Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Philippines: 'Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành ao nhà'

  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario
  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario
  Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông Albert del Rosario nói rằng, Trung Quốc đang biến Biển Đông thành ao nhà, khiến chính phủ Manila phải thực hiện nỗ lực đẩy lui những đòi hỏi bành trướng của Trung Quốc tại thủy lộ chiến lược này.

  Hôm thứ Ba, lên tiếng trước một hội nghị bàn tròn của các chuyên gia về vấn đề an ninh trên biển tại thành phố Brussels, Bỉ, ông Del Rosario nói rằng, việc xác định chủ quyền của Trung Quốc trên hầu hết Biển Đông có thể giới hạn quyền tự do di chuyển trên các hải lộ quan trọng cho thương mại toàn cầu.

  Ông Del Rosario cũng nhắc lại rằng kế hoạch của Philippines cho một giải pháp hòa bình về vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tại Biển Đông là đưa vấn đề này ra trước Liên Hiệp Quốc để làm trọng tài.

  Ông Del Rosario nói hành động đơn phương cưỡng bức của Trung Quốc cũng có vẻ là một xác định chủ quyền lãnh hải với tuyên bố của Bắc Kinh về “lãnh hải chín đoạn,” bao gồm hầu hết vùng biển, kể cả các đặc khu kinh tế của nhiều nước Đông Nam Á.

  Những đòi hỏi lãnh hải tùy tiện này cũng có thể tùy tiện giải thích để điều tiết việc di chuyển của tầu bè trong vùng “lãnh hải chín đoạn” mà họ đòi, biến vùng lãnh hải quốc tế thành “cái hồ của một quốc gia.”

  Ông Del Rosario đã cảnh báo các cử tọa, trong đó có các thành viên của Quốc hội Châu Âu, các nhà ngoại giao, các giới chức chính phủ Bỉ, Liên Hiệp Châu Âu, và các tổ chức nghiên cứu Châu Âu.

  Nguồn: Philippine Daily Inquirer
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: láng giềng kinh hãi
  14.07.2013 07:29
  Giữa TQ và VN có một điều gì bí ẩn, khó ai đoán nỗi họ là bạn hay thù, hay là một thể thống nhất, hay chỉ là láng giềng thuần túy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.07.2013 09:53

  Ông này dốt gì mà dốt lắm thế, chẳng có gì khó hiểu cả, ông có hiểu thế nào là kẻ thù truyền kiếp không?.


  bởi: The Truth Machine từ: USA
  14.07.2013 03:26
  Nếu trên thế giới có phát minh loại máy khám phá kẻ chuyên ăn nói " vu khống và bịa đặc " thì hay biết mấy, cứ gắng vào cổ người phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc là biết liền, mổi khi bà ấy nói vừa dứt lời một câu thì máy la hét lên inh ỏi " đồ vu khống và bịa đặc " đến nổi máy bốc khói. Cũng cùng cái ḿáy nầy gắng vào cổ của các phát ngôn viên của các nước khác thì máy phát ra những lời " nói đúng " với âm điệu nhả nhặn mát lổ tai. Với kỹ thuật hiện đại, không lâu máy nầy sẽ được bán trên thị trường.

  bởi: từ: Việt Nam
  13.07.2013 22:42
  Trung Quốc là trung tâm vũ trụ, cần gì cái biển Đông bé tí, Hoa Kỳ rồi cũng thành chư hầu của Trung Quốc mà thôi, ông Albert del Rosario cố mở mắt mà xem nhé.

  bởi: Hồ sĩ Tần từ: Nghệ an
  13.07.2013 21:48
  Phi luật tân nghĩ đúng,nói đúng .Từ 1949,CSnắm được Trung hoa,họ bắt đầu bành trướng lên Mông cổ,Mãn châu,Tân cương,Tây tạng,Hoàng sa.Mai đây khi họ chiếm được biển đông,nam rồi,họ sẽ bành trương đến các vùng khác,Mộng đồ của Hán tộc là nuốt trọn thế giới .

  bởi: Hồ Nguyễn từ: USA
  12.07.2013 20:22
  Kinh nghiệm của Việt Nam trong quá khứ chứng minh rằng lúc nào Tàu yếu VN được độc lập hoặc là dể thở. Lúc nào Tàu mạnh thì xâm chiếm hoặc làm khó dể nước ta. Việt Nam nghĩ gì khi Tàu đang trổi dậy với 1 tỷ 300 ngàn dân mang chủ nghĩa Đại Hán tăng cường sức mạnh quân sự , chiếm đóng và đòi hỏi vô lý của họ trên vùng lảnh hải của VN trên biển đông, đang thực hiện giấc mơ Trung Quốc. Chúng ta cũng nhớ rằng Tàu đã đô hộ ta 1000 năm nhưng Việt Nam không đồng hóa thành Tàu là một mầu nhiệm của lịch sử. Trong khi ấy các dân tộc Mông Cổ Mản Thanh chiếm được nước Tàu rồi cai trị Tàu hằng mấy trăm năm rốt cuộc rồi các dân tộc nầy lại thành Tàu cả. Một kinh tế gia là Ông Nguyễn Xuân Nghĩa trong một bài phỏng vấn trên RFA . Ông nhận định rằng nước Tàu chỉ là một ốc đảo là một nước lớn nhưng lại thiếu nước, đói ăn , khát dầu thiếu tài nguyên thiên nhiên không mạnh như chúng ta tưởng. Lịch sử cũng chứng minh rằng trong các cuộc chiến tranh với phương Bắc mà kết cuộc lúc nào VN cũng thắng đôi khi lúc đầu phải rút lui để bảo toàn lực lượng. Vì là một nước nhỏ nên VN lúc nào cũng đối xử mềm mỏng với phương Bắc nhưng không phải yếu hèn. Sự xoay trục của người Mỹ về Á châu hiện nay là rất cần thiết cho hòa bình và ổn định thế giới nhất là trên Thái Bình Dương. CS Việt Nam làm gì khi trong Tàu trong thời Tập Cận Bình đang thực hiện Giấc Mơ Trung Quốc ?
  Vừa ăn cướp vừa la làng là chính sách hiện nay của Tàu . Tự vẻ đường chử U rồi nói rằng đây là chủ quyền không thể tranh cải là hành động láo xược của Tàu hiện nay.

  bởi: Oan Khiên
  12.07.2013 20:16
  Giá như đồng minh Việt Nam cùng Phi kiện tên bành trướng ra tòa thì khối Asean chắc chắn sẽ mạnh hơn nhiều, nhưng không, Cộng Sản Việt Nam sợ Tầu đến nỗi tự tách ra khỏi bó đũa một cách trơ trẽn làm cho tiếng nói của Phi trở nên yếu hơn mặc dù rất cương quyết. Trong khi đó bọn Tầu vẫn bắt bớ và đánh đập ngư dân Việt một cách dã man thì như thế càng bất lợi cho Việt Nam khi tự dưng làm hỏng tiến trình đối phó với Tầu và khó hòng có cơ hội đòi lại những đảo đã mất. Sự hèn kém có thể thấy tệ hại nhất qua việc bắt bớ những người chống Trung Cộng, những hiệp ước khai thác Vịnh Bắc Bộ mà phần lợi hoàn toàn nghiêng về phía Bắc Kinh...
  Trả lời

  bởi: danhtrau từ: dqvn
  14.07.2013 15:57
  Người Việt có câu "ăn cỗ đi trước ,lội nước đi sau". Cho nên L/đ và mấy Ông Tướng nhiều SAO nhất cũng áp dụng, Để cho Ông bạn Philippines "đi trước". Nếu có cỗ to thì ta nhẩy vào.,còn nếu u đầu xứt trán...thì ta con kip thời quay dầu lại, chạy bằng...hai đầu gối ! Oan khiên lắm !

  bởi: Saigon từ: USA
  12.07.2013 19:15
  Hoan ho bai phat bieu cua Ngai Ngoai truong Philippine ; Ngai da noi len su that cua vu bien Dong .Do la mot cai tat that dau don vao mat dang CSTQ va luon ca vao bo mat cua bo CT dang CSVN.!!! Xin qui Ngai lanh dao dang CSVN hay thuc tinh ve viec lam bat chinh cua qui vi . Hay can dam nhan toi ban nuoc truoc toa an nhan dan va dan toc .!!!!

  bởi: Quoc Thang từ: FR
  12.07.2013 17:23
  Việt Nam có Ngoại Trưởng là ông Phạm Bình Minh ( con trai của Nguyễn Cơ Thạch , cha con khác họ ? ) . Nhưng cả năm nay không thấy mặt , không biết hiện ở đâu ? Xin báo dùm , có hậu ta .
  Thư về : PO BOX ASIAN .

  bởi: kimkhanh từ: hungyen VN
  12.07.2013 15:42
  VN có vị trí địa lý sát nách TÀU nếu không khôn ngoan dễ thành miếng mồi ngon của TÀU...Mộng bành trướng của TÀU chỉ có thể bị VN ngăn chặn...TÀU luôn hiểu điều đó nên ra sức đánh phá...VN không thiếu người "tài" có thể ăn nói với TÀU nhưng VN không thể làm như PHI...Nhưng khi đã vào tình thế bắt buộc chắc chắn chỉ có VN mới dám đánh TÀU Kiều bào đâu có chết mà chẳng nói khoác
  Trả lời

  bởi: TBA
  12.07.2013 20:48
  Đã bao nhiêu lần Đảng lúc nào cũng nói rằng đã có nhà nước lo, nhưng lo được gì khi ngư dân càng ngày càng bị cướp bóc tàn bạo, làm khánh kiệt tài sản kể cả nhân mạng. Nhà nước lúc nào cũng nói lo bằng con đường ngoại giao, nhưng ngoại giao hèn yếu để cho chúng buộc mình vào thế phải ký kết những hiệp ước hoàn toàn bất lợi cho chủ quyền của Việt Nam. Ngày xưa thì bạn có thể nói rằng Việt dám đánh Tầu, nhưng với cái đà này từ thủ tướng, chủ tịch nước đến bộ trưởng quốc phòng đã đều bị nắm gọn trong cái thế "chiến lược" của Tầu; vậy nếu dân chúng trong và ngoài nước không đánh động dư luận, không tạo áp lực quốc tế thì chắc chắn nước mình sẽ phải chịu cảnh nô lệ giặc Tầu không biết đến bao giờ. Bạn có nghĩ rằng từng ngày từ đồ ăn độc hại đến hàng giả tràn lan đang phá hoại sức khỏe nhân dân, phá hoại kinh tế Việt Nam đến tận cùng không? Bạn có nghĩ Trung Cộng cố tình nuôi dưỡng bộ máy quan tham để cho Việt Nam mình luôn luôn phải bị chúng bóp cổ không? Nếu có chút lương tâm và muốn tương lai dân tộc có được những bước phát triển nhịp nhàng từ kinh tế, chính trị, văn hóa đến tự do dân chủ thì bạn đừng có lối suy nghĩ thiển cận như thế nữa.

  bởi: Du mục từ: Saigon
  12.07.2013 14:50
  Con đường Tàu cộng đang đi...Người Nhật đã đi qua rồi, khi đó Nhat mạnh hơn TQ ngày nay, nhưng.... sau cùng là that bại thảm thương, Tau cộng không biết lịch sữ sao?. Nếu như Tàu công làm quá đáng cả thế giới đánh thì (cờ 5 sao sẽ bị chi ra làm 5 mảnh,)Mỹ , Nhật, Vietnam,Ấn độ, đánh trước sau đó Nga thấy TQ yếu sẽ nhàu vô chiếm đất. Không như Mỹ đánh Nhật rồi trả đất lại cho Nhật.Nước Tàu phải bị chia nhỏ ra ...thế giới mới ổn định

  bởi: Hồ Nguyễn từ: USA
  12.07.2013 13:57
  Không thể tin Tàu cộng đồng ý một bộ Quy Tắc Ứng Xử mà các nước có tranh chấp với Tàu tại biển đông chấp nhận được: Vì lâu Tàu nói lập trường của họ về biển đông không thay đổi nghĩa là họ tự vẻ đường lưởi bò rồi cho là lảnh hải của họ. Đưa tàu cá, tàu chiến của họ xuống biển đông hù dọa các nước nhỏ nói rằng đây là chủ quyền của tàu không ai được xâm phạm. Vừa ăn cướp vừa la làng đó là thái độ của Trung Quốc ngày nay. Trung Quốc ngày nay lá Tào Tháo là tay gian hùng không thể tin được.

  bởi: CongLy.cua.NhanLoai
  12.07.2013 13:27
  Tat ca cac quoc gia co bo bien o A Chau deu bat buoc phai tuan theo luat phap quoc te ve hai phan va chu quyen ve tai nguyen cua minh ! Vietnam, Philippines, Malaysia, etc., deu chi co duoc quyen hoat dong ve kinh te va quan su trong pham vi hai phan cua minh! di nhien Tau cung phai nhu vay! Ai vi pham cong uoc quoc te ve Bien se phai bi trung tri bang quan su, kinh te, thuong mai, v.v. va ke vi pham phai hoan toan chiu trach nhiem ve su thiet hai ve vat chat va tinh than do cac quoc gia khong vi pham xu dung suc manh ve moi lanh vuc de trung tri quoc gia pham phap!

  bởi: Rắn Đẻng từ: Biển Đông
  12.07.2013 12:35
  Ngoại Trưởng Phi nói mạnh vì Phi không có công hàm nào thừa nhận BĐ là của TQ. cả. Muốn đánh thì đánh chẳng sợ gì, vì có lien minh quân sự với Mỹ. Chỉ có csVN là phải ngậm miệng chờ thời, chực "ăn theo" những gì Phi làm thôi. Còn lâu nghe csVN, đừng có hòng chờ Phi mà được gì đâu. Đã ngu ký bán cho người ta rồi thì người ta hưởng, không lôi thôi gì nữa cả. Rục rịch là 16 chữ vàng đè chết đó nghe.

  bởi: Hoang Nam từ: USA
  12.07.2013 12:34
  Philippines noi do noi lai viec dua Trung Quoc ra lLien Hiep Quoc de lam trong tai cho vu tranh chap Bien Dong, nhung ma Philippines da dua ho so ra Lien Hiep Quoc chua ? va Lien Hiep Quoc da chap thuan ho so cua Philippines ve viec dua Trung Quoc ra phien Toa cua Lien Hiep Quoc chua ? nhung nen biet Lien Hiep Quoc la ai ? La Anh, My, Phap Nga va Trung quoc.Lieu Ho co dong thuan du 5 phieu de dua ho so kien Trung Quoc ra phien Toa cua Lien Hiep Quoc khong ?

  bởi: vo danh
  12.07.2013 12:34
  Mac du luon hiep dap VN, nhung TQ lai am tham ra suc bao ve che do doc dang CSVN, vi neu VN chuyen doi sang the che Dan Chu thi se la con ac mong kinh hoang cua TQ, boi vi dan so dong va ngheo, nhieu sac toc, van hoa di biet, neu co bien dong nhu Ai Cap thi lam sao TQ kiem soat noi.

  bởi: Thắc mắc
  12.07.2013 10:51
  Sao chẳng thấy chính phủ VN đưa vấn đề này ra quốc tế như là Phi nhỉ? Có vấn đề gì chăng?
  Trả lời

  bởi: Cóc Ngồi Đáy Giếng
  12.07.2013 23:44
  Vấn đề là tập đoàn miền bắc " vô Đạo, tham nhũng, Ác với Dân " cam tâm bán nước cho bọn ngông cuồn xâm lược trung quốc.

  bởi: Lá han
  12.07.2013 09:41
  Kẻ chơi trò 2 mặt để lấy lòng TQ chính là những người cầm quyền ở VN.Họ chơi trò ỡm ờ này để củng cố địa vị thống trị lâu dài ở Việtnam.

  bởi: Hường tập Chô từ: Việt nam
  12.07.2013 09:20
  Nhà cầm quyền Manila phi lip pin nếu không mạnh dạn tuyên bố chủ quyền lãnh hải tranh chấp với Trung quốc một cách quyết liệt, thì đảng đối lập sẽ "soi", nhiệm kỳ sau sẽ mất quyền lãnh đạo đất nước ( cử tri không bầu ) Cái hay của thể chế chính trị dân chủ đa đảng là vậy, nhân dân là chủ thể quyền lực thông qua các dân biểu, chính đảng. Nhà cầm quyền phải lắng nghe tâm tư tình cảm nguyện vọng của nhân dân, quyền lợi tối thượng là quyền lợi quốc gia dân tộc về lý luận mang tính vĩnh cửu, quyền lợi của đảng cầm quyền chỉ là thời kỳ. VN ta thì trái ngược, quyền lợi của Đảng cs xếp trên quyền lợi quốc gia ,dân tộc, thật là họa mất nước!

  bởi: El Matadora of Spain từ: The Doraemons España
  12.07.2013 08:23
  Tàu Cộng này sắp chết rồi mà vẫn dám công khai cái thói mafia của mình... mà bên cạnh Tàu vẫn toàn những thằng khó tin cậy:
  -Nga là loại giỏi bịp bợm, chỉ lợi dụng Tàu Cộng rồi sau đó vứt ra ngoài nếu Tàu Cộng bị diệt.
  -Nhật, Nam Hàn là chiến hữu của Hoa Kỳ, thì nếu chiến tranh bùng nổ thì Nhật và Nam Hàn sẽ đánh Tàu Cộng trước.
  -Thái, Phi, Indo, Miến đều hiểu rõ tâm địa xấu xa của Tàu, nên bề ngoài "hân hoan chào đón", bề trong thì nghi kỵ, cảnh giác.
  -Ấn Độ thì vẫn còn oán với Tàu, nên Ấn Độ sẵn sàng đánh Tàu nếu cần, để giải phóng Tây Tạng.
  -Do Thái lắm mưu nhiều trò, vẫn còn vũ khí hạt nhân, quân đội hiện đại nhất Trung Đông, được bảo trợ bởi Hoa Kỳ, nên nếu Iran mà không án ngữ ở Trung Đông thì có lẽ tên lửa Do Thái+Saudi sẽ đập nát Tàu Hán rồi.
  Vậy Đại Hán muốn như thế nào?

  El Matadora từ Barcelona

  bởi: Ketainoiro từ: LB Nga
  12.07.2013 07:20
  CSVN muốn Philippin làm Cú kêu Ma Ăn....đáng lẽ CSVN nên cùng Philippin đưa Cướp Biển Tàu Ô gian tham ra trước Cộng đồng quốc tế để họ biết và vào cuộc....đằng này đi khòm đứng cúi như thân có tội làm hại ngư dân Việt mình thấy mà tức mà buồn cho dân Việt mình tín nhiệm một lũ hèn...giá được như Philippin may ra Chệt Tàu Ô bớt hung hãn và ngang tàng...

  bởi: Cóc Ngồi Đái Giếng
  12.07.2013 06:43
  Ông và cả thế giới nhìn thấu rõ bọn trung quốc " vô đạo, ngông cuồn xâm lược, gian xảo " tham vọng chiếm biển đông. Nhưng, bọn cầm quyền miền bắc Việt Nam chỉ thấy có Tiền $$$ cho nên cam tâm dâng đất nước mà ông cha gìn giữ bằng xương máu cho bọn ngang ngược bành trướng trung quốc.

  bởi: Ketainoiro từ: LB Nga
  12.07.2013 04:59
  Bọn Tàu ngang ngược đòi hỏi quá đáng...Quốc tế không bằng lòng...thì xúm nhau lại đánh cho bọn chúng biết...trên trái đất này đừng ỷ đông mà làm loạn....chỉ cần Nga không đứng về bọn gian tham Tàu ô thì Tàu ô bẻ mặt và lép vế thôi....ngặt nổi Nga còn nghèo nên còn tham các hợp đồng béo bở mà Tàu đem nhử...giá như Nga không bán các loại vũ khí then chốt cho Chệt...thì Chệt đấu có dám ngang tàng đòi Biển đông làm ao nhà....nhưng rồi cũng có ngày Nga tẩy chay Tàu ô...khi đó...chắc hẳn....Tàu ô thành Cọp giấy thôi...
  Trả lời

  bởi: Người SANYO từ: Nhựt bổn
  12.07.2013 11:37
  Đó là phong cách đối ngoại đầy khí phách "TQ muốn biển đông theo ao nhà". Thiệt buồn cho VN với một lũ sâu mọt chỉ biết luồn cúi, chỉ dám nói xa nói gần, nói nhí nhố bậy bạ và lãi nhải về "lòng tin chiến lược" ... rồi bày đặt "đâu đó đề cao sức mạnh đơn phương" (Hic). CS làm cái gì cũng ma ma phật phật, rất tởm.

  bởi: Hậu sinh khả Úy từ: CHLB Đức
  12.07.2013 04:35
  Nhìn giới lãnh đạo ngoại giao của Philippine để thấy buồn cho chính quyền csVN. Chỉ là một đám người tranh dảnh quyền lợi cá nhân mà quên bảo vệ quyền lợi dân tộc, Philippine đi đúng đường trong sự tranh đấu chống lại phương bắc bành trướng, họ khôn ngoan đưa TQ ra tòa án quốc tế, TQ nuốt bải cạn Scaborought nhưng khó nuốt trôi, ngược lại TQ dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa từ VNCH, csVN qua công hàm bán nước đã gián tiếp xác nhận chủ quyền TQ. csVN đã và đang từng bước bán dần lảnh thổ cho phương bắc, hèn hạ bắt bớ những người yêu nước điển hình là Phương Uyên và Nguyên Kha. Không dám đua TQ ra tòa án quốc tế, sự khôn ngoan của Philippine và sự hèn nhát của VN đọc thấy được khắp nơi.
  Trả lời

  bởi: Chân Lý từ: Sài Gòn
  12.07.2013 13:04
  Chẳng biết nên trách tính cố thủ "chịu đấm ăn xôi" của dân tộc Việt Nam hay trách Cộng Sản đã tạo ra những con người mất hết lương tri, tự trọng.
  Philippines tuy là một nước châu Á nhưng không hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi văn hóa TQ. Đúng hơn Philippines là một đảo quốc chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Ki-tô giáo.

  bởi: Hậu sinh kha Ố từ: CHLB Đức
  12.07.2013 04:15
  Ngoai trưởng Philippine có mặt đúng nơi đúng chổ và đúng lúc, luôn đưa ra những nhận định đúng và có ích cho sự chống lại đòi hỏi phi lý của TQ. Ông cũng đưa ra cảnh báo đúng lúc cho giới lãnh đạo Âu Châu về một TQ tham lam muốn chiếmhẳn một cùng biển rộng lớn, một con đường hàng hải chiến lược làm của riêng minh, luôn cả những đặc khu kinh tế của một số quốc gia á châu coi thường luật biển DOC mà TQ đã ký, làm xáo trộn trật tự thế giới trong bối cảnh Âu châu đang đứng trước nguy cơ chiến tranh kinh tế với TQ qua sự tăng thuế chống trợ giá các tấm solar thâu năng lượng mặt trời từ TQ.

  bởi: Vô danh
  12.07.2013 03:57
  Uoc mong V N co môt bô truong ngoai giao nhu ông Albert del Rosario,môt nguoi dam noi,dam làm.Hoàn toàn ung hô.