Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Philippines phản đối tàu có vũ trang của Trung Quốc

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez. (AP Photo/Pat Roque)
  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez. (AP Photo/Pat Roque)
  Hôm thứ Sáu, Philippines đã “phản đối mạnh mẽ” việc Trung Quốc điều động tàu tuần tra mới đến Biển Đông, nơi hai quốc gia đang có tranh chấp căng thẳng về lãnh hải.

  Trong một tuyên bố, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Raul Hernandez nói những việc tuần tra như thế không tăng thêm sức mạnh cho lời đòi chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực mà hai bên đối đầu kể từ tháng Tư năm nay.

  Tuyên bố nói rõ “Philippines mạnh mẽ phản đối việc tuần tra của Trung Quốc tại vùng lãnh hải của Philippines thuộc Biển Tây Philippines, là tên mà Philippines thay cho tên Biển Đông.

  Tuyên bố kêu gọi Trung Quốc tôn trọng “chủ quyền lãnh thổ và đăc khu kinh tế” của Philippines, ám chỉ vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

  Tân Hoa Xã hôm thứ Năm loan tin, một tàu tuần tra trên biển của Trung Quốc có sàn đậu máy bay trực thăng sẽ được điều động đến Biển Nam Trung Hoa, chiếc đầu tiên thuộc loại này trong vùng.

  Vào cuối tháng 11, Trung Quốc nói cho cảnh sát biển được quyền lên tàu khám xét và đuổi những tàu nào xâm nhập vùng biển đang tranh chấp, gây nên những lo ngại đối đầu giữa các nước.

   (AFP, Philippine Inquirer)
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Minh tri từ: VN
  29.12.2012 22:41
  Quyen loi cua My va Nga . An, Nhat voi TQ lon gap nhieu lan so voi o Philippens, VN cho nen hy vong ho giup la kho, chi con co cach la cac nuoc ASIAN co quyen loi lien quan hop tac voi nhau de chong lai su xam luoc cua Backinh.
  Trả lời

  bởi: Linh từ: Saigon
  02.01.2013 14:11
  Đã là tranh chấp thì các bên phải nhượng bộ để tìm hướng giải quyết lâu dài. Ở đây không có nghĩa của từ xâm lược mà là quyền lợi của mỗi bên có được chia sẻ công bằng đến lâu mà thôi. Trường Sa không phải hoàn toàn của VN, đó là sự thật!

  bởi: Kim Cuc từ: DaLat
  29.12.2012 17:16
  Theo tôi thì chúng ta đang có một sức mạnh trên khắp năm châu.
  Tất cả mọi ngừơi trên thế giới điều sợ THỰC PHẨM VÀ ĐỒ DÙNG CỦA TRUNG CỌNG RẤT ĐỘC HẠI ...Vậy chúng ta lên chương trình : KHÔNG DÙNG, KHÔNG ĂN SẢN PHẪM CỦA TRUNG CỌNG. Ứơc mong cộng đồng ngừơi Việt trên thế giới và cộng đồng bạn hữu năm châu hữơng ứng.
  Trả lời

  bởi: 5STARS từ: hang BAC-PÓ
  30.12.2012 20:37
  Vote cho ý kiến của bạn 5 sao ! Tôi đã , đang và không bao giờ mua bất cứ thứ gì được sx/làm từ CHINA.

  bởi: Vô danh
  29.12.2012 13:19
  Trung Quốc hãy cút đi.Nên cắt đứt ngoại giao với Trung Hoa.

  bởi: Việt
  29.12.2012 13:16
  Tại sao Trung Quốc tự ý xông vào nhà người ta đòi lục soát,và đuổi chủ nhân ra khỏi nhà.Hành động như vậy rõ là kẻ cướp,không thể ngụy biện.Đây là động thái Trung Quốc phát động chiến tranh xâm lược đi cướp nước khác.Các nước có chủ quyền tại Biển Đông có quyền tự vệ chính đáng để đánh trả lại kẻ xâm lược,được cộng đồng Quốc tế ủng hộ và hậu thuẫn.Quyết tâm chặn đứng mưu đồ bành trướng theo gương nước Nhật.

  bởi: Hai từ: Canada
  29.12.2012 11:26
  Đã là dân (TQ) ăn cướp thì nói làm sao mà chúng nghe!.

  bởi: Ngư dân Lý Sơn
  29.12.2012 10:50
  Đề nghị người VN và người Philippine dương cờ Mỹ khi đánh bắt cá vùng biển của mình. Đề phòng TQ làm khó dễ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.12.2012 22:04
  Cám ơn bác có lời dậy bảo gian manh láu cá.

  bởi: Vô danh
  29.12.2012 10:40
  TDTQ ngang tàng lấn lướt các nước lân bang ,ngày một thêm trầm trọng . Với chiều hướng này chính TQ là kẻ châm ngòi cho Đệ III thế chiến

  bởi: Votanhung từ: Vietnam
  29.12.2012 08:58
  Mỹ, Nhật, Ấn độ, Asean và thế giới hãy đứng về Philippin vì công lý khi giải quyết tranh chấp với Trung quốc. Trung quốc đang ngày càng dùng mọi thủ đoạn lấn ác các nước khác, hành động thâu tóm từng vùng một từng nước một để khỏi gây ra cuộc phản đối tập thể của nhiều nước. Hành động của Trung quốc là " lúc này chiếm chổ kia, xong rồi mai chiếm chổ khác, ... chiếm xong nước này, nghỉ thời gian rồi chiếm nước khác, cứ thế rồi quay lại chủ củ. Nước Nga cũng là điểm nhắm của Trung quốc trong tương lai khi Trung quốc mạnh và lớn thêm lúc đó sẽ đánh phủ đầu Nga.

  bởi: Bất bình từ: HCM
  29.12.2012 08:34
  Rất tiếc Philippines còn nghèo. Nếu Philippines mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản thì chắc chắn Trung Quốc không nghênh ngang
  xem thường như vậy.

  bởi: Pen USA
  29.12.2012 08:01
  Sao tôi chưa nghe Cộng Sản Việt Nam lên tiếng ? chắc là đợi lệnh vương triều cho phép mới dám lên tiếng, nếu không thì sẽ bị khiển trách.
  đãn cộng sản việt nam cúi đầu thần phục trung cộng không dám lên tiếng phản đối công sản trung cộng xâm lược nước ta .

  Công sản việt nam chĩ biết hiêp bức dân lành vá cuối đầu vâng lệnh với kẽ thù .

  Toàn dân việt hãy đừng lên dành lại công lý, hãy tẩy chay công sản bằng cách đứng mua hàng việt nam , đừng du lịch, đừng đầu tư ,đừng gởi tiền.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  29.12.2012 06:15
  TQ gần đây tỏ thái độ của kẻ côn đồ bất chấp lẽ phải. Chiếc tàu tuần tra số 21 dài gần 100m đang tuần tra ở BĐ. Vùng lãnh hải nầy của VN và 1 số QG như Malaysia, Brunei, Philippines chứ TQ có liên quan gì mà tuần với tra? Hãy cút đi.