Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Chuyên mục / Tranh chấp Biển Đông

  Philippines phản đối hộ chiếu mới của Trung Quốc in bản đồ hình lưỡi bò

  Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario
  Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario
  Philippines phản đối hành động của Trung Quốc in bản đồ vùng biển mà Trung Quốc đòi chủ quyền, tức là hầu như toàn bộ biển Nam Trung Hoa, tức Biển Đông, trên các hộ chiếu mới của Trung Quốc.

  Trung Quốc vẽ bản đồ giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển ĐôngTrung Quốc vẽ bản đồ giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông
  x
  Trung Quốc vẽ bản đồ giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông
  Trung Quốc vẽ bản đồ giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông
  Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario nói tấm bản đồ trên hộ chiếu Trung Quốc bao gồm một khu vực trực thuộc “lãnh thổ và lãnh hải Philippines.”

  Hai nước đang rơi vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ, tranh giành chủ quyền tại Biển Nam Trung Hoa, nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng biển mà Việt Nam gọi là Biển Đông. Trong quá khứ, các tầu Trung Quốc và Philippines đã đối đầu nhau trong những vụ xung đột căng thẳng trong khu vực.

  Ngoài Philippines, các nước khác cũng tranh giành chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Nam Trung Hoa gồm có: Việt Nam, Brunei  và Malaysia .

  Khu vực có diện tích lên tới 3,5 triệu km vuông này là một trong các tuyến hàng hải quan trọng nhất trên thế giới. Khu vực này còn là một vùng phong phú hải sản và tài nguyên với các trữ lượng dầu khí có nhiều tiềm năng.

  Các cuộc xung đột lẻ tẻ, phần lớn giữa các tàu đánh cá hoặc tàu hải giám, đôi khi bùng nổ giữa Trung Quốc và các nước khác cũng đòi chủ quyền. Nhưng cho tới nay, các cuộc xung đột chưa leo thang tới mức bùng nổ thành chiến tranh toàn diện.

  Hồi đầu tuần, Philippine cho biết nước này sẽ chủ trì một phiên họp trong tháng tới có sự tham dự của các giới chức đến từ Việt Nam, Brunei và Malaysia để bàn về việc giải quyết các cuộc tranh chấp trong Biển Đông.


  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Dễ tính từ: USA
  24.11.2012 06:26
  Các nước có liên quan đồng loạt cấm nhập cảnh đối với công dân TQ nào mang hộ chiếu có hình lưỡi bò là được

  bởi: Nhốp
  23.11.2012 19:39
  Nhờ Philippines phản đối Tàu khựa dùm cho người dân Việt Nam chúng tôi với, cám ơn TT Aquino trước! Thêm nữa cảm ơn Philippines sáng kiến và tự đúng ra tổ chức 4 nước họp tháng tới nữa, người dân VN mà đợi chính quyền cs dám làm những chuyện tương tự thì đợi tới tết Congo, bọn hèn mạt tham nhũng còn đang lo củng cố quyền lực bè phái, thơì giờ đâu mà lo biển với đảo.

  bởi: AN từ: VN
  23.11.2012 15:17
  Đừng lo, TQ nói chứ kg có dám in cái lưỡi Bò vào HC đâu..vì lợi sẽ bất cập hại là vô cùng.? Vì hình lưỡi Bò trên bản đồ chưa dc QT hay 1 nước nào trên TG nầy công nhận cả.? Bởi thế với các nước khác thì đó là 1 cái hình "Quái" hình bậy bạ..các nước đều có quyền gạch bỏ,xóa tùy tiện,cùng tùy tiện muốn ghi chú thoải mái vào đấy,phủ nhận sao cũng dc cả,TQ kg có lý gì để trách dc nước nào kg tôn trọng TQ cả hết.? Cái bản đồ nước TQ mà bị đóng gạch,xóa chồng lên..là 1 sự bị bôi bác thể diện QG làm hỗ ngươi..đến khó lường sự nhục nhã dân tộc dường nào..? Đã thế người công dân TQ lại phải giữ gìn mãi cái HC mà hình bản đồ of dân tộc TQ mình bị gạch bỏ,xóa đi trong suốt hành trình đi lại nơi xứ sở of người, sẽ bị đau như "bị thiến" là cái chắc..? Chẳng nên phạt tiền..làm tiền lệ gây nhập nhằng..chẳng ích gì..?

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  23.11.2012 13:20
  A za,lần này Phi phản ứng chậm hơn Việt Nam rồi đấy nha.Tay Tqmn hắn nghĩ mấy tên ăn cướp, đá cá lăn dưa nhãi nhép gây rối là ông Nghị phải lên tiếng...ông ta nhiều khi xì ra những ý tưởng mà người tử tế khó tưởng tượng ra,ví dụ tấm hộ chiếu của TQ thì TQ muốn vẽ cái lưỡi bò hay nậm bò,thậm chí d..bò cũng được.
  Trả lời

  bởi: Lê Hoa
  27.11.2012 11:18
  Ô BSN lợi dụng Mỷ bầu cử, tàu nó cắm cọc xí phần, bải đá cạn là cái gân gà; Phi lên tiếng thế giới làm cho TQ xấu hổ là nc bá quyền, chưa bao giờ Phi gọi TQ với từ ngử đ/c tốt láng giềng tốt . VN chờ Phi lên tiếng rồi hùa theo . Ô không thấy Mỷ ra vào diển tập thường xuyên với Phi "không nhắm vào nc nào sao" TQ làm gì ý đồ gì thiên hạ thấy rỏ, chứ ng Mỹ khó đoán lắm Ô BSN . Kịch bản "bải đá cạn " đâu đả đến hồi kết cuộc đâu Ô BSN, nước nhỏ mà tồn tại được là nhờ có hai nc' lớn cạnh tranh, ko muốn nc kia độc tôn, tôi nghỉ ng Phi họ thấm nhuần, còn ba cái trò mị dân đánh thắng đế quốc này với đq nọ bằng vủ khí đê quốc đem lại đieu linh cho dân tộc "đống xương vô định đả cao bằng đầu" chẳng đi tới đâu là đâu, tính ra dân Phi vẩn hơn ta; Còn ta quá khôn chứ cái gì vào tay TQ rồi tôi cho là "mất trắng"!!!
  Trả lời

  bởi: Ngoc
  24.11.2012 22:53
  Sao bo truong ngoai giao VN khong len tieng , van de lanh tho la quan trong ma lanh dao VN dau roi ,cu giao cho nguoi phat ngon thay mat len tieng vay , phat ngon vien len tieng thi dau lai vao day , chi khi nao lanh dao VN len tieng manh me moi to ro lap truong cua VN duoc . Chac la so TQ gay cang thang them . VN nam trong the ket ,lanh dao khong dam bay to lap tuong cong khai ve lanh tho voi TQ . Chong TQ thi khong duoc . Tong thong Philippines len tieng nhieu lan roi do . Khong che TQ ma doi hon thua voi Philippines
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  25.11.2012 08:57
  Phi mạnh mẽ với TQ thì ai cũng biết.Phi mất bãi đá thì ai cũng cố tình không biết.Hơn thua lời ăn tiếng nói mà miếng cơm manh áo của mình bị nó cướp trắng,dài cổ đợi Hoa kì ra tay mà ổng chỉ cho cái tàu cũ mèm tháo hết đồ chơi cùng dăm chục triệu đô la viện trợ "an ủi".Chẳng hiểu nội bộ họ nghĩ gì mà ồn ào cho tàu ra bắt mấy con hầu con cá của dân đánh trộm nước lạ để rồi không kiểm soát được tình hình.Cớ rút tầu vì bão thật lãng nhách.Sao TQ nó không rút mà mình lại tự dâng cho nó?Mấy vị làm chính trị chúa hay ghi điểm mà quên quyền lợi quốc gia.Có ngày ống cống không có mà chui.
  Trả lời

  bởi: Lê Hoa
  24.11.2012 10:39
  Biết bao nhiêu lần trong quá khứ từ im hơi lặng tiếng rồi qua "tàu lạ" tàu không rỏ nguồn gốc rồi lên tiếng dè dặt run run, rồi chờ thiên hạ lên tiếng hùa theo, nay lên tiếng sớm 1 lần mà đả được BSN cho điểm 10 rồi . Nếu ko có thông tin nhanh chóng như ngày nay, nếu ko internet và ko có dân vn nc ngoài lên tiếng sớm thì chắc là chìm xuồng hết . Nói thật vn mà kiểm soát thông tin được chặt như Bắc Hàn chưa chắc BSN được lên đây xỏ xiên đá cá với lăn dưa nhìn lại tư cách, cách ứng xử của các lảnh tụ kính yêu của mình đi!

  bởi: HÃY LÀM NGƯỜI
  23.11.2012 12:46
  Phái Diều Hâu theo đuổi cái "đường lưới bò" vô pháp lý và vô đạo lý, hỏi rằng có đáng tôn trọng không?, họ hô trỗi dậy "HOÀ BÌNH" ư?, họ là cường quốc lãnh đạo thế giới ư?...Thế giới hãy xem họ đang lãnh đạo Tây Tạng thì rõ!.

  bởi: Nguyen Binh Minh từ: Viet Nam
  23.11.2012 12:31
  Toi van de Bien dong da ton qua nhieu giay muc, bao chi cung nhu truyen thong cung da dua ra nhung loi binh luan viec Trung quoc ve ban do duong luoi bo de chiem het toan bo bien dong, khong tuan thu luat bien quoc te cua Lien Hiep Quoc.Vay thi to chuc Lien Hiep Quoc lap ra de lam gi ma khong co y kien gi ca. Chac la Ong Ban Kim Moon ngu quen roi....Trung quoc ban chat la cong san cho nen dung luat rung. Vay thi cac nuoc nho hop lai quanh mot tran voi Trung quoc xem sao chu cu noi hoai co ich loi gi dau.

  bởi: Vô danh
  23.11.2012 11:07
  Tập Đoàn Phát-Xít Đỏ TQ luôn dụng chiêu ngụy tạo sử ký ,địa lý đầu độc dân TQ ,cổ vũ cho dân tộc Đại Hán cực đoạn . Khẳng định đường lưỡi bò vô căn cứ lên hộ chiếu chẳng khác gì tự xưng là kẻ xâm lược , gây căng thăng trong khu vực .Các nước có tranh chấp đất liền hải đảo với TQ hãy đoàn kết lại đưa TQ vào đúng luật chơi của Quốc Tế

  bởi: Công Dân nước CHXHCNVN từ: HCMcity
  23.11.2012 09:27
  Đề nghị các đồng chí các lãnh sự quán,Tòa Đại sứ CHXHCNVN tại nước ngoài KHÔNG CẤP VISA vào VN cho những ai có hộ chiếu trên ấy có đường lữơi bò ! Đề nghị các đồng chí công an cửa khẩu CẤM NHẬP CẢNH những ai có hộ chiếu trên ! Thực hiện xong báo cáo lại tôi : Công Dân nước CHXHCNVN

  bởi: sơn từ: VN
  23.11.2012 08:04
  Hoan hô Philippin, họ có lập trường cứng rắn, có lẽ họ không lệ thuộc về chính trị như VN nên họ "chơi" TQ đến cùng.
  Trả lời

  bởi: ng tan minh từ: viet nam
  25.11.2012 17:45
  chuyen luoi bo vao ho chieu doi voi vn la chuyen binh thuong.vi ng tan dung di gap tap can binh de ban dat lay tien ve lo chuc thu tuong roi.thi xay dung tp tam sa va duong luoi bo la dung voi y do cua lanh dao csvn

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  23.11.2012 07:56
  Gọp chung TQ và Biển Đông trên hộ chiếu có nghĩa là lãnh thổ TQ thuộc về Biển Đông. Do đó ta suy luận rằng:
  1- Biển Đông là vùng Quốc Tế.
  2- TQ thuộc về Biển Đông.
  3- Vậy TQ là vùng Quôc Tế.
  Các xứ ĐNÁ hãy đòi hỏi lãnh thổ quốc tế của TQ vì họ đã lên tiếng TQ là vùng Quốc Tế mà thực vậy, trong lịch sử nó không bao giờ thuộc về TQ mà là đất xâm chiếm.
  Trả lời

  bởi: Ha Tran từ: Canada
  24.11.2012 22:59
  Theo My dung le thuoc TQ nua , So TQ khong chiu cho VN theo My thoi ,ma theo My thi de mat Dang , VN va TQ la hai nuoc XHCN anh em co cung the che ,thi TQ phai giu VN chu . Dung la VN dang o the ket
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 09:39
  Còn dư âm của gà Tây Canada sao mà lý luận kỳ vậy. Tam đoạn luận chỉ đúng, khi 2 mệnh đề tiên khởi phải đúng. Chúng lộn xộn quá, sao có thể có kết luận đúng được. Đố bà 1+1 bằng mấy?

  bởi: ht từ: na
  23.11.2012 07:55
  Tên trung quốc nào mang hộ chiếu như thế thì cấm nhập cảnh xem chúng sẽ làm gì :))
  Trả lời

  bởi: hungsaigon
  24.11.2012 09:44
  ok.biên pháp giãi quyết nhanh.tuyệt.
  nếu biên phòng hay cơ quan xnc phía vn không làm việc nầy.
  là đồ hèn .là kẽ sĩ nhục quê hương.

  bởi: Buồn
  23.11.2012 07:38
  Dai, dài, thâm chẳng ai qua được Tàu!
  Trả lời

  bởi: hungsaigon
  24.11.2012 09:56
  không đúng.
  dân tộc viêt nam rất tự hào với truyền thống bất khuất.chống ngoại xâm.của ông cha (chứ không của ta.)
  tuy nhiên ta phãi lựa thời và thế.mà hành động.còn gọi là khởi
  nghĩa nếu không khôn ngoan chổ nầy thì (óm) đó.

  bởi: ba Tam buon dua từ: Dallas
  23.11.2012 07:35
  Tuong quan luc luong tau chien tren bien anh Ba tau chi co ne anh My ma thoi,con nhung nuoc trong vung ,Nhat Bon,anh Sam Dai Han,Viet Nam Philippies.Malaysia chua the la doi thu cua anh Ba. Cai ly do la anh Ba da tap trung tien cua va ky thuat cho luc luong hai quan rat la hung hau .Dua vao suc manh hai quan nen anh Ba moi to thai do hung hang trong cuoc hop o Campuchia ep cac nuoc dan em.Anh Ba la mot dai ca nhung dai ca khong quan tu,cuoc chien bien dong cung chang co the xay ra , anh Ba chi dieu vo duong oai de lay phan hon quyen loi o bien dong.Dieu cac nuoc nho can lam la doan ket nhung doan ket vua dam vua run nhu Viet Nam thi chi t^o? lam cho anh Ba len mat ma thoi.That kho cho cac nuoc ngheo bi bat nat dai dai

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  23.11.2012 07:02
  Vẫn là TỰ VẼ BÙA TỰ ĐEO! Cái trò xí phần biển đảo của các QG có tiềm lực Quốc Phòng yếu kém hơn mình, TQ đã cho Thế Giới thấy họ là loại anh chị trong xã hội đen ( The Gangster ). TQ chẳng có gì ở BĐ mà chỉ vì lòng tham vô đáy mà vô lương đánh mất lòng tự trọng chiếm đoạt biển đảo của người làm của mình. Đối với hạng láu cá nầy chỉ có biện pháp lôi chúng ra tòa án QT mà thôi! TQ in hình lưỡi bò trên hộ chiếu của họ là muốn nói thẳng với TG "Đây là biển đảo, lãnh thổ lãnh hải của ta" Hành động trắng trợn nầy các nước VN-Philippines, Brunei-Malaysia nên có hành động hợp tác và cứng rắn hơn, cực lực lên án hành vi xất xược ma cô không coi ai ra gì!
  Trả lời

  bởi: TRUNG DUNG từ: SAI GON - VN
  23.11.2012 10:25
  Anh nhận xét rất hay. nhưng anh quên rằng VN đã tự đồng hóa với TC mất rồi ( gắn thêm 1 sao trên cờ TC - thật nhục nhã cho Đảng CS) nên chỉ cần Philippines, Brunei-Malaysia nên có hành động hợp tác và cứng rắn hơn. TC kêu gật là đảng CS gật mỏi cổ đó chứ.
  từ đầu đến cuối VN có dám hé môi khẳng định với quốc tế đâu. chỉ lên hệ thống truyền thông trong nước khẳng định vu vơ thôi.
  Tôi nước VN, Nhưng không yêu XHCN. 1000%

  bởi: Ngũ !Đại La từ: Tiểu Vệ ...
  23.11.2012 06:28
  Khanh chết ,Chúa cũng băng hà .Tiểu Việt banh xác ,Nước Tàu ra Ma .Chiến tranh không tránh khỏi tàn độc mọi mặt , toàn diện .TQ có vô số tử huyệt lộ thiên dễ tấn công .Biến lợi điểm thành tử điểm kinh hoàng .TQ có nhiều đập thuỷ điện trên thượng và hạ nguồn các dòng sông hung hãn .Vô số những nhà máy hạt nhân,hoá chất,phóng xạ cực độc ,8o% lượng hàng xuất nhập kinh tế TQ phài qua eo biển chật hẹp Malacca .Tây tạng ,Tân cương,Mông,Mãn sẳn sàng tự bùng cháy .Chỉ cần tấn vào những điểm lộ thiên đó nước Tàu sẽ xoá tên trên bản đồ thế giới nhưng nan giải vấn nạn cho hậu nước Tàu xoá sổ . Vài trăm triệu ,trẻ,già ,ốm đói bệnh tật liều mình vượt biển tìm chốn tạm dung, mang theo thói tham,thâm ,dơ, lưu từ đời Trụ vương,Đắc kỷ , gây khủng hoảng nhân đạo cực trầm trọng cho toàn vùng Nam á vốn cũng đang chật vật đủ điều .Tương tự con số vài trăm triệu dân sống nạn đông bắc nước Tàu thoát thân vượt chạy tiến về vùng đất màu mỡ,không người rộng lớn Viễn đông , Bắc cực tan , tính kế lâu dài .Dân Nga trở thành thiểu số lép vế nay mai .Mát cơ Va xanh mặt .
  Trả lời

  bởi: đồng kiến nam từ: việt nam
  23.11.2012 07:19
  Huynh đệ Ngũ đại la khí khẩu thật là bậc nhìn xa trông rộng! quả là Việt có sứt trán thì tàu cũng vỡ đầu! từ xưa đã chứng minh điều đó.

  Thời sự Việt Nam

  JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
  Bầu cử Mỹ: Đại cử tri đoàn (P7)i
  X
  27.05.2016
  Sau khi mỗi đảng xác định một ứng cử viên tổng thống, các ứng cử viên sẽ chọn một người đồng tranh cử. Sau đó hai cặp ứng cử viên sẽ vận động quyết liệt để chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử vào đầu tháng 11.
  Video

  Video Bầu cử Mỹ: Đại cử tri đoàn (P7)

  Sau khi mỗi đảng xác định một ứng cử viên tổng thống, các ứng cử viên sẽ chọn một người đồng tranh cử. Sau đó hai cặp ứng cử viên sẽ vận động quyết liệt để chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử vào đầu tháng 11.
  Video

  Video Việt Nam bỏ tù 4 người xin tị nạn bị Úc trả về nước

  Tòa án ở Việt Nam ngày 26/5 bỏ tù bốn người Việt với những án từ 2 đến 2,5 năm về tội danh gọi là 'tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép' sau khi Úc hồi hương nhóm người xin tị nạn này
  Video

  Video Báo nhà nước né tránh phát biểu về nhân quyền của TT Obama

  Phát biểu của Tổng thống Mỹ trong bài diễn văn với nhân dân Việt Nam bị báo nhà nước xuyên tạc hoặc né tránh tại những đoạn liên quan tới vấn đề nhân quyền, theo tố cáo của giới quan sát được loan tải trên các trang mạng xã hội
  Video

  Video Tàu di dân đắm ngoài khơi bờ biển Libya, khoảng 20 người e đã chết

  Người ta e rằng khoảng 20 người đã thiệt mạng sau khi một tàu di dân bị đắm ở ngoài khơi bờ biển Libya.
  Video

  Video Lực lượng tác chiến đặc chủng Mỹ, Việt tỏ dấu hiệu sẵn sàng hợp tác

  Lực lượng Tác chiến Đặc chủng của Mỹ và Việt Nam tỏ dấu hiệu cho thấy hai bên sẵn sàng bắt đầu tạo dựng mối quan hệ.