Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Philippines đưa Trung Quốc ra tòa, bài học nào cho Việt Nam?

  Luật sư Paul Reichler nói Việt Nam và Philippines có nhiều điểm tương đồng về quyền lợi quốc gia trong vụ tranh chấp ở biển Đông.
  Luật sư Paul Reichler nói Việt Nam và Philippines có nhiều điểm tương đồng về quyền lợi quốc gia trong vụ tranh chấp ở biển Đông.
  Thưa quý vị, chính quyền Bắc Kinh mới đây đã lên tiếng bác bỏ chuyện Manila đưa tranh chấp biển Đông ra tòa trọng tài quốc tế phân xử, gọi đó là hành động sai trái cả về mặt luật pháp lẫn lịch sử. Tuy nhiên, sau đó, Ngoại trưởng Philippines tuyên bố quyết theo đuổi vụ kiện và cho rằng đó là quyết định đúng đắn. VOA Việt Ngữ đã có cuộc trao đổi với ông Paul Reichler, luật sư người Mỹ đại diện cho chính phủ Philippines, để xem Manila kỳ vọng như thế nào về hành động pháp lý của mình cũng như bài học mà Việt Nam có thể rút ra từ bước đi của quốc gia cũng là thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á. Trước hết, ông Reichler hồi đáp trước phản ứng vừa qua của Bắc Kinh.

  Luật sư Paul Reichler: Trước hết, tôi phải nói rằng Trung Quốc không có quyền bác bỏ việc Philippines kiện lên tòa án trọng tài quốc tế theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển. Trung Quốc có thể quyết định tham gia hoặc không tham gia quá trình xét xử của tòa, nhưng nước này không có quyền hạn để bác bỏ, ngăn chặn hay cản trở tòa trọng tài.

  Theo Công ước về luật biển mà cả Philippines và Trung Quốc đều ký tham gia, Philippines có quyền đơn phương tiến hành các thủ tục yêu cầu tòa trọng tài phân xử và phán xét đối với các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. Trung Quốc có thể tham gia quá trình phân xử để đưa ra các luận điểm của mình như các nước khác từng làm, hoặc Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên từ chối tham gia tòa án trọng tài.

  Nhưng nước này không thể ngăn chặn tòa án tiến hành phân xử hay bổ nhiệm các thành viên tham gia xét xử và đưa ra phán quyết về giá trị pháp lý của các tuyên bố của Philippines. Thế nên, tòa án sẽ tiếp tục quá trình phân xử. Theo lẽ tự nhiên, sẽ tốt hơn đối với tất cả các bên liên quan nếu Trung Quốc tham gia và trình bày lý lẽ của họ về những gì Philippines nêu ra trước tòa trọng tài cũng như để tòa quyết định về lý lẽ của Philippines hay của Trung Quốc theo luật quốc tế. Đó sẽ là điều tốt hơn đối với hệ thống pháp lý quốc tế cũng như trình tự pháp lý nói chung.

  Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario thông báo quyết định kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế hồi năm ngoái.Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario thông báo quyết định kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế hồi năm ngoái.
  x
  Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario thông báo quyết định kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế hồi năm ngoái.
  Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario thông báo quyết định kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế hồi năm ngoái.
  VOA: Vâng, điểm chính mà Philippines nêu ra với tòa trọng tài quốc tế Liên Hiệp Quốc là những điểm gì, thưa ông?

  Luật sư Paul Reichler: Có hai điểm chính. Thứ nhất, mọi tuyên bố chủ quyền lãnh hải tại vùng biển Đông hay những vùng biển khác đều phải tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển. Điều đó có nghĩa là các quốc gia có quyền tuyên bố nhận chủ quyền tại các vùng biển lên tới 12 hải lý tính từ bờ biển nước họ cũng như các vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa cách bờ biển của nước họ 200 hải lý, và không được xa hơn.

  Các nước không thể tuyên bố chủ quyền ở ngoài 200 hải đó, và điều này đã được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển cũng như pháp luật nói chung. Trong khi đó, Trung Quốc đã công khai nhận chủ quyền đối với gần như toàn bộ vùng biển Đông, trong đó có cả các vùng biển nằm ngoài 200 hải lý tính từ bờ biển của nước này, ở khoảng cách 800 tới 900 hải lý. Đó là điều chưa từng xảy ra. Hành động này là duy nhất và không có cơ sở pháp lý quốc tế, và rõ ràng đã vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển.

  Yêu cầu đầu tiên của Philippines là tòa trọng tài quốc tế ra tuyên bố rằng các tuyên bố chủ quyền trên biển của bất kỳ quốc gia nào ký tham gia Công ước, trong đó có Philippines và Trung Quốc, phải tuân thủ Công ước và không quốc gia nào có thể tuyên bố chủ quyền ngoài những gì họ được phép theo Công ước. Điều đó đồng nghĩa với việc tuyên bố về đường 9 đoạn của Trung Quốc không có giá trị, bất hợp pháp và không có hiệu lực.

  Thứ hai là về các tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo và các đảo nhỏ ở biển Đông, cụ thể là Trường Sa và bãi cạn Scarborough. Philippines cho rằng không thể tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển nằm cách hai nơi này ngoài 12 hải lý, và điều này được quy định rõ ràng theo khoản 121 trong Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển. Philippines muốn tòa trọng tài ra phán quyết rằng không thể tuyên bố chủ quyền ở vùng biển nằm cách các hòn đảo mà Philippines đã nêu 12 hải lý. Bất kỳ nước nào cũng có thể tuyên bố chủ quyền đối với các hòn đảo hình thành nên quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough nhưng không vượt quá vùng biển quanh các hòn đảo đó 12 hải lý. Điều đó sẽ khiến Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khó có thể tuyên bố chủ quyền ở vùng biển nằm ngoài các hòn đảo 12 hải lý.
  Sẽ tốt hơn đối với tất cả các bên liên quan nếu Trung Quốc tham gia và trình bày lý lẽ của họ về những gì Philippines nêu ra trước tòa trọng tài.

  VOA: Trung Quốc thời gian qua nhấn mạnh chỉ tham gia đối thoại song phương với các nước liên quan, và không muốn bên thứ ba can dự. Trong bối cảnh đó, ông có lạc quan về hành động mang tính pháp lý của Philippines?

  Luật sư Paul Reichler: Thực ra, Philippines đã tham gia các cuộc đối thoại song phương với Trung Quốc về những quần đảo nêu trên suốt 15 năm qua, nhưng chúng không dẫn tới bất kỳ một thỏa thuận hay giải pháp nào. Sau 15 năm, các bên đều không tiến gần tới bất kỳ thỏa thuận nào thông qua đối thoại song phương, và mọi chuyện vẫn giống như lúc bắt đầu.

  Đúng, các cuộc đối thoại và thảo luận song phương là điều tốt và có thể được tiếp tục trong khi tòa trọng tài giải quyết vụ việc nếu hai nước muốn tiếp tục thương thảo như vậy. Các cuộc thảo luận ngoại giao đã được tiến hành trong 15 năm qua, nhưng không đạt được tiến bộ nào, và vì thế đã đến lúc phải tìm kiếm các kênh khác để đi đến giải pháp hòa bình.

  Tòa trọng tài theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển là một công cụ hòa bình để tìm giải pháp cho các cuộc tranh chấp, và nó đã được một số nước sử dụng trong quá khứ, trong đó có hai quốc gia Đông Nam Á khác là Malaysia và Singapore. Cả hai quốc gia đã giải quyết tranh chấp thông qua tòa trọng tài và họ đều tham gia vì họ có quyền lợi và nghĩa vụ làm vậy.

  VOA: Tức là ông vẫn hy vọng hành động pháp lý của Philippines sẽ mang lại một kết quả nào đó?

  Luật sư Paul Reichler: Chắc chắn sẽ là đạt được một điều gì đó vì quyền và nghĩa vụ pháp lý của các bên sẽ được xác định dù Trung Quốc có quyết định ra trước tòa trọng tài để trình bày lý lẽ của mình hay không. Tòa trọng tài sẽ ra phán quyết về các vấn đề mà Philippines nêu ra và các quyết định của tòa sẽ có tính ràng buộc đối với cả Trung Quốc và Philippines theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển.

  Một khi các quyền và nghĩa vụ pháp lý của các bên rốt cuộc được xác định một cách chắc chắn và rõ ràng, nó sẽ giúp giải quyết các tranh chấp. Một khi tuyên bố chủ quyền 9 đoạn của Trung Quốc trên biển Đông bị tòa án trọng tài gồm các chuyên gia xuất sắc và có uy tín về luật biển tuyên bố là không có giá trị, Trung Quốc sẽ khó mà có thể tiếp tục duy trì các tuyên bố chủ quyền không có giá trị và trái luật.

  Tòa trọng tài theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển là một công cụ hòa bình để tìm giải pháp cho các cuộc tranh chấp.
  Tương tự như vậy, một khi nhóm các thành viên có uy tín trên trường quốc tế của tòa trọng tài xác định rằng không một quốc gia nào có thể thiết lập vùng biển xa hơn 12 hải lý đối với bất kỳ hòn đảo nào mà họ tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa hay bãi cạn Scarborough thì Trung Quốc sẽ không thể tiếp tục có những tuyên bố chủ quyền trái pháp luật và không có cơ sở. Một khi các quyền và nghĩa vụ pháp lý được tòa trọng tài xác định, sẽ dễ dàng cho các quốc gia tìm kiếm một giải pháp cho các vấn đề tranh chấp.

  VOA: Ông Sam Bateman, một chuyên gia an ninh hàng hải, từng nói với đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng việc Trung Quốc từ chối tham gia tòa trọng tài sẽ là một thảm họa đối với hình ảnh của nước này, nhưng lại là điều mà chính phủ Philippines muốn. Ông nghĩ sao về nhận định đó?

  Luật sư Paul Reichler: Tôi chỉ bàn về khía cạnh pháp lý. Tôi nghĩ rằng các quốc gia công khai bất chấp luật lệ quốc tế, các thủ tục pháp lý quốc tế hay công khai bất chấp các nghĩa vụ đã đồng ý khi ký tham gia công ước sẽ phải trả giá đắt.

  Cả Philippines và Trung Quốc đều là các bên tham gia Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển. Công ước đó trao cho các nước tham gia các quyền lợi nhưng cũng gắn với các nghĩa vụ. Ít ra Trung Quốc đã công khai lên tiếng phản đối chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa đơn phương và ủng hộ luật pháp quốc tế, các hiến chương của Liên Hiệp Quốc, các hiệp ước quốc tế cũng như ủng hộ quyền chủ quyền của các nước nhỏ hơn.

  Giờ họ ở trong tình thế phải chứng tỏ họ thật sự tin tưởng vào các nguyên tắc đáng trân trọng đó. Bất kỳ nước nào phớt lờ các cam kết và nghĩa vụ theo luật pháp và hiệp ước quốc tế mà họ đã ký thì họ sẽ đánh mất uy tín và sự tôn trọng của quốc tế.

  Bất kỳ nước nào phớt lờ các cam kết và nghĩa vụ theo luật pháp và hiệp ước quốc tế mà họ đã ký thì họ sẽ đánh mất uy tín và sự tôn trọng của quốc tế.
  VOA: Các quốc gia cũng nhận tuyên bố chủ quyền ở biển Đông như Việt Nam có thể học hỏi được gì từ hành động của Philippines đối với Trung Quốc, thưa ông?

  Luật sư Paul Reichler: Mỗi quốc gia cần phải có quyết định riêng dựa trên các quyền lợi quốc gia của nước mình. Trong trường hợp của Việt Nam, các quyền lợi của nước này cũng khá giống với Philippines. Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bất lợi vì đường tuyên bố chủ quyền lãnh hải 9 đoạn của Trung Quốc ở biển Đông mà rất gần với bờ biển của Việt Nam.

  Trên thực tế, Trung Quốc đã trao hợp đồng khai thác dầu khí độc quyền trong vòng 200 hải lý tính từ bờ biển của Việt Nam mà Việt Nam có quyền được khai thác. Ngoài ra Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi các tuyên bố chủ quyền trong vòng 200 hải lý đối với các hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc nhận chủ quyền.

  Vì thế, Việt Nam có cùng quyền lợi với Philippines trong việc giới hạn tuyên bố chủ quyền ở vùng biển trong vòng 12 hải lý đối với các hòn đảo thuộc Trường Sa để các nước nhận chủ quyền tại đó không thể nhận chủ quyền đối với vùng lãnh hải rộng lớn gần bờ biển của Việt Nam.

  Quyền lợi của Việt Nam hoàn toàn giống với hai điểm chính mà Philippines mang ra tòa trọng tài quốc tế như tôi đã nói ở trên. Bản thân Việt Nam phải tự ra quyết định sẽ phải làm gì để ứng phó với âm mưu của Trung Quốc nhằm thâu tóm toàn bộ biển Đông. Giải pháp nhờ tòa trọng tài phân xử của Philippines dĩ nhiên là một giải pháp mà Việt Nam có thể cân nhắc.

  Toàn bộ cuộc phỏng vấn này sẽ được phát sóng trong chương trình 'Câu chuyện Việt Nam' của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ vào lúc 10 giờ tối (giờ Hà Nội) ngày 2/3 trên sóng trung bình 256mét41, tức 1,170 KHZ. Chương trình cũng được truyền trực tiếp trên mạng tại địa chỉ: www.voatiengviet.com. Mời quý vị đón nghe. Xin chân thành cám ơn quý vị.

  Các tường thuật khác trong chuyên mục 'Câu chuyện Việt Nam':

  Cuộc chiến biên giới Việt - Trung nhìn từ phía bên kia

  Biển Đông ‘đánh thức’ tinh thần dân tộc của người Việt?
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: that sat từ: vn
  24.03.2013 20:08
  nuoc phi kien tau ra toa . con ong trong lu loa xoa doi dan . bien dao dang mat dan dan . cong san xao tra bit bung dan lanh . qui goi xin bac dan anh . bien dao cu lay long thanh hien dan . bao gio nuoc co toi chan . xin anh mot cho nuong than ke hen .

  bởi: danden từ: SG/yeu nuoc
  19.03.2013 00:05
  <con VN trieu con tim nay con trieu khoi kieu hung>.hoi lu hung no nha Han dung nghi ma de an hiep VN..cac bac nha ta oi dung de VN ta lai phai lam than de thang Tau no do ho va phi bang dan ta nua

  bởi: Vô danh
  18.03.2013 17:27
  Này tên người Hoa gàn rở!


  Nga, Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Asean, Úc và nay sẽ là cả Châu Âu lẫn cả Triều Tiên (đồng mính của TQ) cũng sẽ bao vây TQ.

  Một mình TQ dám chống cả thế giới sao? hả cái tên "đại hán" điên rồ?

  bởi: nói thật sợ CS bắt từ: quãng trị
  06.03.2013 20:54
  phi vì lợi ích dân tộc muôn đời, CSVN vì bảo vệ cái quyền cái lợi của riêng mình, chà đạp lên dư luận, bảo thủ, lừa dân

  bởi: South China Sea
  06.03.2013 18:22
  @Thắng Trần, Tôi có xem lại tập bãn đồ cũa bạn thì thấy có nhiều bãn đồ ghi cột đão gần miền trung là “bãi cạn” (The shoal of Parcel) như trong bãn đồ nầy: ( http://www.ivce.org/map/p14.html ) Đây lại thêm 1 bằng chứng nữa chứng minh cột đão gần miền trung không phãi là HS, TS, vì HS, TS không phãi là bãi cạn! Ngoài ra tôi cũng nhình thấy nhiều bãn đồ có vẽ quần đão hình tam giác gần đão Hãi Nam cũa những bãn đồ thời thế kỹ 18 và 19. Quần đão hình tam giác chính là quần đão Tây Sa (HS) cũa TQ!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.03.2013 17:18
  bởi: Vô danh
  04.03.2013 10:52
  Này Hoa Kiều!

  TQ đồng hoá ngược người Mãn vì người Hán có tài "đẻ khỏe", Dân Hán đẻ nhiều, quá đông nên nuốt chửng dân Mãn mà thôi. Hay ho gì cái gan nhái bén của người Hán. Giặc đến nhà là cong đuôi chạy, có đánh được thằng ma ngoại xâm nào đâu mà khoe mẽ? Xấu hổ cái dân "đại Hán". Còn đối với người 'Mông là vì họ tự rút về để xâu xe nội bộ lẫn nhàu nên đế chế Mông tự tan rã. Dân Hán ăn may thoát được chứ có cuộc kháng chiến nào cho ra hồn đâu.

  Xem phim TQ ngày nay cứ thấy Hồng quân TQ thắng Nhật đì đùng hoành tráng nhưng thực ra nếu không có Hồng quân LX thì một dải Mãn Châu Lý (Đông Bắc TQ) thành nhà nước Mãn thuộc Nhật Rồi.

  Đài Loan quan trong hơn Điếu Ngư nhiều, Lại gần và dễ đánh chiếm hơn Điếu Ngư. Vậy mà TQ có dám đánh ĐL đâu, hỏi chi đánh Nhật Bản? Chỉ nói dóc. Mỹ Nhật nó cho 2 cái tát là tan tành cái "Trung Hoa Đại Hán" của nhà ngươi rồi./.

  Người Đức cũng từng tự hào là dân " Thượng đẳng" nhưng rồi kết cục ra sao? Người Anh có
  Trả lời

  bởi: Ng.Tuấn
  10.03.2013 22:34
  TQ và SCS luôn nhận nhằng của người khác và ăn nói ba láp không ai tin được? SCS hãy tìm trên thế giới nước nào thực tâm tin là TQ nói và làm đi đôi với nhau ngoài Hunsen và NT.Tiên.

  bởi: Đế Vương Trung Hoa từ: Tân Bình Hải Dương
  06.03.2013 15:33
  Từ đời Vua Hùng đầu tiên dựng nước Trung Quốc đã thua ta bao nhiêu lần? Xưa ta thắng chúng thì nay cũng vậy, đời nào Việt Nam phải sợ Trung Quốc. Nước chúng lớn hơn ta hàng chục lần nhưng đầu của chúng chỉ bằng một góc nhỏ trong bộ não của người Việt. Thời Âu Lạc Trọng Thuỷ giờ trò bỉ ổi để mong chiếm được đất Việt, còn ngày nay bọn Trung Quốc như ngựa theo đường cũ, chúng giờ trò phân biệt chủng tộc, chúng coi đồ ăn của chúng như nem cong chả phượng hay sao? Đại Gia Việt Nam ko thèm thứ thực cẩu của bọn Trung Quốc, đồ ăn Trung Quốc chỉ để những cẩu thực khách Trung Quốc dùng.

  bởi: South China Sea
  06.03.2013 03:11
  @Thắng Trần, “Trung Hoa bưu chính dư đồ” rao bán ỡ TQ thì bạn nói là giã! Vậy thì cuốn cũa bạn mua với giá 5000 đô có chắc là thiệt? Dẫu sau thì giã hay thiệt không quan trọng, cái quan trọng là nội dung cũa tập sách này là gì? bạn hay giãi thích cho mọi người nghe cách hiễu về tựa đề “Trung Hoa bưu chính dư đồ” cũa bạn là nghia làm sao? Nó dùng cho việc gì? Trong phần giới thiệu quyễn sách cũa thư viện quốc gia Úc thì sách nầy chĩ rõ những cơ sỡ bưu chính và tuyến đường cũa bưu chính ỡ mỗi tĩnh! ( nguyên văn tiếng Anh là “Showing the postal establishments and postal routes in each province.” ). Ỡ website cũa TQ thì họ nói rõ hơn, họ còn chĩ rõ dịch dụ gỡi hàng bằng xe lữa, bằng đường hàng không, bằng đường thũy. Và bất kỳ ai có trình độ kiến thức phỗ thông điều phãi biết là thời 1919, 1933, thời kỳ mà TQ đang bị liệt cường cấu xé, chắc chắn là họ không có dịch dụ gỡi hàng đến HS và TS. Lẽ tất nhiên là họ không có bãng đồ bưu chính cũa 2 quần đão HS, TS. Như vậy là danh chính ngôn thuận! Còn về câu hõi cũa tôi là nước nào đã ghi HS, TS là cũa VN? Trước 1975, tại sao VN Dân Chũ Cộng Hòa và VNCH không có bãn đồ nào ghi HS, TS là cũa VN thì đến nay bạn vẫn cứ lẫn tránh không trã lời 2 câu hõi nầy cũa tôi vậy?
  Trả lời

  bởi: HTT
  10.03.2013 22:41
  Tuyên truyễn mãi cho bành trướng và sự bất thượng tôn pháp luật thế giới và tôn sùng quân đông lắm vũ khí dùng dọa nước nhỏ chiến tranh của TQ để chiếm biển đảo đấy mà/ TQ tham vừa thôi còn để cho người khác còn được sống trên chính tài sản của mình theo công pháp quốc tế.

  bởi: châu chấu đá xe từ: Vietnam
  05.03.2013 18:54
  VN nên theo gương Philippines kiện TQ ra tòa án quốc tế. Lê Lợi 10 năm thắng quân Minh,nếu có quyết tâm,VN 10 nâm sẽ thắng TQ trên mặt trận này.

  bởi: từ: Việt nam
  05.03.2013 11:16
  Lãnh đạo Việt nam ngậm bồ hòn làm ngọt vì đã ăn tiền của Trung quốc rồi đâu còn dám lên tiếng, chỉ dám thông qua mấy cái báo lá cải phản đối TRung quốc thăm dò, tuần tra biển đông chứ đâu có làm mạnh như Nhật bản hay cương quyết như Philippin. Kheo mấy cái tàu rỗng của Nga để dọa chứ làm gi có vũ khí ,làm sao chạy ra ngoài xa được

  bởi: South China Sea
  05.03.2013 05:18
  @Thắng Trần, Ỡ bên Nhật người ta còn thấy có tiệm còn dựng cái bãng “Không phục vụ người không biết tiếng Nhật”. Chĩ có thuộc địa Anh mới nói tiếng Anh! Singapore, Ấn Độ, Úc, Canada, Mỹ… là những nước từng là thuộc địa cũa Anh nên nhiều người trong nước họ nói tiếng Anh. TQ có bao giờ là thuộc địa cũa Anh đâu mà nói tiếng Anh? Bạn thích tiếng Anh thì bạn cứ nói! Còn người TQ nói tiếng TQ thì không có ai chê cười cã! Còn riêng tiếng Hán Việt là tiếng cũa người Việt, không phãi là tiếng cũa người TQ!
  Trả lời

  bởi: Ng.Tuấn
  10.03.2013 22:36
  Nước loại nào thì dùng chuẩn của mình khi tự nghĩ cho người nước khác?

  bởi: South China Sea
  04.03.2013 12:32
  @Thắng Trần, Có 2 cách đễ người lập bãn đồ chĩ rõ đão thuộc chũ quyền cũa nước nào! Cách 1. Người ta tô cùng một màu! Cách nầy thường dùng cho những đão gần! Cách 2. Người ta ghi tên nước bên cạnh! Bạn hãy kiễm chứng với bãn đồ cũa National Geography in năm 1998 sau đây:( http://www.nansha.org.cn/maps/5/NG_world_political_map_1998_China_part.jpg ) (bạn muốn hiện hình lớn hơn thi xin nhấn vào hình nầy) Đễ ý là trong hình nầy họ tô 4 đão tranh chấp giữa Nhật và Nga màu hồng, cùng màu với lãnh thỗ nước Nga! Và ai cũng biết là họ công nhận 4 đão nầy thuộc chũ quyền cũa Nga! Còn đão Tây Sa (Paracels) vì cách xa đão Hãi Nam, và nhõ ly ti nên họ đề chữ China bên cạnh. Và ai cũng biết là họ công nhận chũ quyền cũa Tây Sa (HS) là cũa TQ. Còn việc bạn nói “vẽ gần nước nào thì thuộc nước đó” thì tôi chưa từng nghe nói! Nếu bạn cứ khăng khăng cho rằng bạn đúng thì bạn hãy giãi thích tại sao họ lại gọi vùng biễn cũa HS, TS là South China Sea, (họ gọi tên nầy từ thế kỹ thứ 18) ,mà không gọi là VietNam Sea?
  Trả lời

  bởi: Đỗ Khang
  05.03.2013 19:25
  Ông SCS nói cực nam của TQ thay đổi theo thời gian lại đăng đàn nói việc National Geography nhưng chắc biết tổ chức này đã xin đính chính vì các ý kiến nói NG bị TQ lợi dụng. HS rất gần VN và nó được VN quản lý khai thác từ rất lâu đến khi có công pháp QT năm 1945 và kéo dài sau cả thời điểm này đến khi bị TQ lợi dụng VN đang có chiến tranh đã cho quân xâm lược cưỡng chiếm vào 1946, 1956, 1974! SCS, Vịnh Bắc bộ, Vịnh Thái lan chỉ là tên đặt theo địa lý các nước ven bờ đều bình đẳng thế mà TQ lại vơ tất cả của hàng xóm vào TQ? bành trướng tham nhận SCS là của hết TQ tiếp bao giờ cực nam TQ vượt qua Úc đến nam cực?

  bởi: South China Sea
  04.03.2013 11:50
  Tôi xin trích từ Website cũa TT Nguyễn Tấn Dũng “Ông cho hay, cuốn atlas “Trung Hoa bưu chính dư đồ” năm 1919 được Trần Thắng phát hiện từ tháng 11/2012 nhưng lúc đó một người chơi cổ ngoạn ở Ba Lan đang sở hữu nó ra giá đến 9.000 USD mới chịu bán. Do không đủ tiền nên anh vận động một số cơ quan chính thức của Việt Nam bỏ tiền ra mua, nhưng vì lý do nào đó hầu như chưa nơi nào hưởng ứng….Trần Thắng vẫn cố gắng mặc cả với bên bán và nhờ bạn bè quyên góp. Cuối cùng bên bán đồng ý hạ giá còn 5.000 USD và anh đã quyên góp đủ số tiền để mua cuốn atlas này” Thực ra bạn bị hố nặng rồi! Tôi tra thấy rất nhiều trang web ỡ TQ, họ bán ấn bãng nầy chĩ có khoãng 5000 nhân dân tệ thôi! Tức là chĩ có khoãng chừng 700 đô thôi! Tôi đẵ từng nói với bạn là sách nầy là không quý hiếm đâu! Chơi đồ cỗ mà không có kinh nghiệm là bị mắc lừa như chơi! Bạn hãy vào đây xem: http://pmgs.kongfz.com/detail/1_31831/
  Trả lời

  bởi: Lê văn Tiến
  05.03.2013 20:47
  Đúng như thực tế là HS, TS luôn thuộc về chủ quyền của VN trước khi bị TQ cậy sức nước lớn không tôn trọng luật thế giới dùng quân đội gây chiến xâm lược. Ông Trần Thắng rất có tâm đối với chủ quyền của VN cũng như tôn trọng luật thế giới đã quyên góp, mua, sưu tầm ở các nước phương Tây rất nhiều bản đồ, sách chỉ rõ cực nam TQ chỉ đến huyện Quỳnh nhai ở Hải Nam và HS, TS là thuộc về VN!
  Đất nước TQ là nơi mà có truyền thống cậy đông,dùng vũ khí, súng đạn có thể giải quyết hết mọi việc đã tham, thấy của lóa mắt, vô luật pháp, dùng chiến tranh phi nghĩa giết người cướp các đảo ở 2 quần đảo HS & TS. Bây giờ TQ như trọc phú mới nổi hung hăng hiếu chiến tuần tra, tập trận, dọa, ép đòi hỏi vô lý chủ quyền biển và đảo của Nhật và Đông nam á nhưng nếu chúng làm liều thì thế giới nhất định cho Đại Hán trở về giống cảnh khởi đầu theo truyền thuyết của TQ!
  Trả lời

  bởi: Tran Thang từ: USA
  05.03.2013 09:13
  Trung Quốc là No.1 trên thế giới xưởng làm đồ giả, Iphone 5 chỉ có $50 mua tại Trung Quốc, mua tại Mỹ là $650. Anh nói cho người Trung Hoa nghe, thế giới ai tin vào các anh! Buồn thay cho người từ Trung Quốc.

  nhưng dù sách giả hay thật thì chánh quyền Trung Hoa Dân Quốc cũng xác nhận tận cùng miền nam là đảo Hải Nam qua sách atlas Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ.

  Không thể chối cãi mãi như thế này được!

  bởi: Tran Thang từ: USA
  04.03.2013 05:14
  1. Hoàng Sa & Trường Sa thuộc về nước nào có liên quan gì đến Trung Quốc và anh thắc mắc để làm gì? Ðất nước của anh chỉ dừng lại ở đảo Hải Nam bằng chứng hơn 100 bản đồ của các nước Tây Phương chỉ ra miền nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam. Ngoài ra, chánh quyền Trung Hoa Dân Quốc cũng xác nhận tận cùng miền nam là đảo Hải Nam qua 2 sách atlas Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ.

  2. hơn 70 bản đồ Tây Phương chỉ ra Hoàng Sa (Paracel) nằm sát với lãnh thổ của Việt Nam.

  3. anh xem có bản đồ của Tây Phương nào có ghi chữ VIETNAM bên cạnh đảo Hải Nam không? ghi chữ CHINA bên cạnh đảo Senkaku không? ghi chữ CHINA bên cạnh đảo Scarborough.

  Tôi trả lời 2 câu hỏi của anh từ lúc tháng 10/2012, nay trả lời lại. Tôi không rõ là anh hiểu cách trả lời của tôi không? Nếu không hiểu thì tham khảo ý kiến của người khác.

  bởi: South China Sea
  04.03.2013 04:02
  @ Đỗ Khang, Điễm cực nam cũa TQ thay đỗi theo thời gian. Đời nhá Tần, Điễm cực nam cũa TQ có lẽ là đão Hãi Nam. Đời nhá Hán, VN là 1 quận cũa TQ, vậy điễm cực nam cũa TQ là VN. Đời nhà Tống, cách đây hơn 1000 năm, SCS là khu vực biễn tuần tra cũa hãi quân nhà Tống. Vậy thì điễm cực nam cũa TQ là SCS. VN cũng vậy, trước khi lấy đất cũa Chiêm Thành, điễm cực nam cũa VN không phãi là miền trung! Trước khi lấn đất cũa Cam Bốt, điễm cực nam cũa VN không phãi là mũi Càm Mau!
  Trả lời

  bởi: Hoàng Phi từ: cà Mau
  10.03.2013 20:56
  Luận điệu của tên này nồng nặc mùi xâm lược.
  Trả lời

  bởi: Nội tổ phụ từ: ha noi
  04.03.2013 22:28
  Trung quốc là nước lớn, khó mà nước nào cướp được lãnh thổ của họ, vậy mà họ lại để mất vào tay Việt nam, Phi lippin, nghe thật nực cười !!!!
  NếuTrường sa, Hoàng sa là của Trung quốc, sao lại có người Việt nam ở trên đó như các đảo Phú lâm ( Hoàng sa ), Gạc ma, Cô lin, Len đao ( ở Trường sa ) người Phi ở đảo Vành khăn.....
  Vì Trung quốc chưa bao giờ có người ra Hoàng sa, Trường sa, nên họ mới đi cướp !!!
  Năm 1956, khi Việt nam mới giải phóng miền bắc, họ đưa quân cướp phía đông Hoàng sa, năm 1974, lợi dụng chiến tranh VN, họ cướp nốt Tây Hoàng sa, coi như cướp toàn bộ Hoàng sa của Việt nam.
  Năm 1988, họ giết 64 quân VN cướp tiếp 3 đảo Gạc ma, Cô lin, Len đao...
  SCS giải thích sao, TQ nói HS, TS là của mình mà lại đi cướp của người khác ?
  Nay mai, TQ lại vẽ 1 đường tròn ở Ấn độ dương , nói là biển của mình , rồi lại đi cướp tiếp....đúng ko ?
  Đừng dại dột mà có khi nhà tan cửa nát đó, thời nay khác ngày xưa lắm rồi.
  Trả lời

  bởi: Đỗ Khang
  04.03.2013 11:56
  Theo SCS là điển hình của người TQ thì điểm cực nam TQ thay đổi theo thời gian?! Đến nay 2013 mà TQ luôn có tư tưởng là "thiên tử cai trị thiện hạ",cậy mạnh dọa, tham của người là của ta, quen cách mở rộng lãnh thổ bằng xâm lược và coi câu Mẫu của Mao Trạch Đông là quyền lực là dựa trên lòng súng".
  Không nói chuyện Thực dân, đế quốc xưa. Kể từ khi xã hội văn minh có LHQ thành lập vào 1945 thì không còn chuyện cực nam hay cực nào của 1 nước thay đổi theo thời gian. Từ Chỉ có TQ đất nước vẫn dùng cách Viễn giao cận công, cậy lớn, gây 6 cuộc chiến tranh xâm lược với láng giếng. Theo chính SCS hiện tại bành trướng coi cực nam của TQ là chính là SCS? Thế thì Indo, Mã Lai, Brunei, Singapore, Việt, Phị bị TQ xâm lược hết biển đảo? Thế còn cực Đông sau Senkaku có phải là Mỹ không? Cực bắc TQ theo ĐH sau viển đông là Bắc cực, cực Tây là địa trung hải? SCS, Đến năm bao nhiêu thì bành trướng có cực nam thay đổi như ông nói là Nam cực?

  bởi: Vô danh
  03.03.2013 03:51
  anh SCS chẳng biết gì cả mà lại nói tôi “bị hố rồi”, buồn cười quá đi thôi. Anh là người Trung Hoa, lấy tên hiệu là “South China Sea” mà không biết về sách này thì tệ quá, anh thử hỏi các học giả đồng nghiệp Trung Quốc có ai biết về sách này không?

  Nói như vậy là anh không tìm ra sách Altas ở Trung Quốc rồi. Tôi đã nói với anh là sách quý hiếm, giờ anh đã tin rồi vì anh không tìm thấy sách này ở Trung Quốc nên mới chỉ đường link tại Ðại Học Úc.

  đường link của trường không có bản đồ nào cả, họ chỉ ghi tóm tắc, anh vào trường mà xem bản đồ. Tôi biết 1 trường Ðại Học Mỹ họ scan toàn bộ bản đổ để trong thư viên online. Anh xem đường link của tôi bao gồm trang bìa, trang giới thiệu, vài ảnh của bản đồ.

  anh nên xem cho kỹ nhé!
  http://www.ivce.org/map/p155.html
  Atlas 1919: 49 bản đổ, kích thước 62cm x 38cm x 4cm
  Atlas 1933: 29 bản đồ, kích thước 62cm x 38cm x 4cm
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  04.03.2013 02:31
  Tôi đánh tên sách bằng chữ Hán vào Google Search thì có vô số đường link liên quan sách nầy! Rất nhiều đường link rao bán, đấu giá sách nầy ỡ TQ! Bạn có thễ kiễm chứng bằng cách nhập vào đường link sau đây: ( https://www.google.com/search?q=%E4%B8%AD%E8%8F%AF%E9%83%B5%E6%94%BF%E8%BC%BF%E5%9C%96&ie=utf-8&oe=utf-8&aq=t&rls=org.mozilla:en-US:official&client=firefox-a )! Người Việt có lẽ không hiễu chữ Hán Việt, cho nên họ đọc tựa đề sách mà họ không hiễu sách nầy dùng cho mục đích gì? Chữ “Bưu Chính” trong tưa đề “Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ” mà họ không hiễu là cái gì thì thật là tội nghiệp? 60% - 70% tiếng Việt là chữ Hán Việt! Nhất là những chữ xài trong khoa học, văn chương, chính trị… đều xài chữ Hán Việt! Nếu họ không hiễu thì tương lai đất nước VN làm sao có thễ bắt kiệp những nước như Hàn, Đài Loan, Thái Lan, Ma Lai….?
  Trả lời

  bởi: Tran Thang từ: USA
  04.03.2013 10:36
  Thế giới người ta dùng tiếng Anh để hiểu nhau, chỉ có người Trung Quốc không biết tiếng Anh.

  Du khách đến Trung Quốc nói cái gì người Trung Quốc chỉ biết ú ớ, chạy vòng vòng, chẳng hiểu làm du lịch cái kiểu gì kỳ cục. Xem Cancun (Mexico), Xiêm Rệp (Campodia), Thailand, Việt Nam nói tiếng Anh với du khách nước ngoài mà người Trung Quốc nên học hỏi thêm tiếng Anh.

  bởi: South China Sea
  03.03.2013 01:34
  @Thắng Trần, trước đây tôi có đặt vài câu hõi nhưng chưa thấy bạn trã lời! Xin lập lại những câu hõi thêm 1 lần nữa: 1. Bạn có cái bãn đồ nào cũa Tây Phương ghi chú "rõ ràng" là HS, TS là cũa VN không? Rõ ràng theo cách thí dụ như họ ghi chữ VIETNAM trong dấu ngoặc kép cạnh quần đão HS và TS như: (VIETNAM), chứ không phãi cách họ gôm đão HS, TS thành 1 cột đão rồi đặt nó gần miền trung VN! Câu hõi thứ 2. Trước 1975, VN Dân Chũ Cộng Hòa và VNCH có cái bãn đồ nào ghi HS, TS là cũa VN không? Tôi rất mong bạn trã lời 2 câu hõi nầy!
  Trả lời

  bởi: Người bị xâm lược nói
  05.03.2013 21:03
  Trước khi nước ông dùng vũ lực ăn cướp thì qua rất nhiều thời kỳ VN liên tục quản lý khai thác HS, TS. Đến khi LHQ thành lập 28/10/1945 có công ước cấm các nước xâm lược thì 2 quần đảo này vẫn hoàn toàn thuộc về VN!
  Trả lời

  bởi: Quách văn Sơn
  05.03.2013 20:57
  VN có chủ quyền rõ ràng theo đúng công pháp quốc tế đối với HS & TS. Đại Hán TQ tính xấu lợi dụng VN đang có chiến tranh đã dùng quân đội xâm lược các đảo vào các năm 1946, 1956, 1974, 1988, 1992. TQ sau khi dùng chiến tranh xâm lược với hầu hết láng giềng hiện đang cô độc vì thể hiện là nhà nước man rợ phát xít hung hăng hiếu chiến âm mưu chiến dần dần từ các nước láng giềng ra toàn thế giới! TQ thực sự là Đại Họa của thế giới!

  bởi: South China Sea
  02.03.2013 19:19
  @Thắng Trần, tôi mới tìm thấy cuốn sách “Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ” (China postal atlas) ấn bãn năm 1936 tại trang web cũa Thư Viện Quốc Gia Úc! Theo giới thiệu trên trang web thì sách nầy do Bộ Giao Thông và Tỗng Cục Bưu Chinh cũa Trung Hoa Dân Quốc phát hành! Theo ghi chú thì sách nầy chĩ rõ những cơ sỡ bưu chính và tuyến đường cũa bưu chính ỡ mỗi tĩnh! ( nguyên văn tiếng Anh là “Showing the postal establishments and postal routes in each province.” ). Rõ ràng đây không phãi là tập sách chuyên về bãn đồ! Bạn có thễ vào website cũa Thư Viện Quốc Gia Úc đễ kiễm chứng sách nầy, tôi tin là bạn bị hố rồi: http://trove.nla.gov.au/work/37214550?versionId=48337867
  Trả lời

  bởi: Chu Văn
  03.03.2013 11:48
  Có cuốn sách hay của 2 tác giả Peter W. Navarro và Greg Autry tên là "Death by China" , SCS đã tìm đọc chưa? Cuốn sách nổi tiếng và được rất nhiều độc giả trên thế giới đón nhận đọc vì nói lên được xuất phát của tư tưởng Đại Hán kết hợp Mao-it, cai trị hà khắc như triều Tần,cách dấu mình chờ thời và sự thể hiện ra ngoài hành động bành trướng bá quyền hung hăng như phát xit muốn chiếm tất cả đất, lãnh thổ biển đảo,của cải, đặt ách cai trị kiểu Tần- Mao - Đặng - Tập lên toàn thế giới. TQ với Đại nhẩy vọt, cách mạng văn hóa, gây 6 lần chiến tranh chiếm đất đảo hàng xóm, vụ thảm sát Thiên an môn... làm chết vài chục triệu, vài vạn người chết là bình thường phải không? SCS tìm thấy 1 bản đồ để muốn nói TQ đã giết người chiếm đảo ở HS, TS của VN là đúng phải không? TQ muốn tài nguyên và căn cứ quân sự để là 1 trong các điểm đầu cầu sẽ tiến quân khi đủ mạnh để đạt được như 2 tác giả đã viết " Death by China". ? SCS có mỗi một cuốn sách lớn bành bá hiếu chiến đã được 2 tác giả tổng kết mà cứ tranh luận nói kiểu TQ gây chiến tranh cướp đất đảo chủ quyền biển là đất của mình. TQ hiện cô độc trong chiến lược chính vì tâm lý của lãnh đạo TQ muốn cả thế giới phải chết vì TQ?
  Ông Thắng Trần có hàng trăm bản đồ, tài liệu chứng minh rõ HS, TS là thuộc về chủ quyền VN! Và thực tế cũng như đúng luật pháp quốc tế chứng minh VN đã trực tiếp quản lý khai thác HS, TS trước khi bị TQ cưỡng chiếm.
  HS, TS luôn thuộc về VN !Xin cảm ơn các việc làm của ông Thắng Trần với chủ quyền VN và sự thượng tôn luật pháp quốc tế của VN!
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  04.03.2013 03:14
  Bạn thích sách nầy thì bạn cứ tự 1 mình mà đọc nha! Trên Amazon.com tôi thấy ít nhất có 3 cuốn sách có tựa đề là “Ugly American” (người Mỹ xấu xí) và cũng có 3 cuốn “Ugly Japanese”. Ngoài sách “Death by China”, bạn cũng nên đọc thêm mấy sách đó đễ mơ mang kiến thức! Neu bạn là người Mỹ, đi du lịch Trung Đông thì tốt nhất bạn đừng đừng nhận bạn là người Mỹ! Còn ỡ nam Mỹ thì hâu như nước nào cũng ghét Mỹ!
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  03.03.2013 03:26
  Sách nầy thật ra không có phãi là quí hiếm gì cã! Bạn có thễ đến tìm mua ỡ những tiệm bán sách cũ ỡ TQ! Trên internet tôi thấy họ cũng rao bán rất nhiều! Thí dụ như ấn bãn năm 1920 với giá 13620 nhân dân tệ, tức là khoãng 2000 đô! Bạn muốn mua ấn bãn nầy thì vào đây ( http://www.yhjcpm.com/cat.do?catAucId=6065136)

  bởi: Tran Thang từ: USA
  02.03.2013 13:56
  Trung Hoa 5000 văn minh & vĩ đại (?)

  Nếu “Trung Hoa là vĩ đại” thì tại sao phải ăn cắp công nghệ của Mỹ và Tây Phương? báo Mỹ nói rất nhiều về việc ăn cắp công nghệ, xem thử bài viết trên CNN.
  http://edition.cnn.com/2013/02/19/business/china-cyber-attack-mandiant

  Nếu “Trung Hoa là vĩ đại” thì có công ty công nghệ hàng đầu của thế giới là từ Trung Quốc? Các công ty là từ Mỹ, Ðức, Anh, Pháp, Nga, Nhật, Nam Hàn.

  Nếu “Trung Hoa là vĩ đại” thì tại sao không có người từ Trung Quốc nhận giải thưởng Nobel?

  Nếu “Trung Hoa là vĩ đại” thì tại sao để Ðế quốc Mông Cổ thống trị cả nước, 1207 – 1288.

  Nếu “Trung Hoa là vĩ đại” thì tại sao để nhà Thanh đánh bại nhà Minh và thống trị người Hán, 1644 -1912.

  Nếu “Trung Hoa là vĩ đại” thì tại sao để 8 nước Phương Tây xâm chiếm chia Trung Quốc ra thành nhiều phần nhỏ, 1901 - 1912.

  Nếu “Trung Hoa là vĩ đại” thì tại sao để Nhật chiếm cả nước Trung Quốc trong 8 năm, 1937 – 1945.

  Thế giới ai mà quan tâm đến 5000 năm văn minh của Trung Quốc. văn minh kiểu gì làm ô nhiễm môi trường sông núi trong cả nước?

  văn minh kiểu gì mà để dân vùng nông thôn nghèo thê thảm?

  văn minh kiểu gì mà đốt sách vở & các đền thờ Phật Giáo của người Tây Tạng tự trị?

  văn minh kiểu gì mà đi chiếm đất của các nước lân cận?

  Anh quên đi cái 5000 văn minh, anh qua các nước Tây Phương xem dân tình người ta sống thế nào rồi về nước anh định nghĩa lại “5000 năm văn minh” cho đất nước Trung Hoa của các anh!
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  03.03.2013 04:37
  Nước có lúc mạnh, lúc suy! Nhưng người Trung Hoa tự hào là họ từng là siêu cường kéo vài nhiều ngàn năm! Điều nầy là không có tiền lệ! Mỹ là siêu cương chưa đầy 100 năm thì đã bị đe dọa soán ngôi rồi! Mọi người đều biết rõ kẽ sẽ soán ngôi Mỹ là ai!
  Trả lời

  bởi: Đan Nhượng
  04.03.2013 22:55
  người TQ tự hào truyền thống bành trướng bá quyền chiếm đất đảo và lãnh hải hàng xóm bằng cách truyền thống Tần Hán thân nước xa đánh gần?
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  03.03.2013 04:06
  HS, TS chưa chứng minh được là cũa mình thì sao tố người ta là ăn cướp?
  Trả lời

  bởi: Đỗ Khang
  04.03.2013 13:12
  SCS đang tự hào TQ là siêu cường hàng ngàn năm còn Mỹ chưa được trăm năm theo ý SCS là Mỹ đã sắp bị TQ soán ngôi rồi?! Nhật cũng phải triều cống, Mãn Thanh, Mông cổ thắng nhưng cũng bị đồng hóa và TQ vỹ đại?
  Đối với thế giới văn minh tôn trọng công pháp quốc tế hiện nay, mọi người ngại vì viễn cảnh con rồng ác Đại hán Trung quốc đang nhe răng giơ vuốt đòi ... cả thiên hạ! Từ 1949 gây chiến tranh giết người chiếm đất ra khắp láng giềng từ T.Tạng, Nga, ẤN, VN, Phi, xảo quẹt lừa dấu mình phát triển 4 hiện đại sau vô ơn Mỹ, Nhật, Phương Tây, Nga, các nước cho dân TQ cư trú lại cho tướng diều hâu dọa hủy diệt thành phố Mỹ, chờ lấy Viễn đông của Nga, ca-sơ -mia của Ấn độ, vừa dọa, mua chuộc lấy hơn 11.000 km2 của Tat-dich, xâm lược HS, TS của VN, chiếm bãi cạn của Phi, lấn chiếm đất Miến điện ở khu đánh bạc, phân biệt làm ác khiến chỉ từ 2009 đến nay đã hơn 103 người Tạng tự thiêu phản đối TQ ...
  Mộng giữa trưa đầu năm 2013 của SCS cũng như Đại hán TQ sẽ soán ngôi Mỹ sớm và dọa, thân xa, đánh xâm lược gần rồi dần dần ra xa hết các cực: Nam, Bắc, Đông, Tây của trái đất để chiếm toàn bộ của cải thế giới và dùng cách cai trị ngu dân đốt sách chôn học trò, tru di cửu tộc.. của nhà Tần cách đây hơn 2200 năm đối với toàn thế giới?!
  Mộng bành bá phátxit giữa trưa thì cũng chóng kết thúc! Theo SCS thì TQ là siêu cường hàng ngàn năm nay sắp tiếp là siêu cường I thế giới - TQ vỹ đại? Cường quốc phải là nước lớn, mạnh nhưng sống có nhân nghĩa không cường bạo ác bá, tôn trong Luật TG với láng giềng và QT. Đến nay TQ không phải và như cách cư xử bành bá phát xít như nay thì không bao giờ TQ là cường quốc ? TQ vỹ đại....... chỉ là TQ đuôi to mà thôi!
  SCS, Tần thủy hoàng mà SCS ca ngợi sau khi đánh thống nhất TQ dùng cách cai trị hà khắc, ngu dân, sa dọa, muốn tìm thuốc trường sinh nhưng không thoát được thuyết nhân quả vì gây ác. Sau năm 221 TCN có hòn đá đen từ trời rơi xuống báo, đi tuần về nam đến bờ biển Lôi châu - TQ về thì cũng chết. Hoạn quan Triệu cao cùng Lý Tư đổi chiếu lập con thứ thay và Nước Tần sau đó sớm tan rã!----> Nước ác bất nhân phi nghĩa thì sớm tan! TQ nay ác tham thì cũng vậy thôi!
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  03.03.2013 04:01
  Đừng quên Nhật thời xưa phãi triều cống Trung Hoa đễ được học hõi mọi thứ từ Trung Hoa! Trước kia họ cũng phãi xài chữ Hán mà ho du nhập khoãng 1000 năm trước!
  Trả lời

  bởi: Quắn từ: Tây Nam
  11.03.2013 08:33
  Bạn SCS gì đó? Cũng công nhận Nước TQ của bạn có nền văn minh rất lâu đời. Nhưng văn minh kiểu lấy thịt đè người, ỷ mạnh hiếp yêu cùng với chính sách xâm lăng muôn thuở thì có gì là hây đâu là bạn tự hào
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  03.03.2013 03:56
  Mông Cỗ, Mãn Thanh thắng Trung Hoa, nhưng cuối cùng thì họ lại bị người Trung Hoa đồng hóa! Điều nầy chứng minh nên “văn hoa vĩ đại” cũa Trung Hoa thắng được sự thống trị cũa Mông Cỗ, Mãn Thanh!
  Trả lời

  bởi: Now
  04.03.2013 23:03
  Theo SCS thì bao giờ người Trung hoa sẽ cai trị thế giới bằng các công xã như cố vấn Ponpot làm? bao giờ TQ đồng hóa được cả Mỹ, Nga, Nhật, Ấn độ và toàn thế giới? bao giờ TQ bắt cả thế giới phải nói " hảo hảo, ăn đậu hủ, bồi dưỡng khỏe bằng bào thai chế biến, viết chữ tượng hình"...?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.03.2013 22:52
  Này Hoa Kiều!

  TQ đồng hoá ngược người Mãn vì người Hán có tài "đẻ khỏe", Dân Hán đẻ nhiều, quá đông nên nuốt chửng dân Mãn mà thôi. Hay ho gì cái gan nhái bén của người Hán. Giặc đến nhà là cong đuôi chạy, có đánh được thằng ma ngoại xâm nào đâu mà khoe mẽ? Xấu hổ cái dân "đại Hán". Còn đối với người 'Mông là vì họ tự rút về để xâu xe nội bộ lẫn nhàu nên đế chế Mông tự tan rã. Dân Hán ăn may thoát được chứ có cuộc kháng chiến nào cho ra hồn đâu.

  Xem phim TQ ngày nay cứ thấy Hồng quân TQ thắng Nhật đì đùng hoành tráng nhưng thực ra nếu không có Hồng quân LX thì một dải Mãn Châu Lý (Đông Bắc TQ) thành nhà nước Mãn thuộc Nhật Rồi.

  Đài Loan quan trong hơn Điếu Ngư nhiều, Lại gần và dễ đánh chiếm hơn Điếu Ngư. Vậy mà TQ có dám đánh ĐL đâu, hỏi chi đánh Nhật Bản? Chỉ nói dóc. Mỹ Nhật nó cho 2 cái tát là tan tành cái "Trung Hoa Đại Hán" của nhà ngươi rồi./.

  Người Đức cũng từng tự hào là dân " Thượng đẳng" nhưng rồi kết cục ra sao? Người Anh có biển đề "Cấm chó và người TQ", Đã không biết nhục, người TQ lại đem áp dụng cái trò mèo ấy ra vào cái thời đại văn minh này. Ô danh!
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  03.03.2013 03:37
  “TQ vĩ đại” là danh từ mà VN Dân Chũ Cộng hòa thường dùng đễ gọi TQ khi họ nhận viện trờ thời “VN đánh mỹ cứu nước”! TQ là 1 trong 4 cái nôi cũa văn minh nhân loại! Nếu nó không vĩ đại thì làm sao mới gọi là vĩ đại?
  Trả lời

  bởi: Ngu Cong
  04.03.2013 08:52
  Vĩ đại là đuôi lớn... là mèo khen mèo dài đuôi...

  csVN va trung cộng luôn ca tụng lẩn nhau và dùng chính sách ngu dân, nắm chặc bao tử và khủng bố để trị dân.

  bởi: South China Sea
  02.03.2013 07:02
  @Thắng Trần, ban noi “người Trung Quốc gọi là "vĩ đại" nhưng cái này là "bình thường". Anh xem có người nào từ Trung Quốc được giải Nobel không? chế tạo ra được cái gi lớn cho nhân loại không?” ???!!! @Thắng Trần, bạn nói “người Trung Quốc gọi là "vĩ đại" nhưng cái này là "bình thường". Anh xem có người nào từ Trung Quốc được giải Nobel không? chế tạo ra được cái gi lớn cho nhân loại không?” ???!!! Hóa ra bạn không hiễu vì vế nước Trung Hoa, không hiễu gì về 1 quốc gia có 5000 năm văn hiến cã! Bạn nên biết Trung Hoa là 1 trong 4 cái nôi văn minh nhân loại! Từng là siêu cường kéo dài nhiều ngàn năm! Nhật, Hàn, VN là nước chiệu ãnh hưỡng sâu đậm nền văn minh cũa Trung Hoa! Từ ngôn ngữ, phong tục, tập quán, võ thuật, ăn uống đến cách họ ăn mặc đều học hõi từ Trung Hoa! Riêng Khoa học kỹ thuật, Trung Hoa từng đóng góp to lớn cho sự tiến bộ cũa nhân loại! Đây là 1 đoạn trích từ bài “Người Trung Hoa thật sự đã phát minh ra những gì?”: Trong thế giới hiện đại, chúng ta nghiễm nhiên hưởng thụ những thành qủa của khoa học công nghệ và cho rằng đấy là những lợi ích tất yếu mà vô tình quên đi “những kẻ trồng cây” từ ngàn xưa....Có được điều này chúng ta phải biết ơn những bậc tiền bối đã gieo những "hạt mầm công nghệ đầu tiên” cho sự tiến bộ của nhân loại. Có lẽ không có nền văn minh cổ đại nào có nhiều đóng góp cho sự tiến bộ của loài người hơn nền văn minh Trung Hoa. ( http://tin180.com/khoahoc/khao-co/20100620/nguoi-trung-hoa-that-su-da-phat-minh-ra-nhung-gi.html )
  Trả lời

  bởi: IloveVN từ: HCM
  02.03.2013 22:00
  Ở Trung Quốc chắc có lẽ không có tòa án, không có nghề luật sư. Bởi vì người dân nếu có xích mích hay mâu thuẩn với nhau thì cứ tự giải quyết song phương. Nếu giải quyết không dược thì thì cứ dánh nhau, chém giết nhau thằng nào mạnh thì thằng đó thắng, nhà nước khỏi lo. Đúng là một nhà nước man rợ ở thế kỷ 21.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  03.03.2013 02:37
  @IloveVN, bạn nên ăn nhiều tàu hũ, bớt ăn phỡ! Chữi bới bậy bạ! Rõ ràng là hung hăng hiếu chiến!

  bởi: Tran Thang từ: USA
  02.03.2013 05:41
  Sách tôi mua từ người Ðài Loan chuyển đến New York City, anh ta nói mang đi khi Tưởng Giới Thạch chạy về phía đảo Ðài Loan. Anh ta nói sách này có thể không còn ở Trung Quốc vì Trung Quốc họ đốt rất nhiều sách của thời Trung Hoa Dân Quốc [xem phim ảnh là thấy ngay, cần gì nghe đến người Ðài Loan kể].

  Trong lời giới thiệu, sách có nói số lượng in rất ít, với kích thước sách to khổng lồ và in ấn rất đẹp là biết ngay sách quý. Vì các anh không biết quý sách nên mang ra đốt hết rồi. Anh thử tìm cả Trung Quốc có sách này không, nếu có thì chụp hình cho tôi xem. Anh không thể nào tìm được sách này trên đất nước Trung Quốc đâu!

  Sách Atlas Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ do chánh quyền Trung Hoa Dân Quốc phát hành bằng 3 ngôn ngữ Trung Hoa, Anh, Pháp (1919,1933). Sách Atlas chỉ ra miền nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam.

  Sách Atlas Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ: http://www.ivce.org/map/p155.html
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  02.03.2013 17:47
  Ông Tưỡng Giới Thạch chạy ra Đão Đài Loan khi Cộng Sãn chiếm lục địa năm 1949, tức là 64 năm trước ông cụ người Đài Loan bõ chạy cộng sãn bằng tàu mà mang theo sách nầy thì chắc chắn là quỳ rồi! Nó quý ỡ chỗ người Việt vượt biên thường mang theo vàng, hột xoàn còn ông cụ lại mang theo cuốn sách dùng cho dịch dụ gỡi hàng, thư từ ỡ TQ! Chắc ông cụ nầy là nhân viên cũa ty bưu điện, nên muốn giữ đễ làm kỹ niệm. Còn về việc TQ đốt sách nầy thì tôi không hiễu nỗi! Tại sao họ lại đốt? Chẵng lẽ họ dẹp hết mấy dịch dụ thư từ, dịch dụ gỡi hàng hóa, dẹp hết mấy ty bưu điện?

  bởi: South China Sea
  02.03.2013 00:37
  @Thắng Trần, Khi bạn thu thập bãn đồ, bạn có đễ ý thấy có sự khác biệt giữa bãn đồ cũa thế kỹ 18 và bãn đồ cũa đầu thế kỹ 19? Trong bãn đồ cũa thế kỹ 18, có lẽ Tây Phương không biết về sự tồn tại cũa quần đão Tây Sa (HS) và Nam Sa (TS), hay là họ không biết nhiều cho nên ỡ SCS họ chĩ vẽ một cột đão gần miền trung VN và ghi chú Paracels bên cạnh! Nhưng bãn đồ ỡ khoãng đầu thế kỹ 19 thì tôi thấy bắt đầu xuất hiện nhóm đão có dạng hình tam giác nằm phía đông VN, và phía Nam đão Hãi Nam. Đồng thời có những đão rời rạc nằm gần Philippines và Mã Lai! Nếu bạn tinh mắt thì chắc chắn bạn đã biết nhóm đão dạng hình tam giác chính là Tây Sa cũa TQ, và những đão rời rạt gần Phi và Mã Lai chính là Nam Sa cũa TQ! Và lẽ tất nhiên nhóm đão hình cột nằm cạnh miền trung chính là Bãi Cát Vàng được mô tã trong bài cũa ông Đỗ Bá Công cũa thế kỹ thứ 17! Tôi mong bạn có lời giãi thích về việc tại sao bạn không nhận biết điều nầy mà cứ khăng khăng nói nhóm đão hình cột gần miền trung là HS, TS cũa VN?
  Trả lời

  bởi: Tran Thang từ: USA
  02.03.2013 05:28
  tội nghiệp cho anh SCS & chánh quyền Trung Quốc, anh xem 50 bản đồ của tôi rồi so sánh 1 bản đồ anh ghi chú. Anh không hiểu gì về bản đồ, anh nhờ người Tây Phương giải thích, họ vẽ bản đồ nên họ hiểu.

  1. diện tích của Hoàng Sa trong bản đồ to bằng đảo Hải Nam, đúng với thực tế ngày nay.

  2. Amphitrite, Dry Lime Shoali: vài đảo bé tí teo mà gọi là Tây Sa & Nam Sa? Thực tế là Tây Sa & Nam Sa [Trung Quốc gọi] là đảo to đùng. Anh không thấy mâu thuẫn sao?

  3. anh biết 1 bản đồ có Hoàng Sa thuộc về Việt Nam, vậy con cái nào nữa không?

  4. tôi có 50 bản đồ Hoàng Sa thuộc về Việt Nam, http://www.ivce.org/map/p1.html
  Trả lời

  bởi: Biển ASEAN
  03.03.2013 14:04
  Dân VN và ASEAN hoàn toàn đồng ý với ý kiến của ông Thắng Trần. HSa, TSa luôn thuộc về VN. Đường lưỡi bò mà 2 đại hán loại cạn tàu ráo máng tham tự vẽ chiếm 80% biển Đông là hoàn toàn phi pháp. Đại Họa ĐH (2Đ2H) tham quen cướp giết, dọa nạt đòi lấy hết của hàng xóm! Các nước ven biển Đông đều bình đẳng trước LBTG 1982 có lãnh hải 200 dặm như nhau.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  02.03.2013 18:01
  Bạn thữ kiễm tra lại mấy bãn đồ xuất bãn sau thế kỹ 18 cũa collection cũa bạn đi! Nhiều bãn đồ cũng có in Tây Sa, Nam Sa cũa TQ và đồng thời cũng in cột đão nằm cạnh miền trung VN nữa! Còn quần đão Tây Sa, Nam Sa (HS,TS) gồm nhiều đão nhõ như hạt cát! Có cái đão nào to đùng như bạn nói đâu?

  bởi: Tran Thang từ: USA
  02.03.2013 00:00
  Việc làm của “người tiểu nhân” mà gọi là “Ðại Hán” sao ?

  Chánh quyền Trung Quốc chỉ biết đi chiếm đất của người khác rồi nói là của mình, đi ăn cắp công nghệ của Mỹ rồi sáng chế lại: vụ ăn cắp động cơ trực thăng của Pratt & Whitney Canada năm 2006 sản xuất ra trực thăng Z-10.

  New York Times: http://www.nytimes.com/2012/06/29/business/global/arms-contractor-pleads-guilty-on-china-exports.html?_r=0

  Chúng ta đợi tòa Quốc tế phân xử, Philippine thắng kiện & Trung Quốc bẽ mặt trên thế giới.

  Có khoảng 100 bản đồ Trung Hoa do các nước Anh, Ðức, Pháp, Mỹ, Nga, Bồ Ðào Nha, Tây Ban Nha, Canada & Trung Hoa Dân Quốc in ấn (1600 - 2008). Tất cả đều chỉ ra miền nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam.

  Sách Atlas Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ do chánh quyền Trung Hoa Dân Quốc phát hành bằng 3 ngôn ngữ Trung Hoa, Anh, Pháp (1919,1933). Sách này in số lượng rất ít, lưu hành tại Trung Hoa. Sách Atlas chỉ ra miền nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam.

  Có khoảng 70 bản đồ Tây Phương chỉ Hoàng Sa nằm sát với Việt Nam, là thuộc về Việt Nam. Cả một vùng biển rộng lớn chỉ có Hoàng Sa nằm sát với Việt Nam.

  Chinese territory in the world map: http://www.ivce.org/map/p1.html
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  02.03.2013 01:22
  Sách được phát hành 3 ngôn ngữ ra khấp thế giới không chĩ riêng ỡ TQ xài cho dịch vụ bưu chính mà bạn cứ khăng khăng nói nó là sách quí hiếm thì tôi chiệu thua!
  Trả lời

  bởi: Đỗ Khang
  03.03.2013 13:55
  Ông Thắng Trần công bố gần 100 bản đồ và sách rất đúng như thực tế là cực nam của TQ là đảo Hải Nam. Chỉ có Đại Hán phát xít mới Tần Tập TQ mới tham của hàng xóm khi nói tham về HS, TS và lưỡi bò phi pháp. ĐH mưu xảo quẹt tham muốn ăn hết của hàng xóm. SCS khoe TCB đang dùng 1/72 chiêu là viễn giao cận công đúng không? Từ khi LHQ thành lập 28/10/1945 trên thế giới văn minh tiến bộ chỉ còn có duy nhất nhà nước man rợ ĐHTQ đã dùng quân xâm lược để mở rộng lãnh thổ TQ. Các nước TQ đã gây chiến tranh xâm lược từ 1949 là: Tây Tạng,Ấn độ, Nga, Hàn quốc, Việt Nam. ĐHTQ phát động Mao-ít tại: Nepan, Thái lan, Indonexia, Philipin, Triều tiên, Campuchia. Hiện ĐHTQ đang thực hiện phát xít mới hung hăng với hàng xóm còn trên thế giới là thực hiện Thực dân mới TQ với chính sách khai thai thuộc địa mới! ĐHTQ đang chuẩn bị đủ mạnh lên để chiếm và cai trị toàn TG.
  @SCS còn nói ngụy biện gì? Ở huyện cực nam đảo Hải Nam này còn có di tích có biển ghi là đây là Cực nam của TQ!
  '' Death by China" !? Chính sách ĐHTQ như vậy nên rất đồng tình với ý kiến của ông Thắng Trần nói ĐHTQ chính là Đại Họa cho thế giới hiện tại!
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  02.03.2013 01:03
  Không có 4 phát minh vĩ đại cũa Đại Hán là: Thuốc súng, La bàn, Giấy và ấn loát thì Tây Phương họ tiến bộ được tới đâu?
  Trả lời

  bởi: Tran Thang từ: USA
  02.03.2013 03:13
  người Trung Quốc gọi là "vĩ đại" nhưng cái này là "bình thường". Anh xem có người nào từ Trung Quốc được giải Nobel không? chế tạo ra được cái gi lớn cho nhân loại không? hay chỉ làm việc ăn cắp công nghệ của Tây Phương, báo Mỹ nói về Trung Quốc như sau:

  CNN: http://edition.cnn.com/2013/02/19/business/china-cyber-attack-mandiant

  "Đại Hán" là các anh gọi, thế giới gọi Trung Quốc là "Đại Họa"
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.03.2013 03:06
  Chac(' la` bom nguyen^ tu'? TQ day. nhu'ng~ nu'oc' khac' chac(' . TQ cung~ day. cho Nhat^., Han` quoc^' lam` xe co^. may' moc' ?

  Nhu'ng~ cai' My~ phat' minh bay^ gio'` TQ lam` chac(' la` hoc. tu'` My~ ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.03.2013 01:29
  Trung Hoa cổ không phát minh 4 thứ đó thì sẽ có dân khác trên thế giới tìm tòi phát minh thôi.

  Tỷ như thời nay Mỹ có internet có công nghệ thông tin, China và các nước chia nhau xài, Mỹ có mắng mỏ kiểu ấy đâu.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  02.03.2013 00:59
  Tôi mong bạn Thắng Trần cho ý kiến về bãn đồ The East India Islands, William Darton, phát hành năm 1812!
  Trả lời

  bởi: Tran Thang từ: USA
  02.03.2013 02:47
  tội nghiệp cho anh SCS & chánh quyền Trung Quốc, anh xem 50 bản đồ của tôi rồi so sánh 1 bản đồ anh ghi chú. Anh không hiểu gì về bản đồ, anh nhờ người Tây Phương giải thích, họ vẽ bản đồ nên họ hiểu.

  1. diện tích của Hoàng Sa trong bản đồ to bằng đảo Hải Nam, đúng với thực tế ngày nay.

  2. Amphitrite, Dry Lime Shoali: vài đảo bé tí teo mà gọi là Tây Sa & Nam Sa? Thực tế là Tây Sa & Nam Sa [Trung Quốc gọi] là đảo to đùng. Anh không thấy mâu thuẫn sao?

  3. anh biết 1 bản đồ có Hoàng Sa thuộc về Việt Nam, vậy con cái nào nữa không?

  4. tôi có 50 bản đồ Hoàng Sa thuộc về Việt Nam, http://www.ivce.org/map/p1.html

  bởi: RoRanh từ: RoRanh
  01.03.2013 21:52
  RoRanh cho rằng VN không muốn làm phức tạp thêm tình hình , bởi vì chuyện biển đông có thể được giải quyết thông qua bằng thương lượng, đàm phán giữa TQ và VN. Mặt khác VN tôn trọng quyền tự quyết của các quốc gia nên không đưa ra lời bình luận gì. Người VN coi đó là nguyên tắc, có thể gọi là bất di bất dịch, nguyên tắc đó có thể hoàn toàn ngược lại nguyên tắc của Hoa kỳ

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 20:02
  vô danh : Từ USA

  Ông bạn "vô danh từ VN" này hiểu thế nào là "Tòa án QT"? Không biết thì dựa cột mà nghe chứ đừng có nói bừa. Tòa án QT chỉ xử những vụ án mà cả 2 phía tranh chấp cùng thống nhất đưa ra tòa mà thôi.

  Trường hợp Philipine ở đây là họ kiện ra "trọng tài QT" mà phải kiện việc TQ áp dụng sai "luật biển 1982"nên ảnh hưởng đến Philipine. Trường hợp này dù TQ không đồng ý tham gia thì vẫn được thụ lý và phân xử. Kết luận của trong tài QT đưa ra không có tính "cưỡng bức thi hành" nhưng sẽ là một thắng lợi về ngoại giao cho bên thắng cuộc. Ngược lại bên thua cuộc mà cố tình làm trái thì sẽ bị thế giới lên án , chỉ thế mà thôi.

  Ông bạn hãy nghien cứu cho kỹ , đừng co mà nói bừa.

  Trươc mắt là vậy nhưng cũng chưa lường hết thủ đoạn của TQ. VN thận trọng nhường Philipine đi trước là khôn ngoan./.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  02.03.2013 00:10
  Nhiều Vô Danh quá không phân biệt được ông nào là Vô Danh thiệt, Vô Danh giã! Đề nghị nên xài kiễu đánh số thí dụ như Vô Danh 1, Vô Danh 2... Đễ tránh trường hợp hiễu lầm là tự biên, tự đạo, tự diễn!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.03.2013 03:18
  @SCS. Không cần phải ghi tên đánh số gì cả. Cứ việc nếu ai gọi ngay mình thì cứ trả lời. Như tôi không để tên là vì một tháng lên đây vài lần mổi khi có mặt SCS. Tôi không thèm "bôi mặt đá nhau" nên có mặt tôi hay không đố ai biết được. Ở đây ai muốn làm sao cũng được, tùy ý họ. không ai có quyền gì bắt buộc. Chẳng hạn như Anh Nhô (Hoa Kỳ) có nhiều khi một việc mà ảnh nhắc cả ngàn lần, có nhiều việc hồi ông Tần thủy Hoàng làm Chủ Tịch xả mà Ảnh nhắc hoài có ai làm gì Ảnh đâu?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.03.2013 00:49
  Cứ tranh luận trên cái lý của người ta chứ tên tuổi quan trọng gì ở đây. Tự biên tự diễn ở đây nếu có cũng chẳng nguy hiểm bằng TQ tự biên tự diễn đường lưỡi bò. Tự vẽ đương lưỡi bò rồi tự công nhận. Để hòng đánh lừa thế giới TC đã phát tán đường lưỡi bò bằng nhiều thủ đoạn thấp kém và bẩn thỉu khác nhau.

  bởi: South China Sea
  01.03.2013 16:52
  @Thắng Trần, tôi có bãn đồ cũa Tây Phương có tên là The East India Islands, William Darton, phat hanh năm 1812 ( http://www.davidrumsey.com/rumsey/Size4/D0117/4767024.jpg?userid=15&username=lunaadmin&resolution=4&servertype=JVA&cid=8&iid=RUMSEY&vcid=NA&usergroup=Rumsey3x&profileid=13 ) trên bãn đồ này có dẫy đão hình cột nằm cập bờ biễn miền trung VN có ghi chữ Paracels. Ỡ phần trên phía bên tay phãi dẫy đão hình cột gần đão Hãi Nam có quần đão hình tam giác ghi hàng chữ “Amphitrite, Dry Lime Shoali”: Đây chính là Tây sa cũa TQ mà VN gọi là HS. Và phía bên dưới gần Philippines và Mã Lai, có 1 số đão nữa, và đây chính là quần đão TS! Đễ nhình thấy rõ hơn, tôi có bãn đồ cũa TQ vẽ Tây Sa và Nam Sa mà họ phát hành năm 1964 ( http://www.nansha.org.cn/maps/4/1964_hainan_nansha.html ) So sánh kỹ 2 bãn đồ nầy thì bạn thấy rõ ràng là cột đão nằm cạnh miền trung mà Tây Phương thời xưa ghi là Parcels thực ra không liên quan vì đến Tây Sa và Nam Sa (VN gọi là HS, TS) cũa TQ cã! Dẫy đão hình cột cạnh miền trung chắc chắn là Bãi Cát Vàng cũa VN, cach VN chừng 50km có kích thước độ chừng 10km chiều rộng và 200km chiều dài. Đó là nơi mà nhà Nguyễn hàng năm gỡi 18 tàu đến đễ vớt cũa cũa những tàu bị đắm!
  Trả lời

  bởi:
  02.03.2013 00:25
  Kẻ mượn tên Tây lại lảu nhải chuyện "cột đảo" miền Trung. Thôi cứ tạm cho là như vậy thì làm sao người ta phải đi ngày rưỡi đường để tới nơi cách xa chỉ 50km? Cứ cho là "bãi cát vàng" đó không phải là HS-TS mà VN nói sau này. Quan trọng hơn là TQ không chứng minh được là TQ đã chiếm hữu không thông qua chiếm đoạt và thực thi chủ quyền HS-TS trước VN và Pháp.
  Trả lời

  bởi:
  02.03.2013 00:19
  Không nên dài dòng, lắm lời, mà hãy chứng minh là TQ đã sở hữu không thông qua chiếm đoạt và thực thi chủ quyền HS-TS trước 1946.
  Trả lời

  bởi: BC TRUYEN
  01.03.2013 21:29
  Ngày 28/10/1945 Liên hợp quốc được thành lập có bản Hiến chương. LHQ cấm xâm lược để mở rộng lãnh thổ. SCS thấy đấy trước và sau ngày này HS, TS vẫn thuộc về chủ quyền VN! Nhà nước bảo hộ Pháp và chính quyền người VN là người chủ hợp pháp theo luật quốc tế đã trực tiếp quản lý khai thác có xây miếu, công trình trên HS, TS từ trước 1945 nhiều trăm năm!.TQ hiện chiếm giữ HS và các đảo ở TS bằng vũ lực nước hơn tỷ người đã giết người bảo vệ, cướp đảo từ VN.
  Đường lưỡi bò TQ tự vẽ trong nước năm 1947 không theo Luật QT mà theo luật rừng cậy đông dân, mạnh vẽ bừa lấy hầu như gần hết lãnh hải của hàng xóm. Đến 2009 TQCS sau khi lừa Mỹ, Nhật, ASEAN, EU đầu tư vào để phát triển TQ mạnh lên không dấu mình thể hiện ngay là nhà nước hung hăng hiếu chiến theo luật 2B( Bành và Bá quyền) ngang ngược tuyên bố chủ quyền trong đường lưỡi bò chiếm 80% biển Đông với tấm bàn đồ không tọa độ!
  Người dân Nhật, ASEAN rất căm giận lên án sự vô nhân đạo, coi thường nhân mạng con người đến hôm nay 103 người Tạng tự thiêu phản đối, sự hiếu chiến, luôn dọa, ép của TQ.2B giết người cướp đảo, vẽ bậy lưỡi bò tham mà cứ nhơn nhơn cử SCS=TQMN lên nói tốt cho 2B & Phát xit mới 2T ( Tần Tập). SCS, Thế giới văn minh tiến bộ bây giờ không ai công nhận cách xâm lược giết người để mở rộng lãnh thổ như 2B+2T TQ đã làm ở HS, TS đâu! Hãy trả ngay lại HS, TS về VN và tôn trọng quyền các nước đều có lãnh hải 200 dặm!
  Trả lời

  bởi: IloveVN từ: HCM
  01.03.2013 20:23
  Để thực hiện ý đồ xấu xa của mình, TQ đã làm rất nhiều bằng chứng giả, đã bí mật vẽ lại nhiều bản đồ. Đó chỉ là những bản đồ giả chỉ đánh lừa được con nít mà thôi. Có nhiều bằng chứng như vậy tại sao TQ không dám đem ra cho tòa án quốc tế phân giải? Cứ nói lòng vòng hòai vậy? Ỷ mạnh ăn hiếp người hả? Không chịu đem ra tòa án quốc tế phân giải, nếu để chiến tranh xảy ra thì tôi là người đầu tiên xin chết vì tổ quốc Việt Nam.

  bởi: South China Sea
  01.03.2013 11:30
  Truyền thông khen Philippines rất khôn ngoan! Họ là “đĩnh cao trí tuệ”! Chắc chắn VN, Mã Lai, Brunei có trí khôn thấp hơn! Hỗng biết có đúng hôn? Tôi thì nghi ngờ là tại sao họ phãi đợi đến đường cùng rồi mới xài chiêu nầy?
  Trả lời

  bởi:
  02.03.2013 00:29
  Philipin đang đẩy TQ vào thế bí phải giở bài cùn. Philipin phải làm như vậy sau khi đã kiên trì đàm phán hòa bình với TQ nhưng không được bởi TQ ỷ thế to xác chiếm đoạt biển đảo của họ.
  Trả lời

  bởi: V. Phan
  01.03.2013 22:11
  Philipin là nước văn minh tôn trọng luật pháp nên sử dụng biện pháp hòa bình là ra tòa biển quốc tế phân xử đúng sai với TQ nước lớn cậy mạnh muốn song phương để bẻ từng chiếc đũa. VN, Mã lai, Brunei gống Philipin có chỉ số IQ không cao nhưng cũng chưa có người nào đã áp dụng cách của thực dân kỳ thị đối với dân TQ xưa nay người TQ lại áp dụng đối với người Phi, Nhật, VN ở quán ăn ở Bắc kinh từ 9/2012 đến nay mới dỡ bỏ sau khi khắp thế giới phản đối! Philipin sử dụng cách văn minh hòa bình đề nghị cùng ra tòa còn kẻ phi nghĩa quen chém giết để mở đất cướp biển cướp đảo sợ nên không dám cùng ra tòa. SCS, TQ đúng thì việc gì phải sợ.
  Ở hiền sẽ gặp lành! Bước đường cùng sẽ không đến với người dân đông nam á hiền lành tôn trọng luật phap liên hợp quốc mà sẽ đến với kẻ ác tham vô đối bành trướng TQ. Kẻ ác tham muốn cướp dùng số 11/9 sẽ có kết quả giống Bin laden là được an tọa ở dưới nước nơi Đài bắc và Bắc kinh là 2 đại hán tự vẽ mồ là đường 11/9 đoạn! Mọi người hãy chờ xem sau này có đúng thế không?!

  bởi: Vô danh từ: U SA
  01.03.2013 10:39
  Trong diễn đàn này có khá nhiều bọn người Việt, gốc Việt có "dân trí thấp" vì chúng chỉ do thù hận cá nhân với CSVN mà nói toàn những điều có lợi cho "Tàu chệt", có hại cho VN.

  Nếu nói CSVN độc tài tham nhũng thì là "dân trí cao".

  Nếu nói VN là tay sai của Tàu, bán biển bán đất thì là bọn "dân trí cùn" vì những người dân trí cao như ở Anh ,Pháp, Mỹ, phương Tây ...có dân trí cao, Họ đâu có nói VN là tay sai của Tàu./.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: VN
  01.03.2013 20:09
  Rất đúng quá đi thôi! Thế giới mà đại diện là người Tây Phương dân trí cao. Họ đâu có nói CSVN là bán đất, bán biển...Thậm trí họ còn khen CSVN có đối sách rất hay với Tàu khựa.

  Mấy ổng Chống Cộng cực đoan (CCCĐ) vì ghét CSVN nên toàn nói những điều có lợi cho Tàu khựa. Đúng là dân trí cùn, ngu./.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.03.2013 00:41
  Sao giống kiểu hai bản sao TDTiên với HCMinh, mẹ hát con vỗ tay!

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 09:55
  Nếu là Nhân Dân Việt Nam thì chúng tôi đã đưa chúng ra tòa án Quốc Tế từ lâu rồi. Nhưng khổ nổi còn một vật cản độc tài không cho chúng tôi làm điều đó, nếu ai dám nói thẳng thì đã có cái gông số 88 blhs chờ sẵn... Vì nếu để Dân đưa vụ việc ra tòa án Quốc tế thì có khác gì đưa ân nhân của lũ sâu bọ, chuột hôi ra ánh sáng. Vì tụi chúng đang cố tình nịnh bợ lũ Bắc Kinh để bám váy mà tồn tại... Tổ Quốc chẳng là gì với chúng.... Giữ lấy Cái ghế mục để chúng tồn tại mà tha hồ vơ vét mới là điều quan trọng... Xin bạn bè Quốc tế hiểu cho chúng tôi vì một nhẽ tụi chúng quá độc tài, quá dã man, chúng sẽ bỏ tù bất cứ ai dám nói ra sự thật. Nhà tù của chúng đang còn rất rộng chỗ...

  bởi: South China Sea
  01.03.2013 08:13
  @Thắng Trần, bạn nói “Hoàng Sa & Trường Sa không thuộc về Trung Hoa Dân Quốc nên chánh quyền không đưa vào hệ thống bản đồ. Trung Hoa Dân Quốc không vẽ trước rồi chiếm đất sau kiểu Tây Tạng vì sợ người Pháp. Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ của Bộ Giao Thông & Truyền Thông ghi chú (1) hệ thống bưu điện, (2) hệ thống giao thông bộ & thủy [sông & biển]. Anh không biết sách này thì không nên nói lung tung. Sách này không còn tại Trung Hoa vì "The People of China" đốt hết sách do "Republic of China" phát hành!”???!!! Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ được phát hành bằng 3 ngôn ngữ: Anh, Pháp và TQ! Chắc chắn nó được sữ dụng khấp thế giơi chứ không phãi chĩ riêng ỡ TQ đâu! Từ cái tên cũa quyễn sách nầy thì tôi biết ngay là sách sữ dụng cho nhu cầu gỡi thư tư, gỡi bưu kiện và hàng hóa ỡ TQ. Tập sách nầy không phãi là tập sách chuyên về bãn đồ mà bạn có thễ dùng nó đễ nói HS, TS là không nằm trong bãn đồ nầy nên không thuộc chũ quyền cũa TQ! Bạn nói sách nầy bị TQ đốt hết! Xin bạn cho biết lý do! Và tôi khẵng định với bạn là sách nầy không bao giờ được gọi là hiếm cã! Bạn nghi sao khi tôi nói cuốn niên giám điện thoại cũa Mỹ in năm 1933 là sách hiếm? Và lập luận như bạn thì bất cứ bãn đồ nào bạn tìm thấy cũa TQ, hay cũa thế giới mà không ghi HS, TS là cũa TQ thì bạn kết luận HS, TS không phãi là cũa TQ thì là nực cười! Tôi chưa thấy bất kỳ nước nào in bãn đồ ghi HS, TS là cũa VN cã! ngay cã VNCH và VN Dân Chũ Cộng Hòa, trước 1975 cũng không in HS, TS là cũa VN. Bạn hãy vào đây đễ kiễm chứng lời tôi nói: http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/7/73/South_Vietnam_Map.jpg
  Trả lời

  bởi: Ramos
  01.03.2013 21:37
  SCS, bành trướng TQ giết người cướp đảo ở HS, TS không thế làm nhân loại văn minh công nhận chủ quyền cho BTTQ? Tham, cậy sức trọc phú siêu lừa mới nổi là nhà nước phatxit TQ sẽ sớm tan rã xụp đổ bắt đầu từ các việc bành trướng đã làm việc thất đức ở 2 vùng lưỡi bò biển đảo ở đông bắc á và đông nam á!

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 06:51
  @ NHÔ Hoa Kỳ.

  South China Sea nói: VN sẽ không bao giờ dám thưa TQ lên tòa án quốc tế là gì VN đòi hõi chũ quyền căn cư vào lịch sữ! bằng chứng lịch sữ cũa VN mà đem lên tòa án quốc tế đễ tranh cãi thì chĩ làm trò cưới cho thiên hạ chế diễu! Nội cái việc trước 1975, sách giáo khoa, bãn dồ, viên chức chánh phũ cũa VN Dân Chũ Cộng Hòa luôn nói HS, TS là cũa TQ, nay thì nói là cũa VN thì thua là cái chắc rồi!

  Nhô HK nói là rất rành lịch sử vậy NHÔ nên trả lời với SCS coi !

  Nhô đừng có rút đầu rùa khôn nhà dại chợ nhé!
  Trả lời

  bởi: Nguoi Sai Gon từ: Da Lat
  01.03.2013 10:39
  Hoan ho ban. Toi cho rang Nho (Hoa Ky) se khong dam tra loi.

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 04:34
  Doc co hiêu bài viêt cua ông Paul Peichler KHÔNG?CAC CU LANH DAO NHÀ TA,THAC SI,TIÊN SI A,B,C....??

  bởi: DânNguCuĐen
  01.03.2013 03:49
  Dân VN hãy đi tóm cổ những tên:
  Hèn Với Giặc(Tầu) Ác Với Dân(VN) vô dụng, hèn hạ, làm nhục tổ quốc và dân tộc VN kia để treo cổ chúng và hỏi chúng:

  Những tên: "Hèn Với Giặc(Tầu) Ác Với Dân(VN)" đỏ loe đỏ loét cái miệng uống máu dân tộc VN để đi thông đồng và làm nô lệ cho quân giặc Tầu ỏ VN chết đâu mất hết rồi mà không làm một điều gì vẻ vang cho dân tộc VN như dân tộc Phi Luật Tân?

  bởi: Em Khờ từ: Lo Chắng-Ba Đình-Hà Nội
  01.03.2013 01:48
  Bài học cho Việt Nam đã có từ ngày 17 tháng 2 năm 1979. Việt Nam có thể nhận được bài học khác nếu như vẫn nhu nhược hèn hạ "Hèn trước giặc và ác với dân"

  bởi: ba từ: ga
  01.03.2013 01:47
  y kien cua anh binh so nao thay o on roi .noi thang thung vao nha an cuop ham doa la o duoc roi dieu thut nhat . o chi philipin bi lan bien va duong luoi bo la cua tq vac ra lan dat va bien cua khu vuc viet nam ho da cuop trang tron day ngu dan viet nam vao con duong cuang bat buoc ngu dan viet nam phai quay qua malai de bat danh ca ai ma o so chu o bien dong tau be cua may chu bo doi cu ho nam thu gao het roi de cho nguoi dan tay o voi luoi di danh ca chu mua nao la tau ngam hang ty ty ne may bay hang ty ty ne ma co thay may chu bo doi cua ho dau chon con m no het dung la nuoi ong tay ao nuoi cu nuoi cao trong dat nuoc viet nam

  bởi: South China Sea
  01.03.2013 01:38
  Nếu TQ công bố đường chũ U sau năm 1982, tức là sau khi công pháp quốc tế luật biễn 1982 bắt đầu có hiệu nghiệm thì đường chữ U vi phạm công pháp quốc tế! Nhưng đường chữ U được công bố năm 1947 cách đây hơn 60 năm, và đường nầy căn cứ vào lịch sữ hàng ngàn năm người TQ đi lại, sinh sống, hoạt động kinh tế mưu sinh trên vùng biễn SCS thì là danh chính ngôn thuận, hoàn toàn không vi phạm luật nào thời đó cã. Khoãng giữa thập niên 1970s người ta mới bắt đầu bàn về đặt quyền kinh tế 200 hãi lý, và mãi đến 1982 nó mới trỡ thành luật! Riêng cho bạn Thắng Trần, trước đây bạn từng nghi ngờ TQ thực sự có bãn đồ đường chữ U phát hành năm 1947! Tôi xin đưa bằng chứng đễ chứng minh nghi ngờ cũa bạn là sai! Các bạn có thễ kiễm chứng phần B2 gồm nhiều bãn đồ in tại TQ sau năm 1951 ỡ trang mạng sau đây: ( http://www.nansha.org.cn/maps/ )! Xin nhấn vào bãn đồ năm 1951, 1952, 1955, 1958… Tất cã đều có in dường U 9 đoạn trên bãn đồ cua TQ! Bạn Thắng Trần từng nói tìm được nhiều bãn đồ ngoại quốc không ghi HS, TS là lãnh thỗ cũa TQ, nhưng sự thực là trước 1975, hầu hết những cường quốc như Anh, Phap, Mỹ, Nga, Đức, Nhật, …và cã VN Dân Chũ Cộng Hòa cũng từng in bãn đồ ghi chú rõ ràng HS, TS thuộc chũ quyền cũa TQ bằng cách viết chữ TQ trong dấu ngoặc kép: (China) cạnh tên Paracels và Spartly (HS, TS). Và đương nhiên là họ không vẽ HS, TS thành một cột đão và vẽ nó nằm cạnh đão Hãi Nam đễ cho người ta biết nó thuộc chũ quyền cũa TQ! Bạn có thễ kiễm chứng lời tôi qua bài “International Recognition Of China's Sovereignty over the Nansha Islands” đăng trên bộ ngoại giao cũa TQ sau đây: http://www.fmprc.gov.cn/eng/topics/3754/t19232.htm
  Trả lời

  bởi:
  02.03.2013 00:37
  Chuyên bản đồ là chưa phải là tất cả. Hãy đem bằng chứng là TQ đã chiếm hữu không thông qua chiếm đoạt và thực thi chủ quyền lên HS-TS trước VN và Pháp. Đừng lắm lời mà hãy ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Tự biên tự diễn đường lưỡi bò rồi khơi khơi đòi chủ quyền Biển Đông chỉ làm trò cười cho thế giới về một quê hương Khổng Tử tham lam đến mất trí.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: U SA
  01.03.2013 16:14
  Ông nhầm rồi, theo lý thuyết cơ bản của luật QT thì việc TQ ký luật biển 1982 là chứng tỏ TQ đã tự nguyện từ bỏ cái tuyên bố cũ 1947 rồi. Nếu biết trước thế này thì TQ đã không kí luất 1982.

  Chỉ riêng việc các "bản đồ cổ do chính TQ xuất bản không có H S- T S" là đủ chứng minh cho cái lý luân "chứng lý lịch sử" của TQ là vứt vào sọt rác rồi. Đừng cùn nữa.

  Napoleon, Hitle, Nhật bản...là ví dụ minh chứng cho kẻ nào dám chống lại cả thế giới đều thất bại nhục nhã

  TQ có mỗi Đài Loan mà còn không chiếm nổi thì còn đòi đi đánh ai hả? Nhật, A SEAN mạnh hơn Đài nhiều. Đụng đến Biển Đông là đụng cả thế giới, biết không?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 13:04
  @SCS: dẫn chứng của ông toàn lấy từ nguồn của nước ông. Bản thân ông không thấy ngạc nhiên về chính mình à. Nếu tất cả các nước trên thế giới đều lập luận và dẫn chứng như ông, thì chắc gì China là của người China, mà biết đâu là của Japan, India,...Tiền giả mấy bác còn làm hoành tráng để tung ồ ạt vào VN còn được, thì xá gì mấy tấm bản đồ được chính phủ China hậu thuẫn chứ.
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  01.03.2013 08:58
  @SCS : Năm 1947 thì chú ở đâu chui ra hay còn trong móng chân của cha mẹ chú? Lập luận của chú là thiếu logic. Không lẽ tưởng Giới Thạch tự vẽ vu vơ cái lưỡi bò rồi đeo lên là BĐ thuộc về dân Hán nhà chú? Quốc Tế công nhận? , văn bản nào? ngày nào? hay chỉ có người Hán tự vẽ bùa tự đeo! Nếu nói như ngươi thì Lưỡng Quảng tức Quảng Đông, Quảng Tây: Lý Thường Kiệt danh tướng VN đã nói nơi đó thuộc về VN, vậy theo lập luận của SCS thì Lưỡng Quảng là của VN. Còn Công ước LHQ, luật biển 1982 ra đời được cả Thế Giới công nhận đó mới là 1 văn bản có giá trị pháp lý. (có TQ ký trong đó). Cái đường chữ U là không có giá trị gì cả. Chỉ là do Ba Tài PHỊA ra mà thôi, không có nước nào công nhận cả.
  Trả lời

  bởi: Ồn ào như Chệt chìm tàu từ: VN
  01.03.2013 07:43
  ĐCS TQ đã thành công trong việc đánh động lòng tham của cộng đồng người Háng, họ biết người Háng nào cũng vui mừng khắp khởi vì nước họ xâm lược nước khác, họ không nghĩ xa được vì sao ĐCS lại làm điều phi luân đó, lịch sử cũng chứng minh rằng giới lãnh đạo ở TQ từng dẫn dắt người dân họ từ nỗi khổ nầy đến nỗi khổ khác như chiến dịch" diệt chim se sẻ"," toàn dân làm gang thép","cuộc CM văn hóa", biết sai nhưng người Háng vẫn lao đầu vào, giờ họ lại dẫn cả cộng đồng Háng tộc trên toàn cầu lao vào giành đất, giành biển của các nước lân cận và lại một lần nữa họ đã thành công trong việc lôi kéo người dân tham gia .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 06:41
  @SCS. Ông hãy trả lời cho tôi được biết "là đường lưỡi bò" của TQ có từ hồi nào? và TQ đã thực thi chủ quyền từ hồi nào? văn bản pháp lý hợp pháp mà TQ có đem ra chứng minh việc thực thi chủ quyền nầy trước hội nghị nào bao nhiêu nước hiểu biết và công nhận?

  TQ chỉ một mình ngồi vẽ theo ý mình, mấy trăm nước trên toàn thế giới chẳng ai công nhận, đã không biết xấu hổ mà cứ lỳ đầu cải bướng thật là chẳng ra cái gì cả.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  01.03.2013 03:03
  SCS cứ tha hồ chứng minh lưỡi bò độc chiếm biển Đông đi.
  Khi án đã tuyên, lưỡi bò bị nhát kéo công lí cắt cái xoẹt, ấy là lúc ông ra đi.
  Lúc đó BSN sẽ đích thân thảo một điếu văn đưa tiễn ông.
  ...nhớ ông xưa côi cút hành văn, mưu toan trộm cướp
  Thân còm mang hai chữ ba sa...
  Khi uốn lưỡi, lúc cau mày, cũng muốn để đời sau lưu tiếng...
  Ôi hỡi ! Trời xanh có mắt, biển sâu khó dò, tấm thân ông lụm bại ngủm bà chè....
  .......v..v........Đại loại thế..
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  01.03.2013 02:57
  Làm ơn câm mồm.Đừng lải nhaỉ! nghe mãi những chứng minh giả "made in China" cuả các hạ,thấy muốn ói,mưả.BIỂN ĐÔNG sẽ quốc tế hoá,lưỡi bò liếm vaò "tự do hàng hải" sẽ thành món "phá lấu".Hãy lo lo mà mà chặn nỗi nhục tô giới "MÃN,MÔNG,HỒI,TẠNG",cái gai Đài Loan còn ko nhổ được,và khuynh hướng DC HỒNG KÔNG.1tỉ 300 triệu cái "bao tử" lớn hơn "bộ sọ" còn chưa lo nổi,lại muốn khuếch trương CNDT cực đoan,bẩn thiủ.Muốn rửa chuyện "Đông á Bệnh phu",hay "Tô giới,TQ và Ch..."???
  Trả lời

  bởi: Tran Thang từ: USA
  01.03.2013 02:55
  10 bản đồ do Mỹ, Nga, Pháp, Nhựt, Hong Kong in sau 1945 chỉ ra miền nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam.

  Chinese territory in the World map
  : http://www.ivce.org/map/p140.html

  bản đồ đường "lưỡi bò" chỉ xuất hiện trong nước Trung Quốc sau 2000, không thấy bản đồ đường "lưỡi bò" nằm bên ngoài Trung Quốc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 18:44
  Việt Nam đã có bản đồ HS&TS và đã thực thi chủ quyền từ thế kỷ 17, TQ thì không bao giờ có tự vẻ bùa để đeo không ai công nhận, TQ vốn không dám ra TAQT cùng Phi thì đủ biết TQ không có bằng chứng gì ngoài cái già mồm nói láo và nói bậy.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  01.03.2013 05:31
  Vậy bạn có bãn đồ nào cũa họ nói HS, TS là cũa VN không?
  Trả lời

  bởi: Tran Thang từ: USA
  01.03.2013 02:38
  Tài liệu nào, sách nào của chánh quyền Trung Hoa Dân Quốc (1912 - 1949) công bố đường "lưỡi bò"? Chánh quyền Trung Hoa Dân Quốc chấm dứt vào năm 1949 thì làm gì có chuyện bản đồ đường "lưỡi bò" xuất hiện vào năm 1949? Vô lý hết sức!!!

  Chánh quyền Trung Quốc sau năm 2000 vẽ ra đường "lưỡi bò". Bản đồ đường "lưỡi bò" xuất hiện trong nước Trung Quốc. Không thấy bản đồ Trung Quốc có đường "lưỡi bò" nằm bên ngoài Trung Quốc.

  sách Atlas Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ của Bộ Giao Thông & Truyền Thông – Trung Hoa Dân Quốc in lần đầu vào 1919, tiếp theo là 1933, chỉ ra miền nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam.

  Thời gian này Tây Tạng chưa thuộc về Trung Hoa nhưng trong danh mục đã có bản đồ Tây Tạng - vẽ trước rồi chiếm đất sau.

  Hoàng Sa & Trường Sa không thuộc về Trung Hoa Dân Quốc nên chánh quyền không đưa vào hệ thống bản đồ. Trung Hoa Dân Quốc không vẽ trước rồi chiếm đất sau kiểu Tây Tạng vì sợ người Pháp.

  sách Atlas Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ của Bộ Giao Thông & Truyền Thông ghi chú (1) hệ thống bưu điện, (2) hệ thống giao thông bộ & thủy [sông & biển].

  sách Atlas của Bộ Giao Thông & Truyền Thông – Trung Hoa Dân Quốc: http://www.ivce.org/map/p155.html
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  01.03.2013 05:40
  Xin hõi thêm 1 câu hõi nữa là bạn có bãn đồ nào cũa VNCH, VN Dân Chũ Cộng Hòa trước 1975 in HS, TS là cũa VN không?
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  01.03.2013 05:35
  bạn hãy vào phần B1 ỡ trang mạng kiễm chứng đi: ( http://www.nansha.org.cn/maps/ )!

  bởi: Ben Tre từ: VN
  01.03.2013 01:34
  Việt Nam dứt khoát là không hùa với nước nầy để chống nước kia.
  1- Nếu Phi thua thì Việt Nam được tiếng khôn khéo.
  2- Nếu Phi thắng thì Việt Nam rút kinh nghiệm.

  Nói tóm lại , Việt Nam bây giờ không có ai chống lưng , nên có nói cũng run.

  bởi: F14ever từ: Tây đức
  28.02.2013 22:45
  Tựa bài viết này hơi là lạ: thực chất nội dung bài viết là tường thuật cuộc phỏng vấn với Ls. Paul S. Reichler về việc tranh chấp vi phạm UNCLOS của TC. Ông khuyến khích VN (dù gián tiếp) nên xem xét và tham gia, thế thôi. Ông cũng nhấn mạnh là tuỳ thuộc vào VN.
  Chuyện hậu thuẫn do ai thì có lẽ 0 thích hợp lắm, vì đề tài 0 fải là góp ý kiến ai/nước nào đứng sau lưng giật dây, dù cho đó là những giả thiết nhất thời phiến diện. Quá khứ chống Mỹ cứu nước vẫn còn "hào hùng" lắm thay!

  Hy vọng sự việc sẽ diễn tiến tốt đẹp: Công Lý sẽ thắng. Cho dù chẳng ảnh hưởng gì đến TC cả, chúng ta chờ xem.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  28.02.2013 21:02
  Chỉ cần Phi kiện TQ về đường lưỡi bò là đủ. Sao phải hai kẻ cùng kiện một sự vụ có cùng một án tuyên và chắc chắn Phi sẽ thắng? Việt Nam tuyên bố không phản đối hành động của Phi là một hành động khôn ngoan. VN, TQ có nhiều mối quan hệ đan chéo phức tạp. Anh này muốn anh kia không ngóc đầu lên được, bụng đầy dao găm nhưng vẫn nói cười rổn rảng. Chuyện này cũng là lẽ thường tình trong bang giao quốc tế. Chẳng ai tin vào nụ cười ngoại giao đâu...
  Vụ này Mỹ hỉ hả, họ chẳng sợ gì TQ nhưng khi tát tai chú Ba, ai cũng phải công nhận Mỹ hành động vì thế giới, đâu phải vì... Mỹ?
  Muốn quốc hội Mỹ cho phép Tổng thống toàn quyền hành động, phán quyết của toà án quốc tế về sự vô lí của TQ chính là tấm giấy thông hành đầu tiên.
  Muốn nện chú Ba, một vụ đụng độ giàn cảnh ở Biển Đông kiểu "Sự kiện vịnh Bắc bộ" đủ để dân chúng Mỹ sôi máu.
  Sao các vị không nghĩ rằng có sự phân công, sắp đặt từ phía hậu trường mà kẻ đạo diễn là ai đó?
  Sẽ còn nhiều màn hay của bộ ba: ông Bộ trưởng QP Hagel, ngài bộ trưởng ngoại giao John Kerry, và TNS McCain, kẻ đốt lửa cần mẫn. Với Ba bành, đây sẽ là 3 ông "quỷ sứ" dọn đường đưa chú 3 về chầu Âm Phủ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 23:05
  Ở đây thì "mối quan hệ đan chéo phức tạp". Ở chổ khác thì "hai hàng". Rút cục thì phủ binh phủ.

  bởi: le từ: phap
  28.02.2013 20:49
  Nen yeu thuong lan nhau thi tot hon.
  Trả lời

  bởi: DT từ: USA
  01.03.2013 15:22
  Yêu thương nhau? Bạn có thể YÊU kẻ vào nhà bạn ĂN CƯỚP à?
  Lời nói thật NHU NHƯỢC, YẾU HÈN.

  bởi: vietchuong từ: HCM
  28.02.2013 18:12
  Trong việc (vụ) này mình thấy: ý đảng lòng dân chưa hợp.

  bởi: cattrang từ: HN
  28.02.2013 17:06
  Bọn cầm quyền VN đâu còn tâm trí để học gì từ vụ Philippines đưa bọn TQ ra tòa án. CSVN chỉ thích học cách vơ vét, bóc lột, hành hạ dân VN, lấp liếm, che đậy tội ác sao cho hoàn mỹ. Đó là cách mà bọn CSVN đã học và luôn học từ TQ mấy chục năm qua.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 21:29
  Nghe chừng cattrang còn trong tâm trạng căm thù CS lắm phải không? Cứ ngồi đấy mà chửi CS nhá. Ông đã giúp được gì cho dân VN chưa?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 05:36
  Phơi bày sự thật vì tôn trọng sự thật.
  Đừng lẻo mép bảo là hận thù để lèo lái dư luận quần chúng.

  bởi: CK từ: VN
  28.02.2013 16:58
  Uốn 3 tấc lưỡi để quốc thái dân an mới là hay, VN đánh nhau quá nhiều rồi, chẳng ích gì. Các ông đừng xúi bậy nữa, dẹp đi!

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 16:22
  Ông là ai ? Ai là người đề cử ông ? Ai có quyền phế ông ? Hay cá mè một lứa, chỉ là những kẻ lừa dối, kẻ nâng người đập, mượn gió bẻ măng. Đánh trống bỏ dùi. Đảng, NN hô hào chống tham nhũng, nhưng tham nhũng có hệ thống hơn [Thu phải bù chi] như Vinashin , Vinaline , PetroVN, Tập Đoàn Sông Đà, EVN v..v....Chia nhau ký hợp đồng với Tàu Cộng để rút ruột tài nguyên, đầu tư từ tư bản [đất rừng ,tài nguyên và xây dựng cơ sở hạ tầng].Chỉ nói ở Nhà là TC, Tàu Tưởng cưỡng chiếm HS, TS, nhưng không đưa ra trước Tòa An Quốc Tế để phân xử,cũng như bảo vệ ngư trường ,khu đặc quyền kinh tế biển 200 hải lý như TT PHI đã và đang làm. Khi Dân Phi bức xúc trước quân xâm lược TDTQ được phép xuống đường tỏ bày. Còn Việt Nam thì sao? Đảng và Nhà Nước có phải là tay sai cho Tàu không mà tự trói Dân,Quân Việt trên đất Việt? Cờ đã đến nước này quý vị không thể dùng thủ thuật 16 cv; 4 t và 3 kt để bưng bít cho bọn TDTQ , hãy mở “HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG“ thay đổi quốc sách, mở đường cho dân chủ thả hết các tù nhân lương tâm, nhằm tập hợp được mọi lực lượng trong và ngoài nước chống giặc ngoại xâm TDTQ. Thực hiên quốc sách [ Kẻ có của người có công ]

  bởi: Dân đen nước NHỤC từ: Giao chỉ quận
  28.02.2013 16:10
  VN làm gì còn mà kiện với cáo chứ. Thái thú Nguyễn Phú Trọng, người có quyền lực cao nhất nước, chỉ có trung thành với Đảng CS. Mà Đảng CSVN thuộc về CS quốc tế, tiêu biểu là CSTQ, vậy thì VN đã là của TQ trên thực tế rồi, chấm hết.

  bởi: đinh anh từ: tphcm
  28.02.2013 15:02
  Nếu ai từng ra tòa đều hiễu tòa chỉ là sân khấu và mọi thỏa thuận là phía sau nó. Xem tòa xữ diệt chũng Ponpot đi giống như đùa trước cả triệu vong linh và kẽ chũ mưu thì không bao giờ được lôi ra ánh sáng đó là TQ và chỉ quy trách nhiệm 1 vài cá nhân. Thế giới này lý vẫn về kẽ mạnh thôi, nếu kiện mà công bằng thì không ai sắm vũ khí làm gì!
  Trả lời

  bởi: sang từ: bien hoa
  01.03.2013 06:03
  đinh anh từ: tphcm suy luận hợp lý

  bởi: Vô danh từ: U SA
  28.02.2013 14:54
  Nói CSVN tham nhũng, độc tài là "dân trí cao".

  Nói CSVN hèn và là tay sai của TQ là "dân trí thấp".

  Mời ông bạn hày nghiên cứu các tư liệu của các nước phương tây như Mỹ, Anh Pháp Nhật, Nga....thử xem có nước nào nói VN là tay sai của TQ không? Vì họ 'dân trí cao" mà./.

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  28.02.2013 11:31
  Thiết tưởng Philipin là đồng minh của Mỹ thì nhờ Mỹ giải quyết hộ là được. Kiên lên Tòa thì có khác gì con kiến mà kiện củ khoai. Tòa nào giải quyết, lấy luật biển đảo nào giải quyết (luật biển 82 chỉ có hơn 60 nước ký). Quần đảo Manvinat ở Achentina sao lại thuộc Anh, đảo Guy-am ở châu Á sao lại thuộc Mỹ ? Nhật, Hàn, Nga, Trung tranh chấp biển đảo có kiện ra Tòa đâu ? Mấy người chống Cộng hãy đợi xem Tòa phân xử thế nào nhé !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.03.2013 00:40
  Mây nước ký không quan trọng bằng việc TQ cũng tham gia ký.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 03:45
  Chết rồi, sao lại có "kẻ lạ" mang tên Việt như thế này mà lại sống ngay tại Hà Nội? Kẻ này ủng hộ Trung Cộng chiến toàn vùng biển Đông, kẻ này là ai ? Việt hay Tầu?
  Trả lời

  bởi: Hết nói nổi từ: HCM
  28.02.2013 21:21
  Vậy ông chấp nhận Hòang Sa, Trường Sa thuộc về Trung Quốc hả? Không hiểu ông là người Việt hay người Hoa? Nếu ông là người Việt thì dân tộc Việt Nam gặp đại họa rồi.
  Trả lời

  bởi: sang từ: bien hoa dong nai
  01.03.2013 06:13
  Dang Truyen từ: Ha Noi la người việt hay tàu không cầm biết chỉ nói lên sự thật là được

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 11:07
  Vớ vẫn, đưa nó ra tòa thì sao, nó không ra làm gì được nó, đem quân đánh nó hả? Cái tòa án quốc tế chỉ có quyền xử mấy nước nhỏ yếu chứ gặp 1 thằng mạnh mạnh tý xem là cái tòa án này bó tay, với lại đã ra tòa đâu và cũng chưa biết tòa xử thế nào, mà cho dù tòa có xử Philippines thắng thì tq nó không rút tàu chiến khỏi biển đông thì làm gì nó? Chiến tranh hạt nhân hả?

  bởi: Đảng viên nhí
  28.02.2013 10:15
  Nay mai Trọng Lú sẽ tuyên bố " Philippine là kẻ không còn tư tưởng chính trị đúng đắn, lối sống suy đồi, đạo đức kém cỏi..."....

  bởi: Tien hoa từ: hcm
  28.02.2013 10:10
  Trong vấn đề này, cứ để Anh Phi '' lội nước trước ", khi sự kiện cáo gần rõ ràng thì VN bồi thêm một cú "kiện tiếp theo " cho A tàu "knock out " luôn

  bởi: Phiu từ: LA
  28.02.2013 10:10
  Tòa tiết gì, sẽ chẳng đi tới đâu và bên chịu thiệt vẫn là Philippines thôi! Ông tổng thống Phil là một con rối bị điều khiển bởi phe quân đội, mà phe này lại nghe lời của Mỹ trong thế cờ tranh giành quyền chi phối Đông Nam Á với TQ. VN muốn nối bước theo cách làm con rối hay con chốt thí trong thế cờ của nước lớn không?

  bởi: Bài học cho VN?
  28.02.2013 09:51
  CSVN họ đếch học bài học nào cả. Chỉ có bài học của Đặng Tiểu Bình năm 1979 là đủ lực làm họ im như thóc mấy chục năm nay thôi.

  bởi: Mr Vodanh từ: hanoi
  28.02.2013 09:51
  Philippines muôn năm!
  ĐÀ ĐẢO BỌN TRUNG QUỐC!! ĐÀ ĐẢO CHÍNH PHỦ VN HÈN NHÁT!!

  bởi: South China Sea
  28.02.2013 08:52
  @Thắng Trần, bãn đồ “Trung hoa Dân quốc Bưu chính dư đồ” in năm 1912 và 1949 mà bạn nói nó không có HS, TS trong bãn đồ thì đúng rồi! Vì đây là bãn đồ cũa cục bưu chính, nên bãn đồ nầy chĩ ghi những vùng mà họ nhận phục vụ gỡi bưu kiện, thơ từ … Và thời 1912 và 1949 họ chưa có lập cơ quan bưu chính ơ HS, TS cho nên 2 vùng nầy không nằm trong bãn đồ “Trung hoa Dân quốc Bưu chính dư đồ” là đâu có gì lạ! Cũng xin nhắc cho bạn biết là họ chĩ mới thành lập thành phố Tam Sa mơi năm 1912 thôi! Đây là bãn đồ nhà Thanh niên đại 1712-1721( http://www.nansha.org.cn/maps/1/dong_yang_nan_yang_hai_dao_tu.html ) Bãn đồ nầy có vẽ rõ Tây Sa và Nam Sa (HS, TS) với vị trí chính xác! Trên bãn đồ nầy cũng có cột đão đánh dấu XXX gần miền trung VN và được mô tã là vùng biễn nguy hiễm! Theo chuyên gia cũa TQ, cột đão nầy chính là Bãi Cát Vàng cũa VN.
  Trả lời

  bởi: Thang Tran từ: USA
  28.02.2013 23:50
  Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ của Bộ Giao Thông & Truyền Thông – Trung Hoa Dân Quốc in lần đầu vào 1919, tiếp theo là 1933.

  Thời gian này Tây Tạng chưa thuộc về Trung Hoa nhưng trong danh mục đã có bản đồ Tây Tạng - vẽ trước rồi chiếm đất sau.

  Hoàng Sa & Trường Sa không thuộc về Trung Hoa Dân Quốc nên chánh quyền không đưa vào hệ thống bản đồ. Trung Hoa Dân Quốc không vẽ trước rồi chiếm đất sau kiểu Tây Tạng vì sợ người Pháp.

  Trung Hoa Dân Quốc Bưu Chính Dư Ðồ của Bộ Giao Thông & Truyền Thông ghi chú (1) hệ thống bưu điện, (2) hệ thống giao thông bộ & thủy [sông & biển].

  Anh không biết sách này thì không nên nói lung tung. Sách này không còn tại Trung Hoa vì "The People of China" đốt hết sách do "Republic of China" phát hành!

  2 sách này đang nằm tại Vietnam !!!

  sách của Bộ Giao Thông & Truyền Thông – Trung Hoa Dân Quốc: http://www.ivce.org/map/p155.html
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 04:12
  Thế trước thế kỷ 13 Tây Tạng là Tây Tạng?

  Tây Tạng thuộc nhà Nguyên hoàn toàn không có nghĩa Tây Tạng là dân Nguyên.

  Anh đi xâm lược người ta, dù cai trị 1000 năm mà không đồng hóa được thì anh vẫn chỉ là Xâm Lược và người ta có quyền giữ nước giữ văn hóa của người, mời anh ra khỏi xứ của họ.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  01.03.2013 02:29
  Bạn nên đọc lịch sữ cũa Tây Tạng ơ trang web cũa Wikipedia, Tây Tạng thuộc nhà Nguyên, TQ từ thế kỹ thứ 13: http://en.wikipedia.org/wiki/Tibet
  Trả lời

  bởi:
  28.02.2013 23:28
  Thế bây giờ "Tam Sa" không có mống dân nào (hay vài mống dân quân TC mới xua ra) mà lại lập thành phố?
  Trả lời

  bởi: CV
  28.02.2013 23:00
  SCS, Không có bản đồ nào của TQ thay được đúng thực tế là: TQ đã lấn, dùng quân đội nước lớn đánh, làm chết người Việt giữ đảo để cướp chủ quyền HS, TS từ VN vào các năm 1946, 1956, 1974, 1988, 1992. Hai ông Đại hán tham tự vẽ lưỡi bò 11/9 đoạn phi pháp không có cơ sở theo luật biển thế giới.
  TQ nói ngụy biện về chủ quyền HS, TS nhưng tóm lại là cách nói TQ có chủ quyền ở đảo theo kiểu giết người, cướp của .và đối với đường lưỡi bò 11/9 đoạn là cậy sức khỏe, tràn người, tàu, tên lửa, súng to ép dọa nước nhỏ, mua chuộc Campuchia nên biết phi pháp nên TQ sợ cùng Philipin hay cùng VN ra tòa. Cột đảo nào là bãi cát vàng? SCS, ăn lương Hoa nam cục nói gì cũng không thay được là TQ phi đạo lý, không theo luật quốc tế mà tham quá nên hoa mắt làm liều kể cả bất nhân giết người cướp biển đảo của VN.
  Đúng theo thuyết nhân quả của Nhà Phật: Kẻ tham ác bá quyền bành trướng đại hán TQ sẽ phải trả giá cho các cái ác đã gây ra với hàng xóm: ĐHBK sẽ bị xụp đổ và đất bị chia thành 5 nước: Hán, Tạng, Hồi, Mãn, Mông để các nước được hưởng thái bình. Này, Sĩ quan Hoa nam cục SCS chắc biết điềm báo 2012: Nước sông Dương tử của đoạn qua thành phố của Bạc Hy lai đột ngột chuyển sang đỏ như máu, tường Vạn lý trường thành đổ ở Hồ Bắc, Động đất ở Tứ xuyên, Cá sấu nổi, Gà mái gáy đã xảy ra rồi đấy!

  bởi: Tran Thang từ: USA
  28.02.2013 08:28
  mọi người đợi trong thời gian ngắn toà Quốc tế xử và chúng ta sẽ thấy kết quả. Nhưng dù sao Trung Quốc sẽ thua kiện này, thua về pháp luật lẫn kỹ thuật. Ngay cả sách của Bộ Giao Thông & Truyền Thông – Trung Hoa Dân Quốc (Republic of China, 1912 - 1949) chỉ ra miền nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam thì lấy chứng cớ gì mà Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (The Peoples of China) nói biển Ðông Việt Nam và biển Tây Philippine là của Trung Quốc. Vô lý hết sức!

  sách của Bộ Giao Thông & Truyền Thông – Trung Hoa Dân Quốc: http://www.ivce.org/map/p155.html

  bởi: 4Lua'
  28.02.2013 08:14
  "Philippines đưa Trung Quốc ra tòa, bài học nào cho Việt Nam?" Bài học lớn nhất cho tập thể lãnh đạo Ba Đình là học đòi để đi làm nô lệ cho ngoại bang dễ đưa tới việc làm mất nước.

  bởi: Ladihaha từ: Cali
  28.02.2013 08:03
  Lẻ phải nằm trong tay kẻ mạnh?... Ai sẽ xử TQ đây khi nó làm càn? Dư luận quốc tế sẽ ủng hộ Philipine, nhưng ai sẽ ra tay trừng trị những hành động sai trái của một đại ca chuyên ăn cướp TQ? Mỗi nước trên quả địa cầu nầy đều có vua, nhưng chính cái quả địa cầu thì lại chưa có chủ(!) nên ai muốn làm gì thì làm, miễn mình mạnh! Nga - Trung - Mỹ, tam quốc tranh hùng! Mỹ như Tào Tháo, Nga như Đông Ngô, còn TQ thì như Thục tuy yếu nhất trong thế chân vạc nhưng lại lắm mưu mẹo, bàn cờ địa chính trị giằng co, Liên hiệp quốc rồi cũng pó tay thôi, thật ra tổ chức nầy quyền lực thật sự cũng nằm trong tay 3 gã khổng lồ trên! Thế giới chia ba, mạnh ai nấy xẻ! Mong sao quả địa cầu thống nhất có một ông VUA nhân đức để bàn dân thiên hạ được nhờ! Chúa tể địa cầu, AI?

  bởi: Tư Mõ từ: VN
  28.02.2013 06:50
  Nếu ĐCS Việt Nam không quyết liệt hảnh động tương tự như Philippine thì chắc rằng đã có (nhiều) kẻ bán mình cho quỷ

  bởi: South China Sea
  28.02.2013 06:29
  VN sẽ không bao giờ dám thưa TQ lên tòa án quốc tế là gì VN đòi hõi chũ quyền căn cư vào lịch sữ! bằng chứng lịch sữ cũa VN mà đem lên tòa án quốc tế đễ tranh cãi thì chĩ làm trò cưới cho thiên hạ chế diễu! Nội cái việc trước 1975, sách giáo khoa, bãn dồ, viên chức chánh phũ cũa VN Dân Chũ Cộng Hòa luôn nói HS, TS là cũa TQ, nay thì nói là cũa VN thì thua là cái chắc rồi!
  Trả lời

  bởi: Ồn ào như Chệt chìm tàu từ: VN
  01.03.2013 07:54
  Cộng đồng người Háng hải ngoại nhất là ở VN lòng mừng khắp khởi vì mẫu quốc mình dám làm chuyện bạo ngược mà chẳng ai dám làm trong thời kỳ hiện đại : Cướp đất của các nước láng giềng rồi lại la toáng lên là lấy lại, họ được gần 1 tỉ người Háng ủng hộ kể cả những người từng sống tha hương từ thuở lọt lòng, những người Háng nầy giống như "chó cắn chủ nhà".
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 16:06
  Tin VN thua chắc vậy mà TQ đâu có dám kiện.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: U SA
  28.02.2013 14:40
  Theo tôi , Vn quái đản theo kiểu ăn "cơm đi trước- Lội nước theo sau", dùng Philipine làm lính xung kích, nếu thắng thì hùa theo, nếu thua thì tìm cách khác.

  Thế là "khôn" chứ sao bảo là "hèn".

  Ai bảo VN hèn là "thằng ngu"./.
  Trả lời

  bởi: Tư Lếu
  28.02.2013 08:02
  SCS đang dọa mấy bác chóp bu CSVN đấy. Sợ chưa?
  Trả lời

  bởi: Tran Thang từ: USA.
  28.02.2013 08:00
  mọi người đợi trong thời gian ngắn toà Quốc tế xử và chúng ta sẽ thấy kết quả. Nhưng dù sao Trung Quốc sẽ thua kiện này, thua về pháp luật lẫn kỹ thuật. Ngay cả sách của Bộ Giao Thông & Truyền Thông – Trung Hoa Dân Quốc (Republic of China, 1912 - 1949) chỉ ra miền nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam thì lấy chứng cớ gì mà Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (The Peoples of China) nói biển Ðông Việt Nam và biển Tây Philippine là của Trung Quốc. Vô lý hết sức!

  sách của Bộ Giao Thông & Truyền Thông – Trung Hoa Dân Quốc: http://www.ivce.org/map/p155.html
  Trả lời

  bởi: ngoclinh từ: Việt Nam
  28.02.2013 07:38
  Đả đảo Trung Cộng cướp Biển, Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam! Trung quốc hãy cút khỏi Biển Đồng!
  Trả lời

  bởi: Biển Đông
  28.02.2013 07:15
  Cây ngay không sợ chết đứng. Nếu TQ có bằng chứng thuyết phục thì tại sao phải sợ ra tòa án quốc tế. Vì biết mình sẽ thua nên không dám ra tòa mà thôi.

  Cái lý của TQ là cái lý của kẻ mạnh. Mao Trạch Đông đã từng tuyên bố "Chân lý nằm trên nòng súng". TQ ỷ mạnh nên hiếp đáp các nước khác. Lấy tài sản của người khác làm của mình. Nên nhớ "mãnh hổ nan địch quần hồ". Bài học bại trận của Đức Quốc Xã còn đó.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 06:54
  Ba vụ sách giáo khoa dễ ợt. Đến lúc hầu toà sẽ biết. Mà TQ có dám ra toà đâu mà nói leo.
  Nói thằng ra Cộng Sản thằng nào cũng xài luật rừng, nghe đến ra toà là chối ây ẩy. Có thấy mới tin.

  bởi: South China Sea
  28.02.2013 06:18
  Đừng có nghe lời mấy ông luật sư mà tiền mất tật mang! Không ai có thễ thưa kiện TQ về tranh chấp biễn đão vì khi ký công nhận công pháp quốc tế luật biễn năm 1982, TQ có đặt điều kiện đi kèm nói ro TQ không đễ bất cứ cơ quan quốc tế nào có quyền tài phán về những biễn đão cũa TQ! Việc làm cũa Phi được cho là cùng đường, làm càng thôi!
  Trả lời

  bởi:
  28.02.2013 16:09
  Đối với TQ chẳng có loại luật lệ nào có thể áp dụng. Chẳng qua TQ là thằng vừa to xác vừa cùn nên người ta chưa làm gì được thôi. Đúng là Philipin cùng đường nhưng không phải làm cán. Phi phải đưa TQ ra toàn án quốc tế bởi không thể nói chuyện hòa bình với TQ kẻ luôn luôn dùng bạo lực để chiếm đoạt của người khác.
  Trả lời

  bởi: China
  28.02.2013 10:37
  Dong y, Cac nha lanh dao VN hay tin tuong, neu co Bon phan dong VN muon chong Che do, TQ se giup ak47 tieu diet Bon phan dong Nguoi viet nhu thoi HCM. TQ se bao VE Dan em VN

  bởi: Dân đen
  28.02.2013 06:00
  bây giờ thì cả thế giới đều biết chính quyền VN hèn
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 21:30
  Thằng tha phương cầu thực mới là hèn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 23:12
  Chửi khéo đó chớ! khéo động chạm "bạn hiền 16 chữ vàng".

  Tha hương làm giàu đó nghe, bám cái cày nó nghèo kiết xác. Mở cửa đón đầu tư cũng là "cầu thực của tha phương" đó thôi.

  bởi: Pho thuong dan từ: Virginia
  28.02.2013 05:46
  Theo nhận xét của tôi. CS VN chưa đủ bản lãnh và can đảm để đưa CS TQ ra tòa án quốc tệ 1/- CSVN đã là đàn em thân tín nhất của Trung Cộng , 2/- Với cộng sản , tất cả là đảng , mà CSTQ và CSVN con thêm 16 tốt với 4 vàng gi... gi... nữa ! 3/- chính quyền VN đã , đang ra sức làm giầu bằng tham nhũng, hối lộ.. trên xương máu của dân tộc VN , với họ luôn là TẠI VỊ = TẠI QUYỀN = GIẦU SỤ...
  CHỈ KHI NÀO CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM THỰC SỰ BỞI DÂN, DO DÂN, VÀ VÌ DÂN VÌ NƯỚC thì lúc đó Việt Nam mới theo Philippin được.
  chỉ sợ rằng mọi việc sẽ quá trễ , lúc đó mọi chuyện đã rồi như Hoàng Sa của VN 1974 va bay giờ là Tam Sa của Trung cộng , thật khó mà đòi lại , rồi mới mấy năm đầu thế kỷ này thôi , BIÊN GIỚI PHÍA BĂC CỦA VIỆT NAM CHÚNG TA DÃ MẤT ĐI HƠN 200km2 nữa rồi...
  Ước gì thời gian hãy dừng lại hoặc DÂN TÔI HÃY ĐỨNG LÊN.. dậy mà đi hỡi đồng bào ơi.. quê hương ta đây đã quá....

  bởi: Người có đuôi
  28.02.2013 05:36
  Nếu VN không có đám Cộng Nô, chuyện xăm lăng láng giềng xem khó nuốt. Cộng Nô vì sợ chủ đá đít, nên ôm chủ nghĩa Nô Lệ mãi để sống sót.

  bởi: Phillipines và Việt Nam
  28.02.2013 05:19
  Trong chuyện này tôi thấy Phillines như con ngựa trong cuộc đua, còn Việt Nam như con trâu già dưới vũng bùn, chấp nhận số phận:

  Đừng chần chờ chi nữa Đảng ơi
  Đừng như những con trâu làm đục nước
  Mải lặn lội sâu uống nước bùn
  Sao không nhìn xa trên bờ ruộng
  Cánh đồng xanh, xanh ngát chân trời
  Ở bên ấy là nguồn suối mát
  Uống mát lòng - cho dạ được thảnh thơi
  Cứ nằm phơi dưới bùn lầy đen đủi
  Để nhân dân phải tắm mãi bùn đen...
  Hãy nhìn Phi như ngựa phi nước đại
  Dân Phi nghèo nhưng chính phủ vì dân
  Ngựa Phi nhanh tuy chưa về được đích
  Những tiếng hoan hô vang vọng thao trường...

  bởi: TRƯƠNG KHOA từ: HÀ NỘI
  28.02.2013 04:47
  VIỆT NAM PHÃI ĐƯA TRUNG QUỐC RA TÒA ÁN QUỐC TẾ. Thế giới ngày nay không được nước nào MUỐN LÀM GÌ THÌ LÀM.đừng bao giờ nghĩ tới tình ĐỒNG MINH CỌNG SÃN .Bọn chúng toàn là những tên cướp đội lốt, NẾU LÃNH ĐẠO VIỆT NAM KHÔNG ĐƯA BỌN TRUNG QUỐC RA TÀO ÁN QUỐC TẾ .lúc đó TOÀN DÂN VIỆT NAM NHÌN LÃNH ĐẠO LÀ KẼ NHU NHƯỢC BÁN NƯỚC CẦU VINH mà tỗ tiên DÂN VIỆT ĐÃ GẦY DỰNG...

  bởi: Cong dan loai 2 từ: USA
  28.02.2013 04:29
  Luat phap chi ap dung voi nguoi biet luat, con thu ngang nhu cua thi chang ich loi gi...

  bởi: Thằng Học Trò Ngu
  28.02.2013 04:24
  Cộng sản Việt Nam đúng là thằng học trò ngu nhất thế gian. Bởi trước mặt thằng học trò này có bao nhiêu người thầy, người bạn vừa tốt vừa giỏi - Học thầy, không thầy học bạn. Nhưng thằng học trò Việt Nam lại đi theo người thầy đểu cáng (thầy giáo gian) mà ko dứt bỏ được. Bao nhiêu cơ hội đến đều phủi đi và tiếp tục đi theo tên thầy Ma Giáo cho nên nhân dân VN sẽ còn khổ mãi, và chủ quyền biển đảo sẽ mất dần vào tay thầy Ma Giáo Trung Cộng này...Lì lợm như Miến Điện kia mà cuối cùng cũng phải cáo từ tên thầy Ma Giáo Trung Cộng này.

  bởi: le từ: phap
  28.02.2013 04:16
  Dung co nong. Binh tinh.

  bởi: Cô Tư Chợ lớn ,Sài Gòn
  28.02.2013 03:36
  CSVN khôn nhà dại chợ....đỉnh cao trí tuệ CSVN là tay sai cho Giặc Tàu sai khiến bắt bớ ta trấn những ai có hành vi chống Tàu và tẩy chay hàng Tàu...chứ đâu có hiên ngang như Philippin...xứng với Câu nói Hèn với Giặc lại Ác với Dân...một chế độ như vây nên lật đổ là điều mong mỏi của toàn dân Việt...một đảng CS ác ôn côn đồ làm hoen ố lịch sử dân tộc Việt toàn dân Việt nên đào thải đào lỗ mà chôn...

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  28.02.2013 02:43
  15 năm PHI đàm phán song phương với bọn Bá quyền BK ko gặt haí một kết quả nào.Đưa chúng ra QT là chọn lựa đúng vá phaỉ làm.Hình ảnh một siêu cường,tham vọng bẩn thiủ sẽ bạch hoá trước dư luận QT.Từ đó đưa ra một hình ảnh xấu về một TQ xấu xa,bất chấp QT,chắc chắn TQ sẽ bất lợi.Nếu TQ cổ võ chủ nghĩa DT cực đoan về Biển Đông,và gây ra chiến tranh,với các lân bang,hoặc cản trở việc lưu thông hàng haỉ QT,thì cho dù là Siêu cường,cũng đưa TQ vào thế bị phân thây.Ảo tưởng mà đảng CSTQ bơm vaò ND họ là TQ sẽ trổi dậy khống chế thế giới,và TG sẽ phaỉ lệ thuộc sức mạnh KT cuả TQ,như một thứ "ma tuý" giai đoạn,sẽ là một thảm họa nếu TQ lại bị TG vây lại,và caí nỗi ám ảnh về "tô giới",người TH và C...sẽ có thể gây tai họa cho đám LĐ Bắc Kinh.Và các "tô giới" sẽ thể hiện ngay trong lòng TQ,trên các vấn đề như TÂN CƯƠNG,TÂY TẠNG,và khuynh hướng Dân chủ HỒNG KÔNG,và caí gai nhức mắt TQ về ĐAÌ LOAN,đảo quốc này vẫn đang trong quỹ đạo MỸ.Thêm vaò đó vấn đề ngoại vi như tên đàn em cứng cổ BẮC HÀN.Liệu TQ có thể để cho NAM,BẮC HÀN thống nhất dưới thể chế DC,3 điểm nóng DÂN CHỦ,ĐAÌ LOAN,HÀN QUỐC Sẽ chắc chắn ảnh hưởng ko nhỏ về nền chính trị độc taì TQ.Nhìn chung caí thế bại vong cuả TQ đã rõ.Và nhân loại rất cần kềm hãm chủ nghiã bá quyền Đại hán trong những thập niên tới.TQ mãi maĩ cũng chỉ là thứ siêu cường hạng 3,khi MỸ mở đường cho NGA,NHẬT trổi dậy,cũng như đã từng mở cưả cho TQ.
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  28.02.2013 03:46
  @ BTN: Hàn quốc thống nhất theo DC là tùy vào Đài loan bao giờ về tay TQ (Bắc hàn biết điều này, nên mới thử bom, thử hỏa tiễn và không nghe quan thày TQ nữa). Phi kiện TQ chỉ cần "bêu xấu" TQ một cách tế nhị... như thế là thắng rồi. TQ không thể cúi mặt để thế giới lên án. Việt nam và Mỹ (theo VOA) ủng hộ Phi thưa kiện là tốt rồi. Có cưa cũng cả 15 năm nữa... TQ chết đói, chết vì nhiễm độc từ khói, từ nước... chắc lúc đó xuống nước với các nước cứu, cứu...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 09:48
  VN mắc gì mà Phản Đối Phi được chứ!
  Chả lẽ ra mặt bênh TQ mà phản đối Phi thì thành thằng ngố nhất hành tinh này rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 05:12
  VN không ủng hộ Phi. VN chỉ không phản đối hành động của Phi mà thôi.

  bởi: Phùng Tuệ Châu từ: USA
  28.02.2013 02:20
  Không sớm thì chậm hơn Philippine , VN sẽ cũng đưa Trung Quốc ra Tòa Án Liên Hiệp Quốc , Tôi chỉ e rằng : một khi Toà án Liên Hiệp Quốc chấp đơn khởi tố của VN và tiến hành vụ kiện thì những kẻ chống đối Nhà Nước VN, lại một phen làm thỉnh nguyện thơ gởi đến Đaị Ca Trung Quốc và xin rằng " Đại Ca cố gắng đừng để bọn Hanoi làm mưa làm gió tại Toà Án LHQ , Đại Ca có chúng Em và chúng Em hứa sẽ lật đổ Hanoi bằng mọi phương pháp của chúng Em có được tại hải ngoại với điều kiện Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry ủng hộ " 1chiến tranh VN sang Tập 2 " !!!!!!!!
  Ngoại Trưởng J. Kerry sẽ ủng hộ lập trường cuả Manilla và Hanoi , để ngăn cản sự bành trướng lãnh thổ và bành trướng quyền lợi tại Biển Đông của VN , tại đảo Scarborough của PhiLuật Tân và đảo Senkaku của Tokyo .
  Ngoại Trưởng Kerry đã từng phản đối chiến tranh VN - Hoa Kỳ , xin chân thành cám ơn Ông và chúng tôi cũng đã từng vận động cho NT vào năm 2004 . Chúng tôi tin tưởng nhân dân VN sẽ vui mừng khi được đón tiếp NT tại Hanoi , vì chính Ông cũng là một trong những nhân tố kết thành Hiệp Định Paris đưa đến 1 VN thống nhất 30/4/1975 .
  Trả lời

  bởi: Hậu Giang từ: Việt Nam
  28.02.2013 05:16
  Cộng Sản Việt Nam bán nước cho giặc mà còn gọi là một Việt Nam thống nhất hay sao? Một chính quyền không biết giữ nước và còn đi làm tay sai cho giặc mà gọi là thống nhất Việt Nam?
  Trả lời

  bởi: Oan Khiên
  28.02.2013 05:03
  Từ hồi giờ nhà nước toàn làm việc nghịch lý, phản dân tộc thì mới có "những kẻ chống đối chứ", giả sử nhà nước đủ can đảm, đủ nghị lực nghĩa là đừng có hèn, dám đưa đơn kiện Ông Nội của Đảng là Trung Cộng ra tòa thì tôi bảo đảm không chỉ "những kẻ chống đối" ở hải ngoại ủng hộ, mà cả anh Điếu Cày, và các người dân biểu tình chống Trung Cộng cũng hả dạ. Nhưng PTC cứ tin tôi đi, đảng ko dám đâu, trừ khi bị đánh thẳng vào mặt như vụ Gạc Ma thì may ra...
  Trả lời

  bởi: Chậm?
  28.02.2013 03:42
  VN còn đang chờ lệnh bảo kê của Đế quốc mới đưa đơn. Đọc ý của họ Phùng là thấy ý nào quan trọng ngay.

  Nói chung là các xếp lớn cứ đi đêm sau lưng lung tung, Mỹ-Tàu-Nga-Syria-Nhật.... rồi mới đến lượt mình xếp hàng nộp đơn!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 03:37
  Ý kiến vị này thấp quá.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ từ: Chính trị "nạ giòng"
  28.02.2013 04:42
  Xin phép bạn VÔ DANH. Lại mượn đừờng giết rắn.Kể từ hôm nay các bạn sẽ thấy tên "đón gió trở cờ" sẽ dùng chiêu chụp mũ TẦU,đây cũng là "tư tưởng chủ đạo",một loại Critical Thinking bẩn thiủ.Ta trả lời cho loại "chính trị nạ dòng" cho dù mi có dùng Chiêu nàỳ,thì cũng như một loại "ma xó" cho caí đảng bịp,caí CQ vốn đã mọp gối trước TQ,những người Việt TNCS chống Đảng Bịp,và chính quyền độc taì hèn ác.Mi hãy đưa ra bằng chứng trên đàn VOA naỳ người Việt TNCS có liên hệ gì đến TQ,hay chính mi là tên gián điệp TQ xâm nhập,để phá hoại,hay bọn CA nghiệp vụ trong nước Chỉ đạo mi chiêu "ĐỔ PHÂN" lên những người BĐCK,những người tranh đấu cho DC,NQ và TD cho đất nước.Với loại như mi chưa đủ trí tuệ bịp đâu,về nước học thêm đi!!!

  bởi: ba từ: ga
  28.02.2013 02:14
  dem TQ ra roa cho no het hung hang di an cuop dat cuop bien cua lang gieng ,do dieu cang vua an cuop vua la lang

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 02:13
  Chinh phu VN , quoc hoi VN toan la DH tai chuc lay gi biet doc & hieu duoc luat phat .. ma lai dai ta so huu .. TQ thuorng cho roi cho vot .. thi khong mat bien dao bien gioi thi moi la la

  bởi: But tre berlin CHLB DUC
  28.02.2013 01:45
  Phai mang bai tuong thuat nay doc tai quoc hoi VN noi cac vi dai bieu dang hop de ho hieu sau ve cach nhin cua nhan dan VN va cac nha quan sat nuoc ngoai.... Cai can phai tranh dau cho dan cho to quoc thi ho so TQ.... Tang lop tri thuc va nhan dan gop y va tranh dau thi ho tru dap.... Dang CSVN quang vinh muon nam.... Quy vi da den ngay tan the va cac nguoi xuong am phu se phai chiu toi voi to tien.... Mot tac dat cua LE THANH TONG hien cho giac se chiu toi chu di.... vua LE THANH TONG da tung ran de nhu vay!

  bởi: NPT từ: Tù Trưởng Bộ Lạc VC
  28.02.2013 01:41
  VOA - Các quốc gia cũng nhận tuyên bố chủ quyền ở biển Đông như Việt Nam có thể học hỏi được gì từ hành động của Philippines đối với Trung Quốc . - - - Biết rồi khổ lắm nói mãi, chúng tôi kiên quyết bảo vệ tình Hửu nghị Môi hở răng rụng. Ý quên ! Răng lạnh, với các đồng chí kính yêu nước lạ, thì làm gì có chuyện bắt chước Philipine. Vã lại, chúng tôi đang đối phó với nội thù, tụi Dân Đen cứng đầu, đang đòi hỏi bất phục tùng chúng tôi, đòi dẹp bỏ Bộ lạc VC. Thiệt là tụi Dân Đen càng ngày càng suy thoái, mất đạo đức.Chúng tôi cần phải dạy tụi Dân Đen, một bài học, để biết thế nào là tính vâng lời.

  bởi: Ulchi từ: US
  28.02.2013 01:30
  Phi và Việt có quyền lợi và nghĩa vụ quốc tế trên vùng biển Đông. Thế nhưng đường lối chính trị khác nhau nhiều. Phi không phải là một vệ tinh nằm chết cứng trong quỹ đạo chính trị TQ. Phi không bị TQ chi phối nhiều trong lãnh vực ngoại giao quốc tế. Phi không có biên giới trên đất liền với TQ nên không sợ TQ quá mức cho tình huống TQ tấn công biển người bằng đường bộ. Bãi Cạn và Trường Sa cũng gần Phi hơn là TQ nên việc yểm trợ chiến tranh (nếu có) cũng thuận lợi cho Phi hơn là TQ. Kinh tế TQ cũng không tràn ngập Phi nặng nề như ở VN. Chính quyền Phi không ngăn cấm dân biểu tình chống TQ vì lý do dân tộc ái quốc, khác hẳn Hà Nội. Cuối cùng và quan trọng nhất, quốc đảo Phi không bị chế độ Cộng Sản toàn trị đàn áp đầy ải. Phi và Việt khác nhau nhiều lắm.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 05:09
  Phi cho VN bài học nào ?
  VNCS hẳn nhiên học được nhiều song chỉ học hỏi hiểu mà không hành. Muốn thực hành kiểu Phi thì VN phải giải thể ĐCSVN trước đã.

  bởi: le nin từ: ha noi
  28.02.2013 01:20
  csvn khong can thua kien , hien nay tat ca 14 ten vc chop bu da dong thuan voi trung cong , kien va hoc hoi cai gi ? chi toi nghiep cho 90 trieu dan vn ma thoi !

  bởi: Bà Già Trầu
  28.02.2013 01:14
  Nếu thưa kiện TQ sẽ làm đảng CSTQ mất lòng. Đảng CSTQ mất lòng thì đảng CSVN ăn ngủ không yên. Nhà nước VN đã cân nhắc đặt quyền lợi đảng CS trên quyền lợi quốc gia. VN đã cân nhắc và quyết định không đưa tới tòa án quốc tế. Ai làm thì làm. Nếu thất bại, đảng CSVN không mắc mớ gì. Nếu thành công, báo chí VN sẽ được giao công tác ca tụng đảng.

  bởi: thái giám Tṛinh Hòa từ: Tàu Hải Giám
  28.02.2013 01:07
  Đất của Ngộ là của Ngộ. Còn đất của Nị thì chúng ta hãy ngồi xuống, uống trà, ăn cái bánh bao rồi bàn thảo khi nào sẽ là của CHÚNG TA. Ngộ sẽ cho Nị ưu tiên khai thác, đừng có lo...
  Trả lời

  bởi: Đại Quan từ: Phú Quốc
  11.03.2013 08:39
  Thái giếng Trịnh Hoà ơi! Ăn bánh bao nhân thai nhi để nhìn đất nước bị người khác xâm chiếm, khai thác tài nguyên, giày xéo mồ mả tổ tiên mà không lo được sao
  Trả lời

  bởi: Ho^` gia` từ: Hoa Ky`
  01.03.2013 09:37
  - Doi` doi` nho' o*n Bac', nho*` Bac' va^n. dong cho chung' chau' duoc lam` Thai' thu' tap the^? cua? Tau` phu` - oai quyen cua? chung' chau' to lo*n' ho*n Thai' Thu' To^ DDinh. - Thai' thu' To^ DDinh bi. Hai Hai Ba` Trung, ddanh' dduoi khoi? nuoc Nam, phai? chay. che^t' ve^` Tau` khoc' hu hu .. Con` chung' chau' la` Thai' Thu ta^p. the^? ma` co nguoi goi la` 14 ong vua hen` -
  Hen` ma` oai voi da^n thi` cung? ddu? vui su*o*ng'

  Nay Phi kie^n. che^c. lu bu`
  Chung' chau' so*. Che^c. hu hu khoc' hoai`
  Che^c. ma` phai? chay. nhay? nai.
  Thi` la` chung' chau' he^t' oai...he^t' tie^n`
  Nha^n da^n no^i? da^y. lie^n mie^n
  Roi^` ddo*i` Thai' Thu' .. ro^i` ddo*i` tham quan .  Trả lời

  bởi: thuc te từ: vietnam
  04.03.2013 16:30
  cac ban ne,ai noi cung hay va co luan cu tuong doi...nhung chua tuyet doi!!! ai cung tu tim toi luan cu de bao ve cho cai ma minh yeu thich. that la ko khach quan chut nao. toi nghi rang,nen tim cac luan cu ay goi Lanh Dao cua dat nuoc minh va de nghi ra toa trong tai Quoc Te... cac ban se duoc ro them