Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Philippines đưa vụ tranh chấp Biển Đông ra thượng đỉnh Á-Âu

  Tổng thống Philippines Benigno Aquino III
  Tổng thống Philippines Benigno Aquino III
  Philippines ngày 5/11 kêu gọi giải pháp quốc tế cho tranh chấp Biển Đông tại một cuộc họp thượng đỉnh Á-Âu và nói rằng các thủy lộ quan trọng của thế giới đang bị đe dọa.

  Hãng thông tấn AFP cùng ngày cho hay Tổng thống Benigno Aquino đã nêu vấn đề Biển Đông trong các cuộc gặp song phương với lãnh đạo của Liên hiệp Châu Âu cũng như với Tổng thống Thụy Sĩ và Thủ tướng Na-uy tại thủ đô Vientiane của Lào.

  Phát ngôn nhân của Tổng thống Philippines Herminio Coloma nói Manila đã lưu ý các nước về tầm quan trọng an ninh hàng hải và có một sự đồng thuận rằng Biển Đông là vấn đề quan tâm chung của quốc tế vì lượng hàng hóa khổng lồ lưu thông qua khu vực này mỗi năm.

  Vẫn theo lời phát ngôn nhân Coloma, Thụy Sĩ, EU, và Na-uy bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với lập trường của Philippines rằng xung đột và tranh chấp Biển Đông nên được giải quyết ôn hòa dựa theo luật quốc tế.

  Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cho biết ông Aquino sẽ tiếp tục nêu vấn đề Biển Đông tại cuộc họp toàn thể ở Thượng đỉnh Á-Âu ASEM hôm nay cũng như tại các cuộc thảo luận song phương với lãnh đạo của Nhật Bản và Italy.  

  Philippines từng thúc đẩy một giải pháp đa phương cho tranh chấp Biển Đông, nhưng Trung Quốc phản đối và nhất mực đòi giải quyết tay đôi với từng nước có liên quan.

  Hơn 50 nhà lãnh đạo từ Châu Á và Châu Âu đang tham dự thượng đỉnh ASEM tại Lào. Thượng đỉnh này được tổ chức hai năm một lần.
   
  Nguồn: AFP, Philippine Daily Inquirer

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Thiếu Jia
  07.11.2012 05:20
  "Không cần phải suy nghĩ cũng biết" thế nào là XHCN, thế giới đại ...hợp đồng. TQ và VN học một thày, dùng một sách, TQ giờ là anh cả, VN vẫn là đàn em,nên lý luận và hành động khác hẳn nhau. CSTQ vừa lấn vừa mắng,chẳng sợ VN gây chiến tranh; còn CSVN vừa nhịn, vừa phân bua để giữ vững....hòa bình, để may ra "vạn đại dung thân" . Còn cái ông TT nước Phi "vô sư, vô sách" phải luồn lách mọi cách, cố thủ biển đảo, thưa kiện tứ phương....Nếu không nỗ lực thì dân nó "phản", nó lật ông xuống để khỏi vướng tay chống TQ chứ gì?. Nếu ông mà được như các "đồng chí X" quản lý VN chắc chả dại mà quậy nước lạ.

  bởi: SựThật từ: Germany
  06.11.2012 17:36
  Ủa sao không thấy cộng sản VN lên tiếng phản đối như Phi Luật Tân vậy, dù chỉ dám khe khẻ thưa "nước lạ" vậy ?

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  06.11.2012 10:48
  Phi biết đưa vụ tranh chấp biển Đông ra trước hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (nghe nói họ còn có ý muốn đưa vụ việc ra Liên Hiệp Quốc hay Tòa án quốc tế nữa), thế tại sao CSVN lại không làm được như vậy ? Mặc dù cứ tuyên bố là có chủ quyền không thể tranh cãi, hay đã "ăn xôi chùa nghẹt họng" rồi ? Tuyên bố nhắng nhít chỉ để mị dân, chứ các quan chức cán bộ đảng viên đã bị "mua" hết rồi, làm sao dám lên tiếng ?

  bởi: LGTD từ: H N
  06.11.2012 08:46
  PLP thì mạnh dạn như thế , tai sao lãnh đạo VN cứ ngậm hột thị vậy?

  bởi: Người có đuôi
  06.11.2012 03:46
  Tiêu diệt HUNG HĂNG CON BỌ CHÉT TÀU PHÙ và đảng "hèn với giặc, ác với dân"

  bởi: truong sa từ: virginia usa
  06.11.2012 03:14
  chinh phu va toan dan Phi mot long doan ket de bao ve dat nuoc.Du biet khong phai la doi thu cua Trung cong nhung nguoi Phi van hanh dong cung ran .Dong thoi dem noi vu ra truoc Quoc Te de lat tay am muu banh truong cua TC .Ket qua la TC du noi tieng la con do xua nay cung khong dam di qua da ...Con Viet nam ta thi sao???? Viet nam co day du tu lieu lich su va tu cach phap nhan trong tranh chap chu quyen voi TC .Tai sao chinh quyen VN im lang mac cho TC lan chiem lanh hai ma khong dem van de tranh chap ra truoc Quoc Te??? Phai chang Dang va chinh phu da thong dong va dang lam ngo cho TC tu tu thon tinh VN???Nguoi Viet chung ta nghi gi khi nguoi PHi va chinh phu Phi dong long chong TC banh truong con ngoui Viet bieu tinh phan doi TC thi lai bi cong an danh dap thang tay .Viet nam dang bi thu trong giac ngoai xau xe chung nao thi chung ta moi dung len lat do che do phi nhan ban nuoc o Ha NOI ????

  bởi: Vô danh
  05.11.2012 23:12
  VN mất hẳn Hoàng Sa và phần lớn Trường Sa mà vẫn chưa nói gì,lại còn bịt mồm dân Hà Nội cho yên tĩnh, sao mà Phi Luật Tân ồn ào thế ?

  bởi: Vô danh
  05.11.2012 22:17
  Chẳng lẽ cộng đồng Quốc tế và Luật Biển đang được thực thi lại chịu bó tay trước Trung Quốc hung hăng táo tợn?.

  bởi: xx&xx
  05.11.2012 22:01
  Nếu tranh chấp được giải quyết trong hòa bình thì tốt biết bao.Nhưng Chú Ba không chịu đâu!"Chó treo,mèo đậy",la hét đánh tiếng cho phải phép,chứ ai giúp mình giữ thức ăn của mình đâu,trong khi họ cũng đang đói.Cho nên,phải dựa vào mình là chủ yếu!Mấy ông trời Âu như là mấy con công trống,suốt ngày khoe mẽ,lấy le với mấy "nàng"công mái Á,Phi.Chiến tranh nếu có nổ ra,thì ngay"chúa sơn lâm"cũng ở gần nhất là ...Guam,Okinawa mà hú còi...trợ chiến thôi!
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)HOÀNG KỲ
  06.11.2012 01:47
  Ông bạn cũng đừng bi quan như thế!Bằng cách nào,bằng tiêu chí CT nào nếu đưa được vấn đề Biển Đông ra QT,từ đó mới ra "mẫu số chung".Còn Biển đaỏ kia caí thế cờ muốn bọn Đ/C TQ cuả các ông "thụt lưỡi",thì QT hoá càng nhiều càng có lợi.LĐ cuả các ông thường viện lí do nước nhỏ,ổn định CT,bức trị triệt để những người chống TQ rất ôn hoà.Caí nghi kỵ,sợ diễn biến,đã làm cùn nhụt trí tuệ DT.BTN naỳ chẳng thấy ai đòi lật đổ cả,mà chỉ thấy tình DT,ND họ vẫn dương Cờ Độc tinh mà đòi hỏi CQ nên thay đổi,những gì ko thuộc về DT thì vứt nó đi,ngay cả Quê hương Xô Viết kia cũng vất caí BUÁ LIỀM rồi.Và sao ko tự hỏi caí bọn mà các ông vẫn luôn gọi Đ/C 16 vàng mã,4 tốt đen kia có phaỉ thật là Đ/C cuả các ông ko?Chỉ có DT,ND mới là Đ/C thôi,sao ko lắng nghe họ.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  06.11.2012 19:48
  Việt Nam mình sao đánh nổi Chú Ba?Họ vĩ đại,vừa to vừa dài,nay còn to dài hơn.Thôi ta cứ ném xương cho hổ và cả bầy sư tủ oánh nhau.BSN tin chắc như đinh táng cột rằng Mĩ vẫn bổn cũ soạn lại,và đang thực hiện đó.Để con mèo ướt nó hết hơi rồi mình ra xẻo cái Hoàng sa kia về,tiện thì đạp gỡ nó một cái,gọi là góp sức với thế giới cho vui.TQ là tên thực dân mới ở lục địa châu Phi,ông Mĩ cũng đang lùa Con cháu Binladden sang đó để TQ có bầu bạn đó.Ngày này 2 năm nữa,ông Tổng K sẽ bị treo lủng lẳng ở Cabun,khởi đầu cho một chuỗi sự kiện rung chuyển thế giới...và,và (TQMN đang bảo BSN nhai đi,cắn lại kìa) thế giới sẽ xuất hiện thêm 5 nước nữa:CHND Trung nguyên,công hoà hồi giáo Tân cương kitstan,Cộng hoà phật giáo Tây tạng,Cộng hoà Đại Mông,và Công hoà Mãn châu Thanh.Nước thứ 6 sẽ không còn là vùng lãnh thổ nữa,nó lại trở về với tên cũ Trung hoa dân quốc có toà đại sứ cắm giữa Bắc kinh.

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  05.11.2012 22:00
  Ha ha ha! Bức tranh Thế Giới chẳng ai lại để cho CSTQ muốn vẽ sao thì vẽ. Nếu như thế chẳng bao lâu nữa cả Địa Cầu này bổng nhiên là ao nhà của Chệt à?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)