Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Philippines quyết theo đuổi vụ kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

  Dân Philippines xuống đường biểu tình chống Trung Quốc tại Manila.
  Dân Philippines xuống đường biểu tình chống Trung Quốc tại Manila.
  Philippines ngày 20/2 khẳng định “đi đúng hướng” trong quyết định đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế về vụ tranh chấp Biển Đông để nhờ xác định rằng các tuyên bố dành chủ quyền của Bắc Kinh gần như toàn bộ Biển Đông là phi pháp.

  Đây là phản hồi sau khi Trung Quốc trước đó một ngày chính thức lên tiếng bác bỏ hành động pháp lý của Philippines và tuyên bố rằng các cáo buộc của Manila là không thể chấp nhận được. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19/02 thông báo đã trao trả lại cho Philippines công hàm thông báo về vụ kiện này.

  Phụ tá của Tổng thống Philippines Rene Almendras nói Manila đã biết trước là Trung Quốc sẽ phản đối kế hoạch này, nhưng Philippines quyết tâm tiếp tục xúc tiến vụ kiện cho dù Trung Quốc có đồng ý hay không.

  Cũng như Việt Nam, Hoa Kỳ ủng hộ các giải pháp ngoại giao và ôn hòa trong cuộc tranh chấp Biển Đông.

  Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/2, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nhấn mạnh:

  “Hoa Kỳ ủng hộ việc sử dụng giải pháp ngoại giao và các biện pháp ôn hòa khác để xử lý và giải quyết các bất đồng (trong tranh chấp Biển Đông), kể cả việc dùng tới tòa án trọng tài hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác. Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển cho phép các bên có thể tìm kiếm sự hòa giải tranh chấp từ một bên thứ ba. Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến khích các nước ASEAN và Trung Quốc cùng lúc nhanh chóng đạt tiến bộ về một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông có ý nghĩa.”

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định Washington không cho rằng việc theo đuổi các tiến trình giải quyết tranh chấp như Công ước Liên hiệp quốc quy định sẽ gây trở ngại cho các cuộc thương lượng về một bộ quy tắc ứng xử.
   
  Cuối tháng rồi, Philippines khởi kiện bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông ra tòa án trọng tài Liên hiệp quốc và nói rằng đã hết cách, kể cả các biện pháp ngoại giao và chính trị.

  Hạn chót là đến ngày 21/2 Trung Quốc phải trả lời về việc có đồng ý ra trước tòa án quốc tế với Philippines hay không.
   
  Theo quy định của Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển, việc phân xử của tòa án trọng tài quốc tế có thể xúc tiến cho dù Trung Quốc từ chối tham gia và Bắc Kinh có quyền làm ngơ trước bất kỳ phán quyết chung cuộc nào của tòa.

  Tuy nhiên, nếu tòa xác định rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp thì đó sẽ là một đòn ngoại giao cho Bắc Kinh.

  Nguồn: GMA News, Xinhua, US State Dept.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh từ: vn
  24.02.2013 22:51
  Lịch sử cho thấy rõ, cứ kẻ nào đến xâm lược TQ là TQ kéo cờ ra đón. Nhà Nguyên, Nhà Thanh, Liên quân Anh Pháp, Nhật Bản, Thử hỏi người “đại hán" đã đánh được ai? hay là chỉ trông chờ vào sự "tự tàn lụi" của nó như trường hợp nhà Nguyên, Nhà Thanh, hoặc trông chờ, ăn hóng "vào nước ngoài" như việc nhờ có Hồng quân LX đánh tan đạo quân quan Đông của Nhật tại Mãn Châu Lý ... thì TQ mới có độc lập? Người Hán rất hèn với kẻ mạnh và độc ác thâm hiểm thủ đoạn với kẻ yếu hơn mình.

  VN tuy nhỏ và yếu hơn TQ nhưng lại liên tục trong Lịch sử đánh cho TQ chạy "tụt cả quần" như Tôn Sỹ Nghị, Sầm Nghi Đống của nhà Thanh, chém chết Toa Đô ở ải Chi lăng, nhấn chìm hàng nghìn chiến thuyền nhà Ngô trên sông Bạch Đằng. Lần này VN sẽ lại có thêm một trận "Điện Biên Phủ trên biển" nữa để nhấn chìm Tàu TQ trên Biển Đông, để cho TQ hết khoác lác và sẽ nhớ "bài học" của muôn đời.

  bởi: Vô danh từ: vn
  24.02.2013 22:50
  VN với những tên lửa, tàu ngầm vào hạng nhất thế giới, nếu TQ đánh thì sẽ bị VN nhấn chìm tàu TQ trong tíc tắc. Hơn nữa VN còn được Nhật, Ấn Độ, Mỹ, Nga… ủng hộ nữa. Chỉ riêng cái việc nếu đánh nhau ở Biển Đông, tên lửa VN và tàu ngầm VN sẽ khống chế "eo biển Malaca” thì toàn bộ nguồn dầu khí, nguyên vật liệu hàng xuất nhập khẩu của TQ sẽ bị cắt. Thử hỏi nếu bị cắt như thế thì cái nền KT “đại xuất khẩu” của TQ sẽ ra sao? Chỉ 2 tháng là KT của TQ sẽ sập tiệm. Đó là cái "gót chân Asin” của TQ đấy, Biết không?

  Một số nhà bình luận quân sự Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại trước triển vọng Việt Nam sở hữu các tàu ngầm mới, trong số đó có Thiếu tướng Doãn Trác. Ông này nói rằng tàu ngầm Việt Nam có thể đe dọa tuyến đường biển quan trọng đi qua eo biển Malacca và biển Đông. Trung Quốc nhập dầu thô và một số nguyên liệu từ châu Phi và Trung Đông thông qua những tuyến đường này.

  bởi: DânNguCuĐen
  24.02.2013 11:35
  Kính thưa Quý vị:

  Bọn Tầu tham lam hỗn xược xem thường luật lệ quốc tế trong bao lâu nay ở Á Châu sẽ vỡ mặt vỡ mày với cả thế giới khi mà tòa án quốc tế phán quyết về việc đòi chủ quyền của bọn kinh tởm, tham lam, trơ trẽn, không biết xấu hổ và liêm sỷ là gì! khi chúng ngu xuẩn tự vẽ cái bản đồ khốn nạn, vô giá trị về bất cứ lý do gì của chúng ở trong vùng biển Đông Nam Á Châu (South East Asian Sea) mà VN gọi là Biển Vietnam, va Phi Luật Tân gọi là Biển Phi Luật Tân!

  Khi tòa án quốc tế phán quyết rằng Tầu chỉ có chủ quyền vùng biển theo đúng công ước quốc tế như tất cả các quốc gia khác! thì Tầu sẽ bị tiêu diệt nếu chúng đem tầu bè xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của các quốc gia khác! Đánh chìm tất cả mọi tầu bè của bọn Tầu nếu chúng xâm phạm chủ quyền của quốc gia khác trong tương lai là giải pháp tốt nhất để giáo dục cho bọn côn đồ này thế nào là chủ quyền quốc gia của nước khác! (DânNguCuĐen-TN)

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 10:42
  - Hoan hô Philippin!. Chúng tôi luôn ở bên cạnh các bạn.
  - Trung Quốc, một láng giềng cực kỳ xấu bụng, thâm hiểm, chua ngoa, rất tiểu nhân, bành trướng...
  - Binh đoàn "võ mồm" của TQ lại ca "điệp khúc sặc mùi hiếu chiến", các bạn xem: http://www.vntime.vn/QuocTe-QuanSu/KhiTai-QuanSu/2013/2/23/Viet-Nam-mua-tau-ngam-Kilo-Bao-Trung-Quoc-vua-xuyen-tac-vua-ham-doa-82f59531.html

  bởi: lamcam từ: virginia
  22.02.2013 20:52
  Tai sao CSVN khong dua Trung Cong ra toa an quoc te giong nhu Phi Luat Tan .

  bởi: Ông Chín Đờn Cò từ: Cần Thơ
  21.02.2013 04:06
  Hổng biết CSVN có bao giờ tự hỏi tại sao Philippines dám chống TQ và đưa TQ ra tòa án quốc tế mà CSVN thì hông dám??..Tại sao người Phi được tự do bày tỏ lòng yêu nước mà nhân dân VN thi hổng được CSVN cho phép?...Lập trường "Tự Do" theo chủ nghiã CS là ra làm sao hả trời?..CSVN có thấy "Nhục" hông ta?..đi dọc theo quốc lô tui thấy căng đầy biểu ngữ nào là Đảng CSVN muôn năm...như dzậy là còn Đảng thì nhân dân VN đừng hồng có "Tự Do" mà nếu CSVN mà sống muôn năm thì nhân dân VN sẽ vĩnh viễn "Mất Tự Do"...Mà CSVN bán nước cho Tầu thì hết thuốt chửa cho dân tọc VN rồi bà con ơi...Dzậy mà đi hỡi đồng bào ơi...Ngày diệt vong của CS đã đến rồi....

  bởi: Vô danh từ: Cô Tư Chợ Lớn ,Sài Gòn
  21.02.2013 03:06
  CSVN ,Mãlai và Brunay theo chân Philippin đem đơn lên tòa án LHQ nữa thì hay biết mấy...để xem bọn Tàu Ô phản kháng như thế nào....đừng để bọn Tàu tham lam biến Biển đông làm ao nhà...hơn nữa Con Khóc Mẹ mới cho bú...chư không kiện thì ai xử cho...hơn nữa cái thói kiêu ngạo hung hăng ỷ dân lớn coi thuờng công ước quốc tế đi ăn cắp ăn cướp của bọn Tàu Ô cả thế giới đều biết và khinh ra mặt nên bọn Tàu không dám ra hầu tòa...với cái chiêu bài hù dọa và đem tiền đi dụ dỗ để cướp cạn Tàu ô không qua mặt được quốc tế....Quốc tế luôn đứng về phía công lý đúng đắn...sao nghe nói Tàu ô có bằng chứng biển đông lưỡi bò vớ vẫn là của mình hẳn hoi mà cớ gì không đi hầu tòa ...bằng chứng vớ vẫn không nghiêm túc..vẽ bản đồ của người ta làm của mình ai vẽ không được...ví dụ tôi vẽ Đảo Đài loan là của Việt Nam..bọn Tàu nghĩ gì nào.....vớ vẫn...rõ ràng ăn cướp không lý lẽ già mồm nên Tàu ta tránh tòa là điều hiển nhiên vì xấu hổ quá.....

  bởi: ba từ: ga
  21.02.2013 02:38
  cai onggi o hai phong do di truoc voi di sau gi do la hen nhat dan toc viet nam o co hen nhat vay dau ong oi phai lay lai nhun gi ta mat va bi chen ep toan dan dung len danh duoi ban tau do de lay lai nhun gi ma tien nhan da de lai chop con chau dao dao TQ

  bởi: Tu Do cho VN từ: California
  21.02.2013 01:43
  Nhung thanh phan can bo csvn hay nhin vao Philippines di ma hoc hoi ve tinh than dan toc, toan la thu hen nhat chi biet cha dap nguoi dan , cuop dat cuop cua nguoi dan, trong khi do dam tau cong dang lam lan dat lan bien cua dat nuoc vn minh. khong thay do la si nhuc cho dan toc hay sao, khong biet xau ho hay sao co xung dang con chau cua nhung bat anh hung xua kia bo mang moi do ban do hinh chu S bay gio. Dep bo ngay che do cs ngay hay di theo che do dan chu ma cung dan toc xay dung dat nuoc tot dep hon. Hay nho: nguoi lanh dao dat nuoc ma lam mat di long dan thi chinh quyen do se khong ton tai. dan se dung len lat do thay the chinh phu moi. neu biet minh khong du kha nang lanh dao thi xin loi dong bao va xin tu chuc thi dong bao con thuong con kinh trong. neu co bam ma vo vet cua cai nguoi dan , hanh ha nguoi dan ..v.v.. thi sao nay se ganh hau qua thi dung trach dong bao sao khong thuong minh.

  bởi: Conlatdat từ: Germany
  21.02.2013 00:18
  Chánh quyền việt Nam hèn nhát , nham hiểm , không xứng đáng sánh vai với một nước nhược tiểu Phi-Luật-Tân , chớ đừng nói chi là thừa hưỡng văn hóa Cha Ông đã từng hy sinh cho Việt Nam .
  Chánh quyền Việt Nam sẽ không dám đưa việc này ra tòa án quốc tế Liên Hiệp Quốc , bởi vì tự họ biết rằng họ hiện đang vi phạm nhân quyền còn gấp 10 lần hơn sự vi phạm biển Đông của TQ ! Nhân dân Việt Nam đứng sau lưng một nhóm lảnh đạo như vậy thì cũng chỉ làm nô lệ gián tiếp cho TQ mà thôi !
  Trả lời

  bởi: viet từ: Hai Phong VN
  21.02.2013 01:32
  VN để Philipine đi trước là khôn ngoan. Các cụ nói :" Ăn cơm đi trước- Lội nước theo sau" cơ mà./.
  Trả lời

  bởi: Conlatdat từ: Germany
  21.02.2013 02:29
  Tôi rất thông cảm quan điểm này của Bạn ! Tuy nhiên , những cái khôn vặt không giúp gì được trong cơn đại loạn . Chúng ta phải nhận rỏ trong lúc này : Ai là thù , ai là bạn ? Ai có lợi cho ta nhiều , ai có hại cho ta nhiều ? Chắc chắn Mỹ sẽ có lợi cho dân tộc Việt Nam nhiều hơn TQ nhưng phải khẳng định rằng : Mỹ chỉ có lợi nhiều cho dân tộc Việt Nam mà không có lợi cho chánh quyền Việt Nam !!!

  bởi: Cô Tư Chợ Lớn ,Sài Gòn
  21.02.2013 00:04
  Trung Cọng Tàu ô không chịu ra tòa LHQ....đã bảo ăn cướp rành rành thì đâu có dám hầu tòa.... sao bọn Ba Tàu khăng khăng Biển đông là của Cha ông Tàu ô để lại... bằng chứng có hẳn hoi sao không dám ra tòa.... đừng ỷ mình nước lớn dân đông mà coi thuờng công ước quốc tế của LHQ....hơn nữa ai lại giới thiêu đồ lưu manh quốc tế làm 1 trong 5 ủy viên thường trực hội đồng bảo an LHQ...mà đã là chóp bu của LHQ thì phải coi trọng bộ mặt H Đ LHQ đằng này bôi nhọ hôi đồng LHQ...rỏm đúng là bộ mặt Tàu ô lầy lụa nhơ nhớp...hoan nghênh Philippin trước sau như một cần đem bọn lưu manh Tàu Ô tham lam hiểm độc ra trước vành móng ngựa quốc tế....đừng bắt chước Cam bốt và CSVN nhục lắm...

  bởi: Bô Câu từ: Phap
  21.02.2013 00:02
  Nhin thây chinh phu cua nuoc PLT sao mà mê,môt chinh phu nhu nuoc PLT moi dung là môt chinh phu vi dân vi nuoc,kg giông nhu chinh phu CSVN vi giac chu kg vi dân,môt chinh phu tôi tê nhât trong cac chinh phu trên thê gian này,kg co môt chinh phu nào mà lai di câm dân minh di dôt môt nén huong dem hoa dên tuong niêm trong diêp ky niêm ngày mà cac chiên si anh hung da nam xuông vi quê huong tô quôc,kg môt chinh phu nào co thê hèn nhu chinh phu CSVN,giac ngoai bang dang xâm chiêm lanh thô mà lai câm doan dân minh kg duoc lên an ngoai bang,dây co phai là môt chinh phu tôi tê và hèn nhat nhât thê gian này hay kg? phai lât dô lu hèn nhat cua chinh quyên CSVN,hay thay thê môt chinh phu vi dân vi nuoc kg hèn voi giac kg ac voi dân.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  20.02.2013 23:27
  Chỉ cần Việt Nam kiện Tq ra toà quốc tế về HS và TS là cái lưỡi bò biển Đông sẽ bị vô hiệu hoá.Loại Tq ra rìa, các nước còn lại dễ nói chuyện với nhau hơn để cùng nhau khai thác tài nguyên.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)