Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Trung Ðông

  Phe nổi dậy Syria tiếp tục tấn công phi trường quân sự

  Ảnh chụp từ video của Shaam News Network cho thấy các binh sĩ của lực lượng Giải phóng Syria tại làng Taftanaz trong tỉnh Idlib, ngày 2/1/2013.
  Ảnh chụp từ video của Shaam News Network cho thấy các binh sĩ của lực lượng Giải phóng Syria tại làng Taftanaz trong tỉnh Idlib, ngày 2/1/2013.
  Các nhà hoạt động đối lập nói rằng lực lượng nổi dậy Syria đã tiến hành một cuộc tấn công gần sân bay quân sự Taftanaz.

  Đây là một hành động rõ ràng nhằm làm suy yếu sức mạnh không quân của chính phủ.

  Đài Quan sát Nhân quyền Syria tại Anh nói rằng quân nổi dậy đã giao tranh với các binh sĩ gần căn cứ ở tỉnh Idlib ở miền bắc hôm thứ Năm.

  Hãng tin nhà nước SANA cho biết các lực lượng an ninh đã ‘mạnh mẽ đáp trả’ một mưu toan tấn công của ‘những kẻ khủng bố’ gần căn cứ quân sự hôm thứ Tư.

  Trong khi đó, LHQ ước tính 60.000 người đã chết trong cuộc nội chiến của Syria. Con số này cao hơn tới 1/3 so với các ước tính của phe đối lập.

  Cao ủy trưởng Nhân quyền LHQ Navi Pillay cho biết báo cáo tử vong từ bảy nguồn riêng biệt đã được các chuyên gia kiểm chứng chéo rồi mới công bố con số thương vong mới.

  Bà nói con số thương vong cao hơn rất nhiều so với ước tính, và đã thực sự gây sốc.

  Ước tính của  Đài quan sát Nhân quyền Syria nói con số tử vong trong cuộc xung đột kéo dài gần 2 năm là khoảng 45,000 người.

  Trong một diễn biến khác hôm thứ Tư, các nhà hoạt động đối lập nói rằng hàng chục người chờ mua nhiên liệu đã thiệt mạng gần Damascus sau khi các chiến đấu cơ của chính phủ đánh bom một trạm xăng.

  Các nhà hoạt động nói rằng cuộc tấn công xảy ra ở vùng ngoại ô Mleiha ở phía đông, nơi lực lượng nổi dậy kiểm soát một phần.

  Vụ tấn công gây ra một đám cháy lớn, và khói đen cuồn cuộn bốc lên.

  Các hình ảnh video do những người quay phim nghiệp dư ghi lại cho thấy những xác người không còn lành lặn nằm trên hiện trường.

  • Các thành viên của quân đội Giải phóng Syria đứng sau các ụ súng máy tại thị trấn Al Qaser ở Syria, ngày 2/1/2013.
  • Khói bốc lên từ các tòa nhà bị pháo kích trong các vùng nông thôn Damascus, ngày 2/1/2013.
  • Lửa cháy tại hiện trường sau một cuộc không kích của chính phủ Syria vào một trạm xăng ở ngoại ô Damascus, ngày 2/1/2013.
    
  • Một thành viên của quân đội Giải phóng Syria nhắm bắn vào một tay súng bắn tỉa ở Aleppo, ngày 31/12/2012.
  • Lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng cạnh thi thể của các thành viên quân đội Giải phóng Syria tại Tal Hassil, ngày 31/12/2012.
  • Một thành viên của Quân đội Giải phóng Syria yêu cầu một đứa trẻ tránh đứng gần cửa sổ vì lý do an ninh tại thị trấn Bustan al-Qasr trong thành phố Aleepo ngày 30/12/2012.
  • Một người đàn ông Syria đào huyệt chôn những người thiệt mạng trong cuộc nội chiến tại nghĩa trang Sheikh Saeed tại thành phố Azaz, ngày 30/12/2012.
  • Một chiến binh nổi dậy đứng cạnh con gái tại thành phố Alleppo, ngày 30/12/2012.
  • Cư dân tìm kiếm người sống sót sau một vụ pháo kích của lực lượng chính phủ Syria tại thành phố Azaz, phía bắc Aleppo, ngày 29/12/2012.
  • Binh sĩ của quân đội Giải phóng Syria chiến đấu tại thị trấn SalaheddineAleppo, ngày 29/12/2012.
  • Bé trai chặt củi để sưởi ấm tại thành phố Aleppo, Syria, ngày 28/12/2012.