Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Âu

  Phản ứng của các lãnh đạo thế giới trước tin Ðức Giáo Hoàng từ chức

  Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI năm nay 85 tuổi nói vì tuổi tác cao, ngài không còn thích hợp với các yêu cầu của chức vụ.
  Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI năm nay 85 tuổi nói vì tuổi tác cao, ngài không còn thích hợp với các yêu cầu của chức vụ.
  Lisa McAdams
  -Trở thành một trong các vị tân Giáo hoàng cao tuổi nhất khi được bầu lên năm 2005, vào lúc 78 tuổi.
  -Bộ trưởng Bộ Giáo lý Ðức tin trước khi lên ngôi Giáo hoàng.
  -Được tấn phong Ðức Hồng y Tổng giáo phận Munich năm 1977.
  -Giảng dạy tại nhiều đại học từ năm 1959 đến năm 1966.
  -Tham gia đoàn Thanh niên Hitler năm 1941 khi tất cả nam thanh thiếu niên Ðức bắt buộc phải tham gia.
  -Tên khai sinh là Joseph Ratzinger, sinh năm 1927 tại Marktl am Inn, Bavaria, cha là một cảnh sát viên.
  Người đứng đầu giáo hội Anh Quốc nói ông rất buồn sau khi nghe tin về quyết định của Ðức Giáo Hoàng từ chức vào ngày 28 tháng này, vì tuổi cao.

  Tổng giám mục Canterbury, Justin Welby, nói thêm trong thông cáo với 80 triệu giáo dân trong cộng đồng Anh giáo rằng ông hoàn toàn thông cảm với quyết định rời chức của Ðức Giáo Hoàng Benedict mà theo ông đã được ngài thực thi với một cách “đường hoàng, can đảm và đầy viễn kiến.”

  Ông Welby cầu xin Thượng Ðế ban phước lành cho Ðức Giáo Hoàng Benedict khi ngài về hưu, cũng như cho những người được giao trọng trách kế nhiệm ngài.

  Thủ tướng Ðức Merkel hôm nay tuyên bố bà dành sự “kính trọng cao độ” cho quyết định khó khăn phải từ chức của vị giáo hoàng người Ðức. Bà Merkel nói giáo hoàng Benedict hiện là và sẽ tiếp tục là một trong các triết gia tôn giáo quan trọng nhất trong thời đại chúng ta.

  Tại Roma, nơi Ðức Giáo Hoàng loan báo quyết định trong một cuộc họp với các hồng y hồi sớm hôm nay, một số người Ý tỏ ý không tin, trong khi những người khác nói họ thông cảm với sự lựa chọn của ngài.

  Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ John Boehner của đảng Cộng Hòa, tuyên bố quyết định của Ðức Giáo Hoàng “chứng tỏ sự khiêm cung khác thường và tình yêu đối với giáo hội.”

  Tại Nam Phi, tổng giám mục Pretoria William Slattery nói 170 người Công giáo ở châu lục này sẽ nhớ tới giáo hoàng với lòng quý mến. Ông nói tin này gây bất ngờ trong giáo phận của ông nhưng dân chúng thông cảm các lý do khiến Ðức Giáo Hoàng từ chức.

  Và tại Trung Ðông, trưởng giáo Israel Yona Metzger, tuyên bố Ðức Giáo Hoàng Benedict đã cải thiện bang giao giữa Do Thái giáo và Cơ đốc giáo, giúp giảm thiểu chủ nghĩa bài Do Thái trên khắp thế giới. Ông tỏ ý hy vọng người kế nhiệm giáo hoàng cũng sẽ đi theo con đường hành động tương tự.

  • Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ tại Zagreb, Croatia, ngày 5/6/2011.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đến dự cuộc họp tại chủng viện Romano Maggiore Rome, ngày 8/2/2013.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông tại Quảng trường Thánh Phêrô Vatican, ngày 18/4/2012.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict đội chiếc mũ Sombrero truyền thống của người Mexico trên đường tới cử hành Thánh lễ ở Silao, Mexico, ngày 25/3/2012.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict XVI thăm hang động Ardeatine ở ngoại ô thành phố Rome, Italia, ngày 27/3/2011.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông từ ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican, ngày 19/4/2005.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict rời khỏi cuộc họp với các nhà ngoại giao Vatican, ngày 10/1/2011.
  • Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ðệ nhất Phu nhân Michelle Obama diện kiến Ðức Giáo hoàng tại Vatican, ngày 10/7/2009.
  • Đức Giáo Hoàng thăm Bức tường phía Tây ở thành phố cổ Jerusalem, ngày 12/5/2009.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông tại quảng trường Thánh Phêrô Vatican.
  • Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI và Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Vatican, ngày 22/1/2013.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: nguyen hung từ: viet nam
  20.02.2013 16:07
  Toi rat kham phuc vi giao hoang duong nhiem day can dam va cuong truc nay, khong nhu cac vi duong nhiem day quyen luc cua Toa giam muc Xuan Loc, boi vi cac vi da lam dung giao luat, chuc vu va quyen binh cua minh mot cach thai qua, lap phe canh de lam kho cong doan linh muc trong dia phan va chen ep chiem doat dat dai cua giao dan trong cac xu dao va cong doan nu tu trong dia phan cua minh, chiem doat va thua nhan bat hop phap nhung thu khong phai do chinh ban tay Toa giam muc lam ra, gay ra su bat binh va mat long tin giua giao dan voi Toa Giam muc xuan loc, dien hinh nhu ong Tong Dai dien Vinh Son Dang Van Tu va ong linh muc Giuse Nguyen Van Uy day tinh chat doc tai kia.

  bởi: Qua từ: USA
  14.02.2013 18:08
  Tôi rất buồn khi nghe tin Ngài từ chức.Nhưng tôi cũng rất thông cảm và lo âu cho sức khỏe của Ngài. Xem Thánh Lễ cuối cùng của Ngài chúng ta sẽ nhận rõ sức khỏe quá yếu của Ngài khi cử hành Thánh Lễ. Xin hãy cầu nguyện thêm cho Ngài và nhất là cho vị Tân Giáo Hoàng.

  bởi: Trần Thị Hường từ: Hà Nội Việt Nam
  13.02.2013 15:04
  Biết được tin này là người Công Giáo Việt nam tôi ngỡ ngàng, bàng hoàng và tôi đã khóc. Sau khi trấn tĩnh tôi nghĩ răng. Mọi viêc không ngoài Thánh ý Chúa và tôi binh an tín thác nơi Ngài. Xin Chúa thương xót chúng con. Xin Thánh Thần Thiên Chúa hướng dẫn bướ đường sắp tới của Giáo Hội Công Giao hoàn vũ Amen.

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 05:43
  Ủa sao không thấy ý kiến gì về việc này của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng???

  bởi: Phạm Thượng
  12.02.2013 12:22
  Phao Lồ Đệ II đã xin lỗi về việc sát hại nhơn loại có liên quan đến Công Giáo. Đức Giáo Hoàng đương nhiệm cũng chẳng hề thua kém, nhưng lần này lại khác là "từ chức". Có lẽ do các lôi thôi của các Tiến Sĩ bên Phật Giáo đã cải cọ nhau quanh chữ "Chủ" bên Phật và chữ "Chúa" bên Trời. Thực ra tiếng Hán Việt dù Chủ hay Chúa cũng là chữ chung mà thôi. Thực ra ánh sáng của Trăng cũng chỉ là tia khúc xạ của tia nắng mặt Trời. Và sự từ chức của Giáo Hoàng chẳng hề chậm trể khi tuổi Thọ đã hầu kề. Trong khi thời gian cần cho việc Online tầm Chủ Chúa đối với thế hệ nặng ký hơn rất cần sự xứng đáng ấy. Nói thế có đúng khung và phạm thượng không. Cho xin lỗi với Vatican tại cái ngoặc này nhé !
  Trả lời

  bởi: thanh mai từ: nghe an
  24.02.2013 10:29
  ban co du trinh do de noi ra nhung cau ay ko? hay la chi noi nham thui, nguoi tam thuong hay noi lung tung lam do, ko nen noi theo cam hung ban ah

  bởi: nguyendinhthuy từ: VN
  12.02.2013 08:41
  phải nhìn được1/2 vũ trụ mới mới hiểu Thiên Chúa là ai và phải nhìn thấy virus đang sống mới hiểu con người
  Trả lời

  bởi: bangoi từ: cnxh
  12.02.2013 12:15
  Giáo Hoàng Benedict có đầu óc tiến bộ nhìn xa trông rộng. Tôi lấy làm tiếc cho quyết định từ chức của ngài; nhưng tôi không ngạc nhiên khi ngài quyết định từ chức vì đó là lời tiên đoán của tôi (khác với lời đoán mò của "dân chủ cuội" là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ ra đi sau khi gặp ngài và chính phủ VN sẽ tan đàn rẻ ngái? Ôi bên ta cứ hận thù triền miên làm cho đầu óc mụ mẫm, cho nên sản sinh ra toàn ~ suy nghĩ về hoa hồng hoa nhài hoa...héo, khi nào cũng xung lên đòi lật đổ cpVN. Người công giáo và tin lành ở các quốc gia khác, họ không kiêu căng ngạo mạn, không bán nước, không cuồng tín, không cúi đầu vâng phục dâng đất cho ngoại bang, bất công đối xử vô nhân với những người "vô đạo", ~ nhà khoa học vô thần, và với ~ người đồng tính. May thay số ít nhỏ nhoi này không làm nên cơm cháo gì vì bị hóa giải ngay từ khi còn trong trứng nước. Bởi thế cho nên VN vững như bàn thạch, ~ thành phần phản động làm lợi cho ngoại bang đều bị trấn áp, ~ nhóm vũ trang thẩm nhập đều bị phá tan tành, các dân chủ dõm tay sai gây phong trào "diễn biến hòa bình" âm mưu làm cm hoa nhài lật đổ nhà nước VN đều bị tóm cổ. Như vậy tự do, nhân quyền, tôn giáo mà quí vị ra rả suốt ngày đêm, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, thật sự có giá trị gì chăng? Đó chỉ là sự "hoài Ngô Công Giáo cuồng tín tay sai" mà thôi.

  bởi: Nguoi Phutho từ: VN
  12.02.2013 08:27
  Xin kính cẩn nghiêng mình trước Một con người vĩ đại , đấng chủ chăn của hơn một tỉ người trên trái đất. Người dã có một quyết dịnh rất mực khiêm nhường và đầy trách nhiệm.

  bởi: thanh hai từ: Ba Ria Vung Tau
  12.02.2013 05:24
  Xin thiên Chúa hằng luôn gìn giữ Giáo Hội của Ngài qua những thử thách,những biến chuyển bất thường để niềm tin vào Thiên Chúa luôn bừng sáng trong tâm hồn của tín hữu và mọi người khắp hoàn vũ, trong thời đại hôm nay.

  bởi: Lê Trần từ: usa
  12.02.2013 04:53
  Tôi đang cầu nguyện để xin Thượng đế ban cho 1 vị Giáo hoàng người Hiệp chúng quốc Hoa kỳ tại nhiệm kỳ sắp đến .

  bởi: vo danh
  12.02.2013 03:04
  Cau xin Thuong De ban cho mot Duc Giao Hoang tre nguoi goc Chau A de giai quyet cac van de cua A Chau va Trung Dong.

  bởi: Quoc Thang từ: France
  12.02.2013 02:10
  Sau Nử hoàng Hòa Lan bất ngờ thoái vị vì tuổi cao , nay đến Đức Giáo Hoàng cũng tiếp nối nêu gương sáng đó trong thời đại mới của thế kỷ 21 . Các vị ấy có lẽ cũng muốn cho người kế thừa chắn hẳn là trẻ tuổi hơn CƠ HỘI phục vụ tốt hơn cho quốc gia,cho giáo hội . Đó là nói về cái TÂM lớn . Còn nói về TRÍ lớn thì bên NHẬT BẢN cũng có phong cách TỪ CHỨC khi người đương nhiêm không đủ TÀI TRÍ để hoàn thành trách nhiêm được giao phó . Bên nước ta thì lại có phong cách ÔM CHỨC MAXIMUM . Hể Đảng giao phó thì từ 15 tuổi cho đến chết mới rời chức vụ cho dù làm được việc hay không cũng MẶC KỆ .
  Trả lời

  bởi: buon tui từ: my
  12.02.2013 05:11
  Toi nghe noi nhung nguoi lam cho nha nuoc ve huu 55 tuoi ma!!! khong biet dung hay khong???,,Nhung trong dang thi toi khong biet bao lau moi di nghi mat.Neu lam den chet thi co le Dan Viet Nam khong co nhung ngay song yen on.Kho dai dai toi nghiep..
  Trả lời

  bởi: Vui từ: Uc
  12.02.2013 17:47
  Giáo Hoàng từ chức không tham quyền cố vị ,đó là thể hiện văn hoá từ chức ở những nước văn minh ,lảnh đạo VN cần học tập

  bởi: vinh phu
  12.02.2013 00:53
  the gioi ngay nay dang di toi huy diet boi nhung thoi xau xa buong tuong mat net .traivoi trai ,gai voi gai .pha thai va lam dung tinh duc .chung ta hay cau nguyen cho duc giao hoang va cho nhung con nguoi mat net va buong tuong .the gioi moi duoc song trong hoa binh ,thinh vuong va co luong tam hon

  bởi: tram
  12.02.2013 00:49
  thoi dai nay da bi quy vuong dieu khien .duc giao hoang da bi bao ap luc va ganh nang de xuong.chung ta hay cau nguyen cho ngai .the gioi nay som bi diet vong boi nhung chu thuyet sai lam va hac am .dong tinh luyen ai la trong toi voi luong tam va nhan loai