Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Ông Lê Lương Minh sẽ là Tổng thư ký ASEAN kể từ thứ Tư

  Ông Lê Lương Minh (phải) tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an
  Ông Lê Lương Minh (phải) tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an
  Ông Lê Lương Minh, một nhà ngoại giao kỳ cựu sẽ là người Việt Nam đầu tiên chính thức nhận vị trí Tổng thư ký Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á ASEAN kể từ thứ Tư, nhiệm kỳ 5 năm.

  Thông cáo báo chí của ASEAN cho hay, lễ nhậm chức sẽ diễn ra tại Jakarta, với sự tham dự của Tổng thư ký xuất nhiệm Surin Pitsuwan, Ngoại trưởng Marty Natalegawa của Indonesia và nhiều nhà ngoại giao khác.

  Năm nay 61 tuổi, ông Minh là cán bộ ngoại giao từ năm 1975. Ông xuất thân từ Học viện Ngoại giao của Việt Nam và trường đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, Ấn Độ.

  Ông Minh, một thứ trưởng ngoại giao, sẽ lèo lái nhóm 10 quốc gia tiến đến hướng trở thành một thị trường chung trước cuối năm 2015.

  Chức Chủ tịch ASEAN chuyển sang cho Brunei, với hy vọng sẽ không xảy ra nhiều bất đồng, giống như khi Campuchia giữ chức này.

  Nguồn: The Jakarta Post, The Bangkok Post

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  09.01.2013 21:19
  VN có đầy đũ bằng chứng là BĐ, 2 quần Đảo HS&TS là của VN. Thiết nghĩ CPVN nên đưa ra TAQT kiện TQ để thu hồi Quần Đảo Hoàng Sa. Ông Lê Lương Minh nên làm cho được việc nầy trong nhiệm kỳ của Ông với chức vụ Tổng Thư Ký Asean.

  bởi: Khánh Vũ từ: Bình Dương
  09.01.2013 12:44
  Ông Lê Lương Minh một nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm nắm giữ chức Tổng thư ký hiệp hội các nước Đông Nam Á sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho Việt nam và các nước có tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc .
  Chúng tôi hy vọng các nước ASEAN sẽ đoàn kết hơn để cùng có một tiếng nói chung với mọi vấn đề, nhất là vấn đề " cái lưởi bò " của Trung Quốc.

  bởi: Votanhung từ: Vietnam
  09.01.2013 08:23
  Việt nam là nước yêu chuộng hòa bình, mong muốn là bạn với tất cả các nước trên cơ sở tôn trọng độclập, chủ quyền quốc gia. Đối với Trung quốc, Việt nam lám hết sức mình để đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhưng Trung quốc cứ lấn tới, chèn ép, tìm cách thôn tính Biển đông. Trước đây khi Trung quốc chưa trỗi dậy, Biển đông sống trong hòa bình và nơi giao lưu bình yên của thế giới nhưng nay chính Trung quốc đã làm dậy sóng Biển đông. Hoàng sa, Trường sa là của Việt Nam từ bao đời nay thông qua nhiều tài liệu, bản đố cổ và sự công nhận quốc tế đối với Việt Nam. Trung quốc luôn luôn dùng sức mạnh kinh tế, sức mạnh quân sự để chèn ép các nước nhỏ hơn lân cận mình. Đây là trò chơi không cao thương và xứng đáng với một nước lớn như Trung quốc. Nhìn lại các năm trước 2013, Trung quốc đã để lại trên chính trường quốc tế nhiều tai tiếng không hay do hành xử trên Biển đông, làm mất uy tín đất nước và nhân dân Trung quốc
  Trả lời

  bởi: Tự Trọng
  09.01.2013 21:53
  Yêu chuộng hòa bình (trên đầu môi chót lưỡi) hay hèn nhát nhu nhược (trong thực tế) ai cũng có thể nhìn thấy. Một chính phủ không biết tôn trọng những quyền căn bản của con người, cướp đất, cướp của, cướp quyền sống của đồng bào mình, liên hiệp với du đãng, côn đồ, xã hội đen trấn áp, hà hiếp dân oan. Với giặc Tàu thì hèn nhát, nhu nhược trong cách ứng xữ. Một chính phủ như vậy, như chính phủ Việt Nam đương thời thì chắc thật lòng chẳng ai muốn quan hệ. Chức tổng thư ký hay chủ tịch khối Asean là một chức luân phiên, nếu bầu thì 100% Việt Nam với chính phủ CS đương thời chả có 1 tý ty hy vọng nào. Hãy thành thật với bản thân mình, hãy tôn trọng đồng bào mình, hãy mạnh dạng, can đảm với giặc, đừng hèn nhát, nhu nhược nữa thì các nước khác tự nhiên sẽ đến kết bạn với mình mà không cần phải tô son, trét phấn.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)