Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Ông Kerry quan tâm về sự tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ ở Á châu

  Ông John Kerry điều trần trước Thượng viện 24/1/13
  Ông John Kerry điều trần trước Thượng viện 24/1/13
  Người được đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry, hôm thứ Năm đã làm nhiều người ngạc nhiên khi ông có vẻ như chỉ trích chiến lược trục xoáy Á châu, một trong các chính sách đối ngoại then chốt của Tổng thống Barack Obama.

  Ông Kerry, người hầu như chắc chắn sẽ lên thay cho Ngoại trưởng Hillary Clinton khi bà rút lui trong tương lai gần đây, đã phát biểu tại một cuộc điều trần xác nhận của Thượng viện rằng ông “không tin  là cần có một sự tăng mạnh lực lượng quân sự ở Á châu vào thời điểm này”. Ông nói rằng điều đó có thể gây bất bình một cách không cần thiết cho Trung Quốc.

  "Ở đó chúng ta có những lực lượng nhiều hơn bất kỳ một nước nào khác trên thế giới, kể cả Trung Quốc. Và người Trung Quốc nhìn vào đó và họ nói rằng ‘Hoa Kỳ đang làm gì vậy? Họ đang tìm cách bao vây chúng ta chăng?’ Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải suy tính cặn kẽ hơn về cách thức để tiến tới.”

  Từ khi Tổng thống Barack Obama loan báo chính sách được gọi là “trục xoáy Á châu” vào cuối năm 2011, Australia, Philippines, Singapore và các nước khác ở khu vực Á châu Thái bình dương đã nhận thấy một sự gia tăng quân số và trang thiết bị quân sự của Mỹ cũng như các chương trình hợp tác quân sự với Washington.

  Các giới chức chính phủ Mỹ, những người giờ đây thường nói tới sự chuyển đổi này như một sự tái cân bằng, đã nhiều lần khẳng định là họ không tìm cách ngăn chận sự trỗi dậy của Trung Quốc. Nhưng nhiều người ở Bắc Kinh không tin như vậy và họ cho rằng càng ngày họ càng bị bủa vây nhiều hơn bởi các nước đồng minh của Mỹ.

  Một số các nhà phân tích nói rằng việc ông Kerry thừa nhận những mối lo ngại đó mang một ý nghĩa quan trọng. Nhưng hiện chưa rõ phải chăng sự thừa nhận này sẽ đưa tới một sự thay đổi chiến lược của chính phủ của Tổng thống Obama, là người đã xem trục xoáy Á châu như một chính sách đối ngoại có tính chất dấu ấn trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông.

  Bà Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nói rằng tổng thống là người quyết định về các cam kết quân sự, chứ không phải ngoại trưởng. Bà cho biết như sau trong cuộc phỏng vấn dành cho đài VOA:

  "Phát biểu đó quả thật có khác với những tuyên bố của vị bộ trưởng quốc phòng hiện nay. Nhưng rốt cuộc thì vấn đề về các cam kết quân sự là do tổng thống quyết định. Lập trường hiện nay của chính phủ là không giảm bớt cam kết quân sự của chúng ta ở Á châu."

  Tại cuộc điều trần để được Thượng viện chuẩn thuận, ông Kerry đã tỏ ý tán đồng lập trường đó. Ông nói rằng ông không hề đề nghị giảm bớt lực lượng hiện nay ở Á châu và có những lý do chính đáng để quan tâm về những ý đồ của Trung Quốc.

  Tuy nhiên, ông Stephen Lewis, một nhà nghiên cứu về Trung Quốc của Đại học Rice ở Houston, nói rằng các giới chức Hoa Kỳ cần phải thừa nhận một sự thật là các nhà lãnh đạo Trung Quốc xem chiến lược trục xoáy là một mối đe dọa. Ông nói:

  "Đó là một điểm quan trọng cần được nêu lên, chủ yếu là vì điều này là điều mà chính phủ Trung Quốc vẫn luôn than phiền. Họ cho rằng họ có lý khi nêu câu hỏi là tại sao Hoa Kỳ chống lại những nỗ lực tiến ra nước ngoài của họ trong lúc trên thực tế Hoa Kỳ là nước có nhiều căn cứ  quân sự ở nước ngoài."

  Giáo sư Lewis nói rằng phát biểu của ông Kerry không đại diện cho một sự thay đổi có tính chất cơ bản trong chính sách của Mỹ. Ông nêu ra rằng không có giới chức nào trong chính phủ Mỹ đưa ra những phát biểu tương tự.

  Nhà phân tích Glaser của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tán đồng nhận định đó. Bà nói thêm rằng tuy bà không nghĩ là chính sách của Mỹ nhắm vào Trung Quốc, nhưng cái nhìn của Trung Quốc đối với những hành động của Mỹ là một vấn đề cần lưu tâm. Bà nhận định:

  "Tôi nghĩ rằng vị ngoại trưởng nào cũng cần có khả năng tự đặt mình vào vị thế của một nước khác trên thế giới và hiểu được cái nhìn của nước đó về nước Mỹ. Trung Quốc có một số quan tâm về chiến lược tái cân bằng của Mỹ. Chúng ta cần hiểu rõ cái nhìn đó, nhưng không có nghĩa là chúng ta đồng ý với cái nhìn đó."

  Theo dự liệu, ông Kerry sẽ được Thượng viện chuẩn thuận để thay cho Ngoại trưởng Clinton và thượng nghị sĩ Robert Menedez của tiểu bang New Jersey sẽ lên thay ông để giữ chức Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Harry Potter từ: Saigon
  27.01.2013 13:42
  Ông Kerry theo trường phái trung dung, muốn sự hòa bình trong ngắn hạn nhiệm kỳ của ông mà thôi. Trung Quốc chưa phải như Đức Quốc xã, nhưng với tốc độ hiện nay - Trung Quốc sẽ đòi hỏi quá nhiều với thế giới xung quanh và dẫn đến chiến tranh là không thể tránh khỏi - Như cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2, giới chính trị gia Anh-Pháp đã bất lực trong cố gắng duy trì hòa bình.
  Trong thực tế, thế giới đã khá ổn định trong mấy thập kỷ qua mặc dù có sự hiển diện các căn cứ quân sự Mỹ trên thế giới. Các giá trị dân chủ và tiến bộ xã hội được bảo vệ và phát triển thay thế các chế độ độc tài.
  Với quan điểm của ông Kerry, phải chăng Mỹ nên đóng cửa hết các căn cứ quân sự tại nước ngoài cho bình đẳng với Trung Quốc ? Phải chăng thay thế các Căn cứ quân sự của Mỹ bằng các Căn cứ của Trung Quốc thì các giá trị dân chủ và tiến bộ xã hội được bảo vệ và phát triển, và hòa bình trên thế giới càng bền vững hơn ? Thế giới sẽ không bị xáo trộn và bản thân nước Mỹ có được hòa bình lâu dài nếu cân bằng tiềm lực quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc ? Ông Kerry trả lời sao về vấn đề này ?

  bởi: Cong Dan Hoa Ky từ: USA
  27.01.2013 06:42
  Ong Kerry.Sau khi tu VN tro ve,ong da mo duong cho cuoc phan chien o mien Nam VN.Su viec nay da dua den ket qua la CSVN da thang My tren phuong dien chinh tri.Sau cung la mien Nam hoan toan sup do.Mien Nam VN da mat,thuc te no khong mat vao tay cs Bac Viet.Ma no da mat vao tay Trung Cong.Boi csvn dang la tay sai dac luc cua TC.TC ngay nay co mot chu hau ung ho ngam nhu the, da tung tuyen bo danh cho My cut, nguy nhao ,nen
  da ra mat hung hang o bien Dong.Neu khong muon noi la TC thach thuc luon ca My.Theo nhieu nguoi suy nghi. TC at se la moi nguy hiem nhat cua the gioi trong tuong lai.Cung la moi nguy hiem nhat cua My tu kinh te den quan su....Ngai Kerry nen than trong voi TQ.Hay lo cho tuong lai ton tai cua Hoa Ky, mot dat nuoc da cho ong duoc may man nhieu trong cuoc doi.KINK

  bởi: South China Sea
  26.01.2013 22:21
  Năm 2010, ngay sau khi bà Clinton đọc bài diễn văn mạnh mẽ tuyên bố Mỹ có lợi ích cốt lõi ỡ Biễn Nam Trung Hoa, và ra dấu Mỹ sẽ trỡ lại Á Châu thì có báo chí cho rằng lời nói cũa bà Clinton là tróng rõng! Sẽ không có thế lực nào, liên minh nào có thễ ngăn chặn sự trỗi vậy cũa TQ! Ông Kerry hay bất cứ ai rốt cuộc rồi cũng phãi điều chĩnh chính sách. Xem TQ là thù địch hoàn toàn không có lợi cho nước Mỹ!

  bởi: Top Of The World ! từ: USA
  26.01.2013 18:59
  Chính Phủ Hoa Kỳ, quả là một Cổ Máy Chính Trị rất thông minh!
  Đó chính là một trong những lý do vì sao, mà họ luôn luôn xứng đáng là Chiếc Đầu Tàu của TG…

  bởi: luolei
  26.01.2013 09:50
  lật lại tạp chí Life năm 1965,xem phóng sự ảnh Một ngày cùng Yankee Papa 13,của Larry Burrows quá cố,đủ thấy Mỹ trả giá quá đắt ở châu Á này!,đừng để thanh niên Mỹ một lần nữa phải trả giá bằng sinh mạng mình cho những ván bài bẩn thỉu của Hoa Thịnh Đốn mạt !vũ khí thời nay ko còn là 12,7mm hay RPG như 1965 đâu!mới loại hàng dỏm thôi mà quân Mỹ khóc ngất rồi ,coi lai tập ảnh đó đi!china chúng tôi ko muốn nhân dân Mỹ đau khổ như thế!hãy nhớ lấy bài học đau thương đó!

  bởi: luolei
  26.01.2013 09:36
  sức mạnh Mỹ ở Á châu thể hiện qua 58000 cái hòm kẽm bay no transit từ sài gòn về San Francisco!hàng trăm ngàn lính Mỹ bị hội chứng việt nam!

  bởi: Người Câu Cá từ: Sông Yarra
  26.01.2013 04:07
  Kerry muốn xoa dịu Tàu cộng để công việc ngoại giao của ông ta được thuận buồm xuôi gió nhưng chắn chắn điều nầy sẽ làm bực mình các đồng minh chiến lược của Mỹ như Nam Hàn, Nhật Bản và ít nhất làm cho Úc Đại Lợi hoang mang...Tình đồng minh nầy có giá trị sinh tử đối với Mỹ, còn cá nhân Kerry và chức ngoại trưởng của ông ta có thể thay thế bất cứ lúc nào ... Theo truyền thống Mỹ Tổng Thống là Ngoại trưởng của chính ông, riêng Foster Dulles thời Tổng Thống Eisenhower là một trường hợp ngoại lệ. John Kerry 2013 liệu có tự mình quyết định chính sách đối ngoại của Mỹ ??? Don't hold your breath !!! Chúng tôi nghĩ là không!!!. Chắc chắn người Mỹ chưa quên bài học đau đớn 1950 vì lời tuyên bố tai hại của ngoại trưởng Dean Acheson mà Kim Nhật Thành tuân lệnh ông chủ bự Staline xua quân tiến đánh Nam Hàn.. Acheson đã nói gì ? Ngày 12/1/1950 Dean Acheson tuyên bố " chu vi phòng thủ " của Mỹ chạy dài từ đảo Aleoutiennes tới Nhật Bản,từ đó qua Riou Kiou và tới Philippines, Như vậy rõ ràng là không có Triều Tiên ! Như vậy rõ ràng là Acheson bật đèn xanh cho đạo binh công sản Bắc Hàn của Kim Nhật Thành dưới sự chỉ huy tối cao của Staline tràn xuống miền Nam... Staline đâu có biết rằng vào tháng 4/1950, Hội đồng an ninh hỗn hợp Mỹ dưới sự chủ tọa của TT Truman đã hoàn toàn bác bỏ quan niệm của Acheson và tăng ngân sách quốc phòng của Mỹ từ 13 tỷ lên 50 tỷ đô la, một ngân sách khổng lồ vào năm 1950 để đáp trả những thách thức của phe cộng sản ( Nghị quyết NSC 68 của Hội Đồng an ninh Mỹ )...
  Kerry và tiền thân Acheson của ông ta thích tuyên bố lung tung vô trách nhiệm, thích chơi kèn thổi ngược. Hy vọng Tàu cộng sẽ không vì lời tuyên bố của Kerry mà gây chiến với Nhật tại Sen saku theo vết xe đổ của Staline vì lời tuyên bố tai hại ( máu đổ thịt rơi, núi xương sông máu ) của Acheson vào năm 1950. John Kerry nên đọc lại lịch sử một cách nghiêm túc .... ( Người Câu Cá sông Yarra xin nêu ý kiến và cám ơn Dr Người Phương Nam đã gợi lại chuyện Triếu Tiên 1950. Cám ơn VOA )
  Trả lời

  bởi: Huỳnh Hải Bằng từ: USA
  27.01.2013 04:25
  Đã truy cập google về nghị quyết NSC - 68 ( US National Security Council ) 1950 và về ông " cố Ngoại " Dean Acheson. Cám ơn NCC và NPN. Xin mời các bạn hiểu Anh ngữ đọc thêm...
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Hà Nội
  26.01.2013 04:38
  Obama có dám bỏ trục Á Châu ??? Có mà tự sát !!! Nhưng trước nhất bỏ trục Á châu sẽ làm trò cười cho thiên hạ, nụ cười khinh bỉ !!! Ai còn tin tưởng ở lời hứa của Mỹ ??? Không còn đồng minh Mỹ chỉ còn là cái gì hả Kerry ??? Không có tư cách ngoại trưởng của một siêu cường !!! Bộ Mỹ hết người sao chứ ???
  Trả lời

  bởi: Lục Lạc Lửa từ: Nha Trang
  26.01.2013 04:20
  Hết sức thú vị qua ý kiến của hai vị lão thành Người Câu cá và T/s Người Phương Nam. Chân thành cám ơn và rất lấy làm tiếc là NPN đã không còn đóng góp nữa cho diễn đàn .

  bởi: Mai Linh từ: USA
  26.01.2013 01:58
  Trung Quốc than phiền : "tại sao Hoa Kỳ chống lại những nỗ lực tiến ra nước ngoài của họ trong lúc trên thực tế Hoa Kỳ là nước có nhiều căn cứ quân sự ở nước ngoài."
  Câu trả lời thật rõ ràng : Vì hiện nay đối với các nước Á Châu, Hoa Kỳ là 1 cảnh sát biển, còn TQ là tên cướp biển.

  bởi: Chị Ba
  26.01.2013 01:49
  Ông John Kerry biết nhiều về cộng sản, chắc ông không quên: "Cộng sản nói một đàng làm một nẻo".

  Họ mượn cớ Hoa Kỳ có nhiều căn cứ quân sự ở nước ngoài và họ cũng muốn giống như vậy. Nhưng CSTQ có làm giống mục đích mà HK làm là ổn định trật tự thế giới không? Nếu có thì tại sao họ không hợp tác mà lại chạy đua quân sự. Họ muốn HK có gì TQ có cái ấy? Đó chỉ là lý do mà CS Trung Quốc vin vào với mục đích biện minh có lợi cho hành động xâm lược của họ.

  Hành động không tán đồng của CSTQ đã xảy ra ở Lybia, Syria, hoặc đang xảy ra ở Biển Senkaku và Biển Đông VN (Hoàng Sa, Trường Sa) là minh chứng cho CSTQ không có mục đích hòa bình như Hoa Kỳ.

  Có một điểm then chốt mà ông John Kerry nên biết là quân sự của TQ đi tới đâu là có dân TQ tràn tới đó. Điều này nói lên mục đích của TQ khác với Hoa Kỳ.

  bởi: Chờ sự trở lại Châu Á từ: Hoa Kỳ
  26.01.2013 01:06
  Ông ấy vẫn còn bị cuộc chiến Việt Nam ám ảnh. Chưa chi ông ấy đã xách dép lên chuẩn bị chạy khỏi Đông Á và Đông nam Á rồi!

  bởi: hoangha từ: hanoi
  25.01.2013 23:38
  Kerry nầy là tên việt cộng ,ông oma ma .mù rồi ,nước mỹ la nươc ,thúc đẫy nhân quyền ,nước nào cố tình cướp đi tự do của người khác thì hoa kỳ lên tiếng,bảo vệ và quốc gia với quốc gia cũng vậy Kerry nầy , mà làm ngoại trưởng gì, trỉ ngoại thì có ,nghe nói thây khó ưa rồi ,omama ,mù cả hai con măt ,

  bởi: buon tui từ: my
  25.01.2013 23:26
  Cong san viet nam co cau'' nguoi ta khong chet thi minh chet" That vay neu My khong bao quanh su banh truong va tham lam cua Trung Quoc thi cung co ngay My cung se bi Trung Quoc bao quanh nuoc My ma thoi..Cung thay rat ro do luoi bo bien thanh luoi rang se tu tu liem den nuoc My bay gio neu My khong lanh tay chan dung mong lam ba chu the gioi cua Trung Cong..

  bởi: billha68@gmail.com từ: USA.
  25.01.2013 23:19
  Toi khong dong y voi quan diem cua ong Kerry ve van de nay,ong Kerry doi Trung Quoc banh truong quan su ra khap the gioi thi luc do nuoc My moi quan tam hay sao?Trung quoc ma manh len la Trung quoc tat cai tri nuoc MY do ong Kerry a,ma cai tri duoc nuoc My tuc la cai tri nguoi dan ca the gioi .Ong Kerry can phai hoc ky ve lich su va van hoa cua nguoi dan Trung quoc tu cac thoi Vua chua cho den nay de ma lam tot cong viec cua minh voi China.

  bởi: cao phong từ: trung phan vn
  25.01.2013 22:42
  theo toi chi co nguoi my moi hieu het cau noi cua nguoi my . chi co nguoi my moi hieu het viec lam cua nguoi my . chung ta cu cho xem ong tan bo truong se lam gi sau khi nham chuc. nhung cung can hieu rang; quyen luc cua nuoc my la quoc hoi , sau do moi la tong thong , con nuoc my lam gi , chac phai cho 20 nam sau giai mat moi biet , tong thong cua 1 nuoc dong minh cung khong hieu duoc dong minh my dang lam gi va cung khong hieu duoc 1 cau noi noi cua dong minh gan gui nhat cua minh .

  bởi: Choi Chung Lon từ: S.Korea
  25.01.2013 21:25
  Từ thời chiến tranh VN,chúng ta đã biết J.Kerry núp dưới danh nghĩa phản chiến,thực chất là hèn,không dám "chơi" với cái ác.Đến nầy thì càng thấy rõ hơn nhiều ! Tiếc thay Obama lại chọn hắn làm ngoại trưởng !

  bởi: Quốc Kháng từ: Saigon
  25.01.2013 21:09
  Trung Quốc đang được đặt trong tình trạng quan tâm cao độ về chiến lược tái cân bằng của Mỹ. Điều này rất ích lợi cho hòa bình, ổn định, và phát triển của thế giới hôm nay. Sự trỗi dậy của Trung Quốc nếu được uốn nắn, ngăn chặn, nhằm hướng đến mục đích xây dựng hòa bình và thịnh vượng chung cho toàn vùng Á-Châu và Thái-bình-Dương, sẽ là một lực lượng đầu tàu kéo các nước khác thoát khỏi thảm họa chiến tranh, tàn phá, và hủy diệt. Nhưng nếu sự trổi dậy của Trung Quốc phá vỡ những hiệp ước, và vi phạm các công ước quốc tế; cũng như làm cho tình hình xảy ra xung đột, tạo ra sự mâu thuẫn, và căng thẳng bởi cách hành xử bạo ngược, không tôn trọng các nước khác trong vùng, sẽ là một nguy cơ chắc chắn dẫn cả thế giới vào thời kỳ đồ đá. Sự tái phối trí, xoay trục, và cân bằng sức mạnh quân sự của Mỹ là một cây roi răn đe, và là một thông điệp rõ ràng cho các thể chế độc tài, phản dân chủ, và phi nhân quyền phải cáo chung thoái vị.

  bởi: kenny từ: usa
  25.01.2013 21:00
  john kerry, phản chiến của 40...năm trước và bây giờ cũng không thay đổi, bởi thế cho nên người VN có câu: ăn cắp quen tay, ngũ ngày quen mắt. Cả Á châu đang dậy sóng ba-đào của chệt Senkaku với sự hung hãn tàu cộng đang tìm đường và dựng cổng để tuôn ra ngoài thế giói hàng ĐỘC trong âm mưu bá
  đạo,đường chín đoạn, thôn tín cả biển Đông Nam Hải của nhiều
  nước, rồi thực phầm độc, thực phẩm giả,thực phẩm vi trùng,thực phẩm hóa chất tràn lan khắp cả thế giới. Những việc
  nầy john kerry đã lấy "mũ ni " che tai bịt mắt và tự cố xây dựng
  cho mình một hào quang bố láo, lưu manh giả hiệu...!
  Trả lời

  bởi: lg-ng từ: usa
  27.01.2013 10:43
  dang dan chu de cho ong kerry len lam ngoai truong ,thi trung cong [ Mo Tiec An Mung ] vi ho da thang my duoc 50% roi .

  bởi: Vô danh
  25.01.2013 20:28
  Lâu nay chúng tôi rất hy vọng về Ông...Nay Ông nói vậy làm chúng tôi cực kỳ mất hứng và tràn trề thất vọng.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)