Chủ nhật, 26/10/2014
Xem

Blog / Trần Vinh Dự

Ông Cao Minh Quang rời chức thứ trưởng

Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh QuangThứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang
x
Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang
Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang
Cuối tuần vừa qua, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định không bổ nhiệm lại chức vụ thứ trưởng Bộ Y tế đối với ông Cao Minh Quang.
 
Thông thường, việc một người rời chức thứ trưởng không phải là chuyện lớn. Trường hợp của ông Quang cũng không phải là chuyện lớn nhưng nó là chuyện khá đặc biệt. Ông Quang vẫn chưa đến tuổi về hưu (năm nay ông 59 tuổi) và có sức khoẻ tốt. Tuy nhiên, ông là người bị nhiều tai tiếng. Trang VTC News của Truyền hình cáp Việt Nam còn dành hẳn một trang chuyên đề riêng mang tên “Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và những tai tiếng”.
 
Lý do ông bị cho thôi chức thứ trưởng có nhiều. Một trong những lý do đó là câu chuyện học vị tiến sĩ “dỏm” của ông mà tôi có dịp nói đến trong bài “Hãy tha thứ cho nàng vì nàng đẹp” hồi tháng 10 năm 2011.  Ông Cao Minh Quang tự nhận mình là người có học vị tiến sĩ dược học do Đại học Uppsala (Thuỵ Điển) cấp.  Tuy nhiên về sau này, người ta phát hiện ra ông chỉ được cấp chứng chỉ “Licentiatexamen” vào ngày 26-10-1994 của trường Uppsala.
 
Ngày 9-9-2011, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo), có văn bản 664/KTKĐCLGD-VB về tính hợp pháp của bằng cấp của ông Cao Minh Quang như sau: Căn cứ vào thông tin trao đổi với Trường Đại học Uppsala, phía trường này đã khẳng định ông Cao Minh Quang, sinh ngày 6-6-1953, đạt chứng chỉ “Licentiatexamen” về nghiên cứu khoa học dược phẩm tự nhiên vào ngày 26-10-1994. Đây là chứng chỉ chứ không phải văn bằng. Theo quy định của trường Uppsala, chứng chỉ nói trên cần phải đạt được để tham dự khóa học tiến sĩ.
 
Tóm lại, ông Quang đã tự phong cho mình là tiến sĩ chỉ bằng một chứng chỉ cho phép làm nghiên cứu sinh tiến sĩ. Ông chưa bao giờ được Uppsala cấp bằng tiến sĩ cả. Ông Cao Minh Quang khai học vị này trong lí lịch từ rất lâu. Có vẻ như nó là một phần giúp ông thăng tiến trong một Bộ có tính chuyên môn cao như Bộ Y tế.
 
Hồi giữa tháng 9 năm ngoái, báo chí có đưa tin ông Quang bị ông Nguyễn Quốc Dũng - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần BV Pharma (gọi tắt BV Pharma) - khiếu nại là đã vay tiền của doanh nghiệp này đúng vào lúc nó bị thua lỗ nặng.
 
BV Pharma là một công ty được ông Quang ưu ái. Trước đó, VTC News cho rằng trong tổng số 17.550kg tiền chất ma túy (Psedoephedrine, gọi tắt là  PSE) được Cục Quản lý Dược duyệt giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2011 thì có tới 9000kg PSE được tập trung cho Công ty cổ phần BV Pharma. 
 
Công ty BV Pharma sau đó dùng PSE để sản xuất thuốc cảm. Tuy nhiên, vấn đề là đầu năm 2012, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thanh tra một xí nghiệp của Bộ tên là Xí nghiệp 30 và phát hiện ra xí nghiệp này đã hợp thức hóa 31 hóa đơn của Công ty cổ phần BV Pharma xuất khống thành phẩm thuốc cảm, hoàn toàn không nhận hàng hóa và được hưởng hoa hồng là 2,07% trên trị giá hóa đơn.
 
Không biết cụ thể số 31 hoá đơn “khống” này hợp thức hoá bao nhiêu viên thuốc cảm, và tính ra số PSE tương đương là bao nhiêu. Nhiều người lo ngại rằng số PSE này có thể bị tuồn ra thị trường chợ đen để sản xuất ma tuý tổng hợp.
 
VTC News lấy nguồn từ Ủy ban kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) cho rằng 1 kg (1000 grams) nguyên liệu tiền chất PSE có thể tổng hợp được 600 grams chất ma túy tổng hợp (Metamphetamine). Mỗi kg Metamphetamine giá khoảng 353.846 USD.  
 
Như vậy với 9000kg tiền chất ma túy PSE mà BV Pharma nhập khẩu về, nếu toàn bộ số hàng này bị tuồn ra chợ đen để sản xuất ma tuý tổng hợp với hiệu suất tối đa là 60% thì có thể sản xuất được khoảng 5400kg chất ma túy “đá” metamphetamine. Với giá 353.846 USD/kg metamphetamine thì tiền thu được từ việc làm phạm pháp này lên tới 1,906 tỷ dollars Mỹ, tương đương với khoảng 39.600 tỷ đồng Việt Nam.
 
Sau khi có kết luận thanh tra của Bộ Quốc phòng, BV Pharma đã khiếu nại kết luận này. Lý do chính mà BV Pharma đưa ra là không có chuyện thuốc cảm bị tuồn ra chợ đen để sản xuất ma tuý tổng hợp. Doanh nghiệp này giải thích rằng sau khi ký hợp đồng bán thuốc cảm cho Xí nghiệp 30 họ mới biết xí nghiệp này không có tiền trả. Sau đó, một số trình dược viên của các công ty khác mượn pháp nhân của Xí nghiệp Dược 30 để kinh doanh rồi kiếm tiền chênh lệch.
 
Ông Nguyễn Quốc Dũng, tổng giám đốc của BV Pharma, còn cho biết thêm muốn kinh doanh thuốc thì phải có bằng dược sĩ và giấy tờ chứng minh đủ điều kiện kinh doanh. Do các cá nhân kinh doanh thuốc không đủ hai điều kiện này nên mượn pháp nhân Xí nghiệp Dược 30 để mua hàng của BV Pharma, sau đó rải ra các nhà thuốc và trả phí ủy thác theo tỉ lệ phần trăm của doanh số bán ra. Đây là một mô hình kinh doanh rất phổ biến trong ngành dược và hiện tại chưa có văn bản pháp luật nào cấm. 
 
Cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức nào về câu chuyện giữa BV Pharma và xí nghiệp 30 và việc liệu có chuyện tuồn thuốc cảm của BV Pharma ra ngoài để sản xuất ma tuý tổng hợp hay không. Và cũng không biết ông Cao Minh Quang có liên quan gì đến chuyện lình xình này hay không.
 
Dẫu sao, một người bị nhiều tai tiếng như vậy, và sẵn sàng nói dối về bằng cấp của mình, thì cũng không nên làm thứ trưởng. Và việc ông Quang không được tái bổ nhiệm vào vị trí thứ trưởng là việc làm đúng đắn.
 
Nhưng ở Việt Nam còn bao nhiêu quan chức  có bằng “dỏm” nữa như ông Cao Minh Quang? Và liệu có khi nào những người này cũng được cho về vườn?

* Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Trần Vinh Dự

Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: Vô danh
26.12.2012 10:27
Các bố ăn không đồng chia không đủ nên lâu lâu đá giò lái cho vui vậy mà.

bởi: Hai Cú từ: Cà Mau
26.12.2012 00:53
Nguyễn Tấn Dũng dù chưa học hết lớp ba trường làng, 12 tuổi vào rừng Cà Mau, vậy mà vẫn công khai bằng tiến sỉ luật dõm trên đài truyền hình VN, mặc dù trong lúc đọc diển thuyết vẫn phải kéo hơi đễ đánh vần .

bởi: Vô danh từ: Việt Nam
24.12.2012 03:49
Đất nước Việt Nam tươi đẹp của tôi thực sự là một "bãi phế thải của nhân loại" rồi. Nhà dột từ nóc. Đạo đức xã hội xuống cấp đến trầm trọng, băng hoại, hoại tử hết rồi. Vì sao? Vì thể chế quản lý đất nước nó nuôi dưỡng cái xấu phát triển, nó khuyến khích cái xấu phát triển. Vì cái băng Đảng CSVN từ trên xuống dưới mục nát, suy đồi, tham ô và mục nát đến tận chúp bu rồi. Ở Việt Nam, giả tạo, "đồ giả" (bằng cấp, học vị, chức vụ ...) rất nhiều, chiếm đại đa số. "Đồ giả" tràn lan. Đến đạo đức cũng là giả hết. Đạo đức giả hết - nói một đằng, làm một nẻo. Quan chức thì tham ô, ăn tiền đến quên cả Tổ quốc. Lãnh đạo Việt Nam mất hết khái niệm Tổ quốc rồi, với họ chỉ còn khái niệm "TIỀN" thôi.

bởi: le trong anh từ: thailand
23.12.2012 22:22
Thoi diem hoc tai chuc no ro nhat o Viet Nam la vao nhung nam 90s cua the ky truoc,khi do toi dang hoc chuong trinh dai cuong tai DH bach khoa Da Nang,tinh co toi nghe duoc mot can bo hoi ong ban ben canh nhu the nay:Tao ra day de thi lai hai mon, ma dem 10trieu dong co du khong may?Quy vi nghi xem!thi co hai mon ma dem so tien lon nhu vay de lam gi?trong luc SV nhu toi hoi do an sang mot to bun tai nha an SV la 1ngan dong(o ky tuc xa Dai hoc bach khoa Da Nang nam 1998)can bo duoc dao tao tai chuc nay hien nay dang giu cac chuc vu o xa, huyen ,phuong la vo so ke!dang vien kem ve mat hoc thuat va dao duc chu yeu tu day.

bởi: tran dat dong từ: 54/29 duong 21 ,p8 q gv
23.12.2012 21:58
đả lừa đảo đảng đến vậy ma đảng cho từ chứ thi bó tay đảng . Vậy chắt trong đảng toàn là bằng cấp kiểu này hết rồi.

bởi: Vô danh
23.12.2012 21:16
nhỏ không học lớn học đại cũng lấy bằng đại học

bởi: Vô danh
23.12.2012 20:56
A Cao Minh Quang Thứ Trưởng Bộ Y Tế khai man bằng tiến sĩ Y Khoa . A Vũ Viết Ngoạn chủ tịch Uỷ Ban Giam Sát Tài Chính Quốc Gia Tiến sĩ TC [ĐH dỏm] . A Nguyễn Ngọc Ân GĐ Sở Văn Hóa- Thông Tin- Du Lịch tiến sĩ Quảng Trị-Kinh Doanh [Bằng mua dỏm]…còn ai nữa? . Đây là căn bệnh nói dối và nguỵ biện ,bao che bè phái của người Cộng Sản [ Dịch Nói Dối ] nó là nguồn gốc gây ra ĐẠI DỊCH cho xã hội , Dịch Tham Nhũng , Dịch Tay Chân Miệng ,Dịch bưng bít , Dịch đài liệt sĩ , Dịch khu phố văn hóa ,Dịch hoa hậu ,Dịch xuất khẩu lao động …v..v. [Cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá ] Gorbachev . [ Những kẻ nói dối mà khg biết ngượng miệng ,khg có điều tội lỗi xấu xa nào mà người đó có thể khg làm ] Phật Ngôn .

bởi: Vô danh
23.12.2012 12:25
Bằng giả: Sờ đâu dính đó! Từ cô giáo mầm non, cán bộ cấp xã đến cấp cao hơn đều “vô tư” xài bằng giả. Nhiều người bị phát hiện sử dụng bằng giả nhưng vẫn được thăng chức! Vấn nạn xã hội này thật đáng lo ngại.
Chỉ khảo sát vài tỉnh ở ĐBSCL, chúng tôi đã thấy tình trạng sử dụng bằng giả tràn lan. Tại 2 tỉnh Tiền Giang và Long An, cơ quan chức năng kiểm tra bằng giả đến đâu là dính đến đó.
Cách nay không lâu, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy huyện Cái Bè - Tiền Giang đã thi hành kỷ luật về Đảng và chính quyền đối với 5 cán bộ chủ chốt của xã Mỹ Trung vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả. Đó là các ông Nguyễn Văn Giúp, phó bí thư thường trực Đảng ủy; ông Trần Hữu Phước, đảng ủy viên, trưởng công an xã; ông Lê Hoàng Rắc, đảng ủy viên, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy và ông Lê Văn Thương, đảng viên, phó công an xã.
Huyện ủy huyện Chợ Gạo - Tiền Giang cũng đã kỷ luật ông Đỗ Thành Công, Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Gạo, với hình thức khiển trách vì có hành vi “khoe” bằng tốt nghiệp THPT giả, trên đó ghi do Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre cấp. Ông Công đang theo học lớp ĐH từ xa nhưng chưa rõ đã dùng bằng tốt nghiệp THPT nào để đi học.
Trên 600 trường hợp “có vấn đề” ở một tỉnh
Năm 2003, ông Lâm Quang Gẫm bị phát hiện sử dụng bằng THPT giả nhưng vẫn có thời gian giữ chức cục trưởng Cục Thuế Cà Mau. Sau đó, vì không có bằng tốt nghiệp THPT nên ông Gẫm không được tái bổ nhiệm, đành chuyển sang làm chuyên viên. Tuy nhiên, “tạm lánh” không lâu, ông Gẫm lại được tiến cử làm chánh Văn phòng HĐND tỉnh Cà Mau đến nay!

Cũng như ông Gẫm, ông Nguyễn Thanh Mến, nguyên bí thư Huyện ủy huyện Ngọc Hiển, dù không học cấp 3 ngày nào nhưng vẫn được cấp bằng THPT kiểu “tình thương mến thương” khi đang làm lãnh đạo huyện này. Ông Mến chỉ bị phát hiện xài bằng giả khi đang giữ chức giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau. Dĩ nhiên, ông Mến cũng không có chuyên môn về ngành xây dựng. Sau đó, ông Mến chỉ bị kỷ luật cảnh cáo và vẫn tại vị hết nhiệm kỳ rồi… “hạ cánh an toàn”!
Bà Trần Kim Phe, nguyên chánh án TAND huyện Cái Nước, khi đang theo học lớp ĐH luật hệ tại chức tại Cà Mau thì bị phát hiện sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả. Nay, bà Phe lại được bổ nhiệm làm trưởng Phòng Tổ chức - Hành chánh - Quản trị HĐND tỉnh Cà Mau trước sự ngỡ ngàng của những người cùng cảnh ngộ.

Trong khi đó, ông Trần Trọng Hữu, phó chánh án TAND tỉnh Cà Mau, từng bị TAND Tối cao quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách vì sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc THPT bất hợp pháp từ những năm 1999 - 2005. Điều lạ lùng là bằng ĐH luật của ông Hữu vẫn được công nhận và mới đây, ông được bổ nhiệm làm chánh án TAND tỉnh Cà Mau!

Trớ trêu nhất là trường hợp của ông Trần Thanh Nhàn, Trưởng Phòng Công tác đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau. Trước đây, ông Nhàn làm trưởng Cơ quan Thi hành án tỉnh Cà Mau, được Sở Tư pháp phân công nhiệm vụ thanh tra văn bằng, chứng chỉ của hệ thống Sở Tư pháp và TAND (thời điểm Sở Tư pháp còn quản lý ngành tòa án). Những người bị ông Nhàn thanh tra khi đó đã tố giác ông cũng sử dụng bằng tốt nghiệp THPT bất hợp pháp. Tố giác này là đúng sự thật, ông Nhàn bị rút về HĐND, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, sau đó, ông Nhàn lại được thăng chức trưởng Phòng Công tác đại biểu Quốc hội tỉnh cho đến nay.

Trên đây chỉ là kết quả khảo sát bề nổi về bằng giả ở vài tỉnh ĐBSCL. Một sự thật đáng xấu hổ. Nếu có một cuộc kiểm tra quy mô trên cả nước, sự thật chắc hẳn sẽ không thể tưởng tượng nổi!
http://nld.com.vn/20121006104110530p0c1017/bang-gia-so-dau-dinh-do.htm

bởi: East Sea từ: Việt Nam
23.12.2012 08:11
Ở Việt Nam còn bao nhiêu quan chức có bằng dỏm? Còn nhiều lắm, vì ở Việt Nam cái gì cũng mua bán được hết: chức vị, văn bằng ... Hầu như các văn bằng Thạc sý và Tiến sỹ có được là do chạy chọt, mua bán - chữ ký, con dấu trên văn bằng thì là thật, nhưng kiến thức thì là giả hoàn toàn.

bởi: East Sea từ: Việt Nam
23.12.2012 08:11
Ở Việt Nam còn bao nhiêu quan chức có bằng dỏm? Còn nhiều lắm, vì ở Việt Nam cái gì cũng mua bán được hết: chức vị, văn bằng ... Hầu như các văn bằng Thạc sý và Tiến sỹ có được là do chạy chọt, mua bán - chữ ký, con dấu trên văn bằng thì là thật, nhưng kiến thức thì là giả hoàn toàn.

bởi: Vô danh
23.12.2012 07:46
Bằng dỏm còn có thể xác minh, bằng thật học dỏm lấy gì xác minh? Làm sao về vườn?

bởi: khoa tran từ: Úc
23.12.2012 06:53
Cán bộ lãnh đạo VN bây giờ mánh khoé lắm, họ có bằng thật 100%, mà chẳng cần đến trường học làm chi cho mệt, lấy tiền tham nhũng trả cho sinh viên học giùm. Sợ phát hiện là ngu dốt, lừa bịp nhân dân, chúng cho con em ra nước ngoài học lấy bằng về thay thế vị trí lãnh đạo.

bởi: Truc Ngon từ: Sai Gon
23.12.2012 01:25
O VN nhung chuyen nhu the nay la chuyen binh thuong thoi ma

bởi: Như-Ý từ: Sài Gòn
22.12.2012 18:46
"Nhưng ở Việt Nam còn bao nhiêu quan chức có bằng “dỏm” nữa như ông Cao Minh Quang? Và liệu có khi nào những người này cũng được cho về vườn?"

Để từng bước chống tham nhũng a những người có học thực, có khả năng có iệc làm. Đó cũng là "khoa học là then chốt" trong cuộc sống.

bởi: Bac: từ: USA
22.12.2012 14:00
Thấy Việt Nam tử hình nhiều tội phạm buôn bán ma túy lắm ! Không biết "Trùm" ma túy này có bị gì không? Nếu ăn một mình thì đáng lo chứ chia chác lên.... cấp độ cao thì coi như vô sự ! Kỷ luật hay truy tố ra tòa lại sợ làm mất đoàn kết nội bộ và gây ra thù oán !

bởi: Viet nam. Toi yeu từ: Tu saigon
22.12.2012 12:27
Bang cap. Giom o viet nam thi co gi la dau ! Giom ma con cha chau ong thi duoc trung dung , con bang do ma ko co o du thi vut. Xo rac.

Blog

Câu chuyện sân bay ở Việt Nam

Chả lạ lẫm gì khi 2 sân bay quốc tế của Việt Nam bị đánh giá là vệ sinh kém, dịch vụ tệ và thái độ kém thân thiện của nhân viên
Thêm

Tại sao lại đi đêm?

Cuộc gặp bí mật giữa 2 đoàn đại biểu đảng CSVN và TQ ở Thành Đô tháng 9, 1990 đang là đề tài nóng ở trong nước
Thêm

Dân chủ hoá: Một tiến trình đầy nhọc nhằn

Ở vào thời điểm hiện nay, các học giả cũng ghi nhận nhân loại đang ở giữa cuộc thoái trào của dân chủ
Thêm

Nobel kinh tế 2014 và vấn đề quản lý thị trường

Tại sao EVN liên tục kêu lỗ dù người tiêu dùng luôn cho rằng giá điện ở VN đắt đỏ? Tại sao giá xăng giảm ít tăng nhiều?
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Một định chế khác cho những người đồng tính sống chung?

Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới của Giáo hội Công giáo La Mã đã kết thúc sau 2 tuần nghị hội về nhiều vấn đề của Giáo hội liên quan đến tín lý đức tin
Thêm

‘Đảng ta’ đã ‘giải phóng con người’ như thế nào?

Các phương tiện truyền thông trong tay Đảng vẫn tuyên truyền, kêu gọi nhân dân nêu cao tinh thần 'cảnh giác cách mạng' trước các 'thế lực thù địch'
Thêm

Thư ngỏ về việc chính quyền VN 'vi phạm quyền tự do đi lại của công dân'

Vào ngày 17/10/2014, tôi bị một số nhân viên an ninh thuộc Công an TP HCM ngăn chặn bất hợp pháp
Thêm

Đối sách của TQ với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Đối sách của Bắc Kinh với các cuộc biểu tình của tuổi trẻ Hồng Kông có thể tạm gọi là 'câu giờ, mềm nắn, rắn buông để hạ nhiệt, triệt đầu não'
Thêm

Thử ngược dòng TPP

Đến nay Chính phủ Mỹ vẫn chưa thực hiện được bước tiến nào cho thấy vòng đàm phán TPP sẽ kết thúc trước cuối năm 2014
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
TechShop – nơi giúp biến giấc mơ sáng chế thành hiện thựci
X
25.10.2014
Square, một ứng dụng kinh doanh và thiết bị đọc thẻ, giúp thực hiện những giao dịch bằng thẻ tín dụng thông qua điện thoại di động. Nhưng nhờ đâu mà ứng dụng này ra đời? Mời quý vị theo chân chúng tôi đến một xưởng chế tác để tìm câu trả lời.
Video

Video TechShop – nơi giúp biến giấc mơ sáng chế thành hiện thực

Square, một ứng dụng kinh doanh và thiết bị đọc thẻ, giúp thực hiện những giao dịch bằng thẻ tín dụng thông qua điện thoại di động. Nhưng nhờ đâu mà ứng dụng này ra đời? Mời quý vị theo chân chúng tôi đến một xưởng chế tác để tìm câu trả lời.
Video

Video Giới lập pháp Mỹ yêu cầu rút hoặc hoãn việc dỡ bỏ cấm vận võ khí cho VN

Một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ vừa gửi thư cho Tổng thống Barack Obama yêu cầu rút hoặc hoãn việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam vì thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội
Video

Video Trung Quốc khai trương Ngân hàng Phát triển Á châu mới

Trung Quốc khai trương cơ sở tài chính được gọi là Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Á châu (AIIB) với sự góp mặt của 21 nước thành viên châu Á, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Singapore, và Ấn Độ
Video

Video Lãnh đạo biểu tình Hong Kong dự định tổ chức trưng cầu dân ý

Các lãnh đạo sinh viên biểu tình ở Hong Kong dự định sẽ tổ chức một cuộc biểu quyết để đo lường mức độ ủng hộ cho các đề xuất cải cách của chính phủ được nêu ra tại các cuộc thảo luận hồi đầu tuần này
Video

Video Một bác sĩ ở New York xét nghiệm dương tính với virus Ebola

Giới chức thành phố New York nói một bác sĩ vừa chữa trị cho các nạn nhân Ebola tại Guinea đã trở thành người đầu tiên tại thành phố New York của Mỹ được chẩn đoán nhiễm virus Ebola