Thứ hai, 30/11/2015
Xem

Blog / Trịnh Hội

Obama & VOICE

Tổng thống Obama bắt tay cử tri tại Columbus, OhioTổng thống Obama bắt tay cử tri tại Columbus, Ohio
x
Tổng thống Obama bắt tay cử tri tại Columbus, Ohio
Tổng thống Obama bắt tay cử tri tại Columbus, Ohio
Mấy hôm nay không ngày nào mà tôi không nhận email từ những người có quyền uy nhất nước Mỹ. Hôm thì từ Phó Tổng Thống Joe Biden hoặc Đệ nhất Phu Nhân Michelle Obama. Hôm qua đến phiên Bill Clinton. Hôm nay là đương kim Tổng Thống Obama viết email cảm ơn tôi đã hết mình ủng hộ ông (vì tôi đã góp vào quỹ tranh cử của ông tất cả là…$8). Trước và ngay sau khi ông đăng đàn phát biểu tại đại hội Đảng Dân Chủ để được chính thức đứng ra đối đầu tranh cử với người đại diện cho Đảng Cộng Hòa tháng 11 sắp tới đây là ông Mitt Romney.

Thật ra thì cũng chưa chắc ông là người đã tự tay viết email gửi đi. Cũng chưa chắc ông biết có bao nhiêu ủng hộ viên như tôi. Nhưng chỉ cần chi ra một số tiền quyên góp minimum $8 là đủ để mình được thông báo hàng ngày về lần tranh cử rất hào hứng này. Cũng là lần đầu tiên tôi có quyền đi bầu ở Mỹ. Một lá phiếu không hơn một ai. Nhưng cũng chẳng kém anh Mỹ da trắng, da đen hay da vàng nào cả.
Chỉ cần biết bấy nhiêu là tôi vui rồi.

Cũng nhờ vậy mà tôi mới biết chỉ nội trong tháng 8 đã có hơn 1 triệu người như tôi đóng góp vào quỹ tranh cử của ông Obama. Và ông đã có trong tay tổng cộng số tiền gây quỹ lên đến 114 triệu đô.

Một con số quá khổng lồ phải không các bạn?

Nhưng các bạn có biết không, mặc dù ông Mitt Romney là một gương mặt mới, lần đầu tiên tranh cử tổng thổng, nhưng cho đến nay ông cũng đã gây quỹ được lên đến 111 triệu đô.

Rõ là kẻ tám lạng, người nửa cân. Thật không biết ai sẽ thắng.
Rất nhiều người (trong đó thỉnh thoảng có tôi!) thường cho rằng nước Mỹ là nơi mọi người chỉ biết làm việc quần quật suốt ngày, để kiếm tiền, để hưởng thụ. Ngoài ra chẳng có chuyện gì mà họ thật sự quan tâm.

Nhưng lối suy nghĩ ấy thiết tưởng không chính xác lắm nếu so với thực tế. Vì thực tế cho thấy hiện nay có ít nhất là 1 triệu người Mỹ, những người dân bình thường trong xã hội, đã và đang rất quan tâm đến sinh hoạt chính trị của nước Mỹ. Họ quan tâm đến độ quyết định góp tiền ủng hộ Ông Obama tranh cử để được tiếp tục làm tổng thống.

Cũng như hàng triệu người khác đã và đang ủng hộ Ông Romney. Theo cách nhìn của họ.

Đây quả là một điều đáng cho tôi học hỏi. Vì tôi nhận thấy sinh hoạt chính trị thường là điều được mọi người ít quan tâm đến nhất. Một người bình thường trong xã hội, thuộc giới trung lưu, hoặc có thu nhập kém có thể bỏ ra vài trăm đô hoặc vài ngàn đô để làm việc từ thiện. Ở các chùa, viện mồ côi, trong các thôn làng xa, hẻo lánh.
Thế nhưng nếu bạn muốn gây quỹ ủng hộ một cá nhân nào đó để đứng ra tranh cử thì tôi thấy rất ít khi, nếu không muốn nói là rất khó khăn, để bạn nhận được vài trăm đô từ người này.

Một phần có lẽ đây cũng là vì bản chất của con người. Chúng ta thường chỉ cảm động, muốn giúp những gì ở ngay trước mặt ta. Để chúng ta có thể thấy được ngay lập tức niềm hạnh phúc mà chúng ta vừa mang lại cho những kẻ khốn cùng. Khác với việc phải tranh đấu, phải bỏ công lao sức lực và tiền bạc để thay đổi những chính sách bất công đòi hỏi nhiều thời gian và sự dấn thân vào việc vận động hậu thuẫn chính trị để thay đổi chính sách. Vài năm sau chưa chắc đã thấy kết quả.

Một phần khác tôi nghĩ đây có lẽ cũng là vì trong việc dạy dỗ con cái của người Việt chúng ta, các bậc cha mẹ thường không khuyến khích con mình tham gia vào các hoạt động mang tính cách chính trị. Mà họ chỉ thiên về việc ‘ăn hiền, ở lành’, khuyên con nên đi làm việc thiện ở chùa hơn là trực tiếp tranh đấu để xã hội được công bằng hơn.

Mặc dù chúng ta ai cũng biết, hoạt động chính trị chắc chắn và luôn mang lại những ảnh hưởng to lớn nhất, sâu đậm nhất trong xã hội. Nó có thể đem đến sự phú cường chỉ trong hai, ba thập niên cho cả đất nước (Nam Hàn, Đài Loan) hay đến bờ vực thẳm chỉ vì một thế hệ lãnh đạo bất tài, ác độc, coi mạng người như cỏ rác (Đức Quốc Xã, Trung Quốc trong suốt ba thập niên 1950 – 1970).

Không có bất kỳ một công tác từ thiện nào có thể mang đến những thay đổi lớn lao trong xã hội bằng những biến chuyển từ chính sách mà các hoạt động chính trị mang lại.

Vì thế mỗi ngày tôi càng thấm câu: ‘you may not think about politics but politics thinks about you’. Có thể bạn không nghĩ về chính trị nhưng chính trị luôn nghĩ về bạn.

Năm năm về trước khi tôi quyết định về lại Việt Nam tôi tưởng rằng nếu như tôi không nghĩ về chuyện chính trị, không làm chuyện chính trị thì những việc chính trị sẽ không liên quan đến tôi.

Nhưng tôi đã lầm. Vì chính trị, đặc biệt là nền chính trị độc đảng hiện tại ở Việt Nam rất thích nghĩ về tôi. Và tất cả những ai còn quan tâm đến quyền kiểm soát chính trị độc tài, độc đảng của Đảng!

Thế thì dại gì mà tôi không suy nghĩ để dấn thân bằng những hành động cụ thể nếu như tôi không thích nó?

Nhưng mà thôi. Đấy lại là một chuyện khác. Trước tiên và ngay bây giờ là tôi cần phải học cách làm việc của Team Obama. Để làm sao có email của tất cả những ai đã và đang ủng hộ việc tôi làm, đã từng đóng góp cho tổ chức thiện nguyện VOICE, 5 đô, 10 đô để chúng tôi có thể thông báo cho họ biết công việc mà chúng tôi vẫn đang tiếp tục thực hiện.

Đó là giúp đỡ cho những thuyền nhân Việt Nam cuối cùng được định cư ở Canada.

* Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Trịnh Hội

Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: Thanh Thoi từ: Nguoi Viet
05.10.2012 14:05
Trinh Hoi thich chinh the Dan Chu ( Democracy,Big govement)
Dung dung blog de van dong nguoi Viet Nam (vote) bau nguoi
hay dang phai.Truoc day toi khong tin loi don TH la Viet -Cong
toi khong tin,nhung deu chac chan phai tin la nguoi thich chinh
phu bu ,la da co tu tuong than cong roi. Moi chuyen chinh phu
lo hang thang ,khac voi VN la lanh tien di mua chu khong phai
lanh gao hay thuc pham.Thich chinh phu to ? Big Govement
bởi: ndvn từ: vn
16.09.2012 07:01
Hãy vận động để Mĩ và các nước phong tỏa toàn bộ tài khoản của bọn tham nhũng VN để trả lại cho nhân dân VN!
Trả lời

bởi: anngoc từ: Sweden
17.09.2012 14:01
Nhất trí với đề xuất của ndvn từ vn 15.09.2012 20:01, Hãy dùng Luật pháp và mọi biện pháp mà Chính quyền Mỹ cho phép để vận động phong tỏa tài khoản của bọn tham nhũng từ VN gởi tiền ở Ngân hàng nước ngoài

bởi: bui từ: berlin
15.09.2012 22:03
toi nguyen se gop 8 usd cho Anh neu anh tranh cu tong thong Viet Nam.

bởi: Henry từ: USA
14.09.2012 19:14
Góp với bạn Chí .VN
Bạn là con cuả đảng viên cộng sản gốc, nên bạn có ý kiến như thế,
dân là thượng đế, mà thượng đế này phải: cầy sâu, cuốc bẫm, lao động cực khổ, không đủ ăn, không đủ mặc. Trong khi đó đảng cộng sản là đầy tớ, loaị đầy tớ này, chẳng phải làm lụng gì, mà ở nhà cao cưả rộng, ăn uống thưà mưá, tha hoá, đàng điếm,cỡi đầu cưỡi cổ " thượng đế", ăn hết xương tuỷ " thượng đế"...Dân còn sức đâu mà bầu với bán cái trỏ khỉ. Vậy đảng cộng sản là thứ gì nhỉ....

bởi: Chí từ: vn
13.09.2012 18:47
Ở VN không cần bầu bán gì. Đã có đảng lo hết rồi. Nhân dân là thượng đế. Đảng là đầy tớ của dân. VN muôn năm! Đảng cũng thế! NTD cũng rứa!

bởi: Biu Cờ Ninh Tân từ: Mẽo
13.09.2012 03:14
Trong 1 cty, ai nắm nhiều cổ phần nhất thì người đó có quyền qyuết định cao nhất. Bầu cử TT Mẽo cũng rứa. Nhóm thế lực tư bản nào mạnh hơn thì họ có quyền "chỉ định" "em CEO" nào sẽ múa trong 4 năm kế tiếp. Theo thiển ý của cá nhân tôi thì nước Mỹ cần 4 năm nữa để tiếp tục khôi phục nền kinh tế và bồi bổ sức khoẻ mai này lên đấm 1-răng (1-rắc tạm coi là game over). Vả lại, Mr. O. toàn lập công về kinh tế và trảm đầu anh Bin - dễ gì bì. Tuy nhiên, nếu Mr. R chiến thắng vào tháng 11, quý vị hãy vỗ tay cho tài diễn xuất tuyệt vời của lão tài tử Clint Eastwood.

bởi: Phuong từ: US
13.09.2012 00:33
Báo tiếng Việt ở chỗ tôi cũng có 1 ông viết dí dỏm và được nhiều người biết đến danh tiếng. Đọc kỹ, người ta từ từ nhận ra ông ta dùng ngòi bút để làm nghề buôn bán địa ốc. Obama hay TH (hội từ thiện VOICE) cũng tựa tựa thế.

bởi: Anamít từ: Anam
12.09.2012 22:55
CSVN dạy người dân không bên bàn bạc, quan tâm hay..xía mũi vào chuyện chính trị vì đó là bí mật quốc gia. Từ dạo họ nắm chính quyền cai trị VN đến nay, ngươì dân VN vì bị khũng bố, đày đọa khi dính líu đến chính trị nên không dám nghĩ hay đề cập đến vấn đề "nhạy cãm" đó nữa. Nhưng cái trick đó bây giờ đang bị đào thảí

bởi: ha từ: canada
12.09.2012 21:51
Thank you for your good article.

bởi: Dan BenTre.
12.09.2012 16:04
Duc Phat Thich Ca la mot nha chanh tri loi lac.Tat ca cac chinh sach deu dua tren Bi,Tri,Dung.Loi day cua Ngai luon dung moi noi,moi thoi gian,moi sinh vat. Neu cac nha lanh dao ap dung giao phap tu Duc Phat,thi moi sinh vat tren the gioi se luon duoc huong thai binh.
Trả lời

bởi: Hieu it noi nhieu từ: VN
20.09.2012 11:34
Gì mà truyền giáo ở đây nữa trời??? Sợ ghê cơ!

bởi: nguyentai từ: TP HCM( Sai gon)
12.09.2012 10:07
Toi rat thich doc cac bai viet cua anh,Chuc anh luon khoe va giup duoc nhieu cho nguoi viet minh.

bởi: vanminhsg từ: saigon
12.09.2012 09:29
Hi Trinh Hoi,

Chúng tôi cần một người dẫn đường soi sáng và bảo vệ minh TH à,
hãy hành động hơn là nói nhé.

bởi: Vô danh
12.09.2012 07:50
Hay, bài viết nhẹ nhàn nhưng đọc thấy hay lắm. Cám ơn Trịnh Hội về bài viết.

bởi: BỐ TH...NHÔ (NPCN) từ: HK xi cò que
12.09.2012 07:09
Đồng ý với AntiPĐ. Bạn nói rất có lý. Mỗi chế độ đều có mặt xấu và mặt tốt. TH không nên nói những điều chưa được minh chứng hay nói theo kẻ chiến thắng mà thôi. Chế độ ở VN bây giờ tuy không hoàn hảo vì có một số ít cán bộ, đảng viên thái hoá, lạm dụng chức quyền, nhưng Đảng và nhà nước đã và đang nghiêm trị những thành phần này. Và BTN vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng. Hơn tám mươi năm nay có khó khăn gì Đảng ta cũng vượt qua được. Đó chính là tinh thần lãnh đạo sáng suốt xuất chúng của Đảng. Tôi khuyên nhân dân trong và ngoài nước hãy đứng sau ủng hộ Đảng ta. Không nên nghe theo lời của những kẻ vô ơn để chống phá nhân dân mình. BTN thấy sao nói vậy thôi. Trân trọng. c
Trả lời

bởi: Thuoc hay la thuoc dang từ: Dallas, USA
13.09.2012 01:38
"Một số ít cán bộ, đảng viên thoái hóa .... vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ..." ??? có thiệt không đây? Thật ra đây vẫn là lối tuyên truyền cổ điển học một bài tụng con cá từ trung ương đãng đưa ra. Đó chính là điều thiếu sáng tạo của đãng CS, ở trên nói sau ở dưới nhái lại y chang như vậy. Bây giờ nói đến nội dung của nó. Sự thoái hóa đến từ gốc bây giờ thử nhìn xem ông TT Dũng, TBT Trọng và CT Sang các ông này có bao nhiêu cái nhà, công băng ông ta có bao nhiêu tiền, con cái ông ta đi xe gì ở các biệt thự nào ăn học ở nước nào v.v... với đồng lương công chức làm gì các ông có của như vậy?
Trả lời

bởi: Ron
12.09.2012 20:45
Đọc bài viết của Hoàng dưới đây thấy bạn nói đâu ra đó, rất hay có dẫn chứng hẳn hoi. Nhân dân VN chả bao giờ vô ơn, nhưng đảng và nhà nước có bao giờ biết ơn nhân dân? Ngay cả những thương binh, liệt sĩ trong trận chiến với TQ cũng ko được vinh danh, các bà mẹ anh hùng vẫn ăn ngoại trừ có con em làm cán bộ. Thế thì ai mà không chán ngán lãnh đạo, vì lãnh đạo chỉ nói mà ko làm, tham nhũng tràn lan đến nỗi về vn ai cũng nói hệ thống là thế rồi ko đút lót ko có chỗ làm tốt. Đừng ca ngợi giả dối, hãy nhìn thực tế hằng ngày đất nước với bao doanh nghiệp lụn bại do quản lý yếu kém và bao che cho nhau để rồi khi vỡ lở thì kẻ tù tội, chính phủ mất tiền, dân vẫn bị đè cổ ra đóng thuế bù lỗ.
Trả lời

bởi: Hoàng từ: VN
12.09.2012 17:32
Ngây thơ quá!!! Tôi không đồng ý với ý kiến của Nhô. Mình hãy nhìn thẳng vào sự thật đi để mà biết bệnh của xã hội VN hiện nay. Này nhé, chạy vào trường điểm của học sinh cấp I là 2.000U$, giáo viên về trường điểm là 100 triệu, bác sĩ về bệnh viện tỉnh là 120 triệu,... và còn nhiều nhiều nữa. Ai cũng thấy, ai cũng biết, nhưng không ai dại gì tố cáo nếu không muốn bị bỏ tù... 4 năm như nhà báo Hoàng Khương!?
Làm sao mà ít được khi TBT đảng phải phát động phong trào "tự kiểm điểm" nếu không thì mất chế độ. Làm sao mà ít được nếu thanh tra khui ra thì tập đoàn nào cũng toàn là làm ăn thua lỗ trong khi vốn (từ tiền thuế của người dân) đầy tràn?
Làm sao mà ít được khi cán bộ to nào cũng nhà cao, cửa rộng, đất đai đầy rẫy, xe hơi "xịn", con đi du học Anh, Mỹ,... mà lương thì không đủ cho các vị ấy ăn sáng bằng phở thịt bò Kobe.
Đúng, theo lịch sử hơn 80 năm qua khó khăn nào đảng cũng vượt qua, nhưng là mọi người cùng khổ, còn bây giờ thì ai cũng chạy hết Nhô ơi... báo đã nói rồi đó là "văn hóa... chạy". Chạy từ trong bụng mẹ phải được sinh ra ở bệnh viện to. Lúc chết đi cũng phải chạy cho được chỗ mộ nằm mặt tiền...
Trên đây là những ý kiến của tôi, người từ trong nước chứ chằng phải ngoài nước "chống phá CM" gì đâu. Nhá!
Trả lời

bởi: Hải Giám từ: VN
12.09.2012 12:00
Ăn cơm quốc gia thờ ma cs. Sao không qua Cu Ba sống mà qua Mỹ chi vậy?
Trả lời

bởi: Sáu C + cc từ: Pháp.
12.09.2012 10:13
BTN... phải về tại chxhcn VN góp sức sáng tạo ! để giúp thêm nhiều lợi ích cho nhà cầm quyền càng ngày càng tiến mau tiến mạnh đủ sức đánh đổ nhửng tệ đoan trong xả hội !,hầu đem đến sức mạnh cho nhiều triệu người đang oằn-oãi chịu nhiều cay đắng trong đời sống bấy lâu nay....! . Sự sáng suốt của Đảng CS VN do chủ tịt.....HCM lảnh đạo từ ngày tuyên bố độc lập 02/09/1945 đến nay ..2012 đả được nhiều thành tựu dỉ đại...!!!!! như : đại gia ..thay thế địa chủ,công an nhân dân thay thế cường hào,thực dân da vàng thay thế thực dân da trắng....vân...vân...người Hán thay thế người VIỆT-NAM gìn-giử lảnh thổ và biển đảo ! . Hoan hô CHXHCN VN độc lập tự do ! << no ấm để Hán tộc lo cho >> .

bởi: thau tim den
12.09.2012 04:46
xin loi trinh hoi doc bai cua ban toi da nhan ra ban la nguoi cua cs thi cung chi la mot con ro bot nguoi khong hon khong kem dang theo khuynh huong nhan vi cua trat tu the gioi moi roi cung bi dao thai chi co tu do thuc su moi ton tai mai mai tren the gioi nay[ mat than da soi thay ban roi ]
Trả lời

bởi: Anamít từ: Anam
12.09.2012 22:27
Ha ha ha vui qúa! mấy giòng chử viết của ông có thể viết lại để cho ra nhiều ý khác nhau! tui nghĩ chắc ông ngươì cam pu chia và hông biết dấu tiếng Việt!

bởi: Bình An
12.09.2012 04:09
Trịnh Hội viết: "hay đến bờ vực thẳm chỉ vì một thế hệ lãnh đạo bất tài, ác độc, coi mạng người như cỏ rác (Đức Quốc Xã, Trung Quốc trong suốt ba thập niên 1950 – 1970)."

Tôi thấy câu này có thể thêm như sau: "hay đến bờ vực thẳm chỉ vì một con người hay một chủ thuyết là đủ đưa cả nước và nhiều thế hệ tiếp đó đến bờ vực thẳm. Cứ nhìn Hitler, Hồ Chí Minh, cha ông nhà họ Kim, Polpot hoặc chủ nghĩa Đức Quốc Xã hay chủ nghĩa cộng sản là đủ biết. Ngoài ra cứ nhìn miền Bắc trước 1975 và cả nước VN sau 1975 là đủ biết".

bởi: Hồ Cục Bộ từ: Canada
12.09.2012 03:41
Hay quá ! chú Hội càng ngày càng xứng đáng là một con dân nước Việt !! Nhóm "bạn" cũ trong các "cục" ở VN chắc là tức lắm..?

Blog

Điều kiện cần và đủ cho người lãnh đạo số 1?

Liệu bốn người lãnh đạo Hà Nội có biết rằng lúc này nhân dân VN chỉ mong ngày mong đêm xuất hiện một Gorbachev VN, hay một Thein Sein và một Aung San Suu Kyi VN ?
Thêm

82 nhân sự ‘luân chuyển’, án kinh tế và Hội nghị 13

Có thông tin cho biết Hội nghị 13 'quyết định nhân sự' của Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam có thể sẽ diễn ra vào nửa đầu tháng 12/2015
Thêm

Hợp pháp hóa quyền của người chuyển giới và bài học về quá trình vận động quyền tại Việt Nam

Xã hội Việt Nam vẫn xem việc chuyển giới là 'trái với tự nhiên', hay trái với 'thuần phong mỹ tục', người chuyển giới vẫn chịu nhiều sự kỳ thị dưới góc độ pháp luật hay xã hội
Thêm

Thương tiếc Phùng Nguyễn (1950-2015)

Thế là trong số những người cùng viết blog trên VOA với tôi, có hai người đã vĩnh viễn ra đi: Nguyễn Xuân Hoàng và Phùng Nguyễn
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Thanksgiving đầu tiên của tôi

Cứ độ này mỗi năm, thùng thư trước nhà có nhiều phong thư từ những cơ quan, tổ chức từ thiện gửi đến xin ủng hộ trong việc giúp đỡ những người kém may mắn
Thêm

Tại sao quyền hành nghề luật sư bị vi phạm thô bạo tại Việt Nam?

Sáng ngày 12/11/2015, Luật sư Trần Vũ Hải đã bị khoảng 10 công an mặc thường phục đến nhà bắt vô cớ, trái pháp luật, đưa tới đồn công an ở nơi ông cư trú
Thêm

Việt Nam và kinh nghiệm chuyển đổi hoà bình qua dân chủ

Như vậy là cuộc bầu cử tự do lần đầu tiên sau 53 năm người dân Miến Điện mất quyền dân chủ dưới chế độ độc tài quân phiệt đã diễn ra và kết thúc tốt đẹp
Thêm

Vì sao chính phủ Việt Nam vẫn phớt lờ hiểm hoạ Trung Quốc mang tên Silver Shores?

Thủ đoạn của nhà đầu tư “made in Trung Nam Hải” này là (i) thành lập công ty ma Silver Shores Ltd. ở Hồng Kông...
Thêm
Các bài viết khác