Thứ Tư, 23/07/2014
Xem

Blog / Bùi Tín

Ông Obama nói với tuổi trẻ

Tổng thống Obama phát biểu với sinh viên Miến Điện tại Đại học Yangon.Tổng thống Obama phát biểu với sinh viên Miến Điện tại Đại học Yangon.
x
Tổng thống Obama phát biểu với sinh viên Miến Điện tại Đại học Yangon.
Tổng thống Obama phát biểu với sinh viên Miến Điện tại Đại học Yangon.
Tổng thống Hoa Kỳ vừa đi thăm Campuchia, Thái Lan và Miến Điện - các nước láng giềng của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Mỹ đến gần nước ta hơn bao giờ hết, cho nên những phát biểu của ông trong chuyến đi này không khỏi có những âm hưởng đặc biệt đối với người Việt chúng ta. Kể cả bài nói chuyện của ông với sinh viên Miến Điện mà âm vang của nó rõ ràng là đã không dừng lại tại biên giới của những nước này..
 
Ngày 19 tháng 11, Tổng thống Obama đến nói chuyện với sinh viên Miến Điện tại Đại học Yangon. Giới truyền thông quốc tế nhận định ông Obama là một nhà hùng biện, có cách nói riêng hấp dẫn, vừa biểu hiện một trí tuệ uyên thâm, vừa có tình cảm chân thành nên có sức thu hút mạnh mẽ, sâu sắc đối với quảng đại quần chúng. Đây là một bài nói chuyện trực tiếp với giới trẻ Miến Điện, nhưng nó vang vọng đến tận thanh niên các nước Đông Nam Á khác cũng như với tuổi trẻ ở mọi nơi chưa được hưởng tự do, còn bị thống trị bởi các thế lực độc tài - độc đảng.
 
Đọc kỹ bài phát biểu này, nhiều đoạn cho tôi cái cảm giác là ông Obama đang trao đổi với một cử tọa Việt Nam, với sinh viên, tuổi trẻ, trí thức Việt Nam.
 
Tôi xin nêu ra sau đây một vài đoạn gây ấn tượng sâu sắc nhất đối với tôi.

"Chỉ một tù nhân lương tâm cũng là quá nhiều!"
 
Ở Miến Điện từng có hàng vạn tù nhân lương tâm dưới ách quân phiệt. Bản thân bà Aung San Syu Kyi cũng bị mất tự do 27 năm. Ngoài ra còn không biết bao nhiêu chiến sỹ bất khuất, nhà văn, nhà báo, giáo sư, nhà sư chết trong tù. Nhưng một thời kỳ mới đã mở ra. Hàng nghìn tù chính trị đã được trả tự do.Và bà Aung San Syu Kyi trở thành đại biểu Quốc hội. Trong khi đó ở Việt Nam chỉ trong vòng mấy năm nay đã có hơn 60 công dân bị giam cầm chỉ vì yêu nước, chống bành trướng, đòi tự do chính trị, tự do tôn giáo, tự do kinh doanh.

"Tôi bổ nhiệm các quan tòa nhưng tôi không thể bảo họ phán quyết như thế nào"
 
Đây là nguyên tắc cầm quyền của một chế độ dân chủ theo ba quyền phân lập, có phân công, kiềm chế, kiểm tra nhau. Không thể có chuyện mọi vụ xử tù nhân lương tâm hay các vụ tham ô lớn, Bộ Chính trị đều quyết định trước mức tuyên án cho từng người, gọi là các vụ xử án tiền chế, án bỏ túi, án phường tuồng, cứ ai chống bành trướng, đòi quyền tự do chính trị và kinh tế, đòi quyền sở hữu ruộng đất là bị xử nặng nhất. Còn những kẻ gây thất thoát hàng trăm nghìn tỷ đồng (hàng chục tỷ đôla) của nhân dân thì được Bộ Chính trị «xin được kỷ luật» để tiếp theo là tha bổng, xí xóa, hòa cả làng.
 
"Phải bảo đảm rằng người dân có quyền sở hữu mảnh đất mình sống và lao động trên đó"
 
Có nông dân và công dân Việt Nam lương thiện nào lại không nức lòng tán đồng câu nói chí tình ấy của Tổng thống Mỹ. Trong khi đó Quốc hội Hà Nội vừa bế mạc lại gác việc sửa đổi bổ sung Luật Đất đai, vì họ vẫn bám lấy điều bất công phi lý là «ruộng đất thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lý». Đây là trò cướp đất của nông dân một cách trắng trợn và tàn bạo của đảng Cộng sản. Hiện 3 phần tư các vụ kiện cáo liên quan đến chuyện ruộng đất. Hàng vạn, chục vạn nông dân bất mãn vùng dậy đấu tranh đã bị đàn áp. Tiến sỹ Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên, giáo sư chuyên gia nông nghiệp Võ Tòng Xuân, và luật gia Trần Quốc Thuận đã cảnh báo về nạn cường hào địa chủ Đỏ, là nguy cơ tàn phá triệt để nông thôn. Các vị này chắc chắn tán đồng ý kiến trên đây của Tổng thống Obama.
 
"Thay vì bị lờ đi, các công dân phản đối việc xây dựng đập Myitsone đã được lắng nghe"
 
Tổng thống Obama nói thêm: «Tôi được biết trong cuộc bầu cử vừa qua, một cử tri trong các bạn đã nói: ‘cha mẹ ông bà chúng tôi chờ đợi điều này (nhà cầm quyền lắng nghe và làm theo ý người dân) nhưng không bao giờ thấy điều đó tới.’ Bây giờ các bạn đã nhìn thấy».
 
Việc nhà cầm quyền từ bỏ công trình xây dựng đập lới Myitsone do các công ty Trung Quốc thắng thầu là một quyết định gay go, làm Bắc Kinh nổi giận. Họ dự kiến sẽ thu được hàng tỷ lợi nhuận và khống chế cả khu vực. Nhưng do dân bản địa chống đối, do nguy cơ hủy hoại môi trường, cuối cùng nhân dân đã thắng.
Vậy thì Bộ Chính trị ở Hà Nội còn do dự gì mà không từ bỏ việc khai thác quặng bauxite ở vùng chiến lược Tây Nguyên theo ý nguyện của toàn dân Việt Nam đòi hỏi?

"Quyền tự do cuối cùng tôi muốn nói đến là quyền mọi người được sống thoát khỏi sự sợ hãi"
 
Hai nhà lãnh đạo Barack Obama và Aung San Syu Kyi có chung quan điểm về giải tỏa nỗi sợ hãi trong quan hệ giữa người với người. Nỗi sợ hãi của người dân trước cường quyền thô bạo. Nỗi sợ hãi của kẻ cầm quyền lo bị mất ghế, mất đặc quyền đặc lợi, bị nhân dân xuống đường hỏi tội, trừng phạt. Nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi: Hãy để sự sợ hãi ở lại phía sau!
 
Tại Việt Nam, hàng loạt bạn trẻ đã rũ bỏ sợ hãi. Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Phương Uyên, Huỳnh Thụy Vy, Đỗ Thị Minh Hạnh … nếu chỉ tính các nữ nhi kiên cường, đã bỏ sợ hãi ở phía sau. Sẽ còn trăm ngàn bạn trẻ nam nữ theo gương ấy, và cuối cùng rồi sẽ rõ ai phải sợ ai.
 
"Tăng trưởng mọi người được hưởng chỉ khi nào tham nhũng bị bỏ lại phía sau"
 
Vì đất nước ta phát triển khá trong 20 năm qua, tổng sản lượng PNB tăng gấp 3 lần chứ có ít ỏi đâu. Nhưng ai đang hưởng những thành quả của sự phát triển này? Không ai khác hơn là những người có chức có quyền.

Chưa bao giờ các quan chức CS cao cấp giàu có đến mức kinh khủng như hiện nay. Đến nỗi ông Mười Hương, một đảng viên Cộng sản kỳ cựu, đã phải thốt lên là kẻ ăn cắp mấy con vịt ở nông thôn thì bị hàng năm tù giam, trong khi bọn tham nhũng to đầu trong chính phủ làm thất thoát và bỏ túi hàng tỷ đô la lại chỉ bị khiển trách suông. Như viên đại tá công an Lương Ngọc Anh và tòng phạm ở chóp bu nuốt chửng đến 20 triệu đôla, mà rồi vẫn ung dung hưởng lạc.
 
Chỉ cần thu hồi 20% giá trị tổng sản phẩm do bộ máy quan liêu tham nhũng hoang phí và cướp đoạt hằng năm là ta có thể xây đường sá tốt hơn, kiến tạo một nền giáo dục có chất lượng, áp dụng một hệ thống y tế nhân đạo, thực hiện bảo hiểm xã hội hữu hiệu cho toàn dân.
 
Trong bài nói của mình tại Đại học Yangon, nhà lãnh đạo Mỹ còn đề cập đến nhiều vấn đề nóng hổi khác, nhưng với tôi, chỉ nội sáu ý kiến trên cũng đã đủ để vạch ra một con đường ngắn nhất, thực tế nhất, và hiệu quả nhất để nhân dân ta tiến tới dân chủ ở Việt Nam.
 
Xin cảm ơn Tổng thống Barack Obama.

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: Diệu Thiện từ: Mỹ
10.12.2012 20:06
Là Tổng Thống một nước hàng đầu thế giới, dù khác tín ngưỡng, nhưng ông Obama khi thăm chùa Miến Điện vẫn bày tỏ sự trọng thị đối với Đức Phật, vị giáo chủ cả đời nêu gương sống thiện dạy thiện.

Biết tôn trọng những giá trị thuộc về thiện, ông Obama càng nâng tầm nhân cách của mình. Với những người hiểu biết, Obama cũng là một bậc trượng phu quân tử. Đây không phải là hành vi ngoại giao, lấy lòng. Bởi lẽ tại HK Phật giáo đã được phát triển một cách tự do bình đẳng thật sự như các tôn giáo khác. Đây chính là lý do vì sao HK không sợ các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo để quấy phá. Lẽ thường càng bóp ngẹt, càng dễ chống đối; càng che dấu, càng dễ sanh tật.

Xét về mặt dân chủ tự do, HK không cần phải học hỏi ở thế giới, trái lại thế giới phải học hỏi ở HK. HK dù có là quốc gia giàu nhất thế giới nhưng nếu không có dân chủ tự do thì sao? Nó chẳng có ý nghĩa gì cả. Có chăng đó chỉ là cuộc sống của những con chim khốn khổ trong chiếc lồng mạ vàng.

bởi: Ý Thức
10.12.2012 10:21
Miến Điện biết nghe nhiều quốc gia thuộc các nước tiên tiến nên lắm thơm đến thế.
VN chỉ biết nghe mỗi một nước thôi là Trung Quốc và sợ họ một cách lộ liễu.
Chẳng cần, nhà nước VN biết nghe dân tộc mình thì cũng đủ. Thế nhưng, tại sao?

bởi: le trong anh từ: thailand
10.12.2012 00:27
Khi doc bai dien van cua Tong Thong Obama duoc dich thuat va dang tai tren trang BBC toi hoi tuong lai bai dien van ma Tong Thong Hoa Ky Bill Clinton dien thuyet tai DH Quac Gia Ha Noi nhan chuyen tham cua ngai den Viet Nam vao nam 2000 cung hay khong kem,khi ket thuc bai dien thuyet, toi lai that su xau ho khi dai dien doan thanh nien cong san Ho Chi Minh cua DHQG Ha Noi len buc giang tuyen bo:Thanh nien va tuoi tre viet nam nhat quyet di theo con duong XHCN ,quyet tam xay dung nha nuoc XHCN giau manh,hung cuong...nhu la mot loi tuyen bo phan bien lai bai dien thuyet cua Tong Thong.thuc te bay gio sau bao nam xay dung XHCN chung ta duoc gi?hay do chi la con
duong mu?toi chung thuc dieu nay khi toi la mot SV da bi duoi hoc khoi truong DHKT Da Nang dung vao thoi diem nay.

bởi: dân Việt anh hùng
08.12.2012 11:10
TQ không ghê gớm như người ta nghỉ, TQ có nhiều điểm yếu:
-Địa thế chiến lược: đang bị bao vây bởi Ấn Độ, Mỹ, Nga, Nhật, Nam Hàn, Miến Điện, Việt Nam, các quốc gia Hồi giáo.
-Kinh tế: hàng hoá bị thế giới tẩy chay vì chất lượng kém, và kinh tế thế giới còn đang trì trệ nên việc xuất cảng của TQ củng bị ảnh hưởng nặng.
-Tôn giáo và sắc tộc: Tây Tạng, Urumqi...nếu được độc lập và tách khỏi TQ, thì TQ sẻ bị xé nhỏ không còn là đế quốc hung hăng như hiện nay. TQ rất sợ mùa xuân dân chủ nở rộ.
-Lính TQ chỉ toàn là con một trong gia đình, chuyện phải hy sinh thì ai sẻ chăm sóc gia đình đây? (4 ông bà, 2 cha mẹ) trong khi hệ thống An sinh xả hội thì chưa có được như các nước tư bản.
-Thời tiết: hằng năm biển Đông từ tháng 6 đến tháng 12 là mùa bảo tố, mọi hoạt động của hải quân sẻ bị hạn chế, hải quân TQ nếu xuống sâu phía Nam biển Đông sẻ không có đường về vì bị thần phong của trời hay bị phi đội cảm tử đánh tan tành.
Kết Luận: người Việt với tình yêu nước hào hùng và tinh thần quyết tử sẻ đánh tan giặc bành trướng xâm lược, bảo vệ toàn vẹn lảnh thổ của cha ông để lại.
Trả lời

bởi: 2lua
09.12.2012 18:29
@dan Viet anh hung''ten lua dong-phong cua Trung quoc ban xa 10 ngan cay se se danh bai cac quoc gia trong khu vuc bien-dong tan tanh xiu quach+hoa la canh nhe !!!

bởi: Đừng nghe mà nhìn,,,
08.12.2012 10:05
Câu này áp dụng và cq Obama cũng khá đúng , ông " ôi ba má " nói rất hay , 1 tay hùng biện hàng đầu của Mỹ , nhưng nhìn kĩ với bài diễn văn nhận chức lần đầu cũng nẩy lửa , cũng đầy hứa hẹn , cũng cảnh báo các chế độ độc tài v.v... rồi sao ? các quan chức độc tài của VN vẫn đựoc chào đón trọng hậu ở Mỹ , qua Mỹ ăn chơi nghỉ mát cho khỏe để về VN đàn áp tiếp , con cái họ tiếp tục qua Mỹ ăn học những trường nổi tiếng nhất của Mỹ , họ mua nhà ,lâu đầi biệt thự, sống như hoàng gia ,, rửa tiền ăn cướp của dân Việt,,,,,,bộ ngoại giao Mỹ và bà " Cô nín tợn " lâu lâu nhỏ nhẹ , rón rén " cảnh báo ,cảnh báo , quan tâm , quan tâm sâu sắc,,,,,,,," cho vui ?

bởi: hotac từ: VN
08.12.2012 09:50
là người VN ngạo ngễ ở hải ngoại cũng như ở trong nước khg nên bị động rồi mới đánh trả như biểu tình, fản đối bằng ngoại giao công hàm, thỏa hiệp vì̀ lợi ích kinh tế .v.v..Du kích chiến: fương châm linh hoạt, gậy ông đập lưng ông , bấc ngờ & đầy sáng tạo. Chúng ta khg thể ngồi yên, hay trực diện với kẻ thù hiện có nhiều tìm năng hơn về mọi mặt. Anh là ai ? Là người VN tôi khg thể ngồi yên để nhìn đồng bào mình sắp fải bị đọa đầy vì mất nước. Một hạt giống nhỏ của tất cả đồng bào mình là những cây cổ thụ to cho tương lai giải thể chế độ ngụy quyền Cộng Nô.

bởi: chich choe từ: hcm
08.12.2012 09:40
cau xin nhan dan VN dung cam dung len, de con em chung ta co mot ngay TUOI SANG

bởi: thụcanh từ: vietnam
08.12.2012 09:09
đọc các bài viết của bác bùi tín là tôi tâm đắc nhất,bác nhận định rất chính xác và sâu sắc,ước mong của bác cũng là của dân việt nam.nhà nước nên xem lại chính sách của mình ,nó chỉ phục vụ cho một nhóm người và phản bội lại nhiều giai cấp như nông dân,công nhân và đất nước....

bởi: William-một con lai
07.12.2012 19:03
Nghe chưa bạn Anti-Phản động. Tự do là như vậy đấy chứ không phải đạp vào mặt đồng chí Đức rồi suốt ngày đi phá đám biểu tình yêu nước. Hôm trước tôi bầu được TT Obama cũng đúng quá mà, nói chuyện tự do, dân chủ hay quá trời vậy ai mà không nể, có đâu như đảng mình với tổng thống Nguyễn tấn Dũng suốt ngày kiếm chuyện mấy sinh viên trí thức yêu nước, vậy mà cứ ở bên đó nghe lời đảng là sao? Qua đây làm việc để biết tự do mà học hỏi, ok. Kinh tế Mỹ đang lên rồi đấy, tôi có job ngon lành mà suốt ngày mấy hãng khác cứ gọi đi làm, nhưng mà bên tôi cũng overtime mệt nghỉ, cuối tuần lai rai XO. Mà hôm trước cho mấy hãng gọi tôi đi làm số điện thoại của bạn(tức là giới thiệu bạn bè đấy) họ có gọi bạn chưa vậy?
Ngày mai nhớ đi biểu tình yêu nước cho vui, mai mốt qua đây kể chuyện biểu tình cho mấy bạn nhậu nghe cho tụi nó nể nang nghe không.


bởi: Điều tra viên
07.12.2012 15:47
Tiền mua vũ khí quân cụ hàng tỷ đô la thì trả góp, nghĩa là móc túi dân đóng thuế. Tiền xây dựng đường xá thì do quốc tế viện trợ, tiền xây trường học và trả lương giáo viên cũng nhỏ giọt ở mức tối thiểu, nhưng tiền xây biệt thự, tiền mua xe hơi hạng sang và cho con cái đi du học thì trả một lần. Như thế đủ thấy người dân bị bòn rút cỡ nào và sẽ phải sống nghèo khổ hết đời này sang đời khác.

bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
07.12.2012 15:25
Chính Trị gia Tây Phương ai nói cũng hay hết ông F. Hollande, Sarkozy, Bellusconi, David Strauss Khan, Obama, Cameron, Tony Blair,... nghề của họ là dùng tài ăn nói, họ nói giỏi từ lúc còn cắp sách đến trường. Nhờ ăn nói hay mà lúc đắc cử thì dân ủng hộ sáu bảy chục phần trăm, tháng sau còn chừng 40%, vài tháng sau còn chừng 20% ... Cái kết quả trước mắt đó thì biết nói gì hơn là: "Nói giỏi làm dở". Đúng không? Dân Egypt, Libya, Tunisia, Syria...cũng vì mơ tưởng giàu có như dân Mỹ mà dễ tin theo Dân Chủ Nhân Quyền kiểu Mỹ để bây giờ còn khổ hơn trước. Khi dân giàu có thì tự nhiên có Dân Chủ Nhân Quyền khỏi cần đòi, khỏi cần tranh đấu vì người giàu ra là bước vô xe, xuống xe là bước vô nhà kính cổng cao tường, ăn sung mặc sướng muốn đi đâu thì đi có ai cấm họ đâu, không lẽ ông Mubarak, ông Assad, ông Kadhafi chạy theo níu lưng họ vì họ ăn xài rộng rãi, đó chính là Dân Chủ Nhân Quyền. Còn nghèo quá phải ăn bám Mỹ để sinh sống, miệng thì cứ tôn sùng Mỹ thì Nhân Quyền Dân Chủ chỗ nào. Nghèo quá đâm ra đánh nhau là để đòi ăn chứ không phải Dân Chủ Nhân Quyền. Đòi ăn nên đánh nhau mà muốn đánh nhau thì phải viện cớ cho xuôi tai nên nói đánh nhau vì Dân Chủ Nhân Quyền. Mấy tỷ phú trên thế giới sống ở đâu cũng có Nhân Quyền, thí dụ như ông Mc Aufee chủ hãng "antivirus" của Mỹ sống ở Bezile rồi Guatemala. Chỉ dân nghèo mới than là thiếu Nhân Quyền. Mỹ giàu là nhờ xứ rộng, dân ít, tài nguyên phong phú chứ không phải do Dân Chủ Nhân Quyền đa đảng, đa dạng. Họ giàu có trước khi thêm mắm thêm muối cho ngon miệng hơn nên bày đặt ra Dân Chủ Nhân Quyền kiểu Mỹ cho vui, cũng như Micheal Jackson hát đã hay rồi còn chế thêm nhảy nhót cho vui thêm. Thêm nữa họ còn biết cách vơ vét tài nguyên của mấy xứ khác để làm giàu. Tóm lại, muốn giàu như Mỹ thì trước hết xứ phải rộng rãi, không đông dân, biết vơ vét tài nguyên của các xứ khác còn Dân Chủ Nhân Quyền kiểu Mỹ không có dính líu gì trong đó hết. Vì vậy VN, TQ, Miến Điện có diện tích, dân số khác Mỹ, đừng nghe những gì Mỹ nói họ nói hay làm dở, hãy nhốt cho tuyệt nọc những kẻ chống đối phá hoại đất nước!
Trả lời

bởi: Hai phong từ: VN
10.12.2012 00:22
Khong nen an cấp tu ngu cua ong Nguyen van Thieu,xau lam
Khi nao ve VN cho to gọi lời tham 3x nhe.

Blog

'Mâm cỗ' có cao hơn 'tiếng chào'?

Ông bà ta có câu 'tiếng chào cao hơn mâm cỗ', ý nói lời ăn tiếng nói đáng trọng hơn là của cải vật chất
Thêm

Đào mỏ ngân sách

Muốn đào mỏ ngân sách thì mỏ ngân sách cũng phải đủ lớn để đào
Thêm

Về văn học miền Nam 1954-1975 (1)

Trong lịch sử văn học VN hiện đại, có lẽ không có giai đoạn nào chịu nhiều bất hạnh như từ 1954 đến 1975 ở miền Nam
Thêm

Lệ Rơi, Lê Văn Tám & Những suy ngẫm về giá trị ảo

Lệ Rơi, nghệ danh của một chàng trai chân chất người Hải Dương hay hát ngô nghê với giọng hát bị lỗi nhịp sai tone, là một trường hợp đặc biệt đến mức khó hiểu
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Việt Nam nên sớm khởi kiện Trung Quốc ra trước Tòa án Quốc tế

Việt Nam có đầy đủ hồ sơ, tài liệu lịch sử về chủ quyền, việc khởi kiện TQ ra trước Tòa án Quốc tế sẽ giúp cho VN chiếm được nhiều lợi thế
Thêm

Thư ngỏ gửi Quốc hội Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam

Tôi là một nhà báo, nhà văn, viết kịch và nhà nghiên cứu độc lập chuyên nghiệp từ những năm 1990
Thêm

Huỳnh Tấn Mẫm, đảng viên cộng sản phản tỉnh muộn màng

Tôi thành tâm mong Huỳnh Tấn Mẫm sẽ có thêm nghị lực, quyết tâm để có được những hành động tiếp theo trong những ngày tới
Thêm

Formosa Hà Tĩnh đã trở thành đặc khu của Trung Quốc?

Trong khi dư luận trong và ngoài nước xôn xao và phản ứng mạnh mẽ trước sự kiện Cty Formosa Hà Tĩnh gửi công văn cho Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
Thêm

Tầm quan trọng của kiều hối

Kiều hối là ngoại tệ chuyển về Việt Nam do những người sinh sống ở nước ngoài như những người tị nạn CS hay làm việc ở nước ngoài
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Mỹ dùng bánh xe nước thu gom rác trên sôngi
X
23.07.2014
Rác trên những tuyến đường thủy khắp thế giới là một vấn đề lớn về môi trường. Thành phố Baltimore thuộc bang Maryland của Mỹ đang giải quyết vấn đề rác của mình với một thiết bị độc nhất vô nhị, một bánh xe nước để gom rác.
Video

Video Mỹ dùng bánh xe nước thu gom rác trên sông

Rác trên những tuyến đường thủy khắp thế giới là một vấn đề lớn về môi trường. Thành phố Baltimore thuộc bang Maryland của Mỹ đang giải quyết vấn đề rác của mình với một thiết bị độc nhất vô nhị, một bánh xe nước để gom rác.
Video

Video 11 người thiệt mạng vì bão Rammasun ở Việt Nam

Bão Rammasun ập vào miền Bắc Việt Nam, khiến ít nhất 11 người chết và nhiều người khác còn bị mất tích tính đến ngày 21/7 sau khi đã cướp đi sinh mạng của 26 người tại Trung Quốc trên đường di chuyển qua miền Nam nước này
Video

Video Việt Nam bồi thường thiệt hại cho các công ty Đài Loan

Một trong những doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề trong các cuộc biểu tình bạo động chống Trung Quốc hồi tháng 5 vừa qua sẽ được chính quyền địa phương bồi thường bằng tiền mặt và hỗ trợ an ninh
Video

Video Người Campuchia biểu tình trước Ðại sứ quán Việt Nam

Hàng ngàn người biểu tình, bao gồm sinh viên và nhà sư, tụ tập trước Đại sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai, một lần nữa đòi Việt Nam lên tiếng xin lỗi về những phát biểu về chủ quyền của Việt Nam ở đồng bằng sông Cửu Long
Video

Video Philippines bác phản đối của TQ về dự án khí ở bãi Cỏ Rong

Philippines bác phản đối của Trung Quốc về việc Manila gia hạn cho hoạt động thăm dò dầu khí của công ty Forum Energy (Anh Quốc) tại khu vực bãi Cỏ Rong ở Biển Đông