Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Nước Úc trong thế kỷ Á châu

  Thủ tướng Australia Julia Gillard.Thủ tướng Australia Julia Gillard.
  x
  Thủ tướng Australia Julia Gillard.
  Thủ tướng Australia Julia Gillard.
  Thủ tướng Úc, Julia Gillard mới công bố bản Bạch thư “Nước Úc trong thế kỷ Á châu” (Australia in the Asian century) dài trên 300 trang. Mục tiêu chính của bản bạch thư là vạch ra những mục tiêu chiến lược để phát triển nước Úc cho đến năm 2025.

  Về phương diện kinh tế, có hai mục tiêu chính:

  Thứ nhất, nâng mức thu nhập thực sự trên đầu người tại Úc từ 62.000 đô-la vào năm 2012 lên thành 73.000 đô la vào năm 2025.

  Thứ hai, nâng mức sống của dân Úc từ hạng thứ 13 hiện nay lên thành hạng thứ 10 trên thế giới.


  Các mục tiêu ấy gắn liền với một tiền đề chính: sự phát triển của châu Á đang làm thay đổi diện mạo và các tương quan lực lượng trên thế giới. Trong vòng hai mươi năm vừa qua, Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng gấp ba lần thị phần của họ trong nền kinh tế toàn cầu. Thu nhập trung bình trên đầu người ở châu Á nhảy vọt từ mức dưới 5000 Mỹ kim vào năm 1990, lên gần 10.000 Mỹ kim vào năm 2010, và sẽ đạt đến mức 15.000 Mỹ kim vào năm 2025. Lúc ấy, kinh tế Á châu sẽ chiếm một nửa tỉ trọng trên thế giới.  Đối diện với sự phát triển của châu Á, đặc biệt của Trung Quốc, cách nhìn của Úc hoàn toàn khác với Mỹ. Với Mỹ, đó là một đe dọa; với Úc, đó là một cơ hội. Úc là quốc gia Tây phương và phát triển gần với châu Á nhất. Châu Á càng giàu có, càng đô thị hóa và càng phát triển tầng lớp trung lưu bao nhiêu, nước Úc càng có thêm nhiều khách hàng bấy nhiêu. Từ mấy thập niên vừa qua, Úc là nơi cung cấp chính cho châu Á về tài nguyên thiên nhiên, các sản phẩm nông nghiệp, các dịch vụ tài chính, nơi du lịch cũng như cơ hội du học. Tất cả các xu hướng ấy sẽ tăng dần theo thời gian. Vào năm 1960, châu Á chỉ chiếm một phần năm nguồn hàng xuất khẩu của Úc (phần lớn bán sang Nhật); năm 1980, tỉ lệ này tăng lên thành một phần ba; năm 2010, thành hai phần ba.

  Ngoài việc buôn bán các sản phẩm cụ thể, nguồn thu nhập của Úc còn đến từ nhiều nguồn khác, trong đó, nổi bật nhất là hai lãnh vực: giáo dục và  du lịch.

  Giáo dục là nguồn thu nhập đứng hàng thứ tư trong nền kinh tế Úc. Số du học sinh đến Úc từ các nước châu Á càng ngày càng tăng. Riêng ở cấp đại học, nó tăng gấp đôi trong vòng một thập niên. Hiện nay, trong số hơn một triệu du học sinh tại Úc, 80% đến từ châu Á; trong số đó, 29% từ Trung Quốc, 13% từ Ấn Độ, 5% từ Hàn Quốc, 4% từ Việt Nam và Mã Lai.

  Du lịch mang lại cho Úc mỗi năm trên 20 tỉ đô la (ví dụ năm 2010: 24 tỉ). Trong năm 2011, 7 trên 10 du khách đến Úc là người Á châu, trong đó, nhiều nhất là người Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam.

  Để tận dụng các cơ hội đến từ châu Á và để đạt được các mục tiêu phát triển, chính phủ Úc đề ra nhiều chiến lược, từ kinh tế đến thuế khóa, cơ sở hạ tầng đến môi trường, và đặc biệt, giáo dục. Ví dụ, về giáo dục, họ đặt chỉ tiêu là, vào năm 2025,  90% thanh niên thuộc lứa tuổi 20-24 sẽ tốt nghiệp phổ thông hoặc tương đương (hiện nay là 86%); 40% thanh niên từ 25 đến 34 tuổi sẽ có bằng cử nhân (hiện nay là 35%); sẽ có 10 đại học Úc được lọt vào danh sách 100 đại học đứng đầu thế giới (hiện nay có 5 – hoặc 6, tùy từng cơ quan đánh giá và xếp hạng).

  Trong lãnh vực giáo dục, nội dung đáng chú ý nhất được nêu lên trong bản Bạch thư là: tăng cường việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Á châu trong các trường học tại Úc.

  Ở bậc đại học, sinh viên được khuyến khích: thứ nhất, ghi danh học các bộ môn liên quan đến ngôn ngữ văn hóa Á châu; thứ hai, đi du học dài hạn hoặc ngắn hạn tại các nước Á châu. Bản thân các trường đại học cũng được khuyến khích kết nghĩa với các đại học Á châu để tạo cơ hội cho sinh viên nâng cao sự hiểu biết về các nước Á châu.

  Ở bậc phổ thông, tất cả các học sinh sẽ được khuyến khích và được tạo cơ hội để học một trong các ngôn ngữ Á châu, đặc biệt có bốn ngôn ngữ được ưu tiên: Tiếng Trung Quốc (Quan Thoại), tiếng Hindi, tiếng Indonesia và tiếng Nhật.

  Do tầm vóc kinh tế của Việt Nam còn quá nhỏ, tiếng Việt không được nằm trong danh sách các ngôn ngữ được ưu tiên nhất. Tuy nhiên, bản Bạch Thư cũng nhấn mạnh: Ngoài bốn ngôn ngữ ưu tiên ấy, chính phủ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực làm gia tăng việc học các ngôn ngữ khác như tiếng Hàn, tiếng Việt và tiếng Thái.

  Còn nhớ, vào đầu thập niên 1990, khi chính phủ Lao Động, dưới thời Paul Keating, chủ trương đưa nước Úc lại gần hơn với châu Á và khuyến khích việc dạy và học các ngôn ngữ Á châu, vai trò của các ngôn ngữ Á châu, trong đó có tiếng Việt, trong hệ thống giáo dục Úc, từ tiểu học lên đến đại học, được phát triển rất mạnh. Trong nửa đầu thập niên 1990, hầu hết các trường đại học tại tiểu bang Victoria đều mở khóa dạy tiếng Việt. Có trường chỉ mở một thời gian ngắn, một hoặc hai học kỳ; có trường lâu hơn, vài ba năm; và có trường, như trường Victoria University, đến tận bây giờ vẫn còn.

  Tuy nhiên, khi Liên Đảng lên cầm quyền, Thủ tướng John Howard chủ trương mặc dù về phương diện địa lý, Úc gần với châu Á, nhưng về phương diện văn hóa, Úc vẫn là một quốc gia Tây phương, do đó, có khuynh hướng ủng hộ các ngôn ngữ Tây phương. Hậu quả là việc giảng dạy các ngôn ngữ Á châu càng lúc càng yếu dần. Ở trường đại học nơi tôi dạy, người ta vội vàng đổi Khoa Á châu học (Asian studies) thành Khoa Quốc tế học (International studies) với hy vọng sẽ tiếp tục nhận được tài trợ từ chính phủ.

  Bây giờ, với sự thay đổi chính sách được nêu lên trong bản Bạch thư, hy vọng việc giảng dạy các ngôn ngữ Á châu, trong đó có tiếng Việt, nếu không trở lại thời hoàng kim như trước thì ít nhất cũng không đến nỗi èo uột như những năm vừa rồi.

  Hy vọng vậy.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nona từ: swynbZNnMiy
  08.12.2012 14:38
  I really ndeeed to find this info, thank God!

  bởi: Lê Thiện Ý
  22.11.2012 23:35
  Rất thực tế, minh bạch rõ ràng; không như csvn thích dùng "đao to búa lớn", lời có cánh mà mơ hồ, rỗng tuếch nội dung (cốt lừa thiên hạ). Chính sách BỊ ĐIỀU HÀNH bởi những cái đầu rỗng, thấp,hẹp nên dù "cải cách GD" mãi mà giáo dục vẫn trì trệ, lạc hậu; csvn LÀ LỰC CẢN, LÀM CHÙN BƯỚC TIẾN CỦA DÂN TỘC, GÂY BĂNG HOẠI XÃ HỘI, LỆ THUỘC KẺ BÀNH TRƯỚNG.
  Chính csvn là TỘI ĐỒ KHÔNG THỂ THA THỨ !

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  22.11.2012 06:31
  That la nguong mo ba thu tuong Australia Julia Gllard biet lo cho quoc thai dan an .nguoi dan Australia co mot vi nu thu tuong dang mat anh hao.Con o Viet Nam co ong thu tuong Li nhat the gioi Dai bieu quoc hoi keu goi ong theo van hoa tu chuc ma ong noi ong khong the tu chuc the moi kho hieu.Chi khi nao ong het tho ong moi xin tu chuc dan Viet nam chi con biet doi va cho.Nha truong ben Australia co day ngon ngu la muon co loi cho hoc sinh nhung ngon ngu nao duoc giao tiep nhieu tren the gioi moi duoc hoc con tieng Viet toi nghi danh cho cac nghien cuu sinh chu cung it pho bien tren the gioi

  bởi: ba Tam Buon dua từ: dallas
  22.11.2012 06:01
  Cha hieu ong vo danh muon noi cai gi.Co the ong doc nhieu nen da dang de tai nen chang dung voi dieu Giao chu Quoc muon noi.Y kien y co ngan gon vac sac net con hon dong dai ma lac de hahhahha .That buon cuoi

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  22.11.2012 04:44
  Gọi là các xứ Dân Chủ không đúng, vì xứ nào trên thế giới cũng Dân Chủ cả hoặc Dân Chủ dưới hình thức nầy hoặc Dân Chủ dưới hình thức khác chẳng qua là Mỹ chỉ biết họ là đúng là hay, còn mọi thứ khác Mỹ đều là sai là dở. Nội cái nùi giẻ lau bàn của Mỹ hè, mà trên truyền hình Mỹ cũng quãng cáo là nùi giẻ Mỹ tốt nhất, hút nước nhiều nhất, vắt nhẹ 1 cái là khô liền sẵn sàng để lau tiếp...Đằng sau cái gia tài kếch xù của Mỹ và đồng bọn Pháp, Anh, Úc... là cả (theo Balzac) trên các xứ nhiều tài nguyên thiên nhiên. . Làm thuê cho Mỹ thì dễ thở hơn làm thuê cho tóc đen thì dễ hiểu. Lúc Cali còn thuộc Mễ, mấy người chủ Mỹ mướn dân Mễ để làm hầm mỏ vàng trả lương hậu, điều kiện làm việc dễ thở là vì tiền đó là của người Mễ, thợ mỏ Mễ đào mỏ vàng của ho cho chủ Mỹ, ông chủ Mỹ đúc khối bán ra nước ngoài lấy tiền lời trả thợ Mễ còn dư thì bỏ túi nhưng những người Mễ vì thiếu trình độ hiểu biết nên rất sung sướng. Chỉ cần nói Mỹ thôi vì Úc cũng tương tự. Tóm lại, những Việt Kiều có lý khi rất sung sướng làm nô lệ, tay sai Mỹ, khen lịch sử Mỹ, Dân Chủ Mỹ vì họ không đủ trình độ để thấy cái nạo đầu tinh vi của Mỹ, Anh, Úc... họ đáng thương hơn đáng ghét!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.11.2012 06:19
  I've told you umpteen times, you always acts like an airhead .
  Trả lời

  bởi: Vietnammenyeu t từ: Canada
  23.11.2012 04:11
  ( Tiếp ) Gọi là các xứ Dân Chủ không đúng, vì xứ nào trên thế giới cũng Dân Chủ cả hoặc Dân Chủ dưới hình thức nầy hoặc Dân Chủ dưới hình thức khác Bà Nội tui là Nguyễn Thị Doan Phó chủ tịch nước nói : " Nước Việt nam Dân chủ gấp triệu lần các nước Tư bản. " Còn bà Ngoại tui là Tôn Nử Thị Ninh đi qua Mỹ giải độc về chính sách của chế độ VC của tui. Bà Ngoại đến diễn thuyết tại Đại học Sandiego, California. Để trả lời một nử sinh viên VN, Bà nói : " Nước VN theo chính sách Dân chủ Độc đảng. " Cả cử tọa đồng cười ồ. Bà Ngoại tui quê quá bỏ ra về. Kệ họ, tui chỉ tin lời 2 Bà của tui thôi. Tại sao tui không về VN để xây dựng Đảng, tui chỉ thích ở Canada nghiên kíu bơ thừa, sửa cặn, của tụi Tư bản đang giẩy chết, để rút kinh nghiệm.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.11.2012 01:58
  Tài sản tự nhiên là của trời cho, nhưng cháu không lôi lên được thì ông trời cũng .. chịu. Nước ta khai thác dầu là phải chia đôi, 3:7 không chừng như đối với Ấn.

  Ông thấy cháu đáng thương thật. Xứ nào cũng dân chủ cách này hay cách khác? Mỹ cái gì cũng xấu? Sao cháu không học trong nước mà mò qua đây làm gì cho tốn cơm gạo đất nước? Ông còn một bầy vịt trong ao, nếu mai cháu về không kiếm được job, ông sẽ giao cho cháu một chân giúp việc. Chúng kêu om cả ngày, điếc tai quá!

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 22:46
  Chương trình tiếng Việt một thời rầm rộ ở Úc châu trong đại học nay lại chịu cảnh chợ chiều? Đáng buồn! vn là quốc gia lạc hậu, công nghiệp còn yếu kém, nhưng trên hết chúng ta phải nhận rằng ta còn kém hấp dẫn về con người và xh.

  Xem phim ảnh vào những năm trước 1940, Âu Mỹ cũng còn lố bịch lắm. Chỉ trong 70 năm, họ đã đi những bước cực dài, đối xử nhau lịch sự hơn, lời nói cũng thanh tao hơn xưa nhiều. Cùng thời gian đó, vn đang trãi qua những năm chiến tranh đẫm máu, và khi hòa bình chúng ta lại phung phí những vốn quý còn sót lại. Không có thời gian và điều kiện, nhưng đáng nói là chúng ta không quan tâm đủ để phát triển các giá trị nhân văn của xh cho dân tộc.

  Dân tộc nào trải qua trầm luân thống khổ cũng nghi kỵ lẫn nhau. Người Do thái cũng không ngoài ngoại lệ đó, nếu các bạn đọc tiểu thuyết hay tài liệu phim ảnh trước ngày họ trở về lập quốc 70 năm trước. Khi có điều kiện và BIẾT tu sữa, mọi sự sẽ tốt đẹp hơn. Đừng tự ti rằng mọi thứ của dân ta là tồi, đó là lối lý luận mà giống dân phương Bắc đã gieo trong đầu dân ta để ta tự hạ phẩm giá chính mình. Dân Tàu cũng vậy thôi, họ cũng nghi kỵ chung quanh, trừ người trong bang hội của họ.

  Khi đánh giá một tác phẩm hay, không chỉ lời văn trau chuốt, nhưng còn là ý nghĩa thâm sâu cùng ảnh hưởng chúng mang lại cho xh. Một bức tranh đẹp không phải chỉ vì chúng đẹp, kỹ thuật đường nét tân kỳ, nhưng còn là những ẩn ý mà họa sĩ muốn truyền đạt. Một bộ phim hay, chắc chắn không là những cảnh nóng bỏng rẽ tiền; dĩ nhiên là tài diễn xuất, âm thanh, kỹ thuật quay cúp và lắp ráp; nhưng còn là đối thoại, chiều sâu nội tâm mà bộ phim có thể vươn tới. Một bức tranh đẹp không chỉ là bắt mắt, kỷ thuật tân kỳ, phối hợp màu hài hòa, đường nét sắc sảo, nhưng còn là ẩn ý mà người họa sĩ muốn truyền đạt. Một màn nhảy múa hấp dẫn, không chỉ là bước chân điêu luyện, quần áo thời trang, điệu nhạc lôi cuốn, nhưng còn là passion, sự hòa quyện của 2 tâm hồn, sự cháy bỏng của cả 2 nhưng chỉ là một.

  Chính là trí não, chính là nội tâm, chính là nhận thức.. mà chúng ta, loài người, khác hẳn mọi loài khác. Khi điểm mạnh này không được nâng lên và làm phong phú, chúng ta cũng không khác các loài hạ đẳng bao nhiêu. Cái Marx gọi văn hoa là thượng tầng kiến trúc, chính là cái mà cncs đã cắt tỉa và làm méo mó. Hãy để chúng phát triển và vun bón, nếu phải tỉa chỉ nên dựa trên CHÂN LÝ và SỰ THẬT, không phải quyền lợi của chế độ. Nếu thế, thì cncs đâu còn là cncs. Biện chứng duy vật lấy vật chất làm cội nguồn, tin vào sức mạnh và quyền lực, một biến hóa của vật chất mà thôi; đã tỉa.. hết, thời gian đã bộc lộ lớn ra những khuyết điểm của lối suy nghĩ này.

  Chúng ta tự hào văn hóa 4,000 năm, tự hào dân tộc được rèn luyện trong lễ giáo biết kỷ cương lẽ phải, tự hào văn thơ đa dạng và sống động không kém các nền văn hóa lớn thế giới dù rằng còn đơn điệu; xin đừng chỉ tự hào đất nước xinh tươi thôi, vì đó chỉ là của trời cho thuần vật chất; hãy xây dựng một dân tộc văn hóa đầy đủ, chiều sâu vạn dặm, sống động nội tâm và tư tưởng cũng như đất nước đa màu của dân tộc này vậy. Được như thế, gió dù không thổi, cờ không được thế, diều vẫn cứ bay. Bay bằng sức riêng của mình, bằng vẽ đẹp của dân tộc, không chỉ bằng lời nói và loa phát thanh từ đài Hà lội.
  bởi: Trung Quân từ: USA
  21.11.2012 22:11
  Xin khen các TP ở Úc như Canberra, Sydney, Brisbane, Melbourne, Hobart, Perth đẹp, sạch, hiền hòa, yên tĩnh.

  Có lời "chê": Cái gì cũng mắc mỏ, xăng hơn 1 đô 1 lít, chuối 10 đô 1 kg (ở Mỹ và VN có ai mua chuối phải coi giá đâu)... sửa xe mua được đồ phụ tùng phải order cả 1 - 2 tuần (ở Mỹ ra đầu ngõ mua có ngay)! Trường Đại học ít... GS Quốc nói lợi tức QG có từ tiền học của SV ngoại quốc mà xếp hạng tư thì... có nhiều không? Xa lộ coi như không đáng kể, chạy đường dài chờ tới over taking để vượt buồn chân ga (chán)!!! Nhà cửa mắc ơi là mắc... nhà nào có máy lạnh máy sưởi (central air) là "đẳng cấp" rồi! Lợi tức 62 ngàn một năm trung bình cho một người, vậy giới lao động khoảng 2, 3 ngàn đô một tháng chăng? mà vật giá mắc gấp 2 - 3 - 4 lần so với Mỹ. Casino làm cho dân gốc Á châu khốn khổ... có những người Việt đi "hàng" cho dân nghiện (xem tin tức bị bắt)! Hàng "Made in Australia" không thấy ở Mỹ, ngoại trừ "Product of Australia" là thịt bò hộp Corned Beef.

  Bạch thư của Úc không nói đến sự phát triển kỹ nghệ... mà chỉ thấy học, học xong ra trường có việc làm không đấy?

  Đề nghị GS Quốc có "chiến quốc sách" nào tuyệt vời cho Australia để Úc vươn ra với thế giới, không thì 10 - 20 năm nữa cũng chỉ nhất ở Châu Úc thôi!!! (hơn New Zealand).
  Trả lời

  bởi: Thái từ: Úc
  22.11.2012 07:10
  Ông Trung Quân có lẽ đã sang Úc chơi theo lối "cưỡi ngựa xem hoa" nên chưa biết rõ về nước Úc lắm. Tôi xin nêu lên một vài điểm để các bạn có một cái nhìn đúng đắn hơn về nước Úc:

  Lương tối thiếu của Úc là khoảng 16 AUD một giờ (1 AUD = 1.04 USD). Như vậy lương tối thiểu của công nhân là khoảng 2.400 AUD một tháng sau khi trừ thuế. Đây chỉ là lương tối thiểu, còn lương trung bình của một công nhân không có tay nghề (unskilled worker) là vào khoảng 3.000 AUD một tháng sau khi trừ thuế. Hiện nay người dân có lợi tức trên 18.000 AUD mới phải đóng thuế. Công nhân mỗi năm được nghỉ phép 4 tuần có lương đầy đủ.

  Tỉ lệ thất nghiệp của Úc hiện nay là khoảng 5.5% cho nên đa số người dân đều có việc làm. Nếu không có việc làm thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp khoảng 1000 AUD một tháng. Nếu ở nhà thuê thì được trợ cấp thêm khoảng 200 AUD mỗi tháng. Người thất nghiệp được lãnh trợ cấp đến khi nào có việc làm thì thôi chứ không có giới hạn thời gian như ở Mỹ. Người già (trên 65 tuối) thì hưởng tiền già (age pension) khoảng 1.500 AUD mỗi tháng cộng thêm 200 AUD nếu ở nhà thuê. Đây là tiền cấp cho người già không có lợi tức. Nếu có lợi tức từ tiền hưu bỗng (superannuation) hay đầu tư thì tiền già sẽ bị trừ bớt.

  Giá nhà cữa ở Úc khá cao. Giá nhà trung bình (nhà gạch ba phòng ngủ) ở các thành phố ở Úc là khoảng 450.000 AUD. Nhưng vì do lương cao nên mua được nhà cũng cũng không phải là điều quá khó khăn.

  Ông Trung Quân nói giá chuối là 10 AUD một ký là đúng nhưng chỉ đúng trong một khoảng thời gian vài tháng mà thôi. Úc có luật cấm nhập cảng chuối, chỉ dùng chuối trồng ở vùng bắc Úc mà thôi. Có năm bị bão tàn phá toàn vùng trồng chuối nên giá chuối tăng lên cao. Hiện nay giá chuối là khoảng 1.50 AUD một ký.

  Về đường sá thì có lẽ Úc không bằng Mỹ, nhưng không đến nỗi tệ như ông Quân nói. Muốn qua mặt xe mà phải chờ overtaking lane thì chỉ đúng ở các đường highway ở vùng quê thôi. Các đường freeway cũng khá tốt không thua gì Mỹ. Một điều đáng nói ở đây là chi phí cho đường sá, nếu tính theo đầu người (per capita), thì rất cao nhưng vì đất nước quá rộng (gần bằng Mỹ nếu không kể Alaska) nhưng dân số chỉ bằng 1/12 của Mỹ nên khó mà xây dựng được hệ thống xa lộ hoàn hảo.

  Lợi tức chính của Úc là xuất cảng khoáng sản, năng lượng và cung cấp các dịch vụ về giáo dục, du lịch. Nợ quốc gia khá thấp. Hệ thống chính trị tự do, dân chủ, ổn định. Người dân thì đủ các sắc tộc, văn hóa đa nguyên.

  Một điều mà Úc hơn hẳn các nước khác là cảnh thanh bình, môi trường trong sạch, tỉ lệ tội phạm thấp. Nếu các bạn có theo dõi bảng xếp hạng hàng năm về các nơi đáng sống nhất thế giới thì năm nào cũng có vài thành phố của Úc nằm trong top ten. Riêng thành phố Melbourne được xếp hạng nhất trong nhiều năm. Nếu ai không thích cuộc sống bon chen, đua đòi, không cần tự hào là công dân của một nước hùng mạnh nhất thế giới thì nước Úc là nơi lý tưởng để sống.

  Còn một điều này nữa. Úc rất gần Á châu. Chỉ cần vài giờ bay là hưởng được không khí Á châu. Chuyến bay về VN chỉ khoảng 9 tiếng. Sáng đi chiều tới. Thời gian chỉ bằng một chuyến xe đò từ Quy Nhơn vào Sài gòn.
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  22.11.2012 22:55
  @ Bạn Thái, Úc: Cám ơn bạn bổ túc thêm. Tôi viết comment trên theo nhận xét của tôi là người từ Mỹ qua Úc làm việc trong 2 năm (có về Mỹ rồi lại qua liên tục). Tất nhiên nhận xét của tôi khác, hay không đúng như bạn, vì bạn sống ở Úc). Nói riêng Melbourne nơi bạn ở theo tôi biết nước uống trong lành sạch nhất thế giới, nước lấy từ đập trên núi, dùng rồi thải qua khu xử lý rồi xả đi luôn. còn Mỹ ư, Pháp ư... nhiều TP lớn xử lý nước thải từ trong nhà ra rồi bơm lại cho người ta dùng!!!

  Thưa bạn: Úc có khả năng đóng tàu hạng nặng, sản xuất xe cơ giới cho xây dựng, ngay cả vũ khí hạng nặng, tối tân... máy bay. Xuất khẩu qua các nước Á châu hay bán cho quân đội Mỹ. Vừa có tên tuổi với thế giới về kỹ nghệ này, vừa dân có công ăn việc làm... Mong "Made in Australia" có mặt khắp năm châu... phải không bạn Thái, bạn Câu cá ở sông Yarra, Nam Lộc Sydney và GS Quốc, nhỉ?

  Với Úc tôi xem như là quê hương thứ ba của tôi đấy... rất quí mến và trân trọng Ausie. Thông tin của Úc với tôi hằng ngày là từ báo The Age.

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 19:20
  Nhà nghèo... "cha mẹ" đông. Ngày nay chúng ta dễ dàng thấy dân ăn cà ri và hủ tiếu xâm nhập các hãng xưởng tại Mỹ và Canada. Những ai có dịp làm việc ở nước ngoài dưới trướng nhiều quản lý khác nhau (managers) sẽ có chung cảm nhận là chủ mắt xanh mũi lõ dễ dãi hơn chủ tóc đen. Người Á châu có bản tính là siêng năng cần cù nên khi lên nắm các chức vụ quản lý, họ cũng thích ép nhân viên làm việc cực nhọc hơn.

  Tệ hại nhất là tình trạng người VN trong cùng 1 cơ quan không đoàn kết với nhau. Khi 1 người Mỹ đen vào làm ở 1 bộ phân mới và gặp 1 người làm chung có cùng màu da, họ không quen biết nhau từ trước nhưng ngay lập tức họ thân thiết như bạn tri kỷ. Người VN thì hoàn toàn ngược lại: bên ngoài giả bộ vui vẻ, nhưng bên trong ganh ghét, tị nạnh nhau đủ điều, vô cùng chia rẽ và mất đoàn kết; thậm chí không giúp đỡ nhau vì sợ thua kém. Có dịp người VN mang nhau ra chà đạp để có cơ hội thăng tiến. Đó có lẽ cũng là lý do người da đen đã lên đến chức tổng thống Mỹ mà người VN chỉ mới thấp thoáng chạm chân vào chức vụ dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ 1 thời gian ngắn ngủi. Biết bao giờ chúng ta không phân biệt Bắc Trung Nam? Biết bao giờ những người tự hào là con rồng cháu tiên giúp nhau cùng tiến và thôi tị nạnh, chà đạp lẫn nhau?
  Trả lời

  bởi: Real VNMY
  22.11.2012 00:28
  Bạn nói rất đúng, đó là đặc tính không tốt của người VN. Tôi cũng từng trải qua những vấn đề như vậy, cho nên hiện tại dưới quyền tôi là một số người VN; tôi rất tử tế với họ, không bao giờ nghe người này hại người kia, sẵn sàng bỏ qua và giúp đỡ những công việc mà họ làm chậm hoặc do họ bận chuyện gia đình. Làm xếp nhưng sẵn sàng bắt tay vào làm những công việc nhỏ của nhân viên để giúp đỡ họ chân tình, thân thiện, không tỏ ra mình là xếp, cho nên tất cả team của tôi đều thân thiết với nhau và chia sẻ. Hôm nay tôi giúp nhân viên tôi hết mình, ngày mai chẳng cần nhờ họ sẽ nhiệt tình giúp lại tôi. Đó là cách sống và làm việc với nhau dựa trên sự Tử Tế, tính Công Bằng, tình Đồng Hương với nhau dễ dàng tha thứ và thông cảm. Nhắc nhở nhau cùng làm tốt mọi công việc trong hãng, cũng như chia sẻ khó khăn ngoài đời.
  Trả lời

  bởi: công nhân từ: Canada
  22.11.2012 08:43
  Đồng ý, người VN không hết mình hổ trợ đồng hương như người da đen và Ấn. Họ chưa chắc đã thân thích nhưng sẵn sàng bênh vực hết mình để bảo vệ cho nhau. Tuy nhiên, được người xếp có tinh thần tương thân tương trợ như RealVNMY thật là tuyệt vời. Nếu còn chỗ trống, tôi xin điền vào ngay.

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  21.11.2012 13:25
  @ Nhô(Hoa Kỳ)

  Bạn đọc lịch sử nhưng bạn không học được lịch sử. Bao nhiêu thế kỷ đã trôi qua, nhân loại đã bước những bước dài trên hành trình làm người, trên mỗi vết chân của lịch sử qua từng thời điểm, con người luôn ghi nhận những khiếm khuyết, những lỗi lầm trong khi khai phá những tiến bộ cho đời sống, qua đó con người cố gắng để hoàn thiện, vì thất bại là mẹ thành công, là con người vô thập toàn.

  Muốn học lịch sử, bạn nên nhìn về những quốc gia dân chủ, xứ sở của tự do.

  Các quốc gia dân chủ, tự do họ không đi tìm hạnh phúc, họ xây dựng hạnh phúc trong mỗi giây phút của hiện tại. Họ không "Hy sinh đời bố để cũng cố đời con." Họ không đi tìm cái thiên đường hoang tưởng ở cuối chân trời, một chân trời vô định. Hãy xem sách trắng công bố về chiến lượt phát triển của nước Úc. Tất cả đều rõ ràng, minh bạch. Bạn khoan đã cãi, chỉ trích. Hãy nhìn lại điểm khởi hành của nước bạn. Năm 1975, bạn đang đứng cùng làn ranh với các quốc gia lân cận, như Thái Lan, Hàn Quốc, Tân Gia Ba, Đài Loan, Hồng Kông... bây giờ, năm 2012 này họ đang ở đâu, nước CHXHCN Việt Nam của bạn đang ở đâu ?!!! Bạn đừng nói với tôi là đất nước ta tiến lên hằng ngày đấy nhé.

  Các quốc gia dân chủ, tự do cũng không phát động những cuộc cách mạng long trời, lỡ đất. Họ cũng không dùng mạng sống, sự đau khổ, sự mất mát của công dân cho những cuộc thí nghiệm hoang tưởng như những nước độc tài, đảng trị để sau khi hằng triệu mạng người ngã xuống, với bao nhiêu là tang thuơng, với bao nhiêu là hủy diệt thì giả vờ rơi mấy giọt nước mắt, nói vài lời xin lỗi là phủi tay, vô trách nhiệm, không một lần nhìn lại.

  Một quốc gia minh bạch, tự tin thì không cần phải che dấu, đổ thừa. Khi làm một điều sai, người đó phải đối diện với luật pháp, với công lý và công tâm. Họ không được và cũng không có lý do để đánh bùn sang ao người, ừ thủ tướng nước tôi tham nhũng, thì các nơi khác người ta cũng tham nhũng vậy. Nhà tù không xây lên để nhốt người yêu nước, nhà tù là dành cho những kẻ tham nhũng, bất tài, ví dụ: như ông thủ tướng nước CHXHCN. Việt nam.

  Nếu làm một sự so sánh, nếu nhìn nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt nam qua lăng kính lịch sử thì không có một chế độ nào từ cổ chí kim lại xấu xa như thế. Nói như cố Trung Tướng Trần Độ thì "Cái nhà nước (CHXHCNVN) là tổng hợp những cặn bạ của mọi thứ chủ nghĩa tồi tệ nhất trên trái đất nầy.
  Trả lời

  bởi: Tran Nguyen Han
  22.11.2012 16:24
  Nhô càng có ý kiến trên diễn đàn thì mọi người càng thấy rõ bộ mặt thật của CS thể hiện qua những lời phát biểu của Nhô. Như vậy tôi thấy có lợi nhiều hơn là có hại vì dù sao thì hầu hết mọi người đều đủ kinh nghiệm để nhận ra những lập luận xảo trá nhưng cũ mèm của bè lũ CS.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.11.2012 06:24
  Loi noi cua chung ta neu co gia tri la 10 thi nho loi noi cua Nho hk ma loi noi cua chung ta tang gia tri len 20 hay la 30 . Cam on Nho do .
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  22.11.2012 07:46
  Bạn người SÔNG LAM xứ Nghệ.Rất hay!rất thưởng thức lời bạn.Người CS ko những chỉ đọc,và biết LS.Nhưng họ phaỉ bẻ cong lịch sử,sưả LS để che dấu những tội lỗi,tàn ác,man trá cuả họ.Chẳng hạn ai cũng biết Aỉ Nam quan nay đã thuộc về TQ,2/3 thác Bản giốc,và rất nhiều cây số vuông biên giới bị mất.ĐCS vẫn giấu nhẹm,bịt mắt,nói láo trắng trợn là nó còn nguyên vẹn.Riêng Aỉ nam quan họ tuyên truyền rằng là do TQ xây nên phaỉ trả về cho TQ,sự bỉ ổi ấy được chứng minh bằng Hộ chiếu cuả nước CHXHCN VN,ĐỘC LẬP-TỰ DO-HẠNH PHÚC kẻ cầm hộ chiếu là ông,bà NHÔ huê kỳ.Chào bạn!
  Trả lời

  bởi: Oan Khiên
  21.11.2012 22:08
  Rất đồng ý với bạn sông Lam - xã hội chủ nghĩa mà Nhô vẫn thường xuyên ca ngợi thật ra nó không phải là xã hội chủ nghĩa. Vì nó có phục vụ xã hội đâu? Nó phục vụ giai cấp lãnh đạo dù người lãnh đạo vô đạo đức hay bất tài, nó phục vụ nhóm công quyền giàu có và thừa sức đàn áp dân. Nhưng cộng sản VN muốn lấy cái tên 'xã hội chủ nghĩa' để che đậy cái xấu xa thối nát, tuy nhiên càng che đậy, thì càng lô liễu bởi bản chất giả dối không có gì có thể che được sự thật. Do đó mới có những người tù lương tâm mỗi ngày một đông, những kẻ bị tù do tham nhũng chỉ là những con thiêu thân được thay thế bởi những con sâu khác mà người đứng đầu chính phủ xắp xếp lại vậy thôi. Rất mong được đọc thêm những bài góp ý của bạn...
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  23.11.2012 03:58
  Cám ơn bạn, rất nhiều !
  Sự thật sẽ giải phóng chúng ta, giải phóng những ai khát khao kiếm tìm chân lý, công bằng và thiện hảo. Tôi vẫn luôn tin một tương lai tươi sáng, tốt đẹp đến với quê huơng ta trong tầm tay.

  bởi: Già gân
  21.11.2012 06:41
  Vâng, nước Úc có chủ trương đưa tiếng Việt vào các trường đại học thì rất hay. Tốt nghiệp thêm hai ba ông tiến sĩ tiếng Việt nữa là CSVN would say goodbye, hết chống đỡ nổi.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ từ: Ôi!NƯỚC ÚC PHÁT THÈM!
  21.11.2012 04:10
  Lại nưã rồi "NƯỚC ÚC PHÁT THÈM",lại them "nhỏ rãi" ra ấy chứ lị.Vậy mà cứ "em chả!em chả!",lại cũng như "Đế quốc MỸ",đánh cho cút,nó cút rồi nay cũng lại "phát them".Nước CHXH CN vẫn cứ đều đều cấp hộ chiếu qua mấy xứ "phát them" ni làm chi rưá hì.Vậy phaỉ gọi nước CHXHCN VN là nước "KHÔNG THÈM" chăng.Không thèm!không thèm!em chả !em chả "Thèm" đâu (vui đấy nhe! ko phaỉ "chầy vồ" sao kiểm duyệt dữ thế VOA"

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác