Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Nước Mỹ bước vào ngày chót trước 'bờ vực tài chính'

  Trưởng khối đa số tại Thượng viện, TNS đảng dân chủ Harry Reid, cho hay các cuộc đàm phán sẽ bước vào những giờ cuối cấp thiết trong ngày hôm nay.
  Trưởng khối đa số tại Thượng viện, TNS đảng dân chủ Harry Reid, cho hay các cuộc đàm phán sẽ bước vào những giờ cuối cấp thiết trong ngày hôm nay.
  Kent Klein
  Những sự việc đầy kịch tính có liên quan đến "bờ vực tài chính" của chính phủ Hoa Kỳ bước vào ngày chót trước kỳ hạn là hôm nay, mà không có thỏa thuận giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Người dân Mỹ sẽ phải đối mặt với những khoản tăng thuế và cắt giảm công chi mạnh vào ngày thứ ba nếu không có thỏa thuận nào được thông qua và ký nội nhật hôm nay. Từ Tòa Bạch Ốc, thông tín viên VOA Kent Klein ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

  Trong lời cầu nguyện vào lúc khai mạc phiên họp hôm qua tại Thượng viện, cha tuyên úy Barry Black đã xin Thượng Ðế giúp hai đảng tìm được một thỏa hiệp.

  Linh mục Black cầu xin Thượng Ðế chỉ cho họ  làm điều đúng, và có can đảm để làm điều đó và cứu dân chúng khỏi bị tổn thương.

  Vào cuối phiên họp trong ngày, lời cầu xin vẫn chưa được đáp lại.

  Thành viên cao cấp của đảng Dân chủ, trưởng khối đa số Thượng viện Harry Reid cho hay các cuộc đàm phán sẽ bước vào những giờ cuối cấp thiết trong ngày hôm nay.

  Ông Reid nói vẫn còn khoảng cách đáng kể giữa hai bên, nhưng các cuộc thương nghị tiếp tục. Vẫn còn thời gian để đạt được một thỏa thuận và hai bên có ý định tiếp tục thương thảo.

  Trước đó, trưởng khối thiểu số Thượng viện, ông Mitch McConnell đã yêu cầu Phó tổng thống Joe Biden tham gia thương nghị.

  Thành viên cấp cao nhất của đảng Cộng Hoà bất bình vì ông Reid đã không đáp lại đề nghị của ông hồi khuya thứ bẩy, và nói rằng đảng Dân chủ đã tỏ ra thiếu tinh thần khẩn trương trong các cuộc đàm phán.  

  Thượng nghị sĩ McConnell nói điểm khúc mắc dường như là một thiện chí, quan tâm, hay nói đúng ra là lòng can đảm đi tời thỏa thuận. Ông muốn mọi người biết rằng ông mong muốn kết thúc mọi việc, nhưng ông cần có đối tác hợp tác.

  Từng là bạn đồng sự tại Thượng viện, hai ông Biden và ông McConnell đã thương nghị nhiều thỏa thuận trước đây.

  Tổng thống Obama quy trách cho các đảng viên Cộng Hòa về việc không đạt được thỏa hiệp.Tổng thống Obama quy trách cho các đảng viên Cộng Hòa về việc không đạt được thỏa hiệp.
  x
  Tổng thống Obama quy trách cho các đảng viên Cộng Hòa về việc không đạt được thỏa hiệp.
  Tổng thống Obama quy trách cho các đảng viên Cộng Hòa về việc không đạt được thỏa hiệp.
  Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Meet the Press” của đài truyền hình NBC hôm thứ bảy, Tổng thống Barack Obama bày tỏ sự bất mãn về tình trạng bế tắc. Tổng thống quy trách cho các đảng viên Cộng Hòa về sự kiện không đạt được một thỏa hiệp.

  Tổng thống Obama nói, một cách khách quan bất cứ ai nhìn vào việc này sẽ cho rằng chính phủ đã đưa ra không những một thỏa thuận hợp lý, mà còn là một thỏa thuận được sự hậu thuẫn của đại đa số dân chúng Mỹ, kể cả gần phân nửa các đảng viên Cộng Hoà.

  Chủ tịch Hạ viện John Boehner đáp lại rằng chính Tổng thống, chứ không phải các đảng viên Cộng hòa tại hạ viện đã không chịu đồng ý với một thỏa thuận.

  Chủ tịch Hạ viện John Boehner đổ lỗi cho Tổng thống Obama, không phải các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã không chịu đồng ý với một thỏa thuậnChủ tịch Hạ viện John Boehner đổ lỗi cho Tổng thống Obama, không phải các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã không chịu đồng ý với một thỏa thuận
  x
  Chủ tịch Hạ viện John Boehner đổ lỗi cho Tổng thống Obama, không phải các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã không chịu đồng ý với một thỏa thuận
  Chủ tịch Hạ viện John Boehner đổ lỗi cho Tổng thống Obama, không phải các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã không chịu đồng ý với một thỏa thuận
  Trong một thông cáo bằng văn bản, ông Boehner nói, “người dân Mỹ bầu ông Obama lên làm Tổng thống để lãnh đạo, chứ không phải để đổ trách nhiệm cho người khác.”

  Nếu dự luật nhằm ngăn “bờ vực tài chính” không được Quốc hội thông qua và được ông Obama ký chấp thuận vào cuối ngày hôm nay, thì gần như mọi người Mỹ sẽ phải chịu một khoản tăng thuế đáng kể. Các chương trình của chính phủ, trong đó có quốc phòng, sẽ bị cắt giảm ngân sách nghiêm trọng, và trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ bị cắt.

  Các kinh tế gia và giới chức của cả hai đảng đồng ý rằng việc không đạt được một thỏa thuận sẽ có ảnh hưởng tai hại đến sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Thanh Vu từ: Viet Nam
  01.01.2013 11:23
  khong thoa hiep duoc coi nhu tang thue va se anh huong truc tiep toi dong bao Viet dang sinh song ben Hoa Ky. Chinh tri phuc tap that

  bởi: Người dân từ: USA
  01.01.2013 06:13
  Rất tiếc người MỸ đã bỏ lở cơ hội để giựt dậy nền kinh tế MỸ trong 4 năm nữa.Nếu dân MỸ hiểu điều nầy, thì mọi việc sẽ tốt đẹp hơn bây giờ. Hãy suy nghĩ lại ?.?.?.

  bởi: Người dân từ: FL
  01.01.2013 05:48
  Ông chủ tịch Hạ viện Boehner nói rất đúng. Dân MỸ bầu ông Obama lên làm Tổng Thống là để,< lảnh đạo> đất nước không phải để đổ thừa trách nhiệm cho ngưới khác, làm lảnh đạo chỉ cần làm HÂY hơn là nói hây. Dân MỸ hãy nhớ điều hết sức MỈA MAI nầy.

  bởi: Du muc từ: Vietnam
  01.01.2013 05:10
  Thũy triều, nước lớn rồi lại ròng. Giầu sang rồi lại nghèo khó. Tôi muốn hai đãng chính trị lớn của Mỹ không đoàn kết, không hợp tác để cho nước Mỹ khủng hoảng rơi vào địa ngục...< vì có bảo họ vì quyền lơi quốc gia đoàn kết lại họ đâu có nghe, phải không?> Cho TQ vương lên thống lỉnh TG. Dân Mỹ quá sướng, sung sướng từ trong bung mẹ. Họ chưa biết xếp hàng mua bánh mì.Ho phung phí diện, nước thực phẩm. Chúa hãy để cho họ nếm mùi đói rách như dân Việt ...ho mới tỉnh lại..
  Gần 40 năm trước ...cả thề giới ngồi uống bia, rượu xem chúng ta, người Việt giết người Việt trên TV.(VNwar). Bây giờ tới phiên chúng ta ngồi xem các nước đánh nhau tren TV. Làm gì được bây giờ ? bảo họ buông súng, ôm nhau, thương nhau được không? nhất dịnh là không. Họ ngu để cho ngu đi.
  Chúc mùng năm mới 2013. Cái số 13 sẽ là thê thảm cho Nhân loại.

  bởi: Ngoc từ: USA
  01.01.2013 02:26
  Tránh bờ vưc tai chanh va phân biệt giàu nghèo.:
  Không tăng thuế người giàu mà chỉ diều chỉnh lai cho công bằng.(nếu 20% thí 20%hêt)
  Tăng thuế mọi người dân có thu nhâp theo tỷ lệ.(người giàu chỉ có 2% dân số chả thâm vào dâu ,mà lại giảm công ăn viêc làm,lai dâu tranh giau nghèo kiểu CS,mất đoàn kết)
  Tăng thế nào đẻ khỏi căt giảm ngân sách Quốc Phòng và trợ cấp thât nghiêp.
  Nói chung nước Mỹ nghèo nhưng dân Mỹ không nghèo.
  Đât nươc lâm nguy mọi người dân đều có bôn phận.
  Giờ nây các câp Lảnh Đao phải sang suôt quyết đinh.Đưng vin vào lý do dưa vào hâu thuẩn đa sô quân chung ( vì đa số dân chúng phần nhiều đều thiếu trách nhiệm và muốn sung sương cho bản thân)
  Trả lời

  bởi: Du mục từ: vietnam.
  01.01.2013 05:13
  Ben Úc, Người giầu đóng thuế nhiều hơn mới công bình. Người nghèo thì giảm thuế hay trợ giúp thêm. Xả hội chủ nghĩa Úc là vậy.

  bởi: An-nam ôn-c'ô tri-tân từ: Không-gian
  01.01.2013 01:58
  Giai đoạn 1975-2013
  Theo ngu-tì này, thì giới trung-lưu tại xứ Mỹ bị lung-lay nhiêù nhâ't chỉ vì xài trước trả sau theo ca'ch chi-tiêu "Củ Cà-rô't" râ't bành-trướng kể từ thập niên 1990. Thành phâ`n trung-lưu này gô`m nhiêù người c'o khả-năng và tr'i-thức vê` ca'ch vay mượn trong ngành ngân-hàng, tương-đương ca'c chủ hụi/người câ`m ba't họ trong giới bình-dân "c'o ăn c'o để" của đâ't Việt.
  An-nam học Việt-ngữ và hiểu thê' này: vì phận "nghèo mà ham" nên "thế chân/thân " hay là "mua ba't họ" mà thành "giàu sổi" để "nổi" lình-bình trên đâ't sình. Khi th'ê th'ai nhân tình xoay chiêù nhanh như cuô`ng phong thì xa-hoa cũng "cuô'n theo chiêù gi'o", đ'o là khi dây hụi bị đứt/b'at họ bị bể thì ...huê` làng!
  An-nam hay nghêu-ngao bài Ðể Gi'o Cu'ôn Ði, thâ'm lắm!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 06:52
  Cái chuyện xài trước trả sau đã trở thành thói quen lâu đời của Mỹ. Nhờ lối sống này mà thương mại Mỹ sinh động ồn ào, kinh tế phát triển không ngừng cả trăm năm nay rồi. Ở Mỹ mà không nợ nần gì hết là chỉ có trong giới cực nghèo, homeless thôi. Hiện VN cũng tập tành lối sống Mỹ bằng cách mua nhà, mua xe trả góp dài hạn, đó cũng là xài trước trả sau vậy.

  bởi: PHAN từ: Largo, FL
  01.01.2013 00:49
  Dân MỸ còn nhẹ dạ ví,< chưa thấy quan tài nên chưa nhỏ lệ>.Hãy để họ nhỏ lệ thì sẽ sáng mắt ngay.

  bởi: t.le từ: westminster/california
  01.01.2013 00:06
  Tong Thong do Dan bau.Luong Vien Quoc Hoi cung do Dan bau.Luong Vien Quoc Hoi khong hoa hop thong qua van de duoc,thi Tong Thong quyet dinh,chu dung chong doi nhau vi dang phai Dan Chu hay Cong Hoa Tot hay Xau ma gat bo nguoi Dan ra ngoai cuoc cua van de nay,hay lang nghe nguoi Dan trong hien tai ho muon gi? Tong Thong khong quyet dinh duoc,thi dem van de ra "Trung Cau Dan Y" toan Dan trong hien tinh "Dat Nuoc" nguoi Dan muon nhu the nao? OK

  bởi: Xay Dung từ: USA
  31.12.2012 22:49
  Toi thiet nghi,Hanh Phap va Lap Phap cua ca 2 dang, nen tim cach hop tac dung hoa, mot cach binh dang,dua tren tinh than co trach nhiem ,danh du ,dat nuoc va niem tin cua dan Hoa Ky la tren het.Dung vi quyen luc ca nhan,quyen loi rieng cua Dang minh,ma ngan can, hoac thu dac chinh tri,ma dieu do co nguy co dua Hoa Ky vao ngo be tac cua chinh tri va kinh te.Dieu nay khong dung voi tinh than cua cong dan Hoa Ky.

  bởi: Vô danh từ: Chùa Bà Đanh
  31.12.2012 22:05
  Dân chủ kiểu này thì chết, đến Chúa cũng đầu hàng không thể giúp được. Dân chủ Mỹ có lẽ chỉ có thể hoạt động tốt với một nước Mỹ giàu có, thịnh vượng. Nhưng một khi Mỹ nghèo đi, khó đi thì dân chủ Mỹ cũng khựng lại không thể nào hoạt động tốt được , xã hội Mỹ sinh nhiều mâu thuẩn, phe đảng và không nhượng bộ, không thỏa hiệp.

  Trong tiếng Việt có chử rất hay "Nghèo Khó". Nghèo luôn đi kèm với Khó, quy luật này không ai có thể tránh khỏi , dù đó là Mỹ.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Thanh Vu từ: Viet Nam
  01.01.2013 11:26
  toi dong tinh voi y kien cua ban, Ngheo se di kem voi Kho
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 23:47
  Dân tộc, tổ quốc.. chỉ là khẩu hiệu, quyền lợi là muôn thuở vì bản chất con người bất biến. Thể chế chính quyền, luật pháp là những phát minh của con người trong lịch sử để quy định ranh giới nên dừng giữa kẻ có của và đám dân nghèo.

  Nợ nước Mỹ đã lên tới mức nguy hiểm, đây là lúc phải thắt lưng buộc bụng, nhưng ai là người phải trả. Một thế giới đa trục vẫn là điều tốt; đe dọa bên ngoài đã giảm thiểu, đe dọa và xung đột từ trong có thể gia tăng do mức chênh lệch giàu nghèo. Tranh cải nhiều, còn thỏa thuận ra sao còn tùy vào nhiều yếu tố. Ít nhất mọi tầng lớp có người bênh vực và lên tiếng, không bị chụp mũ phá rối và phản động.

  bởi: Thanh Nguyen từ: Australia
  31.12.2012 21:26
  Lá phiếu là y` muốn của người dân, dân Mỹ chưa hoàn toàn tin tưởng đảng Dân chủ, vì vậy hạ viện Mỹ dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng Hòa. Do đó, Tổng thống Obama cũng chẳng có đủ quyền quyết định được gì. Nay tăng thuế hay cắt giảm, là điều phải chấp nhận để thắt lưng buộc bụng và bù vào lỗ hổng nền kinh tế thiếu hụt của Mỹ hiện nay. Mọi người dân Mỹ biết hi sinh hiện tại, để xây dựng đất nước là chuyện phải làm. Chờ xem, tinh thần tự do của người Mỹ sẽ ra sao trong năm 2013.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)