Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Nói tục

  x
  Viết xong về bài luận văn đang gây “choáng váng” mọi người trong nước do tính chất tục tĩu của nó, tự dưng tôi lại nghĩ đến chuyện nói tục của người lớn.
   
  Không nhắc có lẽ ai cũng nhớ người nổi tiếng nhất về việc nói tục ở trong nước trong năm 2012 vừa qua không ai khác hơn là Trung tá công an Vũ Văn Hiển tại phiên xử Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 24/9: “Tự do cái con c.!”
   
  Văng “con c.” trước người khác là điều không nên; với phụ nữ (vợ cũ của Điếu Cày) lại càng không nên; trước đám đông, lại càng không nên nữa. Không những vậy, chữ “con c.” ấy lại phát ra từ miệng một người đang mặc đồng phục, đứng trước toà án, và đi liền với hai chữ “tự do”: Tất cả lại càng không nên. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người xúm vào phê phán Vũ Văn Hiển tơi tả. Họ xem câu văng tục ấy như một cách nói tiêu biểu của giới thống trị tại Việt Nam hiện nay nói chung.
   
  Nhưng nói cho công bằng, không phải chỉ một mình Vũ Văn Hiển mới văng tục như thế. Đầu thế kỷ 20, trong cảnh hộ đê ở miền Bắc, khi, trước nguy cơ nước lũ càng lúc càng dâng cao, nguy cơ vỡ đê càng lúc càng lớn và trong lúc người dân đang hùng hục khuân cát, khuân đá nặng nề dưới những cơn mưa tầm tã, một vị quan nào đó vẫn lớn tiếng xổ c. um sùm. Tiếng chửi tục ấy được nhà thơ trào phúng Nguyễn Thiện Kế, anh rể của Tản Đà, ghi lại trong hai câu thơ đến bây giờ vẫn được ghi nhớ:
   
  Trên đê cụ lớn văng con c.
  Dưới đất thầy cai thượng cẳng tay.
   
  Ngày xưa có “cụ lớn”, bây giờ có “cụ Hiển”: Cả hai đều thuộc giới có quyền lực. Họ dùng những chữ “con c.” để quất vào tai người khác. Để nhục mạ người khác. Và cũng để chứng tỏ uy quyền của mình.
   
  Còn những người thấp cổ bé miệng thì sao? Chắc cũng không vừa gì. Trong cuốn “Ghi” của Trần Dần (2001), có một đoạn nhật ký viết rải rác từ ngày 20 tháng 9 đến ngày 1 tháng 10 năm 1954, nhân nhắc đến các chủ trương bắt mọi người phải học tập chính trị liên tục của chính quyền miền Bắc ngay sau hiệp định Geneva, Trần Dần viết:
   
  “Tôi muốn tả được những chiến sĩ cố nông lấy thân mình lấp lỗ châu mai. Và cũng người chiến sĩ cố nông chỉ muốn lấy thân mình làm túi cơm giá áo. Những người chiến sĩ xô vào lửa quên mình và những chiến sĩ sĩ chùn về sau xó bếp, cháy quần vì rang ngô. Người anh hùng và người dút dát. Người đang dút dát thành anh hùng. Người đang anh hùng tụt xuống dút dát. Người lấy súng bắn địch và người lại lấy súng tự thương. Những người chiến sĩ lầm lì và những người chiến sĩ ba hoa. Người thuần, người ngổ ngáo. Người chỉ biết phục tùng, người hay cãi bướng. Và đa số là ngại học tập, ngại nghe đả thông. Ngại nghe cán bộ nói nhiều. Ngại bị ‘nắm tư tưởng’. Nắm, nắm con c.” (tr. 47-8).
   
  Trong một bài viết trước đây, sau khi trích đoạn ấy, tôi có viết:
   
  “Tôi thích cái câu cuối cùng ấy. Nó hiên ngang. Nó hùng dũng. Nó đầy khí lực và khí thế. Và tôi tin là tôi hiểu được tại sao Trần Dần lại hạ bút viết như vậy. Cũng như tôi hiểu tại sao ngày xưa Nguyễn Công Trứ từng hạ bút làm thơ ‘Ð…o mẹ nhân tình đã biết rồi’. Sống trong một xã hội như xã hội Việt Nam, chỉ có thánh may ra mới không biết chửi tục.” http://www.tienve.org/home/literature/viewLiterature.do?action=viewArtwork&artworkId=1410
   
  Mới đây, tôi mới sực nhớ đến một “con c.” khác trong thơ Việt Nam. Đó là bài “Ký sự 30.4.1975” (1) in trong tập Nổi lửa của Nguyễn Mậu Lâm. Cả bài thơ như sau:
   
  Ngày ba mươi tháng tư năm tám lăm
  Mới ba giờ khuya
  Trời còn tối đen
  Sương rơi mờ cả mắt
  Thằng công an khu vực đã xông đến trước cửa từng nhà, từng nhà, hét:
  “Dậy, dậy lẹ lên, đi mít-ting”
  Tôi cũng dậy
  “Ừ, thì thôi, mày bắt, tao đi.”
   
  Đã khá đông người đứng trước
                                            đồn công an phường
  Mọi người đứng co ro lại vì rét.
  Lác đác đôi ba ngọn đèn đường đỏ hắt
  Không đủ làm hồng những mặt người
                                  đang tái mét
  Mọi người đứng yên
  Trên mặt
  Giấc ngủ còn đọng lại.
   
  Mọi người đứng yên
  Như những ngôi mộ lặng lẽ đi trên một nghĩa trang
  Chỉ có cái mỏ của thằng công an là
                                            luôn luôn hoạt động
   
  Nó la
  Nó hét
  Lồng lộng trong đêm khuya:
  “Trẻ em hả? – Hàng này!”
  “Thanh niên hả? – Hàng này!”
  “Đàn bà, hàng này!”
  “Đàn ông, hàng này!”
  “Bọn tu sĩ, hàng này!”
  “Còn bọn nguỵ, lại đây! Lại đây!”
   
  Chúng tôi đi
  Những ngôi mả biết đi
  Những thây người biết run trong rét
  Bước đi.
   
  Năm giờ sáng, chúng tôi tới quảng trường thành phố
  Người bị lùa về đây như thác đổ
  Từng hàng
  Từng hàng
  Đứng lặng yên.
  Trẻ con tựa vào nhau ngủ gật
  Người lớn ngồi bệt cả xuống đất
  Tôi vấn điếu thuốc rê
  Đốt mãi không cháy
  Gió lạnh.
   
  Chín giờ sáng cuộc mít-ting bắt đầu
  Mọi người đứng lên
  Nghiêm
  Chào chủ tịch đoàn
  Chào đồng chí bí thư tỉnh uỷ
  Chào đồng chí chủ tịch uỷ ban nhân dân
  Nghiêm
  Chào tất cả các đồng chí đến sau
                                  ngồi ngất ngưởng trên hàng ghế cao.
   
  Rồi hát
  Mọi người đều phải hát
  “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng…”
  Tôi im.
  Thằng công an ào tới như một cơn gió
  “Hát, hát! Đ. Má, tại sao mày không hát?”
  Ừ, thì tôi hát
  Lí nhí như nhai cơm nát
  Thằng công an lại quát:
  “Hát to lên!”
  Tôi lại phải gào lên như ễnh ương kêu
  Mọi người đều phải hát
  Tôi muốn trào nước mắt
  Lòng đau như cắt
  Trong bụng cứ sôi lên tiếng chửi lầm thầm:
  “Con c.!”
  (Quê Mẹ xuất bản tại Paris năm 1988, tr. 41-3)
   
  Tôi không biết các bạn có thích hai chữ “con c.” của Trần Dần hay Nguyễn Mậu Lâm hay không, tuy nhiên, tôi biết chắc một điều: Nếu “Bác Hồ” còn sống, chắc “Bác” sẽ thích. Tôi tin như thế vì tôi chợt nhớ đến đoạn văn của ông, được in lại trong cuốn Hồ Chí Minh với văn hóa – văn nghệ do Đinh Xuân Dũng và Nguyên An tuyển chọn, nhà xuất bản Từ điển Bách Khoa ấn hành năm 2005 như sau:
   
  “Có một lần, một vị tướng của Napoleon đệ nhất bị bao vây ở Waterloo. Kẻ địch ra lệnh cho ông ta đầu hàng, ông đáp cộc lốc: “Cứt”. Câu nói ấy chỉ là một từ, lại là một từ tục tĩu. Nhưng trong tình thế nguy kịch nghiêm trọng ấy của một vị tướng nghìn lời nói cũng không thể nào thể hiện được hơn lòng dũng cảm và sự khinh bỉ của ông đối với kẻ thù. Và chỉ một lời đáp ấy cũng đủ để vị tướng củng cố được đội ngũ của mình. Chỉ câu nói ấy cũng đủ làm cho tên ông vang dội khắp châu Âu. Nó còn được ghi vào biên niên sử cho đến ngày nay và người Pháp ai cũng biết đến lời đáp ấy.” (tr. 12).
   
  “Cứt” hay “c.” thì cũng vậy. Từ một kẻ quyền lực và muốn phô trương quyền lực, nó là một sự thô bỉ. Nhưng từ những kẻ đang thất thế, nó lại thể hiện được thái độ mà Hồ Chí Minh gọi là “lòng dũng cảm và sự khinh bỉ”.
   
  Cùng một chữ, nhưng ở hai góc độ, nó có ý nghĩa khác hẳn nhau. (2)
   
  Chú thích:
  1. Tôi đoán ở đây có sự nhầm lẫn: 1985 thay vì 1975 (theo nội dung bài thơ ở dưới).
  2. Xin lưu ý: Tôn trọng quy định chung của các cơ sở truyền thông đại chúng, tôi viết tắt những chữ bị xem là tục (c.) Trong nhật ký của Trần Dần và thơ Nguyễn Mậu Lâm, tất cả đều được viết nguyên. Đầy đủ.

   * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  16.01.2013 13:39
  Một câu chuyện rất xưa muốn chia xẻ với các bạn....Trong các lĩnh tụ CS người tui không thương mà cũng không ghét đó là bác Tôn. Ngày bác mất tui chạy sang nhà hàng xóm báo tin, ngờ đâu chủ nhà còn biết trước cả tôi, chị liền trả lời ngay: "BácTôn qua lèo rồi!!!"

  bởi: Quoc Thang từ: France
  16.01.2013 01:59
  Xét cho cùng thì văng TỤC , chửi THỀ thì đố ai dám thề suốt đời không có nói .Chẳng qua là nói trong bụng hoặc nói giữa chợ thì mới thành vấn đề mà thôi . Ông NHQ nâng lên tầm mức QUỐC GIA CHỬI THỀ thì đúng là đụng phải ổ kiến lửa rồi .
  Hiện đang có phong trào Học tập Gương Đạo Đức của uncle HO , đồng chí X đăng đàn giảng cho sinh viên lòng TỰ TRỌNG , giảng sư Trường Đảng ca ngợi cây kim cọng chỉ của Mao sếnh sáng ban cho CSVN , ông Thứ trưởng Quốc Phòng dung giăng giung giẻ cùng Thiên triều tiến lên Thiên Đường XHCN thì ông NHQ ăn guốc trên Diển Đàn này thì cũng phải thôi . Người ta thích rao giảng ĐẠO ĐỨC thì xin Ông đừng có đặt vấn đề thiệt hay giả

  bởi: nam từ: saigon
  16.01.2013 00:54
  lời viết tục của bác Trần Dần,Nguyễn Mậu Lâm có nhiều vấn đề:
  -Nói tục đưa vào văn viết(do chưa được thầy cô dạy-theo cách nói của tác giả NHQ)
  -Chuyện đã rồi ,viết lại mà còn nói tục: thiếu chí khí
  -Nói chung,nói tục là không tốt

  bởi: Kangaroo từ: Cafequancoc
  15.01.2013 06:28
  Doi voi nhung nha nghien cuu hay la ai di nua, chung ta can phai chinh xac voi bat cu dieu gi. Nhung o day toi thay khong can dieu ay lam ong Quoc ah. Vi chu yeu la noi ve dieu noi tuc cua nhung " con nguoi lon " thoi. Dieu ay hoan co that na, nao cung vay den ngay 30-4 thi nguoi dan duoc tap hop de mit tinh mung chien thang khong di khg dc. Cung nhu dia phuong khu pho phai tap trung du so nguoi de vao vieng lang Bac trong nhung ngay le va nhat la khi co phai doan nuoc ngoai den vieng nguoi. Sau do se duoc nhan mot phan thuong la mot o banh mi thit nguoi, dung nghia

  bởi: Kangaroo từ: Quancoccafe
  15.01.2013 05:58
  Co nhung loi noi phat bieu tuc tiu nhung khong tuc tiu gay phan cam cho nguoi nghe va nguoc lai. Chan han nhu loi phat bieu cua Tran Dan va Nguyen Mau Lam , no lai chuyen cho den nguoi nghe mot khi phach hao hung bat chap truoc mot hiem nguy dang de doa rinh rap. Nhung co nhung loi noi hanh dong tu no da tran ngap su doi tra gian manh tuc tiu.
  O day toi muon nhan gui rieng ban BSN toi chua biet va cung khg thuong khg ghet ban, nhung toi thich ban o tinh than than phat bieu. Ban ah, toi kg nghi ong Quoc co y tuyen truyen vi hey vi toi da tung trai nghiem nhung nam dau cua ngay giai phong. Nguoi dan duoc tap trung dua di mung ngay 30 -4 va phai ho to nhung khau hieu da duoc lap trinh san nam nao cung the thoi kg nhat thiet la 1975 hay 1985 , theo toi thi khg co sai trong moc thoi gian nay dau ong Quoc ah.
  BSN ah, ban hay that long nhin lai nhung khau hieu, nhung hanh dong da xay ra tu lau tung gio tung ngay va hien van tiep tuc xay ra tren dat nuoc than yeu cua chung ta. Toan la gia doi gian tra hay dung hon la Tuc tiu day ban ah.
  Day la loi noi that xuat phat tu trai tim cua mot con nguoi dan ngu cu den.
  Than ai
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não@Kangaroo từ: Hn
  16.01.2013 09:36
  Cám ơn bác có những góp ý công bằng.BSN cũng là dân đen như bác thôi.Đầu bạc hai thứ tóc,có cái gì mà mình chẳng đã từng trải nghiệm và từng vượt qua?Phía trước là tương lai của tuổi trẻ,mong chúng nó biết cái sự quá lời trong lúc vui , khác với to mồm trong công việc bác ạ.Hai cái này mà đổi chỗ cho nhau,khối kẻ thân bại,danh liệt.
  Chào bác.

  bởi: Người Dân VN
  15.01.2013 01:29
  Văng tục, nói tục, chửi tục, cho dù là "muốn phô trương quyền lực" hay chứng tỏ “lòng dũng cảm và sự khinh bỉ” đều là phản ứng của sự bực tức, chán nản, bất mãn, căm thù. Xã hội VN ngày nay, càng đi về phía Bắc XHCN, "nồng độ" của những lời chửi tục càng tăng: chúng dài hơn, tục tĩu hơn, thâm độc hơn và tự nhiên hơn.
  Trong một xã hội mà văng tục, nói tục, chửi tục càng ngày càng thịnh hành hơn thì chắc chắn đó không thể là một xã hội tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn và đáng sống hơn...đúng không các đồng chí?
  * 30/4/1985 ngày meeting kỷ niệm 10 năm "giải phóng".
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  15.01.2013 19:57
  Nói như @ Người Dân VN thì đất nước Phần Lan không phải là một quốc tốt đẹp hay hạnh phúc hoặc đáng sống hơn gì đó bởi gì người dân ở đây nói tục+văng tục hay chửi tục là bình thường !
  Trả lời

  bởi: Ho dang tri từ: VN
  21.01.2013 21:24
  Cảm ơn ô: Nguyễn thiên Tử Phần Lan nhờ ô mà tôi biết được đất PL nói tục , chẳng lẽ ô lại muốn dân tộc VN cũng nói tục như PL sao? Vậy thì ô nên dạy bảo cho vợ con học nói tục cho rành để có dịp về VN truyền lại cách nói tục cho bà con ô nhé! Xin cảm ơn ô NHQ đã viết bài này tôi không ngờ sau 75 đến giờ vẫn còn là (( thời chó chết)) mặc dù đất nước ta đã tự hào có 4000 năm văn hiến qua mọi chế độ !

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  15.01.2013 01:26
  Nguoi noi tuc chui bay la nguoi thieu van hoa con noi nang hon la thieu giao duc.Nhieu ban cho la noi tuc la chuyen binh thuong that het y.Da la quan la bac quan dan phu mau cua thien ha ma xi ra nhung tieng Dan Mach hay con co con chim thi khong khac bon chan trau bon ma co di diem dau dang de ton trong.Nguoi van minh lich su it xu dung tieng Dan Mach.Mot xa hoi ma noi tuc nhieu ,chui bay dong ti la vang tieng Dan Mach thi xa hoi do xuong cap tram trong.Trong gia dinh ong ba cha me con cai xu dung tieng Dan Mach la tieng pho thong thi that het y.Nhung nguoi song voi xa hoi truoc va nhung nguoi song duoi Xa hoi chu nghia se so sanh duoc cac ngon tu cua hai che do.Con nhung nguoi chi duoc giao duc duoi anh sang cua dang Cong San thi thay nhung loi le du co vang tuc cung van la uu viet cua xa hoi chu nghia va ho cung dau co von song o xa hoi truoc ma so sanh.Co the xa hoi bay gio da di thut lui ca ngon tu khoa hoc va van minh?

  bởi: nam từ: sai gon
  15.01.2013 00:00
  việc nói tục hay không là thể hiện lối sống văn minh,dù ở "góc độ" nào cũng không nên biểu hiện sự thiếu văn hóa của mình."Kẻ quyền lực" nói tục trực tiếp(văn nói)",kẻ đang thất thế" không dám nói trực tiếp(văn viết) là không đủ bản lãnh. Hơn nữa,bài trước tác giả phê phán cô giáo không dạy cho học sinh là nói tục không được đưa vào văn viết.Phải chăng,tác giả nhận xét thiên vị

  bởi: Lê Mai
  14.01.2013 22:49
  "Ăn tục nói phét" là chuyện thường ngày ở huyện, nhưng nó xảy ra ít nhiều tuỳ đối tượng, thành phần xã hội, mức độ giáo dục, văn hoá. Ở môi trường tôn giáo, trường học, toà án, với lãnh đạo, người lớn thì KHÔNG ĐƯỢC văng tục, trước trẻ em, phụ nữ thì KHÔNG NÊN; người có điạ vị, có học, chỗ đông người thì HẠN CHẾ VĂNG TỤC. Đó là QUY ƯỚC BẤT THÀNH VĂN mà xã hội văn minh buộc mỗi người cố gắng tuân thủ; ai vi phạm sẽ bị chê cười, nhạo báng hay trách phạt.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  14.01.2013 19:05
  Ông Quốc nhọc nhằn khi coppi cả bài thơ "Nổi lửa" lên VOA chỉ để chứng minh cái hoàn cảnh văng ra CC.
  Đọc mà thấy như cảnh phát xít Hít le thời đại chiến 2 lùa dân Do thái.
  Có ai tin hoàn cảnh văng của nợ đó là có thật? Hay tác giả đang lí giải cái mình văng ra là đích đáng.
  BSN cho rằng ông Tiến Sĩ Quốc cố tình bôi xấu ...,một kiểu tuyên truyền rất khéo, được che đậy cũng khéo không kém.
  Các vị tha hồ bình luận nhé,đề tài đã được khởi xướng..
  Khi xưa có truyện của một vị cựu tù viết .Ổng mô tả bị chày vồ bổ vào ngực như cơm bữa trong tù "Mỹ,nguỵ" ,đến nỗi lè ra từng miếng phổi.
  BSN không tin dù lúc đó đang là học trò.Đơn giản khi đánh lộn nhau với đám bạn,bị thoi một quả vào ngực là không thở nổi cả phút.Lè cả phổi ra ,chắc chết luôn,lấy gì mà thở?
  Bốc phét ,chỉ kẻ ngu mới nhắm mắt tin .Giờ nghĩ lại vẫn thấy mình ..không ngu.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  14.01.2013 18:06
  Trên Blog thầy Quốc, khi viết cũng rất cẩn thận cái sự hành văn.Chẳng gì thầy Quốc cũng là thầy dạy học,TS Văn Chương.Nói thế không có nghĩa được viết ẩu nơi khác...
  Những từ ngữ không đẹp,nhiều khi văng ra,chợt xấu hổ mà tự "kiểm duyệt".Đôi khi chủ quan,câu văn bay bổng, cái sự đa nghĩa của câu văn, có thể bị hiểu lầm,nhưng cũng nên xét ở văn cảnh..
  Có khi khi viết sai chính tả mà vẫn hồn nhiên,khi đọc lại, cảm thấy ngượng ngùng.
  Cái chữ I và Y nó rắc rối thật.Ông Bm có lần đùa vui : cô ca sĩ nổi tiếng kia sẽ mếu thế nào khi người ta viết là Thanh Thuý(i)...
  Có ông góp ý,không nên viết nước Mĩ,viết Mỹ mới đúng chính tả,tuy cãi tí chút, nhưng rồi nghe theo...
  Một lần viết trên VOA,thay vì : hân hạnh làm quen, lại dùng từ "thu hoạch".Ông ta nóng mắt,rồi BSN cũng nóng mắt theo.Sau soát xét lại ,hoá ra họ có lý.Ai chiêu hồi ai? và Ai chiêu hồi? Khác nhau cả trời ngữ nghĩa.
  Dù cái nikh là ảo, chẳng ảnh hưởng gì đến "công việc " của nhau,nhưng kẻ muốn tự hoàn thiện mình cũng nên lắng nghe.
  Mình là dân nội quốc,mặc nhiên được coi là CS ,việc bị bắt bẻ cũng dễ hiểu.Như ông Vũ văn Hiển,ổng có thể văng trong một cuộc nhậu cùng đám bạn bè(dễ lắm) thì được hiểu là... thân mật.Ổng là Trung tá Hiển mà văng ra giữa đám đông (đang tăng áp) thì ôi thôi hậu quả...
  Trong lúc căng thẳng,việc văng tục dễ xảy ra lắm,ví dụ như bắn trượt khi lâm trận,khi đó BSN cũng văng tục thành thần , ai cũng hiểu là hắn đang tự chửi mình, chửi tên giặc gặp may hoặc chửi khẩu súng...tồi!

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  14.01.2013 17:02
  Xin hỏi ông Quốc là làm sao ông biết ông Trung Tá gì đó nói tục?


  Hay là ông chỉ nghe tin nồi chỏ?

  Có ai nghe ông Trung tá đó nói tục không? Hay là chỉ có có bà ly dị ông Điếu Cày nghe thôi?

  Ra tòa dối trá ly dị chồng còn làm đươc̣, vậy thì chuyện mà không có thể dối trá được?

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 05:15
  Cả nước đều biết chỉ mình NHÔ không biết. Vậy còn gì là NHÔ hỉ? thật tội quá !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 11:10
  Cả nước biết! Nước nào? Nước thiên đàng?
  Trả lời

  bởi: Bitmieng.com từ: Thiên Đàng CS
  15.01.2013 02:42
  Một câu hỏi ngây ngô, ngớ ngẩn. Tội nghiệp ! Nhô ấu dâm nên ra Hà nội hỏi Hồ Quang Lợi Trưởng ban tuyên giáo, vừa tuyên bố thành lập 900 cái Loa tuyên truyền, và Hồng Vệ binh CAM : " Có ai thấy Cha Già Dân tộc, ăn nằm với Nông Thị Xuân, và có ai thấy Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn cưởng dâm NTX, và cho đệ tử đập đầu, dàn cảnh tai nạn lưu thông? Mà sao cả nước ngày nay đều biết?
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  15.01.2013 01:04
  Còn phaỉ thách thức nưã sao,cả nước biết chuyện "Tự do caí con...C",che đậy cũng chính là láo khoét,mà láo khoét,bịp là CĐ.Tầm cỡ nhỏ nhoi,trí tuệ ti tiện,muốn lấy tay che trời hay sao?Mong những lời naỳ được VOA cho đăng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 05:57
  Thì bà Tân "vợ cũ" ông Điếu cũng từng tung tin ông Điếu bị Việt cộng chặt đứt cánh tay phải không?

  bởi: BẮC KỲ từ: Hà nội
  14.01.2013 16:31
  Ông Quốc luôn "khơi" ra các đề tài mà tôi tìm mãi không thấy viết trên báo "Nhân dân" hay "Hà nội mới" hoặc "Sài gòn giải phóng". Cảm ơn ông.

  Anh bạn tôi kể rằng gần đây anh có gặp một người làm tại văn phòng luật tại Hà nội, nhân vui chuyện bạn tôi có hỏi người kia rằng trước đây người kia học trường gì.
  Người kia trả lời anh bạn tôi rằng anh ta học trường Lâm nghiệp, bạn tôi rất ngạc nhiên và thắc mắc "Tại sao anh học về Lâm nghiệp và lại làm nghề Luật?".
  Anh bạn tôi được giải thích rằng "Trước hết để làm được nghề Luật tại Việt nam thì phải biết về Luật rừng!"

  Trả lời

  bởi: Trung Trực từ: VN
  15.01.2013 10:51
  Bởi vì những gì ông Tiến sỹ này đưa ra đều láo toét, ông ấy tự nghĩ ra và viết đã anh em ta bình loạn cho vui ấy mà ( nếu là người Việt sẽ phân biệt được nói tục và văng tục )

  bởi: Listener 1
  14.01.2013 14:00
  Ngày 14/12/2012, báo VNExpress đưa tin Thủ Tướng Nguyễn Tân Dũng và các bộ trưởng “nổi tiếng” của ông gặp gỡ ,đối thoại với các đại biểu Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X. Thủ tướng khuyên 'Thanh niên phải có lòng tự hào dân tộc cao độ'. Thủ tướng cho biết "Yêu cầu quan trọng nhất là các bạn phải có hoài bão lớn, có ý chí và bản lĩnh với lòng yêu nước và tự hào dân tộc cao độ, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và đất nước". Tôi lấy làm băn khoăn cho cái óc của mình, không biết mình đang sống giữa hiện thực hay đang mơ, đang say, vì thấy mình hoàn toàn không hiểu được việc gì đang xảy ra tại Việt Nam. Thủ tướng thì đạo đức, mẫu mực như thế, răn dạy thanh niên như thế, chứ còn cái “đồng chí X” bị lên án nhưng không kết tội được, không bứng đi được tại cuộc Đại Hội Đảng vừa qua là ai? Còn đám thanh niên trong nước thì cứ ngồi há mồm ra nghe thủ tướng dạy bảo về đạo đức và lòng yêu nước, làm như thể họ cũng không biết “đồng chí X” là ai, có bà con gì với thủ tướng hay không! Ôi, mọi người mất trí hết rồi hay sao? Việc này làm tôi nhớ tới một đoạn trong sách Khải Huyền, “Trong những ngày cuối cùng, nhiều tiên tri giả sẽ xuất hiện và rao giảng những điều đạo đức giả dối, sai lạc. Satan sẽ đóng vai Chúa Cứu Thế”. Tôi không ngờ lời khải huyền này lại ứng nghiệm tại Việt Nam sớm như thế! Bổng dưng, tôi cũng thấy muốn văng tục, “Đạo đức cái con c…!” “Yêu nước cái con c…!”
  Trả lời

  bởi: thanhhien42 từ: saigon
  15.01.2013 23:51
  hay thật là ngắn gọn xúc tích không thừa một chữ nào mà diễn tả đầy đủ bản chất sự việc, bạn thật là uyên thâm. Cám ơn bạn

  bởi: thảo loan từ: saigon
  14.01.2013 10:27
  Trong một lần đi dao chơi trong công viên BP. Q6 Tp.HCM, trên một khu đất trống,có một tốp chiến sĩ mặc sắc phục công an đang tập đi đều bước miệng đếm 1,2...1,2..phía trước có 2 cô bé mặc đồng phục hoc sinh đang đi đên gần và cười nói hồn nhiên
  Bổng từ trong hàng binh đang tập dợt có tiếng nói vang to...."Cười ,cười cái con...k..!! của anh chỉ huy làm tội hai cô bé đỏ mặt tía tai và gây sửng sốt, kinh ngac cho moi nguoi chứng kiến cái văn hoá "con k.." của cán bộ CSVN

  bởi: Long từ: USA
  14.01.2013 09:40
  Tôi có một nhận xét như thế này không biết có chủ quan hay không: là những người ngoan đạo, bất cứ là tôn giáo nào, Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, họ đều gần như không nói tục. Có thể họ xuất thân thành phần bình dân thôi, cũng vậy. Họ không nói tục. Tôi suy nghĩ nhiều, tại sao? Sau cùng tôi nghiệm ra.

  Đó là một hệ quả gián tiếp thôi. Như người thợ sửa đồng hồ lâu năm thì tự dưng bản tính chi li chính xác. Người nông dân quen ruộng đồng thì bản tính cởi mở bộc trực. Người ngoan đạo thì họ hay đi lễ cũng như đọc kinh thường xuyên. Tự nhiên, miệng mình niệm lời kinh thánh thiện quen dần thì cũng khó nói ra những chữ tục tằn dơ bẩn.

  Có lẽ, tôi không thành kiến, xã hội vốn chủ trương vô thần như VNCS thì ngôn ngữ trần trụi và thô tục cũng vì đó mà "phát triển" chăng?
  Ở Mỹ, bad words, bad languages hoặc swearing (nói tục chửi tục) cũng có. Nhưng phải nói là tùy nơi tùy chổ. Vào các quán bar uống rượu người ta có văng tục. Văng tục cũng vừa đủ nghe thôi không ồn ào quá đáng. Bước lên xe bus công cộng cũng ít khi nghe văng tục. Vì, bên cạnh một vài lời nói tục tĩu là cả một tập thể khác im lặng và lịch sự. Cái tục vì vậy trở nên yếu ớt lẻ loi.

  bởi: an danh
  14.01.2013 08:11
  Không phải ở phiên tòa mà là ở đồn công an ông Quốc ạ!
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  14.01.2013 23:21
  Vậy là láo và phóng đại sự việc rồi phải không thưa ngài tiến sĩ ?
  Trả lời

  bởi: Kangaroo từ: Cafequancoc
  15.01.2013 11:25
  Khi nhac den hai chu Tu Do la nhac den mot quyen thien lieng cao quy nhat cua con nguoi. Neu thot len loi noi " tu do con c. " thi cho du la o dau di nua no cung noi len ban chat hen ha de tien cua nguoi ay roi. Khong quan trong loi noi ay dc phat bieu o dau ca nhat la dc thot len tu mieng cua mot si quan CA nhung o day lai la tai don CA , mot co quan dai dien luat phap cua nha nuoc VN. Nhu vay cung co nghia la mot loi noi cua mot cua mot si quan con c. duoc thot len tai co quan con c. Thi co gi la quan trong dau ma phai ban luan phai khong ong troi con ???!!!

  bởi: Quảng Hòa (Q8-Sài Gòn)
  14.01.2013 04:03
  Lạ thật! cùng một chữ nhưng xuất phát từ hai vị trí cửa miệng khác nhau lại mang hai ý nghĩa đối nghịch nhau. Tiếng Việt mình hay thật.
  Tôi không biết ở các ngôn ngữ khác thì sao?
  Đọc bài này thú vị lắm!

  bởi: Ba Khia từ: VietNam
  14.01.2013 03:30
  Khi " bac " phat bieu " nha nuoc " tu dan, do dan, vi dan. Muon loi noi cua Tong thong Hoa Ky Abraham Lincoln ma khong cho biet nguoi khac dang vay muon y tuong, thi cau noi ay con te hai hon Tran Dan hay Nguyen Mau Lam phat con c. dung noi dung truong hop phai noi nua.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  14.01.2013 02:43
  Noi tuc,theo minh hieu la cau noi co dem tieng Dan Mach du noi chuyen binh thuong nhung vi thoi quen hay dung tieng Dan Mach dem vo cau noi.Con chui tuc la khi nao cau qua hay dua tre bi bat nat thi moi vang ra tieng Dan Mach.O Viet Nam noi tuc va chui tuc rat pho bien tham chi tren TV truyen hinh nguoi ta con lam nhieu tap ve nhung bai chui duoc chieu cong khai cho ban dan thien ha thuong lam va cong chung con thay thich thu.That het biet cac loai van hoa tren.Con cac quan chuc vang tieng Dan Mach chi chuyen thuong ngay o huyen.Con nguoi dan bi bat nat tuc qua cung vang tieng Dan Mach de chui xeo cac quan.Noi chung la quan chui duoc thi nguoi dan tuc qua cung chui duoc

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  14.01.2013 02:39
  Nói tục ư! Chuyện nhỏ "Như Con Thỏ".Quên BÁC TÔN ĐỨC THẮNG rồi sao?Bác Văng ĐM thường xuyên,Ông thợ Ba-Song bị lên chức Chủ Tịch,học hành lem nhem đi làm "kách mệnh" bằng 2 chữ ĐM.Ông Tr/T CA HIỂN Kia là sản phẩm cuả CĐ ta,thì Caí con C...mà ông văng ra,xác định quyền lực.Xã hội bây giờ "chửi tục" dưới ánh sáng Đạo Đức HCM.Văn hoá "chửi tục" đã là "hiện thực XHCN" đấy.Về VN nhất là ghé về HN nếu bạn hỏi một chú bé nhờ chỉ đường dùm coi chừng sẽ nghe câu "đéo biết".Trong trường học ta nhìn thấy nữ sinh còn đánh nhau xé quần áo,chửi thề văng mạng.Thật đáng buồn cho XH VN ngaỳ nay.
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  14.01.2013 07:33
  @BTN: Bạn viết: Văn hoá "chửi tục" đã là "hiện thực XHCN" đấy. Có vẻ thiên kiến chăng? Thật ra trong xã hội nào cũng có giới chửi tục "văng mạng" thật. Trong phim cao bồi bác Reagan "văng" ơi là văng! Khi làm Tổng Thống rồi cũng lỡ miệng "F." mấy lần! BTN nhớ hồi đi lính, mấy ông quan nhỏ nhà mình, văng đủ thứ Nam có Bắc có... "đê em". Nhất là trong lúc khói lửa... có quan to quan bé nào lại không văng tục, văng luôn trên máy liên lạc! Lính Mỹ, Lính Việt văng "bú xua"... Lính còn văng với nhau mà... có khi văng luôn với quan!

  Thời nào cũng thế bọn thanh niên đi chơi với nhau không văng tục không phải dân chơi... Vì thế chuyện văng tục trong nhóm với nhau mới là chuyện "nhỏ như con thỏ" BTN nhỉ? Dám hỏi BTN chắc không bao giờ văng tục? Đồng ý với BTN là trẻ em mà "đê biết" thì chói tai thật!!!

  Trong tiếng việt để "hạ nhiệt" câu văng tục, người ta có thể nói "bố khỉ"... Tiếng Anh thường là Oh boy! Dân Texan lại hay nói "Cali"... (Có lẽ chê dân California khó chơi chăng?)... để thay cho từ "F." hay "Bull sh."

  Ngôn ngữ nào cũng có những câu "chửi thề" cả.... ai dùng và dùng lúc nào, ở đâu, thì tùy thôi!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 05:23
  @Trung quân. Người ta ai có lúc nóng giận cũng có thể chửi thề. Nhưng một vị Trung Tá CS mà nói " Độc Lập Tự Do Cái con Ca... thì không thể chấp nhận được , và đối với ngành CS thì đó chính là cái "văn hóa" của họ. Không biết họ có học tập theo gương bác Hồ hay không?
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  14.01.2013 23:40
  Chào bạn Trung Quân cám ơn những dẫn chứng của bạn nhưng khổ nổi là bọn viết thuê chửi mướn họ có biết gì đâu,họ chỉ biết chửi và chửi mà không cần biết đúng sai !
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hòang kỳ
  14.01.2013 12:02
  Không thiên kiến lắm đâu.Xã hội VN bây "chửi" văng mạng.Một dạo báo chí trong nước cũng đề cập đến "bún mắng,cháo chửi".Có lẽ huynh còn nhớ.Tôi về nước thăm nhà,nhân đi qua một hàng nước miá ở ngã ba ông Tạ,thấy nhớ muốn thử,vuà vaò ông chủ chẳng thèm nhìn có lẽ đang bận làm nước Miá,Ông tự nhiên như người ....?phang ĐM uống gì?Tôi ngỡ ngàng,nhưng nổi maú tếu trả lời cho một ly ĐM,lúc ấy hắn mới ngước nhìn tôi rồi văng:làm đe...gì có nước ĐM,tôi trả lời cho tôi một ly ĐÁ MIÁ.Chung quanh tôi lũ choai choai cũng văng tứ tung.Đành rằng xưa những thằng gốc lính thì ĐM là thường,nhưng nay mức độ văng tục nơi công cộng thật kinh khiếp,các nữ lưu cũng văng ko kém gì nam tử hán.Tôi cho rằng đây là phản ứng Xã Hội,trước những bức bách,những giá trị chân,giả khó lường cuả cuộc sống,nó hiện thực dưới CĐ XHCN,riết hồi nó trở nên thói quen,xâm nhập vào văn hóa sống.Tôi ko phaỉ nhà Tâm lý học,nhưng rõ ràng có điều ko ổn trong XH hiện nay tại VN.Chào huynh!!!
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  14.01.2013 10:31
  Chẳng hiểu sao một nửa nhân loại sở hữu , rất sợ mất nhưng lại không chịu giữ nó.Mà lại văng ra từ cửa...miệng?
  Dân ta từ xửa từ xưa còn thờ , một tín ngưỡng phồn thực của cả một dân tộc.
  Và sao khi người ta văng ra miệng hai từ này, lại bị cho là nói bậy?
  Bậy bạ! chớ có phạm vào cái thiêng liêng đó nha.Xẻo mồm nó đi!
  Chỉ có thể giải thích như vậy!
  Tay nào hay văng ra,mách bu nó sử bạo luôn!
  Phải không bác Quân?

  bởi: Long từ: USA
  14.01.2013 02:23
  Tôi nghĩ vấn đề không phải là có hay không có nói tục. Vấn đề còn là nói tục xảy ra nhiều hay ít. Và còn nhiều khía cạnh khác nữa.

  - Gì thì gì, tôi không tin là người VN ai cũng nói tục. Có rất nhiều người không khi nào nói tục, cho dù họ bực tức cách mấy.
  - Có những người họ nói tục chổ này nhưng họ hoàn toàn không nói tục chổ khác.

  Có một vài nghề nghiệp cũng hạn chế hoặc không bao giờ nói tục. Như ngoại giao, giáo dục, tôn giáo.
  Có những môi trường cũng hạn chế và tránh tục tĩu. Như trước đám đông, trước mặt phụ nữ, nơi trang nghiêm, trong văn học.

  Thật ra, ca dao tục ngữ và văn học VN rất hiếm văng tục trần trụi lắm. Thường là nói lái, chơi chữ, hoặc nói khéo qua những hình ảnh gợi cảm. Thơ HXH có thể gọi là tục cũng được thanh cũng được. Truyện dân gian cống Quỳnh thì rất láu lĩnh. Nhưng đố thấy một chữ nào tục.

  Văn chương nghĩ cũng bề bề
  Thần l ám ảnh mà mê mẩn đời
  (Ca dao)

  Những câu ca dao như vậy cũng có. Nhưng có lẽ đếm trên đầu ngón tay thôi. So với kho tàng ca dao vô tận của VN.Tục ngữ VN thì có lời tục nhiều hơn, nhưng so với kho tục ngữ chứa đựng túi khôn dân gian thì chẳng thấm vào đâu.

  bởi: Thiếu Jia
  14.01.2013 01:54
  Từ bé đến giờ em chỉ bị người ta bắt nạt, chứ em chưa hề cậy lớn dọa nạt bé, hay mở miệng mày tao với ai. Những tiếng chửi tục em thường nghe đầy tai, đầu thuộc làu, nhưng em chưa hề dùng để phản kháng dù những tiếng ấy phun thẳng vào mặt em với ác ý hoặc...vô thưởng vô phạt vì nhiều người nói ra như tiếng đệm. Em chả hiểu sao có nhiều nhà từ cha mẹ, đến con cái, con dâu, con rể, bạn bè mở miệng ra là văng tục, chả nể nang người lớn, hay tránh mặt trẻ con. Xem ra thành phần ấy thường là dân mánh mung, dân nghèo khó, vất vả, hay bị người bắt chẹt.....Nhưng từ khi em biết phải trái một tí, biết hậm hực bất công thì tự nhiên một nửa...tiếng chửi tục lại bất thường bật ra khỏi cổ họng không cầm lại được. Một hôm em đập tờ báo xuống bàn, kèm theo một tiếng "mẹ!", làm mẹ em giật mình hỏi "Gì con?". Từ đấy em đoán ra tại sao trong kia có người bảo ngoài này....nói tục phát khiếp.

  Blog

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác