Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Nobel văn chương 2012, một giải thưởng nhiều tranh cãi

  Nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn
  Nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn
  Giải Nobel văn chương năm nay được trao cho Mạc Ngôn, nhà văn Trung Quốc. Không có giải thưởng nào làm hài lòng mọi người. Tranh cãi ngay sau khi giải thưởng được công bố là chuyện bình thường. Tuy nhiên, lần này, những tranh cãi không tập trung vào chất lượng nghệ thuật mà chủ yếu vào thái độ chính trị của người được giải. Hơn nữa, những tranh cãi ấy chủ yếu là giữa những người Trung Quốc với nhau.

  Sinh năm 1955 trong một gia đình nông dân tại Sơn Đông, Mạc Ngôn lớn lên trong giai đoạn Cách mạng văn hóa tàn khốc của Mao Trạch Đông; một giai đoạn hẳn đã để lại cho ông nhiều kinh nghiệm cay đắng. Nhưng ông nhanh chóng vượt qua chúng để thích ứng với không khí chính trị ở Trung Quốc: Ông đi bộ đội, học ở Học viện nghệ thuật Quân Giải phóng và trở thành một cán bộ khá cao cấp trong Cục chính trị thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội. Hiện nay ông là Phỏ chủ tịch Hội nhà văn Trung Quốc.

  Với những chức vụ như thế, rất dễ hiểu, Mạc Ngôn được xem là một công thần của chế độ. Nhiều người cho là ông hèn. Không chừng chính cái bút hiệu ông chọn cũng nói lên điều đó: Mạc Ngôn, trong chữ Hán, có nghĩa là không nói. Trong một bài phỏng vấn đăng trên tờ báo El Pais bằng tiếng Tây Ban Nha năm 2008, ông kể:

  “Tôi chọn cái bút hiệu ấy để nhớ những năm tôi không thể nói lời nào với ai khác. Đó là những ngày hỗn loạn của Cách mạng văn hóa, khi trong làng của tôi lúc nào người ta cũng xung đột với nhau. Bố tôi là một nông dân, nhưng gia đình tôi sống khá thoải mái; ông sợ tôi nói năng bậy bạ có thể gây phiền phức cho gia đình. Bởi vậy, ông bảo tôi đừng nói gì cả; cứ làm như một thằng câm.”

  Chọn bút hiệu Mạc Ngôn vì một bài học sợ hãi từ bố. Nhưng sau đó, Mạc Ngôn lại nâng sự khuất phục lên thành một thứ chủ nghĩa anh hùng. Trong bài nói chuyện tại Hội chợ sách Frankfurt năm 2009, ông kể chuyện: một hôm, Beethoven và Goethe đang đi dạo trên đường phố thì gặp một nhà quý tộc đi ngược chiều; Beethoven tiếp tục rảo bước, còn Goethe thì ngả mũ chào. Mạc Ngôn nói tiếp:

  “Lúc còn nhỏ, tôi nghĩ Beethoven thật vĩ đại. Nhưng, khi lớn tuổi, tôi nhận ra là việc làm của ông thật dễ dàng, trong khi đó, làm như Goethe thì có thể cần nhiều can đảm hơn.”
  Trong các bài báo bằng tiếng Anh tôi đọc được, không thấy ai dẫn thêm lý do tại sao Mạc Ngôn lại cho việc Goethe ngả mũ chào một nhà quý tộc mà ông không thích lại là một hành vi can đảm.

  Tuy nhiên, khó có thể nói cách hành xử của Mạc Ngôn tại Hội chợ sách Frankfurt năm 2009 ấy là can đảm khi ông và các cán bộ khác bỏ ra khỏi phòng hội nghị phản đối khi một số nhà văn lưu vong người Hoa chuẩn bị lên phát biểu.

  Cũng không can đảm chút nào khi, khá gần đây, cùng với một số cây bút khác, ông chép tay lại bài nói chuyện về văn nghệ của Mao Trạch Đông tại Diên An năm 1942 để làm thành một “ấn bản đặc biệt” để tưởng niệm cái biến cố đầy tai tiếng ấy. Đó chính là cương lĩnh văn học nghệ thuật chật hẹp và đầy tính giáo điều đã gây tai họa cho văn học Trung Quốc cũng như cho cả văn học Việt Nam trong suốt cả hơn nửa thế kỷ.

  Càng không can đảm chút nào khi, thay vì lên án chế độ kiểm duyệt gắt gao ở Trung Quốc, Mạc Ngôn, trong nhiều bài phát biểu và phỏng vấn khác nhau, luôn luôn tìm cách biện hộ cho nó.

  Ví dụ, trong bài phỏng vấn trên báo Times năm 2010, ông cho kiểm duyệt là chuyện chả có gì đáng làm ầm ĩ vì “ở nước nào cũng có một số sự kiềm chế đối với việc viết lách.”
  Lúc khác, ông lại phát biểu: “Tôi tin các hạn chế hay kiểm duyệt là điều tốt cho việc sáng tạo văn chương” vì “một trong những vấn đề lớn nhất của văn chương là thiếu sự tinh tế.” Kiểm duyệt sẽ khiến nhà văn tìm cách “chôn sâu tư tưởng của mình và chỉ gửi gắm chúng qua các nhân vật trong tiểu thuyết”.

  Có lúc, trước sự phê phán của nhiều người, ông tìm cách biện minh:

  “Một nhà văn nên bày tỏ sự phê phán hay bất bình của mình trước các góc tối trong xã hội cũng như những sự xấu xa trong bản tính của con người, tuy nhiên, chúng ta không nên dùng một kiểu diễn tả giống nhau. Vài người có thể sẽ xuống đường gào thét, nhưng chúng ta cũng nên bao dung đối với những người trốn trong phòng kín và dùng văn chương để bày tỏ ý kiến.”

  Với nhiều người, đó chỉ là một cách nói. Họ vẫn cho Mạc Ngôn chọn con đường dễ dãi và an toàn nhất trong một chế độ độc tài và độc ác. Bởi vậy, những người phản đối giải Nobel dành cho ông kịch liệt nhất chính là các đồng hương và đồng bào của ông.

  Cách đây mấy ngày, chỉ nghe tin đồn phong thanh là Mạc Ngôn có tên trong danh sách được chọn, nhà văn Yefu đã tuyên bố: “Giải Nobel không nên trao cho một nhà văn chỉ biết ca tụng chế độ chuyên chế. Đó là một nguyên tắc thiết yếu.”

  Sau khi giải Nobel được công bố, nghệ sĩ Ngải Vị Vị phát biểu: “Đối với một nhà văn đương đại, tránh né các vấn đề rõ ràng của cuộc đấu tranh của ngày hôm nay là một cái gì không thể bàn cãi được. Tôi không thể tách rời văn chương ra khỏi cuộc đấu tranh của dân tộc.”

  Rồi ông nói thêm: “Tôi không chê trách Ủy ban giải Nobel, nhưng [quyết định trao giải cho Mạc Ngôn] đã gửi một tín hiệu phản ánh một khẩu vị thật kém cỏi (bad taste).”

  Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ sử dụng giải Nobel văn chương dành cho Mạc Ngôn như một công cụ để tuyên truyền không những cho chính sách văn học nghệ thuật của họ mà còn để củng cố vị thế nước lớn của họ: Họ đã mạnh về kinh tế và quân sự, nay, họ còn chứng tỏ cả sức mạnh trong cái giới nghiên cứu thường gọi là “quyền lực mềm” mà một siêu cường quốc cần có.

  Nên nhớ đây là giải Nobel đầu tiên mà Trung Quốc hoan hỉ đón nhận. Trước, giải Nobel văn chương dành cho Cao Hành Kiện (năm 2000) không làm họ ưng ý: một phần vì, lúc ấy Cao Hành Kiện đã vào quốc tịch Pháp, do đó, không còn là nhà văn Trung Quốc nữa; phần khác, về tư tưởng, ông tự xem mình và cũng được mọi người xem là một cây bút ly khai. Giải Nobel hòa bình trao cho Lưu Hiểu Ba (năm 2010), một tù nhân lương tâm đang bị Trung Quốc giam giữ lại càng làm cho Trung Quốc giận dữ.

  Chỉ có món quà dành cho Mạc Ngôn là ngọt ngào.

  Cho những tên cai ngục.
   
  ***
  Chú thích: Tất cả các trích dẫn ở trên đều được đăng rải rác trong các bài viết về Mạc Ngôn trên các báo: The New York Times, The Washington Post, Los Angeles Times, Telegraph, The Wall Street Journal, Global Times, v.v. ngày 11/10/2012.
   
  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Người HN
  15.10.2012 10:33
  Cứ luận như bài này thì thế giới khó tìm nơi để tin tưởng.
  Chúng ta nên trở thành một tên câm như nhà văn Mạc Ngôn. Sống dưới một chế độ không thể nói những điều mình cho là đúng thì nên câm.
  Ở Frankfurt, Đức, nơi có thể nói được, ông lại nói như một người câm.
  Cũng mừng là người dân TQ còn biết Mạc Ngôn câm thật hay câm giả.

  Cám ơn ông Quốc!

  bởi: Quikivinaleaks từ: Communist Heaven
  15.10.2012 07:01
  Thủ đô Mông Cổ kéo đổ Lenin


  Thủ đô Ulan-Bator của Mông Cổ gỡ bỏ tượng đồng cuối cùng của Vladimir Lenin và thị trưởng gọi lãnh đạo cộng sản là "kẻ sát nhân".

  Tượng đã được gỡ từ bệ xuống và đặt lên xe tải trong buổi lễ có sự tham dự của thị trưởng Bat-Uul Erdene.

  Trong Chiến tranh Lạnh, Mông Cổ là một quốc gia vệ tinh của Liên Xô.

  Ông Bat-Uul nói rằng tượng sẽ được bán đấu giá với mức khởi điểm là 280 đô la Mỹ.

  Trong diễn văn 10 phút, ông lên án Lenin và các đồng chí cộng sản của ông là "những kẻ sát nhân".

  Ông nói Mông Cổ đã khổ sở dưới chế động cộng sản nhưng đã vượt lên để xây dựng một xã hội mở, ông nói.

  Phóng viên BBC ở Ulan-Bator nói học sinh phổ thông Mông Cổ đã từng tôn sùng Vladimir Lenin như Thầy Lenin trong nhiều thập niên.

  Hồi năm 1990, Mông Cổ đã bỏ hệ thống một đảng và tiến hành cải cách kinh tế và chính trị.

  Một đám đông khoảng 300 người đã tập trung để xem bức tượng bị dỡ bỏ.
  Vài người ném giày vào tượng để tỏ sự khinh bỉ nhà cựu lãnh đạo Xô Viết.

  Nhiều tượng của Lenin, người qua đời năm 1924, vẫn còn ở Nga và nhiều nước khác từng nằm dưới sự kiểm soát của Liên Xô.

  (BBC)
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.10.2012 23:00
  Có gì lạ đâu ! Lénin là người Nga, còn Mông Cổ là Mổng Cổ, cũng có thể là Tàu, không kéo đổ mới lọa...
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  15.10.2012 16:14
  Khi tuyên án Lenin là kẻ sát nhân, ông thị trưởng Bat-Uul làm ấm lòng hàng triệu triệu nạn nhân Cộng Sản trên thế giới, nhưng ông lại làm phiền lòng nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam quá sức, bàn tay ông (Lê-Nin) đẫm máu như thế thì chủ nghĩa anh hùng nước ta được xây dựng nên bằng gì ???!!!
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  15.10.2012 10:07
  Sao không giữ lại làm cột mốc cho khách du lịch biết đấy là tụ điểm giống như dưới chân tượng bác Hồ trong Cần Thơ, mà lại bắt chước các nước khác phải kéo xập ? Hay là sắt vụn giờ có giá hơn cả...tính ưu việt Mác Lê?

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  15.10.2012 07:00
  Cũng trên trang Blog này, chính ông đã tuyên bố là giải Nobel Văn Chương không có giá trị, ông đem đủ dẫn chứng để "chứng minh rằng" và "kết luận rằng" giải Nobel Văn chương không có giá trị.

  Chừ, sư kiện Nobel Văn chương 2012, ong đọc đủ thứ báo để theo dõi giải Nobel Văn chương.

  Không có giá trị thì sau ông bỏ công đọc đủ thứ tin tức và báo chí liên quan về nó.

  Rõ ràng, ông mâu thuẩn, flip-flopped chính ông.

  Lời nói của ông không đúng những hành động ông làm

  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  15.10.2012 16:30
  Thú thật, tôi yêu ông Nhô (Hoa-Kỳ) quá sức, nếu không có ông, công dân nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam như chúng tôi hoàn toàn không biết được sự vĩ đại của một trí thức lỗi lạc như ông được nhà nước gởi ra hoạt động ở nước ngoài như thế nào. Nó cũng giống như màu sắc và mùi vị của Kinh Nước Đen của thành phố mang tên "Bác" tháp vào giòng sông Missisippi ở Mỹ vậy. Khiếp !

  bởi: Vô danh
  15.10.2012 06:52
  Không ai không công nhận các nhà văn Trung Hoa có tài , họ có thể nói truyện trên mây , dưới nước , những truyện không có xong họ cũng có thể nói , lúc nhỏ tôi thường đọc truyện Tàu cũng tin là thực sau này khi đã biết kiểm định tôi thấy có nhiều ý trái ngược với thực tế , ví dụ như nhân vật Quan Vũ ( Quan Vân Trường ) qua ngòi bút của La Quán Trung trở thành một nhân vật đầy đủ uy dũng mưu lược , xong Trần Thọ ( từng làm quan ở Tây Thục ) , tác giả sách Tam Quốc chí có đánh giá về ông cũng được đời sau ghi nhận là công bằng: " Quan Vũ… sức địch vạn người, hổ thần một thời. Vũ báo ơn Tào công… có phong độ quốc sĩ. Nhưng Vũ cương và tự phụ,… lấy sở đoản chuốc lấy thất bại, là lẽ thường vậy " nghĩa là theo đánh giá của Trần Thọ thì nhân vật này chỉ có Dũng chứ không có Mưu , lại thêm kiêu căng ngạo mạn , chính sự kiêu ngạo của ông đã đẫy ba anh em ông vào cái chết .Trích http://vi.wikipedia.org/wiki/Quan_V%C5%A9

  bởi: 2lua
  15.10.2012 04:03
  Chanh Phu Trung-Quoc khong can biet Mac Ngon la ai.Giai Nobel la cai gi?Trung Quoc khong can biet. !!!!!!Kinh te la so 1 cua Trung Quoc.Kiem tien khong co de dau !!

  bởi: Chùa Bà Đanh
  15.10.2012 00:48
  Phê bình một giải văn chương mà thấy trò ông Quốc (nói theo kiểu Nhô) cứ đem chính trị ra bàn, mà chẳng thấy nói gì về văn chương. Điều này cũng dể hiểu thôi vì biết gì mà bàn mà nói ?

  Ở đây điều quan trọng nhất là phải biết đánh giá Mạc Ngôn về lãnh vực văn chương để xem ông ta có tầm cở như thế nào trong lãnh vực này và sự nghiệp văn chương của ông ta có xứng đáng được lãnh giải này không.

  Chính trị đối với một giải văn chương thì nó gần như hai lãnh vực khác hẳn. Nếu văn chương của Mạc Ngôn là loại văn chương tuyền truyền cho CS thì không thể nào được đề cử giải Nobel chứ đừng nói trở thành khôi nguyên của giải.

  Những điều mà ông Quốc chỉ trích Mạc Ngôn (thật sự thì ông Quốc chỉ nói theo, bắt chước mà thôi) là làm những chuyện vô duyên vô nghĩa. Khuynh hướng chính trị của Mạc Ngôn dù thế nào đi nữa thì rất là vô duyên nếu ta dùng nó để cho rằng ông ta không xứng đáng được giải Nobel văn chương. Làm vậy có khác gì ta ta phủ nhận những giải Nobel khác như Nobel về Vật lý, Y học, Kinh tế v.v...Của những người cộng sản ?

  Vấn đề chính trị đáng bàn ở đây là chỉ có một v/đ duy nhất : Có phải giải này là một phương thức của tổ chức giải thưởng Thụy Điển này dùng để xoa dịu TQ về giải Nobel Hòa Bình đã trao cho Lưu Hiểu Ba ? V/đ đáng bàn này không nghe thầy trò ông Quốc nói đến !

  Theo CBĐ nếu thật sự đây là một sự nhượng bộ của Thụy điển nói chung và hội đồng Na-Uy nói riêng để xoa dịu TQ về giải Nobel Hòa Bình đã trao cho Lưu Hiểu Ba, thì giải Nobel gì cũng vô nghĩa, dù đó là Hòa Bình hay Văn Chương. Và như vậy thì chúng ta thấy rõ là : sự từ khước giải Nobel Hòa bình của ông Lê Đức Thọ ngày xưa là một hành động khôn ngoan, sáng suốt của một trong những nhà chính trị tuyệt vời của một VN cộng sản ?

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  15.10.2012 16:52
  Người ta thuờng nói "Văn là người". Nói đến người, ai cũng quan tâm về nhân cách của tác giả. Mạc-Ngôn có những cái cần nói, để chứng minh rằng, đôi khi "Văn không phải là người". Chúng ta đã từng nghe những lời đầy tình người của ông Nguyễn Ái Quốc, chúng ta từng đọc từng trang đậm đà tình dân tộc của nhà văn Trần Dân Tiên, chúng ta từng biết những dặn dò chí thiết của học giả XYZ về đời sống....nhưng cuối cùng thì chúng ta đều biết ông Hồ Chí Minh đã sống như thế nào, đã làm những gì và đất nước ta hôm nay ra sao. Dưới ánh sáng của triết học Mác-Lê, chúng ta được dạy: Phải hoài nghi tất cả.
  Trả lời

  bởi: Chùa Bà Đanh
  15.10.2012 23:18
  Nói có phần đúng, nhưng giải này Thụy Điển trao cho ông ta vì sự nghiệp văn chương của ông ta chứ hoàn toàn không dính liếu gì đến vấn đề cá
  nhân nhất là khuynh hướng chính trị của ông ta...Từ đây chúng ta sẽ thấy, càng ngày người TQ sẽ càng có nhiều giải thưởng danh giá như Nobel. Đó là một chuyên vô cùng bình thường...Với một xã hội sống động hơn cả tỷ người, TQ đáng lẽ phải được như vậy sớm hơn nhiều...

  bởi: Vô danh
  14.10.2012 21:50
  Cũng như ông Kít sinh dơ và ông đứt thọ được giải Nobel hòa bình thôi.

  bởi: bai tho the he toi di.
  14.10.2012 20:40
  The he toi thoi diem 1975
  Anh em nam bac ke thua nguoi thang
  Tat ca no le tat ca lo so tat ca nhuc nha
  Gian tra bao tan ac doc len ngoi
  Ly loan tan nat mat nha mat tin
  Hai ngoai noi xa dat khach lam nha
  Dat viet bao nam hien la cong san
  Mac le mao ho muon quyen muon tien
  Bon ho co roi nguoi khac thi sao
  Hom nay thoi dai 2012 tien toi 2013
  Tien my tien au phai ve chu nhan
  Tien ho len gia phai nhanh chan ve
  Viet nam nguoi chu la dan binh thuong
  Tu do mua ban di lai le thuong
  Co lam co huong co tien co com
  Quy luat phap luat quyet dinh vay di.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  14.10.2012 18:44
  Từ trước đến nay, từ năm 1901 đến năm 2012, có tất cả 105 giải Nobel Văn Chương trao cho 109 cá nhân. Trong đó, có 2 giải Nobel văn chương mỗi giải được chia sẽ bởi hai người.

  Trong số 109 người được giải Nobel văn chương, chỉ có 5 người là dân Châu Á, trong đó người Nhật chiếm 2 (Yasunari Kawabata, năm 1968 và Kenzaburo Oe, năm 1994), người Trung quốc chiếm 2 (Cao Hành Kiện, năm 2000 và Mặc Can, năm 2012), Ấn độ chiếm 1 (Rabindranath Tagore, năm 1913).

  Liên quan đến Châu Á, người ta có thể kể thêm bà Pearl Buck, nhà văn Mỹ, nhưng toàn viết về Trung Quốc, và được giải Nobel Văn chương năm 1938. Và người ta cũng có thể kể luôn Hermann Hesse, nhà văn Đức, nhưng viết về những vấn đề liên quan đến Phật giáo và Ấn độ.

  Điều thú vị (thông tin mới search được), hai nhà văn thế giới rất quen thuộc với độc giả Việt nam là Jean Paul Sartre của Pháp, và Boris Paternak của Liên xô là những người được giải Nobel Văn chương, nhưng cả hai đều từ chối không nhận giải thưởng này. Tới đây, người ta cứ tưởng chỉ có bác Lê Đức Thọ nhà mình chê tiền của ông Nobel, nhưng té ra thế gian vẫn có những triết gia và văn sỹ cũng chê giải thưởng Nobel.

  Trừ hai giải giành cho bác Cao Hành Kiện và Mặc Can là có sự tranh cãi giữa các chú 3 trong và ngoài nước với nhau, có "thầy" Quốc của các bạn dân chủ kéo sự tranh cãi vào cộng đồng dân mạng VOA, người ta thấy giải Nobel Văn chương rất lành, phi chính trị, thuần túy là văn chương. Không có cuộc tranh cãi nào xãy ra trong dư luận thế giới về khi Viện Hàn Lâm Thuy Điển công bố giải Nobel Văn chương thuộc về ai.

  Khác với giải Nobel Văn chương, giải Nobel Hòa Bình lúc nào cũng gây sự tranh cãi trong dư luận thế giới. Từ giải Nobel Hòa Bình lần thứ nhất trao cho tổng thống Theodor Roosevelt đến nay, lần nào trao giải cũng có sự tranh cãi, hàng tỷ người vui, và hàng tỷ người nổi nóng về quyết định trao giải bởi The Norwegian Nobel Committee (Hội đồng Nobel Na Uy), cơ quan chủ quản quyết định ai được giải, bao gồm 5 thành viên do Quốc Hội Na Uy chỉ định, và Hội Đồng này bao gồm những chính trị gia Na uy, bao gồm thủ tướng, chủ tịch Quốc Hội, ngoại trưởng..v.v của nhà nước Na Uy.

  Với thành viên của Hội Đồng như trên, chắc chắn giải Nobel Hòa Bình phản ảnh đường lối chính trị của mình, và cũng là một cách Na Uy nâng bi quốc gia khác như chuyện trao giải Nobel hòa bình khi cho TT Ô3ma, hoặc để xen vào nội bộ đất nước của các quốc gia khác như trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba.

  Sau vu công bố giải Nobel Hòa Bình cho ông Lưu Hiếu Ba, nhà nước Na Uy chịu một sự trừng phạt nặng nề từ chính quyền Trung Quốc. Quan hệ giữa các lãnh đao 2 quốc gia bị gián đoạn, cá hồi và trứng cá hồi miễn đươc phép mò đến thị trường trên 1 tỷ dân số đang giầu lên.

  Nhô không thích những hành động bành trướng của chính quyền Trung Quốc, ghét cay ghét đắng là đằng khác. Nhưng Nhô hoàn toàn thông cảm, và ủng hộ thái độ của Trung Quốc biết nói "No" trước các thế lực Tây phương mà trước đây không bao lâu Trung Quốc chỉ biết cắn răng nói "Yes".

  Đời là thế, cá ăn kiến thì cũng có ngày bầy đàn kiến lửa đỏ trên tỷ dân kéo nhau ăn lại cá.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.10.2012 06:44
  Nhô là kiến hay là cá?
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  14.10.2012 23:30
  Đính chính, xin đọc là Mạc Ngôn, không phải là Mạc Can

  Vẫn thích cái bác Mạc Can của VN
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.10.2012 23:14


  Mà thôi, đừng kể nước Đức có gì, hãy nói bạn có gì trên nước Đức. Tell not what German has. Tell what you have in German.

  Vừa dốt lại vừa ngu, vừa ngu lại vừa xạo.


  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.10.2012 22:23
  Ăn cơm Việt-nam mà tôn thờ bọn chó tàu xâm lược. Luôn ca ngợi quân tàu bánh trướng bắc kinh.

  bởi: Nhà Báo Lê Phương Dung. từ: BAN BIÊN TẬP.
  14.10.2012 16:20
  Tôi cũng đã đọc những tác phẩm của Mạc Ngôn như " Báu vật của đời ", " Đàn hương hình ", " Cây tỏi nổi giận ". Nhưng khi đọc đến cuốn tiểu thuyết " Ma chiến hữu " của ông thì thật lòng là tôi cũng thấy sờ sợ sao đó. Trong " Ma chiến hữu " các nhân vật người và ma gặp gỡ nhau trên cành cây, uống rượu, câu cá, tán dóc, hồi tưởng thời thơ ấu, thời quân ngũ. Kiểu viết này rất khó, nhưng đạt được thì sẽ có chiều sâu đầy lôi cuốn và mê hoặc.
  Đọc " Ma chiến hữu ", tôi nhận ra là mình không hiểu gì về người Trung Quốc, hoặc chỉ hiểu với những định kiến. Mà lẽ ra tôi không nên định kiến, nhất là với người dân lành, nhất là đối với giới trí thức và nhà văn. Bởi tôi cũng là tín đồ của Đông Chu Liệt Quốc, Tam Quốc Chí, Hồng Lâu Mộng... Tôi rất ngưỡng mộ nhà văn Lỗ Tấn từ thủa xưa, sau này là Giả Bình Ao,Bồ Tùng Linh, Tào Tuyết Cần, Thi Nại Am, Lương Khải Siêu , Ngô Thừa Ân và Mạc Ngôn.
  Thực ra, trên thế giới người ta biết đến ông nhờ tác phẩm " Cao Lương đỏ " đã được đạo diễn Trương Nghệ Mưu dựng thành phim ( tiếng Anh gọi là Red Sorgum ) do diễn viên Củng Lợi đóng vai chính.
  Một số nhà cá cược Phương Tây đặt ông chỉ sau Murakami trong cơ hội giành giải năm nay. Kết lời, tôi xin trích lời của nữ nhà thơ Triệu Lệ Hoa TQ về NV Mạc Ngôn " Tác phẩm của Mạc Ngôn đầy sức sống, màu sắc... Truyện có chiều sâu, chí tưởng tượng, sức phản ánh sắc bén lịch sử và hiện thực của Trung Quốc.
  Năm 1901, giải Nobenl văn học đầu tiên được trao cho người Pháp Sully Prudhomme bởi tác phẩm của ông đã " kết hợp được phẩm chất tốt đẹp của con người thể hiện trái tim và trí tuệ ".
  Xin chúc mừng nhà văn Mạc Ngôn đã giành được giải Nobel văn học 2012. Tôi cũng xin chúc Voatiengviet ngày càng phát triển, thành công với những điều tốt đẹp an vui.
  Rất trân trọng.

  bởi: NGNX từ: USA
  14.10.2012 13:16
  Khi quyết định trao giải văn chương cho Mặc Ngôn, ủy ban chấm giải đã tháo gở được việc làm ăn với TrungCộng nhưng chơi khẳm một đòn với trò dơ bẩn của TrungCộng khi xưa đã rùm băng khi ủy ban Nobel trao giải hòa bình cho ông. Lưu Hiển Ba. Hạ cấp,tồi tệ, bồi bút như Mặc Ngôn mà chúng tôi hoan hỉ chấp nhận huống hồ gì những người tốt như CAo Hành Kiệm hay Lưu Hiển Ba!!!

  bởi: changhiu từ: saigonVN
  14.10.2012 10:22
  Gỉai nobel văn chương cho nhà văn TQ, cũng như một giải "nobel kiến trúc" Pritkez cũng dành cho một KTS người TQ hồi đầu năm, nói lên một điều: không phải TQ tài năng mà có vẽ như thế giới bắt đầu lệ thuộc vào tầm ảnh hưởng của một nước TQ đang cao ngạo, bá quyền! Các tổ chức giải thưởng bắt đầu "nịnh" TQ thấy rõ, hoặc họ đã bị... "mua chuộc" bởi TQ!

  bởi: nhat minh từ: Australia
  14.10.2012 10:08
  Tôi muốn nói thêm 1 chút .

  Thật ra đọc "Báu vật của đời" của Mạc Ngôn, tôi thấy nhà văn này có tài lớn, với lòng nhân đạo và tâm hồn sâu sắc . Ông cũng không có lời nào ca tụng bọn cầm quyền mà lại còn mỉa mai xã hội hiện tại với bọn tư bản đỏ .

  Tuy nhiên trong các việc khác của ông thì khá tai tiếng trong chuyện xu nịnh nhà cầm quyền .
  Trả lời

  bởi: Hoang Thanh từ: Hoà Lan
  15.10.2012 02:10

  Ông đọc mấy câu thơ này xem, có hiền hòa trong sáng không:

  Con bồ câu trắng ngây thơ
  Nó đi tìm thóc quanh bồ công văn
  Lát rồi, chim nhé, chim ăn

  Tác giả của nó bàn tay đẫm máu đồng nghiệp. Thì đã sao? Người có tài, viết về cái đẹp hay viết về cái xấu đều thành công.
  Trả lời

  bởi: nhat minh từ: Australia
  15.10.2012 08:38
  Nói như thế cũng không hẳn đúng .

  Cuốn sách "Báu vật của đời" là cả 1 công trình hơn 500 trang giấy . Không có văn tài, tâm hồn nhân văn sâu sắc và tầm nhìn xa thì không viết được như vậy . Ít nhất cũng phải công nhận Mặc Ngôn thông cảm số phận khốn khổ hàng ngàn năm của người dân Trung Hoa . Văn của ông không mang "tính đảng" chút nào cả .

  "Cao Lương Đỏ" cũng là 1 tác phẩm nhân văn như vậy .

  Nhưng, dĩ nhiên, Mặc Ngôn cũng có những hành động hơi "đáng nghi ngờ" như chép tay Mao tuyển .

  Tôi thấy 1 đạo diễn như Trương Nghệ Mưu thì phô bày sự đầu hàng nhà cầm quyền rõ rệt hơn

  bởi: Trương từ: Việt nam
  14.10.2012 09:21
  Thường thường người ta tôn trọng Giải Nô-ben, nhất là về khoa học kỹ thuật. Còn Nô- ben Hòa bình và văn chương đôi khi là một trò chính trị sen vào. Lần này Mạc-Ngôn nhận Nô-ben văn chương gây tranh cãi lớn giữa những người Trung quốc, trong khi nhà cầm quyền Bắc kinh thì hý hửng và khoái chí ra mặt. Đó là cái gì ? Bọn bá quyền tàn bạo và thâm độc nhất hành tinh ở Trung Nam hải còn quyến rũ, mua chuộc được cả những tay cầm quyền ở nhiều nước Châu Phi và cả ở Châu Á vì lợi ích ích kỷ của chúng thì một giải Nô-ben vào tay " chân gỗ " của chúng chắc cũng không khó lắm. Đấy là vấn đề mà nhân loại tiến bộ, yêu chuộng hòa bình đặt ra với những vị có quyền quyết định trao giải Nô-ben văn chương năm nay !

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  14.10.2012 04:09
  Giống như một thằng bé tham ăn, xấu tính đang sắp sữa làm tình, làm tội, người ta nhét vội một cù sữa vào miệng nó để giúp nó hạ nhiệt. Giải thuởng Nobel Văn Chương năm nay giống thế. Chúc mừng Trung Quốc. Chúc mừng nhân loại vừa có thêm một sự kiện về sự đóng góp của văn chương cho hòa bình thế giới.(Sao tôi muốn ói quá, làm ơn cho tờ giấy lau miệng !!!)
  Trả lời

  bởi: NGNX từ: USA
  14.10.2012 13:25
  Người Sông Lam đúng là Người Sông Lam, vừa thâm thúy vừa dí dỏm, chắc tui về Xứ Nghệ tìm NSL để góp tiếng cười cho vui.
  Trả lời

  bởi: anhcam từ: us
  15.10.2012 08:16
  Đúng vậy,ngườisônglam/xứ nghệ quả có tài châm biếm,đọc xong già tôi cũng phải phì cười!Theo sử VN hiện đại,xứ Nghệ cũng đã sản sinh được nhiều nhân tài cho đất Việt,trong đó hình như có Bác Hồ của NHÔ thì phải?Nhô làm ơn cho già này biết Bác của Nhô có tài châm biếm mà vui như ngươisônglam/xunghe không?

  bởi: Bm từ: USA
  14.10.2012 00:25
  Cái hèn trong nội ở phạm vi nào đó để được sinh tồn thì nên thông cảm.Cái hèn đâu phải đáng khinh,mà đôi khi nên được thán phục.Câu Tiển nếm phân kẻ thù để khôi phục nghiệp đế là câu chuyện thời xưa,cho đến ngày nay cũng còn có người noi gương làm theo việc ấy,dù rằng ngày nay thứ ấy của Tàu vừa độc vừa hôi nhưng vẫn gục mặt,dập đầu,cắn răng chịu đựng để được "Chỉ có Trung Quốc là tốt"hoặc"bình minh đang sáng tỏ khắp vùng trời có lá cờ màu đỏ mỗi ngày ở TVH Luân Đôn. Mới mở mắt ra là thấy cờ đỏ 5 sao vàng đứng đầu, nội trong thế kỷ 21 TQ sẽ tỏa ra khắp thế giới ".Thật đáng khâm phục !.Nhô HK hay VNMY gì đó có thể hăng say trong câu chuyện này,vì rằng,nó thuộc cái tài độc đáo có 1 không 2 mà không ai có đủ can đảm làm được.

  bởi: Sat that
  14.10.2012 00:06
  Mạc Ngôn tay này viết cuốn "MA CHIẾN HỮU".

  "MA CHIẾN HỮU" là cuốn sách ca ngợi bọn xâm lược Tàu mặc áo cộng sản tấn công VN năm 1979 đây là vết nhơ trong sáng tác của tay Mạc Ngôn. Cuốn sách ca ngợi bọn lính Tàu bắn giết Đông bào và Chiến sỹ ta trong cuộc chiến đánh trả lũ "B52 chân đất" ngày đó. Chính nhạc sỹ Tuấn Khanh đã lên tiếng chỉ trích gay gắt Nhà xuất bản Văn hóa và công ty phát hành sách Phương nam về cuốn sách mất dạy này.

  bởi: Trần Mạnh Hảo từ: danlambaovn.blogspot.com
  13.10.2012 23:54
  Ngày 11-12-2012, chỉ sau 10 phút Ủy ban Nobel Thụy Điển công bố giải Nobel văn chương năm 2012 thuộc về nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn, nhà báo kiêm nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh của BBC đã gọi điện thoại từ Luân Đôn phỏng vấn chúng tôi về tin này. Tôi đã khẳng định giải Nobel văn chương năm 2012 trao cho ông Mạc Ngôn là quá chính xác, chỉ hiềm nỗi cuốn “Ma chiến hữu” của ông Mạc Ngôn tuy có phần lên án chiến tranh, nhưng quan điểm của nhà văn này đứng hẳn về phía quân Trung Quốc xâm lược, gọi chiến tranh xâm lược là chiến tranh vệ quốc là xúc phạm dân tộc Việt Nam.

  bởi: Mo CoNhue từ: HaNoi
  13.10.2012 21:51
  Vì Mạc Ngôn là Đảng viên CSTQ nên có nhiều nghi vấn là việc hợp lý

  bởi: Đáp ?
  13.10.2012 17:13
  Đối với Trung Quốc CS, ngọt ngào thì họ thích Nhưng ai hay: "ngọt mật chết ruồi". Chất Nobel, sao mà ngọt thế. Nobel văn chương cho Mạc Ngôn là cách buột Trung Quốc nhìn nhận Nobel Hòa Bình Cho Lưu Hiểu Ba. Na Uy muốn đáp trả Trung Quốc khi Lưu Hiểu Ba được tặng giải Nobel HB thì Na Uy lại bị bao loạn? Dùng văn chương mà chơi là thế. TQ nghĩ gì cho thái độ này của Na Uy?
  Trả lời

  bởi: Giả nhời từ: Hoa Kỳ
  14.10.2012 16:40
  Dốt ạ!

  Giải Nobel Văn Chương là do Viện Hàn Lâm Thụy Điển (Swedish Academy) quyết định.

  Giải Nobel Hòa Bình thì do Hội đồng Nobel Na Uy (Norwegian Nobel Committee), và Hội đồng này do Quốc Hội Na Uy tuyển chọn.

  Ăn nói về những vấn đề cao cấp như thế này thì chịu khó uốn lưỡi nhiều lần trước khi phát biểu.

  Không có sự liên quan nào giữa Norwegian Nobel Committee và Swedish Academy cả! Thủng chưa?

  Các bạn dân chủ càng làm bộ thgoong thái,càng lòi cái dốt ra, ăn nói điều gì thì toàn là "phán", quen thói võ đoán rồi "phán" theo truyền thống cha truyền con nối.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.10.2012 23:15


  Mà thôi, đừng kể nước Đức có gì, hãy nói bạn có gì trên nước Đức. Tell not what German has. Tell what you have in German.

  Vừa dốt lại vừa ngu. vừa ngu lại vừa xạo.

  bởi: đỗ ngọc bình từ: usa
  13.10.2012 12:33
  MạcNgôn đã trở thanh một con chim sơn ca của chế đô cộng sản Trung quốc,luôn nói những gì mà chế độ muốn nghe.không có gì bất ngờ khi ông ta được nhà cầm quyên yêu quý.

  bởi: Nhat Minh từ: Australia
  13.10.2012 12:00
  Không lẽ Trung cộng bây giờ lại có tầm ảnh hưởng lên cả giải Nobel ?
  Trao giải cho 1 kẻ khúm núm sau khi đã trao giải cho 1 người hiên ngang (Cao Hành Kiện)

  Thời đại quái quỷ gì đây ?

  Nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba tiếp tục bị giam cầm sau khi đoạt giải Nobel hòa bình . Không 1 nước dân chủ nào, ke^? ca? nu*o*'c My~, lên tiếng hay phản đối Trung cộng điều gì, tiếp tục khúm núm buôn bán, vay mượn Trung cộng

  Liên hiệp Âu châu đoạt Nobel hòa bình năm nay . Âu châu có dám làm gì phản đối Trung cộng, cứu L H Ba ? Hay là tiếp tục vay mượn và rón rén nhờ Trung cộng giải cứu cho bế tắc kinh tế ?

  1 thời đại ma quỷ lên ngôi chăng ?

  bởi: Nhat từ: Uc
  13.10.2012 10:16
  Có thể nào sau giải Nobel hào bình cho Lưu Hiểu Ba gây cho Trung Cộng bực bội ,bây giờ Na Uy thí cái giải này cho Mạc Ngôn để cầu hòa?Riêng về cái can đảm mà Mạc Ngôn nói đến,theo tôi hiểu,là thấy nó sai nhưng vẫn đạp lên lương tâm của mình để tiến bước.Đó cũng là kiểu can đảm "vượt qua chính mình".Riêng tôi thấy đó là bỉ ổi,không nên bắt chước.

  bởi: minhmu từ: hanoi
  13.10.2012 10:14
  Ý tưởng của Nguyễn Hưng Quốc nêu trong bài này (Mạc Ngôn-Nobel văn chương 2012) có thể đại diện cho ý tưởng của số đông rất nhiều người.

  bởi: Vô danh
  13.10.2012 09:40
  nhưng ai có tên trong ban tổ chức giải nobel văn chuơng năm 2012 đã làm ô uế giải này tự phô bày bộ mặt tay sai hèn mạt bốc thơm đánh bóng cho cái chủ nghĩa dối trá lừa đảo chủ nghĩa tâm thần hoang tưởng cộng sản cái bọn đại diện cho thần chết với gông cùm và xiềng xích chỉ có những kẻ cam tâm làm súc vật tay sai đắc lực và trung thành thì mới tồn tại được trong chế độ của chúng mà thôi

  bởi: Choi Chung Lon từ: S. Korea
  13.10.2012 09:38
  Ở Trung Cộng cũng như chư hầu của nó là VN cộng sản,các nhà văn muốn sống sót thì phải "biết sợ" (chữ của Nguyễn Tuân),nói cách khác,là hèn .

  bởi: Vô danh
  13.10.2012 09:31
  với giải nobel văn vhưong trao cho nhà văn của chế độ độc tài đảng trị cộng sản mọt lần nữagióng lên một hồi chuông cảnh báo bàn tay đen trung quốc đã vuơn tới lũng đoạn chính trị cả trời tây nó có thể đổi đen thay trắng chứng minh bản chất ưu việt của chế độ cộng sản bằng một giải nobel danh giá trước con mắt nhòm ngó bghj kị của cả thế giôi một chế độ khát máu lùa bịp lừa đảo che dấu những mưu đồ ghê tởm đứng đàng sau những tổ chức ma fia ẩn mình trong các băng đảng đả và đang tìm đủ mọi mánh khoé lừa bịp để huỷ hoại nhũng thành phần yêu chuộng hoà bình của cả thế giới tự do vậy mà một hội đồng thẩm định giải nobel toàn những nhân vật đáng tin cạy của thế giới loài người tiến bộ đả bị chúng đánh lừa một cách dể dàng hay trong nội tình có có người của bọn ác quỷ cấy vào ban thẩm định tổ chức giải này chúng ta phải khẳng định rằng tin vào cộng sản là tự sát còn cộng sản thì không thể có hoà bình và cong bằng nhân ái chỉ có nhửng kẻ bị sa bẩy khống chế gia nhập vào tổ chức của chúng cam tâmchịu làm tay sai mới lên tiếng ủng hộ và bảo vệ cho chế độ ác quỷnày mà thôi

  bởi: Trung Quân từ: USA
  13.10.2012 08:40
  @ SCS and TQMN: Chia vui với hai bạn về người đồng hương của hai bạn Nhà Văn Mạc Ngôn lãnh giải Nobel Văn Chương. Và cũng chia vui với bạn nào hâm mộ văn chương Trung quốc.

  Ông Mạc Ngôn và LS Trần Quang Thành là 2 người đã lên tiếng chống chính sách một con của CQTQ. Vì tinh thần của một người không có anh, không có chị, không có em... họ thiếu hẳn tình cảm thế nào của anh chị em... Cả 2 không đưa ra chính sách như của Việt nam là "Dù trai hay gái, chỉ hai là đủ". Bỏ chính trị sang một bên ta thấy ông Mạc Ngôn và Trần Quang Thành có quan niệm thật nhân bản cho một con người sinh ra có anh chị em. "Không phải có một con mà nó được ăn cả một chiếc bánh, mà cũng chỉ một miếng bánh thôi", nghĩ mà chí lý đấy chứ. Ông Mạc Ngôn lãnh giải Nobel thật xứng đáng... Chúc mừng ông. Và gởi tới ông lời cảm mến khi ông nói về Ông Lưu Hiểu Ba, người lãnh giải Nobel Hòa Bình còn trong tù... sẽ sớm được thả ra.

  bởi: nhà văn đảng viên cs từ: xin phản đối
  13.10.2012 08:31
  TẤT cả tờ báo có quy tín trên thế giới điều phản ứng kg hiểu tại sao ông này được trao giải,trừ mấy tờ báo của các nước có chủ nghĩa cs ca bài con cá sống vì nước,viết văn là truyền bá tư tưởng cao đẹp kg a dua theo những kẻ khát máu,ông này còn lấy những câu tuyên truyền khát máu của MAO cs đưa vào văn của ông,MAO là 1 tên đồ tể của nhân loại,tất cả văn của MẠC NGÔN trốn tránh trách nhiệm đời sống tàn ác của csTQ,ÔNG NÀY KG ĐÁNG NHẬN GIẢI CAO QUÝ NÀY

  bởi: Chùa Bà Đanh
  13.10.2012 07:49
  Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển, Peter Englund đã nói rằng : “Chúng tôi trao giải văn học dựa trên những đóng góp về văn chương. Ảnh hưởng và áp lực về chính trị hoàn toàn không thể dính vào đây được.” Tuy nhiên, ông cũng nói rằng: “Điều này không có nghĩa là văn học phải là phi chính trị hay người giành giải không được viết về chính trị.”

  Về chính trị Mạc Ngôn có thể nói còn hơn cả một chính trị gia trong hệ thống chính quyền Trung Quốc. Văn chương Mạc Ngôn phần lớn mang tính chính trị về một Trung Quốc cận đại và hiện đại. Nhưng đó không phải là vấn đề bất đồng chính kiến, mà chính là những bức tranh ngổn ngang và đầy phức tạp về cuộc sống của tỷ người Trung Quốc trong một bối cảnh lịch sử vô cùng phức tạp, chỉ diển đạt được điều này thôi thì ông cũng đã xứng đáng một giải Nobel về văn học…

  Trung Quốc cho đây là giải thưởng Nobel đầu tiên của mình vì hai lần Nobel trước hoàn toàn không thuyết phục họ và làm họ vừa lòng. Đây cũng là điều đáng mừng cho một Trung Quốc hiện đại và cho một thế giới hòa bình ?

  Chùa Bà Đanh

  bởi: Phan Văn Pháp từ: Giao Thanh_Giao Thủy_NĐ
  13.10.2012 07:27
  Dù sao thì đã đoạt giải Nobel vĩ đại thì ắt hẳn Mạc Ngôn phải có tâm hồn cao quý lắm. Trong tất cả ông chưa làm hài lòng được một số người nhưng phẩm chất thật đáng để Trung Hoa tôn kính có thêm một ngày quốc tang từ giờ cho đến tận thế**

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  13.10.2012 06:49
  Tất cả các giải Nobel về văn chương hiện nay đều có mục đích Chính Trị và cố ý xía xạo vào nội bộ TQ. Không thắng TQ về quân sự, kinh tế thì kiếm chuyện xen vào xã hội TQ. Trước kia khi TQ còn nghèo yếu thì không cho họ gì hết, nay thấy TQ giàu mạnh thì cho Nobel tới tấp để bàn luận từ TQ xấu tới không xấu chứ không ai nói TQ tốt. Cho người chống đối thì TQ chửi nên đổi lại cho người ủng hộ TQ để xỏ xiên TQ, đằng nào thì cũng cố ý xen vào TQ. Nhưng bây giờ TQ là xứ mạnh và khôn ngoan chứ không phải như Nga ngày trước bị Tây Phương dùng giải Nobel để làm tan tành Liên Xô.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.10.2012 23:19
  Chó ngu phản chủ, lạc chợ trôi sông, ăn cơm VN đội Tàu xâm lược.
  Gọi giặc là Cha , Việt gian phản quốc.

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm
  Các bài viết khác