Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Những vùng trắng trong lịch sử

  Nghĩa trang các liệt sĩ trong cuộc chiến biên giới Việt-Trung 1979 bên ngoài thủ đô Hà Nội.Nghĩa trang các liệt sĩ trong cuộc chiến biên giới Việt-Trung 1979 bên ngoài thủ đô Hà Nội.
  x
  Nghĩa trang các liệt sĩ trong cuộc chiến biên giới Việt-Trung 1979 bên ngoài thủ đô Hà Nội.
  Nghĩa trang các liệt sĩ trong cuộc chiến biên giới Việt-Trung 1979 bên ngoài thủ đô Hà Nội.
  Trong bài “Viết và viết lại lịch sử”, tôi nêu lên luận điểm chính: Từ năm 1954, ở miền Bắc, và từ năm 1975, trong cả nước, đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giành độc quyền trong việc viết sử, cả lịch sử hiện đại lẫn lịch sử cổ đại và trung đại.

  Cái gọi là độc quyền ấy bao gồm ba khía cạnh. Thứ nhất, độc quyền về quan điểm. Quan điểm này lại gồm hai nét chính: một, lịch sử, trước hết, là lịch sử của đấu tranh giai cấp; và hai, viết lịch sử cũng là một hành động đấu tranh giai cấp, nhằm phục vụ cho cuộc đấu tranh giai cấp mà họ đang theo đuổi. Thứ hai, độc quyền trong việc diễn dịch và giải thích lịch sử. Xin lưu ý là lịch sử (history) khác với biên niên (chronicle). Trong biên niên (một hình thức sử khá phổ biến ở Việt Nam ngày xưa), người ta chỉ ghi nhận và trình bày các sự kiện theo trình tự thời gian, cái này kế tiếp cái khác; mỗi sự kiện như một đơn vị biệt lập. Lịch sử thì khác. Lịch sử là một nỗ lực tìm hiểu và diễn dịch quá khứ bằng cách phát hiện ra quan hệ nhân quả giữa các sự kiện: Điều các sử gia thường làm là xem sự kiện này là nguyên nhân hoặc hậu quả của một sự kiện khác; hơn nữa, họ còn so sánh và xếp hạng các sự kiện và các nhân vật theo một hoặc những tiêu chí nhất định: người này là ái quốc, người kia là phản quốc; người này là anh hùng, người kia là hèn nhát, v.v.. Thứ ba, họ cũng độc quyền trong việc sử dụng tài liệu lịch sử: Với mỗi triều đại, mỗi chế độ, hoặc cụ thể hơn, với mỗi nhân vật, họ sẽ quyết định việc khen hay chê, và dựa trên việc khen hay chê đó, họ sẽ quyết định việc chọn lựa các tư liệu thích hợp cho việc mô tả và đánh giá.

  Suốt bao nhiêu năm, đảng Cộng sản lúc nào cũng quyết liệt trong việc giành và giữ những sự độc quyền ấy. Do đó, cái lịch sử mà họ trình bày trước mắt mọi người và dạy cho mọi học sinh từ tiểu học đến trung học và đại học, có thể khác hẳn với những lịch sử do người khác viết (chủ yếu là trước đó hoặc ở ngoại quốc, những lúc và những nơi họ không kiểm soát được).

  Tuy nhiên, theo dõi sinh hoạt chính trị Việt Nam trong những năm gần đây, chúng ta dễ dàng nhận thấy có những vùng nhà cầm quyền Việt Nam hoàn toàn bỏ trắng. Một trong những vùng trắng quan trọng nhất là những xung đột liên quan đến Trung Quốc từ năm 1975 đến nay. Mà những xung đột ấy lại nhiều và tàn khốc vô cùng.
  Đáng kể nhất là cuộc xâm lược kéo dài 29 ngày (từ ngày 17 tháng 2 đến ngày 16 tháng 3 năm 1979) của Trung Quốc vào các tỉnh thuộc biên giới phía Bắc của Việt Nam. Thời gian thì ngắn nhưng đó là một cuộc chiến tranh ở quy mô rất lớn. Trung Quốc huy động đến cả 9 quân đoàn với trên 300.000 lính, một ngàn chiếc xe tăng và một ngàn rưỡi khẩu pháo (1), tấn công vào 26 địa điểm; chưa tới một tuần lễ sau, chiếm 320 làng và thủ phủ của ba trong tổng số sáu tỉnh dọc theo biên giới (Cao Bằng, Lạng Sơn và Lào Cai). Sau một tháng, số người bị giết chết, về phía Trung Quốc, khoảng 25.000 người, và phía Việt Nam, khoảng 20.000 người (2). Các chuyên gia ước tính cứ trung bình một người chết thì có khoảng ba người bị thương tật; như vậy số người bị thương tật ở cả hai bên có thể lên đến cả trên 100.000. Đó là chưa kể các thiệt hại về vật chất: quân Trung Quốc đi đến đâu ở đó đều thành bình địa. Không có một ngôi nhà nào còn nguyên vẹn cả.

  Sau cuộc chiến tranh đầu năm 1979, Trung Quốc còn tấn công Việt Nam nhiều lần khác, với quy mô nhỏ hơn. Ví dụ, từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 6 tháng 7 năm 1980, Trung Quốc liên tục bắn pháo vào Cao Bằng; đầu tháng 5 năm 1981, Trung Quốc xua quân đánh chiếm một số cao điểm chiến lược thuộc hai tỉnh Lạng Sơn và Hà Giang; năm 1984, Trung Quốc lại tấn công huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn (tháng 4), sau đó, huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang (tháng 7); cuối năm 1986 và đầu năm 1987, Trung Quốc lại liên tục bắn pháo vào lãnh thổ Việt Nam. Quan trọng nhất, tháng 3 năm 1988, Trung Quốc đánh chiếm một số đảo và bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  Trong lịch sử của bất cứ nước nào, chiến tranh bao giờ cũng là những sự kiện lớn; chiến tranh do ngoại xâm lại càng lớn. Lớn vì, thứ nhất, chúng tác động mạnh mẽ đến đời sống của mọi người; thứ hai, chúng ảnh hưởng sâu sắc đến các quan hệ đối ngoại; thứ ba, chúng để lại những vết thương không dễ hàn gắn trong tâm hồn của mỗi người, từ đó, để lại những ấn tượng khó phai nhạt trong ký ức của dân chúng, và những ký ức ấy, đến lượt chúng, lại góp phần hình thành nên bản sắc của cả một cộng đồng. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều quốc gia xem các cuộc chiến tranh như những yếu tố quan trọng trong việc định nghĩa tính dân tộc (nationhood) của mình. Chiến tranh với một quốc gia láng giềng thường xuyên xâm lược mình lại càng có ý nghĩa lớn: Nó còn là một sự cảnh báo. Người ta cần phải nhớ không phải vì quá khứ mà còn vì tương lai. Một ký ức tập thể sẽ nuôi dưỡng một sự tưởng tượng tập thể. Với cả ký ức và tưởng tượng tập thể, mọi người sẽ thấy gần gũi với nhau hơn, đoàn kết với nhau hơn, do đó, sức mạnh của dân tộc sẽ được tăng cường. Với sức mạnh ấy, người ta mới có thể hy vọng đánh thắng các cuộc xâm lược kế tiếp.

  Những phân tích trên, thật ra, hầu như ai cũng có thể hiểu. Nhà cầm quyền Việt Nam vốn trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, và trong các cuộc chiến tranh ấy, đã từng biết sử dụng ký ức và tưởng tượng tập thể như những nguồn sức mạnh chiến lược, lại càng hiểu rõ. Trong các cuộc chiến tranh chống Pháp cũng như chống lại miền Nam và ngay cả trong cuộc chiến tranh đầu tiên chống lại Trung Quốc vào năm 1979, người ta đã biết viết lịch sử, hơn nữa, viết lại cả lịch sử trước kia, để, nói như Tố Hữu, “bốn mươi thế kỷ cùng ra trận”.

  Vậy mà, lạ, trong cả hơn chục năm vừa qua, cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc năm 1979 hoàn toàn bị quên lãng. Trong lịch sử, không ai viết; trong văn học, không ai đề cập; trong truyền thông, không ai nhắc nhở; trong sinh hoạt, không một lễ tưởng niệm nào được tổ chức; thậm chí, di tích cũng không ai gìn giữ; không những vậy, còn bị phá hoại. Theo nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, bia đá kỷ niệm của Sư đoàn 337 chống “quân Trung Quốc xâm lược” bị đục bỏ chữ “Trung Quốc xâm lược”; bia ghi công Nguyễn Huệ đánh tan “giặc Tàu” bị đục bỏ để thay thế bằng một “tấm bia vô thưởng vô phạt” khác; bia mộ của anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương hy sinh trong trận chống Trung Cộng xâm chiếm bãi đá Gạc Ma năm 1988 bị đục bỏ chữ “anh hùng” (3).

  Rõ ràng là chính quyền Việt Nam muốn xoá trắng tất cả ký ức liên quan đến cuộc xâm lược tàn khốc và tàn bạo ấy.

  Tại sao?

  Xin nhường câu trả lời lại cho quý bạn đọc.

  Ở đây, tôi chỉ xin lưu ý điều này: Ở những chỗ chính quyền xoá trắng ấy, rất nhiều người yêu nước, thiện chí và nhiệt tình, bằng những cách thức khác nhau, cố gắng góp nhặt và gìn giữ các ký ức về cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc năm 1979. Cứ đọc các trang mạng xã hội ở trong nước trong ngày 17 và 18/2 vừa qua thì đủ biết. (4)

  Chỉ tiếc, những việc kỷ niệm, tưởng niệm và ghi chép lại lịch sử ấy lại bị cấm đoán (5), và những người yêu nước, nhiệt tình và thiện chí ấy lại thường bị phê phán là... bị xúi giục bởi các thế lực thù nghịch!

  Tại sao?

  Cũng lại xin nhường câu trả lời lại cho quý bạn đọc.      
   
  ***
  Chú thích:
  1. Trung Quốc cũng chuẩn bị sẵn sàng khoảng 1000 chiến đấu cơ nhưng họ không sử dụng không lực trong suốt cuộc chiến này.
  2. Brantly Womack (2006), China and Vietnam, The Politics of Asymmetry, Cambridge University Press, tr. 200.
  3. Theo bài “Có một điều gì đó rất Lã Bất Vi” của Huỳnh Ngọc Chênh.
  4. Ví dụ, bài “Vòng hoa tang cho truyền thống quật cường, bất khuất chống ngoại xâm” của J.B. Nguyễn Hữu Vinh
  5. Xem bài “Việt Nam cản trở các hoạt động tưởng niệm cuộc chiến Việt-Trung” của Trà Mi.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Tú Gàn từ: Sài gòn
  28.02.2013 21:27
  Lịch sử là lịch sử: Không lặp lại, tại sao lại có chuyện viết lịch sử theo ý Đảng, theo nhuận bút?
  * Vùng trắng- vòng Trắng thì chính xác hơn: "Mỗi sự Đổi mới kèm theo một đám tang" - 'Đổi mới' ở Việt nam cùng với 'Cải tổ' ở Liên xô đều đi kèm đám tang lãnh tụ; Bây giờ chưa có gì thì không thể.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  28.02.2013 20:37
  Nhầm che dấu nguồn gốc vong nô, là con đẻ của chế độ Quốc Gia Việt Nam do thực dân Pháp dựng lên, Chế độ VNCH tìm cách ém nhẹm tất cả những vấn đề lịch sử cận đại. VNCH không quan tâm, nhận chì̀m lịch sử cận đại.

  Cả một chế độ với 2 nền cộng hòa mà không thành lập nổi một viện sử học, không có được một tiến sỹ khoa sử, không đào tạo nổi một nhà sử học. Học vị cao nhất về sử học mà chế độ đào tạo được là cử nhân Sử Địa.

  Học sinh miền Nam tốt nghiệp phổ thông không phải thi môn lịch sử VN.

  Xem coi, có chế độ nào trên toàn thế giới mà học sinh tốt nghiệp phổ thông mà không qua kỳ khảo hạch lịch sử của đất nước mình không? Chỉ có caí chế độ vong nô VNCH mới có tình trạng này mà thôi. Vì sao? Vì chế độ VNCH muốn che dấu nguồn gốc vong nô, là con đẻ của chế độ Quốc Gia Việt Nam do thực dân Pháp dựng lên.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.03.2013 08:08
  Không biết nguồn gốc cs xuất phát từ đâu mà bọn người VN ùa theo gọi là gia nhập đảng cs, và chẳng biết tên khốn kiếp nào đem về vn cho hằng triệu con người vong bản lao vào như những con thiêu thân mất cả nhân tính biến thành nhưng con thú dữ hung hăng mất hết tính người, y như loại thú hoang sống trong rừng rậm.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.03.2013 08:00
  Nhô ơi ! làm ơn câm lại đi, đội Tàu người ta chửi vào mặt như tát nước không chút hổ thẹn, con người có chút ít liêm sỉ không ai như Nhô cả.
  Trình dộ của Nhô chỉ là thứ hạng " Neatherd" mà thôi. Không biết gia đình Nhô như thế nào mà lại có người như Nhô vậy?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 04:45
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ...................Học sinh miền Nam tốt nghiệp phổ thông không phải thi môn lịch sử VN.

  Và học sinh chxhcnVN được học môn sử & thi môn sử như thế này : Là những giáo viên dạy Sử, từng coi thi, chấm thi môn Sử của nhiều kỳ thi nhiều năm, chúng tôi khẳng định rằng: Sự hiểu biết kém cỏi và những lời dám “viết lại” lịch sử đó của nhiều thí sinh không chỉ xảy ra trong một kỳ thi.

  *** Kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2012 đã khép lại, một lần nữa qua các phương tiện thông tin đại chúng, độc giả cả nước lại biết đến những bài thi lịch sử gây “sốc” của một số thí sinh dự thi đại học khối C như: “Năm 1945 chúng ta đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, “Đảng cộng sản Việt Nam ra đời năm 1975 đã cùng Hồ Chí Minh lãnh đạo nhân dân chiến thắng Điện Biên phủ”, “Năm 1975 nhân dân ta bầu Nguyễn Ái Quốc lên làm Chủ tịch nước” ,“Nhật Bản có bom nguyên tử để doạ Liên Xô”, “Nhật Bản là thành viên sáng lập tổ chức ASEAN”…

  http://phapluatvn.vn/ban-doc-viet

  Làm thầy thuốc mà sai lầm thì hại một người.
  Làm thầy địa lý mà sai lầm thì hại một gia đình,
  Làm chính trị mà sai lầm thì hại cả một dân tộc,
  Làm văn hóa mà sai lầm thì hại muôn đời".
  Câu nói của người xưa cho thấy tầm quan trọng của văn hóa, trong đó có lịch sử. Người TQ biết rõ điều đó. Cho nên, trong âm mưu xâm chiếm VN, TQ đã chỉ đạo cho đcsVN phải từng bước thay đổi lịch sử, truyền bá tiếng Hoa, phim ảnh, vẽ lại bản đồ VN (trước mắt là in bản đồ TQ lên bìa của sách Địa lý 11), dần dần bỏ các từ giặc Nguyên, giặc Hán, giặc Mông cổ v.v. trong các sách lịch sử. Đến một lúc, người VN không còn biết giặc Tàu là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN. Âm mưu này là vô cùng hiểm độc. @
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 04:28
  Nhô và bọn cs mén hết sức che đậy nguồn gốc vong nô của Hồ Chí Minh. Nhưng bây giờ là thời đại NET nên khắp thế giới đều biết và toàn thể nhân dân Việt nam đều biết Hồ chí Minh là tay sai ngoại hạng cho cs Tàu Nga. Nhô hãy đọc" Đơn xin làm Nô lệ của HCM gởi cho quan thầy Pháp thì biết rõ hơn về Hồ chủ Tịt.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 23:29
  Sống lưu vong, làm tay sai cho CS quốc tế cho tàu cho nga Hồ chí Minh cũng được Nga Tàu nằm cổ dựng lên GIỐNG Y NHƯ NGÔ ĐÌNH DIỆM

  Diệm thì hơn già Hồ cái là không cho Mỹ vào miền nam. Còn Hồ chí Minh thì mê muội tha hồ rước 16 sư đoàn giặc tàu vào miền bắc, bắt đầu thảm trạng nô lệ, nhất nhất phải tuân theo chỉ thị của Tàu. Hậu quả đất đai biển đạo từ từ lọt vào tay giặc.

  Diệm không bán nước. còn Hồ chí Minh bán nước cho tàu đổi lấy viên trợ để có sức mạnh tàn hại nhân dân việt nam. Suy ra Hồ chí Minh thì ngu bằng 10 lần Ngô đình Diệm.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 23:13
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ Vì chế độ VNCH muốn che dấu nguồn gốc vong nô, là con đẻ của chế độ Quốc Gia Việt Nam do thực dân Pháp dựng lên.

  *** Vậy mà có đứa làm đơn xin " Pháp dựng lên". Không được chấp nhận mới đau chứ !

  Đơn xin học trường "VONG NÔ" Hồ Chí Minh viết:

  Marseille ngày 15 tháng chín 1911

  Kính gởi ông Bộ Trưởng bộ Thuộc Ðịa

  Kính thưa ông Bộ Trưởng ,

  Tôi xin trân trọng thỉnh nguyện lòng tốt của ông ban đặc ân cho tôi được nhận vào nội trú trường Thuộc địa.

  Tôi hiện làm công nhân trong công ty Chargeurs Réunis để mưu sinh ( trên tàu Amiral Latouche-Tréville) .

  Tôi hoàn toàn không có tài sản và khao khát được học hỏi. Tôi mong ước trở nên hữu ích cho nước Pháp đối với đồng bào tôi, đồng thời có thể làm cho họ hưởng được lợi ích về học vấn.

  Tôi gốc tỉnh Nghệ An, xứ An Nam .

  Trong lúc chờ đợi sự trả lời mà tôi hy vọng là thuận lợi, xin ông Bộ Trưởng nhận nơi đây lòng tôn kính và tri ân trước của tôi.

  Nguyễn Tất Thành, sinh tại Vinh năm 1892 , con của ông Nguyễn sinh Huy, Phó Bảng. Học sinh pháp văn, quốc ngữ, chữ hán.

  Lá đơn này do hai tác giả Nguyễn Thế Anh và Vũ Ngự Chiêu tìm thấy trong văn khố nước pháp. Chấp nhận làm cu li, lăn lội qua tận Pháp để xin làm thằng bán nước mà cũng không được chấp nhận..thì đố bố ái không căm thù. OOngta căm thù Pháp cũng vì thế này đây

  HCM bán đứng Phan Bội Châu cho mật thám Pháp để lấy vàng:

  Mới đây vào năm 1972, Sử gia kiêm học giả Ðài Loan là Tưởng Vĩnh Kính, qua tác phẩm ‘Hồ chí Minh tại Trung quốc’ cũng xác nhận chính Lâm đức Thụ (đại diện của Phan bội Châu tại Hương Cảng) và Nguyễn Ái Quốc (Lý Thụy-Hồ chí Minh), đã bán cụ Phan cho Pháp, rồi cả hai chia đôi số tiền thưởng là 100.000 quan bây giờ.

  bởi: Đông Phong từ: Quảng ninh
  28.02.2013 16:35
  Cái cần nhất nhất là: Lãnh đạo Việt nam can đảm làm một điều - chỉ một mà thôi - như Đức Giáo Hoàng.

  bởi: Lê Chiêu Thống từ: Tam Sa
  27.02.2013 08:54
  Miền nam VN từ 1945-1975 trải qua vô số cuộc chiến và biến cố chính trị, do đó các sử gia miền nam chưa thể có đủ thời giờ và tài liệu để ghi lại cách chính xác gai đoạn lịch sử này,do đó học sinh chỉ được học những kiến thức sơ lược mà thôi.
  Ở VN hiện nay,sử được một đội ngũ hùng hậu sử gia viết theo kiểu huyễn sử pha cổ tích.PheTa là chính nghĩa,đạo đức rạng ngời,đấu pháp thần kỳ,bách chiến bách thắng.Sách giáo khoa sử giống y truyện Phong thần.Sẽ chẳng khó hiểu khi truyện cổ tích đương đại VN thiếu cảnh Lê văn 8 hầu hạ Trư-bát-Giới theo tiêu chí 4 Tốt và 16 Kim Tự."Bạch Khu"lịch sử được thay bằng kỳ tích công nghiệp hóa, hiện đại hóa với bước đại nhảy vọt GDP.Không biết câu chuyện sẽ được kể tiếp ra sao, khi chú cá chép vàng ẻo lả sắp vượt vũ môn lại đụng nhằm cái bụng phệ của BẮC LONG ĐẠI HUYNH? Các bác nào hay đọc truyện kiếm hiệp Kim Dung có cao kiến gí xin chỉ giáo. Đa tạ!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 19:42
  Thống và Diệm có nhiều điểm giống nhau. Thống và Diệm đều bỏ chạy ra nước ngoài, được ngoại bang bồng về đặt lên ngai dzàng. Khác nhau chung cục là Thống giống Thiệu bỏ xác nơi xứ người, Diệm thì được quân lực VNCH làm phép lạ cho "về với trời mây Thiên Chúa".
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 23:27
  Tất cả những nhân vật trên không ai Ô DANH và TO GAN, LỚN MẬT bằng chủ tịch nước VNDCCH Hồ Chí Minh dám sai thuộc hạ ký công hàm bán nước cho kẻ thù truyên kiếp của dân tộc Việt Nam.

  CHÍNH PHỦ NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HOÀ CÔNG NHẬN QUYẾT ĐỊNH VỀ HẢI PHẬN CỦA TRUNG-QUỐC

  *** Sáng ngày 21.9.1958, đồng chí Nguyễn-Khang, Đại sứ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tại Trung-quốc, đã gặp đồng chí Cơ Bàng-phi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa và đã chuyển bức công hàm sau đây của Chính phủ ta:

  Thưa đồng chí Chu Ân-lai,
  Tổng lý Quốc vụ viện nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa,

  Chúng tôi xin trân trọng thông báo tin để đồng chí Tổng lý rõ:
  Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc.
  Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà tôn trọng quyết định ấy và chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung-quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa trên mặt biển.
  Chúng tôi xin kính gửi đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng.

  Hà Nội, ngày 14 tháng 9 năm 1958
  PHẠM VĂN ĐỒNG
  Thủ tướng Chính phủ
  nước Việt-nam dân chủ cộng hoà


  bởi: Vô danh
  27.02.2013 04:05
  Các cụ ông cụ bà khi lớn tuổi hay có thói quen kể cho con cháu nghe những gì họ đã làm hồi còn trẻ. Nếu so sánh giữa những hành động tốt và xấu thì chúng ta sẽ thấy các cụ kể tốt về mình nhiều hơn là kể xấu. Lịch sử cũng vậy thôi. Có thể chế chính trị nào muốn mất mặt đâu nên tính chân thật trong lịch sử cũng chỉ tương đối đến 1 mức độ nào đó mà thôi. Cách đây không lâu, 1 nhóm nghiên cứu dùng các thiết bị khoa học tối tân để điều tra lại quãng đường nơi tổng thống Kên-nơ-đi bị ăn kẹo đồng. Dù có tối tân đến đâu, cũng chẳng ai biết những người chủ mưu ám sát tổng thống là ai. Lịch sử Hoa Kỳ không bao giờ công nhận điều này bởi vì đây là những chuyện thâm cung bí sử. Một tổng thống của 1 đế chế khi cưỡng lệnh còn bị cho đi quy tiên thì làm gì mà còn bằng chứng. Lịch sử của mọi quốc gia, mọi thời đại đều có vùng trắng. Bình thường.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 19:33
  Một người bị chết bí mật điều tra không ra.

  Một cuộc chiến bị quân xâm lược tràn sang tàn sát hơn ba vạn người, "Sát cách vô luận". Không dám ghi vào lịch sử vì sợ.

  Một sự đê hèn khiếp nhược lại đi so với một vụ án tìm không ra thủ phạm, so sánh nói là "bình thường".

  Sự bình thường của những cái đầu bất bình thường nhưng đầy khiếp nhược.

  bởi: Học trò xứ Quảng từ: Miền Trung
  27.02.2013 04:05
  Nếu sau này có Đổi đời thì mấy cuốn Lich sử Dỏm dùng để nhồi sọ học trò cũng bị biến thành giấy Toilet nguyên cuốn .Mấy vùng Trắng của Ông Quốc trong đó cũng chẳng sao cả .
  Vả lại chuyện buồn ,chuyện ẩu đả giữa hai con hồ ly với nhau và chúng muốn quên thì cứ cho quên luôn cũng tốt thôi

  bởi: Quoc Thang từ: France
  27.02.2013 03:05
  Ông Quốc đừng có lo . Quân nhất đại , Dân vạn đại . Phim Tàu hay có câu <Cơ Nghiệp Thành Thang 600 năm , cơ nghiệp nhà Hán 400 năm ...> Triều Đại này lên thì cứ chửi triều đại trước không bằng mình . Chép Sử thì chép sao cho có lợi cho mình .
  Cái vùng TRẮNG mà Ông Quốc nói thì bây giờ người ta gọi đó là TỰ KIỂM DUYỆT đấy . Việt Nam có 700 tờ báo nhưng chỉ có 1 Tổng biên tập ở Ba Đình . Tuy nhiên ÔNG NỘI của Tổng Biên Tập ấy nằm ở Trung Nam Hải , Bắc Kinh đấy
  Lo gì ,chục năm Sử DỎM thì còn chứ ngàn năm bia miệng vẩn còn trơ trơ . Thiếu gì người còn nhớ và truyền cho đời sau .

  bởi: le trong anh từ: thailand
  26.02.2013 23:16
  DCS va nha nuoc VN hien tai chi "xoa vung trang"chi khoang 10 nam thoi,Khong the xoa het lich su 4000 nam cua dan toc Viet Nam duoc!

  bởi: Nom
  26.02.2013 22:57
  Trung Quốc giúp VN đánh thắng Mỹ chỉ mong ngày ấy xảy ra, ngày mà VN cắt đất cho TQ một cách bí mật là phải đánh nhau. Cho nên bảo VN viết sử ở đoạn này là sai với tinh thần XHCN. Đó cũng là cách triều cống của VN qua khe cửa Võ Thuật.

  bởi: Đảng Ve Chai từ: Thành Phố Minh Râu
  26.02.2013 21:02
  Dảng VC sợ các đồng chí kính yêu nước lạ thì ít, mà sợ các Ô/B Chủ Nhăn răng thì nhiều. Hằng đêm thường bị cơn ác mộng, các Ô/B chủ Nhăn răng rình rập cơ hội, để hỏi thăm sức khỏe các đấng Đầy Tớ Nhăn răng, để xin tí huyết đánh tiết canh, thịt luộc, chả đùm, rựa mận.v.v... Nhắc đến thèm thấy... Do đó, ảo ảnh tạo ra, đảng VC nhìn đâu cũng thấy kẻ thù. Bọn Diển biến hòa bình, các thế lực thù địch. Thay vì đánh giá nhìn đúng đối tượng, nhưng đảng VC theo phương châm : " Thà bắt lầm còn hơn bỏ sót. "

  bởi: người Việt từ: HÀ Nội
  26.02.2013 16:35
  Tôi rất đồng tình với anh Quốc nhưng các bạn ạ mỗi người dân việt nam đều căm ghét thằng tàu. Chúng tôi hàng ngày đều nói cho con cái biết tàu là quân giã man, tàn bạo là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc việt nam, tôi chứng kiến chiến tranh biên giới năm 79 và càng căm thù bọn xâm lăng . không được đến những nơi có hiện tượng như đục các dòng chữ như anh viết nhưng ai làm việc đó thì trời sẽ trừng trị những kẻ vô liêm sỉ, vô đạo đức, ngày trừng trị chắc không xa

  bởi: Vô danh từ: VN
  26.02.2013 13:52
  Tôi nghi ngờ chính quyền VN hiện nay vẫn dưới sự chỉ huy của Đảng và chính quyền Trung quốc. Những lời phản kháng lại sự xâm lấn biển đảo của Tr. Quốc chỉ là những lời ở cửa miệng của lãnh đạo VN để vừa lòng dân, giống như: "đừng anh!" mà im lặng chấp nhận!
  Lịch sử rất ít nghe nhắc đến cuộc chiến 1979, vì sao vậy...? Lịch sử là lịch sử, không thể chối bỏ lịch sử! rất đáng nghi ngờ! bởi vậy có nhiều người nghi ngờ sự thật về Hồ Chí Minh cũng có cái lý riêng của họ. Rõ ràng là đã có mối quan hệ thông qua ĐCS VN- ĐCS Tr.Q.
  Vừa qua có một ông TS của một ngành Khoa học và từng là đại biểu quốc hội vẫn còn hoan nghênh sự tồn tại của điều 4 Hiến Pháp, bởi chính điều này đã giúp gia đình ông ta ít nhiều có tiếng tăm là trí thức hơn trong XH. Nếu ông là người trí thức thật sự không cơ hội có lẻ suy nghĩ của ông ta đã khác, thật tiếc! trước đây nhiều người đã lầm tưởng về những lời phát biểu của ông trước Quốc Hội. Ông thật khôn khéo!

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  26.02.2013 12:27
  Ồ vậy những con số và tư liệu trên ông Quốc lấy ở đâu ta ?
  Ông đến các đơn vị cấp tiểu đoàn đến quân đoàn xem trong quân sử họ ghi những gì ?
  Ông nghe nói , ông dẫn chứng qua một người khác cũng.. nghe nói. Người cầm bút nhắc lịch sử như ông liệu có hồ đồ ?
  Riêng khoản này sao ông không xem những tư liệu, hồi tưởng của BSN và một số vị khác, ở ngay trên VOA để dẫn chứng có sống động hơn không ?
  Ông Huỳnh ngọc Chênh là nhà báo, dễ thường BSN và các vị có comment trên VOA là nhà báo...hại ?. Rõ ràng có một xã hội dân sự trên Intenet, rõ ràng có quyền lực thứ 3 đang chảy ào ạt...ông Quốc quên rồi sao?
  Xoá trắng ? Ông Quốc có chủ quan ?
  Đành cắn răng mượn câu của chú Nhô.."ăn vạ và vu vạ" tặng riêng ông Quốc.
  Trả lời

  bởi: Ha Lieu từ: D Nai
  28.02.2013 12:36
  Nếu chiến tranh với TQ diển ra những chiến sĩ có bị lãng quên như những liệt sĩ đã hy sinh năm 1979 không hả BSN.....
  Trả lời

  bởi: Biên từ: HN
  27.02.2013 18:30
  Đừng nói gì nhiều ,hảy nhìn hiện tượng đã xảy ra trong quá khứ và hiện nay giữa VN và TQ thì sẽ có câu trả lời . TQ đã cài người nằm vùng trong hàng ngũ lảnh đạo VNCS ,và những người lảnh đạo VN hiện nay đều là tay sai cho TQ
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 16:56
  Cứ vào viện bảo tàng quân đội và các phòng truyền thống các địa phương, quân khu, quân đoàn là có ngay.
  Bsn nói đúng, ông thầy quốc cũng phải lấy tư liệu trong sử sách chứ, chẳng nhẽ ông bịa ?
  Trả lời

  bởi: gui binh so nao từ: TP HCM
  27.02.2013 10:35
  Ong ve hoi lai ong gia cua ong ve cach nam noi dung chinh cua 1 bai viet, de tim ra ban chat cua van de..., di hen ! nhung voi dk ba cua ong phai co kien thuc du co ban nhat, neu khong thi ong de`von kien thuc ngheo tu duy' cua ong lai cho con ong di nha...ket cuc cua LE DINH CHINH...1 thoi dong vien cho cac sinh vien,hoc sinh...ra sao ??? dong nao len 1 chut xem dau dat a
  Trả lời

  bởi: Lan
  27.02.2013 10:29
  Ô BSN không nên bức xức về con số; hầu hết thống kê do nguồn TQ và phương tây vì vn im lặng!. Cả TQ và VN ít khi nào trung thực nên khó biết sự thật; nhớ xưa khi lien xô chưa sụp và môi đả hở răng đả lạnh chính quyền cs đưa ra con số 50 ngàn quân TQ tử thương vn thì ít hơn nhưng ko rỏ . Còn về phần ô nói lời kể cá nhân, hồi ký củng khó kiểm chứng hết vì cá nhân ko thể nào xuất hiện khắp mọi nơi một lúc như tề thiên đại thánh họ chỉ tai nghe mắt thấy ở ngay địa phương họ thôi nhưng nếu suy luận khoa học . Tấn công phải đông ít nhất là 3 lần và với địa thế hiểm trở mà mặt đối mặt TQ bị thiệt hại về nhân mạng vì súng đạn chắc chắn là hơn vn, nhưng họ lại đưa thêm con số họ tàn sát từ trẻ con, phụ nử, có thể cả thương binh thì ko biết là lên đến cở nào . Khi được nhà báo phương tây hỏi ? họ nói người nào cầm súng là người chiến đấu thì họ có quyền giết; thế nên O du kích củng được coi là lính . Và con số tử thương của vn sẻ lên cao nếu tính như vậy .

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  26.02.2013 11:35
  Vậy ta hỏi ông,bà NHÔ (hay cả 2),ngaỳ 17/2 vưà qua sao các báo đaì,báo đảng đều câm mồm,nhất là tờ QĐND cũng câm mồm.Ta hỏi bọn hèn nào chỉ đạo ngăn cản tưởng niệm,bọn hèn nào đục bỏ bia tưởng niệm ở Tây Bắc.Đó là Lịch sử mà những tên hèn "chôn sống những maú xương"cuả chiến binh,tai sao bọn TQ lại để cho một ông Tầu để bảng ko tiếp VN và chó?Nhưng khi ND chống TQ thì bọn hèn nào bỏ tù.M...đang làm việc cho bọn HOA NAM hay sao?haỹ "mở mồm " ra mà chống bọn bá quyền,đừng rình mò mà "cắn trộm" người đồng chủng.Lịch sử mà Đảng bịp cuả mi đã và đang cố xoá đi "chính sử".Nhưng lưỡi đao LS đang đến gần bọn "nô bộc chủ nghiã" bọn Bệnh phu đang viết trang sử cuả một lũ hèn.

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 10:06
  "Trung Quốc hứa phát triển quan hệ với Đài Loan". Một tiêu đề trên VOA hôm nay. Trung Quốc Cộng sản có thể "giao lưu" với Đài Loan Dân chủ trong một đất nước bị chia cắt để phát triển, sao tập đoàn lãnh đạo Việt cộng lại không có thể hợp tác với chính người dân yêu Dân chủ trong một quốc gia thống nhất để cứu nguy dân tộc?! Một "vùng trắng trong lịch sử"? Khó hiểu!

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  26.02.2013 09:12
  Một công trình nghiên cứu lịch sử tương đối có ...nghiên cứu thời chế độ VNCH là Tập San Sử Địa của Viện Đại Học Saigon. Cuốn Việt Sử Tân Biên của Đại Tá VNCH Phạm văn Sơn là cuốn sử tương đối dày dày một chút....Nhưng nó vẫn không hề, và không được bộ giáo dục của chế độ VNCH chấp nhận đưa vào chương trình giáo dục.

  Cuốn Việt Sử Tân Biên chỉ được xuất bản toàn bộ ở California, xuất bản khi Đại tá Phạm văn Sơn được CSVN đưa về quê quán ở Vĩnh Phú để trả lời tội ác cầm súng cho Tây, đeo quân hàm Tây giắn, ăn lương tiền Tây phát, và nhận mệnh lậnh trực tiếp từ các sỹ quan Pháp chống phá giết hại nhân dân Vĩnh phú đứng lên dành độc lập.

  Nhầm che dấu caí gốc gác vong nô, là con đẻ của cái chế độ vong nô Quốc gia Việt Nam, chế độ VNCH rất ít chú trọng, không muốn nói về lịch sử trong giáo dục. Nền giáo dục VNCH không đòi hỏi học sinh tốt nghiệp phổ thông phải thi môn lịch sử Việt Nam. Toàn bộ sử liệu liên quan đến thời kỳ đấu tranh chống Pháp giải phóng dân tộc ra khỏi ách nô lệ của Pháp hoàn toàn bị VNCH dấu nhẹm, hay chỉ nói qua loa, không đầu không đuôi.

  Nhìn chung, sử liệu mà học sinh dưới chế độ VNCH chỉ được học chính sử một cách quang minh chính đại là những sự kiện lịch sử trước năm 1914 mà thôi
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 23:02
  Dốt nát đã biến thành ngu ngốc nên mới có chuyện đem khoe tiếng anh bải cát vàng HS là "golden sand" "luật Vịnh BB"(resolution of Tonkin bay) và "phản biện"(rebuke) .Cái ngu to tát trong cuộc đời làm chó săn là: "chỉ có TQ là tốt".Câu chuyện tập viết chính tả thi vào Đại Học HN khối D là lời giải cho sự học hành được tính ra điểm. Bởi thế, cho nên văn phong bao giờ cũng thể hiện bản chất "côn đồ, thổ phỉ".
  Trả lời

  bởi: Nha từ: VN
  27.02.2013 18:25
  Hảy nhìn lại chính mình , nói chuyện người ta để che dấu sự xấu xa của mình , thời đại thông tin mở rộng ,không còn cái thời đóng cửa bưng bít để tuyên truyền dối trá bịp bợm nữa
  Trả lời

  bởi: tieut từ: dnvn
  27.02.2013 17:12
  Nhô-hoa-kỳ - anh chẳng biết gì cả về GD của vnch -Nhât là GD cho HS,SV về Lịch-sử , mục-đích của Sử-hoc, phương pháp giảng dạy,va phương pháp nghiên -cứu v.v...Các sách giáo-khoa về môn Sử, hay các tác phẩm nghiên cứu sử hoc đươc xuất bản khá tự-do, và HS,SV ,các thày giáo đươc tự- do sủ dụng va sử dụng ,nghiên cứu, Nếu có điêm nao sai sẹ bị dư luận phản bác môt cách mạnh mẽ trong công luận GD, ngay lập tức. Và chính cac tác-giả cũng mong đươc sủa chữa bỏi cac nhà trí thúc, học giả khác
  Trả lời

  bởi: Ho Hai từ: VN
  27.02.2013 14:21
  Buồn quá cho người không biết là mình không biết!
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: VN
  27.02.2013 07:07
  Ông Nhô này làm chính trị như ông muôn đời không bao giờ thành công. Mặc dù VNCH giết chết gia đình ông! nhưng lịch sử cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn đã xãy ra khá lâu rồi! ông nhắc chi hoài để tự khổ đau và gieo rắc thêm thù hận, ông thù họ thì biết bao người của VNCH còn con cháu họ lại thù CS, ví dụ như họ nhớ lại Mậu thân vv...Tốt nhất ông nên im lặng trên diễn đàn này. Xin lỗi ông! tôi phải nói vậy!
  Trả lời

  bởi: Khanh từ: Saigon
  27.02.2013 01:40
  Toi nhan thay Nho- Hoa Ky chuyen boi moc va chui che do VNCH va de quoc My. Toi tin rang nhung nguoi tren dien dan nay khong co ai la nguoi cua che do VNCH va hon the nua VNCH cung da chet tu lau roi. Xin Nho hay de cho no duoc yen nghi ngan thu dung nhac den nua. Dieu ma toan dan VN quan tam la cai DCSVN con dang song va dang ngay dem hut mau mu cua dong bao ta den tan xuong tuy. Cai y kien cua Nho da di lac de trong bai viet nay cua GS Quoc. Mot dieu toi thay mia mai la Nho dang song o Hoa Ky ma lai cu chui Hoa Ky. Hinh nhu Nho co thu oan gi voi GS Quoc nen luc nao cung thay phan bien mot cach re tien va vo y thuc. Toi rat kinh phuc ve su hieu biet va nhung nhan xet het suc chinh xac ve VN va the gioi cua GS Quoc.
  Trả lời

  bởi: Ngu như điên
  27.02.2013 00:26
  ..."trong anh ngữ khi bạn muốn diễn tả hai chữ "cát vàng" , bạn phải học thuộc lòng cách viết hai chữ golden sand và bạn chẳng cần suy nghĩ lung tung gốc hai chữ nầy đâu cả! Bạn tự động phải hiểu là chúng phải được đánh vần, spelled, được viết như thế, như thế...giải thích như rứa bạn chừ đã ổn chưa ?" Đấy critical thinking về lịch sử của loại "Chó điên hay sủa" là thế đấy.

  bởi: Na từ: Viet
  26.02.2013 08:08
  Bài viết 'nói có sách, mách có chứng' với lập luận tôi cho là hết sức chặt chẽ. Bài viết này 'đủ sức, đủ tầm' thách thức các phản biện (lưu ý là phản biện logic, chứ ko phải nguy biện!). A-lô, a-lô NHÔ đâu, Trungcongmenyeu núp bóng danh nghĩa vietnamenyeu đâu, lên tiếng đi!!!

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  26.02.2013 07:01
  Thật ra, sự kiện lịch sử chiến tranh biên giới Việt-Hoa đã được đề cập trong Sách Giáo Khoa ở Việt Nam. Ông lại giở cá quẻ hồ đồ "Pol Pot lật đổ Shianouk" mà goị đó là "vùng trắng". Không có trắng chút nào cả. Chỉ có ăn vạ và vu vạ trắng trợn mà thôi.

  Về những vấn đề lịch sử, Cộng sản Việt Nam rất nghiêm túc. CSVN có Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (gọi tắt là Hội Sử học Việt Nam) là một trong những Hội Khoa học ra đời sớm nhất của nước ta. 300 đại biểu những người làm công tác khoa học lịch sử và những người yêu thích lịch sử đã họp đại hội thành lập Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và bầu học giả có tư cách Trần Huy Liệu là hội trưởng.

  Tháng 9-1988, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Hội Sử học Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới, sửa đổi điều lệ và quyết định khôi phục lại tổ chức và hoạt động của Hội trên qui mô cả nước. Ban chấp hành mới gồm 29 ủy viên do GS. Phan Huy Lê là Chủ tịch, GS. Hà Văn Tấn, PGS. Trung tướng Hoàng Phương và Nhà sử học Phan Gia Bền là Phó Chủ tịch, ông Dương Trung Quốc làm Tổng Thư ký. Hội nghị toàn thể Ban chấp hành đã nhất trí mời các nhà sử học lão thành: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, GS.VS. Nguyễn Khánh Toàn, GS Trần Văn Giàu làm Chủ tịch danh dự của Hội.

  Bây giờ nó về vấn đề nghiên cứu lịch sử ở cái chế vong nô VNCH. Vấn đề được đặt ra, VNCH quan tâm như thế nào về lịch sử? Quan tâm lớn nhất, quy mô nhất về sử học của chế độ VNCH có thể thành lập được là thành lập được khoa Sử-Địa ở Đại Học Văn Khoa, nơi chỉ có những sinh viên dỡ nhất, dốt nhất chế độ mới ghi danh theo học. Trình độ khoa học về lịch sử mà chế độ VNCH đào tạo cao nhất là trình độ Cử nhân Sử-Địa. Những ông cử này end-up cuộc đời và sự nghiệp trong vaí nghề thầy giáo Sử-Địa ở các lớp Trung học Đệ Nhị Cấp. VNCH rất quan ngại nhựng gì liên quan đến Lịch sử. Học sinh tốt nghiệp phổ thông của chế độ VNCH không thi môn Lịch sử VN để tốt nghiệp. Học sinh sinh viên dưới chế độ VNCH rất quờ quạng khi nói về lịch sử VN. Đó là lý do người ta thấy các bạn dân chủ trên đây có những kiến thức lịch sử hổ lốn như Trần Trong Kim viết Đại Việt Sử Ký, Pol Pot lật đổ Shianouk, "Hải quân VN tuần tra chung với Hải quân Trung Cộng trên Biển Đông", "Hiệp định ngưng bắn ngà Tết....v.v. và nhiều kiến thức lịc sử long trời lở đất khác như "Tổ Tiên ta là gốc người Gaulois" chẳng hạn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 11:58
  Làm thầy thuốc mà sai lầm thì hại một người.
  Làm thầy địa lý mà sai lầm thì hại một gia đình,
  Làm chính trị mà sai lầm thì hại cả một dân tộc,
  Làm văn hóa mà sai lầm thì hại muôn đời".
  Câu nói của người xưa cho thấy tầm quan trọng của văn hóa, trong đó có lịch sử. Người TQ biết rõ điều đó. Cho nên, trong âm mưu xâm chiếm VN, TQ đã chỉ đạo cho đcsVN phải từng bước thay đổi lịch sử, truyền bá tiếng Hoa, phim ảnh, vẽ lại bản đồ VN (trước mắt là in bản đồ TQ lên bìa của sách Địa lý 11), dần dần bỏ các từ giặc Nguyên, giặc Hán, giặc Mông cổ v.v. trong các sách lịch sử. Đến một lúc, người VN không còn biết giặc Tàu là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN. Âm mưu này là vô cùng hiểm độc. @
  Trả lời

  bởi: Hân từ: HN
  27.02.2013 18:39
  Ai nghe từ CS cũng sợ kể cả những người theo CS . CS tồn tại được là nhờ tuyên truyền ,mà tuyên truyền thì dối trá phỉnh gạt ,Bây giờ thời đại thông tin nở rộ thì CS hết đất dể tuyên truyền như thời bế quan toả cảng như trước đây . VN như Bắc Triều Tiên thì mới tuyên truyền như Nhô nói thì những người nhẹ dạ mới tin dược
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 20:45
  Sử của CS hay quá nên bải cát vàng HS thì nói là " golden sand" loại sử ăn c . . gà sáp của bọn côn đồ thổ phỉ trộm cắp lưu manh.Loại sử trong rừng, sử ăn lông ở lổ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 00:35
  Rất là hay, không cần phải dài dòng lê thê, ngắn gọn đủ nghĩa là tốt. Có nhiều người phản biện với loại nầy rất là chi tiết. Uổng công với loại lỳ , đàn khải tai trâu, nước xao đầu vịt. Với thứ thích ăn mặn thì phải cho nhiều muối. Xin đừng ai chấp nhứt.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 00:29
  Hoan ho ban noi rat dung!
  Trả lời

  bởi: Lan
  26.02.2013 19:09
  Tất cả nhửng nhà viết sử Nhô vừa nêu đều là đảng viên đảng cs, gs, phó gs tự phong, người ta nói đúng chớ sai đâu . Nhô chỉ phơi bày và chứng minh dùm Ô N.H.Q thôi chứ có gì đặc biệt hơn để phản biện đâu .
  Trả lời

  bởi: Dân đen
  26.02.2013 18:07
  Đọc qua cái phản biện què của Nhô nhi đồng này thật thấy nực cười . Viết thì dài mà ý tưởng lại chẳng có gì:nào là 300 đại biểu, nào là 29 ủy viên bao gổm GS, nhà sử học, rồi trung tướng đại tướng....Hãy đọc lại bài viết của Ô. Quốc xem ông ấy viết gì rồi hãy sủa. Muốn phản biện thì phải mở não ra, phải chứng minh phản biện của mình một cách cụ thể, nghĩa là phải có dẫn chứng để người đọc không phản kháng được. Thật đúng là " Đàn gẩy tai trâu"!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 12:22
  @.-Nhô từ: Hoa Kỳ.Thật ra, sự kiện lịch sử chiến tranh biên giới Việt-Hoa đã được đề cập trong Sách Giáo Khoa ở Việt Nam.

  *** Cộng Sản VN hèn hạ đang cố ý tránh né lịch sử lấy lý do là nhân dân Việt Nam muốn quên đi quá khứ.

  Vẹm láo với lừa à ! ĐEO KÍNH LÃO VÀO RỒI ĐỌC : Nhà nước có trách nhiệm đưa câu chuyện này vào sách giáo khoa. Thực tế cho thấy PHẦN LỚN học sinh tiểu học, trung học và thậm chí ĐA SỐ trong 1,4 TRIỆU SINH VIÊN hầu như KHÔNG BIẾT GÌ VỀ CUỘC CHIẾN TRANH NÀY. Nếu để tình trạng này kéo dài, trách nhiệm thuộc về Nhà nước. Chắc chắn chúng ta sẽ không tránh được SỰ PHÊ PHÁN của THẾ HỆ SAU NÀY. Hàng vạn người con ưu tú của chúng ta đã bỏ mình để bảo vệ từng tấc đất biên giới phía bắc của Tổ quốc, tại sao không có một dòng nào nhắc đến họ? Bây giờ đã QUÁ MUỘN. Nhưng KHÔNG THỂ ĐỂ MUỘN HƠN ĐƯỢC. Theo quan điểm của tôi, Nhà nước phải yêu cầu đưa phần này vào LỊCH SỬ CHỐNG NGOẠI XÂM CỦA DÂN TỘC. Chúng ta KHÔNG THỂ MƠ HỒ ĐƯỢC ĐƯỢC, KHÔNG THỂ LỜ ĐI VẤN ĐỀ LỊCH SỬ NÀY ĐƯỢC.

  Thiếu tướng Lê Văn Cương

  Trich Thanh Niên Online 17/02/2013 2:30
  Trả lời

  bởi: Mac Quai từ: Mắc Quai - Bunderburg
  28.02.2013 07:49
  Lịch sử à?
  Đảng cuả Nhô cứ việc chậm rãi lập hội viết Sử tự phong kể cả việc viết Lê văn Tám tẩm xăng đốt Bót Tây- qua cả việc Phạm zăn Đồng vều bán nước..đến bi giờ "bò né" cả đến TC xâm lăng 1979 thấy mà DƠ thiệt đó Nhô.
  Mc Quai biết Nhô chỉ là đám viết lách CA làm theo chỉ thị tuy nhiên cũng phải phải thôi chứ, cũng cần biết xấu hổ dùm Đảng và mình viết lách chứ...ai lại thọc hầm cầu bậy bạ dzậy con cháu Nhô bừng con mắy dzậy biết mình là con cháu giống gì đây há Nhô?
  Trả lời

  bởi: Ghét dối trá từ: SG
  26.02.2013 11:50
  Tên Nhô này không nói lên được gì hết, không biện bạch được cái vùng trắng lịch sử mà Ô Quốc vạch ra.

  Nguyên cái comment thiếu chữ để biện giải sự không trung thực trong việc ghi chép sử của CSVN nhưng lại lắm lời về việc thành lập, hoạt động của Hội Sử học biểu lộ bản chất của sự dối trá. Cả một hội được tổ chức rình rang cốt chỉ để làm chuyện bóp méo lịch sử hay đục bỏ lịch sử. Học sinh VN nào dưới thời CSVN cũng đều có kinh nghiệm học sách giáo khoa lúc thì tôn vinh TQ và phe XHCH anh em, sau cuộc chiến 1979 thì xóa những lời tôn vinh TQ trên các sách ấy, giờ thì xóa luôn sự hy sinh của quân dân trong cuộc chiến chống TQ.

  Không dám nhắc lại việc bị xâm lăng và sự hy sinh chống lại sự xâm lăng của TQ thì bị cho là hèn cũng phải. Cho phép người ta đối xử với mình như một kẻ hèn thì người ta sẽ đối xử với mình như một kẻ hèn. Cho nên một tiệm ăn của Tàu cũng làm nhục được.

  Từ các vùng trắng này người dân cũng xem thường mấy vùng đỏ mà đảng CSVN tô đậm. Bộ Giáo dục CSVN bây giờ la hoảng học sinh không thèm học sử.
  Trả lời

  bởi: Tứ Đại Ngu từ: VN
  26.02.2013 11:34
  Một cái đứa sinh ra và lớn lên ở miền Bắc mà nói "thánh tướng" xoen xoéc về miền Nam trước đây như là mình đã "ăn cơm quốc gia". rồi vậy!
  Rõ dơ, thối không chịu nổi.... May mà tớ sinh ra trong này nên biết rất rõ, chứ không lại bị nhồi sọ. Trích Bên thắng cuộc, Huy Đức" Nhiều người thận trọng nhìn lại suốt hơn ba mươi năm, giật mình với cảm giác bên được giải phóng hóa ra lại là miền Bắc"
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 11:00
  Mời đọc báo lề đảng nói về sự thiếu trung thực về cuộc chiến Hoa Việt 1979 trong các sách giáo khoa chứ phát biểu lung tung để đánh lạc hướng dư luận chỉ làm thêm trò cười nữa thôi, ông VC ơi!
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/110250/cuoc-chien-bao-ve-bien-gioi-1979-can-duoc-trinh-bay-trong-sgk-moi.html
  Trả lời

  bởi: Duy từ: VN
  26.02.2013 10:57
  Hội Sử học Việt Nam cũng chỉ là cái hội do đảng CSVN dựng lên, gồm các sử nô ăn cơm đảng viết theo ý đảng mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Dân đen
  26.02.2013 10:42
  Này Nhô, hãy xem bản tin của báo trong nước đăng ngày 26 tháng 2 năm 2013 sau đây:

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/110250/cuoc-chien-bao-ve-bien-gioi-1979-can-duoc-trinh-bay-trong-sgk-moi.html

  Nếu sự kiện lịch sử chiến tranh biên giới Việt-Hoa đã được đề cập trong Sách Giáo Khoa ở Việt Nam thì đâu cần có bài báo này.

  Chính quyền CSVN không muốn nhắc đến cuộc chiến tranh này vì sợ làm phật lòng TQ. Đây là một thái độ hết sức hèn hạ. Người dân VN cũng cảm thấy nhục lây.

  bởi: Song Đao từ: Paris
  26.02.2013 05:15
  Những vùng "Trắng" trong lịch sử? Đối với những nhà làm "Cách Mạng" phản quốc thì cho đó là vùng "Trắng" nhưng đối với những nhà ái quốc thì đó là những vùng "Đen" của lịch sử. Tại sao lại là vùng Trắng trong khi rõ ràng đó là những vùng Đen? Vùng "Trắng" là vì "Cách Mạng" đâu còn biết gì là nhục nhã nữa, khi mà đồng tiền, nhà cao cửa rộng đã xâm chiếm trọn tâm hồn lẫn thể xác của họ cho dù là đồng tiền dơ bẩn trên mồ hôi nước mắt của những chị buôn thúng bán bưng, của những ông già mài dao kéo trên vỉa hè thôn xóm món chẹt từ đồng xu cắc bạc để sống qua ngày. Trắng là vì "Cách Mạng" đâu còn biết thế nào là "Đen", "Cách Mạng" không còn tri giác để nhận thức được thế nào là "Trắng" và thế nào là "Đen" hoặc giả có nhận thức được cũng cứ cho là "Trắng" để tiếp tục cuộc sống xa hoa, để quên hẳn sự nghèo đói của những kẻ bán hàng rong đầu đường xó chợ, để cho tâm hồn được bình thản trước sự đói khát của đám dân nghèo chất phát. Khi mà "Cách Mạng" đồng nghĩa với "Tham Nhũng", với "Cao Lương Mỹ Vị" thì những gì "Đen" tối nhất vẫn là "Trắng" đối với họ. Lịch sử đã và đang trải qua những vùng "Đen" thì "Cách Mạng" sẵn sàng làm cho nó thành trắng chẳng khó gì bằng cách lấy vôi bôi lên, lấy sơn khuếch lại. Nhưng khi lớp vôi, lớp sơn tróc ra với tháng ngày thì vết "Đen" lại lộ ra và lộ ra càng ngày càng rõ và đó là màu của sư thật không bao giờ nhạt phai dù cho mưa nắng bão bùng theo năm tháng!

  bởi: 3 lúa từ: Hà Nội.
  26.02.2013 04:37
  Cấm cản đặt vòng hoa tưởng niệm chiến sĩ hi sinh trong cuộc chiến chống quân Xâm Lược 1979 cũng như Xóa Trắng tất cả Ký Ức lien quan đến những cuộc Xâm Lược Tàn Khốc từ kẻ thù Truyền Kiếp Trung Cọng là Lệnh từ Dinh Thái Thú Khổng huyển Hửu.Đồng bào nên thông cảm vì bộ công an do Đại tướng Trần đại Quang làm bộ trưởng va ban Tuyên huấn trung ương đảng do Đinh thế Huynh làm trưởng Từ đây Trực Thuộc dinh Thái thú Khổng huyển Hửu.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  26.02.2013 04:14
  Dân tộc VIỆT MAM ko hề xoá trắng bất cứ cuộc chiến tranh vệ quốc nào.Hiềm vi Đất nước hôm nay lại Cầm trịch bởi một đám "BỆNH PHU".Bước vaò thời "mạt sử",và chính "bệnh phu" ấy xoá trắng,lấp liếm,cản trở "CHÍNH SỬ",và viết "LỊCH SỬ CUẢ MỘT ÐÁM HÈN",Chỉ vì muốn giữ mạng,giữ đảng,và giữ quyền lợi.Cho dù đám bệnh phu ấy cố tình xoá trắng,thì lịch sử luôn nằm trong tay ND.Dân tộc VN với maú,nước mắt sẽ giữ được "chính sử".Cho dù đám hèn mạt có xoá trắng,cũng thể xoá được HS-TS,cũng ko thể xoá được nhữ thước đất cống nạp,ko thể xoá được Aỉ Bắc,BẢN GIỐC,Kkông thể xoá được máu xương cuả các "CHIẾN BINH VỆ QUỐC",Không thể xoá được 300 ngàn giấy báo tử trong CT NAM,BẮC,không thể xóa hơn 5000 ngàn sinh mạng trong tết Mậu Thân,ko thể xoá được nhũng xác người VN trong CCRĐ...và càng ko xoá được tội ác cuả ĐCS.Lại càng ko thể bịp TG văn minh về những tội ác cuả các CĐ CS khắp nơi,mà ĐCS VN là một thành phần.Hãy cứ để những trang trắng LS cho NDVN viết lại.Trong đó có ghi ĐCS VN và những tội ác cuả nó.Ko ai có thể "XOÁ TRẮNG " lịch sử.Chắc chắn là như thế!

  bởi: Đảng Trên Dân Tộc
  26.02.2013 03:41
  Bởi vì cái quan niệm Đảng nằm trên dân tộc cho nên mới có chuyện dân tộc bị quên lãng...Cái quan niệm Đảng dẫn dắt dân tộc chứ không cho dân tộc cái quyền lèo lái đất nước thì chuyện người dân hy sinh cho đất nước chắc chắn phải chịu thiệt thòi. Khi cần thì Đảng nói hy sinh vì tổ quốc, khi hy sinh thì đảng lờ đi không muốn ai làm lễ tưởng nhớ hay tưởng niệm vì nhắc đến sẽ không có lợi cho Đảng...Nghĩa là Đảng chơi cha người ta, chết thì chết vì tổ quôc mà sống thì phải sống vì Đảng trước.

  bởi: trần dân tiên từ: Chín tầng Địa Ngục
  26.02.2013 02:40
  Sở dỉ Trọng, Dũng muốn Xóa Sạch tất cả ký ức các cuộc Xâm Lược của kẻ thù truyền kiếp Trung Cọng vì Trọng, Dũng cho đó không phải là những cuộc Xâm Lược Tàn khốc, Gây Muôn Ngàn Tang Thương cho dân Việt mà đó là những Đòn, Roi Nhẹ Nhàng để Dạy Dổ đứa con Hư Hỏng .......Bổn phận làm CON thì không được trách móc Cha Mẹ mà phải Đời Đời nhớ Ơn cha mẹ......Tôi nói vậy đồng bào nghe có rỏ không?

  bởi: Long từ: USA
  26.02.2013 02:04
  Ngày xưa, người theo văn minh Nho Văn ở Viễn Đông như Trung Hoa, Việt Nam, Nhật Bản, Đại Hàn, khi chấp bút viết sử họ có một lý tưởng rạch ròi. Lý tưởng đó bắt nguồn từ khi Khổng Tử viết lời phê sách Xuân Thu của Tả Khâu Minh, đại ý: " Một lời khen của ông Tả Khâu Minh khả dĩ làm hưng thịnh quốc gia, một lời chê có thể làm kẻ nịnh thần phải xấu hổ, đạo lý được sửa trị". Lý tưởng đó được thừa nhận, trân trọng. Nó còn được vương quyền bảo đảm và bảo vệ. Quan Ngự Sử có quyền ngăn cản vua và đàn hặc các quan khác.

  Ngày nay, tại các quốc gia văn minh, tự do dân chủ, các sử gia hầu hết là các giáo sư đại học phân khoa sử, hoặc các nhà sử học, học giả nghiên cứu sử độc lập. Xưa và nay, về hình thức có chổ khác biệt nhau. Xưa, quan sử thuộc triều đình. Nay, sử gia hầu như độc lập.

  Hình thức khác nhau, nhưng cách chấp bút khi viết thì còn có chổ tương đồng: cái tâm chí cúa kẻ sĩ quân tử và danh phận của người trí thức. Họ viết trong ý thức bảo tồn thiên chân và sự thật. Họ đối diện với chính mình khi viết.

  Riêng, tại vài nước CS, sử hay bất cứ gì khác, chẳng qua là một thứ tuyên truyền cho đường lối chủ trương của đảng thôi. Họ viết với một sự chỉ đạo và nội dung, cách thức hoàn toàn khác. Đừng mong họ có bất cứ cái "tâm", cái "tài" nào. Uổng. Chỉ có "tai" và "tiền" thôi. Tai họa cho dân tộc, và tiền khối cho đảng viên. Rất trần trụi.

  Công bình mà nói, tại sao họ tạo ra khoảng trắng trong lịch sử? Phàm, xóa cái này để bù lắp bởi cái khác. Nếu không, làm sao xã hội chấp nhận được.
  Họ xóa trắng văn học VNCH đấy, thì bù ngay vào một thị trường "chữ nghĩa phồn thực" đến chóng mặt như hiện nay. Đâu có thiếu.

  Họ xóa trắng cuộc chiến chống TQ của chính họ đấy, thì a lê hấp, mọi thứ khác của TQ tràn ngập đất nước. Phim ảnh, trang trí, ngôn từ, văn hóa, thực phẩm, vật dụng. Tràn trề. Hán hóa. Đỏ lòm. Như vậy không "tốt" hơn ký ức lịch sử của chiến tranh hay sao?

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 01:30
  Chế độ CSVN làm cho người dân mất đi lòng tự tôn dân tộc.
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  26.02.2013 07:31
  Không thể khẳng định như thế này được ! Dân VN , chính xác là Dân Tộc VN không hề mất đi lòng tự tôn dân tộc. Người dân đành uất ức im lặng vì sự đàn áp thô bạo bằng dùi cui và cả súng đạn, nhà tù.Chỉ có Đảng Cộng Sản Việt Nam đã đánh mất lòng tự tôn khi quá hèn yếu trước Trung Cộng ! Họ hèn với kẻ xâm lược nhưng thừa tàn bạo với người dân yêu nước.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 17:17
  Đấy là tự sướng thôi để lừa chính mình.Người dân VN hiện nay vô cảm trước nỗi đau của đồng loại.MAKENO là cách sống của người dân hiện nay.Sống trong chế độ cs,người dân bị thui chột lòng yêu nước, lòng nhân ái bao dung và khúm núm trước cường quyền bạo lực,lo thu vén cho bản thân trên sự đau khổ của người khác.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác