Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Những bài học về cuộc chiến Việt-Trung 1979

  Cảnh sát biên phòng Trung Quốc ngăn các phóng viên chụp hình tại cửa khẩu Thiên Bảo ở tỉnh Vân Nam, đối diện với cửa khẩu Thanh Thủy của Việt Nam.Cảnh sát biên phòng Trung Quốc ngăn các phóng viên chụp hình tại cửa khẩu Thiên Bảo ở tỉnh Vân Nam, đối diện với cửa khẩu Thanh Thủy của Việt Nam.
  x
  Cảnh sát biên phòng Trung Quốc ngăn các phóng viên chụp hình tại cửa khẩu Thiên Bảo ở tỉnh Vân Nam, đối diện với cửa khẩu Thanh Thủy của Việt Nam.
  Cảnh sát biên phòng Trung Quốc ngăn các phóng viên chụp hình tại cửa khẩu Thiên Bảo ở tỉnh Vân Nam, đối diện với cửa khẩu Thanh Thủy của Việt Nam.
  Cuộc chiến tranh biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 1979 là cuộc chiến tranh đầu tiên giữa hai nước trong thời hiện đại; là một trong hai cuộc chiến tranh đầu tiên giữa hai quốc gia xã hội chủ nghĩa (cuộc chiến kia là giữa Việt Nam và Campuchia năm 1978); là một trong những cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhất trên thế giới (tính từ ngày Trung Quốc bắt đầu tấn công Việt Nam 17/2 đến lúc Trung Quốc tuyên bố kết thúc cuộc tấn công 5/3 là 17 ngày; đến ngày Trung Quốc rút hết quân khỏi Việt Nam, 16/3, là 27 ngày), nhưng đồng thời cũng là một trong những cuộc chiến tranh đẫm máu nhất, với trên 20.000 người bị giết chết mỗi bên; (nếu chia đều số người bị chết này cho thời gian thực sự của cuộc chiến, con số tử vong hàng ngày rất cao). Đó là chưa kể các thiệt hại khác về cơ sở vật chất và đời sống của dân chúng.
   
  Tại sao Trung Quốc, nước từng viện trợ cho Việt Nam trên 20 tỉ đô la suốt cả cuộc chiến tranh trước 1975 lại quyết định tấn công Việt Nam? Họ thường nêu lên bốn lý do chính: Một, đập tan giấc mộng bá quyền của Việt Nam ở Đông Nam Á; hai, trừng phạt Việt Nam về tội quấy phá ở vùng biên giới của hai nước; ba, trả thù việc Việt Nam đối xử tàn tệ đối với các Hoa kiều (trấn áp, tịch thu tài sản và xua đuổi họ ra khỏi nước); và bốn, dằn mặt việc Việt Nam ký hiệp ước liên minh với Liên Xô để mở rộng ảnh hưởng của Liên Xô ở Đông Nam Á. Các nhà bình luận chính trị quốc tế nêu lên ba mục tiêu chính của Trung Quốc: Một, tấn công có giới hạn một số vùng đất dọc biên giới để trừng phạt Việt Nam; hai, tạo sức ép để Việt Nam phải rút quân khỏi Campuchia; và ba, để Việt Nam - và từ đó, các nước khác - hiểu là không thể tin cậy vào sự liên minh với Liên Xô, từ đó, có thể cắt đứt mối liên minh ấy để quay về với Trung Quốc.
   
  Trung Quốc thành công hoàn toàn ở mục tiêu đầu, dĩ nhiên với một giá rất đắt về nhân mạng. Nhưng hai mục tiêu sau thì họ lại thất bại: Việt Nam không những không rút quân khỏi Campuchia mà còn đóng chiếm ở đó trên 10 năm; Việt Nam không những không bất mãn Liên Xô mà còn tiếp tục giữ liên minh chặt chẽ với Liên Xô đến tận lúc Liên Xô sụp đổ vào năm 1990.
   
  Đối với cuộc xâm lược của Trung Quốc, bộ máy tuyên truyền của Việt Nam có hai thái độ hoàn toàn trái ngược nhau: Trước, họ lên án Trung Quốc một cách kịch liệt; sau, họ hoàn toàn im lặng và bắt buộc mọi người phải im lặng theo. Trước, họ xem Trung Quốc như một tên đế quốc luôn luôn có tham vọng bá quyền và bành trướng; sau, họ lại xem Trung Quốc là một láng giềng tốt và một đồng chí tốt. Ở cả hai giai đoạn và với hai thái độ khác nhau ấy, Việt Nam đi từ cực đoan này sang cực đoan  khác. Và cực đoan nào cũng nguy hiểm như nhau. Cái nguy hiểm nhất là chúng ngăn chận người ta học được những bài học cần thiết.
   
  Trong số những bài học cần thiết ấy, theo tôi, bài học đầu tiên cần được nhấn mạnh là: Đừng ngây thơ.
   
  Quan sát và/hoặc tìm hiểu cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, hầu như mọi nhà nghiên cứu đều ghi nhận một điểm giống nhau: Việt Nam hoàn toàn bị bất ngờ trước sự tấn công của Trung Quốc. Lúc lính Trung Quốc tràn qua biên giới Việt Nam, lực lượng phòng thủ của Việt Nam chủ yếu là bộ đội địa phương; còn trong giới lãnh đạo thì cả Phạm Văn Đồng lẫn Văn Tiến Dũng đều đang đi thăm Campuchia. Trong cuốn Bên thắng cuộc, Huy Đức kể, những người được phỏng vấn về cuộc tấn công ấy cũng đều cho là Việt Nam hoàn toàn không chuẩn bị trước. Với giới quan sát và nghiên cứu, cảm giác bất ngờ của Việt Nam quả là điều… bất ngờ. Nhiều người kể, ngay trước năm 1975, Lê Duẩn vừa nhận viện trợ của Trung Quốc lại vừa nghi ngại Trung Quốc; sau năm 1975, ông cũng biết rõ là nếu Việt Nam tấn công Campuchia, Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam. Vậy mà, lạ, lúc Trung Quốc tấn công Việt Nam, ông cũng như toàn bộ giới lãnh đạo Việt Nam vẫn thấy bất ngờ. Tại sao? Người ta giải thích: Giới lãnh đạo Việt Nam vẫn tin là Trung Quốc chỉ doạ dẫm chứ sẽ không đánh họ; vẫn tin là tình đồng chí giữa hai nước xã hội chủ nghĩa, tuy bị thử thách nghiêm trọng, vẫn đủ để ngăn chận một cuộc xâm lược.
   
  Kể ra, sau khi đã từng bị Campuchia, một nước xã hội chủ nghĩa anh em khác, tấn công và sau khi đã dẫn quân tràn qua biên giới càn quét người anh em xã hội chủ nghĩa ấy, mà vẫn còn tin như thế được quả là một sự ngây thơ đáng kinh ngạc. Ngây thơ đến dại dột.
   
  Nhưng ở đây, có đến hai sự ngây thơ. Ngoài sự ngây thơ đối với tình đồng chí xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, còn có sự ngây thơ đối với tình đồng chí của Liên Xô. Trước đó, Việt Nam đã từng ký kết hiệp ước hữu nghị và hợp tác quốc phòng với Liên Xô, những tưởng Liên Xô sẽ ra tay bảo vệ Việt Nam trước sự xâm lược của Trung Quốc. Chính Trung Quốc cũng tưởng như vậy nên, để hoá giải sự trả đũa của Liên Xô, họ đề ra ba sách lược chính: Một, đi vận động sự ủng hộ của Mỹ, Nhật và các nước Đông Nam Á cho chiến dịch đánh Việt Nam, để các nước này, sau đó, có thể ủng hộ họ trong trận đối đầu với Liên Xô nếu Liên Xô nhảy vào bênh vực Việt Nam; hai, tuyên bố cuộc chiến tranh nhằm “dạy cho Việt Nam một bài học” chỉ là một cuộc chiến tranh giới hạn về cả quy mô (không dùng không quân), mục tiêu (chỉ nhắm tiến sâu vào lãnh thổ Việt Nam khoảng vài chục cây số) và thời gian (trong vòng vài tuần) để Liên Xô không có cớ chính đáng gây chiến với Trung Quốc; và ba, chọn thời điểm mở đầu cuộc tấn công vào giữa tháng Hai để, một mặt, tránh được mùa mưa (thường bắt đầu vào tháng Tư) và, mặt khác, đã qua hết mùa đông - băng trên các dòng sông dọc biên giới Trung Quốc và Liên Xô đã tan chảy hết - , tránh tình trạng Liên Xô có thể dễ dàng xua quân tràn qua mặt sông đóng băng cứng để tấn công Trung Quốc. Nhưng cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đều đoán sai. Khi quân Trung Quốc tràn qua biên giới đánh chiếm Việt Nam, Liên Xô vẫn án binh bất động.
   
  Bởi vậy, ngay sau khi chiến tranh biên giới bùng nổ, giới bình luận chính trị trên thế giới đều nhận ra một điều: quyền lợi quốc gia quan trọng hơn hơn ý thức hệ nhiều. Không nên tin vào cái gọi là tình đồng chí quốc tế.
   
  Bài học thứ hai là cần tìm hiểu kỹ hơn về Trung Quốc. Hầu như ai cũng biết: mặc dù sống sát cạnh Trung Quốc, chịu ảnh hưởng nặng nề của Trung Quốc và thường xuyên đánh nhau với Trung Quốc, sự hiểu biết của Việt Nam về Trung Quốc, kể cả trong giới học giả, lại rất giới hạn. Cuộc tấn công của Trung Quốc năm 1979 cho thấy một yếu kém nghiêm trọng khác của Việt Nam: tình báo. Lâu nay, giới truyền thông thường làm ồn ào về tài tình báo của Việt Nam ở miền Nam: Họ lọt vào cả những chức vụ quan trọng nhất trong guồng máy chính quyền miền Nam. Tuy nhiên, với Trung Quốc thì họ lại hoàn toàn mù mờ. Từ giữa năm 1978, giới lãnh đạo Trung Quốc đã bắt đầu bàn luận về kế hoạch tấn công Việt Nam: Họ hoàn toàn không biết. Từ cuối năm 1978, Trung Quốc bắt đầu lên kế hoạch tấn công: Họ cũng không biết. Cũng từ cuối năm 1978 và đầu năm 1979, Trung Quốc liên tục đàm phán với Mỹ, Nhật và một số nước Đông Nam Á, như Thái Lan và Malaysia, về việc tấn công Việt Nam: Họ cũng không biết. Tệ nhất là sự kiện: để điều động trên 300.000 quân với vũ khí và lương thực đến biên giới, Trung Quốc cần ít nhất là ba tháng, với cả hàng trăm ngàn dân công: Họ cũng không biết.
   
  Đến lúc Trung Quốc chính thức nổ súng, họ vẫn không biết gì về kế hoạch đánh mạnh, phá sạch và rút nhanh của Trung Quốc cả. Trong khi Trung Quốc chỉ đặt chỉ chỉ tiêu là tiến sâu vào khoảng 30-40 cây số, chiếm hai tỉnh lỵ Cao Bằng và Lạng Sơn là rút quân về nước ngay, Việt Nam vẫn chuẩn bị cho phòng tuyến hai, nhằm bảo vệ Hà Nội, để mặc cho dân quân và một số ít bộ đội chủ lực chống chọi với Trung Quốc ở biên giới.
   
  Việt Nam bị hớ trong việc phòng thủ biên giới. Họ lại hớ lần nữa trong việc phòng thủ Hà Nội, nơi Trung Quốc không hề có ý định tấn công. Cả hai lần hớ ấy đều xuất phát từ một nguyên nhân: Thiếu tin tức.
   
  Bài học thứ ba: Trong lúc giới lãnh đạo ngây thơ và hớ hênh trong chiến lược phòng thủ như vậy, những kẻ thực sự có công đầu trong việc đánh chận quân xâm lược Trung Quốc chính là các dân quân du kích và bộ đội địa phương ở các tỉnh biên giới. Toàn bộ bộ đội và du kích Việt Nam là khoảng 100.000 người trong khi bộ đội Trung Quốc lên đến khoảng 300.000 người. Như vậy, một người lính Việt Nam phải chọi lại ba người lính Trung Quốc. Họ không đủ khả năng ngăn chận được Trung Quốc. Họ chỉ làm được hai điều: Một, làm chậm bước tiến của quân Trung Quốc; và hai, gây thiệt hại nặng nề cho lính Trung Quốc. Trong khi đó, hầu hết quân chủ lực của Việt Nam thì hoặc đang ở Campuchia hoặc đang canh giữ phòng tuyến hai gần Hà Nội.
   
  Theo các nhà phân tích quân sự và chính trị quốc tế, sở dĩ bộ đội và du kích ở các tỉnh biên giới chiến đấu giỏi như vậy là nhờ bốn yếu tố chính: Một, họ quen thuộc với địa hình núi non hiểm trở ở vùng biên giới; hai, họ có thật nhiều kinh nghiệm chiến đấu sau hai cuộc chiến tranh kéo dài cả ba mươi năm; ba, vũ khí của họ tối tân hơn hẳn Trung Quốc (chủ yếu là nhờ nguồn vũ khí tịch thu ở miền Nam năm 1975); và bốn, tinh thần yêu nước và sự dũng cảm của họ rất cao.
   
  Xin lưu ý: trong bốn yếu tố tạo nên ưu thế của quân đội Việt Nam năm 1979, yếu tố thứ hai và thứ ba hoàn toàn trở thành vô hiệu theo thời gian. Năm 1979 bộ đội và cả tướng lĩnh Trung Quốc bị xem là thiếu kinh nghiệm chiến đấu vì cuộc chiến tranh gần nhất mà họ tham gia là ở Triều Tiên, trước đó 26 năm (1953). Đó cũng là trường hợp của bộ đội và tướng lĩnh Việt Nam hiện nay: Cuộc chiến tranh lớn mà họ tham gia, ở Campuchia năm 1978 và ở biên giới Việt-Trung năm 1979, cách đây đã trên 30 năm. Còn yếu tố thứ tư thì bị chính chính quyền Việt Nam ra tay đập phá triệt để bằng nhiều biện pháp khác nhau: một, ngăn cấm mọi biểu hiện của tình thần yêu nước, từ việc phát biểu bằng lời đến việc bày tỏ thái độ qua các vụ biểu tình; hai, vu khống và nhục mạ những người bộc lộ lòng yêu nước và lên án các hành động uy hiếp hay sách nhiễu của Trung Quốc; ba, ngăn cấm mọi hình thức kỷ niệm hay tưởng niệm chiến tranh chống Trung Quốc; và bốn, tuyên truyền cho một thứ chủ nghĩa đầu hàng được nguỵ trang dưới chiêu bài láng giềng tốt và đồng chí tốt.
   
  Ở trên, tôi nêu lên ba bài học chính. Bạn thử nghĩ xem: chính quyền Việt Nam học được mấy bài?
   
  ***
  Chú thích: Các sự kiện và số liệu sử dụng trong bài viết này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, nhung nhiều nhất là từ bài “China’s 1979 war with Vietnam: A reassessment” của Xiaoming Zhang trên The China Quarterly 2005, tr. 851-874.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nam
  19.03.2013 12:49
  Việt nam mình vốn thế đấy bác ạ. Giới lãnh đạo lúc đó cũng đã bị Trung cộng mua rồi chứ làm gì mà không biết Trung cộng sẽ xua quân đánh mình. Tầm nhìn của giới lãnh đạo Việt nam thì chỉ quanh quẩn vào chiếc ghế chứ đâu vì lợi ích dân tộc đâu, như vậy là đã thua xa lãnh đạo Trung cộng rồi. Kể cả hải chiến năm 1988 nữa, nếu đã đưa công binh ra đảo thì sao không mượn Nga cho vài tàu chiến tuần tra bảo vệ cho công binh xây đảo thì làm gì có chiến sĩ bị hy sinh oan uổn như vậy.
  Còn bây giờ thì các vị lãnh đạo lại bị đầu độc là tư bản đang giãy chết, Trung quốc đang vươn lên ngang ngửa với Mỹ; tình bạn tốt với 16 chữ vàng...

  bởi: Mỹ từ: U SA
  12.03.2013 18:46
  Tôi đố các vị ở đây tìm được bằng chứng nào nói rằng chính phủ các nước trên thế giới cho rằng VN là "tay sai. là hèn, là bạc nhược" với TQ? Cứ lấy các nước Tây phương làm ví dụ?

  Nếu các vị không dẫn chứng được mà cứ khăng khăng cho rằng VN tay sai của TQ, hèn bạc nhược với TQ thì hóa ra các Nước trên thế giới này là "ngu" hết? còn chỉ có các vị mới là "sáng suốt" sao?

  bởi: nguoi trong cuoc từ: VN
  05.03.2013 07:40

  Nen bo dieu 4 hien phap
  Ngay xua ,To Ten ta da nhin thay su tham doc va rut ra bai hoc chien tranh chong giac phuong bac xam luoc.To Tien ta da thoi tinh yeu dat nuoc,hay tinh than dai doan ket de toan dan yen tam danh giac giu nuoc.Cac bac tien hien co mo mieng tu cao ,tu dai gi dau? Vi mot le thuong tinh la " mot cay lam chang nen non,ba cay chum lai nen hon nui cao". Bay gio Dang cong san cai tri ,tham qua hoa mu ,xay dung hien phap ngay nay ma duy tri dieu 4 hien phap thi khong on roi.Dieu 4 ay se khong lam cho dang manh ma nguoc lai se lam cho dang yeu them, trong mat nguoi dan,Dang cong san la ke chuyen quyen, la ke tao ra moi bat cong xa hoi ,nen se khong the tap hop quan chung , neu co bien loan. Nen chang cac nha lanh dao nen suy nghi tro ve coi nguon ma To Tien ta da ap dung danh giac giu nuoc tu ngan xua.Xoa bo dieu 4 hien phap la buoc di trong sang ,neu Dang lam duoc, thi dan toc VN ,moi dat dung vi tri lich su giao pho.Dang se tu khang dinh minh co tam nhin sang suot,biet hoa nhap ,tran tro van menh dat nuoc cung voi toan dan toc.va se xoa di moi ki thi ,mac cam giua Dang va dan ngay tuc khac.

  bởi: Minh (Úc)
  03.03.2013 13:44
  Vấn đề tình báo rất quan trọng như TS Quốc nói. Hiện nay csvn đã rước tình bào Trung cộng vào ở khắp mọi miền đất nước mà không có một ai kiểm soát hay biết họ đã đang làm gì. Hai thằng Tàu nuôi cá ở Cam Ranh biến mất tiêu không ai truy cứu điều tra. Các công xưởng, nơi làm ăn của Tàu ở VN côn an không thèm để ý, kẻ lạ ra vào không ai quan tâm. Nhưng tình báo côn an theo dõi người bất đồng ý kiến với băng đảng cs thì lại rất nhiều. Cho đến bây giờ người bất đồng với chính quyền bị bắt rất nhiều, còn mật vụ của Tàu thì chẳng nghe một điều gì thông báo cho đồng bào giúp cảnh giác! Chắc lại có nhà nước "no" rồi đây?

  bởi: bo de ra may từ: cu to nha may
  01.03.2013 22:20
  quan diem cua may va nhung loi noi cua may chi mang tinh kich dong chi de cho chia con nghe thoi nham nhi

  bởi: Vô danh từ: Saigon
  01.03.2013 04:38
  Làm sao có thể "làm điều gì đó hay ho hơn cho dân tộc VN" trong khi "nhóm người trong bộ phận lãnh đạo đảng CSVN." sẵn sàng bỏ tù bất cứ ai chỉ trích những "vấn đề" do chính lãnh đạo đảng CSVN gây ra như tham nhũng, bất tài, tham quyền cố vị...???

  bởi: ThuAnh từ: Hải Dương
  01.03.2013 00:06
  Hôm nay tình cơ lướt Web có đọc vài dòng dở wep của Tg Hưng Quốc hay "Phế Quốc" gì đó, Tôi thấy mấy ô người VN ở bên HK chỉ giỏi chửi chó mắng mèo, nay đả kích, mai đả kích. Chứ chưa làm được gì cho người VN, Dân tộc VN. Vì những Ô này năm xưa rước voi về dầy mả tổ, sau thua nên thù hận. Xin nhắc để các Ô nhớ rằng Dân tộc VN trải qua hơn 1000 năm đô hộ chưa phục hồi lại bị xâm chiếm, nhưng thực tế dù lực còn yếu nhưng người VN chưa bao giờ bị khuất phục, đó là tự hào dân tộc.
  Vừa qua tôi thấy mấy ông ở bên HK xa xứ 30-36 năm (từ 1975) đã quay trở về VN, về với tổ tiên, về với giống nòi là điều đáng khen, dân gian ta có câu "Con không chê Cha Mẹ, Chó không chê chủ nghèo" và thiết nghĩ vòng tay nhân ái đất mẹ VN luôn chào đón những đứa con tội lỗi "Sống ở nước "Văn Minh" suy nghĩ lại thiển cận. Vậy theo tôi nếu là người VN xa xứ thì hay làm điều gì đó hay ho hơn cho dân tộc VN thay vì chỉ nhìn vào những vấn đề cục bộ của một nhóm người trong bộ phận trong lãnh đạo đảng CSVN. Hãy làm điều gì đó để bảo vệ người VN hơn là chỉ nói những điều sáo rỗng. Chán wá...
  Trả lời

  bởi: Thiên Trần từ: Việt Nam
  06.03.2013 12:09
  Mình thích những người như ThuAnh, nhờ ThuAnh và những người tương tự cùng hệ mà chế độ gì đó ở Việt Nam mới tồn tại trường kỳ cho đến ngày nay và có như thế thì cái điều tư gì đó của cái "bộ luật cái" (đang sửa đổi) mới vững như bàn thạch, đố bọn xấu nào dám xóa đi nổi. Khâm phục, khâm phục!
  Trả lời

  bởi: Michael Vũ từ: USA
  03.03.2013 13:46
  Trả lời cho ông Thu Anh từ Hải Dương
  Thu Anh tình cờ lạc vào Web của VOA hay giả vờ "ngây thơ cụ" vậy hè?Tôi đoán không nhầm,thứ nhất : Thu Anh là dạng lính mới của CAM,thứ hai : ba Tàu ,Chệch nên còn rất ngu ngơ,viết chưa thông tiếng Việt ,viết không chuẩn,goi không đúng tên blogger mà ông muốn sinh sự.Ông nên cập nhật thông tin,mở rộng tầm nhìn ,để không bị chê là người "lùn" kiến thức.Tôi chỉ cho ông thấy, ông là người nói bừa,nói không suy nghĩ,tầm nhìn của ông rất hạn hẹp,ông cũng chĩ là đám chửi thuê kiếm cơm độ nhật,là con cừu được dắt đi theo lối mòn ý thức hệ Mác xic củ rích,bọn đái nát,phường giá áo túi cơm ,chực chờ tham nhũng để được vinh thân phì da thôi.Nầy nhé,Việt Kiều gởi tiền về VN hàng năm có tới 6 tỷ dollar.Tôi chỉ tính sơ một năm của 2012.,còn những năm khác thì chưa có con số chính xác.Với 6 Tỷ Dollar ,nhà nước VN đủ tiền trang bị cho đội tàu ngầm hiện đại dạng Kilo mua từ Russia để đủ sức bảo vệ lãnh hải VN,chống lại quân Trung Quốc hải tặc đang xâm chiếm biển đảo ,tài nguyên của VN,các ngư trường truyền thống mà nhiều trăm năm qua Hoàng Sa, Trường Sa là xương,là máu của dân tộc Việt nam.Tôi ghi lại lời ngu xuẩn nhất mà một người mất lương tri như ông đã thốt ra:'Sống ở nước ngoài văn minh,suy nghĩ lại thiển cận.Hãy làm điều gì hay ho, hơn là chỉ nói những điều sáo rỗng.Ông có thấy tự xấu hổ với lương tâm khi phát ngôn những lời nầy không?Tôi nghĩ,những lời có ý nghĩa nhất với ông là 16 chữ vàng và 4 tốt chứ gì.Đúng như thế,sẽ không còn là điều viễn vông ,mà điều có thật, giậc Tàu đang cấu kết với giặc nội xâm để bán đứng giang sang VN.Ông và các đ/c của ông phải biết thân:Tội bán nước là TRU DI TAM TỘC
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: Saigon
  01.03.2013 21:42
  "Vừa qua tôi thấy mấy ông ở bên HK xa xứ 30-36 năm (từ 1975) đã quay trở về VN, về với tổ tiên, về với giống nòi là điều đáng khen"

  ThuAnh từ: Hải Dương cần hiểu rõ họ phải ra đi vì không thích sống với CNCS và họ trở về vì quê quán, bà con họ hàng, bạn bè chứ không phải vì đảng CSVN. Do đó đa số chỉ thăm viếng một hai tháng rồi lại ra đi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 08:31
  @.-ThuAnh từ: Hải Dương..........................Vừa qua tôi thấy mấy ông ở bên HK xa xứ 30-36 năm (từ 1975) đã quay trở về VN, về với tổ tiên....

  *** Đúng 100% vừa qua tôi thấy ông Nguyễn Cao Kỳ và cha con Phạm D. ăn trúng bả Cộng Sản đã về với tổ tiên không bao giờ trở lại trần gian.

  ***Còn một chuyện nữa cũng diểu cợt là đảng ta thường nói:.....lấy ý dân,vì dân, nhưng nghiên cứu ra dân ở đây là mấy anh cán-bộ CS về hưu, hoặc lấy ý kiến cử-tri , té ra là mấy anh Cs cũng về hưu...gọi là cử tri ; chứ dân đen ý kiến lạng quạng bị bắt-nhốt vì nghi ngờ phản-động? Cho nên phải hiểu dân ở đây là dân Cs, dân đảng,để phân biệt với dân thường không dính dáng vào đảng. Chính-sách đưa ra rõ ràng là ngân-hàng xuất tiền cho nông dân vay mượn.....làm ăn, sự thật là có vài cắc vài xu cho dân đen,còn lại là cũng cho nông-dân vay mượn,nhưng té ra.....nông dân là mấy anh Cs gộc và con cái bà con giòng họ.đươc vay tiền tỉ rồi đem cho vay nặng lãi hay chơi bất-động-sản giờ lỗ vốn chỏng gọng, chạy làng hêt.Giờ thì cháy nhà ra mặt chuột, toàn là con cháu CS. csVN kêu gọi ngoại quốc,Việt kiều đầu-tư....tuởng thiệt bà con về đầu tư giờ té..ngữa té nghiêng hết....Té ra hồi giờ CSVN chỉ lợi dụng kiều bào. Còn Việt kiều được ưu đãi tưởng...ai,té ra đám con ông cháu cha CSVN ra nước ngoài giờ cũng gọi Việt kiều! Giờ nên phân biệt VIệt kiều CS,và Việt kiều không CS......bà con CẨN THẬN COI CHỪNG LẦM TO.....CSVN giờ nói dóc lắm..... @
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 06:45
  @.-ThuAnh từ: Hải Dương........................... Xin nhắc để các Ô nhớ rằng Dân tộc VN trải qua hơn 1000 năm đô hộ chưa phục hồi lại bị xâm chiếm, nhưng thực tế dù lực còn yếu nhưng người VN chưa bao giờ bị khuất phục, đó là tự hào dân tộc.

  *** "VN chưa bao giờ bị khuất phục", ĐÂY MỚI LÀ TỰ HÀO DÂN TỘC NÀY :

  *** Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết quan hệ quốc phòng Việt - Trung ngày càng phát triển và TỎ LÒNG BIẾT ƠN sự hỗ trợ của phía Trung Quốc đối với Việt Nam trong các cuộc kháng chiến trước đây. Ông Thanh khẳng định Việt Nam luôn COI TRỌNG CÁC MỐI QUAN HỆ với Trung Quốc THEO PHƯƠNG CHÂM 16 chữ VÀNG và TINH THẦN 4 DỐT.

  *** Đại tá PGS.TS. Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học:

  Căm thù Mỹ, mang ơn Trung Quốc

  - “Đối với Trung Quốc hai điều không được quên:

  Họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là NGƯỜI VONG ƠN BỘI NGHĨA.

  … các đồng chí nhớ người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả ... Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện ‘thả con săn sắt, bắt con cá rô’. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta, tội ác của họ trời không dung, đất không tha.

  Trước mắt là chúng ta phải tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng chúng ta về cái....cái...à...à... cái SỔ HƯU !

  *** Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ghi vào hiến pháp câu : "Lấy tư tưởng Mao Trạch Đông làm kim chỉ nam cho mọi hành động !"

  *** "Đảng, chính phủ và nhân dân VN đời đời nhớ ơn Mao chủ tịch, đảng, chính phủ và nhân dân TQ !"

  *** Bác Hồ cũng đã nhiều lần tuyên bố: "Nhân dân Việt Nam đời đời nhớ ơn Mao Chủ Tịch!" và "Ai đó có thể sai chứ đồng chí đồng chí Mao Chủ Tịch và đồng chí Sít-Ta-Lin thì không bao giờ sai !" (Hai câu nói nâng bi tột đỉnh trên của Hồ Chí Minh đã được ghi vào sách sử của Đảng (VC)

  Nếu không có sự tiếp tay đắc lực của Hồ Chí Minh và Đảng Việt Cộng thì Tàu Cộng không thể nào chiếm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và cả biển Đông của Việt Nam cùng với rừng đầu nguồn của 18 tỉnh biên giới và Tây Nguyên của Việt Nam được! Ai là người con dân nước Việt hảy nên sáng suốt mà nhận diện ra ai mới chính là kẻ thù hại dân bán nước, ai đã rước giặc Phương Bắc vào nhà Việt Nam để chiếm đất đai tài nguyên biển cả. Và một khi đã nhận diện được kẻ thù thì phải bằng mọi cách làm cho kẻ thù suy yếu rồi đi đến diệt vong, để trước nhất là cứu bản thân mình, tương lai của con cháu mình, sau là để cứu dân cứu nước lưu danh sử sanh.

  "Bác Mao không ở đâu xa
  Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao" (Chế Lan Viên)
  Một đời ôm đít giặc Tàu
  Bác Hồ chứng thật cứt Mao là người
  Tay người (Hồ) tắm lắm máu tươi
  Của dân nước Việt muôn đời còn ghi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 02:47
  Ngày 17 tháng 2 hằng năm, sau mấy mươi năm quân Trung quốc tràn sang biên giới sát hại quân dân ta hơn ba vạn mạng người, nhưng không hiểu vì sao mổi năm đến ngày 17/2 thì chánh phủ lại im hơi lặng tiếng, đến nổi còn bắt bớ khó dễ những người dâng hoa tưởng niệm các vị Anh Hùng vì nước hy sinh.

  Chúng ta cần có những sự vinh danh và tri ân các liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc trong cuộc chiến tranh ngắn ngủi mà thiệt hại lớn lao đó. Chúng ta cũng cần rút kinh nghiệm xương máu từ thực tế lịch sử của dân tộc mình khi hoạch định đường lối đứng đắn cho quốc gia dân tộc trong một thế giới hiện đại đang thay đổi từng ngày, với những mâu thuẩn đan xen nhau cực kỳ phức tạp. Cần hiểu rõ bạn - thù và phải đặt quyền lợi của dân tộc lên trước hết và trên hết thì mới có chính sách đúng được.

  Nếu là con người mà không phân biệt được giữa thù và bạn, không dám làm Lể tưởng niệm hàng năm để tỏ lòng biết ơn những Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân những đồng bào vô tội phải chết trong tức tưởi oan ức. Thử hỏi như vậy có đáng là chánh quyền không? có đáng là con người nữa không? mà bảo mọi người phải tiếp tay cho bọn người khiếp nhược?
  Trả lời

  bởi: f14ever từ: Tây đức
  01.03.2013 02:35
  Xin lỗi bạn, quốc gia hưng vong thất phu hữu trách. Xây dựng một nước VN thanh bình và tự do là Trách Nhiệm của Mọi người VN yêu nước thương nòi. Tại sao bạn lại cho rằng họ "...chỉ nói những điều sáo rỗng..." không phải là một hình thức bày tỏ trách nhiệm ? À, chỉ vì bạn "may mắn" ở trong nước nên 0, chưa bao giờ được phép lên tiếng, dù một lời sáo rỗng? Thế nên bạn bênh vực chế độ CSVN một cách hăng say như thế. Một người dân với trình độ học vấn thấp vẫn có thể nghĩ ra ai là người có trách nhiệm bảo vệ họ. Vâng, Bác và Đảng. Chuyện này họ đã làm không xong rồi bây giờ tìm cách...bán cái hay sao nhỉ? Vả lại hầu như những người (VN) yêu nước chân chính, dù ở chân trời góc biển nào, đều không mấy tha thiết với chế độ CS cả. Thế thì việc họ phê phán, chỉ trích, phê bình vv... và ngay cả âm mưu đảo chánh đối với một chế độ vô nhân cũng là một chuyện phải làm mà thôi. Tại sao họ phải làm giàu cho chế độ phi nhân kéo dài để người dân (đen) được bảo vệ (!) để rồi vinh dự chết trong sự nghèo đói và dốt nát ?

  Bạn ca tụng "lời nói đi đôi với việc làm" ư? Này nhé, nếu bạn còn chút tự hào dân tộc (?) thì bạn ngày mai ra đứng trước tòa Đại sứ TC mà phản đối chúng nó cướp đất xâm lăng, điều mà chúng nó đã thất bại nhiều lần trong lịch sử! Ô hay, chỉ như vậy thôi mà bạn cũng 0 làm được ư ? Sao thế nhỉ ?
  --> A, mỗi người có phương hướng hoặc phương cách tranh đấu riêng và chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Nếu mình chưa (dám) làm gì được để giữ tiền đồ dân tộc thì đừng nên nhắc đến bốn chữ "tự hào dân tộc" nghe quá kêu và cũng quá rỗng tuếch!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 02:11
  Vì những Ô này năm xưa rước voi về dầy mả tổ, sau thua nên thù hận...............

  Vì Ô này năm xưa rước voi về dầy mả tổ : Trung Quốc mới ra đời chưa được bao lâu, mùa đông năm 1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương gửi thư cho Mao Chủ tịch, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc cung cấp viện trợ và CỬ NGƯỜI sang giúp Việt Nam.

  Tháng 1/1950, Hồ Chí Minh ĐÍCH THÂN BÍ MẬT đến Bắc Kinh, yêu cầu Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc viện trợ Việt Nam .
  TQ gửi hơn 300,000 lính tham chiến VN : ChinaLeaks: Những vấn đề mà cp VN vẫn tiếp tục giấu diếm, bưng bít nhưng cp Trung Quốc đã bật mí. Trước là công hàm Phạm văn Đồng bán nước, bây giờ thì lòi ra Trung Quốc công nhận đã có 320,000 quân lính ở Việt Nam để giết dân và lính miền Nam Việt Nam.

  *** Báo Hong Kong( Reuter): Trung Quốc đã công nhận lần đầu tiên là đã gửi hơn 300,000 lính trong cuộc chiến tranh với quân đội miền Nam Việt Nam và đồng minh Hoa Kỳ . Trung Quốc cũng đã viện trợ 20 tỷ đô la cho quân đội miền Bắc và du kích khủng bố Việt Cộng.

  Trong cuộc chiến, Trung Quốc và miền Bắc luôn chối bỏ là quân đội Trung Quốc tham gia trận chiến xâm chiếm miền Nam.

  *** CP Hà Nội trong cuộc chiến lúc nào cũng tuyên bố là lính miền Bắc chỉ tình nguyện vào Nam để giúp đỡ quân Du Kích khủng bố Việt Cộng
  -http://vietnamexodus.freeforums.org/tq-g-i-h-n-300-000-linh-tham-chi-n-vn-t450.html
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 01:01
  Cám ơn bác ThuAnh từ: Hải Dương nhưng bác đâm thọc sai chỗ rùi! Tui ít sinh hoạt ở đây nên không biết nập trường của bác, chứ hiểu tiếng Việt kiểu như bác thì không là Tàu khựa cũng là phường BB! VC đã đến thời mạt vận thấy rõ nên mới tuyển bác làm 1/900 BLV.

  bởi: sut từ: sut
  28.02.2013 22:12
  Nói mà chẳng suy nghĩ ! Hãy nhìn những sự thành công to lớn của Tổ quốc, sự an sinh của nhân dân để thấy và nói cho thật lòng của mình... đừng nói xằng để mị những người cũng đang mị muội như ông !
  Trả lời

  bởi: Truyền Đăng
  01.03.2013 23:21
  Tôi đã nhìn những sự thành công to lớn của Vn: Vn hiện nay hơn Lào trung trung, hơn được Campuchia một ít, hơn xa Miến Điện - về nước này ai cũng rỏ tại sao tuy nhiên tôi dám cá với ông là đất nước giàu tài nguyên này 10 năm nữa thôi MĐ sẻ bắt kịp Vn và sẻ qua mặt trong tương lai. Còn nước nào nữa ông kể cho tui và các bạn nghe.

  bởi: nguyen hoang từ: vn
  28.02.2013 22:10
  Với câu hỏi cuối bài Ông Quốc đã không hiểu gì về chính quyền Việt nam hiện nay. Người Việt luôn là người thông minh thuộc tốp đầu của loài người. Vì thế không thể nói là chính quyền Việt nam gặp khó khăn gì trong việc học thuộc, hiểu kỹ mấy bài học vỡ lòng đó. Chỉ là họ không bao giờ học cả.

  bởi: ai viet từ: sai gon
  28.02.2013 22:05
  Ong nguyen hung Quoc neu ra nhieu chi tiet trong bai viet cua minh ,nhung co mot yeu to phu nhan lap luan cua minh ma ai cung biet,ong lai co tranh khong neu ra, do la truoc khi danh Viet nam,Dang tieu binh co hoi Tong thong Hoa ky ,tuy khong dong y Trung quoc danh Viet nam , nhung lai cung cap tin tuc tinh bao Quan doiLien so o xa bien gioi nen khong the tan cong Trung quoc Cuu Viet nam kip.Doc cac bai cua Quoc toi luon luon thay co vai dieu khong thanh that,that dang tiec. Tu ket qua cuoc xam lang chung ta co the rut ra cac ket luan ma khong can de y den su tuyen bo cuadoi ben: 1-Viet nam van de quan doi o Camuachia 2-theo tin tuc nuoc ngoai quan Trung quoc ton that nang.-Chi trung quoc phong dai dai ket qua cuoc chien,viet nam khong chinh thuc thong bao ket qua,nhung da so thuong vong la thuong dan bi trung quoc sat hai.Chong choi voi 6van quan Trung quoc chi can dan quan va bo doi dia phuong ma cung du lam doi phuong ton thuong nang.Xin dung noi Tinh bao Viet nam yeu,boi vi tin tuc tinh bao khong phai dem khoe khoang,v.v va neu tinh bao yeu tai sao co ket qua bao ve dat nuoc nhu tren.Cuoi cung mong ong Quoc that tha mot chut khi dua ra cac lap luan cua minh moi thuyet phuc duoc nguoi doc,neu khong se bi phan tac dung.

  bởi: Hải Tú từ: Quảng nam
  28.02.2013 21:12
  Nếu chiến tranh trở lại không ai dám đi đánh giặc vì bị lừa:
  * Tưởng rằng giải phóng miền nam Thống nhất đất nước sẽ xây dựng XHCN nhưng quay blaij thời phong kiến, nô lệ - Dân vẫn lầm than, vẫn có bạo chúa, áp bức bóc lột, cường hào(mới) ở nông thôn đầy rẫyơ Bọn cường hào mới còn ăn tham lam độc ác tàn bạo hơn thời xưa khi chưa có Đảng Cộng sản.
  ** Hợp tác với ai? chứ với Tàu thì lại đưa dân ta về thời kỳ 39- 43 Kỷ Nguyên Hai Bà Trưng - Lại phải mời các Bà các Má lãnh đạo khởi nghĩa.
  Trả lời

  bởi: Gia đình liệt sĩ
  01.03.2013 08:32
  Lần này mà đánh nhau nữa thì để cho con cháu các đảng viên đi đánh chứ con tôi sẻ không tham gia. Tôi cam đoan với các bác 100%
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 01:10
  Thể hiện lòng yêu nước dưới bất cứ tình huống nào vẫn luôn là điều đáng trân trọng. Tuy nhiên, chúng ta nên tỉnh táo, đắn đo suy nghĩ thật kỹ để tránh bị lừa (như cuộc chiến xâm lăng miền Nam, thanh niên miền Bắc đã bị csVN lừa là chống Mỹ cứu nước), chống Tầu rồi Hội Nghị Thành Đô bán nước. GiúpTQ Đánh Mỹ đến người Việt cuối cùng = http://www.youtube.com/watch?v=nPbZ7adTUdc

  bởi: David Trần Ngọc
  28.02.2013 19:39
  Cqvn ko học đuoc bai nao

  bởi: F14ever từ: Tây đức
  28.02.2013 19:26
  Mình xin lỗi vì quên cảm ơn tác giả bài phân tích này là anh/chú/bác Quốc.

  "...Ở trên, tôi nêu lên ba bài học chính. Bạn thử nghĩ xem: chính quyền Việt Nam học được mấy bài?"

  Mình thiết nghĩ, tiền đề vẫn là thời gian tính. Công nhận lịch sử cổ kim đều có thể mang đến cho chúng ta những kinh nghiệm quý báu nhưng quan trọng hơn hết vẫn là thời điểm. Nhìn lại cuộc chiến với TC có thể mang đến những nhận định hữu ích ngõ hầu đối phó với hoàn cảnh mới (phức tạp hơn) là cuộc xâm lăng của TC. Nhưng cũng rất có thể đem đến sư chủ quan chết người: biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Ngoài ra, chiến lược -kinh tế, quân sự và chính trị vv...- luôn mang tính cách du di và uyền chuyển, linh động theo mọi tình huống thành thử những gì chính quyền CSVN hoạch định hiện nay chưa chắc đã thực hiện được và mang đến kết quả mong muốn. Tình hình chính trị kinh tế một quốc gia hiện nay đang lệ thuộc nhiều hơn vào chính trường quốc tế. Nhất là chúng ta cũng chỉ xác định được theo dữ kiện hoặc những gì được công bố, sách lược thật sự hoàn toàn tối mật, thường >25-50 năm sau vẫn còn giữ kín, điều ấy ai cũng đã rõ.

  Chúng ta vẫn thường hay nói: nghề dạy nghề,nằm trong chăn mới biết chăn có rận vv.... Có chiến tranh mới biết -một phần nào- thực lực của đối thủ và mình (như tác giả đã phân tích về kinh nghiệm tác chiến của TC và VN). Thế nên chúng ta cũng 0 lạ gì trước những tuyến bố hung hăng và khoe vũ khí hiện đại trong những năm gần đây của TC lẫn VN. Không đơn thuần chỉ là diễu võ dương oai mà thôi...

  Để tạm kết luận: mình nghĩ có lẽ chính quyền VN 0 (muốn) học được bài nào hết, vì họ có chiến lược riêng 0 tiện tiết lộ (!). Hơn ai hết, có lẽ họ đang xoa tay ngồi chờ Nhật và TC giải quyết vụ Senkaku ra sao. Qua đó có thể thấy được hoặc rút tỉa được nhiều điều hay đại khái như: phản ứng của Hoa kỳ trong lời nói lẫn việc làm đối với đồng minh và đối thủ cũ là Nhật, hoặc khả năng tác chiến hải quân của TC- về nhân sự lẫn vũ khí-, và cũng không kém phần quan trọng là sự quan tâm cùng phản ứng của dư luận thế giới và nhiều điều khác nữa.

  Thời gian sẽ trả lời tất cả!
  Anyway, you could see everything but recognize nothing !
  Trả lời

  bởi: Thái Khanh từ: USA
  02.03.2013 12:22
  Ông dài giòng ra vẽ trí thức, nhưng thật sự ông là "trí ngũ" hoặc một "sinh viên được nhà nước quan tâm cấp học bổng du học nên phải bám Đảng để sống. Ông không biết hiệp định biên giới VN mất đi bao bao nhiêu đất, đuýng đây là một điều bí mật 100 năm sau toàn dân VN cũng chưa biết được, vì Tàu Cộng đã nhổ hết cột mốc cũ rồi, lấy đâu làm bằng chứng.
  Với tình trạng tham ô, chính Ông Tư Sang phải thốt lên 100 con sau, chứ không phải một con, trong Nguyễn Tấn Dũng lại chính là lại con Sâu Đầu Đàng, cần gì phải 25 hay 50 năm mới biết Đảng CSVN không lệ thuộc Tàu Cộng

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 15:37
  Chuyện ai thắng ai thua không quan trọng bằng đất nước VN tiếp tục bị tàn phá, người VN tiếp tục bị giết chết bởi quân xâm lược. Cho dù VN thắng thì VN cũng mất nhiều hơn được.

  bởi: Vô danh từ: U SA
  28.02.2013 14:53
  Nói CSVN tham nhũng, độc tài là "dân trí cao".

  Nói CSVN hèn và là tay sai của TQ là "dân trí thấp".

  Mời ông bạn hày nghiên cứu các tư liệu của các nước phương tây như Mỹ, Anh Pháp Nhật, Nga....thử xem có nước nào nói VN là tay sai của TQ không? Vì họ 'dân trí cao" mà./.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 21:56
  Hàng triệu việc từ thuở HCM không kể làm chi cho mệt. Chỉ cần lấy việc đàn áp thẳng tay những người biểu tình phản đối TQ lấn chiếm biển đông, thì cũng đủ thấy CSVN là khiếp nhược là tay sai của Hán cộng. Tại sao dân Trung quốc họ biểu tình chống Nhật, Phi, VN. Họ đập phá tan hoang chánh phủ họ có làm như VN không?

  bởi: Tuấn từ: Pháp
  28.02.2013 13:28
  Góp ý tiếp theo :
  Tác giả chỉ ra 4 lý do và 3 mục tiêu TQ đánh VN. Mục tiêu thứ 3 : « để Việt Nam - và từ đó, các nước khác - hiểu là không thể tin cậy vào sự liên minh với Liên Xô, từ đó, có thể cắt đứt mối liên minh ấy để quay về với Trung Quốc ». Ý kiến này xem chừng gượng ép.
  Vì muốn chứng minh LX là đồng minh không đáng tin cậy, đáng lẽ TQ sẽ phải đánh sâu vào VN (hay ít ra ở lâu tại VN). Để thử thái độ của LX ra sao. Việc TQ rút quân vội vã là yếu tố chứng minh TQ lo ngại LX sẽ can thiệp.
  Theo các tài liệu đã công bố, trước khi đánh VN, Đặng Tiểu Bình có thông báo trước cho HK. Thái độ của HK là không ủng hộ nhưng lại cung cấp tin tức tình báo cho TQ. Theo các không ảnh của tình báo HK, phía LX không tăng thêm quân đóng ở vùng biên giới, ngoài 50 sư đoàn (thiếu trang bị) đã đóng trước. Do điều này mà Đặng Tiểu Bình quả quyết đánh VN. Thái độ « chia sẻ tin tức tình báo » của HK cho thấy là nước này đồng thuận ngầm. Về phía LX, có thể Kremlin không chuẩn bị cho cuộc chiến VN, hoặc đánh giá thấp lực lượng của quân TQ (hay đó là âm mưu của LX và VN). Nhưng khi chiến sự bắt đầu, thái độ của LX cho thấy nước này có thể làm nhiều việc ngoài dự liệu của TQ để cứu VN, nếu thấy VN thất thế. (Khi chiến sự bắt đầu, ngoài các phản đối ngoại giao, LX giúp cho VN các việc : dùng máy bay chuyển quân từ chiến trường Kampuchia lên biên giới, giúp thêm vũ khí, cho tàu chiến tiến vào vùng biển VN…)
  Về thời điểm mở cuộc chiến, tác gỉa cũng mắc sai lầm. Tháng hai, trên vùng biên giới LX-TQ vẫn còn là mùa đông. Tháng hai, trong vùng phía nam đường vĩ tuyến 23° bắc (tropique du cancer), ở vào mùa khô, biển yên cho đến tháng 4. Phía bắc đường này, tháng hai, vẫn là mùa đông.
  Về vũ khí « tối tân » tịch thu ở miền Nam đưa vào sử dụng ở cuộc chiến biên giới. Có lẽ tác giả cũng có sai lầm. Vũ khí này là vũ khí nào ? Trong cuộc chiến 54-75, vũ khí của HK sử dụng tại VN cho thấy không hữu hiệu bằng vũ khí của phía CSVN. Vũ khí của HK, M16, M72, TOW, tăng M48… không có loại nào thích hợp cho chiến tranh du kích hay đánh cận chiến. Trong khi các loại súng cá nhân AK 47 và các loại hỏa tiễn cầm tay B40, B41 (đa dụng, kể cả chống chiến xa) thì rất phù hợp cho các cuộc cận chiến và du kích chiến.
  Nói thêm ở vấn đề « VN bị bất ngờ ». Đã nói ở góp ý trước là VN không có bất ngờ. Điều cần biết thêm là VN đã chuẩn bị cho tình trạng tệ nhứt, là mất Hà Nội. Bộ đầu não của VN đã bí mật chuyển về Nha Trang trước đó khá lâu. Tại sao Nha Trang ? là ở kế Cam Ranh, quân cảng dành cho hải quân LX sử dụng. Nha Trang, lúc đó là nơi được phòng thủ chu đáo nhứt về cả ba mặt : trên không, trên bộ và mặt biển. Nếu VN không chuẩn bị (chu đáo như thế) thì làm sao có quyết định « dời đô » ?

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  28.02.2013 09:56
  Thấy có nhiều ý kiến,có đăng nên xin có ý kiến như sau:
  -Các bạn chóng cộng từ 1930 đến 1985 bằng vũ lực,kết quả là thua.1955 đến 1959 cộng sản chỉ 2 tay không,đã đánh không thắng.Nhưng cộng sản luôn kêu gọi hòa hợp dân tộc từ đó đến nay,vậy mà nguyễn hoàng cứ đòi bắn vào cọng sản rồi đánh TQ.
  Không có QĐNDVN đánh Trung Quốc,đánh Khơ Me đỏ thì cả ASEAN Trung Quốc NÓ thống trị cả rồi,vì khi đó MỸ hết hơi rồi.Không có những người cộng sản trung kiên thì anh Nguyễn Hoàng,gia lai và gia đình làm gì còn mà nay chống cộng dữ dằn thế.Không có cộng sản VN thì Mỹ làm sao nhào vô trung quốc đầu tư cả núi tiền mà còn được.
  - Tôi không đồng ý có điều 4 hiến pháp VN hiện hành,nhưng không chống cộng,dù rằng gia đình TÔI thuộc dòng dõi QUÍ TỘC,tầng lớp thượng lưu.Tôi không vào đảng nhưng ba tôi vào đảng,chỉ phân công làm chuyên môn vì không tin cho lắm,khác giai cấp.Nhờ vậy ông còn sóng đến nay,không thì cũng tiêu rồi,đâu có kiều trang ngày nay.
  Bao nhiêu nước họ thực hiện đường lối cộng sản,giàu có tột cùng và công bằng,TQ và VN còn thua xa vạn dặm.Cộng sản có gì xấu đâu,chỉ có con người làm xấu.Giết HỌ họ giết lại thì nay thôi làm việc xấu đó nữa.
  - Lãnh đạo ĐCSVN hiện nay HỌ xấu thật,nhưng HỌ đâu bán nước cho TÀU mà thù hận HỌ,HỌ mà bán thì chỉ 2 ngày là nó tràn qua làm cố vấn đến cấp xã,một tháng sau cả ASEAN này hàng tháng phải qua Bắc KINH giao ban.Chính vì thế mà nó vẫn căm VN cản mũi nó đấy.
  HỌ sai cái gì chửi HỌ cái nấy,HỌ có bán nước đâu,vì dân tộc họ cũng làm,nhưng dốt nên có sai gây thiệt hại.
  HỌ bán thì làm gì HỌ nào,thua HỌ chạy qua Bắc Kinh,qua cả MỸ đấy,mà chạy thì có máy bay đưa đón chứ chả thèm chạy bằng xe,tàu.TA phải khách quan để tiến bộ.
  Hiện nay,trên biển trên không trên bộ của Việt Nam không kẻ nào xâm phạm mà không gói về chôn,đám vịt khi cần là Cộng Sản HỌ hốt sạch.Hơn 90% nhân dân Việt nam gắn với Cộng Sản như Sam,nên chống Cộng thế nào được,xâm lược VN sao mà còn sống.Trung Quốc nó căm thù VN đến mức cửa hàng treo biển không bán cho người Việt và chó đó sao.
  Các bạn chống cộng cũng tốt thôi,nhưng chống ai và xem lại có tội với dân tộc không?Với đất nước không?
  Ví dụ anh CẢ già quá lẫn,nói lung tung,anh TƯ Long An bị khai thác quá mức bị tâm thần,nói gì cũng trật,A.X.bị vu cáo vừa qua từ nhỏ đến lớn lại bị thương đầy mình nên vừa lẩm cẩm vừa quá khích,anh Cả quân đội do B52 nên khủng hoảng tinh thần,các anh còn lại thì chỉ ăn chơi...Nay nghỉ hưu là vừa,để các anh đó yên,đụng vào là loạn có tốt không.
  Các anh đó nghỉ thì EM lên thay,đất nước sẽ vững vàng hợn,mời các anh về lãnh đạo đất nước chắc gì anh Quốc về.
  Xin cảm ơn.Hiến văn mới dự thảo mà đã chửi nhau te tua rồi đó.
  Trả lời

  bởi: xuân tú từ: nam định
  07.03.2013 10:58
  Rất tuyệt vời!! HOÀNG KIỀU TRANG phân tích có tình có lý..có dẫn chứng và rất khách quan..cảm ơn nhiều.
  Trả lời

  bởi: Michael Vũ từ: USA
  03.03.2013 14:23
  Ông Hoàng Kiều Trang nói sai sự thật.CS chưa bao giờ chính thức kêu gọi hòa giải,hoà hợp dân tộc.Đảng chỉ hòa giải với Tàu, Pháp,Mỹ.Với dân tộc mình thì chưa.Không biệt, ông có nói thêm cho đảng hay không,có điều là đảng cũng không mấy vui khi nghe tin bực mình .Đừng hỏi tại sao chống họ(CS);mà người CS phải tự hỏi mình:Tại sao ta có thù nhiều hơn bạn ?
  Bây giờ đã quá khuya,hẹn gặp HKT trong lần t́ơi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.03.2013 09:25
  Đảng chỉ cần bỏ điều 4 hiến pháp tự nhiên sẻ hoà giải hoà hợp trước tiên là với người dân trong nước, các quan chức nên cho tổ chức bầu cử tự do và ôm tiền đi nc khác dẩn theo công an đầu gấu, cai tù an hưởng vui thú điền viên như thánh gióng về trời giống như chủ tịch Triết nói, để càng lâu hoà hợp hoà giải càng khó, nếu làm được thì sẻ ko cần các bạn chống cộng và ko còn cs đế chống hay phê bình nửa ; còn chối quanh 99.99% ng vn yêu bác yêu đảng ko quan tâm điều 4 thì người ta sẻ chống đối mải mải .
  Trả lời

  bởi: Bô câu từ: phap
  01.03.2013 14:04
  Hoàng Kiêu Trang oi em co biêt kg,khi mà minh viêt hay qua thi cung chang co ai nguong mô minh dâu,ho chi tang minh mây chu là ke noi càn,con khi minh viêt qua dõ thi cung chãng co ai noi câu nào cã mà nêu co noi thi ho noi minh ngu hoc thuc chãng co bao nhiêu mà cung bày dat viêt bao,anh chi noi vây thôi em muông nghi sao thi tuy em nhé,vi em cung là thành phân con nhà qui tôc mà,phai kg em?dã là con nhà quy tôc thi làm gi co công sãn,nêu co thi công sãn gi dây,và là công sãn nhu thê nào,công sãn bac dâu tu luc nào.

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 08:37
  Ông Quốc bảo vũ khí của VN tối tân hơn hẳn vũ khí Tàu là chủ yếu nhờ nguồn vũ khí tịch thu ở MN năm 1975. Cụ thể những vũ khí đó là những vũ khí gì vậy?

  bởi: 1
  28.02.2013 00:34
  Thiết nghĩ đây là vài lý do:

  Tính ỷ lại vẫn là thuộc tính của người vn. Thời chiến tranh lạnh, Bắc việt hung hăng là nhờ viện trợ bom đạn của Nga Tàu. Trước 75, giới lãnh đạo Hà nội cũng đã nghi ngại Bắc kinh, nhưng tin rằng vẫn có Nga hậu thuẫn. Vệ tinh quân sự của Nga Mỹ đã ghi nhận sự chuyển quân gần biên giới, chắc chắn Nga sẽ thông báo cho Hà nội. Những năm chống Mỹ, quân Miên Đỏ đã tấn công nhiều đơn vị Bắc việt và có ghi nhận 'mất tích' đáng ngờ của nhiều cán bộ vn, nhưng họ im lặng chuyện nhỏ để giữ gìn đại cục. Các đụng độ lẻ tẻ ở biên giới phía bắc đã diễn ra từ trước, tỏ rõ thái độ thù địch của Bắc kinh.

  Bất ngờ hoàn toàn thì không đúng, đơn giản là do chủ quan và quá ỷ lại vào ông anh Liên xô. Họ cũng đã yêu cầu tàu chiến Nga trấn yểm gần Thanh hóa, giáp với đảo Hải nam phòng bị đánh tập hậu từ biển.

  Không coi trọng tính mạng và tài sản của nhân dân. Buộc tội như thế, đứng về mặt đạo đức là không đúng. Vì trong quá khứ, tính mạng và tài sản nhân dân không nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu, chiến thắng chính là cùng đích của họ. Họ chỉ lưu tâm khi số thiệt hại này rất lớn, 'lặt vặt' không tính! Thiếu đi ý thức về hành vi, thì không gọi là ... tội được. Đó thuộc về bản chất.

  Không chủ động, ỷ vào sức người khác là điều dễ hiểu. Đất nước thiếu tiềm lực cùng nhân lực, làm sao có thể có sức mạnh mà khoa học kỹ thuật luôn chiếm lĩnh. Hiện nay vn cũng đang ở thế bị động đó. Lập lờ thả câu, dương đông kích tây đánh lận con đen. Bị chỉ trích nhiều quá, thì dùng bẫy dân chủ để xoa lòng dân và thế giới, bản chất không thay đổi. Họ không có những bước đi hay thay đổi tích cực, chỉ là giải pháp ngắn hạn, nín thở cầm hơi chờ thời. Đó là dấu hiệu đáng ngại và đáng buồn.

  Giải pháp tích cự là: mở rộng dân chủ, đa đảng. Đảng cs vẫn sẽ là đảng lớn trong tương lai gần, và có thể là đảng mạnh duy nhất nếu nó chứng tỏ khả năng lãnh đạo của mình và có uy tín đối với nhân dân. Các đảng mới chỉ là vệ tinh, giám sát tính trong sạch của hệ thống nhà nước: phân bổ nhân sự, chi tiêu quốc gia, chính sách ưu đãi, pháp luật, công bằng xh...

  bởi: 2
  28.02.2013 00:34
  Xem ra toàn là điều chính đáng cả cho toàn dân, sao lại từ chối khi vẫn luôn rêu rao là đầy tớ của nhân dân? Nhớ thời mở cửa không? Cách đây chưa tới 1 thập niên, thi hoa hậu... nhiều hoạt động của thế giới được tổ chức ở vn, đó là cách ủng hộ kỹ nghệ 'không khói' cho vn, tên vn được nói đến rất nhiều trong tin tức Mỹ và báo chí thế giới. Sau vài năm ầm ỉ, nay nếu vn có được nói đến, xướng ngôn viên cũng lướt nhanh và cau mày như một quái vật với nhiều 'thành tích' về nhân quyền.

  Hãy nhìn vào Miến điện, họ thay đổi nhanh và đang là đối thủ đáng gờm của vn về đầu tư. Nên nhớ, đất nước họ gấp rưỡi nước ta và giàu tài nguyên hơn vn. Khi nhận ra chính sách ném đá giấu tay của Bắc kinh(ủng hộ phiến quân Karen), người Miến đã thay đổi chính sách toàn bộ. Mỹ muốn có ảnh hưởng lớn trên bán đảo Đông dương, nhưng nếu không được, họ cũng sẽ chấp nhận vn như một đĩa đệm, hóa giải xung đột giữa Mỹ và Tàu. Nồi súp de cần có chỗ xì, vn sẽ là chỗ xì đó cũng giống như trong cuộc chiến tranh lạnh. Khác biệt ở chổ, lần này vn sẽ là van giảm áp duy nhất, không có chỗ dựa, chiến đấu bằng chính tài lực của mình. Trong chiến tranh vn, Bắc việt ngu xuẩn là con cờ của Nga Tàu, còn ngày nay, dân tộc vn phải lãnh đạn là do quyền lợi ích kỷ của thiểu số mà ra. Họ từ chối thay đổi và cải cách.

  Dàn quân mỏng ở biên giới là đúng, tập trung nhiều không có nghĩa sẽ mang thắng lợi khi có nhiều vùng bị bỏ ngỏ. Đồng bằng bắc bộ địa hình phẳng, ngăn cách bởi vài sông nhỏ, khó bảo vệ hơn và cần quân chính quy trang bị tốt và nhiều kinh nghiệm. Chính sách tiêu thổ kháng chiến ít còn có tác dụng mạnh như thuở xưa do phương tiện giao thông tân tiến, dàn quân rộng làm tiêu hao quân địch là kế sách mới. Đòi hỏi lòng can đảm rất cao của du kích cùng binh sĩ. Thực tế, nếu Tàu tràn vào được, chúng không tha ai đâu!

  Các sử gia tư bản thường khó nói về lối đánh tiêu tốn nhiều nhân mạng như vầy, nhưng nước nghèo không có nhiều chọn lựa. Chiến thắng vẫn là đích biện minh cho tất cả. Xem 'The enemy is at the gate' để thấy sự phung phí đó. Lính Nga tung vào Stalingrad, cứ 2 người mới được một khẩu súng và 5 viên đạn. Chạy lạc, người có súng không có đạn và ngược lại. NVKD(tiền thân của KGB) dàn súng máy ở sau sẵn sàng nả đạn vào bất cứ ai tháo lui. Phim chỉ là dựng lại từ lịch sử có thật viết thành sách tôi đã đọc, đời sống trung bình của lính Nga trong trận này chỉ là 24 giờ! Nhiều tội phạm Nga được đưa vào mặt trận làm bia đạn để phát hiện vị trí của các xạ thủ Đức bắn lén, nhưng họ vẫn can đảm lạ thường hy sinh cho tổ quốc.

  bởi: giàu từ: Hà Nội
  27.02.2013 22:18
  Ông Sang nói nghĩ vậy là sai rồi. Đánh giặc mà tin những gì giặc nói là thua đứt đuôi rồi còn gì nữa. Ông phải suy luận tại sao nó rút quân khi đang thế thượng phong?

  bởi: Ai đã thắng ? từ: HN
  27.02.2013 21:46
  Việt -Trung, bên nào cũng tuyên bố ầm ĩ là mình đã thắng ? Cứ nhìn vào xã hội 2 bên sau cuộc chiến thì biết ngay thôi. Người Tầu đã trở thành kẻ ngạo mạn ,ra vào , dây bảo , xử dụng nước ta như 1 thuộc địa, Phía VN , đảng và nn chưa bao giờ thấy sợ người Tàu đến thế, ươn hèn cực, lúc nào cũng làm vừa lòng Tầu . Hay là với " đỉnh cao trí tuệ " cứ mỗi lần thằng quân thù như Mỹ , Tầu ..là đảng ta khúm núm , quì lạy liên tục ? Với nhóm người như thế thì làm sao mà học đựoc bài học nào ?

  bởi: Nghĩa Thục từ: Quảng Ngãi
  27.02.2013 21:39
  Đồng ý với bạn Thái từ Úc:
  Bây giờ không chi Đảng viên ĐCSVN mà Công chức cũng vậy Khi con người đói kém, khó khăn thì dám xả thân, chứ khi no đủ thì sợ mất quyền lực, nhà lầu xe hơi- Họ chỉ nghĩ "chả thà mất nước chứ không chịu mất biệt thự, mất xe hơi,....".; Họ quên rằng khi Tàu chiếm được Việt nam thì cái đầu tiên là "tróc nã các gia đình Đảng viên, Trí thức, Công chức,... như thời Khơme đỏ Campuchia 1974- 1979 và Cách mạng Văn hóa HOA LỤC 1967-1974".
  Còn TRung Cộng thì Thế giới không bao giờ có Hòa Bình!
  Trả lời

  bởi: le huu từ: mo duc.quang ngai
  28.02.2013 12:34
  dong y voi ban

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 21:37
  “Các đồng chí phải lãnh đạo việc góp ý kiến sửa đổi dự thảo Hiến pháp. Cái này quan trọng lắm đấy. Vừa rồi đã có các luồng ý kiến có thể quy vào được là ‘suy thoái’ tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chứ gì nữa! Xem ai có tư tưởng muốn bỏ điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không, muốn đa nguyên đa đảng không, muốn tam quyền phân lập không, muốn phi chính trị hóa quân đội không. Người ta đang có những quan điểm đấy, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Như thế là ‘suy thoái’ chứ gì nữa? Tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể thì đó là cái gì? Cho nên, các đồng chí phải quan tâm xử lý những cái nay`"

  Day la phat bieu cua Trong Lu that la het suc khon nha dai cho di 4 chan truoc bon tau cong , chi lo hung hiep dan minh .

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 21:37
  Học được 3 bài: 16+4+3, OK

  bởi: Bô Câu từ: pahp
  27.02.2013 21:15
  Theo tôi vê viêt TQ danh VN co hai ly do.Ly do thu1TQ cho VN vay no trong chiên tranh truoc 1975 chu kg phai yêm tro chiên tranh cho VN,sau chiên tranh VN phai tra no cho TQ bàng cach là ky kêt bàn giao quân dao Hoàng Truong Sa cho TQ nhung VN cu rê rà kg chiêu ky,cho nên TQ da xua quân sang danh VN dê giàng mac,và vi qua so hai nên VN da chiêu ky bãng ban giao quân dao Truong Sa cho TQ cho nên TQ moi rut lui nhanh chong nhu vây.Ly do thu 2 TQ là môt tên cao già,môt mac di ban giao voi cac nuoc dê cho TQ day VN môt trân vi cai tôi xâm chiêm lanh thô Miên,mac thu hai loi dung co hôi lây long tin voi Miên là danh duôi VN dum cho dông chi ban, cho nên khi TQ chiêm lân quân dao cua VN Miên kg chông dôi mà con âm thâm ung hô,mac thu ba TQ da cam kêt voi LHQ là không danh VN lâu vi nhu vây se coi là xâm chiêm lanh thô cua nuoc khac,và LHQ kg co ly do nào dê phan dôi lai TQ,cung nhu vân dê TQ chiêm cac quân dao cua VN mà tai sao VN kg lên tiêng néû VN da kg ky kêt ban giao cac quân dao cua VN thi làm sao LHQ co quyên can thiêp.Dây là môt bài hoc rât là tinh vi và sac bén màTQ da day cho VN,chang nhung chi day cho VN mà con day luôn ca LHQ,quy vi cu thu tu tu mà nghiên cuu cho ky thi quy vi se biêt ro su thât là thê nào.TQ là môt tên cao già,kg phai moi bây gio mà da tu thoi Tào Thao.

  bởi: Văn từ: VN
  27.02.2013 18:08
  Trung Quốc đạt 3 thành công lớn nằm ngoài các mục tiêu ban đầu:
  - Lãnh đạo Hà Nội trở nên sợ Trung Quốc
  - Quốc lực VN tan hoang vì đẩy mạnh công cuộc phòng thủ
  - Quân đội TQ tự thấy mình yếu kém và tiến hành hiện đại hóa mạnh mẽ sau đó

  bởi: Song Dao từ: Paris
  27.02.2013 18:07
  Bạn thử nghĩ Chính Quyền VN học được mấy bài? Câu hỏi quá lý thuyết không phù hợp với những bài học thực tế! Về lý thuyết, một Văn Sĩ mà đem Toán Học ra giảng dạy thì hỏi Văn Sĩ ̣đã học được mấy bài còn có lý vì cái học đó chỉ để hiểu biết thêm không biết cũng không sao. Về Thời Sự, những gì xảy ra là những bài học thực tế, trước mắt, không muốn biết cũng không được, nó vẫn xảy ra, có liên hệ với cuộc đời mình, có hậu quả trên sự sống còn của chính bản thân mình, không muốn học cũng phải học. Vậy thì Chính Quyền VN không những đã học được mấy bài mà còn chắc chắn đã học hết mấy bài đó chỉ có khác là cách học các bài học đó như thế nào? Nếu là người yêu nước, yêu dân tộc sẽ học bài học Trung Quốc theo cách của nhà Ái Quốc, còn như những nhà Tham Quan Ô Lại sẽ học cũng cùng những bài học đó một cách khác có lợi cho chính bản thân của họ. Vậy thì câu hỏi được đặt ra là theo bạn nghĩ Chính Quyền VN đã học được những bài học Trung Quốc theo nghĩa của nhà Ái Quốc hạy của các nhà Tham Quan Ô Lại?

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  27.02.2013 17:39
  Tình baó Mỹ, với ngân sách tiền núi, mà tài giỏi thì đâu có để cho Việt Cộng tổng nổi dậy Mậu Thân, du kích đặc công Việt Cộng mang AK, bọc phá vào Toà Đại Sứ Mỹ, đâu có để xẫy ra sự cố 9/11 năm 2000 ngay tại thủ đô, Ngũ giác đài, trung tâm tài chính tháp đôi Nữu Ước với hàng ngàn người dân Mỹ chết thảm, và cũng đâu có để xãy cơn ác mộng an ninh tình báo Benghazi ở Lybia mới đây?

  Ừ! Cứ cho là VN để cho Trung Cộng bất ngờ tấn công biên giới năm 1979. Nhưng không thể kết luận tình báo và quốc phòng của VN thất bại. Những kiểu "tôi kết luận được", "tôi chứng minh được" kiểu này là những kết luận và chứng minh của những tay hổ lốn có trình độ và kiến thức kiểu "Pol Pot lật đổ Shianouk".

  Trong bất cứ ý nghĩa nào, đối với VN, sự phiêu lưu quân sự của Trung Cộng tấn công biên giới phía bắc VN năm 1979 là sự thất bại nhục nhã của Trung Cộng. Phân tích tình báo và quân sự của CSVN biết điều đó, và sự thật xãy ra đã cho thấy điều đó.

  Sau năm 1975, nhiệm vụ chiến lược của CSVN là bảo vệ thành quả thắng lợi Dành Độc Lập-Dành Tự Do, CSVN cho tiến hành ngay lập tức ba chiến dịch X1, X2, X3.

  Chiến dịch X1, CSVN triệt tiêu toàn bộ khả năng phản phúc của những kẻ có truyền thống phản phúc, những kẻ thờ giặc làm cha, làm cố.

  Chiến dịch X2, X3, CSVN dành lại quyền làm chủ kinh tế mà bọn thờ giặc làm cha, làm cố dành cho các chú chệt Cholon. Bao nhiêu tiền, bao nhiêu vốn tư bản mà bọn nhà thờ hưởng lợi từ chế độ đấng quan phòng Tây hoàn toàn bị CSVN triệt tiêu như cua bị bẽ càng.
  Trả lời

  bởi: Lan
  01.03.2013 08:46
  Chiến dịch X1, CSVN triệt tiêu toàn bộ khả năng phản phúc của những kẻ có truyền thống phản phúc, những kẻ thờ giặc làm cha, làm cố.
  Chiến dịch X2, X3, CSVN dành lại quyền làm chủ kinh tế mà bọn thờ giặc làm cha, làm cố dành cho các chú chệt Cholon.

  Đọc comment của Nhô khó có thể ai nhịn cười, nghe y như một tay CA tự thú, tự kiểm điểm rất là dại . Đáng lý ra Nhô phải nói chính quyền cm rất nhân đạo khoan hồng trong tinh thần dân tộc .
  Chiến dịch X1 mở chương trình học tập 10 ngày cho các sỉ quan, nhân viên chế độ củ rồi cho về góp phần xây dựng đất nc'
  chiến dịch x2,x3 đưa các tư bản mại sản vào làm ăn tập thể, đề cao, khuyến khích tư sản dân tộc .
  Đằng này phát biểu của Nhô chỉ cần sửa từ là ra hết ý nghỉa
  Chiến dịch X1, CSVN tiêu diệt toàn bộ khả năng phản kháng của những thành phần quân đội, hành chính, tôn giáo, trí thức, nhửng người dân có hiểu biết trước khi họ phát hiện sự lừa dối, lưu manh của đảng ko giải phóng cho ai .
  Chiến dịch X2, X3, CSVN cướp nhà đất tài sản, xí nghiệp của các doanh nhân, tư bản; nếu thứ nào gở được đem về bắc thì đưa lên motolova . Thứ vật tư nào cố định nhu bất động sản, máy móc nặng thì đưa cán bộ vào quản lý , quốc hửu hoá lấy không, đẩy doanh đi kinh tế mới, nếu phản kháng thì cho bản án phản động đưa đi Z30, Cổng Trời, Hà Nam ninh hoặc Hoàng Liên Sơn tùy mức độ .. hết trích !!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 23:44
  Theo tôi, bạn Nhô này đóng vai phản biện cực tốt, ý kiến phản biện của Nhô không xuất phát từ động cơ cá nhân, mà có tổ chức có mục tiêu hẳn hoi. Một cách "huấn luyện tư duy tự do dân chủ" rất độc đáo.

  Dù bạn này thuộc phe nào, biết đọc và tìm cách phản biện lại ý kiến của bạn Nhô một cách có ý thức sẽ thu được kết quả tích cực.

  Bằng chỉ biết nổi điên, sa đà vào tầm để bị chọc giận rồi đối đáp bừa bãi cho hả tức, gọi là "ăn miếng trả miếng" thì vô hình chung biến diển đàn thành bãi rác và chúng ta thành phu hất rác, ai cũng như nhau, cùng tung rác.
  Trả lời

  bởi: K/tem từ: Đồi Bắc
  28.02.2013 07:36
  Đọc ý kiến của tay Nhô này, tôi có nhận định không chừng tình báo của CSVN giỏi thật, biết TQ sẽ đánh mình (Lê Duẫn cũng từng nói thế mà), biết TQ động binh nhưng họ bất động không làm gì cả để cho quân TQ đánh. Đến khi bị đánh xong rồi, dân chết rồi, quân chết rồi lãnh đạo mới nói bị đánh bất ngờ.

  - Một chữ "bất ngờ" để làm quà tặng cho TQ, để nhà nước TQ củng cố uy tín với dân Tàu.
  - Mấy chục ngàn người dân, quân chết dùng làm quà tặng để TQ nói mình "thắng trận", lấy số với quốc tế.

  Đã là quà tặng thì không phải là mất mát, không phải là hy sinh, không phải là chống xâm lược, cho nên nhà nước CSVN không làm tưởng niệm 17/2, không cho tưởng niệm 17/2, không nhắc đến 17/2, cho đục bia ghi nhớ cuộc chiến là đúng chính sách.

  Nói đảng và nhà nước CSVN hèn thì không diễn tả đúng. "Biết trước" mà vẫn cố tình để cho quân, dân chết, để làm quà tặng cho quan thầy thì chưa tên nô tài nào qua mặt được CSVN.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 04:22
  Dốt nát đã biến thành ngu ngốc nô lệ cho Tàu, nên mới có chuyện đem khoe tiếng anh bải cát vàng HS của VN là "golden sand" "luật Vịnh BB"(resolution of Tonkin bay) và "phản biện"(rebuke) .Cái ngu to tát trong cuộc đời làm chó săn là: "chỉ có TQ là tốt". Khi mà Hán cộng tràn sang biên giới tàn sát hơn 34 ngàn dân Việt trong đó chúng đã hảm hiếp và tàn sát rất nhiều phụ nữ và trẻ con. Câu chuyện tập viết chính tả thi vào Đại Học HN khối D là lời giải cho sự học hành được tính ra điểm. Bởi thế, cho nên văn phong bao giờ cũng thể hiện bản chất "côn đồ, thổ phỉ". Khốn nạn Chó Săn.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  27.02.2013 16:32
  gởi Voatiengviet,anh Quốc và các bạn,
  Làm báo khó nhất là tìm sự thật và đăng tải bài viết,
  nay biết anh Quốc còn trẻ nên xin gọi bằng ANH nhé,
  Từ 1972,Quân GPMNVN đã biết rõ Pôn-bốt và Bắc Kinh bắt tay và chuẩn bị đánh VN,Pôn-bốt đã tấn công và cướp đường QGP tại Campuchia từ đó.
  Lẽ ra phải đánh Pôn-bốt,Khơ me đỏ từ 1976,nhưng BCT không thống nhất,những kẻ làm tay sai cho TQ phản đối và chống quyết liệt.
  Để đánh gục Khơ me đỏ phải chuẩn bị 3 mắt trận,mặt trận Kampuchia,biên giới với Trung quốc,nội địa.
  Lẽ ra thanh toán gọn bọn cầm đầu và bọn Dương quốc Chí của trung quốc,nhưng bọn tay sai phá,không cho tiêu diệt để chúng tháo chạy.Kế hoạch chỉ 7 ngày.
  Bộ QP đã điều sư 3 Sao Vàng từ Khu 5 lên trấn Lạng Sơn,sư 3 thừa sức tiêu diệt cả quân đoàn TQ,nên không sang Campuchia là lẽ đó.Trung đoàn bảo vệ thủ đô là quyết tử đã tung lên chận quân TQ tiến về Hà Nội.1 Trung đoàn thiện chiến từ Đắc Lắc,nguyên lính sư 3 sao vàng,đã bay và nhảy dù xuống hỗ trợ cho sư 3.Khi đó thì bắt toàn bộ đám vịt trời TQ,Liên Xô tấp nập chỡ vũ khí sang,làm tịt liên lạc của quân TÀU,lực lượng tại chỗ hoàn hồn...quân Trung Quốc rối loạn vì không liên lạc nhau được,Quân Ta chuẩn bị bao vây bắt sống toàn bộ thì chúng xin hàng mềm dẽo,xin rút,ngĩ tình cho rút khỏi nhục,ai dè đến biên giới quay lại chiếm các vị trị chiến lược,Ta bị chúng lừa ở đây mà còn kéo dài đến nay.
  Nội địa VN tiế hành cho thanh lọc và kêu gọi tình máu mủ,mới yên.
  Kẻ đứng sau được dịp mừng hết lớn,nhưng TÀU lại chơi xỏ quá đau và quá sâu xa cho dân tộc và đất nước của mình,mà Kẻ đứng sau này đến chết rồi mà chưa nhắm mắt được.
  Cuộc chiến này tan thương thật,và đánh vào 1 dân tộc thương vong là tàn ác ghê gớm đấy anh Quốc Ạ!
  Cuộc chiến này vĩ đại,chiến thắng này vĩ đại,đồng đội của BA EM hi sinh lớn lắm,nhưng không tránh cuộc chiến này dược như đám ba hoa nói đầy trong các hồi kí.
  Cuộc chiến này họ chuẩn bị từ lâu rồi,ngay trong cuộc gặp giữa Lê Duẫn,Đ.tiểu Bình,MAO đấy chứ.
  VN chỉ nợ với nhân dân TQ và ĐCSTQ chứ nợ gì bọn này,chúng buộc Ta nhượng đường cho chúng,chúng sát hại nhân dân Campuchia như kiểu áp dụng cải cách ruộng đất ở Ta,may là TA kịp thời phá hiện và chặn đứng.
  Nay Trung Quốc vẫn làm như thế với các nước đó sao anh Quốc.Do vậy anh nên ngiên cứu kĩ và đánh giá khách quan.
  Mấy quân đoàn TQ có đáng gì đâu mà Liên Xô phải mở mặt trận.Một quân đoàn trung quốc hiện nay không thể địch nỗi và sẽ bị 1 sư đoàn TQLC Hoa Kỳ tiêu diệt,huống hồ ngày ấy.
  Ngày nay,anh có điều kiện hỏi,phỏng vấn các sư đoàn Mỹ tác chiến ở VN thì rõ.BA tôi thành thực phục người lính TQLC,dù của Hoa Kỳ.Hai bên đã từng bắt tay đình chiến tại trận địa đấy.Hai bên cùng phục nhau,nễ nhau,ngay cả quân đoàn 2 hùng hậu mà còn sợ TQLC Hoa Kỳ đến nỗi tháng 4/75 còn buộc Sư 3 lẽo đẽo theo đến Vũng Tàu,vì sợ TQLC Mỹ đổ bộ vào,họ đánh không lại đó sao.
  Đây mãi còn là bí mật quốc gia.Biết đâu ngày mai EM lại ra trận đánh nhau với TÀU trận nữa,vì em là con của ba em,cựu binh Việt Cộng đến cộng sản còn sợ mà.

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 15:33
  Người VN vẫn bị coi là "dân trí thấp" vì tính cá nhân, tư hữu quá cao. Ví dụ như ngay trong diễn đàn này, đáng lẽ phải góp sức mà đả phá TQ nhưng chỉ vì thù hận cá nhân với CSVN nên mấy người ở đầy vẫn ra rả chửi CSVN cho dù điều đó có lợi cho TQ. Thế là ngu?

  Nếu là người có 'dân trí cao" thì dù ghét CSVN đến đâu, nhưng trước hết phải giúp họ trong việc chống TQ mới đúng.

  Muốn chửi CSVN thì hãy để một diễn đàn khác, không liên quan đến TQ. Như thế mới là văn minh, mới là 'dân trí cao"./.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 10:18
  Ngu nhat tren doi la cai bon goi nhung nguoi bieu tinh chong Trung cong la "Tiep tay voi luc luong thu dich" ! Dong bao cua cac anh,nhung nguoi da bi cac anh cuop cua,giet choc,tru em,hiep vo con.Nhung khi thay Tau cong de dau cac ban nhu con cho con thu,den noi cac ban so qua phai cuoi dau dang bien gioi,bien dao cho giac Tau.Thi "khuc ruot ngan dam "cua cac ban het long ha hoi tiep suc de cung nhau giu nuoc thi: cac ban van long lang da thu hon hit 16 vang ,4 tot de an cuop tren dau tren co cua dan,ngan can dan Viet chong Tau cuop nuoc de cac ban duoc tai vi,den do ngu dan phai goi dong bao minh"luc luong thu dich.Nhu vay thi giac Tau cuop to quoc VN la d/c than tinh cua cac ban.Chung toi nhung nguoi dan VN xin dau long la phai goi cac ban :Bon giac vc cua HCM LA LU BAN NUOC.
  Trả lời

  bởi: Trẻ Cà Mau
  28.02.2013 08:35
  Ngày tưởng niệm LS hy sinh năm 79 mà CSVN không tưởng niệm là chuyện sai trái lại không cho cha mẹ họ hàng thân quyến đến tưởng niệm đặt bông thì là thế nào?? Có sợ thì cũng vừa phải thôi trong khi bên Tàu báo chí nó kêu ca rùm ben, đã thế có thằng lại dán cả bích phong cấm người Việt, Nhật, Phi và chó vào quán. Câu hỏi là dân Vn hay chính quyền CSVN dân trí thấp???? Một nhà báo vừa nêu vấn đề với TBT là mất việc ngay, vậy TBT Trọng và nhà báo Kiên ai là người có dân trí thấp?????
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 03:46
  - Muốn chửi CSVN thì hãy để một diễn đàn khác, không liên quan đến TQ. Như thế mới là văn minh, mới là 'dân trí cao"./.

  Giups bằng cách nào trong luc nhà cầm quyền csVN vẫn đội Trung Quôc trên đầu và phơi bầy ra như thế này :

  *** Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết quan hệ quốc phòng Việt - Trung ngày càng phát triển và TỎ LÒNG BIẾT ƠN sự hỗ trợ của phía Trung Quốc đối với Việt Nam trong các cuộc kháng chiến trước đây. Ông Thanh khẳng định Việt Nam luôn COI TRỌNG CÁC MỐI QUAN HỆ với Trung Quốc THEO PHƯƠNG CHÂM 16 chữ VÀNG và TINH THẦN 4 DỐT.

  *** Đại tá PGS.TS. Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học:

  Căm thù Mỹ, mang ơn Trung Quốc

  - “Đối với Trung Quốc hai điều không được quên:

  Họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là NGƯỜI VONG ƠN BỘI NGHĨA.

  … các đồng chí nhớ người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả ... Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện ‘thả con săn sắt, bắt con cá rô’. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta, tội ác của họ trời không dung, đất không tha.

  *** Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ghi vào hiến pháp câu : "Lấy tư tưởng Mao Trạch Đông làm kim chỉ nam cho mọi hành động !"

  *** "Đảng, chính phủ và nhân dân VN đời đời nhớ ơn Mao chủ tịch, đảng, chính phủ và nhân dân TQ !"

  bởi: CS từ: Saigon
  27.02.2013 15:03
  Những thông tin mà tác giả đưa ra có nguồn từ "suy luận chủ quan" của chính ông ta. VN bị TQ đánh là do phản bội và làm con rối cho LX. Riêng phần sau này VN ko rút khỏi Cambodia là do bị sa lầy, nếu rút thì Ponpot sẽ lại chàn qua. Cái thua sau này của VN là nền kinh tế èo uột và phải cuối đầu làm lành với TQ để được yên thân phát triển đến giờ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 16:52
  Ai rước voi về dày mả tổ ? Bảo vệ sổ hưu ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 15:28
  Cậu có thể nói TQ đánh VN là do VN ngả về phía LX chứ sao cậu lại bảo VN "phản bội" TQ. Nói gì cũng nên động não tý.

  bởi: Tuấn từ: Pháp
  27.02.2013 14:36
  Nói rằng trong cuộc chiến này « Việt Nam hoàn toàn bị bất ngờ », « không chuẩn bị trước » là hoàn toàn không đúng.
  Tác giả dẫn các dữ liệu từ cuốn BTC của tác giả HD, mà những « dữ liệu » trong sách hầu hết chỉ biên chép theo lối « nghe nói », không thể chứng minh, vì vậy không thuyết phục.
  Sẽ lý giải làm sao, chỉ ở mặt trận Lạng Sơn, phía VN đã đào sẵn hơn 60 cây số chiến hào phòng thủ cùng với khoảng 2.000 cứ điểm chiến đấu để chờ quân TQ. Nếu không « chuẩn bị trước » thì làm sao có các cơ sở phòng thủ này ?
  Vài tuần trước khi chiến sự xảy ra, phía VN đã tố cáo trước Hội đồng Bảo an LHQ phía Trung Quốc tập trung quân tại biên giới. Nếu không « biết trước » thì làm sao có việc tố cáo ?
  Diễn biến cuộc chiến, tài liệu từ hai phía, cho thấy khi quân TQ vượt qua biên giới là tức khắc bị sa lầy, mặc dầu với quân số đông hơn gấp 5 lần, với hàng ngàn xe tăng yểm trợ. Các cứ điểm phòng thủ biên giới của VN cho thấy rất hữu hiệu. Việc này chỉ có thể giải thích là phía VN đã được chuẩn bị chu đáo, gài quân sẵn để « tiếp đón » đoàn quân của TQ.
  Trong cuộc chiến, vũ khí phía VN vượt trội. Trong bài tác giả cũng có viết « vũ khí VN tối tân hơn » nhờ vũ khí « tịch thu ở miên Nam ». Ở điểm này có nhiều điều cần xem xét lại, vũ khí « tịch thu từ miền nam » được đưa lên biên giới để phòng thủ từ khi nào ? Nhưng chi tiết này cho thấy cuộc chiến này phía VN chuẩn bị đầy đủ, do đó mới có việc đưa vũ khí tối tân lên biên giới để tiếp đón quân TQ. Nếu nói VN « gài bẫy » sẵn để TQ đút đầu vào thì cũng đúng.
  Về các chi tiết về lãnh đạo CSVN (Phạm Văn Đồng, Văn Tiến Dũng) lúc đó đều ở bên Kampuchia. Điều này cũng không chứng minh được yếu tố « bất ngờ » của cuộc chiến. Vai trò của VTD và PVD trong bộ Chính trị lúc đó ra sao ? hai ông này theo « phe » nào ? Các dữ liệu mới đây cho thấy VTD thuộc phe thân TQ. Dĩ nhiên, việc phòng vệ biên giới Việt-Trung sẽ không thể để VTD kiểm soát rồi ! Điều này lại cho thấy việc tính toán sâu xa của VN trong cuộc chiến, là « đày » VTD sang Kampuchia.
  Còn có nhiều điều cần bàn luận, như vai trò của LX, mục tiêu của Đặng Tiểu Bình, việc thắng thua… nhưng không thể dài dòng hơn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 07:11
  Cám ơn , phân tích khá sâu sắc

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  27.02.2013 13:06
  Ông Quốc phân tích cuộc chiến Trung Việt 1979 và rút ra những bài học là rất cần thiết. Trong 3 bài học ông rút ra, có nhẽ đúng nhất là bài học bất ngờ.
  Chính vì bài học này nên quân dân Việt Nam mới khẩn trương lập phòng tuyến Như nguyệt. Phòng tuyến này, ngoài yếu tố quân sự, tưởng cũng cần nhấn mạnh thêm yếu tố chính trị. Đó là nhắc lại lịch sử bại trận của quân Tống và sự xuất hiện tuyên ngôn Độc Lập đầu tiên của Việt Nam, với hình ảnh Lý thường Kiệt, người đã hơn một lần đánh thắng quân Tống.
  Ai mà tin họ tuyên truyền chiến tranh hạn chế ? Mới đụng độ lực lượng yếu hơn đã thiệt hại không chịu đựng nổi. Ngon ăn chắc họ chẳng ngại nuốt tuyên bố, lời quân tử Tầu, dân Việt không bao giờ tin.
  Bất ngờ vì tin tình báo và tình hình chuyển quân của TQ. Trinh sát không gian đã có từ lâu, vậy mà mắt thần USSR không phát hiện ra, hơi lạ lùng, thậm chí khó hiểu. Phải chăng còn cái gì ẩn chứa nữa đây ?
  Cứ cho là Liên Xô còn kém cỏi cái khoản trinh sát điện tử, vậy bộ máy tình báo nổi tiếng của họ cũng không đánh hơi được tí dấu vết nào, nhất là quan hệ Trung Xô đâu có hữu hảo ? Cả hai bên đều ra sức nhòm ngó nhau mà.
  Phải chăng đây cũng là một bất ngờ về những toan tính của các nước lớn?
  Chỉ có thể giải thích, ai làm cho Trung quốc thất bại ( cả quân sự và chính trị) đều tốt cho Nga xô. Dăm ba chuyến tầu chở vũ khí, các cố vấn "quân sự" LX, vài chuyến không vận, sẽ không đủ để Việt Nam chống cự thành công, dù LX mạnh mồm tuyên bố này nọ. Anh nào cũng trông giỏ bỏ thóc cả đấy, Việt Nam mà chống cự không nổi, chắc chú gấu Nga xô cũng buông, rồi ve vãn TQ để chống chú Sam, lịch sử giờ có thể đã khác...
  Thực tế là sau sự kiện này, Trung Việt còn căng thẳng "đáp lễ" nhau bằng súng đạn suốt nhiều năm. Việt Nam đương nhiên giúp làm giảm áp lực quân TQ ở biên giới phía Nam Liên xô. Chú Nga ngố không vui gì khi Trung Việt huề nhau..
  Đừng có nghĩ Việt Nam có nhiều vũ khí hiện đại ngay phút đầu chống trả, vốn đó đã đổ cả sang Cam pót rồi. Ông Quốc chẳng đang nói về sự bất ngờ đấy thôi. Quân còn chẳng có, lây đâu ra vũ khí khủng, nhất là lực lượng địa phương, dân quân du kích đâu đã biết sài thành thạo ?
  Điểm này ông Quốc không biết, nên đưa vào bài viết này thiếu thuyết phục.
  Cứ bảo sao Việt Nam dè dặt với các ông Lớn và đi hơn hai hàng...
  Các cụ hay nói CÙNG HỘI CÙNG THUYỀN là ở chỗ này, anh nhảy xuống nước sẽ chết đuối, anh ở lại chưa chắc sống sót, do thiếu tay chèo, gặp sóng gió chết liền.
  Quan hệ Việt Nam Hoa kì đã đủ đánh giá CÙNG HỘI CÙNG THUYỀN chưa ?

  Có vẻ như hai nước đang đóng thuyền....
  Trả lời

  bởi: Lâm
  28.02.2013 07:34
  Ô BSN góp ý với tác giả bài này; tôi củng nhân đây góp vài câu . Từ vủ khí khủng năm 79 chắc củng ít người dùng và các thứ vủ khí khủng theo định nghỉa khủng bây giờ cả hai đều ko có nhưng ô có biết du kích, chủ lực miền của bv đả có sagger hay còn gọi AT3 chống tăng và vủ khí cá nhân cùng tên như AK, hay trung liên đại liên của khối đông âu soviet tinh xảo hơn hàng nhái TQ ngay loại 122mm bố trí trên xe xích vn có TQ ko họ tịch thu được 1 số đem về reverved engineering copy lại, chưa kể một số vủ khí thặng dư usa, bv thừa hưởng sau chiến tranh . Và các du kích ở biên giới phía bắc thật ra củng có nhiều thành phần là cựu binh phục viên nên đả có kinh nghiệm chiến đấu rồi, cái mà bv không thể đối đầu được là quân số và sự xem thường mạng sống binh lính và người dân của lảnh đạo cả hai nước . Về chiến thuật chiến lược thì cả hai học chung một bài bản, thực ra thì bv học chiến tranh hầm hố, hang ếch, địa đạo thông nhau hay kiền chốt để cầm chân đối phương củng từ tổ tam tam chế Ơ chiến tranh Triều Tiên của Lâm Bưu, Bành đức hoài và TQ vu hồi ở biên giới thì BV củng vu hồi ở biên giới Thai Lan một chiến thuật cần nhiều mạng người . Cùng anh em Đ/C với nhau, nên bây giờ quay lại nhưng xưa khác nay đ/c biến ra chủ tớ trong thời ktế thị trường mà vẩn định hướng xhcn .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 07:17
  Các ý kiến , phân tích của Bình sọ não đang được độc giả quan tâm đọc

  bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
  27.02.2013 12:10
  Bạn Oan Khiên nêu NGHI VẤN có lý:
  1. Trong chiến trang Trung - Việt 1979 phía Băc vùng Phú Thọ thôi đã có những hố mộ giả của TÀU thời VN chống Mỹ: Thực chất là Chum, Vại,... để Vũ khí chuẩn bị thôn tính Việt nam.
  2. Còn nữa: Dưới chân Núi TAM ĐẢO còn có khu hầm kiên cố hàng Trung đoàn Đóng quân ở được (có cả Giếng, nơi ở, nhà tắm, ...); Đó là 'chiến tích' : "Bộ đội" TÀU khai thác VÀNG + Đào hầm, xây công sự chuẩn bị cho Việc Chiếm Việt nam lâu dài.
  3. 'Chú khách' mặc áo đen giả danh đi bán thuốc để tìm vàng, bạc, Châu báu cha ông chúng nó để lại ở Đình chùa,...
  * Ngày nay Đảng phái nào/ Tên nào? Bán nước, làm tay sai cho Tàu hãy nhớ lấy - Không bịp được dân đâu?
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  28.02.2013 18:48
  Về các hầm địa đạo trên các điểm cao rải rác vùng núi và trung du Bắc bộ, BSN nhận xét thế này.
  Khi TQ và Việt Nam đều có chung kẻ thù là Mỹ, theo thoả thuận 2 bên, TQ có cử lực lượng công binh sang Việt Nam thực hiện cùng các kĩ sư Việt Nam.
  Các điểm cao mang ý nghĩa chiến lược, khống chế một vùng lãnh thổ, được làm rất kiên cố. làm xong lấp đất cửa hầm, để sau khui nhanh ra dùng.
  BSN đã xuống các hầm này và nhận xét thiết kế rất bài bản, chắc chắn.
  Hệ thống hầm liên hoàn, ăn thông với nhau ngoằn ngoèo, cách một cự li lại nhô ra một hầm pháo hoặc lô cốt.
  Hầm đổ bê ton chắc chắn, cách dăm chục mét lại có một một tường bê tông chắn ngang chỉ để một người đi lọt.Cửa bố trí zích zắc...
  Rất nhiều phòng có cửa thép chắc chắn. Bên trong chứa gì là "bí mật quân sự".
  Hệ thống thông gió miễn chê.
  Có thể chứa được cả sư đoàn vũ trang đầy đủ. Chịu được bom hạng nặng do ăn sâu vào lòng núi, đồi và bao quát một vùng rộng lớn.Tất cả các "cứ điểm" này đều được ít nhất 2 đến 3 cứ điểm khác chi viện, cách nhau một tầm pháo.
  có hàng trăm hệ thống như vậy nằm rải rác vùng trung du Bắc bộ và vùng núi cao..
  Quân đội đã thay đổi thiết kế và kết cấu lại sau khi Tq và Việt Nam trở thành kẻ thù "tiềm năng" của nhau. Có xây dựng thêm các hệ thống mới để kết nối hoàn chỉnh với hệ thống cũ và cũng nhằm "xoá bài", chơi lại...
  Thực chất khi xây dựng hệ thống phòng thủ này, đối tượng tác chiến là quân đội Mỹ, khi đó TQ và Việt Nam còn như môi với răng từ những năm trước 70.
  Hề thống này đã phát huy hiệu quả khi chiến tranh biên giới nổ ra và ngày càng hoàn thiện, bổ xung thêm sau này.
  TQ lo xa, nếu Mỹ nhảy vào như chiến tranh Triều tiên, Bắc Việt sẽ trở thành cứ địa, bảo vệ cho chính Đại lục, giờ thì gậy ông lại đập lưng ông...
  Do ghét TQ nên lan truyền Ba Tàu sang tìm vàng cha ông họ để lại, đâu có dễ khi các kĩ sư quân sự Việt Nam theo sát cùng tham gia "quản lí chất lượng".
  Hệ thống cứ điểm liên hoàn này rất lợi hại và không dễ "xơi", nó sẽ là cối xay thịt lũ xâm lược.

  bởi: Hải Tú từ: Quảng Nam
  27.02.2013 11:54
  * Liệt sĩ Lê Đình Chinh con một gia đình ở Nông trường Sông Âm Thanh hóa đã anh dũng hy sinh trong chiến tranh chống Bành Trướng xâm lược Trung quốc, sau 24 đã đưa hài cốt về Nghĩa trang Hàm Rồng; sao không vinh danh, nói rõ chống Trung Cộng mà chỉ dám nói chống xâm lược?
  ** Tại sao Liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ được công khai vinh danh mà chống Trung quốc lại không? Cũng chống Nhà HÁN, Minh,...- Trung quốc cả mà Cha ông, Tổ tiên giámeeevinh danh liệt sĩ hoặc Lên án Bành trướng mà ngày nay Đảng Cộng sản Việt nam không dám làm theo tiền bối?

  bởi: Listener 1
  27.02.2013 11:29
  TS Quốc ơi, nếu cả CSTQ và CSVN đều mất hết/thiếu kinh nghiệm chiến đấu và mất hết chính nghĩa đối với dân chúng của mình thì tốt chớ có sao đâu mà lo? Nếu cả hai bên đều đã mất hết năng lực chiến tranh, thì sẽ không dám gây chiến, và nếu có đánh nhau thì cũng như hai ông già vẫn thù hận nhau, nhưng càng ngày thì mỗi ông càng hết xí quách nên có thoi nhau vài cái thì cũng không làm cho hàng xóm láng giềng phải lo! Còn nếu dân chúng cả hai nước đều không ủng hộ chính phủ của họ nữa thì làm sao họ dám khiêu chiến? Sự thật có lẽ không ngọt ngào như ông phân tích đâu!
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  28.02.2013 07:01
  @Listener
  Hai ông già hết hơi thoi nhau hết xíu quách, cho VC và TC đánh nhau vỡ mồm để ông nhòm cười ?
  Không được dân ủng hộ thì không phát động được chiến tranh ?
  Có lí đấy, tưởng ông bạn đã lẩm cẩm.
  Nếu không nhầm ông khoe mở trường ở Việt Nam, vậy ông dạy nghề gì, họ đối xử với ông ra sao để về bển ông hận CSVN dữ hè.

  bởi: Nguyễn Hoàng từ: Pleiku, Gia Lai
  27.02.2013 11:23
  Nếu hiện quân Trung Quốc tấn công Việt Nam. Tôi sẵng sàng cầm súng chiến đấu... nhưng điều đầu tiên là tôi bắn vào sọ mấy thằng giặc cộng sản cho chết hết, rồi sau đó mới cầm súng bắn vào giặc Trung Quốc
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.03.2013 13:28
  Tam đại thằng gàn.Không chấp!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 15:31
  Thế thì Nguyễn Hoàng chỉ có hai khả năng để "chiến đấu". Một là làm tù binh của TQ hai là bị TQ bắn chết.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 10:33
  Qua chi ly ! truoc khi ban Tau cong phai ban vao dau bon ban nuoc vc .Qua hay ! bai phuc bai phuc ! Nguoi ai quoc nao cung voi sach luoc nay.Xin ban cho minh gop 1 tay.Tuy gia nhung minh cung con kha nang dao cho o tap the cho bon tay sai Tau.

  bởi: Atong từ: VN
  27.02.2013 11:15
  Vài lời với nhận xét của Nguyên Hưng Quốc:

  1/ Đồng ý là TQ đánh VN bất ngờ, VN không có phòng bị nhưng cách giải thích của tác giả chưa chuẩn, vì:
  - VN tin TQ chưa đánh VN vì bằng hữu XHCN. Nói như Hưng Quốc thế là không đúng mà chính xác là vì VN chủ quan cho là TQ không giám đánh VN vì có LX.
  - Nói ý đông của TQ là đánh nhanh rut nhanh là chư thật đúng vì TQ nói trước rut nhanh là để LX chưa đủ lý do để can thiệp. Nếu TQ tiến gần đến Hà Nội thì thử xem LX cvos can thiệp hay không.
  - Việc VN lập phòng tuyến ở phía dưới là đề phòng TQ thừa thế thắng , biết đâu đấy điên rồ lên tiến về Hà Nội thì sao? Cẩn thận chứ đâu phải là mắc mưu TQ.

  _ Viêc lâm phòng tuyến cũng là quan điểm của LX. Lúc đó VN buộc phải nghe theo LX thôi chứ VN có các đánh khác (Vì nếu không nghe, LX sẽ không Viên trợ. đành vậy).

  2/ Nói LX không can thiệp là không đúng. Chính VN và LX đã có một kế hoạch rất chi tiết cho việc nếu TQ tràn xuống đồng bằng. Thì với biển người của TQ sẽ rơi vào cái cối say thịt cachiusa đang chờ sẵn. TQ chỉ đánh nhanh rút nhanh thì giới hạn chiến tranh chỉ cần như thế là hợp lí nhất, là có lợi nhất mà thôi. Mở rông thêm chiến tranh là bất dắc dĩ chứ có phải là tốt đâu.


  Hưng Quốc hãy đọc thêm các tài liệu mới nhất nói về vai trò của LX lúc bấy giờ./.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 07:26
  Phân tích của Atong có quan điểm đúng

  bởi: goldtiger từ: vn
  27.02.2013 10:40
  Tôi hoàn toàn nhất trí với nhận định của NHQ. Tôi chỉ muôn nói thêm về sự tương hợp với quan hệ VN & K. Mãi đến sau 4/1975, Vn vẫn chưa hề hay biết K đã tôn thờ BK, quay qua chống phá Vn. VN cũng không hề nhận biết K sẽ cho quân xâm chiếm biên giới VN. Vì lý do đó mà dân biên giới VN-K bị Khơ-me Đỏ tàn xác, điển hình là vụ Ba Chúc-Tri Tôn-An Giang.

  bởi: ladihaha từ: Cali
  27.02.2013 09:07
  Tôi không đồng ý với ông NH Quốc, cho rằng lãnh đạo VN quá ngây thơ và bất ngờ với cuộc xâm lăng VN của TQ năm 1979. Có chăng là chính ông Quốc quá ngây ngô khi cho rằng thằng Chệt chỉ muốn xâm nhập VN vài chục cây số! Thật ra thằng chệt không qua nổi sự chiến đấu dũng cảm, oanh liệt của lực lượng du kích, quân địa phương của 2 tỉnh Cao bằng và Lạng sơn, với một lực lượng dân quân như thế mà họ còn không thắng nổi nên liệu bề khó đương cự lại với quân chính quy, thiện chiến như quân Tây sơn của VN. Lui binh là thượng sách, "dạy cho VN một bài học" chỉ là cách nói của kẻ thua trận. Khi không thắng được thì lui binh và tìm lời gỡ gạt, chả có thằng chó xâm lược nào mà không ngu như NH Quốc chả muốn chiếm Hà nội, nều có thể! Vì nếu chiếm được Hà nội thằng chệt mới mong VN rút quân khỏi Campuchea! Còn vấn đề liên minh với Liên Xô, từ thời chống Mỹ VN cũng chỉ nhờ họ giúp đở về vật chất, tiền bạc còn về nhân lực thì chính mình tự lực cánh sinh, không phải "cổng rắn cắn gà nhà" như VNCH trước đây! Tôi thấy ông NH Quốc nầy như đứa trẻ mới lớn học đòi viết bình lựng chính trị! Qúa non!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 10:39
  Toan la danh giac mieng khong ha.Gioi qua,dieu su nay su no,du kich du co,Mig 21,B41 ma sao Tau bieu danh dan minh la he nhau can ho nhu cho dien vay ?
  Trả lời

  bởi: Lan
  28.02.2013 08:16
  Bạn dùng nhiều từ hạ cấp thế mà VOA củng cho đăng như vậy mà các CAM lâu lâu lại phàn nàn bị "kiểm duyệt" . Bạn chẳng đưa ra lý luận gì xác đáng, thuyết phục chỉ trút bực tức vào nhửng phát biếu linh tinh, nói chung chung vớ vẩn . TQ đả chuẩn bị nhiều tháng nhưng vẩn bị trở ngại về hậu cần đa phần là lừa ngựa, dân công họ chỉ dừng lại ở biên giới, chỉ cho quân thử lửa để lấy bài học cho hiện đại hoá quân đội ; họ có thể đem cả vài trăm ngàn quân về Hà Nội năm 79 được nhưng không thể nào đảm bảo hậu cần tiếp tế đạn dược, thức ăn . VN chỉ có vài con đường độc đạo không thế nào rải quân bảo vệ cả hàng mấy trăm cây số . Quân Mông Cổ ngày trước thua củng vì tiếp vận bị chận đánh . Du kích ta chỉ anh hùng làm chậm đường tiến quân chứ chẳng thể nào ngăn được một đạo quân quá đông như TQ .Nhưng đó là chuyện xưa chứ bây giờ TQ đả giúp mở mang các đường cao tốc về hà nội và xe đò TQ củng đi đến hải phòng, nên bây giờ cơm sáng Lạng Sơn, cơm chiều Hà Nội là khả thi .

  bởi: Long từ: USA
  27.02.2013 08:02
  Theo tôi, chỉ cần hiểu ra ý nghĩa của Hội Nghị Bí Mật tại Thành Đô TQ, 1990 thì có thể kết luận về đảng CSVN rất chính xác.

  - Trong chiến tranh đánh Mỹ Ngụy, CSVN a lê hấp chọn và dựa
  lưng ngay vào CSTQ và nhận sự chi viện rất lớn về đủ mọi thứ. Lý luận, phương pháp, quân trang quân dụng, lương khô, vũ khí đạn dược.
  - Sau chiến thắng 4/1975, họ say men chiến thắng. A lê hấp, chọn ngay dựa thế CSLX. Vì dù sao, LX mạnh hơn TQ. Hỏa tiển Sam hiện đại dữ tợn hơn AK47.
  - Xảy ra chiến tranh với TQ là lẽ đương nhiên. Tổn thất cả 2 phía đều nặng nề. Phía VNCS càng nặng nề hơn.
  - Năm 1990, khối CSLX tan rã. Chuyện này hoàn toàn nằm ngoài dự kiến của VC. Thì, lại a lê hấp bầu đoàn "toàn bộ" đảng CSVN sang chầu yết CSTQ. Vì sao thế?

  Rất đơn giản, vì sự tồn vong của đảng.Họ khôn quá đi chứ. Tinh ranh nữa là khác. Làm sao gọi là ngây thơ cho được? Họ rất cơ hội. Họ luôn luôn phù thịnh. Cho chính họ thôi.

  Tôi không nghĩ là VC ngây thơ. Làm sao mà những Lê Duẫn, Lê Đức Thọ, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng... gọi là ngây thơ?
  Họ tinh ranh. Nhưng thiếu viễn kiến. Và thiếu bản lĩnh con người có lập trường quốc gia dân tộc.

  Nghĩ xem, với người CSTQ vốn thủ đoạn và gian trá, nó sẽ nghĩ gì về VC? Đầu đó rồi đánh dó, rồi lại đầu phục!

  Người VN có câu thành ngữ: ranh quá hóa... dại!
  Trong chính trị, tầm cở quốc gai, chỉ có khôn hoặc dại. Viễn kiến hoặc mù quáng

  Hội Nghị Thành Đô 9/1990
  http://www.danchimviet.info/archives/54587/hai-b%E1%BB%A9c-%E1%BA%A3nh-l%E1%BB%8Bch-s%E1%BB%AD-%E1%BB%9F-thanh-do-t%E1%BB%A9-xuyen-trung-qu%E1%BB%91c/2012/03
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 15:33
  Ai bảo súng AK là của TQ? Đó là một loại súng bộ binh nổi tiếng của LX ra đời năm 1947 và là súng bộ binh được sản xuất nhiều nhất thế giới kể cả ở TQ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.03.2013 06:24
  Biet ro AK la cua ai ma tai sao lai dung no de giet dong bao minh.Hay quay nong sung ve ke thu va tay sai ma queo co de duoc xung danh la con chau Lac Hong.

  bởi: Sang
  27.02.2013 07:40
  Tôi không đồng ý với ông Quốc rằng kế hoạch của Trung Cộng là chỉ đánh qua 2 tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn rồi rút về. Bằng chứng là Trung Cộng đã chiếm đến 6 tỉnh miền Bắc trong mấy ngày đầu do quân Việt Nam chủ yếu là lính địa phương ( vừa ít hơn lại vừa không phải quân chủ lực), chưa kịp chuyển quân chính quy từ miền Nam và Campuchea về. Một điều nữa là khi bắt đầu đánh Việt Nam, chính những tên sĩ quan cao cấp của Trung Cộng đã tuyên bố "hôm nay ăn cơm ở Lạng Sơn, ngày mai ăn cơm ở Hà Nội..." Như thế là chúng có âm mưu chiếm Hà Nôi để trả thù cho việc Hà Nội chiếm Nam Vang. Chỉ đến khi quân chủ lực chuyển về với vũ khí hiện đại hơn, gây thiệt hại kinh hoàng cho họ thì lúc đó họ mới tuyên bố rút với một điều kiện là quân Việt Nam phải để yên cho họ rút, không được quyền đánh khi họ rút. Đó là những gì tôi được biết qua một số sĩ quan CS Việt Nam trực tiếp chiến đấu thời gian đó.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.02.2013 07:38
  Sang nói rất đúng với những gì tôi đã nghe lại từ các cán bộ chỉ huy mặt trận CSVN trực tiếp các trận đánh chống quân xâm lăng phía bắc năm 1979
  Trả lời

  bởi: đặng dũng từ: việt nam
  27.02.2013 12:10
  Tôi thừa nhận là bạn Sang nói đúng.Nhưng dẫu sao thì bài viết của ông Quốc cũng rất hay.Cảm ơn mọi người.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh
  27.02.2013 08:19
  Ai củng có tự hào, ở điểm này TQ và VNCS cùng một bệnh nên ăn cơm sáng Lạng Sơn, hay bộ đội chủ lực ta chưa về kịp và về giáng trả đòn v.v... khó có thể thẩm định chuyện gì là thực sự xảy ra và ý định hai bên . Có một điều chắc, người tinh tế và có kinh nghiệm sống, có hiểu biết qua lịch sử phải nên phân tích sự việc không thể mù quáng chấp nhận lời ngưòi khác nói dù là ng trong cuộc . Vì họ nói nhưng có nói thực lòng họ ???? quân chủ lực vn quả có kinh nghiệm chiến trường nhưng ít hơn nên nhìn lại các cuộc chiến, csvn luôn để du kích, chủ lực miền ăn đòn no để bảo tồn lực lượng và chỉ tung quân chủ lực trong các chiến dịch lớn quyết định, quân chủ lực phải đưa ngay về và phải đối đầu vì dẩu TQ có ý định ăn cơm chiều ở đâu, biết được trên 50% nhưng còn yếu tố bất ngờ thì sao ??? nên rút quân từ campuchia về là phải; còn TQ bố láo ko muốn sa lầy vì chiến tranh nhân dân, vì đội quân ko quân phục nếu vào sâu hay chiếm đóng lảnh thổ vn lâu dài, ko bình định được sẻ mắc gân gà khó nuốc nhưng tuơng quan lực lượng chủ lực và hoả lực đôi bên họ dư sức đổi 3, đối 4 lấy một, nhất là cả thầy và trò đánh một chiêu thức không coi trọng mạng sống như Mỷ, nên các bác qđnd vn ta củng chém gió khó mà tin . Tới giờ này TQ họ có rất nhiều video clip với trận địa pháo Kashusa, tăng vn ko thể sánh về số lượng . Tới giờ này TQ họ có rất nhiều video clip với trận địa pháo Kashusa, tăng vn ko thể sánh về số lượng . Trong khi đó vn ngậm tăm, mù mù, mờ mờ chỉ có các sỉ quan qđnd oai hùng và các trang blog anh hùng chém gió nào là diệt địch vô số kể, đông có khi cả chục lần bên ta chẳng thấy nói thiệt hại mấy . Có một điều chắc chắn các cao điểm TQ nó lấy rồi ta ko đủ hoả lực hay nhân lực lấy lại là điều chắc chắn .

  bởi: Oan Khiên
  27.02.2013 07:30
  Cho đến bây giờ mà csvn vẫn còn rất dại khờ đối với tên giặc thâm hiểm này. Chuyện xảy ra ngay tại Long An, một doanh trại do 2 cậu cháu A Lý và A Long mua lại khu đất rộng lớn của dân địa phương, rồi cho xây lưới rào B40 từ năm 2007 đến nay, mọi người hầu như không biết 2 chú cháu này làm công việc gì, mọi thứ đều bí ẩn và chỉ để cho người VN làm công ra tiếp xúc khi cần...Đến bây giờ báo NLĐ đăng lên những nghi vấn thì 2 chú cháu ba Tầu này biến mất. Những sự việc như thế chứng tỏ csvn không đề phòng, nhưng đặc biệt đối với dân thì họ lại quá đề phòng, đề phòng đến nỗi bắt lầm, bắt sai cũng bắt...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 22:36
  Đây mới thật sự là hành động bán nước, phản động của những phần tử đứng sau lưng để giúp đở, yểm trợ cho mấy tên Tàu nầy. Thế thì tại sao chánh quyền không xử lý để răn đe mà chỉ toàn là đàn áp bức hại những người dân yêu nước chống đối Trung cộng? có thể đặt 2 câu hỏi là : 1- Chánh quyền quá ngu xuẩn không nhìn thấy hậu quả nguy hại? 2- Chánh quyền hiện nay là những người phục vụ cho bọn bá quyền xâm lược bành trướng bắc kinh?

  Và đây cũng đã lộ ra cái ngu của tên đần ngốc ở phần lan khi hắn ta thường nói mấy từ "phản động và bán nước "

  bởi: le trong anh từ: thailand
  27.02.2013 07:13
  Tuy ca Trung Cong va Viet Cong deu ho hao 16 chu vang +tinh than 4tot nhung ca hai ben deu chang tin gi nhau dau?chu yeu la hodung chien thuat nay de lam loi cho DCS ma thoi,con quyen loi cua Quac Gia Dan Toc ho xem nhe nhu bong hong vay!Ai chet mac ai tien tao bo tui!

  bởi: NQS
  27.02.2013 06:28
  Thật ra trước đó cũng có một cuộc đụng độ giữa 2 đàn anh XHCN ở biên giới vào tháng 3, 1968. Nhờ việc này CQ Mỹ biết có xích mích Nga Hoa và tìm mọi cách lợi dụng sự tranh chấp để thắng cuộc chiến tranh lạnh với Nga và làm sụp đổ đế quốc Đỏ. VNCH hy sinh cho mục tiêu tối hậu này và Mỹ đã hoàn toàn thành công trong chiến lược của họ.
  Thãm cảnh VN có thể nói bắt đầu từ sự rạn nứt của 2 đàn anh cộng sản từ cuối thập niên 1960. Hy vọng một ngày gần đây Việt Nam sẽ được đền bù một cách thỏa đáng, ít nhất như Ba Lan hiện nay.

  bởi: Chúc Trọng Thị Di Madison từ: Mỹ
  27.02.2013 05:53
  Bài học cho chính quyền VN? Không có quan thầy này thì phải lạy quan thầy khác, miễn là còn được nắm đầu dân thôi ...

  bởi: Thái từ: Úc
  27.02.2013 05:50
  Trong chuyến về VN năm rồi tôi đã tiếp xúc nhiều người, bà con, bạn bè và một số đảng viên CS là bạn học cũ thời trung học. Vì là chỗ quen biết nên họ không ngại mà nói thật lòng mình.

  Khi tôi hỏi họ về hiện tình đất nước, việc TQ có ý đồ chiếm biển Đông. Đa số điều bi quan và cho rằng việc TQ chiếm biển Đông chỉ còn là vấn đề thời gian. Họ có thái độ thụ động, chấp nhận, việc gì đến rồi sẽ đến. Họ nghĩ là chính quyền cũng có thái độ như vậy.

  Suy nghĩ của cán bộ CSVN ngày nay rất khác xa với thời chiến tranh biên giới với TQ hơn ba mươi năm trước đây. Cán bộ CSVN bây giờ rất giàu có, nên họ chỉ chú tâm vào việc hưởng thụ. Chủ trương dĩ hòa vi quý. Nếu TQ có chiếm biển Đông mà không ảnh hưởng gì đến địa vị, quyền lợi của họ thì họ cũng chấp nhận. Điều này lý giải tại sao mà họ không muốn làm điều gì phật lòng TQ, sẵn sàng trấn áp những ai có ý tưởng chống TQ.

  Khi người CS còn nghèo khổ thì họ có tinh thần chiến đấu rất cao. Nhưng khi đã giàu có rồi thì họ biến thành một con người hoàn toàn khác. Lý tưởng bây giờ chỉ là làm sao để kéo dài thời gian hưởng thụ của cải vật chất mà họ vơ vét được. Một số đảng viên còn có lương tâm thì rất đau xót trước hiện tình đất nước. Giặc ngoại xâm thì gần kề. Trong nước thì tệ nạn tham nhũng, tham ô lan tràn.

  Đọc qua các báo lề phải thì ta thấy gì ? Chỉ toàn là những bài báo nói về những chuyện vớ vẩn như đại gia, người mẫu chân dài, hoa hậu, chuyện phòng the, v.v...

  Chả trách gì đa số người dân thờ ơ với thời cuộc, thụ động, chấp nhận cái gì đến rồi sẽ đến...

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.03.2013 14:05
  Rất chính xác!!!!
  Trả lời

  bởi: f14ever từ: Tây đức
  27.02.2013 22:15
  Người VN nói chung và cán bộ CSVN nói riêng, có lẽ nên thừa nhận là họ chỉ muốn có tiền, tiền là trên hết, kể cả đạo lý và quan trọng nhất là cái TÂM. Rút cuộc còn lại gì sau hai chữ Chính Nghĩa?? Giả dối, mị dân và láo khoét. Tại sao 0 nói huỵch toẹt ra rằng chúng tớ chỉ muốn cưỡng chiếm miền Nam vì miền Bắc quá nghèo và lạc hậu. À, thế mà cũng biết ngượng à? Thế nên chẳng thể nào chê được cái gọi là tinh thần "chiến đấu dũng cảm", muốn ăn phải lăn vào bếp, đói đầu gối cũng bò: vỗ ngực xưng danh là cướp đi có phải hay hơn không nhỉ? Người CS chân chính 0 bao giờ biết nói thật, finito!
  Nhưng họ, những người lãnh đạo VN, lại chỉ muốn chuốc rượu vơi sầu, lạm quyền tham nhũng vv...vì họ chẳng có con đường chọn lựa nào khác: chính nghĩa 0 thể giúp họ béo được. Thế nên chẳng trách gì họ được khi làm lơ trước vận nước nổi trôi thế kia: thực chất họ cũng chỉ là con người 0 có TÂM. Những hạng người này ít khi bị dân chúng nguyền rủa, vì hối lỗi, sửa sai đem lại càng ít lợi nhuận.
  Mong sau những người yêu nước thật sự tỉnh thức và cùng nhau lật đổ chế độ: đây có lẽ là một hành động sửa sai đáng khuyến khích đối với những người CSVN hiện nay.
  -->Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm, nhữ đẳng hành khang thủ bại hư!
  Trả lời

  bởi: Lộc Đỉnh Ký từ: TP Cao Lãnh-ĐT
  27.02.2013 21:56
  Nhận Xét của bạn về bản chất của đảng CSVN từ thời chiến tranh chống Mỹ cho tới bây giờ mình rất tâm đắc với nhận định thấu tình đạt lý của bạn,theo sự trãi nghiệm của mình trong thời gian qua và nhất là thời gian gần đây TQ lộ rỏ ý đồ nuốt trọn biển Đông, dân ta tỏ thái độ muốn phản đối TQ xâm lược ,CS cấm ! nhốt ! ý đồ muốn triệt tiêu lòng yêu nước của người dân, nhật là sự kiện tháng 2/1979 TQ xua 30 vạn quân sangxâm chiếm 5 tinh biên giới phía Bắc thẳng tay tàn phá,tiêu hủy nhà cửa xóm làng hạ tầng của dân ta ychang thời nhà Thanh sai Tôn Sĩ Nghị mang 20 vạn quân san xâm lăng nước ta vậy ! Vậy mà dân ta tổ chức kỷ niệm tưởng nhớ nhưng anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì mục đích cao cả là bảo vệ tổ quốc chống quân xâm lược thì lại bị CS ngăn cản không cho tổ chức Đả Đảo TQ xâm lược cũng ngăn cấm ,Nhà Nước hèn với giặc đã đành lại cấm người ân không cho bày tỏ ý kiến của mình ,thật tình không sao hiểu nỗi Đảng CSVN có còn là Đảng vì Dân Vì Nước VN hay Không ? Hay chỉ vì lợi ích riêng tư muốn được sống yên thân, vinh thân phì da mà quên đi nghĩa vụ thiên liêng là bảo vệ tổ quốc , sự toàn vẹn lãnh thổ,và phồn vinh của dân tộc VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 15:53
  Một ý kiến khá hay.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  27.02.2013 05:41
  Ý THỨC HỆ CS?tinh thần CS anh em?thành trì các nước XHCN? tất cả đều đầu môi chót lưỡi.Người ta thấy rất ít các nước ngoài CS,các nước TD,DC,TBCN tiến hành chiến tranh chinh phạt lẫn nhau.Nhưng LS thành lập ĐCS cũng đã ko có thống nhất ý thức hệ.Hai đàn anh trong khối CS đã từng xẩy ra xung đột biên giới,haỉ đảo đẫm maú,nhưng ngoaì mặt vẫn phaỉ chính trị.ĐCS NGA luôn luôn coi ĐCS TẦU là đối thủ.Trong thời chiến tranh lạnh cả 2 Đảng Quan Anh luôn tranh thủ tên đàn em "láu cá chính trị",nhờ thế mà CSVN được chi viện tối đa trong chiến tranh VN.Thực sự ĐCS VN thất bại toàn diện về CHIẾN TRANH ND,CHIẾN TRANH NỔI DẬY.Họ chỉ có thể phát động chiến tranh du kích,áp lực các thanh niên nông thôn,trong những vùng mà họ chiếm,tổ chức lực lương vũ trang,để dùng "nông thôn bao vây thành thị".Đạo quân CSVN chỉ chiến thắng từ Điện Biên phủ,cho đến ngaỳ họ chiếm được miền Nam,là do sự viện trợ rất lớn từ TQ,caí mà CSVN thường gọi là "hậu phương lớn".Trong khi ấy VNCH ko được nhưng ưu đãi,những viện trợ liên tục,và người lính MỸ chiến đấu trong CTVN bị trói một tay vì những chính sách,thế lực từ Nhà Trắng,và những khuynh hướng phản chiến.Tóm lại thật sự CSVN có bách chiến bách thắng ko?và nếu có cũng chỉ là đạo quân đánh thuê cho CSQT.Vơi hơn 300 ngàn giấy báo tử cho các gia đình VN miền Bắc,hàng triệu người chết trong cuộc chiến,hàng triệu người khác thương tật,thì caí giá "bách chiến bách thắng" cuả CSVN thật quá đắt.Những người LĐCS VN qua các thế hệ,hoàn toàn ko có viễn kiến về Ý THỨC HỆ.Họ luôn tin rằng thành trì XHCN,khối CS ko hề lay chuyển,CS sẽ nhuộm đỏ thế giới.Biến cố XÔ VIẾT,ĐÔNG ÂU sụp đổ đã lòi bộ mặt bám đuôi,vong bản,kém viễn kiến cuả ĐCS VN.Họ hết bám chân NGA,rồi khi NGA sụm thì vội vã bám TẦU,bởi lẽ thế họ luôn tin rằng Tầu với họ "VẬN MỆNH TƯƠNG QUAN","LÝ TƯỞNG TƯƠNG THÔNG",Cho dù TQ có cho thêm baì học mới,nhưng giữ được quyền lực cho ĐCS,thì họ cũng sẵn sàng "XOÁ TRẮNG",sẵn sàng bịt miệng ND,trấn áp thằng tay nếu đụng tới vấn đề TQ.TQ đang cho ĐCS baì học mới đấy chứ! nó "tiệm tiến" mà nguy cơ ko sao lường được.Và ĐCS TQ đã có thể biến những kẻ "cầm trịch" trong ĐCS VN thành lũ "bệnh phu" bạc nhược,hèn,ác.Một cuộc đô hộ ko viễn chinh,ko đồn binh,trại lính.Dùng ngay LĐ hèn,ác làm "thái thú" quản nhậm những ý muốn cuả ĐCS TQ.Cái gông nhục nhã mà Đại hán đeo lên cổ ĐCS VN.Đó là caí "lý tưởng tương thông" vong bản,và hèn mạt.Ý thức hệ không bao giờ có thực trong TG CS.Vậy,caí gọi vì "ĐỘC LẬP DT" ở chỗ nào đây?

  bởi: Quoc Thang từ: France
  27.02.2013 04:28
  Theo thiển ý thì Việt Nam chỉ học 1 bài DUY NHẤT từ Trung Quốc . Bài học đó là < BẮT CHƯỚC Y HỆT NHỮNG GÌ TRUNG QUỐC LÀM >
  - Trung Quốc đổi mới thì Việt Nam cũng đổi mới .
  -Trung Quốc ăn hiếp Việt Nam thì Việt Nam ăn hiếp CamPuchia . Mất ải Nam Quan thì dời cọc lấn sang Miên . Chỉ có điều Tàu lấn VN khá nhiều , cả ĐẤT lẫn BIỂN còn VN ăn của Miên vài chục mét đất thôi . Gà què ăn quẩn cối xay .
  - Trung Quốc đàn áp tàn bạo Tây Tạng , Uy Ghua thì Việt Nam bỏ tù tàn bạo Blogger . Hàng trăm năm tù cộng lại
  - Trung Quốc ăn nói tiền hậu bất nhất với thế giới thì Việt Nam úp úp mở mở với Asian , Philippines . Nạc chẳng ra nạc mỡ chẳng ra mỡ
  Tóm lại Ngưu tầm ngưu , mã tầm mã . Hai tên côn đồ đấu với nhau cũng truyền cho nhau ĐỘC CHIÊU thôi .

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác