Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Những bài báo sáo rỗng

  x
  Thỉnh thoảng tôi mở mạng đọc «Nhân Dân online» để biết thêm chút ít tình hình các mặt trong nước, để so sánh báo lề phải với báo lề trái.

  Do đã từng làm việc hàng chục năm ở báo Nhân Dân, tham gia lên lớp đào tạo nhiều khóa nhà báo trẻ, tôi luôn bị dị ứng về văn phong của báo đảng CS, từ báo Pravda của đảng CS Liên Xô, cho đến Nhân Dân Nhật Báo Bắc Kinh của đảng CS Trung Quốc, rồi đến báo Nhân Dân của đảng CS Việt Nam. Báo chí CS đã hô hào tự đổi mới mấy chục năm, nhưng càng đổi mới lại càng…vẫn thế, vẫn là ông Vũ Như Cẫn, lắm tin sáo, tin rỗng, tin không có nội dung. Thật đáng ghê sợ.

  Đó là một thứ văn phong theo lối thông báo của văn kiện Nhà nước, tràng giang đại hải, theo lối công thức quan liêu, nội dung thông tin rất nghèo nàn, đọc đoạn trước đã đoán ra đoạn sau, thậm chí có những tin tức rỗng ruột, nghĩa là không có một nội dung nào có giá trị cả.
   
  Vừa qua tôi đọc trên Nhân Dân online ngày 27 tháng 5/2012, bị một hạt sạn vỡ răng, rùng mình. Xin kể lại với các bạn và chia sẻ với cả làng báo ở trong nước.

  Đó là tin đầu vị, được coi là quan trọng nhất của cả số báo, tường thuật “Lễ trao Giải thưởng Nhà Nước về văn học nghệ thuật lần thứ 3 và trao Danh hiệu Nghệ Sỹ Ưu Tú lần thứ 7 cho các tác phẩm, cụm tác phẩm, cụm công trình và cho các văn nghệ sỹ trong cả nước”.

  Đọc tin quan trọng này, dài cả một trang báo lớn, cả hàng ngàn chữ, người đọc báo được biết những gì? Được biết rằng lễ trao rất trọng thể, vừa qua, tại Nhà hát Lớn thủ đô Hà Nội, do ông Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang chủ tọa, với diễn văn mở đầu của ông bộ trưởng bộ Văn hóa – Thông tin và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và huấn thị của ông chủ tịch nước.

  Cả bài diễn văn và bài huấn thị đều nhắc đi nhắc lại rất là chung chung, theo công thức, đến “công sức, thành tích của đông đảo văn nghệ sỹ nước ta đã lao động cần cù và sáng tạo”, “phản ánh cuộc sống lao động và chiến đấu anh hùng của nhân dân ta”, do đó đã có được “nhiều tác phẩm có giá trị cao, đậm đà bản chất dân tộc”…
   
  Người đọc báo chỉ muốn biết những tác phẩm, cụm tác phẩm, cụm công trình văn hóa nghệ thuật được Giải thưởng Nhà Nước đó là những tác phẩm, công trình gì, của những ai? mang tên gì? theo thể loại gì? thì chịu, không có lấy tên một người, không có đầu đề của một tác phẩm nào cả. Cũng không biết đó là tiểu thuyết, truyện ngắn, hồi ký hay phim truyện, phim thời sự, phim lịch sử, phim phóng sự, hay sách phê bình văn học, hay tác phẩm hội họa, điêu khắc hay nhiếp ảnh. Chỉ có vẻn vẹn 2 con số, “là đã có 129 tác phẩm, cụm tác phẩm, cụm công trình được Giải thưởng Nhà Nước và 356 nghệ sỹ được danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú’». Cả trang tin, chỉ có một dòng gồm 30 chữ trên đây là có giá trị.

  Không một tên nghệ sỹ nào, không một tên tác phẩm nào trong bản tin hệ trọng này, ngoài tên của 2 ông Trương Tấn Sang và Hoàng Tuấn Anh được nhắc đi nhắc lại 2 lần. Cái mà người đọc muốn biết nhất thì lại hoàn toàn không có gì. Những ai được thưởng? thưởng về những tác phẩm gì?
   
  Cả một làng bào, từ tổng biên tập, phó tổng biên tập, ban biên tập chuyên ngành (chính trị, quốc tế, kinh tế, văn hoá nghệ thuật, thể thao...) ban thư ký tòa soạn, qua bao nhiêu năm đổi mới, quan hệ với làng báo quốc tế, vậy mà vẫn thủ cựu, lạc hậu như xưa, không được huấn luyện lại, để dọn ra những món ăn hợp khẩu vị của khách hàng là bạn đọc, dự đoán trước người đọc thường muốn biết điều gì để phục vụ cho sát mong chờ của khách.

  Trong tin trên đây, người đọc bình thường nhất cũng chỉ mong biết có những tác phẩm nào của những văn nghệ sỹ nào, thuộc ngành nào, tên là gì, hay ở chỗ nào để rồi tìm hiểu tiếp.

  Tất cả đều không thấy đâu, đều ẩn dấu, đều như chuyện cơ mật, hay đánh đố người đọc báo.

  Mở đầu buổi học về làm tin, viết tin, tường thuật, ở đâu người ta cũng dạy người viết báo phải tự đặt ra câu hỏi : ai? ở đâu? chuyện gì? bao giờ? – who? where? what? when? theo tiếng Anh. Những ai được thưởng? về những tác phẩm gì? Bản tin này rỗng ruột.
   
  Đây là thói quan liêu, tệ độc đoán, là cái bệnh cố hữu coi thường nhân dân, khinh thường bạn đọc đã thâm căn cố đế, không sao tháo gỡ, mãi mãi xa rời, bất cần, vô lễ với người đọc là nhân dân.

  Đó là những tin dài lê thê nhưng trống rỗng, không có nội dung, vô hồn, tốn giấy mực, tốn công in, tốn tiền, tốn thời gian của người mua, người đọc báo.

  Chẳng lẽ trong số 129 tác phẩm, công trình được Giải Thưởng Nhà Nước lần này lại không có lấy mươi công trình hay chí ít là vài ba công trình đáng kể nhất để thông báo cho bạn đọc hay sao? Và trong 356 nghệ sỹ tiêu biểu được tặng danh hiệu Nghệ Sỹ Ưu tú lần này lại không có thể kể ra một vài tên tiêu biểu cho mỗi thể loại hay sao?
   
  Đây là nét điển hình của làng báo Việt Nam tuy theo kinh tế thị trường nhưng còn cái đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa không giống ai, không giống ở đâu trên thế gian này.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Định An từ: việtnam
  14.06.2012 16:56
  Thật buồn khi nghe đọc đến cụm từ " không giống đâu trên thế gian này", có lẽ ông Tín nói đúng khi đất nước này mà vốn xưa là đất nước của ông không giống đâu trên thế giới. không có quốc gia nào chịu nhiều đau thương chiến tranh như đất nước này, và cũng không ai có phương châm sống " độc lập hay là chết " như đất nước này; đất nước này có nhiều thứ không giống ai trên thế giới thật: một cái chùa một cột với hàm ý sâu xa về sức mạnh quật cường của dân tộc, một cái cột đồng nhỏ nhoi và cả một dòng sông hồng đỏ ối, một chi Lăng Xương Giang và một mái chiều đầy nắng ba gian, một câu hò thiết tha trên phá Tam Giang, một bầu sữa cho con đói bụng và cả những tiếng rao đêm buồn buồn trên phố vắng, và cả những mùi thơm trên những phố đầu ngày . . . Thưa ông, đấy là Tổ Quốc, nơi ông nói không giống đâu trên thế giới. Và quả thật, bất kỳ công dân nào cũng phải tự hào về cái " không giống ai" của đất nước mình, vì có thế mới còn biết đường về. Chứ nếu như, đất nước này giống hệt người ta thì tôi sẽ không dạy con toi hai tiếng Việt Nam.
  Thưa ông, dân tộc này tồn tại, và trong hàng ngàn năm ra trận, một phần nhờ cái không giồng ai ấy. Và đôi khi cũng thấy tủi hổ khi đất nước mình cũng có những cái không giống ai: ông Bùi Tín!!

  bởi: Lê văn Tám từ: USA
  12.06.2012 22:37
  Có điểm chính ông Bùi Tín lại không nói đến, đó là nguyên-nhân tại sao báo Nhân Dân chỉ có những bài viết vô giá-trị như vậy, và các tác-giả là những ai? Hỏi là đã trả lời. Ông Bùi Tín từng là PTBT báo này , từng là TBT báo QĐND xưa, hẳn đã thừa biết, sao không nói ra sự thực?

  bởi: VÔ THẦN KHỐN NẠN ( Vietna
  11.06.2012 19:48
  Tên vô học Đông Phong bị chửi nhiều lần vì cái tội sàm sở, phát ngôn toàn là phỉ báng Tôn Giáo và ý tưởng về phụ nử. Chúng ta thử để ý coi cầm thú trong rừng, bọn chúng không bao giờ có TG , đảng cướp rừng xanh cũng thế. Hai thứ kể trên đều ngang nhau. Thật là loại người mà như thú vật.

  bởi: Vô danh
  11.06.2012 17:41
  CSVN SAP SUA CHOI VOI MY KHONG BAO LAU NUA DAI VOA TRO THANH DAI DAI DIEN CHO CHANH PHU MY KHONG CON K BINH VUC CHO NHAN QUYEN-TUDO CHO NHUNG NGUOI BI AP BUC O VN

  bởi: khoa từ: tpHCm
  11.06.2012 16:40
  Có lẽ, ở trong cái nước Việt Nam nầy chỉ có tờ Nhân Dân nhật báo là cái tờ báo không giống ai cả, nó lạc lõng, bơ vơ đến tội nghiệp về cách bài trí, phân cột, phân dòng, chạy tít về cách phiên âm tiếng nước ngoài v.v....Nó bị như vậy vì khách hàng của nó bị bắt phải mua, mua mà phải mua nhiều, khi được hỏi ý kiến về tờ báo thì phải nói tốt vào, cho nên số phát hành của nó "khủng" nhất nước. Khi tôi vô tình cầm tờ báo trong tay, tự hỏi " Cái gì đây vậy trời "!!!

  bởi: dadaocongsanvn từ: SG
  11.06.2012 06:24
  90 triệu dân Việt có ai là không biết ĐCSVN là đảng cướp, chúng cướp đất đai tài sản của nhân dân và quốc gia, chúng là thủ phạm nuốt 16 tấn vàng của VNCH , chúng mượn vũ khí tàu để độc chiếm đất nước, chúng khủng bố giết người bằng chiến thuật du kích, chúng dựng nên những thần tượng giả để đánh lừa người dân...Tội ác cộng sản chất chống như núi , chính CS là virus đang gấm nhấm và đục khoét nhân dân và đất nước VN.
  Chúng ta đả đảo Nguyễn Phú Trọng, tên đầu sỏ CS và các đồng chí ngu dốt bán nước giết dân !

  bởi: banamsadechoaky
  09.06.2012 05:38
  No new is Good new day nhe !!!!

  bởi: pham.t.chau từ: usa
  08.06.2012 11:09
  Cu Bui Tin oi! Cu cung tung lam bao Nhan Dan(?) nen cu viet cung hoi giong nhu vay. Cung long vong, lap lai y tren may lan. Co le cu viet ma khong doc lai? Toi khong phe binh nhung thong cam voi cu rat nhieu. Lon tuoi, tai hoa can kiet, song co don noi xu nguoi vi "Ly Tuong" dau nhu thoi trai tre, dat but xuong la "sac ben, bay buom" Viet duoc nhu the la nhat roi. Chuc cu suc khoe. PTC.
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  09.06.2012 05:59
  Thieu Tuong Bui Tin nay da ve huu roi nhe !!! Bui Tin con viet duoc nhu vay la kha lam roi nhe!!!, con nguoi khac thi chac quen het ca roi nhe !!! Bui Tin da don lon gio roi nhe , cho nen bay gio song noi hai ngoai lui thui mot minh tren mang VOA. Khi ma Nga so sup do nam 1991 thi Bui Tin cung tuong VNCS cung nhu vay cho nen ong ta da chay qua Phap theo Tu ban.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  08.06.2012 05:25
  Con Vện lại SỦA MA,mi đã lòi đuôi một tên " Theo đóm ăn tàn " hèn mọn trí tuệ.Ta nếu phaỉ xuống " hoàng tuyền " sẽ gặp bác cuả mi và ngâm thơ " BIÊN TÁI ",Nhưng ko! Ta lên thiên đường để chiêm ngưỡng thượng giới.Chỉ có loài " KÍ SINH" như mi mới cần gặp bác,ở cõi ngạ quỷ,vì rằng mi chẳng tin Phật,tin Chuá mi chỉ tin CÁO,CHỒN,mi chỉ vaí THẦN ĐẢNG.Ta chưa hát baì ca " CHIẾN BINH ",Nhưng ta sẽ hát baì ca của người trẻ VIỆT KHANG,mi hãy vểnh tai khuyển mã ra nghe,vì ta baỏ đảm giọng hát cuả ta hay tuyệt. " VIỆT NAM tôi ơi! thời gian đã nửa đời người,và ta đã tỏ tường rồi ...." nếu ta ko còn sống để nhìn TỔ QUỐC VN thay đổi,thì ta sẽ hát " ...đề đời sau cháu con ta làm người ....".Mi hãy sửa soạn đi " nấm mồ LS đang chờ mi đó ".

  bởi: Vô Thần Khốn Nạn VN
  08.06.2012 04:20
  Chánh sách của Nhà Nước CHXHCNVN là tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng, mọi người không được báng bổ và chỉ trích các Tôn Giáo khác. Nhưng có một số người luôn báng bổ và phỉ nhổ các Tôn giáo, nếu những kẻ nầy sống trong đất nước VN thì họ đã chà đạp lên đầu chánh phủ VN còn nếu là họ sống trong chuồng lợn thì việc làm của họ cũng không đáng chê trách.

  bởi: ddsiechs từ: Sài Gòn
  07.06.2012 17:44
  Tất cả tờ báo Việt Nam có một ông tổng biên tập là ông Đảng Cộng Sản.

  bởi: Hồn Linh từ: VN
  07.06.2012 17:34
  Chỉ có những người không có não mới tin vào lời cộng sản

  bởi: Vô danh
  07.06.2012 15:52
  Cải cách chính trị ,kinh tế ,văn hoá , xã hội chỉ ở đầu môi Đảng Cộng Sản vì người Cộng Sản chỉ biết copy,vay không trả , vô ơn, ăn cướp .Độc tài ,Ngụy biện ,Giả dối là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình xây dựng Xã Hội Chủ Nghĩa .Nay nó là cái nết của người Cộng Sản .Là cái nết đánh chết cũng không chừa .Phật Ngôn { Với người nói dối không biết hổ thẹn, không có điều tội lỗi xấu xa nào mà người ấy có thể không làm }. Cựu CT Gorbachev { CS chỉ biết tuyên truỳên và dối trá. }. Boris Yetlsin {CS khg thể nào sửa chữa .mà phải đào thải nó }..

  bởi: Vô danh
  07.06.2012 15:47
  Về phương diện truyền tin và thông tin đại chúng .Đảng Cộng Sản biết rõ và quản chặt .Thời phôi thai Cách Mạng Xã Hội Chủ Nghĩa , chính nó đã tạo ra trận đại cuồng phong mê hoặc tầng lớp công nông cướp lấy chính quyền ,nay họ được gì? Khi chanh hết nước ![ Cái bánh vẽ ].Các báo đài đều thông tin một chiều, nhằm bưng bít sự thật và hướng dẫn dư luận , đến mức nói sạo mà không biết thẹn.Nay với sức mạnh Internet sự thật đã được phơi bày . Chế Độ Cộng Sản có thể dùng gió để dập tắt lửa được chăng ?.

  bởi: Vô danh
  07.06.2012 15:40
  A Cao Minh Quang Thứ Trưởng Bộ Y Tế khai man bằng tiến sĩ Y Khoa . A Vũ Viết Ngoạn chủ tịch Uỷ Ban Giam Sát Tài Chính Quốc Gia Tiến sĩ TC [ĐH dỏm] . A Nguyễn Ngọc Ân GĐ Sở Văn Hóa- Thông Tin- Du Lịch tiến sĩ Quảng Trị-Kinh Doanh [Bằng mua dỏm]…còn ai nữa? . Đây là căn bệnh nói dối và nguỵ biện ,bao che bè phái của người Cộng Sản nó là nguồn gốc gây ra ĐẠI DỊCH cho xã hội [Cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá ] Gorbachev . [ Những kẻ nói dối mà khg biết ngượng miệng ,khg có điều tội lỗi xấu xa nào mà người đó có thể khg làm ] Phật Ngôn .

  bởi: Thiếu Jia
  07.06.2012 12:34
  Nói bác Tín đừng giận, bố em chửi bác ngu đấy. Đọc xong bài này ông nghiến răng "Ngu thế mà cũng viết, lộ hết tên tuổi ra cho chúng mày xỏ xiên à. Kín đáo mới tránh được...thiên vị,tranh chấp mất tình đoàn kết!"

  bởi: PTDNB
  07.06.2012 04:17
  Khi Việt Cộng chiếm xong miền Nam, thì đẻ ra trò đọc báo mỗi khi họp tổ dân phố. Mọi người dân trong tổ đều rõ ràng những bài viết trên báo như báo Quân Đội Nhân Dân (Ô Bùi Tín làm TBT), báo SGGP, báo Nhân dân,... đều nói XẠO , lừa bịp, và sáo rỗng. Nhìn xung quanh thì thấy mọi người đều ngũ hay để đầu óc mơ mộng đâu đâu. Khi chấm dứt đọc báo mọi người thở phào khoan khoái và lẹ đi về nhà.
  Hàng chục năm sau, người TBT của báo QDND đã nói lên sự thật dù có muộn. Lẽ ra phải biết rằng giờ đọc báo VC là giờ hành xác chúng tôi lắm.
  Giờ đây người TBT báo QDND có những phê phán chính xác, sắc xão nhờ vào bỏ đảng CS.

  bởi: banamsadechoaky
  07.06.2012 03:02
  Bao Rong"=No new is good new !!!!

  bởi: Đông Phong từ: Sài Gòn
  06.06.2012 23:28
  Sung sướng,sung sướng.Hẹn gặp hiền huynh Người Phương Nam ở suối Cam lộ,bên cầu Thê húc dưới âm ty mà hát lại bài ca " chiến binh ", ngâm thơ " Biên tái" tái nạm,tái chín
  Trả lời

  bởi: Lục Lạc từ: Nha Trang 8/6
  08.06.2012 05:42
  Đông Phong thật là quá đáng. Đây là lời lẽ vô học, vô văn hóa. Thôi đông Phong đừng làm mất thì giờ của chính Đp, của mọi người trên diễn đàn nầy nữa . Còn nhớ ĐP thường trách VOA không đăng ý kiến của ĐP, xin hỏi VOA có phải là loại ý kiến như thế nầy không?

  bởi: Đông Phong từ: Sài Gòn
  06.06.2012 23:22
  Trên diễn đàn nhiều thầy bói mù quá.Đám thầy bói này,năm 1989 bói CSVN sẽ tiêu tùng sau khi thấy Liên Sô sụp đổ.Cũng đám thầy bói mù này bói VN sẽ sụp đổ trong năm nay 2012. ( bây giờ tháng mấy rồi hở em).Gần hết năm chưa thấy thì hết đời em với anh Người Phương Nam sẽ thấy,mà đời em với anh Người Phương Nam cũng sắp kết thúc,sắp mãn.Đời con em con anh sẽ thấy,kg thấy thì đời cháu anh cháu em sẽ thấy.Sung sướng,sung sướng,cứ bói tới ngày tụi CS xuống lổ mà sung sướng,sung sướng
  Trả lời

  bởi: LOLITA từ: HÀ NỘI 8/6
  08.06.2012 04:32
  Sao Đông Phong cứ mãi như thế ? Đ. Ph có nghe nói " Văn tức là người ! " .Đọc " văn " ĐP mình cảm thấy là ĐP không còn tỉnh nữa, không văn hóa, . Ai mà không phải chết? Chết mang một giá trị linh thiêng vĩnh cửu.! Mặt khác có những người khi chết đi còn nguy hiểm hơn nhiều so với khi còn sống. Ví dụ như lãnh tụ nhân quyền da đen Luther King, như Masteotti đối thủ chính trị của Mussolini mà cái chết đã làm cho nhà độc tài phát xít nầy phải điêu đứng với dân Ý vì đã cho người đi ám sát Masteotti. NPN là bậc trí thức đáng kính đã đóng góp những "ý kiến để đời" còn Đ.P.??? Chỉ toàn là những ý kiến chết tiệt ! Mà lại ĐỜI VÔ THƯỜNG lắm Đ.P ơi. Giữa Đ.p và NPN chưa chắc ai đi trước ai đâu. Hãy gìn giữ giá trị, tư cách của mình kẻo người ta cho mình là loài Vô Loại đó Đ. P. Chúc đ/c mau tiến bộ...( Lolita )
  Trả lời

  bởi: em dong phong từ: ha noi
  15.06.2012 13:51
  Loliata nói về giá trị, về sinh và tử, về vô thường, nhưng lại chửi người ta là vô loại ngay được. Bộ giọng này cộng với cái hiểu biết " vô thường" quả có khả năng lên lớp người khác. Trừ chính Lolita! dạy dỗ mình là điều khó khăn nhất!

  bởi: Chủ Nghĩa Cộng Sản
  06.06.2012 09:19
  Cách đây khoảng 30 năm khi tôi đang là học sinh, lúc thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp tôi thấy các thầy cô đứng ra bảo bài cho HS, phao thi giải sẵn ném vào la liệt. Vì là HS giỏi nên tôi không chú ý nhiều đến những hiện tượng ấy. Nhưng sau này thì tôi biết ràng nền GD Việt Nam đã hỏng từ 30 năm về trước, nay thì sự giả dối ấy nó đã trở thành bình thường trong cả nước. Và nó đã giúp tạo ra cả một thế hệ con người giả dối, vô cảm, đểu giả, bất nhân ( trong đó có tôi: thấy có gian dối, vi phạm mà vẫn làm ngơ). Ngày nay thì sự giả dối trong xã hội Việt Nam đã lên đến đỉnh điểm, dân giả dối ( rau, thực phẩm dùng chất kích thích, chất bảo quản), quan giả dối dùng bằng giả, hứa lèo. Dân giả dối , quan giả dối, cấp thấp giả dối, cấp cao giả dối thậm chí cấp càng cao càng giả dối nhiều. Nhìn xã hội như vậy, tôi cứ trăn trở mãi và bỗng nhiên tôi nhận ra một điều, sự giả dối ở xã hội này đã được nâng nên thành học thuyết, và cái học thuyết này đã có từ lâu rồi. Đó là học thuyết " Chủ Nghĩa Cộng Sản"
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM từ: DOWN UNDER 7/6
  07.06.2012 04:16
  Bạn đã ngắn gọn mà rất đầy đủ chi tiết về thảm kịch của xã hội VN ta thời hậu chiến. Vũ khí tối tân có thể giết hàng triệu người nhưng một nền văn hóa suy đồi có thể giết cả một dân tộc. Thần linh cũng phải xót thương cho con cháu loài người, thương cho thế gian phải chịu đau khổ lâu dài và biết đâu lại đang lo sợ cho chính số mạng của thần linh nữa !

  bởi: Một người Việt
  06.06.2012 08:52
  Xin quý vị đừng mơ ngủ. Đảng CSVN là đảng lãnh đạo duy nhất ở VN. Tất cả mọi việc đều phải tuân theo chỉ thị của đảng. Nên nhớ tất cả mọi việc nhé, không trừ bất cứ việc gì. Cho nên đừng ngạc nhiên khi thấy có một sự kiện nào đó không hợp lý hay khôi hài xảy ra nơi này hay nơi khác. Không hợp lý hay khôi hài là theo cách nhìn của chúng ta chứ đối với đảng thì hợp lý và không khôi hài đấy nhé.

  bởi: Nhóm TT ThăngLongYêuNước từ: Trung Trực - Hoa Kỳ
  06.06.2012 08:15
  Bác Tín có biết rằng "làng báo" ở VN đã bị đảng CS chăn dắt kĩ biến thành "làng cừu". Làng báo(village of panther/cheetah) lúc nào cũng mạnh dạn và có tính độc lập hơn làng cừu(village of sheep). Bản lảnh của con báo khác con cừu là ở chổ đó. Tính độc lập tư do trong ngôn luận, đạo đức cũng như lương tâm chính trực của "làng báo" VN đã bị đánh mất từ ngày được đảng CS nắm đầu chăn dắt. Làng báo VN chưa có bao giờ tường thuật trung thực về cái cảnh "chui cửa hậu" của các cấp lảnh CSVN mỗi lần thăm viếng Hoa Kỳ. Tính trung thực và đạo đức ngành báo chí VN là thế. Lố bịch thay đảng CSVN lại luôn to miệng lúc nào cũng rêu rao "nước ta có tự do dân chủ gấp vạn lần..". Chúc bác Tín luôn vui khỏe, "tuổi cao ý chí càng cao".

  bởi: banamsadechoaky
  06.06.2012 05:07
  Nhan Dan online' day ne nhe ! de cho nhung nguoi tien bo, thich thu ma doc. Co ban thi cho van dong , ma khong co ban thi cho van dong nhu thuong nhe !!!!
  Trả lời

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  07.06.2012 10:07
  @Banamsadechoaky...dỡm: đây là nhân dân on line, đọc cho kỹ đây nè Banamsadechoaky.... dỡm : thùng rỗng thì kêu to. Kêu to thì lạt giọng. Lạt giọng thì tắc tiếng. Tắc tiếng thì vỡ mồm. Vỡ mồm thì nói ngọng. Nói ngọng thì dài hơi. Dài hơi thì nghỉ thở. Nghỉ thở thì chết queo. Chết queo thì vô thùng. Vô thùng thì thùng rỗng. Thùng rỗng lại kêu to... kêu to như Banamsadechoaky... dỡm !!!
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  09.06.2012 05:29
  @Ba namsa dec chong cong den khung"nghe toi noi day nhe ! coi cho ky day nhe !bnsdccdk la ke gia lam cam ,bi benh tam than, cho nen khi nao ma khong hop y voi bnsdccdk thi ba ta chong doi toi khung day nhe !!!!Bnsdccdk nen di tim bac si tam than tri benh di nhe !!!!de lau ngay benh se nang hon day nhe !
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  09.06.2012 05:17
  @Ba nam sa dec chong cong den khung" Bao nao cung co nhieu nguoi doc day nhe ! Khong phai la minh khong thich to bao nao do , roi minh che la bao rong(khong co nguoi doc) vay la khong dung dau nhe !!! sai lam qua la ro rang day nhe !Thi du nhu la bnsdccdk khong thich Viet cong, nhung ma co nhieu nguoi khac thich Viet cong day nhe !!!Moi nguoi co y thich khac nhau nhe ! Viet Cong la ong ba to tien cua dan toc VN day nhe !!! .Ca the gioi deu cong nhan dieu nay day nhe !!!! Va dan toc VN ai cung biet day nhe !!! Boi gi Viet Cong co cong bat VNCH2 dau hang vo dieu kien+bo chay ra khoi VN trong vong 48 gio day nhe !!!(30-4-1975) Do la thieu tuonhg Bui Tin tac gia bai nay day nhe!!!!

  bởi: SC
  06.06.2012 03:44
  Phân tích và nhận định của Ông Bui rất chính xác và chí lý. Chúc Bùi Tin khỏe, vui

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  06.06.2012 01:13
  @ N.PHƯƠNG NAM hiền huynh,đọc "còm" cuả huynh thấy thú vị quá.Dậy cho chúng như thế là đủ,anh nói hơn thế,chúng cũng như "vịt nghe sấm".Thật đau lòng cho ĐN chúng ta dưới sự cai trị cuả bọn CS nên sản sinh ra loại trí tuệ như thế,bọn rác rưởi ấy hằng ngaỳ hành tội NDVN.Nhưng BTN naỳ lúc nào cũng tin tưởng chúng ta còn nhiều anh em,đồng đội ở lại quê nhà,vẫn còn giữ được phẩm giá,và cay đắng cho bọn ĐTCS là sau 2/3 Thế-kỉ,áp trị DT mình,nhồi sọ tư tưởng của loài CHỒN,CÁO,bịp bợm gian manh CT,vẫn ko xoá được tiếng chuông giáo đường,tiếng chuông chuà,và nhưng người phản kháng,vạch mặt CĐ hèn mạt đều là lớp trẻ sinh ra,và lớn lên sau chiến tranh,những tiếng nói phản kháng như CÙ HUY HÀ VŨ,LÊ THỊ CÔNG NHÂN,TRỊNH KIM TIẾN,Thậm chí người đàn bà nội trợ như chị BÙI MINH HẰNG,THANH NGHIÊN v...v,hoặc những người từng phục vụ cho CĐ như ĐIẾU CẦY,Sĩ quan CA như TẠ PHONG TẦN cũng phản kháng,và bị ĐTCS tù đầy.Đây là " tin mừng " cho cả DT,và ngọn cuồng lưu ấy sẽ thay đổi LS,viết trang sử mới cho DT.Còn bọn rác rưởi,khuyển mã sẽ bị cuốn vaò cống rãnh LS.Anh em ta chắc chắn sẽ nhìn thấy sự thay đổi cuả ĐN,chắc chắn đệ sẽ gặp huynh,hát lại baì ca " Chiến Binh ",ngâm thơ " Biên Tái " rồi lại cười hào sảng với núi sông,xứ Quảng.Mong qúa! mong lắm thay!
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM từ: DOWN UNDER 7/6
  07.06.2012 02:29
  Cám ơn bạn đã hỏi thăm mình. Bạn nhắc đến xứ Quảng làm mình chạnh lòng nghĩ đến Sơn Trà, bán đảo thần tiên của thời thơ ấu hàn vi hàn vi phải chăn trâu cắt cỏ mướn, cha đã ra đi từ mùa Thu 1945 theo tiếng gọi của hồn thiêng sông núi...,mình chạnh lòng nghĩ đến ông Ngô Đình Nhu với lòng quân tử đã đưa con của một cựu cán bộ cộng sản cao cấp sang Pháp học...Nếu không có ông Ngô Đình Nhu thì cuộc đời của mình, con cháu đâu có được như ngày hôm nay. Ơn quá nặng!!! Rồi nghĩ đến Lệ Thủy, Lệ Quyên mình rơi lệ. Hình như gia tộc Ngô Đình và gia tộc Kennedy bên Mỹ đều bị chung một lời nguyền chết chóc bất đắc kỳ tử ? Nhưng thôi rồi ai cũng phải chết sooner or later ! Chúng ta đã già, nước VN còn trẻ. Cây cao ngàn trượng thì lá cũng rụng về cội, diệp lạc qui căn, Ta hãy hy vọng rằng có ngày nhìn lại quê hương. Cũng đã gần 40 năm rồi, kể từ 1975, còn gì? Cũng gần bằng với thời gian Moises dắt dân Do Thái qua sa mạc, nhưng đâu là đất hứa??? Moises cũng không được phép bước vào đất hứa nhưng ông đã nhìn thấy từ đầu núi đất hứa nằm dưới chân. Tương lai có hứa hẹn gì cho quê hương đất nước tùy thuộc vào ý chí của dân tộc bên cạnh kẻ thù truyền kiếp vậy. Thân chào bạn ta.

  bởi: Đông Phong từ: Sài Gòn
  06.06.2012 01:01
  Mượn đề mục này nói chuyện cũ,xin VOA cho đăng Gữi Người Phương Nam.
  Nói về đồng bào miền Bắc chạy vào Nam 1954,về nhân dân giai phẩm,về người vượt biên sau 1975 là chuyện dài nhiều tập và chúng ta đã nghe tranh luận rất nhiều,kg ai chịu ai.Tạm thời bỏ qua,có dịp khác bàn tiếp để tránh chiếm diễn đàn mà nhàm chán người xem.Algérie ở châu Phi hay ở đâu kệ,tui kg quan tâm miễn là nói lên sự kiện(muốn biết ở đâu,có khó gì khi có google trong tay).
  Thông tin để tiến bộ,đề mục trước,tui dùng từ Thiên Chúa thì NPN lại cho thêm từ giáo đàng sau là kg đúng.Tui nói Vatican kg là Thiên chúa thì NPN lại viết là Vatican kg là tcg(chắc ông muốn ghi là Thiên chúa giáo),làm sai nghĩa của tui đi. Thôi thì ghi là Thiên chúa giáo cũng được đi.Thiên chúa giáo,Ki tô giáo,Cơ Đốc giáo là những đạo thờ Thiên chúa Giê hô va,nó gồm Tin lành,Chính thống giáo,Anh giáo,Thanh giáo. . . và Công giáo La mã.Ngay cả Hồi giáo cũng thờ Thiên chúa.Việc Vatican,hệ phái công giáo La mã nhận mình đại diện Thiên chúa trên đời,là duy nhứt thánh thiện tông truyền là nhận vơ,nên nội bộ các đạo thờ chúa chiến tranh ì xèo với nhau.Tui nói có sai đâu mà nói tui báng bổ Thiên chúa giáo.Ý kiến tui là khách quan và đang xày ra trong các đạo thờ chúa.Kg nên kết ý người khác báng bổ tôn giáo như một cách luận tội trong khi chúng ta chưa hiểu hết bản chất vấn đề.Đây là thông tin để tiến bộ chứ kg báng bổ tôn giáo nào hết,xin VOA cho đăng
  Trả lời

  bởi: Cà Phê Vĩa Hè từ: Thành Phố Minh Râu
  07.06.2012 03:06
  Tên Chệt con ĐP này ấu trỉ về Chính trị, Văn hóa, Địa lý cũng như Lịch sử. Lên diển đàn VOA bị lên lớp, sửa lưng hoài, mà vẫn chai mặt, cải chày, cải cối, lý sự như trẻ con, mà không cảm thấy xấu hổ? Thần kinh chắc có vấn đề, có lẻ đứt giây Liêm sĩ?
  Trả lời

  bởi: Phú Lữ Chu Luật từ: SG - VN
  06.06.2012 23:48
  Tiếc quá : "Triệu người Bắc dạo 1954 di-cư vào Nam toàn là dân Công-giáo mê muội, do bị địch tuyên-truyền, hay do Cha cố bịt mắt dụ dỗ ...". Họ, những người "bỏ phiếu bằng chân", cùng bao thế-hệ con cháu sinh ra thêm sau đó, chưa kịp được vinh-dự hầu chuyện cùng bậc "Thông thiên-văn, thạo địa-lý, Giỏi luận cổ - suy kim ..." thưa ĐÔNG-PHONG ! Riêng những ý về "tôn-giáo, công-giáo" này nọ, như ĐP đã viết ở trên, sao không tìm thấy được ở các diễn-văn "tôn-vinh những gương kính Chúa yêu Nước ..., động-viên gắn kết Đạo với Đời ...", hay trong các bài phát-biểu ra rả kêu gọi "đóng góp xây-dựng xã-hội chủ-nghĩa ..." ??? Cảm ơn ĐP đã có ý tốt "Thông-tin để tiến-bộ" !!! Ai "tiến-bộ", ai "chưa tiến-bộ", thưa ĐP ? Còn tiến đến đâu được nữa, khi đã là "đỉnh cao trí-tuệ loài người" rồi cơ mà ? Hay ĐP xoay ngang, có ý chia rẽ đạo này với đạo nọ, chia rẽ khối tôn-giáo trên diễn-đàn ?
  Trả lời

  bởi: Bitmieng.com từ: Thiên Đàng CS
  06.06.2012 19:41
  Phải công nhận chính sách đảng VC lúc nào cũng thập thò, lấp lửng, tạo ra Bát quái đồ như mạng nhện. Trên mặt trận Văn hóa, Tuyên truyền, đảng VC xứng đáng là đệ tử của Cộng chệt. Một mặt, tạo ra mạng lưới CAM, chuyên đánh phá, thọc gậy bánh xe, lập " Võ đài Tôn giáo. " hòng chia rẻ, bẻ gãy khối đoàn kết Liên Tôn, chống lại đảng thổ phỉ VC. Mặt khác, vận động tuyên truyền chiêu hồi thành phần Đối lập, hoặc giả vờ trung dung, tương kế, tựu kế, để đưa con mồi vào quỹ đạo của mình, và tìm cách bức tử. Bịnh Sọ Não HN và chị 8 Nhô ấu Dâm là một ví dụ. Kẽ đáng sợ O phải là những tên CAMVC tép riêu như Nhô, Vietcongmenyeu, DP, Nguyễn Nhừ Tử.v.v... Mà chính là những tên như BSN, dùng viên thuốc đắng bọc đường, Bàn tay sắt bọc nhung. Còn những tên CAMVC vô loại khác,( Lấy nhiều Nick ) chỉ là bọn thời cơ du thủ, du thực,mất dạy, đầu gấu, bến xe, chợ cá.v.v... Bọn này vì miếng cơm manh áo, sợ chết đói O biết kiếm nghề gì khác để sống, nên được Bộ CA tuyển, chúng chỉ biết mổi câu thần chú : " Chỉ biết còn đảng còn TIỀN. " Chúng thường phỉ báng " Cờ Vàng " " Vatican " thế này thế nọ, nhưng chúng đâu có biết Lịch sử là gì( Vô học mà !" Thật ra chúng cũng khôn, đảng VC có thể đàn áp bất cứ Tôn giáo nào, một cách dã man, tàn độc, nhưng không bao giờ dám đụng đến Hồi giáo, cho dù đụng chạm đến các Thủ lảnh HG cực đoan như Al Queda.v.v... Đụng đến HG là VN trở thành biển lửa ngay. Sinh mạng các đảng viên VC khó bảo toàn, nhất là các tên chóp bu VC??? Chúng vô ý thức phạm thượng lá Cờ Vàng có từ thời triều Nguyễn, chúng đã vong ơn, phỉ báng Tiền nhân, có công dựng nước, giử nước và mở mang bờ cỏi.
  Trả lời

  bởi: Kính Chiếu Yêu từ: Bến Nhà Rồng 8/6
  08.06.2012 15:50
  Bitmieng.com kể còn thiếu một nhân vật nữa trong đám CAM . Tay nầy chỉ lâu lâu đánh du kích vài câu vô thưởng vô phạt rồi chuồn lẹ một cách " đài các", "thanh lịch"!
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM từ: DOWN UNDER 6/6
  06.06.2012 13:05
  Vatican trên trần thế chưa hẳn là hình ảnh trọn vẹn của Thiên Chúa trên trời ( ĐP đúng) và những gì mà báo chí đã đăng tải từ bao lâu nay làm người ta không khỏi nghĩ ngợi về Vatican. nhưng như ta đã từng nói với ĐP sự tương quan giữa con người ( dù là CON NGƯỜI ở Vatican ) và Thượng đế là vấn đề cá nhân ( Anh đi xe Lexus, chị đi xe Mercedes, ông đi xe Audi, bà đi xe ôm, tôi đi xe đạp. Tất cả đều đến một đích nào đó. Anh theo đạo gì ? Who care ?) Cũng như ĐP, ta là người ngoại đạo nhưng ta không nên bàn đến những chuyện có tính Taboo nữa. Đối với người Đông Âu nói riêng và những nạn nhân của Cộng sản trên thế giới thì Vatican là niềm hy vọng. Đối với những người Việt tị nạn CS không nơi nương tựa từ biển lên bờ thì những đại diện của Vatican khắp nơi trên thế giới cũng là những ân nhân mà người ta không thể nào quên được dù là người ngoại đạo. Người Việt tị nạn đã từng ở Palawan bên Phi không thể nào quên ơn quốc gia theo Thiên Chúa Giáo La Mã thuộc Vatican nầy. Đa số người Phi theo TCG họ rất tốt ĐP à. Ta cũng không quên sự liên hệ của các Thừa Sai và đạo quân viễn chinh Pháp ĐP à, nhưng việc nào ra việc đó. Việt Nam "mới" ngày nay dù muốn dù không cũng phải nhìn nhận rằng đó là nhờ ảnh hưởng của nền văn hóa Pháp và công lao của giáo sĩ A. de Rhodes tạo ra chử quốc ngữ mà ta và ĐP đang dùng đây. Còn nói đến sự tàn ác của Thực dân Pháp trong thời lệ thuộc thì có nhằm nhò gì so với mức độ tàn ác của cộng sản trên dân tộc Việt ! Dù sao thì HAI CÁI SAI CHẲNG LÀM NÊN MỘT CÁI ĐÚNG nhưng cuộc đời chúng ta sống được đôi khi lại do bởi sự sai trái của người khác ( ví dụ cuộc đời của Việt Kiều đó ĐP ). Chào ĐP
  Trả lời

  bởi: Cắc Cớ
  07.06.2012 00:34
  Ý kiến nhận xét của NPN thâm thuý lắm. Lịch sử bị Tàu đô hộ, Pháp Đô hộ, Nhật chiếm đóng, rồi Mỹ "xâm lược" (nói đúng bài kiểu CS); nhẩm lại mà coi dân Việt được gì? Có phải Âu ít nhiều để lại được chút gì so với Á?
  Trong cái rủi có cái may, trong cái khó ló cái khôn. Tôi cũng nhiều lần tự an ủi, thôi, Việt Kiều tuy mất nước mà lại tìm được dân chủ tự do, có điều kiện duy trì tinh thần văn hóa nhân bản Việt, hổ trợ tinh thần cho bà con đồng bào phương xa.

  bởi: Đông Phong từ: Sài Gòn
  06.06.2012 00:15
  Gữi tới ban biên tập VOA.Đẹp,dễ tìm tin,góp ý kg khống chế số từ.Rất cám ơn cố gắng củ BBT VOA Tiếng Việt. Tuy nhiên, VOA nên đăng hàng chữ "đề mục này đã khóa" cho những mục kg đăng ý kiến nữa cho độc giả kg gữi ý kiến về đở mất công.Cám ơn VOA

  bởi: Thu Nga từ: Hn
  05.06.2012 22:02
  Làm gì có tác phẩm,văn thơ nhạc hoạ nào ra hồn đâu mà trao thưởng .Chẳng qua mấy vị này có công bao nhiêu năm phục vụ cho nhà nước ngoan ngoãn hiền lành, nay sắp về vườn gọi là trao cho giải thưởng(một vài trăm triệu)để dưỡng già mà thôi !

  bởi: Trần Thị Mi khối nhân văn từ: Hồ Chí Minh, Việt Nam
  05.06.2012 21:23
  Gửi ông Bùi Tín:
  - Chắc ông đã khá tỏ tường từng mấy chục năm qua về báo chí VN nó vẫn vậy, mà phải vậy. Cái quái thai là cơ chế Đảng trị, nó ở trên tất cả, chỉ đạo tất cả & phủ nhận tất cả thì còn gì còn chỗ đứng của nguồn thông tin văn hóa nghệ thuật chân chính nữa? Tôi chỉ nói ở VN viết sự thật đủ chết rồi, tôi chưa nói đến báo chí & ngôn luận được tham gia bàn bạc về chính trị. Trước đây, những nhà văn chân chính bị nó ghép là nhóm văn nhân giai phẩm, nó đã đào tận gốc bao người chết thê thảm hay sao? Mới đây mấy nhà báo như: Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Văn Hải, Hoàng Khương,... bị lột trần ra sự thật đã bị ở tù à?! Khi con người không có tự do nhận thức & phát biểu chính kiến của mình thì mọi việc sẽ trở nên méo mó, nó làm suy đồi văn hóa & thái hóa đạo đức cái đó là thực trạng ở VN hiện nay.

  bởi: People think about papers
  05.06.2012 20:26
  No choice to read, no papers to choose.

  bởi: Đời không như là mơ! từ: Xứ sở của chú cuội
  05.06.2012 20:22
  Đêm qua tớ có một giấc mơ lạ. Tớ có được chiếc đồng hồ vượt thời gian. Khi quay ngược thời gian, trước mặt hiện ra vườn cam; trời nóng gắt, vườn không bóng người bác Đông phong đang ngồi ăn cam ngon lành kẻo phí của trời, trông rất vô tư! Quay lùi một chút, bác Hồ cũng đang ăn bên cạnh một đống vỏ. Ăn xong, bác định cắm bảng: làm chủ bởi nhân dân, sở hữu toàn dân. VNMY khóc lóc: "Đây là vườn cam của bố mẹ cháu, bác làm thế, bố mẹ chữi cháu mất!".

  Nhận ra giọng đứa cháu quen thuộc, bác dừng tay. Hơi ngạc nhiên trước nhận thức chính trị của đứa cháu yêu, làm thế thì sao động viên được quần chúng! Sau khi điều nghiên hiện trường, biết chắc đất này không ở trên 'yêu mạch' để chằn tinh hiện ra quấy phá, bác liền phong tước 'nhân dân' cho vườn cam hàng xóm của vnmy, bần cố nông chân chính 3 đời nhưng không biết sắm dù phòng lúc dông bão. Đến bây giờ, vnmy mới nhận thấy tư tưởng của Người thật là vĩ đại.

  Trước khi đi, bác còn đề tặng: "vườn cam ưu tú!". Quay lùi một chút, tớ thấy một quan phong kiến, cũng đi qua vườn cam sau khi đánh giặc về. Không thấy chủ vườn, ông ăn 1 trái và bỏ 1 đồng vào túi vải, treo đúng vào chổ vừa hái rồi ra đi. Giáo dục phong kiến quả đào tạo ra giống người cứng nhắc cổ hủ, nho giáo giả tạo! Nhớ lời Nhô: bọn trưởng giả thường dùng tiền mua chuộc nhân dân; còn ta: một khi là của nhân dân tức là của ta, vì ta cũng là nhân dân.

  Tớ liền quay nhanh đồng hồ về trước, vườn cam trù phú năm xưa nay xơ xác, các tá điền ốm o uể oải làm việc. Tớ thấy một bảng hiệu rất to trước cổng: "Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu", ngay bên dưới một hàng chữ nhỏ hơn rất nhiều: "Chỉ hưởng theo nhu cầu, sau khi đã làm HẾT NĂNG LỰC". Đây quả là xh với tư tưởng tuyệt vời, không chỉ triết lý sống mà còn cả máy móc kỹ thuật. Làm thế nào có thể biết được họ đã làm hết năng lực!

  Sau khi suy nghĩ và nắm bắt tư tưởng thâm sâu của chữ lớn chữ to trên bảng hiệu này, tớ chụp ngay một lão, có lẽ đã hưởng hết nhu cầu vì dáng dấp rất phương phi, to nhỏ: "Làm hết năng lực nghĩa là sao?". "Đó nà nàm hết sức mình". "!? Mấy người làm đây có phải là tội phạm đang bị cưỡng chế lao động?". Bác giãy nãy: "Không, đây là những người chủ của vườn này!". Nghe mà phát hãi, tớ hỏi tiếp:"Thế bác làm gì ở đây?". "Nhiệm vụ tui là giúp cho họ ý thức được quyền làm chủ".

  Tớ đáp: "Con người có ý thức rất cao về quyền làm chủ, không cần ai dạy làm chủ là thế nào. Nếu nhà bác đang ở, một tên nào đòi làm chủ hay chia xẻ quyền sở hữu, bác chẳng cần ai dạy phải phản ứng cách nào. Chính quyền làm chủ, mà bác phải làm việc mỗi sáng đúng giờ, 8 tiêng/ ngày". Tớ hỏi tiếp:"Thế bác làm gì với chiếc roi này?". "Tui dùng nó để trừng phạt kẻ xấu, những kẻ bôi xấu quyền làm chủ nhân dân hay ngăn cản quyền làm chủ này".

  Nhìn những ng chủ vườn ốm đói làm việc, tớ hỏi tiếp: "Chắc họ phải nhịn ăn nhiều cho bác để nghe thuyết giảng quyền làm chủ này lắm nhỉ?" Lão trừng mắt bực dọc trước những câu hỏi cắc cớ này và không muốn giải thích thêm. Tới đây, tớ giật mình thức giấc. Đời không như là mơ, nhưng cũng có khi giấc mơ là cơn ác mộng. Nếu không có giấc mơ, ta chẳng biết được giá trị của đời thật; và chính đời thật lại định nghĩa giá trị phù phiếm của giấc mơ.

  Giấc mơ sẽ qua mau, đời thật sẽ thật hơn. Sau cơn bão, trời lại quang. Chính bão tố đã tăng giá trị muôn thuở của mặt biển bình yên. Đố bạn: Bánh chi trông rất ngon lành. Chỉ nhìn, chỉ ước, chẳng ăn bao giờ. Bánh này để cúng ÔNG BÀ. Phận con thấp cổ, ngắm nhìn ước ao! Bánh chi nghe lạ, đố bạn bánh chi? Chiếc bánh chú vẽ vẫn treo đầu ngỏ, cùng lồng đèn các cháu đu đưa trong ánh trăng.. mờ ảo! Thêm phần ước ao.

  bởi: Vô danh
  05.06.2012 18:47
  Báo chí của cộng sản Việt Nam viết cho những người có đầu óc sáng tạo và những đỉnh cao trí tuệ loài người đọc. Thực ra bài báo bác Tín đưa ra làm thí dụ đâu có gì sáo rỗng, nó đặc sệt à. Những tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình được giải thưởng như là: "luật biểu tình", "luật về ruộng đất", ... và các nghệ sĩ đoạt giải ưu tú như là: Nguyễn phú Trọng, Nguyễn tấn Dũng, Trương tấn Sang, ... thật là đơn giản như đang dzỡn, có vậy mà không chịu hiểu dùm.

  bởi: Dân tộc
  05.06.2012 15:07
  Báo lề phải của (đảng ta ) bây giờ các ông bà sống với lý tưởng cs cũng còn chán không muốn đọc nữa rồi .

  bởi: Hai Phong từ: VN
  05.06.2012 11:30
  Chỉ có những cái đầu ngu ngơ mới chấp nhận có một nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Báo chí VN phần nhiều sáo rỗng do tồn tại trong một cơ chế khó phân định đúng sai. Nó tồn tại quá nhiều kẻ cơ hội và xu nịnh. Xã hội VN hiện nay mọi người rất khó nói thật điều mình nghĩ. Ở đâu họ cũng thể hiện cung cách xu nịnh cấp trên do vậy nội dung có khi bị lãng quên, bài viết sáo rỗng là chuyện có thật.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  05.06.2012 09:16
  Bác TÍN ơi! Bác mò vaò "ND ONLINE " làm gì cho mất thời giờ uống trà.Khi xưa vaò caí thời cuả Bác tin còn có nội dung.Chẳng hạn HN bắn hạ 1 "CON MA",hay vài " THẦN SẤM ",Ta có quyền tuyên truyền,có quyền " BỐC LÊN " vaì chục con ma,thần sấm,nhưng ít ra còn có chút sự thật.Nay cả hơn 700 caí " thùng rỗng " làm sao có nội dung.Ví dụ mới đây đọc một caí tít trên tờ TUỔI TRẺ " Công Ty Quốc doanh nợ KHỦNG ",Tò mò đọc thì thấy nội dung lờ mờ,nhưng con số chung chung,chẳng thấy nói rõ ai gây nợ,tại sao nợ,trách nhiệm do ai,giải quyết ra làm sao? Tự hỏi báo chí như thế thì làm sao mà gọi là truyền thông.Có lẽ vậy mà các ông VẸM MẠNG chỉ biết đọc báo LỀ ĐẢNG,dốt ngoại ngữ,hoặc báo ngoại hiếm lên đàn VOA cứ coi các tư liệu trên 700 caí loa là kinh điển,cho nên luôn tụng những " BAÌ KINH SÁO RỖNG "

  bởi: Đoan Trang Saigon
  05.06.2012 08:18
  Nhân dân miền Bắc ngày nay đã học được từ nhân dân miền Nam là Đoc báo Đảng PHẢI hiểu Ngược lại nhưng gì Đang Rêu Rao trên Báo .ví dụ Đảng Rêu rao la Vua Hùng dưng nước, bác chau ta giử nước thì sự thực Bác cháu ta Bán nước [hồ bồi bếp sai pham van đông kí công hàm bán Đảo, bán Ải Nam quang cho kẻ thù truyên kiếp Bắc Kinh.]

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  05.06.2012 07:04
  Nếu đúng như Bùi Lão gia loan tin. Thì báo ND chỉ nên để cho ông Trương Tấn Sang và Hoàng Tuấn Anh đọc để ....tự sướng. Báo giấy chỉ nên phát hành khoảng 2.000 tờ. Cả báo giấy lẫn báo mạng đều do những người có liên quan cúng tiền duy trì. Ai lên báo nhiều, ai viết dài thì cúng tiền nhiều...

  bởi: Trung quân từ: Hoa Kỳ
  05.06.2012 06:55
  Bác Bùi "qua" VietNamNet có các NSUT đấy chứ. Có Tố Uyên của "Con Chim Vành Khuyên" nữa bác Bùi ạ.
  Trả lời

  bởi: Tả quân từ: Bến Phà năm xưa 7/6/12
  07.06.2012 04:23
  Tôi chẳng thấy ý kiến nầy mang một ý nghĩa gì cả ( It doesn't make sense ). Các bạn nghĩ sao ?

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  05.06.2012 06:54
  Khi viết rỗng là vì người ta thấy không có chỗ chê, mà không lẽ khen ? Vì khen thì độc giả cho là nịnh bợ. Vậy thì khi bài báo rỗng là vì CPhủ làm được việc, xây dựng phát triển đất nước hằng ngày, luôn luôn tiến bộ. Các tay Dân Chủ Mỹ thấy bài báo rỗng mừng lắm tưởng rằng họ lấp liếm không biết nói gì, mà thực vậy, biết nói gì khi mọi việc đều được CPhủ hoàn tất mỹ mãn? Bài viết trên tác giả chỉ trích cái rỗng là vì chính bài báo trên đã rỗng, tác giả không còn gì để nói, để trách nên tạm thời trách cái rỗng.
  Trả lời

  bởi: Phú Lữ Chu Luật từ: SG - VN
  06.06.2012 22:28
  Không, thưa Bạn. Bác TÍN chỉ trách người đưa tin "rỗng" một, nhưng chê "những cái đầu rỗng" chuyên "lèo lái, lấp liếm, lý lẽ bao che" đến mười ! Gì mà "... không có chỗ chê, ... phát-triển đất nước hằng ngày, luôn luôn tiến-bộ, ... hoàn-tất mỹ-mãn ... !!!". Đúng là "đỉnh cao trí-tuệ", "định-hướng xã-hội chủ-nghĩa" ngay cả trong lãnh-vực văn-hoá nghệ-thuật ...
  Trả lời

  bởi: Viết Chân từ: Diễn Đàn
  06.06.2012 13:10
  Bùi Tín thì nói báo rỗng. Nhưng theo tôi biết thì vô cùng đặc sệt. Đặc sệt ở chỗ làm nổi bật thời kỳ quá độ của CNXH. Một mai đất nước thân yêu không còn bị CS cai trị nữa thì vẫn còn các trang báo sử ghi chép thời kỳ huy hoàng thât là quá độ của CNXH CS. Nên để tự nhiên cho các nhà làm báo gột tả hết cách hoạt động của thể chế, làm phong phú thêm nguồn tư liệu đủ để kết tội kẻ chuyên quyền lừa dối nhân dân một cách đặc sệt của thiên đàn CS.

  bởi: bé vn
  05.06.2012 05:50
  Quan trọng là đăng mấy bài của cán bộ đọc còn trúng giải hay bài nào thì cần gì,vì chỉ muốn khoe và tuyên truyền chứ có phải báo cho dân đọc đâu ,tung hô là biệt tài của báo nhà nước
  Trả lời

  bởi: Gìa ăn queo phe từ: Đồn Cảnh Sát Thế Giới
  07.06.2012 04:43
  "Bút sa thì Chồn chết" là phải rồi !Bây giờ thử viết ngày nầy tháng nọ để nói dóc tâng bợ bác Hồ như:"Hồ ct vĩ đại,bôn ba tìm đường cứu nước,suốt đời không vợ con quên hạnh phúc riêng tư chỉ biết lo cho dân tộc,bác Hồ yêu cháu ngoan,bác Hồ thanh liêm,bác Hồ cái gì cũng tốt lành,..."Ai biểu nói thiệt mần chi cho khổ tấm thân ! Sự thật thì bao giờ cũng mất lòng,và nhất là viết về sự thật của HCM thì tới số là cái chắc !chẳng hạn"bác Hồ tiểu nhân,tha phương cầu thực chứ lo gì cho nước,vợ con bồ bịch đùm đề,bác Hồ hiếp cháu ngoan,bác Hồ vô ân bạc nghĩa,bác Hồ giết Nông thị Xuân vừa là cháu ngoan vừa là người chung chăn gối đến có con là Nguyễn tất Trung,bác Hồ nói láo,bác Hồ khóc xạo,bác Hồ mê cái lấy vợ Tàu bán nước..."Vìết như thế nầy mặc dù thật trăm phần trăm nhưng chẳng khác nào đào ông bới cha,đạp bài vị,hất bàn thờ tiên sư cha của người ta thì làm sao không bị bắt?Đã hương án gia tiên bị dẹp để thay bằng hình "Cha gìa dân tộc"được xem như là Thần tài,Thần duyên ,phò hộ làm ăn khấm khá nhờ bạo tay dơ miệng giựt chửi có bảo kê mà nên cửa nên nhà.Xoi xỉa,lên án"cha gìa" nầy không khác nào nhào vô tiệm Tàu vạch bụng ông Địa tượng trưng cho may mắn ,không bị đập cũng uổng!Mà lúc sau nầy dễ nhiều đó nhe,chớ hồi năm nẳm,có ông gìa kia,lúc mấy ổng mới cướp MN,cũng hứng "Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng",trật bút vẽ hình Bác lên chiếc mo cau ý nói Bác cao thượng,nhưng mấy cháu của Bác thì bảo ông họa sĩ nầy chơi xỏ Bác là Thằng Bờm(giống như Bờm NhO trên mạng),đóng cho ông họa sĩ 5 năm tù giam không mất 1 ngày.Nhưng có cái nầy mới mắc cười bễ bụng :sau khi ra tù ông khỏi bị "Quản chế" quản rót như bao người khác lý do ổng là ông Từ của Đình,không địa chỉ cư trú,không vợ con(thiệt chứ không như bác Hồ gỉa bộ),và trong cái mục người chủ hộ bảo lãnh ghi rõ ràng là "ÔNG THẦN".Hồi đó Qua hơi nhát chớ không thì xúi ổng khai "Lê v Tám" đứng lãnh,cứ chuyện gì trên đất VN mà trời ơi đất hởi,bịa đặt thì đút tượng Tám vào là chắc ăn !Bởi vậy muốn cho ngòi bút vẫn lướt đều trên giấy thì phải biết học làm "thợ viết xhcn "

  bởi: Thằng Người có đuôi
  05.06.2012 04:34
  Báo Rỗng, Báo Đời là Báo Cộng Sản, dùng để gói đồ hằng ngày rất tiện dụng.

  bởi: Người Thành Phố SAIGON
  05.06.2012 03:28

  Vừa đọc xong bài viết nầy tôi lại nhớ đến một tin khác đã đọc được trên Blog Đàn Chim Việt: "Sứ Quán CS tai Ba Lan vừa lập bàn thờ với tượng Cụ HỒ, và có mời một Ông Sư đến làm lể cầu để cho hồn Cụ nhập vào tượng", nếu chuyện có thật tôi tự hỏi Cụ HCM có phải là CS hay không; hay là Nguyển ÁI QUỐC mới là CS và Ông Đại Sứ CSVN tại Ba Lan có tín ngưởng gì...hay là đây là một TÍN NGƯỞNG MỚI đuọc SÁNG TẠO THEO ĐỊNH HƯỚNG XHCN. Xin đọc cho vui
  Trả lời

  bởi: Viet Nam Toi Dau từ: SG
  11.06.2012 16:03
  Xin thú thực mình là người sinh ra và lớn lên tại VN nhưng cứ nghe tới cái báo Đảng mà kêu mình đọc thì thà mình đi 'toilet ngồi' còn xướng hơn. Phải chưởi thế này mấy đúng: "Đấy là mấy cái thứ báo mà ngay cả Đảng viên cũng chẳng thèm đọc, chỉ có mấy thằng 'giặc nội xâm - quan tham' mới khóai thôi". Ôi bao nhiêu vấn đề cần nói mà chúng nó không có sự đồng cảm: nào là nhân dân hàng ngày bị áp bức bóc lột, bị giặc Tàu giết chóc, chính quyền cướp đất.... không biết bao nhiêu thứ nữa. Viết tòan những chuyện chẳng ai thèm quan tâm. Từ ngày ng Việt sử dụng giấy cuộn vệ sinh, mấy tờ báo cs chỉ xuất hiện trong các cơ quan nhà nước mà thôi!

  bởi: He He
  05.06.2012 03:27
  Vậy là bài báo online của tờ Nhân Dân đó cốt yếu ca ngợi Nhà Nước tổ chức trọng thể cái Lễ trao giải. Là hình thức, không chất lượng chi, vì rõ ràng có nói gì đến nội dung của đối tượng của cái Lễ linh đình đến Chủ tịch nước phải hạ cố đọc diễn văn! Các đối tượng văn học tư tưởng "toàn dân" là trăm tác phẩm trăm nhà văn chi đó chỉ là "phương tiện" bị lợi dụng để quảng bá hình ảnh cho chế độ.
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  05.06.2012 06:05
  @HeHe, Tren hanh tinh nay nhe , He He la ke lao phoet nhat hanh tinh dat nhe !!!!!!

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác