Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Như xem kịch

  Từ trái: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang.Từ trái: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang.
  x
  Từ trái: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang.
  Từ trái: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang.
  Trước và trong Hội nghị lần 6 của Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam (diễn ra tại Hà Nội trong suốt hai tuần đầu của tháng 9/2012), dư luận, từ trong đến ngoài nước, từ người Việt Nam đến giới quan sát quốc tế, đều xôn xao bàn tán về một trong các nội dung chính của hội nghị: kiểm điểm, phê phán, thậm chí, kỷ luật Nguyễn Tấn Dũng, đương kim Thủ tướng, về tội tham nhũng, dung dưỡng tham nhũng và bất lực trong việc điều hành đất nước.

  Sau đó, người ta được biết, Ban Chấp hành Trung ương đảng đã dành một phần ba thời gian của hội nghị chỉ để làm cái công việc ấy. Thế nhưng, kết quả thế nào? Trong diễn văn bế mạc hội nghị, Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng không giấu được vẻ thất vọng và buồn bã, có lúc nghẹn ngào, báo tin Ban Chấp hành Trung ương đã bác bỏ đề nghị của Bộ Chính trị, quyết định “không thi hành kỷ luật đối với tập thể Bộ Chính trị và một đồng chí trong Bộ Chính trị”.

  Mọi người đều biết rõ “một đồng chí trong Bộ Chính trị” ấy chính là ông Nguyễn Tấn Dũng.
   
  Sau hội nghị, khi tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhắc đến “đồng chí” ấy dưới mật danh là “đồng chí X”.
   
  “Đồng chí X” không bị kỷ luật không phải vì không có lỗi, nhưng nói theo Trương Tấn Sang là “do hoàn cảnh”.

  Còn Nguyễn Phú Trọng thì lại giải thích là không muốn gây “ân oán, thù oán, đối phó thành phe nhóm, làm rối nội bộ”.

  Lỗi của “đồng chí X”, hầu như ai cũng biết. Chúng rành rành qua các chức tước, chức vụ và tài sản khổng lồ của con cái và gia đình của ông. Chúng nằm chình ình ở ngôi nhà thờ họ đồ sộ của Nguyễn Tấn Dũng ở Kiên Giang. Chúng thể hiện ở các vụ án kinh tế gây thất thoát và lỗ lã đến cả tỉ đô la của các tập đoàn kinh tế cho Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp lãnh đạo. Đã có vô số bài viết và thư tố cáo về việc tham nhũng, dung dưỡng tham nhũng và lạm dụng chức quyền để thu lợi cho bản thân và gia đình của Nguyễn Tấn Dũng. Đã có hẳn một trang web được thiết lập và hoạt động hầu như chỉ để làm cái công việc tố cáo ấy: Quan Làm Báo.

  Nhiều người trong Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản thấy rõ những điều đó. Dân chúng Việt Nam thấy rõ những điều đó. Ai cũng thấy rõ những điều đó.

  Bởi vậy, lúc Hội nghị 6 diễn ra, mọi người chờ đợi là Nguyễn Tấn Dũng sẽ bị kỷ luật. Sẽ bị mất chức. Nhưng, không. Sau đó, người ta lại tưởng, dù không bị kỷ luật, Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ bị một cú sốc lớn lao. Sẽ im lặng. Sẽ dè dặt hơn. Trong trường hợp của ông, sự dè dặt và im lặng được xem là dấu hiệu của lòng tự trọng.
  Nhưng, cũng không.

  Bức ảnh chụp chung với giới lãnh đạo đảng Cộng sản ngay sau Hội nghị 6 cho thấy một hình ảnh khác hẳn:
  Trong lúc Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang mặt mũi dàu dàu, tiu nghỉu, buồn rầu như đang có tang thì mặt mày của Nguyễn Tấn Dũng lại tươi hơn hởn, ra vẻ đắc ý, như một người chiến thắng.

  Chưa hết. Hơn một tháng sau, nói chuyện tại Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh ngày 21/10, Nguyễn Tấn Dũng lại lớn tiếng nói đến nỗ lực chống tham nhũng. Theo ông, “phòng chống tham nhũng không phải chỉ bằng pháp luật mà còn ở vấn đề con người”. Ở con người, quan trọng nhất là giáo dục. Trong giáo dục, quan trọng nhất là nhân cách. Ở nhân cách, quan trọng nhất là “lòng tự trọng”.
   
  Trời đất! Nghe, cứ có cảm giác như nghe Tú Bà rao giảng về giá trị của trinh tiết và sự chung thủy.
  Nhưng cũng chưa hết.

  Trong dịp tiếp xúc với cử tri tại Hải Phòng vào ngày 4/12, Nguyễn Tấn Dũng lại nói về quyết tâm chống tham nhũng, đặc biệt, ngăn chận các nhóm lợi ích, những kẻ có tiền và có quyền cấu kết với nhau để lũng đoạn kinh tế đất nước, vơ vét của cải của dân chúng, làm giàu một cách bất chính. Ông hô hào: “Các cấp, các ngành phải kiên trì, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng.”
   
  Đọc những bản tin kiểu như thế, tôi có cảm giác mình đang xem một vở kịch.
   
  Hài kịch.
   
  Lại là hài kịch dở.
   
  Không những vô duyên mà còn có một cái gì như trơ trẽn.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: truong vinh phu từ: Australia
  04.01.2013 11:18
  nguyen tan dung lai di noi ve long tu trong va chong tham nhung, that su no vo hoc,nen noi ko nguong mieng,y ta vuon lam sao co liem si????

  bởi: nguyen
  03.01.2013 10:21
  Nhìn tình hình vn hiện nay chỉ nói được một câu: ngán tận cổ.
  toàn là lừa đảo dối trá. dối trá một cách trắng trợn.....
  đã là người là phải biết xấu hổ, đặc biệt là phải biết tự xấu hổ với bản thân, nếu tính xấu hổ không còn thì người đó thật trơ trẽn, không khác chi con vật. vậy mà còn đi khắp nơi rao giảng nữa. thôi chịu ...!!!!!

  bởi: vantuan từ: vn
  17.12.2012 18:23
  Nói vậy thôi, ai nói cũng đúng hết , tôi hoàn toàn đồng ý với bài viết. Tuy nhiên có nhiều vấn đế mà cũng những bài viết trước của Anh Quốc đã nói. Giả dụ đồng chí X bị loại thì sao, theo tôi đó là vấn đề cực kỳ nguy hiểm, ông ấy đã no rồi, túi ông ấy cũng đã căng rồi, nói chung tâm nguyện của ông ấy đã được thưc hiện theo ý muốn rồi, thà ổng cứ giữ nguyên vị trí để dân bớt khổ, chứ bây giờ thay một đồng chí X khác lên nữa thì chắc chắn là toi. Bởi các đồng chí này không ai chịu thua ai nếu đã ngồi vào vị trí đó rồi thì chẳng lẻ chịu thua đồng chí X trước, quyết tâm chạy đua " kinh tế" ngay, thế thì ai chết " Dân chết chắc".

  bởi: leehoang từ: huoi nhuong
  17.12.2012 13:04
  qua bai doc rat hop ly .nhung tren quan diem cua toi thi bai viet nay chua co cai nhi da chieu nen kho di vao long nguoi cho lam

  bởi: Vô danh
  17.12.2012 10:08
  Nhg ong lanh dao thon tom duoc chung nao hay chung do, co chuyen gi xay ra may ong bo chay ra nuoc ngoai. O nuoc ngoai ho cung dau tu khach san, nha hang, xi nghiep cong va tu. No xau lay tien dong thue cua dan, tien thue duong lo, tien phat vo nhan dao, tien Viet Kieu nhap xuat canh phi truong, tien tra cho cac quan tham nhung tai phi truong, tien Viet Kieu goi ve xuyen qua cac Ngan hang an phan tram trong tong so tien goi va....Chuyen nhg quan tham nhung ke khg het.

  bởi: Vô danh
  15.12.2012 19:44
  Không đâu,rõ ràng là một bầy sâu mà.Một bầy sâu có tên từ A đến Z. . . Đã muốn diệt sâu thì phải diệt hết,không thể chỉ diệt một con sâu X mà thôi. Diệt hết thì không được rồi thưa quý vị,đành phải không diệt con sâu nào cả đấy thôi.Chúc mừng cho họ hàng nhà sâu đang phát triển không ngừng cho đến lúc tan hoang lá cành.
  Trả lời

  bởi: dong chi X từ: An nam
  17.12.2012 00:33
  Che do CS tao ra bay sau. Diet bay sau nay tuc la dep che do rac ruoi di...

  bởi: mr truong từ: Hai duong
  15.12.2012 16:28
  Theo toi cac ban da qua chu trong den VN. nhung nhin cuoc song thi VN van la rat tot. song o VN toi cam thay tu hao

  bởi: X47B
  15.12.2012 15:22
  nói chống tham nhũng cho vui chứ.anh là người tham nhũng mà anh đặt ra luật tham nhũng thế anh có tính bắt anh ko.anh tham nhũng đó.thế chẳng khác nào,lạy ông con ở bụi này

  bởi: Phan Nguyen từ: HCMC
  15.12.2012 08:59
  Theo tôi Ông Quốc chưa hiểu hết bản chất thế nào là KỊCH. KỊCH trên sân khấu là diễn một sự việc có thật trong cuộcc sống đời thường ( tốt , xấu ) nhưng đã bị hư cấu ( làm tốt lên hoặc làm xấu đi )hình ảnh về một con người ( nhân vật ) chính của vở diễn. Đích ngắm của vở diễn phải đạt 2 mục tiêu : Ca ngợi cái tốt , phê phán cái xấu. Vậy nếu theo Ông Nguyễn Hưng Quốc về vụ " đồng chí X " là diễn kịch thì " nút thắt " của vở diễn là ở đoạn nào ?

  bởi: Listener 1
  15.12.2012 03:50
  Cộng sản bao giờ cũng diễn kịch, toàn là kịch dỡ, kịch dối, nhưng thỉnh thoảng cũng có đông người xem, trong số đó có nhiều người tưởng thật, và ngay cả các diễn viên cũng tưởng thật, một vở kịch mà kịch tác gia người Anh thiên tài Shakespeare đã mô tả là “It’s a tale told by an idiot, full of sound and fury, signifying nothing” (Đó là một câu chuyện do một thằng ngu kể lại, đầy sự ồn ào và phẫn nộ, chẳng có ý nghĩa gì cả!). Vở kịch bắt đầu với một kịch bản điên cuồng do Karx Marx sáng tác, rồi Lenin đem diễn tại Nga, tới cảnh do Stalin thủ vai chính thì có nhiều người phải chết, rồi kết thúc với Gorbachov trong vai kẻ kéo màn. Vở kịch này được phỏng lại và do Mao thủ vai tại Trung Quốc, với climax là cảnh “Cuộc cách mạng văn hóa” với hàng chục triệu người bị làm vật tế thần, nhiều diễn viên bị đuổi khỏi sân khấu hoặc sát hại, trong đó có một diễn viên may không bị giết, bò lên sân khấu lại được, đổi kịch bản thành vở “Mèo đen mèo trắng gì cũng được”, thành công một lúc, được khán giả vổ tay tán thưởng, nhưng cũng sắp đến hồi kết thúc vì quá nhiều dối trá. Tại Việt Nam, Hồ Chí Minh sang học đạo diễn tại nhà hát lớn của Nga xong, về nước mở gánh diễn vỡ “Giải phóng dân tộc,” thấy thu hút được khán giả vội đổi thành vỡ “Đảng Cộng Sản”. Thấy mất khách, lại đổi thành “Giải phóng dân tộc”, chiếm được cảm tình của nhiều khán giả Việt Nam, tưởng lừa được khán giả 100% vội bỏ kịch bản “Giải phóng dân tộc” đổi lại kịch bản nguyên thủy “Chủ Nghĩa Cộng Sản” nhưng khi thấy gánh kịch cùng tên tại nhà hát lớn Liên Xô mất khách đâm ra lúng túng, không biết phải diễn thế nào để tiếp tục thu hút khách nữa đây. Màn kịch mà TS Quốc cảm thấy chán vừa qua chỉ là một cảnh trong vở kịch vừa dài, vừa dỡ vừa giai mà những thằng ngốc (idiots) Việt Nam gọi là Bộ Chính Trị, Trung Ương Đảng đã diển mấy chục năm qua tại Việt Nam. Bọn chúng sẽ không bao giờ chịu rời sân khấu nếu không bị khán giả cho ăn trứng thối, hoặc thậm chí lựu đạn. Nếu may, trong số bọn chúng có thằng khôn như Gorbachov bên Nga, tự đứng ra kéo màn, chấm dứt vở kịch trước khi khán giả nổi loạn lên sân khấu giết sạch.

  bởi: Vô danh
  15.12.2012 03:33
  Sao không thấy mấy con gia nô hán cẩu sủa vậy?

  bởi: Duong Thu Huong từ: Paris, France
  15.12.2012 01:44
  Lần thứ nhất khi đội quân chiến thắng vào Sài Gòn năm 1975, trong khi tất cả mọi người trong đội quân chúng tôi đều hớn hở cười thì tôi lại khóc. Vì tôi thấy tuổi xuân của tôi đã hy sinh một cách uổng phí. Tôi không choáng ngợp lắm vì nhà cao cửa rộng của miền Nam, mà vì tác phẩm của tất cả các nhà văn miền Nam đều được xuất bản trong một chế độ tự do; tất cả các tác giả mà tôi chưa bao giờ biết đều có tác phẩm bầy trong các hiệu sách, ngay trên vỉa hè; và đầy dẫy các phương tiện thông tin như TV, radio, cassette. Những phương tiện đó đối với người miền Bắc là những giấc mơ. Ở miền Bắc, tất cả mọi báo đài, sách vở đều do nhà nước quản lý. Dân chúng chỉ được nghe đài Hà Nội mà thôi; và chỉ có những cán bộ được tin tưởng lắm mới được nghe đài Sơn Mao, tức là đài phát thanh Trung Quốc. Còn toàn bộ dân chúng chỉ được nghe loa phóng thanh tập thể; có nghĩa là chỉ được nghe một tiếng nói. Vào Nam tôi mới hiểu rằng, chế độ ngoài Bắc là chế độ man rợ vì nó chọc mù mắt con người, bịt lỗ tai con người. Trong khi đó ở miền Nam người ta có thể nghe bất cứ thứ đài nào, Pháp, Anh, Mỹ... nếu người ta muốn. Đó mới là chế độ của nền văn minh. Và thật chua chát khi nền văn minh đã thua một chế độ man rợ. Đó là sự hàm hồ và lầm lẫn của lịch sử. Đó là bài học đắt giá và nhầm lẫn lớn nhất mà dân tộc Việt Nam phạm phải.
  Trả lời

  bởi: leehoang từ: huoinhuong--vn
  17.12.2012 13:12
  ban viet rat hay .cai sai lam lon nhat cua ng viet ko phai la cai do.ma la chu ke no di.va ich ky man ron

  bởi: thằng họ Thái tên là Thú
  15.12.2012 00:50
  - Ê!Hai Quéo!
  Tao phải công nhận là cái thằng họ Thái tên là Thú da mặt của nó dầy'quá mạng" nghe mậy,chắc cở da heo chứ chẳng chơi.
  - Da heo hả?Còn thua xa.Mầy thử dùng cái xẻng táng dzô mặt nó cái coi ,tao bảo đảm dzới mầy không nháng lửa không ăn tiền.À mà mầy biết tại sao nó bị dập "te tua" như dzậy mà mặt nó vẫn cứ nhơn nhơn ,hất hất như cái đít vịt ,nó vẫn cứ "phây phây" như chẳng "quéo" sợi lông nào?
  - Sao?Nói thử tao nghe coi.
  - Là nhờ thằng thầy Tập của nó "chống lưng" chứ sao.Cái đất nước này nó "nát bấy, trăm bề nát bấy",nó "tiêu điều" "xơ xác" bởi cả lũ sida mà còn giành nhau xung phong hiến máu đó mầy ạ.
  - "Tiêu điều" "xơ xác" nghĩa là sao ,tao chưa hiểu.
  - Cái vốn chữ nghĩa của mầy sao nó "dẹp lép như con tép.Này nhá!Tiêu mà hợp với điều thì coi như "xong phim" ;xơ dừa mà hợp với xác mướp thì coi như"tàn đời cô Lựu" nha con.

  bởi: Hai Lúa từ: vietnam
  14.12.2012 22:49
  Hồi xưa ô 3D hứa trước bàn dân thiên hạ là:"nếu tôi không dẹp được tham nhũng thì tôi sẽ từ chức" nhưng nay biết mình lỡ lời nên đính chính là "không từ chối nhiệm vụ Đảng giao!" ha ha

  bởi: khong Khai từ: vietnam
  14.12.2012 22:36
  Ơ hơ! bác Quốc giờ mới biết là hơi bị chậm thời cuộc!
  ở trong nước chúng tôi đã dùng hình tượng này xưa lắm rùi!
  Nghe mấy ổng nói y chang như TQ nói (Nói một đàng làm một nẽo) trơ ơi là trẽn!

  bởi: thao từ: tphcm
  14.12.2012 21:30
  cùng la bọn tham nhũng với nhau cả thì sao ma phê bình được chẳng qua an nhiều hay it mà thôi cuối cùng là khổ người dân chứ khổ ai bây giờ.

  bởi: YEU NUOC
  14.12.2012 21:10
  DCSVN họ có tài đóng kịch hay lắm miệng họ thì nói như vậy chứ cái đuôi ở đằng sau nó đang vẫy mừng một cách vui vẻ với nhau đấy vì đã đánh lừa được dân VN theo chúng suốt cả 60 năm qua đến nay vẫn còn đó tụi nó hôm nay cũng đang đưa con cháu nó vào tập nắm giữ các chức vụ để khi bố sa cơ thì con tiếp tục vào để thay thế sau này đấy....KHÔNG BIẾT QUÝ VỊ CÒN NHỚ SAU NGÀY MIỀN NAM BỊ CƯỚP CHƯA BỌN CHÚNG GIỚI NGHIÊM BA NGÀY ĐỂ ĐÓNG PHIM QUÂN GIẢI PHÓNG CHIẾN THẮNG QUÂN NGỤY MIỀN NAM ĐỂ TUYÊN TRUYỀN SAU NÀY CHO THẾ HỆ CON EM CHÚNG TA MỖI KHI CÓ DỊP NHỮNG PHIN TÀI LIỆU CHÚNG LỒNG GHÉP NHỮNG ĐOẠN PHIM DO VÀO....

  bởi: vô danh từ: vn
  14.12.2012 21:03
  hai đấu một không chột cũng què. nhưng Nguyển tấn dũng đúng là một người tài giỏi , đã quật ngược thế cờ, chuyển từ cái thế nguy cơ mất chức Thủ tướng,trở thành cái thế mà cảTrọng l.. và tư S, phải kinh sợ, không dám nói đến tên của ba dũng.dù 3 D tội lỗi rõ mười mươi.Đúng ra Trọng l... và Tư S phải từ chức mới phải.

  bởi: vĩ tuyến 16 từ: Việt Nam
  14.12.2012 21:01
  Chưa hết đâu! Ngày 14/12/2012 ông Dũng lại đối thoại với thanh niên! Đúng là mặt chai mày đá...

  bởi: Vô danh
  14.12.2012 19:57
  Cộng Sản chỉ biết giả dối

  bởi: Người Saigon từ: Nam VN
  14.12.2012 19:04
  "tiếp xúc với cử tri tại Hải Phòng vào ngày 4/12, Nguyễn Tấn Dũng...hô hào: “Các cấp, các ngành phải kiên trì, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng.” Đúng là ..Hài kịch.

  Lại là hài kịch dở.

  Không những vô duyên mà còn có một cái gì như trơ trẽn, và trơ trẽn đến mức trở thành lố bịch...hoho "đúng thứ mặt dày hơn da tê giác"! Y như thái giám đi thuyết giảng "kế hoạch hóa gia đình"!
  Trang sử nước nhà sau này sẽ có thêm bài học để đời!

  bởi: Người Saigon từ: Nam VN
  14.12.2012 18:56
  Một tay tham nhũng gộc mà cứ đăng đàn huênh hoang diễn thuyết cho cả đám "LÚ LẨN" ngồi ngủ gục ngủ gà!!! Chuyện hài y như MÁ MÌ rao giảng giử gìn TRINH TIẾT cho lũ gái nhà thổ! Hoho chuyện chỉ có duy nhất ở chế độ VN hiện nay! Đúng là chuyện "HÀI THỜI @"...

  bởi: ai lao từ: ha noi
  14.12.2012 18:45
  Hồ Chí Minh vô liêm sỉ...Đảng Cộng sản thật vô liêm sỉ...

  bởi: Thăng từ: Hanoi-Vietnam
  14.12.2012 17:40
  Quan chức chóp bu của cộng sản Việt Nam , qua hội nghị TƯ 6 ; Họ đúng là lũ hề trên sân khấu ; thậm chí họ trơ trẽn và bỉ ổi đến cùng cực , coi thường dư luận qúa sá .

  bởi: Trà Linh từ: Vietnam
  14.12.2012 16:11
  Thực ra Phe Nhóm của ông Dũng không mạnh như mọi người vẫn nghĩ.Phe nhóm mạnh nhât hiện nay la Phe Thanh Hoá của ông Lê Khả Phiêu.Tô Huy Rưa,Phe này có tới 6 Ngươi là Uỷ Vien Bộ Chính tri,Thư haila phe của Ông Nguyễn Sinh Húng Nghệ an Hà Tĩnh ,Phe này có 4,hay 5 ngươilà Uỷ Viên Bộ Chinh tri.,Phe ông Nguyễn Tấn Dũng chi có Ông và ông Le Hồng Anh.Còn các Ông Nguyễn Phú trong và Trương Tấn Sang tuy có tiếng nhưng không có miếng,thân cô thế cô.Nếu cho rằng ông Dũng và Ông Trọnglà người Chịu mọi trách nhiệm thi là sai lầm.Mà đưòng lối chinh sach là do hai phe Thanh Hoá và Nghẹ an Hà Tĩnh chủ trưỏng( cua ong LeKhả Phiêuvà Nguyễn Sinh Hùng)

  bởi: Thiếu Jia
  14.12.2012 11:47
  Mấy đứa em vợ em họp đoàn về,có vẻ oải, vừa nhá cơm vừa kể là chú thủ Dũng nhắn nhủ "Vấn đề đặt ra là phải học thật, tài năng thật, năng lực thật ",và "quyết tâm và sống có nghĩa tình, trách nhiệm với bản thân, gia đình, dân tộc". Chú ấy còn cho rằng đất nước đang cần đội ngũ nhân lực chất lượng cao, mong những người Việt Nam định cư, du học ở nước ngoài trở về góp phần xây dựng, phát triển Tổ quốc. Vợ em đánh một câu " Nói cứ như thật,cả nước biết các bác ấy chỉ có bằng ....dỏm, nhưng chả có bác nào chịu nhường ghế cho.....người chuyên hơn hồng thì làm sao góp phần. Chắc chỉ có thày Thuận ở Hàn Quốc ầm ĩ dọ ý trước thì chắc là đã có chỗ sẵn thôi". Bị một cô em trêu "Chị này ăn phải đũa của....ai rồi".

  bởi:
  14.12.2012 10:40
  ĐẢNG BÌM BỊP còn tồn tại đến bao giờ.Bao giờ thì đến giờ khắc''dân nổi can qua''.

  bởi: Vô danh
  14.12.2012 10:35
  Trước khi Hội nghị 6 diễn ra,tôi đã đoan chắc rằngĐẢNG BÌM BỊP này họ củng cố lại quyền lực và dẫn dư luận theo chiều hướng khác khi cái ung nhọt tham nhũng đã bị vỡ từng mảng lớn để lộ ra những khoản tiền xương máu khổng lồ mà họ đã nuốt trôi.Quả đúng là như vậy,tôi đã đi xuống khắp các vùng nông thôn,từ đồng bằng đến miền núi đang diễn ra các cuộc thanh trừng''phê và tự phê''để vá lấp mắm thối và bức tử người tử tế,đồng thời ekip mới là nhóm lợi ích mới này theo lệnh trên hướng dư luận sang ngả khác mà quên đi sự đối lập vật chất giữa quan chức cầm quyền và người dân.MỘT BÀI RU NGỦ MỚI BẮT ĐẦU.

  bởi: Luật gia tự do từ: Hà Nội
  14.12.2012 09:14
  thực ra đó là cuộc mặc cả chính trị trong tập thể bộ chính trị, nên mới có việc dàn xếp chuyển qua BCHTƯ để xem xét còn người dân VN dù có mù chữ cũng hiểu là các UVTƯ thực tài như thế nào và do đâu họ lại vào được UVTƯ?.
  Nếu ĐCSVN hoặc cụ thể là ông Sang, ông Trọng muốn làm, muốn chống tham nhũng rất dễ (tôi không đề câp khía cạnh phá đảng , chỉnh đảng như nhiều người đã bàn ) .Đó là để tránh mất mặt đồng chí X hay tay chân của đồng chí X thì chỉ cần ép anh Hùng họp QH ra nghị quyết trưng cầu dân ý về đồng chí X đó xem dân trả lời gia sao rồi căn cứ vào đó mà phục vụ nhân dân để xem đồng chí X có đủ tiền để mua phiếu của toàn dân không. làm như thế các ông "tập thể BCT" xẽ nhẹ gánh đi rất nhiều mà lại đạt được hiệu quả nhưng như đã nói bản chất không phải thế nến cái sự nghẹn của đồng chí TBT chứ hẳn và chưa có dẫn chứng chứng minh đó là tiếng nấc nghẹn thương cho đảng, thương cho nhân dân và thương cho đất nước. Tôi cho rằng cái sự ngẹn trong trường hợp này là sự bế tắc của người có trách nhiệm mà thôi. NDVN đang rất trông đợi ở hành động vì dân tộc sau tiếng nấc nghẹn của TBT. Nếu thiếu phương pháp hãy mạnh dạn hỏi ND. Cá nhân tôi rất sẵn lòng giúp đỡ nếu các "đồng chí" thực lòng chống tham nhũng và thực lòng vì lợi ích dân tộc, thực lòng muốn lấy lại niềm tin của ND đối với Đảng của các "đồng chí"- LGTD

  bởi: Hai Ho từ: Saigon
  14.12.2012 08:11
  Thủ tướng Dũng hay bất cứ ai trong bộ tứ trong lúc này không thể đổi, hay từ chức được. Lý do là căn cứ theo tên được TW đảng chọn thì đủ biiết:
  - Chủ tịch nước : Sang
  - Tổng bí thư : Trọng
  - Chủ tích quốc hội: Hùng
  - Thủ tướng : Dũng
  như vậy là vừa được "sang trọng" lại vừa "hùng dũng" đâu còn thua ai, thì bảo đảm thêm 4 năm nữa là cả đảng cả các xếp cả nước đều vừa giàu vừa sang vừa dũng mãnh, thì TQ chẳng dám làm càn nữa. Xin kiên nhẫn chờ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.12.2012 03:30
  Sang, Trong. Hung`, Dung~.
  Nhan^ dan^ tan` mat.

  bởi: Người Dân VN
  14.12.2012 03:05
  Đọc xong bài này chắc nhiều người cũng nghĩ ngay tới câu "Miệng nhà quan có gang có thép...Đồ nhà khó vừa nhọ, vừa thâm". Trong trường hợp này đem cái "miệng nhà quan" để so sánh với cái "đồ nhà khó" thì chẳng sai chút nào ...nhất là khi nhìn tấm ảnh chụp miệng nhà quan toe toét cười trên sự đau khổ của nhân dân...đúng không các đồng chí?

  bởi: Bac: từ: USA
  14.12.2012 00:31
  "Trong lúc Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang mặt mũi dàu dàu, tiu nghỉu, buồn rầu như đang có tang thì mặt mày của Nguyễn Tấn Dũng lại tươi hơn hởn, ra vẻ đắc ý, như một người chiến thắng".
  Ông Quốc viết thế này thì quả là khi quân phạm thượng quá ! Dầu gì Chủ Tịch Nước là cách gọi bây giờ chứ thực tế vẫn là VUA. Ngày xưa Vua được ví như Rồng , nào là Long Thể , nào là Long Nhan... Mấy người gốc miền Nam họ nói giọng địa phương như thế này : nhìn Long Nhơn ông Sang thấy ít dui dẻ quá , cứ nhào nhiếu(nhàu nhíu) làm sao ấy ! Nên có người gọi Long Nhơn ông sang lúc bế mạc Đại Hôi 6 giống như là Long Nhơn Nhào Nhiếu. Nói tắt là mặt Chủ Tịch Sang giống "Long Nhào" !

  bởi: Lê Thiện Ý
  13.12.2012 23:41
  "Nhà dột từ nóc", thật hết thuốc chữa cho csvn ! Mọi thứ bên trong đều mục rả, chỉ có cách GIẬT SẬP NGÔI NHÀ, XÂY LẠI THÀNH NHÀ MỚI TỐT ĐẸP HƠN !
  Trả lời

  bởi: NQ6 từ: Uc
  15.12.2012 07:07
  Anh Ý ơi, về VN mà ra tòa mí tội danh : lật đổ nhà nước như 4 anh Hmong đã lãnh 19 năm bóc lịch nhen!
  Trả lời

  bởi: dh từ: sg
  14.12.2012 10:48
  Ý kiến của thế hệ mới! sửa mấy chục năm rồi thấy tệ quá bạn ơi. Chừng nào làm làm lại nhà nhớ kêu!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.12.2012 10:36
  AI GIẬT SẬP???

  bởi: Thường dân từ: Việt Nam
  13.12.2012 20:02
  Hay quá, cũng có thể nói là bi hài kịch của dân Việt phải không chú vietnammeyeu gì đó mà chưa thấy ... Tội nghiệp chú với chú nhô quá, cố gắng kiếm nghề khác làm ăn đi chứ đừng ráng vào viết bậy chẳng hay ho gì đâu.

  bởi: sa từ: V.nam
  13.12.2012 13:59
  3D (đồng chí X) mà rao giảng về lòng tự trong & nhân cách! Đâu có đủ chuẩn mực về tư cách đạo đức mà làm việc này?

  bởi: Lê Bình Nam
  13.12.2012 12:25
  Cái án treo "đồng chí X" cứ lơ lững mãi trên đầu Nguyễn Tấn Dũng. Đó chính là đòn hiểm mà ông Trương Tấn Sang đã ra.
  Nguyễn Tấn Dũng càng ở lâu, càng tuyên bố đạo đức, càng thắt cái thòng lọng sát vào cổ từng chút một.
  Cái cơ chế ấy đã "mắc lỗi hệ thống"! 14 ông "vua tập thể" trong BCT đều biết rất rõ. Nhưng họ cũng đành phải bó tay!
  Nhân dân, những người bị đẩy vào đường cùng, sẽ là người quyết định!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.12.2012 19:56
  Xin Lê Bình Nam đừng viết tắt. BCT là gì? phải chăng là chữ viết tắt của "Bầy Cẩu Tặc"?

  bởi: Thiếu Jia
  13.12.2012 12:07
  Chú Quốc so sánh tài miệng lưỡi của các "đồng chí X" với miệng lưỡi các tú ông, tú bà quá khập khiễng. Tú ông , tú bà có giỏi lắm cũng chỉ dụ dỗ được vài vạn....thôn nữ VN qua TQ bán. Chứ các "đồng chí X" bao nhiêu năm dài đã lừa dối được hàng triệu già trẻ VN để....bán máu cho TQ. Mà đâu phải chỉ có chú Thủ Dũng mới dẻo mồm chống tham nhũng, dẻo lưỡi lập lờ "nhóm lợi ích" không phải..."mi". Còn có bác Sang,chủ tịch cả nước mà dân có cậy mồm bác ấy cũng không dám khai ai là "đồng chí X". Nhưng lại bảo " "Một người có thể bị trù úm, mươi người có thể bị trù úm, nhưng cả dân tộc này cùng chống tham nhũng thì không có gì phải sợ", vậy thì biết tham nhũng là ai và kẻ nào trù úm dân cũng ...giữ mồm không nói ra ! Còn bác Trọng, với "thanh bảo kiếm" công an của bác Mạnh quẳng lại đã trấn áp tất tần tật bất cứ trẻ già nào dám... "lợi dụng quyền dân chủ" để biểu tình vô lễ với TQ xâm lăng. Thế mà hôm qua bác ấy lại dẻo mồm chê bai trước đoàn thanh niên toàn là... CS "Một bộ phận thanh niên ít quan tâm đến tình hình đất nước" mà cũng không chịu nói rõ "bộ phận" nằm ở đâu, từ đâu ra ! Thế phải gọi là kịnh cỡm , toàn kịch ...mì ăn liền! Mạnh ai người ấy diễu, hay dở các đồng chí đều vỗ tay, vì còn đảng còn mình.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.12.2012 20:16
  Bẩm Thiếu Gia! Tiện thiếp nhờ Thiếu Gia tìm hộ xem bên công an có tay nào chơi khăm quá. Khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa hô hào chống tham nhũng thì công an liền diễn tập trấn áp biểu tình có băng-rôn "đả đảo tham nhũng". Có máy bay lên thẳng dùng thang dây thả cảnh sát áo đen (dường như là người của Hắc Mộc Nhai - trong "Tiếu Ngạo Giang Hồ" của KIm Dung vậy đó!) xuống trấn áp những kẽ biểu tình chống tham nhũng thật là thẳng tay! Eo ôi, khiếp! Xem ti vi chiếu cảnh nầy xong thì bố em cũng chả dám chống tham nhũng nữa là.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 02:21
  Bẩm chị, em có hồi âm, nhưng...lạc.
  Thiếu Jia
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  16.12.2012 04:59
  Chị bẩm với báo thế làm em ngượng, không dám đâu, vì em đã cách ly với "cắt mạng"....nhón gót theo nhân dân. Chị không đọc báo, coi TV thường ngày, chứ từ khi hàng trăm tàu hải quân TQ phối hợp với hàng ngàn tàu vét cá TQ tập trận...thật ngoài Biển Đông, thì băng đảng bố em cũng tập trận chống lật đổ trên diện rộng,dưới hình thức chống khủng bố, ở Điện Biên, ở Hải Phòng, và ở tận Sóc Trăng... Trên trời có máy bay "lên thẳng", dưới nước có ca nô võ trang, trên bờ thì hàng ngàn công an, bộ đội, đặc nhiệm cơ động diễn tập trấn áp một nhúm dân bị đầu gấu mua chuộc...đòi đất, đòi nhà, đòi những thứ....cực kỳ phản động! Ai cũng mong nước giàu dân mạnh, mà VN thì tham nhũng giàu nên dân mạnh cái kiểu nhà nước sợ chỉ vài đứa trắng tay cũng có thể lật chỏng gọng cả chế độ. Chắc là....tham nhũng đang nắm đầu các "đồng chí X". Bố chị sợ, em sợ , chứ bố em cùng một phe.

  bởi: Thông Phát từ: VN
  13.12.2012 11:06
  Chào Giáo Sư, tôi có vài định hướng xin GS phân tích :
  Hiên đảng cầm quyền VN quan hệ với đảng cầm quyền TQ như thế nào? Vì theo tôi nếu để đảng kỷ luật đồng chí x thì Nhà nước & đảng TQ có chấp nhận không?
  Vấn đề này chưa bao giờ có trong lịch sử ĐCSVN? Theo tôi sẽ làm chia rẽ nội bộ đảng.
  Đồng chí x có sự hậu thuẩn rất lớn?
  Nếu đồng chí x bị kỷ luật thì đồng chí x cũng không dể để yên? Rồi dẫn đến đấu đá nguy cơ mất nước? Vì theo tôi đồng chí x là người của TW nên đồng chí biết tốt & xấu, ưu & khuyết của Đảng cầm quyền. Ví dụ như là tự do, dân chủ rồi thì đảng nghiêng về TQ thì đồng chí x sẽ lấy cớ đó mà vạch ra thì còn ai mà dám kỷ luật đồng chí x ?
  Cảm ơn GS.

  bởi: lê đình ngà từ: hà nội
  13.12.2012 10:44
  bất lực, bất lực,
  sau khi hội nghị TW 6 kết thúc, đông đảo công chúng sẽ tin rằng ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ bị cát chức,thế nhưng có sao đâu,
  dân chúng ai cũng bất bình, nhưng dân đen chúng tôi, cơm ăn không đủ no lấy sức đâu mà đấu tranh, mà chưa đấu tranh thì bị dập ngay í chứ!
  quả thật, cái gọi là phòng chống tham nhũng, chỉ nói ra cho hài hước,làm trò cười cho thiên hạ thôi!

  bởi: Chị Ba
  13.12.2012 10:40
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xào đúng bài của đảng CSTQ!

  Mà hài kịch là của đảng CSVN hay của Nguyễn Tấn Dũng, thưa ông Quốc?

  Dân trả lời: Tuy hai mà một.

  bởi: Dan Mien Tay
  13.12.2012 10:27
  Cũng vì là "hài kịch dở" nên trở thành bi kịch kéo dài đối với tổ quốc Việt Nam. Rất mong vở kịch vô cảm được Nga rồi Tàu đạo diễn này buông màn chấm dứt càng sớm càng tốt để dân tộc có cơ hội phát triển đất nước bị tụt hậu hơn một nửa thế kỷ so với các quốc gia trong vùng.
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  14.12.2012 00:14
  @Ban Dân miền Tây : Sao Bạn lại chê Xã Hội Chủ Nghĩa ta thế ! Tụt Hậu cả nửa thế kỷ là thế nào? Chẳng phải Việt Nam Xã Nghĩa ta đã có Phi hành gia Phạm Tuân BAY THEO người ta vào vũ trụ rồi sao? Rồi thì là Thủ Tướng có tài sản hàng TỈ DOLLARS thì ít nhất mỗi người dân cũng phải có gia tài hàng TRIỆU hay NỬA TỈ "ĐÔ" chứ ! "QUẢ ĐẤM THÉP" Việt Nam còn nhiều hơn Hàn Quốc cơ mà ! Tham nhũng cũng nằm vào nhóm "TOP TEN"; Nhốt ký giả cũng "TOP TEN";Công An đánh và bắn chết thường dân cũng "TOP TEN" và còn nhiều "TOP TEN" lắm...! Thế mà nói tụt hậu thì quả là chẳng phản động tí nào !

  bởi: Nguoi trong cuoc từ: VN
  13.12.2012 08:41
  Nội bộ các cấp đảng và chính quyền ở VN sau hội nghị tw4 đã mất đoàn kết nghiêm trọng, chúng nó lợi dụng tw4 để chơi nhau và nhiều vị đã mắc vào bẫy này. Sau tw4, sự thoái hóa về "chính trị tư tưởng" đã chuyển thành thoái hóa về "tư tưởng chính trị". Đã đến lúc rồi.
  Trả lời

  bởi: dh từ: SG
  14.12.2012 10:40
  tôi thấy hiểu và biết thì hầu như toàn dân cả người đang làm cho cs.nhưng nói nhiều rồi,mà ai ra mặt thì đi thẳng vào nhà giam. từ 37 năm qua mà dân mình mới nhận ra thì muộn nhưng chưa quá trể.thưa người trong cuộc đến lúc là bao giờ,báo cho mọi người mừng!

  bởi: Người Việt từ: Việt Nam
  13.12.2012 08:08
  Đọc xong chỉ biết nói "Đúng Quá" và "Quá Đúng". Xin cám ơn tác giả

  bởi: minh tri từ: vn
  13.12.2012 06:10
  rất hay và sâu sắc

  bởi: dau goi từ: texas
  13.12.2012 06:02
  Dieu dang buon la doi voi ke bang quang ho duoc xem mot hai kich, du rang la mot hai kich rat do, nhung doi voi nhung nguoi con nang long ve tuong lai dat nuoc, chung ta nen khoc hay nen cuoi day? Duoi su lanh dao cua nhung loai nguoi nay, dat nuoc se di ve dau?
  Trả lời

  bởi: phamvandong từ: VN
  13.12.2012 15:11
  Thì làm nô lệ cho TQ. Lên rừng lấy ngà voi, xuống biển mò ngọc trai dâng cho quan lại TQ. Chị gái, em gái, con gái, thậm chí cả bà vợ này nếu quan muốn tất nhiên hạ cấp này xin cung kính dâng lên. Đó là hình ảnh của 1000 năm TQ đô hộ VN trong quá khứ. Không lẽ chúng ta muốn lập lại như vậy ư? Đám quan lại trong quá khứ cực kỳ vô liêm sĩ, hèn hạ. Hèn với giặc ác với dân. "Không có gì quí hơn độc lập tự do"

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác