Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Nhìn lại nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Barack Obama

  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
  Tổng thống Barack Obama thuộc đảng Dân chủ, ra tranh cử vào nhiệm kỳ 4 năm lần thứ nhì, đang ở trong một cuộc chạy đua sát nút với đối thủ Mitt Romney của đảng Cộng hoà.

  Kể từ khi lên làm tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ vào năm 2008, ông Obama đã giữ lời hứa lúc vận động tranh cử là duyệt lại hệ thống bảo hiểm sức khoẻ của Hoa Kỳ. Trong khi bộ luật đưa ra gây rất nhiều tranh cãi, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã giữ nguyên các điều khoản chính.

  Trong cố gắng giúp nền kinh tế đang xuống dốc của Hoa Kỳ, ông Obama đã thúc đẩy và được Quốc Hội chấp thuận một kế hoạch kích hoạt kinh tế trị giá 787 tỷ đôla. Ông cũng đã thực thi một chương trình cứu nguy cho công nghiệp chế  tạo ô-tô đang gặp khó khăn của Hoa Kỳ.

  Ông đã ghi được một thắng lợi lớn về ngoại giao vào năm 2011 khi ông quyết định cho xúc tiến một cuộc hành quân đặc biệt trong đó lực lượng Hoa Kỳ hạ sát thủ lãnh Osama bin Laden của al-Qaida ở Pakistan.

  Ông Obama cũng đã triệt thoái quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Iraq và đã hứa sẽ rút binh sĩ tác chiến ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

  Tuy nhiên, tổng thống đã vấp phải nhiều khó khăn trong việc cố gắng hạ giảm tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ và đem lại sự phục hồi toàn vẹn cho nền kinh tế.

  Những người chống đối cũng quy trách ông về tình trạng thâm hụt ngân sách lên tới 1 ngàn tỷ đôla mỗi năm trong thời gian ông tại chức.

  Ông cũng đã chật vật mới thông qua được các dự luật kể từ khi đảng Cộng hoà chiếm quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2010.

  Ông Obama sinh năm 1961 ở Hawaii. Ông là người Mỹ gốc Phi châu đầu tiên đắc cử Tổng thống. Ông cũng là vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên ủng hộ luật hôn nhân đồng tính. Ông Obama có gia đình và 2 người con.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: NGUOI VIET HAI NGOAI
  03.11.2012 21:35
  Bầu TT Mỹ , thắng thua đều do siêu quyền lực tư bản Mỹ chọn lựa ,khg ai có quyền quyết định
  Trả lời

  bởi: congsanAcOn từ: sg
  05.11.2012 21:00
  Nói xàm quá ông ơi, siêu quyền lực nào ??? Ko có phiếu phổ thông của dân Mỹ lam sao mà 1 UVTT đắc cử đc ???

  bởi: Tầm gửi từ: USA
  03.11.2012 21:02
  Nhất bất qúa tam, may mắn trúng cử TT Mỹ là may mắn hiếm có. Tiếp theo trúng cử lại chiếm luôn hai viện. Nếu vì nước Mỹ thì chuyện cứu kinh tế khó khăn nhưng không hản không làm được. Gói kích cầu bản cũ soạn lại, tuy nhiên tập trung vào xe hơi " Too big too fall", xe hơi cứu nguy có bao giờ trả lại tiền đó cho người đóng thuế đâu. Hơn nữa phần lớn tiền đó vào lương công nhân qúa cao, tiền hưu liễm, bảo hiểm nhất là pension etc.. Gói cứu nguy lại qúa nhiều thay vì san sẻ thì cứu chưa biết bao nhiêu công ty. Chíến lược chỉ chạy vòng quanh 99% và 1%. Một hình thức kićh thích nhưng không hiệu qủa vì không ai xa lạ bà ưv Palin choảng ngay và là người đầu tiên đưa ra Socialist chống lại Redistribute. Nhìn sang bên kia bờ đại tây dương Greece + Spain thì nước Mỹ vẫn còn nhiều may mắn. Nói nhiều qúa thực hiện chẳng thấm vào đâu, quay đi rồi quay lại cũng chỉ thấy lỗi lầm tại cựu TT Bush. Ô hay bầu cử tìm người thay thế để tăng tiến nước Mỹ chớ đâu có đứng một chỗ và đã hơn 200 năm từ ngày lập quốc như vậy mà. Nói dễ làm khó Xin hãy Listen more, talk less và cũng xin đừng coi thường bộ óc của người Mỹ. Hy vọng lắm thay

  bởi: sáng suốt chọn lựa
  03.11.2012 09:50
  Đối với một nước không phải là Mỹ thì những chính sách quốc nội như Obamacare... thì quan trọng, nhưng với một nước siêu cường để lãnh đạo thế giới như Mỹ thì vấn đề quan trọng phải là một tầm vĩ mô lớn hơn, đó là an ninh hoà bình cho cả nhân loại thế giới. Vì nếu để thế giới không hoà bình và rơi vào sự thống trị của bọn ác thì sẽ không nước nào phát triển và hoà bình được.
  Dân Mỹ không thấy rằng Nước Mỹ đã mất dần vị thế siêu cường lãnh đạo thế giới kể từ thời Obama, một tổng thống yếu đuối không quyết đoán, không mạnh mẽ đã để cho Trung Quốc trỗi dậy, lấn lướt và đè bẹp cả thế giới. Cụ thể vể kinh tế TQ đã biến đồng nhân dân tệ thành phương tiện rút hết ngoại tệ của thế giới, làm khủng hoảng tài chính cả thế giới. về quân sự, chính trị, thì TQ ngang nhiên tăng cường chi vũ khí quân sự, ngang nhiên bành trướng lãnh thổ vô đạo lý, chẳng còn kiêng nể ai, kể cả Mỹ, đang tiến tới thống trị thế giới. Chuyện này chưa từng xảy ra ở những nhiệm kỳ tổng thống Mỹ trước đây. Như vậy thì dân Mỹ phải thấy được và chọn một tổng thống đủ mạnh mẽ để xứng tầm lãnh đạo giữ vững vị thế một đất nước siêu cường lãnh đạo có khả năng giữ vững an ninh cho cả thế giới. Hãy chọn người biết cách tề TQ, trị TQ và những thế lực tàn ác khác ở Trung Đông mới thái bình thiên hạ, chỉ có Đảng Cộng Hoà mới mạnh mẽ, đủ sức gánh vác nhiệm vụ cao cả này của Mỹ. Bầu cho Rommey

  bởi: Leo Nguyễn từ: Viet Nam
  03.11.2012 08:47
  Thật khó để lựa chọn tổng thống Mỹ. Với thời đại thông tin truyền thông quá nhiều chiều như bây giờ thì quyết định theo chiều nào với một người dân trình độ học vấn hạn hẹp như tôi để rồi có một quyết định đúng quả là rất mạo hiểm. Hôm qua, tôi mới quyết định chọn Obama trên một cuộc thăm dò dư luận của Avast . Hôm nay, sau khi đọc bài báo này và các bình luận tôi lại chọn Romney. Thật sự tôi không biết là lựa chọn nào là đúng nữa. Tôi nghĩ nếu người dân Mỹ khôn ngoan thì hãy để cho quốc hội - tập hợp tinh hoa trí tuệ của liên bang lựa chọn tổng thống giúp mình.

  bởi: Quang từ: philadelphia
  03.11.2012 08:39
  Nếu Romney lên làm TT, thì chắc chắn giá xăng sẽ hạ, nhưng bằng cách phung phí tài nguyên ở trong nước. Thực sự đó là sáng kiến ngu xuẩn, ko khuyến khích năng lượng xanh, hư hại môi trường. Những ai bầu cho Romney chỉ nhìn về cái lợi trước mắt thôi.

  bởi: Vuong từ: US
  03.11.2012 07:01
  Tôi là người rất thực tế, bàn chuyện chính trị ngoại giao quân sự chỉ bàn cho vui ,cho đã mồm thôi.Chứ tổng thống nào là đại diện quyền lợi cho giới nào thì tui theo ông đó. Obama đaij diện và đem lại quyền lợi cho giới trung lưu và dân nghèo , income tui dưới 200 ngàn đô thì tui nhắm mắt bầu Obama.Tôi gì đi bầu Romney , khi mà ông ta chỉ bảo vệ giới chủ giàu có ( ưu đãi thuế), miệng thì nói sẽ tạo công ăn việc làm,nhưng hành động vừa qua, ông ta lại đem việc làm qua Trung quốc ( công ty của Romney).Romney la lên Obama sẽ tăng thuế cũng như nhiều người Mỹ sồn sồn gốc Việt cũng la làng như thế ,nhưng hỡi ôi họ chỉ nghe tuyên truyền, trong khi 4 năm qua tt Obama đã giảm thuế income rất nhiều mà chẳng bác nào biết ( từ 35% thời Bush chỉ còn dưới 20% hiện nay ).
  Nói thật , gia đình tôi income dưới 50 ngàn ,cái thời ông G.Bush , cứ mỗi cuối năm tui lấy lại thuế được khoàng 2000 ngàn đô trở lại.Nhưng từ khi Obama nhậm chức tổng thổng ,mỗi năm tui lấy lại 7 ngàn đến gần 11 ngàn ,cứ tưởng là thằng khai thuế mướn tình nhầm đấy.Các vị cứ nhớ lại xem 4 năm qua mình đã khai và lấy lại thuế như thế nào, đó mới là chứng minh thực tế nhất, khỏi bàn cãi làm gì, mệt.....
  Rồi chuyện Obama nhiệm kỳ đầu nợ ngân sách ngập đầu vì chi tiêu nhiều quá ( mỗi năm tăng 1 ngàn tỉ ).Mấy bác khéo lo cho đất nước Hoa Kỳ quá ta, trong khi dân chúng đóng thuế đủ thứ, thì chính phủ chi tiêu nhiều là chỉ dấu cho thấy chính phủ lấy thuế của dân và chi lại cho dân như : chăm lo cho an sinh xã hội, bảo hiểm, bù lỗ, giúp đỡ sinh viên, trẻ em, thu nhập thấp...Phải lấy đó làm mừng, hà cớ gì lại lo sợ nhà nước nợ nần ? hãy nhìn qua tất cả các nước trên thế giới nào có chính phủ nào dám mạnh tay chi khơi khơi như vậy không ? Mừng không hết nữa là ......
  Trả lời

  bởi: Phuong từ: BMT
  05.11.2012 19:02
  Mình thích ý kiến của bạn.

  bởi: obama .ong nen ve vuon .
  03.11.2012 04:25
  voi no nan khung khiep cua nuoc my thoi obama .nuoc my can thay doi .moi mong tra duoc no va taoi them cong an viec lam

  bởi: Van từ: USA
  03.11.2012 00:28
  Ông Romney là một người da trắng ra đời trong một gia đình đầy quyền lực và giàu có; ông Obama là một người da màu vươn lên trong một gia dình khó khăn bất hạnh. Cùng là hạng người "xuất chúng" nhưng nghị lực ai hơn ai thì rất rõ. Tôi đánh giá ông Obama đã đi đúng hướng trong nhiệm kỳ đầu của ông và thể hiện đầy đủ tài năng, phẩm cách đạo đức, sức sống trẻ để cống hiến cho nước Mỹ tiếp tục duy trì sự giàu mạnh. Giàu mạnh để tăng phúc lợi cho dân, để giúp đỡ các quốc gia yếu kém và chung sống hòa đồng với họ thay vì để ngạo nghễ có binh hùng tướng giỏi mà khống chế kẻ khác như trong thời thực dân cũ đã qua. Giải khôi nguyên hòa bình đã tới với ông Obama rất sớm và tôi tin tưởng ông Obama không phụ kỳ vọng của người dân lương thiện trên cả thế giới đã đặt nơi ông.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.11.2012 04:19
  Kỳ thị màu da,kỳ thị chủng tộc đâu phải là ý tưởng đẹp đẽ gì mà đem ra kể lể bôi bác.

  bởi: hong ca
  03.11.2012 00:14
  la nguoi dan .toi dang khong co viec .nhung bphai di muon no .toi rat lo lang voi so no ma toi da muon .vi toi phai tra so no do .con obama cung di muopn no chi cho nguoi my .nhung ong khong phai tra so no do .ma nguoi my phai tra no .nen toi muon thong doc romny lam tong thong va hy vong nuoc my co trach nhiem hon voi no nan .
  Trả lời

  bởi: Dũng từ: vn
  03.11.2012 05:03
  Ông Obama vay tiền của TQ giống như lấy củi đậu nấu đậu vậy. Tại sao TT không dùng cách của Romney mà cũng là cách của TQ, để khỏi vay nợ, ngược lại có dư tiền cho nước khác vay, đó là đào than đá lên chạy máy, lấy hết tài nguyên khoáng sản lên vừa khỏi mua, có dư thì đem bán? Rõ ràng TT đi một nước cờ cao hơn. TT biết cái nào lợi cái nào hại. Không vì cái lợi trước mắt mà hy sinh đời con đời cháu như TQ và VN . Người Mỹ không có việc làm vẫn sống được. Người TQ hay VN không có việc làm, củ chuối cũng không còn mà ăn! Dù mắc nợ, TT vẫn thực hiện được những vấn đề cấp bách quan trọng nhất cho nước Mỹ: chận đứng khủng bố, giữ vững an ninh , nâng cao giáo dục, sức khỏe, không để suy thoái kinh tế tuột dốc, tạo thị trường kinh doanh mới (TPP), đưa nước Mỹ đi lên một cách bền vững, không phiêu lưu quân sự nhưng vẫn xiết chặt đối thủ. Cái khó là thuyết phục được các nhà giàu của Mỹ mang nhà máy từ TQ trở về tạo công ăn việc làm cho người dân! Cái này đừng bắt TT phải gánh chịu một mình nhé oan cho ổng lắm đó! Tại sao ông Romney không đưa ra điều này khi tranh cử? Đây là điều cốt lỏi nhất của dân Mỹ. Dễ hiểu thôi vì ông Romney bênh vực cho nhà giàu, coi lợi nhuận là trên hết, chứ đâu có vì công ăn việc làm của người dân! Ông ấy chỉ giỏi kiếm tiền còn giao cho ổng làm chính trị thì không xong! Đối ngoại kém, gây tổn hại cho Mỹ và các nước khác thì dân Mỹ càng khổ hơn, lại phải ì ạch đi lo cái chuyện giải quyết hậu quà như 4 năm vừa rồi thì nước Mỹ càng thục lùi chứ làm sao tiến nổi?
  Trả lời

  bởi: SAM từ: USA
  03.11.2012 07:57
  Good i voted OBAMA .....

  bởi: linh
  03.11.2012 00:02
  obama chi tiewu nhieu nhung that nghiep van cao .hay cho nguoi tai duc hon lam tong thong nuoc my .toi chon thong doc romny la nha kinh doanh thanh cong

  bởi: tran từ: usa
  02.11.2012 23:52
  xin chua phu ho cho obama
  vi ong ay muon moi nguoi song trong hoa binh va hanh phuc
  chi co hoa binh thi moi thinh vuong
  ong ay la nguoi cua tang lop tre, thanh cong,
  dang cong hoa chi gay chien tranh ma thoi, luc nay khong can den dieu ay...

  bởi: khanh huynh từ: usa
  02.11.2012 23:02
  Dứt khoác gia đình tôi sẽ tiếp tục bầu cho TT Obama để Ông hoàn tất con đường lầy lội mà cựu TT Bush để lại.
  Tôi nghĩ TT Obama đã làm, đang làm và sẽ làm vẫn tốt hơn người mới làm lại từ đầu. Hứa và sẽ làm là hai việc hoàn toàn khác nhau.

  bởi: lê công sơn từ: HCM city
  02.11.2012 22:29
  Ở Việt Nam Tôi cược là Ngài Rommey đắc cử TT Hoa kỳ thứ 45.
  Dẫu sao Ngài Obama cũng đã làm nên lịch sử,ngài đem lại bình đẳng hơn cho tầng lớp dưới,nhưng xu thế thời đại không cho phép.
  Ngài Rommey sẽ được sự ủng hộ tốt hơn từ Anh quốc và các nhà tư bản Anh,và sẽ thay chủ tịch FED,Chỉ bấy nhiêu, nguồn vốn lập tức đổ vào Hoa Kỳ,lãi suất nâng lên thì Họ giảm mua vàng và đầu tư vào ngân hàng và sản xuất như thế giải quyết phục hồi kinh tế Mỹ.Hiện nay các nhà tư bản chờ chính sách mà đổ tiền vào đâu.Ngài Rommey làm tốt việc này.Do vậy dân và các đại cử tri sẽ dồn phiếu vào Ngài Rommey.
  Thương và thích là một lẽ.Cuộc sống lại là chân lí cực mạnh.
  Ai đó cho rằng Ngài Rommey hiếu chiến...nói sai.Ngọai giao hay chính sách đều thông qua tập thể.Ngày nay không ai ngu mà tiến hành chiến tranh,sự tàn phá khủng khiếp,ai thắng,tất cả đều thua.
  Trong chiến tranh Việt Mỹ,tổng kết lại,không ai thắng cả,tất cả thua quá đậm,gần 40 năm mà Việt Nam ngóc đầu không lên,đó là có cho vay và viện trợ,do vậy ai đúng về kinh tế sẽ chọn.
  Chính phủ bao giờ cũng phải thỏa hiệp với nhà tư bản có nguyên tắc thì kinh tế mới phát triển được.Họ quay lưng thì chính phủ có in tiền ra cũng chết mà thôi.Chuyên viên của họ giỏi hơn chuyên viên của chính phủ,hành động của họ linh động và nhanh hơn.
  Mong rằng Hoa Kỳ có Tổng Thống giỏi về kinh tế,kinh tế mỹ như xưa thì là cường quốc,không ai cạnh tranh được.
  Trả lời

  bởi: Dũng từ: vn
  03.11.2012 03:46
  Lãi suất ngân hàng ở VN cao, khiến doanh nghiệp phá sản hàng loạt,thất nghiệp tràn lan, quốc doanh mắc nợ như chơi số đề. Bạn xúi như vậy chẳng khác nào bạn tiếp tay cho ông Romney phá hoại kinh tế Mỹ chứ phục hồi được gì? Liên Bang Mỹ không thể như liên bang Xô Viết đâu. Ông Romney mà vào nhả Trắng, cắt giãm ngân sách chính quyền liên bang, nước Mỹ sẽ tê liệt, dân Mỹ sẽ lên tăng xông, hỗn loạn sẽ xảy ra, không chừng cũng giống như liên bang Xô Viết! Mỹ mượn tiền của TQ, nhưng TQ đâu dám đòi, mà còn phải sợ! Không ai tự nhiên đi trói tay trói chân mình lại như VN đâu. Sản xuất lời 5%, lãi suất vay ngân hàng 22% không chết mới lạ!
  Trả lời

  bởi: lê công sơn từ: HCM city
  03.11.2012 08:40
  Mình xin đính chính là ngài Mitt Romney.
  Ngày nay chả ai dại tiến hành chiến tranh vũ trang,mà tiến hành "chiến tranh kĩ thuật và tiền tệ".
  Ví dụ,để Việt Nam lệ thuộc Tàu Tây,qua đó giới chức kiếm tiền bo,HỌ đánh kiểu này tuy rất xưa nhưng hiệu quả,là tung tiền ra với lãi thấp,đến 2008 rút dần theo kiểu bơm ít hút nhiều và nâng lãi suất từ từ,hút chỗ này cho phá sản,bơm chỗ kia cho lạm phát..cả lũ hét lên cả nước lạm phát lại nâng lãi và rút tiền khỏi lưu thông....
  Do vậy Tôi tin Ngài Mitt Romney và Đảng cộng hòa sẽ làm tốt hơn,đưa Hoa Kì phát triển.Tập đoàn tư bản Anh sẽ hỗ trợ cho HK,từ đó các nhà sản xuất HK có vốn và lãi suất hợp lí để kinh doanh. Còn hiện nay,không lãi suất thì không ai đầu tư vào đủ lượng,FED chỉ tập trung vào một số lĩnh vực cưứ nguy và đối phó,sao mà phát triển .Đảng Cộng Hòa lại là Đảng nắm lĩnh vực thiết yếu và nắm tài chính tiền tệ nữa,họ quyết cả.
  Tiếc là bà Clinton không chọn làm tổng thống trước đây,Đảng dân chủ chọn Bà thì nay HK và thế giới đã khác xa rồi đâu có như hiện nay.
  Dũng và các bạn thông cảm nhé.

  bởi: Vô danh
  02.11.2012 22:04
  Ông Obama đã thực thi được nhiều điều hứa. Tuy nhiên,vấn đề kinh tế chưa khả quan lắm!. Phải thành thật mà nói,đây là một vấn đề tối quan trọng và khó khăn,vì nó mang tính cách toàn cầu ( Âu châu,chỉ trừ Đức;Á châu: China,nhờ đầu tư nước ngoài và đổi lấy ô nhiễm môi sinh,bóc lột dân nghèo). Khôi phục kinh tế,ví như điều trị một người lao phổi,phải kiên trì,đúng liều,đúng phương sách;không phải chỉ vài lời hứa. Đồng thời,tốn phí An sinh xã hội,rất nhỏ nếu so với kinh phí cho chiến tranh.

  bởi: Trần Văn từ: Mỹ
  02.11.2012 21:31
  Tôi thấy ông Obama làm việc chăm chỉ lắm, nhưng mà vẫn không đạt được kết quạ như ông đã hứa "We need change". Ông đã "Change" được chút chút thôi. Ông changed mỗi năm cho nước Mỹ hao hụt thêm 1000 tỹ dollar nữa! Xăng vẫn lên giá đều đều. Người dân vẫn thất nghiệp dài dài .., và càng ngày càng nhiều người dân Mỹ không có tiền mua insurance sức khỏe.
  Nếu ông may mắn đắc cử nhiệm kỳ 4 năm nữa thì với khẩu hiệu "Forward" kỳ vận động ứng cử nầy, ông cho tới luôn mức hao hụt ngân sách thêm 4 ngàn tỹ dollar hoặc hơn nữa! Dân chúng Mỹ phải chất thêm vài cục đá vô balô mang trên vai đi thêm 4 năm để chờ ngày ông xuống!.
  Chúng tôi cám ơn ông Obama. Ông nên từ bỏ :"Sự nghiệp làm Tộng Thống" đi, nên nghỉ ngơi cho khỏe. Ông làm TT 4 năm như vậy là đủ rồi.

  bởi: Vô danh
  02.11.2012 21:20
  787 tỉ đô la tung ra có hiệu quả bao nhiêu và hiệu quả có tương xứng với cái giá cao ngất ngưởng phải trả hay không thì không ai bàn tới. Chương trình cứu vớt nhà cửa BĐS under water mortgage hoàn toàn thất bại dù tốn kém khủng. Y tế cưỡng bách Obamacare cũng rất tốn kém mà không thể có kết quả như toàn dân mong muốn, đồng thời tẩy xóa quyền tự do chọn lựa của dân. Time to say good bye cho triều đại Obama trên đất Mỹ.

  bởi: Mai
  02.11.2012 21:18
  He is good man

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)