Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Nhiệm kỳ thứ nhì của Tổng Thống Obama

  Tổng thống Barack Obama bắt tay Chủ tịch Hạ viện John Boehner (giữa) trong một buổi họp tại Tòa Bạch Ốc
  Tổng thống Barack Obama bắt tay Chủ tịch Hạ viện John Boehner (giữa) trong một buổi họp tại Tòa Bạch Ốc
  Jim Malone
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang chuẩn bị cho một nhiệm kỳ 4 năm thứ nhì, sau khi giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 6 tháng 11. Nhưng nhiệm kỳ thứ nhì thường không mấy suôn sẻ cho các vị tổng thống Mỹ trong lịch sử cận đại.

  Phát biểu sau thắng lợi lớn vào đêm bầu cử, Tổng thống Obama cam kết sẽ học hỏi từ những người ủng hộ lẫn những người chỉ trích ông, trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ nhì.

  "Dù tôi có nhận được lá phiếu của quý vị hay không, tôi cũng đã lắng nghe quý vị, tôi đã học được nơi quý vị và quý vị đã làm cho tôi trở thành một vị tổng thống tốt hơn. Tôi trở lại Tòa Bạch Ốc với nhiều quyết tâm hơn và với nhiều cảm hứng hơn bao giờ hết về những công việc còn cần phải làm và về tương lai trước mặt. "

  Các chính khách Đảng Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Hạ viện John Boehner, đã tìm cách thích nghi với thực tế của một nhiệm kỳ thứ nhì của ông Obama.

  "Thưa Tổng thống, đây là thời điểm của ông. Chúng tôi đã sẵn sàng để được lãnh đạo, không phải trong tư cách là thành viên của đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, mà trong tư cách là người Mỹ."

  Nhưng nếu có thể lấy lịch sử để làm một tiêu chuẩn nào đó, thì Tổng thống Obama có thể sẽ thấy nhiệm kỳ thứ nhì của ông có nhiều thách thức hơn so với nhiệm kỳ thứ nhất, theo nhận định của ông Ken Duberstein, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng thống Reagan, nói:

  "Lịch sử của các vị tổng thống trong nhiệm kỳ thứ nhì, ít ra là sau Đệ nhị Thế chiến, cho thấy là vị nào gần như cũng không tránh khỏi đi chệch hướng trong năm thứ năm hoặc thứ sáu. Mọi vị tổng thống trong nhiệm kỳ hai đều vướng phải một vụ tai tiếng, một vấn đề nan giải, một sai lầm nào đó, và vấn đề đó trở thành vấn đề nổi cộm."

  Ông Richard Nixon đã giành được thắng lợi áp đảo để tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1972, nhưng chưa đầy hai năm sau đó, ông đã bị buộc phải từ chức vì vụ tai tiếng Watergate.

  Thanh danh của Tổng thống Ronald Reagan cũng đã bị phương hại vì vụ bê bối Iran-Contra và Tổng thống Bill Clinton bị luận tội vì vụ dan díu với Monica Lewinsky.

  Tổng thống George W. Bush đã bị đả kích gay gắt về việc xử lý bão Katrina và những khó khăn không tính trước được ở Iraq.

  Tổng thống Obama cam kết sẽ học hỏi nơi người ủng hộ cũng như chỉ trích ông, trong nhiệm kỳ Tổng Thống thứ nhì.Tổng thống Obama cam kết sẽ học hỏi nơi người ủng hộ cũng như chỉ trích ông, trong nhiệm kỳ Tổng Thống thứ nhì.
  x
  Tổng thống Obama cam kết sẽ học hỏi nơi người ủng hộ cũng như chỉ trích ông, trong nhiệm kỳ Tổng Thống thứ nhì.
  Tổng thống Obama cam kết sẽ học hỏi nơi người ủng hộ cũng như chỉ trích ông, trong nhiệm kỳ Tổng Thống thứ nhì.
  Tổng thống Obama nói ông nhận thức rõ về điều mà một số nhà sử học mô tả là tai ách thường giáng xuống trong nhiệm kỳ thứ hai.

  "Tôi không dám nghĩ là bởi vì tôi đã đắc cử mà mọi người sẽ đột nhiên đồng ý với tôi về tất cả mọi điều. Tôi quá quen thuộc với tất cả những thông tin cho thấy là các Tổng thống thường hay vượt quá giới hạn trong nhiệm kỳ thứ nhì của mình. Chúng tôi rất thận trọng về vấn đề đó."

  Theo sử gia Matthew Dallek của trường Đại học California, Tổng thống Obama khôn ngoan ghi nhận những khó khăn trong nhiệm kỳ thứ nhì của những người tiền nhiệm:

  "Cho nên ông Obama nhận thức rõ điều đó, và đã tỏ dấu cho thấy là ông muốn là một ngư thực tiễn, không đòi hỏi phải đạt được tất cả những gì ông mong muốn. Ông không đòi hỏi những điều không tưởng, và chỉ dồn nỗ lực làm việc trong những lĩnh vực mà ông nghĩ ông có thể làm việc hiệu quả."

  Ông Duberstein, từng là phụ tá cho Tổng thống Reagan, nói một điều cũng quan trọng là Tổng thống phải tìm cách xây dựng các quan hệ chính trị:

  “Trong vụ tai tiếng Iran-Contra, người dân muốn tin ở Tổng thống Reagan. Ông Reagan được nhiều người nhìn một cách thiện cảm. Cho tới nay, Tổng thống Obama chưa gây dựng được các quan hệ vững mạnh như thế. Đó là điều mà tôi tin ông Obama về cơ bản phải giải quyết trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ thứ nhì cuả ông. ”

  Và như thế, ngay trong lúc Tổng thống Obama đang hướng về tương lai để thực hiện nghị trình đầy cao vọng của nhiệm kỳ Tổng thống thứ nhì của ông, giới phân tích trông đợi ông sẽ tỏ ra thận trọng, không phạm phải một số lỗi lầm mà các vị Tổng thống tiền nhiệm đã làm.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: vo danh
  07.12.2012 05:33
  Vi phong duong doi bang phang ca,
  Anh hung hao kiet co hon ai.

  bởi: tiennguyen từ: da nang
  28.11.2012 23:30
  tôi ủng hộ chính sách nhân đạo của tổng thống , đánh thuế người giầu và giảm thuế cho người nghèo là đúng , hãy phân tích từ góc độ nhân đạo lòng bao dung của một vị lãnh đạo một quốc gia , ông obama đã làm đúng , tôi sùng bái tấm lòng nhân đức của ông obama các bạn phải hiểu các bạn đã giầu có rồi có của ăn của mặc có của dư để làm vốn cho con cháu mình thì thêm vài đồng thuế giúp quốc gia và cũng chính là giúp đơ những người nghèo hơn mình đang vật lộn với cuộc sông hàng ngày , đó cung là cách các bạn làm từ thiện giúp dân giúp nước , chỉ cần 1usd tiền thuế các bạn phải đóng cao hơn so với người nghèo cũng là một chén cháo bạn giúp vạn người qua con đói khổ và cũng là giúp quốc gia bớt đi một gánh nặng chi phí cho phúc lợi xã hội , để từ đó đưa quốc gia ngày càng giàu mạnh và khi bạn cầm cái hộ chiếu của quốc gia đó đi đến mọi miền trên thế giới này bạn cũng hãnh diện vì mình là người của quốc gia đó , một quốc gia phát triển giàu mạnh văn minh và đầy lòng bao dung , tôi thích quyết sách này của ngài obama

  bởi: tiennguyen từ: da nang
  28.11.2012 23:18
  niềm tin mãnh liệt vào ông ấy tuy nhiên các bạn cũng phải hiểu chính trị không đơn giản nói là làm được ngay , dù tôi vẫn còn ở việt nam , gia đình tôi rồi đay cũng qua us định cư , nhưng tôi quyết ở lại quê hương và tôi vẫn ủng hộ ông ấy tới cùng , dù tôi không phải là công dân mĩ , dù chỉ là một chút sức lực nhỏ bé ,dù chỉ là 10 usd tôi nhờ người thân đóng giùm vào ban vận động và luôn kêu gọi bạn bè ủng hộ lá phiếu của mình cho ông ấy , và mọi điều vẫn là niềm tin của tôi với ông obama chỉ có ông ấy mới đưa nước mĩ trở lại thời hoàng kim được , chỉ có ông ấy mới kìm hãm được sự ngang ngược của trung cộng hoành hành các bạn hãy tin tôi

  bởi: Hòang từ: Mỹ
  26.11.2012 21:53
  Nước Mỹ ảnh hưởng sâu sắc đến nước Viêt Nam.
  Mỹ mà buông VN là VN chết liền!
  Mỹ mà cấm vận VN là VN chết liền!
  Người Việt ở Mỹ mà không đi du lịch, không gởi tiền về VN là VN chết liền!
  Nói tóm lại nước Mỹ và nước Việt Nam có nợ với nhau. Ðại đa cán bộ CSVN miệng thì chửi Mỹ, nhưng có con lại tranh nhau cho đi du học ở Mỹ lấy chồng lấy vợ có quốc tịch Mỹ ..để chi vậy? Ðể tương lai vào Mỹ ở? Ðể con cháu sau nầy thành Mỹ con.

  bởi: Tam từ: USA
  21.11.2012 20:51
  Dung vay,khi ra tranh cu ai cung phai dua vao dan ma hua de lay phieu. Nhung tren thuc te muon xay dung dat nuoc hung manh khong the thuc hien nhung dieu mong muon qua dang cua dan duoc ( dong thue nguoi giau giup nguoi ngheo,tru nguoi gia ca benh tat,gap rui ro...) Tong Thong lam cho nuoc MY hung cuong khong lam cho dang phai.nao.Tom lai du ngheo hay giau moi nguoi deu phai co bon phan dong gop xay dung dat nuoc.198101

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  21.11.2012 10:52
  Ong tong thong thi ho hoi phan khoi vi duoc ngoi cai ghe tong thong 4 nam nua tai toa bach oc.Nhung cac cong su cua ong nhieu nguoi da moi met sau bon nam nen co nhieu vi xin ve vuon duoi ga cho vo de khoi bi nhuc dau vi dieu no tieng kia nhung lai co nhieu vi than voi tong thong cung dang cho duoc bo nhiem chuc no chuc kia va cac vi tuong quan doi thuong duoc coi la ky luat nhung khong biet bi sao qua ta chieu hay sao ma ky nay ngoai tinh hoi nhieu nen bi mat chuc con biet bao moi to vo ma hau bau cu ba con moi duoc thay con truoc do phai duoc dau nhem de lay phieu. Sau 4 nam chi nhieu hon thu so no da tren 16 ngan ty sap den ky phai thanh toan cho cac chu no mon tien nay no cung lam cho kinh te tri tre vi vung tay qua tran.Hau qua dan My ngheo phai chui,con cac ong cac ba dan bieu nghi si quan chuc giau co dau co lo.Mai mot xang tang gia do an len gia dien len gia nhieu thu len gia voi nhung cai xe cu cua dan ngheo uong xang nhu uong nuoc tui da thung lai thung them chan cho the thai nhan tinh.

  bởi: Hoàng Kiều Trang từ: HCM city
  21.11.2012 09:26
  K/g các bạn và Voatiengviet,
  Tôi thấy đây là bài viết mẫu mực cho chúng ta về quan điểm dân chủ của Hoa Kỳ,Việt Nam mong được chính quyền cho phép như thế này.
  Ngài Jim Malone đã giúp cho Chính Phủ OBAMA thuận lợi và xoa dịu nỗi đau của quá khứ mà dân gánh chịu.
  Tương lai của Mỹ cũng là tương lai của Việt Nam,Kiều Trang mong rằng Đ.Cộng Hòa phải đòan kết với đ.Dân Chủ và ngược lại.Nước Mỹ phải là tấm gương cho thế giới về phát triển kinh tế,khoa học kĩ thuật,tự do kinh doanh,tự do về quan điểm chính trị...xóa bỏ các quan điểm sai lầm trong bao vây cấm vận các dân tộc,dù chính phủ của dân tộc đó chống lại Mỹ.
  Ngiên cứu về lịch sử thế giới,tôi xét thấy Mỹ cứ sai lầm do tổng thống,các nước khác cũng thế cho nên Nhân dân thế giới ngày nay chịu khổ nạn.
  Để giàu có thì anh phải đại lượng,phải thấy các dân tộc đều là con chiên của chúa,chúa không bỏ con chiên dù chưa về với chúa.Chúa soi sáng nhân gian và xóa tội mọi người.
  Lãnh đạo Mỹ phải nên theo con đường soi sáng của Chúa.

  bởi: Bà Già Trầu
  21.11.2012 07:52
  Ông Trời cũng không thể làm vừa lòng mọi người.

  Ông Trời có luật của ông Trời: Mùa hè nắng; Mùa đông lạnh, có tuyết; Mùa thu mưa, lá vàng rụng; Mùa xuân cây đâm chồi nẩy lộc, hoa đơm bông... Nhưng đôi khi ông Trời cũng nóng lạnh bất thường. Tháng 6 vào hè rơi một trận tuyết đã đời. Mùa xuân thỉnh thoảng mưa như vùng nhiệt đới. Ai biết?

  Là con người dù làm tới chức Tổng thống cũng không thể hoàn hảo. Sẽ có những cái sai.

  Có những cái sai chấp nhận được. Có những cái sai khó chấp nhận. Nhưng không có cái sai nào không sửa được.

  Còn nếu Tổng thống phạm luật thì ông cũng như mọi người dân khác thôi. Nhiều khi ông TT còn bị nhiều luật hơn.

  Tôi sẽ là người dân thông cảm cho cái sai của Tổng thống.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)