Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Nhật triệu đại sứ Trung Quốc đến phản đối vụ tranh chấp đảo

  Dãy đảo đang có tranh chấp, người Nhật gọi là Senkaku, và người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
  Dãy đảo đang có tranh chấp, người Nhật gọi là Senkaku, và người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
  Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc
   
  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
  Nhật Bản triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối sự hiện diện của tàu chính phủ nước này gần những đảo đang tranh chấp, trong khi căng thẳng âm ỉ về lãnh thổ tiếp tục cản trở mối quan hệ giữa hai cường quốc châu Á.

  Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm nay đã lên tiếng "phản đối mạnh mẽ" Trung Quốc trong một cuộc họp giữa các quan chức ngoại giao cấp cao, và yêu cầu Bắc Kinh dừng đưa tàu đến các đảo do Nhật quản lý.

  Nhật cho biết 4 tàu hải giám của Trung Quốc đã xâm nhập khu vực xung quanh quần đảo giàu tài nguyên vào thứ Hai và ở lại đó trong 13 tiếng.

  Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga gọi động thái này là "cực kỳ bất thường" và "đáng tiếc."

  Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã nhiều lần đưa tàu đến vùng biển tranh chấp. Hành động này, theo một số nhà phân tích, là nỗ lực của Bắc Kinh nhắm xác lập thực tế là Trung Quốc có thể đến và đi tùy ý.

  Trung Quốc đã nổi giận sau khi Nhật Bản mua các hòn đảo từ một chủ đất tư nhân người Nhật hồi tháng Chín.

  Tranh chấp đã leo thang trong những tuần gần đây kể từ khi Trung Quốc bắt đầu gửi máy bay giám sát biển đến gần nhóm đảo và khiến Nhật Bản phản ứng lại bằng cách điều máy bay chiến đấu tới.

  Các đảo này, Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, được bao quanh bởi những ngư trường phong phú và nguồn năng lượng tiềm tàng.

  Những đảo này có lịch sử lâu dài về căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

  Nhật Bản cho biết họ đã phát hiện ra những đảo không người ở này vào cuối thế kỷ 19.

  Trung Quốc phản bác tuyên bố của Nhật và nói rằng bản đồ cổ xưa cho thấy các đảo này đã được Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền từ thế kỷ 14.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Việt
  09.01.2013 22:18
  Người Nhật đặt chân đến đảo hoang này trước, đã khai thác tài nguyên từ rất lâu và khẳng định chủ quyền là lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản đã có chiều dài lịch sử,được Quốc tế công nhận.Người Trung Hoa ngu lâu,chậm hiểu mãi sau này mới có phương tiện mò đến thì đã quá muộn.Nếu Trung quốc bất chấp lẽ phải và đạo lý mà hung hãn giở trò cướp đoạt từ tay chủ nhân là của người Nhật Bản thì nhất định sẽ bị đánh vỡ mặt.Không chỉ có Nhật chống Tàu xâm lược mà Nhật còn có được sự ủng hộ và tiếp sức của cả Châu Á,Châu Âu,Châu Mỹ và Châu Đại Dương,Tảy chay Trung quốc xâm lược.

  bởi: Dân BếnTre.
  09.01.2013 17:08
  China hung hăng tạo ra nhiều căng thẳng trên biền đông.Kinh tế phát triền,dẫn đến nhu cầu cấp bách về nguyên,nhiên liệu.Đồng thời,mộng bá quyền bành trướng cũng tăng cao;cách biệt giàu nghèo trong dân chúng càng rộng ra,gây bất mản trong đa số dân nghèo!. Khích động chủ nghĩa dân tộc để phũ lấp mọi bất mản làm lung lay chế độ cầm quyền. Tuy nhiên,trong lúc nầy,China chưa dám hay không dám làm lớn chuyện- vì sức mạnh chưa đũ,vì e sợ sự nổi dậy từ bên trong China,vì sụp đổ nền kinh tế mới vươn lên,vì sẽ bị cắt nguồn nguyên nhiên liệu,.....Do đó,China chỉ hù dọa,diệu võ dương oai với các nước yếu,chưa dám đánh dứt điễm,chiến tranh toàn diện. Ngày nào,China không thể kiềm chế,là ngày diệt vong của chế độ toàn trị trên đất Tàu.

  bởi: Bm từ: USA
  09.01.2013 15:22
  Ở phần bên kia,TQMN phân tích khả năng QS Việt Nam khá chính xác ở chỗ Tàu Cọng muốn đánh mà không có mục tiêu.Cũng may ,nếu chop bu Tàu Cọng mà ngốc như TQMN thì dân Tàu trở lại thời kỳ nhượng địa.Chỉ mới đây thôi,chuyên gia QS Tân Gia Ba và úc cảnh báo Tàu Cọng nên khôn, vì biểu tượng sức mạnh TQ là Liêu Ninh không có khả năng sống sót trước SU 30MK2 và hỏa tiễn VN đang có. Bm tưởng lầm TQMN là nhân vật trí thức từng gặp trước đây, xet kỹ lại TQMN thế này thuộc loại tạp nham,mà khả năng cũng khó hơn Nhô HK.

  bởi: Bm từ: USA
  09.01.2013 14:04
  Để bổ túc lời cảnh báo sự tan rã Tàu Cọng kèm theo chữ nếu.Theo đánh giá của nhiều tổ chức thì 2017.2030,2050 là những thời điểm TC hơn mỹ trong nhiều khía cạnh để trở thành số 1 trong đầu tàu kinh tế .Điều này suôn sẽ với không chữ nếu.
  Kinh tế TC chủ yếu xuất cảng,nguồn hàng chảy ra dồi dào là do xí nghiệp nước ngoài đầu tư mà chủ yếu là Mỹ ,rồi sản phẫm làm ra quay ngược về Mỹ và các nước khác(do theo viết lách của SCS &TQMN thì chưa đủ trình độ nghiên cứu điều này).Hiện giờ Mỹ và Tàu đang dựa vào nhau,vì Tàu Cần bán hàng cho Mỹ để nuôi sống dân mình,mỹ cần số tiền bán lố của Tàu dùng để trả nợ.2023 ,mỹ trả gần hết nợ cho Tàu, dựa dẫm vào nhau nặng về Tàu Cọng,Mỹ đách cần lợi dụng tiền bạc,mà chỉ lợi dụng sức ép của Tàu để thâu tóm Đông và Nam Á như từng thâu tóm Tây Âu nhờ dựa vào Nga.Bàn Cờ dự tính bên đỏ gồm Tàu,Bắc Hàn ,Lào Miên và Việt;phần còn lại thuộc về phần Mỹ.Tinh mắt thấy rõ cái thế thượng phong nằm về Tàu Cọng,thế nên Mỹ cố tình lấy chốt VN đem bỏ vào túi.Xét theo tình hình diển biến thì thấy Tàu Cọng khá ngu để chốt VN thoát khỏi thế cờ mà Tàu cần thắng để biến VN không phải quân cờ mà là ẫn số.
  Sự việc rõ ràng thế đấy.2023, Mỹ khá rãnh tay,nếu Tàu Cọng chí thú lam ăn thì thành siêu cường kinh tế số 1 và chính trị thì cũng siêu cường ngang bằng với Mỹ ,Tàu thuyền Tàu Cọng ngang nhiên trên khắp Đại Dương mà không trở ngại như Nga lúc trước.Nếu Tàu chơi khăm thì đành xin lỗi,xí nghiệp đầu tư buộc phải rút ra, tàu thuyền qua Malacca cần phải kiểm soát.Nếu chơi nguyên tử,Tàu Cọng dám chơi?,khi đó nước Nhật cũng đã sẵn sàng thêm cùng với Mỹ.Nga,Ấn cũng thấy ngứa tay .
  Căn cứ vào đây để cho TQMN&SCS nếu nhận thấy mình là trí thức thì nên cẫn thận,chứ lời láo xược đầy miệt thị khinh khi lên đám VNMY,CBĐ và Nhô HK như TQMN từng chế diễu bên kia là nên thận trọng.Cho dù Bm và nhiều người coi rẽ đám này,nhưng là người Việt,nếu có chuyện khẫn,cùng nhau đứng lên bênh vực,chứ TQMN &SCS căn cứ vào Họ mà dánh giá Dân Tộc VN là khá sai lầm, mà trong Lịch sử,Trung Hoa đã nhận khá nhiều bài học đắc giá để đời.

  bởi: Bm từ: USA
  09.01.2013 12:41
  @TQMN.
  Vì vào phần bên quá trễ nên ý kiến không đưa lên được để hầu chuyện với lời lẽ đầy phần miệt thị của Bạn mà những lần bàn luận "TQ vĩ đại MN 34 năm về trước với ngôn từ Bạn đầy trí thức chứ không phải thế này.Nếu tôi nhìn lộn, thì phần nễ nang coi như không có; mà chỉ đối thoại với TQMN tầm thường như SCS.Phần đáng nễ là các Bạn dặt danh dự Tổ Quốc,niềm kiêu hãnh Dân Tộc lên trên hết;khác với CSVN đã miệt thị Tổ Quốc mình "VN là đồ cắc ké"(VNMY) và tôn vinh Tàu Cọng "TQ chưa hề đạp chết ai,chỉ có TQ là tốt"(CBĐ/Nhô HK).
  Vì bận lau chân kiếm tiền nên vào đây khá trễ,hy vọng hầu chuyện cùng Bạn là điều khá vui,vì cách đây 34 năn trong nhiều lúc trò chuyện cùng nhau,bạn luôn đưa hai tay lên trời hô to “TQ vĩ đại muôn năm” thì Bạn cũng anh hùng lắm đấy.
  Lí luận của Bạn khá hay,ngoài Ô BSN và BTN là đối thủ; CBĐ,VNMY thì có nước khom lung đầu hàng,còn như Nhô HK đối với Bạn là đồ tép rong bị Bạn chê là phải,nuôi thêm uổng của.
  Chúng ta đã tranh luận khá nhiều lúc xưa,kết quả tôi luôn đuối lý.Nhưng khuyên Bạn nhớ rằng,Trung Hoa nhiều lần bị Đại Việt đánh bại thảm thương không phải do yếu hay hèn ,mà do trí tuệ binh đao khá thấp để bày ra nhiều tử huyệt mà không hay biết,ỷ mình to xác luôn hiếp người ta để phải lao đầu vào cửa tử không còn lối thoát.
  “TC tan rã” là lời cảnh báo chính tôi đưa ra trên này khá lâu kèm theo chữ nếu được Nhô HK của Bạn chiếu cố sơ qua.Lời cảnh báo được phân tích khá kỹ có phần chứng minh tương quan lực lượng mà nếu dem cân TC luôn nghiêng phần nặng; chính đây là chỗ chết để đưa TC các Bạn tan ra từng mảnh.
  Phản bác cho rằng,có ai dám đụng đến bom nguyên tử mà Tàu đang có.Xin thưa Bạn rằng,không chơi nguyên tử,không chơi đại chiến,nhưng nếu Tàu Cọng hung hăng chèn ép ngươi ta là chính tự sát, tự chia từng mảnh.Không cần lặp lại chứng minh,mà chỉ cặp mắt tầm thường cũng nhìn thấy rõ;Tàu Cọng các Bạn hung hăng dọa nạt người ta,nhưng mà có dám phá dàn khoan dầu của VN và Phi để thay dàn khoan các Bạn.Nếu thế xẩy ra thì đây tạo thành chiến tranh cân não mà Việt và Phi khỏi cần phải đánh,chỉ lên kế hoạch nằm chờ sự can thẳng thần kinh của phía Tàu Cọng ,mà chỉ giọt dầu cũng không lấy được,vì rằng bàn cờ bày sẵn đã được lên quân .
  Đó là lý luận chơi vui,chứ thật tế bản thân Bạn mà làm chủ tịch tàu cọng thì còn chờ chết; khi đó Tàu Cọng không thấy được mình vì Bạn cho rằng cái gì cũng nhất,mà thật tế lạc hậu trước khi sản xuất,làm mất niềm tin trong lính và chỉ huy,là điều tối kỵ trong binh thư Tôn Tử.Còn phần đánh giá về địch,Bạn khá ngu ngơ,vì biểu tượng sức mạnh Tàu Cọng là Liêu ninh nhưng theo đánh giá của chuyên gia QP Tân Gia Ba và úc thì không đủ khả năng sống sót trước S30MK2 và hỏa tiễn hiện có của VN.
  Nếu Bạn có hứng,tranh cãi cùng tôi như từng CSC của Bạn,tôi xin sẵn sàng.Tôi hứa sẽ lấy sự thật chứng minh và đưa ra toàn sự thật;ví dụ ra rằng Tàu Cọng và Bản Thân Bạn và SCS luôn nói rằng VN phải nghe lời TC và BĐ là của Tàu, nhưng đố Tàu Cọng đặt được giàn khoan tại Biển Đông trong vùng tranh chấp khi chưa có sự chấp thuận của Việt Nam.

  bởi: Tô huy Cơ từ: Hà Nội
  09.01.2013 10:11
  Tầu chỉ có thể dọa và cướp đảo của Việt Nam lúc rối ren chứ với Nhật thì Tầu đã từng bị Nhật chiếm đóng nhục nhã!. Cố gây sự Tầu sẽ mất mặt với Nhật
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.01.2013 22:19
  Tập Cận Bình thật là dại dột !!!

  bởi: Em Khờ từ: Lo Chắng-Ba Đình-Hà Nội
  09.01.2013 07:25
  Ngày xưa Trung Quốc nhận được bài học của Nhật. Lâu quá chắc là quên rồi nên bây giờ muốn học bài mới. Ông Thủ Tướng mới của Nhật chắc không làm Trung Quốc thất vọng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.01.2013 22:33
  Trung Quốc thích NGỨA VẢY thì sẽ được NẾM ĐÒN.

  bởi: Cực Kỳ Bất Thường
  09.01.2013 06:41
  trung cộng đi ăn mày khắp thế giới rồi tự nhận đó là nơi của tổ tiên ,vậy Mỹ phải coi chừng tụi tàu sống ở Mỹ , bởi vì sau này tc cũng có thể nói đất và biển MỸ là của mình .

  bởi: Vô danh
  09.01.2013 05:16
  Lần trước Trung cộng đưa máy bay trinh sát đến đảo Senkaku thì bị Nhật cho chiến đấu cơ lên chặn đuổi .Lần nầy lại cho 4 tàu hải giám ( tàu chiến cải trang) đến đảo Senkaku bị bộ ngoại giao nhật triệu tấp đại sứ TQ để phản đối . Còn 3 chiến hạm TQ vào cảng Saigon thì được nhà cầm quyền sở tại tiếp đón nồng hậu . Không biết hải quan VN có đóng dấu vào hộ chiếu có in hình chín đoạn của mấy anh thủy thủ TQ không ? Và không biết tàu chiến TQ có treo cờ VN to vào cao bằng cờ của TQ không ? Nếu lỡ họ treo hơi thấp một chút thì ai dám xuống phản đối họ đây ??? !!!!!

  bởi: Vô danh
  09.01.2013 04:01
  TQ chơi trò giành đảo của Nhật, trước sau gì cũng bị Nhật đánh, Nhật mà không đánh TQ là chuyện lạ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.01.2013 22:34
  Oke.

  bởi: buon tui từ: my
  09.01.2013 01:39
  Xua kia Trung Quoc khong nhan la cua minh???Bay gio thay co chut loi ich la nhan dai.Dung la do gian sao cua bon cong san.
  Tai sao khong hop voi nhau dap cho Trung Cong mot tran ta toi cho biet le do de bo cai tanh ngang tang va cuop boc au ta ...
  Bac Dai Han khong thanh toan thi Trung Cong se noi day tu tu co dung khong vay???Tau cho dang em di truoc de do xet lien hiep se lam gi? roi toi dang anh ra tay.Duong loi thay ro rang nhu bang ngay.Tu tu se xem Trung Cong lo cai duoi Cao.

  bởi: Vô danh
  09.01.2013 00:52
  Đến rồi lại đi, đi rồi lại đến, không phải TQ không sợ Nhật, TQ sợ Nhật, nhưng đây là cách thức TQ tuyên truyền cho dân TQ và cộng đồng quốc tế thấy, là TQ muốn là được phải không TQ ? TQ sẽ nện việc làm này vào lịch sử của TQ, là đầu thế kỷ 21 TQ thừa sức mạnh quân sự muốn đòi muốn nói bất cứ nơi nào lãnh hải, lãnh thổ của bất cứ nước nào là của tổ tiên TQ đi kiếm ăn phát hiện ra rồi ngày nay nơi đó là của TQ, cho đến không có bằng chứng nào cũng nói được là của TQ, thậm chí TQ còn chơi trò moi móc các xác chết của những kẻ bá đạo vô danh tiểu tốt nào đó chưa chắc là người TQ, rồi TQ vẽ lên mộ bia đem chôn xác, la làng nói đây là bằng chứng xác chết của Người tàu thập cẩm ở đây, ngày nay nơi đây là của TQ phải không TQ ? Trường hợp này TQ đã làm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam rồi phải không TQ ? Làm bậy, nói dóc mà có ăn phải không TQ ? Chừng nào TQ xác nhận dân tộc Nhật là tổ tiên của TQ, mà Tần Thủy Hoàng bắt đi tìm kiếm thuốc cải lão hoàn đồng đây TQ ? TQ nói dóc đó Nhật. Chơi đẹp đi Nhật, Nhật không chơi đẹp là không phải Nhật Bản.

  bởi: Le Hung từ: Germany
  08.01.2013 23:26
  Đảo nầy không thuộc về ai là super.Cá,biển,san hô và tài nguyên khác bị vơ vét trầm tṛg.Từ thế kỹ 14 thuộc Trung Hoa, kế tiếp Điếu ngư được dùng làm hậu cần đánh hãi tặc Nhật.Thời ấy Nhật nhiều hãi tặc và rất nghèo đói.Cái g̀ì từ Tq sang điều được quý trọng.Bây giờ chúng mầy đã quên hết nguồ̀̀n cội.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.01.2013 22:36
  Hán gian hả.

  bởi: Teo từ: Cali
  08.01.2013 23:09
  "Trung Quốc phản bác tuyên bố của Nhật và nói rằng bản đồ cổ xưa cho thấy các đảo này đã được Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền từ thế kỷ 14."

  Va^.y ba?n Ddo^` co^? xu*a cu?a TQ dda^u co' Hoang Sa va` Truong Sa dda^u ma` sao TQ va^~n ddo~i chu? quye^`n va^.y ha...?
  CSVN sao kho^ng ddem ba?n ddo^` xu*a ra to`a a'n quo^c te^' dde^? ma` la^'y la.i HS va TS?

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 22:50
  Còn nhiều đất bị mất lắm từ Ấn Nga sao không đòi? Chỉ dám xù lông cánh với mấy quốc gia yếu về quân sự thôi. Anh bị mất nhiều và yếu hải quân nhất có lẽ là nước ta.