Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Nhật, Ấn: Lực lượng đối trọng trước tham vọng của TQ ở Biển Ðông

  Tàu và máy bay trực thăng của Hải quân Ấn Độ tham gia các cuộc tập trận hải quân ở biển Ả Rập, ngoài khơi bờ biển Bombay.
  Tàu và máy bay trực thăng của Hải quân Ấn Độ tham gia các cuộc tập trận hải quân ở biển Ả Rập, ngoài khơi bờ biển Bombay.
  Philippines và Việt Nam coi Nhật Bản và Ấn Ðộ như một lực đối trọng trước tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông.

  Tin của Reuters hôm nay nói Philippines tin rằng một nước Nhật Bản hùng mạnh hơn có thể là một lực đối trọng trước các động thái bành trướng quân sự của Trung Quốc, điều đang gây lo lắng cho các nước Á Châu nhỏ hơn, giữa lúc căng thẳng đang tăng cao trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trong khu vực.

  Reuters trích lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói rằng “Philippine đang hướng về Nhật Bản để tìm kiếm sự ủng hộ cho tiến trình giải quyết hòa bình các vấn đề tại Biển Ðông, trong tư cách là một đối tác khi nói tới những liên minh quốc phòng trong khu vực.”

  Những tuyên bố của Trung Quốc rằng Biển Ðông là lãnh hải thuộc chủ quyền của họ đã bị thách thức, không những bởi Ấn Ðộ, mà nhiều nước khác kể cả Việt Nam, Malaysia, và Philippines
  Lời phát biểu này lặp lại nhận định của Bộ trưởng Ngoại giao Philippine Albert Del Rosario trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Financial Times số ra hôm nay, nói rằng “Nhật Bản có thể là một yếu tố đối trọng đáng kể.”

  Được hỏi về lời bình luận này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói khái niệm về việc “kiềm hãm Trung Quốc ” đã lỗi thời. Ông Hồng Lỗi, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói bây giờ thời đại Chiến tranh lạnh đã qua, và kiềm hãm Trung Quốc không còn khả thi nữa.

  The Washington Post đăng một bài viết của một ông Dhruva Jaishankar, một nhà nghiên cứu thuộc Chương trình Châu Á của Quỹ German Marshall tại thủ đô Washington, đặt câu hỏi liệu Hải quân Ấn Ðộ có sắp sửa trực diện đối đầu với Trung Quốc trên các vùng biển trong khu vực hay không.

  Giàn khoan dầu của công ty ONGC Videsh.Giàn khoan dầu của công ty ONGC Videsh.
  x
  Giàn khoan dầu của công ty ONGC Videsh.
  Giàn khoan dầu của công ty ONGC Videsh.
  Ông Jaishankar trích lời một quan chức hải quân hàng đầu của Ấn Ðộ, Đô Đốc D.K. Joshi, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ hai tuần trước, đề nghị hải quân Ấn Ðộ sẽ bảo vệ các nỗ lực dò tìm dầu khí với Việt Nam trong Biển Đông, chống những hành động hiếu chiến của Trung Quốc.
   
  Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Jaishankar nói rằng trên thực tế, lời tuyên bố của Đô Đốc Joshi không có ý ra dấu hiệu rằng hải quân Ấn Ðộ sẽ được triển khai, mà chỉ tái khẳng định vị thế bấy lâu nay của Ấn Ðộ, rằng việc Trung Quốc hiện đại hóa lực lượng hải quân, đã làm tăng những quan ngại của Ấn Ðộ, và như tất cả các thế lực hải quân khác trong khu vực, Ấn Ðộ đang chuẩn bị để đối phó với tình huống xấu nhất.

  Công ty ONGC Videsh, một công ty dầu khí do nhà nước Ấn Ðộ sở hữu, đã tham gia các cuộc dò tìm dầu khí với Việt Nam từ năm 2006, bất chấp Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền trong vùng biển liên hệ. Chính phủ Ấn Ðộ vẫn khẳng định rằng các hoạt động dò tìm dầu khí với Việt Nam trong Biển Đông là hoạt động hợp pháp và năm ngoái đã tuyên bố sẽ không chùn bước trước áp lực của Bắc Kinh.

  Trong một cuộc phỏng vấn với Ban Việt Ngữ- Đài VOA về các quyền lợi kinh tế của Ấn Ðộ trong vùng Biển Đông, ông Jaishankar nói:

  “Những tuyên bố của Trung Quốc rằng Biển Ðông là lãnh hải thuộc chủ quyền của họ đã bị thách thức, không những bởi Ấn Ðộ, mà nhiều nước khác kể cả Việt Nam, Malaysia, và Philippines…Tôi nghĩ rằng đây là một phần của một vấn đề bao quát và phức tạp hơn về quyền tự do hàng hải.”

  Nhưng vấn đề Biển Đông chỉ là một trong những vấn đề trong những sự kèn cựa giữa hai thế lực mới nổi tại Châu Á. Ông Jaishankar nói hai nước Ấn Ðộ và Trung Quốc còn đang cạnh tranh để giành các nguồn cung cấp tài nguyên hầu có thể duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong nước, và trong các điều kiện đó, hai nước khó có thể tránh những chạm trán về quyền lợi.

  Tuy chính phủ Ấn Ðộ chưa tuyên bố rõ rệt lập trường của New Dehli trong cuộc tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc với Việt Nam, nhưng việc Ấn Ðộ tiến hành các dự án dò tìm dầu hỏa với Việt Nam có thể được coi như Ấn Ðộ mặc nhiên ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Việt Nam.

  Ông Jaishankar nói tiếp:

  “Sự thực là khi loan báo quan hệ hợp tác chiến lược với Việt Nam thì theo một cách nào đó, đây là một thỏa thuận ngầm rằng New Dehli tôn trọng tuyên bố nhận chủ quyền của Việt Nam.”

  Nhà nghiên cứu thuộc Quỹ German Marshall nói Ấn Ðộ có phần chắc sẽ tăng cường sự hiện diện tại Thái bình dương nhanh hơn nhiều người từng nghĩ, nhờ nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng của nước này, và cũng nhờ các công nghệ quân sự được cải thiện, cũng như sức ép của nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Ấn Ðộ.

  Nhà nghiên cứu Jaishankar khuyến cáo Trung Quốc rằng việc những động thái hiếu chiến của Bắc Kinh trong nỗ lực theo đuổi các đòi hỏi chủ quyền sẽ buộc Ấn Ðộ phải hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam và Philippines.

  Ông Jaishankar nói Trung Quốc chỉ có thể quy lỗi cho chính mình, nếu các nước nhỏ hơn xích lại gần nhau, và liên kết chặt chẽ hơn với các thế lực hải quân khác trong khu vực.

  Ông nói các khả năng hải quân tiếp tục được tăng cường của Ấn Ðộ cũng như những hoạt động thương mại của Ấn Ðộ ngày càng tăng trong khu vực Venezuela Thái bình dương có nghĩa là Ấn Ðộ giờ đây có khả năng cung cấp an ninh cho khu vực để bảo đảm tàu bè được tự do sử dụng các tuyến hàng hải thiết yếu trong khu vực.

  Nguồn: The Washington Post, Reuters, VOA Interview.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  30.12.2012 04:43
  TQ ỷ mình giàu, là chủ nợ của Mỹ nên tác oai tác quái đi ăn cướp khắp nơi đẻ giàu thêm. Nếu TQ tiếp tục gây hấn, các nước khác, kể cả Hoa Kỳ sẽ dạy cho TQ một bài học, học phí đã có Hoa Kỳ trả hộ, mấy chú chệt tham lam chỉ còn ngậm bồ hòn làm ngọt.

  bởi: Canhtan từ: Tân Bình.TP HCM
  29.12.2012 23:44
  Người TQ đi đâu và làm gì.Cả thế giới đều rất chú ý đền hành động của họ.Nếu tôi là người dân TQ chac xấu hổ lắm ?

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  14.12.2012 07:24
  Hoa Kỳ tuyên bố không can thiệp vào chuyện tranh chấp của các nước với TQ ở BĐ, nhưng không có nghĩa HK không để mắt quan sát sự việc, Nếu TQ biết người biết ta không làm cho BĐ thành bãi chiến trường thì HK sẽ đóng vai quan sát viên hay nói đúng hơn là Ông Cảnh Sát Quốc Tế đang canh chừng sự ổn định và an ninh cho hải trình hàng hải ở khu vực nầy. Nếu TQ ngông cuồng chiếm cứ BĐ theo cái lưỡi bò đã vẽ thì HK lấy cớ TQ làm mất an ninh trật tự ở BĐ và ra tay, TQ hết đường cựa quậy. Lịch sử trở lại như chung cuộc của Thế Chiến Thứ hai mà HK là kẻ thu dọn tàn cuộc ở BĐ.

  bởi: Biển Đông
  12.12.2012 15:14
  "Nhiều người đều được đọc tin lời tuyên bố hùng hồn cũa ông tư lệnh hãi quân Ấn từ truyền thông! "--> Người VN luôn luôn muốn thêm bạn bớt thù nhưng quyết không bao giờ đặt số phận mình vào tay người khác. Người VN có thẻ vui nhưng không vui mừng quá đà khi "ông tư lệnh" Ân hay Mỹ hay Nhật tuyên bố hùng hồn và người VN cảnh giác nhưng không run sợ khi "ông tư lệnh" TQ tuyên bố hung hăng.

  bởi: Phong Le từ: Dallas, Texas USA
  12.12.2012 03:15
  Tôi tin rằng nếu Hoa kỳ đồng ý ủng hộ Nhật bản được tự do nâng cấp lực lượng quân sự của họ lên thành Bộ Quốc phòng để tăng cường sức mạnh thì Trung quốc sẻ không dám có hành động ngang ngược như hiện nay tại biển Đông.

  bởi: Biển Đông
  11.12.2012 21:16
  "TQ sẽ không đánh đỗi chũ quyền lãnh thỗ, lòng tự hào dân tộc cho hòa bình! " --> TQ có "chủ quyền lãnh thổ" ở đâu để "đánh đổi" vậy ta ? Người ta chi thấy TQ đã ăn cướp hoặc đang âm mưu ăn cướp lãnh thổ và lãnh hải của nước khác chứ có đánh đổi bao giờ đâu ? Còn nếu TQ thích chiến tranh thì hãy chuẩn bị đào huyệt cho chính mình! Nghe có vẻ vô lý khi TQ là "cường quốc" số 2 thế giới, nhưng thời xưa khi Đức quốc xã đang làm mưa làm gió thì ai có thể tưởng tượng được rằng Đức quốc xã bị tiêu diệt tan tành thành mấy mảnh.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  12.12.2012 04:08
  Không phãi VN Dân Chũ Cộng Hòa trước 1975 nói HS, TS là cũa TQ sao?
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  30.12.2012 13:47
  Hê,hê....đâu ra câu chuyện tưởng tượng như vậy thế bạn !?!?
  Trả lời

  bởi: Biển Đông
  12.12.2012 14:59
  Hahaha, bây giờ TQ chỉ bám lấy mấy thứ vớ vẩn để chiếm đoạt HS-TS và Biển Đông. Nếu HS-TS thực sự là của TQ thì điều đó chẳng phụ thuộc gì vào công hàm PVĐ. Không lẽ PVĐ không gửi công hàm thì TQ không có bằng chứng khác à? Công hàm PVĐ gửi năm 1958 vậy mà trước đó TQ đã đòi chủ quyền HS-TS rồi thì vin vào cớ gì? Đấy là chưa kể đường lưỡi bò chẳng liên quan gì tới công hàm PVĐ nha.

  bởi: tumo từ: VN
  11.12.2012 20:46
  chơi với Nhật và Ấn chắc chắn là tốt hơn chơi với tào lao
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.12.2012 03:48
  VNCS thiếu khả năng và thiếu ý chí chống cự lại bành trướng TQ trên biển Đông nên cứ âm thầm cầu khẩn Nhật, Ấn ra tay hộ mình. Dân chúng biểu tính chống TQ bằng mồm mà chính quyền Hà Nội hèn nhát cũng không cho phép.

  bởi: Vô danh
  11.12.2012 19:17
  Bắc Kinh tự sỉ nhục dân tộc Hán bằng những hành động ngang ngược trên biển Đông Á, biển Đông...

  bởi: nguyen viet thuc từ: phan thiet
  11.12.2012 19:11
  nước mỹ thấy vậy chứ không phải vậy.sự mờ ám giữa mỹ và trung quốc chẳng ai hiểu được .mỹ đã bỏ rơi vnch 1 lần rồi ,vì vậy đừng tin vào mỹ quá.

  bởi: CoreOfWorld từ: The US
  11.12.2012 17:25
  Người Mỹ luôn rất tế nhị trên bàn cờ quốc tế, đó cũng là một trong những tính cách cơ bản, của các siêu cường chân chính trên TG.
  Nhưng không có nghĩa là, họ sẽ luôn “đứng bên lề” mọi sự.
  Hai trong số các đối tác chiến lược khả thi hiện nay của VN tại Châu Á, đó là Ấn và Nhật.
  Hai cường quốc quân sự này, sẽ đủ sức hổ trợ cho an ninh và quyền lợi của VN trên Biển Đông, ít nhất là trong tình hình hiện tại của khu vực.
  Nhưng Hà Nội cũng nên hiểu rằng, Ấn và Nhật, đang trên đà lấy lại thế ảnh hưởng của mình tại khu vực Châu Á TBD, là nhờ biết khôn ngoan, linh hoạt liên kết rất mạnh mẽ và toàn diện với một số các quốc gia khác, nhưng quốc gia “ấn tượng” nhất đối với họ, bao giờ cũng vẫn luôn là Mỹ.
  Có thể nói, trong mô hình quân sự toàn cầu hiện nay của TG, Mỹ chính là chiếc trục trung tâm khổng lồ nhất, qui tụ những sức mạnh đồng minh, đến từ tất cả các khu vực khác trên TG, nhằm hình thành một khối an ninh chiến lược xuyên quốc gia, đảm bảo hòa bình, tự do thông thương và thịnh vượng cho toàn cầu.
  Và, vị trí đầu tàu của Mỹ đối với TG, chính là một thực thể sinh động nhất, đang từng ngày tích cực mang lại sức sống trẻ trung hơn, tươi mới hơn cho TG, trên mọi góc độ.
  Và một sự thật vô cùng quan trọng nữa, mà Hà Nội cần phải biết, đó là, giữa Mỹ và VN, thì mức ưu tiên số 1, mà Bắc Kinh sẽ nhanh chóng quyết định, đó là “quốc gia nào”?

  bởi: 1211
  11.12.2012 16:38
  Trước thái độ Trung Quốc kiên quyết dùng vũ lực để trở thành thủ lĩnh Châu á nói riêng cũng như toàn thế giới nói chung, có lẽ người Mỹ sẽ rời khỏi biển Đông như đã từng rời khỏi Nam VN để tránh những rắc rối có nguy cơ gây thương vong cho Hải quân Hoa kỳ tại biển Đông.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  11.12.2012 16:06
  Nhiều người đang quan niệm,TQ là chủ nợ của Mỹ,bởi vậy Mỹ có phần nể TQ mà không dám làm tới.Họ đang sai lầm trong nhận thức này.Sự thật ông chủ Mỹ đóng vai trò ngân hàng khủng mà chú Ba chỉ là kẻ gửi tiền lấy lãi.Lãi bao nhiêu do Mỹ quy định,chú3 thấy ngon thì " hợp đồng",Mỹ không có xin.Ngay cả đáo hạn hay thanh lí hợp đồng,Mỹ cũng chủ động.Họ vay cũng có kế hoạch và nhằm vào nền kinh tế và khả năng sinh lời mà đưa ra điều kiện vay.Tóm lại ông chủ Ngân hàng Mỹ mới là kẻ quyết định.Cũng nhiều ý kiến cho rằng Mỹ xù nợ hoặc in thêm USD là xong.Chuyện này nghe hài quá,Mỹ đâu có vì dăm ba cắc bạc mà hy sinh cả một guồng máy kinh tế đầy uy tín? Kẻ nắm đằng chuôi là Mỹ,kẻ bị phụ thuộc là 3 Bành.Kẻ gửi tiền luôn mong ngân hàng mình gửi phát đạt, đó là sự thật.Vậy TQ dám chơi Mỹ không?Không khéo Mỹ tuyên bố " phá sản" ,xin khất chú 3 một trăm năm nữa sẽ trả sòng phẳng,chắc ba Bành vác dao đến phá nhà Mỹ? Mà trong hợp đồng tín dụng bao giờ chẳng có "Điều kiện bất khả kháng" ? Tóm lại cái dạ dày TQ ,Mỹ khống chế hoàn toàn,ngoan dễ bảo còn được,láo chết liền.Lõi đời là Mỹ,họ giàu cả trăm đời,lọc lõi kinh nghiệm dư đi lừa thiên hạ mà không thèm đó thôi.Ba Bành giàu sổi còn ngu lắm,có tỉnh ngộ cũng khó rút tay trong bị ra được.Đáng đời!
  Trả lời

  bởi: hung từ: Hà Nội
  27.12.2012 09:21
  Tôi thấy ý kiến của Bình Sọ Não hay thật. Vì vậy cũng muốn kiến tý.
  Tôi không kể lịch sử quá xa mà chỉ gần đây thôi từ năm 1979 - 1984
  Cuộc chiến biên giới giữa Việt Nam và trung quốc chứng tỏ sự yếu kém thực sự của quân đội trung quốc. Ngược lại là sự trưởng thành mạnh mẽ của QĐND việt Nam. Tq chỉ giỏi hù họa, phải "ba bành giàu sổi vẫn còn ngu lắm"
  Trả lời

  bởi: kimloan từ: Rach Gia
  13.12.2012 09:07
  Bài viết rất hay.

  bởi: 1211 từ: ANH HÙNG BIỂN ĐÔNG
  11.12.2012 14:46
  Quan chức Mỹ cũng mang tâm trạng cầu an như các quan chức ở các quốc gia kém phát triển. Khi có vài người Mỹ thương vong ở ngoài nước Mỹ thì các quan chức này mới bắt đầu xem xét sự vụ và hy sinh vài nhân viên Mỹ bằng cách yêu cầu họ nhận lỗi và xin từ chức.

  Rất am hiểu phản ứng của quan chức Mỹ nên người Trung quốc kiên quyết dùng vũ lực để giải quyết vấn đề biển Đông. Hiện nay mọi người đều chưa biết người Trung Quốc sẽ dùng biện pháp nào để răn đe quan chức Mỹ và các quốc gia nhược tiểu ở biển Đông và cũng chưa biết ai sẽ là vị anh hùng của Trung Quốc- người có năng lực gây kinh hoàng cho dân Mỹ cũng như gây chấn động toàn thế giới và viết trang mới cho lịch sử Trung quốc.

  bởi: South China Sea
  11.12.2012 14:41
  Nhiều người đều được đọc tin lời tuyên bố hùng hồn cũa ông tư lệnh hãi quân Ấn từ truyền thông! Nhưng mà sự thật thì như thế nào thì hãy nghe lời giãi thích với báo chí cũa ông cố vấn An Ninh Quốc Gia Ấn ngay sau lời tuyên bố “giựt gân” như sau: Đầu tiên là quý vị hõi ông ấy có phãi là hãi quân Ấn đã sẵng sàng triễn khai hành đồng ỡ bất cứ nơi nào? Và ông ấy trã lời là đúng vậy! Kế tiếp là quý vị hõi ông ấy là các ông có sẵn sàng đễ bão vệ lợi ích cũa Ấn Độ ỡ bất cứ nơi nào trên thế giới? Ông ấy trã lời là có! Rồi quý vị hõi ông ấy như vậy có phãi là gồm cã những lợi ích ỡ biễn Nam Trung Hoa? Và ông ấy trã lời là đúng vậy! Rõ ràng là truyền thông đã gài bẫy ông tư lệnh hãi quân Ấn! Mọi người đều biết là hãi quân Ấn Độ là không thễ sánh với hãi quân TQ thì làm gì họ dám đến sân sau cũa TQ đễ thách thức TQ chớ? Còn nước Nhật là 1 quốc gia hãi đão nhõ bé. Nếu xãy ra chiến tranh toàn diện với TQ thì nước Nhật sẽ bị san bằng thành bình địa bỡi hõa tiễn cũa TQ!
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  30.12.2012 13:59
  thật là thiếu hiểu biết hết chỗ nói, Ấn Độ hiện tại ai cũng biết là năng lực hải quân mạnh hơn TQ do các chuyển giao công nghệ của Mỹ và phương tây cho họ (còn TQ tuy số lượng nhiều nhưng hải quân của họ lạc hậu do bị áp cấm vận công nghệ cao từ sau sự kiện Thiên An Môn) còn Nhật Bản tuy là nước nhỏ nhưng hải quân Nhật hiện đại và thiện chiến hàng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ , Nếu SCS không tin thì cứ giương mắt lên xem các vụ choảng nhau sắp tới giữa Nhật và TQ thì sẽ biết.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 04:50
  TQ đã dạy cho VN một bài học, nay định dạy cho cả thế giới một bài học nữa à? Cứ thử xem.
  Trả lời

  bởi: Lêvăn từ: An giang
  13.12.2012 17:08
  china Sea hãy nhớ rằng, tcộng từng bi NHẬT đánh chiếm và bắt làm nô lệ. Hãy đụng thử xem sao!!..
  Trả lời

  bởi: @South China Sea
  13.12.2012 06:12
  Đúng là người Tàu quá chủ quan mà sinh dại. Hãy học lấy bài học từ phát xit ấy
  Trả lời

  bởi:
  12.12.2012 15:09
  Người VN muốn thêm bạn bớt thù nhưng quyết không bao giờ đặt số phận của mình vào tay người khác.
  Trả lời

  bởi: Tiến từ: Sài Gòn
  12.12.2012 14:53
  Một cá thể Trung Quốc chẳng là cái gì của thế giới, bài học của Đức quốc xã hùng mạnh vẫn còn đó

  bởi: 1211 từ: SIÊU CƯỜNG
  11.12.2012 14:30
  So sánh số ngôi sao gắn trên quốc kỳ thì Trung quốc chỉ lèo tèo vài sao, quá khiêm tốn khi so với Mỹ. Và các quốc gia nhược tiểu ở biển Đông luôn xum xoe với Mỹ trong khi luôn phản đối Trung Quốc; thỉnh thoảng còn lôi đầu đại sứ Trung quốc để mắng vốn…cho thấy Trung quốc thật thảm hại trong cách nhìn của người Châu Á.

  Vì thế, để lấy lại uy lực và vai trò thủ lĩnh Châu Á thì Trung quốc phải chứng tỏ bản lãnh ở mọi phương diện. Việc kiểm soát toàn bộ biển Đông khiến nước Mỹ phải hạ mình, vỗ về, ve vãn… đang là chiến tích của người Trung Quốc. Từ mức độ hạn chế cho đến mức nghiêm cấm hoạt động của hải quân Hoa Kỳ trên biển Đông có lẽ là mục tiêu khôn ngoan nhất đối với người Trung quốc; bởi lẽ Hải quân Mỹ sẽ không có cơ hội dò xét biển Đông và sẽ không còn thành thạo so với hải quân Trung quốc. Nhờ thế, Trung quốc sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối trong các cuộc hải chiến trên biển Đông.

  Khi hải quân Mỹ bị đánh bạt khỏi biển đông thì các quốc gia nhược tiểu ở đây sẽ phải quỳ lụy, dể bảo hơn đối với Trung Quốc. Có lẽ Hải quân Trung quốc sẽ tạo những sự kiện bất ngờ để thể hiện bản lãnh Trung quốc với nước Mỹ và quan trọng nhất là gây tiếng vang trên toàn thế giới, những nơi có người tiêu dùng dễ tính và hào phóng; nhằm giảm bớt tình trạng người công nhân Trung quốc đang phải luồn cúi một thị trường kiêu kỳ của nước Mỹ.
  Trả lời

  bởi: Thầy giáo làng từ: Bắc Kinh
  30.12.2012 05:00
  Chú đếm một hai còn chưa xong biết gì mà phét lác. Hải quân TQ thành thạo trên biển Đông đến mức bị mắc cạn trên biển Đông phải kêu cha kêu mẹ đến cứu, siêu cường của chú mày là thế đấy. "Trung quốc đang phải luồn cúi một thị trường kiêu kỳ của nước Mỹ" câu này hay đấy, 10 điểm, về chổ.
  Trả lời

  bởi: 2 lúa ĐBSCL từ: AN GIANG
  12.12.2012 14:48
  Thực hiện thử coi tới đâu, TQ là tên trộc phú mới giàu muốn nói cho cả thế giới biết mình là số 1....!

  bởi: vu vo từ: quang nai
  11.12.2012 13:30
  Lịch sử đã chứng minh Trung Quốc không bao giờ từ bỏ mãnh đất nào mà họ có thể chiếm được! Đội tượng mà Trung Quốc muốn khuất phục phải là Việt Nam! không có một quốc gia nào ngoài Việt Nam hết!.
  Nếu Biển đông bị độc chiếm thì nguy cơ đối với Việt Nam thật là tệ hại:
  - Lưu thông hàng hải của chúng ta phải xin phép!
  - Tài nguyên của chúng ta họ sẽ vét hết.
  - Khi vui thi ko sao! Buồn là họ bắt ta phải đóng thuế đi lại.
  ( có khi sau này chúng ta đi tắm biển hoặc đi câu cá cũng phải xin Visa nữa đấy).
  Các bạn phải thông cảm cho Lãnh đạo nước ta! họ cũng đang nhứt cả đầu để tìm phương án tốt nhất!
  Các bạn có để ý ko: Khi chưa phân định biên giới trên bộ xong, biển đông chúng ta có nói gì đâu. Nhưng bây giờ, khi xong trên đất liền ta mới nói về biển đông nhiều hơn!
  Biển đông sẽ được giải quyết trong thế kỷ 21 này! Ngày xưa chiến tranh chỉ có ta và họ, bây giờ thì chúng ta còn khối nước giúp đỡ thì sợ gì!
  Có vài câu nói vui mà lại rất giống tình hình hiện tại:
  + Người Mỹ thì nói trước làm sau. (Saddam hussien đi tị nạn đi chứ 01 tháng nữa là Tao đánh đó)
  + Người Nhật thì làm trước nói sau. ( Đánh Trân Châu Cảng cả tháng rồi, Nhật mới thông báo là đã đánh Trân Châu Cảng).
  + Người Trung Quốc thì Làm nhưng không nói (Chiếm Hoàng Sa nhưng Việt Nam hỏi thì Họ bảo họ không biết, Việt Nam lấy Máy bay của Việt Nam cộng hòa thả bom ngoài Hoàng Sa thì mới lộ ra là Họ Chiếm).
  + Còn Việt Nam thì Nói một đường làm một nẻo ( Chúng ta là Bật thầy của Chiến tranh du kích mà)
  Đố các bạn Nước nào dễ chơi nhất:
  A . Hoa kỳ (Mỹ) B. Nhật C. Trung Quốc D. Việt Nam


  bởi: Hoaiquoc từ: USA
  11.12.2012 12:27
  Tu hang ngan nam truoc,TQ. Da co Truyen thong Banh Truong ,Xam Lang. Truyen thong nay luon duoc Thuc hien ,Khi thanh phan Lanh Dao la cac ke Hieu Chien.
  (Trong Khi Dai Da So nhan Dan Trung Quoc deu muon Hoa Binh, dong GOP suc Lao Dong de phat trien Dat Nuoc trong chieu Huong nay)
  Trai qua biet Bao Nhieu cuoc Xam Lang,Thuc hien Muu do Banh Truong. Cac Tap Doan Lanh Dao "Hieu Chien cua T Q." Da tu giet Nhan Dan cua Minh dong Thoi gay tai Hoa cho cac Nuoc khac.
  Chi rieng Doi voi Viet Nam,neu lam 1 ban Thong Ke:
  " Tong Cong Bao Nhieu nguoi Dan vo Toi TQ . Da phai mat mang,Bao Nhieu Gia dinh nguoi Dan TQ. Da phai mat con, mat cha va mat Anh em, trong cac cuoc Xam Lang vo Chinh nghia vao Lanh Tho Viet Nam?"
  Cac Nha nghien cuu Lich Su TQ. Chac chan biet Dieu nay.
  Ho Cam Dao,Tap Can Binh ....la nhung nguoi co tai, tuy Nhien voi dau oc Hieu Chien , muon Thuc hien cuoc Xam Lang phi Chinh nghia, Chac chan se lam nhan Dan TQ phai do mau, va KET qua se phai Tham Bai ,vi da Tao Cong phan tren toan The Gioi Yeu Chuong Hoa Binh.
  Viet Nam hien tai,
  " Chu nghia Cong San dong nghia voi chu nghia Banh Truong,do do khong tu Bo bat cu co hoi nao de chiem soat Lanh tho cua cac Nuoc khac, du cho Cung Chu Nghia CS,hoac la Anh em tren Danh nghia."
  TQ . Da va dang dung moi Thu doan de LAN DAT,CHIEM BIEN cua Viet Nam.
  Chinh Tri, kinh Te, ...Ngay ca Thu doan Mua Chuoc Tang Lop Lanh Dao Viet Nam, gai nguoi vao Lanh tho VN. " Chien Thuat:" NOI CONG,NGOAI KICH". Dang duoc ap dung triet de.
  De Bao ve duoc Dat Nuoc than Yeu,nhan Dan Viet Nam phai:
  1/ Vach mat,chi ten cac KE BAN NUOC, dang lam Cong cu cho NGOAI bang.
  2/ DAIDOANKET, mot long tu Trong Nuoc ra den Hai NGOAI,
  Tan dung moi Kha nang,vi Tri...Cung voi long Can Dam.
  "Se dap tan Muu Do Xam Lang cua Cong San Hieu Chien TQ."
  3/ Trong moi vi Tri va Kha nang Tim su Yem Tro cua Lien Hiep Quoc va cac Nuoc tren the gioi ,nhat la cac Quoc Gia se bi Anh Huong Quyen Loi vi su Banh Truong cua Cong San TQ.
  4/ Mot nhan to rat Quan trong : tat ca cac vi da va dang Cong tac voi Che Do CS. La nguoi Viet Nam dai da so deu co tinh than Yeu Nuoc, xin qui vi hay vi su AN NGUY Cua TO QUOC, vi TUONG LAI cua DAN TOC. Hay tu Bo Dac Quyen,Dac Loi neu co, de tro ve trong long Dan Toc VN. To Quoc se ghi on Qui Vi.
  5/ Tat ca cac cuoc Cach Mang muon thanh Cong deu phai chap nhan Hy Sinh va Do Mau. Hon nua, nhan Dan Viet Nam hien dang Duong dau voi ca " THU TRONG" lan " GIAC NGOAI".
  Trich Loi Tien Nhan:
  " Nam Quoc Son Ha, Nam De Cu,
  Tiet Nhien Dinh Phan tai Thien Thu..."

  " Neu Nguoi Lay Mot Tac Dat Cua THAI TO,
  De Lam Moi Cho Giac Tat Phai Toi TRU Di "

  " Quoc Gia Hung Vong,That Phu Huu Trach"

  Kinh mong thay.

  bởi: Biên Đông VN từ: VN
  11.12.2012 10:47
  'Ông Hồng Lỗi, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói bây giờ thời đại Chiến tranh lạnh đã qua, và kiềm hãm Trung Quốc không còn khả thi nữa.' Hồng Lỗi chính xác! Đúng là không kiềm hãm TQ mà phải đối đầu với TQ, sẵn sàng chấp nhận chiến tranh với TQ, không thể nói chuyện hòa bình với kẻ hiếu chiến và đầy tham vọng bành trướng như TQ.
  Nền kinh tế TQ lớn thứ 2 trên thế giới nhưng thật sự cũng là nền kinh tế nhạy cảm và dễ đổ vỡ nhất. Một cuộc chiến dai dẳng trên Biển đông sẽ làm nền kinh tế này phá sản hoàn toàn, chính TQ cũng hiểu ra điều này, bởi thế chính TQ mới là kẻ muốn tránh một cuộc chiến tranh chấp mà phần bất lợi nghiêng hẳn về mình. TQ mạnh bạo, to mồm chủ yếu chỉ là kiểu "rung cây nhát khỉ" muốn thể hiện tư cách nước lớn và xoa dịu bất ổn, đòi hỏi tự do, dân chủ và tinh thần dân tộc đang lên trong nước sau nhiều năm bị kiềm hãm bởi nghèo đói cùng sự cai trị độc đoán, toàn trị của CS TQ.
  TQ đang ngu xuẩn thiết lập phòng tuyến phong tỏa chính đất nước mình, quanh TQ không còn bạn chỉ toàn là thù! Sống mà hàng xóm không ai ưa thì phải hiểu loại người đó là loài người gì!?

  bởi: Thích hoang tưởng từ: Chùa nhiều cột
  11.12.2012 10:22
  Đã nói rồi, đâu cần tới Mỹ, ảnh hưởng tới quyền lợi quốc gia của họ thì họ tự lien minh với nhau để chống lại tq thôi.
  Chỉ có việt nam là cây trơ giữa đồng,
  Vì sao?.
  Vì là một tên nô lệ có truyền thống cho quốc tế cộng sản.
  Quốc tế cs hiện nay còn lại mấy nước?
  Năm nước.
  Năm nước này chém. Nhau đổ máu cũng chả ai quan tâm.
  Xen vào việc nội bộ của họ làm gì.


  bởi: Hai từ: Canada
  11.12.2012 07:49
  Xưa nay người ta thường nói thâm như Tàu ngay cả người Phương Tây Họ cũng nhận biết được điều đó, nói ngược nói xuôi cũng là Tàu. Họ nói không bao giờ giữ lời, nói một làm một nẽo miển sao mang lại lợi ích cho Họ, cho nên nếu các bạn có làm ăn với người Tàu thì nên cẩn thận.
  Trả lời

  bởi: khi con từ: canada
  11.12.2012 12:48
  ko chi tau ko dau csvn ky hiep dinh paris con ko giu loi.vay roi sao day?

  bởi: Trung Ngôn từ: CA
  11.12.2012 06:39
  Ngoại Trưởng Hillary Clinton sắp từ nhiệm để John Kerry thay chỗ... và vừa qua ông Tướng Mỹ nắm quyền quân sự vùng Biển Đông theo lệnh của vị Tổng Tư Lệnh quân đội tuyên bố vấn đề biển Đông do các nước trong vùng tự giải quyết với CSTQ, Mỹ không can dự vào...thì rõ ràng các nước có tranh chấp lảnh thổ và lảnh hải với CSTQ ở biển Đông không còn hy vọng nhờ Mỹ giúp họ nên quay sang nhờ Nhật và Ấn Độ, không có gì lạ ! Chỉ có cái "LẠ" người ta nghĩ vì sao chính quyền Obama hành động như vậy, phải chăng nước Mỹ dưới triều đại Obama giống như nước Campuchia dưới quyền Thủ Tướng Hun Sen ngày nay...?!
  Trả lời

  bởi: My Tham từ: Hoa Ky
  11.12.2012 12:59
  Tôi cũng thắc mắc chuyện này và có hỏi một giáo sư về lịch sử Bang Giao Quốc Tế trong trường tôi đang học thì ông ta nhìn tôi cười và nói : " Anh về xem lại thái độ của Mỹ trong Đệ Nhị Thế Chiền 2 với Âu Châu thì rõ !
  Sau khi thức trắng một đêm đọc tất cả tài liệu , tôi mới bật ngữa và biết Mỹ....thâm hơn Tàu ! Tàu chỉ có Thâm một cách ngu xuẩn , chứ không bằng bộ óc Thâm của những tay Mỹ gốc Do Thái. Tôi xin giải thích như sau :
  - Trước Đệ Nhị Thế Chiến 2 , Mỹ bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng ! Thị trường chứng khoán mất giá , dân chúng thất nghiệp tràn lan xem như không có cách cứu gỡ nổi ! Mỹ bắt đầu thấy Đức Quốc Xã bắt đầu xâm chiếm Âu Châu như chiềm Ba Lan , đánh Pháp , thu gọn Âu Châu gần hết và bắt đầu tấn công Anh. Đức cũng đánh Nga ! Xem như toàn bộ Âu Châu đã nằm trong tay Đức !
  Lúc đầu , khi Đức bắt đầu gây chiến và Hitler đề cao chủng tộc Aryan diệt chủng dân Do Thái... Mỹ vẫn án binh bất động !!!
  Nhưng sau khi Đức-Ý- Nhật ( Phe Trục ) đã hoàn thành gần như chiếm trọn Âu Châu và Anh đang trên đà nguy khốn thì Mỹ mới nhảy vào giúp ! Thế là công xưởng Mỹ sản xuất vũ khí , bom đạn ồ ạt giúp cho các nước Đồng Minh , Nga đánh lại Đức. Kết quả sau chiến tranh : Đức tan tành và Âu Châu cũng tan nát ! Thế là Mỹ đóng vai chủ nhân ông ra tay giúp tái thiết Âu Châu qua kế hoạch Marshall ! Mỹ đang từ một nước chả có thuộc địa nào nay trở thành chủ nợ , Anh Pháp mất hết tất cả thuộc địa và trắng tay , trở thành con nợ của Mỹ !!!
  Sau chiến tranh Mỹ trở thành siêu cường qua mặt luôn cả Anh và Pháp ! Thế có Thâm hay không?
  - Lịch sử bây giờ tái diễn : Trung Quốc được Mỹ giúp phát triển kinh tế và quân sự ! Đáng lẽ an phận làm đàn em của Mỹ nhưng lại có tham vọng trở thành siêu cường thay Mỹ ! Thế là Mỹ sẽ kích động toàn bộ Á Châu lao vào chống Tàu ( như Âu Châu chống Đức ). Tất cả phải mua vũ khí cho chiến tranh. Mỹ tuyên bố không nhảy vào ( như trước kia Mỹ tuyên bố với Đức ) và để cho TQ và các nước Á Châu như Nhật , Ấn , Nam Hàn , Đài Loan , Úc , VN , Phi....đánh nhau tan nát ! Gần tàn cuộc , khi cả 2 bên đã kiệt sức , thế là Mỹ nhảy vào thanh toán Tàu ! Á Châu sau chiến tranh sẽ kiệt quệ như Âu Châu trước kia ! Mỹ sẽ lại có kế hoạch tái thiết Á Châu và trở thành chủ nợ ! Mỹ tính nước cờ này để xóa sạch nợ với TQ vì sau khi tuyên chiến với Tàu , Mỹ sẽ lấy lí do là tiền nợ của Mỹ sẽ không trả cho Tàu , mà chỉ trả lại cho một chính phủ dân cử hợp pháp đại diện cho dân Tàu !
  Mấy thằng Tàu rất thâm nhưng tự nhiên đi gây chiến để trúng kế của Mỹ ! Các nước Á Châu ai cũng muốn mời Mỹ trở lại nhưng chưa đâu , phải đánh nát bét ra thì Mỹ mới nhảy vào : Trai cò tranh nhau , ngư ông Mỹ đắc lợi !
  Trả lời

  bởi: Lang Thang từ: Hà Nội
  20.12.2012 16:07
  Hay, nhưng nói chung TQ vẫn rất nguy hiểm đối với VN, TQ là kẻ tham lam, hiểm ác và dã man. Các bạn trẻ Việt Nam sau này là chủ của đất nước, hãy rèn luyện mình đừng ham chơi quá đà mà tự diệt mình, đừng bắt nạt dân mình. Hay ho gì, anh hùng gì khi mình bắt nạt, uy hiếp đàn áp chính dân tộc mình nếu có tài thực sự thì hãy cống hiến cho đất nước, hãy tham vọng làm điều lớn lao cho xã hội. Đất nước mình, dân tộc mình ưa chuộng hòa bình, ưa chuộng đạo lý làm người, muốn cả thế giới cùng phát triển.Trong lịch sử, VN, nhân dân Việt Nam luôn bị người TQ xâm chiếm đàn áp, bắt chúng ta làm nô lệ, làm tay sai người hầu cho chúng, nhân dân ta nào có chịu, ông cha ta đã anh dũng đứng lên đánh đuổi bọn TQ, Pháp, Mỹ xâm lược chạy mất hồn vía để trở thành những người Anh Hùng của dân tộc, và giờ đây TQ lại bắt đầu âm mưu xâm phạm VN, nhân dân Việt Nam một lần nữa, muốn biến VN thành bù nhìn, thành nô lệ một lần nữa, vì vậy các bạn trẻ hãy tỉnh ngộ, rèn luyện tham gia các hoạt động lành mạnh đừng ham chơi quá đà mà tự mình diệt mình, để đất nước nhân dân bị diệt vong. Chúng ta hãy chứng tỏ mình cũng yêu nước yêu dân tộc VN như ông cha, tổ tiên của chúng ta các bạn nhé.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)hoàng kỳ
  12.12.2012 05:26
  Rất chính xác! cám ơn bạn.Mỹ ko thâm sao mới có hơn 300 năm mà họ là siêu cường số 1.Họ quả thật đang dưỡng sức sau Trung Đông đó thôi!

  bởi: doanlinh
  11.12.2012 05:40
  chinh hoa ky va cac nuoc chau au, vi loi ich mot thoi cua minh, da giup cho trung quoc lon manh nhu hom nay; thi nay chinh hoa ky, chau au, nhat ban phai tim cach kiem che trung quoc.hay kiem che bang dau tu, kinh te, nhap khau xuat khau, quan su( can thiet), de ngan mot nuoc trung hoa troi day xam luoc cac nuoc nho hon.va se thong tri toan the gioi bang nhung chinh sach ngong cuong, ngao man, tham lam vo do, gia doi.lo bich.boi giai cap thong tri la tap doan tu san do, lua doi va thong tri, dan ap ca nhan dan trung quoc.

  bởi: Ngan nam do ho từ: Nuoc Viet
  11.12.2012 05:32
  De phat huy hieu qua cua ho chieu pho thong ma Tau Khua co in hinh doan duong 9 doan tren bien dong,ho se co nhung trao doi voi cac nuoc lon nam ngoai khu vu tranh chap bien dao tren bien dong,
  Van de la chuyen cua rieng Anh Em song sinh Ha Loi ma thoi.
  Vien canh hom nay va trong tuong lai se the nao? Viet Nam chi la mot dan em nho be vi the trong tuong lai se duoc DAI CA LON ,bo thi cho chut dinh tai loc cung nhu quyen luc neu biet nghe loi va ngoan ngoan voi DAI CA LON .

  bởi: South China Sea
  11.12.2012 05:28
  TQ sẽ không đánh đỗi chũ quyền lãnh thỗ, lòng tự hào dân tộc cho hòa bình!
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  30.12.2012 14:03
  Giọng điệu hiếu chiến của kẻ muốn gây nên chiến tranh đó !!!
  Trả lời

  bởi: Trương từ: Việt nam
  11.12.2012 16:17
  Chẳng phải ai khác, mà chính nhân dân Trung quốc và các vùng lãnh thổ bị Trung quốc chiếm đóng như Tây tạng, Nội Mông, Tân cương,v.v.. sẽ là nguời đào mồ chôn vùi cái gọi là tự hào dân tộc của bọn cầm quyền đại Hán ở Bắc kinh. Cơ hội Trung quốc trở lại thời Chiến quốc đã hiện hữu. Các nước lân bang chỉ chịu vạ lây vì nội tình cái đất nước Trung quốc bá quyên-bành trướng dù chúng xâu sé nhau hay tạm thời lắng dịu chĩa mũi nhọn ra bên ngoài !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.12.2012 11:03
  Chủ quyền dân tộc có gồm các china town ở khắp thế giới không vậy? Lòng tự hào dân tộc, ngoài nồi hủ tiếu và lọ xì dầu, còn gì không nhỉ? Mới bơm lên đã phình to quá, đó là bản chất của các nị.

  Dân Đức xưa kia là cường quốc về khoa học kỹ thuật của thế giới, nhưng thiếu điều kiện tài nguyên. Nước Tàu ngày nay tuy lớn nhưng đa chủng, quan trọng hơn, là quốc gia kỹ thuật loại xoàng! Thứ gì hầu như cũng có, nhưng đa phần sao chép lại, chất lượng luôn là dấu hỏi lớn.


  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIETNAM
  11.12.2012 04:49
  Gio day , hon luc nao het chinh phu Viet Nam phai het suc luu tam toi nhung bien dong ve an ninh quoc gia , de doa den bien , dao cua to quoc . Hay de cao canh giac truoc nhung loi noi hoa my cua banh truong Bac Kinh , nguoi ban than thiet can ke ben nuoc ta bao lau nay ., binh tinh dua ra nhung sach luoc de dap tra nhung hanh dong lan chiem va y do xam lang cua ho, ve moi mat kinh te , quoc phong , dau tu ....song song do , vi the cua Viet Nam neu doi dau truc dien thi khong can xung ve tiem luc , suc manh ,... phai tranh thu su ung ho cua cac quoc gia lan can co kha nang doi trong voi Trung Quoc , de tao ra mot vanh dai bao ve huu hieu cho dat nuoc .

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  11.12.2012 04:23
  Dưới con mắt của bạn bè Thế Giới CSTQ hiện nay chỉ là một bọn ăn cướp già mồm không hơn không kém, và chẳng thể nào chấp nhận được.

  bởi: Trung Quân từ: USA
  11.12.2012 03:44
  Một điều dễ hiểu là Ấn độ và Nhật bản sẽ nhập cuộc để chặn TQ chiếm biển Đông. Phi ở vị trí có thể lên tiếng mạnh, Việt Nam ở thế "kẹt cứng" chỉ hô hào qua ngoại giao. Còn Mỹ ư? Mỹ đứng ngoài làm trọng tài là hay nhất, không ngả bên nào. Để còn tuýt còi phạt TQ chứ! TQ vi phạm thì phạt thẻ vàng, rồi thẻ đỏ, đuổi ra khỏi biển Đông. Một thế cờ rất tuyệt vời... TQ thiếu xăng dầu là TQ chết... Cho nên TQ giờ làm già ở biển Đông đã... rồi sau "xin" chia chác để khai thác kiếm dầu... Nguồn cung cấp dầu cho TQ ở Trung Đông đã bị Mỹ "bóp" lại... một cách "cầm chân" sự hung hãn của TQ.... TQ giờ như con trâu điên vậy!!!
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  11.12.2012 11:11
  @Trung Quân hiền huynh.Mỹ ko đứng ngoaì đâu,chẳng qua chưa đúng lúc,đúng thời điểm.Lời cuả Đô Đốc Samuel Locklear,chỉ là lời tuyên bố có tính chất chiến thuật,nó ko phản ảnh toàn bộ "chiến lược" cuả Hoa-Kỳ.Chiến lược quay lại Á châu với lí do "TỰ DO HÀNG HAỈ",Chỉ là bề mặt,và cũng để gưĩ đến BK một thông điệp rõ ràng,chính xác,và uy lực về sức mạnh,và sự quyết tâm,về những lợi ích cốt lỏi,bất khả xâm phạm.Màn đầu có lẽ sẽ giao lại cho Đồng minh NHẬT,sẽ gỡ bỏ những hiệp định mà NHẬT nước thua trận sau TC 2,và để cho NHẬT tái võ trang,Và nên nhớ NHẬT là nuớc có hàng không mẫu hạm từ đệ nhị TC,quân đội thiên hoàng từng chiếm lĩnh Lục địa TH,và Ấn Độ sau nhiều màn qua lại cuả TT Ấn,với MỸ từ thời BUSH,nay đã trở nên một Đồng Minh có khả năng làm TQ lo ngại,và họ là nước khổng lồ bên sườn TQ,và cũng khát dầu ko kém,cũng có cả rừng phi đạn chiến lược,Kế đến ta phaỉ nghĩ đến Úc một căn cứ hậu cần,đang đựơc MỸ khai triển,nó sẽ có thêm quân MỸ hiện diện.Nếu SUBIC BAY mở lại,thì Sức mạnh HQ TQ tỉ nhu đám Lục Bình trôi trên Biển đông.Sở dĩ TQ chưa ra tay chiếm nốt 27 đảo TS,là vì chiếm thì dễ nhưng phòng thủ Đảo rất khó,và TQ nếu đánh con baì ấy là vô tình tự cầm chân mình,tất cả những thuật ngữ ồn ào,cực đoan,hộ chiếu lưỡi bò,v...v...và v...v...chỉ là màn đánh trống,khua chiêng chính trị.Vậy nhìn bằng lăng kính chiến lược MỸ có cần nhúng tay trực tiếp ko?Phần bất lợi về lâu,về daì sẽ thuộc về TQ,ko khéo nước thua trận TQ lại phaỉ ký những hiệp ước thua thiệt,như NHẬT khi xưa,(chỉ võ đoán cho vui).TQ sẽ mãi maĩ là Siêu cừơng hạng hai,cho dù có thể thành một ông nhà giaù,nhưng ko may cho TQ lại phaỉ cưu mang 1tỉ 300 triệu cái bao tử,để nó đói là xã hội đại loạn ngay,và TQ cũng rõ ràng điểm yếu cuả mình,cho nên vậy qua những triều đại các ông Vua TQ ko hề dám Viển Chinh,quá xa vùng ảnh hưởng cuả mình,và CĐ hiện nay đang lãnh đạo TQ cũng ko thể dễ dàng viễn chinh.So với MỸ khả năng có mặt trên các điểm nóng trên toàn cầu ko ngoài 12 tiếng.TQ chưa có thể làm được chuyện ấy.Và ai làm chủ Thaí bình Dương là làm chủ BIỂN ĐÔNG,vậy có phaỉ tuyên bố đứng ngoài kia có phaỉ là "củ cà rốt" ko nhỉ.Khi nào "cây gậy " chiã ra,ai mà biết được Trung quân hiền huynh.

  bởi: Vô danh
  11.12.2012 02:22
  Không riêng Nhật Bản hay Ấn Độ, mà cộng đồng quốc tế phải đến Biển Đông, để bảo vệ vùng Biển quốc tế nơi đây. Cường quốc Hoa Kỳ với kỹ thuật quân sự cao, trách nhiệm vô hạn, trách nhiệm pháp lý của tập thể cộng đồng về luật Biển quốc tế, thì Hoa Kỳ, dù muốn hay không, cũng phải vào cuộc, để chống lại một phát xít mới gây hấn làm mất ổn định cho khu vực và hoà bình thế giới. Ủng hộ một tập thể, để chống lại một quân phiệt, một đế quốc mới trỗi dậy.

  bởi: Vô danh
  11.12.2012 01:58
  TQ tự suy nghĩ rồi nói các nước kiềm hãm TQ ?.....Nói láo để tự biện hộ cho hành động tham lam, hiếu chiến, bành trướng, bá quyền, tàn sát dã man các nước trong vùng Biển Đông. Bắc Kinh, với ý định này bộ máy cầm quyền phát xít, của ban lãnh đạo hiếu chiến Bắc Kinh, muốn biến nước tàu ăn củ cải muối của TQ, thành một cường quốc phát xít của thế kỷ 21, để thực hiện cho giấc mộng này, trong thời gian qua nổi lên cái gọi là tranh chấp, nổi chìm, lưỡi bò, lớn tiếng đòi chủ quyền hầu hết ở vùng Biển quốc tế ở Biển Đông, do nước nào gây ra ? có phải TQ không ? Đừng đổ thừa, đổ vạ, đổ trách nhiệm cho các nước bao vây kìm hãm TQ. Xưa rồi TQ, TQ nói đúng thời đại này kìm hãm TQ là xưa như trái đất, nhưng TQ đòi chủ quyền trong lãnh hải chủ quyền của các nước trong khu vực, và vùng Biển quốc tế ở Biển Đông, nó có xưa không vậy TQ ? TQ đừng nói TQ được quyền đòi ? còn các nước chỉ được lắng nghe, chứ không được quyền chống lại TQ phải không TQ ? Tên lửa, sức mạnh quân sự mà TQ hỗ trợ cho bá quyền của TQ, nó là thứ côn đơn lẻ loi, đụng phải tên lửa, sức mạnh của tập thể, thì chỉ có con đường bại trận thê thảm phải không chú tàu thập cẩm ?.
  Trả lời

  bởi: vo danh từ: can tho
  11.12.2012 09:21
  chủ nghĩa xã hội ở TQ đang đi lên chủ nghĩa phát xít rồi. các nước có tranh chấp lãnh hải ở biển đông với TQ nên liên minh lại chuẩn đối phó với TQ là giải pháp duy nhất để không bị " cá lớn nuốt cá bé"
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.12.2012 06:52
  Trung Quốc cũng nên tự kiểm tại sao xung quanh mình không có một người láng giềng nào để tin cậy cả , ngay cả Campuchia cũng sẽ sẵn sàng bỏ Trung quốc nếu Trung Quốc gặp chuyện bất trắc gì , như đã từ bỏ Việt Nam thôi .
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  11.12.2012 11:14
  Bạn nói rất đúng! xin được chia sẻ.Chào bạn.

  bởi: TRUONG KHOA từ: HA NOI
  11.12.2012 00:40
  TRANH CHẤP biển đông các nước phải có trách nhiệm,chứ không phải lúc nào cũng nhờ vào MỸ , CHÍNH MÌNH còn đàn áp DÂN MÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC LỘNG HÀNH . NGANG NGƯỢC,thì nhờ ai giúp đỡ chĩ là dối trá.

  bởi: LT từ: USA
  10.12.2012 23:31
  Càng có thêm nhiều quốc gia dấn thân chia lửa với các nước nhỏ trên Biển Đông càng tạo ra sức mạnh tổng hợp để biến thành những vòng kim cô xiết chặt vào cổ bọn hiếu chiến Trung Cộng. Ngày nào tấm bản đồ chín đoạn lưỡi...hái bao quanh Biển Đông thì ngày ấy nguy cơ một cuộc chiến tranh sẽ nổ ra giữa một bên bị xâm chiếm và một bên ỷ thế giầu đi ăn cướp. Bởi vậy chúng ta hoan nghênh hai người khổng lồ Châu Á vào cuộc, chung tay giữ lấy tài nguyên Biển Động không để lọt vào tay bọn ăn cướp bá quyền bành trướng Trung Cộng.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)