Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Xuân Hoàng

  Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời tại Sài Gòn

  x
  Tác giả Nghìn Trùng Xa Cách, nhạc sĩ Phạm Duy vừa qua đời vào chiều Chủ nhật  27/01/2013 tại Sài Gòn, ở tuổi 92. Phạm Duy, tên thật Phạm Duy Cẩn, sinh ngày 05/10/1921 tại Hà Nội. Với tác phẩm đầu tay là Cô Hái Mơ, viết năm 1942, Phạm Duy bước vào thế giới âm nhạc từ năm 1942. Biến cố năm 1975 đưa ông sang định cư tại Mỹ và đến năm 2005, ông trở lại sống ở Sài Gòn, Việt Nam cho đến nay. Có thể nói hơn 70 năm sống với âm nhạc, Phạm Duy đã để lại nhiều tác phẩm đi vào lòng người, những ca khúc của ông gắn liền với những biến cố thăng trầm của đất nước. Bài viết dưới đây của ca sĩ - nhà văn Quỳnh Giao viết về một ca khúc của Phạm Duy chưa đầy một tuần trước ngày ông qua đời. Trân trọng giới thiệu cùng bản đọc VOA.

  Ngày Xuân, Nghe Lại Ca Khúc "Xuân Hành" Của Phạm Duy
  Quỳnh Giao
   
  Có phải là ngẫu nhiên không mà hai nhạc phẩm đầy tính chất anh hùng ca của Lizst và Beethoven đều lấy âm giai Mi giáng Trưởng (Mi bémol Majeur)? Đó là Cầm tấu khúc số 1 của Lizst có tên là "Héro" và Cầm tấu khúc số 5 của Beethoven có tên là "Emperor" viết cho đại đế Napoléon.

  Nhạc sĩ Phạm DuyNhạc sĩ Phạm Duy
  x
  Nhạc sĩ Phạm Duy
  Nhạc sĩ Phạm Duy
  Trong nền tân nhạc Việt, các ca khúc về lịch sử hay những bài hùng ca thường được viết trên âm giai Fa Trưởng. Nói về nhạc thuật, các âm giai Trưởng như Do, Ré và Fa nghe thấy trong sáng và hợp với giọng Kim. Khi giọng Kim là giọng chính (chant), bè phụ thường được viết thấp hơn để làm nổi giọng chính. Những ca khúc như “ Việt Nam Minh Châu Trời Đông” của Hùng Lân, “Nước Non Lam Sơn” hay “Bóng Cờ Lau” và “Tiếng Chim Gọi Đàn” của Hoàng Quý, “Hội Nghị Diên Hồng” hay “Bạch Đằng Giang” của Lưu Hữu Phước, “Việt Nam, Việt Nam” của Võ Đức Thu, “Việt Nam Anh Dũng” của Dương Thiệu Tước”, “Việt Nam Hùng Tiến” của Thẩm Oánh…v.v. đều được viết trên cung Fa Trưởng.

  Thật sự, thì âm giai trong sáng hay u tối, êm dịu hay gay gắt chỉ có ảnh hưởng với nhạc khí, chứ không ảnh hưởng với giọng hát. Giọng hát nhẹ êm hay mạnh mà cứng là do âm sắc (timbre) của người trình bày. Giọng Thổ thường dầy hơn giọng Kim, ngược lại thì giọng Kim lanh lảnh và thánh thót hơn giọng Thổ. Riêng các nhạc sĩ sáng tác và sử dụng dương cầm, mà Frederic Chopin là một điển hình, thì chuộng loại âm giai mang nhiều dấu giáng (bémol). Ông cho rằng đàn những nốt giáng (phím đen trên dương cầm) thì tiếng đàn êm hơn, và về kỹ thuật thì ngón tay trườn trên phím, càng sâu càng dễ di chuyển lả lướt hơn…

  Trong khung cảnh chung như vậy, ca khúc “Xuân Hành” của Phạm Duy lại được viết trên cung Mi giáng Trưởng, trong sáng mà êm dịu hơn âm giai Fa Trưởng.

  Những ai mới nghe ca khúc này thì tự hỏi rằng tác giả dùng chữ "hành" trong ý nghĩa nào. Hành có thể là hành trình, hành khúc, hoặc biết đâu còn là một thể thơ cổ, như bài “Tỳ bà hành” mà ai cũng biết qua bản dịch của Phan Huy Vinh, hay bài “Hiệp khách hành” mà các độc giả của Kim Dung có thể còn nhớ và nhất là “Hành phương Nam” của Nguyễn Bính?

  Người nghe hay người thưởng ngoạn có quyền mở rộng sự cảm nhận để hiểu tác phẩm từ sở thích hay nhận thức khác biệt của mình.

  Nhưng nhạc sĩ Phạm Duy là người cẩn trọng, như tên của ông.

  Trong cuốn "Ngàn Lời Ca" được xuất bản tại hải ngoại năm 1987, ông giải thích khung cảnh sáng tác của từng bài mà gọi đó là "sự tích". Ông trình bày rằng mình đã soạn nhiều ca khúc về hành trình của con người trong cuộc đời, trong đó có ba bài hành là "Lữ Hành", "Dạ Hành" và "Xuân Hành". Chúng ta liền hiểu ra ý nghĩa của chữ hành trong tác phẩm.

  Nếu "Lữ Hành" là cuộc hành trình thơ thới và bất tận của loài người và được ông sáng tác tại Sài Gòn vào năm 1953 đầy hy vọng thì "Dạ Hành" là lúc con người đi trong đêm tối. Mà bóng tối ở đây không là một khái niệm về thời gian khi thiếu ánh mặt trời. Bóng tối là chông gai hiểm hóc của phận người và ca khúc cũng được viết tại Sài Gòn nhưng mà là Sài Gòn khói lửa của chiến chinh năm 1970.

  Rồi Phạm Duy mới nói về cuộc đi bình thường là bài "Xuân Hành", sáng tác năm 1959, ở giữa hai bài hành kia. Hành trình bình thường và muôn thuở như câu hỏi đầy vẻ triết học là "người là ai, từ đâu tới và sẽ đi về đâu".... Người từ lòng người đi ra rồi sẽ trở về lòng người. Người vừa là thần thánh, vừa là ma quỷ, biết thương yêu dai mà cũng biết hận thù dài….Nhất là biết vui buồn giữa hai nhịp đập của con tim, ngay cả khi tim ngừng đập.

  Với khoảng cách thời gian, nghĩa là có thêm sự chín muồi của cuộc sống, ta có thể nghe lại ba bài hành này mà thoát khỏi hoàn cảnh của Sài Gòn thời 53, 59 hay 70. Nghe lại với tâm cảnh của chính mình. Đấy cũng là lý do mà tôi thích bài “Xuân Hành” hơn cả.

  Về nhạc thuật thì đấy là một ca khúc có nhịp điệu uy nghi hùng dũng, trong sáng mà êm dịu chứ không chát chúa như nhiều bài hùng ca hoặc một khúc quân hành. Bài "Lữ Hành" rất hay nhưng ít người hát vì từ đầu đến cuối là dùng nhịp chõi – syncope. Đôi khi có người còn trình bày theo điệu "swing" khá giật mà không phản ảnh được nội dung sâu sắc thánh thiện của lời ca. So với "Lữ Hành" thì bài "Xuân Hành" dễ hát hơn, nhưng cũng cần trình bày hợp ca nên đòi hỏi kỹ thuật hòa âm mới diễn tả hết giá trị của tác phẩm. Phải chăng vì vậy mà ngày xưa, chúng ta ít được nghe ca khúc này ở ngoài các chương trình của đài phát thanh?

  Bây giờ mà nghe lại, khi tư duy đã lắng đọng, người ta còn thấy ra một giá trị khác, là nội dung của lời từ.

  Phạm Duy đã dẫn chúng ta vào tác phẩm với lời giới thiệu về câu hỏi muôn đời là người từ đâu tới và đi về đâu. Nhưng trong ca khúc mà cũng là một đời người từ thuở là mầm non chớm nở đến khi trở thành lá úa, ông còn diễn tả nhiều điều khác nữa. Nổi bật trong đó là chữ nhân, hay tinh thần nhân ái là chữ mà ông dùng. Chúng ta sinh ra là từ lòng người với tiếng khóc và nụ cười, với thương yêu và hận thù lẫn đắm say. Nhưng chân lý muôn đời là trưa hôm qua có thể còn là người, đêm hôm sau thì đã thác, có khi là vị thần hoặc một lũ ma lẻ loi....

  Chữ sinh và hủy chỉ là hai mặt của cuộc đời và ai ai cũng như vậy. Nhưng, nội dung mang tính chất thánh ca của tác phẩm nằm trong thông điệp chìm ẩn bên dưới: sự bất diệt trong vòng tử sinh đó là chữ nhân. Nếu sinh ra và sống mãi với lòng nhân thì chẳng ai nên sợ cái chết. Cuộc hành trình của đời người mang ý nghĩa thăng hoa của một mùa Xuân khi nó được hướng dẫn bởi lòng tử tế.

  Khi liên lạc với chú Phạm Duy - người viết vẫn gọi ông như vậy với sự tôn kính - về bài Xuân Hành, tôi đã lẩm nhẩm hát lại và ngẫm lại rồi nghĩ đến một thông điệp tôn giáo.
  Đó là lẽ tử sinh của luân hồi, là ngũ uẩn gồm có sắc-thọ-tưởng-hành-thức. Nhờ sự suy ngẫm đó mình tìm ra một chữ "hành" trong kinh sách nhà Phật. Đấy là ý khác của "hành" trong bài Xuân Hành. Rất đơn giản thì hành động tốt sẽ tạo ra thiện nghiệp để có ngày vượt khỏi lẽ tử sinh. Phải chăng, câu "Đường nhân ái còn đi mãi mãi" của ca khúc nói về một cách sống bất tử? Nếu quả như vậy thì thông điệp này còn sâu xa hơn lời ca trong bài "Đường Chiều Lá Rụng" của Phạm Duy....[QG]
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Hoai Huong từ: canada
  01.02.2013 08:26
  Toi rat yeu nhac cua PD, chac chan nhac cua ong van song mai trong toi cho den cuoi doi, song chi tiec mot dieu la niem tin yeu va long kinh phuc ong da mat trong toi, ke tu khi ong buoc chan ve song o VN

  bởi: TAM từ: SAN JOSE
  31.01.2013 23:59
  Trau chet de da...Nguoi ta chet de tieng...Pham Duy chet de tieng nhuc...tieng xau cho the he sau...
  Tram nam bia da' cung mo`n, Ngan nam bia mieng van co`n tro tro

  bởi: tran cong phat từ: binh thanh
  31.01.2013 10:46
  Vào Blog buivanphu để nghe phong vấn con nguoi thật của Pham Duy

  bởi: Q.Huy từ: vn
  31.01.2013 10:16
  Gởi Bà Đanh!
  Dân tộc Việt đâu chĩ có những người cs mà nhiều tầng lớp khác nhau không ai có thể áp đặt tư tưởng của mình cho người khác được.Chủ nghĩa cs là của ngoại ban, ông hiểu chứ, có thời đã đưa những ông Tây đó về thờ rồi đó.

  bởi: Q.Huy từ: vn
  30.01.2013 19:32
  Về già thì ai cũng muốn về quê hương sinh sống, nhưng nhạc sĩ PD có lẽ không nên có những phát biểu làm mất hình ảnh tốt đẹp của ông đối với không ít người từng mến mộ ông
  Trả lời

  bởi: Đúng
  31.01.2013 10:08
  Không có lửa sao có khói. Nhạc thì hay, nhưng tâm PD thì quả có lung lay.
  Người Việt hải ngoại đâu cần khen, đã từng sánh vai với miền Nam thì đừng chối bỏ quá khứ.
  Cái gì hay thì khen, cái gì không hay thì thẳng thắn phê bình. Để mọi người cùng nhau suy ngẫm, có khi lại rút ra được bài học xử thế cho mình và người thân.
  Trả lời

  bởi: Bà Đanh
  31.01.2013 05:45
  Phát biểu để mấy ông chống Cộng không vừa lòng là "làm mất hình ảnh tốt đẹp của ông đối với không ít người từng mến mộ ông " ? Ông làm như chỉ có mấy ông chống Cộng nghe nhạc Phạm Duy ! Đúng là "dỏm" .

  bởi: Chùa Bà Đanh
  30.01.2013 07:32
  Nhận xét một nghệ sĩ nhất là một nghệ sĩ có tầm như Phạm Duy bằng cái tư tưởng Chống Cộng là một việc làm ngu nhất trong những cái ngu.

  Phạm Duy là một nghệ sĩ, nghệ sĩ là phải phục vụ. Nhưng nghệ sĩ phải phục vụ cho ai ? Cái đó mới là cái đáng nói !

  Không lẽ nghệ sĩ Phạm Duy phải phục vụ cho cái cộng đồng chống Cộng bé bằng hạt me ở hải ngoại này hay nói rộng hơn không lẽ nghệ sĩ Phạm Duy chỉ phải phục vụ cho cái Cộng đồng người Việt ở hải ngoại ?

  Phạm Duy luôn luôn sống với người Việt , đó là người Việt trong tổ quốc VN. Khi ông rời bỏ tổ quốc ra đi thì không không còn sáng tác được gì nữa, VN là nguồn cảm hứng của ông, sống ở nước ngoài ông đã trở thành con vịt què!

  Sự trở về VN sinh sống là một quyết định chính chắn và có tình người nhất đối với một người nghệ sĩ như Phạm Duy. Mấy ông chống Cộng cứ đinh ninh rằng Phạm Duy là của mấy ổng, cũng chống cộng hăng say như mấy ổng ! Nên khi Phạm Duy “bỏ” mấy ổng thì ổng ngẫn ngơ cho là Phạm Duy phản bội ! Phản bội ai đây ? Phạm Duy có chút tình nghĩa gì không với mầy người chống Cộng ? Có chút nợ nần hay duyên nợ gì không với mấy người chống Cộng ?

  Nếu nói về phản bội thì có lẽ Phạm Duy đã đánh mất cơ hội để phục vụ đất nước khi ông ta đã bỏ phong trào kháng chiến để về sống trong sự an lành trong khi bao người đã hy sinh xương máu trong công cuộc giải phóng dân tộc. Nói về phản bội có lẽ ông đã dùng tài năng của ông để sáng tác những tác phẩm phục vụ cho ngoại bang và đó là điểm nhơ trong sự nghiệp khá đồ sộ của ông. Nói về phản bội có lẽ ông đã bỏ đất nước ra đi khi đất nước hoàn toàn độc lập để tìm kiếm thêm một lần nữa sự an lành cho cá nhân trong khi toàn dân đang khổ cưc để hàn gắn vét thương của chiến tranh.

  Nhưng dù thế nào đi nữa thì rồi nước cũng chảy về nguồn ! Con người nghệ sĩ chân chính sẽ không bao giờ quên tổ quốc , quê hương. Sự trở về của ông là điều ông phải làm và ông đã làm. Nay ông chết đi đã được an vui và nhắm mắt không hối tiếc và ân hận.

  Những người chống Cộng kiểu này có tư cách gì mà phán xét một nghệ sĩ lớn như Phạm Duy ? Tầm hồn họ có chút trong sáng nào hơn Phạm Duy ? Chúng ta hãy để Phạm Duy an nghĩ và tiếp tục nghe và hát những bài TÌNH CA của người nghệ sĩ…


  Chùa Bà Đanh


  bởi: Mộng du từ: Áo quốc
  30.01.2013 01:22
  Thương tiếc một thiên tài của nước Việt đã trở về đất mẹ...
  Xin chân thành phân ưu cùng tang quyến và cầu chúc hương hồn người quá cố
  phiêu diêu nơi cõi vĩnh hằng.
  Ước mong những trường ca "Con đường cái quan" và "Mẹ Việt Nam" cùng hàng ngàn bài ca khác của nhạc sĩ Phạm Duy sẽ sống mãi với dân tộc và đất nước.

  bởi: Vô danh
  29.01.2013 23:10
  Vườn hoa âm nhạc VN vừa mất đi 1 cây cổ thụ quý báu. Nhạc sĩ Phạm Duy quả là 1 thiên tài âm nhạc. Nhờ sức sáng tạo tuyệt vời của ông, chúng ta có biết bao nhiêu bài hát lãng mạn hay mang đậm tính quê hương. Cám ơn tác giả đã phân tích chữ "hành" rất hay. Đầu năm xin thân chúc "quý báo" VOA và quý độc giả "Đường nhân ái còn đi mãi mãi."


  bởi: cuti từ: sg
  29.01.2013 21:47
  Muốn tìm nghe mấy bài nhạc giới thiệu trong bài viết này thì tìm ở đâu?
  Trả lời

  bởi: Hi từ: VN
  30.01.2013 15:58
  Thời đại tin học: "Những gì không biết thì lên "guốc-gồ""... google!

  bởi: Tra Dao từ: Australia
  29.01.2013 15:33
  Tôi có lẽ là một trong rất nhiều người yêu nhạc Phạm Duy. Nhạc và lời của riêng ông, nhạc ông phổ từ thơ của những thi sĩ khác, và nhạc ngoại quốc do ông dịch lời...đa số đều rất hay. Nhạc dân ca hay nhạc tình của ông đều thuộc loại đứng đầu, tâm ca và đạo ca thì phải công nhận là ông rất tài tình trong tiết tấu làm cho người nghe...nghe rồi thì nhớ lâu dài. Tôi không đề cập đến tục ca ở đây, vì chỉ nghe nói thôi mà đã ngại ngùng nên không dám nghe thử.
  Phạm Duy đã từng tự nhận ông là người hát rong, người hát rong là người đi hát khắp nơi và sống bằng tiền kiếm được từ nghề ca hát. Thế thì đừng bận lòng cho lắm về việc đi hay ở của ông. Nơi nào có người muốn nghe âm nhạc của ông thì ông đến. Đôi khi, chuyện ông về VN lại là một bằng chứng sống cho thế giới cộng sản thấy rõ, chỉ có tự do thực sự mới hun đúc nên được một tài năng văn nghệ đa diện như vậy. Một Văn Cao mai một, chỉ vì thiếu tự do, loại thiếu tự do trong việc viết lời nhạc có lẽ cũng được xem là thiếu tự do tư tưởng và ngôn luận ! Đừng để tâm nhiều quá về thái độ sống của ông, hãy tận hưởng gia tài âm nhạc ông đã để lại cho chúng ta. Hãy HỸ và Xã !

  bởi: VNCH1954
  29.01.2013 14:59
  Khi còn sống đã phá hoại gia cang nhạc sỉ Phạm Đình Chương và còn nhiều gia đình khác đã tan nát vì lảo bố già PD nầy. Lối sống không đạo đức như thế thì làm gì có thể về cỏi tây phương cực lạc.
  Trả lời

  bởi: Nhảm từ: Bunderburg
  30.01.2013 19:42
  Tôi thấy bác 1954 cho ra những lời này vào lúc này có 2 lẽ:

  1 là theo cái tính cách "ghét tài" của chung chung những người khó tính hay nói đúng hơn là chấp nhất nhỏ nhoi.

  2 là đưa ra tí chút "nổ" cho những ai chưa biết- nhất là lại "nổ" và "oanh tạc" ngay những người có tiếng.

  Nhưng sao lại vào lúc này nhỉ? Có hậm hực em cũng xin bác vào lúc khác được không? Hay là bác có họ ruột rà bắn vài phát đại bác với LQ- PĐC?? Xin bác nhá.

  Nhảm 30/1/13
  Trả lời

  bởi: Dựa cột mà nghe
  31.01.2013 02:01
  Chết là tận rồi, vậy lúc khác là lúc nào? Cái tài của ông PD đã bị cái hành động loạn luân cảnh sát VNCH bắt quả tang "ăn chè" với KN ở Nhà Bè cả miền Nam thời 50 ai đọc báo cũng khinh miệt. Phá hoại gia cang anh em như thế mới đáng khinh, nên thiên hạ phục tài mà trọng mến tư cách. Không ai hoàn toàn, nhưng ít ra phải biết chừa người trong nhà. Chẳng lẽ nhân thân tốt, có công gì đấy thì khoan hồng như luật CS? Ông có cho đấy là việc bình thường?

  bởi: quangle từ: Sai Gon
  29.01.2013 13:23
  Nghệ thuật vị nghệ thuật và nghệ thuật vị nhân sinh đ62u là món ăn tinh thần làm cho con người thanh thoát hơn .i tiễn đưa một thiên tài âm nhạc việt đã để lại cho VN những bài ca bất tử

  bởi: dpa từ: canada
  29.01.2013 08:10
  Ở đời, tôi vốn ít coi trọng tuổi tác để kính trọng ai. Ngay cả trong chùa chiền tôi cũng chỉ coi các Thầy cũng như mình thôi. Có kính chăng là tôi kính những người có đức độ. Phạm Duy trong lòng tôi cũng không ngoại lệ. Cái chết của ông ngày nay không làm tôi rung động chút mảy may. Vì sao vậy? Lát nữa tôi sẽ nói. PD đã từng cho nhân thế biết bao bài ca 'trên cả tuyệt vời', có pha chút nét Tây là lạ nhưng lại dân dã đến lạ lùng. Có nhiều bài tôi có thể nghe mãi cả ngày mà không biết chán. Những lời tình ca của ông có thể đưa tôi bay bổng về khung cảnh của núi rừng Việt Bắc ngay tức khắc, hoặc đưa tôi về những đêm trăng có bóng các cô thôn nữ huyền ảo ru đời , có sức làm sống lên con người tôi, nó bỗng trở nên rừng rực yêu đương thương nhớ kỷ niệm của những ngày nào tưởng đã là xa lắc nghìn thu... Những câu ca của ông, cằng buồn thì lại càng lãng mạn, say đắm, say đắm đến quên đời...Rồi ra hải ngoại, ông đã từng chống cộng, rồi...theo cộng về sống với cộng, rồi huyênh hoang phát biểu rằng vì ông biết yêu nước, vì ông biết thương quê hương...Qua Youtube videos, tôi cũng bắt gặp được những ánh mắt hân hoan của ông trong những lần ông đi tham dự văn nghệ như một vị khách mời danh dự rat ha he, vai sánh vai với mấy ngài cán bộ chỉ đạo văn hoá gì đó, trông rất oai. Ông cũng có khi phát biểu linh tinh nữa. Cái chất giọng bắc kỳ hùng hồn, tùy hứng mà lúc lên , lúc xuống cũng vang ầm nang trich khó ai đóan trước nổi, nhung luon ra ve trịch thượng của ông ngày nào cũng còn đó nhưng bỗng trở nên vô hồn lạ. Trong các videos, ông cũng vẵn cười cười như ngày nào nhưng sao nó giống như những nụ cười đang run run mong ai tha thứ hay đón nhận...Duy Quang chet, toi thay chut toi nghiep. Pham Duy chet, toi thay ong da chet qua muon!

  bởi: Tam Nguyen từ: California USA
  29.01.2013 06:57
  Pham Duy la mot nguoi co tai ve am nhac nhung ong cung la nguoi co toi voi gia dinh, ban be va xa hoi.

  bởi: gamen từ: usa
  29.01.2013 05:17
  PHAM DUY,ng oi sao lon cua nen am nhac Viet Nam da nghin trung xa cach va .....nguoi da di roi
  xin thap mot nen huong cho nguoi qua co co nhieu tai ma lam tat,.
  Viet Nam hai cau noi sau cung khi lia doi.....
  Nguyen xin linh hon ong duoc an vui tren coi vinh hang

  bởi: ybonenie từ: phap quoc
  29.01.2013 01:42
  vo cung thuong tiec mot nhan tai da de lai cho nen am nhac viet nam mot kho tang nghe thuat vo gia .. pham duy da nam xuong ; am huong cua ong van song dong voi nhung ai da yeu thuong ong

  bởi: hotac6 từ: VN
  29.01.2013 01:17
  Cây ngây không sợ chết đứng. Người ngây không sợ nghiệp báo trùng lai vô thường;
  Người ngây tính nết thật thà, đi đâu cũng ̣được người ta tin dùng;
  Xin được kính chúc tất cả người ngây
  Trong tâm đầu năm mới nhiều sức khoẻ,
  an khang, thịnh vượn...trên mọi nẽo đường đất nước.

  bởi: Trung từ: Canada
  28.01.2013 23:50
  Đây đang là thời điểm " luận tội " Phạm Duy chứ không phải là lúc để Blog Nguyễn xuân Hoàng đưa bài viết ca ngợi tài năng Phạm Duy của Quỳnh Giao ? hình ảnh Phạm Duy đã chết trong lòng người Việt từ năm 2005 ( không ai không lợm giọng khi thấy hình Phạm Duy hí hửng khoe chứng minh nhân dân của CS vừa mới cấp ) Tài năng mà không đi đôi với nhân cách và đạo đức thì có ca ngợi thế nào thì thiên hạ cũng chẳng ngó ngàng tới ! lịch sử hiện đại VN có 2 người lưu xú muôn đời là Phạm Duy và Nguyễn cao Kỳ ! ( Riêng Anh em Không Quân rất hổ thẹn với vị tướng này ) . Cá nhân tôi rất khâm phục 2 vị nữ lưu còn sống dưới gông cùm CS mà vẫn hiên ngang : nghệ sĩ Kim Chi và nhà văn Y Ban .
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  29.01.2013 23:37
  Năm 1954, tôi là đứa bé mới 8 tuổi, tôi đã từng nghe một số ca khúc của Phạm Duy qua làn sóng phát thanh . Di cư vào Nam lớn lên và sau này cho đến tháng 4/75, tôi vẫn yêu thích những ca khúc của Pham Duy . Khi Phạm Duy sống ở hải ngoại cũng vậy. Nhưng từ khi ông trở về Việt Nam , thiện cảm của tôi đối với ông không còn nữa. Dẫu biết rằng, về định cư ở Việt Nam là quyền tự do của nhạc sĩ Phạm Duy. Nhưng rất tiếc là thay vì yên lặng, ông đã có những phát ngôn không trung thực. Yêu nước thì sống ở bất cứ nơi đâu cũng có thể yêu được. Hà cứ gì phải về VN sống mới là yêu nước. Ông đã làm cho tôi có cảm tưởng là dù không nói ra, Phạm Duy đã vô tình thể hiện: " yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa" đúng như sự mong muốn của chính quyền Cộng Sản ! Miếng ăn đã bỏ ra sao còn nhai lại?!

  Tài năng và sự đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam của Phạm Duy là rất đáng trân trọng. Nhưng cuối đời , cách ứng xử của ông đã làm nhiều người thất vọng. Chỉ thất vọng thôi ! Còn kết tội Phạm Duy thì có quá đáng chăng? Người đã ra đi về cõi vĩnh hằng, thiết nghĩ chúng ta cũng không nên nặng lời.

  Xin chia buồn cùng gia đình cố Nhạc Sĩ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: vn
  29.01.2013 23:16
  ông bị bệnh bại não à?
  Trả lời

  bởi: VietSon từ: San Diego
  29.01.2013 15:09
  Pham Duy va Nguyen Cao Ky chinh la nhung nguoi yeu nuoc thuc su. Giam chet tren que huong thay vi chet tren xu la que nguoi..vay moi goi la nguoi yeu nuoc. Song voi hoac song ben cong san chua han la cong san. Bo nuoc ra di va so ko giam ve moi la hen va dang khinh,
  Trả lời

  bởi: Người Việt
  30.01.2013 08:21
  Sống ở trên quê hương, sống xứ người là do quan niệm của mổi người chứ có gì mà nói là hèn . Nếu chế độ đương thời không còn thì biết bao người cs củng ra xứ ngoài sống như người tị nạn cs trước họ thôi .Bây giờ chỉ cần đô la nhiều, và ca ngợi chế độ nếu trước kia mình chưởi, mình chống là được sống trên quê hương rồi . Quan niệm sống, tư cách mổi người thế nào thì mới bị đánh giá là hèn . Người mà trước sau không như một thì mới đúng là người hèn ...!!!Yêu nước là bảo vệ đất nc' là có công làm cho dân giàu nc mạnh, quan tâm cộng đồng, nghỉ đến thịnh suy của nc nhà, nghỉ đến ng Việt như mình sao họ lại khổ sở nhọc nhằn trong nc . Phạm Duy, Ng cao Kỳ có làm gì được, có lý tưởng gì mà cao đẹp . Ra nc ngoài, bây giờ điều kiện vật chất cho ng có đô la dể dàng về nc vậy là yêu nc à!!! đúng là lảng xẹt !
  Trả lời

  bởi: Thanh Tam từ: Australia
  29.01.2013 11:41
  Thời điểm luận tôi PD là của bác chứ đâu phải của ngừơi khác vì bác đâu có đại diện cho ai !
  Lá rụng thì về cội. Người VN khi già thường hướng về Quê Hương. Họ về quê hương VN cũng đâu có nghĩa họ theo chủ thuyết CS, họ về sống thì họ theo luật tại nơi đó chứ ! Chẳng lẽ mọi người sống ở VN là CS hay chẳng lẽ không thích CS thì phải đăng đàn chưởi CS ! Bác về Việt Nam và đăng đàn chưởi CS xem nào, thế mới anh hùng !

  Cho tôi nói luôn đâu phải ở xứ tự do là hiểu về tự do dân chủ đâu ! Nhiều khi ở xứ tự do nhưng đầu óc lại giống bọn CS !

  Bác đánh giá nhân cách PD là quyền của bác những nói cho rỏ nhé cái đáng giá đó chỉ có ý nghĩa đối với riêng bác mà thôi !

  Với tôi và nhiều người VN khác nữa, PD đã có những đóng gióp cho nền Văn Hóa dân tộc mà nhiều người khác không làm được(trong đó tôi tin chắc có bác) và theo tôi, đó là một phần của của Đạo đức Phạm Duy. Nói cho nhiều những chẳng giúp ích gì cho dân tộc thì nín còn tốt hơn đó bác !
  Trả lời

  bởi: Mianli từ: USA
  30.01.2013 05:12
  Dong y 100% voi ban ve chuyen nay - Nhac Si Pham Duy da chet roi ma het nguoi nay den nguoi kia doi "luan toi"...??? Pham Duy that su la mot tai nang am nhac, dong gop to lon cho nen am nhac VN. Het nguoi nay den nguoi khac doi luan toi....vay trong so may ong doi luan toi co ong nao ve VN chua??Co goi tien ve VN cho ai chua nhu la anh em, ba con,ban be....neu co thi cho biet de ....luan toi....Lay tu cach gi ma doi luan toi nguoi nay , nguoi kia.....????

  bởi: Lỗ Bình từ: HCM - City
  28.01.2013 23:38
  Viếng hương hồn Phạm Duy

  Anh đã đi rời xa miền giông bão
  Để lại cho đời những tấu khúc bi thương
  Đừng gọi trăm năm về ngang quá khứ,
  Đừng bày ra chi cuộc vui đâu còn nữa ?...
  Lạc chốn mơ nào lạnh giá hồn thơ…

  Anh sẽ đi về bên kia chân trời
  Tìm lại nhau đời trăm nẻo phân ly
  Cuộc hành hương lần cuối tiếc thương chi
  Về cùng nhau gục đầu nghe tiềm thức
  Gọi tên người hàng lớp lớp đong đưa…

  Lỗ Bình
  01/12

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 23:32
  Cung nhu chu tich HCM da chet nhung mai mai van song trong QUAN chung ta .. oe oe oe

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 23:16
  Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời tại Sài Gòn

  bởi: Nghiên
  28.01.2013 21:47
  "Kẻ thù ta nào đâu phải là người, Nếu giết người thì ta ở với ai . . ." Nghe qua ai cũng bắt thương cho kẻ hiểu mình, hiểu đời. Chính là chữ "Nhân" (Người). Vâng, Phạm Duy đã sáng tác lời thơ ca trên, và cũng chính lời ca trên đã phân biệt giữa Người tính và Thú tính thật rõ ràng. Xin cúi đầu với người đã khuất.
  Trả lời

  bởi: đính chính
  29.01.2013 02:30
  Lời của bài tâm ca trên là của nhà sư Nhất Hạnh, ông PC chỉ phổ thành nhạc thôi.

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  28.01.2013 19:26
  Chia buon cung gia dinh .. Gio nay chac ong hoi tiec '' ONG KHONG HIEU KHUC RUOT NGAN DAM CUA VIET NAM CONG SAN ''.

  bởi: Hải Tú từ: Quảng nam
  28.01.2013 18:57
  Tôi không gặp, không nghiền thơ Phạm Duy nhưng tôi được biết Ông cũng Lận đận vì thơ, đã có thời người ta cấm thơ "ủy mỵ, ướt át"; kể cả "trả thù" nhau sau khi 'phe bình văn học'!
  Vợ ông đã "luộc" hết tài sản của ông; Con Trai ông là NS Duy Quang cũng vừa qua đời

  bởi: Nhất Ngôn từ: Australia
  28.01.2013 16:26
  Tất cả đều vô nghĩa.
  Chỉ hư vô về hư vô
  Ngược xuôi rồi một kiếp
  Còn chi một nấm mồ ?

  bởi: Nguyễn Xuân Triều từ: Australia
  28.01.2013 15:44
  Rất cám ơn anh Nguyễn Xuân Hoàng về bài viết rất nhiều thông tin về cố nhạc sĩ Phạm Duy này.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  28.01.2013 15:26
  Người về với CHÚA quê hương,
  Trái tim để lại yêu thương muôn đời.
  Chúng con xin tiễn chân Người,
  Đường xa vạn dặm,xin Người bình an.
  Nước non,non nước Việt Nam,
  Bao nhiêu gian khổ vẫn còn tình ca,
  Tình Người như biển bao la,
  Chúng EM xin hát đồng ca,tiễn Người.
  Kiều Trang,xin có mấy lời,
  Tiễn CỤ đi về cùng với nước non.

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 14:34
  Trâu để da người mất để tiếng,Tài thì thật có Tài nhưng trong lối sống hiện thật có hai mặt,nghĩa tử là nghĩa tận,cát bụi lại bay về với sa mạc,xin chia buồn với GĐ của cố nhạc sĩ PD.

  bởi: Listener 1
  28.01.2013 13:49
  RIP. Thực ra còn một bài ca nữa mà tôi nghĩ cũng có thể trở thành một bài Quốc Ca của Việt Nam trong tương lai, đó là bài “Việt Nam, Việt Nam” của NS Phạm Duy mà tôi hằng yêu mến vì nó du dương, hùng tráng nhưng đầy tình cảm nhân bản, lại có hai từ then chốt “Việt Nam, Việt Nam” được lập đi lập lại một cách hiền hòa, yêu dấu, gợi lên một đất nước hiền hòa nằm trên bờ biển Thái Bình Dương với những hàng dừa xanh thơ mộng, rừng biển tươi xanh, bát ngát:

  Việt Nam Việt Nam nghe từ vào đời
  Việt Nam hai câu nói bên vành nôi
  Việt Nam nước tôi.

  Việt Nam Việt Nam tên gọi là người
  Việt Nam hai câu nói sau cùng khi lìa đời
  Việt Nam đây miền xinh tươi
  Việt Nam đem vào sông núi
  Tự do công bình bác ái muôn đời

  Việt Nam không đòi xương máu
  Việt Nam kêu gọi thương nhau
  Việt Nam đi xây đắp yên vui dài lâu
  Việt Nam trên đường tương lai,
  Lửa thiêng soi toàn thế giới
  Việt Nam ta nguyện tranh đấu cho đời

  Tình yêu đây là khí giới,
  Tình thương đem về muôn nơi
  Việt Nam đây tiếng nói đi xây tình người
  Việt Nam! Việt Nam!
  Việt Nam quê hương đất nước sáng ngời
  Việt Nam! Việt Nam! Việt Nam muôn đời

  Ôi, yêu quá Việt Nam! Cám ơn Phạm Duy
  Trả lời

  bởi: Hy Vong từ: USA
  29.01.2013 21:50
  ung ho bai "Viet Nam" la quoc ca Viet Nam. Dan chung co tu do hanh phuc du hay khong du la do cac lanh dao nha nuoc dam hi sinh tu bo tu duy thieu hien thuc hay khong. Hi hi hi.
  Trả lời

  bởi: Nguoi dan mien Nam
  29.01.2013 21:43
  Lúc trước tôi cũng nghĩ như vây nhưng khi biết PD về VN theo cộng thì chúng ta phải cẩn thận để sau nầy con cháu của PD lại kiện chúng ta muợn bài hát của CS như trường hợp Quốc ca VNCH của Lưu hữu Phước.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.01.2013 13:40
  Thật trong sáng và vô tư . Nhờ những bài hát của Phạm Duy mà tình yêu thương giữa người và người ,người và quê hương luôn đươc hun đúc cháy mãi trong tôi . Cám ơn Việt Nam đã có Cây cổ thụ trong làng âm nhạc Việt Cố Nhạc Sĩ Phạm Duy để đời sau vẫn lưu tryuền những thành quả của ông . Câu cho hương hồn Ông an vui miền cực lạc !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.01.2013 11:36
  "Việt Nam mang tên Người" , "Tổ quốc mang tên Người" là tên những bài hát, bài thơ của VC tôi đã đọc, đã nghe khi bị VC cải tạo để ám chỉ HCM. Hồi trước 75 khi làm "quản ca" trong đơn vị lúc tập hát bài Việt Nam Việt Nam của Phạm Duy với câu "Việt Nam tên gọi là người" tôi cũng cảm thấy nó gò bó, làm ...giảm đi một bài hát có nhiều lời lẽ rất hay, cũng giống như câu "khoai lùi bếp nóng ngon hơn là vàng" trong bài về cậu bé chăn trâu của ông. Khi ông về Việt Nam cầu thân với VC, nhiều lúc tôi nghĩ " Miệng lưỡi Phạm Duy ông ấy có thể huênh hoang khoe mình viết câu hát ấy là có ẩn ý" , Nhưng mong là điều ấy không xẩy ra như hồi 80 tại nhà ông BDT ở San Francisco. ông ta đã đứng trên bàn bắt nhịp hát khi nhóm bạn muốn dùng bài hát trên thay quốc ca miền Nam. Sau thấy bị chống đối quá thì trong một dịp khác ông lại nói " tôi đ.....thèm.....". Đó là Phạm Duy, ngoài gia tài âm nhạc hơn người, còn có những thứ không vất đi đâu được ,người ta muốn thua, chứ không muốn bằng ông.
  Trả lời

  bởi: Real Viêt Nam Mến Yêu
  29.01.2013 04:16
  Nếu đảng cộng sản Việt Nam mà còn cấm không cho phổ biến bài Việt Nam Việt Nam của nhạc sĩ Phạm Duy thì Việt Nam không thể nào Sáng Ngời, cũng không thể nào có Nhân Ái được, và coi chừng sẽ chẳng thể tồn tại Muôn Đời trước hiểm họa xâm lăng của Trung Cộng.
  Trả lời

  bởi: Vô Duyên Quá
  29.01.2013 03:31
  Ủng hộ ý kiến đưa bài này làm Quốc Ca.
  Trả lời

  bởi: Vô Duyên Quá
  30.01.2013 08:43
  Thì tự do ý kiến mà. VDQ thấy nội dung có ý nghĩa và phù hợp tâm tư nguyện vọng dân mình thì ủng hộ.
  Trả lời

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  29.01.2013 09:25
  Nếu đưa bài này làm quốc ca thì nhà nước CS có chịu không ? Câu "VN không đòi xương máu" thì hiện tại đang là "đường vinh quang xây xác quân thù", tàn bạo, đẫm máu, chỏi nhau quá ! rồi "tự do, công bình, bác ái muôn đời" tìm đâu ra ? làm sao có được những điều mơ ước này ?

  bởi: cao phong từ: trung phan vn
  28.01.2013 10:48
  1 cay dai thu cua nen am nhac viet nam lai ra di ! xin 1 nen huong cho nguoi qua co !

  su nghiep am nhac cua pham duy , theo toi thi mien ban , boi vi no dung tren dinh cao cua nghe thuat va hoc thuat .

  ong pham duy , theo toi con la 1 nha tu tuong ,1 hoc gia , 1 chinh tri gia .

  tuy nhien . ve nhung nam cuoi doi ,
  (khoang 2005 den nay) ong co nhung cau noi co phan lam lu mo phan nao hinh anh , cung nhu su nghiep cua ong
  (chac gia sinh tat) 1 lan nua xin cau nguyen cho linh hon ong thanh than coi vinh hang.,

  bởi: An Nguyen từ: Buon Ma Thuot - Viet Nam
  28.01.2013 10:45
  Thương tiếc quá! Thời gian vừa rồi định tìm gặp Người nhạc sĩ thần tượng của mình 1 lần nhưng chưa thực hiện được...

  bởi: Phuong Nam từ: Saigon-VietNam
  28.01.2013 10:33
  Hay de nguoi chet thanh thang som duoc dau thai dung quan quit khoc loc thuong tiec lam cho huong linh nguoi chet kho dau thai. Ai roi cung phai gia va phai chet the thoi.Cau nguyen cho Ong som duoc ve COI TAY PHUONG CUC LAC.

  bởi: David Ha từ: Saigon
  28.01.2013 09:12
  Nhạc Sĩ Văn Cao, Trịnh Công Sơn và Phạm Duy..... đã chết !.... nhưng những tác phẩm để lại sẽ còn sống mãi.......R.I.P.

  Blog

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác