Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Nhà từ thiện muốn làm một cuộc 'cách mạng sách' ở Việt Nam

  Các học sinh chụp hình phía trước của thư viện với nhà từ thiện Nguyễn Quang Thách tại một trường tiểu học trong tỉnh Thái Bình, Việt Nam (M. Brown / VOA)
  Các học sinh chụp hình phía trước của thư viện với nhà từ thiện Nguyễn Quang Thách tại một trường tiểu học trong tỉnh Thái Bình, Việt Nam (M. Brown / VOA)
  Tại Việt Nam, các tổ chức viện trợ cảnh báo rằng chất luợng thấp về giáo dục đang cản trở nước này tiến lên tình trạng thu nhập trung bình. Nhưng một người đang tìm cách thay đổi sự kiện đó qua việc xây các thư viện do cộng đồng tài trợ tại các trường học. Từ Thái Bình, thông tín viên Marianne Brown ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau.

  Tại trường tiểu bọc An Bái, một lũ trẻ ùa giỡn đến giằng những cuốn sách từ tay giáo viên và đặt chúng lên một loạt giá ở phía sau lớp học. Những cuốn sách này nằm trong một chiến dịch của anh Nguyễn Quang Thạch, 37 tuổi, nhằm cung cấp những “thư viện phụ huynh” tại các trường học ở nông thôn.

  Theo anh Thạch, nông dân trong các cộng đồng như thế này ít khi được tiếp cận với sách vở. Hầu hết các trường học có đủ sách giáo khoa nhưng ít có gia đình nào có thêm tài liệu để đọc.

  Anh Thạch cho biết: “Khi tôi làm cuộc thăm dò với trường học, tôi phỏng vấn nhiều nông dân, công nhân và rất nhiều học sinh. Họ đến từ các khu vực nông thôn. Họ nó họ chưa bao giờ đến thư viện trường để đọc sách cả. Nhiều người còn không nghĩ là trường có thư viện. Vì thế thư viện nằm trong hệ thống trường học giống như một cái nhà kho, chứ không phải chỗ thực sự để đọc sách.”

  Giáo dục là một đề tài nóng bỏng ở Việt Nam, nơi tỷ lệ biết đọc biết viết cao bất kể các phương pháp giảng dạy cổ hủ và tham nhũng gây thiệt hại cho việc học hành.

  Mặc dù Việt Nam khoe là có tỷ lệ biết chữ lên tới 90% với một thành phần dân số phần lớn ở vùng nông thôn, các tổ chức viện trợ nói có sự cách biệt giữa những gì được giảng dạy ở trường học với những gì mà giới công nhân Việt Nam cần biết.

  Thành tích học tập ở các trường học Việt Nam cũng ở mức tương đối thấp so với các nước khác trong vùng. Một phần lớn vấn đề là hối lộ, và các cơ quan truyền thông nhà nước thường loan tải chuyện các giáo viên bị kỷ luật vì nhận tiền học sinh để cho điểm cao. Theo một số chuyên gia, các phương pháp giảng dạy dựa nặng vào từ chương, cũng có nghĩa là học sinh Việt Nam không được khuyến khích tự suy nghĩ hay phát triển óc sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề.

  Các thư viện nhộn nhịp đầy sách có thể đem lại một phần giải pháp. Anh Thạch làm việc với các nhà xuất bản ở Hà Nội để cung cấp một danh sách các đầu sách giảm giá cho giáo viên và học sinh chọn lựa.

  Anh cho biết anh cũng đang trông đợi thay đổi các quan niệm về công tác từ thiện ở Việt Nam, nơi dân chúng thường chi ra hàng ngàn đôla để xây một nhà văn hóa mới hay một cái cổng làng để phô trương sự giàu có và thế lực.

  Anh Thạch nói: “Thực chất là kiến thức, chứ không phải một thứ để khoe khoang, như ngôi chùa to, hay nhiều tiền để làm đám cưới, nhiều tiền để làm giỗ chạp, họ nên dùng tiền vào việc tốt hơn, đầu tư cho tương lai, chính là sách vở.”

  Học sinh sử dụng sách mượn từ 'thư viện phụ huynh' tại một trường tiểu học trong tỉnh Thái Bình (M. Brown / VOA)Học sinh sử dụng sách mượn từ 'thư viện phụ huynh' tại một trường tiểu học trong tỉnh Thái Bình (M. Brown / VOA)
  x
  Học sinh sử dụng sách mượn từ 'thư viện phụ huynh' tại một trường tiểu học trong tỉnh Thái Bình (M. Brown / VOA)
  Học sinh sử dụng sách mượn từ 'thư viện phụ huynh' tại một trường tiểu học trong tỉnh Thái Bình (M. Brown / VOA)
  Tính đến nay, gần 1.000 thư viện phụ huynh đã được xây, mỗi thư viện có hàng trăm đầu sách và mô hình của anh Thạch đã được nhân lên ở nhiều tỉnh khắp nước. Ở mỗi trường anh Thạch giúp xây thư viện cho tới 4 lớp học thì những trường học sẽ nhân mô hình đó lên. Phụ huynh đóng 3 đôla mỗi nguời cho năm đầu tiên và 1 đôla cho những năm sau.

  Hiệu trưởng trường trung cấp An Ðức, ông Phạm Ðức Dương, nói rằng nhờ mô hình của anh Thạch mà chất lượng giáo dục tại trường học cao hơn.

  Ông Dương nói học sinh đã có kết quả tốt hơn trong các kỳ thi, nhất là về môn khoa học xã hội.

  Bà Dương Lê Nga là người đứng đầu nhóm thanh niên trong trường. Bà nói sau khi các thư viện được xây, học sinh bắt đầu đặt nhiều câu hỏi hơn với giáo viên. Bà nghĩ mô hình của anh Thạch giúp học sinh có một lối suy nghĩ khác đi.

  Bà Nga nói học sinh bắt đầu lập các câu lạc bộ thảo luận trong lớp học. Mỗi lớp có 3 hay 4 câu lạc bộ về các đề tài khác nhau. Nay, thay vì dựa vào tài liệu của giáo viên, thì chính họ điều hành các câu lạc bộ.

  Hiệu phó của trường, ông Uông Minh Thanh, nói nhiều học sinh ở đây sẽ trở thành công nhân của các nhà máy gần đó. Tuy nhiên, sau khi nhìn thấy ảnh hưởng của các thư viện mới, ông hy vọng các em sẽ có tham vọng cao hơn cho mình lúc ra trường.

  Ông Thanh nói các thư viện đã khuyến khích việc đọc sách trong giới học sinh và giáo viên và các gia đình khi các em đem sách về nhà.

  Mặc dầu nhắm mục tiêu vào nông dân nghèo ở Việt Nam, mô hình của anh Thạch lại không bao gồm các sắc tộc thiểu số. Tuy chỉ chiếm 14% dân số, các nhóm nay lại chiếm tới 2/5 số dân nghèo trong nước.

  Anh Thạch cho biết anh dự định mở rộng mô hình tới các em học sinh sắc tộc thiểu số vào năm tới, nhưng sách sẽ được cung cấp bằng tiếng Việt, là sinh ngữ thứ nhì đối với đa số và tỷ lệ biết đọc biết viết rất thấp.

  Anh Thạch nói ước mơ của anh là một ngày nào đó mô hình của anh sẽ tự túc được và sẽ không cần đến anh nữa. Trong khi chờ đợi, anh nói anh hy vọng cuộc “cách mạng sách” của anh có thể giúp nông dân Việt Nam đứng ngang hàng với người dân của các nước phát triển.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: covang
  01.12.2012 14:18
  Sau khi VC giải giao nốt miền Nam cho CS, thì SQ, viên chức VNCH bị giải lên rừng chặt cây, đốt rừng, làm lán trại học tập cải tạo đến khi nào thành người rừng mới thả về thành phố. Nhiều đại cán tập kết có con là ngụy phải gửi thêm sách truyện cách mạng cho con đọc thêm để giác ngộ con đường theo Mác Lê của bố. Khổ nỗi VNCH không tuyên truyền, nề nếp sống tổ tiên vẫn giữ nguyên theo tự nhiên, thế mà nhập tâm không có gì vô lý làm chao đảo. Vì thế những lời VC tưởng hay đẹp của Tố Hữu, của HCM phát tán ra lại bị "cải tạo viên" nhái lại làm trò cười. Nhiều "cải tạo viên" còn phát hiện Trần Dân Tiên biến đi đâu mà bỏ quên dép râu trong bụng...bác?. Lao động mệt chết xác,thì an ủi "Thép đã tôi thế đấy", học tập mãi không về thì rên "Ông tiên thời gian ơi hãy quay cho thật mau!". Nghe hứa ngứa lỗi tai thì lắc đầu "Vương quốc lừa dối" . Nghe thế lực thù địch thì phì cười "Chuyện không có gì mà ầm ĩ".....Sách dở cứ in bừa là hơn hay sao?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 08:49
  Cả hệ thống giáo dục đào tạo hồng hơn chuyên xái quấy thì sách vở chẳng có nghĩa gì cả. Biết đọc biết viết là giáo dục thành công xứ Cộng Sản Việt Nam.

  bởi: Thiếu Jia
  30.11.2012 09:45
  Hồi xưa trong Nam hiếm thư viện, mà sao sách học, sách dịch, các văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ viết thơ, viết truyện, viết nhạc biết không xuể. Giờ nhiều tay mọt sách có dịp vào Nam là đi lùng sách, truyện cũ, về chẳng dấu mà còn khoe. Có nhiều cuốn giờ tái bản lậu, nhưng sách cũ long bìa , sứt chỉ phải đóng lại vẫn nhiều người thích. Em tò mò sách truyện xưa....phản động, lạc hậu, tác giả ở trong Nam hay ngoài Bắc, chỉ việc hỏi anh bạn cháu nội lính ngụy là sớm muộn hắn cũng tìm cho mượn. Vì bố hắn là dân dấu sách, còn bà nội hắn có vựa thu mua giấy vụn ngay sau chiến dịch..."Tần Thủy Hoàng" khi cả nước hoàn toàn....giải phóng.

  bởi: Nhân dân V.N
  29.11.2012 10:14
  Việt Nam hôm nay dân trí cao văn hóa cấp ba trở lên, ăn học từ mẫu giáo trở lên rất tốn người dân tự lo ,cán bộ và người dân hôm nay là một khoảng cách rỏ rệt, người cán bộ học chỉ cấp một số ít có cấp hai .Cho nên cán bộ nói dân không hiểu,dân nói cán bộ càng không hiểu .vì hai thế hệ rỏ ràng,thế hệ cán bộ là thế hệ "đào thải"thế hệ nhân dân là thế hệ" phát triển " hai thế hệ sống chung dân sẽ bị lôi cuốn vào vòng đào thải !! là thiệt thòi cho dân tộc .Nhưng cán bộ Việt Nam không hiểu được hoặc cố tình không hiểu để cầm quyền .
  __nhân bất học bất tri lý
  __Lão bất học lão hà vi
  Bằng chứng kinh tế V.N hôm nay !!!!!!!!!!!!

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 09:53
  Ước gì A NG THIÊN NHÂN rút lại câu : [ Coi giáo dục như dịch vu ]
  Điều này có nghĩa khách hàng là thượng đế , tiến trao cháo múc
  Diều này con em muốn đi học cũng phải chạy dịch vụ

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  29.11.2012 06:57
  Viet Nam ngay nay thu vien da ve lang xa,Moi thon deu co van hoa co nghia la nguoi dan cua nuoc Viet Nam deu co van hoa rieng chi co ong thu tuong o Viet Nam ong di theo dang 51 nam ong khong den thu vien nen khong co van hoa .Dong chi nho noi sao ma dung the.Hoan ho dong chi nho mot cai

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  29.11.2012 02:37
  Lam sao de co phim anh quang ba ve su ich loi cua doc sach cho cha me va cac em hoc sinh hieu ,thi toi nghi cac ich loi cua cac thu vien se cang hieu qua.O Viet Nam cac truong hoc o nong thon nhieu khi lop hoc con thieu nen it nguoi nghi den thu vien cho cac hoc sinh.Con co truong van phong cua ong hieu truong thi qua lon va cai tu sach cho hoc sinh rat la ngheo nan.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  28.11.2012 23:43
  VN ngày nay thư viện đã về làng xã. Mỗi thôn làng đều có nhà Văn Hóa.

  VNCH của các bạn dân chủ thì tìm cả tỉnh mới có một thư viện. Cả thành phố Saigon-Gia định chỉ có một thư viện Quốc Gia. Thư viện của các trường Đại Học ngay giữa thành phố Sài Gòn hoa lệ thì rách nát, thua một thư viện cấp Quận của CSVN.
  Trả lời

  bởi: Dân thường từ: Núp gầm cầu Công Lý
  30.11.2012 11:00
  *** Mặc áo mới đi thư viện, đi học : Cái áo bông sột soạt em ạ, cái áo bông mẹ may cho anh mặc đến trường trong ngày mùa đông buốt giá, vừa đi vừa sột soạt. Anh là “cán sự” văn hồi phổ thông, chả hiểu sao gọi là thế.Anh đi thu bài của bạn bè nộp cho thày, có thế thôi, gọi là cán sự. Hôm ấy đi khắp lớp, vừa đi vừa sột soạt, cả lớp cười bò, ngượng thật. Mẹ được lão bộ đội già tặng mẹ sấp vải lính, chắc hắn định "cưa” người mẹ nguyện suốt đời ở giá nuôi anh. Mẹ may cái vỏ áo bông mà không có bông.

  Trong đó mẹ nhét đầy báo Nhân dân, Hà nội mới. Chắc ngày ấy chỉ có 2 tờ thế thôi em giai nhỉ.” Đấy là một đoạn thư nhạc sĩ Trần Tiến gửi cho mình, sau này mình gom thành loạt bài Ngẫu hứng Trần Tiến, được rất nhiều người khen. Nguyễn Trọng Tạo đùa, nói văn Trần Tiến là văn sột soạt. Chuyện này khi khác có dịp mình sẽ kể.

  Thời Trần Tiến cũng là thời của mình, gọi là thời bao cấp. Mình cũng có cái áo bông như thế, nhưng không lót báo, mạ mình bện rơm thành tấm lót vào, áo bông của mình không sột soạt nhưng nặng trịch, lại bó cứng, đi lại rất khó khăn. Nhưng đánh nhau rất sướng, mình cứ đứng ưỡn ngực cho tụi nó đấm mỏi tay, không việc gì sất. Khổ nỗi nó là cái ổ rận, cứ khoảng một tuần mạ mình lại bện rơm mới thay vào, nếu không rận cắn không ngủ được, không học được. Có hôm ngứa quá mình cởi áo rũ một cái, cả đám rận bò lổm ngổm giữa nền nhà. Nhớ lại mà kinh.
  Thế là oách chán. Nhiều đứa khoác chăn chiên, bao bố đi học. Nhiều đứa đến chăn chiên bao bố cũng không có, chúng nó lấy thùng giấy đục lỗ làm áo, khoác vào trông hệt như ông bù nhìn ở ruộng ngô, rất thảm. Thằng Tuân có cái áo như thế. Một lần đi học về gặp mưa, cái áo của nó ướt sũng, rã ra từng đám. Trông nó giống hệt con trâu ghẻ, rất ghê.
  - Xếp hàng, chen lấn vào thư viện thấy mà ham, phát thèm : http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/584211/Hoat-dong-mua-ban-thoi-bao-cap-qua-ảnh-tpol.html
  Trả lời

  bởi: Người Hà Nội từ: Hà Nội
  29.11.2012 18:37
  Nhô, đúng là chẳng làm gì được trên sự dối tra đâu Nhô à. Nhô luôn muốn lừa đảo bằng sự so sánh VN ngày hôm nay và VNCH 40 năm trước nhưng tiếc rằng chẳng lừa được ai. Đúng là chủ tớ như nhau khi y tá dũng tuyên bố sẽ từ chức nếu không dẹp được nạn tham nhũng. Còn bây giờ ông y tá dũng thực hiện lời hứa đến đâu rồi, Nhô cho tôi biết nhé. Nếu không trả lời được thì tốt nhất Nhô nên về rời diễn đàn này về nhà đóng cửa đọc thần chú "còn đảng còn mình" cho diễn đàn này trong sạch.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 12:07
  Critical thinking là đây, Nhô giỏi quá. Chẳng lẽ qua Mỹ học, bác đảng còn phát cám tiêu chuẩn 13/kg/tháng sao?
  Trả lời

  bởi: Bắc kỳ 54 từ: Thiên Đàng CS
  29.11.2012 07:07
  Quê tôi được nhà nước giáo dục từ già đến trẻ, thời kỳ chống Mỹ, đánh trận " Điện Biên Phủ trên không. " Đồng chí Phạm Tuân lái máy bay phản lực Mig 17, tắt máy nằm phục kích trên mây, chờ những tên giặc laí " Con Ma, Thần sấm " của Đế quốc Mỹ từ ngoài biển bay vào. Đồng chí Phạm Tuân cho nổ máy, bay ra từ trong mây, bắn tụi giặc lái Mỹ rơi rụng như sung.
  Các chị du kích cũng dùng súng trường AK bắn giặc lái rơi trước cửa mình.
  Sách giáo khoa dạy chúng tôi làm toán, buổi sáng anh Ba bắn chết 3 tên lính Ngụy, chiều bắn chết thêm 5 tên. Hỏi anh Ba giết được bao nhiêu tên ? Và chúng tôi cũng được các Thầy, cô giáo dạy : " Trăng Trung quốc tròn hơn trăng nước Mỹ. Đồng hồ Liên xô tốt hơn đồng hồ Thụy sĩ. " Dân miền Bắc chúng tôi tin rầm rầm.
  Sau năm 1975 sách giáo khoa cũng còn dạy chúng tôi, còn người không phải do Thượng đế tạo ra. Vũ trụ tự nhiên mà có, và con người được thoát thai từ loài khỉ, biến thái dần cho đến ngày nay. ( Theo thuyết Darwin. ) Dân Việt nam nhất là ngoài Bắc tin tuyệt đối, những gì đảng dạy. Còn trong Nam những vùng nông thôn sâu, xa, tin vào khoản 2 %.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  29.11.2012 05:14
  Thua là caí chắc,vì VNCH là một chính thể cách đây 40 năm,vaò thời ấy Miền Bắc XHCN cùng thời với nó,chỉ có Loa sắt,caí đaì muốn mua cũng phaỉ đợi sưu tra lí lịch,lại đóng triện ko nghe đài địch,sách in trên thứ giấy bổi vàng thâm,cả Hà Nội chỉ có "SÚNG",thư viện ở đâu,đem VNCH cách đây 40 năm ra bêu riếu,chỉ có trí tuệ ti tiện,hèn mọn mới nghĩ ra.Loại "theo cộng đến ngu" thì nói Láo là "nghiệp vụ".(mong VOA công bang trong phản biện.Cám ơn quý vị)
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  29.11.2012 10:50
  @ BTN: Ông bạn mình nói tới cái "đài", không biết BTN còn nhớ cái "đài" Ấp chiến lược không nhỉ? Made in USA, màu vàng, chạy chỉ đỏ, "bắt" được 7 đài. Sau này vào lính tôi được biết là có những chuyến "bay đêm" thả những chiếc đài này lên vùng Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa... Quân ta cũng chơi khăm là cắt các transitor khác đi, hàn lại chỉ nghe được đài phát thanh "Mẹ Việt Nam", "Gươm thiêng Ái quốc" thôi, qua trạm phát tuyến ở Gio Linh. BTN cũng biết thời đó đất Bắc "vớ" được cái đài này giấu kỹ lắm... cả một gia tài "vĩ đại". Tất nhiên CA biết là đi tù rục xương!!!

  Sau này lính ông Hồ hồi chánh kể chuyện "huyền thoại" về những gì nghe được từ chiếc radio này: "Cũng nhờ cái đài ấy mà nhiều anh em xung phong đi bộ đội, vào Nam rồi tìm cách hồi chánh". Thêm những "thư viện" từ trên trời rơi xuống theo những chiếc radio vậy...

  Thời trước 1975 các vùng làng xã làm gì có thư viện, trời! Quận cũng không có luôn! Lý do là có ai ban ngày vào thư viện đọc sách, vì còn đi làm! Ban đêm "tụ tập" ở thư viện cho ăn lưu đạn hay mìn của VC à? Bây giờ có thư viện "về" tới vùng quê... Xin hỏi thư viện có những loại sách gì???
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 02:49
  Thư viện CSVN chỉ có di chúc của Bác để bầy con học cho thuộc lòng ?

  bởi: Hai Hoang từ: USA
  28.11.2012 22:36
  Đây là một tấm lòng vàng, giúp cho người ta cái cần câu tốt hơn để tự câu cá hàng ngày nhiều hơn và đầy đủ hơn. Sau đó sẽ giúp cho những người khác...Đáng khâm phục và rất may là xã hội còn nhiều người có lòng nhân và trí như anh Thạch!

  bởi: Vô danh
  28.11.2012 21:22
  Marianne Brown không thấy và không hiểu quôc sách HỒNG HƠN CHUYÊN của CSVN.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)