Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Nhà Nước Tạo Phúc hay Nhà Nước Gây Họa?

  Biểu tượng Con gà trống Gaulois tại Place des Quinconces, Bordeaux, Pháp
  Biểu tượng Con gà trống Gaulois tại Place des Quinconces, Bordeaux, Pháp

  Ðường dẫn

  Vấn đề quan hệ giữa nhà nước và công dân luôn là một vấn đề chính trị cơ bản của một quốc gia. Trong giáo trình cho sinh viên các trường luật, khoa học chính trị và hành chính của các nước, như ở Pháp, Anh, Hoa Kỳ, đều có các bài giảng, các bài thuyết trình mở đầu khóa về mối quan hệ giữa nhà nước và công dân.

  Theo những bài giảng, thuyết trình, cùng các tài liệu tham khảo liên quan, tổng kết lại lịch sử các nhà nước trên thế giới, có thể chia ra 2 loại nhà nước khác nhau về bản chất. Có một loại nhà nước của một dòng họ, một nhóm, một tôn giáo, một phe phái, một chính đảng… và một loại nhà nước của số đông, của nhân dân, của toàn dân, của xã hội công dân.

  Ở giữa 2 loại nhà nước khác nhau về bản chất ấy, có một loại trung gian, gọi là nhà nước quá độ từ độc đoán sang dân chủ, còn được xếp hạng là nhà nước dân chủ một phần (partly democratic).

  Phân tích về lịch sử xuất hiện, tính chất, chức năng, tính ưu việt của nhà nước dân chủ, các nhà lý luận tổng kết lại và cho biết nhiều tên gọi khác nhau đã được dùng, như nhà nước che chở - Protector State, nhà nước phúc lợi, nhà nước phục vụ, hoặc theo ý nghĩa tôn giáo, là nhà nước ban phúc  – Providence State.  Theo ý nghĩa ấy chức năng đầu tiên và cơ bản của nhà nước là bảo vệ cuộc sống an bình của toàn dân, cuộc sống độc lập tự do của đất nước, chống mọi mưu đồ xâm lược, bành trướng, hà hiếp của ngoại bang, bảo vệ cuộc sống bình đẳng tự do của mỗi công dân, gắn bó mọi công dân với nhau trong tập thể tương thân tương trợ của toàn dân.

  Ở Pháp có một hình ảnh đẹp. Nước Pháp tự xa xưa đã lấy con gà trống Gaulois làm biểu tượng dân tộc. Từ đó chức năng của nhà nước Pháp, của tổng thống do phổ thống đầu phiếu bầu ra, trước hết là che chở, bảo vệ mọi công dân Pháp, như một con gà trống bảo vệ đàn con đông đảo của mình chống mọi tai họa và bất trắc. Đó là hình ảnh truyền thống một anh gà trống vạm vỡ, hiên ngang, giương đôi cánh rộng che chở mưa gió cho đàn con bé bỏng, và khi cần, trước hiểm họa chết chóc, nó giương cả mười móng vuốt nhọn hoắt, dẩu chiếc mỏ cứng nhọn, má đỏ bừng, kêu rống lên toang toác để báo động và ra oai, chống lại con diều hâu lưu manh khát máu. Con diều hâu hiếu chiến phải chuồn thẳng.

  Đó là hình ảnh phải có của một nhà lãnh đạo, của một tổng thống, một quốc trưởng, một «tổng bí thư», một «bộ chính trị» có ý thức về sứ mệnh của mình, khi công dân dưới quyền mình bị đe dọa, bị oan ức, bị hiếp đáp, hay gặp thiên tai địch họa gì khác, như tai nạn, ốm đau, thất nghiệp. Nhà nước che chở và ban phúc thương yêu thần dân của mình như Gà trống thương đàn con, lo việc làm cho người thất nghiệp, lo việc học hành cho con trẻ, lo cho toàn dân có cuộc sống khỏe mạnh, ấm no, lo việc phân phối lại trong toàn xã hội cho công bằng không quá chênh lệch, nghiêm trị bọn tham quan ô lại cho dân được sống yên ổn, đêm ngủ người dân không cần đóng cửa, không ai màng của rơi.

  Đối lập với nhà nước che chở, nhà nước ban phúc là một kiểu nhà nước đàn áp, nhà nước bóc lột, tham lam, chỉ lo móc túi dân qua tiền thuế và ngân sách, qua hối lộ và tham nhũng, qua bạo lực và hà hiếp, qua những phiên tòa cưỡng bách. Nó không ban phúc, còn gây họa cho toàn dân, tạo nên dân oan, dân ức, dân kêu dân la khắp muôn phương. Nó che chở kẻ gian, bênh vực bọn hành trướng, mềm yếu với kẻ xâm lược, hống hách với người dân lương thiện, tàn bạo với kẻ yêu nước thương dân. Chỉ vì đó là nhà nước trọng tiền hơn trọng dân, trọng của cải hơn hiền tài, trọng «đất» hơn trọng nước, trọng luật rừng hơn luật pháp. Đó cũng là nhà nước lừa dối, nói giảng đạo đức mà làm điều vô luân,  nói tốt mà làm xấu, gây khổ cho dân, gây đâu thương cho toàn xã hội.

  Giáo trình chính trị luôn căn dặn sinh viên phải tỉnh táo, không thể đánh giá thực chất của một nhà nước bằng cách dựa vào tên gọi hình thức bên ngoài, vì có nhà nước độc tài đội lốt «dân chủ», nhà nước bóc lột đội lốt «xã hội chủ nghĩa», nhà nưóc phát xít đội lốt «cộng hòa». Muốn xác định một nhà nước thuộc vào loại nào, phải dựa vào việc làm, cung cách cai trị, mối quan hệ hàng ngày trong thực tiễn của nó với đông đảo công dân.

  Sống dưới loại nhà nước che chở, nhà nước phúc lợi – mà tiêu biểu hiện nay thường được chỉ ra ở các nước Bắc Âu, như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, do các đảng Xã hội Dân chủ lãnh đạo, người dân cảm thấy thư thái, ung dung, yêu đời, nhẹ nhàng, không mảy may căng thẳng, lo sợ, buồn khổ thất vọng. Mỗi công dân bỏ phiếu cho ai làm đại biểu cho mình thường nhớ tên, địa chỉ, số điện thoại của các đại biểu đó ở Quốc hội, ở hội đồng cấp tỉnh, quận, để khi cần thì yêu cầu che chở, giúp đỡ ý kiến. Họ gọi đó là «đại biểu của tôi», còn các đại biểu nói trên coi các công dân đã bầu ra mình ở một địa phương là «các công dân của tôi» mà họ có nghĩa vụ che chở, bảo vệ khi cần. Họ tự coi là anh Gà trống mà các công dân đã bầu ra họ là đàn gà con thương yêu cần tận lực bảo vệ che chở, dù cho có bị xây xát, bị thương hay cả hy sinh đến sinh mệnh chính trị của họ.

  Tôi viết bài này sau khi hỏi chuyện giáo sư và sinh viên trường khoa học chính trị Sciences Po ở thủ đô Paris, và đọc những giáo trình vỡ lòng về chính trị và liên tưởng đến tình hình chính trị nước ta.

  Đến bao giờ ở nước ta có một nhà nước che chở, nhà nước phúc lợi? Phải chăng nhân dân ta là nạn nhân của một kiểu nhà nước gây họa, một nhà nước bóc lột, bất công và tham nhũng? Và đến bao giờ các đại biểu quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh huyện mới tự coi là người che chở, bảo vệ mọi công dân bầu ra mình như anh Gà trống sẵn sàng xả thân vì đàn con thân yêu?

  Thế mới biết yêu cầu của đông đảo trí thức, lao động, tuổi trẻ về đổi mới toàn hệ thống cai trị, toàn hệ thống cầm quyền hiện tại là có cơ sở và cấp bách đến đâu.

  Tại sao một đảng tự nhận là cách mạng, là tiền phong lại sợ không dám cạnh tranh, đọ sức, ganh đua ngay thật về trí tuệ, tâm huyết với một vài tổ chức chính trị khác qua sự phán quyết bằng lá phiếu của cử tri ? Tại sao lại mất tự tin, lại hèn kém đến vậy ?

  Không thay hệ thống chính trị từ «Nhà nước Cảnh sát» sang «Nhà nước Gà trống» thì 1 hay 10 Nghị quyết 47/TW, 1 hay 10 cuộc họp Trung ương kiểu Hội nghị Trung ương 3/ khóa XI, hoặc 1 hay 10 cuộc «họp cán bộ toàn quốc chưa từng có» … cũng chỉ là trò nước đổ đầu vịt, gọi bệnh thì đúng nhưng bốc thuốc thì sai, chỉ là thuốc của lang băm lẩm cẩm dở hơi, vì cả 4 giải pháp: tự phê và phê bình, gương mẫu, trên xuống và dưới lên, giám sát và kỷ luật… đều là giải pháp xưa cũ, vô hiệu, thuốc đã lờn từ lâu lắm rồi.

  Vì nước, vì dân, tôi xin nói thẳng cảm nghĩ trung thực của mình với bà con nhà mình, vì không thể nói khác được.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: Kg
  06.05.2012 18:43
  Cac Ban Oi !! May ông Can bô lon cua DCSVN . Ho biet cai che dô dôc tai tan ac-Nham hiem,My dân, Nhung vi chiem duoc miên nam quo quet qua chê dô Cha truyen con noi .... O o do ma huong Het cha ... roi den con ... roi den Chau ..... Cai nha XHCN la cai nhan dom . Ban goc no da bo vao xot rat roi !!!! CSVN bam tru giu do ma cho con Chau gia dinh tri Tha hô ma quo quet.,Dan ap !!!!!!

  bởi: Hùng Lê
  20.04.2012 05:06
  Theo Ô.Buì Tín,con gà trống Gaulois biểu tượng của nước Pháp,chính quyền biết lo và bảo vệ người dân, Còn chính quyền Việt Nam ta ngày naychỉ là con gà trống VN an no chỉ biết gáy te te và đuổi theo mấ con gà mái đạp mái phành phăch suốt ngày,Baỏ đảm với ông Bùi Tín gà trống ở VN không bao giờ biết bảo vệ đàn con cả./.

  bởi: ToiYeuDatNuocToi
  14.04.2012 00:42
  Toi nghi rang ong la mot nguoi quoc gia chan chinh.
  Uo'c gi` ca'c lanh tu hien nay o VN khong vi` tien va` the luc co' loi nhi`n sa'ng suot nhu ong thi dan Viet ta cu~ng dau co' thua ke'm gi voi Nam Ha`n hay Singapore.
  Mong la` ong se~ tiep tu.c tren diễn đàn na`y. Cau mong ong suc khoe tot.

  bởi: An-Nam
  13.04.2012 13:15
  Xin ph'ep hỏi: gà m'ai ngày nay ra sao?

  bởi: Bắc thuộc-kềm kẹp-nghèo đói
  13.04.2012 04:14
  Sống dưới nhiều tầng áp bức:trong vòng thòng lọng của Tàu tặc và của đảng csVN(tham nhũng bóc lột,cướp đất cướp nhà,khủng bố kềm kẹp,thuế má nặng nề,đạo đức XH băng hoại tệ nạn tràn lan,bịnh dịch lây lan sức khỏe bị đe dọa bởi thực phẩm và môi trường ô nhiễm,lạm phát thất nghiệp...Người dân sẽ không bỏ phiếu mà dùng chân đạp đổ chế độ bán nước thối nát.

  bởi: Trên thế giới có đảng nào bán nước hại dân?
  12.04.2012 05:48
  Cái đảng độc tài tham ác thâu tóm cả HP,LP,TP,truyền thông báo chí,công an quân đội.... là cũng chỉ để phục vụ,bảo vệ quyền lợi giai cấp cầm quyền. thì làm gì có Nhà Nước Tạo Phúc.Bộ máy tham quan rút rỉa tiền thuế của dân để làm giàu,tham nhũng tiền vay ODA của nước ngoài thì con cháu về sau phải còng lưng kiếm tiền để trả.

  bởi: Tin vào CS có khác gì muốn tự sát
  12.04.2012 04:41
  Cái đảng độc tài tham ác thâu tóm cả HP,LP,TP,truyền thông báo chí,công an quân đội.... là cũng chỉ để phục vụ,bảo vệ quyền lợi giai cấp cầm quyền. thì làm gì có Nhà Nước Tạo Phúc.Nội cái việc kê khai tài sản để chống tham nhũng mà từ trên xuống dưới không ai dám làm cũng đủ nói lên sự dối trá của cái Nhà Nước Gây Họ

  bởi: Cái Hĩm Thành Hà Xứ Xạo Hết Chổ Nói
  12.04.2012 00:01
  South China Sea - "Chú Cộng Chệt nên hỏi dân Hong kong, chuyện tàn sát Thiên An Môn O có, mà tại sao dân HK khờ.. quá vậy, cứ mổi năm đốt đèn cầy, mít tinh tưởng niệm các nạn nhân TAM hoài vậy? Một số người Mỹ tin là sẽ tận thế trong năm 2012. Không thễ nói người Mỹ tin sẽ tận thế năm 2012! - - - Có một chú Cộng Chệt, đứng trên chiếc bè, lênh đênh trên biển, bắt loa tay hét thật to vào đảo Hong Kong : " Các người ăn gì mà NGU quá dzậy? Tui đã nói vụ tàn sát Thiên An Môn MỤ có. Mụ có !

  bởi: TRẢ LỜI THAY CHO CÁI HĨM T.HÀ
  11.04.2012 05:26
  Một mình gã SCS xí xon,xí xạo "tin rằng" không có tàn sát Thiên An Môn KHÔNG CÓ NGHĨA là người TQ tin rằng "không có tàn sát" TAM.Lối lý sự chổi cùn của SCS giống hệt như tên "Nhô huê kiều" làm người ta tin rằng hai tên nầy là một.

  bởi: Bản chất thâm độc của Tàu tặc từ ngàn xưa đến nay không bao giờ thay đổi
  11.04.2012 02:22
  Cái bản chất tham lam độc ác,khủng bố kềm kẹp,thủ đoạn gian manh,dối trá lừa phỉnh,bưng bít thông tin bóp méo sự thật...của đảng csVN từ lúc cướp được chính quyền đến nay đã không hề thay đổi mà càng tinh vi,xảo trá hơn.

  bởi: Tại sao bọn phản quốc vẫn nhởn nhơ trên đất Việt?
  11.04.2012 01:03
  Dân tộc VN đời đời gui nhớ cái công lao to lớn của Hồ Chí Minh là tròng cái thòng lọng của Tàu tặc vào cổ dân tộc VN

  bởi: Trên thế giới có đảng nào bán nước hại dân?
  11.04.2012 00:47
  Cái gọi là "Chuyên chính vô sản" thực chất chỉ là những thủ đoạn gian manh tàn ác để khủng bố,thủ tiêu mọi sự phản kháng của dân chúng.Biến người dân thành những con robot chỉ biết tuân phục,làm theo những gì đã được định hướng sẵn.

  bởi: Tại sao bọn phản quốc vẫn nhởn nhơ trên đất Việt?
  11.04.2012 00:38
  Cái lão Sản gian ác này đã tác oai tác quái 82 năm nay hiện đang hấp hối trên giường bịnh.Giờ chỉ phải lo việc hậu sự cho lão là đúng với qui luật cũa trời đất rồi chứ còn kiếm thuốc trường sinh bất tử cho lão làm chi vô ích.

  bởi: NAM LỘC
  10.04.2012 23:40
  @SCS Đúng sách lược Cộng Sản,"đồng chí" cứ tiếp tục,cứ thoải mái DỐI ,DỐI NỮA, DỐI MÃI, CHỐI, CHỐI NỮA, CHỐI MÃI. "Không" có tàn sát TAM, không, không, không, không...Trên diễn đàn nầy mà nị còn trân tráo, trơ trẽn như vậy huống gì cư dân ở các xứ Việt,Trung bị bịt mắt,bưng bít,xuyên tạc đến đâu nữa???!!!

  bởi: South China Sea
  10.04.2012 22:11
  "Chú Cộng Chệt nên hỏi dân Hong kong, chuyện tàn sát Thiên An Môn O có, mà tại sao dân HK ngu quá vậy, cứ mổi năm đốt đèn cầy, mít tinh tưởng niệm các nạn nhân TAM hoài vậy?"???!!!Một số người Mỹ tin là sẽ tận thế trong năm 2012. Không thễ nói người Mỹ tin sẽ tận thế năm 2012!

  bởi: William-một con lai
  10.04.2012 20:16
  (tiếp theo)Thôi hén, từ bây giờ làm nhà nước tạo phúc đi hén, như vậy là được tốt đẹp đôi bên, như hồi trước Bác Hồ nói cái gì là " Dân với quân như cá với nước" gì đó.

  bởi: William-một con lai
  10.04.2012 20:15
  Nhà nước nhà cái gì mà không bảo vệ ngư ông để bắt tôm, bắt cá. Cứ suốt ngày làm bạn bè tốt với ông lưỡi bò TQ để ổng phá phách tàu bè của dân VN mình. Lâu lâu đem cho người dân mấy gòi mì tôm gì đó thì dân mình làm sao khá được, mà dân không khá thì nhà nước cũng tiêu luôn như mấy ông trí thức nói " Dân giàu nước mạnh" mà dân nghèo nước làm sao mạnh được. Chân lý sự đời như vậy đó mà làm nhà nước cũng không hiểu, thiệt chán.

  bởi: Kể Chuyện
  10.04.2012 17:07
  2/ Từ gà thấy bóng, thấy mặt . . .đến khi gà không còn muốn chọi nữa và đứng trơ ra như gà gỗ, bấy giờ Kỷ Sảnh bảo với Vua Tề là gà hôm nay chọi được và chỉ với tiếng gáy thôi là bao nhiêu con gà khác đều chạy hết. Thế, ai cũng có thể huấn luyện gà của mình như Kỷ Sảnh để thi chọi nhỉ !

  bởi: Kể Chuyện
  10.04.2012 16:59
  1/ Luật Sư Mai văn Dậu, một hôm đi với Ông Thầy giữa Sài Gòn. Ông Thầy hỏi: LS biết Triết học Đông Phương là gì không? Bởi LS là người học Tây nên chẳng biết gì về Đông Phương. Đoạn Ông Thầy nói tiếp: Ngày xưa Vua Tề nhờ Kỷ Sảnh nuôi 1 con gà chọi. Mười hôm sau Vua Tề đến hỏi: Gà hôm nay chọi được chưa. Kỷ Sảnh trả lời: thưa chưa. Vì gà mình còn hăng lắm, mới nghe tiếng gáy của con gà khác là muốn chọi rồi. Cứ 10 hôm như vậy Vua Tề đều đến hỏi và Kỷ sảnh lần lượt trả lời.

  bởi: Nghi còm gởi bà con trên DĐ
  10.04.2012 16:27
  Bà con mình thấy đấy, cái Đảng gì mà sợ Dân Chủ còn hơn trau sợ dù, ngay từ lần bầu cử đầu tien 1946 Bác Hồ đã sắp xếp bầu quốc hôi, như ở khu 5 tên một số đại biểu, cán bộ VM làm thành vè để cử tri phải học thuộc lòng như:SẠ, NHỈ, HIẾN, BÔI, THAO, HUỆ, THỰ, TỐNG BẰNG. TRI, KỶ , DIẼN, NHI, THANH, cái nền dân chủ ban đầu mà Đảng Bác Đãng áp đặc lên NDVM là thế đó, đến bây giờ dân trí đã khac xưa mà nhóm lảnh đạo đảng chưa tỉnh ngộ

  bởi: Cái Hĩm Thành Hà Xứ Xạo Hết Chổ Nói
  10.04.2012 16:00
  South China Sea - Tây Ban Nha từng tường trình là không có xãy ra tàn sát Thiên An Môn. Tôi muốn hõi ông Nam: Tại sao không có tàn sát Thiên An Môn, nhưng người ta có thễ bịa đặt 1 câu chuyện có dây có nhợ như thật và lưu truyền trên 20 năm? - - - Chú Cộng Chệt nên hỏi dân Hong kong, chuyện tàn sát Thiên An Môn O có, mà tại sao dân HK ngu quá vậy, cứ mổi năm đốt đèn cầy, mít tinh tưởng niệm các nạn nhân TAM hoài vậy?

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  10.04.2012 10:06
  4.Như vậy hành động tái xuất giang hồ tiến vào biển Đông của Nga, nếu làm Hoa Lục nổi giận, liệu Hoa Lục có dám "hù" Gazprom đi chỗ khác chơi như đã từng làm với BP của Anh Quốc không?

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  10.04.2012 09:56
  3.Nga đã bán cho VN các loại máy bay tối tân như Su-27SK, Su-30MKZ, hộ tống hạm Gepard, phi đạn Bramos, tàu ngầm loại Kilo, hợp tác sản xuất tại VN phi đạn Uran. Hàng loại các chuyến viếng thăm của tàu chiến Nga đến VN, giúp đỡ HQCSVN xây dựng căn cứ tàu ngầm. 3/4/12, đoàn đại biểu Ủy Ban Khoa Học và Công Nghệ Cao của Nga đến VN, chắc chắn không phải chỉ để nói chuyện gẩu vớ vẫn.

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  10.04.2012 09:36
  2.Thêm nữa, Nga không lệ thuộc kinh tế và cũng không là "con nợ" kinh tế của Hoa Lục như Mỹ. Mỹ đang cần Hoa Lục trong các vấn đề Bắc Hàn, Iran, và Syria, trong khi Nga đang rảnh tay và không muốn dính vô. Cộng thêm tánh gan lì và thích làm TT muôn đời của Putin, Nga đang xây dựng lại quân đội (cụ thể là Hải Quân), khôi phục lại uy thế của Nga trong thời Chiến Tranh Lạnh, công bố kế hoạch chi tiêu 200 tỷ cho HQ, chế tàu ngầm nguyên tử thế hệ mới trước năm 2014.

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  10.04.2012 09:14
  1.Nầy South China Sea, sự việc Nga tiến vào biển Đông (Gazprom hợp tác với PetroVN) làm cho Hoa Lục đau như bị bò đá, nị có cảm thấy đau không? Cho dù Hoa Lục đang tự mình chế tạo các loại vũ khí mới ( nhờ chôm chĩa kỹ thuật của Mỹ) nhưng Nga vẫn là nước cung cấp các loại vũ khí tối tân cho Hoa Lục. Chắc chắn Hoa Lục không muốn một chọi hai, vừa cả Mỹ lẫn Nga, "hai thằng đánh một, không chột cũng què".

  bởi: HỒ QUANG BÌNH
  10.04.2012 06:51
  @SCS...Xin phép VOA cho tôi được trả lời ông SCS rồi trở lại với việc học hành,nghiên cứu của mình.Thưa ông SCS.Ông khuyên tôi nên dùng cái đầu để suy nghĩ ???!!!Là một sinh viên Oxford tôi phải dùng cái đầu của mình hàng ngày để suy nghĩ,phân tích! ÔNG LẤY TƯ CÁCH GÌ ĐỂ KHUYÊN TÔI ???!!! Tôi cũng đã dùng cái đầu của tôi đề khỏi bị ông lừa bịp rằng không có vụ tàn sát Thiên An Môn! Dân Hồng Kông cũng không bị lừa đâu.Chào ông.Cám ơn VOA.

  bởi: Lucky_15
  10.04.2012 03:52
  Một bài viết có chiều sâu, cho thấy tác giả đã tiếp xúc - va chạm - nhìn rõ bản chất của Nhà nước này. Giá mà nhiều người Việt đọc được bài này. Đáng buồn là đại đa số người Việt là nông dân và công nhân lao động, họ không có điều kiện để tiếp cận những bài thế này. Báo chí trong nước thì độc quyền, đưa tin theo kiểm duyệt của Nhà nước, Internet vẫn bị cấm chặn, ngoài ra còn nhiều chiêu thức mị dân rất tinh vi.

  bởi: Bá Nghi gởi bà con VN trên DĐ
  10.04.2012 03:50
  Đây; tên SCN Tàu công chánh cống , nó muốn lật ngược lịch sử về vụ TAM, giống như tên TT Iran nói không có vụ Quốc xã tàn sát người Do thái,
  Tên này chỉ biết tôn vinh TQ của nó, các bạn nào là người Viêt ,dầu không đồng ý với nhau một số vấn đề kể cá các CAM nếu đồng tình với tên South China Sea này là phản bội Tổ quốc và Nhân Dân VN đấy

  bởi: Trần Dân Tiên: Thối không thể chịu được
  10.04.2012 03:19
  Đỉnh cao của sự khiêm tốn: “Một người như Hồ chủ tịch của chúng ta, với ĐỨC KHIÊM TỐN NHƯỜNG ẤY và đương lúc bề bộn bao nhiêu công việc làm sao có thể kể lại cho tôi nghe bình sinh của người được”.
  Đỉnh cao của sự thật thà 14 vợ...lậu : Louise, Cô Bourdon, Marie Bière người Pháp, Véra Vasiliera người Nga, Lý Huệ Khanh, Tuyết Lan (Thái Lan), Mao Từ Mẫn, Tăng Tuyết Minh, Lâm Y Lan(Tàu), Nguyễn Thanh Linh, Nguyễn Thị Minh Khai, Đỗ Thị Lạc, Nông Thị Trưng(mẹ NĐM), Nông Thị Xuân(mẹ của NTT)

  bởi: South China Sea
  10.04.2012 00:59
  Biễu tượng con Gà cũa nước Pháp còn có phong độ hơn con Hỗ cũa ông Quốc! Nhưng chắc chắn không bằng biễu tượng con Rồng cũa TQ!!!

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  10.04.2012 00:44
  Naỳ S.CHINA sea WI-KI-KI.Liệu TG naỳ có cần phaỉ tin caí NN TQ tác giả cuà CM văn hoá,vong mang cả chục triệu người dân vô tội TH,dưới thời MAO.Liệu TG có đáng tin,caí NN cho HỒNG VỆ BINH đaí lên bia mộ KHỔNG TỬ,bức hại,chụp MŨ LỪA ngay Đ/C cuả mình (LƯU THIẾU KÌ) v...v...Các Hạ còn quên những nhân chứng sống đaò thoát sau vụ THIÊN AN MÔN số lượng bị tàn sát sau đấy còn cao hơn,và chưa kề những người bị truy bức,tù tội đã chết trong tù.Đừng lấp liếm nưã ngaì XẠO SCS WIKIKI!

  bởi: South China Sea
  10.04.2012 00:32
  2/2: (http://www.voanews.com/chinese/news/20120408-Russia-Vietnam-Gas-Cooperation-146581475.html) thì lại khẵng định là khu vực Nga ký với VN không nằm trong vùng biễn tranh chấp! Bạn thấy đó, truyền thông họ có thễ nói trắng thành đen, đen thành trắng! Và về chuyện có tàn sát ỡ Thiên An Môn hay không? 1 số lớn truyền thông Phương Tây nói có, 1 số nói không! và tôi tin bạn có đũ sáng suốt đễ hiễu rõ sự thật nó như thế nào!

  bởi: South China Sea
  10.04.2012 00:32
  1/2: Chắc các bạn còn nhớ mới đây 1 cơ quan truyền thông lớn viết như thế nầy về việc 1 công ty dầu cũa Nga hợp tác với phía đối tác VN: “Hai lô này là nơi có các mỏ khí Hải Thạch và Mộc Tinh, nằm trong bồn trũng Nam Côn Sơn giữa quần đảo Trường Sa và bờ biển Việt Nam. Trung Quốc đã nhiều lần phản đối việc Việt Nam thăm dò khai thác ở khu vực này, mà Bắc Kinh cho là "nằm bên trong hải giới truyền thống" của Trung Quốc.” Nhưng VOA tiếng Hoa

  bởi: South China Sea
  09.04.2012 23:58
  2/2: and the entire uprising was crushed peacefully. The entire propaganda with respect to the bloody massacre is said to be more of a western media gimmick to dent China’s image in global forums, according to the latter view." Bạn nên đọc bài này, và dùng cái đầu cũa bạn đễ suy nghĩ!

  bởi: South China Sea
  09.04.2012 23:57
  1/2: @Hồ Quang Bình, Đây là 1 đoạn trích từ "Tiananmen Mminus The Bloodshed?" (http://www.businessandeconomy.org/04082011/storyd.asp?sid=6282&pageno=1):"There are two views of Tiananmen Square. One is the western view, which says that on June 4, 1989, in Tiananmen Square, anywhere between 240-2600 protestors were brutally killed to suppress any uprising; and the other view, which says that in 1989, in Tiananmen Square, no bloodshed occurred.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  09.04.2012 23:36
  Con gà TRỐNG TÂY kia nó bay đã ngoài thế kỉ,nó để lại bộ mẩu tự ABC....,ấy thế là bọn PHÚ LANG SA kia lại để lại " QUẢ TRỨNG VÀNG ",NGAÌ ĐỒNG,TƯỚNG GIÁP cũng bi bô nói tiếng THỰC DÂN,BÁC KÍNH YÊU cũng bao năm lưu lạc,hòn gạch TÂY hơ cho ấm bụng,lại nguyệch ngoạc viết đơn xin vaò trường thuộc địa.Cũng caí mẫu tự ABC...ta thoát khỏi " BỘ CHỮ CHỔI LÔNG " mà xác định sự tiến hoá cuả ngôn ngữ việt.Chỉ đám VỊTQUE MENYÊU,ĐÔNG PHONG ba bẩy,21 kia,caí lưỡi ko xương,nói nhăng nói cuội.

  bởi: South China Sea
  09.04.2012 21:29
  @Hồ Quang Bình, tôi thường dùng wikipedia đễ dẫn chứng là đúng. Bài "thãm sát thiên an môn" hầu như toàn bộ lấy nguồn từ Phương Tây và những thế lực thù địch TQ! Bài nầy họ không xài tài liệu cũa những phóng viên Reuters, CBS, đài truyền hình Tây Ban Nha… Có mặt ngay tại hiện trường và họ nói họ không thấy có vụ tàn sát nào xãy ra ỡ Thiên An Môn cã!

  bởi: South China Sea
  09.04.2012 21:14
  Hồ Quang Bình nói "Con số nhỏ nhất dĩ nhiên là do NHÀ NƯỚC TQ đưa ra: CHỈ CÓ 241 BỊ GIẾT và 7000 người bị thương."???!!! Đọc phần dẫn nguồn thì thấy đó là từ PBS - 1 đài truyền hình cũa Mỹ, không phãi từ NHÀ NƯỚC TQ!

  bởi: Cái Hĩm Thành Hà Xứ Xạo Hết Chổ Nói
  09.04.2012 21:07
  Vietcongmenyeu Canada - VN và TQ không cần tốn kém bầu cử, các nhà lãnh đạo là nhữnh người có lý tưởng yêu nước thương nòi đứng ra đảm nhiệm xứ sở - - - Này con, sao cứ giả danh người Việt TNCS hoài vậy ông con? Cứ xưng là CAMVC thì có ai làm gì nào. Bộ nhục lắm sao? Xạo vừa thôi. Thấy mà tội nghiệp cho tụi CAMVC, cứ giả hết nick này đến nick khác, mà O dám tự hào là VC. Bộ chết đói, O biết kiếm nghề gì khác để sống, mà phải làm CAMVC để bị chúng chửi.

  bởi: Cắc Cớ
  09.04.2012 19:06
  Cãi chầy cãi cối là SCS đang tìm cách chống chế cái vụ No Bloodshed Inside Tiananmen. Người có chút lý trí cũng đều hiểu rằng, nói vớt vát thì thôi chạy luôn đi, có kết quả gì được mà nói. SCS có cái tật "xớn xác mà tự cao" của Nhô. Định loè thiên hạ, ai dè gặp toàn cao thủ, bị dủa te tua, cả diển đàn đang cười ngán ngẩm cho cái thói ngoan cố không đúng chổ của ngài học giả SCS đấy.

  bởi: Sang
  09.04.2012 16:41
  Họa lâu lắm rồi Bác Tín ơi, bác xem đó, cảnh sát trưởng Nam Hàn mới vừa từ chức vì nhân viên dưới quyền đã ko bảo vệ được một phụ nữ bị sát hại. Còn ở VN thì sao? Nhân viên cảnh sát bảo kê bọn xã hội đen đánh đập người phụ nữ chống bá quyền Bắc Kinh mà từ Bộ trưởng bộ Công An vẫn dửng dưng coi đó là chuyện đương nhiên. Chế độ tiêu diệt dân chủ thì làm gì có chỗ đứng cho chữ PHƯỚC.

  bởi: VN đổi mới... a !
  09.04.2012 12:45
  VN từ thời Govbachov đến nay ,có nhiều sự thay đổi . "Đổi mới" có thể hay mà cũng có thể chưa đúng và hay cho lắm. Nhưng cái cũ chắc chắn là dở sai hoặc không tốt !Tại sao VN có nhiều lần đổi mới? Vì Đảng gây nhiều sai xót và dở. Đa phần những thay đổi đều nhích gần hơn thế giới tự do. Lạ nhỉ, XHCN ưu việt mà ! Sao không "tiến nhanh tiến mạnh lên XHCN ".Hay là Đảng âm thầm tiến lên TBCN mà không thông báo cho đảng viên biết?Đảng viên Nhô ấu dâm , VNMY, CAM ...có biết không vậy a ?!Ha ha ha.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM 14/14
  09.04.2012 06:31
  Thưa các bạn trên diễn đàn nầy cùng hay khác chính kiến ,lý tưởng với tôi.Chúng ta cùng một mẹ Âu Cơ,50 đứa theo cha lên núi,50 đứa theo mẹ xuống biển (một số đứa...vượt biển).Nguyện ước cuối cùng của đời tôi là dân tộc ta:CƠM ÁO ĐƯỢC BẢO ĐẢM,HẠNH PHÚC ĐƯỢC CHU TOÀN,NHÂN VỊ CON NGƯỜI ĐƯỢC TÔN TRỌNG.Những ai đi ngược dòng tiến hóa của nhân loại thì lịch sử sẽ là nơi nghìn năm bia miệng.

  bởi: NPN 13/14
  09.04.2012 06:20
  ...on vivrait dans la société sans savoir précisément les engagements que l'on y CONTRACTE---Montesquieu).
  CÁC QUAN TÒA CŨNG PHẢI CÙNG MỘT CẢNH VỚI BỊ CÁO,hoặc người ngang hàng với bị cáo để cho bị cáo khỏi nghĩ rằng mình đã bị sa vào tay những kẻ rắp tâm hủy hoại mình (il faut même que les juges soient de la condition de l'accusé,ou ses pairs,pour qu'il ne puisse pas se mettre dans l'esprit qu'il soit tombé entre les mains de gens portés à lui faire violence.)

  bởi: nhà thầu, mafia, và chủ nợ
  09.04.2012 06:17
  Nhà nước XHCNVC đúng ra là nhà thầu từ trung ương xuống địa phương. Dân có kiện lên cấp cao nhất cũng huề cả làng, vì ở đây họ lại bảo dân về xã, cứ cái vòng luẩn quẩn vì mấy khứa thầu chơi trò này cả. Đảng chả khác gì trùm mafia, chia quyền lợi dưới 14 godfathers, ăn chia phần tùy theo vị trí trong đảng. Nếu làm ăn không xuôi và không có thế lực dễ dàng trở thành con cờ thí mạng (hãng đóng tàu Vinasink là 1 thí dụ). Dân ta mang danh "chủ nợ" muôn đời.

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  09.04.2012 06:09
  Bùi lão gia, hơn ai hết Bùi lão gia dư biết cái Nhà Nước mà ông nói đến nó không đại diện cho nhân dân VN, nó chỉ đại diện cho 3 triệu đảng viên CSVN, các tập đoàn Tư Bản Đỏ, bọn Mafia Đỏ mà thôi. Vì quyền lợi sống còn, chúng nó sẽ không bao giờ thay đổi cái gì cả. Xin ông đừng nói chuyện viễn vông, vì chính bản thân ông đã phải nói câu từ giả hẹn không bao giờ gặp nhau nữa với chúng nó. Chúng nó muôn đời là những con ký sinh trùng hút xương máu người dân cu li lao động VN.

  bởi: NPN 12/14
  09.04.2012 06:06
  Nhưng nếu tòa án không được cố định,thì các bản nghị án phải bất di bất dịch đến mức có thể coi như một bản văn xác đáng của luật pháp.Nếu những bản án ấy chỉ là ý kiến riêng của quan tòa,thì hẳn người ta sẽ sống trong một xã hội mà không biết rõ mình đã GIAO ƯỚC gì (với xã hội) [ Mais si les tribunaux ne doivent pas être fixes,les jugements doivent l'être à un tel point qu'ils ne soient jamais qu'un texte précis de la loi.S'ils étaient une opinion particulière du juge...

  bởi: Đông Phong
  09.04.2012 06:02
  Gà trống thì gáy,gà mái nuôi con.Nếu làm ngược lại,gà mái gáy,gà trống nuôi con là làm chuyện nghịch Thiên đó ông Bùi Tín ơi.Quan niệm phương Đông là suy mạt,diệt vong của một triều đại.Có suy hay kg,tui kg biết,nhưng người Việt và người Tàu sẽ cho con gà đó lên dĩa làm món gỏi rau răm là cái chắc

  bởi: NPN 11/14
  09.04.2012 05:52
  Còn các quyền lập pháp và hành pháp có thể giao cho những quan chức hoặc cơ quan thường trực,vì những quyền nầy không áp dụng vào riêng một cá nhân nào vì một quyền là ý chí chung của quốc gia,còn quyền kia chỉ là thi hành cái ý chí chung ấy. (Les deux autres pouvoirs pourraient être donnés à des magistrats ou à des corps permanents,parce qu'ils ne s'exercent sur aucun particulier,n'étant,l'un,que la volonté générale de l'État,et l'autre,que l'exécution de cette volonté générale)

  bởi: NPN 10/14
  09.04.2012 05:37
  (Il faut même que dans les grandes accusations le criminel,concurremment avec la loi,se choisisse des juges;ou,du moins,qu'il en puisse récuser un si grand nombre que ceux qui restent soient censés être de son choix.(BÀN VỀ PHÂN QUYỀN-MONTESQUIEU)

  bởi: NPN 9/14
  09.04.2012 05:25
  ...,pour ainsi dire, indivisible et NULLE.On n'a point continuellement des juges devant les yeux; et l'on craint la magistrature,et n'on pas les magistrats.( Montesquieu).
  Ngay cả trong khi bị buộc tội nặng nề,phạm nhân cũng phải được quyền lựa chọn quan tòa để tranh thủ với luật pháp;hoặc ít ra phạm nhân cũng được quyền hồi tị nhiều thẩm phán cho tới khi những vị thẩm phán nào còn lại có thể được coi như đã được lựa chọn đúng ý phạm nhân.

  bởi: NPN 8/14
  09.04.2012 05:09
  Theo cách nầy,quyền tư pháp,cái quyền đáng kinh sợ đối với nhiều người,vì không hẳn là riêng của một giới nào hoặc chức nghiệp nào,nên có thể nói là quyền tư pháp đã trở thành một cái gì vô hình và KHÔNG HIỆN HỮU.Người ta không bị ám ảnh thấy mãi quan tòa trước mặt và người ta sợ tòa án chứ người ta không sợ quan tòa.[ De cette façon,la puissance de juger,si terrible parmi les hommes,n'étant attachée ni à un certain état,ni à une certaine profession,devient,pour ainsi dire,

  bởi: NPN 7/14
  09.04.2012 04:55
  La puissance de juger ne doit pas être donnée à un sénat permanent,mais exercée par des personnes tirées du corps du peuple,dans certains temps de l'année,de la manière prescrite par la loi,pour former un tribunal qui ne dure qu'autant que la nécessité le requiert.(Montesquieu)

  bởi: NPN 6/14
  09.04.2012 04:46
  : celui de faire des lois,celui d'exécuter les résolutions publiques et celui de juger les crimes ou les différends des particuliers (Montesquieu).
  Quyền tư pháp không thể giao cho một Thượng nghị viện thường trực,mà phải do những người lấy ra từ hàng ngũ dân chúng,thi hành trong một khoảng thời gian nào đó mỗi năm,theo luật định,để lập một tòa án mà kỳ họp lâu hay chóng tùy theo nhu cầu.

  bởi: Dung (Bến Tre)
  09.04.2012 04:35
  Nói như bác Tín là cạn tàu ráo máng rồi .Đảng CSVN ...nhục và thêm hèn nữa .Không biết viết gì hơn chỉ biết ..... thở dài .

  bởi: NPN 5/14
  09.04.2012 04:35
  Tất cả đều mất hết nếu cùng một người hay là cùng một tập đoàn các kẻ đầu mục,hoặc những nhà quí tộc,hoặc dân chúng lại điều hành cả ba thứ quyền ấy:quyền làm luật,quyền thi hành những quyết nghị của nhà nước,và cả quyền xét xử các tội phạm hoặc xung đột giữa tư nhân [Tout serait perdu si le même homme ou le même corps des principaux,ou des nobles,ou du peuple,exerçaient ces trois pouvoirs...

  bởi: NPN 4/14
  09.04.2012 04:22
  ...séparée de la puissance législative et de l'éxécutrice.Si elle était jointe à la puissance législative,le pouvoir sur la vie et la liberté des citoyens serait arbitraire: car le juge serait législateur.Si elle était jointe à la puissance exécutrice,le juge pourrait avoir la force d'un oppresseur. (Montesquieu)

  bởi: NPN 3/14
  09.04.2012 04:07
  Cũng vẫn chưa có tự do nếu quyền tư pháp không được tách rời khỏi quyền lập pháp và quyền hành pháp.Nếu quyền tư pháp mà lại dính liền với quyền lập pháp,thì quyền hành của nhà cai trị đối với sinh mạng và tự do của các công dân sẽ độc đoán : vì vị quan tòa cũng sẽ là nhà làm luật.Nếu quyền tư pháp dính liền với quyền hành pháp,thì vị quan tòa có thể có sức mạnh của kẻ áp chế. [ il n'y a point encore de liberté si la puissance de juger n'est pas...

  bởi: NPN 2/14
  09.04.2012 03:53
  ...ne puisse pas craindre un autre citoyen.(Montesquieu)]. Khi mà ở một người hoặc ở một đoàn thể công quyền,quyền lập pháp bị tập trung lại với quyền hành pháp thì chẳng có gì tự do. [Lorsque dans la même personne ou dans le même corps de magistrature,la puissance législative est réunie à la puissance exécutrice,il n'y a point de liberté-Montesquieu].

  bởi: dizzy
  09.04.2012 03:37
  Một chức năng rất quan trọng của Nhà Nước là bảo đảm an toàn (không bị trộm, cướp) cho sản phẩm lao động của người dân. Có như vậy thì mọi người mới yên tâm bỏ công sức ra làm việc, sáng tạo để làm ra những sản phẩm tốt, đóng góp cho xã hội. Từ đó sự trao đổi, mua bán giữa các thành viên trong xã hội ngày càng phát triển với những sản phẩm có chất lượng ngày càng cao. Dẫn đến một xã hội thịnh vượng.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM 1/14
  09.04.2012 03:35
  Quyền tự do chính trị của mỗi công dân chính là sự bình tâm yên chí xuất phát từ ý kiến mà mỗi cá nhân có về sự an toàn của mình.Và để có quyền tự do ấy,chính quyền phải làm sao để người công dân nầy không còn phải e sợ người công dân khác.(Montesquieu) [La liberté politique dans un citoyen est cette tranquillité d'esprit qui provient de l'opinion que chacun a de la sa sûreté;et pour qu'on ait cette liberté,il faut que le gouvernement soit tel qu'un citoyen ...

  bởi: Vietnammenyeu
  09.04.2012 02:11
  (tiếp) và vì thế mô hình TQ đã thành công chói lọi khiến mấy xứ thực dân Anh Pháp Mỹ chưng hững vì cứ tưởng ta đây tài giỏi hơn người mà sao bị một cú "sao quả tạ" tối tăm mày mặt bởi TQ.

  bởi: Vietnammenyeu
  09.04.2012 02:10
  (tiếp) và vì thế mô hình TQ đã thành công chói lọi khiến mấy xứ thực dân Anh Pháp Mỹ chưng hững vì cứ tưởng ta đây tài giỏi hơn người mà sao bị một cú "sao quả tạ" tối tăm mày mặt bởi TQ.

  bởi: Vietnammenyeu
  09.04.2012 02:07
  (tiếp) VN và TQ không cần tốn kém bầu cử, tiền đó để làm giàu cho ngân quỷ quốc gia, các nhà lãnh đạo là nhữnh người có lý tưởng yêu nước thương nòi đứng ra đảm nhiệm xứ sở. Ai có tài là nắm chức vụ quan trọng, người kém tài phải nhường cho kẻ có tài hơn mình. Tóm lại, ý tưởng Dân Chủ đa đảng có nhiều điểm dở rất là "bựa" (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  09.04.2012 02:06
  (tiếp) CPhủ Dân Chủ là 1 cái "job", ngày ngày đến sở làm việc như anh phu xe ngày ngày lái xe. Làm được việc thì được trả lương. Không như TQ và VN, CPhủ là vì dân vì nước vì lãnh đạo không phải là cái "job", họ làm là vì yêu thích làm điều đó, có lý tưởng để làm điều đó, muốn đi đến chiến thắng tiến bộ. Bầu bán vừa tốn kém và vừa nói lên có 1 cái "job" trống đấy, dân đang kiếm người làm cái "job" đó. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  09.04.2012 02:04
  (tiếp) Dân Chủ Tây thực sự đa đảng chứ không như Mỹ chỉ có 2 đảng. Vì nhiều đảng quá nên không đảng nào được dân thương mến quá 30%. Có nghĩa là sự thất bại của ý niệm Dân Chủ đa đảng vì một CPhủ không được lòng dân quá 30%. Vì thế bày ra bầu vòng 2, lấy 2 đảng nhiều phiếu nhất ở vòng một rồi ép buộc dân phải lựa chọn 1 trong 2 đảng đó để có được it́ ra cũng 50% số phiếu. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  09.04.2012 02:02
  (tiếp) Bày đặt bầu bán, hốt tiền ở mấy xứ được Cù H H Vũ cho là tự nhiên cũng được lộc lập, thực ra mấy xứ đó "độc lập kiểu Tây", quân đội Tây sẵn sàng nhào vô nếu bất tuân lệnh mẫu quốc. rồi cướp tài nguyên ở mấy xứ độc lập kiểu Tây nầy cung phụng cho chi phí bầu bán của dân Gaulois. Thời thuộc địa, vào lớp học ở VN là thầy giáo Tây mở đầu với học trò trẻ da vàng mũi tẹt "Tổ tiên chúng ta là người Gaulois". (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  09.04.2012 02:00
  (tiếp) Mới đây chạy sang đánh đập Libya mạo danh Dân Chủ để hút dầu hiện nay Libya vẫn còn nội chiến chết chóc thảm thiết. Rồi con gà trống Tây xỏ lá muốn sừng xổ, la óac óac ra oai để cướp bóc Syria bị 2 con gà cồ TQ và Nga phùng lông dựng cổ khiến con gà Tây mặt tái mét như mặt gà mái. Bàn sang chuyện Dân Chủ của con gà Tây, về hào hùng đã dở tư tưởng lại càng bựa hơn. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  09.04.2012 01:59
  Con gà trống Tây là con gà xỏ lá, bị Hitler đánh con gà trống Tây chạy như vịt, rút lui về miến Nam thành lập CPhủ Vitchy của P.Pétain, tuyển dân nghèo VN sang đánh Đức giải phóng cho họ. Hội nghị Yalta chỉ có Anh Mỹ Nga còn Tây không được bén mản tới. Con gà Tây nầy chỉ giỏi ăn hiếp mấy con gà con xứ nhỏ, bót lột họ đến xương tủy. (tiếp)

  bởi: NTam
  09.04.2012 01:36
  Nhà Nước cs VN Tạo phúc cho khoảng vài chục ngàn người có công cướp chính quyền 2 miền và cũng là Nhà Nước đã và đang Gây họa cho cả phần còn lại của dân tộc khoảng 80 triệu người. Thời điểm này là Tháng 4 Buồn VN, tháng 4 của tội ác cs VN, nhưng lại là Tháng Tư bình minh của dân tộc Miến. Xin tất cả hãy nghĩ về những sinh mạng bị mất mát oan uổng và gia đình ly tán do bọn người mang chủ thuyết ngoại lai về dầy xéo quê hương để tìm một lối thoát chung cho đất nước. Cách nào?!

  bởi: Người Thành Phố SAIGON
  09.04.2012 01:20
  "Dân chủ,nhân quyền,dân tộc,tôn giáo:4 mủi xung kích đánh vào Hệ Tư Tưởng CS" ,xin TBT NP Trọng hảy nhìn ra Biền Dông xem ngư dân VN sống thế nào trong THẾ GIỚI ĐẠI ĐỒNG với các ĐỒNG CHÍ BẤC PHƯƠNG. Không bảo vệ ngư dân,đàn áp dã man những người yêu nước tranh đấu vi quyền lợi dân tôc. Khi người dân không còn sợ là đến ngày tàn của CS. GH Jean Paul II đả nói với dân tộc Ba Lan "ĐỪNG CÓ SỢ",không bao lâu sau CS Ba Lan đã tan tành sụp đổ. ĐẠI NGHĨA ĐÃ THẮNG HUNG TÀN

  bởi: Lê Bình Nam
  09.04.2012 01:12
  Con đường xây dựng một đất nước Việt Nam văn minh: Tự Do - Dân Chủ - Hiến Định - Pháp Trị là một con đường đầy gai góc vì đảng cs VN đã bị lọt bẩy "xã hội chủ nghĩa" do thiên triều phương Bắc giăng ra từ thế kỷ trước. Nhưng Đất nước Việt là của toàn dân Việt chứ đâu phải của đảng viên cán bộ cs. Dân bị đẩy vào vòng nô lệ thì dân đứng lên phá xích xiềng. Việc nước là việc của toàn dân. Nhà nước mà không bảo vệ được dân thì nhà nước ấy không còn chính danh và tự giết mình.

  bởi: Tran nguyen Han
  09.04.2012 01:09
  Dân chúng VN rất là bức xúc vì bị đẩy vào những hoàn cảnh khốn cùng đến nổi chỉ biết làm sao để có được ngày 2 bửa cơm, không còn biết chuyện gì khác trên đời. Các phúc lợi XH đều không được chính quyền lưu ý vì cán bộ chỉ lo chấm, mút nhưng không có cách gì khác vì sự thống trị độc đóan của đảng CS hoàn toàn không có đối trọng. Chỉ còn chờ tức nước, vỡ bờ mà thôi. Vụ ông Đòan văn Vương là một điển hình.

  bởi: Tran nguyen Han
  09.04.2012 01:00
  Thử hỏi xem những kẻ dối trá, lừa bịp như thế mà được đảng CS đưa lên nắm quyền hành thì chuyện gì sẽ xảy ra? Rỏ ràng với mục đích xôi, thịt như thế thì chính quyền CS không là chính quyền tham nhũng thì mới là chuyện lạ. Cán bộ CS tha hồ tham nhũng cho nên giàu không thể tưởng tượng, họ hoàn toàn có khả năng xây những biệt thự giá trị hàng trăm ngàn cây vàng. Giàu đến nổi chó chết cũng được làm đám ma.

  bởi: Tran nguyen Han
  09.04.2012 00:52
  Một điều rất nực cười là những đại biểu đứng trước đám đông chỉ biết cầm giấy do ai đó viết sẳn để đọc, tiếng Anh, tiếng Tây chẳng ra ngô, khoai gì hết, thế mà ông nào cũng có bằng không phải Cử nhân thì cũng Tiến sĩ, Thạc sĩ. Tất cả đều chỉ là một trò giả dối lừa bịp. Toàn là những đảng viên dốt nát lên nắm quyền hành, sau đó thì đi học tu nghiệp, tại chức; đi học thì thường xuyên vắng mặt nhưng cuối cùng cũng chạy được cái bằng để lòe thiên hạ.

  bởi: Tran nguyen Han
  09.04.2012 00:44
  Nhà nước VN thực chất không phải là nhà nước vì không do bầu cử dân chủ mà có, người dân không được quyền đưa ra đại biểu do mình đề nghị. Tất cả đại biểu ứng cử đều do sự sắp xếp của đảng CS mà thực chất hiện nay là những kẻ kéo bè, kéo cánh để tranh giành quyền lợi xôi, thịt. Cử tri khi đi bầu chỉ biết nhắm mắt gạch đại vì không biết các đại biểu ứng cử thực chất là người như thế nào.

  bởi: Lê Bình Nam
  09.04.2012 00:35
  Kỷ niệm 6 năm ngày công bố Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam 8/4/2006 - 2012, Bác Bùi Tín đã viết một bài thật sâu sắc, thắm tình, chí lý, nói lên yêu cầu bức thiết nhằm thay đổi chế độ độc tài toàn trị lỗi thời ở Việt Nam. Nói như cụ Lê Hồng Hà: đảng chỉ còn vai trò duy nhất là kiềm hãm sức phát triển của đất nước. Phá vỡ sức kiềm hãm của đảng Mác Lê Mao giả danh xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ của mọi người Việt Nam yêu nhước.

  bởi: Lê Bình Nam
  09.04.2012 00:35
  Kỷ niệm 6 năm ngày công bố Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam 8/4/2006 - 2012, Bác Bùi Tín đã viết một bài thật sâu sắc, thắm tình, chí lý, nói lên yêu cầu bức thiết nhằm thay đổi chế độ độc tài toàn trị lỗi thời ở Việt Nam. Nói như cụ Lê Hồng Hà: đảng chỉ còn vai trò duy nhất là kiềm hãm sức phát triển của đất nước. Phá vỡ sức kiềm hãm của đảng Mác Lê Mao giả danh xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ của mọi người Việt Nam yêu nhước.

  bởi: Lê Bình Nam
  09.04.2012 00:34
  Kỷ niệm 6 năm ngày công bố Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam 8/4/2006 - 2012, Bác Bùi Tín đã viết một bài thật sâu sắc, thắm tình, chí lý, nói lên yêu cầu bức thiết nhằm thay đổi chế độ độc tài toàn trị lỗi thời ở Việt Nam. Nói như cụ Lê Hồng Hà: đảng chỉ còn vai trò duy nhất là kiềm hãm sức phát triển của đất nước. Phá vỡ sức kiềm hãm của đảng Mác Lê Mao giả danh xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ của mọi người Việt Nam yêu nhước.

  bởi: NHÔ
  08.04.2012 22:42
  Cái nhà nước hại dân , hại nước.. thối nát này ! chỉ có : ( thay thế chứ không bao giờ thay đổi Gorbachov) các bác South China Sea hảy cố bảo vệ xác bác Mao ác ! để chúng tớ buồm '' quy mã '' bằng visa ' EB5 ' nhá , trước khi xuống tới.. XHCN.. tớ phải '' kinh '' qua hưởng cái tư bản trước cái đả , chào đoàn kết..hẹn gặp lại.. ở HOA KỲ nhá..

  bởi: NHÔ
  08.04.2012 22:41
  Cái nhà nước hại dân , hại nước.. thối nát này ! chỉ có : ( thay thế chứ không bao giờ thay đổi Gorbachov) các bác South China Sea hảy cố bảo vệ xác bác Mao ác ! để chúng tớ buồm '' quy mã '' bằng visa ' EB5 ' nhá , trước khi xuống tới.. XHCN.. tớ phải '' kinh '' qua hưởng cái tư bản trước cái đả , chào đoàn kết..hẹn gặp lại.. ở HOA KỲ nhá..

  bởi: cuu chien binh cs
  08.04.2012 21:54
  Đã từ lâu những lãnh tụ cs thừa biết mình phạm vào một sai lầm nghiêm trọng là đi theo một thứ chủ nghĩa xã hội hoang tưởng ,gây ra tai họa lớn cho dân tộc ,muốn thay đổi lắm nhưng vì lòng tham quyền lực (gắn liền với bổng lộc)lên không muốn tự mình làm tiên phong dẹp bỏ,chỉ đến khi về hưu không còn bổng lộc gì nhiều ,mới nói ra những điều hợp với lòng dân mong muốn.

  bởi: NHÓM TUỔI TRẺ THĂNG LONG YÊU NƯỚC(Trung Trực- Hoa Kỳ)
  08.04.2012 18:56
  Lòng tham mê "quyền(lực) và tiền" quá nặng của các quan chức lảnh đạo chính quyền CS ngày nay đã, đang và sẽ đem đến đại họa cho dân tộc. Những đau thương nghiệt ngã, giam cầm truy bức, đàn áp hãm hại, đối xử với nhân dân mình 1 cách tàn ác suy cho cùng cũng vì bảo vệ ngôi báu "Q&T". Giới lảnh đạo CS ngày nay toàn là kẻ giàu có mafia đỏ, rõ nét bản chất CN "cơ hội, vơ vét, phe nhóm, thế lực" chứ không phải như các vị Việt Minh lão thành ngày xưa không màng danh lợi xả thân vì nước, vì dân.

  bởi: Bitmieng.com
  08.04.2012 18:47
  Đến bao giờ ở nước ta có một nhà nước che chở, nhà nước phúc lợi? Phải chăng nhân dân ta là nạn nhân của một kiểu nhà nước gây họa, một nhà nước bóc lột, bất công và tham nhũng? Và đến bao giờ các đại biểu quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh huyện mới tự coi là người che chở, bảo vệ mọi công dân bầu ra mình như anh Gà trống sẵn sàng xả thân vì đàn con thân yêu? - - - Khi nào đảng Cộng Chệt, bị xé tanh bành thành nhiều mảnh, Cộng Việt tự động sụp đổ theo.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  08.04.2012 17:54
  Lời lẽ của Bác Tín chỉ là an ủi mình thôi. Nếu nhà nước CS thật lo cho dân, họ đã liệng chế độ Mao, Stalin vào thùng rác cách nay 75 năm rồi. Vì đây là quyền lợi cá nhân, tôn sùng cá nhân, xem ra bất biến ở xã hội Đông phương. Tàu cộng, Việt cộng triệt để thi hành theo mô hình XHCN = phong kiến+quân phiệt+độc tài+vô sản+tư bản mọi rợ. Theo gương Miến Điện là tự sát, 14 bành tổ đâu còn chỗ dung thân. Có đúng không Bác Tín.

  bởi: Cựu Đảng Viên
  08.04.2012 17:41
  Cộng sản gây gió thì gặp bảo . thế nào rồi bảo cũng đến thổi bay chế độ CS bất nhân , bất trí , bất tài , bất lực ...

  bởi: nong dan
  08.04.2012 17:01
  Dan Toc Viet Nam khong so ke manh, khong so ke co nhieu tien, khong so ke banh truong,khung bo, phat xit,doc tai,quan phiet, ma chi khinh bi nhung ke cam quyen khong con biet liem si ma thoi.

  bởi: LẠQUÁ
  08.04.2012 16:36
  Ông viết bài này hay quá! Mà sao bây giờ ông mới nghĩ tới vấn đề này.Nói thật với ông,ở Vn cũng rất nhiều ng còn đang lơ mơ,có lẽ do hệ thống tuyên truyền siêu bịp cùng với hệ thông an ninh dày đặc"Công an nhân dân"mà lị, nên dân chúng chỉ biết ấm ức và nguyền rủa chính quyền mà thôi.Chế độ thối nát quá!...

  bởi: TnT (Vietnam)
  08.04.2012 16:02
  Nhà nước CSVN là một nhà nước marquereau. Nhà nước này bảo kê cho tay chân nhân danh "lợi ích xã hội chủ nghiã" lấy nhà, lấy dất, trấn lột dân, nếu nông dân lên tiếng thì bắt bớ. Nhà nước này bảo kê cho các tập đoàn đầu tư bóc lột sức lao động và "giá trị thặng dư", nếu người công nhân đứng lên đòi trả lương công bằng thì bị giam cầm. Nhà nước này còn bảo kê cho quyền lợi ngoại bang trên tổ quốc mình.

  bởi: Lan Chi (Nhóm du sinh)
  08.04.2012 15:23
  Cám ơn Bác Tín một bài viết thật hay, đã đến lúc toàn đân phải đứng lên giải thể đảng CS thối nát , què chột , man rợ , lạc hậu..!..chúng ta chấp nhận hy sinh , vì tương lai của dân tộc , vì hạnh phúc cháu con chúng ta sau này..! này các bạn trẻ giờ hành động đã đến...

  bởi: Lan Chi (Nhóm du sinh)
  08.04.2012 15:22
  Cám ơn Bác Tín một bài viết thật hay, đã đến lúc toàn đân phải đứng lên giải thể đảng CS thối nát , què chột , man rợ , lạc hậu..!..chúng ta chấp nhận hy sinh , vì tương lai của dân tộc , vì hạnh phúc cháu con chúng ta sau này..! .....

  bởi: South China Sea
  08.04.2012 13:44
  3/3: Tây Ban Nha từng tường trình là không có xãy ra tàn sát Thiên An Môn. Tôi muốn hõi ông Nam: Tại sao không có tàn sát Thiên An Môn, nhưng người ta có thễ bịa đặt 1 câu chuyện có dây có nhợ như thật và lưu truyền trên 20 năm?

  bởi: South China Sea
  08.04.2012 13:43
  2/3: Tôi cho rằng toàn bộ câu NO BLOODSHED INSIDE TIANANMEN SQUARE (không có đỗ máu ỡ trong Thiên An Môn) là quan trọng! Điều nầy cho thấy toàn bộ câu chuyện về tàn sát Thiên An Môn là bịa đặt! (Mặc dầu Wikileaks có nói là quân đội bắn vào dân ỡ ngoài Thiên An Môn, nhưng họ lại không dùng chữ tàn sát, và họ cũng không cho biết có bao nhiêu người bị giết!) Đúng như 1 số phóng viên Phương Tây, trong đó có phóng viên đài CBS, Reuters, đài truyền hình

  bởi: South China Sea
  08.04.2012 13:42
  1/3: "Tôi không biết nị có hiểu hết được cái tựa đề : NO BLOODSHED INSIDE TIANANMEN SQUARE của WikiLeaks? Cái chữ quan trọng nhất của câu nầy là chữ INSIDE đó. Phải! Ý của Wikileaks là cuộc tàn sát đã không xãy ra BÊN TRONG (INSIDE) của Thiên An Môn nhưng đã xãy ra ở phía tây cách TAM 3 dặm.” ???!!! Tôi không đồng ý với Ông Nam là chĩ có chữ INSIDE là quan trong!

  bởi: Đông Phong
  08.04.2012 12:24
  Kg phải gà trống Gaulois vươn cánh là để bảo vệ đàn con đâu ông Bùi Tín ơi. Gà trống ưởn ngực,vổ cánh,gáy ò ...o. . . là để thị uy,để khoe mả,dụ dổ gà mái đó ông ơi.Nó kiếm được mồi,kêu cục cục cũng để dụ gà mái thôi.Đôi khi kg có mồi,nó cũng cục cục để lường gạt mấy em mái.Nó là thằng cha vô trách nhiệm nhất,nó chỉ biết tán gái và . . .truyền . . . giống thôi.Chính con gà mái mới nuôi dưỡng và bảo vệ đàn con trước lủ diều hâu. OK

  bởi: Hồ QB 3/3
  08.04.2012 11:10
  Theo ghi nhận của đại sứ Mỹ James Liley's thì các nhân viên Bộ Ngoại Giao Mỹ đã chứng kiến cảnh quân đội ("nhân dân") TQ xả đạn vào thường dân (US ambassador James Liley's account of THE MASSACRE notes that US State Department diplomats witnessed Chinese troops opening fire on unarmed people. Các bạn hãy vào google-Tiananmen Square protests 1989 (dài 39 trang) coi thêm và tự thẩm định.

  bởi: Hồ QB 2/3
  08.04.2012 10:56
  Theo Hồng Thập Tự TQ thì 2600 người bị giết.Con số dè dặt nầy rồi cũng bị rút lại.Nhưng một nhân viên Hồng TT xin dấu tên lại ước lượng rằng 5000 người bị giết và 30,000 bị thương.Con số nhỏ nhất dĩ nhiên là do NHÀ NƯỚC TQ đưa ra: CHỈ CÓ 241 BỊ GIẾT và 7000 người bị thương. Ông SCS? Chỉ xét tới con số người chết do chính phủ của ông nhìn nhận thôi.Ông có tin chính phủ của ông không? Nếu ông tin tức là ông nhìn nhận có tàn sát Tiananmen Square rồi!

  bởi: Cách Cảm
  08.04.2012 10:51
  Bung hết nghĩa của cụm từ Chủ Nghĩa Xã Hội là mang lại dân chủ cho từng cá nhân công dân, dù chánh kiến của họ như thế nào. Mỗi khi lời phát biểu công dân phản biện lại chủ trương của lãnh đạo, cũng phải hiểu là hiến pháp còn thiếu sót phần này rồi ghi thêm cho hiến pháp, gọi là bổ sung để giữ phần tao nhã với dân. Chứ thực chất một hiến pháp dầy đủ thì chẳng thiếu bất kỳ hiện tượng nào khi dân đề nghị, hay nhắc nhỡ. Thực nghĩa của CNXH là dân chủ là thế.

  bởi: Hồ Quang Bình 1/3
  08.04.2012 10:43
  @SCS Nhà nước TQ là nhà nước tạo phúc hay là nhà nước gây họa? Nguyên nhân nào khiến sinh viên TQ nỗi loạn năm 1989 ?.Ông SCS hay dẫn Wikipedia,nhưng lần nầy thì ông né tránh Wikipedia vì sao? Ông đã nhiều lần phủ nhận cuộc tàn sát nầy.Theo tài liệu của Wikipedia thì số người bị giết là: 10,000 người (tin của tình báo Liên xô)---Theo tình báo NATO là 7000 người bị giết.Theo ký giả Ted Timperlake thì từ 4000 đến 6000.

  bởi: VN
  08.04.2012 10:40
  Neu chap nhan la phieu cong dan lam can can cong ly thi con gi de dau tranh. khong bao gio giua mua he co tuyet roi.
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác