Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Trịnh Hội

  Nguyễn Tường Bách

  x
  Mấy hôm nay tôi thường nghĩ về tuổi già. Có lẽ vì mình cũng không còn trẻ nữa. Một phần khác cũng có thể vì tôi có người thân hiện đang bị tuổi già, sức yếu làm khổ. Hay cũng có thể đơn giản hơn vì tôi mới vừa gặp Cụ ông Nguyễn Tường Bách, sang năm sẽ thượng thọ 97 tuổi. Nhưng tính theo tuổi ta đã là 98.

  Ông là em út của dòng họ Nguyễn Tường, như Nguyễn Tường Tam (tức nhà văn Nhất Linh) và Hoàng Đạo, Thạch Lam. Nhưng không như các anh, ông không phải là một nhà văn. Mà là một bác sĩ.

  Cũng không giống như các anh của ông, từ năm 30 tuổi ông đã phải sống lưu vong. Đầu tiên vào năm 1946 khi ông trốn sang Trung Quốc lánh nạn ngay sau khi Đảng Cộng Sản lên cầm quyền và muốn tiêu diệt các đảng phái khác. Như Việt Nam Quốc Dân Đảng mà ông lúc ấy là một thành viên quan trọng. Và sau này, kể từ cuối thập niên 1980 là ở ngay tại California.

  Nhờ vậy tôi mới có dịp gặp ông. Và cũng nhờ vậy tôi mới biết thêm được chút ít về những năm tháng dầu sôi lửa bỏng của năm 1945. Đưa đến việc tuyên bố độc lập của Hồ Chí Minh ngay tại Hà Nội vào ngày 2 tháng 9. Với cái nhìn của một người trong cuộc. Ở cuối đời. Đang nằm trên giường bệnh. Chứ không phải là chuyện ngày xửa ngày xưa. Được kể lại bởi một sử gia. Hay là những bài tập lịch sử của bên thắng cuộc.
  Tôi may mắn là vì thế. Nó đã làm cho tôi nhớ lại những lần trò chuyện với Ông Hoàng Cầm, Bác Phạm Duy. Hay chỉ cách đây 6 năm thôi, với thi sĩ Hữu Loan ngay tại nhà ông, ở làng ông gần đồi hoa sim năm nào.

  Tôi đã nghe và cảm nhận được cái nghèo nhưng rất sạch của Phùng Quán. Cái tài vận động tài chính thành công cho lễ tuyên bố độc lập của Ông Nguyễn Hữu Đang. Và sự can trường, bất phục, phản kháng của ông bất kể kết quả ra sao trong suốt hàng mấy thập niên dài sau đó. Mãi cho đến khi ông mất.

  Có nhiều chi tiết, rất tiếc, tôi đã quên. Nhưng vẫn có một số điều tôi còn nhớ. Đặc biệt là cách nhìn nhận cùng một sự việc của mỗi người. Hay nói thẳng ra là về một người. Một người mà ai trong chúng ta cũng có nghe qua. Nhưng hầu hết đều không biết đâu là giả, đâu là thật.

  Đó là Ông Hồ Chí Minh.

  Họ là những người trong cuộc. Đã từng gặp ông Hồ. Đã từng làm việc với ông Hồ. Và lúc tôi nói chuyện, họ đều là những người gần đất xa trời. Ông Hữu Loan khi ấy đã trên 90. Còn Ông Bách thì chỉ còn vài năm nữa là sống đủ 100 năm.

  Tôi nhận thấy thế này. Hình như con người chúng ta càng lớn tuổi thì càng dám sống thật, nói thật. Như thể chúng ta quay ngược trở lại thời thơ ấu. Thích là làm. Muốn là nói. Dễ cười. Hay khóc. Không đắn đo, suy nghĩ như lúc còn thanh xuân.

  Tôi thấy điều này xảy ra với chính bản thân mình. Và có thể cảm nhận được sự thành thật trong từng lời nói mỗi khi tôi có dịp trò chuyện với những người đã bước qua ngưỡng cửa  “thất thập cổ lai hy”. Họ không cường điệu một cách không cần thiết. Và càng không màng đến việc thiên hạ sẽ nghĩ thế này, thế nọ.

  Nếu câu hỏi được đặt ra là họ trả lời ngay. Nhiều lúc chính tôi đây là người đặt câu hỏi cũng giật mình với những câu trả lời quá thẳng thắn. Như của ông Hữu Loan chẳng hạn.

  Khác với dự đoán của tôi trước lúc gặp ông, thi sĩ Hữu Loan thích nói về chuyện đất nước, chuyện chính trị hơn là chuyện thơ, văn mà ông có biệt tài, khiến ông nổi tiếng khi hãy còn rất trẻ. Cũng có thể vì lý do đó mà ông đã tham gia vào chính phủ của ông Hồ Chí Minh sau năm 1945. Không như ông Hoàng Cầm là người hoàn toàn chỉ thích nói về sự tự do đến phóng khoáng trong tư tưởng cũng như sáng tác của ông. Từ lúc ông chỉ mới lên 9, lên 10. Về những tâm hồn văn, thơ, những câu chuyện tình lãng mạn mà ông mãi mãi trân trọng.

  Cũng vì có thể con người và bản chất của thi sĩ Hữu Loan là thế nên lúc tôi gặp ông, mặc dù chủ đề chính là câu chuyện “Màu Tím Hoa Sim” của người vợ ngày xưa nhưng chỉ nói được dăm ba phút là ông lại bắt qua những chuyện thương tâm về Cải Cách Ruộng Đất cách đây gần 60 năm trước. Về cái nhìn sai lầm của ông Hồ Chí Minh và sự bất lực, vô tâm, vô dũng không dám nhận lãnh trách nhiệm khi đã làm cho hàng ngàn, hàng vạn gia đình bị bức hại.

  Nếu có thời gian chắc là tôi phải ngồi xuống để biên tập và cho phát hành một DVD phóng sự đặc biệt về thi sĩ Hữu Loan và những gì ông muốn gửi lại cho tất cả chúng ta về miền Bắc trong những năm tháng ấy.

  Ngược lại, một phần vì ông đã không còn ở Việt Nam kể từ năm 1946 và một phần có thể cũng vì qua công việc chuyên môn là bác sĩ nên Ông Nguyễn Tường Bách lại cho tôi thấy một khía cạnh khác về tính tình và bản chất của Hồ Chí Minh. Sau những lần ông và những đảng viên khác gặp gỡ và hội họp với Hồ Chí Minh lúc ấy đang cùng đi tìm một giải pháp cho tương lai đất nước. Đó là sự độc lập để thoát khỏi ách đô hộ. Khi dân tộc đang đi đến một ngã rẻ và thời cơ đã đến. Như câu thành ngữ trong tiếng Anh mà tôi rất thích:

  There's nothing more powerful than an idea whose time has come.

  Không có điều gì mạnh hơn một ý tưởng mà thời khắc của nó đã đến.

  Không như một số người nghĩ, ông Hồ là một người từng trải, đi nhiều, biết nhiều, thấy nhiều. Vì ông đã có một thời gian dài sống ở ngoại quốc trước khi trở về Việt Nam nên ông đã có dịp tiếp xúc với nhiều tầng lớp, nhiều xã hội, thành phần khác nhau, cộng sản lẫn không cộng sản. Bởi vậy ông là một chính trị gia có bãn lĩnh.

  Kế đến, tôi được cho biết trong cách xử sự, ông Hồ là một người điềm đạm, ăn nói nhã nhặn, từ tốn. Mỗi khi có họp phải gặp ông Bách, ông Hồ vẫn thường gọi là “chú em” và tiếp đãi đúng mực. Mãi sau này khi chính sách của Đảng Cộng sản là cô lập và phân hóa các đảng khác cùng thời buộc ông phải chạy sang Trung Quốc lánh nạn thì những gì ông biết về ông Hồ vẫn không thay đổi.

  Ông bảo: Chính sách của họ có thể là sai lầm, thậm chí là tàn ác nhưng họ đã dám nắm lấy thời cơ và qua những lần tôi gặp ông Hồ thì tôi chỉ có thể nhận xét như vậy.
  Rõ rang là một sự phân tích minh bạch phải không bạn?

  Hôm đó tôi và hai anh bạn đi cùng đã ngồi bên giường ông để hầu chuyện đến khuya. Và nếu được cho phép chắc có lẽ chúng tôi cũng đã ngồi lì ra đó để tiếp tục nghe và học. Từ một nhân chứng của thời cuộc. Từ một dòng họ đã để lại nhiều di sản văn hóa, chính trị cho đất nước.

  Chắc là tôi phải cố đọc cho xong quyển hồi ký của ông thôi bạn ạ. Để tôi lại có chuyện  kể tiếp cho các bạn nghe. Đồng ý chứ?

  * Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trịnh Hội

  Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ThanhNgoc
  02.01.2013 14:41
  ThanhNgoc xin Kinh Tang Nguoi Dan Vietnam mot bai tho, tua de: "Sinh Cung: “Sinh Cướp!, Sinh Ma!"
  de cung doc. Xin Da Ta. (TN)

  ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

  "Sinh Cung: “Sinh Cướp!, Sinh Ma!"

  Sinh Cung: “Sinh Cướp! , Sinh Ma!”
  Sinh ra "Quỷ Đỏ" (CSVN) về nhà giết dân
  Sinh ra bao chuyện sát nhân,
  Sinh ra Cộng Sản Việtnam giết người
  Sinh đàn quỷ đỏ tanh hôi
  Giết người, cướp của khắp trời Việtnam
  Sinh bao thảm họa nước Nam (VN)
  Bao năm lửa cháy quê hương ngập trời
  Sinh ra núi xác, nước tôi
  Sinh ra biển máu ngập đầy quê hương
  Sinh ra bao chuyện dã man
  Sát nhân, ám sát, chặt đầu dân ta!
  Đó là "Sinh Quỷ" nước ta
  Đó là đồ tể, tên già sát nhân
  Đó là tên Nguyễn Sinh Cung (1)
  "Sinh Cung", "Sinh Đạn", "Sinh Bombs", "Sinh Thù"
  Sinh thành bao chuyện hại dân
  Giết người là chuyện làm ngày, làm đêm
  Của tên tàn bạo nước Nam!
  Của tên đồ tể: Sinh Cung giết người!
  Giết nhiều! hàng triệu dân tôi!
  "Lỡ nghe lừa bịp" là "thành xương khô!"
  phơi xương khắp chốn âm u
  Rừng già, đồi núi, khắp miền Việtnam!
  Trường Sơn phủ xác cộng quân
  Nhiều như lá rụng, thu về, cuối năm
  Đó là tên đại Việt Gian
  Việt Gian Việt Cộng hay là Việt Minh
  Ngồi buồn hắn đổi: "Chí Minh"
  Chí Minh?, Chí Đểu?, "Chí Nguy" cho đời!
  "Chí Nguy" rục xác mất rồi!
  Nhưng đàn quỷ đỏ còn ngồi giết dân!
  Dân tôi số kiếp long đong!
  Chót làm dân Việt cho đàn Việt Gian
  Việt Gian, Việt Cộng Việt Minh
  Chúng ngồi hút máu dân mình bao năm!
  Hại người! chúng lấy đôi chân!
  Dẫm lên đầu, mặt người dân ngoài đường!
  Đó là Cộng Sản Việtnam!
  Đó là bầy quỷ nước Nam bây giờ
  (ThanhNgọc, 1/1/2013)
  (1): "Nguyễn Sinh Cung" là tên của một tên "đại sát nhân" (Mass Manslaughter) của VN, và có thể ví như Stalin của Nga, như Mao Tze Tung của Tầu, như Pol Pot, Lon Nol của Cambodia,..al-Assad của Syria,..

  bởi: Nguyen Phu từ: Saigon
  02.01.2013 13:22
  Ông Nguyễn Tường Bách nói sự thật chỉ có vậy, vì ông nhận xét ông Hồ Chí Minh qua tiếp xúc bằng hình thức xã giao, trong giai đoạn mà ông Hồ chí Minh đang cần sư giúp đỡ của chính đảng lớn mạnh Việt Nam Quốc Dân Đảng. Nên nhớ trong thời điểm đó, toàn dân đang ngưỡng mộ anh hùng Nguyễn Thái Học và các liệt sĩ Yên Bái đã dám làm cách mạng tìm cách lật đổ Thực dân bằng con đường bạo động.
  Việc ông Hồ Chí Minh liên kết với Việt Nam Quốc Dân Đảng là nhắm 2 mục đích quan trọng :
  1- Lấy lòng đại đa số quần chúng yêu nước đang hướng về Việt Nam Quốc Dân Đảng.
  2- Nắm được nhân số và chức vụ các đảng viên nòng cốt của Việt Nam Quốc Dân Đảng, hầu sẽ ra tay tiêu diệt lúc cần thiết, hầu triệt tiêu đối thủ chính trị lớn hơn và có chính nghĩa hơn mình.
  Điều này đã xảy ra sau đó, khi phe Cộng sản thủ tiêu hàng loạt đảng viên cao cấp của Việt Nam Quốc Dân Đảng, trong đó có cả 2 người anh ruột của ông Bách là Thạch Lam (Nguyễn Tường Long) và Hoàng Đạo (Nguyễn Tường Lân), cũng như khiến ông Bách phải bỏ chạy sang Tàu.
  Ông ngoại tôi là Kiến trúc sư Trần Văn Huynh, Chủ tịch Đảng bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng huyện Mỹ Lộc, Nam Định và cậu tôi là Trần Việt Sơn cũng bị thủ tiêu đợt này.
  Anh Trịnh Hội có thể hỏi thẳng ông Nguyễn Tường Bách để biết sự thật về giai đoạn lịch sừ này (vì đoạn này vẫn còn mù mờ trong sử liệu).

  Có liên kết được các sự việc diễn ra về sau như tôi đã kể vào thái độ đóng kịch trò hề của ông Hồ Chí Minh trong những ngày tháng liên minh Quốc-Cộng mà ông Bách đã kể lại, mới đánh giá đúng được về con người "lão luyện từng trải đó đây" của ông Hồ Chí Minh.
  Tôi mong ông Nguyễn tường Bách và Trịnh Hội lên tiếng trả lại sự thật cho lịch sử.
  Tôi mong ông Nguyễn Tường Bách ngẫm lại câu "Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, mà hãy nhìn KỸ những gì Cộng Sản LÀM"
  Kính. Một Đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng.

  bởi: Minh từ: caifornia
  02.01.2013 12:16
  y cua Trinh Hoi la kg thich che do cong san hien tai o VN .nhung ung ho che do cong san cua Ho Chi Minh

  bởi: Nam Võ từ: Germany
  31.12.2012 08:05
  Qua nhiều bài viết của TH tôi thấy "tầm nhìn" của anh quá "gần".

  bởi: vo danh
  25.12.2012 23:34
  Men chuc Trinh Hoi cung ba xa va cuti mot mua Giang Sinh vui ve hanh phuc tran tre.

  bởi: ngưòi ngu từ: usa
  23.12.2012 05:13
  Trinh Hội ơi, chuyện cô bé quàng khăn đỏ mà, khi đó con sói nanh vuốt nó đã lớn đâu mà nó cần gì giương ra với ông Bách.

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  22.12.2012 12:50
  Có thể nhận định của Nguyễn Tường Bách về Hồ Chí Minh là đúng, theo lời Trịnh Hội kể. Nhưng những dịp gặp gỡ như vậy là rất ít, đã cho ông Bách một cảm tưởng về ông HCM như thế. Nếu có dịp sống lâu với ông Hồ, có thể nhận định của ông Bách sẽ khác hơn không chừng. Đoạn băng chiếu ông Hồ lau nước mắt nhận khuyết điểm về cải cách ruộng đất cho chúng ta một cảm tưởng hết sức thật về bản chất ông Hồ. Không thể đổ tất cả sai lầm của CS cho ông Hồ được nhưng ông phải chịu trách nhiệm chính vì ông là nguyên thủ một quốc gia trong một thời gian khá dài. Còn các bạn nhận định ông Trịnh Hội thế này, thế nọ, là quyền tự do của mình. Nhưng tôi nghĩ một đất nước văn minh như Mỹ mà có người hễ mở miệng ra thì ghép tội hoặc A hoặc B ngay, làm người đọc có cảm tưởng không công bình về những người văn minh ở những xứ sở văn minh . Hãy tranh luận mà đừng nên qui chụp, cho đời thêm khởi sắc cho xã hội thêm chút tự do, dù đây chỉ là đời "ảo", xã hội "ảo" của internet.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Hà Nội
  24.12.2012 03:08
  Vẫn còn nhiều người cảm động cho những giọt nước mắt cá sấu sặc mùi chính trị của ông Hồ. Họ vẫn tin ông Hồ chân thật như những tín đồ tin có ngày ...tận thế vậy. Ai qui chụp gì Trịnh Hội ở đây ??? Đừng giả mù sa mưa, đánh lạc hướng bạn Nguyễn à.

  bởi: Minh Ngoc từ: USA
  22.12.2012 11:10
  Chuc Trinh hoi va gia quyen mot mua Giang sinh hanh phuc va mot nam moi van su an khang .

  bởi: Giang Anh từ: USA
  22.12.2012 08:01
  Chính sách của họ có thể là sai lầm, thậm chí là tàn ác nhưng họ đã dám nắm lấy thời cơ và qua những lần tôi gặp ông Hồ thì tôi chỉ có thể nhận xét như vậy.
  Rõ rang là một sự phân tích minh bạch phải không bạn?

  Minh bạch ở chỗ nào ? Ở chỗ biết nắm lấy thời cơ, Nhưng chính sách thì tàn ác ? Viết lách tối như hũ nút chứ minh bạch nỗi gì !!

  bởi: Trung sĩ từ: USA
  22.12.2012 04:39
  Tại sao một người thì gọi là ông Bách ( bằng tên ) , một người thì là ông Hồ ( bằng họ ) mà không gọi là ông Minh ?
  Trả lời

  bởi: Kép tơn từ: USSR
  22.12.2012 16:08
  Ông Minh nào vậy ? Hoàng cơ Minh ? Dương văn Minh ? Nhưng chỉ cần nói ông Hồ là thiên hạ khiếp vía ! Đúng là câu hỏi của một " trung sĩ ", hỏi như thế thì mãi mãi vẫn là trung sĩ không lên thượng sĩ được đâu ! Nghiêm ! Quay phải ! Nghỉ !

  bởi: Incompetent từ: USA
  21.12.2012 22:43
  Bài viết của Trịnh Hội lần này có điều gì đó hơi lấn cấn, không rõ và cần bàn bạc thêm. Tiêu đề chính được đưa ra là ông Hồ. Ông Hồ cho đến bây giờ rõ ràng là một con người nham hiểm, một tội đồ của dân tộc Việt. Muốn biết thêm dữ kiện về ông Hồ, mọi người có thể tìm đọc sách "Đêm Giữa Ban Ngày" của nv Vũ Thư Hiên, chắc chắn sẽ rõ hơn.

  bởi: Vô danh
  21.12.2012 22:34
  Người Mỹ có tàn bạo không? Câu trả lời là Có, bởi vì họ đi gây chiến tranh khắp nơi trên thế giới nhưng dân Mỹ không bị chính phủ "khủng bố" hay "bị bắt nạt" như nhân dân dưới chế độ Cộng Sản. Người tàn tật, người già ở Mỹ nếu không đi làm được, mỗi tháng đều có tiền trợ cấp đủ sống của chính phủ. Chính phủ VN có làm được việc đó cho nhân dân không hay là lo vơ vét, nhận phong bì của Ba Tàu rồi dân muốn sống ra sao... mặc bay?

  bởi: Quoc Thang từ: France
  21.12.2012 21:06
  Câu nói về HCM của ông Nguyễn Tường Bách vào thời điểm 1940-50s là nhận xét của 1 cậu thanh niên ngây thơ , không kinh nghiệm chính trị , hình như cũng chưa có bằng Bác sĩ .
  Theo những tài liệu , sách ,bài viết , diễn thuyết .... mà chúng ta được biết thì tánh tình của Ông Nguyễn Tường Bách rất đa cảm , nhân hậu , ảnh hưởng Phật giáo sâu đậm .
  Khi Trịnh Hội đưa ông NTB vào bài viết có tính cách chính trị thì xin thận tṛong . Không khéo làm hại cho ông cụ hơn là vinh danh .

  bởi: Từ Tâm từ: USA
  21.12.2012 19:07
  Ai từng ở huyện Long Phú Tỉnh Sóc Trăng, tại vàm Đại Ân, ngó ngang qua sông cái là cù lao tròn, có 1 ấp được mang tên Ấp Đoàn văn Tố. Đoàn văn Tố (tức Muời Phương) là một cán bộ Cộng Sản hoạt động trong vùng cù lao nầy. Theo lòi kể của các cụ già trong ấp này (trước 75 gọi là xóm xẻo bảy), Mười Phương ăn nói nhỏ nhẹ, từ tốn, điềm đạm, nhưng hắn ta là một người nham hiểm, là hung thần khét tiếng trong cù lao này, hắn ta giết không biết bao nhiêu nguời dân vô tội nếu hắn nghi ngờ người đó là phản động. Nếu hắn muốn giết người vào tối đó, nhưng chiều hôm đó, hắn ta vẫn vui vẻ, hoà nhã với người hắn sắp giết, làm cho người ta không nghi ngờ mà trốn thoát, ngay cả bà con với hắn, hắn cũng áp dụng đường lối này. Hắn bị lính dân vệ của VNCH bắn chết và đem bỏ cạnh bờ rach của xóm xẻo bảy này. Tới sau 1975, Cộng Sản lấy tên hắn đặt cho ấp này và trường tiểu học cũng được đặt tên hắn. Anh em hắn là Bảy Tây, Tám Diệm cũng lần lưot đền tội. Tôi nêu thí dụ trên đây, là tôi muốn nói, họ được học tập theo gương của Hồ chi Minh đó. Nếu BS Nguyễn tường Bách không sợ HCM, Bác sĩ chạy vào Nam và qua Mỹ để làm gì.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 03:02
  Haha ! 1 cau hoi qua ngan gon nhung day xuc tich nhieu y nghia " chay vao Nam qua My de lam gi ??? " cung nhu bay thu VC bay gio , chui My che My moi thu nhung tim moi cach dua con cai qua My bang moi hinh thuc ... tro trey thay " dung nghe nhung gi CS noi , ma hay nhin ky nhung gi CS lam ""

  bởi: người không thiên vị từ: VN
  21.12.2012 18:05
  Chính phủ cộng sản VN đã từ bỏ nhiều thời cơ để VN có thể trở thành một nước tiên tiến.
  - Đầu tiên là sau chiến tranh VN, Mỹ đã đề nghị bình thường hóa quan hệ ngoại giao, nhưng chính phủ CS kênh kiệu, không chịu, và đòi bồi thường chiến tranh .
  - Thứ hai là từ khi TQ mạnh lên, uy hiếp Đài Loan. Đài Loan đã muốn liên minh với VN để chống lại TQ. Nếu liên minh với Đài Loan, VN sẽ được hưởng những thành quả quân sự cũng như kinh tế tien tiến của Đài Loan. Nhưng nhà cầm quyền CS lo sợ TQ nên không dám nắm bắt.
  - Thứ ba là từ khi TQ đòi chiếm lĩnh biển Đông, Mỹ đã dang tay ra đề nghị VN đứng cùng phe với Mỹ và các nước Asean chống lại, và bao vây TQ. Nhưng chính quyền VN sợ "Diễn biến Hòa Bình" nên lại từ chối.
  Kết quả là VN trở thành một xứ phụ thuộc TQ và tương lai có thể trở thành một tỉnh của TQ.
  ĐẢng CS đã bán rẻ VN cho TQ chỉ vì lợi ích của giới lãnh đạo.

  bởi: Vô danh
  21.12.2012 14:16
  cáo con đang ló đuôi cần phải kéo nó ra khỏi hang để nhìn rỏ mạt là cáo hay chồn

  bởi: chồng em tên là đậu
  21.12.2012 04:50
  Bản chất của Hữu Loan / Rùa khổng lồ / Những người đấu tranh cho dân chủ & nhân phẩm công bình / và thằng cha bán than ở cái chợ này là : Lời nói êm , âm vang dịu dàng đầy quyết liệt để giúp những người lương thiện mắc nạn , không để cho kẻ gian vui cười mãi ??? Không bỏ bạn bè , không bỏ đồng đội... , người lương thiện đang bị oan là những đặc tính của Rùa khổng lồ : bây giờ thì em mới biết thằng cha bán than cũng có , lúc trước vì ổng quá đen nên không biết bên trong ổng suy nghĩ gì , hehehe

  bởi: Người Câu Cá từ: Sông Yarra
  21.12.2012 03:17
  Đọc ý kiến của cụ ông Nguyễn Tường Bách, tôi hiểu được tại sao các đảng phái quốc gia bị ông Hồ cho vào xiếc và tiêu diệt dễ dàng như vậy. Làm chính trị mà chịu ngọt thì dĩ nhiên bị sa vào những lời đường mật : tiếng gọi " chú em " của ông Hồ đã đeo đuổi ông Bách suốt đời còn lại để vẫn thiện cảm với người phải chịu trách nhiệm trước cái chết tức tưởi của trăm nghìn nạn nhân trong cãi cách ruộng đất. Khi người ta phát động đấu tố thì tiếng nói êm dịu, nhỏ nhẹ của ông Hồ là tiếng nói của tử thần, càng ghê rợn hơn !
  Mặt khác tình cảm riêng tư giữa dòng họ Nguyễn Tường và ông Hồ vẫn còn vì anh ông Bách, Ông Nguyễn Tường Tam từng là Bộ Trưởng Ngoại Giao trong chính phủ Liên Hiệp. Cá nhân ông Tam là bạn thân của ông Võ Nguyên Giáp như ông luật sư Trần văn Tuyên. Tình bạn nầy bị thử thách nặng nề khi ông Giáp theo cộng sản và các ông Tuyên và ông Tam phải bỏ miền Bắc vào Nam để bảo toàn tánh mạng cùng với cái tình cảm tiểu tư sản bất diệt của các ông cho nên chúng ta không ngạc nhiên về những nhận định của ông Bách.
  Ở những khúc quanh bên dòng, lịch sử để lại bùn sình và hàng triệu triệu thây người bị đắm nhưng dòng lịch sử đã không đổ về đại dương cộng sản. Cái gọi là đại dương cộng sản chỉ còn là biển chết. Thời cơ gì, thưa anh Trịnh Hội ? Chỉ là thời cơ của chủ nghĩa bành trướng " Đại Hán " mà dân tộc ta là nạn nhân chỉ định !!! Nếu người cộng sản Việt Nam biết nắm lấy thời cơ và chấp nhận đề nghị bang giao của Tổng Thống Mỹ Carter ngay từ năm 1976 thì vận mạng Việt Nam đâu đến nỗi đen tối như ngày hôm nay ??? Sự thật đó mấy ai chối cãi ??? Không phải lúc nào người cộng sản Việt Nam cũng biết nắm lấy thời cơ đâu bạn ạ.
  Trả lời

  bởi: dpa từ: canada
  22.12.2012 00:02
  Tui không biết anh bạn là ai mà, trình độ chính tri, trình độ chữ nghĩa, và thái độ thâm trầm hiểu thời cuộc của anh bạn làm tui mỉm cười. Thì ra anh hùng ở khắp hang cùng ngõ hẻm, ở tận giòng sông Yarra heo hút nào đó không ai biết! Có khi họ không cần có cả một cái tên...Ha ha ha.
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  21.12.2012 14:24
  Cám ơn bài viết này của anh Trịnh Hội, tuy anh viết về cụ Bách không nhiều chi tiết bằng viết về cụ Hữu Loan và cụ Hoàng Cầm. Nhưng nhờ bài của anh, mới có được ý kiến kinh nghiệm, thẳng thắn của....vị trưởng bối Người Câu Cá từ: Sông Yarra . Em nhớ lơ mơ qua...sách vở, hình như bác Hồ lúc trung niên chỉ giao tiếp với những người trẻ,toàn gọi người ta là chú với cháu. Chỉ tiền nhân như.... Lê Chiêu Thống, Phạm Ích Tắc chảng hạn thì có lẽ bác Hồ mới xưng hô bác, bác, tôi tôi.

  Thiếu Jia
  Trả lời

  bởi: Lưới cá từ: Sông Hudson- HK
  21.12.2012 12:15
  WOW !!! Cám ơn fishman- sông Yarra-.Lâu lắm tôi mới được xem một ý kiến sắc bén như thế nầy. Cám ơn VOA .
  Bạn Trịnh Hội tâm hồn ngây thơ " trong trắng " quá. Bạn tưởng mình đã già ư ? You're only a lily white country boy ! Đây là lãnh vực KHÔNG phải sỡ trường của Trịnh Hội. Lịch sử đã, đang và sẽ vạch trần mọi dối trá của cộng sản từ 1930 đến muôn đời sau. Các bậc lão thành như ông Bách đã không theo kịp trào lưu của lịch sử, cái giai đoạn lịch sử hiện tại đã làm rơi mặt nạ của ông Hồ. Không sao thời gian sẽ làm Trịnh Hội già dặn hơn, học hỏi được nhiều hơn và một ngày kia bạn sẽ am hiểu và " đầu có sạn " như ông bà ta đã nói

  bởi: Phẩm
  20.12.2012 21:18
  "Cứu cánh biện minh cho phương tiện". Đối với người CS thắng lợi đó là công lao, công lao đó là phương tiện, phương tiện đó biện minh cho thắng lợi; bảo vệ thắng lợi phải viện dẫn công lao; bảo vệ công lao phải dùng lá chắn quyền lực; bảo vệ quyền lực là việc làm của kẻ hãm tài. Có lẽ nhà lãnh đạo CS VN còn phải sử dụng quyền lực khi mà tính chiến đấu còn phải tiếp tục ở mặt trận biển đông. Cho nên họ rất kịch tính khi phải bị phên bình, phê phán. Nhưng ai dám bảo đảm cho 4 định luật:"Thành, Trụ, Hoại, Không" đang chi phối tùy theo cấp độ thiện ác của con người.
  Trả lời

  bởi: Đông Trần từ: USA
  21.12.2012 02:31
  Tôi thường thích những bài viết của Trịnh Hội trên VOA, nhưng lần này tôi thấy hơi thất vọng. Không biết Trịnh Hội sẽ nêu ý kiến của Nguyễn Tường Bách về HCM trong phần sau như thế nào. Tuy nhiên con người HCM thì ai cũng biết rồi, tại sao phải dựa trên ý kiến của Nguyễn T Bách. NTB được HCM vỗ vai có khác. Vả lại NTB cũng giống NguyễnT Tam thôi. Không biết mấy người này thiên Cộng hay thiên Quốc Gia?

  bởi: anngoc từ: Sweden
  20.12.2012 19:32
  "ông Hồ là một người từng trải, đi nhiều, biết nhiều, thấy nhiều. Vì ông đã có một thời gian dài sống ở ngoại quốc trước khi trở về Việt Nam nên ông đã có dịp tiếp xúc với nhiều tầng lớp, nhiều xã hội, thành phần khác nhau, cộng sản lẫn không cộng sản. Bởi vậy ông là một chính trị gia có bãn lĩnh." đây là điều không thể phủ nhận được, một người mà ngay từ thuở thiếu thời đã đi nhiều nước, tiếp thụ nhiều nền văn hóa nên có bản lĩnh chính trị
  Trả lời

  bởi: An Đông từ: Hoa Kỳ
  21.12.2012 19:41
  Hồ chí Minh học lực lớp 7. Làm bồi tầu cho Tây. Xin vào học trường Bảo Hộ của Pháp không được bèn làm tay sai cho CS quốc tế du nhập chủ nghĩa CS vào VN giống Triều Tiên sau hơn 30 năm chiến tranh chết hàng triệu người. Bây giờ mất công ĐỔI MỚI.

  bởi: Listener 1
  20.12.2012 11:01
  Trịnh Hội muốn nói gì tôi không hiểu! Hội muốn nói ông Nguyễn Tường Bách chân thật hay Hồ Chí Minh bản lĩnh? Hay vì ông Bách chân thật nên câu chuyện của ông về Hồ Chí Minh là đáng tin cậy? Đoạn này có vẽ như muốn nêu lên một chủ đề nào đó, nhưng chủ đề đó là gì? “Ông bảo: Chính sách của họ có thể là sai lầm, thậm chí là tàn ác nhưng họ đã dám nắm lấy thời cơ và qua những lần tôi gặp ông Hồ thì tôi chỉ có thể nhận xét như vậy. Rõ ràng là một sự phân tích minh bạch phải không bạn?” .
  Có lẽ nó như thế này: Ông Hồ và cái đảng cộng sản của ông, tuy tàn ác, nhưng có bản lĩnh và biết nắm thời cơ, nên thành công.” Nếu vậy thì tôi còn chịu được, nhưng đọc bài này của Hội mà không hiểu được như thế thì nguy lắm, không chừng nghĩ Hội nghe mấy cụ già đã từng tham gia kháng chiến với ông Hồ, như ông Bách này, như Hữu Loan, như Phạm Duy...kể lại về Hồ Chí Minh và cái đảng cộng sản trong thời kỳ chống Pháp mà đâm ra có cảm tình với ông Hồ và đảng này! Sau khi phỏng vấn Tôn thất Lập, BBC lại phỏng vấn Phạm Duy. Nghe tên Lập trả lời một cách lương lẹo, bẩn thĩu, tôi cứ muốn cho hắn vài cái tát. Nhưng cứ nghe Phạm Duy nói ông về Việt Nam sống vì ông yêu nước, tôi chỉ thấy buồn cười, và thương hại ông. Nhưng tôi yêu Phạm Duy. Tôi không trách ông. Hãy để cho ông già yên nghỉ sau khi đã cống hiến cho đời nhiều ca khúc tuyệt vời. Ông như một kẽ lãng du, lê lết tấm thân về quê hương sau bao tháng ngày viễn xứ, cô đơn, lạnh lẽo nơi xứ người, nhưng vẫn chưa được yên tâm, vì chung quanh ông bọn vô lại vẫn rình mò. Ông đâu dám nói gì mà phỏng vấn! Ông không hề làm chính trị và cũng không muốn có kẻ thù. Đối với ông, âm nhạc, quê hương, cảnh đẹp, món ăn ngon và gái đẹp là đủ rồi.Không còn chơi được thì nhìn không cũng sướng. Hãy để cho các cụ già yên thân, và tuổi trẻ, hãy chiến đấu!
  Trả lời

  bởi: DChuong từ: CA
  28.12.2012 10:54
  Listerner 1 phân tích rất hay . Cảm ơn.
  Trả lời

  bởi: Sang
  22.12.2012 00:20
  Rất đồng ý với bạn.
  Trả lời

  bởi: Ta từ: VN
  21.12.2012 08:16
  Đúng là : Cách diễn đạt của Trịnh Hội khi viết bài này chưa đạt yêu cầu ! Vì sao có thể nói như vậy! Đặt vấn đề khó hiểu, không viết một cách chặt chẽ (về bố cục/cấu trúc, về việc tổ chức sắp xếp ý tưởng: ko làm nổi rõ dc chủ đề). nên người đọc cảm thấy khó hiểu, hoặc hiểu sai ý tác giả

  bởi: Nhu-Y từ: Sai Gon
  20.12.2012 09:36
  Trinh Hoi,

  Mot nhan vat sang gia da tung giup co hoi cua mot so nguoi ti nan. Va cung la mot nhan vat toi gia trong luc song voi NCKD vi danh xung NGK.

  Cam on bai viet nay cua TH voi: "cai sai lam cua HCM ve CCRD" cua Huu Loan.

  bởi: Ba từ: VN
  20.12.2012 08:43
  Trinh Hoi cần viết tiếp SỚM & rõ ràng hơn: Đọc bài này tôi có cảm giác Trịnh Hôi vào đề, dẫn nhâp hơ khó hiểu What's the meaning/main idea you want to convey to readers by this writing?

  bởi: dpa từ: canada
  20.12.2012 08:12
  Ông Bách phân tích như vậy, hay thì có hay, nhưng hơi làm tui ngạc nhiên vì hình như ông có một thái độ nhận định hơi ...mới. Tui có đọc hồi ký của ông đâu kể cũng mười năm trước. Không biết sau mười năm sau này, ông Bách có đi đi về về VN kiểu như ông Nguyễn Cao Kỳ ngày nào không? Nếu có thường xuyên thì tui không còn thét méc nữa. Có ai biết không, xin cho biết. Cám ơn.

  bởi: Đảng Viên từ: Phản Động
  20.12.2012 06:04
  Ông Hồ Ngọc Nhuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc ở thành phố Hồ Chí Minh, giải thích với BBC về lý do chính quyền nhanh chóng giải tán biểu tình hôm 9/12.

  "Tại vì họ sợ dân thôi, bởi vì họ quá là bậy về tất cả mọi phương diện.

  "Một cái chế độ mà nó hư nát về mọi phương diện từ nhiều năm qua rồi thì một mặt họ vì quyền lợi riêng tư của họ, phe nhóm của họ.

  "Thứ hai là họ chạy theo đuôi nước ngoài, đặt biệt là Trung Quốc, cũng vì quyền lợi của họ."

  bởi: Đặng Hùynh từ: USA
  20.12.2012 06:00
  Bản chất của CS là đàn áp,tiêu diệt những chống đối,bất phục tùng.Chính những lúc còn bí mật chống lại Pháp, tại Pháp,Trung hoa ,Những thành phần Quốc gia cùng chung với CS để hoạt động,vẫn bị CS mật báo cho Pháp bắt . Cu Phan bội Châu cụ Tây hồ và nhiều cán bộ có tinh thần Qốc gia khác ,Bị đàn áp,tiêu diệt nặng nề nhất bởi CS là VNQĐD .

  Blog

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác