Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Xuân Hoàng

  Tác giả Mùa Biển Động vừa qua đời

  Nhà văn Nguyễn Mộng Giác 1940 - 2012 (ảnh do Nguyễn Xuân Hoàng chụp)Nhà văn Nguyễn Mộng Giác 1940 - 2012 (ảnh do Nguyễn Xuân Hoàng chụp)
  x
  Nhà văn Nguyễn Mộng Giác 1940 - 2012 (ảnh do Nguyễn Xuân Hoàng chụp)
  Nhà văn Nguyễn Mộng Giác 1940 - 2012 (ảnh do Nguyễn Xuân Hoàng chụp)
  “…Tôi phải xa lìa quê hương và phải tự mình chịu trách nhiệm đời mình, chịu trách nhiệm cái tự do của mình. Không còn ai bảo bọc tôi, không còn ai cấm đoán tôi. Thành công, tôi không biết khoe với ai. Thất bại, tôi không thể đổ thừa cho ai. Tôi trơ trọi, không mang trên người nhãn hiệu “nhân danh,” “đại diện,” “phát ngôn viên” để hưởng những ưu quyền (và ưu phiền) dành cho một đám đông, một cộng đồng xã hội.
  Với ai khác không biết, với tôi, tôi thích được là mình, và không thích làm đại diện của bất cứ ai, không khoái nhân danh bất cứ ai, không muốn nợ nần bất cứ ai.”
  (“Sống và viết tại hải ngoại” – Nguyễn Mộng Giác)
   
  Nguyễn Mộng Giác sinh năm 1940 tại Bình Định, trong một gia đình gồm 7 anh chị em. Ông là người con thứ hai. Cha ông, một nhà giáo trong thời Pháp thuộc, thưở nhỏ ông cắp sách theo cha đi nhiều nơi vì thời gian đó nhà giáo luôn được thuyên chuyển công tác liên tục. Ông thừa hưởng nếp sống mô phạm từ cha mình.

  Nguyễn Mộng Giác tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học sư phạm Huế năm 1963, sau đó được mời làm giáo sư tại trường Nữ trung học Đồng Khánh. Nơi này ông đã gặp và yêu Nguyễn Khoa Diệu Chi một người con gái Huế duyên dáng, nền nã, hết lòng vì chồng con. Chính tình yêu này là chỗ dựa tinh thần giúp ông đứng vững trong những năm tháng nhiễu nhương của đời người.
   
  Từ trái: Nguyễn Mộng Giác, hoạ sĩ Nguyễn Đồng, hoạ sĩ Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Khoa Diệu Chi [bà Nguyễn Mộng Giác], nhà phê bình văn học Thụy Khuê và Nguyễn-Xuân Hoàng. Hình chụp tại toà soạn báo Người Việt, do Thụy Khuê gửi, tháng 4, 1990.Từ trái: Nguyễn Mộng Giác, hoạ sĩ Nguyễn Đồng, hoạ sĩ Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Khoa Diệu Chi [bà Nguyễn Mộng Giác], nhà phê bình văn học Thụy Khuê và Nguyễn-Xuân Hoàng. Hình chụp tại toà soạn báo Người Việt, do Thụy Khuê gửi, tháng 4, 1990.
  x
  Từ trái: Nguyễn Mộng Giác, hoạ sĩ Nguyễn Đồng, hoạ sĩ Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Khoa Diệu Chi [bà Nguyễn Mộng Giác], nhà phê bình văn học Thụy Khuê và Nguyễn-Xuân Hoàng. Hình chụp tại toà soạn báo Người Việt, do Thụy Khuê gửi, tháng 4, 1990.
  Từ trái: Nguyễn Mộng Giác, hoạ sĩ Nguyễn Đồng, hoạ sĩ Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Khoa Diệu Chi [bà Nguyễn Mộng Giác], nhà phê bình văn học Thụy Khuê và Nguyễn-Xuân Hoàng. Hình chụp tại toà soạn báo Người Việt, do Thụy Khuê gửi, tháng 4, 1990.
  Sau tháng 4 năm 1975, xã hội Miền Nam bị xáo trộn dữ dội. Trên phương diện dân sinh, phần lớn người miền Nam làm việc cho chính phủ Cộng Hòa đều bị tập trung cải tạo. Từ người lính chiến, đến anh nhà văn, từ chị công chức, đến anh nhà giáo… đều bị nghi ngờ, tình nghi “thành phần nợ máu”. Cuộc sống của nhiều gia đình đảo lộn. Vì sau khi đổi đời, họ bị thất nghiệp, nhiều người lâm vào cùng quẫn. Một số bị tịch thu nhà cửa, một số về quê sinh sống, một số phải đi “kinh tế mới” trên những vùng rừng hoang vu. Cảnh quan thành phố tiêu điều xơ xác. Trầm trọng hơn nữa: Sự xơ xác tinh thần của trí thức miền Nam không còn được tự do trình bày suy nghĩ, không còn được tự do hấp thu tri thức nhân loại. Năm 1979, khi Việt Nam tiến quân vào Campuchia chấm dứt chế độ diệt chủng Pol Pot và chiếm đóng xứ này, Trung Quốc liền tấn công biên giới phía Bắc để “dạy cho Việt Nam một bài học”. Những người Việt gốc Hoa từ bao đời sinh sống trên đất Việt đột nhiên lâm vào cảnh khó xử. Nhà nước đề phòng “nội ứng”, cho phép người Hoa nộp tiền, đóng thuyền, tự do ra khỏi nước. Phong trào vượt biên bán chính thức của Hoa kiều bộc phát ồ ạt, cùng lúc với cao trào vượt biên của người dân miền Nam. Họ lũ lượt ra đi, không hẳn vì kinh tế, mà rất nhiều người vì khao khát tự do muốn thoát khỏi những áp đặt ràng buộc vô lý, mà kẻ chiến bại phải gánh chịu hậu quả sau cuộc chiến. Hy vọng tìm lấy cho mình, cho gia đình và con cái mình một tương lai tươi sáng, được đối xử bình đẳng, đầy đủ cơm áo và thụ hưởng tự do tinh thần trên những xứ sở bình yên trở thành giấc mơ lớn của trí thức, văn sĩ và cả dân lao động.

  Trong bối cảnh lịch sử đó, cuộc đời của nhà văn Nguyễn Mộng Giác cũng không thoát khỏi những biến động chung của đất nước, trên cái nền lịch sử đã phân ly, vừa sang trang. Từng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Nam Trung học Cường Để Quy Nhơn, rồi Chánh sự vụ Sở Học chánh Bình Định, và sau cùng là chuyên viên nghiên cứu của Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam Cộng Hòa. Sau 30-4-1975, Nguyễn Mộng Giác bỗng nhiên thất nghiệp. Nhà văn đi bán sách cũ, đi làm công nhân cho một tổ hợp gia công mì sợi. Bị bắt đi tù 3 lần. Từ trí thức bị tước quyền phát biểu, từ nhà văn bị tước quyền xuất bản, đến nhà giáo bị tước quyền dạy học, Nguyễn Mộng Giác rớt xuống đáy tuyệt vọng. Như rất nhiều người dân miền Nam khác, như hầu hết các nhà văn miền Nam thời kỳ này, Nguyễn Mộng Giác quyết định tìm tự do.

  Ngày 29-11-1981, Nguyễn Mộng Giác vượt biên, sau năm ngày sáu đêm trôi lênh đênh trên mặt biển mênh mông, giữa sống và chết, chiếc thuyền mong manh của ông may mắn được tàu giàn khoan của Công ty liên hiệp Tây Đức – Nam Dương vớt lên đưa vào đảo KuKu, Indonesia. Hơn hai tháng ở lại đảo KuKu, một nơi biệt lập với thế giới bên ngoài, không có gì làm ngoài việc chờ tàu đến đón chuyển về trại chính, Nguyễn Mộng Giác trở lại với công việc cầm bút.
   
  Nhà văn Nguyễn Mộng Giác khởi viết từ thời sinh viên nhưng tính thận trọng ông không gửi đăng. Đến năm 1971 lần đầu tiên ông gửi bài trên Tạp chí Ý Thức, từ đây những tác phẩm của ông lần lượt ra đời.
   
  1.Những tác phẩm đã xuất bản:

  -Nỗi Băn Khoăn Của Kim Dung (tiểu luận, NXB Văn Mới, Sài Gòn, 1972),
  -Bão Rớt (tập truyện ngắn, NXB Trí Ðăng, Sài Gòn, 1973),
  -Tiếng Chim Vườn Cũ (NXB Trí Ðăng, 1973),
  -Qua Cầu Gió Bay (truyện dài, NXB Văn Mới, Sài Gòn 1974),
  -Ðường Một Chiều (truyện dài, NXB Nam Giao, Sài Gòn 1974).
  Đoạt giải thưởng Văn Bút Quốc Tế Pen Club 1974.
  -Ngựa Nãn Chân Bon (tập truyện ngắn, NXB Người Việt, 1983),
  -Xuôi Dòng (tập truyện ngắn, NXB Văn Nghệ 1987),
  -Mùa Biển Ðộng (trường thiên tiểu thuyết gồm 5 tập, NXB Văn Nghệ 1984-1989),
  -Sông Côn Mùa Lũ (trường thiên tiểu thuyết, NXB An Tiêm, Hoa Kỳ 1991 và NXB Văn Học - Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, Hà Nội 1998).
  - Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Học, nhà xuất bản Văn Học và nhà sách Văn Lang (Sài Gòn) tái bản lần thứ nhì năm 2003
  - Nhà xuất bản Văn Học và Nhà sách Thanh Nghĩa tái bản lần thứ ba năm 2007
  - Nghĩ về văn học hải ngoại (tiểu luận, nxb Văn Mới, Hoa Kỳ 2003)
  -Bạn văn, một thuở…(tạp luận, nxb Văn Mới, Hoa Kỳ 2005)
   
  2. Tác phẩm chưa xuất bản:

  -Tình và Đạo trong thơ Hàn Mặc Tử (tiểu luận)
  -Vào đời (truyện dài), đã đăng một phần trên tạp chí Bách Khoa (Sài Gòn, 1973-1974)
  -Đêm hoang (truyện dài), đã đăng trên tuần báo Đồng Nai (Hoa Kỳ)
  -Mây bay về đâu (truyện dài)

  Và nhiều bài phê bình, tiểu luận đăng trên tạp chí Văn Học California, Hoa Kỳ.
   
  Năm 1986, Nguyễn Mộng Giác giữ địa vị chủ biên tạp chí Văn Học ở California suốt 19 năm. Ông là một trong số ít những nhà văn hàng đầu xây dựng nên nền văn học Việt Nam ở hải ngoại.
   
  Năm 2000, bộ tiểu thuyết “Sông Côn Mùa Lũ” của Nguyễn Mộng Giác viết về ba anh em nhà Tây Sơn Nguyễn Huệ xuất bản tại Việt Nam, và ngay lập tức có tiếng vang trong giới nghiên cứu văn học nghệ thuật. Có lẽ, đây là tác phẩm hải ngoại đầu tiên được tái bản nhiều lần trong nước, được Đài Truyền hình Tp. Hồ Chí Minh mua bản quyền để đóng phim. Và đây cũng là tác phẩm hải ngoại đầu tiên được Đài Tiếng nói Việt Nam chọn trích đọc hàng đêm trên sóng phát thanh trong chuyên mục “Đọc truyện đêm khuya”. Bộ tiểu thuyết “Sông Côn mùa Lũ” cũng đã được nghiên cứu trong các trường đại học, là đề tài nghiên cứu trong các luận văn Thạc sĩ, luận án Tiến sĩ...

  Tuy nhiên, sự nghiệp văn chương của Nguyễn Mộng Giác đến nay vẫn chưa được nhiều người biết đến ngoài tác phẩm “Sông Côn Mùa Lũ”, những sáng tác rất có giá trị khác của ông chưa được người đọc trong nước biết đến vì chưa xuất bản. Đó còn là một thách thức bỏ ngỏ cho giới nghiên cứu khi muốn tìm hiểu về ông về những giá trị mà các tác phẩm của ông phản ánh. Nếu như ở trong nước bộ tiểu thuyết “Sông Côn Mùa Lũ” của Nguyễn Mộng Giác được đánh giá cao thì ở hải ngoại bộ trường thiên “Mùa biển động” mới là tác phẩm để đời của ông.
   
  Nhà văn Nguyễn Mộng Giác suốt cuộc đời luôn ưu tư về thái độ sống của người trí thức. Trong mọi thời kỳ lịch sử và hoàn cảnh mà ông đã trãi qua, nhà văn luôn giữ phẩm giá của một trí thức có cái nhìn tỉnh táo, đúng mực, dám sống và viết theo suy nghĩ của riêng mình, đó là điều không dễ trong bối cảnh phân ly của cộng đồng Việt Nam.
   
  Sau một thời gian dài bạo bệnh, ngày 2/7/2012 nhà văn Nguyễn Mộng Giác qua đời vào lúc 22h15 ở California, Hoa Kỳ trong vòng tay yêu thương của gia đình. (Tức 12h ngày 3/7/2012 giờ Việt Nam).
   
  Với tôi, ông như một người thầy, người cha mà tôi kính trọng. Từ lần gặp đầu tiên ông đã cho tôi cảm giác ấm áp đó, và cho đến bây giờ 7 năm đã trôi qua. Từ xa, nghe tin dữ tôi rất đau lòng, tiếc thương một nhà văn lớn của dân tộc, một người con ưu tú của Bình Định. Bài viết này như một nén nhang kính viếng hương linh ông, cầu mong linh hồn ông siêu thoát về miền cực lạc.
   
  Ban Mai
  Quy Nhơn, ngày 3/7/2012

  Ban Mai

   

  Tiểu sử:

  Ban Mai, bút  hiệu của thạc sĩ văn chương Nguyễn Thị Thanh Thúy, hiện làm việc tại trường Đại học Quy Nhơn.

  Đã có bài viết trên các tạp chí Văn học, Hợp lưu, Quán Văn; các trang web talawas, damau, hopluu, baotre, vanchuongviet…

  Đã xuất bản tập chuyên luận Trịnh Công Sơn Vết Chân Dã Tràng, NXB Lao động - Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ ĐôngTây; Hà Nội 2008; Tái bản tại Hoa Kỳ năm 2010.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: dpa từ: canada
  16.07.2012 17:18
  Xin cho góp ý rằng, một nhà trí thức không cần phải là một người học cao, có đầy bằng cấp ngất ngưỡng hay phải là một người có tài văn hay hay chữ giỏi. Cũng như một bậc chân tu vậy, ấy không cần phải là một ông hòa thượng chức sắc nhất trong đạo vì ông ta biết tụng kinh gõ mõ, thuộc làu làu kinh sách, và đã mặc áo cà sa năm bảy mươi năm kia vậy. Nói tới trí thức là ta phải nói đến cái kiến thức sâu rộng trước thời cuộc, nói tới cái đức độ vị nhân sinh, vượt lên xa lắc cái danh hay cái lợi lèm nhèm của cá nhân mình kìa. Thấy ai nổi tiếng chút là người ta hay gọi là ' trí thức' cũng chỉ là nói suông cho ra vẻ kính trọng nhau chớ cũng không có tội gì ; cũng như mấy bác nhà văn, nhà thơ hay gọi nhau là trí thức, cũng đáng được thông cảm thôi, cũng không có tội gì nhớn cả.

  bởi: dpa từ: canada
  12.07.2012 02:20
  Nghe ai bị bạo bệnh chết, tui ít khi bị nao nao ngơ ngẩn, mà lại thấy một cái gì êm ái cho kẻ được ra đi. Đấy mới là khoẻ! Thấy người ta ầm ầm ca ngợi chữ nghĩa của ông, tui đồng ý. Thấy người ta ngậm ngùi ca ngợi tinh thần trí thức của ông, tui hơi bị khựng khựng. Thấy người ta nói ngày xưa ông cũng đi vượt biển tìm tự do gì đó, tui hơi tức cười. Vì thực ra ngày đó ông đã nên ở lại với CS, chớ đi làm gì mà phải trở về xin xỏ. Sách của ông được CS ồn ào in ấn và ông đi đâu cũng rêu rao hãnh diện vì cái thành tựu vĩ đại đó. Những ai đã từng hiểu CS đều có thể tưởng tượng ra cái cảnh ông đã từng đi đi về về len len lõi lõi ra ra vào vào dạ dạ thưa thưa với chúng như thế nào đấy hỉ ? Đấy cũng là một cái tài của nhà trí thức mà không mấy ai làm được. Hình như hai chữ Trí Thức đã bị người ta xài một cách quá dễ dãi. Hãy dòm đám văn nô 'Trí Thức' bự như Xuân Diệu, Nguyễn Tuân, Tô Hoài, hay Hoài Thanh..thì sẻ hiểu.
  Trả lời

  bởi: Lẩm cẩm
  17.07.2012 03:02
  Đồng ý- đối với những người bị bệnh nan y, chết là 1 giải thoát.
  Việc trở về VN khúm núm xin xỏ những đặc quyền, có thể do sau bao nhiêu năm định cư, họ đã quên mất lý do lưu vong, tị nạn?
  Người Trí thức là người có học vị bằng cấp và lao động trí óc. Nhưng không hẳn người trí thức là người có phẩm cách đạo đức tốt. Trí thức và phẩm cách đạo đức là 2 lảnh vực khác nhau, hiếm có 2 điều này trong cùng 1 con người.
  Trả lời

  bởi: covang
  15.07.2012 07:08
  DPA không ý kiến thì thôi, mà đã ý kiến thì vừa ngang nhiên vừa thẳng thắn. Có nhiều điểm tôi nghĩ không sai.

  bởi: bui dien từ: kansas
  09.07.2012 08:47
  nhu chi khanh ly da tung noi tac gia sau nay se mat di nhung tac pham se con luu truyen mai ve sau xin thanh that chia buon voi gia quyen cua nha van nguyen mong giac mot mat mat lon cua nuoc viet nam chung ta

  bởi: Trần Hải từ: Việt Nam
  07.07.2012 16:21
  Xin đốt cây nhang lòng dâng lên người đã khuất và thành kính chia buồn cùng gia quyến Nhà văn của xứ sở "Đất võ Trời văn ".
  Trả lời

  bởi: Khắc Ghi
  13.07.2012 20:04
  Cái từ Mùa Biển Động, Sông Côn Mùa Lũ rất hay. Hy vọng tác giả sẽ tái kiếp sinh ra ở thời điểm đất nước và dân tộc đáng yêu hơn trong tương lai.
  Trả lời

  bởi: I ti
  12.07.2012 21:07
  Ở Viêt Nam, Ông Võ Văn Sanh tức Như Sanh cũng qua đời lúc 21 giờ 10 ngày 03-7-2012, hưởng thọ 89 tuổi, tác giả tập Cặn Bã Ký Ức, Hoa Đồng Cỏ Nội .Nghe, MP3 do nghệ Sĩ Thanh Kim Huệ đọc. Xem,Youtube "Cặn Bã Ký Ức-Bác Hai Như Sanh". Ta chẳng biết văn võ là gì mà chỉ biết là Như, là như thế thì con người VN sẽ khác đi rất nhiều từ giới lãnh đạo đền người dân.

  bởi: Minh từ: Australia
  06.07.2012 17:17
  Nhắn Lạc Hồng Chiêu Nam USA?
  Tác giả của quyển sách " Người Đi Trên Mây" là Nhà Văn và cũng là Cựu Giáo Sư dạy môn triết lớp đệ nhất trước 1975 . Đa số học sinh Saigon đều biết Thầy Nguyễn Xuân Hoàng dù có học với thầy hay không. Hiện nay thầy đang phụ trách blog nầy.

  bởi: Durian từ: VN
  05.07.2012 19:11
  Xin được thắp cây nhan lòng để tỏ lòng tôn kính nhà văn Nguyễn Mộng Giác . Ông là tiêu biểu cho nhà văn chân chính { ...với tôi ,tôi thích được là mình ,và không thích làm đại diện của bất cứ ai ,không khoái nhân danh bất cứ ai, không muốn nợ nần bất cứ ai }.Kể từ ngày sau 30 tháng 04 năm 1975 ,VN mất đi một người thầy đáng quý xứng danh là một KỸ SƯ TÂM HỒN .Thành Kính phân ưu cùng gia đình , kính chúc ông an vui miền cực lạc .

  bởi: Vô danh
  05.07.2012 18:42
  Khóc Cao Xuân Huy, nay đến lượt Nguyễn Mộng Giác.

  bởi: Lac Hong Chieu Nam từ: Hiep Chung Quoc Hoa-Ky
  05.07.2012 17:55
  Duoc tin nha van, nha giao NMG vua qua doi, toi cam thay buon va tiec thuong vo cung, mac dau toi khong la fan doc sach hay tieu thuyet cua Ong, nhung van luon rat qui trong Ong.
  Va neu nhu toi nho khong lam, thi hinh nhu ong la tac-gia cua quyen truyen Nguoi di tren may, thi phai?
  Kinh nguyen huong-hon cua ong duoc sieu thoat ve coi Vinh-Hang, va kinh loi phan-uu cung than quyen.

  Kinh,
  LHCN
  Trả lời

  bởi: Lẩm cẩm
  06.07.2012 23:11
  1) Nhắc nhở: Truyện Người Đi Trên Mây do Nguyễn Xuân Hoàng viết.
  2) Nguyễn Mộng Giác viết truyện Sông Côn Mùa Lũ, loại truyện dã sử. Dựa vào giai đoạn 3 anh em nhà Tây Sơn (Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ) lập nghiệp, tác giả thêm thắt các nhân vật, tình tiết hư cấu để nói lên thân phận con người trong buổi nhiễu nhương của một triều đại mới thành lập. Ngầm hiểu, lịch sử luôn lập lại, triều đại mới của Nguyễn Huệ lập nên không khác chi với thời kỳ ông đang sống ở SG vì lúc ấy miền nam VN có một chính quyền mới.
  Sông Côn Mùa Lũ khá dày, 2 tập, được viết rất công phu (vì tác giả cho biết, ông đã dày công nghiên cứu lịch sử và văn hóa của thời Tây sơn) nhưng có lẽ do viết vào nhiều thời điểm khác nhau nên giọng văn có nhiều thay đổi.
  Trộm nghĩ, có lẽ thời giờ để viết văn quá hiếm hoi cho người viết ở hải ngoại, truyện dài thường bị rời rạc, khó có mạch văn nhất quán so với truyện ngắn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.07.2012 11:03
  TB: Truyện dày là truyện dài nhưng để biết dài cỡ nào, thì ước tính theo độ dày của cuốn truyện cho tiện. Ví dụ: Quyển truyện dày 1 cm, 2 cm,..... Sông Côn Mùa Lũ nếu tính cả bìa cứng thì dày khoảng hơn 2 inches.

  bởi: Cau Bay BT
  05.07.2012 00:56
  Thật tiếc. Xin chia buồn cùng gia đình nhà văn Sâm Thương Nguyễn Mộng Giác. Ông là nhà văn có tài. Những sáng tác của ông hầu như không được xuất bản ở VN sau tháng 4/1975, trừ truyện dài Sông Côn mùa lũ. Nhưng, dù có bị che lấp hoặc cấm đoán, những tác phẩm có giá trị đích thực rồi sẽ được biết đến và ca ngợi. Những sáng tác theo khuôn hiện thực XHCN của nền "văn học minh họa" đã bị vứt vào sọt rác của văn học sử để làm bằng chứng cho một thời mà văn nghệ sĩ cúi đầu làm tôi tớ cho tầng lớp cầm quyền.

  bởi: An-Nam từ: Không-Gian
  04.07.2012 19:58
  Xin nghiêng mình chia buô`n cùng tang quyê'n.

  bởi: Lê Phương từ: Canada
  04.07.2012 17:33
  Xin chia buồn cùng với gia đình nhà văn Nguyễn Mộng Giác.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Ý Thuần từ: San Jose, California
  07.07.2012 11:45
  Chúng tôi vừa được tin Nhà văn Nguyễn Mộng Giác

  Sinh ngày 4 tháng 01 năm 1940
  tại thôn Xuân Hoà, xã Bình Phú, quận Bình Khê, tỉnh Bình Định, Việt Nam
  Đã tạ thế lúc 10:15 tối ngày thứ Hai, 2 tháng 07, 2012, nhằm ngày 14 tháng 06 Nhâm Thìn tại tư gia, thành phố Westminster, California, USA.

  Hưởng Thọ 73 tuổi

  Trước nỗi buồn này. Gia đình chúng tôi thành thật chia buồn cùng Tang Quyến và
  Cầu chúc anh hồn Nhà văn Nguyễn Mộng Giác được an bình trên cao.

  Gia Đình Nguyễn Ý Thuần, San Jose, California

  bởi: TD từ: Australia
  04.07.2012 16:50
  Nhà văn Nguyễn Mộng Giác nổi tiếng vì nhiều lẽ. Đã từng là một nhà giáo nổi tiếng trong thế giới miền trung, vừa là một chủ bút của một tạp chí văn chương được ưa chuộng tại hải ngoại. Ông còn là một nhà văn có những bộ trường thiên tiểu thuyết, mà trong đó có những nhân vật rất thực như ngoài đời. Rồi chuyện sách của ông được in ấn ở VN và tin đồn ông thường xuyên về VN để hợp tác với VC... Nhưng gì thì gì, tôi vẫn tin lời nhà văn Cao Xuân Huy. Nguyễn Mộng Giác là một nhà văn yêu tiếng việt và trân trọng chữ nghĩa. Ông làm khởi sắc nền văn học hải ngoại và có công khuyến khích những người yêu văn chương VN viết văn như một hình thức trãi lòng theo một cách riêng tư và chân thật. Cao Xuân Huy với " Tháng Ba Gẩy Súng" là từ đó.

  bởi: QDanh
  04.07.2012 05:36
  Tôi chỉ là người đọc gặp ông trên vài tác phẩm, nhưng nghe tin này buồn ngơ ngẩn. Tôi chỉ đoán nhân cách của ông qua văn chương và kính trọng. Với tôi, ông và hai nhà văn khác(PNNam, Bùi Diễm)tôi cho là viết tác phẩm với tràn đầy từng trải, cẩn trọng chừng mực nhưng không quá chải chuốt, rườm rà và thể hiện đặc thù xã hội bất ổn miền Nam VN trước 1975. Riêng ông lại viết thành tuyển tập dài đọc không cảm thấy dài. Thành kính phân ưu, thương tiếc.

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác