Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Người Trung Quốc muốn làm công chức đạt mức kỷ lục

  Các ứng cử viên dự thi làm công chức chính phủ tại Hợp Phì, tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc, ngày 27/11/2012.
  Các ứng cử viên dự thi làm công chức chính phủ tại Hợp Phì, tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc, ngày 27/11/2012.
  Tại Trung Quốc, kinh tế khó khăn và có nhiều cạnh tranh trong khu vực tư khiến cho số sinh viên tốt nghiệp muốn trở thành công chức chính phủ tăng cao kỷ lục.

  Hơn 1,5 triệu người đã đăng ký dự cuộc thi hôm Chủ nhật để làm công chức, diễn ra trên khắp Trung Quốc.

  Số lượng này cao gấp 20 lần so với cách đây một chục năm, nhưng cuối cùng chỉ có 1% người đi thi được tuyển chọn chính thức để làm công chức.

  Ông Lưu Gia Hoa, giáo sư môn dân số tại trường đại học Bắc Kinh nói rằng 7 triệu sinh viên tốt nghiệp năm nay vẫn muốn thử thời vận vì nghề công chức lâu nay vẫn có nhiều quyền lợi.

  Nghề công chức tại Trung Quốc đã mất đi sự thu hút trong mấy chục năm đầu có cải cách kinh tế, nhiều công chức xin thôi việc để “nhảy ra làm ăn bên ngoài,” theo lời giáo sư Lưu, để trở thành doanh nhân.

  Nay, trước sức cạnh tranh khốc liệt, các sinh viên tốt nghiệp lại muốn quay vào làm công chức.

  Cuộc thi hôm Chủ nhật chỉ là bước đầu để sàng lọc, người nào vượt qua được kỳ thi này sẽ phải trải qua một số cuộc thi và huấn luyện khác, trước khi được chính thức tuyển dụng.

  Thí sinh phải cho biết mình muốn làm trong ngành nào nhất, và kể ra hai ngành khác nếu ngành mình muốn không được đáp ứng.

  Theo Tân Hoa Xã, một số ngành có rất ít người chọn, ví dụ ngành quản lý động đất, chỉ có 24 ứng viên xin. Nhưng đối với những ngành ngồi tại các cơ quan trung ương ở Bắc Kinh, hay những ngành như hải quan thuế vụ tại các tỉnh, thành phố có rất nhiều người chọn.

  Chính quyền cho biết trong kỳ thi năm nay, sẽ dành 12% chỗ cho những người từng có kinh nghiệm làm việc ở cấp cơ sở.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô Danh
  26.11.2012 13:08
  Trên thực tế làm công chức gần như không làm ra được chút nào Giá Trị Gia Tăng. Ở một quốc gia có nền sản xuất nông nghiệp và công nghiệp kém không có nhiều nguồn thu như Việt Nam thì chính phủ chỉ cần IN THÊM TIỀN trả lương cho công chức là Nhất Cữ Lưỡng Tiện. Vừa thu được thuế ( thực chất là CƯỚP trắng vì lấy Giấy Lộn đổi thành sản phẩm) từ Nhân Dân Lao Động; Vừa có người làm không công Bảo Vệ Chế Độ Độc Tài Đảng Trị.

  bởi: Hoàng
  26.11.2012 09:59
  Ở VN, TQ hoa75c các nước nghèo thì nghề công chức:
  - Nghề của những người không muốn bỏ vốn nhưng kinh doanh thì chỉ có lãi lớn, không bao giờ bị lỗ.
  - Nghề của những người sử dụng quyến hạn tuyệt đối của cái ghế mà bản thân mình thì chẳng ai ưa cả.
  - Để được làm công chức thì hoặc là COCC (con ông cháu cha) hoặc là chạy tiền để được vào.

  bởi: Quang
  26.11.2012 06:39
  Rất dễ hiểu. làm công chức có cơ hội kiếm chác nhiều hơn, khỏe hơn và an toàn hơn so với các ngành nghề khác trong các "thiên đàng" như Tàu và VN.

  bởi: Vô danh
  26.11.2012 06:06
  Phải bồi dưỡng và được bồi dưỡng là dễ lựa chọn bên nào thích hơn. Có điều muốn được bồi dưỡng thì phải bồi dưỡng trước cũng là khó khăn,nhọc nhằn.