Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Ðời sống / Phụ nữ

  Người phụ nữ đa tài giúp ẩm thực Việt nở rộ giữa lòng London

  Những người tham gia câu lạc bộ ăn tối đồ ăn Việt tại nhà của chị Uyên Lưu, London, Anh.
  Những người tham gia câu lạc bộ ăn tối đồ ăn Việt tại nhà của chị Uyên Lưu, London, Anh.
  Một nhiếp ảnh gia muốn mọi người nhớ đến mình là một tác giả viết sách, nhưng công việc chính lại là một nhà tạo hình cho các món ăn. Không những có tài tạo hình cho các món ăn sao cho đẹp mắt, bản thân người phụ nữ đa năng này còn là một đầu bếp nấu món Việt rất cừ khôi. VOA ban Việt ngữ đã có cuộc trò chuyện với chị để tìm hiểu rõ hơn về chị và những công việc mà chị đang làm.

  Nghe bài phóng sự
  Nghe bài phóng sựi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Đối với nhiều người sinh sống tại London, Anh, đặc biệt những người hứng thú và dành một tình yêu cho ẩm thực Việt Nam, thì cái tên Uyên Lưu không còn mấy xa lạ vì chị là người tổ chức câu lạc bộ ăn tối dành cho những ai có hứng thú với các món ăn Việt và đồng thời cũng là người mở lớp dạy nấu các món ăn Việt Nam thuần Việt duy nhất tại đây.

  Câu lạc bộ ăn tối của chị diễn ra ngay tại nhà riêng của chị một tuần một lần. Bữa tối thường kéo dài từ 7:30 tối tới 11 giờ. Nhưng công việc chuẩn bị cho bữa tối cho những người tham gia thì không ngắn như vậy. Với sự trợ giúp của mẹ, chị Uyên Lưu bắt đầu chuẩn bị cho bữa tối từ 8h sáng kéo dài tới khi người cuối cùng về. Khi được hỏi ý tưởng tổ chức câu lạc bộ này đến từ đâu, chị đã chia sẻ:

  “Các bạn của tôi rất thích các món tôi nấu và họ cũng rất thích ăn những đồ ăn Việt do tôi nấu. Họ biết là họ chỉ có thể tìm thấy những món ăn tự làm đặc biệt ở nhà tôi mà thôi. Tôi luôn tổ chức những bữa tiệc ăn tối ở nhà. Không hiểu tại sao mà từ những bữa tiệc với bạn bè ở nhà và kể từ khi tôi bắt đầu viết về đồ ăn Việt trên trang blog cá nhân, có rất nhiều người hứng thú với đồ ăn Việt và họ muốn thử ăn. Rồi qua truyền miệng, người này kể với người kia, cứ vậy mà câu lạc bộ của tôi bỗng dưng hình thành.”

  Nhiếp ảnh gia Uyên LưuNhiếp ảnh gia Uyên Lưu
  x
  Nhiếp ảnh gia Uyên Lưu
  Nhiếp ảnh gia Uyên Lưu
  Nhiều người đến tham dự câu lạc bộ là người Châu Á và cũng có nhiều người Châu Âu. Nhưng không giống như những bữa tiệc với gia đình, bạn bè, người thân đơn thuần, những người đến tham dự đều chưa gặp chị bao giờ trước đó và họ cũng không biết những người cùng tham dự khác. Mặc dù tất cả đều là người lạ, nhưng họ có một điểm chung đó là đều yêu các món ăn Việt qua những chuyến thăm tới Việt Nam hoặc có dịp được thưởng thức những món ăn Việt ở các nhà hàng. Họ cùng tới câu lạc bộ này, sẵn sàng ngồi với những người họ lần đầu gặp, và cùng tận hưởng những món ăn Việt hoàn toàn “cây nhà lá vườn” do chị và mẹ chị nấu. Những lần gặp gỡ này cũng là một dịp cho họ trò chuyện, mở rộng quan hệ, và kết bạn. Nhiều người trở thành bạn tốt của nhau sau khi cùng gặp gỡ tại câu lạc bộ của chị.

  Tuy nhiên, việc mời nhiều người hoàn toàn xa lạ tới nhà mình đến cùng ăn tối có phải là một việc hơi mạo hiểm? Chị đã nói:

  “Đôi lúc cũng có hơi mạo hiểm. Nhưng theo những gì mà tôi trải nghiệm thì mọi người đến đây đều cư xử rất lịch sự, rất tốt, và nhiều người còn trở thành bạn tốt của nhau. Tôi nghĩ chúng ta cũng nên tin tưởng lẫn nhau một chút. Phần lớn những người đến đây đều rất thật thà, đơn giản, và rất đáng yêu. Điều quan trọng là vì tôi tin tưởng mọi người khi đến đây và mọi người rất tôn trọng điều đó, cho nên cũng không có ai hành xử thiếu nhã nhặn cả.”

  Qua những lần sinh hoạt câu lạc bộ và tiếp xúc với nhiều người tìm đến món ăn Việt, chị nhận thấy rằng:

  “Có nhiều người nói với tôi rằng họ thấy đồ ăn Việt rất tươi, rất thanh đạm, và dinh dưỡng nếu đem so sánh với thức ăn Trung Hoa hay Thái, khi mà đồ ăn của họ nóng và cay hơn. Bản thân tôi thì tôi hay giới thiệu với mọi người các loại rau thơm, thứ tạo ra sự khác biệt trong ẩm thực Việt Nam. Và cũng nhờ dùng rau thơm mà các món ăn Việt Nam rất thanh đạm. Ngoài ra thì tôi cũng giới thiệu cho họ các món ăn mà chắc chắn không thể tìm thấy trong ẩm thực Trung Hoa ví dụ như là Phở, rất Việt Nam, hay một vài món mặn ăn với cơm như các loại canh, cá rán (cá chiên), đây đều là những thứ mà họ sẽ không biết khi họ tới ăn ở các nhà hàng. Đồng thời tôi cũng giới thiệu cho họ biết cách ăn chung trong bữa ăn của người Việt mình.”

  Lòng yêu thích những món ăn Việt của chị Uyên không chỉ dừng ở đó khi chị quyết định mở thêm một lớp dạy nấu các món ăn Việt. Theo những lời mà chị tâm sự, mẹ chị rất yêu và luôn nhớ những món ăn Việt Nam. Cho dù không phải là một đầu bếp được huấn luyện bài bản nhưng bà nấu rất ngon và chính bà là người đã truyền cảm hứng và tình yêu đồ ăn Việt sang cho chị, ngay khi cả mẹ chị và chị đã sang sinh sống ở Anh đã lâu.

  Bất chấp những khó khăn ban đầu lúc mới sang Anh khi lúc đó không có sẵn nhiều nguyên liệu để nấu món Việt như bây giờ, chị vẫn được thường xuyên ăn các món ăn
  Việt Nam do chính tay mẹ mình nấu. Hương vị trong các món ăn Việt Nam đã ngấm sâu vào trong con người chị tới mức có lúc khi nấu đồ ăn Tây, chị lại dùng một số yếu tố ẩm thực Việt Nam để điều chỉnh lại và đưa vào những món ăn Tây đó, thay vì pha trộn những yếu tố Tây phương vào trong những món ăn Việt. Chị nói, chị luôn muốn nấu những món ăn Việt theo cách truyền thống và giữ được hương vị nguyên gốc của những món ăn đó. Và đây cũng chính là yếu tố quan trọng khiến lớp học dạy nấu món Việt của chị là lớp dạy thuần Việt duy nhất ở London, Anh.

  Có lẽ là vì tôi là người Việt Nam duy nhất ở đây mở lớp dạy...
  “Có lẽ là vì tôi là người Việt Nam duy nhất ở đây mở lớp dạy. Và cũng bởi vì là các lớp dạy món Việt khác thì họ không dùng nguyên liệu chuẩn, truyền thống, mà họ lại chọn những nguyên liệu khác để thay thế trong các khóa học.”

  Mở lớp dạy nấu món Việt đã được hai năm, chị Uyên có nhận xét:

  “Tôi nghĩ, ví dụ, Phở là món khá là khó nấu mặc dù tôi nấu phở rất nhiều và tôi cũng biết cách nấu phở. Muốn nấu phở ngon thì luôn phải rất chú tâm, giành tình cảm và sự thấu hiểu vào trong đó. Nếu mà mình chỉ có trộn tất mọi nguyên liệu vào với nhau và làm như một cái máy thì sẽ không bao giờ có thể ngon được. Nói chung, không chỉ riêng phở, nhất là khi tự nấu ở nhà, nấu cho gia đình, cho những người thân của mình ăn, thì mình bao giờ cũng muốn nấu ngon nhất. Muốn nấu ngon thì phải thực sự quan tâm và đặt hết tình cảm vào khi nấu. Và tôi nghĩ đây là điều thách thức nhất.”

  Còn đối với các học viên, chị quan sát và nhận thấy rằng:

  “Sự cân bằng trong hương vị của các món ăn Việt, có lẽ không khó, nhưng cần phải luyện tập nhiều. Có nhiều người không biết những nguyên liệu thiết yếu, cơ bản của món ăn Việt. Ví dụ như đường, có nhiều người không biết phải cho bao nhiêu đường vào là vừa. Hay là vị cay…nói chung mọi thứ đều rất cơ bản một khi bạn nắm rõ được các nguyên tắc.”

  Không dừng lại ở việc dạy người nước ngoài làm những món ăn Việt truyền thống nổi tiếng như Phở, bản thân chị cũng có dịp vài lần về Việt Nam và thử nhiều món ăn được phục vụ trong các nhà hàng Việt Nam hiện nay lẫn các món ăn đường phố được bán nhiều ở các xe bán thức ăn ven đường.

  Muốn nấu ngon thì phải thực sự quan tâm và đặt hết tình cảm vào khi nấu...
  “Lần gần đây nhất tôi về mới hai tuần trước thôi. Theo như tôi thấy thì hương vị món ăn ở đó và món ăn do tôi làm thì giống nhau, ngoại trừ một điều. Đó là, vì một số món ăn tôi nấu là tự làm ở nhà và tôi thích cái hương vị đó hơn là ở ngoài hàng. Khi đi ăn hàng thì bạn lúc nào cũng có thể nhận thấy đó là đồ ăn ngoài hàng. Còn khi về nhà và gia đình tôi nấu cho tôi thì tôi rất thích. Tôi cũng nhận thấy rằng hương vị của món ăn thật nhất là khi có người nấu ngay trước mặt bạn, giống như các xe bán thức ăn trên phố chẳng hạn. Họ chỉ làm một món thôi nhưng mà thực sự là rất ngon, rất tuyệt vời bởi vì họ đã nấu món đó suốt 15, 20 năm rồi.”

  Chị cũng chia sẻ thêm rằng, trong thời gian hai tuần ở Việt Nam, chị đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu các món ăn đường phố đó. Ít nhất là ba lần một tối, chị không ngừng đi tìm hiểu, chụp ảnh, và thực hiện các đoạn video trên youtube về những món ăn này. Chị cho biết, chị sắp ra mắt một quyển sách dạy nấu các món ăn Việt vào tháng Chín năm sau ở Mỹ và Anh. Còn hiện tại, cho dù bận rộn với rất nhiều công việc khác nhau, chị vẫn không quên dành thời gian cho bạn bè vào các buổi tối. Chị nói rằng, vì các công việc của chị đều liên quan ít nhiều tới ăn uống, nấu nướng, xã giao, tiếp xúc với nhiều người cho nên việc cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống cá nhân là không khó.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  13.12.2012 09:53
  Nau an la mot nghe thuat ,khong phai cu biet cong thuc la nau an ngon.Cung nhu nguoi hoa si khong phai co bay tam mau la tao thanh mot buc tranh dep.Nau an ngon doi hoi phai qua nhieu qua trinh tap luyen va phai co dau oc che bien va dac biet phai co mot cai mieng that la hoan hao de phan biet duoc cac vi trong do an va nguoi nau phai biet gia giam cac phu lieu de mon an duoc nang len hang tinh tuy,sau do phai co con mat tham my pha mau lam sao cho mon an them phan hap dan.Va dieu sau cung nguoi nau an phai yeu nghe va biet khau vi cua moi nhom de duoc phuc vu dung khau vi.Nhung dieu tren co Uyen Luu deu co.Toi cau chuc co quang ba cho nguoi ngoai quoc duoc biet am thuc Viet do la dieu hanh phuc do co.Chao co

  bởi: Ðào từ: Mỹ
  12.12.2012 22:34
  Tôi thích món ăn VN có mùi nước mắn, nhưng các con tôi thì không thích cho lắm. Vì vậy thỉnh thỏang khi nấu ăn cho cả nhà tôi cố gắng hạn chế bỏ nước mắm vào.
  Người nước ngoài có lẽ cũng hơi khó ăn món ăn VN đậm mùi quê hương VN. Nếu mình dung hòa được điều nầy, mọi người "khó tánh" không còn ngại ngùng khi ăn các món ăn VN.
  Kính chúc chị Uyên Lưu thành công.

  bởi: Quê Mẹ từ: Hoa Kỳ
  12.12.2012 17:35
  Thật tuyệt vời!
  Đó chính là một trong những hành vi ái quốc, đáng được phát huy và trân quí nhất.
  Chúc Uyên Lưu luôn xinh đẹp, hạnh phúc và thành đạt thật trọn vẹn, trên mọi phương diện của đời sống nhé.
  Rất quí mến!

  bởi: Bình sọ não
  12.12.2012 14:16
  Đề tài khá hấp dẫn.Có thể nói không ngoa,nếu yêu nước Việt mà không khoái món ăn Việt coi như yêu chưa thật tâm.Không biết từ lúc nào,dân Việt hay dùng từ "bơ,sữa"để chỉ hạng người mất gốc.Kể cũng là chí lí.
  Rất đúng khi cô em cho rằng,dù ăn hàng mà vẫn thấy nó thiêu thiếu cái hồn Việt .Tôi còn cảm nhận ăn nhà cũng đôi khi cảm thấy như vậy,cái cảm giác nó không ngon như cái thời mẹ nấu cho ăn mà không thể diễn giải được.
  Cái món chân giò heo nấu giả cầy là một ví dụ.Chê vợ con nấu vụng thì không nỡ,mà công thức thì phổ biến đầy trên mạng..tức mình mình đi chợ...về nấu lấy.
  Hoá ra chỉ cần nói với bà bán thịt là lập tức được bả lấy đèn khò thiêu vàng cái chân giò heo,gói riềng,mẻ,mắm tôm,nghệ và các loại rau gia vị.Về bỏ vào nồi,nấu chín là có món giả cầy,thơm nhưng không..ngon.
  Ăn chân sau,biếu nhau chân trước là điều kiện đầu tiên của nguyên liệu.Cái chân giò trước ít xương gộc,thịt mỡ vừa đủ,móng to,đủ gân để làm nồi giả cầy có độ nhớt quấn lấy miếng thịt vàng ươm thơm ngậy.
  Thui cái chân không phải để đỡ cạo lông,thui trên bếp than củi,lửa nhỏ sao cho nhìn miếng bì cắt ra có độ trong như vừa chín tới,miếng thịt bên trong vẫn không chín,da vàng đều mọi phía,khó đấy.
  Sắt miếng thịt nhỏ cỡ nửa bao diêm,ướp gia vị ,xóc đều,15 phút một lần,cứ vậy độ ...5 giờ.
  Cho lên bếp đun vừa lửa,khi thấy có vẻ chín rồi, mới chế thêm nước đun nhỏ lửa.
  Món này nhừ quá mất ngon.Đạt yêu cầu khi thực khách đưa miếng móng giò lên miệng,dễ dàng tước miếng thịt cùng gân ra khỏi xương , khi nhai vẫn cảm nhận cái hàm răng đùa dỡn với miếng gân.Nếu nó tan biến trong miệng quá nhanh,coi như..vứt.Để đạt được mức này,móng giò phải đun trước...thịt đun sau.
  Để có được cách chế biến này,BSN phải chạy về mách bu về cái tội nấu không ngon của bà xã...và được gia truyền lại.Âu cũng là cái tinh tuý của ẩm thực made in Việt Nam.

  bởi: YEU NUOC
  12.12.2012 09:07
  ĐỒ ăn VN thật sự là món ăn tôi nghĩ là có thể nói ngon vô cùng vì nó mang lại nhiều hương vị mà các món ăn trên thế giới này không đâu có như vậy với đồ ăn VN muốn nấu ngon thật sự phải bỏ trái tim mình vào thi đồ ăn mới trở nên hương vị ngon của nó được thuần túy của món ăn VN khi nấu món gì thì phải đủ gia vị của món đó mới ngon được nếu thiếu thì đừng nên nấu sẽ không bao giờ ngon món ăn VN hòa lẫn với sắc tố hài hòa lẫn gia vị trở nên giống như một vị thuốc nam giúp cân bằng cho sức khỏe...vài lời chia sẻ với mọi người có tâm hồn nấu món ăn VN hãy chấp nhận lời phê bình hay khen chê ...chúc tất cả mọi người những ngày cuối năm thật vui và hạnh phúc
  Trả lời

  bởi: joegoing từ: US
  12.12.2012 11:27
  Moi dat nuoc deu co diem dac trung cua nuoc do, tu nhung viec nho den viec lon .. chung ta co cai benh si dien hao .. tu hao qua nhieu doi khi qua lo .. cu ca ngoi len den "dinh cao tri tue " ..chang han nhu chiec ao dai VN , chung ta ca ngoi den tan 9 tang may , chiec ao dai chi la quoc tuy dac diem cua nguoi VN ,,, thoi a .. dung dem ra ma 'NO " hon dai bac .. tham chi dem vao phuc vu hang khong .. cac co giong nhu la thi hoa hau chu khong phai di phuc vu khach hang .. ra san bay QT thay cac co VN di ma mac co dum cho 1 dan toc thich ca ngoi tu khen tu hao ve dat nuoc minh .. lam on doc sach xem Nhat ban , Hoa ky ho co tu hao nhung chuyen "lat vat "khong ? nhung de tai nay ho xem la chuyen thuong ngay .

  bởi: Mr. Long từ: Viet Nam
  12.12.2012 08:32
  Món canh chua của Việt Nam cũng là món rất đặc sắc. Tôi đã từng mời một số bạn bè người nước ngoài dùng món nầy, họ rất thích, đến nỗi trong những lần gặp nhau tiếp theo, hoặc do tôi mời hoặc do họ mời, thì món canh chua cũng được gọi.
  Đó là ở Việt Nam, nơi mà các nguyên liệu có sẵn. Còn ở bên Anh chắc một vài món phải trồng trong spring-house hoặc phải nhập cảng nhỉ? Thí dụ như trái khóm, giá làm từ mầm của hạt đậu xanh, các loại rau thơm. Đặc biệt là trái me chua (tamarind - tamarindus indica) thì chắc là rất khó trồng trong spring-house mà phải nhập cảng quá!
  Món nầy cô Uyên Lưu đã giới thiệu với bạn bè bên đó chưa?
  Trả lời

  bởi: TH
  12.12.2012 15:14
  Bạn Mr. Long từ: Viet Nam đừng lo. Ở bên Anh Quốc hoặc các nước khác thì tôi không biết có đầy đủ hay không, nhưng ở bên Toronto, Canada này có đầy đủ hết. Từ các loại nguyên liệu cho đến các loại gia vị để chế biến cho các món ẩm thực VN không thiếu món gì. Sau đây tôi sẽ liệt kê sơ qua các thứ đó cho bạn biết nhé. Trái khóm, giá, khế, ngò ôm, vấp cá, húng quế, rau quế, rau răm, tồ ô, mồng tơi, rau muống, bắp chuối, đu đủ xanh, măng chua, các loại cải, rau lang, su le, bắp cải, ngò, hành lá, hành củ, hành củ tím, rau bí, bông bí, bí trái, bí đao, đâu bắp, rau má, rau cần, rau dền, lá sả, tỏi, ớt, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, đậu nành, các loại nước mắm đặc biệt v.v… Còn các loại trái cây thì gồm có: Chuối, chuối xiêm, chuối sứ, chuối cau, cam, mãng cầu, chôm chôm, đu đủ, mãng cụt, vú sữa, đào, mít, mít nguyên trái, trái nhãn, trái táo, trái hồng, trái bơ, trái lựu, mận, trái thăng long, ổi, quýt, bưởi, trái dâu…., tất cả đều có đầy đủ 4 mùa và còn nhiều và rất nhiều các thứ khác nữa không thể kể ra đây hết được.


  bởi: vo danh từ: canada
  12.12.2012 08:09
  Nguoi dan ba nay hieu" tam ly" qua nhieu. Toi rat nguon mo.

  bởi: Vô danh
  12.12.2012 03:51
  Không có gì công phu bằng chuẩn bị một món ăn Việt sao cho vừa đẹp mắt vừa ngon. Ngửi mùi là thèm chảy nước rãi. Nhìn vào là muốn ăn liền, ăn vào là muốn ăn cho đã...Cho nên đúng như chị Uyên Lưu nói khi nấu một món ăn phải chú tâm và dành tình cảm cho món ăn đó thì nấu mới ngon được.
  Trả lời

  bởi: joegoing từ: US
  12.12.2012 11:32
  Nau an cong phu cau ky qua thi ve hoang cung ma nau an cho vua chua ..con thuong dan di lam 8-10 h/ngay .. lo 1 bua an cho G/D da bo hoi tai ra roi .. song trong thoi dai cong nghiep moi nguoi chay theo chiec kim dong ho .. ngoi do ma cau ky .. chi de de dip weekend .hoi ngoi ban be khoan dai thi ok .. con neu dem ra nau moi ngay theo toi thi khong the duoc .vai loi gop y xin dung mich long .. toi nho co mot lan trong bai "pho " cua TH viet , mot ong ha noi nao do tuyen bo rang " khog co pho nao ngon ngot bang pho o QH vi no co mui dat ." neu pho an ma co mui dat .. bo toi song day bieu toi an toi cung bo tay chay lang ......

  bởi: nobody
  12.12.2012 02:12
  Món ăn Việt đa dạng, healthy và rất ngon; nếu có thể giới hạn mùi nặng gây ra bởi nước mắm, tương lai của ẩm thực vn trên bàn ăn thế giới là rất thật không phải ngoa ngôn. Thế hệ 2 trở đi của người Việt ở xứ người sẽ là những người mang các món ăn này đi khắp thế giới; và cơ hội làm giàu cũng là rất thật. Nếu vn có những trường dạy các món ăn truyền thống theo cách nhìn mới mẻ này chúng ta sẽ có nhiều triệu phú mới trong cũng như ngoài nước. Xem vài video dạy nấu ăn sản xuất gần đây, tiếc rằng giáo viên dạy còn vn quá trong cách suy nghĩ. Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng là điều cần phải bổ xung vào giáo trình.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  12.12.2012 19:16
  BSN vừa đi vui về.Cũng là leng keng mấy chén rượu...Tây.Chán như con gián.Đúng là không hạp với đồ ăn Anamit.Cái món nước mắm ta, để nguyên thì khó ngửi,hoà vào món ăn ,thêm tí chanh,tí ớt,hạt tiêu sao mà nó hấp dẫn.Nếu cho vào nồi canh,lập tức thăng hoa luôn.BSN gọi bát canh rau muống(mùa này hơi khó kiếm,nhưng vẫn có),bảo bếp cho thêm nhánh gừng,nước mắm nguyên chất,bưng lên nghi ngút khói.Thoáng cái,cả niêu cơm hết sạch.Tất nhiên không thể thiếu món cà pháo rấm ran cả mâm.

  Thời sự Việt Nam

  JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
  Liệu Brazil đã sẵn sàng tổ chức Thế vận hội mùa hè?i
  X
  27.05.2016
  Brazil sẽ tổ chức Thế vận hội mùa hè vào tháng 8. Nhưng đất nước này đang hứng chịu một loạt những vấn đề: bất ổn chính trị, virus Zika, công tác chuẩn bị cho Thế vận hội kém hữu hiệu - tất cả những điều này làm cho Brazil có vẻ như chưa sẵn sàng.
  Video

  Video Liệu Brazil đã sẵn sàng tổ chức Thế vận hội mùa hè?

  Brazil sẽ tổ chức Thế vận hội mùa hè vào tháng 8. Nhưng đất nước này đang hứng chịu một loạt những vấn đề: bất ổn chính trị, virus Zika, công tác chuẩn bị cho Thế vận hội kém hữu hiệu - tất cả những điều này làm cho Brazil có vẻ như chưa sẵn sàng.
  Video

  Video Ẩm thực Việt Nam ngày càng phổ biến ở Mỹ

  Ẩm thực Việt Nam đang trở thành một xu hướng văn hóa phổ biến tại Mỹ khi ngày càng nhiều người Mỹ mê món phở bò. Liệu phở bò mai này cũng sẽ phổ biến như bánh pizza của Ý, xốt salsa của Mexico, và sushi của Nhật Bản hay không? Mời
  Video

  Video TT Obama: Lãnh đạo G7 cảm thấy 'bất an' về ông Trump

  Tổng Thống Barack Obama nói các nhà lãnh đạo thế giới mà ông đã trò chuyện cảm thấy ‘bất an’ về sự có mặt của ông Donald Trump trong tư cách là một ứng cử viên trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống Mỹ năm 2016.
  Video

  Video Việt Nam chi 5 tỉ đôla cho quốc phòng

  Việt Nam đã gia tăng chi tiêu quân sự đáng kể trong những năm gần đây trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
  Video

  Video TNS Mỹ đề xuất trừng phạt công dân Việt vi phạm nhân quyền

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn từ tiểu bang Texas hôm 23/5 cho biết ông đề nghị sửa đổi một dự luật quốc phòng, theo đó sẽ xử phạt những người Việt Nam bị coi là đồng lõa trong việc đàn áp nhân quyền.