Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Người Mỹ gốc Việt nghĩ gì về bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống Obama

  Tổng thống Obama tại lễ nhậm chức thứ hai ở Điện Capitol, Washington, D.C. (AP Photo/J. Scott Applewhite)
  Tổng thống Obama tại lễ nhậm chức thứ hai ở Điện Capitol, Washington, D.C. (AP Photo/J. Scott Applewhite)
  Nghe bài tường trình
  Nghe bài tường trìnhi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X
  Lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama đã diễn ra rất trang trọng ngày 21 tháng Giêng năm 2013 tại thủ đô Washington D.C. Các nhà quan sát cho rằng lễ tuyên thệ kỳ này không to lớn như lễ tuyên thệ của nhiệm kỳ đầu, vì năm 2009 ông Obama là vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kỳ này cũng có khoảng tám trăm ngàn người tụ về thủ đô Washington D.C. để tham dự. Trong khi đó có lẽ hàng tỷ người trên khắp thế giới theo dõi lễ tuyên thệ nhậm chức qua các hệ thống truyền thông để biết những chủ điểm của chính sách Hoa Kỳ trong tương lai.

  Đối với người Mỹ, bài diễn văn nhậm chức có một tầm quan trọng đặc biệt vì những đường hướng chính trị của Hoa Kỳ trong tương lai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chính họ. Bài diễn văn nhậm chức năm nay của Tổng Thống Obama kéo dài khoảng18 phút và nêu lên khá nhiều chi tiết cho đường hướng trong nhiệm kỳ tới của ông.

  Trong số những người Mỹ gốc Việt tham dự lễ tuyên thệ có Tiến Sĩ Văn Toại. Là một chuyên gia Kinh tế tại vùng Washington, D.C., Tiến sĩ Văn Toại chia sẻ cảm tưởng của ông khi chứng kiến lễ tuyên thệ:

  “Nói chung, cảm giác đầu tiên của tôi là ông Obama kỳ này rất khác ông Obama kỳ trước. Bốn năm trước đây thì tôi thấy cuộc khủng hoảng kinh tế tài chánh chưa ai thấy trước bao giờ cả. Thứ hai nữa là lòng nhiệt thành của giới trẻ với thêm nữa là một cao trào lịch sử rất hiếm có, nó đã tạo dịp cho một chính khách trẻ tuổi như ông Obama trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông đã vượt lên hết mọi người để đến đỉnh cao quyền lực của quốc gia giàu mạnh nhất thế giới.”

  Ông nhận xét thêm về vị trí của Tổng thống Obama trong lần tuyên thệ nhiệm kỳ thứ hai:

  “Lần này khác hẳn lần trước, Tổng thống Obama ngày hôm nay được tái cử như là một chính trị gia kinh nghiệm, đầy tự tin và đã được thử lửa và đã được tái nhiệm dựa trên căn bản của những thành quả của chính mình. Đặc biệt trong nhiều lãnh vực chứ không chỉ một hai lãnh vực mà thôi. Thứ nhất là cân bằng lương bổng cho phụ nữ đối với đàn ông, thứ hai là cải tổ bảo hiểm sức khỏe, cái này rất là lớn, thứ ba là quyền lợi cho người đồng tính, thứ tư nữa là giải quyết vấn đề chiến tranh bên Iraq và đồng thời cũng làm dịu bớt chiến tranh và những bó buộc của Hoa Kỳ với Afghanistan. Cái điều quan trọng nữa là kinh tế đã bắt đầu phục hồi lần lần sau cơn khủng hoảng thời tổng thống Bush.”

  Tiến sĩ Văn Toại cho rằng trong bài diễn văn tổng thống Obama đề ra những mục tiêu dài hạn để tiến đến một xã hội công bằng:

  “Tổng thống đã đặt cho mình những mục đích rất cao trong thời hạn rất ngắn trong khi ở quốc hội đảng Cộng Hòa vẫn giữ đa số ở Hạ Viện mà nhiệm kỳ tổng thống chỉ có bốn năm mà thôi. Cho nên sau khi nhìn qua chương trình ông phác họa ra thì mình thấy có nhiều điểm mình không ngờ được, không dám tin rằng ông có thể thành tựu hết được. Nhưng mà như một danh nhân nào nói đó là, thà mình nhắm vào mục đích rất cao rồi mình đi được nửa đường còn hơn mình không có mục đích nào cả. Cho nên nghe bản diễn văn ngày hôm nay với ý thức đó trong đầu óc thì cái vấn đề quan trọng nhất của ông là nhấn mạnh đến công bằng xã hội.”

  Tuy nhiên một nhà bình luận chính trị tại Houston là ông Phạm Cơ cho rằng bài diễn văn nhậm chức chỉ nói khái quát và nhằm tạo sự đoàn kết giữa hai đảng:

  “Tôi thấy bài diễn văn nhậm chức chỉ nói khái quát thôi tại vì chỉ một tuần nữa thôi thì ông sẽ đọc bài thông điệp liên bang, thì ông sẽ nói nhiều hơn nhưng mà cái chính là ông muốn hòa giải hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa để đoàn kết tiến lên, vậy thôi.”

  Trong khi đó ông Đặng Quốc Việt là một nhà bình luận chính trị khác tại Houston cũng để ý đến sự khó khăn mà Tổng Thống Obama cần khắc phục là tạo được sự đoàn kết giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa:

  "Có nhiều vấn đề ông đề cập một cách tổng quát và chắc chắn rằng trong nhiệm kỳ bốn năm trước mắt còn rất nhiều khó khăn để ông có thể vượt qua. Và nếu ông vượt qua được những vấn đề phân hóa trong nước Mỹ, cũng như ông đang tiến hành một cuộc cách mạng về vấn đề y tế mà ông thành công, thì phải nói ông sẽ là một những vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ tạo được sự thay đổi cho đất nước Hoa Kỳ.”

  Mặc dù trong bài diễn văn của TT Obama chỉ có một đoạn rất ngắn nói rằng Hoa Kỳ vẫn là cột trụ liên minh hùng mạnh tại mọi nơi trên thế giới, nhưng ông Đặng Quốc Việt tin rằng sự kiện Hoa Kỳ lên tiếng về việc tranh chấp đảo Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản cho thấy Hoa Kỳ không dửng dưng trước vấn nạn Biển Đông:

  “Trong bài diễn văn thì ông không nói hết nhưng qua những phát biểu cách đây hai ngày của ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Clinton thì nó thể hiện chính sách của Hoa Kỳ ở tại vùng Đông Nam Á, đặc biệt là tại vùng biển Đông và Hoa Đông là sự công nhận của Hoa Kỳ đối với chủ quyền của Nhật Bản tại đảo Điếu Ngư. Điều này nói lên một cái là chúng ta thấy Hoa Kỳ không còn đứng ngoài các vụ tranh chấp giữa các quốc gia như Nhật Bản với Trung Quốc mà Hoa Kỳ đã đứng thẳng về phía Nhật Bản. Chúng ta hy vọng trong tương lai, ngay ở Biển Đông nơi mà đất nước chúng ta phải đương đầu với với sự xâm lăng mạnh mẽ của Trung Cộng, thì Hoa Kỳ cũng sẽ có một thái độ rõ ràng hơn, để chúng ta hy vọng Hoa Kỳ sẽ cùng đứng với người dân Việt Nam để ổn định được nền hòa bình tại Biển Đông.”

  Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Obama là một sự kiện chính trị được thế giới chú ý và bình luận rất nhiều. Trong khi các nhà phân tích chính trị trên các cơ quan truyền thông không ngớt phân tích những vấn đề trọng đại mà Hoa Kỳ đang đối mặt thì những người dân bình thường đặc biệt chú trọng vào khía cạnh kinh tế. Bà Tường Vy là một cư dân Houston chia sẻ:

  “Tôi hy vọng Tổng thống sẽ làm cho nền kinh tế của Hoa Kỳ khá hơn nhiệm kỳ trước.”

  Và một cư dân khác tại Houston là bà Phi Khanh thì nói lên ước vọng sâu xa của những người Việt tha hương:

  “Một ước vọng duy nhất là nếu ông có thể giúp được nguyện vọng của những người Việt Nam là đưa nước Việt Nam đến một nước có tự do, dân chủ và nhân quyền.”

  • Tổng thống Barack Obama vẫy chào sau bài phát biểu trong lễ nhậm chức tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, ngày 21/1/2013. 
  • Tổng thống Barack Obama phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013. 
  • Tổng thống Barack Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai trướcChánh án Tối cao Pháp viện John Roberts tại Điện Capitol, ngày 21/1/2013. 
  • Dân chúng vẫy quốc kỳ Mỹ tại Quảng trường Quốc gia ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Phó Tổng thống Joe Biden Tổng thống Barack Obama chờ đợi nghi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Dân Mỹ vẫy cờ tại Quảng trường Quốc gia trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Obama.
  • Một phụ nữ lắng nghe buổi lễ tuyên thệ nhậm chức lần thứ 57 ở phía Tây của Điện Capitol, ngày 21/1/2013.
  • Tiến sĩ Bernice KingChristine King Farris, con gái và em gái của Mục sư Martin Luther King Jr, vỗ tay trong khi xem lễ nhậm chức của Tổng thống Obama sau buổi lễ tưởng nhớ mục sư King.
  • Các thành viên ban hợp xướng trường đại học Lee University và PS 22 biểu diễn tại lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Obama, ngày 21/1/2013.
  • Hai con gái của Tổng thống Obama Malia và Sasha đến Điện Capitol dự lễ tuyên thệ nhậm chức.
  • Tổng thống Barack Obama đến dự lễ tuyên thệ tại Điện Capitol.
  • Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cựu Tổng thống Bill Clinton nói chuyện với cựu Tổng thống Jimmy Carter tại lễ tuyên thệ của Tổng thống Obama tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Tổng thống Barack Obama đến Điện Capitol để tuyên thệ nhậm chức.
  • Nhân viên an ninh tại đại lộ Pennsylvania ở Washington trước khi bắt đầu lễ diễu hành nhậm chức của Tổng thống Obama.
  • Dân chúng vẫy chào đoàn xe chở Tổng thống Barack Obama Phó Tổng thống Joe Biden tại Washington.
  • Tổng thống Barack Obama Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer, rời Tòa Bạch Ốc để đến Điện Capitol, ngày 21/1/2013.
  • Người ủng hộ Tổng thống Barack Obama vẫy quốc kỳ tại Quảng trường Quốc gia trước lễ tuyên thệ nhậm chức, ngày 21/1/2013.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  28.01.2013 10:46
  nếu nhân dân chính quyền nước mỹ cũng như trên toàn cầu không cảnh tỉnh trước thảm hoạ cộng sản không lường được sự độc hại của lủ âm binh ma fia noạt động vô hình trong bong tối thì sẻ có một ngày bị lủ ma xó cộng sản sẻ xâu mủi dẩn dắt tất cả vào thế giới bầy đàn thiên đường đại đồng cộng sản để cùng chung tôn thờ ông mao ông mác ông lê như trường hợp chính phủ VNCH trước đây

  bởi: ba Tam buon dua từ: Dallas
  25.01.2013 03:33
  Toi thi toi thay cac nha chinh tri ong nao noi cung gioi va dac biet tong thong Obama la nguoi noi gioi hon may ong kia nen duoc cam tinh cua gioi binh dan nhieu.Hai co ca si deu biet ca nhung co ca si nao ca hay hon thi duoc nhieu nguoi thich va tien thu lao cung duoc cao hon.Mot bai dien van cua ngay nhan chuc da duoc chuan bi cua biet bao chuyen gia va duoc chuan bi dai ngay de lay long dan chung ,lay long the gioi.Neu qui vi tham du nhieu le lay qui vi thay loi noi cua chinh khach bao gio cung rat nhieu hua hen .nguoi dan chi mong cac ong cac ba thi hanh duoc 1 phan muoi la cung qui lam roi.Chu suc dau ma lam duoc 7 phan muoi.

  bởi: Peace Le từ: USA
  24.01.2013 09:03
  Nuoc My la nuoc Hiep Chung Quoc,co nhieu co hoi thang tien hap dan hon het. Do la nen TU DO DAN CHU duoc Hien Phap minh dinh ro rang nen nhieu dan toc khac nhau qui tu ve day lam cho dat nuc My ngay cang hung manh hon. Tuy nhien xa hoi My van con co mot so it cua goc nguyen thuy da trang khuynh dao. The ky 21 nay da doi khac cho thay cai nhin bay gio da thoang hon va Tong thong Obama tai dac cu nhiem ky 2 la mot chung minh long dan cua Hiep Chung Quoc.Trong bai dien van nham chuc ky 2 cho thay tao duoc long tin cua Dong minh. Nuoc my bao lau nay van la nuoc hung manh nhat the gioi ke ca vu khi, nhung vu khi chi de duy tri suc manh cho Hoa Binh va co xuy cho nen Dan Chu Tu Do,Cong bang xa hoi chu khong dung suc manh vu khi de lan chiem dat dai,hai dao cua bat cu quoc gia nao, nhung nuoc My van khong khuat phuc bat cu quoc gia nao xam lang nuoc khac va lich su da chung minh DE Nhi The chien. Trung quoc la 1 nuoc theo the che Cong san con xot lai cua chu nghia cong san thoi Lien Bang Xo Viet hung manh nhut thoi do. Nhung Xo Viet va ca he thong Dong Au cong san da sup do nam 1989 thi ha huong gi 1 nuoc cong san Trung quoc, nhung gi Cong San Trung quoc co duoc ngay hom nay la deu nho My. My cho duoc va cung se lay lai duoc chac chan dieu do se xay ra...Hay cho xem ngoan muc trong nhiem ky nay cua Obama....

  bởi: Nguyen từ: Vietnam
  24.01.2013 02:43
  Lo cho thân mình còn chưa xong...

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)