Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Người gốc Việt sống biệt lập ở Mỹ?

  Tình trạng sống tách biệt của người Việt thể hiện rõ nét nhất tại các địa hạt thuộc thành phố Los Angeles và quận Cam, nơi có Little Saigon.
  Tình trạng sống tách biệt của người Việt thể hiện rõ nét nhất tại các địa hạt thuộc thành phố Los Angeles và quận Cam, nơi có Little Saigon.
  Người Mỹ gốc Việt sống tách biệt ở Hoa Kỳ, dù tới định cư tại quốc gia này hàng chục năm nay. Kết quả của một cuộc nghiên cứu do Đại học Brown thực hiện cho thấy rằng đây là một sự lựa chọn của người nhập cư gốc Việt, vốn đa phần xuất thân là người tỵ nạn.

  Tình trạng sống tách biệt như vậy thể hiện rõ nét nhất tại các địa hạt thuộc thành phố Los Angeles và quận Cam, nơi có Little Saigon – địa điểm cư ngụ đông đảo nhất của người Việt.

  Trả lời VOA Việt Ngữ, ông John Logan, giáo sư bộ môn xã hội học của Đại học Brown, một trong các tác giả của nghiên cứu, nói rằng đã hàng chục năm kể từ khi những người Việt đầu tiên đặt chân tới Mỹ sau Chiến tranh Việt Nam, và giờ là thời điểm thuận lợi để đánh giả đầy đủ sự hội nhập của họ tại Mỹ.

  Ông nói: “Trong vòng 10 năm qua, con số người Việt tại Mỹ đã tăng 60% - 70%, và phần đông số này là dân nhập cư. Nhưng phần lớn sự gia tăng này là thế hệ thứ hai và thứ ba của người Mỹ gốc Việt. Cộng đồng người Việt là một trong những sắc dân thuộc loại lớn nhất ở Hoa Kỳ”.

  Cuộc nghiên cứu của Đại học Brown được tiến hành đối với 6 nhóm dân châu Á gồm Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam.

  Một trong những chỉ số đánh giá vị thế kinh tế xã hội của các sắc dân châu Á là giáo dục. Mọi sắc dân được tiến hành nghiên cứu, trừ người gốc Việt, có trình độ giáo dục cao hơn người da trắng không thuộc gốc Mỹ Latin.

  Ông Logan cho biết, người gốc Việt nằm trong nhóm có nhiều điểm bất lợi.

  Nhìn chung, so với các nhóm sắc dân châu Á khác như người Philippines, Triều Tiên hay Trung Quốc, người Việt có trình độ học vấn thấp hơn, thu nhập thấp hơn và có tỷ lệ người thất nghiệp cao hơn.
  Ông nói: “Nhìn chung, so với các nhóm sắc dân châu Á khác như Philippines, Triều Tiên hay Trung Quốc, người Việt có trình độ học vấn thấp hơn, thu nhập thấp hơn và có tỷ lệ người thất nghiệp cao hơn. Nhưng người gốc Việt lại khá hơn cộng đồng người Mỹ gốc Phi hoặc gốc Mỹ Latin.  Đây là đánh giá chung. Tôi phải nhấn mạnh rằng sự đa dạng tồn tại trong bất kỳ sắc dân nào ở Hoa Kỳ, và tôi chắc rằng trong cộng đồng người Việt có những người hết sức thành công”.

  Theo cuộc nghiên cứu, người Việt cũng là nhóm có tỷ lệ nghèo khổ và số lượng người nhận trợ cấp xã hội cao.

  Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch tổ chức có tên gọi Nghị hội Toàn quốc của người Việt ở Hoa Kỳ, tán đồng ý kiến này.

  “Các dân khác như người Ấn Độ hay là người Trung Hoa sau này họ sang bên Mỹ với rất nhiều tiền. Họ là di dân nên họ tính được trước và họ để dành tiền mang đi. Người Việt đa phần khi sang Mỹ là những người tỵ nạn, với rất ít tiền nong nếu họ có. Vì thế họ phải túm tụm, tập trung lại để dựa vào kinh tế gia đình mà lợi tức rất thấp", ông Bích nói.

  Chúng ta dựa vào nhau, sống chật chội một chút trong một gia đình. Chứ bấy giờ chúng ta đi mượn của ngân hàng Mỹ thì không có đủ tài sản để thế chấp cho món nợ. Thành ra đó là một thứ chiến lược để tồn tại. Tôi cho rằng người Việt đã rất khôn khéo để đi qua được các bước đầu rất là khó khăn.
  "Cái cách đó là cách có thể tồn tại được. Chúng ta dựa vào nhau, sống chật chội một chút trong một gia đình. Chứ bấy giờ chúng ta đi mượn của ngân hàng Mỹ thì không có đủ tài sản để thế chấp cho món nợ. Thành ra đó là một thứ chiến lược để tồn tại. Tôi cho rằng người Việt đã rất khôn khéo để đi qua được các bước đầu rất là khó khăn”.

  Giáo sư Logan cho biết, trên toàn nước Mỹ, cộng đồng người gốc Việt sống tách biệt như cộng đồng người gốc Mỹ Latin hay gốc Phi.

  Ông nói đây là điều đáng ngạc nhiên vì các nhà nghiên cứu nghĩ rằng người gốc châu Á dễ dàng hòa nhập vào các cộng đồng bản địa. Ông nhận định có hai yếu tố lý giải cho điều này.

  “Một là, có thể người Mỹ gốc Việt có nhiều lựa chọn về mặt văn hóa tại khu vực sinh sống không khác gì ở Việt Nam. Một lý do khác có thể là người Việt không có nhiều lựa chọn về nơi họ sinh sống thế nên họ phải ở nơi mà giá cả có thể chấp nhận được. Đối với nhiều người nhập cư, điều đó đồng nghĩa với việc sống tại cộng đồng gồm người di dân với giá nhà cửa rẻ, hợp túi tiền cùng cơ hội tìm được việc làm cần tay nghề thấp từ những người đồng hương khác trong cộng đồng”.

  Trong khi đó, ông Bích thừa nhận có hiện tượng người Việt sống tập trung như ở quận Cam, nhưng ông cho rằng ‘không nên tổng quát hóa quá’ vì ở nhiều nơi người Việt cũng sống rải rác trong cộng đồng người Mỹ da trắng.

  Có những người sinh ra tại Việt Nam và di cư sang Mỹ vẫn giữ những nếp sống kiểu Việt Nam dù họ hòa nhập vào cuộc sống Mỹ.
  Giáo sư Đại học Brown cũng cho biết rằng hiện cộng đồng người Việt hiện phải đối mặt với tình trạng thế hệ con cháu sinh ra ở Mỹ chỉ thích nói tiếng Anh và không muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam.

  “Có những người sinh ra tại Việt Nam và di cư sang Mỹ vẫn giữ những nếp sống kiểu Việt Nam”, ông Logan nói thêm. 

  Hiện có hàng triệu người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ, và là cộng đồng người Việt lớn nhất trên thế giới ngoài lãnh thổ Việt Nam.

  Tại các bang như ở Virginia, nơi có hàng chục nghìn người Mỹ gốc Việt sinh sống, không khó để mua được mọi mặt hàng phục vụ cho đời sống của người Việt giống như ở trong nước.

  Ở đây, người gốc Việt có thể sử dụng tiếng Việt để đọc báo, nghe đài, mua nhà, đi chợ, hay đi thăm khám bác sỹ.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: LaDalat từ: Saigon
  07.08.2013 15:06
  Người Việt ở trong nước còn bị kềm kẹp cuộc sống rất lạc hậu . Về các vùng quê miền Bắc, miền Trung thấy đời sống nhân dân không khác xưa là mấy . Nơi ăn chốn ở rất thiếu vệ sinh, quần áo tuy có sạch sẽ hơn nhưng vẫn một mầu lam lũ. Mặc dù VN được quốc tế viện trơ rất nhiều nhưng hầu hết bị CBCS ăn chặn , người dân được hưởng rất ít .
  Cứ xem những người dân Bắc vào Saigon kiếm ăn, cứ nhìn cách ăn mặc thấy họ rất nghèo, làm những nghề rất khiêm tốn , phần lớn là lao động phổ thông .
  Người Việt mình ra định cư ở nước ngoài , nhất là Âu Mỹ , vì cái cơ bản học vấn không có, lại ở trong cái thế giới bị CS kềm kẹp lâu ngày, cách sống lạc hậu rất nhiều so với các nước văn minh . Cho nên hội nhập được với cách sống Âu, Mỹ đã là khó và là một bước rất dài. Cách làm ăn của các nước văn minh rất khác xa với cách làm ăn của VN, ngay người có học ở Saigon trước 75 qua Mỹ cũng cần một thời gian dài ngắn tùy theo trình độ và thông minh của mỗi người , mới dần dần hội nhập được với môi trường mới . Những người càng đi sau càng thiệt thòi vì trình độ văn minh của VN so với Mỹ cách nhau ngày càng xa . CS làm cho VN xa lìa với thế giới !

  bởi: A hong từ: CA
  31.07.2013 05:53
  Toi xin hoi y kien cua cac ban ve cuoc doi cua chinh toi tai My: Toi den My nam 30 tuoi, ti nan chinh tri. Tro lai truong va hoc 11 nam, bat dau tu community college, va cuoi cung thi duoc doctor degree. Hien tai hanh nghe professional, song o CA, trong cong dong My trang, co vo va con, Noi chung la thanh cong. Ngon ngu thi nua Viet nua My, nua quen nua nho. Nho, luc con di hoc va sau nay, rat nhieu ban be toi cung hoc cuc kho nhu toi va nay cung la BS, KS... Nay cung co cuoc song nhu toi.
  Hoi, toi la the he thu may? Co nam trong thong ke do khong? Cha me toi 70-80, tu ngay den My dennay chua bao gio co co hoi di lam va cung sap radi. Ho the he nao?
  Hoi la tra loi. Cac ban nen nhinthay cho dung, cho sai, cho nen lam, cho khong nen.
  @South China: ba tau noi tieng the gioi ve cai gi ban biet khong?

  bởi: ho luong từ: Florida
  23.07.2013 11:43
  Đọc tâm tư của Right Voice, rất thán phục tinh thần ân nghiã dù tuổi đời còn non trẻ.
  Đọc sự nhận xét của KT thấy rất gần đồng tư tưởng. Xin nói thêm ý là các 'NGAÌ" cứ ngỡ mình là "Vương Tướng" ngày xưa nên không chụi lăn lộn mưu sinh mà chỉ thích "Ngửa tay" ăn bám trợ cấp A.S.X.H. đó là lý do thụt lùi nghèo khổ. Muốn làm "ông" nhưng lại không có trình độ học vấn, còn cứ làm mơ như ngày xa xưa chưa hết trình độ trung học mới hết"đệ nhị" đã làm Tá, làm Tướng rồi. Có nhiều anh chàng định cư hơn cả hai ,ba chục năm rồi một câu văn MỸ vẩn chưa biết viết cho đúng văn phạm thì làm sao ngọc đầu lên được.... Càng nói thì càng thấy sấu hổ lây....

  bởi: Người Hà Nội từ: Việt Nam
  23.07.2013 07:51
  Tôi đã từng gặp nhiều Việt Kiều và nói chung rất có cảm tình với họ. Tôi hiểu rằng họ đã nỗ lực rất nhiều để sinh sống và phát triển ở Mỹ. Chắc chắn thế hệ 2,3,4..sẽ giỏi giang và hoà nhập hơn thế hệ đầu tiên rất nhiều. Không nên so sánh mình với bất kỳ ai vì mỗi người có bản sắc riêng, hoàn cảnh riêng. Chỉ biết rằng họ những người Việt xa quê hương vẫn phấn đấu không ngừng để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Bằng chứng là con cái họ được học hành thành đạt, bản thân họ đã và đang đóng góp rất nhiều tiền của về xây dựng quê hương đất nước.

  bởi: LIEM HO từ: CANADA
  18.07.2013 22:02
  Người viiệt ỡ hãi ngoại , cá nhân tôi nhận xét , với 38 năm sống tha phương cầu thực mà được như vầy là tốt rồi , Thế hệ 1 và 2 ít được thành công trong xã hội mới , mong rằng thế hệ 3 và 4 sẽ thành công hơn , kg nên tự ty ...vì chúng ta là thành phần tới sau và đẽ muôn , xã hội nào cũng có tốt và xấu....hãy tin tưỡng vào tương lai cũa con cháu chúng ta.

  bởi: KT từ: usa
  16.07.2013 11:01
  Người bạn nào đó nói thế hệ đầu tiên qua Mỹ năm 75 rất là thành công là đúng.
  Vì họ có học thức trình độ anh ngữ khá , nên gia nhập vào dòng chính của Mỹ rất thành công. Tôi là một trong 200,000 người đó .
  Chúng tôi thành công vì không có cộng đồng Việt và không cần cộng đồng Việt .
  Rất tiếc là không một người nào đủ thông minh để thấy rằng , càng gắn bó ôm chặt lấy nhau, cộng đồng Việt càng đi thụt lùi , vì, người này kéo người kia , người nọ không tiến được vì cứ lúc nào cũng tùy thuộc vào nhau mà không biết tự đấu tranh, tự đứng lên, tự lực và tự tồn. Tóm lại , các cộng đồng Châu Á khác hơn chúng ta rất nhiều về rất nhiều lãnh vực chứ chẵng phải chỉ kinh tế.
  Đi làm việc trong các công ty mủi nhọn của Mỹ đã 38 năm nay, tôi thấy người Việt thật sự thua xa các dân tộc khác rất nhiều về quá nhiều phương diện.
  Các bạn ơi đừng tự mản vì tự mản là tự sát đấy. Phải thông minh thì mới thấy bài viết khá chính xác . Chính tôi cũng nhận thấy nhưng chưa đến lúc nói lên đấy thôi . Người Việt , hãy sáng mắt ra để nhìn , hãy vươn tay ra để nghe và hãy chấp nhận sự thực và hãy cố gắng để tiến lên thay vì cứ vỗ ngực tự hào rỗng tuếch . Người trầm lặng đã lâu

  bởi: Right Voice từ: L.A
  15.07.2013 20:53
  Thưa quý vị, tôi là người sanh sau 1975, trong sách khoa học lịch sử hôm nay họ khen ngợi tổ tiên, khen ông Hồ chí Minh là người tai ba, đánh đổ đế quốc, cứu nước, giải phóng dân tộc..., như khi nhìn vào sự thật lịch sử một cách chi tiết thì dân tộc VN tôi rất thê thảm và đau thương, mặc dầu nhiều người vẫn tự hào là Con rồng cháu tiên. Sau 1975, thịt sương của người Việt đã bị vương vãi tung tóe khắp năm châu, trên các đảo nhỏ của Indonesia, Philipine, Malaysia, ThaiLand, và hàng triệu con người Việt Nam đã phải làm mồi cho cá, chìm dưới biển sâu,..., Chỉ giai đoạn ngắn ngủi thế mà Người Việt đã phải trải qua biết bao thảm khốc không kể xiết.
  Nhân dịp này, chúng tôi xin cảm ơn Chính phủ các nước nói chung, nước Mỹ nói riêng đã mở rộng vòng tay nâng đỡ, chấp nhận chúng tôi - những người Việt tị nạn, vào công đồng. Thế hệ Cha Mẹ chúng tôi nay cũng đã già yếu nhất là chưa thể vượt qua nỗi đau mất nước và vẫn còn đó những người thân mang dòng máu Việt đang chịu cảnh lầm than, bị người cs phương bắc bóc lột. Chúng tôi, thế hệ thứ hai, sẽ cố gắng và hy vọng sẽ hội nhập tốt hơn, nhất là đóng góp tích cực hơn vào cộng đồng, vào Tổ quốc mới nơi đây. Chúng tôi tâm niệm đây chính là cách chúng tôi đền ơn đáp nghĩa đất nước đã cưu mang Cha mẹ chúng tôi, cưu mang Người dân Việt Nam.
  Chúng tôi không giám đòi hỏi, nhưng nếu có thể được Quý lãnh đạo hãy giúp tiếng nói cho Nhân dân VN trong nước vơi bớt máu và nước mắt.
  Một lần nữa xin bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng.
  Người Việt Nam

  bởi:
  15.07.2013 08:04
  Tập tễnh sang xứ người để thích nghi, đứng vững và sánh vai với dân bản địa đâu phải chuyện giản đơn,củng phải mất vài thế hệ. Nhớ ngày xưa các anh bộ đội mới vào Sài gòn còn nói ngoài bắc TV chạy đầy đường, nịt ngực là cái đồ lược cà phê, bán cho tôi một ly "sữa" Honda... mà nay họ đã thay da đổi thịt, làm ông nọ bà kia,chủ tịch này giám đốc nọ... Tuy nhiên Việt kiều thì có thể chê bai nước Mình đang sống và các đảng chính chị thoải mái còn các công dân nước VN độc lập tự do thì chỉ được ca ngợi băng đảng mà thôi.

  bởi: Nghia từ: usa
  14.07.2013 02:26
  Những số lieu của ông giáo sư có lẽ không chinh Xác, nhiều người tôi quen biết đều có con 100% tốt nghiệp đại học từ các trường có tiếng của tiểu bang. Dù chỉ là thế hệ một rưỡi.Các con tôi cũng thế. Tôi luôn nhắc nhở chúng: Các con thông minh bởi trước hết các con là người Việt, người Việt đã, đang, sẽ luôn phải chiến đấu để tồn tại.

  bởi: Vo danh
  13.07.2013 22:43
  Việt kiều ở các nước đông Âu phần lớn là nam nữ thanh niên đi làm công nhân với hai bàn tay trắng. Họ mới sang đó cách đây khoảng 25- 30 năm. Tuy nhiên, họ rất thành công trong nhiều lĩnh vực. Họ rất giỏi trong lĩnh vực kinh doanh. Mong rằng Việt kiều sống ở đâu cũng hòa nhập với cộng đồng và nghĩ về quê hương. Người ta có tôn trọng dân tộc mình hay không cũng một phần là do các Việt kiều đấy.

  bởi: Chân Lý từ: Sài Gòn
  13.07.2013 12:33
  Người Việt nói chung và người Việt ở Mỹ nói riêng có vẻ như khá thụ động tìm tòi, sáng tạo, phát triển văn hóa. Cứ nhìn vào cách tổ chức cộng đồng và các lễ hội sẽ rõ: càng "về nguồn" bao nhiêu, văn hóa Việt càng lai Tàu cận đại bấy nhiêu. So với Hàn Quốc là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của Khổng giáo TQ nhưng nay phát triển rất riêng, bề mặt của văn hóa Việt Nam chúng ta khá mờ nhạt và kém tính đặc trưng.

  bởi: Việt từ: Canada
  12.07.2013 22:22
  chuyện này dể hiểu thôi, đa số người Việt nhập cư không biết tiếng anh và qua đây bằng 2 tay trắng không nghề nghiệp, phải mất 1 thời gian rất lâu mới có thể hòa nhập và lương tốt hơn, trong khi đó Tàu, Ấn... họ mang tài sản từ nước họ theo, kèm theo trình độ anh văn và có trình độ học thức
  tôi có làm chung với nhiều sắc tộc khác nhau thấy rất rõ, đa số người VN mới qua không giỏi tiếng anh làm sao mà có được công việc tốt, trong khi dân nước khác họ có thể làm được ngành chuyên môn và tiếng anh rất tốt trong khi họ mới qua.
  tôi có người bạn làm lương rất cao nhưng nó cứ thang là làm bao nhiêu phải gởi về VN cho gia đình ba me anh em bởi vì đa số không đủ sống, đến khi lấy vợ từ VN càng khổ thêm, phải lo cho gia đình cả 2 bên công thêm gia đình của nó
  ông Logan không hiểu mấy về tình trạng người gốc Việt, một số lớn họ làm tiền mặt nghề Nail rồi ăn trợ cấp, nên tưởng họ đang ăn trợ cấp cũng như thất nghiệp

  bởi: Đệ tữ cũa Bà Già Trầu từ: USA
  12.07.2013 14:48
  Nghe Bà Già Trâù nói vỉ tự aí dân tộc mà không cần nhận trợ cấp cũa chính phũ dù tũôi đã cao, có những lúc đau bịnh cũng cố gắng đi làm vì không muốn mang tiếng làm biếng,có đói cũng không xin welfare. Một Bà Già mà có tinh thần cao như vậy. Tại sao những ngừơi tự cho mình là VN thì cứ đè nhau ra mà cắt tiết hoài..?

  bởi: lê thái từ: Lacey, WA - USA
  12.07.2013 08:17
  Ông John Logan nói đúng hay nói sai có gì quan trọng đâu mà lắm người phân bua thế ?. Lịch sử cọng đồng Việt Nam tại Mĩ chỉ mới ba mươi mấy năm. Ai khởi đầu mà không khó khăn ?
  Thế hệ ngưòi Nhật đầu tiên họ cũng đi làm vườn thuê, thế hệ người Tàu đầu tiên cũng làm cu li đập đá hoặc đầu bếp, thế hệ Philippin đầu tiên cũng chấp nhận làm osin. Người Việt đâu có ngoại lệ, đến Mĩ với hai bàn tay trắng, có miệng như câm, có tai như điếc mà qủy thời gian đâu có nhiều để phung phí nơi trưòng lớp. Mỗi một người tị nạn Việt ngoài chuyện tương lai con cái họ còn phải nặng lòng với thân nhân còn kẹt trong gông cùng cọng sản, nhai miếng beefsteak mềm mại mà nuốt không vô khi nhớ đến cha mẹ mình trệu trạo nhai bo bo, cơm độn sắn lát, muốn mua một chiếc xe kha khá một chút để đi làm cho an toàn trong mọi thời tiết... thì em út than không tiền đóng học phí, lệ phí, tổ phí, phường phí, lung tung phí. Khi khó khăn của gia đình tạm qua đi thì tuổi đời cũng trỉu nặng, cơ hội để vươn lên đành gửi gấm nơi con cháu. Thế thôi, ông hay thằng không quan trọng, sống có ý nghĩa là đủ
  Người cọng sản hy sinh đời bố để cũng cố đời con bằng cách chấp nhận mất chức, tù tội miễn vơ vét được một mẽ để cho con cháu làm vốn về sau, người tị nạn cũng mong muốn "củng cố" đời con nhưng bằng chính sức tàn của mình. Tập quán người Mĩ không quan trọng anh là ông hay là thằng, mà là anh kiếm đưọc bao nhiêu, cắt cỏ, công nhận vệ sinh, làm móng làm đầu... nếu siêng năng cần mẫn thu nhập không thua gì một anh 4 năm đại học và có tiền là có tất cả, không ai thắc mắc tiền này là tiền chùi cầu hay tiền đứng lớp giảng dạy. Cho nên ở xã hội năng động như ở Mĩ này nếu không làm ông được thì phải biết làm thằng, vấn đề là phải đáp ứng thật nhanh, chần chừ câu nệ ông hoặc thằng là chết chắc.
  Ông hay thằng là đáp án cho từng hoàn cảnh của người tị nạn. Dù ông dù thằng thì quyền làm người vẫn được tôn trọng, được tự do chon lựa cuộc sống và bình đẳng trước pháp luật. Bản thân tôi những ngày chưa là công dân Mĩ tôi đã lang thang khắp nước Mĩ để tìm việc làm và nơi cư trú ưng ý, tìm được rồi là tự ý "cắm dùi" không phải đăng kí, đăng kiết hay xin xỏ ai, sống chán lại bỏ đi tìm nơi khác, SƯỚNG !!!. Cuộc sống dù cơ cực nhưng thật đáng sống. Chợt nhớ về Việt Nam làm gì đi đâu cũng qùy lụy, xin xỏ, đơn trương khúm núm kính cẩn mà còn bị hành lên hành xuống. Sống ở xứ người rồi mới biết hoá ra dân mình bị những kẻ cầm quyền khi như con vật mà không hề ý thức được. Cho nên sống chết gì cũng phải đòi cho bằng được NHÂN QUYỀN, TỰ DO, DÂN CHỦ cho bà con ở Việt Nam, trong đó có chính cha mẹ anh em của mình. Đây mới chính là sự chia sẽ trách nhiệm nhất. Mọi nhận xét, đánh giá của bất kì ai cũng là chuyện nhỏ

  bởi: South China Sea
  12.07.2013 06:06
  @Vô Danh, mặc đầu người Ấn, người Phi có thu nhập cao nhất trong nhóm di dân Á Châu (vì họ nói tiếng Anh trong nước họ trước khi họ đến Mỹ) nhưng theo wikipedia người Mỹ gốc Trung Hoa là 1 trong nhóm có trình độ văn hóa cao hơn trung bình rất nhiều. Có 73.6% người Mỹ gốc Đài Loan có bằng đại học 4 năm hoặc cao hơn. Có đến 51.8% người Mỹ gốc Trung Hoa nói chung có bằng đại học 4 năm, và 47.4% cho người gốc Nhật, 29.5% cho người Mỹ da trắng và chĩ có 25.2% cho người gốc Việt. Người Trung Hoa làm đũ mọi ngành nghề từ bác sĩ, kỹ sư, khoa hoc gia, phi hành gia, lãnh đạo hãng xưỡng … cho đến chính trị. Có 1 phần 3 người làm việc ỡ Silicon valey (thung lũng điện tữ) là người gốc Trung Hoa, và cũng không ít người Hoa cũng từng làm chức vụ lớn cũa chính phũ như bộ trưỡng như bộ trưỡng năng lượng, bộ trưỡng nhân lực, bộ trưỡng kinh thuong(commerce). Kết luận la không ai có thễ phũ nhận sự đóng góp công sức to lớn cũa người Mỹ gốc Hoa cho nước Mỹ! (xin đọc tham khão tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Chinese_American )

  bởi: Van từ: US
  12.07.2013 03:05
  Gián tiếp qua cuộc nghiên cứu về người nhập cư gốc Việt nói lên nền giáo dục ở VN quá thấp để có thể vương lên nhanh chóng ở Mỹ như cộng đồng người Ấn, Hoa, Đại Hàn hay Nhật Bản.

  Suy cho cùng, mọi sự yếu kém của VN là do sự lãnh đạo của Đảng và Nước.

  Nói về lối sống tách biệt của người Việt tại Mỹ của giáo sư John Logan không phản ảnh chính xác. Chỉ khi nào ăn hamburger hàng ngày thí mới dể dàng hội nhập vào đời sống ở Mỹ. Xứ Mỹ là xứ của người di dân, gồm nhiều sắc dân khác nhau, chẳng phải tôi phải vào cộng đồng sắc dân Ấn sinh sống mới gọi là hòa nhập!

  Người VN thông minh hơn là ông giáo sư suy nghĩ. Khi qua Mỹ, ai cũng thích ở nơi có công ăn việc làm và trường học tốt như ở California, Houston, hay thủ đô Washington.

  Nếu sống hòa nhập vào xã hội Mỹ 100 phần trăm, thì đâu còn sợi dây gắn bó với quê hương. Hết kiều hối, hết đầu tranh cho nhân quyền, hết du lịch về VN, mất hết tất cả!

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  12.07.2013 02:43
  Người Việt vốn luôn thích sống "bầy đàn" hoặc nói văn vẻ là "cộng đồng". Nó có truyền thống từ xa xưa, cái thủa "bọc trăm trứng". Đây là một nét văn hoá đẹp và cũng là sự sinh tồn của dòng giống. Với xã hội hiện đại, có vẻ cũng có những nhược điểm nhất định. Tuy vậy "sự đoàn kết" này là yếu tố sống còn để dân Việt tồn tại bên cạnh nước lớn hoặc một cộng đồng mạnh hơn.
  Bản thân trong nội bộ cộng đồng lại phát sinh sự cạnh tranh, lành mạnh hoặc nhỏ nhen đều có.
  Nếu lành mạnh lớn hơn nhỏ nhen, cộng đồng sẽ phát triển.
  Nhỏ nhen lớn hơn lành mạnh, nó gây phiền phức và kìm hãm cộng đồng, thậm chí nguy hiểm cho sự tồn vong.
  Kẻ nhỏ nhen không muốn ai hơn mình, đó là sự thật . Buồn là dân ta có vẻ "trội" cái khoản này...
  .
  Thói giả dối cũng là một nhược điểm, nó thể hiện ngay trong văn hoá ứng xử với nhau mà hàng ngày ta coi như sự dĩ nhiên.
  Ví dụ câu:
  ...THÀNH THẬT CHIA BUỒN....
  Câu này hàng ngày ta vẫn được nghe và nghe từ thủa bé.
  Đã chia buồn là phải thành thật. Sợ người ta cho mình là giả dối nên phải nhấn mạnh sao? Hay có tật giật mình?
  Không biết các dân tộc khác trên thế giới, họ có hay dùng từ cửa miệng này không ? Dân Việt ta thì phổ biến đấy. Kể cả những bức điện mang tầm quốc gia khi chia buồn một tai nạn, đến một quốc gia khác.

  bởi: Thanh Pham từ: USA
  12.07.2013 02:43
  Chung tôi là gốc Vietnamese for Freedom xin thành that cam on đên Viên Đại học Brown Thực hiện vê nghiên cứu của sắc dân Á châu riêng về dân Vietnamese hội nhập tại Hoa kỳ (USA) nhửng sự bình của ông John Logan giáo sư bộ môn xã hôi đa viết ra và nhận xét chúng tôi tang đồng trong một vài quan điềm nhân xét của ông nêu ra còn nhiều sự sâu sát trong tư tưởng cùng tập quán của dân tộc đang song của những công dân gốc Vietnamese hội nhập theo trong các vấn đề như cuộc song theo truyền thong gia dình,văn hóa kinh-tế và Xã hội (đóng góp và xây dung cho chủ quyền nơi hiện hửu (Quốc gia ).vân...và...vân..! theo triến tình xuất phát từ nơi rời bỏ để đến nơi hội nhập và hiện hửu mà họ đã và đang đóng góp cho xã hội mới nầy .nên chúng tôi xin góp một phần nhỏ của một dân tộc không chap nhân của xả hội Communist phải bỏ nước ra đi tìm Tự do (Thà chết trên biên hơn song với CS?).a)k/t 30/4/75 có một số Tướng lảnh và các nhà cầm quyền của VN ra di theo lịnh USA bang máy bay,Tào biển sau ngày ấy với một số người còn lại để song với gia đinh nhưng bị CS thanh trưng nên ra di tìm cuộc song mơi trong đó có ba lần chết chĩ tìm la một lẻ song ( 1.khi CS bắt là sẽ chết,2.vượt biên gạp hải tăc hay song than là chết.3.nếu nhập vảo quốc gia thư hai họ khg cho nhập cũng nguy.! còn đường song là an toàn do CULHQ chiếu cố hội nhập Quốc gia Thứ 3) nên chúng tôi đã kinh qua các sự việc và trải qua quá trình song của VN trong cuộc diện Chiến tranh trong khoái lua và tự tồn của dân tộc qua chiến tranh trong 2 Chủ nghĩa CS và TD them vào các Thiên tai dồn dập nên chúng tôi đã đầy dủ các kinh nghiệm song còn và bảo vệ gia đình cùng quyến thuộc dù là gặp kho khan nhưng cũng tự tồn cùa dân tộc và cố hửu đóng góp (nên xem lại trong các bộ và các ngành con em của VN đả và đang có làm việt và đóng góp cho sứ sờ HK như Bộ QP và Bộ KT,KH cung PL) đang hiên hửu.đáng kể ngoài ra k/t 1990 sau nầy do đảng CSVN lợi dung các vấn đề thỏa hiêp theo Lộ trình tiếng hóa cho VN,nên đã áp dung một biện pháp đào thải công dân như phương trình bán lao động ra nước ngoài cho các nước CS làm nô lệ và bán than để cho chính quyền CSVN gom góp tiền tệ nên khống chế cho Nhân dân không có Dân chù mọi hình thức Van-hóa,kinh tế và chính trị kể cả sự xâm nhập vào Cộng đồng trị nạn chính trị trên đất mỹ đã kéo theo số Trí thức cùng các thủ lãnh VNCH củ nằm vủng mà từ khi họ ở nơi nẩy song theo tiền an xin xã hội không có làm mà móc ngoạt cho CSVN nhiều hơn và thồi phồng nhiều ! vì vậy cộng đông người VN phại song chung động để chia sẽ nhửng kho khan trong cuộc song như ngôn ngử là một vấn đề nang động của cuộc song mơi và cũng là tìm trong cái song riêng cho mổi ngươi để tiếng hóa và nâng cao cho con cháu kế thưa cùng xây dung đời song mới.!riêng Chủ tịch Nguyển ngọc Bích theo lời của ông kể trên là một cách vô khiến diên hoàng toàn điển hình ngoài việc trên chúng tôi vừa rồi được ống đề nghị với Cựu Chiến binh VA đã công bố và sũa ngày quốc hân 30/4/75 thành ngay quốc khánh như vậy ông tự nghi thế nào với ngày nầy cho đúng lẽ của danh dự chính thể VNCH và đối với QLVNCH được thoát lao tù của CSVN và được ân huệ của Mỹ cho định cư ngoài ra còn 1T2 người Tri nạn Tự-do dấu tranh dể-phục hồi nhân phẩm trong khi lâm chiến tai Việt nam kể cả đồng minh nên chúng tôi nhắc cho ông biết rang Bàn Road MAP cho VN đang còn hiệu lực bởi vì nhà nước CSVN chưa thực tâm Thi hanh mới điểm 2 qua điểm 3 tiếng tới Dân chủ còn khó khan cho 90T nhân dân VN khi Trung quốc nắm quyền lực và Lãnh thổ cùng Lãnh hải HS&TS trên biển đông !tất cả mọi khía cánh mong ông nên chủ quan bê phán chúng tôi song có làm và đóng góp nên có nghèo nhưng vẩn hảnh diện của chủ thể và làm một công dân tốt nơi quê hương nầy và sẽ là bước ngoát cho Tương lai của các thế hệ mới ! Thanh that cám ơn mọi người và cung ông John logan đã cho chúng tôi them bài học làm người của đất mơi phải tiếng lên.! Thank's

  bởi: Thuoc hay la thuoc dang từ: Dallas, US
  12.07.2013 02:07
  Nghiên cứu về cộng đồng VN tại Mỹ không thể giới hạn ở các cộng đồng Little Sàigòn hay Los Angeles, bởi vì California là nơi nhà cửa quá đắt đỏ. Ở California đa phần là hai hạng người giàu hoặc thật nghèo mới sống nỗi. Vì giàu thì có tiền mua nhà hoặc trả cash hoặc trả góp (hơn 3 ngàn một tháng vì nhà ở được gía không dưới 500 ngàn đô). Còn nghèo thì mới có trợ cấp chổ ở ( nhà nước trã gần tiền mướn hàng tháng, người dân chỉ trã hơn 100 đô thôi). Dĩ nhiên số người nghèo nhiều hơn số người giàu, mà người nghèo thì thường là không có bằng cấp hoặc trình độ học vấn thấp.
  Nếu đến các thành phố khác như Oklahoma City, Seatle, Indianapolis, Dallas, Houston v.v... thì chắc chắn cộng đồng Việt Nam khác hẳn. Tại các thành phố này các học sinh Việt Nam học rất xuất sắc nếu tìm trong danh sách top ten lúc ra trường trung học hoặc đại học thì hầu năm nào củng có, các thành phần kỷ sư, bác sĩ, khoa học gia, nha sĩ người Việt đông đảo. Tìm vào các khu nhà đắt tiền người sẽ tìm thấy nhan nhãn các gia đình người Việt cư ngụ. Người Việt tại các thành phố này, ăn trợ cấp là điều hiếm có và bị che giấu vì mắc cở với mọi người.
  Do vậy tôi tin chắc là nghiên cứu của trường Brown này không khách quan và có thể nói là thiếu chính xác.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  12.07.2013 01:16
  Một cái kết quả nghiên cứu về một sắc dân sống ở trên đất Mỹ xác xuất chỉ được 60% là bản nghiên cứu đó cho thấy là có gía trị.
  Người Việt Nam thế hệ thứ nhất chốn chạy Cộng Sản sang định cư ở Mỹ thích sống bày đàn cũng dễ hiểu vì cái văn hóa làng xã với lũy tre xanh đã ăn vào trong máu trong huyết quản của các ông bà Việt Nam.
  Thứ nhất là ngôn ngữ của thế hệ thứ nhất bất đồng,thứ hai là kỹ năng nghề nghiệp không có .Nên họ nhờ sự nương tựa lẫn nhau giúp đỡ lẫn nhau người đi trước giúp người đi sau.
  Thế hệ thứ hai ,con cái của họ được đạo tạo văn hóa ở trường Mỹ nên nền văn hóa của những em thế hệ thứ hai đã bị lai tạp hai nền văn hóa lẫn lộn hòa trộn .Thế hệ này đã có bằng cấp làm lương rất là cao không như thế hệ thứ nhất .Còn thế hệ thứ ba thì nhiều em bé bây giờ nói tiếng Mỹ giỏi hơn tiếng Việt và trong tương lai không biết còn bao nhiêu phần trăm Việt.
  Nhìn chung người Việt định cư ở Mỹ mới có mấy chục năm mà cũng có con cháu thanh tài ,nhà cao cửa rộng , và vẫn giữ được bản sắc văn hóa người Việt thì điều đó cũng để hãnh diện.
  Tuy nhiên cũng có những trương hợp cá biệt,khó nói .

  bởi: Hoàng vũ từ: Hoi an
  11.07.2013 20:41
  Ngày trước đa số là dân tị nạn , sau nầy đến lược du học sinh , rồi đến thân nhân du lịch thăm con cháu, bây giờ thì toàn trốn nợ ,lừa đảo , bị truy nã bỏ chạy qua Mỹ rất nhiều

  bởi: CK từ: VN
  11.07.2013 16:48
  Tôi cung có vài lần sang Mỹ làm ăn và ghé thăm bạn cũ ở quận cam, có chạnh lòng khi thấy bà con cô bác ở đây còn khá vất vả mưu sinh. Mong rằng chỉ là tạm thời, các thế hệ sau sẽ khá hơn, công việc chất lượng cao hơn

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  11.07.2013 16:30
  Tôi có 1 cậu em họ sang Mỹ định cư từ năm 15 tuổi. Cứ 3 - 4 năm nó lại về nước 1 lần. Lần đầu tiên nó về nó còn nói tiếng Việt lưu loát lắm, kể đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Lần thứ 2 nó về, nó đã bắt đầu nói tiếng Việt giống như ....người Việt nói tiếng Anh. Nhiều từ đơn giản nó không nhớ được phải "phang" tiếng Anh thay vào. Không sao cả, dù sao tiếng Anh của nó và của chúng tôi cũng tương đối gần gũi vì đều là tiếng Anh "sách vở". Lần thứ 3 nó về thì, "thôi, nói tiếng Anh đi". Lần thứ 4 thì chúng tôi phải kêu lên "mày nói tiếng Anh cái quái gì mà chúng tao nghe không được". Khó khăn lắm nó mới làm chúng tôi hiểu "tiếng Mỹ địa phương nó như thế đấy, nói sách vở người ta cười". Không hiểu được thì "bút đàm" cho dễ hiểu.

  Hỏi, bây giờ mày sống thế nào ? Đáp, ở đâu sống được thì sống, chỗ nào cần người lương cao phù hợp trình độ thì tới, tìm được việc thì tìm chỗ trọ giá rẻ mà ở, hết việc hoặc tìm được chỗ khác ngon hơn lại đi. Hỏi, mày không ở cố định 1 chỗ à ? Đáp, tôi là dân định cư tự do, có phải dân tị nạn đâu mà ở 1 chỗ. Tích góp đủ kinh nghiệm rồi thì, hoặc là mở công ty, hoặc là tìm việc lâu dài có cơ hội thăng tiến mà làm, mà ở cố định. Hỏi, mày sống như thế không sợ bị bắt nạt à ? Đáp, tôi có tứ đẳng nhu đạo và 1 khẩu súng ngắn, sợ gì thằng nào. Tôi vẫn sống chung giữa bọn Mỹ trắng Mỹ đen đấy thôi, thằng nào tốt với tôi thì tôi tốt lại thằng nào vớ vẩn với tôi thì tôi cho nó bốc hơi luôn. Hỏi, sao mày xã hội đen thế ? Đáp, đâu có, đây là sự tự tin của người Mỹ ông ạ. Ông không sợ thằng nào bắt nạt thì ở đâu trên nước Mỹ ông chả sống được. Đi xin việc làm, tôi vẫn tự tin nhìn thẳng vào cặp mắt "mèo" của thằng chủ mà bảo "tao là người gốc Việt" đấy. Trong công ty của chúng nó cũng đầy sắc dân đủ thứ "gốc" đó thôi. Hỏi, bạn gái mày thế nào ? Đáp, được thì tới, không được thì thôi, quan tâm màu da làm quái gì. Hỏi, vậy mày bây giờ hoàn toàn là người Mỹ ? Đáp, còn cái gì VN nữa, chỉ còn mỗi cái "gốc" thôi, Mỹ 100% rồi. Rồi nó cười, chừng nào tôi "an cư", nếu anh có tiền thì gửi bọn nhỏ sang đây du học, tôi lo thủ tục và chỗ ở cho. Tốt nghiệp xong, thích ở lại Mỹ thì ở, thích về VN thì về. Ở Mỹ người ta không quan trọng anh giàu hay nghèo mà chỉ quan trọng anh có phải là công dân tốt hay không thôi. Hỏi, mày có hay đi biểu tình chống Cộng không ? Đáp, lúc còn đi học sống trong cộng đồng người Việt thì cũng đi cho vui, cho nó hòa đồng. Sau này, bận chuyện làm ăn lại sống chung với bọn Mỹ trắng rồi thì ....nhìn cộng đồng Mỹ gốc Việt lại có cảm giác xa lạ thế nào đó. Kết, mày mất gốc rồi. Đáp, biết làm sao được, muốn mình sống tốt, con cháu mình sống tốt thì mình phải hòa vào cuộc sống của bọn Mỹ. Sống chung với cộng đồng thì đi ra ngoài thiếu tự tin lắm, bỏ mất rất nhiều cơ hội. Tôi về VN thăm họ hàng là phụ, tìm cơ hội làm ăn mới là chuyện chính. Về VN, tôi nói tôi là Việt kiểu Mỹ chả ai tin vì tôi ....không nói được tiếng Việt.

  Tôi không hiểu có bao nhiêu người Việt ở Mỹ giống như nó nhưng tôi có cảm giác giữa nó và tôi có 1 sự ngăn cách ngày càng lớn. Đó là sự ngăn cách về văn hóa, về lối sống. Nó về VN vẫn mang theo lối sống của nó, mỗi lần về là hẳn 1 tháng nhưng chỉ thăm họ hàng có 3 ngày, những ngày còn lại nó "chạy" khắp nơi, từ Hà nội đến Sài gòn, tiếp xúc đủ thứ người mà nó đã hẹn trước khi về VN. Lịch làm việc của nó luôn kín mít, từ sáng sớm đến chiều tối. Người VN trong nước cũng đã năng động hơn, nhưng so với nó thì còn kém xa, rất xa.

  bởi: South China Sea
  11.07.2013 16:29
  @Vô Danh, ông cho rằng đa số “Ba Tàu” là ăn eo phe! Ông căn cứ từ đâu vậy? Người gốc Trung Hoa ỡ Mỹ đa số họ có bằng cấp cao và lương trung bình còn cao hơn người gốc Nhật, Đại Hàn và người da trắng! Họ có ăn eo phe nhiều hơn người Việt đâu mà ông cố tình bôi bát vậy?

  bởi: Thanh từ: (USA)
  11.07.2013 16:03
  Chỉ đúng khoảng 30% thôi ,bởi vì Người Việt tỵ nạn cộng sản so với những cộng đồng khác trên đất Mỹ thì Người Việt quá mới, So sánh với những sắc Dân Châu Á khác thì họ đã có 3-4 Thế hệ rồi,cho nên họ dể hội nhâp hơn, Người Việt . Đa phần những người chạy nạn cs là người lớn tuổi,& phong tục thì Đại Gia Đình,sống quay quần bên nhau,đễ tương trợ lẫn nhau .Tương lai rồi đay,Thế Hệ 3-4 sẽ hòa nhập hoàn toàn như người Bản Xứ,thì hàng hoá & thực phẩm cuả VN sẽ ko suất khẩu mạnh như hiện nay !! Mà chỉ dành cho những Ai có tài khoản & đầu tư bên Mỹ trên 500.000$ US Dollars .Cho nên VN hiện nay bất chap thủ đoạn .miển sao có tiền là có liền Visa đễ hạ cánh an toàn, bât chấp Nhân Dân Rên Khóc . . .

  bởi: Phạm quốc Việt. từ: Miền-TRung Viêt-Nam
  11.07.2013 15:29
  Hồn-nước,hồn quê, hồn người... là những ý-niệm về Tâm-linh mà khi nói lên người Việt chúng ta ai ai cũng hiểu. Nhưng sâu hơn một chút, như hỏi hồn nước Việt ,hồn quê Việt và hồn người Việt, nó khác với người thuộc các châu lục khác ra sao và đặc trưng thế nào thì đa số chúng ta có hiểu mà không nói được.Có điều dù ở đâu, Người Việt luôn mang theo mình hồn-đất Việt cũng như hồn quê Việt. Bằng THiên-Tâm Nó được liên tục dựng xây và thừa hưởng của ông -cha ta từ hơn 4000 năm trước, gọi là 4000 năm văn hiến.Người Việt vốn chuộng việc hiếu-nghĩa-ân-tình, nên sống giản đơn trai-lạt,Yêu thi-ca mà thương mến ruộng đồng nên thường chịu thương chịu khó vì người thân và đồng-bào ruột thịt. Trước kia,Người Viêt không có ý-niệm đấu-tranh giai-cấp, hoàn toàn không có chuyện cộng-sản và giai cấp : (Thề phanh thây uống máu quân thù ) Nay bị chủ nghĩa xã-hội trá hình lừa phỉnh vào tròng và không ra được .Lãnh đạo cs Việt-Nam,thực chất là một lũ ác-ma, chúng ra sức tàn phá đất nước và con người Việt như phá một cánh rừng nguyên sinh.trong đó: Cây quí, củ-quí, con quí, giống quí... đều lần lượt bị cs đốn hạ.Vì tham lam sự giàu có phù du nên việc Hiếu nghĩa với cha-mẹ ông bà bị nền giáo dục xem nhẹ hoặc vức bỏ.Vì danh vọng hảo về sự-sang sướng tức thời nên chán ghét ruộng đồng cũng như không yêu đồng loại. Chùa chiền miếu mạo bị đập bỏ, Đạolý của giống người bị xé nát...Giờ chỉ còn thứ văn hóa rừng sâu : Ăn uống say sưa, dâm-dục bạc bài...( Chuyên dùng công-an bộ đội để Bắt bớ, giam cầm đặng đè đầu cỡi cổ dân lành, hối lộ tham nhũng vơ vét tài sản đất nước) Tất cả những người Việt đã Dũng cảm bỏ- nước ra đi là để lánh nạn c-sản, Nhưng thực chất đấy là cách cuối cùng trong công cuộc bảo vệ giống quí của Người-Việt mình.
  Giờ đây trong thế kỷ 21 này nếu muốn hỏi cọi nguồn : Hồn nước việt, Hồn quê Việt và Hồn người Việt, thì chân thiện nhất và hay nhất, ta hãy hỏi những người đã dũng cảm bỏ nước ra đi lánh nạn c-sản cũng như các thế hệ kế tục của họ.

  bởi: Hùng từ: Santa Anna
  11.07.2013 14:36
  Đúng như ông Quoc Thang nói . Con trai của tôi nó bỏ Cali mà dọn sang tuốt Denver mà ở . Năn nỉ gì cũng không chịu về . Con cái nó lấy Mỹ , chê VN .

  bởi: Beyonder từ: All Around USA
  11.07.2013 13:16
  Tôi thấy đa số người Việt mình đã được sống ở các sứ nước văn minh mà vẫn còn những suy nghĩ KÉM tự tinh nhỉ? Cái ông John Logan này đâu phải là "người Mỹ gốc Việt" đâu mà biết được những hành trình vượt biên của người Việt tị nạn CS và những quá trình thành công của các thế hệ thứ nhất, thế hệ một rưỡi, và thế hệ thứ 2 ở Mỹ ra sao đâu mà khẳng định là họ sống tách rời xã hội Mỹ? Tôi thấy KHÔNG đúng chút nào cả! Đại Học Brown nằm ở tận tiểu bang Rhode Island và rất ít người Việt ở cho nên thông tin này bị "thiếu kiểm chứng" cho nên ông ta chỉ viết đại những gì ông ta biết mà thôi! Vả lại ông ta là một giáo sư về Xã Hội Học thôi chứ đâu phải là các nhà Tâm Lý Học hay các nhà Nghiên Cứu đâu mà biết rõ những tình trạng chiến tranh đã gây ra cho những người Việt gọi là "Thuyền Nhân"? Tôi tin rằng những người Mỹ mà nói tiếng Việt rất rành họ sẽ viết bài này khá hơn và họ sẽ nói rõ rằng là các thế hệ của chúng ta nói trên rất gần rũi hơn là các thế hệ sau này sang Mỹ!

  Các thế hệ thứ nhất, thế hệ một rưỡi (như tui đây) và các thế hệ thứ 2 đến Mỹ từ những thập niên 75 cho đến thập niên 90 đều có khả năng gia nhập vào Xã Hội Mỹ rất dễ dàng vì phần đông đã có sẵn "trình độ học vấn" và trình độ tiếng Anh (đã được học dưới thời VNCH) giỏi hơn các thế hệ thứ 2 và thứ 3 từ VN sang Mỹ sau 1990. Thế hệ 1 rưỡi của tôi đây được sống trong lòng dân Mỹ 100% và gia nhập vào cộng đồng của họ rất nhanh chóng sau khi đến Mỹ mới có được 6 tháng thôi mà tôi đã ra tay đóng góp và làm việc với họ rất nhiều trong vòng 5 năm cho đến khi tôi phải dọn lên thành phố lớn như Chicago để đi học Đại Học!

  Những gì viết theo "cảm tính" thường hơi bị "sai lệch" một chút..chứ thật sự ra sự nghiên cứu và thu nhập thông tin xác thực thì tôi nghĩ ông John Logan này nên chịu khó đi tham quan các cộng đồng Việt ở khắp nơi trên đất Mỹ chứ đừng có 3 chớp 3 nháng chỉ đọc qua vài trang mạng rồi lại viết vắn tắt và KHÔNG đầy đủ những chi tiết đáng có! Chiện này đâu có khó lắm đâu mà ông ta KHÔNG thể làm được! Trong lúc các ông đầu Bếp Mỹ thì chịu khó đi VN để thu nhập được những món ăn thuần túy chính gốc của người Việt Nam thì sao? Cho nên khi đọc bài này tôi thấy rất buồn cười vì những thông tin thô kệch không đúng vào đâu cả vì có sự nhầm lẫn trong từng giai đoạn ở đây!

  bởi: Người Em Xứ Lạnh từ: Sài Gòn
  11.07.2013 11:29
  Tức cười cho Việt kiều Mỹ quốc,Nga quôc.Người Mỹ làm một thống kê Việt kiều Mỹ quốc là bét-dèm trong xã hội Mỹ.Không lo rút kinh nghiệm phấn đấu vươn lên,lại lôi chuyện hàng năm gữi về tỷ đô cho cha mẹ,anh em quê nhà VN,lấy đó mà hách.Ý nói tao thua dân nào chứ vẫn hơn bà con tao,dân tao ở quê nhà. Thứ khôn nhà dại chợ

  bởi: xích lô từ: sài gòn
  11.07.2013 11:26
  Người Việt có câu rằng: " bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một loài"ấy vậy mà họ vẫn cứ thói trâu buộc ghét châu ăn, chẳng biết sống giúp đỡ nhau ko hòa nhập tốt với cộng đồng ,nhìn bọn tàu chệt ấy nó bênh vực và giúp nhau lắm đó.Vậy chứ bày đặt dân chủ nhân quyền trong nước này nọ ghê lắm,thật buồn cho người việt cứ ôm hoài thù hận càng mù quáng có giúp ích gì đâu.

  bởi: Đảo xa từ: vn
  11.07.2013 10:44
  Trình độ thấp nhưng lúc nào cũng tự kiêu ra vẽ ta đây, giọng điệu thù hận thì cao vời vợi. Nhiều người trầm mình ngoài biển mấy tháng trời trong năm rồi chỉ biết vài câu tiến bồi, để kiếm sống phải đi cắt cỏ, dọn vườn thuê, dọn dẹp nhà cửa (như osin); xin lỗi nhiều người về VN lấy vợ tưởng được vợ đẹp nhưng đâu biết rằng nhiều cô là cave, bán vốn tự có để đua đòi, phá nát 9 phương chỉ chừa một phương lấy chồng việt kiều (vì trong nước biết lấy được ai). Là người Việt dù sống ở đâu, dù làm nghề gì phải lấy tổ tiên , quê hương làm trọng chứ đừng vì chút đồng tiền làm ra rồi vênh mặt bám đuôi thầy quay đầu chửi bới quê nhà. Mong rằng ở nước ngoài hãy phấn đấu vươn lên để bằng anh, bằng chị với cồng đồng của các nước châu Á chứ chỉ lóp ngóp hơn mỗi các anh da đen châu Phi thì buồn lắm.

  bởi: Nưng
  11.07.2013 10:12
  Đó là tầng lớp người Việt thuộc đẳng cấp thấp (không học vấn bằng cấp)Nhưng dẫu sao cũng còn được tự do và mức sống cao hơn ở Việtnam,nói theo dân dã thì họ sướng gấp tỉ lần ở Việtnam.
  Tầng lớp người Việt thuộc đẳng cấp cao thì có kém gì người Châu Âu,Úc đến Mỹ định cư.Cụ thể là Người Việt có trình độ học vấn trên Đại học đang làm việc trong các ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn ở Mỹ và được nước Mỹ quý trọng tài năng,ngoài ra người Việt ở Mỹ còn công tác ở rất nhiều bộ ngành như y tế,giáo dục,tham gia công tác chính quyền như luật sư,Nghị viên.Rất nhiều người là bác sĩ và tham gia nghiên cứu khoa học.Chính phủ Mỹ quý trọng người Việt ở phẩm chất tận tụy và lòng trung thành với quyền lợi của nước Mỹ,chớ không như người Trung quốc hay phản bội nước Mỹ khi có thời cơ là làm gián điệp công nghệ cho Hoa Lục.Nói chung người Hoa luôn bị an ninh Mỹ canh chừng.

  bởi: Thiếu Jia
  11.07.2013 09:21
  Thì ra người Việt ở Mỹ là vậy, không chừng bên Tây, bên Đức, bên Úc, bên Nga....cũng vậy. Mà ở ngay trong nước bây giờ Việt kiều về sống hưu, về du lịch cũng co cụm, tách biệt với người trong nước (ngoại trừ người nhà)vì nhiêu nguyên do...khách quan....như tuổi tác, đẳng cấp giàu nghèo, kiến thức và dị ứng với nhân quyền bản địa. Tuy nhiên so với những nhóm....thiểu số ở VN như giới "chân dài, người mẫu", "văn nghê, văn giềng" thì Việt kiều còn giữ được bản sắc bình dị, it nổ, ít...ta đây. Trang phục của nhóm "teen già" trong nước bây giờ xem ra vừa chảnh, vừa show hàng thoải mái, nhất là mấy anh chân ngắn bây giờ thích kiểu tóc, kiểu giày làm sao cho cao hơn các chân dài. Được cái là bây giờ giới giàu có, giới ăn chơi hưởng nhân quyền không khác gì Tây, nên Việt kiều cũng được sống thoải mái. Tuy nhiên Việt kiều có điểm mạnh hơn nhà giàu trong nước là nếu băng đảng lùi dần khi TQ xấn tới là họ tếch,chả biểu tình làm gì cho chat chỗ chú Điếu Cầy, Kha và Uyên...

  bởi: cam ranh từ: sai gon
  11.07.2013 08:44
  Chẳng cứ gì ở Mỹ, tình trạng này cũng xảy ra ở các nước châu âu, người Việt ở những nơi này không tài nào hòa nhập được với các sắc dân khác, ngay cả trong mối quan hệ đồng hương cũng không ra gì, họ thường chỉ trích nói xấu nhau mặc dù đa phần bọn họ cũng đều là dân lao động phổ thông. Tôi còn nhớ hồi tôi học ở Castelnaudary, ở thị trấn này chỉ có hai gia đình người Việt nhưng thật đáng tiếc họ xem nhau như kẻ thù, lúc nào cũng sợ thua thiệt, hơn kém.

  bởi: Già Làng từ: Sóc Bom Bo
  11.07.2013 07:59
  Nói gần nói xa không qua nói thật, những thế hệ con cháu chúng ta sẽ không biết gì về VN , vì chúng được sinh ra và sống trên một đất nước khác...buồn đó , nhưng chấp nhận thực tế thôi !

  bởi: Tuấn Tài từ: California
  11.07.2013 07:58
  Tôi hoàn toàn đồng Ý Với Quốc Thắng

  Chính bản thân tôi, thì tôi mổi 2 tuần lể phải chạY 120 miles đến Orange CountY để mua đồ ăn Á Châu. Vì đồ ăn chợ MỶ tôi không ăn được hơn nửa giá cả đắc hơn gấp 3 lần

  bởi: Albert Nguyễn từ: Houston,tx
  11.07.2013 06:44
  Các nhà nghiên cứu phần nào cũng đúng , nhưng không hẳn hoàn toàn như vậy. Quan sát và theo dòi sâu rộng hơn , người trắng thấy nơi đâu có phần trăm người da màu ( khác chủng tộc ) tụ đến , họ đều tránh xa và di chuyển đến vùng khác.Và cũng là cơ hội đễ người VN tập trung vào một vùng đông đúc như Nam Cali.

  bởi: Tư Lếu
  11.07.2013 05:31
  Người Việt sống tụ tập thành cộng đồng lớn để dễ đấu tranh cho dân chủ nhân quyền VN hơn.

  bởi: Cong dan loai 2 từ: USA
  11.07.2013 04:25
  -Cuoc nghien cuu nao cung co sat xuat, sao toi khong nghe Ong Logan cho biet cuoc nghien cuu nay co ty le chinh xac la bao nhieu%......

  bởi: Việt Nam Mến Yêu từ: USA
  11.07.2013 04:19
  Con cá nó sống theo đàn chứ dại gì mà đi tách lìa đàn sẽ rất khó sống...Những con cá sinh ra sau trong môi trường mới có thể hòa nhập theo môi trường này dễ dàng hơn nhưng đa phần vẫn muốn tìm về gia đình và bạn bè dù không rành tiếng mẹ đẻ...

  bởi: Hoàng Thi
  11.07.2013 04:10
  Ông giáo sư John Logan này chẳng hiểu mô tê về cộng đồng người Việt tỵ nạn CSVN chi cả (Đa số họ bị bắt buộc bỏ nước ra đi là vì ý thức hệ, chứ không phải thứ di dân tự do). Nếu cộng đồng người Việt thế hệ thứ nhất hội nhập vào xã hội Mỹ dễ dàng như các cộng đồng Châu Á khác thì làm gì có NQ 36 của ĐCSVN để dụ khị Việt Kiều gửi tiền về, hoặc mang tiền về xây dựng XHCN ảo tưởng mà xuyên tạc nói là xây dựng quê hương?

  Thời gian 5-10 năm tới, sắp hết thế hệ thứ nhất, sang thế hệ thứ hai và thứ ba của người Mỹ gốc Việt sẻ tự động hội nhập vào XH Mỹ một cách nhanh chóng hơn. Đến khi đó cho dù ĐCSVN có đề ra hàng trăm cái Nghị Quyết tương tự như NQ 36 thì cũng chẳng ai hiểu mấy cái NQ đó là mấy cái NQ gì. (nếu như ĐCSVN còn sống thoi thóp)

  bởi: Thùng rỗng kêu to từ: Europa
  11.07.2013 03:54
  Đây thật lạ niềm tự hào cho người Việt tai Hoa kỳ,những người vẫn từng hô`` CHÚNG TA CÓ CHÍ THỨC,CHÚNG TA CÓ TIỀN.``thật đáng tiếc họ sống trong một môi trường tốt và có đủ điều kiện mà không phát triển được hỏi ở đâu nữa... và họ làm được cái gì.THÙNG RỖNG KÊU TO.

  bởi: nữ thảo dân từ: Thượng nguồn Amazon
  11.07.2013 03:41
  Hơn 20 năm, dân nữ đã từng nghe từ cộng đồng người Việt ở Mỹ có những câu nói chơi có tính ẩn dụ, trong đó chỉ mượn danh đối tượng chớ không phải để "ăn thua" hay so sánh với bất cứ dân tộc nào.
  -Một người Việt hơn một người Nhật
  -Hai người Việt bằng một người Nhật
  -Ba (3) người Việt thua một ngươi Nhật
  Cũng không phải vô cớ mà người ta nói những câu chỏi ngược với nhau và không có một chút logic toán học gì ráo trọi.
  Người Việt chúng ta thông minh và chịu khó. Quá trình gian khổ sống còn của dân tộc đã cho thấy trong môi trường nguy khó đã trui rèn và tạo nên những cá nhân tài ba xuất chúng. Và cũng có một số nào đó nảy sinh tâm lý ỷ lại và tự mãn lúc họ an nhàn dư dả.
  Nhưng dù bất cứ tình huống nào, người Việt vẫn đáng yêu trong lòng dân nữ.  bởi: Bà Già Trầu
  11.07.2013 03:26
  Cách đây khá lâu đọc trên blog ông Quốc, không nhớ rõ tựa đề, có một đoạn làm di dân Việt ở Úc, Mỹ, Canada... đắc ý, đó là con đường duy nhất để bước vào giới trung lưu bản địa là tốt nghiệp đại học. Điều ấy thế hệ người Việt thứ hai đang làm và làm rất thành công.
  Riêng Bà Già Trầu này tuy thuộc thế hệ thứ nhất nhưng tự ái dân tộc quyết không ăn welfare, bịnh cũng cày, không có thì nhịn. Có người chê là dở người vì có quyền lợi mà không biết nhận. Cũng chịu thôi, nhưng nhất định không chịu bị chê là người Việt lười biếng.

  bởi: Quoc Phunng từ: ALT
  11.07.2013 02:07
  Toi cho rang chi dung theo so lieu thu duoc bang con so, chu khong dung ve su that, vi nguoi viet song o My, co nhieu manh khoé de nhan trợ cấp XH, và đi làm lấy tiền mặt luon luon khong có Income, nhung thuc te, nhà cửa nguoi nao cung có, gia đình nào cũng vài tiệm Nails. chứa tiền mặt lúc nào cũng vài trăm ngàn là chuyện bình thường.

  bởi: Quoc Thang từ: France
  11.07.2013 01:08
  Sự phân tích của các Đại Học về người Việt ở Hải Ngoại ( Mỹ và Tây Âu ) chỉ đúng theo từng giai đoạn thời gian mà thôi .
  - Người Việt ra Hải Ngoại thường không còn trẻ nên ngôn ngử bản địa kém . Họ sống gần nhau để bề mưu sinh .
  -Người Việt thế hệ đầu còn giử thói quen ăn uống ở quê nhà . Họ sống gần nhau để tiện việc chợ búa .
  Bên Pháp thì khi tới thế hệ thứ 3 ( Cháu và chắt ) thì chúng nó tự tách ra và sống gần như người Bản xứ .Do đó câu : "Người gốc Việt sống biệt lập ở Mỹ? " chỉ đúng 1 thời gian thôi .
  Đám già chúng tôi mà qui tiên hết thì con cháu chúng tôi đã hòa nhập vào quê hương mới rồi . Cháu trai của tôi nhất định mua nhà ở khu Tây , ăn đồ Tây và lấy vợ .....Đầm !!!!!
  Đừng lo bò trắng răng .....

  bởi: Jacop Tran từ: San jose ,Ca
  11.07.2013 00:58
  Đọc sách thì giữ lấy lề...người việt sống ở Mỹ như Cali có phố Việt , Chùa Việt ,nhà thờ Việt ,có chợ Việt ,nói tiếng Việt ,có Cờ Vàng ba sọc đỏ biểu tượng dân tộc Việt hồn Việt.,có đài báo tạp chí tiếng Việt ,giữ được văn hóa Việt nơi đất khách xứ người là quí hóa lắm rồi....xuống sân bay Cali Los Angeles cứ ngỡ như nước mình vì không cần dùng tiếng Anh vì bà con Việt ở đây đông lắm...chẳng khác gì Ba Tàu ở New york...thôi thì dân Việt ta trình độ thấp cũng đầnh vì kẻ đến sau bao giờ cũng chịu thiệt...không so bì người Ấn ,Người Tàu ,Hàn ,Nhật Phi....công dân mấy nước trên định cư tại Mỹ lâu lấm rồi....Việt nam ta là kẻ đến sau mà đến với hai bàn tay trắng....thôi thì tới được Mỹ là phúc lắm rồi....chỉ xót thương cho những người Việt tỵ nạn xấu số bỏ xác dưới đại dương mênh mông hoặc trong các trại tỵ nạn....gần 40 năm trôi qua biết bao nhiêu kiều bào Việt sống trên đất Mỹ vui buồn lẫn lộn...để rồi hôm nay biết bao nhiêu người thành danh nơi xứ người ,nhìn lại Bosa ,phúc lộc thọ hay thung lũng San jose mà ta cười ra nước mắt ...từ độ hoang sơ nay bỗng thành phố Việt đầng hoàng sao không vui mừng được....Ai nói mặc ai...giữ lấy Hồn Việt nơi xứ lạ là qius hóa lắm rồi....còn chuyện thất nghiệp ,nhận trợ cấp...hôm nay kinh tế Mỹ xuống cấp không riêng gì người Việt mà hầu như các cộng đồng khác cũng một cảnh như nhau ,còn ăn trợ cấp xã hội thì toàn nước Mỹ nhất là Ba Tàu ,nhì là Mễ...ông giáo sư này nhận định chỉ ở Bang Cali thôi...vì Bang Cali người Việt nam ta đông lắm.....

  bởi: Vô danh
  11.07.2013 00:23
  So sánh như vậy cũng hơi khập khiễng! Đúng ra phải so sánh thế hệ thứ nhất, thứ hai của người Việt tị nạn với thế hệ thứ nhất, thứ hai của các sắc dân châu Á khác. Ngoài ra cũng không thể so sánh 'tị nạn' với 'di dân'. Điều kiện và hoàn cảnh của họ khác nhau. Một người tị nạn "trên răng dưới lựu đạn", tài sản để lại hết cho Bác và Đảng, nay có nhà cửa khang trang, con cái học hành tốt cũng đã là thành công. Dĩ nhiên người Việt tị nạn sẽ không ngừng lại ở đây!

  bởi: Vaméri từ: US
  10.07.2013 23:28
  Có ở gần khu người Việt mới có dịp nhâm nhi cà phê sữa đá, đá một tô phở tái nạm gầu gân sách, đậm đà tình quê. Đó là lý do rất dễ hiểu tại sao chúng ta sinh sống gần gũi nhau. Một mai chất phèn VN có phôi pha loang loãng, thế hệ sau này có lẽ không "ghiền" phở + cà phê cái nồi ngồi trên cái cốc như cha anh. Thế hệ mai sau dễ dàng hòa nhập, hòa tan trong giòng chính xã hội Mỹ.

  bởi: Ketainoiro từ: LB Nga
  10.07.2013 23:28
  Ông cha ta có câu... Ăn cổ đi trước, lội nước đi sau... xem ra người Việt ta đến Mỹ sau các cộng đồng Á Châu cũng như các cộng đồng Mỹ Latinh hay cộng đồng gốc châu Phi... mà kẻ đến sau bao giờ cũng chịu thiệt ... an cư là quan trọng rồi đến lập nghiệp... đa số dân Việt ta đến Mỹ với hai bàn tay trắng khi vượt Biên rời xa tổ quốc cho đến khi tới Mỹ phải trãi qua bao nhiêu bến trạm tố kém và mất mát thử hỏi lấy đâu ra tiền mà đòi cạnh tranh với những kẻ đến trước như Ba Tàu , Ấn độ , Hàn , Nhật hay người Philipin .... Hôm nay cho dẫu dân Việt đa số trình độ thấp, thất nghiệp... nhưng cũng có tiếng nói chung với các cộng đồng khác ở nước Mỹ...đã đóng góp cho nước Mỹ nhiều anh tài trong các lãnh vực khoa học, kinh tế cũng như quốc phòng, cũng có một số người được các đời tổng thống Mỹ vinh danh vì sự cống hiến của họ đối với nước Mỹ.... Suy cho cùng người Việt mình nhận trợ cấp xã hội Mỹ còn ít hơn các cộng đồng khác như cộng đồng Ba Tàu, Mễ... nói đến trợ cấp xã hội thì không riêng gì cộng đồng Việt mà nhiều cộng đồng khác nữa.... thậm chí còn ăn nhiều hơn cộng đồng Việt so với toàn nước Mỹ... Bài báo trên nhận định người Việt ở Cali mà Cali thì cộng đồng Việt nam thì đa số ở nơi đây... sao không nói cộng đồng Ba Tàu ở đông nhất nước Mỹ là New York mà New York thì Ba Tàu ăn trợ cấp xã hội là nhất.... Thôi thì...trình độ thấp, thất nghiệp, ăn trợ cấp...mà khúc ruột ngàn dặm hàng năm gởi về quê mẹ Việt nam dấu yêu hàng tỷ đô là quí mến rồi phải không bà con... Hôm nay tới Cali thấy bà con Việt có nhà có cửa có cơ ngơi, có phố Việt, Chợ Việt, Chùa Việt, nhà thờ Việt là mãn nguyện rồi.... Với cái đà này tương lai cộng đồng người Việt ổn định đi lên không riêng gì bang Cali, Texas, Georgia, Washinton mà còn vươn xa các bang khác nữa...

  bởi: Vô danh
  10.07.2013 23:05
  Dân tị nạn khó khăn nhiều lắm buổi đầu vì không có tiền. Tậu được một chiếc xe cũ vài ngàn đô đã là một tài sản rất lớn.

  Cách biệt về văn hóa và ngôn ngữ là một trở ngại khác. Do chiến tranh lâu dài, rất nhiều người Việt không được học hành đầy đủ, nên nhiều vấn đề ở xứ này. Dạng HO sau nhiều năm tù đày, qua đây phải chấp nhận công việc tầm thường vì không bằng cấp, hay phải lãnh trợ cấp vì đã quá tuổi.

  Thế hệ sau này có nhiều điều kiện hơn, và gia đình người Việt nào, bất cứ hoàn cảnh xuất thân đều cũng đề cao giáo dục. Đi xa bao nhiêu là tùy cố gắng của họ và hiểu biết của gia đình.

  Một lý do quan trọng nữa là dân Việt tị nạn không phải là thành phần ưu tú nhất của nước Việt, ngoại trừ đợt đầu sau 75 khoảng 200,000 người và thành phần HO. Rất nhiều là ngư dân hay nông dân, nên chật vật rất nhiều ở xh mới. Kém Nhật và Đại hàn là hiển nhiên, tuy nhiên kém Tàu có lẽ chút ít thôi.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)