Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Blog / Trần Vinh Dự

  Nghiên cứu Biển Đông: Sao không outsource?

  Tàu đánh cá Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam ở Biển Đông.Tàu đánh cá Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam ở Biển Đông.
  x
  Tàu đánh cá Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam ở Biển Đông.
  Tàu đánh cá Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam ở Biển Đông.
  Trước nay, một vấn đề lớn thường được đặt ra liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam là tình trạng thiếu vắng các nghiên cứu đăng tải trên các tạp chí quốc tế của các tác giả người Việt. Điều này dẫn tới một thực tế là nếu nhìn trên “mặt trận” khoa học, thì Trung Quốc có rất nhiều nghiên cứu khoa học được đăng tải rộng rãi trên các tạp chí uy tín của thế giới trong khi Việt Nam chỉ như đếm đầu ngón tay.

  Ai cũng biết nhiều yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông, nhất là câu chuyện về đường 9 đoạn, là những yêu sách “lãng xẹt” hoặc tham lam. Chuyện biện minh một cách khoa học và có tính thuyết phục cho các yêu sách đó là việc khó. Việt Nam vẫn được coi là có cơ sở vững vàng hơn cả về mặt pháp lý và thực tế, lẫn sự hợp lý trong các yêu sách của mình về Biển Đông.
  Các nghiên cứu khoa học thường được coi là khoa học, và vì thế ít nhiều khách quan hơn vì phải dựa trên bằng chứng cũng như dẫn chiếu chéo. Việt Nam có thể có cơ sở vững vàng hơn, nhưng nếu Việt Nam thiếu đội ngũ nghiên cứu, phân tích, trình bày, khai thác các cơ sở này để bảo vệ mình trên mặt trận khoa học, thì phía Trung Quốc, dù là có cơ sở thiếu thuyết phục hơn, nhưng với đội ngũ chuyên gia hùng hậu hơn, sẽ dần dần lấn át. Các bằng chứng, phân tích, và lập trường của họ, qua thời gian, sẽ được trích dẫn thường xuyên hơn và trở nên chính thống. Trong khi lập trường của Việt Nam trở nên mai một và bị quên lãng.

  Ngoài khía cạnh “khoa học”, các nghiên cứu được xuất bản trong các ấn phẩm uy tín của quốc tế còn có vai trò nhất định trong việc tuyên truyền. Trong cuộc chơi tuyên truyền và chuẩn bị dư luận, ai nói nhiều hơn, to hơn, và bền bỉ hơn, thì người đó sẽ có ảnh hưởng lớn hơn. Nhiều khi điều vô lý nhưng được lặp lại nhiều lần lại thành có lý. Trong một bài trả lời phỏng vấn gần đây, Hoàng Việt, một nhà nghiên cứu thuộc Quỹ Nghiên cứu Biển Đông đưa ra một thí dụ: “trước đây có một số học giả quốc tế từng phản đối đường lưỡi bò, như Hamzah của Malaysia, đã thay đổi quan điểm, dường như do sự tuyên truyền quá mạnh của Trung Quốc. Ông ta cho rằng cần phải chung sống với Trung Quốc cùng với những yêu sách của họ.”

  Vì thế, công việc tăng cường sự hiện diện của các nghiên cứu khai thác các cơ sở vững pháp lý và thực tế, phân tích và bảo vệ các yêu sách của Việt Nam trên Biển Đông, cũng như phê phán các lập trường cạnh tranh của Trung Quốc là việc làm cấp bách. Đã có nhiều giải pháp được đặt ra, trong đó có việc đào tạo đội ngũ nghiên cứu của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông và tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế.

  Loay hoay chưa tìm được lối ra

  Trong hai hướng này thì việc xây dựng đội ngũ nghiên cứu của Việt Nam xem ra còn tự phát chứ chưa có các kế hoạch và chương trình bài bản. Ngay cả nếu có làm bài bản, Việt Nam cũng cần tới nhiều năm để có thể hình thành một đội ngũ nghiên cứu mới có khả năng xuất bản các ấn phẩm trên các tạp chí nghiên cứu uy tín của thế giới.

  Hướng thứ hai là việc tổ chức các hội thảo quốc tế đã được triển khai khá rầm rộ trong vài năm trở lại đây. Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ tư với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực” do Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia tổ chức vừa kết thúc hôm 21 tháng 11 vừa qua. Đây đã là lần thứ 4 hội thảo này được tổ chức. Hội thảo quy tụ được nhiều chuyên gia đến từ nhiều nước cùng quan tâm đến lĩnh vực này và đã có một số nghiên cứu thú vị được trình bày.

  Việc tổ chức hội thảo là một sáng kiến tốt. Nó tạo ra một sân chơi cho những nhà nghiên cứu quan tâm đến lĩnh vực này có dịp gặp gỡ và trình bày lập trường của mình. Nó cũng là dịp để quốc tế quan tâm hơn về tranh chấp trên Biển Đông và cho thấy vai trò chủ động của nước chủ nhà Việt Nam trong câu chuyện kết nối và điều phối hoạt động khoa học liên quan đến lĩnh vực này. Vì thế, đóng góp của các nhà tổ chức cần được ghi nhận.

  Nghiên cứu khoa học, cũng như mọi hoạt động khác của cuộc sống, đều bị chi phối bởi lợi ích. Người nghiên cứu tập trung làm nghiên cứu chủ yếu vì hai động cơ (1) danh tiếng và (2) tiền bạc (đương nhiên là còn nhiều động cơ khác như lòng đam mê hay tinh thần yêu nước...). Danh tiếng trong nghiên cứu cũng được định nghĩa khá giản đơn ở chỗ các công trình của họ được xuất bản trên các tạp chí lớn và sau khi xuất bản thì được nhiều người trích dẫn. Tiền bạc đến từ lương bổng, các giải thưởng, và các gói tài trợ nghiên cứu.

  Được mời tham gia hội thảo là một phần thưởng cho những người nghiên cứu. Họ được có cơ hội giao lưu, du lịch, và trình bày các kết quả tìm tòi được. Nhưng phần thưởng này không quá lớn. Khi lợi ích không quá lớn thì nỗ lực sẽ không nhiều và sản phẩm tất nhiên sẽ không phải hạng nhất.

  Tự xây dựng lực lượng nghiên cứu của Việt Nam thì vừa mất thời gian vừa chưa chắc có kết quả như ý. Trong khi đó, tổ chức các hội thảo thì dễ rơi vào lan man, không kiểm soát được hướng đi của các nghiên cứu được thuyết trình, cũng như không tạo ra động cơ thực sự mạnh cho giới nghiên cứu. Vậy có con đường nào khác?

  Outsourcing nghiên cứu bằng các gói tài trợ

  Thực tế thì giải pháp này không phải là một ý tưởng mới mẻ. Nó đã được dùng, và đang được dùng khắp nơi trên thế giới. Khi các tổ chức, các công ty, hoặc các chính phủ muốn đẩy mạnh nghiên cứu trong một lĩnh vực nào đó, như tế bào gốc, công nghệ nano, biến đổi khí hâu, hay xóa đói giảm nghèo, việc mà họ vẫn thường làm là lập ra các quỹ nghiên cứu để tài trợ cho các nghiên cứu này.

  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  x
  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  Để giải quyết vấn đề thiếu vắng các công trình nghiên cứu về các vấn đề trên Biển Đông trên các tạp chí quốc tế, Việt Nam có thể lập ra một quỹ tài trợ (“grant”) về Biển Đông. Grant này sẽ đưa ra các tiêu chí nhất định cho các nghiên cứu được tài trợ. Các nhà nghiên cứu khắp nơi trên thế giới có thể nộp đề xuất nghiên cứu cho một ban xét duyệt về giải thưởng. Ban này có thể bao gồm các học giả quốc tế đầu ngành về các vấn đề xung đột và giải quyết xung đột lãnh thổ/lãnh hải. Việc xét duyệt các đề án nghiên cứu sẽ tùy thuộc vào tiêu chí của grant và chất lượng của đề án. Thông qua việc đặt ra các tiêu chí của grant cũng như qua quá trình xét duyệt các đề án, Việt Nam có thể định hướng cho các nghiên cứu được tài trợ sao cho có lợi nhất cho Việt Nam. Nói cách khác, chúng ta có thể outsource việc nghiên cứu về Biển Đông cho các chuyên gia nước ngoài.

  Giải pháp này đặc biệt thú vị ở rất nhiều điểm:

  Thứ nhất, nó có thể được triển khai bất kỳ lúc nào và với chi phí không quá lớn. Thí dụ, nếu Việt Nam lập ra một grant khoảng 2 triệu USD mỗi năm, thì Việt Nam có thể tài trợ được khoảng 20 nghiên cứu có chất lượng cao do các chuyên gia nước ngoài đảm nhiệm.

  Thứ hai, các học giả nhận grant sẽ có động cơ rất mạnh mẽ để các công trình của họ được xuất bản. Thí dụ, nếu được xuất bản thì được tiếp tục cấp grant vào năm sau. Vì thế, xét về mặt hiệu quả liên quan đến xuất bản, giải pháp này là giải pháp mạnh nhất để đẩy các nghiên cứu lên các tạp chí lớn của thế giới.

  Thứ ba, Việt Nam kiểm soát được định hướng của các nghiên cứu này thông qua việc đặt ra các tiêu chí của grant và qua quá trình xét duyệt các đề án nghiên cứu.

  Vì thế, các sản phẩm nghiên cứu sẽ không “ngẫu nhiên” như việc tổ chức các hội thảo, mà sẽ có tính định hướng mạnh hơn rất nhiều.

  Thứ tư, vì Việt Nam vẫn được coi là có cơ sở vững vàng hơn cả về mặt pháp lý và thực tế, lẫn sự hợp lý trong các yêu sách của mình về Biển Đông, các học giả quốc tế cũng dễ nhận grant của Việt Nam hơn, ngay cả khi Trung Quốc cũng lập ra các grant tương tự. Lý do là tiền bạc là một vế, khi vế tiền bạc được thỏa mãn, thì vế còn lại là danh tiếng. Bảo vệ lẽ phải bao giờ cũng thú vị hơn là làm lính đánh thuê cho bạo chúa.

  Thứ năm, là các công trình của người nước ngoài viết về tranh chấp Biển Đông, dù là người viết nhận grant từ nguồn nào, thì vẫn dễ được coi là khách quan hơn so với các công trình của các tác giả trong các nước có tranh chấp viết.

  Thế nên, nếu Việt Nam thực sự muốn có nhiều nghiên cứu quốc tế về tranh chấp Biển Đông một cách không quá tốn kém, thực hiện nhanh chóng, có khả năng xuất bản cao trên các tạp chí quốc tế danh tiếng, bảo vệ lập trường của Việt Nam, nhưng lại được nhìn nhận là khách quan hơn, thì việc lập ra các grant cho nghiên cứu về Biển Đông là việc rất nên làm. Việc này sẽ càng có hiệu quả nếu kèm theo đó là việc tổ chức lại một cách bài bản hệ thống tư liệu và bằng chứng chủ quyền của Việt Nam và mở cửa rộng rãi cho các học giả nước ngoài có thể tiếp cận. 

  * Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trần Vinh Dự

  Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Thành Việt từ: Sài Gòn
  10.12.2012 18:50
  Quý vị đừng mơ nhà nước CHXHCN Việt Nam chống lại nước CHND Trung Hoa. Hai chính phủ, hai đảng là hai anh em một nhà. Hồi chiến tranh VN ông anh láu cá cho chú em nghèo ít tiền khiến thằng em tới giờ này dù bị thằng anh chà đạp mà vẫn không ngớt mồm ca ngợi nào là sông liền sông núi liền núi nào là 16 chữ vàng 4 tốt... dù bây giờ anh em oánh nhau nhưng một thằng mất mạng thằng kia cũng khó lòng sống sót thế cho nên chớ hy vọng anh em nhà chúng chống nhau. Xem ra có ngày thằng em giao nhà cửa cho thằng anh trộng nom chứ chẳng chơi

  bởi: 1210 từ: TRUNG QUỐC TRỖI DÂY!
  10.12.2012 16:56
  Người Trung quốc đã phát hiện ra yếu điểm của nước Mỹ, đó là “thái độ cầu an”. Vì vậy, người Trung quốc lộ rõ quyết tâm trở thành 1 quốc gia thủ lĩnh với chư hầu là các quốc gia nhược tiểu ở biển Đông, trong đó có VN.
  Khi con em của người Mỹ bị thương vong trong chiến tranh thì dân Mỹ ì ầm yêu sách với chính phủ Mỹ, nào là rút quân, nào là giải pháp nhượng bộ để đạt sự hòa bình…Số lính Mỹ thương vong càng nhiều thì chính phủ Mỹ phải đưa ra càng nhiều giải pháp nhượng bộ, giải pháp hòa bình …
  Như thế, người Trung quốc càng thể hiện ý chí kiên quyết bằng vũ lực thì chính phủ Mỹ càng nhượng bộ vỗ về. Chỉ cần đập tan quân Mỹ tại biển đông thì Trung quốc sẽ nhanh chóng cai quản cả Á châu với sự độc quyền khai thác tài nguyên và độc chiếm thị trường tiêu thụ thay vì người Trung quốc đang phải luồn cúi chính phủ Mỹ đề cầu xin nhập khẩu hàng hóa Trung quốc vào Mỹ như hiện nay.

  bởi: Bm từ: USA
  08.12.2012 21:09
  Xin Tiến Sĩ Dự nêu giùm một số nghiên cứu của TQ để người ta vào đọc để coi ra sao,chứ những gì mà TQMN,SCS,Hoa Kiều USA giới thiệu ra đây là toàn ba láp xí tú nếu không nói là ngu,vì Học Gỉa mà Họ đưa ra chính thật đồ ngu khi cho rằng thuyền buồm đi đến HS phải mất 6 ngày là chậm hơn con nít đi bộ.Điểm khá ngu khi cho rằng Lý Sơn là Bãi Cát Vàng.Hãy vào" 南沙群岛地图" để coi Học Gỉa TC khá như thế nào.

  bởi: Vô danh
  07.12.2012 23:05
  Nghiên cứu tìm kiếm chứng cớ đảo Hải Nam là "bộ phận không thể tách rời" của Việt Nam luôn thể!

  bởi: Tran Joshi of Delhi
  07.12.2012 13:55
  Toàn dân, kể cả 4 triệu người hải ngoại, nghe đây, sơn hà nguy biến, đoàn kết đánh đuổi bọn tân phát xít Bắc Kinh vô luật lệ. – Tất cả mọi người Việt Nam hãy gửi thư đến TTK Liên Hiệp Quốc và HDBA yêu cầu quân xâm lược Trung Cộng rút ra khỏi Hoàng Sa đã xâm lăng của VNCH năm 1974 - Đây là hành động yêu nước cao quý nhất - AAF of Nafta -

  bởi: Hoang Ha từ: Maryland,USA
  07.12.2012 13:47
  Một đề nghị rất thiết thực và khả thi ...cho những ai là người Việt Nam ,trong hay ngoài nước !Hãy thành lập Quỹ tài trợ Nghiên cứu về Biển Đông cho Việt Nam ! Cần phải có tiếng nói mạnh mẻ ra trước công luận thế giới !Chúng ta không thể trông đợi vào nhà cầm quyền cộng sản vong nô ,hèn với giặc ,ác với dân hiện nay mà phải trông cậy vào toàn thể người dân yêu nước hải ngoại cũng như ở quê nhà !Người Việt Hải ngoại khắp nơi trên thế giới đã gửi về cho thân nhân hàng 9,10 tỷ US dollars hàng năm cũng có thể đóng góp bằng 1 phần nhỏ cho công cuộc ngăn chống giặc xâm lăng phương Bắc ....! Mong thay !

  bởi: Dũng Tiến từ: TP.HCM-VN
  07.12.2012 10:11
  Liên Hiệp Quốc ở đâu, UNCLOSE để làm gì? Cho tới nay LHQ chưa có ý kiến gì vậy? Hay là gì TQ có chân trong trong Thường trực HĐ Bảo An LHQ?

  bởi: Võ Văn Ớn từ: Bình Dương- Việt Nam
  07.12.2012 06:08
  Theo tôi, đây là một ý kiến ý kiến rất hay và rất có trách nhiệm với đất nước.
  mong các nhà lảnh đạo nước nhà cần quan tâm sớm và có hành động nhanh chóng để góp phần khẳng định chủ quyền của ta trước tham vọng bá quyền của tập đoàn bá quyền Bắc Kinh

  bởi: joegoing từ: US
  07.12.2012 03:08
  Da noi "dot nhu chuyen tu , ngu nhu tai chuc " may ong nha nuoc minh la y ta lang , mua bang gia lai thu doan ac doc .. ai biet hieu biet hon may ong la " luc luong thu dich " ai nghien cuu dieu hay le phai thi may ong cho " chong lai chinh phu " am muc lat do chinh quyen " thi con ai ma giup nuoc ,va lai may ong ay ha mieng mac quai ..da dang tay ban nuoc roi thi con tranh cai gi nua " doi doi biet on liet si TQ " nam 79 thi than oi VN thanh mot tay tang phia Nam TQ khong lau

  bởi: Canhtan từ: Tân Bình.TP HCM
  06.12.2012 13:58
  Làm sao nói với một người hay nói ngang.Việt Nam cần thế giới ủng hộ ,nếu xãy ra chiến tranh người VIỆT phải đoàn kết dù ở đâu.Nhất định Việt Nam sẽ thắng.TRên thế giới này không có nước nào bị chiến tranh như ở Việt Nam.

  bởi: Minh Tam từ: TP.HCM
  06.12.2012 11:45
  CP Việt Nam lên chú ý và gi nhận nhận ý kiến đóng góp trên diện đàng này.

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  06.12.2012 10:15
  Ý kiến dùng tiền bạc để thuê mướn các nhà nghiên cứu về vấn đề biển Đông để cho VN có thêm tiếng nói xác định chủ quyền của mình là việc rất nên làm, tuy nhiên, có dám bỏ tiền ra để làm hay không thì cần phải hỏi lại đồng chí X.

  bởi: Đinh Lê từ: USA
  06.12.2012 08:18
  Đề nghị của TS Trần Vinh Dự rất hay, nhưng có vẻ bất khả thi.
  Theo tôi, không phải là Đảng CSVN không biết vấn đề này, nhưng họ không thể cho thực hiện, ngay cả các nhà nghiên cứu trong nước cũng đã nêu lên vấn đề này rồi, chỉ vì có những kết ước bí mật giữa hai đảng cộng sản VN & TQ mà Đảng CSVN không muốn bị tiết lộ. Thí dụ về "Công hàm Phạm Văn Đồng", nếu phía Trung Quốc không tiết lộ thì thế giới không ai biết cả. Ngay cả hiệp ước biên giới ký kết giữa hai nước đã mấy chục năm nay mà Đảng CSVN đâu có chịu công bố tấm bản đồ đi kèm với hiệp ước đâu.
  Đề nghị của Tiến Sĩ rất hay nhưng Đảng CSVN không nghe đâu. Thật rất đáng tiếc!


  Trả lời

  bởi: anngoc từ: việt nam
  07.12.2012 08:06
  Trung quốc xảo trá, công hàm đâu có câu chữ nào nhượng quyền Hoàng Sa, Trường Sa đâu, chỉ công nhận 12 hải lý, đây cũng phù hợp với Công ước Quốc tế về Biển, chúng ta phải suy xét từng câu chữ, vì văn bản luật pháp phải chính xác từng từ, đừng để Trung quốc xuyên tạc gây

  bởi: Vaméri từ: US
  06.12.2012 07:01
  Rúc đầu quá lâu trong nách giặc xâm lược TC, ngủ yên ngủ ấm quá lâu trong lòng bành trướng TC nên bây giờ không có lối thoát ra. Đã vậy còn đả kích Mỹ kịch liệt suốt 37 năm qua kể từ ngày tiếng súng lặng êm. Cho dù Mỹ hiện đang cố tình chuyển trọng tâm về Á Châu nhưng chắc là không chuyển hướng về VNCS chỉ vì VN vẫn còn là Cộng Sản hoặc Cộng Sản trá hình,không nhân quyền,không dân chủ.

  bởi: Dantoc Tay Vietnam từ: vietnam
  06.12.2012 06:02
  những nnaygừoi giàu vietnam trên thế giói hãy ủng hộ chương trình nghiên cứu này.

  bởi: Huy
  06.12.2012 05:04
  Outsourcing việc nghiên cứu Biển Đông cũng để giúp công luận quốc tế chú ý tới sự bành trướng bất hợp pháp của Trung cộng hơn. Các nhà nghiên cứu ngoại quốc có khả năng nhìn vào vấn đề một cách trung dung hơn. Sự "kêu cứu" của Việt Nam sẽ được xem như "cây ngay không sợ gió" và các cá nhân hoặc tập thể được mời tham gia nghiên cứu cũng sẽ giúp đánh thức các phương tiện truyền thông trong các quốc gia yêu chuộng sự công bằng. Khả năng này CQ Hà Nội hiện hầu như không có vì các vi phạm nhân quyền làm các truyền thông quốc tế có cái nhìn thiếu thiện cảm với nhà nước độc tài.

  Mong nhà nước Việt cộng lưu ý tới những lời đề nghị thật lòng của GS Dự và đó chắc cũng là ao ước của tất cả người Việt yêu nước. "Còn nước còn tát", các ông bà cầm quyền nên hành động nhanh và "Bảo vệ lẽ phải bao giờ cũng thú vị hơn là làm lính đánh thuê cho bạo chúa."

  Trả lời

  bởi: nguyên ngọc từ: tp hochiminh
  10.12.2012 10:02
  anngoc nói đúng các bạn hãy vào trang wep Hoàng sa Trường sa đọc kỹ công hàm của TT Phạm văn Đồng có câu nào ghi là công nhận các đão Hoàng sa Trường sa là của Trung Quốc đâu?,chĩ có công nhận phạm vi 12 hãi lí lãnh hãi theo tuyên bố của TQ thôi thì có gì sai, các bạn nên nhớ 12 hãi lí theo công ước luật biển LHQ thì đây mới là đường cơ sở,cho nên không có lí do gì kết tội thủ tướng Phạm văn Đồng với công hàm bán nước.

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác