Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Nghĩ về một bài luận văn bị điểm 0

  x
  Ở trong nước, mấy tuần qua, dư luận khá xôn xao về một bài luận văn của một học sinh lớp 12 tên Vũ Hoàng L. Xôn xao vì bài văn ấy “hồn nhiên”, “thô thiển” và “tục tĩu” đến độ khiến người ta phải “giật mình”, hơn nữa, “choáng váng”.

  Về đề tài giáo viên cho “Em hãy trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng nói tục chửi bậy trong học đường hiện nay”, em học sinh ấy đã nhập đề bằng cách tự hỏi và tự trả lời:

  Nhắc đến vấn đề nói tục chửi bậy thì nó là một trò bình thường, vãi. Mục đích của nó là gì? Ý nghĩa của nó là chi? Để mọi người có thể mắng nhiếc ư? Không! Thế thì bạn bè đã đ…chửi nhau. Sao? Đấy chỉ là một số thằng à? CCC. Đ… ai mà chả nói tục chửi bậy.”

  Theo tường thuật trên báo chí, ở đoạn sau đó, học sinh này thừa nhận: “Mình cũng hay nói bậy lắm”, rồi phân bua:“Trường hợp nào chúng ta cũng có thể nói bậy. Cơ bản là vì nó ăn sâu vào máu rồi, người nào mà chẳng chửi…” Bản tin cũng cho biết, bài luận văn ấy đã bị điểm 0 với lời phê của giáo viên: “Cần xem lại đạo đức bản thân”.
   
  Bản tin về bài luận văn đầy những “tiếng lóng thô tục đang rất ‘thịnh hành’ trong giới trẻ hiện nay” ấy được đăng tải trên nhiều tờ báo khác nhau. Ở đâu nó cũng bị phê phán một cách gay gắt. Phần lớn đều cho là cách viết như thế “không thể chấp nhận được”. Một số người đi xa hơn, cho là nó phản ánh sự “xuống cấp đáng thất vọng về nhận thức và đạo đức của một bộ phận học sinh hiện nay.” Một người khác, đi xa hơn nữa, cho đó là sự xuống cấp của xã hội với hiện tượng “ngay cả những người có học hàm học vị cao vẫn giữ thói quen ‘đệm chữ’ khi nói chuyện với người quen và coi chuyện đó rất đỗi bình thường.”
   
  Tôi không muốn biện hộ hay bênh vực cho em học sinh ấy. Đã lớp 12 rồi mà viết văn như vậy quả là một điều rất đáng kinh ngạc. Nhưng tôi không kinh ngạc về sự tục tĩu của em. Tôi chỉ kinh ngạc vì cái dốt của em. Và cả của thầy (cô?) giáo của em nữa.
   
  Trước hết, cần lưu ý: hiện tượng học sinh nói tục là một hiện tượng khá bình thường. Dĩ nhiên, đó là điều không tốt. Nhưng vẫn bình thường. Ở đâu và thời nào cũng thế. Thời tôi còn học trung học, nhất là những năm đầu trung học (cấp 2), rất nhiều bạn bè tôi cũng thường nói tục. Cứ mở miệng ra là nói tục. Những chữ Đ.M. được sử dụng nhiều như những dấu chấm, dấu phẩy trong câu văn. Nhớ, lúc tôi học lớp 6 hay lớp 7 gì đó, thầy giáo ra lệnh là ai nghe bạn bè nói tục thì báo cho thầy biết; thầy sẽ phạt. Một lần, có đứa hổn hển chạy lại thầy tố: “Thưa thầy, Đ.M., thằng Minh nói Đ.M. em! Em nói ‘Không được’ mà, Đ.M., nó cứ nói hoài.” Ở Úc, ở lứa tuổi đó, học sinh cũng rất hay nói tục. Các nhà tâm lý học và giáo dục học cho điều đó không có gì đáng hốt hoảng cả. Đến lứa tuổi nào đó, tự dưng người ta bị khủng hoảng về bản sắc, muốn tự khẳng định mình, muốn tự xem mình là “người lớn”, muốn tỏ ra ngang tàng…Thế là người ta nói tục. Thông thường, vài năm sau, hiện tượng ấy tự dưng biến mất.
   
  Tuy nhiên, hiện tượng viết tục như em học sinh trên vẫn bất bình thường. Bất bình thường ở hai điểm: Một, học lớp 12, em đã khá lớn tuổi; và hai, điều này mới quan trọng: em dám sử dụng cái thứ ngôn ngữ tục tĩu ấy vào bài viết.
   
  Đi dạy cả mấy chục năm, tôi có kinh nghiệm về điều này: Ở Việt Nam (trước đây) cũng như ở Úc, không hiếm học sinh và sinh viên, ở ngoài đời, với những mức độ nhiều ít khác nhau, vẫn nói tục; nhưng khi cầm bút viết, nhất là viết luận văn (theo phong cách academic!) thì hầu như không ai chêm những thứ tiếng “Đức” hay tiếng “Đan Mạch” ấy cả. Người ta tự động kiểm duyệt. Người ta biết chúng không phải chỗ. Người ta biết người ta cần sử dụng một thứ ngôn ngữ khác với ngôn ngữ bình thường hằng ngày, với bạn bè.
   
  Tôi cho lý do chính khiến em học sinh ấy viết như vậy là vì em không phân biệt được sự khác nhau giữa văn nói và văn viết.
   
  Nếu đúng như vậy, khuyết điểm chính của em không phải là ở “đạo đức”. Mà là ở kiến thức.
   
  Ở đây, chúng ta có thể đặt ra câu hỏi khác:  Liệu các thầy cô có dạy cho các em phân biệt hai lối văn ấy hay không? Trong các xứ nói tiếng Anh, hai khái niệm “spoken English” và “academic English” được phân biệt rất rõ. Học sinh nào cũng được dạy và cũng phải biết. Còn ở Việt Nam? Hình như không. Bởi vậy, không có gì đáng sửng sốt khi có những học sinh viết y như cách các em nói chuyện hàng ngày. Lỗi, nhất định không thuộc về các em.
   
  Trong các lời nhận xét trên báo chí, tôi chưa thấy ai đặt vấn đề với lời phê của giáo viên: “Cần xem lại đạo đức bản thân”.
   
  Đứng về phương diện sư phạm, lời phê ấy hoàn toàn sai.
   
  Sai ở hai điểm:
   
  Thứ nhất, sai về nguyên tắc. Một trong những nguyên tắc đầu tiên và căn bản nhất mà giáo viên cần được học khi phê bài viết hay bài làm của học sinh / sinh viên là: Chỉ tập trung vào sản phẩm và không được nhắm vào con người; chỉ nói về những ưu và khuyết điểm của bài viết chứ không được phê phán tính cách của các em. Những cách phê như “Em chậm hiểu quá!” hay “Em dốt”, “Em ngu quá!” đều tuyệt đối bị cấm.
   
  Thứ hai, sai về cách đánh giá. Nói tục hay viết tục dĩ nhiên là không nên. Nhưng nó chỉ thuộc phạm trù văn hóa chứ không phải là đạo đức; hoặc, nếu khó tính, xem đó là chuyện đạo đức thì cũng nên nhớ, trong thang đạo đức, đó là những điều ít xấu nhất. Một người nói tục chắc chắn không xấu bằng một tên ăn cắp. Đúng không? Nếu đúng, một học sinh viết tục và một học sinh đạo văn, ai cần bị phê phán hơn ai?
   
  Bởi vậy, tôi cho qua hiện tượng học sinh viết bài văn tục tĩu như trên, vấn đề đáng báo động không phải là chuyện “đạo đức bản thân” của học sinh. Mà là ở nền giáo dục hiện nay.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: CHXNCDVN từ: Sài Gòn,
  22.01.2013 11:41
  Nói đến vấn đề tại sao lại hay chửi bậy trước công chúng. Trước tiên có lẽ trong chúng ai cũng còn nhớ câu : "Thượng Bất Chánh. Hạ Tắt Loạn" . Tất nhiên đó là mầm móng của một xã hội đã và đang bị nhồi nhét những điều sai lầm và tồi tệ để đi dần xuống vực sâu.

  Đầu tiên chúng ta nên nói tới câu Tiên Học Lễ. Hậu Học Văn.
  Ngày nay ở quê hương ta, có mấy ai chú tâm vào việc ấy. Vì Thượng bất chánh, thì làm sao mà bầy tôi lại không loạn theo ?!

  Chính quyền nói một đằng, nhưng tay làm một nẽo, bảo sao trẻ con nó không "noi theo" cái "đạo đức giả" ấy được ?!

  Văn chương ngày nay thì cứ bị cắt xén tới trơ trẽn. Danh từ thành Tĩnh từ, rồi có lúc Động từ thành Danh từ, và có khi cả hai Động từ dùng chung cho một nghĩa. Chưa nói tới những chữ được "Người Lớn Quyền" cho hội nhập từ "Bắc Triều" mang về làm chữ của "Dân Ta". Để đến khi chợt nhận ra đó là sai thì hội đồng giáo dục cả nước phải đứng lên la lối kêu to là "Chúng ta cần phải Định Chuẩn, Chỉnh sửa vì Loạn Phiên Âm...!?!?! "

  Văn chương mà phải "Định chuẩn" nghe đã khó hiểu, Chữ nghĩa mà phải "Chỉnh sửa" lại càng khó nghe hơn. Rồi tới "Loạn Phiên Âm" thì thật tình mà nói, Không còn gì để nói thêm được nữa rồi.

  Vì Chữ Việt Nam chúng ta luôn được tự hào là có hơn 4 ngàn năm văn hiến. Mà đã là Văn Hiến rồi thì tại sao lại phải "Định chuẩn" ?!?!

  "Công Cha Như Núi thái Sơn, Nghĩa Mẹ Như Nước Trong Nguồn Chảy Ra...." đó là những câu ca dao trong các sách giáo khoa mà trước 1795 đã được bao nhiêu bậc hiền sĩ tốn công soạn thảo và ghi lại để tạo dựng và in ấn ra thành một nền văn hóa để cho con cháu noi theo ngay từ lúc mới bỏ tả để vô ngồi lên nghế nhà trường. HCM khi xưa cũng có nói; "Chúng ta hãy làm sáng lạng chữ Việt..." thế thì sao chúng ta không cứ để y như thế mà noi theo, làm theo và vươn theo mà lại đem ra cắt xén, thay đổi, đảo ngược rồi hội nhập và chèn ép thêm toàn là những chữ ngoại lai từ "Phương Bắc" để không những đã không làm sáng lạng được chữ Việt mà chỉ làm biến dạng và tối nghĩa chữ Việt thêm mà thôi. Mãi cho đến khi chợt nhận ra đó đều là những chữ sai lầm thì ngày nay mới hốt hoảng mà chạy lo đi "Định Chuẩn. Chỉnh Sửa" vì "Loạn Phiên Âm" ?!?!?!

  Đây mới lại là một điều đáng buồn cười hơn nữa. Việt Nam chúng ta có "Ba Miền", điều này ai cũng thừa biết. Tuy nhiên không phải vì thế mà "Chúng ta" "bị Loạn Phiên Âm".

  Vì đi tới đâu, chúng ta cũng chỉ dùng có một chữ để khi viết, khi nói và khi đàm thoại với nhau. Chứ không như ngày nay, Miền Nam nói là "Làm Dùm" (tức là làm hộ, làm giúp) thì ngày nay Dân Miền Bắc các giáo viên lại dạy cho học sinh là "Làm Gi..ùm". Chưa nói tới những kỹ viết sai như Kĩ niệm, Kí ức, Bánh Mỳ, Ngu Suẩn và còn bao nhiêu chữ sai khắc nữa. Cộng với những chữ đảo ngược. Ngày nay hấu hết các văn từ gần như được đảo ngược như Giản Đơn, Sẽ chia, Đảm Bảo, Triển khai, v..v..

  Có lẽ cũng vì những sự cắt xén trơ trẽn và vô trật tự của những "Cụm Từ" thiếu "Văn Hóa" đó từ miền Bắc Tràn vào miền Nam đã tạo ra một hoàn cảnh trớ trêu cho thế hệ giới trẻ ngày nay trở nên "Vô Văn Hóa" trước công chúng hay chăng?


  bởi: nam từ: saigon
  16.01.2013 00:36
  "Tuy nhiên, hiện tượng viết tục như em học sinh trên vẫn bất bình thường. Bất bình thường ở hai điểm: Một, học lớp 12, em đã khá lớn tuổi; và hai, điều này mới quan trọng: em dám sử dụng cái thứ ngôn ngữ tục tĩu ấy vào bài viết."
  "Ở đây, chúng ta có thể đặt ra câu hỏi khác: Liệu các thầy cô có dạy cho các em phân biệt hai lối văn ấy hay không? Trong các xứ nói tiếng Anh, hai khái niệm “spoken English” và “academic English” được phân biệt rất rõ. Học sinh nào cũng được dạy và cũng phải biết. Còn ở Việt Nam? Hình như không. Bởi vậy, không có gì đáng sửng sốt khi có những học sinh viết y như cách các em nói chuyện hàng ngày. Lỗi, nhất định không thuộc về các em."
  Vậy thử hỏi lời nói tục(văn viết) của bác Trần Dần, Nguyễn Mậu Lâm lỗi do ai? và hai người đó đủ lớn chưa?

  bởi: Ngu Thanh từ: TP. HCM
  14.01.2013 16:01
  Học sinh từ nhỏ phải được Thuần Hóa dần , đây là nhiệm vụ của Giáo viên . Câu ' Tiên học lễ , hậu học văn ' đã biến mất rồi sao ? . Làm một Giáo viên phải lấy câu nầy làm Chuẩn , phải tự rèn Đạo Đức của mình để làm gương cho Học sinh ... Như việc chào Quốc kỳ Giáo viên phải tôn trọng thì Học sinh cũng noi theo ...

  bởi: Ba Khia từ: ChacCaDao
  14.01.2013 13:09
  Bai viet rat hay, toi dong y voi ong Quoc ve moi phuong dien trong bai nay nhat la loi phe cua giao vien. Khi vua doc tin nay toi thay loi phe cua giao vien lam toi co cau hoi nguoc lai ve tu cach trinh do cua nguoi giao vien do
  Dong y la chung ta co 2 loi van nhu ong Quoc trinh bay. Nhung ong quoc quen rang con mot loi van tong hop giua hai loi van ay. Va theo toi nghi loi van " tong hop" , tam goi nhu vay, no xuat phat tu van hoa, tu moi truong song va no da lam cho nguoi ta nghi rang cach dien dat ho dang su dung khong co gi la tuc tieu la mat lich su, nguoc lai ho lai xem do la cach dien dat trung thuc nhat de tring bay quan diem.
  Quy vi quen rang ngoai Bac Viet Nam con co mot loai van hoa rat dac biet, do la " Van hoa Chuoi ", nhu mot vai bai bao trong va ngoai nuoc toi duoc doc. Ngoai ay co mot van hoa cua nhung quan an chuoi, duoi, mang khach hang...va nhat la khi nghe nguoi ngoai ay chuoi nhau, ho chuoi co kinh co ke co van co dieu...va di nhien rat tuc tieu.
  Cac em hoc sinh bi anh huong sau dam vao dau oc non not nen cu nghi noi tuc khi viet hay noi deu la the hien su trung thuc nhat.
  Trach nhiem thioc ve ai .?????!!!!

  bởi: nhânhoc từ: tp hcm
  14.01.2013 08:45
  khi một việc xấu không được chấn chỉnh,một thói quen xấu không bị ngăn chặn mà còn được sự "thanh minh cứu cánh"của những "học giả" co tiếng tăm...thì văn minh còn lại sau trăm năm nữa là gì đây?toàn là Đ..với Đm?...nếu như bản thân tác giả TN nghe chính đứa con của minh văng tục khi nói chuyện với minh như vậy thì TN sẽ nói gi?co chửi nó là mất dạy hay suy đồi đạo đức không?......tôi cung là một phụ huynh,nên ngoai chăm sóc,bảo vệ...minh cần phai ngăn chặn những thói quen xấu nơi con cái nữa TN ạ!.

  bởi: Tâm từ: Biên Hoà- Đồng Nai
  13.01.2013 19:12
  "Văn hoá lùn" Là một từ lóng tương đối phổ biến ở Việt Nam. Nếu ở ngoài đời mà em học sinh này cũng văn tục luôn miệng như thế chứng tỏ môi trường nơi em sống còn kém về văn hoá ngôn ngữ. Cả môi trường giáo dục mà em ấy được đào tạo nữa. Bản thân tôi từ nhỏ đã được giáo dục là không được nói tục, nói tục là xấu, là vô văn hoá...Trong các nhà trường phổ thông mà tôi học qua, nếu một học sinh nào đó lỡ văng tục, lập tức sẽ bị bạn bè nhắc nhở ngay, nếu tới tai thầy, cô-lập tức bị phê bình nghiêm khắc. Đến nay gần bốn mươi tuổi đầu hầu như tôi không bao giờ chưởi tục kể cả khi tức giận. Lẫn văng tục gần đây nhất của tôi là lần tôi diễn lại cách văng tục của một số người Nam Bộ ít học xưa cho mấy đồng nghiệp xem.
  Riêng về vấn đề đạo đức. Tôi nghĩ:
  Người hay văng tục không có nghĩa là người kém đạo đức. Nhưng một người học sinh viết một bài văn nộp cho thầy mình mà tục tĩu như trên thì rõ ràng và thiếu lễ độ và có vấn đề về đạo đức.

  bởi: Nông dân góp ý Thần Nam từ: Hóc Môn
  13.01.2013 07:49
  Thần Nam có dính với sư phạm không mà góp ý rất mạnh mẽ? Nhưng theo tôi chúng ta cần nói một chút về "bản chất " con người theo như TN viết. Nếu con người sinh ra đã có "bản chất" thì vai trò giáo dục và người thầy nằm ở đâu. Nguyên nhân nào sinh ra "bản chất" đó? Hay giáo dục và người giáo viên có vai trò là quan tòa chỉ biết chỉ trích, đánh giá, đổ lỗi. Anh Quốc không tự nhận định mà là sự thật: Cần xem lại nền giáo dục hiện nay.

  bởi: oantuti từ: vn
  13.01.2013 02:18
  Khi đọc tin này đầu tiên trên yahoo tôi cũng nghĩ như Nguyễn Hưng Quốc và tôi cũng thấy lời phê của gv rất kỳ cục, tôi cho rằng ông đã phân tích rất chính xác.

  bởi: VN REAL từ: VN
  13.01.2013 02:02
  Nay ANTEN Đỏ đã tung lên rất nhiều.....Đọc giả nên bình phẩm thực tế hơn, sắt nét hơn... ( Đâm máy thằng gian Bút chẳng tà) {N.Đ. Chiểu}

  bởi: Bình sọ não
  13.01.2013 01:09
  Đạo Đức không phải là “tính cách” hay bản chất của con người, nó không phải là ngu hay khôn, mà đạo đức là cái gì mà ta phải học hỏi từ môi trường học đường và xã hội và có cả môn Đạo Đức Học là vậy. Rất tiếc , đây là một khái niệm cơ bản , thô sơ dù một em bé cũng có thể biết, có thể hiểu !
  CBĐ nói gì BSN không hiểu.
  Nếu một kẻ vô học đúng nghĩa,tức là không được cắp sách đến trường,liệu có vô đạo đức không?Chắc hắn chỉ có một nửa đạo đức,cái nửa học ngoài xã hội.
  CBĐ nêu vấn đề đạo đức cũng xuất phát từ cái sự học...Ông nói nó không phải là ngu hay khôn,nhưng rõ ràng khi học cũng có có kẻ ngu,kẻ khôn,kẻ được điểm cao,có kẻ điểm luôn luôn bét lớp,vậy ra đạo đức ưu tiên cho kẻ thông minh?
  Vậy TQMN ,SCS có học hành không?Hắn vô đạo đức khi ăn cướp cái không phải của mình, nhưng rõ ràng hắn có học hẳn hoi.TQMN còn khoe,bằng của hắn cả thế giới đều sài được.
  Vậy khái niệm đạo đức khó lắm.Nó mang tính quy chuẩn mà xã hội nơi cá nhân đó cư ngụ.
  Kẻ ôm bom giết chết nhiều người,lên thiên đàng lại được thưởng gái đồng trinh.
  Quốc gia dùng vũ lực chiếm HS,Gạc ma,vẽ đường lưỡi bò liếm cả vào cái eo nước Việt lại chưa đạp chết ai.
  Ông ĐTB lùa lính TQ sang xâm lược Việt Nam,cho tiêu cả vạn lính Tầu.Ổng là kẻ thù của dân Việt nhưng lại là vĩ nhân với dân Hán,vậy là sao?Vô đạo đức với người này nhưng lại đạo đức với kẻ khác,một em bé Việt Nam cũng có thể biết,có thể hiểu!

  bởi: Thần Nam từ: TPHCM
  12.01.2013 13:13
  Bài viết chưa đạt. Đặc biệt là mắc lỗi trong nhìn nhận về lời phê của giáo viên.

  Thứ 1: Giáo viên hoàn toàn có thể nhận xét và quyền phê vào bài làm nội dung như vậy. Luật giáo dục hay các văn bản pháp luật hiện hành không ở đâu chỉ ra nguyên tắc như tác giả nêu là chỉ được đánh giá dựa trên sản phẩm. Xin hỏi một câu đơn giản, sản phẩm đó không phải dựa trên suy nghĩ, là sự thể hiện tính cách, nhận thức của học sinh thì đó là gì. Hay người viết bài cho rằng sản phẩm đó do copy mà nên. Khán giả hoàn toàn có thể xem thường đạo đức của một nhạc sĩ thông qua những sáng tác mà nhạc sĩ ấy tạo ra.

  Thứ 2: Người viết bài càng không phân biệt được và tỏ ra là người không nắm rõ thuật ngữ Văn hoá và Đạo đức. Dẫn đến việc nhập nhằng khi phê bình lời của giáo viên. Lúc đầu thì cho nói tục là vấn đề thuộc về văn hoá, lúc sau lại nói nó là nấc thang ít xấu nhất của đạo đức. Xin thưa nói tục là một hiện tượng bên ngoài, là hình thức thể hiện của một bản chất bên trong mà tính cách, nhận thức đóng vai trò quyết định. Nhiều người thừa biết nói tục là không tốt, nhưng họ vẫn nói. Nhiều người ở chỗ này thì dám nói tục, ở chỗ kia không dám nói. Vậy thì nói tục bị chi phối bởi 2 yếu tố: 1 là văn hoá cụ thể là văn hoá giao tiếp - ứng xử, chứ không thể là văn hoá chung chung. Mà văn hoá ứng xử lại được hình thành từ nền tảng đạo đức cơ bản. Giá trị đạo đức tạo nên giá trị văn hoá. Hình dung một cách đơn giản, nếu một người tư cách đạo đức không tốt, thì việc nói tục dễ diễn ra thường xuyên mà không kiểm soát được. Một người có tư cách đạo đức, thì kiểm soát việc nói tục một cách hợp lý. Một người tư cách đạo đức tốt cực kì ít khi nói tục.

  Thứ 3: Người viết nêu ra chuyện cướp của, giết người như sự so sánh để thấy nói tục thuộc về cấp độ ít xấu nhất của đạo đức. Phải nhìn nhận lại, bởi cướp của, giết người là hành vi cụ thể chứ không phải nội dung thuộc về ý thức, đạo đức. Nó là sản phẩm xuất phát bởi nhiều yếu tố khác nhau tạo ra, nên không thể là một thang chia độ cùng nói tục. Một bên là lời nói, một bên là hành vi.

  Chưa bàn đến chuyện giải pháp, vì đây là quyền của tác giả. Mình chỉ phát biểu ý kiến cá nhân dựa trên những gì tác giả trình bày.

  bởi: Cà Phê Vĩa Hè từ: Thành Phố Minh Râu
  11.01.2013 20:34
  Bình sọ não Hn - Đừng vội vã chấm điểm như thầy Cà Phê Vĩa Hè từ: Thành Phố Minh Râu--- Xác nhận với Bạn, tui chưa mến Bạn, và cũng không ghét Ban, ít ra Bạn cũng còn khá hơn những tên lô nhô, lóc nhóc, trình độ kém cỏi, cực đoan một chiều, tập tành làm " Hồng Vệ Binh CAMVC ? " Chỉ tâm đắc câu nói của Bạn : " Đa số các Diễn giả trên diễn đàn VOA, bất kể Chính kiên, đều có tấm lòng đối với Quốc gia, Dân tộc. Duy chỉ có điều là... Quá chán ngán cái Chính thể ma quỷ CS, mà Nhân dân Thế giới đã vứt vào sọt rác Lịch sử từ lâu. " Vậy thử hỏi lập trường của những người đối kháng với Chế độ CS như thế nào ? Hầu như tâm tư, nguyện vọng của người Dân, không muốn lật đổ Chế độ VC, mà chỉ muốn dần thay đổi theo Thể chế Đa đảng, Đa nguyên. Có cạnh tranh chính trị như các nước láng giềng, thì mới mong hảnh diện góp mặt với Cộng đồng Thế giới.

  bởi: khoa tran
  11.01.2013 20:06
  'xuống cấp đáng thất vọng về nhận thức và đạo đức của một bộ phận học sinh hiện nay', ông Quốc chớ có bắt chước từ cộng sản, hai từ "bộ phận" cứ như là bộ phận sinh dục, nam hay nữ? ông mà bắt chước có ngày VC nó 'giao hợp' với ông ko được nó lại "cọ xát" ông thì 'bó tay'

  bởi: Pham Thi Nhu-Y từ: Sai Gon
  11.01.2013 20:03
  Đề tài: "nói tục, chửi bậy" vậy sao không cho học sinh triển khai y tưởng nầy mà bào là đạo đức với không đạo đuc.

  bởi: anngoc từ: Sweden
  11.01.2013 13:12
  Nhất trí với ông Nguyễn Hưng Quốc về điểm sai trên phương diện sư phạm, song ông Quốc cho rằng "Thời tôi còn học trung học, nhất là những năm đầu trung học (cấp 2), rất nhiều bạn bè tôi cũng thường nói tục. Cứ mở miệng ra là nói tục" không biết là năm nào, chứ thời anngoc học, các trường Trung học ở Sài gòn chưa bao giờ học sinh dám nói bậy, chửi tục trong trường học kể cả trường tư, có thể đánh nhau giữa trường này trường nọ nhưng đó là do mâu thuẩn nào đó, song tuyệt đối không nói tục, chửi bây trong trường, có chăng nói xiên, nói xéo thì có, nhưng nhà trường biết vẫn kỷ luật

  bởi: Trung Trực từ: Vn
  11.01.2013 09:59
  Lâu lắm mới đọc được bài phân tích vừa ý. Người ta hay ví von "nhất quỷ, nhì ma thứ ba học trò", quỷ ma tôi chưa thấy thì học trò là nhất nhưng được cái dù quậy tới bến nhưng luôn " tôn sư trọng đạo", " nhất tự vi sư, bán tự vi sư". Bỗng nhiên tôi vẫn còn chút hy vọng rằng cậu học trò này đã mất đi cái "hậu" rồi nhưng sẽ còn lại cái "tiên" ( tiên học lễ, hậu học văn). Hôm nay mạn phép viết vài câu hán...rộng..( đừng nghĩ tục tĩu nghe, rồi phê bình là oan lắm đó ) có gì sai mong quý ... bà con bỏ qua cho.

  bởi: Vô danh
  11.01.2013 09:21
  Bài hoc bổ ích cho cả thầy và trò . cám ơn thâỳ Nguyễn Hưng Quốc

  bởi: Pham Thi Nhu-Y từ: Sai Gon
  11.01.2013 03:56
  hiện tượng nói tục chửi bậy trong học đường

  Đề tài nói tục, chửi bậy mà không cho triển khai trong bài văn là điều kỳ cục. Có thể nói là lạc đè. Vậy ra em nầy phải là điểm tren trung bình mới đúng.

  Còn giáo viên phê lạc dề, tại sao lại đạo dức cá nhân. Phải đi vào bố cục, y tuởng, và cách hành văn.

  bởi: Quoc Thang từ: France
  11.01.2013 02:35
  Xa mái trường lâu quá rồi , gần 50 năm . Không đủ trình độ so sánh chính xác 2 nền giáo dục Cộng sản chũ nghỉa và Cộng Hòa chũ nghỉa , chỉ xin khơi lại KHÔNG KHÍ HỌC ĐƯỜNG từ 1955 đến 1975 tại miền Nam Việt Nam.
  Trước hết , lúc 5 tuổi thì vào Mẩu giáo < không ai biết NHÀ TRẺ là cái gì , củng không có lớp LÁ, MẦM , CHỒI , MĂNG ....gì gì đó . Mẩu giáo là Mẩu giáo . Thế thôi >
  Kế là lớp NĂM > TƯ> BA > NHÌ > NHẤT là hết bậc TIỂU HỌC . Phải THI lên bậc TRUNG HỌC ĐỆ NHẤT CẤP .
  Đó là Đệ Thất > Đệ Lục > Đệ Tam . Rồi phải thị lên TRUNG HỌC ĐỆ NHỊ CẤP . Lúc này thì ngon lành lắm rồi . Nếu ra đường mặc áo sơ mi trắng có thêu phù hiệu Trường nổi tiếng thì hảnh diện lắm lắm . Học lực hồi đó phải giỏi thật sự mới lên tới bậc Đê nhị cấp .
  Thi đậu thì vào lớp ĐỆ TỨ> Đệ TAM đến ĐỆ NHỊ thì chuẩn bị thi TÚ TÀI MỘT để vào ĐỆ NHẤT , cuối ĐỆ NHẤT thì thi TÚ TÀI HÀI , còn gọi là TÚ TÀI TOÀN PHẦN . Vinh dự cho cha mẹ lắm . Thời buổi đó ,dân mình sau chiến tranh nên còn nghèo lắm . Ai học hết Trung học đều xứng đáng khoác lên chiếc áo GIỚI TRÍ THỨC .
  Toàn dân miền Nam Việt Nam lúc đó kính trọng GIỚI TRÍ THỨC vô cùng . Vì sao , xin thưa , phải học ĐỔ MỒ HÔI , XÔI CON MẮT để có cái BẰNG . Chuyện học giả , bằng giả hồi đó chắc chưa hiện hửu .
  Tiểu học thì học Toán , Công dân giáo dục , tập viết chử cho đúng chính tả .
  Trung học thì có môn Toán ,môn Hóa học , môn Vật Lý , Môn Kim Văn , môn Cổ Văn , lên Đệ Nhi Cấp thì có thêm môn Triết học . Chao ôi nhử\̃ng danh từ cao quí ấy sao nghe êm tai quá . Trân trọng quá Chứ không cộc loốc như bây giờ Lý, Hóa Văn ....
  Thầy , cô thì được coi ngang với cha mẹ . Dạy học bậc Trung học đươc gọi là Giáo Sư .Theo thiển ý chĩ dùng danh từ Hán Việt Giáo sư là thầy dạy học ở cấp cao . Thế thôi , không phải là học vị . Còn trên ĐẠI HỌC thì gọi là GIẢNG SƯ ĐẠI HỌC cao quí hơn nửa .
  Đọc bài của Ông NGUYỄN HƯNG QUỐC sao thấy buồn quá

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  11.01.2013 02:04
  Toi khong biet noi tuc va chui bay co tu bao gio?nhung theo toi nghi no da hien dien trong nep song cua nguoi Viet Nam chung ta.Neu,noi tuc ma pho bien tran lan o ngoai duong,o truong hoc o moi cong so thi toi nghi xa hoi nay da xuong cap tram trong.Truoc ,con be toi di hoc duoc day do khong duoc noi tuc ve nha phai chao cha me ong ba,noi chuyen voi nguoi tren phai thua gui ,ra ngoai duong phai biet giup do nguoi gia va nguoi tan tat,len xe bus phai biet nhuong ghe cho nguoi gia,phu nu co con nho,Nhung doc bao o Viet Nam thay ho bao dong la thanh nien lai tranh ghe cua nguoi gia va phu nu co bau.Neu mot dua tre duoc giao duc khi nghe mot dua be khac chui bay no se mach voi nguoi lon la em do noi bay chu khong xo nguyen tieng DM.Neu ban ve Viet Nam ma ve Ha Noi noi dat kinh ky ban se nghe moi nguoi noi tuc thoai mai lam nhu tieng pho thong duoc ua thich.Va ban ve Sai Gon ban cung duoc chung kien lop tre dung tieng long va chui tuc vo toi va.Cai loi nay tai ai?Tai xa hoi chu nghia vo than,Tai giao duc hoc duong nang ve chinh tri?Hay tai xa hoi suy doi ve dao duc.Cau tra loi duoc minh bach khi moi nguoi nhin nhan ra la chung ta song khong co duoc giao duc ve dao duc va luong tam cua chung ta da den toi roi.

  bởi: LeHang từ: Germany
  11.01.2013 00:54
  Thế hệ giáo viên ở VN hiện nay đa số là sinh sau năm 1975 hấp thụ nền giáo dục xhcn, không giống như thế hệ Thầy-Cô hấp thụ nền giáo dục của VNCH, hoặc là giới Thầy-Cô di cư từ Bắc vào Nam năm 1954 trước đây. Từ đó bản chất sư phạm trong thế hệ giáo viên VN hiện nay coi như hoàn toàn không có, cũng không thể so sánh Đệ Nhất của VNCH với Bằng tốt nghiệp phổ thông của chxncn VN, bởi vì một học sinh lớp 12 ở chxhcn VN chỉ ở mức độ Đệ Tứ (lớp 9 xnch)VNCH, có nghĩa là so về lứa tuổi thì bằng nhau, nhưng so vệ sự hiểu biết và dày dạng thì học sinh lớp 12 xhcn VN còn thua rất xa so với học sinh Đệ Nhất của VNCH.

  Ngoài ra ngay khi thi đậu vào Đệ Thất (lớp 6 xhcn) thì trong chương trình giáo dục của Bộ Giáo Dục đưa ra có môn Công Dân Giáo Dục cho đến hết lớp Đệ Tứ (lớp 9) để chuẩn bị thi vào Đệ Tam chọn nghành để thi Tú Tài. Đi đường mà gặp xe đám tang là học sinh đều biết đứng lại, giỡ nón ra rồi cúi đầu xuống, hoặc là gặp một ông cụ hay một bà cụ nào đang tìm cách băng qua đường, thì vội chạy tới để giúp đở. Trong trường còn có một ông Giám Thị, giờ ra chơi ông ta đi lòng vòng nghe đứa nào chửi bậy, hay đánh nhau là ông ta bắt về nhốt trong phòng của ông ta cho đến lúc tan trường thì phụ huynh phải tự đến đón về.

  Thêm vào đó là học sinh nào cũng có một cái sổ Hạnh Kiểm và sổ Y Tế: Rất tốt; tốt; trung bình; xấu. Có đủ điểm để lên lớp mà Hạnh kiểm xấu là bị ở lại lớp. Thiếu vài điểm để được lên lớp, nhưng Hạnh Kiểm mà Rất tốt, hoặc là tốt thì được ban hồng cho lên lớp. Hạnh kiểm mà xấu thì không được thi vào Đệ Tam (lớp 10 xncn), phải ngồi lại lớp Đệ Tứ. Thi đậu vào Đệ Tam (lớp 10 xhcn) là coi như đã bắt đầu trưởng thành rồi.

  Trong lớp nào cũng vẽ giòng chử "TIÊN HỌC LỄ - HẬU HỌC VĂN" ở cuối lớp mỗi khi sau khi xếp hàng vào lớp là cái giòng chử đó nó đập ngay vào trong mắt. Thầy-Cô lúc đó có giá trị rất cao và là bậc gương mẫu cho học sinh. Thầy thì phải đeo cà vạt, Cô thì phải mặc Áo Dài, mỗi ngày một bộ khác nhau, Thầy-Cô nào nhà nghèo, tiền lương tháng không đủ mua quần áo, thì Hội đồng phụ huynh học sinh quyên tiền ủng hộ.

  Vào lúc Sài Gòn thất thủ thì tôi đang ngồi lớp Đệ Tam, chỉ còn vài tuần nữa thì tôi lên Đệ Nhị, thế là năm học sau đó 75-76 chúng tôi cũng phải bị ngồi lại Đệ Tam. Hiệu trưởng mới là một bà độ khoảng 40 tuổi từ trong bưng biền ra, ăn mặc thì là bộ đồ bà ba, đi rép râu đội nón cối. Thầy-Cô nào là Bắc Kỳ Di cư là bị xa thải hoặc là phải trình diện học tập cải tạo. Giáo viên từ Miền Bắc được cử vào, trông thật quê mùa như nông dân, quần bà ba đen, áo kaki bộ đội, dép râu, nón cối. Trình độ kiến thức thì chỉ đủ dạy cho lớp Đệ Lục!

  Từ đó là xã hội Việt Nam cứ thụt lùi…

  bởi: Bình sọ não@NVYN từ: Hn
  10.01.2013 23:48
  @ Người Việt yêu nước.Hoạ thơ bác khó quá.Cái lắt léo chơi chữ thâm trầm của bác làm BSN ...thua luôn.Thôi thì chiều bác để NVYN vui .Cũng đã chỉnh lại câu chữ cho thuận hơn
  .........
  Trung quốc thời nay lắm kẻ điên.
  Lên VOA múa mép ,thích làm phiền.
  Cố đấm ăn xôi,gào thống thiết,
  Bị Bố anh Nhô nện trước tiên.
  "Trung quốc muôn năm" lòi ngu dốt,
  Bác Việt nhà ta dập triền miên!
  SCS dốt, cì rao giảng,
  Đánh đáo, Bi em (Bm) liệng trúng mồm.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  10.01.2013 22:27
  Kẻ làm bài chưa chắc hư hỏng.Kẻ ra đề còn tệ hơn.Hỏi như sui (xẻo), và cu cậu học trò cũng ..hóm hỉnh.
  Nhưng cái " hóm hỉnh" này,cậu trò lại liệng vào mặt thầy, bằng một bài luận như rứa?
  Xem lại cả tư cách thầy.Một ông thầy nghiêm khắc,đạo mạo,trò có hư nhưng dám hỗn?
  Tôi thích bài viết này của thầy Quốc.
  Nếu là thầy giáo tôi phê thế này:
  Đây không phải là bài VĂN.
  Tôi sẽ không cho điểm,ai chấm điểm cái không có ?
  Trên đàn VOA cũng nhiều comment không thuộc dạng VĂN.Các bạn để ý bài "LÝ" của TQMN chẳng hạn....
  Tôi thích Văn của Bm,đã là văn phải có cả từ nghĩa đen,nghĩa bóng,ý tại,ngôn ngoại,thậm chí người đọc phải luận...văn.
  Đừng vội vã chấm điểm như thầy Cà Phê Vĩa Hè từ: Thành Phố Minh Râu.

  bởi: Bac: từ: USA
  10.01.2013 22:00
  "“Em hãy trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng nói tục chửi bậy trong học đường hiện nay".
  Đâu cần tranh luận gì nữa? Chỉ nguyên đề bài luận văn đã xác định hiện tương chửi tục là có thực trong học đường Xã Hội Chủ Nghĩa Ưu Việt ! Chắc chắn đây là "bước tiến" buộc phải có khi người ta tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa !

  bởi: Phê
  10.01.2013 21:42
  Phát thanh viên đài AG vừa đọc bài nói về đạo đức sáng nay. Nghe đoạn phân tích lý luận của Cụ Hồ về tài mang lại các thắng lợi và đức ban bố các đặc ân, nhớ ngay đến việc Trung Cộng giúp VN lại là đức, đánh lấy các hòn đảo VN gọi là tài, phải nói phiên bản của nhà làm đạo đức như Cụ thật là hiếm. Thậm chí Cụ phế bình cả BỤT, Cụ nói Bụt chẳng dám làm khổ ai nên chẳng giúp được ai thiệt là gớm !

  bởi: Mặc Lâm
  10.01.2013 21:38
  Sẽ là Tây Tạng hay Duy Ngô Nhĩ thứ hai? - Những món quà từ Bắc Kinh Tàu chiến Trung Quốc thăm cảng Sài Gòn ngày 07/01/2013. Trung Quốc ban thưởng bằng một bài báo dài với đầy đủ những hình ảnh ngư thuyền Trung Quốc thoải mái khai thác tài nguyên biển của Việt Nam tại vùng mà họ gọi là Nam Sa, vốn là Hoàng Sa của Việt Nam do họ chiếm giữ.Bài báo được trang blog Basàm dịch ra tiếng Việt từ trang mạng tên junshi.xilu.com của Trung Quốc với cái tựa ấn tượng: “Báo chí Việt Nam nói một lượng lớn tàu cá Trung Quốc xông vào Nam Hải, Quân Việt Nam không hề dám ra tay!”Người có lòng tự trọng khó đủ can đảm đọc hết bài báo trong một lúc bởi nó quá bi thảm cho ngư dân Việt. Khi nhìn vào hình ảnh của ngư dân Trung Quốc thỏa mãn với những vụ thu hoạch hải sản, song song với lời bình xấc xược của phóng viên đi theo tàu làm phóng sự không ai có thể tránh đuợc tiếng thở dài.Người dân sôi sục, nhà nước im lặng. Và một lần nữa, để ban thưởng cho sự im lặng đó tàu chiến hải quân Trung Quốc ghé thăm hữu nghị Sài Gòn!Ba chiếc tàu khổng lồ áp sát mạn sông Bạch Đằng trở nên vô hình đối với những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp của báo chí thành phố. Người dân tò mò đi xem như xem pháo hoa và sự vô cảm hiện rõ trên từng khuôn mặt của họ qua các tường thuật cay đắng của nhiều blogger trong nước Loan tin này là BBC và Tân hoa xã.Ba tàu Ích Dương, Thường Châu và Thiên Đảo Hồ vào cảng Sài Gòn sáng thứ Hai 7/1, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài 5 ngày.Theo Tân Hoa Xã, ba tàu nói trên là hai tuần dương hạm có trang bị hỏa tiễn và một tàu tiếp liệu, đều thuộc Đội tàu hộ tống số 12 của Hải quân Nhân dân Trung Quốc.Trên ba tàu có thủy thủ đoàn gần 800 người do chỉ huy trưởng là Chuẩn Đô đốc Chu Hỏa Minh lãnh đạo.Tân Hoa Xã cũng cho biết đại diện quân đội Việt Nam và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp đón đoàn một cách nồng ấm. Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Lãnh sự quán ở Sài Gòn và một số công ty, tổ chức Trung Quốc tại địa phương cũng cử người tới tham dự lễ đón.Nhận xét việc này ông Lê Hiếu Đằng nguyên phó chủ tịch MTTQ thành phố HCM cho biết:Dù cho chính quyền không muốn có những thông tin nhưng việc ba con tàu của Trung Quốc đến Sài Gòn trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay thì không thể ngăn cản được.

  bởi: nong dan từ: nuoc ngoai
  10.01.2013 20:16
  Doc bai viet nay toi nho hoi dang con la sinh vien hoc chuong trinh dai hoc dai cuong tai dai hoc Da Nang co mon hoc goi la "ngu van"
  co le Bo Giao Duc thay SV (1997)da hoc dai hoc roi ma viet van ban khong duoc hay sao do ma cho SV hoc mon hoc nay ,khi thi ap dung hinh thuc thi trac nghiem voi 20 cau hoi danh D hoac S trong vong 20 phut. toi con nho cac cau hoi dai khai nhu sau:
  1-ba lao giai trau bang hai ham rang.
  a-D
  b-S
  2-co ay up cai non ,nam xuong va ngu mot giac cho den chieu.
  a-D
  b-S
  va nhieu cau khac nua nhung toi chi neu ra 2 cau dac sac va ca hai cau nay toi deu cho la D boi vi ca 2 cau deu co chu ngu, vi ngu va doc len ai cung hieu ca!the nhung toi thi mon nay duoc 3 diem, khi thi lai toi doc dap an trong sach huong dan moi biet minh sai.theo dap an thi:BA LAO GIAI TRAU BANH HAI HAM RANG DA LUNG LAY thi moi dung!Vay thi cac ba lao gia roi ma rang van con tot thi sao? con cau thu hai theo ly luan cua dap an thi CO AY NAM XUONG MOI UP CAI NON.SV hoc dai hoc roi ma hoc nhung mon chi danh cho hoc sinh cap hai,tham chi dap an cua cau hoi cung khong the hien su dung dan mot cach khoa hoc!nen vao thoi diem do SV viet nam hoc de doi pho,toi lop thi ngu guc, neu khong thi bo tiet di uong cafe ca phao.do chi moi mot mon thoi,chua ke cac mon khac co chung trinh hoc rat nang nhu triet hoc Mark Lenin(80 cau hoi dethi hoc ky SV hoc thuoc long den khung luon)chu nghia xa hoi khoa hoc,kinh te chinh tri hoc,lich su dang.v.v.SV hoc xong tra lai cho thay het!toi khong biet bua nay hoc theo tin chi thi nhu the nao?chu voa thoi diem toi hoc thi Giao Duc la mot de tai nan giai cai lui cai toi roi cuoi cung thanh cai luong.toi con nho co mot thay Bao (day mon lich su kinh te)da binh luan nhu sau:Cac em nghi thu coi ?lam mot nha khoa hoc coi vay ma de!vi sao?vi lam thi nghiem ma sai thi vut di ,lam lai ma khong anh huong den ai het.Con lam mot nha lanh dao chinh tri ma sai lam trong duong loi chinh sach la mot dai hoa, co the anh huong den hang trieu nguoi, keo theo su tut hau cau dat nuoc trong hang chuc nam!nhan dinh cua thay bay gio rat dung voi ting hinh kinh te, giao duc, chinh tri xa hoi...cua Viet Nam hien tai.

  bởi: Vô danh
  10.01.2013 19:52
  Cám ơn thầy Quốc về quan điểm "phê bình sản phẩm chứ không phê bình con người." Tôi ra trường lâu rồi nhưng luôn mang trong mình một ấm ức. Hồi năm lớp 12, GV tiếng Anh kêu tôi dịch một đoạn văn, tôi dịch không được, thay vì phê bình bài dịch thì GV đó lại nhận xét: "dịch một đoạn không xong mai mốt làm gì ăn." Rồi cười nhếch mép. Tôi phải gọi đó là thằng thầy.

  bởi: người đúng tuổi
  10.01.2013 15:09
  Nói tục...chỉ là " nỗi bất bình " có chỗ để văng ra .... . Xã hội chứa nhiều điều thiện , những lời tục tĩu ...cũng ít cơ hội được văng ra . Nhưng toàn lời thô tục ... thì cuộc sống xã hội hiện hữu , có nhiều điều nên xem lại . Giới trẻ dường như không được hài lòng những gì được thấy , được nghe và được giáo dục .

  bởi: Nông dân từ: Nghệ An.
  10.01.2013 12:51
  @ chùa bà đanh. Giết vợ , từ con nhu hồ chí minh thì có cần xem lại Đạo đức bản thanh mình không?Lâu la noi gương đảng trưởng thì có gì sai trái đâu phải không cbđ?

  bởi: Nhú từ: Hoa Kỳ
  10.01.2013 12:29
  Chùa Bà Đanh hình như có sự thay thế người viết. Ý tứ chê bai lủng củng, gượng ép quá. CBĐ cũ thỉnh thoảng cũng có ý kiến khá, CBĐ mới này trình độ xuống hẳn. Ngân sách hết tiền nên nhân tài CAM cũng dần ra đi. Kinh tế sẽ là lực lượng làm thay đổi chính trị.

  bởi: dao duc gia từ: usa
  10.01.2013 11:03
  ( dao duc ) thoi nay nguoi VIET lam gi co daoduc
  cac bac khong tin thi ve vn coi tui noi dung khong??o vn cung nhu o hai ngoai cha me chong vo anh chi em ban be dieu gat gam lan nhau vi TIEN vi danh loi con o vn thi (dao duc) la xa xi pham... xa hoi chu nghia CAM xai do xa xi pham cac ban khong tin TUI thi ve vn 1 chuyen xem.co dung khong? hoc duong o vn khong co TIEN thi dung hong thi dau.CON NGUOI VN THOI NAY TAN AC HON truoc 75 nhieu nhieu nhieu lam tai sao???????? do la cau hoi. cho nhung nguoi NUOI cs.

  bởi: alexyeh09@gmail.com từ: alexyeh09@gmail.com
  10.01.2013 10:53
  hmm...

  bởi: @vnmy
  10.01.2013 10:51
  Vẫn biết ông không phải là người Việt, nhưng cũng không nên bôi bát dân Việt đến như vậy. Việt Nam đã có người đoạt giải toán học cấp bậc thế giới rồi và tôi nghĩ văn phong của người ấy cách nay 20 năm không thể như cậu học trò Vũ Hoàng L(?) trên được. Văn như vậy chưa chắc đậu trung học phổ thông thì tư cách nào lấy được bằng thạc sĩ nước người?! Như dân tộc Tàu, người Việt Nam cũng có tự ái đó, đừng làm quá nha ông vnmy!

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)HOÀNG KỲ
  10.01.2013 10:48
  Thôi ngaì VÔ DANH,Chỉ với câu Hán "ÔN CỐ TRI TÂN",thuộc lớp "ĐẠO ĐỨC KINH" thì người ta biết ông là ai.Chỉ có con người thì bậc thánh nhân mơí phán "nhân chi sơ,tính bổn thiện".Còn loài súc sanh,thì làm sao mà Thiện được.Bậc trí giả thường đi đôi dép cỏ,nhưng trí tuệ sáng như ánh dương,còn súc sanh thì chân trần trơ ra móng vuốt.Chiến thuật "nhổ lông mũi" phù ra 5,7 nick,chiếm trang,dành nói,làm sao mà sách dép cỏ cho bậc Trí giả.

  bởi: Vô danh
  10.01.2013 10:14
  CBĐ lập luận sắc bén và đã vạch trần cái yếu kém và ngụy biện của Ông NHQ.

  bởi: CTV từ: danlambao.vn.blogspot.com
  10.01.2013 09:23
  Quan chức Hà Nội tiết lộ về nhóm 'hồng vệ binh' trên mạng

  CTV Danlambao - Phát biểu tại hội nghị tuyên giáo toàn quốc vào sáng hôm 9/12, Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội là ông Hồ Quang Lợi đã khoe khoang về một nhóm 'hồng vệ binh' trên mạng do Thành ủy Hà Nội lập nên.

  Báo Lao Động dẫn lời tiết lộ của ông Hồ Quang Lợi nói rằng, Thành ủy Hà Nội hiện đang có 900 'dư luận viên' chuyên đi tuyên truyền miệng.

  Bên cạnh đó, Thành ủy còn lập nên một tổ chức có tên gọi 'nhóm chuyên gia' để 'đấu tranh trực diện và tham gia bút chiến trên Internet'.

  'Nhóm chuyên gia' này hiện đã xây dựng được 19 trang tin điện tử và hơn 400 tài khoản trên mạng.

  Cũng theo ông Lợi, việc thành lập các nhóm như trên là để 'đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch' trên Internet.

  Đây là lần đầu tiên một quan chức cộng sản công khai thừa nhận về sự tồn tại của một nhóm chuyên viết để ăn lương, mà dư luận thường gọi là 'hồng vệ binh', hay 'CAM' (Công an mạng).

  Như vậy, Thành ủy Hà Nội đã dùng tiền thuế nhân dân để nuôi dưỡng một đám bồi bút chuyên đi phá hoại trên mạng. Ông Lợi và đám hồng vệ binh này cũng chính là tác giả những bài viết bịa đặt, vu cáo các cuộc biểu tình yêu nước của nhân dân ta.

  Ông Hồ Quang Lợi từng làm Tổng biên tập báo Hà Nội Mới. Ông này được cất nhắc đưa lên giữachức Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội vì đã 'lập đại công' dâng Đảng, qua việc dựng chuyện đả kích giáo dân Thái Hà và Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt.

  Hiện không rõ 'nhóm chuyên gia' của Hồ Quang Lợi có vào Danlambao để 'đấu tranh trực diện' và 'tham gia bút chiến' hay không? Nếu có, ông Hồ Quang Lợi và đàn em đã dám công khai chống lệnh Thủ tướng qua công văn 7169 cấm cán bộ đọc Dân Làm Báo.


  CTV Danlambao

  bởi: Bac: từ: USA
  10.01.2013 09:16
  Các Bạn thử vào website yahoo VN sẽ thấy nhiều bài luận văn của học sinh Việt Nam rất khôi hài và lạ lùng. Chẳng hạn như đoạn văn được một học sinh lớp đăng trên Facebook:
  "Hỡi các bạn học sinh.....................................................
  Tôi nói các bạn có nghe rõ không?"
  Đây là đoạn nhại tuyên ngôn của thần tượng một thời. Ở đây chúng ta không nói đến hình thức và mức kỷ luật đối với em nữ sinh lớp 8 này. Nhưng từ bậc tiểu học , cho đến khi hoc lớp 8 là cả một thời gian dài được nhồi nhét tôn thờ Lãnh Tụ. Nào là "vĩ đại", nào là "sống mãi", nào là "cha già dân tộc"! Rồi tượng được đặt trong chùa , trong đền , ngang hàng với các anh hùng dân tộc ! Thế mà sao chỉ một đứa trẻ học lớp 8 lại không bị tiêm nhiễm hào quang thần tượng. Phải chăng những huyền thoại bịa đặt, dối trá giờ đây đã bị phơi bày trần truồng trên mạng? Sự lừa bịp đã bị lớp trẻ , thậm chí đám trẻ con cũng đã hiểu và chúng đã ném thần tượng lãnh tụ vào sọt rác ?
  Còn những lời xúc phạm đến thầy cô giáo cũng nói lên sự suy đồi trong giáo dục ! Vì cô thầy bất lực hay chính các nhà mô phạm đã là gương xấu cho các em? Tại sao học sinh lại bất phục thầy cô giáo? Thầy cô đã xứng đáng để học sinh kính phục chưa? Hãy nhớ lại câu chuyện đã đựợc trang mạng yahooVN đăng trước đây về một giáo viên có bằng tiến sĩ văn chương chấm bài luận văn "canh gà Thọ Xương" thì sẽ có câu trả lời !

  bởi: Quét Rác từ: Chùa BĐ
  10.01.2013 09:05
  Đọc kỷ bài viết của Ông Quốc có thấy ông ấy đòi hỏi ai viết những lời tục tiểu dưới dạng academic đâu? Chỉ có CBĐ đặt chuyện xuyên tạc.... Cái mồm to vu vạ của con cháu cộng sản vẫn lan truyền đời đời kiếp kiếp Chùa Bà Nhô hỉ ?!

  bởi: Vô Danh từ: Nhà Bè
  10.01.2013 08:51
  @VNMY Việt Nam đào tạo những nhà toán học tuyệt cừ khôi nào vậy ??? Lấy trường hợp Ngô Bảo Châu , nếu không sang Pháp du học thì Ngô Bảo Châu bây giờ là cái nhà gì vậy ??? Đúng là vẹm con, ăn tục nói phét, phang bừa. Tuy nhiên nếu Ngô Bảo Châu mà không có năng khiếu trời cho về toán thì nền giáo dục Pháp cũng bó tay, nói chi đến cái nền giáo dục Việt Nam tha hóa, xuống cấp đến chóng mặt ??? Tuyệt luân quá há !!!

  bởi: Vô danh
  10.01.2013 07:15
  giao duc va dao duc o viet nam bay gio xuong cap den te hai
  te nan xa hoi day ray
  vi nha da bi muc tu tren roi tu lanh dao den quan chuc hieu truong giao vien khong co dao duc thi lam sao ma day duoc ai

  bởi: Bà Già Trầu
  10.01.2013 07:06
  Làm thế nào để học sinh học được những điều đáng học, tránh được những điều đáng tránh. Trong khi chung quanh từ báo chí cho tới đến các loại cơ quan đều giả dối. Xã hội ăn chơi nhiều hơn làm. Chính các thầy cô sống mong môi trường ấy cũng không nghĩ hơn được. Vậy làm sao có thể truyền thụ kiến thức tới các em.

  Nhưng bảo là lỗi ở thầy cô thì thầy cô đâu có chịu. Người ta nghĩ tới đâu thì chỉ làm tới đó.

  Lỗi này là lỗi của Đảng. Đảng kiểm soát mọi thứ, kể cả Ngành GD.

  bởi: Lão Hũ từ: SG
  10.01.2013 06:34
  Nhà dột từ trên nóc dột xuống: Cả hệ mái thấm dột, sàn lủng, cột kèo hư hỏng, mục ruỗng. Bên ngoài sơn son đỏ chói, lòe loẹt, bên trong là một thảm trạng do bầy mối mọt đục phá tan nát. Hiện trạng và thực trạng Ngôi nhà Giaó dục Việt tộc hiện nay là như thế !!!
  Hiện trạng và thảm trạng của nền giáo dục VN là như thế.
  Học sinh và các thầy cô giáo, nói cho cùng là nạn nhân và hệ quả không thể khác đi trong hệ giáo dục Việt Nam XHCN định hướng theo kinh tế thị trường hiện nay.
  Thầy Cô giáo đứng lớp, không được quyền phát biểu quan điểm riêng của mình, nhất là những vấn đề "nhạy cảm" trong xã hội.
  "Nợ áo cơm phải trả đến hình hài" là thế. Không nên kết tội và quy trách cho các thầy cô giáo.
  Đáng kết tội nhất là bọn "quan chức giáo dục" sâu mọt, vừa ăn trên ngồi trước, hưởng bỗng lộc, được cho phép đè đầu cưỡi cổ người khác, lại vẫn vênh vang tự hào về "sự nghiệp trồng người, thành tựu vĩ đại" - thành phẩm là loại người ngợm nhếch nhác do hệ thống tạo ra.

  bởi: Bà Già Trầu
  10.01.2013 06:15
  Ông Quốc ơi! ông viết tên người ta, ông chịu khó viết đầy đủ, để độc giả không mất công đoán mò.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  10.01.2013 06:11
  CBĐ đọc bài của ông Quốc thì CBĐ thấy rằng ông Quốc nói sai đủ chuyện. trước hết ông Quốc chê chú em này dốt vì không phân biệt được cái
  “spoken English” và “academic English” và ông Quốc còn chê luôn thầy cô của chú nhỏ này dốt.

  Thật sự ai dốt thì đọc là biết liền ! Cái “spoken language” và “academic language” dĩ nhiên nó có trong mọi ngôn ngữ, nhưng bắt em nhỏ này viết tục, thô bỉ dưới dạng “academic language” thì là “ngu ơi là ngu” , dốt chưa từng thấy. Ví dụ hai chử ĐM , tục như thế thì dù viết thế nào nó cũng không thể academic được cả ! Làm sao viết được hai chử ĐM cho được academic đây ? Đòi hỏi như thế là “dốt ơi là dốt”. Đây không phải là v/đ “spoken language” hay “academic language” cũng không phải là vấn đề kiến thức gì ráo trọi như ông Quốc phê bình và cho họ là dốt. Đây chỉ là một trường hợp : một cậu nhỏ thích chọc phá , thích viết tục , nói tục. Như vậy ai ngu ai dốt đã rõ …

  Còn về giáo viên : “điểm 0 với lời phê của giáo viên: “Cần xem lại đạo đức bản thân”. Lời phê như vậy là rất chính xác và rộng lượng. Đây là một nhà giáo có lương tâm. Đây không phải là một lời phê có tính cách “phê phán tính cách của các em.” và là lời phê “ngu ngốc” như ông Quốc kết tội . Ông Quốc đã hiểu sai hai chử “đạo đức”, CBĐ rất lấy làm tiếc : một người tự nhận là đã “Đi dạy cả mấy chục năm…” như ông Quốc mà không hiểu, không thông được hai chử “Đạo Đức”. Đạo Đức không phải là “tính cách” hay bản chất của con người, nó không phải là ngu hay khôn, mà đạo đức là cái gì mà ta phải học hỏi từ môi trường học đường và xã hội và có cả môn Đạo Đức Học là vậy. Rất tiếc , đây là một khái niệm cơ bản , thô sơ dù một em bé cũng có thể biết, có thể hiểu !

  Tóm người Việt một bộ phận không nhỏ thích nói tục, chửi tục. Nhất là ngày nay khi mà khuynh hướng toàn cầu hóa đã du nhập vào VN nhiều thứ : tốt cũng có xấu cũng nhiều, đạo đức suy đồi là chuyện không thể tránh. Nhưng không phải là tất cả, những người tốt vẫn còn đầy. Trước khi phê phán ai thiếu hoặc vô đạo đức hãy tự xét bản thân mình trước đã , hãy kiếm cái thước đo Đạo Đức mà đo để xem mình được mấy phân , mấy ly ! Đừng vì một cậu bé ngổ nghịch kém đạo đức mà cho rằng nền giáo dục nó như thế, quơ đủa cả nắm là một loại đạo đức gì đây ?

  Chùa Bà Đanh

  bởi: Long từ: USA
  10.01.2013 06:00
  Học sinh nói tục ở đâu và thời nào cũng có. Thời tôi học trung học vẫn có. Nhưng mà số lượng ít. Không phổ biến. Nói thì nói lén lút giữa một hai bạn thân thôi. Trong đám đông thì không dám, trước mặt nữ sinh thì tuyệt nhiên không dám. Tôi nói đó là sự thật, không có đặt điều. Ngày nay, tôi thấy nam sinh gọi nữ sinh là mầy tao rất phổ biến. Thời tôi đi học không bao giờ có chuyện đó. Gọi nhau bằng tên thôi.

  Có một điểm nữa là, xã hội và các tổ chức khác ngoài học đường cũng góp phần hình thành nhân cách của học sinh. Như chùa chiền, giáo đường, hoặc báo chí, văn thơ, sân khấu v.v... Gì thì gì, thời trước 75 những nơi này là những môi trường tốt cho học sinh và mọi lứa tuổi. Sự tục tĩu cũng được tự điều chỉnh cho đúng với phép lịch sự giao thiệp.

  Một học sinh nghĩ gì khi em đọc một bài thơ cũng toàn là trâng tráo c, đ, l, c, thúi? Mà có phải do phường hạ lưu nói đâu, là những người lớn có giáo dục cá đấy. Tôi không nói là đạo đức, chỉ nói phương diện ngôn ngữ trong giao tiếp lịch sự thôi.

  Sự tục tĩu cũng tùy môi trường và tùy trường hợp. Môi trường sinh hoạt bình dân trong xã hội hoặc trường hợp lên án chữi rủa tội phạm thì khác. các người thanh niên biểu tình ở Phi Líp Pin từng gọi TQ xâm phạm lãnh hải của Phi là bọn hải tặc, bọn ăn cắp, bọn câu cá lậu.... một cách công khai mà không ai nói là họ chữi bậy cả !

  bởi: Thái từ: Úc
  10.01.2013 05:44
  Hoàn toàn đồng ý với nhận định của TS Quốc. Nhân chi sơ tính bổn thiện. Trẻ em mới lớn lên như tờ giấy trắng. Chính cái môi trường mà các em sinh sống sẽ tạo nên con người của các em như thế nào. Rõ ràng là chính cái nền giáo dục ở VN hiện nay đã tạo ra những loại học trò như vậy.

  Tôi còn nhớ khi xưa khi còn đi học (dưới mái trường của miền Nam thân yêu của chế độ VNCH) môn "đức dục" đã được giảng dạy trong suốt bậc tiểu học. Trên tường phía trên tấm bảng đen là hàng chữ lớn "Tiên học lễ hậu học văn".

  Những người VN sống lâu năm ở nước ngoài khi về nước sẽ thấy sốc về tình trạng xuống cấp của nền giáo dục VN.

  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thiên Đàng CS
  10.01.2013 05:24
  Chính sách của đảng Việt cộng là NGU DÂN để trị, Xã hội càng sa đọa, vô cảm. Thì sự cai trị của Đảng càng có cơ hội dài lâu. Để quên đi nổi nhục, ngoại bang ( Cộng Chệt ) đang dùng " Quyền lực mềm " ngậm nhấm lần Quê Cha, Đất Tổ, và cũng để quên thân phận bị trị, trên chính Quê hương, do đảng Thổ phỉ đồng chủng, ngày đêm sống ký sinh trên thân thể còm cỏi của Tộc Việt.

  bởi: Duy từ: USA
  10.01.2013 05:10
  Cảm ơn anh Quốc đã có những lời bình xác đáng. Tôi chỉ lấy làm lạ là sao còn có những chuyện than phiền về nền giáo dục, học đường của cộng sản khi mà tự nó đã chẳng hề có hay đặt nặng tri thức.
  Chuyện con nít văng tục thì đuổi học vậy nhà nước csvn làm gì với anh sĩ quan công an cho rằng tự do là cái củ thìu biu?

  bởi: Vô danh
  10.01.2013 04:51
  Đây là hình ảnh tuổi thơ của NHQ , "Ôn cố tri tân". Thế mới biết tại sao ngày nay ổng như thế !

  bởi: Thaile từ: Outspace
  10.01.2013 04:46
  Tôi đồng ý với những nhận định của TS .không thể đánh giá đạo dức của HS qua bài viết của em mà chỉ đánh giá trình độ kiến thức văn học của em. Đối với ngành giáo dục cần xem lại việc giáo dục hs sv sử dụng những ngôn từ lịch sự trong cách hành xử và phân biệt văn nói và văn viết. Văn nói nó thuộc một ngữ cảnh mà chỉ cần thông tin ngắn gọn cho người nghe nhưng vẫn phải dùng từ ngữ trpong sáng. còn văn viết phải theo qui luật văn chương về cú pháp ,ý tưởng .v.v để diễn đạt được sự thăng hoa trong bài viết....

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  10.01.2013 04:38
  Câu chuyện "xe cán chó, chó cán xe" như trên đây thì cũng không có gì đáng bình luận. Bài luận tuy bị 0 điểm nhưng biết đâu đó sẽ là nhà Toán Học tương lai thì lúc đó mới biết giáo dục VN là tuyệt luân mà quá khứ đã chứng tỏ VN đào tạo những nhà Toán Học cừ khôi trên thế giới rồi đấy!

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác