Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Trần Vinh Dự

  Ngày Tết nói chuyện tuổi già

  Ai đã từng đón Tết ở Việt Nam, đặc biệt là ở đồng bằng Bắc bộ, thì đều biết tập quán chúc Tết. Sau thời khắc giao thừa, mọi người gặp nhau đều có câu cửa miệng là câu chúc Tết, trước khi đi vào chủ đề chính. Khác với câu chúc thường nghe trong văn hoá phương Tây là “happy new year” – tức là năm mới hạnh phúc - chúc Tết ở Việt Nam có rất nhiều câu chúc khác nhau, nhiều câu khá dài dòng. Tuy nhiên, tựu trung lại thì cũng xoay quanh các chủ đề như phúc (hạnh phúc, nhiều con cái), lộc (nhiều tiền tài, danh tiếng), và thọ (khoẻ mạnh, sống lâu). Đối với người già, có lẽ thọ là câu chúc phổ biến nhất.
   
  Ai cũng phải già đi, có sinh thì phải có diệt. Điều này được con người chấp nhận như một quy luật của trời đất. Có nhiều người muốn tìm cách thoát khỏi quy luật này, nhưng đều không thành công. Thời xưa nhiều người muốn đi tìm các thứ thuốc làm con người trường thọ, trẻ mãi không già. Đương nhiên là chẳng có ai tìm được.
   
  Có quy luật về lão hoá?
   
  Lão hoá là gì? Có thể định nghĩa nó là một thuộc tính theo đó xác suất tử vong của một cá thể trưởng thành tăng dần theo thời gian. Đây là cách mà các hãng bảo hiểm dùng để tính mức phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng. Người nhiều tuổi hơn thì khả năng tử vong cao hơn người trưởng thành trẻ tuổi hơn.
   
  Nếu có một sinh vật không bị lão hoá, hay gọi là “bất tử” (immortal), thì không có nghĩa sinh vật đó không bao giờ chết. Nó chỉ đơn giản là sinh vật đó không bao giờ già đi. Nói cách khác, xác suất tử vong của sinh vật này không tăng theo thời gian.
   
  Nhưng cái gì kiểm soát quá trình lão hoá? Tại sao lại cần phải có quá trình này? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng trả lời nó không dễ.
   
  Khoa học về gene thời gian gần đây đã có nhiều tiến bộ liên quan đến hiểu biết của con người về lão hoá. Giải Nobel về y học năm 2009 được trao cho 3 nhà khoa học người Mỹ về các phát kiến trong lĩnh vực này. Theo tuần báo Time, trong tế bào của người có những chuỗi phân tử DNA dài gọi là chromosomes. Mỗi chromosome có hai “nắp” bảo vệ ở hai đầu được gọi là telemeres – giống như một dây buộc dày có hai nút nhựa bảo vệ ở hai đầu. Mỗi lần tế bào tự nhân đôi (replicate) thì các telemeres lại bị ngắn đi. Các telemeres bị ngắn đi được cho là làm cho xác suất tử vong cao lên gắn liền với các bệnh tật của tuổi già. Nói một cách đơn giản, lão hoá là do các telemeres ngắn đi.
   
  Nhưng cái gì làm cho các telemeres ngắn đi khi tế bào nhân đôi và khiến con người lão hoá? Gần đây một nhóm nghiên cứu người Anh và Hà Lan đã tìm ra một chuỗi gene đặc biệt liên quan đến độ dài của telemeres. Chuỗi gene này nằm sát gần một gene có tên là TERC, là gene có ảnh hưởng tới quá trình sửa chữa các telemeres.
   
  Các nhà nghiên cứu này tìm thấy rằng có 38% những người trong mẫu nghiên cứu có chuỗi gene đặc biệt này, và có 7% có đến 2 chuỗi gene này. Những người có một chuỗi gene đặc biệt này thì già hơn những người không có chuỗi gene này đến 3 tới 4 tuổi xét về mặt sinh học (có nghĩa là các telemeres của họ ngắn hơn người cùng tuổi nhưng không có chuỗi gene đặc biệt này). Còn những người có tới hai chuỗi gene đặc biệt trên thậm chí còn già hơn những người không có tới 7-8 tuổi xét về mặt sinh học.
   
  Ngoài TERC ra, các nhà khoa học cho rằng khả năng còn nhiều gene nữa quy định quá trình lão hoá ở con người. Những gene này chưa được phát hiện. Tuy nhiên, dù là nhiều hay ít, thì chúng ta cũng biết được rằng quá trình lão hoá là một quá trình mặc định sẵn trong gene di truyền của chúng ta. Điểm kỳ lạ là có vẻ như các gene này ngoài chức năng quy định quá trình lão hoá thì không có chức năng gì khác.
   
  Nói khác đi, khi con người, và nói rộng ra là tuyệt đại đa số các loài sinh vật xuất hiện, thì “người” tạo ra nó đã đặt vào đó một thứ mật mã, và thứ mật mã này không có chức năng gì khác ngoài việc làm cho sinh vật này bị lão hoá và vì thế sẽ chết đi sau một thời gian nhất định. Tại sao phải đặt vào cấu tạo của sinh vật thứ mật mã “ác nghiệt” này? Đó là câu hỏi tới giờ vẫn chưa có câu trả lời hợp lý.
   
  Có sinh vật nào bất tử hay không?
   
  Có sinh vật nào trên địa cầu này không chịu sự tác động của quy luật lão hoá hay không? Một số loài cây có thể sống nhiều nghìn năm, và thông qua cơ chế sinh sản qua hình thức nhân bản vô tính (cloning), một số loài cây có thể “sống” hàng chục nghìn năm. Thí dụ cây dương (aspen) vừa có khả năng sinh sản hữu tính - tức là ra hoa và thụ phấn, thành hạt và phát tán – vừa có khả năng sinh sản vô tính từ đầu rễ của nó. Một cây dương có thể sống khoảng 200 năm. Nhưng nếu tính cá thể được nhân bản vô tính và cá thể gốc là một (cách mà các nhà khoa học vẫn nhìn nhận), thì gần như cá thể cây dương có thể sống bất tử. Cây dương Pando ở Utah được cho là có tuổi thọ 80 nghìn năm, thậm chí nhiều người tin rằng nó còn có tuổi thọ gấp mười lần con số đó.
   
  Loài dương sống “bất tử” bằng cách tạo ra nhân bản vô tính thực ra cũng không phải là bất tử theo nghĩa mà con người muốn cho mình. Cá thể một cây dương, không tính nhân bản của nó, vẫn già đi và chết. Vì thế nó cũng không thực sự là một trường hợp thú vị đối với con người trên con đường tìm kiếm sự bất tử.
   
  Gần đây loài người cũng tìm ra một động vật thực sự được coi là bất tử theo nghĩa xác suất tử vong của sinh vật này không tăng theo thời gian. Đó là  con “sứa bất tử”.  Sứa bất tử trưởng thành có thể khởi động một quá trình theo đó cơ thể nó sẽ quay trở lại thời kỳ còn là phôi. Nói nôm na, nó giống như một con bướm trưởng thành có thể trở thành một con nhộng trong kén. Quá trình này có thể lặp đi lặp lại vô tận, tạo cho sứa bất tử có khả năng sống bất tử. Cho đến nay, nó được coi là động vật bất tử duy nhất trên Trái Đất hiện nay.
   
  Nếu sứa bất tử có thể thoát khỏi thứ “mật mã chết” mà tuyệt đại bộ phận sinh vật trên trái đất đều có, thì liệu con người có tìm được cách nào để thoát khỏi vòng sinh tử hay không?


  Năm 2045 con người sẽ bất tử?
   
  Thời nay, cuộc sống vật chất ngày càng tiến bộ và tiến bộ của y học hiện đại khiến tuổi thọ trung bình của con người được kéo dài hơn nhiều so với thời trước. Nhưng kéo dài hơn vài chục năm không có nghĩa là chiến thắng được quy luật sinh tử.  Việc tìm hiểu và giải mã bản đồ gene cũng cho biết các gene quy định sự lão hoá, nhưng từ đó tiến đến chỗ can thiệp vào các gene này để kéo dài tuổi thọ hoặc để bất tử thì vẫn còn là chuyện xa vời.
   
  Thế nhưng có những người lại dũng cảm tiên đoán rằng đến năm 2045 thì con người sẽ bất tử. Và những người này phần lớn lại không phải dân nghiên cứu về sinh học.
   
  Họ là các “tín đồ” của một học thuyết khoa học gọi là “điểm kỳ dị” (singularity). Những người này (toàn là những người đặc biệt thông minh chứ không phải mê tín) cho rằng máy móc sẽ ngày càng thông minh. Thực tế hiện nay là máy tính ngày càng nhanh hơn, và nhanh hơn với tốc độ nhanh hơn. Và như thế, khi quá trình này tiếp tục, sẽ đến một thời điểm khi máy móc có khả năng ngang bằng với người. Và từ thời điểm đó trở đi, không có lý do gì để không tin rằng máy móc sẽ tiếp tục thông minh hơn nữa, và trở nên ưu việt hơn con người. Đó được gọi là thời điểm kỳ dị (singularity).
   
  Điều gì sẽ xảy ra? Máy móc khi đó sẽ có thể huỷ diệt con người như trong phim ảnh mà Hollywood vẫn làm. Nhưng nhiều tín đồ của điểm kỳ dị thì cho rằng khi đó loài người sẽ nhất thể hoá với máy móc, và sẽ không còn loài người giống như thời điểm ngày hôm nay. Chúng ta sẽ kết hợp với máy móc để trở thành một dạng người siêu thông minh, chúng ta có thể “quét” toàn bộ thông tin trong não của chúng ta, chuyển vào hệ thống máy tính, và sống bất tử với các bộ não nhân tạo và cơ thể nhân tạo, hoặc đơn giản hơn là sống trong thế giới “ảo” mà chẳng cần phải có cơ thể vật lý.
   
  Và có lẽ đó sẽ là cách mà con người thực sự vượt khỏi vòng sinh tử? Giả sử thời điểm đó đến, và trong số chúng ta, nếu còn sống, có ai muốn thử cuộc sống bất tử đó hay không? Ngay từ bây giờ đã có nhiều người giơ tay rồi. Gần đây đã xuất hiện nhiều công ty cung cấp dịch vụ cho những người già giàu có. Dịch vụ đó gọi là Cryonics – tức là dịch vụ ướp thân xác (hoặc chỉ nguyên chiếc đầu) trong dung dịch nytrogen lỏng và đóng tiền để vào một thời điểm được xác định trước trong tương lai, cơ thể này được làm “hồi sinh” – đương nhiên là theo cách giống như của các tín đồ điểm kỳ dị - khi công nghệ đã cho phép con người có thể “sống lại” và sống bất tử cùng với máy móc.
   
  * Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trần Vinh Dự

  Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Thiếu Jia
  14.03.2013 10:44
  Nếu đến năm 2045 mà con người có thể sống mãi không...về trời thì thế nào cũng có luật....cấm sinh đẻ để tránh tình trạng...cả vũ trụ quá tải.Nhưng mỗi lần thư giãn, nhấm nháp cà phê vỉa hè , tiêu vung phí....vài chục ngàn bạc lẻ, nhìn dòng người lưu thông tất bật trên đường, nhìn cuộc sống lam lũ của các cụ mới bước qua độ tuổi 50 mà diện mạo đã nhăn nhúm, phong cách đã tả tơi; nhìn đám trẻ đường phố lôi thôi, nhếch nhác, ma lanh, chụp giựt để kiếm sống....em chả biết trong số ấy có ai muốn được sống muôn năm, hay chỉ muốn nằm ngủ một giấc quên đời. Trong khi những đẳng cấp bố em quen mỗi lần gặp nhau thì thế nào cũng rỉ rả khoe có món này bổ, món kia bở, món nọ cường...Ai cũng sẵn bí kíp để đối phó, hoặc tránh mặt thần chết. Nhiều khi em trộm nghĩ, ông trời ấn định tuổi về chầu trời trong qui định dưới trăm năm thế cũng tốt, để dân hèn không bị cai trị quá lâu, để những kẻ tham vọng đè đầu cưỡi cổ dân không ai được lật cũng có lúc phải xuôi tay. Trước mắt đấy, ông TT Chavez còn y nguyên nhiệm kỳ 6 năm chưa đụng đến mà đã phải...về trời hơi sớm, làm phe XHCN mất đi một nhân tài ăn nói...vang mạng, văng dầu lửa.

  bởi: Lão Bà
  08.03.2013 06:11
  Thọ mà không trẻ, không khỏe còn chán hơn chết. Ai đã bước qua hoàn cảnh khổ vì bịnh tật lại không có tiền mua thuốc thì cái chết đến lúc đó lại vui hơn.
  Thật sự những người thân còn sống thấy người chết thì buồn, chứ người chết chỉ trả lại cái vỏ thân xác cho cát bụi thôi, vẫn thấy người sống vậy.

  bởi: Le Hung từ: USA
  22.02.2013 21:43
  Con nguoi do Duc Chua Troi tao ra . Nen Ngai se cho con nguoi song mot thoi gian ngan tren dat. Nen khong ai cuong lai quy luat nay cua Chua .

  bởi: Bàn chân trên cát
  16.02.2013 16:16
  Trên cát để lại dấu chân người ... VẬT CHẤT TỐI nếu được khẳng định có tồn tại ; rất có thể sự sống có biểu hiện song song : "sự sống hiện hữu" và " khuôn đúc " của sự hiện hữu đó ( truyền thanh , truyền hình ... là vài đặc điểm của khuôn mẫu đó ( cái thực thì mất đi , cái " khuôn " còn lại ... con người còn đang tìm hiểu . Dường như THIỆN - ÁC cũng tồn tại theo cách như thế . Mong một cuộc sống vĩnh cửu , dù không thể là sự thật ... Nhưng nếu không mơ tưởng những gì tốt đẹp , thì chắc không có gì để tiến bộ . Không già , không cũ ... cũng không có mới để hình thành . Sống cảnh toàn " lão niên trường thọ " thì thật sự có thể là ... VÔ VỊ ! Vì thế có lẽ ....không nên buồn thảm của chứng bệnh nhận ra sự lỗi thời . Xin chúc : một năm mới CÁI GÌ CŨNG MỚI ..

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  14.02.2013 22:48
  Tôi chẳng giơ tay đâu.Con người tồn tại có ý nghĩa khi cái "tứ khoái" nó tồn tại.
  Đang cơm canh, vbia rượu lại phải ăn cái dòng điện ê hề mà chẳng có mùi vị, có men say.
  Cái sự ngủ cũng vậy, qua một giấc nồng, sáng ra minh mẫn lạ.Cái máy tính thì có thể chạy bét nhè mà không cần nghỉ ngơi, cái chế độ chờ kia không gọi là ngủ được, vì nó không bắt buộc.
  Dám chắc là cái máy tính không muốn có thế hệ tiếp theo, nó đã bất tử theo lí thuyết này rồi còn gì, nếu rệu rã nó lại "chạy ra" siêu thị mua cái mới tinh và cắm sang nhau, gọi là truyền dữ liệu, còn gì là thi vị nữa nhỉ ? Chẳng nhẽ ngày nào cũng thay cái máy mới, tốn kém lắm.
  Còn về cái đồ thải ? Chắc nó chỉ thải ra nhiệt, mà thải suốt ngày đêm, chẳng có giờ giấc gì cả, thậm chí vừa "ăn" vừa "thải", càng làm việc nhiều càng "thải" khoẻ.Hãi !

  bởi: Đích
  14.02.2013 22:21
  Trần Vinh Dự đã thông dịch đoạn Kinh Phật:" Sắc bất dị không, không bất dị sắc; sắc tực thị không, không tức thị sắc" Ai hiểu TVD nói gì tức là hiểu đoạn kinh trên và chứng nghiệm đọan kinh trên. Đối với Phật Tử điều TVD nói chẳng hề khó hiểu, vì đạo Phật là đạo của sự chứng nghiệm. Thật sự vũ trụ đã vĩnh cữu (bất tử), nhưng sự sống lại vô thường, người ta không nói vô thường là sự ngắn ngủi, trái lại người ta hiểu vô thường là sự sinh động của vĩnh cữu, cho nên người hiểu định luật này thì luôn tự tại giữa vô thường một cách sinh động.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  18.02.2013 02:50
  Thưa bạn Đích.Vũ trụ cũng ko hề bất tử.Đối với caí nhìn Siêu viễn cuả PHẬT thì ko có sự sống,cũng ko sự chết chỉ có "luân hồi".Và con người thấy "bất tử,huỷ diệt" qua "NGŨ UẨN " thôi.Xin cám ơn,và chào bạn.
  Trả lời

  bởi: vn từ: usa
  15.02.2013 23:45
  Ngay cả vũ trụ cũng là "không", chẳng phải là bất tử. Sinh ra từ "big bang" rồi vũ trụ cũng chấm dứt cuộc đời ở 'black hole" để rồi đầu thai qua "big bang " khác. Vũ trụ cũng trải qua luân hồi như tất cả những cái 'thường" khác. Chẳng qua nó sống qúa lâu hơn đời người nên mới cho nó là vĩnh cửu. Chẳng có gì là vĩnh cửu, mà đến cái vĩnh cửu cũng là" không" nhưng cũng đừng cho cái "không "đó là không.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.02.2013 05:37
  Dung la an hotdog My ma noi chuyen tren troi.An com quoc gia goi vang ma nuoi bac Ho !

  bởi: Trần Tú từ: Xứ Mù Căng Chải
  14.02.2013 22:13
  Ôi! Nếu loài người tới năm 2045 mà trường sinh bất tử thì chắc ngay từ bây giờ các nhà khoa học cũng phải nghĩ đến cách tạm gọi là "biến đổi gen" cho con người để còn có khả năng cạp đất mà ăn chắc?

  bởi: Đinh Lê từ: USA
  14.02.2013 08:13
  TS Trần Vinh Dự quên một kết luận về cái giả tưởng con người chuyển sang đời sống của máy móc, bởi vì khi đó con người cũng phải chết do máy móc làm bằng kim loại thì cũng bị han rỉ và tự hủy hoại mà thôi. Không vật chất nào thoát khỏi luật vô thường trong vũ trụ!

  bởi: Herry từ: The US
  14.02.2013 06:31
  Thời gian trôi nhanh đến nỗi con người phải thốt lên: " đời người như vó câu qua cửa". Tần Thủy Hoàng, một ông vua được cho là có công thống nhất Trung Hoa rất sợ chết đã bắt buộc không biết bao nhiêu thày thuốc giỏi nhất phải chế biến hay đến nơi sơn cùng thủy cốc để tìm bằng được thuốc cho ông sống bất tử. Nhưng ông vẫn chết ở tuổi bốn mươi. Khi tôi ở tuổi 20-30 khi thấy những người lứa tuổi 50-60, thì tôi tự hỏi tại sao người ta có thể già như vậy! Mà giờ đây tôi đang ở lứa tuổi này!
  Tôi thường chiêm nghiệm về tử vi, tướng số và những gì diễn ra bắt tôi phải tin: đời mỗi con người đã được định trước những gì trong tương lai. Sinh vật gồm cả loài người được sinh ra ngẫu nhiên trong vũ trụ và dường như có bàn tay vô hình sắp đặt, "chương trình hóa" cho mỗi sinh vật. Dù có sinh vật sống hàng ngàn năm rồi cũng kết thúc bởi cái chết. Một trong những nỗi khiếp sợ nhất của con người chính là cái chết, và đó cũng là nguyên nhân chính hình thành và phát triển các tôn giáo.
  Một đặc tính bản năng của tất cả các loài sinh vật đó chính là sinh sản, sự sinh sản của sinh vật trong đó có loài người đó chính là sự bất tử và là sự đổi mới không ngừng nhằm thích nghi với biến đổi của trái đất nhỏ bé và vũ trụ bao la. Và đó là yếu tố quyết định xã hội loài người phát triển nhanh chóng. Sự phát triển nhanh chóng của loài người cũng nhằm tồn tại bất tử vì chắc chắn đến một ngày trái đất này sẽ không còn tồn tại, thì loài người phải có đủ khả năng đi đến vùng đất mới trong vũ trụ bao la...Hãy nhìn vào những đứa con, đứa cháu thân yêu của mình để tĩnh tâm lại và hiểu rằng đó là sự trường tồn của chính mình. Cũng tâm niệm rằng chúng ta được sinh ra trên đời này đã là một đặc ân quá lớn mà trời đất ban cho. Và sống được đến tuổi già thì thật là phúc lớn rồi.

  bởi: Bà Tém
  14.02.2013 05:32
  Cám ơn thầy Dự đã chia sẻ các nghiên cứu về telemeres nhằm vén bức màn vũ trụ về bí ẩn của cuộc sống. Nếu 32 năm nữa các nhà khoa học tìm được thuốc trường sinh và các tù nhân đang mang án chung thân của Mỹ lén uống được, dân Mỹ đi làm đóng thuế nuôi các bác bố "3 hots and a cot" này lè lưỡi cóc luôn. Nghĩ đến đây tôi lại thấy mình dại dột đi khấn hứa là chung thủy với ông xã tôi cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Nếu cả nhân loại mai mốt trường sinh, làm sao tôi có dịp chuyển qua đời sau (nhận tiện lột xác)... dớt "anh" khác trẻ trung và giàu có hơn?

  Theo suy luận của cá nhân tôi, ngày nay con người tìm cách kéo dài tuổi thọ đến gần 100 năm là đã tiến bộ lắm rồi. Ngày xưa các cụ trên 70 rồi bái bai là thường tình. Không ai muốn nói "bái bai" cả vì đường ra "phi" trường toàn những cảnh không thoải mái, dễ chịu tí nào. Con người là 1 phần rất, rất nhỏ bé của vũ trụ; cũng như các nguyên tử nằm trong cọng tóc trên đầu. Tất cả đều chịu ảnh hưởng của nhau và bị chi phối bởi nhiều quy luật, kể cả quy luật sinh tử quái quỉ này. Nếu con người tìm ra được thuốc trường sinh (mà tôi tin chắc là sẽ không bao giờ có), chúng ta sẽ tạo ra nhiều vấn nạn hơn là mưu cầu hạnh phúc cho nhân loại. Cái sống của 1 loài là cái chết của 1 loài khác: chúng ta ăn thực phẩm (như lúa gạo chẳng hạn) để sinh tồn - thực phẩm "chết" đi cho chúng ta sự sống.

  Có 1 lối lý luận cho rằng đằng sau cái sinh tử là 1 cái không là gì cả. Không to cũng chẳng bé - nên nó vượt được không gian. Không ai tạo ra được nó - nên nó vượt nốt thời gian. Càng tìm cách mô tả về nó lại càng sai bét vì mọi dạng mô tả đều do suy luận, suy đoán của cái não (1 thứ cũng bị sinh tử) mà ra... Lối lý luận này không có nhiều dẫn chứng khoa học cụ thể nên chúng ta cùng nhau tán dóc cho vui 3 ngày xuân mà thôi.
  Trả lời

  bởi: vn từ: usa
  15.02.2013 23:51
  Các nhà khoa học đã thấy nghịch lý của telemeres là khi nó càng dài thì lão hóa càng ít, nhưng không có nghiã là không chết bởi vì telemeres dài thì càng có khả năng bị ...ung thư vì tế bào sanh sôi nảy nở ngoài tầm kiểm soát .

  Blog

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác