Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Kinh tế Trung Quốc đang đứng ở ngã ba đường

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay đã giảm tới mức thấp nhất trong vòng hơn 10 năm.
  Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay đã giảm tới mức thấp nhất trong vòng hơn 10 năm.
  William Ide
  Tại các cuộc họp diễn ra trong tuần này ở Bắc Kinh các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã lập lại cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong 10 năm tới. Tuy nhiên, theo tường thuật do thông tín viên William Ide của đài VOA ở Bắc Kinh, những thách thức kinh tế mà các nhà lãnh đạo sắp tới của Trung Quốc phải đối mặt lớn hơn những thách thức mà những người tiền nhiệm phải vượt qua cách nay 10 năm.

  Những khát vọng của Trung Quốc cho nền kinh tế của họ trong thập niên tới đã được nhắc đến nhiều lần tại Đại hội 18, trong các cuộc thảo luận bên lề hội nghị và trong các bài tường thuật của báo chí nhà nước về hội nghị này. Vấn đề kinh tế cũng chiếm một vị thế nổi bật trong bài diễn văn khai mạc của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

  Trong diễn văn này, người sắp rời khỏi chức vụ Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã nhắc tới chữ kinh tế tổng cộng 104 lần. “Phát triển kinh tế” được đề cập tới hơn 10 lần và “cải cách khai phóng”, câu nói thường được nhắc tới của cố lãnh tụ Đặng Tiểu Bình, cũng được nhắc tới khá nhiều lần.

  Tuy những mối rủi ro mà nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt không được đề cập nhiều như vậy, nhưng vấn đề này cũng không bị làm ngơ. Phát biểu trực tiếp nhất của ông Hồ Cẩm Đào về những thách thức mà Trung Quốc đang đối mặt đã được đưa ra khi ông nói rằng Trung Quốc đang đối mặt với những cơ hội và rủi ro chưa từng có trước đây.

  Trong diễn văn tại Ðại hội đảng CS lần thứ 18, ông Hồ Cẩm Ðào đã nhắc tới chữ kinh tế tổng cộng 104 lần.Trong diễn văn tại Ðại hội đảng CS lần thứ 18, ông Hồ Cẩm Ðào đã nhắc tới chữ kinh tế tổng cộng 104 lần.
  x
  Trong diễn văn tại Ðại hội đảng CS lần thứ 18, ông Hồ Cẩm Ðào đã nhắc tới chữ kinh tế tổng cộng 104 lần.
  Trong diễn văn tại Ðại hội đảng CS lần thứ 18, ông Hồ Cẩm Ðào đã nhắc tới chữ kinh tế tổng cộng 104 lần.
  Năm nay tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm tới mức thấp nhất trong vòng hơn 10 năm. Và tuy tỉ lệ khoảng 7,5% được dự báo cho năm nay là tỉ lệ tăng trưởng mà nhiều nước khác mong mỏi được có, con số này chỉ gần phân nửa con số các 5 năm trước.

  Ông Trương Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, bày tỏ tin tưởng là nền kinh tế tiếp tục được cải thiện tuy tốc độ tăng trưởng đã chậm lại.

  Ông Trương nói rằng Trung Quốc vẫn còn thiếu một sự phát triển cân bằng, có phối hợp và lâu bền, và mô hình phát triển của Trung Quốc rất thô sơ. Ông nói thêm rằng công suất của nhiều khu vực sản xuất ở Trung Quốc đang bị thặng dư trong lúc nhu cầu ở nước ngoài tiếp tục yếu kém.

  Mô hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lâu nay tập trung vào hoạt động xuất khẩu. Giờ đây, các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đang tìm cách thúc đẩy mức cầu nội địa để chuyển sang một nền kinh tế đặt trọng tâm vào tiêu thụ trong nước.

  Ông Patrick Chovanec, một kinh tế gia làm việc ở Bắc Kinh, nói rằng đây là một sự chuyển đổi then chốt mà nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc là ông Tập Cận Bình phải ra sức để thực hiện một cách tốt đẹp.

  Ông Chovanec nói: "Đó là một sự chuyển đổi khó khăn cho bất kỳ một nền kinh tế nào. Nhưng nhất là cho một nền kinh tế lớn như nền kinh tế của Trung Quốc, và ông Tập Cận Bình sẽ phải đối phó với thách thức này. Đây là một thách thức mà nhiều người đã nói tới trong vài năm qua, nhưng có rất ít tiến bộ đã thật sự có được trong việc thực hiện sự điều chỉnh đó và ông ấy sẽ phải đối phó với vấn đề này vào một thời điểm mà sự chuyển đổi sẽ làm cho kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, ít ra là trong đoản kỳ."

  Nhiều khu vực sản xuất ở Trung Quốc đang bị thặng dư trong lúc nhu cầu ở nước ngoài tiếp tục yếu kémNhiều khu vực sản xuất ở Trung Quốc đang bị thặng dư trong lúc nhu cầu ở nước ngoài tiếp tục yếu kém
  x
  Nhiều khu vực sản xuất ở Trung Quốc đang bị thặng dư trong lúc nhu cầu ở nước ngoài tiếp tục yếu kém
  Nhiều khu vực sản xuất ở Trung Quốc đang bị thặng dư trong lúc nhu cầu ở nước ngoài tiếp tục yếu kém
  Trong lúc một số người nêu lên những số liệu kinh tế mới đây như sự gia tăng của sản lượng công nghiệp và mức chi tiêu của người tiêu thụ như những dấu hiệu của sự phục hồi, những người khác lại không lạc quan như vậy. Những người hoài nghi cho rằng sự chậm lại của hoạt động cho vay của các ngân hàng là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế còn đối mặt với nhiều thách thức.

  Ông Patrick Chovanec nói rằng vì số cho vay của ngân hàng giảm đi, các nhà đầu tư chuyển sang những sản phẩm tài chánh khác như trái phiếu, quỹ quản lý đầu tư tư nhân và các quỹ tín thác.

  Ông Chovanec nói tiếp: "Có một số người nói rằng đây là một phần của cải cách tài chánh ở Trung Quốc và điều này sẽ mang lại kết quả tốt. Tôi có thái độ hoài nghi nhiều hơn và tôi nghĩ rằng nguồn tiền để có được sự tăng trưởng dựa vào đầu tư đang được chuyển mỗi lúc một nhiều từ các khoản vay của ngân hàng với chi phí thấp sang những sản phẩm đầu tư thay thế. Những sản phẩm này hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao hơn."

  Kinh tế Trung Quốc còn có một vấn đề nữa là vấn đề “nợ xấu”, chẳng hạn như những khoản nợ không thanh toán mà các chủ nợ phải xóa ra khỏi sổ sách như một khoản thua lỗ. Các giới chức ngành ngân hàng Trung Quốc thừa nhận nợ xấu đang tăng, nhưng họ nhất mực cho rằng tình hình đang nằm trong vòng kiểm soát. Ông Thương Phú Lâm, người đứng đầu Uûy ban Quản lý Ngân hàng Trung Quốc, phát biểu như sau tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi đầu tuần này.

  Ông Thương nói rằng nợ xấu đã gia tăng trong năm nay chủ yếu là vì những sự khó khăn trong việc quản lý của một số công nghiệp.

  Nhưng ông Thương nói rằng phẩmn chất tổng thể của tài sản ngân hàng là ổn định và những mối rủi ro đang được khống chế. Ông cho biết thêm rằng tỉ lệ nợ xấu của Trung Quốc vẫn còn thấp hơn 1%, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ của các ngân hàng lớn trên thế giới.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  15.11.2012 15:52
  Sau cuộc bầu cử TT Mỹ vừa rồi thì Dow Jones mỗi ngày xuống cả trăm điểm vì các nhà đầu tư không mấy tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ hồi phục, khối EU cũng vậy, thị trường chứng khoán Đức, Pháp...đều xuống. Dân Âu Châu biểu tình rầm rộ vì kinh tế suy sụp. Các quan sát viên lo ngại kinh tế thế giới sẽ bước vào cuộc khủng hoảng mới, nhưng liền đó họ được tin kinh tế TQ năm nay sẽ tăng trưởng 9.5% chứ không phải 7.5% như tiên liệu khiến các quan sát viên kinh tế thế giới vui lên, kinh tế TQ tăng trưởng 9.5% sẽ cứu nguy cho nền kinh tế thế giới vì điều đó có nghĩa là trên thế giới còn có quốc gia kinh tế tăng trưởng chứ không phải cả thế giới sập tiệm. Vậy thì, Kinh Tế TQ đang ngon lành chẳng phải đứng trước ngã ba ngã tư gì cả.

  bởi: peter le từ: 6531se 78th AVE.PORTLAND
  15.11.2012 13:55
  Tat ca Nguoi Viet chung Ta tren toan The Gioi noi chung,Otren dat MY noi rieng .Chung Ta la Nguoi Viet hay dung len Tay Chay tat ca do dung .made in chine khg dung den la Trung Quoc chet chat.Dung de TQ hong hach cuop Dat Dao cua cac nuoc nho nhu VIET NAM chung Ta .Xin chao Toan The Dan viet tren Toan The Gioi

  bởi: Người TQ từ: Nước CHND Trung Hoa
  15.11.2012 11:27
  Mấy vị khóc thuê chửi mướn này người TQ không thèm chấp, nhưng quá đáng quá thì cũng nên nói cho biết là hãy đợi đấy xem ai là người chiến thắng? VOA hãy đăng lời bình này cho bọn họ biết!

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 02:09
  Mỹ giúp kinh tế Tàu vươn lên, cho nếm bơ sữa là để dễ bảo. Thực chất, khoa học kỹ thuật của Tàu còn rất kém, toàn là gia công lắp ráp. Mỹ không dám áp dụng chiêu bài này với Nga trước kia. Lý do, Nga cũng là cường quốc khoa học, lối suy nghĩ tư duy của họ chẳng khác gì Âu châu, Mỹ không dám đùa với lữa. Nay nước Tàu đã lộ mặt phản phúc gây hấn, đây là lúc phải ngăn chặn, không sẽ trễ. Tôi đồng ý với bạn Trung Nguyên:

  Ai mua bán xử dụng hàng hóa của TRUNG QUỐC là có tội với dân tộc và đất nước.

  bởi: Durian từ: VN
  14.11.2012 19:18
  Nhờ sự buông lỏng của Hoa Kỳ và một số các nước tự do ,các tập đoàn tư bản hám lợi vì giá nhân công rẻ mạc ,thị trường khổng lồ .Các nhà tư bản thế giới tự do ồ ạt đấu tư vào TQ chính vì thế đã hình thành Nhóm Lợi Ích bất chấp nhân quyền và dân quyền của chính quốc , thực trạng là đầu tư nước ngoài , ngoài việc cải thiện dân sinh nhờ vào việc cởi trói cho nền kinh tế chỉ huy và lợi ích của khoa học đem lại từ thế giới tự do, nó còn là nguồn lực ,hà hơi tiếp sức cho tham nhũng , cho chủ nghĩa dân tộc cực đoan [ Dân tộc Đại Hán Độc Tôn ] tiến hành chủ nghĩa Thực Dân Trung Quốc trên thế giới ,gây ra những bất công xã hội phân hóa giai cấp ngày một trầm trọng . Chính vì lợi lạc to lớn của nhóm {Tư Bản Đỏ Đen }nó tạo ra nhóm Ông Vua Tập Thể một biến thể của Đảng Cộng Sản . Những kẻ đã có đặc ân lại có đặc quyền nay lại thêm đặc lợi thủ đắc mọi nguồn lợi quốc gia ,không dễ gì từ bỏ, đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên mở đường cho dân chủ ,từ bỏ tư tương Hán Hóa Đông Nam Châu Á Thái Bình Dương. Đảng CSTQ đã thay da đổi thịt thành Đảng Phát Xít Đỏ TQ đi vào vết xe đổ của trục Phát –Xít Ý- Đức –Nhật khai mào cho đệ tam thế chiến .

  bởi: Trì Hạo Điền
  14.11.2012 07:33
  TQ luôn sử dụng chiêu giương Đông kích tây, ngoài mặt thì có vẽ tranh chấp với các nước nhỏ như Đài Loan, các nước asean, nhưng mưu đồ lớn của TQ là thôn tính những nước lớn như Mỹ, Canada, Úc để thừa hưởng ngay nền phát triển và không gian rộng lớn để di dân TQ vì quá tải. TQ đang từng bước tăng cường quân sự đến lúc mạnh nhất để chuẩn bị cho mưu đồ bá chủ thể hiện qua học thuyết của Trì Hạo Điền : http://nhabaovietthuong.blogspot.com/2009/10/dien-van-cua-tri-hao-ien-tau-xam-lang.html

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 04:50
  Dân TQ ngon mà sợ gì kinh tế đứng ở ngã ba đường ? TQ ngày nay nổi tiếng là cường quốc ở châu Á, chuyên đi ăn trộm cá, tép để mà sống phải không TQ ? Nếu kinh tế có bị cộng đồng quốc tế tẩy chay rơi xuống hố, thì TQ tăng tốc tiến lên đi ăn cướp, ăm trộm cá, tép mạnh hơn chứ có gì phải sợ, phải không TQ ? TQ có Lãnh đạo mới. Ông Tập Cận Bình thủ tướng - chú phó thủ tướng Lý Khắc Cường chỉ đạo tha hồ mà ăn trộm cho nó no, hay đã thèm ta ? thôi đã thèm đi cho nó sướng từ trong ra ngoài rồi xí lắc léo TQ.

  bởi: nguoidan từ: vn
  14.11.2012 01:15

  Phát triển kinh tế và phát triển con người vì sao phải có sự thăng bằng ?

  Thiếu thăng bằng gây STRESS làm rối loan lòng người thì như các nước phát triển mà thôi ,mình thấy sự bộc phát kinh tế TQ sẽ sản sinh một bầy điên tiền TQ ,giá phải trả ngàn lần hơn các nước Tây phương ,

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 01:12
  Kinh tế của TQ đứng ngã ba đường cũng vì mấy cái tên lửa của phát xít TQ chõ mũi vào các nước xung quanh với TQ, TQ nay hăm doạ đánh nước này, mai đánh nước nọ, thì có ai muốn làm kinh tế thật tình với TQ ? TQ khôn, các nước cũng khôn vậy phải không TQ, TQ lên cơn quân phiệt của thế kỷ 21. Nước ngoài thì bù không biết, nhưng ở trong nước gia đình tui tẩy chay hàng hoá của TQ là chuyện cần phải làm.

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 00:54
  Ý kiến cho vui.
  Kinh tế của TQ mới phát triển ba bốn thập niên nay, lúc chưa phát triển nước TQ còn nghèo sơ, nghèo khổ, nghèo nàn, ba cô nàng xin lấy một ông chồng để sống mà còn bị chê, nhưng khi chú, cố thủ tướng họ Đặng Tiểu Bình nói cái gì của tây phương tốt, nhất là Hoa Kỳ làm kinh tế hay, giỏi, tốt, thì TQ nên xin học để dạy dân TQ làm kinh tế, rồi sau đó lúc còn sống chú, cố thủ tướng Bình cho thí điểm một vài nơi để coi như thế nào, thấy có cơn ăn khỏi cần thí điểm mà cho cả đàn cả lũ cả nước phát triển, và xin chào mời các nước tây phương đến TQ đầu tư với giá công nhân rẻ mạt, nên hàng hoá của TQ lụm cụm bò đi các nước trên thế giới với giá rẻ chưa từng có, nó nhập vào mắt người tiêu dùng làm cho kinh tế TQ phát triển nhanh, thành công cho tới ngày nay,

  Nhưng thành công rồi TQ xây dựng quân đội đi xâm lược lãnh hải chủ quyền của các nước, và đòi chủ quyền hầu hết Biển Đông, làm cho các nước trong khu vực thù ghét. Cộng đồng quốc tế không ưa ra mặt tẩy chay hàng hoá TQ, làm cho góp phần làm kinh tế của TQ chậm chạp rơi xuống cho mà thấy. Lãnh đạo mới của TQ có ba đầu sáu tay cũng khó mà như ý trừ khử khó khăn kinh tế của TQ được. Hung hăng, hiểm độc của quân phiệt, phát xít TQ đưa TQ đến thất bại ngày nay, và sau này phải không TQ ?.

  bởi: Hồ Cầm Đao từ: BK
  14.11.2012 00:37
  TQ sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng bằng cách đi ăn cướp, trước mắt là Senkaku của Nhật Bản và Biển Đông của các nước Đông Nam Á. TQ sẽ qua mặt Mỹ để thành cường quốc số một thế giới. Những điều ông ngoại Kít nghĩ là điên rồ trước đây nay đã thành hiện thực. Quân đội TQ sẽ mạnh nhất thế giới, TQ sẽ là bá chủ thế giới.

  bởi: Dan den từ: Saigon
  13.11.2012 23:43
  Dung la giong dieu cua cong San Thay cua cs Vietnam. Noi rat hay nhung Ben trong Dan thi roi bong bong

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 23:38
  Trung Quốc tiến lên từ đáy vực thẳm kinh tế tập trung, xã hội nghèo đói thời Mao Trạch Đông. Quả thật Đặng Tiểu Bình có công rất lớn với trên 1.3 tỉ người Tầu Hoa Lục trong chính sách mở cửa kinh tế thị trường. Tăng trưởng mọi mặt toàn quốc phải cao 10% trở lên hàng năm song rất tiếc vì thiếu kinh nghiệm mà những bước nhẩy vọt, những bước nhẩy dài đã là những bước nhẩy ẩu tả,thiếu chất lượng và nay TQ đối mặt với hàng triệu sai lầm trong quá khứ vô cùng khó phăn và tốn kém để sửa chữa. VNCS cũng có đầy dẫy khó khăn tương tự vì VNCS sao y bản chánh lối cai trị sái quấy của TQ. trong suốt chiều dài lịch sử Cộng Sản trên đất nước mình.

  bởi: ThanhNgoc
  13.11.2012 23:06
  All World Economies and Markets SHOULD BOYCOTT ALL MADE IN CHINA TO PROTECT THEIR OWN FUTURE AND PROSPERITY! Also, this DEMAND will create numerous job opportunities to the homeless, jobless citizens in the mentioned nations!
  To Japan, and EU: pls pull out all factories and R&D organizations and businesses from CHINA as soon as better to reduce the dangers that CHINA will be able to do harms to your nations and economies!
  This gruesome monster CHINA is the greatest threat to not only certain nation! but to all mankind in general!

  cong san tau va nen kinh te quan su va su lan tran dan cua no den cac quoc gia la dai tham hoa cho cac nuoc do!
  ai mua ban xu dung hang hoa cua tau la co toi voi dan toc cua ho va dong thoi voi ca nhan loai! (thanhngoc)

  bởi: dontran từ: usa
  13.11.2012 22:35
  tiep tuc ho hao rong lon tay chay hang hoa TQ khap the gioi , mot duong di duy nhat ma nguoi dan chung ta co the lam

  bởi: Lão Hủ SG
  13.11.2012 22:31
  Còn nhớ, 1972, khi Nixon bắt tay Mao,kinh tế TQ bắt đầu chuyển hướng. Nhờ hướng theo KT thị trường vàcó đầu tư nước ngoài,KT Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ, thay da thịt thành cường quốc kinh tế. Ngày nay, khi đã có xe hơi nhà lầu, kẻ bần hàn ngày trước quên bén công ơn của giáng giềng và người giúp mình. Giống hệt sư tử ăn thịt luôn người giúp đỡ trước kia, TQ vô ân bội nghĩa, trở thành kẻ cướp biển, thảo khấu thực sự, là mối nguy cho tất cả.
  Trong vụ nầy có trách nhiệm của Mỹ, không cái bắt tay của Nixon thì TQ đâu có ngày nay.?!!!!!
  Hãy dạy cho kẻ vô ơn như TQ bài học; Hãy tước đi móng vuốt loài lang sói!!! có như vậy mới bảo đảm cho nền hòa bình thế giới.
  Trả lời

  bởi: trung nguyên từ: tp hcm VIỆT NAM
  14.11.2012 08:23
  AI mua bán xử dụng hàng hóa của TRUNG QUỐC là có tội với dân tộc và đất nước