Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Nên dân chủ hóa trước Trung Quốc

  Cờ của Đảng CS Trung Quốc tại Thượng Hải.Cờ của Đảng CS Trung Quốc tại Thượng Hải.
  x
  Cờ của Đảng CS Trung Quốc tại Thượng Hải.
  Cờ của Đảng CS Trung Quốc tại Thượng Hải.
  Tình hình chính trị tại Việt Nam và Trung Quốc đang có một điểm tương đồng. Ở cả 2 nước, thời gian gần đây đều có phong trào dẫn đầu bởi các trí thức yêu cầu đảng CS chấp thuận ý nguyện của nhân dân là chủ động cùng toàn dân chuyển hẳn từ hệ thống chính trị độc đảng sang hệ thống chính trị đa đảng.

  Ở Trung Quốc từ năm 2008 đã có Hiến chương 08, được hơn 300 người ký đầu tiên, về sau lên đến hơn 8.000 ngừơi, do nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba đề xướng. Năm 2010 ông Lưu được tặng giải Nobel Hòa Bình. Mới đây một kiến nghị nữa do giáo sư Trương Thiên Phàn tại Đại Học Bắc Kinh soạn thảo được 72 trí thức ký tên đồng thuận, chỉ rõ đổi mới kinh tế đã chậm hẳn lại do không có đổi mới hệ thống chính trị đi theo. Bản kiến nghị còn yêu cầu đảng, nhà nước và nhân dân soạn thảo hiến pháp mới theo hướng dân chủ đa nguyên.

  Gần đây nhà báo Hoa Kỳ gốc Trung Quốc Pei Minxin viết trên mạng Nhà Ngoại giao - The Diplomat  - cho rằng ở Trung Quốc đang có 5 luồng đấu tranh đòi dân chủ, đó là các nhóm Thiên An Môn; nhóm trí thức trẻ trong Pháp Luân Công; các nhóm luật sư ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông; nhóm các nhà kinh doanh vừa và nhỏ bị chèn ép; và thế lực của một số đảng viên CS kỳ cựu có uy tín, kể cả một vài tướng lĩnh trẻ. Giáo sư Pei tin chắc rằng nền dân chủ đa đảng sẽ đến trong thời gian không xa. Ông tính rằng trong thế kỷ XX, một chế độ độc đoán sống lâu nhất là 73 năm ở Liên Xô (1917 - 1990), chế độ độc đoán ở Mexico thọ 71 năm, chế độ độc đoán ở Đài Loan cũng chỉ sống được 73 năm. Trung Quốc hiện ở năm độc đoán độc đảng thứ 64, do đó giáo sư Pei cho rằng Trung Quốc độc đảng chỉ có thể tồn tại trong vài năm, tình hình hiện tại đang báo trước cho sự kiện tất yếu ấy. Thời gian tới sẽ rất có thể có khủng hoảng tài chính sâu rộng, khủng hoảng môi trường nước và chất độc rộng lớn, cuộc cách mạng internet làm thanh niên trí thức nổi dậy kiểu Thiên An Môn, nông dân bất mãn bổ sung lực lượng cho cuộc đấu tranh… buộc đảng CS phải nhượng bộ, cải cách chính trị sâu rộng để tránh sụp đổ.

  Việt Nam hiện ở vào năm độc đoán thứ 68; 2 năm nay cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tuy phát triển từ từ nhưng vững chắc. Nỗi sợ cường quyền giảm đi trông thấy. Lực lượng trẻ vào cuộc ngày càng đông đảo, chị em phụ nữ ta thật kiên gan, các em sinh viên, học sinh cũng thấy không thể sống như thế này khi nhìn ra nước ngoài để so sánh. Nông dân ta có truyền thống quật khởi, gắn bó với ruộng đất do cha ông mình khai phá. Cả tầng lớp trung lưu bị chèn ép, dồn vào thế bần cùng hóa, phá sản, quyết dành quyền kinh doanh bình đẳng.

  Bất công xã hội sâu rộng đang rèn nên nỗi hờn căm kẻ bóc lột chiếm hết thành quả của phát triển, chỉ để lại cho nhân dân ít cơm thừa canh cặn.
   
  Viên chức cấp trung gian và thấp không nuôi nổi gia đình. Anh em bộ đội và công an hiểu rõ thân phận mình chỉ còn là kẻ trông nhà cho nhà giàu bất lương mới, hiểu rõ nhiệm vụ của mình trước hết là bảo vệ nhân dân, bảo vệ đồng bào, bảo vệ những người yêu nước chống bành trướng và xâm lược, bảo vệ các chiến sỹ dân chủ đang chiến đấu hy sinh cho toàn xã hội.

  Một vấn đề cấp bách và lý thú lúc này là đặt ra vấn đề ta nên chờ cho Trung Quốc chuyển sang thể chế dân chủ đa đảng với bản hiến pháp mới như các trí thức Trung Quốc đề nghị, hay việc ta ta cứ làm, nếu đạt trước họ thì càng hay.
   
  Tôi nghĩ đây là một suy nghĩ có ý thức lành mạnh, cũng không viển vông, xa vời.

  Việt Nam có nhiều lợi thế so với Trung Quốc. Không nhỏ cũng không quá to rộng. Gọn nhẹ dễ xoay sở vận động, không mênh mông nặng nề như Trung Quốc. Trung Quốc còn đèo bòng chịu gánh nặng an ninh nội bộ rất căng từ 4 phía: Mãn Châu, Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, luôn hải đề phòng nổi dậy quy mô lớn.

  Ta đi trước Trung Quốc trong xây dựng nền dân chủ đa nguyên là lập tức gia nhập vào hệ thống các nước dân chủ thế giới, là thắt chặt ngay liên minh toàn diện với các nước dân chủ lớn, từ gần đến xa như: Ấn Độ, Nhật Bản, Úc, Liên hiệp châu Âu, Hoa Kỳ, Canada. Riêng chuyện này đã cho ta một thế và lực khác hẳn. Đây chính là thế Phù Đổng. Tiếp đó , trong ASEAN quan hệ Việt Nam với Indonesia, Philippines, Malaysia, và Thái Lan sẽ thay đổi về chất vì VN không còn là nước thuần túy Cộng sản.

  Trước con mắt bành trướng Bắc Kinh, Việt Nam sẽ được trọng nể khác hẳn trước, tuy rằng họ rất cay, vì Việt Nam dám đi trước Trung Quốc trên con đường dân chủ thật sự, tiến bộ hơn họ một bước dài.

  Lúc ấy phong trào dân chủ Trung Quốc sẽ coi Việt Nam như một tấm gương, một căn cứ hữu nghị hỗ trợ cho phong trào dân chủ trong nước.
   
  Lúc ấy Trung Quốc sẽ nổi bật là nước Cộng sản gần như duy nhất còn sót lại, một cái đuôi Cộng sản đồ sộ, cồng kềnh, khó coi và hiếm hoi trên trái đất. Nhân dân Trung Quốc sẽ đòi hỏi chặt bỏ sớm cái đuôi tủi hổ ấy vì nó đang làm ô nhiễm trái đất đã sang thế kỷ XXI.

  Bên Trung Quốc nguyên thủ Tướng Ôn Gia Bảo từng tỏ ý mong mỏi Trung Quốc sẽ thực hiện bầu cử dân chủ rộng rãi vào khoảng 5 năm nữa, trước năm 2020. Hiện đang mở rộng bầu cử dân chủ ở làng xã, thí điểm ở quận huyện, có tự do ứng cử. Nhưng xem ra Tổng Bí thư mới Tập Cận Bình không mặn mà lắm. Hiện có 8 đảng tham gia Hội nghị Chính trị Hiệp thương Trung Hoa đều do đảng CS lập ra làm đồ trang sức. Các trí thức Trung Quốc yêu cầu cải tổ tận gốc các đảng ấy để thật sự là những đảng độc lập tự chủ, bình đẳng tranh đua với đảng CS.

  Khả năng Việt Nam đi trước Trung Quốc trên con đường dân chủ hóa có nhiều thuận lợi cũng như những khó khăn. Chỉ cần nhân dân ta tỏ rõ ý nguyện. Để xây dựng dân chủ đa nguyên đa đảng cần vận động xây dựng một đảng mới, có thể do một nhóm đảng viên CS cùng một số người ngoài đảng CS đứng ra vận động, dựa theo quyền tự do lập hội đựơc Hiến pháp bảo vệ. Đảng CS coi đó là đảng anh em trong cộng đồng dân tộc, cùng hợp tác, cùng ganh đua đấu tranh, theo luật định, không được dùng bạo lực, vu cáo, kỳ thị chủng tộc với nhau. Sinh hoạt chính trị trong xã hội sẽ sôi nổi, lý thú, phong phú.

  Việc làm này sẽ có lợi cho toàn dân, cho xã hội, nạn lãng phí tham ô sẽ bị đẩy lùi rõ, đảng CS sẽ giữ mình trong sạch, kết quả phát triển được xã hội chung hưởng. Một sự kiện trong tầm tay.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: CHARLIE NGUYEN từ: VIET NAM
  28.02.2013 11:35
  "TRUNG QUỐC ĐANG ĐI ĐÚNG HƯỚNG" đó là nhận định gần đây của ông HENRY KISSINGER (BBC tiếng Việt có đăng) Các vị nào chưa hiểu thì nên ngược dòng lịch sử với những thỏa hiệp giữa KISSINGGER, NIXON với MAO TRẠCH ĐÔNG...Vấn đề còn lại chỉ là LỘ TRÌNH VÀ THỜI GIAN..!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.03.2013 00:59
  Ông Kiss có là thần thánh gì đâu mà cứ răm rắp nghe lời. Ông Kiss cũng chẳng ngồi trên cái đỉnh cao của trí tuệ loài người,đâu phải ổng cứ nói là đúng. Sau cùng ổng cũng ráng phân bua là cái bắt tay của ổng năm nào không sai, có vậy thôi.
  Trả lời

  bởi: Van Nam từ: VN
  04.03.2013 08:38
  Trung Quốc là nước được hưởng lợi nhiều nhất sau chiến tranh Việt Nam, nước Mỹ đã đổ nhiều tiền của kéo theo nhiều nước tư bản khác đầu tư mạnh vào TQ...Tất nhiên là " gieo hạt thì phải chờ hái quả . Răm rắp theo lộ trình cam kết hay không thì TQ hẳn đã biết...rằng người Mỹ rất mạnh...!

  bởi: Dân đen nước NHỤC từ: VN
  28.02.2013 04:31
  Trên diễn đàn này có nhiều ý kiến rất hay, hầu như là mọi người đều biết trước là đảng CS chỉ là bịp bợm và tráo trở. Từ những kêu gọi góp ý sửa đổi hiến pháp lúc đầu, rồi tuyên bố của ông tổng bí thư NPT, phó thủ tướng Nguyễn sinh Hùng. Hy vọng là dân Việt ta đã nhận chân ra cái Đảng lừa. Làm thức tỉnh cho những ai con tin vào lời Đảng. Hãy dậy mà đi hỡi đồng bào ơi, để đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên mới

  bởi: Hung từ: TP.HCM
  27.02.2013 17:42
  Gởi các bác kiều bào có dòng máu Việt :
  Các bác sống tại 1 quốc gia có nền dân chủ cao, có tiềm lực thiên biến vạn hóa vậy mà các bác kg giúp được gì cho người dân Việt, những người đang bị chèn ép bởi cái chế độ sai lầm, những người không dám làm gì cả để có được quyền làm người .

  Các bác ở bên đó được tự do ủng hộ, các bác phải làm gì đó, đừng nói nữa, nhục lắm .

  bởi: Chinese từ: China
  27.02.2013 14:41
  -Người Việt như đám cua trong rỏ, một con leo lên thì ba con kéo xuống, làm sao mà thoát khỏi sự gông cùm lẫn nhau. Thương thay !

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 09:42
  Rât tiêc là VNCS sap hàng di tu duoi lên trên...nhu thuong lê!!!

  bởi: Thiếu Jia
  27.02.2013 04:15
  "Nên dân chủ trước Trung Quốc", bác Tín nói thế thì Trung Quốc cũng đang muốn thực thi dân chủ ?. Không thể nào,nếu VN cũng đổi thành dân chủ thì thành tích chém giết long trời lở đất, hủy diệt hàng triệu sinh linh để đuổi Mỹ, diệt "ngụy" của băng đảng ta trở thành công cốc, các chú các bác của em phải cúi đầu chịu tội trước nhân dân hay sao ?. Nếu Trung Quốc cũng quay đầu về dân chủ thì cuộc vạn lý trường chinh của bác Mao cũng thành vô lý,có khác gì mời các lãnh tụ dân chủ Đài Loan về lục địa tranh cử tổng thống ?. Băng đảng nào cũng thà bị hất chứ không tự dưng vất bỏ sổ hưu.

  bởi: Bác xúi dại từ: HN
  27.02.2013 00:16
  Đi truớc Tq ? làm sao trứng giám khôn hơn rận hả bác Tín ? dạo này khác ngày xưa của bác rồi , chỉ cần có hơi hướng không thân Tầu , không thuần phục Tầu là đi đoong mất rồi bác ạ . Bác có còn nhớ lúc đảng tính hỏi tội đồng chí X , hăn chỉ chạy sang Tầu gặp thiên tử Bình , được ban vài chữ " Ổn định , ổn định " là an toàn , ghế chắc hơn đồng . Cả cái đảng hơn 3 triệu người im thin thít ngay. Ở đấy mà mong đi trước , bác ỏ nước ngòai lâu rồi , đâm ra lãng mạn lắm đấy , bác ạ !
  Trả lời

  bởi: Sang
  27.02.2013 09:45
  Rất chính xác, ngay cái trò sửa đổi hiến pháp mới đầu nói không có vùng cấm, đến khi gián điệp Tầu nó bắt phải nói thì tổng bí thư nói lăm lắp kết tội nhân dân ngay. Cho nên bác Tín cũng đừng tỏ ra chủ quan hay lạc quan quá mức ko đúng với thực tế đang diễn ra tại VN khi mà đảng csvn tự hiến đời mình cho đảng cs Trung Quốc rồi bác ạ.

  bởi: Đố
  26.02.2013 23:17
  Làm CS như anh Tín nói là loại CS của Chúa Trùm. Còn CS của bạn lãnh đạo hiện tại là của gan con Sứa. Tại sao Tiến Sĩ Nguyễn Phú Trọng lại chẳng dám vẽ Chủ Nghĩa CS Đa Nguyên VN để đối lại với Chủ Nghĩa Dân Chủ Đa Nguyên của Mỹ ? Nếu sợ mất quyền thì quyền sẽ mất đấy, Ts NPT ạ !

  bởi: le trong anh từ: thailand
  26.02.2013 23:03
  Cach duy nhat de viet nam thoat ra khoi su le thuoc ve moi mat voi Trung cong la viet nam phai dan chu hoa dat nuoc truoc Trung Quac!nhung nghe "DONGCHI"ding cao tri tue cua dang phat bieu o tinh Phu Tho thi chang co chut hi vong gi ve su cach tan dat nuoc!that dang xau ho cho viet nam!

  bởi: tran nhon từ: ónaigon
  26.02.2013 22:05
  chi cho toi biết de ki ten doi dan Chu , co rất nhiều người o biết cho de ki ten rất nhiều người do

  bởi: Nghĩa Thục từ: Quảng Ngãi
  26.02.2013 20:36
  Xúi dại.
  Mất nước còn được chứ 'Dân chủ hóa' gây mất quyền lãnh đạo, mất quyền lợi, con cháu, gia đình tôi bám vào đâu?

  bởi: Dân Đen Tui từ: Ở nhờ đất Hoa Kỳ
  26.02.2013 18:57
  Ý kiến và tinh thần bài nầy của anh Tín , là ý muốn chung của nhiều người dân Việt,là khát vọng của con dân nước Việt. Nhưng đám lãnh đạo cọng sản Hà Nội cứ luôn sợ mất chức, mất quyền ,mất vai trò lãnh đạo ..Dân Đen Tui không biết dùng cái từ nào để nói đến họ chỉ có (ngu) là đúng nhất , mà trong đó có nhiều ngu , thành ra là đại ngu .. Sửa đổi hiến pháp kỳ nầy xem ra cũng là cái trò bịp dân nữa rồi . Đây là cơ hội chín mùi mà không hái , thì rụng thôi ! Và hôm nay Dân Đen Tui xin thưa với qúy vị là chúng tui chỉ chỉ muốn một chính đảng để đối đầu với đảng cọng sản là đủ rồi , đừng bày ra nhiều đảng làm gì ( lắm thầy thúi ma)

  bởi: Tran An Binh
  26.02.2013 18:37
  Toi đồng ý với phân tích của nhà báo Bùi Tín, tuy có một điểm mà tôi không đồng ý là các đảng ngồi với đảng cộng sản Việt Nam như anh em đó là hình thức hòa hợp hòa giải.
  Cộng sản chỉ có thay thế chứ không thay đổi, bao nhiêu nhà lãnh đạo cộng sản đã nói như thế.

  An Bình
  Trả lời

  bởi: Thi. No từ: USA
  26.02.2013 20:28
  Tôi tôn trọng sự dứt khoát của bạn, nhưng nếu mình có đa đảng mà đảng kia đường hướng tốt hợp lòng dân thì ĐCS sẽ tự đào thải. Ngay bây giờ họ chỉ còn là cái vỏ không ruột rồi. Tránh đổ máu sẽ tốt hơn cho dân tộc mình. Tôi cầu mong dân chủ và đa đảng sớm thành hiện thực.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.03.2013 08:22
  Chính trị Mỹ cũng đa đảng , cũng chỉ vì đa đảng mà đảng CS Mỹ bị đa số dân phớt lờ.Chẳng ai diệt Cộng ở Mỹ, dân Mỹ không ưa CS nên không theo, không ủng hộ và đảng CS Mỹ vì thế mà lây lất, đìu hiu cô quạnh.

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 17:49
  "Việc làm này sẽ có lợi cho toàn dân, cho xã hội, nạn lãng phí tham ô sẽ bị đẩy lùi rõ, đảng CS sẽ giữ mình trong sạch, kết quả phát triển được xã hội chung hưởng. Một sự kiện trong tầm tay".Đồng ý với quan điểm xây dựng một xã hội dân chủ thật sự,nhưng câu kết luận thì khó có thể cho thấy có một loại " Tinh tinh " biến hóa thành " Người " : nếu CS có thể chân chính thật sự thì Đông Âu đã không sụp đổ. ? Rồng là Rồng,Rắn là Rắn.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  26.02.2013 12:00
  Con đường dân chủ hoá ĐN là tất yếu,ĐCS VN cũng ko thể cưỡng lại,hoặc đời đời LĐ Đất nước.Đảng CS VN nay chỉ như "ả gaí già" tô son,trét phấn,vẫn ngồi nhìn "bóng câu qua cưả sổ".Và,kéo đất nươc thụt lùi lại đằng sau.Hãy buông bỏ những ảo tưởng cầm trịch LS,đừng sống trong hoang tưởng là các ngaì còn uy lực,nội lực LĐ đất nước.Các ngaì ngồi lì trên cỗ xe lịch sử đang chạy về tương lai bằng trí tuệ thui chột,phản tiến hoá,và tự các ngaì trở nên "phản động",trở nên một bọn "bệnh phu".Hãy mau chóng thay đổi,mau xoá tên ĐCS,vì ko còn ai tin,và sợ haĩ gì caí đảng cuả quý vị.Haỹ mau mau Dân chủ hoá ĐN,trước khi các ngaì hoàn toàn mất chỗ đứng trong giòng LS DT.

  bởi: Vo danh
  26.02.2013 10:41
  Một chế độ độc tài thì không bao giờ từ bỏ quyền lực đã chiếm được,bởi vì bản chất của chúng là lòng tham vô tận .Chỉ có áp lực của "Xã hội dân sự" và của "Cộng đồng quốc tế" mới buộc chúng tự thay đổi.Nếu không chúng sẽ bị diệt vong .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.03.2013 22:24
  Thà bị diệt vong chứ đảng không "tự sát".

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  26.02.2013 10:33
  Nghe ong Bui Tin ve ra tuong lai cung thay ho hoi phan khoi.Nhung phai nhin lai cac ban tre o Viet Nam co bao nhieu ban nhin thay hien tinh dat nuoc hay cac ban ay chi nhin thay dong tien ,ca nhac du ngu an choi ruou bia.va bao nhieu nguoi dan biet nhung thong tin xac thuc hay ho chi nghe thay cac cai loa cua dang toi ngay thoi vao tai ho.Thua bac Tin tuong lai dat nuoc la o nhung nguoi dan trong nuoc ,cac tri thuc trong nuoc,cac ban sinh vien trong nuoc Con nhung nguoi con o xa to quoc ho chi co tinh than de dong vien cac ban trong nuoc.Toi thi thay tuong lai dat nuoc con mu mit lam

  bởi: TK
  26.02.2013 10:29
  Sức mạnh của "SỰ THẬT" là vô biên

  Sức mạnh của sự "ĐOÀN KẾT" là vô địch .

  bởi: Minh Quân từ: saigon
  26.02.2013 08:53
  Trung quốc và Việt Nam có cùng 1 độc đảng và một xã hội không có tự do - nhân quyền- Tất cả vì quyển lợi 1 nhóm giai cấp thống trị nhân dân ....Cho nên việt nam sẻ là học trò mãi của trung quốc, thực ra lãnh đạo Việt nam cũng đã tính rổi ,vì Trung quốc sẽ là hậu phương lớn cho giai cấp thống trị Việt khi vể hưu hoặc có hậu sự gì ..thì các xếp ta sẽ di trú qua phương bắc tá túc ...chứ ở đâu mà nhận họ . Thôi....mọi sự đã rõ. Xin đành kiếp sau xin được làm người Việt,....( quí vị đừng mơ tưởng ...việt nam là một nước độc lập - tự chủ ,còn chuyện đóng góp sửa đổi Hiếp pháp là trò chơi Mị dân...những người dân - nhân sĩ -trí thức hảy học thuộc danh ngôn " ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI- NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM "
  Quyền lực tạo nên cho giai cấp thống trị..vô số của cải,đặc quyền dễ mà từ bỏ...có chết thỉ cũng bám lấy,chớ dại từ bỏ....Đừng mơ nhé các Bác.
  Trả lời

  bởi: Người thấp cổ từ: Nam vietnam
  27.02.2013 13:46
  Dồng ý với bác/Hãy dệ cho ĐCS tiếp tục Nhắn bác Tiến sĩ là muốn dân hoàn toàn tin vào sự sáng suốt tài tình của đảng ta, bác hãy noi gương Hồ chủ Tịch làm trước sau như một: cải cách ruộng đất/ đánh tư bản/ cải tạo công thương nghiệp...v...v.. một lần nữa. Cho bọn phản động, tha hóa,xét lại ....sáng mắt ra bác ạ/nếu bác làm được chẳng cần gì dân chủ giãy chết. toàn dân sẽ ủng hộ bác

  bởi: William-một con lai
  26.02.2013 08:28
  Đúng rồi ông cụ bác Bùi Tín ơi. Mình phải chơi trò dân chủ đàng hoàng cho ông TQ lưỡi bò nể mặt. Ông lưỡi bò chỉ biết tham lam thì làm gì mà nói chuyện dân chủ đươc. Đảng cũng phải biết khôn chơi trò dân chủ với người dân cho ông TQ nể mặt mới được. Mình hồi xưa cũng có mấy ông vua Lê, Lý Trần Lê gì đó có sợ gì ông TQ. Cái cớ sự gì mà bây giờ đảng lúc nào cũng sợ ông TQ như vậy được. Dẹp luôn ông TQ qua một bên để chơi trò dân chủ cho được vui vẻ, OK mấy ông đảng?
  Trả lời

  bởi: tudo từ: Pháp.
  26.02.2013 09:26
  Chết ! chết...! không được đâu ! " nhóm lợi ích + đại gia , thiếu gia + doanh nhân + con ông,cháu cha v..v... " chùa,nhà thờ tu sỉ quốc doanh đang được TƯ.... DO.... ! mà,ôi làng nước ôi ! bọn diễn biến hòa bình,kẻ thù bên ngoài xúi giục.....phản động ! động phản ! CA nhà nước phải tiêu diệt chúng ngay...khi thấy chúng lú lên là : diệt ! giết...nhanh lên.Ra tay trước còn ĐẢNG còn mình,gia đình minh trước,tổ quốc có : Ông láng giềng NO....đố cha bọn thực dân,đế quốc và ngụy dám cướp chánh quyền . Hoan hô...hô...oan Bác Mao,Bác Hồ,tổ cha bọn thực dân đế quốc và ngụy củ ! cho chúng lảnh đủ... .

  bởi: Mong Chia Sẻ
  26.02.2013 07:19
  "Nên dân chủ hóa trước Trung Quốc". Hy vọng nhà nước VC lắng nghe lời kêu gọi này, đây không phải chỉ là ý Ô Bùi Tín nhưng là của hầu hết người Việt trong ngoài nước "vẫn" còn tấm lòng mong thấy một Việt Nam thật sự độc lập và không bị kẻ xưng là đàn anh bắt nạt hay manh tâm đô hộ. Dân chủ hóa đất nước trước TQ còn có cái lợi là sẽ giúp TQ hướng về một hệ thống chính trị chính đáng hơn cho dân tộc TQ và cũng để giúp cường quốc mới nổi này bớt hung hăng trên chính trường quốc tế.
  Tin hôm nay cho biết Chủ tịch TQ TC Bình đã tiếp một phái đoàn cao cấp của Đài Loan, mặc dầu 2 phía TQ vẫn còn trong tình trạng chiến tranh nhưng chắc một điều Bắc Kinh sẽ không xử dụng quân sự để thống nhất đất nước để xảy ra cảnh nồi da xáo thịt như đàn em phương Nam. Một Việt Nam có bước tiến Dân Chủ trước TQ sẽ được xem là một thắng lợi cuối cùng cho dân tộc và cũng giúp tránh được sự đe dọa của TC hiện nay.
  Độc Tài Cộng Sản chỉ giúp 14 lãnh đạo được sống trong "tập thể" Hạnh Phúc nhưng Tự Do Dân Chủ sẽ giúp chia cái Hạnh Phúc "tập thể" đó cho tới 90 triệu người. Hy vọng lãnh đạo Ba Đình sẽ sớm chia sẻ cái hạnh phúc tập thể đang được hưởng đó cho toàn dân!

  bởi: Công nhân xa xứ từ: Đài Loan
  26.02.2013 05:37
  Đã gần cả trăm năm cán bộ đảng viên đảng csVN cưởng chế người dân Việt để Độc quyền làm Đầy Tớ Nhân Dân để Độc quyền Ăn cắp của nhà nước, ăn Cướp của nhân dân. Lảnh đạo csVN không thấy chỉ dưới chế độ cs người dân Việt phải sống lầm than cơ cực tủi nhục đến nổi phải đi làm Ô Sin, đi làm Nô lệ tình dục cho ngoại bang mới có Cơm ăn , Áo mặc sao?Phải Dân chủ Hóa đất nước,phải Đa đảng , phải có Tự do thật sự mới đẩy lùi được nạn ăn cắp của nhà nước, ăn cướp của nhân dân của cán bộ đảng viên đảng cs, có như thế dân mới giàu, nước mới mạnh, có như thế người VN khi ra nước ngoài mới không mới không cảm thấy Nhục Nhã khi cầm trên tay tấn hộ chiếu VN .
  Trả lời

  bởi: CA từ: USA
  26.02.2013 14:08
  Tôi rất đổng ý voí bạn xa xú . Tôi mong rẳng VN sóm co nến dân chủ Tu Do .Moi nguòi duoc am no va thanh binh .Khoi bi tui nhuc nhu ban vua moi chia se tren dien dan nay .Chuc ban may man va thanh cong.

  bởi: Song Đao từ: Paris
  26.02.2013 05:29
  VN là 1 quốc gia Độc Lập thì tại sao phải lấy Trung Quốc ra làm thời điểm để cải cách xã hội VN? Việc gì làm được tại sao không làm ngay từ bây giờ mà phải đợi Trung Quốc? Trước Trung Quốc chẳng phải là điều hay mà điều hay chính là mình phải làm những gì cho dân tộc của mình ngay từ bây giờ, phải xóa bỏ gông cùm của "Cách Mạng" cho dân tộc ngay từ bây giờ, phải đem lại tiếng cười hồn nhiên trong dân gian thay những tiếng thì thầm sợ hãi của dân chúng ngay từ giờ phút nầy mà không cần phải nhìn hoặc so sánh với Trung Quốc.

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 04:23
  Theo CN CS thì không thể tiến bộ được!
  Bằng chứng là CSTQ và CSVN chỉ đi ăn cắp và copy những ý tưởng và sáng tạo của Thế giới văn mình mà thôi vì Tư Tưởng của con người CS bị trói bước vào tư tưởng Vô Sản của Mác Le Mao Hồ.

  bởi: Minh Bạch từ: Việt Nam
  26.02.2013 03:21
  Trước tình hình chính trị mới của đất nước, đảng CSVN có 2 sự lựa chọn:
  1. Đẩy mạnh tiến tình dân chủ hóa sâu rộng để đẩy lùi tệ nạn tham nhũng làm cho đất nước phát triển bền vững, tạo uy tín Quốc tế
  2. Bảo thủ, độc tài làm chậm quá trình phát triển đất nước, tạo khoảng cách ngày càng lớn giữa đẩng và nhân dân ắt sẽ dẫn đến "tức nước vỡ bờ", "nồi da xáo thịt"

  bởi: Việt Nam Mến Yêu từ: USA
  26.02.2013 03:08
  Hãy lấy thước đo nền dân chủ
  Khởi sắc hay không tự lòng người
  Dân Việt Nam sống bao đời sợ hãi
  Đảng viên yêu nước cũng sợ hãi cùng mình
  Đảng viên hại nước lại rất chung tình
  Bắt bớ, giam cầm, chém giết rất nhiệt tình
  Đảng là trên hết giết dân khi cần thiết
  Chỉ còn trông chờ đoàn quân tử quyết
  Vực lòng dân thoát nỗi sợ nghìn trùng
  Hoặc may chăng có lãnh tụ anh hùng
  Dám từ bỏ bản thân vì đại nghĩa
  Cởi áo Đảng đứng về bên chính nghĩa
  Phất cờ dân tộc định hướng tới tương lai
  Chỉ có thế ta mới có ngày mai
  Không cộng sản, chẳng nô lệ cộng sản
  Độc lập tự do bản chất tự nhiên thành…


  bởi: chúng tôi đả hết sợ
  26.02.2013 02:14
  Nền chính trị đa đảng, luôn có đối lập, để chỉ ra các sai lầm của đảng đang cầm quyền, như vậy người dân có quyền lựa chọn thay đổi gương mặt mới và chính sách mới có lợi cho quốc gia. Đa đảng sẻ giúp chính quyền biết lắng nghe, tôn trọng tiếng nói và nguyện vọng của người dân. Đa đảng sẻ làm TQ biết kính trọng VN hơn.
  Đa đảng là giòng sông luân lưu được bồi đắp nhiều phù sa mới, sẻ tốt hơn ao tù nước đọng (độc đảng CS).

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 01:26
  Ông kỳ vọng ở ĐCS rồi sẽ thất vọng ông Bùi Tín ơi.

  bởi: Đặng Hùynh từ: USA
  26.02.2013 01:25
  Không mau thì lâu,chủ nghĩa CS sẽ cáo chung vì cảm quan của nhân loại .Nội chỉ Âu châu ,phong trào đặt Chủ nghĩa CS ra ngoài vòng pháp luật cũng đủ hướng dẩn và thúc đẩy lương tâm nhân loại .Tàu,Hànội,Bình nhưởng không đủ sức để níu kéo cái chủ nghĩa tàn ác vô nhân ấy được . Nhưngđường lối nào để giãi thể CS đừng tốn máu xương nhiều là điều hạnh phúc cho 3 dân tộc trên .Cu ba và Lào không cần đề cập đến.
  Trả lời

  bởi: 2ua
  26.02.2013 08:12
  @Dang Huynh USA" chu nghia cong-san se cao chung,toi nghe cai diep ngu nay khong biet la bao nhieu lan
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.02.2013 02:31
  Nếu còn sợ tốn máu xương, hà tiện hy sinh thì đại cuộc không bao giờ xuất hiện trên xứ sở mình.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác