Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  NED gửi thư cho Thủ tướng VN về vụ bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân

  Ông Carl Gershman, Giám đốc Cơ quan Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ của Hoa Kỳ
  Ông Carl Gershman, Giám đốc Cơ quan Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ của Hoa Kỳ
  Bấm vào đây để nghe bài phỏng vấn
  NED gửi thư cho Thủ tướng VN về vụ bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Trong vụ bắt giữ luật sư Quân, vấn đề nằm ở chỗ họ muốn kiểm soát quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân chứ không phải vì cái gọi là ‘trốn thuế’

  Giám đốc Cơ quan Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ NED của Hoa Kỳ, ông Carl Gershman, gửi thư cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc của luật sư Lê Quốc Quân, người bị bắt giam từ ngày 27/12 với cáo buộc tội ‘trốn thuế’. Luật sư bảo vệ nhân quyền Lê Quốc Quân được giới ngoại giao quốc tế và cộng đồng thế giới biết đến kể từ khi ông trở về nước sau khi hoàn tất chương trình nghiên cứu sinh theo học bổng do NED tài trợ. NED đã từng lên tiếng can thiệp cho ông Quân trong lần ông bị bắt giam ngay khi về đến Việt Nam hồi năm 2007. Với áp lực quốc tế, ông được trả tự do trước khi Chủ tịch nước Việt Nam công du Hoa Kỳ. Trong cuộc trao đổi với Trà Mi Ban Việt Ngữ, Giám đốc NED cho biết lý do cơ quan của ông lên tiếng khi luật sư Quân bị bắt lần này vì tội danh ‘trốn thuế’.

  VOA: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc
  phỏng vấn này. Cơ quan Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ NED từng lên tiếng can thiệp cho luật sư Lê Quốc Quân trong lần đầu tiên ông bị bắt năm 2007 lúc ông từ Mỹ trở về sau khi hoàn tất xuất học bổng nghiên cứu về dân chủ do NED tài trợ. Nguyên do của vụ bắt giữ ấy không rõ ràng khiến người ta nghĩ là có thể liên hệ tới xuất học bổng của NED. Nhưng ông Quân bị bắt giam lần này với cáo buộc tội ‘trốn thuế’. Vì sao NED lên tiếng bày tỏ quan ngại?  
                                                                                     
  Ông Carl Gershman:
  Ngày nay, các chính phủ trên thế giới hay dùng cáo buộc tội trốn thuế để bắt giam những người bất đồng chính kiến trong khi lý do thực sự là mang tính chính trị, xuất phát từ những việc làm hay phát biểu bất đồng quan điểm với nhà nước. Và chúng tôi cho rằng vụ việc của ông Quân rơi vào trường hợp này, nguyên do thực sự khiến ông bị bắt là vì ông là một tiếng nói độc lập. Chính quyền Việt Nam đang tìm cách dập tắt những tiếng nói như của ông Quân. Em trai và một người em họ của luật sư Quân cũng bị bắt với cùng tội danh ‘trốn thuế’. Một ngày sau khi ông Quân bị bắt, tòa án ở Việt Nam hôm 28/12 bác bỏ kháng cáo của hai blogger nổi tiếng, giữ y án tù 12 năm và 10 năm đối với Điếu Cày và Tạ Phong Tần chỉ vì họ đã trình bày quan điểm cá nhân qua trang blog của mình. Vụ bắt giữ ông Quân thật ra chẳng có gì liên quan đến ‘trốn thuế’cả. Động cơ chủ yếu là nhà cầm quyền Việt Nam muốn kiểm soát quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân và khống chế quyền sử dụng internet, những yếu tố mà Hà Nội đặc biệt quan tâm vì ngày nay rất nhiều người tại Việt Nam có thể truy cập vào mạng internet. Tỷ lệ người sử dụng net tại Việt Nam hiện giờ chiếm 1/3 dân số, cao hơn Indonesia hay Thái Lan. Đó là một con số đáng kể. Và những vụ bắt giữ này liên quan tới các nỗ lực của Hà Nội muốn kiểm soát việc bày tỏ quan điểm của người dân, những gì người ta chia sẻ và truyền tải qua mạng internet, qua các phương tiện truyền thông độc lập. Giữa lúc Việt Nam đang tìm cách trở thành một thành viên trong thế giới công nghiệp hiện đại, trong tiến trình đó, người dân Việt Nam sẽ tiếp cận được với các phương tiện bày tỏ quan điểm và Hà Nội muốn tìm cách kiểm soát điều này. Và tôi cho rằng trong vụ bắt giữ luật sư Quân, vấn đề nằm ở chỗ họ muốn kiểm soát quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân chứ không phải vì cái gọi là ‘trốn thuế’.
  Việc làm của Việt Nam không thể che giấu được trong bóng tối, nó sẽ ảnh hưởng tới các mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ

                                   
  VOA: Qua lá thư mới đây gửi tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam, NED muốn chuyển thông điệp gì tới nhà cầm quyền Việt Nam và cộng đồng quốc tế?
                                                                                       
  Ông Carl Gershman: Chúng tôi muốn chuyển tải thông điệp rằng chúng tôi hết sức đề cao tầm quan trọng của quyền tự do bày tỏ quan điểm. Nếu một nhân vật như luật sư Lê Quốc Quân bị bắt vì đã thực thi điều mà chúng tôi hiểu là quyền của công dân được bảo đảm trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền thì Việt Nam sẽ cảm nhận những hậu quả từ Hoa Kỳ. Nó sẽ ảnh hưởng danh tiếng của Việt Nam và ảnh hưởng tới quan hệ Việt-Mỹ. Có những nhân vật trong những vị trí quan trọng của hành pháp và lập pháp Hoa Kỳ muốn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam nhưng đồng thời cũng hết sức quan tâm đến các vấn đề về nhân quyền và quyền tự do bày tỏ quan điểm. Việc làm của Việt Nam không thể che giấu được trong bóng tối, nó sẽ ảnh hưởng tới các mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.
   
  VOA: Nếu vụ bắt giữ luật sư Quân lần này dẫn tới một bản án, NED sẽ tiếp nhận việc này thế nào và phản hồi ra sao?
   
  Ông Carl Gershman: Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục phản đối. Chúng tôi sẽ tiếp tục bày tỏ quan tâm và quan ngại của mình, tiếp tục cố gắng huy động quan điểm của quốc tế. Chúng tôi sẽ không bỏ quên trường hợp của ông Quân. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ luật sư Quân và các giá trị mà ông đại diện. Và dĩ nhiên, không chỉ một trường hợp của luật sư Quân mà còn nhiều người khác nữa đang bị giam cầm tại Việt Nam vì lý do tương tự và chúng tôi quan tâm tới tất cả các vụ việc như thế. Chúng tôi có quan hệ đặc biệt với luật sư Quân vì ông từng là nghiên cứu sinh tại Cơ quan Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ NED của chúng tôi. Nhưng chúng tôi cũng rất quan tâm đến tiêu chí căn bản về quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân.
   
  VOA: Ông Carl Gershman là Giám đốc Cơ quan Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ NED của Hoa Kỳ. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn ông đã dành cho đài VOA cuộc phỏng vấn này

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  15.01.2013 22:41
  Sao mấy từ QUỐC TẾ và LIÊN HIỆP QUỐC dể bị bọn độc tài đảng trị CSVN xem thường thế?Cũng mấy chữ nầy mà dân chúng Afghanistan+Iraq+Libya thoát đươc cuộc sống bị chà đạp nhân quyền tước bỏ tự do bởi những tên độc tài KHÉT TIẾNG TÀN BẠO ,cũng mấy chử nầy mà hàng triệu dân ở những nơi đó trở thành những con người ĐƯỢC tự do thật sự được nói lên tiếng nói thật của trái tim mình nuốn nói .Rồi bây giờ cũng mấy chữ nầy mà bọn độc tài giết người không ghê tay ở MaLi bị trừng trị thích đáng và không biết sẽ có bao nhiêu sinh linh thoát cảnh phải chết oan tù tội ,còn các chữ QUỐC TẾ+LIÊN HIỆP QUỐC bây giờ ngày càng giá trị trong cộng đồng thế giới làm cho những chế độ độc tài đảng trị vô nhân tình ] tàn dư cờ búa liềm còn sống sót lại phải kinh hồn khiếp đảm ăn không ngon ngủ không yên giấc để chúng có còn độc tài ác bá được mãi nữa hay không?Mong các người hãy tôn trọng các từ QUỐC TẾ hay LIÊN HIỆP QUỐC và cũng mong các người đừng bao giờ lợi dụng nó để bức hại những người tranh đấu cho tự do nhân quyền thoát cảnh đời súc vật tay sai cho quốc tế cộng sản đảng CSVN đừng làm con dân việt khinh ghét them nửa nữa bỉ ỏi lắm!
  Trả lời  bởi: vanhienhasy từ: HÀ NỘI VIỆT NAM.
  13.01.2013 13:03
  Nhà đương cục Cộng Sản Việt Nam luôn sợ những con người như
  Luật sư Lê Quốc Quân vì những bài báccủa Ông về tình trang nhân quyền và luật pháp ở Việt Nam bị vi phạm.Nên họ mượn cớ TRốn Thuế để giam giữ ông chứng tỏ hệ thống của họ đang khủng hoảng bởi tham nhũng bởi quản lý kém bởi bạc nhược trước kẻ thù truyền kiếp của dân tộc là Tàu KHựa.Đến giờ này họ không còn là đại diện của nhân dân mà chỉ là một nhóm quyền lợi mà thôi.

  bởi: Kim Hung
  13.01.2013 08:09
  Ông Carl Gershman ơi! dù Ông tiếp tục phản đối, tiếp tục bày tỏ quan tâm và quan ngại của Ông như thế nào đi nửa thì Thủ tướng (chính quyền) CSVN cũng vậy thôi mà ông phải hành động ngay lập tức trước thực trạng vi phạm nhân quyền tiếp diễn tại Việt Nam đến các nhà đầu tư & thuyết phục họ rút vốn & cắt viện trợ ngay lập tức.

  bởi: Nam Anh từ: Đà Nẵng
  13.01.2013 05:07
  Nó có biết chữ đâu mà thư với từ
  Trả lời

  bởi: Minh râu từ: Pắc bó
  14.01.2013 22:36
  3 Dũng cũng xong lớp 3 trường làng Dù sao cũng biết đánh vần tiếng Việt. Nhưng còn tiếng Anh thì chắc chắn hắn ta mù tịt rùi.

  bởi: Tinh Van từ: Việt Nam
  13.01.2013 04:15
  Chế độ độc tài đảng trị tại VN ngày càng điên cuồng bóp nghẹt tự do bày tỏ chính kiến của người dân. Không một ai có chút hiểu biết tối thiểu về luật pháp ở VN lại tin rằng luật sư Lê Quốc Quân phạm tội trốn thuế cả. Hy vọng chính phủ Hoa Kỳ có biện pháp hữu hiệu đòi nhà cầm quyền VN trả tự do cho luật sư Quân.

  bởi: An cư từ: Bến Tre
  12.01.2013 15:27
  Không thể dựa hơi vào việc kêu gọi dân chủ hay nhân quyền để làm việc bất chính . Anh làm ăn thì phải đóng thuế sòng phẳng . Khai gian và không đóng đầy đủ thuế thì bị sờ gay là đúng . Ông quân dựa vào thế lực bên ngoài , tưởng rằng nhà nước Việt Nam sợ nên huyênh hoang và lôi kéo người vào tổ chức của mình .
  Cứ mạnh tay với những tên đầu sỏ này . Biết bao Anh hùng Liệt sĩ đã đổ xương máu hy sinh để đem lại sự thống nhất cho đất nước lại bị những tên này phá hoại thì phải khử thôi .
  Hỡi những cựu chiến binh, ta phải tiêu diệt kẻ phá hoại chế độ hiện hành !
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  15.01.2013 00:09
  Bác ý kiến về cái tội trốn thuế rất chích xác, chả ai có thể tranh cãi. Thế nhưng có trốn thuế hay bị vu vạ mới là vấn đề cần tranh cãi. Nhưng tranh cãi sao được với băng đảng khi các đồng chí "ếch" đã nắm trọn cả lập pháp, tư pháp và hành pháp thì họ muốn bằng cớ gì mà không được, có cho ai tranh cãi đâu. Nói cho thực tế ở VN không có tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị,chỉ có tù sát nhân, trộm cắp, và....trốn thuế. Hỡi những bác cựu chiến binh,chế độ hiện hành có phải là chế độ mà các bác phải hy sinh xương máu vì nhân dân!

  bởi: Quái Đảng
  12.01.2013 08:08
  Ai cũng trốn thuế hết, chỉ có một mình thủ tướng là biển thủ tiền tỉ thì không sao...Quái lạ, đúng là đảng quái.

  bởi: Vô danh
  12.01.2013 06:47
  CSVN thuong rao chao "Dang Nhan Dan" va" Toa an Nhan Dan", chac chi co dan chung la pham toi hinh su con Dang ta chac trong sach va cung khong co quyen ky kuat nguoi Bo chinh tri nao ca, cho du trg hien phap VN co ghi cung khg ky luat nhung ong trum lanh dao. That mot xa hoi thoi nat va doi truy. Con nguoi song nho co khong khi, mat troi va anh sang.

  bởi: Đỗ Tâm từ: usa
  12.01.2013 06:14
  Cộng sản rất sợ nói sự thật,bởi vì một lời nói thật nặng như quả địa cầu,cộng sản lừa đảo,gian dối,trí trá quen rồi vì chúng nó là ma quỷ đội lốt người.Những chuyện rất thường 5+5 là 10 chúng còn chối leo lẻo huống chi chuyện đại sự.

  bởi: Hoàng Thi
  12.01.2013 02:51
  Rất đồng ý với ý kiến của ông Carl Gershman. Việc ĐCSVN bắt LS Quân là do liên quan chính trị hơn là KT (tội trốn thuế). Trong thời đại thông tin toàn cầu hóa này, người dân cần nhất là một chính quyền có đủ sức mạnh là biết cách đối thoại với tất cả mọi thành phần có “lý tưởng” tự do khác nhau trong XH, đó là một CQ có đủ sức mạnh để đoàn kết xây dựng Quốc gia phú cường.

  Đàn áp, bắt bớ giam cầm, bịt mắt bịt miệng với người dân khác với “lý tưởng” của giới cầm quyền là một CQ yếu kém, không đủ năng lực để lãnh đạo Quốc gia trong thời thế kỷ này.

  Đoàn kết toàn dân bằng cách đối thoại, chứ đừng lạm dụng súng đạn để đoàn kết toàn dân.


  bởi: Người có đuôi
  12.01.2013 01:40
  Đối với Cộng nô, trốn thuế đồng nghĩa phản động, âm mưu lật đổ chính quyền. Cuối cùng phải đi tù suốt kiếp.!

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  12.01.2013 01:40
  Nhung man ao thuat cua dang de bat giu nhung nguoi yeu chuong tu do dan chu nhu dung bao cao su,hay toi tron thue xua roi diem,khong con lua bip duoc ai nua.Toi nghi dang nen sang tao nhung chieu tro moi hay nhung tro xu an lay giay trong tui ma ban an da duoc bien san la nhung san pham tro he cua dang la toi ngu cua tri tue,Dang luc nao cung la dinh cao cua tri tue voi 14 cai dau cuc ky sang suot va 175 vi o dan dong ca luc nao cung ho hoi nhat tri 100% ma ra nhung kich ban re tien den noi nguoi ngoai quoc nguoi ta phai bit mui vi ngui khong noi.Con nguoi trong nuoc cang uat han thay dang tro tren va khong biet xau ho voi nhung man kich re tien.Dang luc nao cung so,so mot nguoi phu nu,so ba gia,so hoc sinh sinh vien.Benh hoang tuong cua Dang qua nang roi kho co thuoc chua ,luc nao cung giat minh vi so bi lat do mat mieng thit beo bo ma dang dang doc quyen bon rut tai nguyen Quoc Gia

  bởi: le từ: vn
  12.01.2013 01:28
  Day moi la nhung nguoi BAN that su tot cho VN ,Ho muon VN co tu do va dan chu ,Ho muon VN giau co va hung manh .Hay nhin lai nguoi My da giup Duc,Nhat va mot so nuoc sau chien tranh nhu the nao ! Nhung chinh phu cong san VN qua ngu da coi My la ke thu .Chung ta se duoc nhin thay hau qua khong tot dep se den voi che do cong san nay !

  bởi: buon tui từ: my
  12.01.2013 01:24
  Neu chinh quyen cong san vietnam bat toi tron thue thi biet bao nhieu cong chuc can bo trong dang loi ra ma bo tu. va chinh ong thu tuong nguyen tan dung cung tron thue do ma,ma sao van song ngoai phap luat, ta ta hai dan hai nuoc vay???Trong dang trong bo chinh quyen tron thue thi duoc va con duoc thuong thi vai ngoi chuong cao cap,trai lai Dan tron thue thi o tu lut mua.luat le gi ma bat cong cho Dan vay.May ten luat su o vietnam hau nhu la tron thue rat la nhieu,nhan nguoi ta 1Trieu thi khai la 1 tram ngan de dong thue.Nhu vay co dung la tron thue khong vay???

  bởi: Lang Thang
  12.01.2013 00:34
  Thiếu thuế thì đóng đủ thuế, "Của Caesar thì trả lại cho Saesar". Vận động dân đạo Công Giáo góp tiền đóng thuế cho LS Lê Quốc Quân như Ngải Vị Vị bên TQ. Các tu sĩ đạo Công Giáo không chủ trương làm chính trị, nhưng cũng không làm ngơ trước sự bất công.
  Trả lời

  bởi: Hoài Đức từ: Sài Gòn
  12.01.2013 19:13
  "Các tu sĩ đạo Công Giáo không chủ trương làm chính trị", MÀ PHẢI TRỰC TIẾP LÀM CHÍNH TRỊ VÀ XUI CON CHIÊN (CỪU) LÀM CHÍNH TRỊ ĐỂ LẬP NÊN CHÍNH QUYỀN ĐẠO CÔNG GIÁO (ĐẠO PHIỆT) NHƯ THỜI ÔNG NGÔ ĐÌNH DIỆM PHẢI KHÔNG?
  Trả lời

  bởi: Lang Thang
  13.01.2013 09:19
  Người bên đạo Phật biết chuyện cho đấy là trò gian của CS. Bây giờ CS vẫn dùng chiêu ấy.

  bởi: Ngọc Bích từ: Saigon, Vnm
  11.01.2013 23:38
  Không chỉ riêng ông Quân mà rất rất nhiều người Việt đang bị bóp trong gọng kềm của chính quyền VN.
  Rất mong chính quyền Hoa kỳ có biện pháp cụ thể như cấm vận với Miến điện, buộc chính quyền VN phải thật sự trả nhân quyền cho người Việt trong nước và ở nước ngoài.
  HÃY GIÚP NGƯỜI VIỆT THẬT SỰ CÓ NHÂN QUYỀN.

  bởi: NGƯỜI QUÉT ĐƯỜNG từ: SG
  11.01.2013 22:23
  Người CS nói: "Tao là luật, chống tao là chống luật là bất hợp pháp, là phản động". Mà phản động là phải trừng trị.
  Luật CS và ý thức về Luật theo CS đơn giản là thế.
  Bác Gershman không biết có biết não trạng CS là như thế không?
  Xin có ví dụ: Sa Tăng là Sa Tăng, hùm beo,lang sói là hùm beo sói lang, không thể thay đổi bản chất hùm sói thành chó, mèo là loài thú cưng gần với con người được.
  Thủ Dũng ngồi chỗ đó là do đảng CS phân công. Lê Q. Quân chống đảng, nhà nước của đảng thì đáng lẽ phải bị xơi thịt, chứ không phải xử tù là may phước lắm rồi.
  Ngày nào còn đảng nầy thì nhà tù còn mở rộng cửa để đón những người như Lê Q. Quân.
  CS họ gan lì, chịu đấm ăn xôi lăm lăm!!
  Thư của Ô. Gershman gửi thủ Zũng là nước đổ đầu vịt thôi!

  bởi: le van nin từ: HA NOI
  11.01.2013 22:08
  NED nho viet bang tieng viet cho thu tuong csvn , neu bang english thi thu tuong khong hieu ?

  bởi: Vô danh
  11.01.2013 20:44
  đã vào tù rồi thì mãn hạn mới ra,càng phản đối thì chỉ chứng tỏ cái tên trong tù là người "đặc biệt" và sẽ càng ở lâu hơn,không tin thì mọi người cứ phản đối đi coi mấy ông kia bị ở tù nhiều hơn hay ít hơn

  bởi: khai từ: sweden
  11.01.2013 20:38
  csvn muon bat ai thi bat,the gioi da len tieng hang bao nhieu nam roi,cung chang lam duoc gi duoc csvn.Len tieng thi cu len tieng,con csvn muon bat thi cu bat.Chang co to chuc nhan quyen nao lam duoc gi bon cs khat mau nay

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)