Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Năm 2012: Sự xuất hiện của một quyền lực mới

  Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn HảiBlogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải
  x
  Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải
  Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải
  Năm 2011, internet và các mạng lưới truyền thông xã hội đã chứng tỏ sức mạnh khủng khiếp của mình trong việc làm bùng phát cuộc cách mạng mùa xuân ở Trung Đông và Bắc Phi, gây rúng động hoặc làm sụp đổ nhiều chế độ độc tài và tàn bạo từng áp chế dân chúng cả mấy chục năm nay, từ Yemen đến Jordan, từ Tunisia đến Ai Cập và Syria. Hai cuộc cách mạng ở Tunisia và Ai Cập có hai đặc điểm nổi bật: bất ngờ và nhanh chóng. Trước khi cách mạng bùng nổ, không ai, kể cả các chuyên viên phân tích tình báo lỗi lạc nhất của Tây phương, có thể tiên đoán được. Từ cuộc xuống đường thứ nhất đến cuộc xuống đường cuối cùng kết thúc cuộc cách mạng với sự quy hàng hoặc chạy trốn của các tên độc tài chỉ có mấy tháng. Cả hai đặc điểm ấy đều gắn liền với một yếu tố: phương tiện truyền thông hiện đại với những blog, Facebook, Twitter, email và tin nhắn…tập trung trong các chiếc điện thoại di động bé tí để trong xách tay hoặc nhét trong túi quần.

  Năm 2012 vừa qua, internet và các mạng lưới truyền thông xã hội đã bắt đầu chứng tỏ sức uy hiếp của nó ở Việt Nam. Không thể nói nó đã hoặc đang thúc đẩy một tiến trình cách mạng nào trên cái đất nước gầy guộc đầy những bất công oan khuất của chúng ta. Nhưng chắc chắn nó đã khiến giới cầm quyền khiếp sợ. Biểu hiện của sự khiếp sợ ấy có thể được nhìn thấy dễ dàng qua hai sự kiện chính: Thứ nhất, quyết liệt trấn áp các blogger độc lập, từ Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đến Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải, bất chấp sự phản đối của công luận thế giới. Thứ hai, qua các lời phát biểu có tính cách chỉ đạo của giới lãnh đạo đảng và chính quyền Việt Nam, từ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và gần đây nhất, Bí thư thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải: Tất cả đều xem các blog độc lập như một nguy cơ lớn đối với chế độ. Không phải chỉ nói chung chung, họ còn nêu đích danh một số blog được xem là nguy hiểm nhất đối với họ, trong đó nổi bật nhất là Quan làm báo và Dân làm báo.

  Không còn hoài nghi gì nữa, trong mấy năm qua, đặc biệt trong năm 2012 vừa qua, các mạng lưới truyền thông xã hội, đặc biệt blog, đã phát huy tác dụng to lớn trong quá trình dân chủ hoá tại Việt Nam.

  Tác dụng ấy được thể hiện ở ít nhất ba khía cạnh chính.

  Thứ nhất, chúng dân chủ hoá các nguồn thông tin. Trước, nhà nước Việt Nam, cũng như tất cả các chính phủ độc tài khác, tìm mọi cách để độc quyền thông tin. Cho đến nay, khi cương quyết từ chối yêu sách tư nhân hoá các ngành báo chí và xuất bản, nhà nước Việt Nam cũng muốn tiếp tục duy trì tính chất độc quyền ấy. Họ muốn dân chúng thuộc mọi tầng lớp khác nhau, chỉ tiếp cận được với các thông tin do họ cung cấp và diễn dịch. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật truyền thông hiện đại, tham vọng độc quyền ấy trở thành bất khả. Dân chúng có thể nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, từ quốc tế đến quốc nội. Những gì nhà nước giấu giếm hoặc muốn xuyên tạc, dân chúng có thể tìm hiểu dễ dàng và nhanh chóng qua các mạng lưới truyền thông xã hội.

  Thứ hai, qua các mạng lưới truyền thông xã hội, dân chúng, đặc biệt giới trí thức, có thể đóng vai trò phản biện đối với các chính sách của đảng và nhà nước. Bình thường, nhu cầu phản biện có mặt ở khắp nơi. Nhưng không phải lúc nào sự phản biện ấy cũng được hiện thực hoá. Trước, những tiếng nói phản biện ấy bị bóp tắt qua chế độ kiểm duyệt khắc nghiệt của chính phủ. Bây giờ thì khác. Qua các mạng lưới truyền thông xã hội, nhiều trí thức có thể đặt thẳng vấn đề với đảng và chính phủ. Về chính sách đối với Trung Quốc. Về thái độ đối với những người biểu tình chống Trung Quốc. Về quốc nạn tham nhũng. Về những chính sách sai lầm trong lãnh vực kinh tế và xã hội, từ các tập đoàn kinh tế quốc doanh đến các nhà máy thuỷ điện được xây dựng một cách cẩu thả và vô trách nhiệm ở mọi miền đất nước, v.v.

  Khi giới lãnh đạo Việt Nam thừa nhận là nhiều người, ngay cả đảng viên và cán bộ, đã bị dao động trước các tin tức và ý kiến đăng tải trên các mạng lưới truyền thông xã hội độc lập, một mặt, họ đã thừa nhận sự thất bại trong âm mưu độc quyền thông tin của họ; mặt khác, họ cũng đã thừa nhận ảnh hưởng to lớn và sâu sắc của các trang mạng ấy. Điều này có cái gì như nghịch lý: số lượng các trang mạng độc lập không nhiều, hầu hết đều do một số cá nhân đơn độc điều hành lại lấn át cả bộ máy truyền thông đồ sộ với cả gần 800 tờ báo các loại, trong đó có gần 200 tờ báo ngày và báo tuần, 63 tờ báo trung ương và 97 tờ báo địa phương, gần 70 đài phát thanh và truyền hình do nhà nước lãnh đạo và quản lý. Nghịch lý, nhưng thật ra, nó lại rất dễ hiểu: các chính sách ngu dân, mị dân và lừa bịp dân chúng không dễ gì tồn tại mãi trong thời đại thông tin tiên tiến như hiện nay.

  Thứ ba, các trang mạng đã và đang dần dần nối kết mọi người thành một mạng lưới rộng lớn và chặt chẽ. Trên nguyên tắc, blog là một trang nhật ký cá nhân, nhưng trên thực tế, do tính chất tương tác của internet, blog nào cũng là một tập thể đông đảo, bao gồm hai thành phần chính: Một là giữa tác giả và vô số độc giả của họ, những người có thể lên tiếng phản hồi đối với các ý kiến của tác giả. Số lượng người đọc và đóng góp ý kiến càng đông, cái tập thể ấy càng lớn. Ngay cả những người chỉ lên tiếng phản đối cũng thuộc về cái tập thể ấy: Họ cũng là những người đọc thường xuyên và không thể nói được là họ không chịu ảnh hưởng, ở khía cạnh này hoặc khía cạnh khác, ở mức độ này hoặc mức độ khác, các quan điểm của tác giả. Hai là giữa các tác giả với nhau. Để ý mà xem, phần lớn các blog đều đăng lại bài viết của nhiều người khác. Ví dụ, hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả các bài viết của tôi trên blog này đều được đăng lại trên nhiều blog khác nhau, đây đó. Qua việc đăng lại như thế, người ta hình thành một tiếng nói chung của cả một tập thể trí thức.

  Ở trên, tôi chỉ nói đến blog. Thật ra, các mạng lưới truyền thông xã hội không chỉ dừng lại ở blog. Facebook và Twitter cũng là hai hình thức truyền thông xã hội được rất nhiều người ưa thích. Cả hai cũng đều có chức năng dân chủ hoá thông tin, phản biện và hình thành mạng lưới xã hội của những người cùng một sở thích cũng như quan điểm.

  Về lâu về dài, cả ba hình thức blog, Facebook và Twitter đều có những ảnh hưởng lớn đối với xã hội. Chúng dần dần làm thay đổi cách suy nghĩ, cảm xúc và hành xử của con người. Khi cách mạng bùng nổ, chúng lại càng phát huy tác dụng trong việc tập hợp quần chúng. Nhớ, trong cách mạng mùa xuân Ả Rập, khi đã có một nhóm người tiên phong xuống đường, qua các mạng lưới truyền thông xã hội, vô số người khác cũng ùn ùn xuống đường theo. Đám đông, thoạt đầu, chỉ vài ba trăm, sau, chỉ một thời gian rất ngắn, tăng vọt lên hàng chục ngàn, và cuối cùng, cả hàng trăm ngàn người.

  Không ai dám chắc sự phát triển của các mạng lưới truyền thông xã hội có thể dẫn đến một cuộc cách mạng ở Việt Nam như chúng đã làm được ở Trung Đông và Bắc Phi trong năm 2011 hay không. Nhưng có một điều chắc chắn, có thể khẳng định được: chúng góp phần hình thành một xã hội dân sự (civil society), một điều rất thiếu tại Việt Nam hiện nay. Nhưng đó lại là một điều rất cần cho tiến trình dân chủ hoá.

  Một khi xã hội dân sự đã được hình thành, dù qua một không gian ảo, sự xuất hiện của dân chủ là một điều gần như tất yếu: Giữa chúng có quan hệ nhân quả với nhau.
   
  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: nguyen
  09.01.2013 16:12
  Nhô HK nói câu sao ngu ngốc lãng xẹc, chẳn lẽ không có Đảng không có xuân sao? mùa xuân về là cho cây cối đâm chồi nảy lộc ra hoa kết trái, con người tươi vui phát triển.... đó là qui luật tự nhiên của trời đất. Đảng lợi dụng mà chính trị hóa xuân . tết người ta đi chơi xuân, thăm xuân... có ai đi chơi đảng , thăm đảng đâu.

  bởi: joseph từ: USA
  07.01.2013 10:35
  Toi doc duoc y kien cua Nho Hoa Ky,tu Hoa Ky.Toi dong y voi Nho Hoa Ky(NHK) la ai cung co quyen tu do phat bieu y kien cua minh khi thay nhung gi NHK da viet.
  Toi xin phep la NHK khi da viet nhung loi phat bieu nhu vay trong trang y kien nay.Khong hieu NHK da thay nhung gi tu long minh doi tra voi chinh minh va con dung nhung loi nguy bien de dua ra nhung chung minh mu mo nhu mot nguoi noi cang,noi chuong lai cu tuong la dung dan va dung le phai cua nhung gi phai noi.
  Xin hoi NHK la mot nhan vat nhu the nao lai goi nhung nha Tri Thuc la:dam ba ten Tri Thuc trai mua...Hy vong NHK thay duoc cai goi la" GAY ONG DAP LUNG ONG."cua nhung gi chinh minh phat bieu.Uoc mong NHK hay doc nhieu tin tuc viet ve Dang Cong San(DCS) thi hy vong NHK se hieu duoc the nao la cai DAU cua nhung gi NHK da phat bieu(NHK nho doc tin tuc tren mang cua the gioi chu dung doc bao cua DCS,neu khong NHK se lai bi BE CAI LAM TO nua thi khon kho them.
  Vai dong den voiNHK,hy vong se khong gap lai lan sau.

  bởi: lacetti từ: saigon
  03.01.2013 09:36
  toi cung dong y voi ts quoc,che do doc tai roi se sup do

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  01.01.2013 14:17
  Nhớ lại, cách đâu khá lâu, người ta đã từng chứng những kết luận của ông, những kết luận bằng những lý luận liêu xiêu khập khiểng là trung tâm văn hóa của người Việt nằm ở Hải ngoại, nằm ở trên cái trang Tiền vệ rách nát của ông!

  Bao nhiêu tháng ngày, cứ 5 ngày ông lên thế giới ảo viết một bài dài, 3 ngày một bài ngắn với những "tuyên ngôn thời đại". Chừ! Nhô hỏi ông cho Nhô thấy ông có "quyền lực mới" gì?

  Ảo! Thầy trò các bạn dân chủ được nhồi sọ đời đời kiếp kiếp sống trong ảo giác, và ảo vọng. Một dúm loe nghoe biểu tình thành tật, kêu gọi "toàn dân" xuống đường treo đầu dê, bán thịt chó, nhân danh đủ thứ thiên đàng địa ngục thì vẫn vỏn vẹn dăm ba tên trí thức trái mùa, dăm ba tên nửa người nửa ngượm mà ai ai cũng nhẳn cả mặt.

  Vào đêm giao thừa 2012-2013, Cộng sản VN chẳng cần kêu gọi ai xuống đường Mừng Đảng, Mừng Xuân, Mừng Đất Nước, nhưng vẫn có hàng triệu người dân VN xuống đường phố Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh, Huế, Tây Nguyên...và nhiều thành phố khác Mừng Đảng, Mừng Xuân, Mừng Đất Nước.

  Chiêm bao nguyên vẹn có bao giờ?
  Trả lời

  bởi: Quảng Hòa (Q8-Sài Gòn)
  03.01.2013 13:25
  í ẹ! Tám ơi là tám,
  Thiệt tình! Dân Sài Gòn tui gọi là... lãng xẹt!
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  03.01.2013 07:01
  Chào bạn Nhô (Hoa-Kỳ),

  Chúc mừng năm mới.
  Lâu lắm mới có cơ hội thăm VOA, đọc vài comments của bạn, mới biết bạn mắc bệnh mộng du. Đáng tiếc ! Trong nước, tôi chẳng mấy khi gặp ai mừng đảng cả ! Nhắc đến đảng, tôi chỉ thấy người ta nhổ nước miếng xuống đất, như nhổ vào mặt đảng !!! Tiết trời đã vào Xuân, nhưng cả đất nước vẫn u ám như mùa Đông băng giá, mệt mõi và trầm buồn.


  Trả lời

  bởi: Tran Nguyen Han
  03.01.2013 03:17
  Nhô HK nói lếu láo. Ai mừng đảng? Xưa nay không có đảng CS thì ngày đầu năm ai cũng vui chơi, xã hơi. Cũng may là CS bắt buộc phải mở cửa chứ nhân dân đói thì cũng ĐÊM BA MƯỜI, THẦY GIÁO THÁO GIÀY ĐI NGŨ / SÁNG MÙNG MỘT, GIÁO CHỨC DỨT CHÁO DẠO CHƠI XUÂN. Đảng CS lũng đọan, tham nhũng chứ chẳng đem lợi ích gì cho đất nước, chẳng những thế cò tạo ra sự kềm hãm làm cho XH VN xuống cấp trầm trọng về mọi mặt . Đảng CS thật sự là tai họa của dân tộc VN, dân VN sẽ ăn mừng rất lớn khi không cò đảng CS nữa.

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  01.01.2013 06:24
  Quyền lực ảo! Thầy trò các bạn dân chủ chỉ sống trong ảo vọng!

  Thế vậy, ông Quốc đã có "quyền lực mới" gì? Kể ra cho Nhô thấy đi?

  Tất cả bài viết của ông không đứng nổi trước những phản biện của Nhô thì quyền lực đó là quyền lực gì? Bản thân Nhô, Nhô chẳng thấy chút quyền lực nào khi đánh bại tất cả bài viết của ông.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 15:28
  Tôi chấp nhận ý kiến phản biện , xong không chấp nhận sự kích động núp bóng sự phản biện , từng đọc qua quanlambao , tôi thấy đa phần là sự kích động chống lại cá nhân Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng , hoặc chính sách của Thủ Tướng , hơn là sự phản biện xây dựng , tôi tin rằng nếu bất cứ một ai làm Thủ Tướng tại Việt Nam , thì sự kích động của quanlambao sẽ hướng vào người đó ngay , dù người đó là ai .
  Trả lời

  bởi: Hoang từ: SAIGON
  01.01.2013 12:49
  Qua cách viết của bạn Nhô này, tôi cảm thấy bạn này ít học, không có lập trường vững chắc, chỉ theo đóm ăn tàn. Cách viết thì có vẽ như người luôn căm thù xã hội tư bản, hình như trong quá khứ bạn này có vẻ không ổn về giáo dục.
  Trả lời

  bởi: cam ranh từ: sai gon
  01.01.2013 12:32
  Tôi đã đọc nhiều lời comment của bạn và tôi cũng biết chắc chắn rằng bạn được giao nhiệm vụ phản biện lại các ý kiến mang tính chống đối lại chính thể hiện nay, cái đó cũng không sao vì thực sự bản thân tôi cũng không ưa những ý kiến mang tính cực đoan thù hận nhưng khi phản biện lại các ý kiến trên, bạn cũng phải dựa trên thực trạng của bộ máy lãnh đạo hiện nay, chứ cứ nói theo kiểu bào chữa, lấp liếm thì nghe không hay chút nào. Tôi rất khâm phục lớp đảng viên cộng sản trước đây vì họ là lớp người sống có hoài bão, dám chiến đấu hy sinh vì lợi ích của dân tộc nhưng hãy thử nhìn xem lớp lãnh đạo khoác áo đảng viên cộng sản ngày nay họ sống và làm việc như thế nào. tham nhũng và cửa quyền hách dịch là bản chất của lớp lãnh đạo ngày nay. do vậy khi viết phản biện bạn nên dựa trên tình hình thực tế hiện nay, tránh viết theo kiểu tuyên truyền hô hào, biện hộ xem chán lắm

  bởi: Bm từ: USA
  01.01.2013 03:07
  CS thắng là nhờ tình nguyện làm thân nô bộc (NLTP) và sự cầm cố tài sản Tổ Tiên.Chứ tuyên tuyền ngu ngốc của những tên điên khùng loạn trí "TQ không đạp chết ai " thì có mấy người nghe?.Xin Bạn tổng kết thử coi,ngoài Nhô HK(chỉ có TQ là tốt),có thêm ai nữa.

  bởi: Tám Keo
  01.01.2013 02:33
  Hoàn toàn đồng ý với ông Quốc. Mạng lưới truyền thông xã hội hiện nay phơi bày tất cả những xấu xa của chế độ độc tài. Chúng sẽ chết vì sự thật được phơi bày.

  bởi: Hoàng Cầm từ: VN
  01.01.2013 01:38
  " Quyền lực mới xuất hiện " đã bộc lộ rõ ràng trong năm 2012 không phải chỉ là những đốm lửa blogers mà là những phản hồi bất tận. Không cần biết ông Nguyễn Hưng Quốc có những thói hư tật xấu gì, cũng không cần biết ông có thuộc đảng phái nào. Chỉ biết rằng tất cả các bài viết của ông cho đến nay đã khẳng định ông là một người Việt chân chính. Những tiếng nói lạc lõng ngu muội hay cố tình ngu muội như Nhô hoa kỳ, Vietnammenyeu ...cũng chỉ là những bãi nước bọt nhổ lên trời giữa thanh thiên bạch nhật. Những phản ứng gia tăng của chính quyền chính là thước đo sự gia tăng của quyền lực mới. Quyền lực của những người bất chấp hiểm nguy luôn tiến về phía trước với sức mạnh của con tim và trí thông minh của khối óc

  bởi: ThanhNgoc
  01.01.2013 00:43
  Có một chế độ nào trên thế giới lại điên rồ chọn hướng đi, và nền tảng của chế độ của mình trên những điều mà toàn thể nhân loại tránh xa, ghê tởm, kết án và xem như là tội ác để phải tiêu hủy hay tận diệt chúng bao gồm:
  a/ Độc Tài, xử dụng bàn tay sắt đẫm máu để thống trị người dân
  b/ Gây Tội Ác: bằng các phương tiện: khủng bố, ám sát, thủ tiêu, gây căm thù, lừa bịp người khác để biến họ thành công cụ đi xâm lăng, giết người, gây sự tàn phá cho kẻ khác,
  c/ Khuyến khích phạm tội, khuyến khích phá hoại đạo đức, nhân phâm, danh dự của con người, khuyến khích lừa đảo trộm cướp tham nhung, dung tha bọn phạm tội khi chúng làm tay sai cho chế độ, khuyến khích sự bịp bợm trong xã hội, khuyến khích sự phản quốc, phản bội dân tộc!, khuyến khích những tên côn đồ, công an làm tay sai được trả lương cho chế độ để chúng khủng bố hãm hại người dân Việtnam...
  d/ Ngăn cấm người dân bầy tỏ lòng yêu thương tổ quốc để bênh vực quân xâm lăng Tầu, kẻ thù truyền kiếp của 90 triệu người dân VN...
  e/ Xử dụng luật pháp vô pháp luật, vô công lý do bọn cộng sản VN làm ra là một phương tiện để bắt bớ, tra tấn, sát hại người dân yêu nước vô tội ở VN!
  f/ Luôn luôn lấy Đảng Cộng Sản Việtnam là quan trọng hơn cả quốc gia Vietnam va dân tộc VN! luôn luôn lừa bịp dân tộc VN là ĐCSVN là thứ quan trọng còn hơn cả quốc giava2 dân tộc Việtnam của họ! để đánh lạc hướng cho cái đảng Cộng Sản VN kia chỉ là một tổ chức khủng bố, bất hợp pháp và quá sức nguy hại cho vận mệnh của cả đất nước và dân tộc Vietnam!
  g/ Luôn luôn biến Quân Đội và Công An thành tổ chức chỉ để bảo vệ ĐCSVN mà thôi! và không xem t63 chức này là công cụ bảo vệ quê hương và dân tộc! do đó hai cơ quan nay đã, đang và sẽ là những cái bộ máy sát nhân để gây chết chóc cho chính dân tộc VN thay vì đối với kẻ thù cúa quốc gia VN!
  h/ Chế độ này luôn luôn tạo phe đảng, gom thu bọn người độc ác, bọn bất lương, côn đồ, vô tổ quốc vô dân tộc và vô khả năng làm bọn tay sai cho ĐCSVN và đồng thời ngăn chặn mọi công dân tử tế tài năng phụng sự cho xã hội VN!
  v.v.,
  Do đó, dựa trên những tội ác kể trên do Cộng Sản Vietnam trong cái ĐCSVN gây ra cho xã hội và quê hương, và dân tộc VN thì những điều độc hại kể trên mà bọn CSVN lấy làm phương tiện hay nền tảng để hoạt động để duy trì sụ tồn tại của chế độ Cộng Sản Việtnam thì chúng ta không cần phải nghe ai nói cũng biết ngay là Chế độ Cộng Sản Vietnam chắc chắn sẽ bị hủy diệt! vì nó không có một yếu tố căn bản nào có hể giúp nó đứng vững để tồn tại trong xã hội loài người, hay xã hội Vietnam! vì con người đều có trí khôn biết điều xấu để tránh xa và điều tốt để đi theo! (ThanhNgọc)

  bởi: Chùa Bà Đanh
  31.12.2012 23:55
  Internet đã đem lại cho con người một phương tiên truyền thông mới, nó cách mạng hóa sự giao thoa giữa người và người với nhau. Cuộc cách mạng này cũng đã làm sự tuyên truyền (propaganda) chính trị mang một sắc thái mới, linh hoạt hơn, quảng đại hơn , nhạy cảm hơn và nhất là rất mang tính thời sự. Trong mặt trận có thể gọi là trên chiến trường truyền thông thời đại Internet ai sẽ thắng ai ? Thiện thắng Ác hay Ác thắng Thiện ?


  Trong chiến tranh VN, người « Quốc Gia » luôn tự nhận là thua xa Cộng Sản về mặt tuyên truyền và họ cho rằng CS thắng họ là nhờ tuyên tuyền nên dụ được dân !

  Vậy thì, dù rằng người « Quốc Gia » đã có một hệ thống chiến tranh chính trị , chiến tranh tâm lý với bao nhiều tiền của do « đồng minh của họ » chu cấp mà họ vẫn không thể nào thắng được cái hệ thống tuyên truyền nghèo nàn, lạc hậu của Cộng Sản. Tại sao ?

  Người Cộng Sản họ định nghĩa tuyên tuyền là quảng bá sự thật, phổ biến sự thật để giác ngộ quần chúng, đối với Cộng Sản sự thật luôn có sức thuyết phục cao , bóp méo sự thật để tuyền truyền là hạ sách. Còn người « Quốc Gia » thì cho rằng tuyên tuyền là thủ đoạn lừa bịp, mị dân để đạt mục đích chính trị, bôi nhọ đối thủ v.v…

  Người Cộng Sản đã thắng vì không phải là họ giỏi tuyên truyền mà chính là họ biết nói sự thật. Người dân họ biết ai nói thật ai giả dối…Cái đó là cái chìa khóa của sự chiến thắng.

  Ngày nay , thời đại Internet cũng vậy. Giả dối không phải là tuyên truyền mà chính là phản tuyên truyền. CBĐ mong ông Quốc thấu hiểu điều này.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 09:12
  Tầm bậy. Người cộng sản cơ bản hiểu được làm thế nào để tác động vào tư duy, nhận thức và định hướng hành vi cho đám đông. Người cộng sản giỏi dùng thủ đoạn gian trá để lừa bịp và dẫn dụ đám đông.
  Trả lời

  bởi: Văn Thu từ: VN
  01.01.2013 07:11
  Thời chiến tranh VN, sự tuyên truyền CS chỉ dẫn dụ được những người ngây thơ, không chịu suy nghĩ, thiếu thông tin, thiếu tri thức về xã hội CS và chủ nghĩa Mác Lênin. Hệ quả của của việc này dù gây nhiều rối rắm cho miền Nam nhưng chưa đủ lực để phá đổ chính quyền miền Nam. Miền Nam chỉ lọt vào tay CS khi bị Mỹ hoàn toàn bỏ rơi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 03:40
  Hệ thống tuyên truyền cs đã thắng vnch, gian tà đã khống chế sự thật, ít nhất là tạm thời. Lịch sử không thiếu gì những ví dụ như vậy.

  Người miền bắc vì tin rằng miền nam nghèo khổ, ngay bát ăn cơm cũng không có, nên đã cố gắng chiến đấu. Ngày mới gp, nhiều người bắc vào thăm họ hàng mang theo bát cơm làm bằng vỏ dừa để làm quà cho người thân. Dân nam tin chỉ học có 3 ngày, có anh ở tới 30 năm. Đừng nghe tin đồn nhảm đổi tiền, thì ra bọn phản động nói thật. Nhiều ví dụ lắm, CB Đ không chối chứ? Hy vọng ông vẫn lấy SỰ THẬT làm chính nghĩa cho lý luận của mình, nhớ giữ lời đấy nhé.

  Cứ bàn bạc thành thật trên diễn đàn này, ông sẽ tìm ra LẼ PHẢI nếu ông thành thật với chính mình. Giữ lời ok?

  bởi: HoTac từ: VN
  31.12.2012 23:18
  Có fải bài học Đòan Văn Vượn : âm mưu của những thế lực thâm độc: xâm hại tài sản quốc gia & tài sản của mỗi công dân chân đất VN? Thù trong thì lo vơ vét, fá hoại tài sản & tài nguyên quốc gia, giặc ngoài thì xâm lược biển đảo. Lòng người đạo đức thì̀ í́ch kỹ nhỏ nhoi, thù trong thì lấy thịt đè người , láng giềng, bạn bè, con người trở nên sỏi đá, vững vưng, vô cãm trước nỗi đau với đồng loại, bị đánh đập, bắt bớ, khủng bố, fong tỏa cả kinh tế,xáo trộn cuộc sống kể cả những em bé vô tội của mỗi công dân VN. Chỉ có thế thôi sao? Đó: giá trị, đạo đức sống của chế độ Đảng & nhà nước độc tôn ngụy quyền Cộng Nô áp đặt dựng lên? Về lâu dài để đấu tranh với Cộng Nô Việt Gian nầy, chúng ta cần fải có những lực lượng đặc biệt tiên fong đấu tranh để trừ khử những thành fần ác ôn, quỷ đỏ mang lốt người nợ máu, & ngoan cố với nhân dân trước khi đã quá muộn. Một hạt giống nhỏ của tất cả đồng bào mình là những cây cổ thụ to cho tương lai giải thể chế độ ngụy quyền Cộng Nô.

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  31.12.2012 22:33
  Bác Quốc thân mến,chúc bác sang năm giàu có,
  Bác dùng từ khá hay là internet là kẻ thù của các chế độ độc tài.
  Từ cái mõ làng bằng tre ống,đến nay cả nước có chục triệu máy tính nối internet,nhà cháu có đến 5 máy tính laptop nối internet.mỗi người mỗi thích khác nhau.Tất cả là công cụ thông tin và truyền tin,còn nội dung thông tin đó như thế nào là khác,nhận thức là phản ảnh thực tế của sự vận động của sự vật...nhận thức hoàn toàn không phụ thuộc vào bài viết,phát ngôn của bất cứ vào ai và trí thức gia nào.
  Bài và lời của bác chắc sẽ được ĐCSVN họ thưởng,họ chả cấm vì sao,vì tác dụng ngược.quanlambao họ không cấm,họ cấm cán bộ họ đọc và bếp xếp cho mấy ông qanlambao ở vỉa hè Hà Lội,nhàn cư vi bất chính mà,thừa đến 40% công chức,họ biết làm gì ngoài đi bếp xếp và tay có tật xin lì xì.
  Chúng ta không nên nói ĐCSVN coi internet là kẻ thù vì sự nhầm lẫn đó là sự thật bại khi chúng ta mong muốn Việt Nam đưa con em chúng ta trong nước cừ xông vào giết nhau mà cho đến giờ vẫn chưa biết vì cái gì,còn chúng ta nhiều của,tiền động là dọt,chết sống mặc bay tao trả tiền rồi.
  Hoa không thể nỡ khi thiếu đất và nước.Phúc Họa là vô lường.Chân lý là thực tiễn biện chứng.Học thuyết chỉ là học thuyết.Một dân tộc gắn với đất nước nó phải tồn tại và phát triển đó mới là nhận thức của trí thức Việt.Học vị, chức vụ chẳn là gì cả,khi chỉ là bếp xếp không có lợi ích cho dân tộc và đất nước.
  Học cái gì mà không biết dân tộc mình sống và lao động ra sao,khá khen cho Việt kiều vay từ nước ngoài đem về Việt nam cho vay,mua nhà,đất cho thuê mà không có bằng cấp chức vụ gì.
  Chúc năm mới thịnh vượng và phát triển các đồng ngiệp của VOATIENGVIET.tin nhiều hơn,văn phong Việt hơn,văn hóa Việt phát triển hơn.Trên trời cao VUA HÙNG chắc khen ngợi nhiều.

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  31.12.2012 22:00
  Bây giờ là thế kỷ 21. Vậy mà vài nước cs ( và một vài nước độc tài, tham nhũng, lạc hậu. ) vẫn hoang tưởng rằng họ vẫn có thể kiểm sóat, thắt dây thòng lọng vào tư tưởng, đầu óc của người dân nước họ như những năm 50-60- 90 thế kỷ trước. Iran, Trung Công, Viêtnam, bắc hàn, Cu ba, vẫn muốn dùng firewalls, kiểm duyệt báo chí...để kiểm soát, theo dõi, bịt mắt, bịt tai dân chúng. CNCS - suyt́ nữa thì TUYỆT CHỦNG trên toàn thể giới. XHCN- một xã hội bánh vẽ, hoang tưởng tan tành một sớm, một chiều năm 89-90. Còn sót lại có BỐN NGOE lơ láo trên đị́a cầu này- Chúng nghèo đói, dở sống dở chết, mặc dù chúng từng vỗ ngực là LƯƠNG TRI CỦA THỜI ĐẠI??? Rồi nhờ dòng đầu tư của tư bản GIẪY CHẾT, được cho nhập tổ chức thương mại WTO, nên TQ, VN mớt thoát đói nghèo, và cũng vì thế, các CHA GIÀ DÂN TỘC, CÁC ĐẦY TỚ CỦA NHÂN DÂN càng ngày càng trở nên GIẦU NỨT ĐỐ, ĐỔ VÁCH mặc dù chẳng có tài cán gì ngoài tài phe đảng, ĐỘC TÀI ĂN CẮP cuả dân. Chúng cũng đầu phục đàn anh CS ngày
  xưa, ngày nay chúng run sợ trước giặc Tầu ngoại xâm, ngông nghênh, hống hách với ra lệnh cho chúng, kiểm soát chúng, đút lót cho chúng...nên dân chài nghèo cứ bị bắt, giết, cướp, đánh như con vật, mà chúng run sợ không dám gọi đích danh, mà chỉ dám gọi là Tầu lạ ??? Gần đây chúng còn tuyên truyền phái biết ơn bọn cướp đất, bọn giết người dân VN, và đang âm mưu xâm lược VN, biến VN, lào, Campuchia thành phên giậu che chắn phía nam của TQ như Bắc Hàn ớ đông bắc TQ.
  Chúng gian trá, sảo quyệt, vẫn muốn bưng bít, ngu dân, bịt tai, mắt dân, như xưa, đế chúng múa gậy vườn hoang, muốn làm ma làm chuột gì không ai dám nói , dám biết...NÊN chúng hểt sức sợ VŨ KHÍ INTERNET hơn bao giở hết. Chúng NGU hay biết nhưng giả ngu nói rằng : các nước trung đông bị cá nước tư bản giật dây, xúi dục nổi loạn... vì chúng vẫn quanh co , ngụy biện, và coi thường DÂN TRÍ của người dân. NẾU chính quyền được lòng dân, vì dân, trong sạch, lo cho dân, thì thách BỐ các nước ANH, MỸ...Tư bản cũng không làm gì được. Và chíng quyền không phải sợ, phải đàn áp, bỏ tù người dân,có tư tưởng khác mình, đối lập với mình. Chỉ có kẻ gian tà, bất chính, CÓ TẬT GIẬT MÌNH, sợ hãi, sợ mất ghế tham nhũng để
  VINH THÂN, PHÌ GIA và TỤ VẠ PHE NHÓM mới sợ CÁCH MẠNG KHOA HỌC KỸ THUẬT, sơ SỰ THẬT, tìm cách ngăn chặn INTERNET, độc quyền báo chí, sách báo.
  ĐẨY THUYỀN là DÂN, LẬT THUYỀN cũng LÀ DÂN.
  Ý DÂN LÀ Ý TRỜI. Làm đúng, TÂM BÌNH AN, LƯƠNG TÂM KHÔNG CẮN RỨT, ĐƯỢC LÒNG DÂN , tức được lòng trời thì
  không sợ gì hết, tự nhiên chính quyền vững như bàn thạch. Nếu được vậy, không có ai ném đá hết, mà trái lại, được dân ca tụng, lịch sử dân tộc ghi công ( Chứ không phải TỰ BÓP MÉO LỊCH SỬ, GHI CÔNG CHO MÌNH MỘT CÁCH VÔ LIÊM SỈ )

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  31.12.2012 20:06
  @TS BHQ
  TRÍCH cả đoạn đủ ý:..."Không ai dám chắc sự phát triển của các mạng lưới truyền thông xã hội có thể dẫn đến một cuộc cách mạng ở Việt Nam như chúng đã làm được ở Trung Đông và Bắc Phi trong năm 2011 hay không. "...
  BSN đã phát hiện ra một điều tuyệt diệu ,thầy Quốc là một chiến sĩ cách mạng hoa khôi quốc tế.
  TS Quốc rất muốn Việt Nam như Li bi,Ai cập..và nay đang là Siri...
  Câu .."như chúng ta đã làm được".. tố cáo cái sự tham gia " cách mạng" quốc tế của thầy.
  Thầy ngồi ở Úc, làm cách mạng ở mấy quốc gia khói lửa kia.
  Không phải ai lên VOA ghé blog TS Quốc , cũng có quan điểm "bạo lực cách mạng" như thầy.Thậm chí chính phủ của những nước không mấy thân thiện Việt Nam cũng rứa.
  Nếu thầy mong xã hội Việt Nam ngày càng giàu mạnh,những hệ luỵ tiêu cực,những mâu thuẫn XH phát sinh trong quá trình phát triển dần được khắc phục ,thông qua intenet, với những phản biện mang tính xây dựng thì rất cám ơn. Dùng bạo lực lật đổ chính quyền ? Ai sẽ là kẻ viễn chinh? "CHÚNG TA" thử nghĩ xem ? BSN chán ngửi mùi thuốc súng trên dải đất Việt Nam thân yêu này rồi !
  Diễn biến hoà bình còn đang gian nan và bị bắt bài liên tục kia kìa.
  Cắt được đường lưỡi bò,thu hồi HS,TS là nhiệm vụ mang tính chất chiến lược của dân tộc .Có nhiều cách và phương thức .Những cái đầu tỉnh táo nghĩ giùm đi.....đừng để đục nước béo ba Bành hơn 2 lần...,biển Đông mất trắng là nguy cơ nhãn tiền.
  Đến ông " đế quốc Mỹ" to đùng kia cũng chưa dám mơ đến một cuộc CM hoa cà ở Việt Nam.
  Chỉ cần đọc cả loạt bài phân tích về địa chính trị ( của ông Quốc và các còm sĩ), những mối quan hệ đan xen giữa các quốc gia Đông Á và nhiều quốc gia có quyền lợi chiến lược tại đây, người tỉnh táo khắc có câu trả lời.
  Không nhẽ TS Quốc lại không biết hoặc cố tình lờ đi......
  CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2113.
  Trả lời

  bởi: Tam Nguyen từ: HN
  01.01.2013 01:08
  Tôi ủng hộ quan điểm của BSN! Ông Quốc cứ ngồi ở bển mà thỉnh thoảng ộp ộp được mấy tiếng, nghe không ổn ông ạ!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 23:13
  Một vn từ bỏ ý thức hệ cs có lẽ sẽ cần thời gian. Gương Liên xô và Đông âu không đủ thuyết phục vn vì mức độ dân trí nước ta và bối cảnh lịch sử trong quá khứ cũng như hiện tại nữa. BSN có bao giờ nghĩ bác Bùi tín, người từng là chủ bút của tớ báo nhân dân, đỏ nhất trong hệ thống tuyên truyền ở vn, lại có thể viết những lời về chế độ như là: mị dân, độc tài, lừa bịp.. Ông là sư tổ về lý thuyết cs cho BSN đấy. Lý do gì đã khiến ông đổi chiều, hãy ngẫm nghĩ về điều này.

  Khác với các chế độ độc tài khác, thường chỉ là thiểu số có đặc quyền đặc lợi. Cs là chế độ độc tài đảng trị, quyền lợi chia xẻ bởi khá nhiều người nên khó lay chuyển hơn. vn lại bị đói khổ quá lâu, nay nếm mùi thịnh vượng do nhiều yếu tố chi phối, người dân có lẽ chưa thấy áp lực lớn phải thay đổi thể chế, nhưng những thối nát hiện nay sẽ tới ngày chín mùi. Hoàn cảnh thế giới hiện nay cũng không cho phép một sự xáo trộn lớn ở vn như ở Trung đông.

  Điều tốt nhất là, hàng lãnh đạo cao cấp vn nhìn thấy hướng cần đi cho dân tộc và tự nguyện thay đổi; ít đổ máu và xáo trộn đất nước. Tạm thời, cứ đấu láo trên mạng và hy vọng toàn dân sẽ nhìn ra hướng đi cho dân tộc. Đất nước ta đã chịu nhiều mất mát rồi, nồi da xáo thịt xung đột ý thức hệ đã làm yếu thế nước đi rất nhiều. Trách người nhiều, nhưng cũng phải trách ta nữa.

  bởi: Quảng Hòa (Q8-Sài Gòn)
  31.12.2012 17:30
  Internet là kẻ thù của các chế độ độc tài.
  Tui còn nhớ khoảng 2,3 năm trước đây, sau khi một phái đoàn hội người đồng hương Nghệ Tĩnh vào thăm cơ ngơi của ông Lê Khả Phiêu ở Hà Hội. Ngay trong đêm đó mấy chục tấm hình dinh thự nguy nga đồ sộ, phòng ốc sang trọng, đến nguyên cả cái tầng lầu trên cùng dùng là vườn rau sạch...cũng được tung lên mạng ngay.
  Thế là cụ cựu Tổng bí nín khe luôn từ đó, vì như cụ nói: tham nhũng đã trở thành ung thư.
  Tay nào tung hình tư gia cụ cựu tổng bí lên mạng nếu không yên thân, thì cũng được lên chức lớn!

  bởi: LONG từ: ADELAIDE
  31.12.2012 16:45
  @BSN Trong mục ý kiến bài [ 2012..." Nội chiến " ]. Ông BSN có nhắc đến tên tôi. Vì thế xin phép VOA cho tôi lên tiếng. Thưa ông BSN, ông là người theo cộng sản, tôi là người dị ứng với cộng sản. Tôi không phải là " chiến lợi phẩm " ( " vốn ", " thâu hoạch " ) của ông trên diễn đàn nầy như ông nói . Ông nâng ly chúc tết " không phân biệt Ta, Tàu " là quyền của ông. Còn tôi thì không, bởi vì cái ngày mà Bành trướng Tàu cộng nâng ly chúc tết " không phân biệt Ta, Tàu " thì ngày đó Việt Nam đã là một tỉnh của Tàu rồi. Ông hiểu chứ ? Cám ơn lời chúc tết của ông cho tôi, nhưng xin ông bỏ tên tôi ra khỏi " Nhóm " của các ông. Trân trọng chào ông BSN. Cám ơn quí vị trong Ban biên tập VOA, xin kính chúc quí vị và thân quyến một năm mới mọi sự như ý. ( Đặng Đình Long- Adelaide )
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  01.01.2013 05:43
  Thưa bạn LONG ,tôi BTN cũng đồng ý với bạn.Nhưng bạn dùng thuật ngữ "nhóm cuả các ông" thật ko ổn.Tôi vẫn gọi ông BSN là,CS BSN.Tôi quan niệm hơi khác bạn trong việc dị ứng với CS.Thưa bạn LONG chúng ta mỗi gia đình VN đều dính vaò hệ lụy.Và trong vaì trường hợp chúng ta cũng nên "cởi " không nên "buộc".Và tôi rất tỉnh táo trong nhận thức,và tôi cũng không sa vaò kiểu mà ông NHÔ huê kỳ gọi là "ngoại giao nhân dân".Giữa tôi và BSN ko đồng chí nhưng là đồng chủng.Và cũng cám ơn bạn,chúc năm mới khoẻ,và thịnh vượng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 23:30
  @Long.
  Chắc BSN nhầm rồi,nhiều Long quá.Xin lỗi Long nhé.Chắc ông kia là Long mạch.Dù sao phút áp chót 2012 ta phát hiện ra con hơn sang năm mới,xui cho cả hai ta.
  Trả lời

  bởi: Long từ: Adelaide
  01.01.2013 02:51
  @Vô Danh ... Cũng nhiều vô danh quá nhưng chỉ có một Đặng Đình Long ở Úc nầy " lời qua tiếng lại " với BSN trên diễn đàn thôi. " Long mạch " Việt Nam đã đứt từ khuya rồi. Đứt từ 1930 bởi búa liềm Việt cộng !!!

  bởi: dan mien tay từ: ben tre
  31.12.2012 13:30
  toi that dau long khi thay dan toc vn con vo camtruoc tinh hinh dat nuoc truoc hoa xam lang.90trieu dan hay nho lai cau noi;con dat nuoc la con tat ca ';mat nuoc la mat tat ca

  bởi: bangoi từ: cnxh
  31.12.2012 13:04
  Tôi thấy VN hay ở chổ giữ vững được chế độ mà không bị lật đổ như những nước khác, trấn áp được ~ thành phần phản động dùng internet và các mạng lưới truyền thông xã hội, lập diễn đàn, hội thảo, lợi dụng biểu tình chống Tàu nhưng thật ra là chống phá VN làm lợi cho ngoại bang, tóm cổ được các dân chủ dõm làm tay sai cho đế quốc, bành trướng, Vatican...gây phong trào "diễn biến hòa bình" âm mưu làm cm hoa nhài lật đổ nhà nước VN.
  Một nghi vấn đặt ra cho VN là: "quyền lực mới" với ~ phương tiện hiện đại như trên cọng với sự tuyên truyền của các thế lự thù địch, nếu cpVN không được dân ủng hộ, nhân dân không có đủ cơm no áo ấm, không có tự do tôn giáo, không có nhân quyền thì sự bất mãn của dân làm cho xã hội rối loạn, dân sẽ nổi dậy lật đổ nhà nước ngay lập tức ấy chứ lị?
  Bởi vậy sau bao nhiêu năm tháo giày dép quân trang quân dụng để tranh nhau dẫm đạp lên nhau chạy trối chết của quân lực VNCH, một số chiến binh ngụy và thế hệ kế thừa đã nhập vào linh hồn xứ người, sống một cuộc đời hận thù chồng chất chửi rũa vô vọng, khắc khoải như ~ thây ma; thế mà mấy cái mồm của dân vong bản và các chính trị gia xôi thịt vẫn cứ cố nhóp nhép, vẫn cứ cãi chày cãi cối, âm mưu này âm mưu nọ để phá hoại VN nhưng chúng chả làm nên cơm cháo gì! Trong ~ ngày tới thì số phận của số ít nhỏ nhoi này sẽ thê thảm hơn, thật tội nghiệp!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.01.2013 22:53
  Tôi thấy VN hay ở chổ giữ vững được chế độ mà không bị lật đổ như những nước khác, trấn áp được ~ thành phần phản động dùng internet và các mạng lưới truyền thông xã hội, lập diễn đàn, hội thảo, lợi dụng biểu tình chống Tàu nhưng thật ra là chống phá VN làm lợi cho ngoại bang,...........

  *** Chưa bao giờ thấy nhiều cấm, nhiều tăng như hiện nay.
  Cấm công nhân ĐÌNH CÔNG tự phát, cấm BIỂU TÌNH, cấm tự do NGÔN LUẬN, tự do TƯ TƯỞNG, cấm PHẢN BIỆN, cấm TỤ TẬP đông người, cấm KHIẾU KIỆN tập thể, cấm đảng viên cùng ký khiếu kiện với dân dù quyền lợi cũng bị xâm phạm như dân, cấm đảng viên ứng cử tự do đại biểu quốc hội, không cho người quá 60 tuổi được ứng cử đại biểu Quốc hội (vi phạm hiến pháp), hạn chế công dân ngoài Đảng chỉ được 15% trong Quốc hội, hóa ra là ĐẢNG HỘI, KHÔNG CON ĐÚNG NGHĨA là CƠ QUAN ĐẠI DIỆN của TOÀN DÂN nữa.

  Tăng viện phí, tăng học phí, tăng giá điện, tăng giá nước, tăng giá xăng dầu, tăng đóng góp, tăng lấy đất của nông dân đưa cho nhà đầu tư địa ốc xây chung cư cao tầng quá nhiều, thừa ế, tăng thất nghiệp do xí nghiệp phá sản và dân cày mất đất, tăng thất thoát tiền của nhà nước, tăng nợ xấu ngân hàng, tăng nợ nước ngoài, tăng lạm phát, tiền mất giá thảm hại, mớ rau, con cá đắt đỏ, đời sống đa số dân chật vật.

  Sau hội nghị Trung ương 6, mọi người thất vọng, mất hết lòng tin, uy tín của Đảng xuống thấp hơn bao giờ hết.

  Nếu tình hình chính trị xã hội như trên cứ kéo dài, tham nhũng, chuyên quyền, độc đoán cứ tiếp diễn thì đến một lúc nào đó dân bức xúc đến cực độ, tức nước vỡ bờ, khắp nơi bùng nổ thì bộ máy đàn áp hung ác rất to cũng không ngăn nổi.
  *** Nguyễn Trọng Vĩnh ***
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 22:56
  Quá hay ! Ông Quốc nên đọc cái này mười lần , mỗi lần đọc xong phải suy nghĩ mười phút để sáng con mắt ra.
  Trả lời

  bởi: nguyenngocphuocduong từ: viet nam
  01.01.2013 09:20
  chung ta phải yêu que huong dat nuoc chứ ..bạn quê ở đâu .. bạn là ai...nếu có người hỏi..bạn sẽ nói gì đây

  bởi: Nguoi Ranh Rang từ: USA
  31.12.2012 12:59
  Nguoi CSVN rat so khi phai doi dau voi Su That! Boi vi Dang CSVN duoc nhao nan ra tu Doi Tra Bip Bom tu 1930.

  Nam 1945, ho Ho da bip thanh cong cai sau nay duoc goi la "Cach Mang thang 8", de cuop lay chinh quyen. Sau 9 nam chong Phap 1954, lien quan Viet Nam Dong Minh Hoi lai bi ho Ho bip lan nua, va da thua trang tay. Nguoi CSVN da khong do du khi tieu diet tat ca nhung anh em Dong Minh khong phai la dang vien CS.

  Tet Mau Than 1968, Chinh Quyen SaiGon lai bi ho Ho bip them 1 lan nua khi bo doi CSVN duoi su huong dan cua Mat Tran Giai Phong Mien Nam, tran vao cac thanh pho de "tong cong kich"!

  Dang CSVN duoi su chi dao cua ho Ho da khong (hoac chua) bao gio noi tay voi Ke Thu cua ho cho du phai dung thu doan bi oi nao ca!!!

  Hiep Dinh Geneve 1954, Hiep Dinh Paris 1973 ... chi la 2 to giay thong ke cac chu ky cua cac tai tu chinh tri duong thoi. Nhung nhan chung nay da ngam bo hon khi CSVN xua quan nam tien cuong chiem toan bo Mien Nam Viet Nam.

  Va gan day nhat, khi bi Trung Quoc doat dat chiem bien, CSVN van muon bip toan dan VN khi noi den Hoang Sa - Truong Sa.

  Do la toan bo nhung su that nguoi CSVN can che day khi viet sach Su de day con chau ho. Khi cac bloggers noi ra nhung su that nay, thi tat ca nhung trang Blog Thong Tin Xa Hoi deu la ke thu doi nghich cua ho, va can phai bi de bep ngay lap tuc.

  Su That van la Su That! Ngay nao con nhung Bloggers viet nhung bai tuong tran phanh phui su that bo mat that cua CSVN, thi van con dan ap, dau tranh, va rat co the dan den Bao Dong ma ket qua/hau qua la 1 cuoc Cach Mang Hoa Lai.

  bởi: Hương Lan từ: Tay ninh
  31.12.2012 11:13
  Truoc năm 1989 khi internet chưc phát riển nhiều cac phuong tien truyền thòng chỉ một chiều,thông tin thiếu và khong đuoc kiểm chứng nên các chế độc đôc tài tha hồ nói phét, nó i bậy,nói sai sự thật kiểu như 2+2=5...? rỉ rã rót vào tai mọi nguoi bằng những cái loa phóng thanh trong khu phố với ý định biến cái sai thành đúng, trắng thành đen.... nghe mà điếc đích!
  Ngay nay intenet đã vach trần cái sự tuyên truyền láo khoét. chính nó đã gop phần àm sup đổ nhiều chế đô đôc tài

  bởi: Bí thư đảng từ: Sai Gon
  31.12.2012 09:48
  Đặc biệt trong năm 2012 vừa qua:
  Giáo sư Tương Lai cho biết: Hiến pháp sửa đổi mới nhất của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, trong đó [Chương V] đã qui định là công dân có quyền tự do đi lại, tự do cư trú [Điều 68], có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm [Điều 71] cám ơn Giáo sư tích cực vận động các nhà trí thức làm cách mạng và phát động biểu tình 9/12/2012 cùng với 1 triệu con tim 1 tiếng nói với SBTN.
  Tổng Bí thư đảng CS Nguyễn Phú Trọng nói rõ rằng tham nhũng là quốc nạn sau Hội nghị Trung ương Đảng vào tháng 10 năm 2012 thì có rất nhiều Dân Biểu, Đảng viên, Nhân dân ủng hộ và mong muốn sự tích cực đấu tranh của Tổng Bí thư sẽ làm nên lịch sử VN mà không để đồng chí X ra tay trừ khử.. Trong khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chính sách độc quyền thông tin & chỉ thị Bộ Công an quyết liệt trấn áp các mạng lưới truyền thông xã hội thì Trung tướng Vũ Hải Triều (Phó tổng cục trưởng Tổng cục an ninh 2, Bộ Công an) nói "Không ai hiểu mình bằng chính mình. Ta phòng ta, chống ta là chính chứ địch chỉ là một phần thôi” còn Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga kiến nghị, trong hoàn cảnh hiện nay, các cơ quan công quyền nói chung và lĩnh vực đối ngoại nói riêng cần chủ động cung cấp thông tin một cách minh bạch, rõ ràng(28/12/12).

  bởi: hồ bồi bàn kiêm bồi bếp từ: Chín tầng Địa Ngục
  31.12.2012 04:16
  Kinh nghiệm thực tế cho thấy không mọt ai có thể Ngăn Cấm Quyền lực mới của thời đại internet toàn cầu........Rỏ ràng Quyền Lực mới Đã, Đang va sẻ Tiêu diệt các Chế Độ Bạo Tàn, Độc tài, Độc đảng....Lảnh đạo Đảng Thực dân Đỏ Biến thái từ đảng csVN được Bảo kê bởi đang cs trung quốc hảy Căn Mắt Nhìn các lảnh đạo các Chế độ Bắc Phi,Trung đông......Nó đang sờ sờ trước mắt...

  bởi: Tran Nguyen Han
  31.12.2012 04:07
  Bài viết này rất đúng với sự thật hiển nhiên ngày nay mà không phải ai cũng có tầm nhìn sâu sắc để viết được như vậy.
  Bởi vì những bất đồng, bất mãn hiện hữu trong XHCS ở VN không thể công khai ở bất cứ nơi nào khác ngoài Internet. Ngay cả Trung Ương đảng CS còn không thể công khai đồng chí X là ai cũng đủ chứng minh thế lực xấu xa và độc đóan đang lũng đoạn đất nước như thế nào. Nếu không lên tiếng nói thì nguy cơ và tai họa cho dân tộc VN là không thể tránh khỏi. Vì thế không còn hoài nghi gì nữa: "Lổ kiến có thể làm sụp đổ con đê chính là mạng Internet".

  bởi: Em bán nón chợ Đông Ba từ: Huế
  31.12.2012 03:57
  nguyên tấn dũng, dinh the huynh,lê thanh hải, trần đại quang Đang ra sức Ngăn Cấm Đảng viên đảng csVN, nhân dân VN vào Đọc trang Dân làm báo, quan làm báo.....một việc làm hết sức Ngu xuẩn.....

  bởi: Sinh viên từ: Hà Nội
  31.12.2012 03:47
  Sự xuất hiên Quyền lực mới tren Mạng đã Phơi Bày Bộ mặt giả nhân , giả nghĩa, lưu manh, gian trá, bẩn thỉu, đê tiện Bán nước , Hại dân của đảng csVN trước mắt 90 triệu dân VN.
  Trả lời

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  31.12.2012 22:55
  Yên trí bạn ạ,
  ĐCSVN sẽ được bạn lật đỗ mà,sau bạn có cả đồng đội ở nước ngoài,nào là tiền sĩ,tướng,tá đủ cả...
  Cứ xem internet,trên đó đủ tin cả,họ không cắt dây truyền internet dù các bạn lật đỗ họ.Nè,nhớ khi làm to trong chế độ mới đừng chơi cắt điện,dẹp trường học,bệnh viện,dẹp sân vận động,sân khấu thì vui lên nhé chớ khóc sầu mãi chỉ buồn.
  Ra trường chớ đi làm báo như mình nhé,vì thấy dân sống và lao động mình chẳn còn tâm trí chống cái gì cả.
  Bề nào bọn hại dân phản nước cũng trả giá,con cái hư hỏng,họ sống cũng như chết vì bất hạnh,vì cô độc trong các tủ lạnh to họ ngồi đó gọi là làm việc chả lo.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 21:04
  2013 là năm tận thế của ĐCSVN !
  Trả lời

  bởi: N.HK từ: Đại diện CAMVC
  01.01.2013 01:12
  Làm ơn gia hạn tới năm 2020, chờ tui có Sổ Hưu khoảng chừng 3 năm, rồi ông Trời muốn tận thế, chừng nào cũng được. Công tui phò đảng VC quá lâu trên diễn đàn VOA. Ao ước cuối đời được đi hành hương, thăm lăng Bác Mao và Bác Lenin.

  bởi: Bà Già Trầu
  31.12.2012 03:19
  Nếu chế độ CSTQ hay VN thực sự khôn ngoan thì nên thay thế bằng một chế độ dân chủ. Nếu không, sớm muộn dân cũng sẽ treo cổ họ. Cái thời bưng bít tin tức của chế độ CS đã hết rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.12.2012 21:02
  Nếu khôn ngoan, không là Cộng Sản
  Đã là Cộng Sản, phải gian ngoa và độc ác.
  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  01.01.2013 02:19
  Dân Việt đều nói thế này, CS chết chắc!

  bởi: Năm Cà Mau
  31.12.2012 03:06
  Ông Quốc nói đúng lắm. Như bà xã tôi trước đây vào máy máy vi tính, bà ấy chỉ xem mấy mấy kiểu quần áo, kiểu tóc, nhưng từ khi nghe tôi và bạn bè tôi trà rượu hay nói về nhà nước, về Trung Quốc coi thường đảng nhà nước VN thế nào, bà ấy cũng tìm hiểu. Từ chỗ tìm hiểu bà ấy biết nhiều hơn, chính xác hơn. Đặc biệt là khi bà ấy nói chuyện với các bà hàng xóm, có sự hiểu biết về chính trị làm các bà hàng xóm nể hơn.
  Bây giờ ngoài mấy blog nổi tiếng, bà ấy thỉnh thoảng còn cho tôi xem mấy blog khác nữa. Cũng có khi bà ấy lọt vào mấy blog của mấy chú Tuyên Huấn làm bà ấy lẫn lộn. Nhưng tôi đã chỉ cho bà ấy cách đọc đơn giản, một là, bài đó nói tốt về CS, hai là bài đó làm cho người đọc nghi ngờ về sự việc không thuộc CS.
  Bây giờ bà ấy đã biết khá hơn trước nhiều. Nếu có xuống đường, có khi bà ấy còn rủ mấy bà bạn xuống đường trước cả tôi.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ từ: Bất công oan khuất
  31.12.2012 02:51
  Thưa T/S QUỐC.Rất cảm động,và đồng cảm với ông,khi ông nêu lên thảm cảnh cuả một đất nước "GẦY GUỘC" mà chúng ta ko thể quên,và cũng ko sợ hãi tù đầy,gục ngã.Cả DT chúng ta đều phaỉ sống trong nỗi "BẤT CÔNG OAN KHUẤT",nó đè nặng trên thân thể "GẦY GUỘC" cuả TQVN mà môĩ cá nhân đeo đuổi chính kiến khác nhau,đều phaỉ gánh chịu bất công,và oan khuất ấy.BTN tôi tin rằng có rất nhiều người CS đã nhìn ra nỗi "bất công,oan khuất" ấy.Và,luôn luôn tin rằng DTVN sẽ có một cuộc CM đầy tình DT,sẽ vứt tất cả những "ý thức hệ" vong bản,những "chủ thuyết ngoại lai",đặt DT lên trên những dị biệt.Và,thưa T/S QUỐC nhân danh một độc giả đã đọc những baì viết,tác phẩm cuả ông,tôi xin phép gưỉ đến ông,một nhà "phê bình văn học" đáng mến một lời cám ơn vì sự kiên cường cuả một kẻ sĩ thời đại trong tiến trình DC hoá VN.Và,cũng chia cùng ông nỗi đau trên vùng đất "QUẢNG" cuả tôi,vùng đất "gầy guộc" đã nuôi lớn trí tuệ nhỏ bé cuả tên Bắc Kỳ di cư BTN.Hy vọng rồi sẽ về nhìn lại Hàn giang,sông THU,những đỉnh núi TRƯỜNG SƠN MÂY TRẮNG,hy vọng sẽ lại ngồi bên vệ đường ăn chén "bánh bèo" uống một chén nước Chè xanh,nhìn thấy DT chúng ta Hùng mạnh,và Văn minh,và được gưĩ nắm xương tàn nơi Tổ Quốc.Chúc ông một năm mới an lành,và sức khoẻ.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  31.12.2012 00:42
  Trí thức chỉ lý luận theo lý thuyết. Trên lý thuyết cái gì cũng đẹp, diễn tả tất cả những ước mơ thầm kín lên trang giấy rồi kết luận rằng đấy, nếu làm như những gì người dân mơ ước là tuyệt hảo cho đất nước, dân chủ hóa là xứ mình sung sướng như Tây, Mỹ. Nhưng có cái trước mắt, rất thực tế, mà các nhà trí thức lý thuyết cần nhất mà họ thường quên khi say mê với lý thuyết là: "Bụng Đói!". Đói đến nỗi phải bất chấp tất cả sự nguy hiểm nhảy xuống tàu vượt biên! Mỹ hau dùng chính sách "bụng đói" để ép buộc trí thức của mấy xứ nghèo như VNCH vâng lệnh họ. Đó là chính sách "củ cà rốt và cây gậy!". Mấy ông lớn thời VNCH tại sao phải nghe lời Mỹ? Cũng vì củ cà rốt! Vậy thì đừng nói viễn vông xa xôi "dân chủ, nhân quyền, tự do" khi cái bụng đói meo đói mốc. Dân xứ nào ngu ngu thì làm loạn Nhân Quyền trong khi cái bụng đói meo thì Nhân Quyền cũng không bao giờ có và tiếp tục chịu dưới sự sai khiến của ngoại bang. Đó, Trung Đông đó, Nhân Quyền đâu, độc lập đâu? Không phải cách mạng xuất phát từ mạng mà chính Tây Phương đã lợi dụng mạng để quấy rối các xứ có dầu hoả. Chính các Tòa Đại Sứ của các cường quốc Tây Phương làm việc không ngừng trong cách mạng Trung Đông. Các trang mạng, vủ khí võ trang cho phiến quân chỉ là 1 trong những phương tiện chứ không phải là nguyên nhân mà nguyên nhân chính là những cường quốc Tây Phương. Nga TQ chận đứng ở Syria thì các trang mạng có làm gì được. Các trang mạng chỉ là những viên đá mà bàn tay ném viên đá là ai thì kẻ ném đá dấu tay đổ thừa là cách mạng Trung Đông là do những viên đá để người ta không chú ý đến những bàn tay xấu xa ném ra những viên đá đó! CSVN đang làm đúng chiều hướng là lo cho dân khá ra trước, khi đói nghèo biến mất thì tự nhiên khỏi cần đòi Dân Chủ Nhân Quyền sẽ ló ra.
  Trả lời

  bởi: ttl từ: uga
  31.12.2012 22:02
  @vnmy, lai banh ve va hua hoao huyen bon cu soan lai ,phai doc dang doc quyen thi moi moi co con vua thi lai lam vua ,va nhu bvay moi de thau tom moi thu duoc 1 khi da co quyen can gi giang son to quoc,mien con chau nha ta co quyen co tien thi ban them vai cai nua cua dn cung co sao dau,dau de gi co quyen the phai dau tranh va hy sinh xuong mau ma ,may ma thang chu thua thi cung giong nhu vnch chay tron vuot bien hoac di cai tao mut mua,thang la vua thua la giac vn minh co cau do ma
  Trả lời

  bởi: Tập Cận Bình
  31.12.2012 21:16
  CS Tàu CS Việt nói thì như Vẹt kêu, hành động chẳng ra cái đám ôn gì, CS Tàu thì hầu như bị nguyền rủa khắp thế giới, còn CS Việt thì ngày càng đưa nhân dân đi vào địa ngục sớm hơn. Chỉ có đám bưng bô cho tàu thì bao giờ cũng : "chỉ có Trung quốc là tốt". " Trung quốc chỉ tự vệ". " Trung quốc chưa bao giờ đạp chết một ai".Quả thật ngu còn hơn...tr**.

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác