Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Năm 2012: Năm của ý thức địa - chính trị

  x
  Nếu năm 2012 là năm của châu Á, đó cũng đồng thời là năm ý thức địa-chính trị (geopolitics) trở thành ý thức chủ đạo trong các suy nghĩ về chính trị của người Việt.
   
  Cho đến gần đây – và cả hiện nay nữa, với rất đông người, kể cả giới lãnh đạo trong nước – yếu tố chủ đạo trong cách tư duy về chính trị vẫn là ý thức hệ. Người ta phân vùng thế giới theo những khác biệt về ý thức hệ. Người ta phân biệt bạn thù cũng theo ý thức hệ. Trong cái gọi là ý thức hệ ấy, hai luồng chính là chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội. Sau khi chủ nghĩa xã hội sụp đổ ở Nga và Đông Âu, giới cầm quyền Việt Nam cố níu kéo nó, dù không còn tự tin như trước nữa. Có điều, cách suy nghĩ cũ vẫn còn rất đậm nét trong đầu óc họ. Bất chấp Trung Quốc đối xử với họ thế nào, họ vẫn thấy gần gũi với Trung Quốc hơn hẳn các nước khác. Lý do: cả hai đều theo chủ nghĩa xã hội.
   
  Nhưng đó chỉ là một quan niệm đã lỗi thời. Mở đầu cuốn Imagined Communities: Reflections on the Origin and Spread of Nationalism, xuất bản lần thứ nhất vào năm 1983, Benedict Anderson đã chỉ ra điều đó: Cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Campuchia vào năm 1978 và giữa Việt Nam và Trung Quốc vào đầu năm 1979 là hai cuộc chiến tranh lớn đầu tiên giữa các quốc gia xã hội chủ nghĩa trên thế giới (không kể các cuộc chiến tranh can thiệp vào nội bộ của nhau ở Đông Âu trước đó). Hai cuộc chiến tranh này cho thấy, trong quan hệ quốc tế, ý thức hệ, ngay cả những ý thức hệ được huyền thoại hóa, thậm chí, tôn giáo hóa, như chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, không quan trọng bằng ý thức dân tộc và quyền lợi quốc gia.
   
  Bài học năm 1978 và 1979, một lần nữa, lại lặp lại trong những năm gần đây. Là hai trong năm quốc gia cuối cùng còn theo chủ nghĩa xã hội, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, bất chấp những lời lẽ ngụy biện vụng về của Việt Nam, vẫn là một thứ quan hệ tranh chấp gay gắt. Trung Quốc không ngừng gây hấn và uy hiếp, thậm chí, đã thực sự xâm lược vùng biển của Việt Nam. Campuchia cũng vậy. Trên nguyên tắc, Campuchia không còn là quốc gia xã hội chủ nghĩa, nhưng đảng do Hun Sen lãnh đạo và cũng là đảng đang cầm quyền hiện nay, Đảng Nhân Dân Campuchia, vốn là hậu thân của đảng cộng sản. Bản thân Hun Sen cũng là một người cộng sản, hơn nữa, lại là người được Việt Nam đưa lên nắm quyền. Năm 1984, khi còn là bộ trưởng ngoại giao, Hun Sen đã cho xuất bản cuốn sách lên án Trung Quốc thậm tệ: Tội ác chống Campuchia của giới lãnh đạo Trung Quốc (The Chinese Rulers’ Crimes against Kampuchea). Vậy mà, gần đây, trước sự ve vãn và mua chuộc của Trung Quốc, Hun Sen đã thay đổi hẳn thái độ: Ông và chính phủ của ông sẵn sàng bỏ rơi Việt Nam để ngả theo Trung Quốc, đóng vai một con cờ chính của Trung Quốc trong âm mưu phân hóa khối ASEAN và vô hiệu hóa nỗ lực của Việt Nam dùng khối ASEAN để giảm thiểu áp lực từ Trung Quốc. Tất cả những sự thay đổi ấy đều không liên quan gì đến ý thức hệ cả. Mà chỉ xuất phát từ quyền lợi.
   
  Những chuyện như vậy, hầu như bất cứ người nào tỉnh táo và có suy nghĩ độc lập đều nhận ra.
   
  Nhưng cái gì sẽ thay thế yếu tố ý thức hệ trong các quan hệ chính trị thế giới? Dĩ nhiên vẫn là kinh tế. Lý do liên kết cũng như phân hóa trong quan hệ giữa nước này và nước khác, nghĩ cho cùng, vẫn là do các quyền lợi kinh tế. Bàn cờ chính trị thế giới đang thay đổi và sẽ càng ngày càng thay đổi chủ yếu xuất phát từ sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Trung Quốc âm mưu xâm chiến các vùng biển ở phía nam cũng như phía đông nước họ chủ yếu cũng là để bảo đảm các con đường hàng hải phục vụ cho nền kinh tế nước họ. Các nước khác trong khu vực cương quyết chống lại âm mưu xâm lấn ấy cũng là để bảo vệ quyền lợi kinh tế của họ (bên cạnh vấn đề ý thức dân tộc).
   
  Nhưng kinh tế lại gắn liền với địa lý, do đó, chính trị cũng càng ngày càng gắn liền với địa lý, từ đó, hình thành khái niệm địa-chính trị (geopolitics) để chỉ mối quan hệ tương tác giữa các quyền lợi và chính sách quốc gia, giữa từng quốc gia và khu vực cũng như giữa khu vực và toàn cầu.
   
  Từ góc nhìn địa-chính trị, không có quốc gia nào thực sự cô lập và có khả năng phát triển một cách cô lập. Mỗi quốc gia đều chịu sự tương tác với các quốc gia khác. Colin S. Gray, giáo sư về quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược của Mỹ, cho mọi sinh hoạt chính trị, tự bản chất, đều là địa-chính trị vì chính trị nào cũng đều diễn ra trong một bối cảnh địa lý nhất định.
   
  Lâu nay, chúng ta vẫn có thói quen nhìn và giải thích chiến tranh Việt Nam thời 1954-75 từ góc độ tinh thần dân tộc (thống nhất đất nước) và ý thức hệ (phát triển chủ nghĩa xã hội trong cả nước). Thật ra, nguyên nhân chính dẫn đến cuộc chiến tranh ấy, cũng như chiến tranh giữa Việt Nam và Campuchia và Việt Nam và Trung Quốc chính là yếu tố địa-chính trị. Không phải ngẫu nhiên Mỹ chọn miền Nam Việt Nam làm một tiền đồn trong trận tuyến chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản (xin nhớ đến thuyết domino phổ biến thời ấy). Cũng không phải ngẫu nhiên mà, trong thời kỳ đầu của chiến tranh, không phải Liên Xô mà chính Trung Quốc mới là nước giúp đỡ miền Bắc nhiều nhất: Họ cần miền Bắc làm tấm đệm che chắn biên giới của họ. Càng không phải ngẫu nhiên, sau đó, đặc biệt sau 1975, Liên Xô lại tích cực giúp đỡ Việt Nam: Họ cần bao vây Trung Quốc, đối thủ chính của họ.
   
  Những gì xảy ra trong quá khứ càng sẽ lặp lại trong hiện tại bởi, do xu hướng toàn cầu hóa, vai trò của địa-chính trị càng nổi bật. Chính trị Việt Nam sẽ không phải và thực chất không thể chỉ được quyết định bởi người Việt Nam. Việt Nam chỉ là một khâu trên bàn cờ chính trị rộng lớn của thế giới, ở đó, nó có hai chức năng chính: một là tồn tại một cách độc lập; và hai là đóng vai làm quân bình cán cân quyền lực trên thế giới. Không phải lúc nào hai chức năng ấy cũng song hành với nhau. Chỉ cần một chút vụng về hay yếu đuối của giới lãnh đạo, chức năng thứ hai có thể sẽ lấn át hoàn toàn chức năng thứ nhất: trong trường hợp ấy, Việt Nam chỉ còn là một con cờ thí của người khác. Tuy nhiên, không thể nhân danh chức năng thứ nhất để hư vô hóa chức năng thứ hai: Khi thế giới đã là một mạng lưới, không ai có thể thoát khỏi ảnh hưởng của sự tương tác, đặc biệt từ các cường quốc. Ở đây, vấn đề là sự quân bình. Để đạt được sự quân bình ấy, cần hết sức khôn ngoan.
   
  Ý niệm địa chính trị khá phức tạp. Một dịp khác, chúng ta sẽ phân tích tiếp. Ở đây, chỉ xin nhấn mạnh một điểm: Một suy nghĩ mang tính chiến lược cho tương lai Việt Nam không thể không lưu ý đến sự tương tác giữa Việt Nam và các nước trong khu vực cũng như của nền chính trị toàn cầu.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: TRẦN NHÀN từ: Hà Nội
  30.12.2012 02:01
  Gái góa bàn chuyện triều đình. Theo tôi nên trở về những chủ đề văn học, nhân học, có giá trị vĩnh cưu. Chính trị là thủ đoạn tạm thời mà mọi người kể cả các lãnh tụ rốt cuộc cũng chỉ là những nạn nhân thụ động

  bởi: le trong anh từ: thailand
  29.12.2012 11:18
  Bat ky mot nuoc nao tren the gioi du nho be den dau,cung chieu it nhieu anh huong boi cacchinh sach cua nuoc minh doi voi cac nuoc khac,va cac chinh sach cua cac nuoc khac anh huong lai nuoc minh.do la theo "thuyet tuong tuc" trong phat giao,va cung dong thoi la thuyet" trung trung duyen khoi" ma Duc Thich Ca da thuyet giang cach day 2600 nam!Dan Toc nay hon Dan Toc kia la nho su tai gioi hay khong cua cac nha lanh dao Quac Gia ay!

  bởi: Bói Toán Đại Gia Cầu Bại
  29.12.2012 07:40
  Ý thức tôn giáo - chính trị : nếu chỉ có niềm tin , không có phương tiện tu "chứng" Theo nghĩa chớ theo ngữ...v.v...thì dễ bị các thầy bà giáo chủ ,linh mục , thầy tu , dân bịp cs chính trị, quốc doanh lừa đảo ??? Tôn giáo như thế thì rất cần thánh nhân xuống làm phàm phu ??? Vì họ sẽ không gian dối để xài cứu cánh biện minh cho phương tiện , hay nhẫn tâm làm những việc tàn ác , phi lý cs ???

  bởi: Lan Nhã Thanh Cao
  29.12.2012 07:03
  Ai đụng vào CS phi lý hiến pháp , thì bị bắt. Nhưng với lối viết giản dị , bình dân của Lê Quốc Quân ( Hiến pháp hay hợp đồng điện nước? ) làm cho đảng csvn sợ nhất : vì rất rất rất nhiều người ít am tường về hiến pháp , khi họ đọc / nhận ra cơ chế cs luôn luôn mị dân với hiến pháp mà Lập Pháp / Hành Pháp / Tư Pháp đều do một nhóm người tự chỉ đạo, tự quyết định luật ( rừng )??? Hiện tại với ak47 , thì đảng csvn đang thách thức cá nhân nào dám đánh tay đôi / dám 1 chọi 1 với đảng ??? Nhưng khẳng định sợi chỉ đỏ xuyên suốt và phương pháp ý thức nhồi sọ- chính trị của csvn đã mất hiệu nghiệm , đảng viên hết lương tri không thể còn/ có những giấc ngủ bình an ???

  bởi: Vô danh
  29.12.2012 06:44
  VN luôn bị kích động và là nơi thì nghiệm cho các học thuyết và các luồng tư tưởng để thử nghiệm, VN cũng là nơi để các cường quốc thử nghiệm các loại vũ khí, VN cũng là nơi để các cường quốc, tập đoàn tư bản đổ các loại vũ khí hết date vào để kiếm lời. Và chính VN cũng là địa chỉ của các xung đột địa chính trị của các cường quốc. Để thoát khỏi tất cả các bẫy trên và phát triển giống nòi, VN cần làm như Thụy Điển, Thụy Sĩ, Canada... hoặc chí ít như Thái Lan. Đừng ham hố các loại tư tưởng, học thuyết lỗi thời mà làm gì vừa tiền mất tật mang, hao người tốn của. Được như vậy thì tốt biết bao!

  bởi: Tran Nguyen Han
  29.12.2012 05:02
  Việt Nam quá nhỏ bé nên trên bàn cờ Thế Giới chỉ như là con chốt. Nhưng điều khôn ngoan hay ngu dại là chọn mình làm con chốt của bên nào? Nếu làm con chốt của những kẻ chủ trương thí quân thì hầu như số phận của nó quá ư là bất hạnh, nhưng nếu làm con chốt của một siêu sao thì con chốt cũng có thể quyết định chung cuộc của bàn cờ mà trở thành quan trọng. Chọn làm con chốt của Trung Quốc là một trong những quyết định tệ hại nhất của VN mà chỉ vì đầu óc mờ mịt của lãnh đạo CS mới làm điều đó. Việt Nam bao nhiêu năm nồi da xáo thịt mà chỉ dẫn đến một chế độ thối nát, tham nhũng cũng chỉ vì sự lũng đoạn của Trung Quốc. Kẻ khôn ngoan không xem mình là một anh hùng cô độc mà phải biết kiếm đồng minh tốt để liên kết, chơi với quỷ thì chỉ có hậu quả xấu mà thôi.

  bởi: Vô danh
  29.12.2012 00:50
  Cách đây vài năm khi đồng đô la Mỹ bị mất giá, đó là thời điểm vị trí siêu cường của Mỹ bắt đầu bị lung lay. Đài Loan trước nay là nước tư bản, đồng minh của Mỹ nhưng giờ đây từ từ lộ diện đang bắt tay với Trung Cộng. Đầu Osama bin Laden đã rơi nhưng quân đội Mỹ vẫn tiếp tục nằm thòng ở Afganistan - đó là sức ép to lớn cho TQ (trong vấn đề kiểm soát dầu lửa với các nước Trung Đông nói chung và Iran nói riêng). Trước sức ép đó, chiêu thứ nhất: khối Trung-Nga cho em Bắc Hàn mang vũ khí hạt nhân ra loè thử, ra cái điều tôi đây cũng có vũ khí hạt nhân sao không nhào vô mà cứ hăm he Iran? Kế tiếp Bắc Hàn làm mưa gió bắn cháy chiến hạm của Nam Hàn. Chiêu thứ hai: TQ tạo sức ép tại biển Đông nhân tiện chiếm đoạt chủ quyền trên biển. Mỹ đối phó bằng cách tập trận với Nam Hàn, Phi Luật Tân nhưng cho đến nay cũng vẫn chưa dám đụng vào 1 mảng da của anh Bắc Hàn chứ đừng nói đến anh Ba Tàu. Khi các siêu cường choảng nhau, họ tìm cách chặt tay, chặt chân, làm suy yếu đối phương. Màn đêm đã buông xuống ở Tây Âu, đang từ từ bao phủ bắc Mỹ để ban mai từ từ rạng trên Lý Trường Thành. Chúng ta hăy chờ xem khối Âu Mỹ xử lý ván cờ ra sao...

  bởi: Lê Thiện Ý
  28.12.2012 22:39
  Mấy cái đầu ngu muội, đặc sệt hẹp hòi thiển cận ở Bắc-bộ-phủ thì biết gì về yếu tố "điạ-chính-trị"? Họ cố sống cố chết giữ quyền vì quyền lợi, điạ vị cho bản thân, gia đình, cho đảng hơn là cho quốc gia dân tộc. Họ sẵn sàng luồn cúi, cầu an trước kẻ thù để mặc sức đè đầu bóc lột nhân dân, không cần biết hậu quả !
  Thật bất hạnh cho VN phải đối diện với kẻ thù nguy hiểm bên cạnh KẺ NỘI THÙ NGUY HIỂM là csvn !


  bởi: Bac: từ: USA
  28.12.2012 22:32
  Ông Hồ Chí Minh đã từng nổi tiếng với đôi DÉP RÂU. Dép râu gắn liền với sự nghiệp, nên khi Sài Gòn là thành phố đã từng được ví như là Hòn Ngọc Viễn Đông được những đôi dép râu tiến vào và khi được mang tên là thành phố Hồ Chí Minh thì mỹ từ Hòn Ngọc đã biến mất. Từ ngày đó vấn đề địa-chính trị của Sài Gòn đã thay đổi. Từ một thành phố hoa lệ đã trở thành thành phố chết sau 30/4/75. Đên thời kỳ đổi mới thì lại trở thành một thành phố phát triển không theo quy hoạch nào cả.Hiện nay sự suy thoái kinh tế , văn hóa...hiển hiện rõ rêt.Nhất là vấn đề xã hội đã thoái hóa nghiêm trọng với hiện tượng đĩ điếm, trộm cướp tràn lan ; giao thông tắc nghẽn ; khoảng cách giàu nghèo càng cách biệt....
  Hình ảnh và vị thế Sài Gòn đã không còn nổi bật ở Viễn Đông cũng là hình ảnh tiêu biểu cho cả nước. Toàn cảnh Việt Nam ngay nay đã mất đi vị thế chiến lược quan trọng ở Á Châu vì VN đã hoàn toàn lệ thuộc vào Trung Quốc. Mà Trung Quốc thì đang cùng Mỹ chia chác quyền lợi trên Biển Đông. Song song với sự trở mặt của Cam Bốt và Lào. Việt Nam đã bị bao vây tứ phía ! Đảng Cộng Sản Việt Nam tự đút cổ vào tròng và bắt cả dân tộc phải khốn đốn theo.
  Muốn lấy lại vị thế địa-chính trị quan trọng và oai hùng như xưa chỉ còn cách XÓA BỎ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM , TRẢ LẠI CHÍNH QUYỀN VÀO TAY NHÂN DÂN mà thôi .

  bởi: Chủ Điền
  28.12.2012 22:17
  Chủ nghĩa CS nói đúng là của giai cấp Công Nhân, chứ không phải của Nông Dân. Bởi vì người nông dân với mảnh ruộng của mình và làm ra hạt thóc thì quách cần một tổ chức lãnh đạo nào, tính địa chính trị của người Nông Dân là Ân Đất Nước, thế nhưng các nhà lãnh đạo VN đã rất nhu nhược nên đã cắt dần, bỏ dần từ Núi Thái Sơn (Công Cha như núi Thái Sơn) và họ chính là giai cấp Vô Sản, nói đúng hơn người Nông Dân (Chủ Điền) chính là người làm chủ Đất Nước của mình chứ không phải giới cầm quyền. Cho nên giới cầm quyền luôn xem người Nông Dân là trở ngại cho mọi sai khiến của họ. Ngày nay, với ý thức dân tộc và đất nước, người Nông Dân đủ bản lĩnh làm chủ đất đai của mình mà không sợ bất kỳ thế lực xăm lăng nào nếu như lực lượng quân sự bảo vệ luật đất đai cho những người biết làm chủ thì cơ may tệ nạn cắt đất cho cường quyền sẽ không còn tái lập nữa.

  bởi: Herry từ: The US
  28.12.2012 21:51
  Thế giới rộng lớn, nhưng chẳng khác gì một gia đình khó khăn, nhưng may mắn có một đứa con làm ăn giàu có, thì vai trò của người con này trở thành trung tâm của gia đình. Điều này cũng đúng với thế giới hiện đại, khi mà thế giới luôn dồn sự chú ý đến những quốc gia giàu có, hùng mạnh như Mỹ và phương Tây (G7) trước đây. Giờ đây, khi phương Tây vẫn đang chìm trong khủng hoảng, nền kinh tế Mỹ vẫn đang rất bấp bênh thì người ta lại dồn mắt về Châu Á, nơi có quốc gia TQ khổng lồ trở nên giàu có và bắt đầu thể hiện sức mạnh của mình ngày càng mạnh bạo. Nhân loại đang trong nỗi lo trong câu hỏi: lịch sử có lặp lại quy luật: một cuộc chiến tranh thế giới sẽ xảy ra khi một quốc gia trở nên hùng mạnh muốn thực hiện tham vọng phân chia lại thế giới, xác quyết vai trò thống trị các dân tộc. Một TQ hùng mạnh với dân số chiếm 1/6 thế giới thực sự nguy hiểm cho nhân loại hơn bao hết trong lịch sử tồn tại của mình. Cách đây mấy chục năm tôi đã từng nghe: TQ sẵn sàng thí đi cả tỷ người, thì số lẻ mấy trăm triệu còn lại vẫn là số đa để thống trị thế giới. Như vậy năm 2012 không phải là năm của ý thức địa chính trị, mà là cái mốc đánh dấu loài người đã nhận thức được và đang khẩn trương chuẩn bị đối đầu với một đế chế hùng mạnh mới nổi đe dọa mọi trật tự thế giới và sự tồn vong của loài người.

  bởi: Tập Cận Bình
  28.12.2012 21:34
  "Sự trổi dậy của TQ đến nay vẫn là một sự trổi dậy hòa bình. Từ một đất nước nghèo nàn để trở thành một cường quốc số hai thế giới TQ đã tự mình trổi dậy, TQ chưa hề đạp chết một ai . Dân tộc Mỹ cũng yêu chuộng hòa bình, họ hoàn toàn không có ý đồ gây chiến với TQ. Thế giới sẽ trở thành thế giới lưởng cực, thế giới sẽ bị kiểm soát , thống trị bởi hai thế lực Mỹ Trung. Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung sẽ nằm trong vòng ảnh hưởng của TQ, Thái Bình Dương sẽ được chia hai cho Trung Mỹ để sống hòa bình".

  Rất mong những người công dân Việt Nam chân chính không thốt lên những lời khốn nạn thế nầy. Đi nhận giặc là Cha nhận thù là bạn. Đó là sự hiểu biết của đám ăn cám lợn không phân biệt được thiện ác ngay gian,bao giờ cũng "chỉ có Trung Quốc là tốt". " Trung Quốc chỉ tự vệ". " Trung Quốc chưa hề đạp chết một ai".

  bởi: le trong anh từ: thailand
  28.12.2012 15:25
  Nguoi Mi da y thuc duoc yeu to Dia chinh tri nay tu lau roi moi phai chu.chinh vi yeu to nay ma Hoa Ky da tranh duoc su tan pha cua hai cuoc chien tranh the gioi(1914-1918)va(1939-1945)tren dat nuoc minh!va la thanh to quan trong de tro thanh mot cuong quac the gioi, noi ho khong biet thi oan cho ho qua!

  bởi: cngirnl
  28.12.2012 14:48
  Đơn độc công khai đánh vào yếu điểm Hiến Pháp lúc này , thấy vô dụng ? Ra người nào , bắt nhốt người đó : vì cơ chế độc tài phi lý cộng sản vn không thể sống khi có tự do ngôn luận , nhân quyền , hay hiến pháp mà không bị bộ chính trị điều khiển / lợi dụng rồi lạm quyền? nên đánh cờ " thà làm ma nước Nam, còn hơn làm vương đất bắc "???

  bởi: tiểu lý phi đao
  28.12.2012 14:39
  Nếu hoàng sa - trường sa là của Việt Nam , nay Trung Quốc đang dùng thủ đoạn để chiếm như xây thành phố tam sa , vẽ bản đồ lưỡi bò v.v... bất chấp luật quốc tế và dư luận quốc tế , thì dân Việt Nam phải đem hải quân ra giành lại , thành công phải không ??? Trung quốc vì 4 tốt , 16 vàng , tình hữu nghị 2 nước của cnxh ,vì không muốn thế giới châm biếm họ thành cướp / quân xâm chiếm đất đai........ nên phải dừng những việc làm u mê ???

  bởi: Chị Ba
  28.12.2012 14:20
  Thế giới lưỡng cực được hình thành vào gần cuối Đệ Nhị Thế Chiến, do sự dàn xếp giữa Liên Xô và Mỹ. Một bên là Cộng Sản, một bên là Tư Bản.

  Người ta tưởng rằng CS Liên Xô sụp đổ 1991, cái thế lưỡng cực ấy đã tan vỡ. Chỉ còn lại một mình Mỹ. Thực tế không phải vậy. Chỉ có tư tưởng CNXH sụp đổ. Về khoa học kỹ thuật, Liên Xô vẫn dẫn đầu như Mỹ. Họ vẫn là đầu của một cực. Họ bước thêm một bước: phát triển kinh tế. Từ cực họ đang đứng sẽ vững mạnh hơn. Cân đối hơn với Mỹ. Bằng chứng vũ khí, khoa học kỹ thuật của Liên Xô được nhiều nước trên thế giới chuộng, không thua gì của Mỹ.

  Nhìn về Châu Á Thái Bình Dương, Trung Quốc đang trỗi dậy. Nhìn về cách bang giao, hành xử của TQ đối với thế giới, với các nước láng giềng. Người ta không không thể không nghĩ đến, trên thế giới, TQ đang giành chỗ đứng cho mình. Một thế giới ngoài Mỹ và Liên Xô còn có thêm TQ. Một thế giới chân vạc.

  Thật ra thế chân vạc trông vững mà không vững. Dễ nghi kỵ. Khó nói chuyện. Một chân không thăng bằng là cả hai chân kia đổ theo. Tam Quốc Chí đã chứng minh.

  TQ đang trỗi dậy, hay TQ sẽ ngủ trở lại còn tùy theo cái tham vọng bành trướng của TQ. Mà hình như cái tùy ấy cũng đã trễ rồi. Thế giới đã thấy nó.

  Cái lưỡng cực không phải lúc nào cũng đối đầu nhau như trong thời Chiến Tranh Lạnh. Mà nó cần nhau như hai phần rễ, thân trên mặt trận Châu Á, Thái Bình Dương.

  bởi: Vô danh
  28.12.2012 10:59
  "Ý niệm địa chính trị khá phức tạp" là đối với người bình thường nhưng với lãnh đạo Việt cộng, họ quán triệt ý niệm này từ lâu rồi với khả năng "bám nhả" tài tình, hết Tây tới Tàu, hết Tàu tới Nga rồi lại Tàu và bây giờ hình như đang muốn trở lại với Nga.... vì vậy các biến động của các thế lực bên ngoài không ảnh hưởng tới quyền lực họ.
  Đỉnh cao trí tệ của lớp bần cố lãnh đạo này giúp họ không cần phải tương tác với ai cả ngoài nhóm đặc quyền của họ, CS Đông Âu sụp đổ hay Liên Sô từ giả Karl-Marx, VC vẫn bám chặt quyền cai trị bất kể sự rên xiết của người dân không khác con đỉa hút máu người không biết tanh hay sự đau đớn của nạn nhân.
  Buồn cho một dân tộc bị mất tự do và đang mất luôn cái hy vọng để thấy lại cái tự do người Miền Nam đã may mắn được hưởng 20 năm.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  28.12.2012 09:14
  Khi Mỹ và Tây Phương không biết thì họ tưởng ai cũng không biết như họ. Chỉ có Mỹ mãi tới 2012 mới ý thức được sức mạnh của Địa Chính Trị chứ Nga Tàu VN đã biết từ lâu. Sau thế chiến thứ 2, Nga chiếm các xứ chung quanh làm chư hầu tức là họ biết địa chính trị rồi đấy. Chính Nga đã giúp Mao đuổi Tưởng ra khỏi TQ nghĩa là họ bành trướng chủ nghĩa Mác Lê ở những xứ xung quanh họ. Lúc đó Tây Phương quá giàu mạnh thừa phương tiện và tài chính chiếm những xứ xa xôi và cứ đinh ninh là họ giữ được. Tới chừng Pháp thua ở VN mới tá quả là họ ở xa quá, chi phí đường xa quá tốn kém và sức mạnh cũng giảm dần vì khoảng cách nên họ nhả VN ra, nuốt không được thì nhả. Mỹ còn ỷ y sự giàu mạnh của họ nên nhào vô VN, ráng giữ VN đến 1968 thì cũng tá quả biết giữ không xong nên tạo ra hòa đàm Paris để nhả VN. Nói tóm lại, đợi đến 2012 mới biết sức mạnh của địa chính trị là quá trễ.
  Trả lời

  bởi: Vietmenyeu từ: VN
  29.12.2012 09:54
  Vậy đia - chính trị của VN hiện nay như thế nào , nếu muốn duy trì DCSVN lảnh đạo thi bắt buộc phải chịu sự lệ thuộc vào TQ , TQ quá hiểu và quá biết về VN ,vì VN đã học từ TQ ,nên hiện nay VN không thể bắt cá hai tay (nhờ các nước khác chống TQ giùm) Chấp nhận.nằm trong "rọ" của TQ rồi ,mà trong lòng vẫn âm thầm ghét TQ , Thành thử TQ xâm lấn lảnh thổ VN mà chính quyền VN đâu dám phản đối mạnh mẽ TQ gì đâu mà còn sợ TQ nữa là đàng khác ,thật la nhục nhã cho dất nước VN . Nguyên do chỉ vì tham quyền ,muốn duy trì thể chế CS lảnh đạo
  Trả lời

  bởi: Tran Nguyen Han
  29.12.2012 04:38
  Vietnammenyeu viết chữ " tá hõa" thành " tá quả" là vì cách phát âm của người chệt không thể phát âm đúng chữ H của Việt Nam. Điều này chứng tỏ Vietnammenyeu có thể là người của Trung Quốc chứ không phải VN như cái tên Vietnammenyeu tự nhận. Trung Quốc không yêu VN mà thèm VN, chúng rất muốn chiếm chứ không phải muốn giúp VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.12.2012 11:52
  Lý luận xằng và trẻ con. Âu Mỹ là cái nôi của tư tưởng và học thuật, họ biết nhiều hơn ông bà nghĩ rất nhiều. Nếu hiểu biết nền văn hóa họ khá hơn một chút, sẽ không viết lách cẩu thả như vậy!

  bởi: Chùa Bà Đanh
  28.12.2012 08:50
  Địa chính trị luôn luôn tồn tại những nhân tố xung đột. Sau thế chiến thứ hai khu vực châu Âu-Đại Tây Dương đã trở thành trọng tâm địa chính trị toàn cầu. Với sự biến mất của hệ thông liên bang Xô-Viết, châu Âu-Đại Tây Dương dần dần không còn là một trọng tâm địa chính trị toàn cầu. Trọng tâm này từ từ dịch chuyển qua một nơi khác trên thế giới, đó là châu Á Thái Bình Dương. Đặc điểm địa lý, quy mô kinh tế và tương lai phát triển gần như vô hạn là những nhân tố quyết định để khu vực này trở thành trọng tâm địa chính trị thế giới.

  Trong trọng tâm địa chính trị này có hai thế lực khuynh đảo : Mỹ, một thế lực củ thời Liên-Xô và luôn luôn là một thế lực thống trị toàn cầu và Trung Quốc một thế lực đang trổi dậy. Trung Quốc và Mỹ đối lập với nhau về nhiều lãnh vực ngoài ý thức hệ còn có chế độ chính trị, bối cảnh và hệ thống giá trị văn hóa tôn giáo cũng hoàn toàn khác nhau. Hai nước hiện nay còn xung đột trên nhiều lãnh vực khác như kinh tế, sở hữu trí tuệ, nhân quyền, Đài Loan, Tây Tạng, Biển Đông, biến đổi khí hậu toàn cầu...

  Trong quá trình bành trướng trong một thời gian dài của Mỹ trên khu vực này,
  Mỹ đã tích tụ được những lợi ích bất hợp lý đối với những nước trong khu vực và những người theo chủ nghĩa thực tế tại Mỹ luôn luôn muốn Mỹ phải bảo đảm
  quyền lực Mỹ tại đây. Từ đó sinh ra một khuynh hướng ngăn chặn sự trổi dậy của Trung Quốc. Một cuộc xung đột địa chính trị Châu Á Thái Bình Dương không thể nào tránh khỏi, cuối cùng sẽ trở thành một tranh chấp toàn diện mà kết quả khó mà biết trước được.

  Sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc phát triển theo phương thức « hợp tác để cùng tồn tại » là cái nhìn hiện nay giữa các nhà lãnh đạo Trung Mỹ. Cho nên cạnh tranh địa chính trị châu Á-Thái Bình Dương cũng diễn biến theo phương thức này.

  Chúng ta phải hiểu VN là một nước nhỏ, nhưng rất quan trọng trong khu vực trọng tâm địa chính trị này. VN là cái hành lang nhìn ra biển Đông mà người Mỹ , người Tàu đều thèm muốn…VN phải làm gì để bảo vệ đất nước và phát triển đất nước trong tình huống này ?

  Tóm lại, địa chính trị là như vậy…Địa chính trị luôn có trọng tâm, làm chủ trọng tâm là làm chủ thế giới…Sự hình thành một trong tâm tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố…Chúng ta một nước nhỏ, nhưng tuy nhỏ mà không nhược, trong sự tranh chấp này, người Việt khôn nhất là người Việt biết sử dụng cái yếu tố « dân tộc » để mà tồn tại trong quan hệ song phương và bình đẳng với mọi thế lực khác dù đó là Mỹ hay Trung Quốc.

  Chùa Bà Đanh


  bởi: Tân từ: Hả Phòng
  28.12.2012 08:46
  Việt Nam cần Trung Quốc làm lá chắn biển Đông.
  Việt Nam có thể ăn ngon, ngũ yên khi có Trung Quốc làm lá chắn biển Đông.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.12.2012 11:14
  Ai đã cắt cáp thăm dò dầu khí VN ?
  Ai đã cưỡng chiếm QĐ Hoàng Sa của VN năm 1974 , cưỡng chiếm bãi Gac-ma , đảo Chữ Thập ...thuộc QĐ Trường Sa VN năm 1988 ?
  Ai đã xâm phạm ngư trường truyền thống của ngư dân VN ,ủi chìm tàu cá ,bắc cóc ngư dân Việt đoì tiền chuộc ?
  Ai đã xua quân lấn chiếm 6 tỉnh biên giới Việt -Trung gây ra cái chết bi thảm của 70,000 dân quân Việt năm 1979 ?
  Ai đã đổ hàng giả hàng độc hại ,tiền giả ,đầu độc và phá hoại nền kinh tế VN ?.......v...v...

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  28.12.2012 07:33
  Như BSN đoán mò,có thể ông Quốc sẽ có một bài " nghiên cứu" về quan hệ "Việt nam với TQ" hoặc "TQ với Việt Nam" , đại loại thế.
  Bài này ông Quốc đang dẫn dắt luồng suy nghĩ của bá tánh đến chủ đề về quan hệ hai nước TQ,Việt Nam.
  Bảo ý thức hệ đang còn thống trị trong đầu óc những nhà lãnh đạo Việt Nam,về lý thuyết nó phải là 100%.
  TQ cũng vậy 100% luôn.
  Nhưng nói vì ý thức hệ này mà Việt Nam,TQ gắn bó với nhau,liên kết nhau,giúp đỡ nhau,thậm chí bảo vệ nhau,BSN nghĩ không có % nào.
  Lợi dụng nhau thì đúng hơn.
  Cứ theo bài giảng của đại tá Thanh cho các học trò "nguyên khí quốc gia" mà ổng dặn là(đại ý) sấm sét có bên tai cũng phải nằm lòng :Không có bạn và kẻ thù vĩnh viễn.Chỉ quyền lợi quốc gia,dân tộc mới là vĩnh viễn thôi.
  Một đại tá CS mà nhiều vị (đàn VOA) "vun" lên là đại diện tiếng nói của Đảng (lãnh đạo) phát biểu thế,trong bối cảnh giảng bài về các mối quan hệ,ứng xử của Vn với TQ và Mỹ,rõ ràng ổng trắng phớ ra rằngVN đâu có vì "cùng ý thức hệ " với TQ mà quên đi quyền lợi quốc gia của mình ?Ổng dặn những vị đang đang lãnh trọng trách vun sới kiến thức cho giới sinh viên,tương lai quan trọng của đất nước ,không phải mấy cha gần đất xa trời đâu nha.
  ....
  "Những chuyện như vậy, hầu như bất cứ người nào tỉnh táo và có suy nghĩ độc lập đều nhận ra"...Ông Quốc chấm, xuống dòng, nhấn mạnh..lại chấm xuống dòng.
  Khỏi cần bình luận những lời giảng của đại tá Thanh.
  Nhiều vị trên đàn VOA,thậm chí cả những vị học hàm,học vị giắt đầy túi khôn ,rất hay có cái kiểu trích dẫn nửa vời,nửa đời, nửa đoạn (khôn về mình) để mưu một cái gì đó ,cái này có nằm trong phạm trù văn hoá ứng xử ..tử ?
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  28.12.2012 11:40
  Này Bạn già CS BSN,lần naỳ tôi chấm ông khá ở một điểm.Ko có % nào.Chỉ là lợi dụng nhau.BTN xin bổ túc do đó phaỉ đặt câu hỏi "Ý THỨC HỆ CS " kia liệu có thật ko?Minh chứng Liên Xô và TQ từng choảng nhau chí tử,tấn công haỉ đảo cuả nhau như kẻ thù.Dĩ nhiên TQ cũng tấn công QS với Đ/C nhỏ bé VN,và VN từng tấn công vaò Cam-bốt trên danh nghiã cứu Cam-bốt.Ông BSN chắc còn nhớ Ấn Độ có một thời gian theo mô hình XHCN,đảng cộng sản Ấn hoạt động rất mạnh,tạm gọi chung Ý thức hệ Bọn Ba bành vẫn tấn công chiếm đoạt hàng chục KM vuông đất đai cuả Ấn.Như vậy theo thiển ý chả có caí Ý thức hệ CS,cũng chẳng bao giờ có caí tình Đ/C,nó tệ hơn caí "đồng chủng" đậm đà DT,giữa Ngụy Phương nam BTN,và ông CS BSN.Bởi vậy nếu hiểu ra vấn đề thật tỉnh taó,Cộng Hoà hay Cộng sản chỉ tự ta đội mũ cho nhau,cho chính mình tạo ra caí ý thức hệ.Nếu ko "Ý THỨC DT" Thì mọi thứ gọi là ý thức hệ chẳng có nghiã gì.Thế mà cho đến hôm nay ta vẫn ảo tưởng để mà "quại" nhau.Thôi bỏ qua,vì rằng caí hội chứng "ý thức hệ" kia cũng sẽ có ngaỳ biến mất,bao lâu Tôi và ông vẫn phaỉ gắng mà chờ,cả DT đang phản biện để chắc chắn sẽ có một "hợp lưu" ,tôi và ông cũng chỉ là hạt cát trong sa-mạc.Lại nhắc ông chắc ông còn nhớ BTN tôi đã nói cùng ông,TQ phát triển KT một cách cuồng nhiệt Vô tội vạ,nhằm phô trương sức mạnh,thoả mãn caì CNDT cực đoan,họ giaù có vì KT,trở nên Siêu cường KT,thì họ chết cũng vì KT,vì tham vọng chạy đua vũ trang,phi thuyền,phi cơ tàng hình,hàng không mẫu hạm v...v...tiêu tốn và cắt miếng ăn cuả 1tỉ 300 caí "BAO TỬ" lớn hơn "BỘ SỌ".Tôi dám nói thẳng chỉ cần một cuộc chiến ngang tầm như NGA ở A-Phú-Hãn,nếu do TQ phát động thì sự tháo chạy cuả TQ cũng ko quá 10 năm,Đó là Hồng quân Xô Viết từng viễn chinh trong Đệ nhị thế chiến,Còn Hồng binh TQ cho đến hôm nay chưa hề có kinh nghiệm viễn chinh,phuơng tiện vận chuyển,hoạt động cũng vẫn còn yếu kém,lại ko hề có căn cứ QS xa chính quốc,vũ khí chiến lược vẫn nằm trong phạm vi chiến tranh cục bộ.Và lại nhắc ông VIỆT NAM còn dễ sợ hơn A-PHÚ-HÃN vì rằng cả Quốc,lẫn Cộng đều phaỉ chống bọn BQTQ,vậy thì ngaì TRUNG QUỐC MẾN YÊU làm sao vaò VN trong vòng 21 ngaỳ,Vậy ta có nên sợ ông Siêu cường hạng 2 naỳ ko?Siêu cường loại 1 còn vất vả,huống chi Siêu cường loại 2 giả mạo.Chào ông CS BSN nhá!!!
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  30.12.2012 12:32
  @BTN.
  Hi hi thấy chưa? Vậy mà các bố cứ bảo CS bán nước cho 3 bành banh xác.

  bởi: Vô danh
  28.12.2012 05:37
  Vì đỉnh cao trí tệ của đảng ta chỉ đến mức đó. Thoạt đầu vẫn cứ ngỡ đảng ngụy biện cho những sai lầm trong quá khứ, cũng như nhẫn nhục trong hiện tại. Khi nghe những lời phát biểu của bộ trưởng ngoại giao vn hiện nay, được ca ngợi là một trong những thế hệ trẻ học hành bài bản ở Âu Mỹ, mới nhận ra là đó là nhận thức thật của họ.

  Tùy vào thế cờ và bối cảnh thế giới, mà các quân cờ có tầm quan trọng khác nhau và được .. tâng bốc khác nhau. Các bác cs ngày nay vẫn ộp ộp về chiến thắng 'thần thánh' năm xưa mà không nhận ra mình chỉ là chốt thít và vơ bánh vụn trong bàn tiệc thịnh soạn. Các bác chỉ nhìn GẦN chứ không thấy XA. Xa gần đây không phải là học cao hiểu rộng, đơn giản là các bác hãy mở bản đồ và nhìn trên toàn thế giới.

  Anh Mỹ là những tay chơi cờ giỏi, họ bê queen chứ chẳng cần tốt. Nếu Anh tính dở, họ đã chẳng lôi được Nga vào cuộc chiến với Napoleon 200 năm trước. Ham lợi, nước Nga bị tàn phá, nhưng quân Pháp cũng bị trời diệt và theo đó là sự nổi dậy của cả lục địa Âu châu. Chiến tranh lạnh người Mỹ chiến thắng vẻ vang với rất ít máu, so với tầm cở của cuộc chiến này. Triều tiên, Đông dương, các nước nam Mỹ, châu phi, Apganistan.. chỉ là những con chốt. Người Mỹ họ thắng hầu hết trừ Đông dương, nhưng đừng chủ quan ta anh hùng. Họ thua do những điều kiện khách quan và cả chủ quan nữa.

  Về phần dân tộc, chúng ta là kẻ thiệt thòi. Trách Mỹ, sao lại không trách Nga Tàu và cả bản thân mình? Tàu viện trợ nhỏ giọt và kéo dài cuộc tương tàn bắc nam, không ủng hộ việt minh sau Điện biên phủ. Nếu đừng xung phong với chiêu bài giải phóng dân tộc, nước Việt ngày nay chắc chắn khác. Thước đo cho chính nghĩa của cuộc chiến, chính là thành quả mà dân tộc có được do chiến tranh mang lại. Đuổi giặc Minh, dân ta ấm no thái bình. Đuổi giặc Mỹ, cả hai miền tan hoang, và tệ hại trong 15 năm sau đó, chỉ tốt hơn nhờ đầu tư ngoại quốc gần đây.

  Chúng ta không chém giết anh em đồng bào, nếu không có ma thuật làm chúng ta tưởng người thân của mình là ác quỷ. cncs chính là ma thuật đó, người thân ta chết rồi, ta mới nhận ra lỗi lầm của chính mình. Bài học năm xưa liệu có lập lại chăng? Có lẽ có đấy! Bao nhiêu đầy tớ nhân dân sẵn sàng nã đạn vào đoàn biểu tình đòi hỏi những quyền chính đáng? Họ có lẽ nghĩ rằng đó là bọn phản động, chứ không nhận ra chính là đồng bào của họ.

  Nước Nga khai sinh ra cncs, nhưng đã khai tử nó. Binh lính Nga đã từ chối bắn vào đồng bào của họ. Vì vậy, họ vẫn là siêu cường của phát minh khoa học và vũ khí. Trí tệ của ta và Tàu chỉ có thể sáng tạo ra hàng mả và sao chép lại.

  Trả lời

  bởi: Mong hãy...
  30.12.2012 00:48
  Là một người dân bình thường, không vô cảm, có thể nói sự hưng thịnh suy đồi của đất nước VN đối với tôi bây giờ chỉ có ý nghĩa tinh thần mà thôi, nhưng tôi thực lòng mong những ai đang nắm trong tay vận mệnh người Việt trong nước:

  Hãy đọc và suy ngẫm ý kiến của độc giả này. Nó tóm gọn và rạch ròi, một cái nhìn tổng thể cho quá khứ và hiện tại, hữu ích cho tương lai người VN trong nước.

  Blog

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác