Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Năm 2012: Năm của Châu Á

  Tổng thống Barack Obama lên đường đi thăm ba nước Châu Á: Thái Lan, Miến Điện và Campuchia
  Tổng thống Barack Obama lên đường đi thăm ba nước Châu Á: Thái Lan, Miến Điện và Campuchia
  Nếu năm 2011 là năm của Trung Đông và Bắc Phi với cái thế giới thường gọi là “Mùa xuân Ả Rập” thì năm 2012 vừa qua chắc chắn là năm của châu Á.

  Không phải những nơi khác không có vấn đề. Chiến tranh ở Afghanistan vẫn còn khốc liệt. Tình hình Ai Cập vẫn đầy những biến động khiến mọi người phải lo lắng. Iran vẫn như một lò thuốc súng có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Xung đột giữa Do Thái và Palestine vẫn căng thẳng, có lúc, đẫm máu. Đặc biệt cuộc nổi dậy của dân chúng chống chính phủ Bashar al-Asaad ở Syria càng lúc càng dữ dội. Khả năng thay đổi chính quyền ở Syria rất lớn.

  Tuy vậy, mọi cặp mắt của giới quan sát và nghiên cứu chính trị thế giới hầu như vẫn dõi về một nơi khác: châu Á.

  Lý do đầu tiên là vì sự chuyển hướng chiến lược của Mỹ: sau hơn nửa thế kỷ tập trung vào châu Âu (thời Chiến tranh lạnh) và một thập niên tập trung vào Trung Đông (thời chống khủng bố), Mỹ chính thức thừa nhận tương lai của họ, cũng như của cả thế giới, trong ít nhất vài ba thập niên tới là ở châu Á. Chính châu Á, chứ không phải là bất cứ một nơi nào khác trên thế giới, trở thành một thao trường thách thức vị thế lãnh đạo số một của Mỹ, và nếu có một cuộc chiến tranh lớn - mang tầm khu vực, hoặc rộng hơn, cả thế giới - bùng nổ, châu Á sẽ trở thành một chiến trường chính.

  Trong năm 2012, Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton đi thăm các nước châu Á dồn dập. Giữa tháng 11, chỉ hai tuần sau khi thắng cử nhiệm kỳ 2, Tổng thống Barack Obama đi thăm ba nước Á châu: Thái Lan, Miến Điện và Campuchia. Tất cả các cuộc thăm viếng chính thức ấy đều nhằm vào mấy mục đích chính: Một, chứng tỏ quyết tâm của Mỹ trong việc trở lại với châu Á; hai, tìm kiếm các đồng minh mới cũng như củng cố quan hệ với các đồng minh cũ của Mỹ ở châu Á; ba, tăng cường quan hệ hợp tác trên cả ba lãnh vực: kinh tế, chính trị và quân sự với châu Á qua đó, bảo vệ vị thế lãnh đạo của Mỹ không những chỉ ở châu Á mà còn cả trên thế giới trong những thập niên sắp tới; và bốn, quan trọng nhất, nhưng lại ít được nói ra một cách công khai nhất, là nhằm kiềm chế, nếu không muốn nói là bao vây Trung Quốc.

  Bên cạnh các biện pháp ngoại giao là các biện pháp quân sự: Một, Mỹ điều thêm chiến hạm và các lọai vũ khí trên biển đến vùng biển Thái Bình Dương; hai, xây dựng hoặc phát triển các căn cứ quân sự tại vùng châu Á - Thái Bình Dương; và ba, tăng cường hợp tác quân sự với các nước trong khu vực.

  Lý do thứ hai là sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc. Trung Quốc bao giờ cũng nói họ phát triển một cách hòa bình, trong hòa bình, nhắm tới hòa bình và nhằm xây dựng một thế giới hòa bình. Nhưng hành động của họ, đặc biệt trong năm 2012, thì khác hẳn. Họ mưa toan xâm lấn cả vùng Đông Hải lẫn Nam Hải. Họ gây hấn và đe dọa hết nước này đến nước khác. Họ đưa tàu đánh cá và tàu hải giám đến bãi đá cạn Hoàng Nham (Scarborough) của Philippines. Họ cũng đưa tàu đánh cá và tàu hải giám đến quần đảo Điếu Ngư (Diaoyu/Senkaku) của Nhật Bản. Ở cả hai nơi, họ đều muốn giành chủ quyền. Trầm trọng nhất là đối với Việt Nam. Họ khẳng định chủ quyền trên cả hai quần đảo vốn thuộc về Việt Nam: Hoàng Sa và Trường Sa. Họ áp đặt chủ quyền trên cả vùng Biển Đông, qua con đường lưỡi bò gồm 9 đoạn, bao trùm lên toàn bộ lãnh hải Việt Nam. Họ cắt dây cáp ngầm thăm dò dầu khí của Việt Nam. Họ cấm ngư dân Việt Nam đánh cá ngay trên vùng biển vốn thuộc về Việt Nam. Họ đánh chìm tàu đánh cá Việt Nam. Họ bắt các ngư dân Việt Nam và đòi tiền chuộc. Họ còn tuyên bố, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2013, họ sẽ bắt giữ mọi tàu bè lưu thông “bất hợp pháp” trên Biển Đông, kể cả tàu bè quốc tế.

  Thứ ba, trước những thái độ và hành vi gây hấn ngang ngược của Trung Quốc, một số các nước châu Á đã phản ứng quyết liệt. Quyết liệt nhất là Philippines và Nhật Bản. Cả hai đều cương quyết ngăn chận âm mưu xâm lấn của Trung Quốc cũng như tích cực đẩy mạnh quá trình liên minh với Mỹ để tăng cường sức mạnh tự vệ của mình. Chiến thắng vang dội của Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc bầu cử mới đây cho thấy dân chúng Nhật đã chọn phản ứng cứng rắn trước các âm mưu bành trướng của Trung Quốc.

  Ngoài Nhật Bản và Philippines, phần lớn cả các quốc gia khác ở châu Á đều tìm cách tự vệ qua hai biện pháp chính: Một là phát triển tiềm lực quốc phòng bằng cách mua thêm các loại vũ khí và thiết bị quân sự mới cho một cuộc chiến trên biển; và hai là xây dựng hoặc củng cố các khối liên minh quân sự, trong đó, nổi bật nhất là hai khối liên minh: thứ nhất là giữa Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Úc và thứ hai là giữa ba nước Úc-Nhật Bản-Ấn Độ.

  Bạch thư của một số quốc gia, ví dụ như Úc, đều nhấn mạnh: Thế kỷ 21 này chủ yếu là thế kỷ châu Á. Nói là thế kỷ 21, nhưng tất cả đều bắt đầu nổi rõ từ năm 2012 vừa qua.
  Có thể nói tóm tắt thế này: năm 2012 là năm khởi đầu một thế trận mới cho, nếu không phải là cả thế kỷ thì ít nhất cũng là vài ba thập niên sắp tới.
   
  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Bac: từ: USA
  27.12.2012 22:06
  Các liên minh quân sự Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Úc và thứ hai là giữa ba nước Úc-Nhật Bản-Ấn Độ là điều có lợi cho các quốc gia Châu Á đối với việc ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc là sự thật hiển nhiên. Chỉ riêng Việt Nam là hoàn toàn thiệt thòi về mọi mặt vì Đảng Công Sản Việt Nam quá lệ thuộc vào Bắc Kinh. Hầu như mọi sinh hoạt chính trị đều tuân theo chỉ thị của Đảng CSTQ. Trong lúc Lãnh Đạo CSVN quá hèn nhát, quốc phòng yếu kém , nội bộ chia rẽ. Cả một hệ thống chính quyền từ trung ương xuống địa phương không hiệu quả ,chỉ toàn là hiện tượng cửa quyền và tham nhũng trầm trọng.
  Tóm lại gọng kìm Trung Quốc đang xiết chặt Viêt Nam không còn thế gỡ thoát. Dù có các liên minh quân sự nói trên, Việt Nam vẫn bên bờ vực bị Trung Quốc xâm lược ! Con đường sống của dân tộc chỉ còn cách duy nhất là giải thể Đảng Cộng Sản bất lực trước ngoại bang. Một khi chính quyền thực sự là của dân , không một quốc gia nào dám khinh thường và bắt nạt VN kẻ cả Trung Quốc.

  bởi: Tập Cận Bình
  27.12.2012 20:37
  "Sự trổi dậy của TQ đến nay vẫn là một sự trổi dậy hòa bình. Từ một đất nước nghèo nàn để trở thành một cường quốc số hai thế giới TQ đã tự mình trổi dậy, TQ chưa hề đạp chết một ai . Dân tộc Mỹ cũng yêu chuộng hòa bình, họ hoàn toàn không có ý đồ gây chiến với TQ. Thế giới sẽ trở thành thế giới lưởng cực, thế giới sẽ bị kiểm soát , thống trị bởi hai thế lực Mỹ Trung. Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung sẽ nằm trong vòng ảnh hưởng của TQ, Thái Bình Dương sẽ được chia hai cho Trung Mỹ để sống hòa bình".

  Rất mong những người công dân Việt Nam chân chính không thốt lên những lời khốn nạn thế nầy. Đi nhận giặc là Cha nhận thù là bạn. Đó là sự hiểu biết của bọn ăn cám lợn không phân biệt được thiện ác ngay gian,bao giờ cũng "chỉ có Trung Quốc là tốt".

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  27.12.2012 09:56
  Thế kỷ 21 là thế kỷ của Châu Á, nói Châu Á là vì các cường quốc có thói quen khi dễ người Tàu không muốn nhìn nhận TQ giỏi hơn họ, vậy thì khi các cường quốc nói Châu Á phải được hiểu là TQ cũng như từ lâu nay khi nói tới Châu Mỹ (America) thì phải được hiểu là Mỹ (America). Giờ thứ 25 đã điểm, TQ đã trở nên siêu cường và Tây Phương phải bỏ cái "mentality" khi dễ người Tàu, công lý phải được tái lập sau bao thế kỷ bất công với phong trào thuộc địa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.12.2012 07:24
  Khi dễ, coi thường, disrespect thường vẫn có lý do từ đâu nó đến. Muốn có nể trọng, respect thì phải làm những gì đó tốt, rồi thiên hạ sẽ nể nang mình một cách tự nhiên, khỏi cần cầu xin. Trust and respect is not for granted, you must earn it.
  Trả lời

  bởi: Lý sự cùn
  28.12.2012 10:54
  Họ nói năm 2012 là năm của Trung Đông và châu Phi, vậy nghĩa là lúc đó Trung Đông và châu Phi chiếm đầu bảng à?

  Có thế mà cũng gáy! Ăn cắp sản phẩm trí tuệ có tiếng, hàng giả có tiếng, đừng có mơ làm bá chủ thiên hạ, bá chủ bọn gian thương thì có.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  27.12.2012 06:18
  Cái thế lưởng cực Mỹ-Trung là cái thế tất yếu trong tương lai chính trị thế giới, cái thế này sẽ được hình thành ngay tại Châu Á Thái Bình Dương như CBĐ đã khẳng định trong bài Mỹ và Trung Quốc của ông Quốc. Sau đây là một vài lập luận biện minh cho lối suy nghĩ này :

  Sau khi Liên Xô sụp đổ, Trung Quốc đã chuyển đổi từ một cuộc “chiến tranh nhân dân” toàn diện chống lại Liên-Xô sang cái mà họ gọi là “cuộc chiến cục bộ với công nghệ cao”. Cuộc chiến này sẽ chỉ là một cuộc chiến quy ước nằm trong vùng biển và vùng trời phía đông Trung Quốc bao gồm cả Biển Đông, để chống lại xu hướng ly khai của Đài Loan, của chủ nghĩa bá quyền Mỹ và của xu hướng quân phiệt Nhật. Đó là ba mục tiêu chiến lược của Trung Quốc hiện nay.

  Sự « trổi dậy » của TQ hiện nay nằm trong phạm trù « phòng thủ chiến lược » chứ chưa qua thế « công chiến lược » để mà có thể hình thành cái thế lưởng cực để cùng Mỹ chia đôi thiên hạ…

  Qua việc Trung Quốc tập trung xây dựng lực lượng vũ trang cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt về hải quân và hàng không vũ trụ trong suốt 20 năm nay đã phản ảnh rõ ràng sự chuyển hướng chiến lược này để tạo một thế thủ mới trong hoàn cảnh mới và để chuyển qua thế công khi hoàn cảnh chín mùi.

  Từ đầu thập kỷ 1990 với sự sụp đổ của Liên-Xô, Thái Bình Dương dường như đã trở thành cái ao nhà của Mỹ. Quân đội Mỹ vô địch và có thể hoạt động tự do ở bất cứ nơi nào ở Thái Bình Dương từ Thái Lan, Singapore cho đến các bang ven biển miền Tây của Mỹ. Hải quân và không quân Mỹ thường xuyên dàn trận và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát bên trong lãnh thổ TQ.

  Sau gần 20 năm trổi dậy về quân sự, Bắc Kinh đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong việc chuẩn bị cho “cuộc chiến cục bộ với công nghệ cao” của họ. Với sức mạnh của TQ bây giờ, sự phối hợp giữa lực lượng tấn công và phòng thủ hiện đại của Trung Quốc đã bắt đầu làm các nước Đông Á nghi ngờ về năng lực bảo vệ đồng minh và sức mạnh của Mỹ và làm những nước này nhụt chí hoặc ngăn cản họ hợp tác với Mỹ. Và nếu xảy ra khủng hoảng trầm trọng, Bắc Kinh có khả năng phát động một cuộc chiến tranh cục bộ để hất cẳng Mỹ khỏi phía tây Thái Bình Dương.

  Nếu không chuẩn bị chuyển trọng tâm sức mạnh quân sự ngay từ bây giờ, ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á sẽ giảm sút nghiêm trọng và các nước khác sẽ không còn lựa chọn nào khác là bắt tay với Trung Quốc.

  Sự chuyển trọng tâm của Mỹ tạm thời chận đà tiến của TQ, trong tương lai người Mỹ sẽ không đủ nguồn lực kinh tế và quốc phòng cần thiết để duy trì cái thế hiện nay và người Mỹ không muốn cũng phải rút về thủ ở phía Đông Thái Bình Dương , nhường cho TQ phía Tây Thái Bình Dương và lấy Hawai làm ranh giới. Thế lưởng cự Mỹ-Trung là từ đó.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.12.2012 12:30
  CB Đ không hiểu rỏ người Âu châu và thế giới loài người. Sẽ không có chuyện chia đôi thế giới và cùng thống trị, đặc biệt là khi 2 kẻ đối đầu chênh lệch rất nhiều về sức mạnh và văn hóa, winner will take it all!

  Đánh cờ có lúc tiến lúc lui, đừng nghĩ Mỹ im lặng hoặc rút lui khỏi Philipine là cho họ yếu. Người Nhật cũng từng chủ quan như vậy trong thế chiến 2. Âu Mỹ sẽ mạnh mẽ hơn ông nghĩ khi họ đứng lên chiến đấu cho các giá trị then chốt của mình.

  Lối ông bạn suy nghĩ là lối suy nghĩ gần! Là lối suy nghĩ của đám lãnh đạo bắc việt trước kia cũng như hiện nay. Mỹ không màng bắt cá nhỏ, có cũng được nhưng không quan trọng. Họ ăn cá lớn, và nay cá lớn đã vào rọ.

  Khi nói Mỹ thua ở chiến tranh vn cũng là đúng, khi ông nhìn gần. Họ muốn giữ vn nhưng không được, vì quá tốn kém về nhân mạng. Đã nhấn mạnh nhiều lần, nhìn gần và nhìn xa, nhưng xem chừng rất nhiều người vẫn không hiểu ra.

  Nhưng tự hào là do sức mạnh của quân cs miền bắc là sai; lại càng sai hơn khi nói vn có thể đứng một mình trong tranh chấp sắp tới. Chưa nói về kích thước địa lý, vn lại tụt hậu về khoa học kỹ thuật. Lấy ý chí mình và lịch sử chống ngoại xâm 4,000 năm là hoàn toàn không thực tế; trong cơn bão lớn, mọi trận lốc sẽ bị cuốn vào chung. vn sẽ không đứng nổi nếu không có siêu cường để dựa.

  CB Đ cho rằng sự trỗi dậy của Tàu là sự trỗi dậy hòa bình? Không hiểu tại sao ông lại suy nghĩ như vậy. Không nói đến Tây tạng, Triều tiên, Đông dương, Miên đỏ; chỉ khoảng 3 thập niên vừa qua, vn đã lãnh đạn nhiều lần. Trận Lão qua vn mất một trung đoàn do gián điệp cài vào, bãi Gạc ma, dùng Bắc hàn làm phương tiện mặc cả với Âu Mỹ, ủng hộ đám Maoit Nepal, phiến loạn Miến điện..., chưa kể các trò phá rối kinh tế: làm tiền giả, hàng giả, hàng độc hại...

  Rất là ngây thơ khi nghĩ Tàu có thể đối đầu và ngang hàng với Mỹ về khoa học kỹ thuật. Cũng như xưa trong những năm cuối của chiến tranh lạnh, Mỹ đã nuôi Nga bằng lúa mì và bắp, cho tới khi người khổng lồ xứ lạnh không thể đứng vững trên đôi chân của mình. Ngày nay, Mỹ cũng đang vỗ béo Tàu bằng khoa học và phương thức sản xuất của nước Mỹ. Họ chỉ là người làm công chứ không hề nắm được kỹ thuật cốt lõi. Nếu họ buông ra, nước Tàu sẽ có nội loạn ngay, và chiến tranh sẽ bùng phát ở các vùng quanh Tàu.

  China phải chấp nhận cục diện thế giới đã an bài hơn 200 năm trước. Nói tranh chấp cho oai, nhưng họ phải chơi đúng luật nếu không muốn gặp 'troubles'.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não@CBĐ từ: hn
  27.12.2012 17:24

  Ông CBĐ có cả loạt bài say sưa phân tích sức mạnh TQ chia đôi Thái bình dương là không thể đảo ngược.
  Vâng ,ông mải mê quá mà quên béng TQ phải đối phó,vươn lên không phải chỉ vùng biển chiến lược này.BSN đã có một commenst phân tích sức mạnh TQ trên thế giới cách nay vài tháng.Xin post lại,nghĩ nó cũng đủ làm CBĐ hãm bớt cái sự hăm hở kia lại.
  Một cái nhìn rộng hơn về vị thế của TQ trong tương lai.Họ có thể say sưa với những thắng lợi trong một cái sân nhỏ biển Đông, nhưng dông bão ngoài ý chí thì đang đến gần .Ông bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã không vô cớ phàn nàn về tình hình Aspga không mấy sáng sủa ngay tại TQ ,ổng đe đấy.Ông ta đang dạo đầu cho một cuộc "bỏ rơi" để rảnh tay siết chú 3 Tàu .Rồi Taliban sẽ thắng thế tại Aspga và có thể cả Pakistan.TQ tha hồ lo chống đỡ ở Tây Á,và lo "bảo vệ" không công cái kho hạt nhân tại Pakistan sát nách nhà mình.Rồi vùng Tân cương người Hồi giáo sẽ lưu ý đến người anh em đồng đạo đang bị áp bức của họ.Mạn tây TQ sẽ bất ổn triền miên ,thu hút lực lượng chú 3 bành,chưa kể Ấn độ đang là đối trọng mà chú Ba không dám coi thường.TQ ngầm gây bất ổn tại các nước khác sẽ được Hoa kì học tập và nâng cao làm con bài mặc cả ,khuất phục lại.Khi NATO và Mĩ rút khỏi Áp ga ,chính quyền ông Kazai sụp đổ chỉ còn là vấn đề thời gian.Hoa kì chẳng có quyền lợi gì ở cái xứ xa xôi Áp ga cằn cỗi và cứng đầu này.Ngay cả vũ khí,Mĩ cũng mua của Nga cho rẻ để viện trợ cho Áp ga, khỏi mang tiếng là bỏ rơi bạn bè như hồi VNCH xưa, đến giờ nhiều bạn cờ vàng còn cay đắng.Tin tôi đi, sẽ có một vị tổng thống tháo chạy,nghiêm trọng hơn sẽ giống ông tổng thống Gi ba bu la gì đó bị treo lủng lẳng thành Ca bun năm nào.Một cuộc rút lui chiến lược vô định và nhiều quốc gia sẽ được tái sinh lần nữa,có thể ngay trong lòng Trung Hoa vĩ đại.Lần này TQ sẽ đóng vai trò như Liên xô xưa kia , nhưng nhanh hơn và "rẻ" hơn nhiều.Nếu TQ muốn khuất phục VN không tốn một viên đạn nào thì cái ông Mĩ to lù lù kia còn chi li hơn nhiều với đất nước TQ.Mĩ đã rút 33 ngàn lính khỏi cái xứ Ápga rồi đó.Họ đánh giá Apga không sáng sủa gì mà cứ rút,sao lạ vậy?
  Còn nước Nga vĩ đại suy nghĩ sao đây?
  …………….
  Họ cũng đang cảnh giác về một cuộc chinh phục của người TQ tại vùng Viễn đông xa xôi, nơi đất rộng,người thưa và dồi dào tài nguyên.Điều này lí giải quá rõ về ý định quay trở lại Biển Đông của Hải quân Nga,họ đang chuẩn bị tư thế để đối phó với ông bạn láng giềng nham hiểm này,chẳng phải vô cớ mà hết ông Tổng thống rồi ông Thủ tướng Nga bay sang VN , đâu phải vì tình bạn một thời?Vai trò địa chính trị của VN có tầm quan trọng với hầu hết các cường quốc trên thế giới !.Các quốc gia trên thế giới tin một ngày nào đó TQ sẽ lên tiếng đòi phân chia lại đất đai Thế giới . Họ sẽ lí luận đó là tài nguyên chung của nhân loại.Nước Nga sẽ được "ưu tiên" đòi hỏi này,rồi đến Úc,Canada.. và ngay cả châu Nam cực,rồi vùng Bắc cực đang phát lộ tài nguyên.Trong lúc họ đang xây dựng một chủ thuyết mới về một KHÔNG GIAN SINH TỒN BÌNH ĐẲNG VỀ ĐẤT ĐAI,BIỂN CẢ TÀI NGUYÊN,người ta nhận thấy TQ đang lặng lẽ tràn ngập thế giới.. .Họ tranh thủ ngốn ngấu tài nguyên,hủy diệt môi trường trái đất để xây dựng lực lượng ,để rồi hy vọng tiến tới cắm lá cờ Đại Hán chiến thắng lên nóc tòa Nhà Trắng,phá hủy tượng thần Tự do,duyệt binh trên hồng trường Matcowa,tháo dỡ Tháp Esphen đúc súng, nô dịch toàn thế giới...
  Nếu như BSN còn nhìn rõ tâm địa của TQ thì hỏi ai còn không thấu tim đen chú Ba Bành?
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  28.12.2012 10:26
  Này bạn già CS BSN,bạn đang làm chuyện dư thừa,hay đang nói chuyện với "TẦU ngầm".Cái lưỡi kia "không xương" nhưng BTN naỳ vẫn nhìn ra chủng loại "TẦU ngầm" này.Ông,bà Nhô HK thì biết chủng loại naỳ,tôi ko nói hơn,vì thoạt nhìn có vẻ là Đ/C nhưng loại naỳ ông nên coi nó như một loại TQ tốt hơn MỸ,trong phản biện dù y có vẻ sửa soạn khá đấy,nhưng vẫn chỉ là " CÁI BÁNH MỐC",và VN cần phaĩ ăn,theo đường dẫn đến Bắc Kinh.BTN tôi ko bao giờ CS,nhưng rất ghét những tên CS giả mạo,hay bất cứ một thứ gì giả mạo,bọn ko dám động đến 3 Bành,tôi đã khinh bỉ.Ko ai chống siêu cường TQ,mà chỉ chống bọn bành trướng TQ,kẻ tràn qua biên giới,hung hăng cướp Biển Đảo,tàn sát dân Việt là kẻ thù.Tôi ko cần biết lí do CT.Ông bạn BSN bỏ thì giờ tranh luận với loại naỳ chỉ dư thưà.Mục đích cuả họ là "chỉ có TQ là tốt" là Đ/C.Các ông có một LS dây dưa với TQ,chúng tôi thì ko.Tôi thông cảm vì cái "ý thức hệ".Nhưng nay là vấn đề "ngoại bang xâm lược",chung ý thức hệ ko có nghiã là tránh né sự thật,rõ ràng TQ luôn coi thường ĐCS VN,vì các ông CS đã nợ họ quá nhiều.Tôi chỉ góp ý mọn,và nhắc ông chẳng thay đổi được gì,vì tự bản chất nó đã như thế!Chào ông.
  Trả lời

  bởi: Mồm rộng từ: TP. Hoa phượng đỏ
  27.12.2012 16:07
  Đề nghị anh sớm chuyển từ « phòng thủ chiến lược » sang « tiến công chiến lược »
  Khi nào Thái bình dương trở thành ao nhà của anh rồi thì cho em xin lại Biển đông để nuôi trồng thủy sản nhé.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  27.12.2012 05:28
  Châu Á và THÁI BÌNH DƯƠNG phaỉ là trọng điểm Sinh tử cuả cả MỸ,lẫn TQ nói riêng,và toàn TG nói chung.Năng lượng,và "tự do hàng haỉ" là căn bản cho các thập kỷ tới.Câu hỏi được đặt ra về Năng lượng dầu hoả một trong những chià khoá cuả sự xung đột,về lãnh haỉ biển đảo,trước sự hung hăng cuả TQ.Thứ nhất cần nhận thấy trong những vụ việc xẩy ra nơi BIỂN ĐÔNG,Nơi được cho rằng có trữ lượng dầu hỏa,khí đốt rất lớn chỉ có TQ là hùng hổ muốn chiếm đoạt,đơn giản thôi trong vòng 3 thập niên nền KT cuả TQ vẫn phaỉ dựa vaò năng lượng thiên nhiên,sau khi năng lượng sẵn có trong lục địa TQ như than đá cũng đã cạn kiệt,trữ lượng dầu ở Tân Cương ko đủ,rồi cũng cạn theo đà phát triển vô tội vạ,dầu ở TĐ cũng đã gần như giới hạn,nằm trong tay các tập đoàn,vương quốc dầu hoả,và MỸ vaò TĐ thời gian cũng đã đủ để họ hút trự lượng dầu vào kho dự trữ,bởi lẽ thế họ nuôi các thể chế ĐT,và nay cũng chính họ xoá sổ.Và TQ nay lân la vào hoang mạc TĐ,PHI CHÂU,hay đòi chiếm BIỂN ĐÔNG cũng vì đói khát năng lượng,phaỉ mất 3 thập niên nếu TQ còn giữ vị trí như hiện nay để đạt thành tham vọng,nhưng ngó bộ cũng ko dễ dàng,vì TG nay đã rõ bộ mặt thật cuả "SIÊU CƯỜNG HẠNG 2 TQ".Nhưng tại sao MỸ ko hề ồn ào về trữ lượng dầu ở BIỂN ĐÔNG?Vì rằng 3 thập niên tới 50% năng lượng MỸ dùng là "năng lượng xanh" cho nên "TỰ DO HÀNG HAỈ" mới chính là lý thuyết và chủ truơng cuả MỸ trong thế kỷ naỳ,và họ luôn luôn làm chủ TBD,có nghiã là kể cả BIỂN ĐÔNG,như vậy họ cũng chẳng cần phaỉ mở ra xung đột trực tiếp với TQ,Ấn và Nhật cũng đủ để kềm hãm,caí thế "liên hoành,hợp tung" MỸ đều dùng cả.Tóm lại cơn bão dữ TQ ko thể thổi xập tòan cầu,có khi lại thổi xập chính họ vỉ những tham vọng hung hăng,điên cuồng.Và có thể nhân loại sẽ thấy một TQ co cụm,các vùng đất như TÂY TẠNG,TÂN CƯƠNG sẽ tách rời lục điạ và lấy lại độc lập.Chắc chắn là CNCS sẽ nằm ở nghiã đia TQ,và ko bao giờ còn có cơ hội tái khởi.Về mặt địa CT VN cũng sẽ chôn êm thắm CNCS,kinh điển Mác Lê cũng chẳng cơm cháo gì trong lòng TRE,TRÚC VIỆT NAM!!!

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  27.12.2012 05:17
  Ong giao su Quoc noi the ky 21 la the ky Chau A,Thao nao ong giao su Thanh chinh tri luan cao cap cua Dang da co bai giang la toan dan Viet Nam phai doi doi nho on Trung Quoc vi Trung Quoc da cho Viet Nam vu khi tien tai quan trang quan dung de chien thang cac de quoc.Va ong cuc luc len an de quoc My.Toi khong hieu trong luc nay ma dang dua ra may cai dau go voi nhung nhan dinh ngo nghe.Noi hoi qua ong giao su Thanh con thua Rao su Nho cua chung ta nhieu lam.Da den luc chung ta co quyen nghi ngo nhung vi giao su o Viet Nam nhieu khi co tieng ma khong co mieng.Ro chan

  bởi: Vô danh
  27.12.2012 03:25
  Năm 2012 mà gọi là năm của Châu Á thì đúng là nói như vẹt. Tất cả những gì ông Quốc lượt kê trên đều là nói như vẹt....

  bởi: Ulchi từ: US
  27.12.2012 02:43
  TC tỏ ý bành trướng từ lâu rồi, ngang nhiên chôm Hoàng Sa trên tay VNCH năm 1974, hốt trên tay VNCS một số đảo thuộc Trường Sa 1988. Thế rồi đường lưỡi bò biển Đông được vẽ lên bằng sự ngạo mạn của TC. Mỹ và thế giới CHỜ XEM quá lâu và HẬU XÉT quá chậm trước hiểm họa chinh phục toàn cầu có thực của TC. Sách Death by China được viết và tung ra thị trường cũng khá lâu rồi chứ nào có mới mẻ,gây ngạc nhiên cho ai đâu. Giờ thì sách này được phiên dịch qua tiếng Việt cho Việt hải ngoại đọc cho biết rõ lối chinh phục hoàn cầu của TC. TC vô cùng hiểm độc song nhân loại và Việt Kiều có thể lánh xa hàng hóa Tầu cho an toàn bản thân và chính gia đình mình.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác