Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Mỹ và Trung Quốc

  x
  Hầu như ai cũng biết rõ điều này: Số phận của nhân loại, trong vài thập niên tới, tùy thuộc chủ yếu vào mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Đó sẽ là một mâu thuẫn chính trong nền chính trị thế giới. Các mâu thuẫn khác, đang và sẽ xuất hiện, đây đó, như ở Afghanistan, Iran hay Syria, đều có tính chất cục bộ. Chỉ có mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc là thực sự có tính chất toàn cầu. Như mối quan hệ giữa Mỹ và Liên Xô thời Chiến tranh lạnh.
   
  Cũng như mọi mâu thuẫn khác, mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc có hai khả năng phát triển: một, hòa giải hoặc kiềm chế trong hòa bình; và hai, bùng nổ thành xung đột hoặc trong lãnh vực kinh tế và chính trị, hoặc trong lãnh vực quân sự. Trong lãnh vực quân sự, có hai mức độ: một cách toàn diện, thành chiến tranh giữa hai nước và cùng với họ, các đồng minh của mỗi bên; hoặc, một cách cục bộ, ở một số điểm nóng nào đó. Cũng giống thời Chiến tranh lạnh.
   
  Xin lưu ý, ngay từ đầu nhiệm kỳ thứ nhất, vào năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chọn giải quyết mâu thuẫn một cách hoà bình bằng cách đề nghị thành lập “Nhóm 2” (G-2, Group of Two), chỉ bao gồm Mỹ và Trung Quốc, như một hình thức song song với “Nhóm 8” (G-8) (vốn bao gồm tám quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới: Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, Canada và Nga) và “Nhóm 20” (G-20) mới hình thành (ngoài tám nước trên, thêm: Nam Phi, Mexico, Brazil, Argentina, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Úc và Cộng đồng Âu châu). So với hai nhóm (G-8 và G-20) trong hiện tại, nhóm G-2, dù muốn hay không, cũng có vị thế cao hơn hẳn.
   
  Bằng đề nghị ấy, Tổng thống Obama thừa nhận vai trò siêu cường đặc biệt của Trung Quốc, muốn có những cuộc đối thoại bình đẳng với Trung Quốc, hình thành một thế giới lưỡng cực và hy vọng các cuộc đối thoại ấy sẽ hóa giải các tranh chấp giữa hai quốc gia có hai nền kinh tế và hai nền quốc phòng lớn nhất thế giới.
   
  Tuy nhiên, lúc ấy, Trung Quốc có thể vì đang bận tâm với việc chuyển giao quyền lực, chuẩn bị cho kỳ đại hội đảng lần thứ 18 (được tổ chức vào tháng 11, 2012), và cũng có thể vì nghi kỵ Mỹ, nên hờ hững với lời đề nghị ấy. Thiện chí hòa giải của Obama coi như thất bại. Hơn nữa, dường như ông xem đó là một tín hiệu về quyết tâm tranh chấp của Trung Quốc, nên ở năm cuối của nhiệm kỳ thứ nhất, ông chọn một chính sách khác hẳn: Trở lại châu Á để kiềm chế Trung Quốc, chủ yếu về phương diện chính trị và quân sự.
   
  Ở đây, có hai điểm cần nhấn mạnh:
   
  Thứ nhất, một cách chính thức, chính phủ Mỹ không bao giờ nói như vậy cả. Họ không dùng chữ “kiềm chế” (contain). Không những không dùng, họ còn phủ nhận điều đó khi bị Trung Quốc phản đối. Tuy nhiên, ở đây, ai cũng biết có những khác biệt rất lớn và vô cùng sâu sắc giữa ngôn ngữ ngoại giao và thực tế.
   
  Thứ hai, đây chính là sự khác biệt lớn nhất giữa mâu thuẫn hiện nay và các mâu thuẫn thời Chiến tranh lạnh. Trước, thời Chiến tranh lạnh, Mỹ kiềm chế Liên Xô trên cả ba lãnh vực, ngoài chính trị và quân sự, còn có cả kinh tế: giữa hai nước, cũng như giữa hai khối tư bản và cộng sản, không có quan hệ gì về kinh tế đáng kể. Nay thì khác. Quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn hoạt động bình thường, thậm chí, trên cả mức bình thường với hiện tượng các công ty của Mỹ vẫn ào ào chạy đến Trung Quốc và hàng hóa cũng như tiền bạc của Trung Quốc vẫn cứ ào ào đổ ngược vào Mỹ. Chính mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế này sẽ giới hạn cũng như sẽ làm biến dạng các xung đột về chính trị và quân sự nếu có.
   
  Trước mắt, Mỹ tiến hành biện pháp kiềm chế Trung Quốc trong hai lãnh vực chính trị và quân sự bằng hai biện pháp chính:
   
  Thứ nhất, họ thay đổi cấu trúc quân sự ở tầm vĩ mô: Trước, các chiến hạm của Mỹ được phân bố đồng đều 50/50 trên hai vùng Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Nay, họ chuẩn bị để đến năm 2020, tỉ lệ ấy sẽ là 60/40, nghiêng về phía Thái Bình Dương. Song song với việc tái phối trí các chiến hạm ấy, Mỹ cũng tìm cách thiết lập các căn cứ quân sự ở một số nước thuộc châu Á - Thái Bình Dương để sẵn sàng cho một trận chiến quyết liệt với Trung Quốc.
   
  Thứ hai, Mỹ cũng ráo riết củng cố và phát triển quan hệ quân sự với các đồng minh cũ cũng như tìm kiếm các đồng minh mới trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, kể cả các đảo quốc nhỏ nhoi và xa xôi như Solomon Islands. Nhưng mục tiêu quan trọng nhất của Mỹ vẫn là các quốc gia gần với Trung Quốc nhất như Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Singapore, Myanmar và Việt Nam.
   
  Cả hai biện pháp này vừa mới manh nha, không thể biết được là chúng thành công hay thất bại. Tương lai của vùng châu Á - Thái Bình Dương và từ đó, của cả thế giới, tùy thuộc vào Trung Quốc và tình hình chính trị trong khu vực. Ở Trung Quốc, có hai yếu tố chính có vai trò quyết định đến chính sách của họ đối với Mỹ: Một, thái độ của giới cầm quyền, hoặc nhân nhượng hoặc quyết liệt đối đầu; hoặc dừng lại ở vị thế một siêu cường về kinh tế hoặc muốn đóng vai siêu cường về cả kinh tế lẫn quân sự; hoặc muốn duy trì một thế giới song cực hoặc muốn hình thành một trật tự mới ở đó Trung Quốc sẽ là siêu cường số một, thay thế vị trí của Mỹ hiện nay. Hai, xu hướng dân chủ hóa làm thay đổi thể chế chính trị ở Trung Quốc để biến Trung Quốc thành một quốc gia dân chủ, tôn trọng nhân quyền, biết chia sẻ các bảng giá trị chung của nhân loại, từ đó, có thể chung sống một cách hoà bình với thế giới. Ở khu vực, các tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước khác, từ Nhật Bản đến Philippines và Việt Nam cũng có thể làm thay đổi bàn cờ chính trị của Trung Quốc và Mỹ. Đó là chưa kể đến việc Mỹ có vượt qua khỏi các cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay hay không.
   
  Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến cả thế giới. Nhưng nước chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất có lẽ là Việt Nam.
   
  Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Việt Nam rất dễ có nguy cơ trở thành một tiền đồn. Như thời Chiến tranh lạnh. Mảnh đất có hình chữ S, như một người đàn bà gầy guộc oằn người dưới hai gánh nặng ở hai đầu, sẽ có nguy cơ lại đẫm đầy máu và nước mắt. Như thời Chiến tranh lạnh.
   
  Trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc cố gắng thu xếp các tranh chấp một cách hòa bình, Việt Nam cũng có nguy cơ trở thành một món hàng để hai bên trả giá và đổi chác với nhau. Lại cũng giống thời Chiến tranh lạnh.
   
  Ngày xưa, người ta hay nói Việt Nam may mắn có một vị trí thật tuyệt vời để có thể đón nhận được nhiều luồng văn minh trên thế giới. Nay, mới thấy nhận định và niềm tự hào ấy hoàn toàn sai.
   
  Từ góc độ địa-chính trị, Việt Nam là một túi thuốc nổ. Với một viễn ảnh rất đáng lo.
   
  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Tags: mỹ,trung quốc


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: BIEN DONG từ: VIET NAM
  27.12.2012 16:18
  Hay lam theo duong loi cua israel mot nuoc nho giua the gioi Arap. Dieu do can su no luc cua toan dan.

  bởi: Đặng Hùynh từ: USA
  26.12.2012 23:34
  Chỉ vì Ông Tàu Cọng,từ 1954 đến nayVN bị làm con chốt trên bàn cờ của các thế lực quốc tế . Nhật,nam Triều tiên,Đài loan,được sự giúp đở của Hoa kỳ ,đều nằm trong thế cờ đó . VN phải gánh chịu hoặc làm tấm bình phong cho bên này hay bên kia mà thôi , Hy vọng rằng : VN phải đổi hình ,đừng làm con chốt nưã,mong thay,mong thay !!!!

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  26.12.2012 22:20
  Doc y kien tren dien dan thay qui vi vua viet dai vua viet do ma lai mang benh thanh tich .Lai co nhieu qui vi mang tinh cach day doi .Hay coi lai y kien cua minh co dung voi bai viet cua tac gia khong?
  Nguoi Viet minh co cau nay rat hay "Tram voi khong duoc bat nuoc sao"Sao no lai dung vao cac vi nhu CBD,Dove...

  bởi: Bm từ: USA
  26.12.2012 14:30
  "Chiến tranh biên giới Việt Trung , TQ sử dụng vũ khí gì ? Họ có sử dụng J20, J11, Hàng Không Mẫu Hạm hay không ? Hay là TQ chỉ biết đánh theo chiến thuật biển người với những vũ khí lỗi thời nhất thế giới ?"(CBĐ).
  Bái phục.Bm xin thành tâm bái phục.J20 mới chạy thử lần 2, chưa sản xuất và HKMH vẫn còn khối sắt, mà đòi đem ra xử dụng.
  Có lẽ Người CS được thiết kế với cái đầu của người cỏi trên hay từ ngoài hành tinh đến.Bái phục,Bm thành tâm bái phục .

  bởi: thích tào lao
  26.12.2012 11:17
  còn nói chuyện VN thì mọi người đừng lo, nước lớn thì có cách của nước lớn, VN là nước nhỏ, nên phải có cách, có chiêu của nước nhỏ để tồn tại chứ, lịch sử cho thấy : VN hoà nước này để chống đỡ nước khác, dùng sức mạnh nước này để đánh nước khác tuỳ theo tình hình diễn biến lịch sử thế nào để vận dụng thôi, VN đã nhiều kinh nghiệm trong chuyện này.

  bởi: thích tào lao
  26.12.2012 11:05
  nhiều ông nói có vẽ khinh TQ, cứ nghĩ là TQ ko làm gì được, nhưng đừng quên TQ rất tiểu nhân, thủ đoạn và nguy hiểm, các ông ko lường hết được mưu đồ của TQ đâu, sao cứ nghĩ tiền, hàng từ TQ chảy sang Mỹ nhỉ? Nếu vậy thì tại sao TQ đang nắm giữ lượng đô la và ngoại tệ khác lớn nhất TG, làm cho cả Mỹ và Châu Âu thiếu tiền lâm vào khủng hoảng tài chính, đó là đòn kinh tế chủ ý của TQ với TG đấy, làm những nước mạnh bị suy yếu về kinh tế để TQ ngoi lên. TQ còn có mưu đồ tấn công Mỹ bằng chiến tranh sinh học nữa kìa, chuyện thực hiện kế hoạch như thế nào thì ở tương lai, nhưng tóm lại TQ nguy hiểm nhất TG, đừng xem thường, khinh địch mà hãy nghĩ cách đối phó TQ.

  bởi: Góp ý
  26.12.2012 07:24
  Mỹ và Trung Quốc ư?
  Mỹ không đơn độc, trong khi TQ thì tuy đông dân nhưng chẳng có mấy đồng minh.
  TQ chủ yếu dùng yếu tố kinh tế dựa trên thị trường hàng tiêu dùng mà họ đang nắm thế thượng vì tận dụng nhân lực giá rẻ và thu mua nguyên liệu từ các nước nghèo kém phát triển rồi từ đó biến các nước nghèo này thành thị trường tiêu thụ hàng thứ phẩm giá rẻ bèo (còn hàng tốt đã xuất sang các nước phát triển rồi).
  Mỹ không dễ đối phó với kiểu làm ăn kinh tế phi nhân bản của TQ đâu. Đơn cử: VN đang là một vệ tinh trung thành là đầu cầu xuất khẩu hàng TQ vào các nước nào hàng TQ bị giới hạn. Đơn cử thêm: các hệ thống Dollar Stores (mang nhiều tên khác nhau) đang phát triển mạnh tại Mỹ chính là chân rết của loại hình kinh doanh hàng nhái hàng giả hàng kém chất lượng nhưng giá rẻ bèo.
  Giống như một liều thuốc độc đang ngấm dần vào kinh tế Mỹ, loại hình này từ từ sẽ kéo kinh tế Mỹ đi vào ngõ cụt nếu không có biện pháp kiểm soát xuất xứ, chất lượng, và mẩu mả đăng ký hàng hóa bán tại đây.

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  25.12.2012 08:05
  @BTN: Dove vắng mặt một phần vì bận nuôi gà để ăn tết, một phần nhỏ hơn là bị VOA kiểm diệt nên out.

  Nếu hiểu được rằng cả CS lẫn VNCH đều chỉ vươn được đến tầm DC giả hiệu và như cành trúc la đà trước ngọn gió tham nhũng và lợi ích phe nhóm là OK. Tư duy như vậy là có tiếp điểm, VN có hướng mở để xây dựng một quốc gia sạch và thực sự dân chủ thế giới, kể cả Hoa Kỳ noi theo.

  Nếu hỏi có nhớ thời theo mô hình Liên Xô làm CNXH không? Thì Dove nói có. Đó là thời mà Dove đã trưởng thành dưới mái trường XHCN, như Tố hữu viết "Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ mặt trời chân lý chói qua tim". Đó cũng là thời mà Dove và các bạn sống rất gian khổ, coi thường mạng sống của bản thân những mong đất nước được thống nhất, hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc.

  Nếu hỏi có muốn trở lại thời đó ko? Thì Dove trả lời là không. Mô hình Liên Xô đã thay thế "làm theo năng lực, hưởng theo lao động" - nguyên lý cơ bản của CNXH, bằng nguyên lý dởm Stalinist: "Làm theo kế hoạch, hưởng theo tem phiếu". Chán lắm BTN à. Tình cảm như thế của Dove thì cụ Tố Hữu đã giải bày cho rồi "Chào 61 đỉnh cao muôn trượng".

  Giá mà hồi 1961, cả dân tộc VN, cả Mỹ, Liên Xô và TQ đều hiểu rằng CS đã leo lên đến đỉnh cao nhất của mô hình LX rồi , còn VNCH, cũng chỉ ngang tầm dân chủ giả hiệu thôi để cùng xúm lại tìm đường ra cho VN, thì bây giờ thế giới sẽ phải tốn ko ít giấy mực để bàn về kỳ tích sông Bến Hải.

  Thế nhưng, đó chỉ là ảo vọng, bởi vậy Dove nhất định phải học Mác Lê, à mà Mác vẫn được đọc nhiều ở EU thời khủng hoảng. Đọc để làm gì, để xây dựng CNXH theo định hướng thị trường. Bởi nhẽ có như vậy Dove mới được làm theo năng lực nuôi của mình và tết đến có gà để mà hưởng.

  CNXH theo định hướng thị trường là đúng quy luật biện chứng Mác Lê. Còn bắt thị trường theo định hướng XHCN, có nghĩa là làm theo chiến lược và quy hoạch - mà TBT Nguyễn Phú Trọng và ĐỒNG CHÍ X chủ trương, là bóp méo quy luật và vì vậy để thực hiện nó, buộc phải làm dân chủ giả hiệu rồi la đà nghiêng ngã trong tham nhũng.

  Giáng sinh rồi, chúc mọi người an bình và vui vẻ. Cơn gió dữ TQ sẽ qua đi, vững tin dân tộc VN như cây tre bám chắc vào mảnh đất hình chữ S để vươn đến nền DC thực sự.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 18:16
  Ten^ ddien^ lai. chem' gio' nu'a~ .

  bởi: Vô Duyên Quá
  25.12.2012 07:27
  Bài viết này tuy ngắn nhưng đủ nói lên số phận lênh đênh của một chính quyền (CSVN) dựa hòan toàn trên cường quyền, nay đang giống như lỡ thời lỡ vận giữa chợ đời mà không đủ trí năng nhận ra điều oái ăm này.

  Đọc các còm phe Cộng ra sức tự bào chữa qua đủ kiểu suy luận về chính trị thế giới, kẻ này chỉ thấy trong các còm dài ngoằng những ý tưởng thuộc thế hệ chống Mỹ của tròm trèm 4 thập niên thọ.

  Xưa rồi quý ngài à, hãy chứng minh quý ngài có tài kinh bang tế thế, có bản lĩnh khẩu phục tâm phục; tiếp tục kiểu tuyên truyền ta đúng anh sai như thời dụ đám SV miền Nam chống Nguỵ, rằng Cách Mạng nắm chính quyền sẽ không còn mại dâm không hối lộ không còn ai nghèo đói, xã hội mới là xã hội Làm theo Năng Lực Hưởng theo Nhu Cầu...

  Cứ kiểu đó mà vỗ ngực tự phong thì ôi thôi đại nạn cho dân tộc VN quá, với tập đoàn cai trị có tư duy cổ hủ thảm hại đến mức đó!

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  25.12.2012 05:26
  Bài viết này của ông cũng chỉ là một version mới của bài viết Trịnh Hội "Nên chọn mỹ hay Trung Quốc để làm nô lệ".

  CSVN thì dương cao ngọn cờ Độc Lập-Tự Do. Thầy trò các bạn dân chủ thì vẫn cái truyền thống đời đời kiếp kiếp cha truyền con nối tìm nách chủ để sống kiếp vông nô.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 18:18
  Bọn "Đông Á Bệnh Phù Thủng" chẳng qua chỉ là bọn ăn cắp nghề và cướp giựt của bè bạn lân bang, có hay ho gì mà tru sủa ca tụng chúng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 09:44
  Bài viết này của ông cũng chỉ là một version mới của bài viết Trịnh Hội "Nên chọn mỹ hay Trung Quốc để làm nô lệ".

  CSVN thì dương cao ngọn cờ Độc Lập-Tự Do.dưới háng của tàu mao Thầy trò các bạn cộng sản đảng chư hầu tay sai thì vẫn cái truyền thống đời đời kiếp kiếp cha truyền con nối tìm nách chủ để sống kiếp vông nô.bán nước bán giống nòi dân tộc việt

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 15:02
  Thôi đi ông ơi, đừng đành hanh nữa. CS đúng là có bị Tàu chi phối ít nhiều nhưng chưa đến mức như VNCH lệ thuộc Mỹ đâu (Mỹ cho sống là sống, Mỹ bỏ rơi là chết).

  bởi: Bình sọ não@Long.
  25.12.2012 02:49
  @Long từ: Adelaide
  Bác Long à,cám ơn bác có nhã ý mời BSN sang Úc chơi và được đón tiếp vui vẻ.
  BSN thấy ai lên VOA cũng có lòng với đất nước.Quan điểm có khác nhau,thậm chí xung đột nhau, nhưng mình vẫn là người một nước mà.
  Một số kẻ mong Việt Nam mình tan hoang thật vô lương tâm,may số này ít thôi,hoặc giả do bọn người nhái tàu lai lặn vào,không khó nhận ra bác nhỉ.
  Kể cũng lạ,BSN chưa một lần đặt chân sang một quốc gia khác dù Thái hay Campuchia ngoài đất ..TQ.Đúng là ghét của nào trời trao của nấy, nhưng vì ..tò mò thôi.
  Cũng đang định dắt bà xã một chuyến chơi xa,xứ mắt xanh mũi lõ cho biết đó biết đây.Ở nhà mẹ hát con khen hay , biết ngày nào khôn?
  Chúc bác và gia đình mùa giáng sinh vui vẻ.

  bởi: Chị Ba
  25.12.2012 00:59
  Nếu chiến tranh xảy ra, nó sẽ khởi đầu từ Nhật-Trung. Và "ngư ông đắc lợi" chính là Liên Xô.

  bởi:
  25.12.2012 00:40
  "... Những nhận định này thật sự là những nhận định lệch lạc, thiếu chiều sâu và thiếu sự hiểu biết nếu không muốn nói là quá nông cạn về một đất nước mà nhờ sự bất khuất, oai hùng để tồn tại được hàng ngàn năm cho đến ngày nay." ---> Chỗ này viết được !!!

  bởi: Chùa Bà Đanh
  24.12.2012 22:19
  Những điều tác giả bài viết trên viết về Mỹ Trung hoàn toàn không có gì mới lạ. Liên quan đến những nhận định nói trên của tác giả, điều đáng nói ở đây là ông ta luôn luôn coi người Việt là dân tộc nhược tiểu, yếu hèn, « gầy guộc », chỉ có « mồ hôi và nước mắt » là một « món hàng để hai bên trả giá và đổi chác với nhau »... Những nhận định này thật sự là những nhận định lệch lạc, thiếu chiều sâu và thiếu sự hiểu biết nếu không muốn nói là quá nông cạn về một đất nước mà nhờ sự bất khuất, oai hùng để tồn tại được hàng ngàn năm cho đến ngày nay.

  Nói chung, nếu chúng ta mang một mặc cảm tự ti về đất nước Việt Nam, thì cái cầu cạnh ngoại bang là điều dể hiểu, sự luồn cúi để nhờ vả ngoại bang để tồn tại dù là tồn tại trong tủi nhục cũng là điều dể làm. Đó là tư tưởng « nô bộc ».

  Người Việt phải biết tự trọng và tự hào. Một trong những vấn đề tự trọng là phải coi trọng tha nhân dù đó là kẻ thù của chúng ta và để có thể tự hào chúng ta phải biết rõ giá trị của chúng ta, giá trị của chúng ta là gì ? Cái đó chúng ta cần phải biết trước khi nói đến chuyện chống Trung Quốc hay « hân hoan » chào đón sự trở lại của người Mỹ…

  Thế giới bây giờ đổi khác nhiều lắm, chứ không phải như mấy ông Chống Tàu Đến Khùng tưởng như thế giới còn ở thời 75.

  Chiến tranh bây giờ không phải chỉ "đùng đùng" bom đạn. Mà chiến tranh bây giờ nó phức tạp hơn nhiều, nhất là chiến tranh giữa hai siêu cường. Nếu có chiến tranh Mỹ Trung thì cuộc chiến này nó sẽ xãy ra như thế nào theo các bạn nghĩ ?

  Chiến tranh như vậy sẽ không còn là một cuộc chiến quy ước đúng nghĩa mà cuộc chiến sẽ lan ra trên nhiều mặt trận...Trong đó có mặt trận công nghệ thông tin, chỉ mặt trận này thôi nếu phe nào thua trên mặt trận này thì chắc họ khỏi cần phải đánh đấm gì nữa cho mệt...

  Cho nên chiến tranh Mỹ Trung hiện nay gần như điều không tưởng. Mỹ hiện nay chuyển trọng tâm về TBD là để thủ chứ không phải để công. Cái thế lưởng cực là cái thế mà CBĐ thấy trước rõ mồm mộp như là cái thế ba chân vạc mà Gia Các Lượng đã nói với Lưu Bị trong lều cỏ vậy.

  Trong cái thế lưởng cực Mỹ Trung sắp tới này, VN sẽ phải nằm trong cái « cực » nào ? Hay là VN có thể đứng ở thế trung lập như là chủ trương khôn khéo của Hồ Chí Minh trong xung đột Nga-Trung ? Hay là Việt Nam sẽ trở thành trận địa để cho hai siêu cường thử vũ khi mới ?

  Tương lai VN tất cả tùy thuộc vào cái lối suy nghĩ và thái độ cùng hành xử về vấn đề này của người Việt hiện nay đối với Trung Quốc và Mỹ, nhất là đối với TQ. Chính TQ mới là đối tác trực tiếp của VN trong mọi v/đ trong tương lai.

  Phải luôn luôn nhớ rằng, người Việt, đất Việt "tiểu" chứ "không nhược".

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Việt từ: Canada
  28.12.2012 02:42
  ông đem trường hộp VN ngày nay so sánh với lúc trước không được xác cho lắm, lý do là lúc trước là cuộc chiến tranh của 2 ý thức hệ giữa cs và tư bản, trong đó Mỹ và LX-TQ đứng 2 bên. VN chỉ là con cờ bị kẹt vào đó 1 cách dán tiếp, còn bây VN bị mất biển đao chủ quyền là trực tiếp không thể tránh được. VN sẽ không bao giờ trung lập đươc bởi vì là 1 nước nhỏ phải phụ thuộc vào cường quốc đủ mọi thứ từ kỹ thuật, KT... VN sẽ được trung lập hơn khi tự mình có kỹ thuật cao KT,QS mạnh mới có thể bớt phụ thuộc vào nước khác, nếu VN được nền KT, CT của Nam Hàn QS của Bắc Hàn thì sẽ bớt phụ thuộc hơn

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  24.12.2012 19:59
  Nếu tin vào ông TS Quốc và comments của phe hải ngoại thì VN có thể đóng vai trò gì trong ván cờ địa chính trị Mỹ - Trung?

  Số là, theo các bác hải ngoại thì VN có 2 phe: CS và VNCH

  1) Phe CS, thực chất là tay sai của Liên Xô và Tàu, làm tiền đồn chẳng qua là đổi máu dân lấy viện trợ súng đạn, lương thực để cưỡng chiếm Miền Nam. Lãnh đạo CS, kể cả Bác Hồ, ít tài, nhiều tật, lắm gian manh, cướp công của toàn dân làm thành tích riêng. Quân đội thì hèn nhát và tàn ác, đánh Mậu Thân, làm Điện Biên Phủ trên không, rồi Chiến dịch Hồ Chí Minh đều tất tần tật là do Tàu với Nga mà ra. Nói tóm lại chỉ đáng làm giẻ lau bàn cờ thôi, làm tốt thí thì chỉ tổ hỏng việc.

  2) Phe VNCH, anh dũng kiên cường, nhân hậu, thương dân ái quốc, đứng trên tuyến đầu của thế giới văn minh, dân chủ tự do. Nói cho mà biết, VNCH thua chỉ vì Hoa Kỳ viện trợ ko nhiệt tình, đem con bỏ chợ. Dove tui thấy lý luận cũng tạm gọi là thuyết phục. Vậy muốn hỏi thêm VNCH có số liệu nào về thương vong của Tàu và Nga ko? Bởi nhẽ, theo số liệu mà Dove có thì Hoa Kỳ thiệt mạng hơn 50 ngàn lính, bị bắt làm tù binh cả ngàn, chỉ vì do thiếu nhiệt tình mà chẳng tiêu diệt hay bắt sống được "chiên gia" nào sất. Nếu vậy, thì bi đát lắm, Nếu xảy ra đối mặt trực diện giữa liên quân đội VNCH & Hoa Kỳ với Tàu thì tỷ lệ trận vong chí ít là 50.000/1. Nói tóm lại, cái liên quân này chỉ đáng làm thịt nhồi súng cho Tàu.

  Thế đấy, nếu tin Hải Ngoại, thì trong ván cờ địa chính trị Mỹ Trung, thì VN chỉ có thể làm giẻ lau bàn cờ hoặc làm thịt nhồi súng thôi.

  Còn nếu tin Dove thì sao?

  VN là cây tre. Cả hai nhánh CS lẫn VNCH đều chỉ vươn đến tầm dân chủ giả hiệu, rung động chao đảo trước những cơn gió nhẹ lợi ích nhóm và tham nhũng. Thế mới có câu: “Gió đưa cành trúc la đà.” Đó là sự thật. Nhưng còn có một sự thật hiện hữu khác, đó là cái cội nhân dân và cái rễ di sản lịch sử, từ đó mọc ra tua tủa bám vào mảnh đất hình chữ S, chắc đến mức mà cơn gió Mỹ Trung dù có to đến mấy cũng chẳng thể nào làm bật gốc lên được.

  Nói tóm lại, dù ông Tiến Sĩ Quốc và Hải ngoại nói ngả nói nghiêng thì Dove tui vẫn cứ nhất mực khăng khăng VN ko phải là giẻ lau bàn cờ, ko phải là thịt nhồi súng, mà là cây tre. Thiển nghĩ, thời gian sẽ chứng thực cho niềm tin đó.

  Trả lời

  bởi: Cây tre nứa của PVĐ...
  25.12.2012 05:53
  Nghe lão huynh ví VNCS như cây tre, đệ đây nhớ 10 bài giáo huấn chính trị cán bộ quản giáo giảng mổi đêm cho tù cải tạo VNCH thuở thống nhất đất nước.

  Một trong 10 bài giáo huấn nằm lòng là Dầu Hỏa Đặc Biệt trong lòng đất nước ta. Phạm Văn Đồng chỉ cần dùng cây tre nứa đâm xuống lòng đất là dầu hỏa phun trào tưới tỏa óng ánh phủ lên người Ông từ đầu đến chân, Ông đứng im đón nhận nguồn dầu hỏa đặc biệt, mà trên thế giới này không đâu có được, trong nổi hân hoan không tả xiết!!!

  Xin kể hầu độc giả, cho rộng đường dư luận.

  TB. Đây là lời kể thật của cựu tù CS từng là quân nhân VNCH học tâp cải tạo 13 năm.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)
  25.12.2012 04:54
  Chào Dove! đi đâu lâu thế.Dù cho Dove là đệ tử trung thành Lê-Mác cũng nhân danh Chuá mà chúc mừng giáng sinh,và một năm dương lịch vẫn cứ Mác cùng Lê.Lần naỳ có chút đồng ý với Dove ở điểm,Quốc Cộng chả ai đạt thành được caí DC,nhưng Dove hơi móc mói về VNCH,cá nhân BTN thấy rằng Miền Nam ko hẳn là tốt,nhưng cả 2 nền Cộng hoà,non trẻ kia nó Lành,chỉ thế thôi,còn Miền Bắc XHCN lại phaỉ hỏi Dove,nhưng Dove ko hề trả lời,caí XHCN ấy tốt,hay xấu vậy,BTN naỳ chỉ thấy caí cơ chề "CỰC ÁC",còn XHCN là một hệ thống tem,phiếu,công xã chỉ hơn caí Chuồng Trại một bực là caí chuồng trại ở vị trí người,nhưng nhân phẩm con người lại ban phát bởi Đảng.Còn dân tộc VIỆT NAM vốn đã là Tre từ hơn bốn ngàn năm,chỉ là Dove cắm Caí Mác,gắn Caí Lê vào gậy tre thôi,nay LÊ rỉ,MÁC sét có nên gỡ ông Đức,ông NGA ấy vứt đi ko hả Dove?

  bởi:
  24.12.2012 18:12
  "Nếu xem cuộc chiến biên giới Việt Trung là nằm trong quá trình của sự trổi dậy của Trung Quốc thì đúng là hồ đồ và thiếu hiểu biết lắm thay ! " ---> Đúng vậy. Chiến tranh xâm lược VN năm 1979 chưa nằm trong thời gian "trỗi dậy hòa bình" của TQ (khi đó TQ còn mọi rợ lắm) mà là cuộc "kiểm tra sức khỏe" rất tàn bạo để "trỗi dậy hòa bình". Việc ăn cướp biển đảo của Philipin (năm 1995 và 2012), của VN (năm 1988) và những trò hung hăng trên Biển Đông và Hoa Đông mới là trỗi dậy "hòa bình" kiểu Trung hoa.

  bởi: ck từ: vn
  24.12.2012 16:54
  Một thực tế là VN đã sẵn sàng cho tất cả các kịch bản, kể cả nếu chiến tranh không tránh được. Nhưng liệu Mỹ Trung có giám để xẩy ra chiến tranh hay không? tô nghĩ là không bao giờ và chắc chắn như vậy

  bởi: Lê Bình Nam
  24.12.2012 15:31
  Một cách tốt nhất để không xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và TQ là cân bằng lực lượng quân sự giữa hai "khối" thân Mỹ và thân TQ.

  Hiện nay TQ luôn tự thổi phồng như mình là "một cường quốc đang lên" nên luôn có cảm giác bị bao vây.

  Đảng cs VN đăng ở thế kẹt. Không tin tưởng vào đầu óc đại Hán bành trướng của đảng cs TQ, nhưng vẫn cố bám ghế an toàn bằng "chiến lược hợp tác toàn diện trên phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt" với đảng cs TQ! Trước mắt TQ dễ dàng dần dần từng bước vừa mềm vừa cứng áp đảo VN, chiếm cho được trọn vẹn biển Đông.

  Hiện nay "một bộ phận không nhỏ " đảng viên cs VN, ví dụ như đại tá giảng sư Trần Đăng Thanh, quyết tâm bảo vệ "sổ hưu" thay vì bảo vệ Tổ Quốc!!!

  "Khối" thân Mỹ có chịu ngồi yên nhìn TQ lấy trọn Biển Đông hay không ?

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 15:05
  Để đáp trả những cái loa tuyên truyền Tàu Cọng do bỡi Chùa Bà Đanh,Nhô HK/VNMY,Bm dựa vào “Business Insider :Trung Quốc trên đường xuông dốc”.
  Bong bóng dầu tư ngày phình mỏng dựa vào nguồn vốn ngân hàng trung ương NHTW cũng gọi PBOC hay PBC tạo cho kinh tế TQ bấp bênh trên đường sụp đổ nếu không tỉnh táo để mắc vaò cái bẫy của Mỹ đương gài.
  Phong trào thi đua tăng trưởng đẩy cac công ty nhà nước đia phương ào ạt vay vốn ngân hàng trung ương tung vào các dự án không có quy hoạch đồng bộ ,thế nên khi kinh tế tăng trưởng 7,5% thì xuất hiện những khu phố ma và hàng ứ đọng đem đi bán tháo dưới gía sản xuất không có người mua, tạo nên tình huống thặng dư mậu dịch mà rỗng ruột cũng giá trị tương đương khi hàng lọat công ty nhà nước địa phương phá sản không tiền trả nợ .
  Để cứu vãn tình hình,TQ tăng hướng xất cảng nhưng bị rào cảng và phong trào dẹp bỏ hàng Tàu ngày càng quyết liệt.TQ quay lại tiêu dùng nội địa nhưng với 250 triệu người nghèo khổ với thu nhập bấp bênh thì túi tiền của Họ là khá khiêm nhường,thế nên các trung tâm bán lẽ gần như là viện bảo tàng,phần còn lại đa số đều thủ tiền đen để đem đi rửa tại các ngân hàng ngoài nước.
  Nội tình TQ ngày càng phân hóa nghiêm trọng do mâu thuẫn nội tai gây ra,hàng năm ít lắm cũng trên 30.000 vụ biểu tình chống lại sự cướp bóc của chính quyền.
  Kinh tế TQ có nguy cơ sụp đổ nhanh chóng trước nguy cơ nổ bóng về chuyện đầu tư nhà dất và rỗng ruột ngân hàng.
  TQ sẽ sụp đổ theo sự sụp đổ kinh tế của nó ,tình trạng chạy đua vũ khí trong tình trạng rỗng ruột ngân hàng và nguồn nước bị hủy hoại trầm trọng thì sự sụp đổ nhanh hơn ngoài dự đoán.

  bởi: Bô câu từ: phap
  24.12.2012 14:18
  Vê vân dê này theo tôi thi ông OBAMA da bi HÔ CÂM DAO gat,ÔBAMA thây TQ dang trên dà xây dung tuong bo nên dinh du TQ cung voi HK thành lâp G2 nhâm cung nhau chia se thê gioi,nên moi thâm im lang cho TQ hoành hành tai biên dông,nhung HK không ngo TQ da tro mac,vi cuôc hop mac ASEAN vua rôi TQ da gây duoc nhiêu thê luc,mua chuôc duoc nhiêu nuoc,chang han nhu CAMPUCHIA-LAO,vi hai nuoc này co môt dia thê rât vung manh dê TQ dung làm bàn dap dê chiêm lây VN,VN không nhung chi giâu manh vê tài nguyên mà ngay ca vê dia thê rât co loi cho su bành truong cua TQ,cho nên sau khi ÔBAMA nhin thây TQ da gat minh,và không muong cung minh chia chat,nên da dem tàu bè cua minh toi biên dông nhâm de doa TQ,cho nên chiên tranh thê gioi se co thê bung nô tai biên dông trong nam toi,vi TQ da qua tin vào mông tuong cua minh,vi thê nêu thât su co chiên tranh xay ra thi cung tôt,vi TQ se không thang nôi thê gioi,và luc do TQ se không con là môt dai chung quôc nua,mà se tro thành nhung nuoc nho nhu luc quôc ngày xua,và dang dôc tài CSVN se không con nua,và thê gioi cung se co thê yên binh hon.

  bởi: Durian từ: VN
  24.12.2012 12:35
  Từ năm 1972 khi mà Ngoại Trưởng HK lúc đó Ô Kissinger đi đêm với Ô CHU a LAI ,TT Nixon sang dàm phán với Mao CT thì quan hệ Mỹ -Trung đi vào hoà hoãn . Chính vì chính sách kinh tế lỏng lẻo của HK mà một bộ phận TB Hoa Kỳ chảy vào TQ [ đem tiền về khg thuế… ],cùng với Hiệp Dịnh Paris năm 73 HK không còn can thiệp vào Đông Dương. Năm 1974 Tàu Công cưỡng chiếm Quần Đảo Hoàng Sa của VN cướp đi sinh mạng 50 chiến sĩ VNCH. Tàu Công tiếp tay hậu thuẫn cho Khơ Me Đỏ gay ra tội diệt chủng khiến hơn 2 triệu dân Campuchia chết oan .Từ năm 79 – 92 Tàu Cộng xâm lăng VN ngoài thiệt hại về vật chất Tàu Cộng đã cướp đi hơn 70000 sinh mạng dân và quân VN,từ 92 đến nay ĐCS TQ đã khuynh đảo ĐCS VNdồn VC vào thế bí để nuốt trọn VN, nhưng năm 1995 VN vượt vòng kiềm tỏa thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ làm vỡ mộng TDTQ . Kế đến cũng tương tự như cuộc chiến ở LYBIA Tư Bản Đỏ TQ đầu tư khai thác ,nhưng khg quan tâm gì đến quyền Tự Do, Dân Chủ ,Dân Sinh chính quốc nên bị thất. Kể từ khi nền kinh tế TQ vượt qua Nhật đứng sau Hoa Kỳ ,TDTQ trở nên hung hăng lộ liễu hơn ,cổ vũ cho tư tưởng Dân Tộc cực đoan ,hướng dẫn dư luận vào tranh chấp lãnh thổ với các lân bang quên đi thực trạng tham nhũng cửa quyền trong nước ,ngụy tạo sử ký địa lý , ngồi xổm lên các Hiệp Ước QT ,Luật Pháp QT mà mình đã ký kết,Đảng CS TQ đã đổi máu thành Đảng Phát –Xít Đỏ TQ .Hoa Kỳ đã nuôi đc Quỷ Đỏ thì cũng có trách nhiệm diệt NÓ chưa muộn.Nhân dân các nước trong khu vực có tranh chấp lãnh thổ với TD TQ tán đồng quan điểm với TNS Jim Webb ông nói [ HK nên dùng năng lượng sáng tạo trong vai trò lãnh đạo, tìm giải pháp cho các tranh chấp đang leo thang ]. Không thể để cho kẻ mạnh [ ĐPXĐ TQ ] muốn làm gì thì làm trong khi các nước nhỏ phải chịu thiệt .Các nước có tranh chấp biên giới hải đảo với TQ hãy đoàn kết lại cùng đệ đơn đưa TQ ra Tòa Án Quốc Tế để giải quyết.

  bởi: Listener 3
  24.12.2012 12:00
  Chỉ có một giải pháp duy nhất để tránh chiến tranh là chuyển biến hòa bình, một giải pháp Mỹ đã và đang cố đề xướng, nhưng hiện nay thì đã rõ ràng là Việt Nam không thể tự chuyển biến đơn độc mà TQ phải chuyển biến trước hoặc đồng thời chuyển biến. Cái thời cơ để Việt Nam đi trước TQ dường như đã qua rồi và hiện nay thì tình hình kinh tế, xã hội và chính trị của TQ cũng đã trở thành cấp bách khiến Âu Mỹ không còn thấy sự chuyển biến một mình của Việt Nam là cần và đủ nữa. Âu đây cũng là một thân phận của con người, không tránh khỏi. Hiện dân số thế giới khoảng 7 tỉ người, và trong vài thập niên tới sẽ lên đến 9 tỉ, trong khi các nguồn lương thực, tài nguyên thiên nhiên, nước sạch, không khí sạch và năng lượng đều đã cạn kiệt và nạn thất nghiệp đang hoành hành dữ dội. Nếu dân số thế giới phải giảm xuống còn khoảng 1 dến 2 tỉ hoặc thậm chí 500 triệu như một tượng đài bằng đá (Goergia Guidestones) do ai đó dựng lên tại tiểu bang Goergia, Mỹ, nói về một New World Order, thì những nước như TQ, Ấn Độ phải mất bao nhiêu dân và kể cả Mỹ và Việt Nam sẽ phải mất bao nhiêu dân? Và phải có biện pháp gì để dân số giảm bớt một cách hòa bình và ổn định, nếu không thì cái gì sẽ xảy ra để thế gới lập lại sự quân bình dân số? Sợ quá tôi không dám tưởng tượng tiếp.

  bởi: Listener 2
  24.12.2012 11:59
  Nhưng không, càng nghiên cứu và suy gẫm, người viết càng thấy TQ không bao giờ có thể là một nước đem lại hòa bình trên thế giới. Ngược lại, càng trở nên như những nước dân chủ, tự do, tư bản Âu Mỹ, TQ càng nguy hiễm. Lý do: Cái lý tưởng “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” vẫn còn đó. Cho đến hiện nay, họ “tề gia”, “trị quốc” chưa xong, và cái “quyền lực mềm” của họ cũng chưa có mấy, mà họ còn lăm le xâm chiếm thiên hạ, thì nếu đến lúc họ đã thành công trong việc tề gia và trị quốc và cái quyền lực mềm đã to lớn nhờ có tự do, dân chủ…thì họ sẽ còn đáng sợ tới mức nào. Cái học thuyết và những lý tưởng xã hội mà Khổng Tử đúc kết, sáng tạo và truyền bá là những lý tưởng không những giúp các nhà chính trị TQ thời cổ thống nhất và trị an cái lục địa rộng lớn mà ta gọi là TQ ngày nay, mà nó còn có thể áp dụng trên toàn thế giới, chỉ có điều là ngày nay những lý tưởng đó chỉ còn là những cái vỏ, những mỹ từ trống rỗng, có thể dùng để làm nhòa mắt và lường gạt thiên hạ chứ không đem lại công lý, hòa bình và ổn định cho xã hội. Những nguyên tắc đạo đức như “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”, “Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân” (việc gì mình không muốn thì cũng đừng làm cho người khác) chỉ còn là những cái vỏ hào nhoáng, vô nghĩa. Nếu không thì TQ đã không xâm chiếm, đàn áp các nước láng giềng, nếu không thì TQ đã không làm hàng giả, hàng độc, đã không có một chế độ tham ô, lũng đoạn, tàn bạo, giả giối cực cùng như hiện nay. Vì vậy, Dù theo chế độ chính trị nào, TQ vẫn là một khối dân và một đất nước nguy hiễm, và Âu Mỹ đã ý thức rõ điều đó. Nhằm giải quyết nạn nhân mãn và đối đầu với tình trạng tiêu hao các nguồn tài nguyên thiên nhiên cơ bản của trái đất như năng lượng, nước, khoáng sản, không khí sạch và trị an thế giới trong những thập niên sắp tới, Âu Mỹ đã có những kế hoạch kinh thiên động địa mà một phần nào đó đã được hé lộ qua báo cáo của giám đốc tình báo Mỹ vừa rồi, trong đó họ đã nêu ra viễn cảnh (đến năm 2030) của một thế giới hỗn loạn vì Mỹ rút lại sự can thiệp đã bảo đảm cho một “Pax Americana” (Nền hòa bình dưới sự bảo trợ của Mỹ) trong hơn nửa thế kỷ qua, viễn cảnh một TQ sụp đổ và chuyển biến, có thể có cả chiến tranh nguyên tử và vi trùng. Trong bối cảnh đó, dù có theo phe Mỹ hay TQ, hay “trung lập”, Việt Nam cũng không tránh khỏi chiến tranh, hỗn loạn và tàn phá một lần nữa.


  bởi: Listener 1
  24.12.2012 11:58
  Thân Phận Con Người và Hiểm Họa Trung Quốc
  Trung Quốc là một hiểm họa không những cho loài người, mà trước hết và trên hết là một hiểm họa cho chính nó. Vì Việt Nam nằm sát nách Trung Quốc nên hiểm họa này là trực tiếp, to lớn và hầu như không thể tránh né được. Tại sao TQ lại nguy hiểm như thế? Người viết sẽ không đề cập đến và không lặp lại những gì đã được các nhà phân tích trong cuốn “Chết dưới tay TQ” đã được xuất bản. Ở đây, người viết chỉ phân tích thêm về hai khía cạnh – dân số và văn hóa , hai yếu tố mà người viết xem là làm cho TQ trở thành một hiểm họa cho thế giới, trong đó có Mỹ và Việt Nam.
  Với dân số hơn 1,3 tỉ người hiện nay, TQ là nước có dân số đông nhất thế giới, chỉ nhiều hơn Ấn Độ (1, 2 tỉ) một chút, gấp 4 lần Mỹ, 9 lần Nga, 10 lần Nhật Bản, 13 lần Phi Luật Tân, 14 lần Việt Nam và 26 lần Nam Hàn, chỉ so sánh với một số nước có tiềm năng xung đột trực diện với TQ. Để nuôi sống số dân khổng lồ này, TQ phải hết sức bành trướng thế lực và chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên. Do chính sách một con, lại chuộng con trai, nên sự cấu thành dân số TQ cũng trở thành một hiểm họa cho chính nó và cho thế giới, nhất là các nước lân bang. Sự thừa trai thiếu gái gây ra sự mất quân bình về tâm sinh lý, hiếu chiến và liều lĩnh. Chế độ một con cũng làm cho TQ già đi nhanh chóng, khiến họ phải gấp rút gây chiến để giải quyết vấn đề dân số và thoát khỏi tình trạng khủng hoảng trong nước đang lù lù tiến tới. Về văn hóa, TQ là một nước có truyền thống và lý tưởng chinh phục, thống nhất thế giới. Cái thế giới đầu tiên mà họ thống nhất là thế giới Chiến Quốc, Tam Quốc đã được Tần Thủy Hoàng thống nhất mà ngày nay ta gọi là Trung Quốc. Lúc đó người TQ không biết đến thế giới rộng lớn hơn vì tầm nhìn và điều kiện hạn hẹp. Ngày nay, Trung Quốc biết mình không phải là một nước ở “trung tâm” của thế giới như họ đã đinh ninh ngày trước, vì trái đất tròn chứ không phải hình vuông, nên không có nước nào là “ở chính giữa” như quan niệm ngày xưa. Thế nhưng, cái lý tưởng bao trùm “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” vẫn tiềm tàng trong tiềm thức của hầu hết các nhà tư tưởng, nhà chiến lược và chính trị gia TQ. Họ xem đó là một thiên chức của nhà chính trị tài năng. “Thiên hạ” hiện nay không còn giới hạn trong cái lục địa mà ngày nay ta gọi là TQ, mà bao gồm toàn thể loài người và các nước trên trái đất này, trong đó có Mỹ và Việt Nam! Có người, trong đó có tôi, cũng đã từng nghĩ, TQ đáng sợ vì họ là một nước cộng sản, một chế độ toàn trị, xâm lược, hiếu chiến, có thể huy động và vận dụng sức mạnh toàn dân dễ dàng hơn các nước tự do, vì thế, nếu TQ trở thành một nước tự do, dân chủ thì thế giới sẽ có hòa bình, hợp tác và phát triễn.


  bởi: Bm từ: USA
  24.12.2012 10:59
  @CBĐ.
  Bạn viết "TQ không bao giờ đem cả hàng trăm ngàn quân qua VN để nướng".Thế thì Tàu Cọng đem bao nhiêu mạng sang nướng tại VN năm 79.Căn cứ vào lời Bạn viết mà đánh giá đồ ngu thì hơi tội nghiệp.Tàu Cọng đem cả nửa triệu quân sang đánh VN chứ không phải trăm ngàn như Bạn viết.Cả nửa triệu quân Tàu phá sạch vùng biên giới không còn 1 con chó sống sót mà Bạn cho rằng chưa hề đạp chết một ai thì hóa ra Bạn có cái đầu kì lạ mà Bm xin hỏi,Bạn học ở ai?.

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 08:48
  Trung quốc trổi dậy qua bao nhiêu năm ngậm cay nuốt hận thân phận nhược quốc lạc hậu bị nhật bản đánh cho thất điên bát đảo bị một tiểu quốc đè đầu cởi cổ lại them bị nước anh nắm đầu xui khiến cho ngườc trung quốc cam tâm an phận hưởng thụ khói thuốc phiện trong nổi niềm nhược quốc nên từ nổi căm giận đó khiến người trung quốc âm thầm chờ cơ hội báo thù những kẻ gieo rặt cái chết trắng cho người trung quốc và những kẻ đó đã bị ngấm ngầm gieo mầm thụ hưởng dộc chất cho giới trẻ trên đất nước của họ qua các thế lực ma fia tay sai và còn làm phân hoá đại bộ phận người dân và quan chức trong chinh quyền của nuớc sở tại . còn đối với nhật bản là mối thù truyền kiếp TQ đang tìm đủ mọi để có cớ trả thù và trước là để thử sức mạnh của vũ khí chiến lược mợi sau là đánh giá tiềm lực quân sự và hiệu quả của các thế lực tay sai hoạt động trong bómg tối hiện nay…..[ nhưng thời cơ đó thực sự chưa đến dược tuy hiện nay về chính trị trung quóc có nhiều chư hầu và các tổ chúc bàn tay đen nắm được một phần khuynh loát chính trị của các quóc gia trên toàn thế giới nhất là nước mỹ theo chiều hướng xây dựng mô hình của TQ sẳn sang đồng loạt hưởng ứng khi TQ khởi động bộ máy chiến tranh của họ ]…. mạc dù vậy nhật bản cũng không phải là một nước dể ăn hiếp hơn nửa được sự hậu thuẩn của một sức mạnh quân sự khổng lồ từ nước mỹ và quân đội đồng minh nên trung quốc còn phải tranh thủ nhiều lấm lấm thì mới có cơ may ……nhưng e răng điều ước vọng trả thù NB và thôn tính thế giói chỉ còn trong mộng tưởng vì toàn bộ mưu mô gian kế của TQ và bọn đàn em tay sai đã bị tình báo mỹ giãi mã mất rồi chấm dưt ước vong ngông cuồng thôi hêhê..he …he

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  24.12.2012 08:25
  Toi doc y kien trong nay noi Viet Nam Xa Hoi Chu Nghia khong thich lam no le,Khong biet y kien nay dung duoc bao nhieu phan tram???
  Nhung tu ngay co Chu nghia Xa hoi nguoi Viet Nam chi thich di lam cu li co nghia la xuat khau lao dong di lam thue hoi nhieu va tham chi nguoi ta tranh nhau dut lot de duoc di o do ben Ma hay Ben Han va Dai Loan.Va co cac co gai con loi dung xuat khau de to chuc duong day mai dam o nuoc so tai.Chinh sach cua nha nuoc la lam sao dat duoc xuat khau lam cu li cho cac nuoc lan bang cang nhieu cang tot vi nha nuoc thi thu duoc nhieu ngoai te va con chau cac cu cung cham mut bon bac va sau cung khong phai lo ve van de cong an viec lam chi toi nhung cong nhan bi mang con bo cho va biet bao chuyen thuong tam da xay ra nhung ong nha nuoc da thu tien la het bon phan.Dieu nay dang tiep dien va van xay ra dai dai tren manh dat chu S.Con ong My voi ong Trung Quoc co danh nhau thi nguoi dan Viet van phai lo cai noi com la chinh,chi so ho khong chet vi chien tranh nhung chet vi doi dang va sap xay den cho dan toc Viet.Con nhung ong thay boi Chuabadanh boi cung giong nhu boi ngay tan the lay gi ma tin ma neu co tin thi lay thoc giong ma an .Ro chan may anh so mu rua

  bởi: Chùa Bà Đanh
  24.12.2012 04:51
  Henry The US có một phân tích khá chính xác về quan hệ Mỹ Trung tuy nhiên cái phần : « "dạy cho Việt Nam một bài học" để thỏa nỗi hận thua cuộc của người Mỹ tại VN …» thì có lẽ không thực tế lắm. Người Trung Hoa họ biết làm ăn lắm. Từ anh Ba Tàu bán kẹo kéo mà trở thành triệu phú là chuyện thường trong xã hội người Hoa trên thế giới. TQ không bao giờ đem cả hàng trăm ngàn quân qua VN để nướng vì mục đích thỏa nỗi hận thua cuộc cho Mỹ. Họ không bao giờ làm ăn để lỗ không lời…Khó mà nói, theo CBĐ phỏng đoán một trong những lý do trong rất nhiều lý do khác của cuộc chiến biên giới 79 chính là Đặng Tiểu Bình muốn làm nên cái thế đối chọi chiến lược không chối cải giữa VN và TQ để tạo cho người Mỹ một niềm tin. Đó là cái khôn khéo hàng « Sư Ông » của Đặng Tiểu Bình.
  Đem thiêu một mớ quân tại VN cũng đáng lắm chớ ! Mớ « chiến sĩ trận vong » này có thể là con cờ « thí » tàn ác nhất trong lịch sử TQ và cũng là con cờ thí khôn ngoan nhất trong lịch sử TQ.

  Tuy nhiên đó là chuyện họ Đặng, những mưu mô thâm độc trong chính trường TQ hiện đại nó không kém tàn ác, dã man như những chuyện thời Đông Châu Liệt Quốc, điều đó là có thật.

  Sự trổi dậy hiện nay của TQ , CHO ĐẾN NAY là sự trổi dậy hòa bình , chưa có một cuộc xung đột vũ trang đáng kể nào từ khi TQ trở nên giàu có hơn lên và tiềm năng quân sự mạnh hơn lên . Còn tương lai ai mà biết được ? Từ đây người TH sẽ làm gì khi đã có vũ khí trong tay và đô la trong tay : Hòa bình hay chiến tranh ?

  Sự hung hăng, biểu tình rầm rộ, đả đảo tơi bời của chúng ta trong khi đối thủ thâm trầm và chơi đòn hiểm thì ta chỉ cho thế giới thấy ta chỉ là những kẻ hiếu chiến và hẹp hòi.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 18:24
  Con chó sói TQ tới đồng loại của nó nó còn xé ra từng mảnh mà nhai, thì nó có thể thương xót được ai ngoài bản thân của nó. Loại " Đông Á Bệnh Phu" nầy là thứ vô lương tâm chúng rất là nguy hiểm . Mọi người nên phải luôn cảnh giác chúng.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  24.12.2012 08:39
  Có lẽ BTN tôi đã đoán thiếu,ngoaì caí đuôi K54,nay lời bạn già CS Bình Sọ Não hỏi bạn BM "sao ông biết là ngaì CBĐ là người cuả CSVN?",tôi cũng giật mình thì ra caí lối phản biện cuả ngaì CBĐ sao nó giống chiến thuật cuả NHÔ hoa kỳ,và nói tới nói lui ông CBĐ đã lòi ra một điều bẩn cuả một ông Tầu rành tiếng Việt khi đã khen tên đồ tể ĐẶNG TIỂU BÀNH kẻ ra lệnh tràn qua biên giới giết hàng vạn người VN,tàn phá hết 6 tỉnh Tây Bắc là "khôn khéo",thuộc hàng "sư ông",Và cho rằng đem nướng mớ "chiến sĩ trận vong" TQ,là việc khôn ngoan nhất trong lịch sử TQ.Ông CBĐ ông là VIỆT hay TẦU đây?Khi ngoại bang tàn sát dân chúng(nếu ông là VIỆT) mà ông cho rằng là "khôn khéo","khôn ngoan" thì ta nói thẳng với ông,ông đích thị là một hậu duệ cuả TRẦN ICH TẮC,còn là một tên TẦU thì ta với ông mỗi người một viên,thằng nào nhanh thằng ấy sống,bạn già BSN bạn có đồng ý ko?Mong rằng những lời cuả BTN naỳ được VOA,T/s QUỐC còn nếu ko? Một là VOA ko công bằng,hay là tôi bị chặn lại vì một lí do rất khó hiểu.

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 03:28
  Gởi CBĐ .
  "Sự trổi dậy của TQ đến nay vẫn là một sự trổi dậy hòa bình. Từ một đất nước nghèo nàn để trở thành một cường quốc số hai thế giới TQ đã tự mình trổi dậy, TQ chưa hề đạp chết một ai"(Chùa Bà Đanh).
  Phải chăng lời viết trên đây là của thằng khùng,ngu ngốc,loạn trí hay là 1 tên tay sai bị Tàu Cọng bỏ tiền ra mua hoặc 1 trong những mống Tàu Cọng trá hình luôn lãi nhãi lì đòn trên mạng để gây chia rẽ người Việt với nhau."TQ trỗi dậy hòa bình"?,thế thì tụi chó má nào san bằng biên giới,lấy đất,biển đảo của VN ."TQ không hề đạp chết ai"?,thế thì hàng vạn bộ đội VN và Ngư Dâ VN do lũ chó nào giết chết ?.
  CBĐ ạ!.Bạn nên lặng mặ cho người ta được nhờ chứ viết lach thế này khá dơ bẫn lổ tai người đọc.

  bởi: Nam Lộc từ: Sydney
  24.12.2012 03:20
  @T/s Quốc. Xin hỏi tại sao ông cứ viết mãi như thế nầy về Trung quốc ? Ông có khác chi những kẻ tung tin đồn về " ngày tận thế ". Ông vô tình đi khủng bố tinh thần người khác, có ích chi ?
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  25.12.2012 00:43
  Đọc "tác phẩm ông Quốc" ,người yếu bóng vía tự buông súng cho nhanh.
  Đọc commenst của CBĐ, có cảm giác Việt Nam bé nhỏ thảm.
  Hai dòng nhận xét của Nam Lộc là 2 làn roi đét đúng chỗ.

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 02:00
  "Sự trổi dậy của TQ đến nay vẫn là một sự trổi dậy hòa bình. Từ một đất nước nghèo nàn để trở thành một cường quốc số hai thế giới TQ đã tự mình trổi dậy, TQ chưa hề đạp chết một ai . Dân tộc Mỹ cũng yêu chuộng hòa bình, họ hoàn toàn không có ý đồ gây chiến với TQ. Thế giới sẽ trở thành thế giới lưởng cực, thế giới sẽ bị kiểm soát , thống trị bởi hai thế lực Mỹ Trung. Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung sẽ nằm trong vòng ảnh hưởng của TQ, Thái Bình Dương sẽ được chia hai cho Trung Mỹ để sống hòa bình".

  Rất mong những người công dân Việt Nam chân chính không thốt lên những lời khốn nạn thế nầy. Đi nhận giặc là Cha nhận thù là bạn. Đó là sự hiểu biết thú cầm không phân biệt được ngay gian phải trái.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  24.12.2012 01:29
  Nếu xem cuộc chiến biên giới Việt Trung là nằm trong quá trình của sự trổi dậy của Trung Quốc thì đúng là hồ đồ và thiếu hiểu biết lắm thay !

  CBĐ không bao giờ quên TQ đã xâm lược VN vào năm 1979, cũng như TQ đã nhiều lần xâm lược VN như thời nhà Thanh , thời nhà Minh v.v...Bên TQ. Nhưng tất cả những cuộc xâm lược đó nó hoàn toàn không nằm trong cái quá trình mà TQ và thế giới đều công nhận, đó là quá trình của sự trổi dậy hòa bình của TQ sau nhiều thế kỷ ngủ mê.

  Sự trổi dậy hòa bình của TQ chỉ mới khoảng hai, ba thập kỷ nay mà chủ yếu là kinh tế, nhờ sự trổi dậy thành công về kinh tế TQ mới có khả năng cải tổ và hiện đại hóa quốc phòng. Thử hỏi những chiếc máy bay tân tiến nhất của TQ , những tàu ngầm , tàu chiến tân tiến nhất của TQ đã "đạp chết" một ai chưa ?

  Chiến tranh biên giới Việt Trung , TQ sử dụng vũ khí gì ? Họ có sử dụng J20, J11, Hàng Không Mẫu Hạm hay không ? Hay là TQ chỉ biết đánh theo chiến thuật biển người với những vũ khí lỗi thời nhất thế giới ?

  Phải hiểu rằng chiến tranh biên giới Việt Trung là chiến tranh cục bộ, chớp nhoáng
  và không nằm trong phạm trù tranh chấp quốc tế. Sự trổi dậy của TQ là một vấn đề khác, một vấn đề quốc tế sâu sắc có tiềm năng thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thế giới hiện nay.

  Xin các bạn đừng đoán mò CBĐ là bà hay ông, CBĐ là một "ông". Cho nên cho CBĐ viết : Ông CBĐ. CBĐ chỉ là một biệt hiệu, nó vô nghĩa.

  Ông Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 05:07
  Một tên Háng gian ăn cám sú, VN không bao giờ khiếp sợ trước bọn dã man bá quyền bành trướng bắc kinh đâu .

  bởi: @ Chùa Bà Đanh
  24.12.2012 00:53
  "Sự trổi dậy của TQ đến nay vẫn là một sự trổi dậy hòa bình. Từ một đất nước nghèo nàn để trở thành một cường quốc số hai thế giới TQ đã tự mình trổi dậy, TQ chưa hề đạp chết một ai ." --- Chắc đây là một 3-tàu chui vào đây NÓI NHỐ NHĂNG (tự hỏi xem từ năm 1949 tới nay TC đã gây ra bao nhiêu cuộc chiến tranh và xung đột với các nước láng giềng).

  bởi: Khách quan
  24.12.2012 00:29
  Nhận định của nhà chính trị xa lông này chủ quan hết biết ! G2 hay là G gì ? thì cũng chỉ thoả thuận quyền lợi liên quan đến mình thôi , chứ mua bán quyền lợi nước khác thì còn khuya ! bộ nước nhỏ là phải chấp nhận làm chư hầu sao ? Nói TQ tham lam bành trướng ! Còn Mỹ thì không vì quyền lợi của mình , chỉ chuyên đi giúp nước khác chắc ! Mỹ hiện nay " Ôn hoà " hơn xưa vì lỡ dính vô mấy cuộc chiến đầy rắc rối nên " sức khoẻ " không còn như xưa mà thôi ! Chán chi cách để kềm chế TQ ( chiến lược trục xoay là 1 cách ) còn biết bao nhiêu cách khác thể hiện sự hiếu hoà của Mỹ : Thứ nhất Con cọp Nhật bản bị bẻ nanh cắt vuốt từ 1945 , nhốt nó lâu nay đủ rồi ! Hảy thả nó ra cho cân bằng sinh thái. Thứ hai Ủng hộ , phát triển vô điều kiện các nước nhỏ yếu tiếp giáp với TQ giúp các nước nhỏ này vững mạnh tạo nên bờ kè chắn sóng chống xâm thực . thứ ba Thực sự chìa bàn tay hữu nghị về phía TQ để họ an tâm cùng chung sống hoà bình , tránh nghi kỵ hiểu lầm không cần thiết. Đó là cách bảo đảm cho vị trí SIÊU CƯỜNG số 1 của Mỹ bền vững nhất !

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 23:33
  "Sự trổi dậy của TQ đến nay vẫn là một sự trổi dậy hòa bình. Từ một đất nước nghèo nàn để trở thành một cường quốc số hai thế giới TQ đã tự mình trổi dậy, TQ chưa hề đạp chết một ai . Dân tộc Mỹ cũng yêu chuộng hòa bình, họ hoàn toàn không có ý đồ gây chiến với TQ. Thế giới sẽ trở thành thế giới lưởng cực, thế giới sẽ bị kiểm soát , thống trị bởi hai thế lực Mỹ Trung. Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung sẽ nằm trong vòng ảnh hưởng của TQ, Thái Bình Dương sẽ được chia hai cho Trung Mỹ để sống hòa bình"(Chùa Bà Đanh).
  Trích đoạn vừ rồi cho thấy người viết nó ra có lắm vấn đề .Nói rằng 'TQ trỗi dậy hòa bình',thì sao Hồ Cẫm Đào kêu gọi quân đội chuẩn bị chiến tranh,dân TQ trên mạng luôn mồm khích động thanh toán VN?,khu vực dọc theo biên giới bị san bằng không còn con chó sống sót là TQ trỗi dậy hòa bình đó sao !.Còn như cho rằng "TQ chưa hề đạp chết một ai"?,thì chỉ có thứ lọan trí điên cuồn ngu si đần độn mới dám đưa lên điều này chứ con nít 3 tuổi cũng còn biết thế nào là nhân phẫm người nó.Điều làm người ta phẫn nộ là cảnh Ngư Dân VN bị TQ giết chết thảm thương trước sự câm mồm của CS được Nhô HK ca ngợi "chỉ có TQ là tốt" nay lại thêm 1 người lấy tay bịt mắt thiên hạ "TQ chưa hề đạp chết một ai"?,
  thế thì hàng vạn Bộ Đội ngã gục dọc theo biên giới và cảnh đàn bà con nít bị hãm hiếp và phân thây từng mảnh do ai gay ra,hỏi CBĐ?.
  Trich đoạn nêu trên đặt thành vấn đề phân loại người viết;nếu không ngu ngốc loạn trí điên khùng thì thuộc diện tay sai được TQ mua chuộc hoặc là TQ giả dạng như VNMY hay Nhô HK là khá thâm hiểm,mà là Người Việt cần nên cảnh giác.

  bởi: Hải Lâm từ: Việt nam
  23.12.2012 23:26
  Tôi thích bài này.

  bởi: Bói Toán
  23.12.2012 22:39
  Đọc dịch lý của Hưng Quốc viết rất hay. Dịch lý là như thế đấy các bạn ạ! Nhưng khi nhìn vào lưỡi bò Trung Cộng vẽ, người ta lại nhận diện hình ảnh mang tính biện chứng hơn là Hoàng Sa mất hoàn toàn, Trường Sa thì chia hai. Nghĩa là, phía Bắc VN sẽ mất vào tay Trung Cộng do CS miền Bắc tình nguyện theo Trung Cộng. VN chia đôi là sẽ cắt đất lại lần nữa như hình Trường Sa lộ diện. Hiệp ước hòa bình dừng lại ở các hình tượng vừa nêu. Biết chừng quẻ dịch nầy bóc đúng sự thật.

  bởi: Herry từ: The US
  23.12.2012 22:24
  Trong chiến tranh lạnh với khối Xô Viết cũ, Trung Quốc thực sự không thuộc phe nào, mà họ tiến hành các chính sách theo tính toán riêng của mình. Trọng tâm trong chính sách này là tìm ra cơ hội để có quan hệ với Mỹ và phương Tây hòng tìm ra lối thoát cho dân tộc họ. Người Mỹ không nhận thức được điiều này nên đã chơi "con bài TQ". Nhưng thực chất là TQ đã "chơi con bài Mỹ" . Khi Đặng Tiểu Bình thiết lập được quan hệ với Mỹ, họ rất hiểu tâm lý người Mỹ, nên Đặng Tiểu Bình tuyên bố "TQ là NATO của phương đông" hàm ý sẽ đóng vai trò kiềm chế Liên Xô, và "dạy cho Việt Nam một bài học" để thỏa nỗi hận thua cuộc của người Mỹ tại VN và trả thù VN khi kết cục tại VN không theo ý muốn của họ. TQ và Mỹ đã mặc cả trên xương máu dân tộc VN và tiến tới lợi dụng lẫn nhau. Nhưng trong cuộc chơi này thì TQ cao tay hơn rất nhiều, bới họ hiểu tiềm lực kinh tế, quân sự của họ chỉ có thể phát triển khi được tiếp nhận công nghệ từ Mỹ và phương Tây. Giờ đây người Mỹ thực sự đang nằm trong cái "túi càn khôn" của TQ bởi rút ra thì không được vì những dàng buộc sống còn về kinh tế. Chuyển trọng tâm chiến lược quân sự, nước Mỹ đang dần sa lầy vào cuộc đối đầu còn nguy hiểm hơn nhiều lần so chiến tranh lạnh trước đây với khối Liên Xô, và chắc chắn rằng nước Mỹ không thể cầm cự sự kiềm chế với TQ lâu dài do yếu tố chủ quan và khách quan. Đến lúc, chỉ có một tình huống duy nhất xảy ra đó là một cuộc chiến toàn diện giữa TQ và Mỹ nhằm xác quyết sự thống trị thế giới thuộc về nước nào. Mang tư tưởng nô lệ nên những bài viết của NHQ luôn đặt VN vào hoàn cảnh của "nạn nhân đáng thương hại", hình thù địa lý của tổ quốcVN được NHQ mô tả như một sự sỉ nhục dân tộc. Một điều khảng định rằng: hình ảnh đó là CÁNH CUNG luôn trong tư thế được kéo căng và những mũi tên thần sẽ sẵn sàng cắm vào trái tim đen của kẻ thù. Điều này đã được chứng minh qua mấy ngàn năm để đất mẹ VN luôn trường tồn cùng trời đất.

  bởi: emlacs từ: hà nội
  23.12.2012 21:34
  VN luôn phải gồng mình lựa chọn giữa Mĩ và TQ, giống như đi trên dây, sẩy chân là ngã chết. Vị trí đẹp, mặt tiền rộng nhìn ra biển Đông, trung tâm thương mại của thế giới và khu vực thế mà vẫn nghèo về kinh tế, hèn về địa vị chính trị, kém cỏi về các giá trị văn hóa, khoa học, giáo dục, ý chí vươn lên, phẩm giá con người, thể lực thể hình v.v. Nguyên nhân ở đâu? Xin trả lời: Tất cả do con người hết. Ai chẳng biết VN khó xử giữa hai anh lớn của thế giới nhưng VN cũng phải biết là anh nào văn minh hơn anh nào để mà chọn bạn mà chơi chứ? Chơi với TQ mấy nghìn năm nay có tiến bộ được không, có lợi gì không? Hay mỗi thời TQ luôn rình vả mặt thằng em VN, đánh đâu phải một hai lần gì mà dễ bỏ qua. Gần đây nhất năm 1979 cũng đánh nát mặt còn gì. Tưởng cùng ý thức hệ cs, láng giềng gần gũi môi hở răng lạnh thì nó ko đánh à? Xem gương Hàn Quốc đang sống với ai? Đối diện là người anh em dở điên dở khùng Triều Tiên chỉ đau đầu là lên cơn điên cắn chửi. Ngoài ra bị giằng xé bởi bốn cường quốc lớn MĨ, Nga, Trung, Nhật. Thử hỏi xem họ có đau đầu không? có mệt mỏi ko? Câu trả lời là có nhưng họ vẫn đứng vững và phát triển bởi họ biết chọn bạn mà chơi, biết đặt niềm tin ở đâu mà dẫn dắt lối đi cho dân tộc. Cái chính là biết lựa chọn công nghệ nào để thiết kế, chế tạo, vận hành, khai thác bộ máy nhà nước mà thôi. Cái công nghệ Vn đang dùng là công nghệ lỗi nghiêm trọng ra đời ở Đức, Đức họ chẳng dùng, chẳng anh châu âu nào thèm dùng ngoài anh Nga ngố nửa Á nửa Âu dùng. Anh Nga ngố nghèo và ít học nhất châu âu lúc bấy giờ nên ăn đủ khi áp dụng công nghệ lỗi này, di chứng còn đến tận ngày nay. Nói tóm lại công nghệ này chỉ sống được ở những nước nghèo đói thôi. Ví như bây giờ TQ đang xuất khẩu nó sang châu Phi đó. Tai họa với thế giới và châu Phi sau này. Muốn tiến lên VN hãy chọn bạn mà chơi+thay đổi Công nghệ thiết kế, chế tạo, vận hành, khai thác bộ máy NN đi. Càng sớm càng tốt. Đau đớn cũng phải làm. Chủ nghĩa cs như liều kháng sinh cực mạnh, sốc lại tinh thần dân tộc đẫ quá dệu dã để làm nên những chiến thắng oai hùng của dân tộc trong quá khứ. Nhưng hôm nay nó là thứ thuốc phiện làm suy nhược dân tộc Vn. hãy chấp nhận đau đớn từ bỏ nó đi Vn ơi.

  bởi: Bac: từ: USA
  23.12.2012 20:05
  Kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc xà nẹo với nhau khó tách rời nên chuyện 2 anh khổng lồ này choảng nhau là không "khả thi"! Chuyện rõ như ban ngày là Lãnh Đạo CSVN chọn chơi với Mỹ thì mất GHẾ . Còn chọn chơi với Trung Quốc thì trở thành Tỉnh Trưởng ! Ghế trên cao hay ghế dưói thấp cũng đều là ghế cả . Thà ngồi ghế thấp Tỉnh Trưởng Việt Nam tỉnh made in China còn hơn !
  Thế cho nên chuyện liên quan giữa Mỹ và Trung Quốc lại ảnh hưởng đến dân Việt Nam có "khả năng" mang quốc tịch "Nước Lạ" trong tương lai không xa. Sự kiện này đang trong "quá trình" thu xếp ....!

  bởi: Bình sọ não@CBĐ từ: Hn
  23.12.2012 18:54
  Commenst này gửi CBĐ số trước không được post,vậy gửi CBĐ số này.
  ...........

  Ủa!!!Chùa bà Đanh sao phán như thánh zậy?
  ..." Mỹ suy yếu nhưng Mỹ không suy tàn, tương lai Thái Bình Dương sẽ bị chia làm hai, Đông TBD người Mỹ chiếm đóng và Tây TBD Trung Quốc sẽ thống lãnh."...
  Dùng từ chiếm đóng và thống lĩnh để phân tích về địa chính trị đã không chính xác rồi.Bạo mồm lắm cũng chỉ dùng đến từ VÙNG ẢNH HƯỞNG.
  Ý ông là tương lai ,châu Mỹ ven bờ TBD Mỹ bao trùm ảnh hưởng,còn các nước châu Á ven bờ TBD , TQ sẽ ...thống lĩnh.Các nhà hoạch định chính sách các quốc gia liệu mà ..liệu!
  CBĐ dùng từ hơi bị bạo trên diễn đàn này , dù ông luôn lên án tư tưởng nô bộc ngoại bang.
  Các nhà hoạch định chính sách trong phòng kín, khi bàn luận , có thể dùng những từ chưa được sát nghĩa,thậm chí " thằng Tàu,thằng Mỹ,thằng Hun..", nhưng khi đưa ra những văn bản,họ sẽ dùng từ ngữ miễn bẻ cong.
  Một vài góp ý,còn ông quan niệm thế thì..miễn bàn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.12.2012 05:50
  @ BSN. Thật là rất lạ, đến bây giờ tớ mới hiểu được "bao trùm ảnh hưởng" và "thống lĩnh" nghĩa cũng như nhau .Không hiểu đây là nghĩa của bọn đại háng hay là của VN ta? Cũng có thể lối hiểu nghĩa theo bọn bá quyền đái háng.
  Trả lời

  bởi: binh bo từ: hn
  24.12.2012 10:17
  trư khi trung quôc phát minh ra mot loai thuốc tiêm vào ngươi dân của họ để cho có chỉ số iq cao hơn
  Trả lời

  bởi: Chùa Bà Đanh
  24.12.2012 05:53
  @Bình sọ não

  Ônc gởi CBĐ hai lần (dù CBĐ chỉ đọc được một lần) không lẽ nào CBĐ không đáp lại tấm thịnh tình của ông mà không trả lời ?

  Thật ra ông quá coi trọng ngôn từ, nhất là chúng ta bàn luận có tính cách trà đàm trên ComVOA chứ không phải trong phòng kín như những nhà hoạch định. Vậy thì "bao trùm ảnh hưởng" và "thống lĩnh" thì có khác gì nhau ? Mỹ "bao trùm ảnh hưởng" nay nếu đổi thành Mỹ "thống lĩnh" thì cũng chẳng thêm cho Mỹ sợi lông nào...

  Thế giới bây giờ đổi khác nhiều lắm, chứ không phải như mấy ông Chống Tàu Đến Khùng tưởng như thế giới còn ở thời 75.

  Chiến tranh bây giờ không phải chỉ "đùng đùng" hoa rơi lá rụng. Mà chiến tranh bây giờ nó phức tạp hơn nhiều, nhất là chiến tranh giữa hai siêu cường. Ông BSN thử cho CBĐ biết nếu có chiến tranh Mỹ Trung thì cuộc chiến này nó sẽ xãy ra như thế nào ?

  Chiến tranh như vậy sẽ không còn là một cuộc chiến quy ước đúng nghĩa mà cuộc chiến sẽ lan ra trên nhiều mặt trận...Trong đó có mặt trân công nghệ thông tin, chỉ mặt trận này thôi nếu phe nào thua thì chắc là thua luôn khỏi đánh đấm gì nữa cho mệt...

  Cho nên chiến tranh Mỹ Trung hiện nay gần như điều không tưởng. Mỹ hiện nay chuyển trọng tâm về TBD là để thủ chứ không phải để công. Cái thế lưởng cực là cái thế mà CBĐ thấy trước rõ mồm mộp như là cái thế ba chân vạc mà Gia Các Lượng đã nói với Lưu Bị trong lều cỏ vậy. Tin CBĐ đi. Trong cái thế lưởng cực Mỹ Trung sắp tới này, nay VN phải làm gì không lẽ chỉ hùa nhau đi biểu tình chống Tàu ?

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  25.12.2012 04:29
  @CBĐ.... Ông BSN thử cho CBĐ biết nếu có chiến tranh Mỹ Trung thì cuộc chiến này nó sẽ xãy ra như thế nào.
  Sẽ không có chiến tranh Mỹ Trung trực tiếp nên BSN không dám tưởng tượng ra.
  Chiến tranh gián tiếp thì có đấy.Nôm na gọi là gắp lửa bỏ tay người thôi.Tôi cũng như ông chắc không muốn cái món này nên khéo tránh xa càng tốt.
  Chiến tranh kinh tế ngấm ngầm cũng có,dù sao cũng phải đúng luật WTO.
  Tất cả chỉ muốn TQ bỏ cái tính hung hăng,đè nén nước khác .
  Một TQ giàu mạnh,yêu chuộng hoà bình,hiền hoà với lân bang sao Việt Nam không ước mơ?Mong quá đi chứ.Yên tâm là đằng khác.
  Việt Nam đi hai hàng là thế,thậm chí trên cả 2 cũng chỉ vì cái tính anh hàng xóm khó lường này.
  Giả sử thôi,Việt Nam chấp nhận để TQ thống trị theo phân tích địa chính trị của CBĐ,dám chắc TQ không nhả Hoàng sa,và từ bỏ yêu sách đường lưỡi bò.
  Chơi thêm với Hoa kỹ còn có cơ nhiều hơn,vẫn biết tự mình là chính,nhưng thời buổi này không thày vẫn đố mày làm nên.
  BSN dùng từ "chơi" để CBĐ khỏi chê tâm lí nô bộc, ấy cũng là cẩn thận trong cái sự dùng chữ.
  Trả lời

  bởi: B Quay
  24.12.2012 00:51
  @ Bình sọ não Hn - Vi xi Xịn như bạn thì đã mở mắt từ lâu, còn Vi xi Dỏm như đám chuột con CAM, thì lúc nào cũng mơ mơ màng màng. Ao ước được sống trong Thiên đàng CS của xứ hạnh phúc nhất trần gian của chú Ủn con Bác Ỉn.

  bởi: Luật gia tự do từ: Hà Nội
  23.12.2012 15:36
  Về góc độ đia chính trị tôi không tán thành được với cách nhìn nhận của TS Quốc. Vì DT VN với đầy đủ trí tuệ, bản lĩnh được hun đúc từ hào khí Đông A,Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa...nên dân tôc ta ngày càng phát triển. Đứng trước một cơ hội đia chính trị như thế chỉ gần đây thôi trước 1975 nền kinh tế của miền Nam là mơ ước của biết bao quốc gia khác, Sài Gòn lúc đó đi trước cả Hàn Quốc , Thái Lan...Tại sao bây giờ ta thụt lùi vậy có phải do địa chính trị hay không? Còn ngày nay lực lượng lãnh đạo nào cam tâm coi ,hoặc để non sông gấm vóc Việt rơi vào hoặc là thùng thuốc súng thì kẻ đó có tội với dân tộc này lớn lắm. Làm lãnh đạo mà đẻ dân nghèo đất nước không phát triển hay tụt hậu và bỏ mặc những cơ hội phát triển cho đất nước tuột dốc làm miếng mồi béo bở cho kẻ thù truyền kiếp mặc cả với bên ngoài thì hãy xem kẻ đó có xứng đáng lãnh đạo DT này không. Cho dù đất nước có bị rơi vào thảm họa một lần nữa nhưng rồi dân tộc này vẫn gượng đứng lên và vẫn sánh vai cùng các nước phát triển trên thế giới- Đó là qui luật muôn đời không kẻ thù nào cản phá được qui luật đó.-cùng lắm chúng chỉ làm chậm chạp sự vận động của qui luật mà thôi.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  23.12.2012 15:03
  Cứ theo cái trật tự nghiên cứu của GS Quốc,chúng ta sẽ đón nhận thêm một bài nghiên cứu "vang trời" : Việt nam và Trung quốc.
  Xin ông cẩn trọng cho bài tiếp theo (nếu có).
  Bài "Việt nam và Mỹ "một số commenst trong ngoài nước đã có phản ứng quan điểm của ông.
  Bài "Mỹ và Trung quốc", số lượng commest phản ứng tăng lên,nó sẽ chiếm già nửa ý kiến không khoái ,thậm chí khó chịu khi ông xuất phát từ lập luận bình đẳng giữa hai "cường quốc"....
  Bài thứ 3 "Việt nam và Trung quốc" nếu có,BSN đoán mò thôi...mà ông lại lập luận trên cơ sở 2 bài nghiên cứu trên, xin ông Tiến Sĩ hãy nghiền ngẫm thật thấu đáo,kẻo 100% các com sĩ sẽ ...nổi giận đó.
  BSN có tài đoán mò mà.TQMN hắn ghét cũng chỉ vì hay ngáng mồm hắn.

  bởi: Bm từ: USA
  23.12.2012 13:49
  @CBĐ.
  Thật tình tôi không hiểu Bạn thuộc loại người gì và đầu óc Bạn có vấn đề ra sao mà ý kiến tỏ ra khinh thường dư luận đến mức không ai chịu nỗi nếu đánh giá Bạn là con người bình thường khi căn cứ vào lời Bạn viết thế này "Sự trổi dậy của TQ đến nay vẫn là một sự trổi dậy hòa bình. Từ một đất nước nghèo nàn để trở thành một cường quốc số hai thế giới TQ đã tự mình trổi dậy, TQ chưa hề đạp chết một ai".Chưa hề đập chết ai?,thì hàng vạn sinh mạng Bộ Đội Việt Nam do bọn nào giết,ngay cả bà già và con nít bị hãm hiếp và bị phanh thây từng mảnh do ai ?,chưa kể đến Ngư Dân bị mất xác và bị đòi tiền chuộc mạng?.Xin nói thiệt ra rằng,viết lách ngốc nghếch thế này chỉ làm bể mặt đảng CS của Bạn thôi chứ không hạ bệ nổi đám Dân Chủ đâu,ngoại trừ Bạn là khuyết tật tâm thần hay là tay sai Tàu Cọng,hoặc tên Tàu Cọng trá hình với âm mưu bẫn thỉu như nhiều nghi vấn qua lời Bạn viết.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  24.12.2012 02:13
  @Bm.Sao ông biết Đảng CS là của CBĐ.?Ông cứ hay đoán mò.BSN thì chịu, lúc đoán thế này ,sau lại đoán khác,mặc dù cũng có tài đoán..mò!
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  24.12.2012 08:54
  Này bạn già CS BSN,lời ông làm tôi cũng cảm thấy ko biết ông CBĐ này có phaỉ thứ "TẦU ngầm" hay ko.Thà rằng là người CSVN,ta dù ko bằng lòng nhau,hay khác chính kiến nhưng để cho bọn "TẦU ngầm" này giở trò, BTN cũng chỉ nói đơn giản,nó một viên,tôi một viên thằng nào nhanh thằng ấy sống.BSN à! gần đây phản biện cuả tôi ko thấy post lên tôi cũng rất thấy làm lạ.Tôi thử lần naỳ coi có lọt ko.Gần sang năm mới Dương Lịch cũng chúc ông sức khoẻ,may mắn kiếm đầy hũ tiền,gạo tràn bồ cho bà xã và các chaú.Chào ông!

  bởi: Lý Cơm từ: Chùa Bà Đanh
  23.12.2012 13:41
  Mục tiêu lý tưởng đảng ta
  Sổ hưu đứng trước, cơm nhà đứng sau
  Nhân dân, tổ quốc để đâu?
  Đẩng để bên tàu, không để bên Tây!

  bởi: Vô Danh
  23.12.2012 12:09
  Các cường quốc họ muốn làm gì ở biển đông hay ở đâu ảnh hưởng vận mệnh vn . Người vn không thể ngăn họ được nhưng ít ra nếu lảnh tụ vn, dân vn biết khôn ngoan thì vẩn làm chủ được số mạng của mình, tôi tin là như vậy . Từng ng Việt mình thì không biết hết mà phê bình nhưng riêng về ng nắm vận mệnh nc nhà từ Vua Gia Long triều Nguyển con cháu Ô đến các đương kim thánh thượng dưới triều đại cs hiện nay qua các thành tích của nc nhà thì hình như là họ ko đi đúng đường . Thực dân, đế quốc đe doạ xâm lăng hết các nước Á châu chứ riêng vn mình đâu, mà sao Nhật, Thailand lại thoát được !!! chiến tranh vn đâu thể nào đổi thừa đế quốc Mỷ, Tàu Nga . Họ đưa súng mình tự nguyện cầm chứ ai bắt; đồng ý là có nhửng yếu tố khách quan, mệnh trời không cải được nhưng miền nam có sụp đổ về tay cs thì mọi người dân miền nam củng có phần chứ riêng người nào .Còn vn ngày nay suy yếu quân sự, k tế xả hội suy đồi thì bắt nguồn chính là Hồ chí Minh cùng các cộng sự viên của ông ta từ Lê Duẩn tới Lê Đức Anh, VNCH đi xa rồi đừng làm trẻ con đổ lổi người khác, muốn chửa sai thì phải chấp nhận . Chứ bi quan như Ô TS N H Quốc thì củng hơi quá . Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh thì phải hy sinh thôi! đừng nên đổ lổi ngoại cảnh, đứng cạnh nc lớn, vì hậu quả chiến tranh v.v.. sao không thấy ai đổi thừa quán nhậu, ích kỷ, tham nhủng sợ mất địa vị, tài sản, và dốt nên sợ người giỏi hơn mình .

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  23.12.2012 11:40
  Commets này đã gửi BTN,nay post lại,nó bác bỏ phân tích của ông Quốc về cái thế giới gọi là " 2 cực" mà ông O3ma mời TQ liên danh.
  T Q tảng lờ thịnh tình này không phải vì bận bịu đâu.Họ thừa biết cái G2 đó lại là sân chơi bất bình đẳng giữa ông chủ và đầy tớ mà O3ma định cho họ vào cái "ách con bò", nôm na là vào tròng.Đâu có bình đẳng bình...thường gì.
  .................
  Nước nào gọi là cường quốc đều không thiếu lương thực.Dù biết làm nông nghiệp không lời như sản xuất công nghiệp, nhưng họ vẫn làm.Họ mạnh theo đúng nghĩa khi mọi đe doạ đều khó làm đất nước họ lung lay.
  Mấy tên TQMN, SCS tren VOA có vẻ tự hào về hai từ "cường quốc." Giọng điệu tự tin gớm !
  Thiếu gạo 3 tháng chết liền.Không "thịt " lẫn nhau mới lạ.
  Làm cho TQ thiếu gạo dễ lắm.Vấn đề là lòng " nhân đạo".Cái này toàn thể thế giới luôn có thừa thãi,TQ lại quá thiếu ...
  BTN đã chỉ ra cái tỉ ba trăm dạ dày háu ăn,bố nó biết thừa Mỹ đe TQ bằng vũ khí công nghệ cao, nhưng vẫn không muốn mất đi một thằng làm thuê cho dân Mỹ.Nếu Bố Nhô là chủ nhà máy,sẽ biết ngay một cu li to khoẻ,tuy có ăn như éc nhưng làm như con trâu con cẩu.Và đặc biệt nó luôn sợ..chết đói.
  Mỹ chưa muốn đuổi chú cu li này là ở cái triết lí thực dụng kia.

  bởi: người SANYO từ: Việt nam
  23.12.2012 11:00
  Bài thuyết giảng của ông Phó Giáo sư Tiến sĩ, giảng viên Học Viện chính trị Bộ Quốc phòng Trần Đăng Thanh làm cho những nghi ngờ bấy lâu trong người dân được giải mã một cách trọn vẹn, xin trích dẫn để thấy rõ một chính sách vô cùng ngu xuẫn mà CS đang theo đuổi (xin vào Google để tìm hiểu thêm):

  “ Trong 4 năm kháng chiến chống Pháp, 21 năm chống Mỹ, nhân dân Trung Quốc, nhà nước Trung Quốc đã từng nhường cơm xẻ áo dành cho chúng ta từ hạt gạo, từ khẩu súng, từ đôi dép để chúng ta giành thắng lợi trong kháng chiến chống Pháp và thắng Mỹ. Như vậy ta không quên họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa………
  Các đồng chí nhớ người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả. Phải nói rõ luôn. Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta, tội ác của họ trời không dung, đất không tha…”


  bởi: Chị Ba
  23.12.2012 10:48
  Chị Ba cho rằng TQ thật không dám gây chiến với Mỹ. Thứ nhất, nếu gây chiến với Mỹ thì chiến tranh ấy không tác hại nhiều vào nền KT Mỹ vì nó không nằm trên đất Mỹ, mà ngược lại; Thứ hai, TQ cũng biết nước Mỹ ngoài siêu cường còn có background của Mỹ là khối Liên Kết Bắc Đại Tây dương (NATO). Trước đây thời chiến tranh lạnh chỉ có khối Vácsava (Warszawa) là đối đầu, khối này đã tan rã theo sự sụp đổ bức tường Berlin 1989. TQ hầu như không có ai, riêng Mỹ có một liên minh quân sự chặt chẽ, dù cho đảng CSTQ có gan khắp mình cũng không dám liều lĩnh.

  Nước Mỹ có mặt ở Thái Bình Dương với những hạm đội tân tiến nhất thế giới (LCS 2) không phải để đánh TQ mà chỉ là kiềm chế. Kiềm chế đúng nghĩa. Điều này TQ tự biết.

  Nhưng có một điều, các nước bị ảnh hưởng nặng từ TQ như Tibet hoặc VN, không nhân dịp này vẫy thoát khỏi ảnh hưởng đó thì xem như mất một cơ hội ngàn năm.

  bởi: kbc3505 từ: USA
  23.12.2012 10:42
  Tàu không mạnh hay đáng sợ như mọi người nghĩ, chỉ là anh nhà nghèo cật lực làm ăn có chút tiền nhưng lại không biết làm gì lại phải cho anh tư bản Mỹ vay để mua hàng mình cho người dân có việc làm mà sống. Bán hàng chục triệu cái áo thun cũng chỉ đủ mua 1 chiếc boeing. Ba mươi Năm trước Nhật cũng từng mua cả phi trường, 7 eleven, hay cả Hollywood... của Mỹ.

  Một quốc gia không có trình độ kỹ thuật để phát minh hay sáng tạo ở trình độ cao mà phải đi học lại hay ăn cắp trí tuệ tử Tây Phương thì làm sao có đủ sức mạnh để được gọi là cường quốc? Không! Tàu vẫn chưa có đủ sức mạnh, hay nói rõ hơn, không bao giờ đủ sức để đối đầu với Hoa Kỳ về mặt quân sự.

  Tàu chỉ ỷ nước lớn đông dân lấy thịt đè người hiếp đáp mấy nước nhỏ trong khu vực như VN và Phi, còn nếu Nhật thay đổi hiến pháp xây dựng lại sức mạnh quốc phòng thì đố Tàu dám hỗn; ngay cả Miến Điện, Tàu bắt nạt cũng chẳng được hay cái đảo Đài Loan bé tí mấy mươi năm nay muốn chiếm lại cũng chưa xong.
  Vũ khí kỹ thuật cao không sáng chế được mà phải mua của Nga. Máy bay, tàu chiến chỉ có số lượng chứ không có chất lượng nên không thể so sánh với Mỹ, Nga, Anh, hay Pháp, Đức, Nhật... mà chỉ ngang hàng Ấn Độ. Hải quân thì chỉ có mỗi cái tầu sân đậu (không phải sân bay vì chưa đủ khả năng đáp, vẫn còn đang học hỏi và muốn mua kỹ thuật của Nga nhưng Nga không bán) Cái tầu này chỉ để giật le, dễ làm mồi cho địch. Ngoài ra, số lượng hàng trăm tầu hải giám hay tầu chiến trá hình cũng khó thoát khỏi "cặp mắt" vũ khí hiên đại ngày nay vỉ ỡ trên biển không có chỗ trốn. Tóm lại, Mỹ chẳng sợ sức mạnh quân sự của Tàu. Cái Mỹ lo ngại trong tương lai là Nga Sô, Nhật hay Đức vì các nước này là kẻ thù cũ và có đủ trình độ như Mỹ, nhưng đây là chuyện khác.

  Tàu hiện đang có sức mạnh kinh tế mà Mỹ cũng như thế giới phải quan tâm, nhưng nền kinh tế sản xuất nhờ đầu tư nước ngoài và nhân công rẻ cũng đang trên đà khựng lại và có dấu hiệu đi xuống khi các nhà đầu tư rút đi vì giá nhân công ngày càng tăng cao hơn so với các nước khác trong khu vực. Apple cũng sẽ di chuyển về Mỹ và sẽ sản xuất ở Mỹ trong năm tới, ngoài ra còn nhiều hãng khác cũng như nhiều hãng của Nhật.
  Tuy vậy, vì kinh tế Á Châu ngày càng khởi sắc, và vì không muốn kinh tế Tàu qua mặt trong tương lai nên Mỹ phải tính chuyện. Mỹ sẽ từ từ chuyển sức mạnh quân sự về Châu Á - Thái Bình Dương để bảo vệ lợi ích kinh tế của mình, không cho Tàu dùng sức mạnh quân sự ăn hiếp các nước xung quanh; mục đích không phải để đối đầu quân sự nhưng dùng sức mạnh quân sự răn đe không cho Tàu uy hiếp đồng minh chiếm mất lợi ích kinh tế của mình trong khu vực cũng như toàn Á Châu. Ngoài ra, Nga Sô và Ấn Độ cũng nhập cuộc để tranh giành. Lợi ích khu vực sẽ chia theo sức mạnh của từng nước.

  kbc

  bởi: Sinh vien từ: Ha noi
  23.12.2012 09:52
  90 trieu dan VN hay ngoan nhu VNmy....nhu thien tu...nhu nho...nhu chua ba danh , de 90 trieu dan VN som duoc vinh du tro thanh nhan dan Sieu cuong Trung Cong.

  bởi: Nong dan từ: Nghe An
  23.12.2012 09:42
  Hinh nhu Chua ba Danh la ...Thien tu...la nho....la VNmy thi phai.

  bởi: Votanhung từ: Vietnam
  23.12.2012 08:57
  Mộng của Trung quốc là làm cho các cường quốc suy yếu để dể bề tính chuyện và buộc thế giới phải tuân thủ và áp dụng mọi luật chơi của Trung quốc chứ không hề đơn giản. Mỹ nên bắt tay với Nga để bảo vệ thế giới chứ không nên khiêu khích với Nga. Nga sẽ đứng về phía Trung quốc thì rất nguy cho Mỹ và thế giới. Hàng ngàn năm, Trung quốc luôn nuôi mộng bành trướng bá chủ và muốn làm "ông nội" của thế giới. Toàn thế giới hãy cảnh giác Trung quốc.
  Trả lời

  bởi: jony nguyen từ: úc
  24.12.2012 23:06
  Ý kiến của bạn cũng sai nữa rồi TQ lấy gì để xưng danh bá chủ thế giới. TQ chỉ dương oai diễu võ chọc tức Mỹ thôi, trước đây Mỹ làm mưa làm gió ở vùng này mà chỉ tiếc rằng thực lực Mỹ yếu quá , lực bất tòng tâm mà

  bởi: Lão Hủ từ: Chợ Chiều Bà Chiểu
  23.12.2012 08:34
  TS Quốc phân tích theo góc nhìn đồng đại.
  Mặt khác, lịch sử là tấm gương cho ta đi tới nhưng không được quyền quay lưng với nó. Ngô Đinh Lê Lý Trần đều có bàn tay bắc phương xâm phạm bờ cõi. Lịch sử lập lại, lại một lần nữa là Hồ - Lê -Nguyễn (?!!!). Hồ cướp ngôi Trần rồi bị Tàu- Minh thôn tính; Lê theo giặc Thanh và Trịnh - Nguyễn nội chiến phân tranh, mất nước vào tay ngoại bang. VN điêu linh thống khổ, vì Nguyễn quá tôn thờ Thiên triều, không canh tân, cải cách, mất thế đứng, không tự bảo vệ được, nên bị thôn tính là lẽ tất nhiên.
  VN XHCN , từ Hồ -Lê-Nguyễn cũng thế. Có mắt nhưng không tròng. Nương dựa ngoại bang, giải quyết nội chiến, trước sau vẫn là làm tôi cho giặc. Gieo gió ắt gặt bão.
  . Bành trướng đại hán theo kiểu cá lớn nuốt cá bé đã từng gây nhiều oan trái đem đến số những nghiệt ngã điêu linh cho dân tộc VN.
  Qua bao đời chứng minh: Dân tộc VN quật cường, quật khởi nhưng lãnh đạo lại ngược lại: hèn mạt, bán nước cầu vinh. Hán gian thời nào cũng có.
  Nguy cơ nước mất vào tay ngoại bang là rất cận kề.

  bởi: Cháu ngoan Bác Hổ(dấu hỏi từ: VN
  23.12.2012 07:50
  Nhìn lại lịch sử VN, lời tiên đoán của Mr.Quốc quả là: "Chuẩn 0 phải chỉnh"!

  bởi: Vaméri từ: US
  23.12.2012 07:20
  Nếu đụng độ quân sự Mỹ-Trung xảy ra, cả hai ông to đầu đều xứt càng gẫy gọng nên chẳng ai muốn. Nga-Mỹ suýt nổ chiến tranh nguyên tử 1963 nhưng cũng tắt lịm vào giây phút chót vì có ai muốn xứt càng gẫy gọng bao giờ. Ngoài ra, ảnh hưởng kinh tế của cả Mỹ lẫn Trung có nhiều liên hệ, dù rằng có nhiều mâu thuẫn, cũng giảm nhẹ mối lo chiến tranh toàn diện giữa hai đại cường. Hoàn cảnh xã hội, ít tài nguyên,thiếu hải sản ở Trung Quốc mới là mối lo chiến tranh cục bộ giữa Tầu và các quốc gia lân bang kế cận, nhất là trận chiến trên mặt biển Hoa Đông và Đông Nam Á. Mỹ có thể sẽ không trực tiếp tham trận cục bộ này song rất có thể chống lưng, hổ trợ nếu được yêu cầu. Còn giả thuyết cho rằng TQ sẽ thay đổi hình thái chính trị trong nước là điều mọi người mong muốn song giới đặc quyền đặc lợi TQ không dễ gì nhả của bở ra đâu. Cũng giống như Việt Nam, chỉ có cách mạng Hoa Nhài mới có thể loại trừ đảng Cộng Sản độc tài độc ác ở Trung Quốc.
  Trả lời

  bởi: Jony tran từ: úc
  24.12.2012 23:01
  Các bạn không biết gì rồi, nói về quân sự bây chừ Mỹ không còn là đói thủ ngang tầm của Trung quốc nữa. các bạn nghe đài mỹ uống cola nên có mắt cũng như không thấy gì. 2 nước Mỹ không biết đánh nổi một tỉnh của Trung quốc không nữa là.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  23.12.2012 07:11
  Thiên hạ không lạ gì chủ nghĩa cộng sản đã phồng lên to nhớn từ sau thế chiến 2.,đến 1949 thì một ông to đùng TQ nữa thiết lập được chính quyền CS ở châu Á.
  Họ lại hăm hở mở rộng lãnh địa tại Việt Nam và Nam hàn.
  Chiến tranh Triều tiên là một thảm bại,thiếu chút nữa thì TQ dính đạn ngay đại lục, sức mạnh CS quốc tế có vậy ,sức mạnh Mỹ và đồng minh cũng đã đỉnh điểm rồi.
  Vậy nên cả Liên xô và TQ đều muốn dừng cuộc chiến của CS Việt Nam với "thế giới tự do".Họ đã tạo áp lực lên người bạn CSVN mong thiết lập một vùng đệm an toàn cho chính họ,để còn phục hồi lại sau cuộc chiến ý thức hệ,nói trắng ra là phục hồi bản thân nước họ.Sau chiến thắng Điện biên phủ 1954,thế thắng của CSVN như trẻ tre,binh lực Pháp tại nam Việt Nam chẳng còn bao nhiêu, tinh thần bạc nhược,nhìn bóng Việt minh đã rụng rời lo chạy.Việt Nam toàn thắng trong tầm tay, dễ như móc túi lấy bóp,vậy mà...đành ấm ức dừng tạm cuộc chơi..
  Chiến tranh Việt Nam lần 2 do những người CS Việt Nam chủ động lôi kéo 2 anh bạn to đầu vào cuộc, lôi dần cho tay dính chàm rồi ....không rút được tay ra!
  Có là tiền đồn hay vùng đệm thì cũng phải là Việt Nam thống nhất,họ "láu tôm" ,vậy Việt Nam cũng " láu cá" lại.Câu đánh Mỹ là đánh cho LX,TQ thực chất là kéo họ sâu vào cuộc , "thâm hiểm, cao tay" là ở chỗ đó.
  Việt Nam quá thấm đòn,thấm thía cái vô tư của các nước gọi là lớn đầu, lớn xác! VNDCCH,hay VNCH cũng " thấm thía" như nhau thôi.
  Giờ Lịch sử có vẻ lập lại, xin lỗi đi, lần này thì không .Dù là ai lãnh đạo đất nước Việt thì cũng sẽ suy nghĩ vậy.Tự các "Thánh Việt" thì thầm vào tai họ, nó là "KHÁNG THỂ DI TRUYỀN" trong máu dân Việt rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Hà Nội
  23.12.2012 09:07
  Lại cà lăm bênh vực Lê Duẫn. Bắc Việt chỉ là tên lính đánh thuê cho cộng sản quốc tế và Hà Nội hoàn toàn bất ngờ khi khối Cộng sụp đổ. Thế là Lê Duẫn cứ tưởng chủ nghĩa Mác Lê vô địch. BSN vớ vẫn " Thực chất Lê Duẫn kéo Tàu, Liên xô sâu vào cuộc với Mỹ ". Nga Tàu mà vào sâu hơn nữa thì Việt Nam chỉ có CHẾT. Nhảm !!!

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  23.12.2012 07:05
  Đông với Tây như mặt trời với ṃặt trăng. Đông thì tu tĩnh Tây thì năng động. Đông Phương thâm trầm ít nói, Tây Phương lẽo lự, xoi bói, chỉ trích, đã phá. Đối với Nga thì Mỹ có thể thắng nhưng đối với Tàu thì Mỹ sẽ thua, không phải thua vì thiếu thông minh hoặc thiếu kỷ thuật mà thua là ở chỗ kiên nhẫn, thâm trầm, ít nói của người Tàu. Một vài thế kỷ cũng chẳng phải lâu, Tàu có thể thua Tây Phương trong một vài thế kỷ nhưng về lâu về dài họ cần cù làm việc cứ từ từ nhưng lù lù càng ngày càng gần. Họ sản xuất đều đều hàng hóa tràn ngập trong khi Mỹ tươm tướp vơ vét nhưng thiếu cần cù, chỉ muốn mau mau hốt của nhét đầy túi. Trụ điền gió của Tàu ào ạt sang Mỹ khiến Mỹ phải tăng thuế để ngăn chận nhưng những việc làm chống lại sự thật của Mỹ sẽ thất lợi cho Mỹ. Chối bỏ sự thật là trụ điện gió của Tàu vừa đẹp vừa rẽ lại vừa bền khiến hàng Mỹ sẽ kém cạnh tranh, không ráng cãi thiện hàng Mỹ về phẩm chất, giá rẽ, cứ đánh thuế hàng Tàu thì về lâu về dài sự thật sẽ lòi ra và lúc đó thì không còn theo kịp hàng TQ nữa. Trừ khi Mỹ biết học hỏi sự thâm trầm của người Tàu, còn ngoài ra sẽ không có cách gì chống Tàu được, sự thua trận của Mỹ có thể tiên đoán được ngay từ bây giờ.
  Trả lời

  bởi: Phuong Nam từ: Da Nang
  23.12.2012 09:39
  Đồng ý, trụ điện gió, quần áo, đồ chơi trẻ em... của TQ sẽ thống trị thị trường Mỹ và thế giới. Nhưng máy bay, tàu thủy, xe tăng, tên lửa... thì khoảng... 230 năm nũa, TQ may ra mới bắt kịp Mỹ! Bởi vì, hạ tầng công nghiêp. và nền khoa học cơ bản của Mỹ đã vượt TQ quá xa!
  Trả lời

  bởi: Phuong Nam từ: Đa Nang
  25.12.2012 18:17
  Thế thì TQ sẽ thắng Mỹ! Chết rồi! Chết rồi Đông ơi...
  Trả lời

  bởi: phuong dong từ: da nang
  24.12.2012 10:24
  high tech cua my da tut hau roi, sau lien au eu va nhat ban

  bởi: Bói Toán Đại Gia Cầu Bại
  23.12.2012 05:44
  Em bán vé số ơi , quan trọng vẫn là đám cá thu cs trung quốc khổng lồ ??? Vì sắc đẹp / tiền của/ danh vọng/ ăn uống/ ngủ nghỉ : họ kém xa Rùa khổng lồ , thiện chí của cá thu khổng lồ luôn luôn bị bẻ cong ??? Nhưng với 2 người , tuy thân cá thu nhưng tâm địa là Rùa khổng lồ ??? Vì thế hy vọng tốt đẹp cho nhân loại , cho tương lai rất nhiều ???

  bởi: thằng bán vé số
  23.12.2012 05:31
  (((Ôn sử nước Tàu như trên, song thâm tâm tôi không hề oán ghét chính quyền nước Tàu, xưa cũng như nay, bởi dù thế nào, họ cũng vì mưu cầu hạnh phúc cho dân họ đến bất chấp thủ đoạn, "tham lam, mặt người dạ thú"; nhưng, công dân Hán nói chung có biết chăng là tí hạnh phúc của họ thường được đắp xây bằng vô vàn bất hạnh, bất công của dân tộc khác và xác chết của chính đồng hương họ? Khổng Tử dạy "Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân / Điều gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác" và "chỉ có loài cầm thú mới quay lưng lại với nỗi đau của đồng loại để lo chăm sóc bộ lông của mình" (Karl Marx). Tôi quan niệm: Thà một lần đau khổ vì sự thật cay đắng vẫn hơn là hạnh phúc trong dối trá ngọt bùi. ))) Thằng bán vé số tôi thật sự khâm phục những người Việt Nam /Trung Quốc còn lương thiện , còn lương tri , có trí tuệ siêu việt để bẻ gãy / bẻ cong những phi lý bất công của chủ thuyết cs hay bất kỳ chủ thuyết tham lam bất nhân thiếu công bình nhân phẩm cho nhân loại???

  bởi: Lê Thiện Ý
  23.12.2012 04:25
  Đ/tá Trần Đăng Thanh khi nói về đường lối, chủ trương của đảng đã khẳng định "tội ác của đế quốc Mỹ thì trời không dung đất không tha"; với TQ thì "đời đời nhớ ơn (dù bạn đã nhiều phen gây tội ác với ta)!
  Chẳng còn mơ hồ, lầm lẫn nữa, csvn tự chọn cho mình "cái thú đau thương nghiệt ngã", lôi theo bao tang thương tang tóc cho toàn dân nước Việt !

  bởi: mit to từ: viet nam
  23.12.2012 04:21
  toi khong thich cong san , nhung cung k thich ong Hung Quoc nay, yeu nuoc kieu toan Rung cho dan khoi lam an gi , noi chung ong cung cha duoc cai gi.

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 03:44
  TÁC GIẢBÀI VIẾT NÀY THÂN CỘNG Ý ĐỒ KHÔNG TỐT CHO THẾ GIỚI TỰ DO

  bởi: quai từ: australia
  23.12.2012 03:03
  Thực sự tôi không thích bài viết này lắm, nó quá tiêu cực và nặng về lý thuyết, dẫn chứng lịch sử quá đơn giản, dể làm người đọc nếu không đủ sức nhin nhận thì sẽ rất tiêu cực cho tương lai của VN. Tôi tin rằng nếu ai đó theo dõi báo chí thì đều cũng biết những điều Giáo Sư Quốc vừa viết. Có quá nhiều yếu tố khác quan trọng khác Giáo Sư không hề bàn đến từ chính đất nước VN. Đất nước của gần 90tr. người với một bề dày lịch sử như thế không thể luôn luôn là một quân cờ (Tôi hy vọng là chính quyền VN cũng tin vậy và hành động nhanh chóng).

  bởi: ngoc usa
  23.12.2012 03:00
  hay luu y toi cuon sach dead by china va san sang tay chay san pham doc hai china .nuoc viet nam ,asean va the gioi se hoa binh thing vuong .hay cho bon banh truong china tro lai tinh trang doi ngheo nhu thoi nam 72 .

  bởi: nhan loan
  23.12.2012 02:57
  trung cong nho tuban dau tu .nho danh cap ky thuat va che hang dom ,hang nhai .lam kinh te the gioi khung hoang va that nghiep .neu my va tay phuong kiem che va rut dau tu ra khoi trung quoc .kinh te trung quoc se khung hoang va nguoi dan that nghiep va doi kho se noi loan .la dieu rat tot cho hoa binh thinh vuong cua the gioi

  bởi: Long từ: Adelaide
  23.12.2012 02:56
  Biến Trung quốc thành một quốc gia dân chủ, tôn trọng nhân quyền ??? Xin thưa : Lịch sử nghìn năm của TQ cho thấy chỉ có một chế độ duy nhất tồn tại là chế độ độc tài, áp bức !!! Ngoài ra xin ông Quốc đừng có đem vấn đề khủng hoảng kinh tế ra để mà bàn rằng HK sẽ mất địa vị siêu cường số một. Hoa Kỳ là kẻ in tiền bán cho Trung quốc, Hoa Kỳ là ông chủ nhà băng để T/q gởi số tiền Mỹ in ra và T/q mua lại đó. Nền kinh tế của T/q có phát triễn hay không là TÙY THUỘC Ở HOA KỲ. Thế giới là kho lương thực của T/q. Cả tỷ người T/q có nhịn đói nỗi một tuần không ? Khi họ không còn gì để ăn họ sẽ ăn thịt lẫn nhau ! Thưa ông quốc, nội tình Tàu cộng cả trăm ngàn thứ rối ben không giải quyết được cho nên để tránh nội loạn chúng đã gây sự tùm lum với các nước láng giềng để đánh lạc hướng dư luận trong nước. Xữ dụng chủ nghĩa sô vanh đại hán để củng cố chế độ, để đoàn kết toàn dân xách gậy đi ăn cướp. Và người T/q thế là đã quên đi tội ác của chế độ cộng sản. Nào ai còn quan tâm đến lá rụng năm qua.??? Tần Thủy Hoàng còn được ca ngợi kia mà. Tuy nhiên chắc chắn rằng Tập Cận Bình và các đồng chí của ông ta biết lúc nào thì dừng lại bởi vì đương đầu trực diện với Mỹ là TỰ SÁT, mất cả chì lẫn chài. Bởi vì về phía Mỹ, vì sự sống còn của nền văn minh da trắng cộng và khả năng quân sự áp đảo, chưa kể vũ khí laser từ ngoại tầng không gian họ lại xếp giáp qui hàng Trung quốc sao ??? Dân Mỹ có thất nghiệp đó nhưng tài phiệt Mỹ tiền rừng bạc biển, ngân sách quốc phòng hàng năm của Mỹ gấp bao nhiêu lần Trung quốc ??? Tại sao chỉ chú ý đến dân Mỹ thất nghiệp ( khủng hoảng kinh tế ) mà không để ý đến hơn nửa tỷ người Trung quốc nghèo đói, thưa ông T/s Quốc ??? Thưa ông Quốc tôi thấy ông đã dẫn nguồn The Diplomat thì chắc chắn là ông thừa biết Trung quốc không thể trở thành siêu cường số 1 thay cho Mỹ vì bao nhiêu trắc trở mà The Diplomat đã phân tích cặn kẻ. Chúc ông một mùa Giáng sinh vui vẽ.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  23.12.2012 11:53
  Bạn nhận xét rất đúng.Ông Quốc xếp TQ ngang hàng Mỹ quả thật ông ta nhìn Công như Quạ.Xin hầu bạn comenst đã cũ của BSN trên VOA.Ông Quốc định đảo lại trật tự thế giới tức muốn các quốc gia đảo luôn cả chính sách đối nội,đối ngoại? Hoang đường!
  .........
  Nhiều người đang quan niệm,TQ là chủ nợ của Mỹ,bởi vậy Mỹ có phần nể TQ mà không dám làm tới.Họ đang sai lầm trong nhận thức này.Sự thật ông chủ Mỹ đóng vai trò ngân hàng khủng mà chú Ba chỉ là kẻ gửi tiền lấy lãi.Lãi bao nhiêu do Mỹ quy định,chú3 thấy ngon thì " hợp đồng",Mỹ không có xin.Ngay cả đáo hạn hay thanh lí hợp đồng,Mỹ cũng chủ động.Họ vay cũng có kế hoạch và nhằm vào nền kinh tế và khả năng sinh lời mà đưa ra điều kiện vay.Tóm lại ông chủ Ngân hàng Mỹ mới là kẻ quyết định.Cũng nhiều ý kiến cho rằng Mỹ xù nợ hoặc in thêm USD là xong.Chuyện này nghe hài quá,Mỹ đâu có vì dăm ba cắc bạc mà hy sinh cả một guồng máy kinh tế đầy uy tín? Kẻ nắm đằng chuôi là Mỹ,kẻ bị phụ thuộc là 3 Bành.Kẻ gửi tiền luôn mong ngân hàng mình gửi phát đạt, đó là sự thật.Vậy TQ dám chơi Mỹ không?Không khéo Mỹ tuyên bố " phá sản" ,xin khất chú 3 một trăm năm nữa sẽ trả sòng phẳng,chắc ba Bành vác dao đến phá nhà Mỹ? Mà trong hợp đồng tín dụng bao giờ chẳng có "Điều kiện bất khả kháng" ? Tóm lại cái dạ dày TQ ,Mỹ khống chế hoàn toàn,ngoan dễ bảo còn được,láo chết liền.Lõi đời là Mỹ,họ giàu cả trăm đời,lọc lõi kinh nghiệm dư đi lừa thiên hạ mà không thèm đó thôi.Ba Bành giàu sổi còn ngu lắm,có tỉnh ngộ cũng khó rút tay trong bị ra được.Đáng đời!
  Trả lời

  bởi: Long từ: Adelaide
  24.12.2012 02:49
  @ BSN Chúng ta có chung kẻ thù truyền kiếp. Tôi chống cộng nhưng không chống dân tộc tôi. Giữa chúng ta không có gì để chống. Người ta đã nhân danh một chủ thuyết ngoại lai để tạo cảnh huynh đệ tương tàn, nồi da xáo thịt. Kẻ thủ lợi chính là Mao Trạch Đông, tên bành trướng đầu sõ .
  Cụ nội tôi đã từng chiến đấu bên cạnh tướng Nguyễn Sơn bên Tàu. Vâng " Lưỡng quốc tướng quân " Nguyễn Sơn ( Họ thật là Vũ ).Cho nên gia đình tôi cũng đã thân mật với cộng sản lắm, với ông Hồ, còn ông Giáp không ưa ông Nguyễn Sơn...Đó một gia đình Việt Nam nào cũng có dính dáng cả " hai bên " nhưng tôi lại được c/p VNCH cho sang Úc học theo chương trình Colombo sau khi cùng gia đình trốn cộng sản di cư vào Nam, gia đình tôi theo đạo Phật cho nên đừng ai cho rằng chúng tôi " chạy theo Chúa vào Nam " nhé.
  Chúng ta có lúc " bút chiến " trên diễn đàn nhưng nếu gặp bạn BSN tại Nam Úc nầy tôi sẽ tiếp bạn nồng hậu.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  23.12.2012 01:11
  Để thống trị cái thế giới này, Mỹ và Liên -Xô đã tốn biết bao nhiêu nhân mạng, tiền của và thời gian, đó là chưa nói đến là hằng triệu có thể đến cả hàng chục triệu, hàng trăm triệu thường dân chết oan uổng trong tất cả những cuộc xung đột vũ trang của hai thế lực này gây ra. Riêng chiến tranh VN, 58.000 lính Mỹ tử trận, hàng triệu lính Việt cùng hàng triệu thường dân đã bỏ mạng. Chỉ nói Châu Á thôi, thì Thái Bình Dương là của Mỹ , Mỹ kiểm soát bầu trời TBD, hạm đội Mỹ , hàng không mẫu hạm Mỹ làm chủ hầu hết vùng biển bao la này, đệ thất hạm đội nằm trong hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ làm chủ biển Đông cả thập kỹ !

  Như vậy ông chủ Mỹ làm "Police" thế giới thì chúng ta vui vẽ ca tụng hài lòng có bao giờ nghe quý vị có một câu bất mản đâu à? Vì cái nồi cơm mà ông chủ đã từng đem lại cho chúng ta ?

  TQ nay chỉ mới hăm he vẽ cái lưởi bò trên hộ chiếu của họ, cắt vài dây cáp của tàu VN, bắt vài chú đánh cá thì quý vị đã la ỏm tỏi nào là bán nước, bán biển , bán đảo…Nào là hèn với giặc ác với dân …Thôi thì đủ mọi điều xỉ vả.

  Hãy xem : tác giả bài trên viết "Trên nguyên tắc, có lẽ không có nước nào hân hoan chào đón chính sách trở lại châu Á của Mỹ cho bằng Việt Nam.". Việt Nam không có nguyên tắc đó. Cái nguyên tắc dị hợm đó chỉ dành cho những "nô bộc".

  Ngày nay thế giới đã đổi khác và người Mỹ cũng đã thay đổi. Sau chiến tranh Viêt Nam, người Mỹ họ hiểu rằng sức mạnh Mỹ không phải là vô hạn. Sau Iraq và Afghanistan , người Mỹ họ hiểu rằng giá trị Mỹ không phải có thể thích ứng bất cứ nơi nào trên thế giới. Và để giúp sửa lại hình ảnh của Hoa Kỳ trên toàn cầu theo chính sách của TT Obama, bốn năm nay bằng chính sách « ngoại giao công chúng » bà Clinton đã đi khắp giới để thực hiện điều này. Vậy thì tại sao quý vị cứ ôm khư khư cái mà chính người Mỹ cũng phải xét lại, sửa lại hoặc bỏ đi ? Tại sao quý vị lúc nào cũng phải nghĩ rằng phải đánh Tàu và muốn đánh Tàu thì phải trải thảm rước Mỹ về ? Đó là tư tưởng , hành vi nô bộc.

  Người Việt chân chính không nghĩ như quý vị nghĩ. Người Việt không có kẻ thù, ít nhất là trong lúc này. Dân tộc Trung Hoa luôn luôn là láng giềng thân thiết của dân tộc Việt Nam, nếu không muốn nói là có thể đã từng pha trộn máu huyết và văn hóa của nhau. Không có lý do gì để hai dân tộc này trở thành kẻ thù. Các thế lực phong kiến Trung Quốc đã áp bức dân tộc Việt, nhưng đó là chuyện quá khứ, không phải đó là cái cớ để người Việt thù hằn, gây chiến tranh.

  Còn đối với người Mỹ, cái hội chứng chiến tranh VN nó như cái căn bịnh khó trị đến nay vẫn còn đè nặng trong tâm tư người Mỹ, người Việt nay trải thảm cũng chưa chắc người Mỹ muốn trở vào. Vậy thì quý vị muốn gì nơi người Mỹ ? Muốn người Mỹ dẹp CS cho quý vị về đánh Tàu ư ? Tại sao không tự mình đi đánh Tàu mà phải nhờ vào Mỹ ? Mà có quý vị có đủ sức và can đảm để làm chuyện này không ?

  Sự trổi dậy của TQ đến nay vẫn là một sự trổi dậy hòa bình. Từ một đất nước nghèo nàn để trở thành một cường quốc số hai thế giới TQ đã tự mình trổi dậy, TQ chưa hề đạp chết một ai . Dân tộc Mỹ cũng yêu chuộng hòa bình, họ hoàn toàn không có ý đồ gây chiến với TQ. Thế giới sẽ trở thành thế giới lưởng cực, thế giới sẽ bị kiểm soát , thống trị bởi hai thế lực Mỹ Trung. Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung sẽ nằm trong vòng ảnh hưởng của TQ, Thái Bình Dương sẽ được chia hai cho Trung Mỹ để sống hòa bình.

  Đó là viễn cảnh địa chính trị mà ta có thể hình dung được với sự lạc quan nhất. Việc còn lại là những nước nhỏ như VN, Philippines và cả Nhật và Hàn sẽ đóng vai trò gì trong cái hệ thống cai quản của người Trung Hoa này ? Họ có giữ được hoàn toàn độc lập với TQ hay không ? Lãnh thổ có bị phân chia cho TQ hay không ? Đó là những bài toán nhức óc mà ngay từ bây giờ họ cần bắt đầu tìm cách giải.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 07:24
  Rất nhiều anh còn tin vào người "bạn tốt" Trung quốc, ca ngợi, tâng bốc không tiết lời, tôn trọng kính nể còn hơn Ông Bà Cha Mẹ của các vị ấy nữa. Không hiểu là vì thiếu hiểu biết sâu xa , hay là vì có dòng máu nô lệ cha truyền con nối đời đời kiếp kiếp của loại gia nô mà họ cam tâm làm như vậy? Thật ra và chắc chắc rằng bá quyền bắc kinh đang ra sức tóm thâu cho được những gì chúng đã từng tuyên bố, và e rằng VN chúng ta rất khó mà đương đầu với bá quyền thâm hiểm ấy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 23:03
  ** Còm này đã gửi trả lời cho ý kiến của nick Dove bên bài VIệt Nam và Mỹ, nhưng xin được gửi thêm cho bài này vì người góp ý thấy có liên quan. Mời độc giả tham khảo thêm bài viết và diễn đàn Việt Nam và Mỹ.

  Trích từ ý kiến của nich DOVE bên bài Việt Nam và Mỹ : "....Hay là nước Mỹ hãy quên châu Á, như quên đi một kỷ niệm buồn về cái sự ko biết chọn bạn. Nếu vậy, nhân dân VN vẫn một mực thành tâm ước mong những điều tốt lành nhất cho nhân dân Mỹ. Chúa hãy phụ hộ nước Mỹ, và mang lại cho nhân dân Mỹ niềm tin vững chắc rằng nhân dân VN mãi mãi sẽ như cây tre, dù bão táp mưa sa, vẫn vững vàng đứng trong hàng ngũ của những dân tộc yêu hòa bình, công lý và có đủ nghị lực, sức mạnh và tài năng để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của đất nước."

  Ông này gài độ cũng có bài bản ghớm! Đầu tiên là khen, rồi chê, rồi đúc kết. Khen thì ít mà chê thì nhiều và cuối cùng đúc kết khuyên Mỹ bỏ chạy khỏi biển Đông!!

  Giọng điệu tuy cố che giấu mà sặc mùi "chia Thái Bình Dương là hai vùng ảnh hưởng, Đông MỸ và Tây Trung Cộng", trong đó VN nghiểm nhiên thành cánh tay phải tiền đồn của thế lực đang lên TC tại Châu Á!

  Ý của Ông so với ý của Bà (Chùa Bà Đanh) tuy hai mà một, hẳn có một lò tuyên huấn mà ra. Mỹ chắc gives up CSVN rồi, dù sẽ "không đánh kẽ chạy lại".

  Nên nhớ mọi suy luận của Ông đã không tính tới khả năng và ý chí của các thế lực khác tại châu Á rất có tiềm năng trong thế trận hiện nay tại châu Á!

  Hơn nữa, TQ tuy có ưu thế đông dân và cần cù, hai yếu tố then chốt giúp TQ trở thành công xưởng của thế giới mà ăn nên làm ra như bấy lâu nay. Nhưng nhu cầu bao la của con người trong các cộng đồng thế giới, đáng mừng là, không phụ thuộc vào nền kinh tế này đến nổi phải duy trì TQ nhưng cái phao dưỡng sinh. Mà TQ đang ở vị trí ngược lại đấy!

  Cái thuận lợi cho TQ là TQ đang "đối đầu" với các quốc gia dân chủ, nên ý chí của chính quyền lệ thuộc nhiều vào ý chí người dân. Mà người dân thì còn mơ hồ về tham vọng bá chủ [gian thương] của TQ.

  Hiềm nổi, thuận lợi này đang mai một vì các món nợ khổng lồ mà chính phủ các nước đang gánh chịu lại chính là bài học giá trị nhất để dân chúng các nước dân chủ hiểu rõ hơn về trách nhiệm công dân của họ.

  Có lẽ TQ cần hiểu hơn ai hết về điều này, đấy là hệ luỵ trong tương lai của đại cường kinh tế này.
  Trả lời

  bởi: Người Việt từ: Việt Nam
  23.12.2012 20:00
  "Từ một đất nước nghèo nàn để trở thành một cường quốc số hai thế giới TQ đã tự mình trổi dậy, TQ chưa hề đạp chết một ai ". Vâng, Trung Quốc chưa hề đạp chết một ai. Nhưng từ xưa, ngựa của quân đội Trung Quốc đã đạp chết nhiều người Việt Nam của chúng tôi (có thể không phải là của Chùa Bà Đanh). Gần đây, năm 1979 và năm 1988 súng đạn của Trung Quốc giết chết bao nhiêu người Việt Nam của chúng tôi? Nếu bảo rằng Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam là chuyện ngày xưa thế thì hiện tại sự kiện ở Hoàng Sa và Trường Sa là gì? Vùng lưỡi bò có ý nghĩa gì? Thật là trớ trêu thay khi dưới thời bị "đô hộ bỡi thực dân Pháp" và dưới thời "xâm lược của đế quốc Mỹ" ngư dân Việt Nam lại được tự do đánh cá trên vùng biển của nước mình. Chỉ từ khi Việt Cộng rước ông bạn Trung Cộng của họ về thì bao nhiêu ngư dân Việt Nam bị bắn chết trên vùng biển của nước mình (không phải bị đạp chết)? Bao nhiêu ngư dân Việt Nam bị bắt và bị đạp lên đầu, thu video đưa lên Internet (đạp nhưng không chết). Còn việc tàu của Trung Quốc cắt cáp của tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam thì ý nghĩa không phải chỉ ở một hai sợi cáp, mà ý nghĩa là gì Chùa Bà Đanh có đủ trí khôn để hiểu hay không? Chắc Chùa Bà Đanh không phải là người Việt Nam rồi! mà là một tên giặc Tàu xâm lược biết tiếng Việt.
  Đả đảo Hồ Chí Minh, tên nô bộc của cộng sản, bán nước Việt Nam cho Tàu!
  Trả lời

  bởi: Người Việt từ: Việt Nam
  23.12.2012 20:00
  "Từ một đất nước nghèo nàn để trở thành một cường quốc số hai thế giới TQ đã tự mình trổi dậy, TQ chưa hề đạp chết một ai ". Vâng, Trung Quốc chưa hề đạp chết một ai. Nhưng từ xưa, ngựa của quân đội Trung Quốc đã đạp chết nhiều người Việt Nam của chúng tôi (có thể không phải là của Chùa Bà Đanh). Gần đây, năm 1979 và năm 1988 súng đạn của Trung Quốc giết chết bao nhiêu người Việt Nam của chúng tôi? Nếu bảo rằng Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam là chuyện ngày xưa thế thì hiện tại sự kiện ở Hoàng Sa và Trường Sa là gì? Vùng lưỡi bò có ý nghĩa gì? Thật là trớ trêu thay khi dưới thời bị "đô hộ bỡi thực dân Pháp" và dưới thời "xâm lược của đế quốc Mỹ" ngư dân Việt Nam lại được tự do đánh cá trên vùng biển của nước mình. Chỉ từ khi Việt Cộng rước ông bạn Trung Cộng của họ về thì bao nhiêu ngư dân Việt Nam bị bắn chết trên vùng biển của nước mình (không phải bị đạp chết)? Bao nhiêu ngư dân Việt Nam bị bắt và bị đạp lên đầu, thu video đưa lên Internet (đạp nhưng không chết). Còn việc tàu của Trung Quốc cắt cáp của tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam thì ý nghĩa không phải chỉ ở một hai sợi cáp, mà ý nghĩa là gì Chùa Bà Đanh có đủ trí khôn để hiểu hay không? Chắc Chùa Bà Đanh không phải là người Việt Nam rồi! mà là một tên giặc Tàu xâm lược biết tiếng Việt.
  Đả đảo Hồ Chí Minh, tên nô bộc của cộng sản, bán nước Việt Nam cho Tàu!
  Trả lời

  bởi: Chùa Bà Đanh
  23.12.2012 18:04
  ( Tiếp ) Sự trổi dậy của TQ đến nay vẫn là một sự trổi dậy hòa bình. Từ một đất nước nghèo nàn để trở thành một cường quốc số hai thế giới TQ đã tự mình trổi dậy, TQ chưa hề đạp chết một ai . Sở dỉ dân Tây tạng thích làm cây " Đuốc sống " là vì dân tộc này lì lợm, không chịu để Trung quốc cai trị, khai trí cho họ. Nhất là " Giặc Thầy chùa " không chịu vào " Phật giáo Quốc doanh " như Việt nam.
  Trả lời

  bởi: tieutot từ: bhvn
  23.12.2012 17:04
  Chùa Bà Đanh Ơi, Sao bà lý luận tự mâu thuẫn và hồ đồ quá vây! Bà nói "Người Viêt chân chính không nghĩ như quý vi....." Tại sao lại có "người Việt chân chính" với ngươi Việt không chân chính,lại còn "quý vị" nữa ?? là ai vậy??..Trong Lich sử Viet-Nam đã khắc ghi biet bao nhiêu cuôc xâm lăng của người Tầu đối với dân tôc ta, những thời kỳ đô-hộ dã man của chúng, Bà cho là do các thế lực phong-kiến tạo ra, Chúng tôi cũng đã từng được dạy học như vậy,và cũng đã từng cho là đúng,Và,có thể đã từng "pha trộn máu huyết và Văn hóa của nhau, "như bà nói,"Đó chỉ là chuyện quá khứ, Không có lý do gì để hai dân tộc trở thành kẻ thù , để người Viêt thù hận gây chiến tranh .."..( Ngươi Viet gây chien tranh?? ...Có thiệt như thế không? Chúng tôi nghi ngờ , Bà không phải là ngươi Viêt chân chính.Bà đich thưc có dòng máu Hán tôc ,có luận điệu trấn an dân tôc chúng tôi, để mưu đồ xâm lấn mà không cần nổ súng)
  Chuyện quá khứ,không có lý do để hai dân tộc trở thành kẻ thù Thế còn chuyện ngày nay,nước Trung Quốc đâu còn phong-kiến, vậy mà 1979 ,họ đã mở môt cuộc xâm lăng tàn bạo vào biên giới phía Băc, 1974 dùng vũ lực chiếm Hoang sa của Viêt-nam giết hai bao nhiêu dân lành đang sinh sống ở đó, phá nát bao nhiêu cơ-sở,công trình của VNCH miền Nam lúc đó ?..1988 ,dánh chiếm mấy đảo phía bắc Trương Sa cùa VN, giết chêt rất dã man 98 Bộ-Đội Công Binh VN đẻ chiếm đảo..liên tục đanh phá tàu thuyền đánh cá trong cac ngư trường truyền thống của VN, bắn chết ,đánh đập tàn bao. ngư-dan vn, bắt cóc ,đoi tiền chuôc..Thành lập thành phố tam-sa trai pháp luật, vẽ đường lưỡi bò ,bât chấp luật pháp Quốc tế...thế mà Chùa Bà Đanh nói .."TQ chưa hề đap chết môt ai..." ??Sao lại có một người VN chân-Chính,biêt bình luận chính trị, mà ăn nói điêu-ngoa ,hồ-đồ đến
  như thế !! hèn hạ ,vu khống rât bỉ ổi
  Kết thúc ,Người Việt nam chân-chính dổm, Chùa Bà Đanh tiên đoán :"Thế giới sẽ trở thành Thế-giới lưỡng cực.......Viet nam nói riêng,Đông Nam Á nói chung sẽ.. nằm trong vòng ảnh hưởng của Trung Quốc..".!!

  Nếu có người Viêt nam nào tin vào những lời tiên tri này của một người vn chân chính,Chùa Bà Đanh , thì hãy bắt đầu tìm cách giải.... tìm đến chùa bà Đanh, Hà-Nam,kiếm Bà mà hoc tiếng Tầu,sau này làm nô-lệ dễ dàng kiếm cơm ăn hơn "nô-bộc"
  Tên Tầu "nằm ổ" này ẩn nấp ở chỗ vắng vẻ như chùa bà Đanh có thể đã lâu lám , nhưng cach nó nói thi chúng ta có thể nhận ra ngay,
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 06:48
  Tiểu tốt sai, nếu bươi quá khứ để thù hằn thì chính Mỹ là kẻ thù tàn bạo nhất của VN chứ không phải TQ. Mỹ nay đã là bạn thì không có chút lý do gì để xem TQ là kẻ thù.
  Trả lời

  bởi: x
  23.12.2012 13:35
  Trổi dậy hòa bình của TQ là lấn chiếm đất liền, biển đảo của Việt Nam, xâm phạm lảnh hải nước Việt, bắt ngư dân Việt đòi tiền chuộc, đụng chìm tàu cá của như dân cho họ chết giữa biển, cắt cáp tàu Bình Minh, bất chấp luật pháp quốc tế. Dân TQ còn không muốn mang quốc tịch TQ, chỉ có Chùa Bà Đanh là ngoại lệ.
  Trả lời

  bởi: dan viet từ: Vietnam
  23.12.2012 12:29
  Ông này quên chiến tranh biên giới 1979 rồi ! Thời cộng sản đồng chí anh em, Trung Quốc vẫn đánh Việt Nam đấy! Bây giờ ra đường lưởi bò, lấn sâu vào lãnh hải cuả Việt Nam hòng chiếm biển Đông đấy. Tàu cá thì bị TQ cướp đòi tiền chuộc. Nhiều ngư dân vẫn bị TQ sát hại mà báo nhà nước không dám đăng. Không đọc tin tức à? Ra Quảng Ngãi hỏi ngư dân xem hư thực thế nào rồi hảy ca ngợi tình "Trung quốc Việt Nam như môi hở răng lạnh" nhé !
  Trả lời

  bởi: tieutot từ: bhvn
  23.12.2012 12:19
  Chùa Bà Đanh chỉ trích Ts NgH Quốc: Hay xem,"Trên nguyên tắc ,không có nước nào hân hoan chào đón chính sách trở lại Châu Á của Mỹ cho bằng Việt-Nam"
  CBĐ khẳng định:"VN không có nguyên tắc đó.Cái nguyên tắc dị hợm đó chỉ dành cho những "nô-bộc".
  CBĐ có vẻ coi thường người khác quá! Trong khi CBĐ đả xác nhận ở trên rằng" Mỹ làm Police thế giới..." Vây thì ,trong khi đat nước VN chúng ta đang bị Trung công xâm lấn biên giới, biển đảo ..không phải chỉ là "hăm he vẽ cái lưỡi bò..cắt vài dây cáp,bắt vài chú đanh cát thì quí vị đả ỏm tỏi...xỉ vả .....", như CBĐ nói.,,mà là biên-giới phía Băc(1979), biển-đảo ,Hoàng sa Trường Sa (1974-1988..)..và biết bao dân chài, bi bắn giết, đanh đập dả man, bao nhiên chiến sĩ yêu nước đã hy sinh ngoài biển khơi..(1974-1988). Trong lúc bị ăn cướp như vậy ,mà có Police Thế-Giới đến thì , trên nguyên tăc của lẽ phải, cùa Công-lý, ai mà không mừng ?? trừ nhũng kẻ phản bội,
  Trả lời

  bởi: Nguyen từ: U.S
  23.12.2012 12:13
  "Dân tộc Trung Hoa luôn luôn là láng giềng thân thiết của dân tộc Việt Nam, nếu không muốn nói là có thể đã từng pha trộn máu huyết và văn hóa của nhau. Không có lý do gì để hai dân tộc này trở thành kẻ thù. "
  Đọc xong câu này muốn thăm "lăng bác" quá đồng bào ơi ! Tổ quốc tôi còn hay mất ??? Lịch sử Việt Nam chạy trốn đâu rồi trời !!! Hai bà Trưng, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung có nghe con không ???
  Trả lời

  bởi: Cong Ly từ: Sai gon
  23.12.2012 10:59
  Chuyen My Trung co danh nhau hay khong con phai xem cach hanh xu cua Dang Cong San Trung Quoc neu dung den loi ich cua nuoc My .
  Trả lời

  bởi: Phuong Nam từ: Đa Nang
  23.12.2012 10:11
  "Sự trổi dậy của TQ đến nay vẫn là một sự trổi dậy hòa bình...": Hòa bình gì mà tấn công xâm lược lãnh thổ nước khác? Khủng bố dân lành làm ăn trên các vùng biển quốc tế? Gia tăng sức mạnh quân sự ồ ạt và bất minh???
  Anh Đanh ơi là anh Đanh! Em xin anh! Xin anh hãy tỉnh ngộ! Biển Đông đang sôi như chảo lửa, mà sao anh còn mơ màng thế? Vì hòa bình, tương lai của thế giới! Em xin anh!...
  Trả lời

  bởi: A Good Boy
  23.12.2012 09:32
  CBĐ nói chuyện huề vốn.

  bởi: Phuong Nam từ: Da nang
  23.12.2012 00:58
  1. "Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Việt Nam rất dễ có nguy cơ trở thành một tiền đồn...": Điều này hoàn toàn không thể xảy ra! Lý do:
  - Chủ quan: Thực tế cho thấy, hiện nay và tương lai, VN sẽ kiên quyết chủ động đường lối trung lập (những bài học cay đắng trong quá khứ về sự trở mặt của các đồng chí/đồng minh, buộc VN phải sống chết thực hiện điều này )
  - Khách quan: VN hiện nay và tương lai sẽ vẫn phụ thuộc Hoa Kỳ, Nga và đặc biệt là TQ vào nhiều mặt... Nhưng sự phụ thuộc này không có tính cơ bản và quyết định như thời chiến tranh lạnh (nam VN phụ thuộc hoàn toàn vào HK, bắc VN phụ thuộc hoàn toàn vào LX và TQ). Nói cách khác, không có cường quốc nào đủ sức “ép” VN phải trở thành tiền đồn cho mình.
  2. "Trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc cố gắng thu xếp các tranh chấp một cách hòa bình, Việt Nam cũng có nguy cơ trở thành một món hàng để hai bên trả giá và đổi chác...": Điều này là đáng mừng! Trong trường hợp này, VN sẽ tận dụng vị trí “trục xoay” giữa 2 cường quốc này để phát triển.
  Trả lời

  bởi: cuti từ: sg
  23.12.2012 10:52
  Bài nhận xét cuả tác giả HQ về VN dễ trở nên tiền đôn là có lý chứ! bơỉ do vị trí điạ lý tuơng rằng tốt nhưng laị không tốt.
  Về bản chất thì VN khó mà ở thế trung lập được (măc dù rất muôn như vâỵ), nêú muôn yên thân thì chỉ có một cách duy nhất là phụ thuộc hoàn toan TQ (điều naỳ kéo daì cả ngan năm rôì), cái gì của VN là của TQ, nêú không thì TQ chiêm từ từ , cụ thể HS đây thôi, VN không đủ khả năng để lấy laị, chỉ có cách NỊNH để Đaị HÁN nương tay.
  Thơì xưa đánh Mỹ thì có LX, TQ cưú viện, thơì nay nêú TQ ngang nhiên gây sự xâm lăng VN, kéo daì chiến tranh ở biển đảo , biên giơí phiá Bắc, phiá Tây (Campuchia - tay chân cuả TQ) thì VN có ai chông lưng? Nước nào có khả năng giúp VN? Khi đó VN phải nhờ vả nước naò? (TQ chỉ cân để ra 1 tỉnh lo việc naỳ thôi thì VN cũng mệt rồi)
  VN bị xem là món hàng thì không lấy gì làm hãnh diện hay vui mưng gì cả mà là sự tuỉ nhục và sẽ không bao giờ phát triển theo ý mình đươc vì phaỉ theo ý cuả nước lớn.
  Muôn thoát khoỉ guồng máy naỳ thì chỉ có một trương hợp duy nhất là tư tương Đaị Hán Bành trướng TQ bị xoá sổ , muôn vâỵ chỉ khi nào TQ bị chia nhỏ thành nhiều quốc gia tự trị mà thôi.  Trả lời

  bởi: Phuong Nam từ: Đa Nang
  24.12.2012 11:33
  Là 1 nước rất... nhỏ, mà các nước lớn phải quan tâm, "trả giá"... Chứng tỏ VN đang còn có những giá trị nào đó... Sẽ là tủi nhục thật sự khi VN không còn được ai quan tâm "trả giá" nữa!

  Blog

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác