Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Mỹ tính toán trong khi tái quân bình trọng tâm quân sự ở Châu Á

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đến Việt Nam và trở thành giới chức Mỹ cấp cao nhất đi thăm vịnh Cam Ranh
  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đến Việt Nam và trở thành giới chức Mỹ cấp cao nhất đi thăm vịnh Cam Ranh
  William Ide
  Trong khi củng cố nỗ lực gia tăng các đồng minh quân sự ở châu Á, Hoa Kỳ tiết lộ thêm chi tiết về các kế hoạch chuyển lực lượng đến khu vực và tăng cường quan hệ với các đồng minh. Các chuyên gia nói nỗ lực tái quân bình, theo ngôn từ của Ngũ Giác Ðài, cũng sẽ là một hành động tính toán. Mặc dầu một số người hoan nghênh quyết định chuyển thêm sự chú ý qua châu Á, sự kiện này nêu ra những mối quan ngại từ những phía khác, trong đó có Trung Quốc, một trong các cường quốc quân sự của khu vực. Thông tín viên VOA William Ide tại thủ đô Washington ghi nhận chi tiết trong bài tường tường thuật sau đây.

  Một số chuyên gia phân tích coi hành động hướng về châu Á của Hoa Kỳ như nằm trong khuôn khổ nỗ lực dài hạn của Washington muốn củng cố và phát triển các quan hệ mới cũng như các quan hệ hiện hữu trong khu vực. Nhưng những người khác cho rằng sự kiện này nằm trong khuôn khổ một nỗ lực rộng lớn hơn nhằm chống lại sức mạng quân sự đang gia tăng của Trung Quốc.

  Ông Ngô Sĩ Tồn, chủ tịch Viện Quốc gia Nghiên cứu về biển Nam Trung Quốc, nói rằng mặc dầu quân đội và các giới chức khác của Hoa Kỳ đã đưa ra những lời bảo đảm rằng không phải như thế, ông không đồng ý.

  Ông Ngô cho biết: “Theo quan điểm của tôi, việc Hoa Kỳ chuyển hướng qua châu Á Thái Bình Dương – thì một trong các mục đích của việc ấy là để kiềm chế Trung Quốc."

  Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta loan báo các kế hoạch dời chuyển 60% lực lượng hải quân của Hoa kỳ qua khu vực Thái Bình Dương trước năm 2020. Ông Panetta cũng đã đến Việt Nam và trở thành giới chức Mỹ cấp cao nhất đi thăm vịnh Cam Ranh, một trung tâm hậu cần then chốt trong thời chiến tranh Việt Nam. Ông Panetta nói về tiềm năng to lớn về các quan hệ giữa hai nước.

  Việt Nam và Philippines đã chứng kiến một sự gia tăng căng thẳng với Trung Quốc trong những năm gần đây vì các tranh chấp trong vùng biển Nam Trung Hoa. Cả hai nước đều trông đợi Washington hỗ trợ trong khi đối phó với Bắc Kinh.

  Tại Thái Lan, một quốc gia có quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh và Washington, các giới chức Hoa Kỳ và Thái Lan đang mở các cuộc đàm luận về việc dùng căn cứ không quân Utapao như một trung tâm thường trực lo về cứu trợ nhân đạo và thiên tai.

  Ông Abraham Denmark, một chuyên gia phân tích về an ninh khu vực tại Cục Quốc gia Khảo cứu Á châu, nói rằng các động thái đó là mới nhất trong một loạt nỗ lực duy trì sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

  Ông Denmark nói: “Tái quân bình thực ra có nghĩa là thừa nhận rằng phần lớn lịch sử sẽ được viết ra về thế kỷ thứ 21 sẽ được thực hiện trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Và vì chúng ta là một cường quốc ở Thái Bình Dương, chúng ta muốn chắc chắn rằng chúng ta có khả năng duy trì sự tiếp cận và ảnh hưởng trong khu vực."

  Bà Catharin Dalpino, một chuyên gia về Ðông nam Á tại trường Nghiên cứu Quốc tế cấp cao của Ðại học Johns Hopkins, nói rằng tại Thái Lan, nỗ lực có ý nghĩa là tăng cường liên minh hơn là gia tăng sự tiếp cận. Theo bà, sự chuyển hướng rộng rãi hơn của Hoa Kỳ qua châu Á đã rọi một tia sáng vào một điều đã diễn ra nhiều năm tại Thái Lan và trong khắp khu vực.

  Bà Dalpino nói: “Không phải chỉ có nghĩa là gia tăng tiếp cận, mà là tìm ra giao điểm của các quyền lợi và nhu cầu sẽ giúp cho liên minh tiến tới vào thế kỷ này."

  Nhưng tìm ra giao điểm của các quyền lợi đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuần trước, Cơ quan Không gian NASA của Hoa Kỳ đã phải huỷ bỏ các kế hoạch thực hiện những chuyến bay trinh sát về biến đổi khí hậu ở Thái Lan ra khỏi Utapao. Dự án này đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận chính trị tại Thái Lan, một phần vì căn cứ không quân này đã được Hoa Kỳ sử dụng trong thời chiến tranh Việt Nam.

  Khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino đến thăm Washington hồi tháng trước để bàn về việc tăng cường hỗ trợ của Hoa Kỳ, một cuộc biểu tình đã bùng ra ở bên ngoài sứ quán Hoa Kỳ tại Manila. Người biểu tình bầy tỏ những mối quan ngại về các kế hoạch gia tăng các cuộc thao dượt quân sự chung và sự hiện diện của binh sĩ Hoa Kỳ ở Philippines.

  Nhưng chuyên gia Abraham Denmark nói rằng cách thức Hoa Kỳ xem xét vai trò của mình ở châu Á, nhất là ở Ðông nam châu Á, khác với trước kia, khi họ có các căn cứ quân sự ở Philippin, Thái Lan và Việt Nam.

  Ông Denmark nói: “Sẽ không phải là một điều gì ta đã thấy trong thời Chiến tranh Lạnh, trong thời chiến tranh Việt Nam, mà là một điều gì mới mẻ, nhỏ hơn, nhậm lẹ hơn, có tính cách bền vững về mặt chính trị cho các đối tác và đồng minh của chúng ta”.

  Trung Quốc gọi sự chuyển hướng của Hoa Kỳ qua châu Á và nỗ lực của Washington muốn củng cố các liên minh quân sự là “không đúng lục”. Và Bắc Kinh đã kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng quyền lợi của họ trong khu vực.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nguyen ket Tien từ: USA
  08.07.2012 01:58
  Lịch sử thì đương nhiên có lúc tái diễn, có lẽ thời gian này đang tái diễn phần lịch sử gần nhất chưa tới 1/2 thế kỷ. Mồ ma USSR thì USSR chịu phần ngăn TQ phía BẮC, USA chíu phần phía NAM (Nam Hàn, Phi , nam VN). Bổn cũ sọan lại, sửa chữ̃a vài phần; thế là ổn. Không thấy ai đề cập tới bến tầu ngầm Hải-Nam. quên lãng chớ không lãng quên đâu vì nguồn gốc nằm sâu trong đó.

  bởi: Vô danh
  07.07.2012 10:25
  Chú Sam chỉ giỏi khoác lác bắt lạt mấy nước bèo bọt thôi, gặp phải Triều Tiên đã nhũn như con chi chi, huống hồ như Trung Quốc, Iran hay đơn cử như Pakistan đã bắt đầu mất vía. Nói thì oai nhưng không hành động khác nào cái thùng RỖNG. Quá mất khách.
  Trả lời

  bởi: Vaméri từ: US
  08.07.2012 01:25
  CSVN năn nỉ chú Sam đến giúp đỡ chứ chú Sam ăn được cái dải rút gì ở cái xứ CHXNCN/VN ?
  Trả lời

  bởi: @Vaméri
  08.07.2012 03:17
  Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe. Bày đặt nói leo

  bởi: Phong
  07.07.2012 09:59
  "Bọn bành trướng hiếu chiến,cút ra khỏi Việt Nam ngay"

  bởi: Vô danh
  07.07.2012 05:00
  Lực kìm hãm TQ là phải có, TQ ngày nay không phải là một quốc gia biết tôn trọng luật pháp quốc tế, họ chỉ biết xâm lấn xâm lược là chính, họ gây hấn chống phá các nước láng giềng, họ coi cộng đồng quốc tế như không có, họ là đầu mối đe doạ các dân tộc yêu chuộng hoà bình trên thới giới, nếu không có thế lực cường quốc Hoa kỳ trong lúc này ở Châu Á, thì quân phiệt diều hâu TQ đã nuốt sống các nước trong khu vực Biển Đông...Ủng hộ Hoa kỳ trở lại châu Á, cùng liên minh với các nước răn đe một quốc gia TQ, một quốc gia bị bệnh hoang đường bá chủ.

  bởi: Vô danh
  07.07.2012 04:28
  Độc tôn của Hoa Kỳ còn hơi thở cho nhân loại sống trong văn minh hiểu biết, còn thèm muốn độc tôn như TQ thì nhân loại bị diệt vong phải không Dân tộc TQ có mộng bá quyền nhưng mộng hoa c... lợn chứ không phải hoa dạ hương mà thơm nghát.

  bởi: Vô danh
  07.07.2012 04:28
  Tau noi khong dung luc.nghe that tuc cuoi .My la cuong quoc TBD tu xua toi bay gio lam gi co can TC cho phep khong ?neu co can xin phep thi chi can xin phep VN la xong .boi vi bien Dong la cua QT nhung co qua mot doan cua lanh hai VN

  bởi: South China Sea
  07.07.2012 04:25
  @Vô Danh, Ông cứ khoe sức mạnh cũa chú Sam, vậy hãy thữ tìm hiễu rõ chính sách quay trỡ lại Á Châu cũa chú Sam thực chất là gì? Thực chất là chú muốn duy trì thế đọc tôn kinh tế lẫn quân sự! Nhưng Chú Sam có thực hiện được ước nguyện cũa mình hay không là chuyện khác! Ngày nay, khác thời chiến tranh lạnh! Khối cộng sãn và tư bãn thời chiến tranh lạnh không có liên hệ mật thiết kinh tế chính trị như ngày hôm nay! Sau hơn 30 năm cãi cách kinh tế, TQ đã trỡ thành siêu cường kinh tế (xin đọc bài "Survey: China Seen as Overtaking U.S. as Economic Superpower"(http://slatest.slate.com/posts/2012/06/13/china_beats_u_s_in_global_economic_power_survey_obama_approval_abroad_slipping_.html)). Âu Châu đang trì trệ! Nhật đã già nua không tăng trưỡng! Mỹ thì tăng trưỡng châm! Á Châu, và đặt biệt TQ là tăng trưỡng nhanh! Kinh tế cũa TQ liên hệ chặt chẽ với mọi nước lớn và nhõ! Mỹ và TQ không thễ có chiến tranh hay đối nghịch nhau được. Họ không là đồng minh, nhưng họ sẽ không thễ coi nhau là kẽ thù! Chiến tranh giữa Mỹ và TQ là 1 đại họa cho thế giới, không có lợi cho bất cứ nước nào cã! Ông nên suy nghĩ thực tế, làm cách nào VN có thễ chiến thắng được 1 siêu cường kinh tế, 1 đại cường quân sự đang lên? Hãy chấp nhận yêu cầu cũa TQ la cùng hợp tác khai thác chia xẽ tài nguyên South China Sea! Chú Sam còn muốn sống chung hòa bình với TQ, tại sao VN lại không?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.07.2012 00:20
  TQ phát triển kinh tế và quân sự cực mạnh trong thời gian gần đây, ai cũng thấy rõ. Mỹ và Tây Phương chúc mừng song tái cơ cấu cán cân quyền lực trong khu vực cho được quân bình với chủ đích ngăn chận TQ bành trướng,xâm lấn liên bang. Mỹ và Tây Phương mong muốn hòa bình song quyết tâm không cho phép TQ dùng quân sự gây chiến tranh bất cứ ở đâu, nhất là vùng biển Đông VN và an ninh lãnh hải cho 10 quốc gia ASEAN. Riêng CSVN chắc hẳn muốn chung sống hòa bình song TQ quyết chí xâm lấn đất liền và biển đảo của VN mới là rắc rối
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.07.2012 17:00
  Thì cũng Mĩ ,Nhật và Phương Tây giúp đỡ,cùng với sự cần cù của người TQ mà đất nc bạn trở thành cường quốc.Tăng trưởng kinh tế dù nhanh cũng đến mức độ nhất định.Các chỉ số chỉ là tương đối ko nên so sánh .KT Mĩ tăng trưởg 2%/năm thì kt TQ phải theo mệt.
  Hoà bình là thứ mọi quốc gia theo đuổi.Chiến tranh ý thức hệ ko còn tồn tại,ko co nghĩa là chiến tranh vì lợi ích quốc gia ko thể xảy ra.VN ko việc gì phải chống lại "sức mạnh TQ".Chúng tôi muốn hoà bình,nhưng chủ quyền quốc gia là thiêng liêng,là thứ ko thể mang ra trao đổi hoăc măc cả đc!
  Chiến tranh xảy ra, dù VN có phải thay quốc hiệu đi nữa cũng dễ dàng hơn TQ.Tình hình TQ chắc bạn rõ ko cần nói nhiều.Lúc đấy,TQ có thể chia làm 2 nc, với sông Trường Giang là biên giới,thậm chí có thể chia thành sáu bảy nc.Nam Tư là ví dụ điển hình.
  Chính vì các lẽ đó,mà giới chóp bu TQ chưa động binh thôi!chứ họ thì tử tế gì!
  Trả lời

  bởi: binh duong từ: t p tdm
  07.07.2012 09:24
  nguoi viet chung toi khong muon con chau di an cap an trom nhu nguoi trung quoc nen tha hy sinh ca dan toc chu khong bao hop tac voi tr c
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.07.2012 07:00
  Bán anh em xa mua láng giềng gần người Việt ai mà chẳng thuộc câu này , xong người láng giềng luôn tìm cách phá hoại , từ kinh tế tới quân sự , vậy bạn bảo người Việt Nam nên chọn cách sống như thế nào ?

  bởi: thien từ: vn
  07.07.2012 04:22
  CPVN con chan cho gi nua . My ton trong lanh tho cua VN ,boi vay My moi hoi .sao khong thay My hoi Tau .neu bien Dong la cua Tau, My di toi dau la noi do moc them mot thanh pho .NDVN cung lam an duoc hon .kinh te cung tot hon .toi thiet nghi chi cho ghe vao thau tien bai dau chu co cho My ki hop dong dong quan dau ma so .

  bởi: South China Sea
  06.07.2012 23:10
  Tính toán nầy thực ra đã có từ thời ký TT Bush năm 2001 khi ông Bush được cãnh giác là đến khoãng năm 2010, TQ sẽ trỡ thành cường quốc kinh tế đe dọa thê độc tôn cũa Mỹ!
  Trả lời

  bởi: Ulchi từ: US
  07.07.2012 02:57
  Chỉ đe dọa thế độc tôn cường quốc số 1 thế giới của Mỹ thôi,chứ thực sự chiếm được vị thế số 1 thế giới không dễ dàng và không chóng vánh đâu nhá. Hy vọng SCS còn trẻ,sống thêm 30 năm nữa để thấy sự thật phũ phàng cho TQ.

  bởi: lãokhờ từ: cờhoa
  06.07.2012 19:50
  Xin chư vị đừng dùng THDQ để chỉ bọn "hải-tặc đỏ",vì bọn này giờ
  đây là "Red Pirates" của biển Đông VN.Tránh nhầm lẫn vớiĐàiloan.
  Tàucộng-Chệtcộng-Háncộng-Trungcộng...nên được dùng để chỉ
  bọn cướp bắcphương nầy.Nó là kẻ thù truyềnkiếp của dân tộc VN
  ta.Hãy cùng nhau nghiên cứu tìm cho ra kế "xé nhỏ"nó ra nhiên
  hậu VN và các nước trong vùng mới có độclậpvà tòanvẹn lãnhthổ.

  bởi: ChiPheo từ: LangVuDai
  06.07.2012 19:04
  Trung Quốc gọi sự chuyển hướng của Hoa Kỳ qua châu Á và nỗ lực của Washington muốn củng cố các liên minh quân sự “không đúng lúc” là phải, lẽ ra sự chuyển hướng này cần thực hiện sớm hơn rất nhiều.

  bởi: Bm từ: USA
  06.07.2012 14:12
  Sự việc xẩy ra liên hệ tới chuyện Biển Đông làm ngưòi ta thấy rõ sự phả sản của Tàu Cọng do tính toán sai lầm của đám chóp bu vì thói kiêu căn khiến nên đần độn.Đầu tiên bàn chuyện phá sản,rồi sau đến chuyện đần độn.4 tàu Hải Gíam khá to tính cả đống tiền nhưng bị tàu Cảnh Sát cao tốc VN đâm nhào cảnh cáo.Bây giờ nói chuyện Ai là Kẻ hơn Ai;4 tàu hải giám Tàu Cọng to lớn kềnh càng ,tàu Cảnh Sát VN nhỏ gọn mà nhanh thì Ai đuổi Ai là chuyện khá rõ ,cái thân to lớn tụi bây khôn hồn hãy tránh,tao húc ngang hông thì có tiêu đới.Nói đùa cho vui chứ bàn đứng đắn thì Tàu bị phá sản tệ hại thuộc phần chiến lược.Để đối đầu bỡi sự hù dọa của Mỹ,Tàu Cọng cố sức chạy theo mà những gì sắm ra tưởng đâu ghê gớm nhưng rồi biến thành đồ chơi không hơn chẳng kém.Tàu Sân Bay với tầm hỏa tiển các nước xung quanh thì chỉ còn là cái bia chỉ điểm.Hỏa tiển chống tiếp cận từ xa làm sao bắn trúng tàu chiến đa năng lọai khủng (lcs) tác chiến ven bờ nhưng tầm 4.000 cây số đã bị SCS đánh 3 dấu ? và 3 dấu ! khi Bm giới thiệu lần đầu,sẽ đươc bố tri từ NB,NH đến Singapore.Từ những thứ nêu trên dễ thấy cái ngu của đám chop bu kiêu ngạo đang bể đầu,méo mặt bỡi những cú chơi đẹp bất ngờ .Ngày tàn Tàu Cọng khá rõ nếu giữ cái ngu mọi người đã thấy.

  bởi: Bm từ: USA
  06.07.2012 13:12
  Câu chuyện vui đùa về bản cóp vụng về kiểu trò con nít 1418 lại đến chuyện vui thời sự Biển Đông Mấy tên ngố chóp bu Trung Nam Hải nhảy cởn vui mừng "chiến thắng"! Bãi Cạn chưa xong thì mặt mày méo mó khi nghe Quốc Hội Việt Nam phán lệnh tàu nào ngang qua hải phận VN trong phạm vi Hoàng Trường thì phải thông báo .Đám ngố tưởng đâu chuyện giởn nên đưa 4 tàu khủng nhất dương oai dể dọa,không ngờ bị tàu Cản Sát VN chận hỏi và cảnh cáo lần sau phải nhớ lấy lệnh.Bị mất mặt bèn đưa gọi thầu 9 lô liền bị Quốc Hội Mỹ chỉ mặt đồ ngu,phần biển VN sao mầy dến xía.

  bởi: ngungon từ: vietnam
  06.07.2012 12:45
  TQ đang là con Lạc Đà trong kế hoạch bá chủ thế giới...
  [Truyện ngụ ngôn] - Thương gia Ả Rập và con lạc đà

  THƯƠNG GIA Ả RẬP VÀ CON LẠC ĐÀ

  Nguồn: truyện ngụ ngôn Ê-dốp

  Một buổi sáng mùa đông, một thương gia Ả Rập bắt đầu một chuyến đi dài ngày. Ông đi cả ngày nên khi tối đến ông cảm thấy rất mệt. Ông tìm xung quanh một phòng trọ để nghỉ qua đêm nhưng không có một ngôi làng hay thành phố nào cả. Thế là ông quyết định dựng một chiếc lều giữa cánh đồng và qua đêm ở đó.

  Dựng lều xong, ông buộc con lạc đà bên ngoài lều. Ông cho nó ít cỏ khô và nước để ăn uống. Rồi ông chuẩn bị bữa ăn cho mình và nằm xuống ngủ.

  Đêm mùa đông nên ngoài trời vô cùng lạnh và lạc đà không thể ngủ được. Nó đi đến gần hơn bên lều để tránh những cơn gió lạnh nhưng nó cảm thấy cái lạnh vẫn đuổi theo nó.

  Đến khi lạc đà không thể chịu thêm được nữa nó liền gọi ông chủ: “Ông chủ ơi! Tôi đang run lên vì lạnh đây. Làm ơn hãy cho tôi đặt cái đầu của mình vào trong lều đi.”

  Thương gia là một người đàn ông tốt bụng và hào phóng nên ông cho lạc đà ghé đầu vào trong lều.

  Một lát sau nó lại kêu lạnh, nó hỏi ông chủ cho nó để cái cổ vào lều và thương gia lại đồng ý. Sau một vài lần thì thương gia đã để cho lạc đà đặt cả hai chân trước vào trong.

  Nhưng lạc đà vẫn không thỏa mãn nên nó đẩy cả người vào trong lều và nói với thương gia rằng: “Hãy nghe đây ông chủ! Ông thấy đấy, chiếc lều này quá nhỏ để cho cả hai chúng ta cùng ở trong. Vậy tại sao ông không ngủ bên ngoài đi để tôi ngủ ở trong.”


  bởi: ThanhNgoc từ: From the Ivory Tower
  06.07.2012 09:54
  In Conclusion: In the world today, only the lost-of-mind will not recognize that: "China is a very bad guy! or in other words: China is a world-troublemaker", while, the Uncle Sam or the USA nation which is a damned good guy! and unfortunately, it becomes a victim of all world troubles that they have so disturbed to the Uncle Sam and forced him to trash its own resources to rescue the chaotic world!" and for sure, if the Uncle Sam decides to give up in rescueing the chaotic world as now! then who will do this job? the answer seems to be no one or others that can do this task! due to they have no resources and deeds to touch this horse's balls as believed!
  Then, seemingly, that if this world fails to invite Uncle Sam to join in, then te world will definitely will become a horrible lawless jungle! where China and Russia Iran, al-Qaedas, Tabiban, Syria, N. Korea, etc, will freely dictate th fate of all mankind on their own barbaric deeds as proven! (ImpeccableVision-ThanhNgoc)

  bởi: Q.K từ: Viet Nam
  06.07.2012 09:31
  Còn Đế Quốc Mỹ Thì Trung Hoa Dân Quốc Không Bao Giờ Hạnh Phúc Nổi! (Ý Nói Là Không Thể Lấy Thịt Đè Người Như Tây Tạng;Mông Cổ Và Tân Cương) mà còn có Nguy Cơ Bất Hạnh(Ý Nói là Chia Năm Sẻ Bảy Lục Địa Trung Hoa).
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.07.2012 00:04
  Tên chính thức : Trung Hoa Dân Quốc là của Đài Loan đó bác ơi.

  bởi: Vô danh
  06.07.2012 07:02
  Trung Quốc gọi sự chuyển hướng của Hoa Kỳ qua châu Á và nỗ lực của Washington muốn củng cố các liên minh quân sự là “không đúng lúc”. Không đúng lúc với Trung Cộng nhưng đúng lúc với Việt Nam và Philippines .
  Trả lời

  bởi: Dân Chài từ: Lý Sơn
  07.07.2012 00:02
  Chẳng bao giờ đúng lúc với TQ và luôn luôn hơi trễ nhưng chưa quá trễ cho Việt+Phi.
  Trả lời

  bởi: Dinh Le từ: Ha noi
  06.07.2012 21:35
  Qua dung. Xin cam on vo danh.
  Trả lời

  bởi: Trí Tài từ: tritai@yahoo.com
  06.07.2012 14:34
  VN muốn chơi với Mỹ thì phải chịu đau thương gạt nước mắt để chia đôi Nam Bắc ở vĩ tuyến 17. Chứ Mỹ đâu có ngu gì mà chịu sự xai bảo của VN? Nên nhớ không có bữa cơm trưa miễn phí đâu nhé! Ai đó còn nhớ "cũ cà-rốt và cây gậy" với ông Ngô Đình Dệm không? Lịch sữ lập lại chăng?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.07.2012 02:47
  Thời buổi hôm nay khác hẳn rồi. Bác vẫn còn ngủ say quá lâu ?
  Trả lời

  bởi: Trung
  06.07.2012 09:52
  Đúng vậy,thế nào là không đúng lúc?.Và chẳng bao giờ đúng lúc cho Hán tộc cả.Vì sao?Vì Hán tộc suốt chiều dài lịch sử là chém giết,tham lam và độc ác,trái đạo trời,hận lòng người.Hán tộc trí đã kém nhưng muốn làm bá chủ thế giới ,mộng ấy không bao giờ thành,vẫn chỉ loanh quanh trong bờ mà thôi.Người Âu-Mỹ,Ấn Độ không bao giờ để ngươi lũng đoạn.

  bởi: Vô danh
  06.07.2012 06:54
  "Trung Quốc gọi sự chuyển hướng của Hoa Kỳ qua châu Á và nỗ lực của Washington muốn củng cố các liên minh quân sự là 'không đúng lúc'. Và Bắc Kinh đã kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng quyền lợi của họ trong khu vực." Khi nào thì đúng lúc đối với Bắc Kinh, có lẽ không khi nào và nếu có chắc khi đó Việt Nam đã lọt hẳn vào vòng lệ thuộc của họ như Tây Tạng.
  Là một cường quốc cạnh Thái Bình Dương, Mỹ cũng phải có một trách nhiệm to lớn trong việc bảo vệ hòa bình trong vùng nói riêng và thế giới nói chung. Hơn 30 năm được khối Tây phương giúp phát triển để trở thành cường quốc nhưng TQ hành xử như thảo khấu khi xưa, lớn hiếp bé, không đeo đuổi những mục tiêu hòa bình mà lại gây hấn với hầu hết các lân bang gây nổi sóng trong vùng.
  Lịch sử sẽ hỏi tội Việt cộng sau, bây giờ người dân rất mong có sự bao che của Mỹ để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia như Mỹ đã cam kết trong Điều I Hiệp định Paris 1973. Trung Cộng cũng có ký vào hiệp định này nhưng họ xâm phạm và chiếm cứ lãnh thổ VN ngay sau khi cuộc chiến chấm dứt 4. 1975. Cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu luôn đúng khi nói " Đừng tin những gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì chúng làm".

  bởi: Thằng Người có đuôi
  06.07.2012 05:52
  Mỹ lại tốn tiền để xịt thuốc tiêu diệt " HUNG HĂNG CON BỌ CHÉT TÀU PHÙ ", VNCS có thể bị ảnh hưởng loại thuốc nầy

  bởi: ThanhNgoc từ: From The Ivory Tower
  06.07.2012 05:13
  Communist China has believed itself as the entire Pacific Ocean must be controlled by this criminal state, while its economic and military have grown stronger than before! China demanded the USA accepts this greedy and lawless deed in the past! However, the USA nation rejected this chinese crazy dream! , due to if China can dominate the entire Pacific region as hoped, then all nations in this region will become hopelessly to live in peace and justice under the criminally greedy vision of China in this century and beyond! For this reason, seemingly, the USA has no other better approach than to reenforce its military strenght plus the regionally cooperations in terms of military, commercial and mutually assistant plans and actions to numerous nations in the Asian areas, from India to S. Korea, from Vietnam, to Australia, New Zealand, etc...,
  For sure, without the existance of the USA in this region, then the satanic crimininally communist state or the aggressor China will continue to unleash its threatening, lawlessness, moralessness, and its aggressiveness will become reality to invade lands and seas and all natural resources of the smaller and weaker states in the region!
  The existance of the USA in Asia seems to be a damned MUST IN THIS CENTURY AND BEYOND! and for sure, without it in the region means the disaster is going to be overshadowing in the Asian sky and all asians in this area will live in unpredictable risks of all forms that the China will bring them to the front doors of all mentioned smaller and weaker nations in Asia! In the daylight today, we can see most nations in Asia are behaving exactly like the threatened sheeps or dogs just been cut off their own tails and these dogs are so frightened to the level that they have been disoriented themselves to find the proper direction to turn into!... Then, these frightened dogs must find their own ways to re-arm themselves for self-protection in case of a war can develop at anytime when China can suddenly bring to the front door of its prey and force it to digest!
  In conclusion: China wants to create a China law o force all others to obey it as seeing in Asia! unfortunately the law made in China is so fouled up and so barbarous and lawless to the level that all others are treating it as the filthiness given by a barbarian or China, given to them to enjoy themselves in this 21 century!...etc...etc...
  Trả lời

  bởi: Dinh Le từ: Hanoi
  06.07.2012 21:42
  I love ThanhNgoc. Thank for whiter.
  Trả lời

  bởi: Cai Bui từ: caibui@yahoo.com.vn
  06.07.2012 14:40
  You fool! Big brothers play politics together, small boys just sit there and watch. When they request you stand which side, you'd better just follow. If not, you die for sure. Politics is just like kids' games. Today they are rivals. Tomorrow they are friends. Are you all clear?

  bởi: Vô danh
  06.07.2012 05:07
  Quyền lợi của Bắc Kinh trong lãnh thổ lãnh hải chủ quyền của luật pháp quốc tế, luật Biển 1982, ngoài ra Bắc Kinh không có quyền gì trong lãnh hải chủ quyền của các nước trong khu vực Biển Đông và châu Á. Bắc Kinh có là có ý đồ xâm lược hăm doạ các nước trong khu vực để kiếm ăn thì có. Ủng hộ Hoa kỳ trở lại châu Á, để bảo vệ chung cho cộng đồng quốc tế. Nếu TQ là một quốc gia có đạo đức biết tôn trọng luật pháp quốc tế, thì Hoa kỳ và các quốc gia trong vùng khỏi cần phải quan tâm mà sống trong hoà bình.

  bởi: thanh trang từ: usa
  06.07.2012 03:38
  the gioi can tiep tay voi my .de khong che ten banh truong china .chung la dai hoa cho nen hoa binh ,thinh vuong .chung la nguyen nhan lam kinh te the gioi suy sup .hay cham dut mua hang dom cua china

  bởi: phuc vinh mexico
  06.07.2012 03:35
  su ngang nguoc tham lam va bat chap cong phap quoc te cua china .chi co hoa ky moi co the khong che chung .ung ho hoa ky ,la ung ho the gioi co cong an viec lam va co hoa binh thinh vuong .tay chay china dong nghia voi tao cong anviec lam .tao su on dinh va tao cho the gioi co duoc thuc pham lanh manh .

  bởi: hoc dung từ: canada
  06.07.2012 03:30
  hoa ky chuyen trong tam toi thai binh duong dung luc de kim ham trung quoc tham lam ,banh truong ,hung han .neu khong co hoa ky .the gioi se bat on . hoa ky la yeu to cho su hoa binh ,on dinh ,van minh . china la bieu tuong cua tham lam ngang nguoc va ich ky
  Trả lời

  bởi: Tinh Toan từ: Congo
  06.07.2012 14:58
  Có khi nào Mẽo thật sự là người tốt bụng không, ông hoc dung? Nếu ông cho Mẽo là "văn minh" (vì có tiền nên bỏ bom nước nào cũng được). Vậy trong lòng đất nước "văn minh" này người dân bắn giết nhau, phân biệt chủng tộc,... thì có nên đi theo chăng?

  bởi: He He (gửi lại)
  06.07.2012 00:26
  Xin trích: "Ông Denmark nói: “Sẽ không phải là một điều gì ta đã thấy trong thời Chiến tranh Lạnh, trong thời chiến tranh Việt Nam, mà là một điều gì mới mẻ, nhỏ hơn, nhậm lẹ hơn, có tính cách bền vững về mặt chính trị cho các đối tác và đồng minh của chúng ta”.

  Vậy thì điều mới mẻ của sự trở lại Châu Á của Hoa Kỳ bao gồm chủ trương muốn "CÓ TÍNH CÁCH BỀN VỮNG VỀ MẶT CHÍNH TRỊ CHO CÁC ĐỐI TÁC VÀ ĐỒNG MINH". HH nghe như là lời tự hứa lời phân trần của Hoa Kỳ ngày nay, sau bài học ngày xưa Hoa Kỳ đã chọn VNCH làm đồng minh làm tiền đồn chống Cộng tại Đông Nam Á!

  Thôi, chuyện cũ đã qua. Hiện tại thì chủ trương "bền vững chính trị cho đối tác và đồng minh" của Hoa Kỳ ngày nay về lý thuyết nghe không có chổ chê; nhưng thực tế thì chông gai lắm đây. Tỷ như VN đang trên đường thảo luận trở thành đối tác của Hoa Kỳ; bảo đảm 'bền vững" cho chính trị độc đảng cường quyền của VN ư?

  Ông Denmark, ông cho một lời khẳng định đầy thâm ý gửi tới Chính Quyền CSVN đấy hẳn??!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.07.2012 02:03
  Hà Nội đang mời Nhật Bản hoàn thiện luật pháp VN. Có thể hiến pháp 1992 sẽ bị hủy để viết lại hiến pháp mới cho thích hợp với thòi buổi văn minh, tự do, dân chủ.

  bởi: Bm từ: USA
  05.07.2012 22:44
  Người ta không nghĩ các Tay Tổ Quân Sự Tàu Cọng chỉ thứ đồ khờ khi nhảy cỡn hân hoan về việc chiến thắng Bãi Cạn,có lẽ Họ cho rằng trình độ Dân Tàu thấp kém do bị kìm kẹp khá lâu nên sinh đần độn dễ tin vào trò láo bị do Họ thổi ra;dù bị kềm kẹp tới đâu,Người Tàu vẫn là trong 1 giống thông minh nhất Thế Giới chứ dâu phải cở SCS từng đưa ra cái gì đều bị bẻ gãy mà hình thức phản bác là chơi trống lảng họăc an tòan lũi cát là hay.Kể ra Tay Tổ Quân Sự TC cũng đã khá khôn để không đưa đầu vào bẫy nên không trụ lại mà lập Căn Cứ Bãi Cạn để áp đặt chủ quyền.Tàu Cọng trở thành Cường Quốc hoặc tàn mạt là do khôn hay dại về chuyện Biển Đông mà Việt Nam là cái nhân của Sự;chơi trò cướp cá và quậy phá VN trong Thềm Lục Địa là cái cớ để cho Biển Đông dậy sóng thì Tàu Cọng tàn đời ăn thịt lẫn nhau khi tử huyệt Mlacca bị yểm.Mỹ đang nóng lòng chờ đợi vì 2020 đến quá gần kề.SCS có ý kiến gì không!.

  bởi: Bm từ: USA
  05.07.2012 22:19
  Nếu làm bài toán đơn giản thôi cũng thấy được khoảng cách để qua trước Mỹ về kinh tế của Tàu Cọng chỉ là thời gian,nên không thể nói quân sự về sau của Tàu Cọng không hơn Mỹ;nếu thế,tính tóan của Mỹ thế nào!,trứơc mắt thì tới về sau sẽ lùi??!!.Nếu chỉ tính vào khí cụ chiến tranh thì Mỹ thảm hại chua cay dễ Ai phản bác,thế nên có chuyện tuy kín đáo nhưng hơi bị lộ làm cho Tàu Cọng hỏang hốt như thể sắp chết đến nơi.Không phải tình cờ mà có chuyện dây dưa Scarborough,tuần thám Hòang SA, VN thông qua Luật Biển và Quốc Hội Mỹ lên tiếng về việc gọi thầu 9 lô.

  bởi: Việt Nam từ: VN
  05.07.2012 21:38
  Vịnh Cam Ranh là lý tưởng nhất,vì nó nằm trên lưỡi bò của TQ.Rất mong Hoa Kỳ làm cho Châu Á (Thái bình dương) ngày càng ổn định để cùng nhau phát triển kinh tế & hợp tác
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.07.2012 02:32
  Vịnh Cam Ranh là lý tưởng nhất,vì nó nằm trên lưỡi bò của TQ.Rất mong Hoa Kỳ làm cho Châu Á (Thái bình dương) ngày càng ổn định để cùng nhau phát triển kinh tế & hợp tác.Nhưng rất tiếc bọn CSVN lại đang quỳ lạy 16 cục vàng dẻo nên vẫn chưa dám cộng tác với HK.Chỉ còn một con đường duy nhất là cho HK xử dụng vịnh Cam Ranh thì bọn cướp Hán tặc mới chịu rút cái lưỡi bò về
  Trả lời

  bởi: Dân Chài từ: Lý Sơn
  05.07.2012 23:48
  Mỹ đã khẳng định nhiều lần là không vào Cam Ranh,VN và không trở lại Subic Bay,Phi Luật Tân. Hải quân Mỹ có thể dùng dịch vụ sửa chữa và tiếp tế do VN cung cấp tại Cam Ranh và Mỹ trả tiền công cho các dịch vụ này. Ngoài ra, xin đừng mong Mỹ mở căn cứ quân sự lâu dài tại Cam Ranh. Thực tế đi, bạn ơi.

  bởi: Vô danh
  05.07.2012 20:44
  Xin trích: "Ông Denmark nói: “Sẽ không phải là một điều gì ta đã thấy trong thời Chiến tranh Lạnh, trong thời chiến tranh Việt Nam, mà là một điều gì mới mẻ, nhỏ hơn, nhậm lẹ hơn, có tính cách bền vững về mặt chính trị cho các đối tác và đồng minh của chúng ta”.

  Vậy thì điều mới mẻ của sự trở lại Châu Á của Hoa Kỳ bao gồm chủ trương muốn "CÓ TÍNH CÁCH BỀN VỮNG VỀ MẶT CHÍNH TRỊ CHO CÁC ĐỐI TÁC VÀ ĐỒNG MINH". HH nghe như là lời tự hứa lời phân trần của Hoa Kỳ ngày nay, sau bài học ngày xưa Hoa Kỳ đã chọn VNCH làm đồng minh làm tiền đồng chống Cộng tại Đông Nam Á!

  Thôi, chuyện cũ đã qua. Hiện tại thì chủ trương "bền vững chính trị cho đối tác và đồng minh" của Hoa Kỳ ngày nay về lý thuyết nghe không có chổ chê; nhưng thực tế thì chông gai lắm đây. Tỷ như VN đang trên đường thảo luận trở thành đối tác của Hoa Kỳ; bảo đảm 'bền vững" cho chính trị độc đảng cường quyền của VN ư?

  Ông Denmark, ông cho một lời khẳng định đầy thâm ý gửi tới Chính Quyền CSVN đấy hẳn??!!

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  05.07.2012 20:37
  Lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới của Mỹ nay không còn cần nhiều ở vùng Châu Âu vì Cộng Sản Liên Xô sụp đổ và Nga hiện yếu như sên trong khi TQ nổi lên cao và rất hung hăng, TQ hiện là hiểm họa bất an cho Á Châu và thế giới nếu Mỹ và thế giới không kềm chế TQ, cầm chân TQ. Chẳng ai âm mưu đánh TQ mà phải thiết lập cán cân quyền lực cho được quân bình chỉ để ngăn chận TQ bành trướng,xâm lấn liên bang bằng võ lực,quân sự.
  Trả lời

  bởi: le cong minh từ: da nang
  06.07.2012 17:46
  Em thich bac Leon Panetta mang nhieu tau chien sang Truong Sa va hai quan Hoa Ki dong khap cac dao Truong Sa. Bac Leon mang nhieu nhieu ten lua sang Truong Sa nhe!