Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Mỹ nêu nhiều trường hợp vi phạm nhân quyền của Việt Nam

  Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry công bố phúc trình thường niên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao 27/2/14 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thủ đô Washington
  Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry công bố phúc trình thường niên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao 27/2/14 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thủ đô Washington
  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 27/2 công bố một phúc trình thường niên, tổng kết tình hình nhân quyền thế giới năm 2013, trong đó nêu ra nhiều trường hợp vi phạm nhân quyền ở Việt Nam với các ví dụ cụ thể.

  Trong bản báo cáo dài 46 trang, bản phúc trình nói rằng Việt Nam vẫn là một quốc gia ‘độc đoán’, ‘độc đảng’ và lực lượng an ninh do nhà nước kiểm soát ‘đã gây ra các vi phạm nhân quyền’.

  Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, chính phủ Việt Nam tiếp tục ‘giới hạn chặt chẽ quyền tự do chính trị của công dân, đặc biệt là quyền được thay đổi chính phủ; tăng cường các biện pháp giới hạn các quyền tự do dân sự của công dân và có tình trạng tham nhũng trong hệ thống tư pháp và công an’.

  Phúc trình cũng nêu ra những trường hợp công an ‘đối xử sai trái’ với các nghi phạm bị giam giữ, trong đó có các vụ tử vong trong khi bị công an câu lưu.
   
  Lần này, Bộ Ngoại giao Mỹ còn nêu đích danh một trường hợp mất tích mà cơ quan này cho rằng ‘có động cơ chính trị’. Đó là việc blogger Nguyễn Văn Dũng, hay còn gọi là Dũng Aduku bị mất tích từ ngày 21/8 và cho tới cuối năm 2013, vẫn chưa biết tung tích ở đâu và chính quyền cũng chưa chính thức lên tiếng về trường hợp này.
   
  Hà Nội là một trong những cái tên được Ngoại trưởng Mỹ nêu lên trong phần phát biểu mở đầu buổi lễ công bố phúc trình nhân quyền thế giới.
   
  Ông John Kerry nói rằng ông đã may mắn chứng kiến tận mắt ‘điều chúng ta có thể hoàn thành khi chúng ta thấy được sức mạnh của mình và sử dụng nó để gây ảnh hưởng, tiếp thêm sức mạnh cho người khác có thể thay đổi mọi thứ cho tốt đẹp hơn’. Ông nói:
   
  “Các nhà hoạt động thuộc xã hội dân sự mà tôi đã gặp ở nhiều nước mà tôi tới trong đó có Hà Nội đã thực sự truyền cảm hứng cho tôi. Họ là những người đã đứng lên bảo vệ các quyền cơ bản của [con người] là được lên tiếng và tụ họp một cách tự do”.
   
  Phần báo cáo tương đối dài về Việt Nam cũng nêu lên trường hợp của các blogger như Lê Anh Hùng, Nguyễn Hoàng Vi, Mẹ Nấm, Điếu Cày hay các tù nhân mà các tổ chức nhân quyền gọi là tù nhân lương tâm như Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Đinh Đăng Định, Tạ Phong Tần và các nhà hoạt động như Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Văn Đài, Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Bắc Truyển.
   
  Blogger Mẹ Nấm (tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) nói với VOA Việt Ngữ rằng bà hoan nghênh bản phúc trình của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ:

  “Tất cả những nỗ lực đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam nó sẽ không dừng lại ở trong phạm vi của Việt Nam mà nó đã đánh động được thế giới. Bằng cái nỗ lực nhỏ của mình và những anh chị em khác, tôi tin rằng mọi người sẽ cố đem sự thật, câu chuyện và bức tranh nhân quyền của Việt Nam đến với thế giới. Có lẽ không cần nói gì nhiều bởi vì mỗi ví dụ và mỗi sự cố xảy ra cho chúng tôi sẽ là một câu trả lời rõ ràng nhất. Chúng tôi hành động một cách ôn hòa vì quyền con người, và tôi cảm thấy vui vì ít nhất mình đã kể một phần sự thật ở Việt Nam cho những người khác ở bên ngoài Việt Nam biết”.
   
  Tại buổi công bố phúc trình, trong phần hỏi đáp, Quyền trợ lý Ngoại trưởng phụ trách về vấn đề Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, bà Uzra Zeya, nói rằng phía Mỹ sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam ở cấp cao nhất ‘tuân thủ các cam kết và các nghĩa vụ về nhân quyền quốc tế của nước này”.

  Cũng như nhiều tuyên bố của các giới chức ngoại giao Mỹ trước đây, bà Zeya cũng nói rằng việc tuân thủ các nghĩa vụ về nhân quyền mà Việt Nam đã cam kết sẽ có tác động tới việc Mỹ tiếp tục củng cố thêm nữa mối quan hệ song phương. Bà nói:
   
  “Chúng tôi đã thể hiện các quan ngại sâu sắc về các trường hợp tù nhân chính trị như Lê Quốc Quân. Chúng tôi sẽ tiếp tục nêu lên tất cả những vấn đề này. Chúng tôi rất quan ngại trước tin tức về vụ kết án 13 blogger công giáo hồi tháng 11 với các án tù từ 3 tới 13 năm tù giam. Giới hạn quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là trên mạng; tống giam các nhà bất đồng chính kiến bằng cách sử dụng điều luật an ninh mơ hồ, hay hành hung các nhà hoạt động, mới nhất là vụ ông Nguyễn Bắc Truyển hôm thứ Hai vừa qua, là các mối quan ngại cơ bản của chúng tôi với Việt Nam”.

  Bà Zeya cũng đề cập tới một sự kiện gần đây nhất, là việc một số các nhà hoạt động thuộc xã hội dân sự ở Việt Nam không thể tới Geneva để tham dự các sự kiện bên lề phiên họp kiểm điểm nhân quyền của Việt Nam trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.
   
  Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về bản phúc trình của Mỹ, nhưng Đài tiếng nói Việt Nam do nhà nước kiểm soát đã đăng tải một bản tin ngắn, nói rằng ‘báo cáo nhân quyền 2013 vẫn tiếp tục đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin sai lệch về tình hình thực thi quyền con người tại Việt Nam, trong đó có những vấn đề mà phía Mỹ gọi là ‘tù nhân lương tâm’ và ‘hạn chế quyền tự do ngôn luận’’’.

  Trong khi đó, blogger Mẹ Nấm cho biết bà sẵn sàng ‘đối thoại trực tiếp’ với bất kỳ ai nói rằng bản phúc trình là sai lệch.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  04.03.2014 17:52
  Dự luật về nhân quyền VN từng bị ngăn chận tại Thượng viện Hoa Kỳ thời Ông Kerry là chủ tịch,lúc đó CSVN vui mừng sau lưng Ông Kerry. Bây giờ thì trang nhân quyền VN đang được Ông Kerry giở ra từng tờ nên CSVN hận thấu xương ? Thế nào ? Miếng gạc che đậy vết thương không có nghĩa là vết thương đã lành lặn.Khi vết thương lành rồi thì chắc gì không còn tí sẹo ở đó ?

  bởi: Vô Danh từ: SaiGon
  04.03.2014 00:09
  Cũng như mọi năm, BNG Hoa Kỳ đều tổng kết báo cáo nhân quyền của các nước và luôn gặp sự phản đối của các nước bị nêu tên (vì họ cho rằng Mỹ có phải là LHQ đâu mà đòi dạy các nước khác về nhân quyền). Tuy nhiên vì là phải báo cáo hành năm nên nói thì nói nhưng hành động ngoại giao, kinh tế thì chẳng liên quan gì mấy đến nhân quyền. Mỹ vẫn đặt các NM, buôn bán làm ăn với TQ, Việt Nam. Không tin thì vào các cửa hàng ở Mỹ toàn đồ "Made in China". Hoa Kỳ cũng kg dại gì đẩy VN vào vòng lệ thuộc của Trung cộng nên vẫn phải tăng cường hợp tác với CSVN toàn diện đó các bác "Dân chủ" ạ. Nhân quyền thì cũng nói cho dzui thôi. hihi

  bởi: REPORTER từ: RSF
  03.03.2014 18:35

  hi mr. john kerry . you are right
  we have power for democratie & freedom for better world .
  mr, nelson mandela have said " sport change the world " .
  we say " democratie-demonstration take the democratie & freedom " .
  yes, we can . take it easy.
  mr. john kerry ,thanks so much for your work .  bởi: hùng từ: saigon
  03.03.2014 10:02
  Tôi và hàng chục triệu người Vn căm thù chế độ CS này đến tận xương tủy, chế độ này không có tự do, dân chủ mà còn tàn ác, tàn bạo, dã thú, vô nhân đạo, vô nhân, vô liêm sĩ, cầu mong sao cho chế độ này ung thư và mau bể ung nhọt mũ để dân tộc VN hồi sinh và phát triển

  bởi: Vô danh
  03.03.2014 08:58
  Nếu các Blogger họp ở quán cafe do người VN làm chủ,chắc chắn chủ quán sẽ bị đóng cửa và gặp rắc rối,nên các Blogger đã chọn tiệm cafe Starbucks để họp vì tiệm này của Mỹ.Chắc chắn một ngày nào đó sẽ có kẻ nắm mắm tôm,chuột chết hay các chất bẩn vào tiệm để khách sợ không giám vào uống nữa và có thể đó là cái cớ không bảo đảm vệ sinh để đóng cửa.Tuyệt chiêu của nhà nước VN

  bởi: Hại Đồng Đội từ: Việt Nam
  03.03.2014 08:12
  Nghi phạm đâm gục cảnh sát Hải Phòng từng 30 năm ngồi tù, đã được động viên để làm nền, tạo đà cho một quan chức ngành cảnh sát đất cảng mới được lên lon và phong chức. Theo giới thạo tin vụ việc này còn đểu cáng dã man hơn cả vụ Nguyễn Thanh Chấn

  bởi: Nguyễn Xuân Đông từ: Paris
  02.03.2014 21:12
  Đảng CSVN thành lập chỉ có một đảng duy nhất thì không có tự do ngôn luận , đương nhiên là độc đoán do đó không có tiến bộ thì VN không thể ngóc đầu vươn lên với thế giới . Muốn giữ độc đảng an toàn thì ngành an ninh tình báo phải tinh nhuệ : nghi ngờ ai là đến mời về cơ quan hỏi thăm sức khỏe : - Không có ; đánh cho đến khi phải nhận CÓ ; có thì đánh cho chừa , đây là nguyên tắc của ngành công an cộng sản và có lẽ C-A cuả VNCH cũng vậy thôi . Đừng ai làm nghề này thất đức lắm : bị quả báo khi đẻ con ra mắc dị tật tội cho mấy đứa nhỏ ( đời cha ăn mặn , đời con khát nước ) . Tham nhũng có ngành tư pháp và công an , nhưng kinh tế và giáo dục cũng có phần đấy : không có phong bì con mình không đậu , không phong bì ; không trúng thầu ...

  bởi: CS từ: SAIGON
  02.03.2014 15:56
  Nếu vậy thì tại sao Mỹ lại ký thỏa thuận hạt nhân với VN làm gì khi mà nhân quyền ở nước này bị vi phạm nghiêm trọng? Rõ ràng là Mỹ cũng hai mặt trong ván bài chính trị. Chỉ có người đòi dân chủ mới bị thiệt thòi mà thôi!
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  03.03.2014 16:40
  Hạt nhân và nhân quyền thì có liên quan gì đến nhau hả bác ? Chả lẽ người dân "không có nhân quyền" chúng tôi không được quyền hưởng thụ điện hạt nhân ? CS cấm nhân quyền, VNCH cũng cấm nhân quyền thì chúng tôi lấy gì mà sống ? Các bác VNCH không muốn Mỹ có quan hệ với VN không phải vì VN không có nhân quyền mà vì không muốn thằng VN "không xuống thuyền" sống sung sướng hơn thằng VN "đã xuống thuyền".
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  04.03.2014 04:22
  Cái "rẻ tiền" của ông Phan Bảo Lâm...là vẫn phải đem VNCH để làm một việc so sánh.Thực chất chẳng còn VNCH,và cũng chẳng có "thế lực" nào hỗ trợ họ,hoặc manh nha tái tổ chức họ để lật độ chế độ CS hiện nay.Những người chống lại chính quyền độc tài,độc đảng,lũ lãnh đạo "bệnh phu" hiện nay gồm đủ thành phần,có cả Đảng viên CS....đem bóng ma VNCH ra để vu khống kiểu "vơ đũa cả nắm",nó ngầm biện hộ cho CĐ mà ngài PBL đang sống,và phục vụ rằng: "Chẳng ai chống cộng,bọn chống cộng là VNCH củ,và những người nghe họ xúi dục".Thưa ngài PBL làm ơn bỏ cái chiến thuật rẻ tiền là lôi VNCH,sợ họ đến thế chăng?Họ ko thừa thì giờ để làm chuyện vô ích,những gì những người VNCH cũ làm là nuôi dậy con cháu,dậy chúng hiểu rõ tại sao cha mẹ chúng lại lưu vong,và nuôi dậy chúng nhớ đến Tổ quốc,và dùng kiến thức,trí tuệ,học vị của mình để nối cánh tay với thế hệ trẻ trong nước,đem chôn thứ chủ nghĩa rác rưởi,trục xuất bọn lãnh đạo chuyên "ăn mày dĩ vãng",lấy lại nền độc lập thật sự.Lúc ấy những ông VNCH như BTN tôi mồ đã xanh cỏ.Và kẻ nóng đầu chinh là bọn cán,quan Đảng,phải ra sức bôi nhọ VNCH một chế độ không còn hiện hữu.Chào ngài PBL.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.03.2014 08:24
  Mỹ ký thoả thuận hạt nhân với VN là nằm trong hiệp định thương mại và cấm phổ biến vũ khí nguyên tử chứ không nằm trong danh sách cấm vận vũ khí sát thương.Biết thì thưa thốt,không biết thì dựa cột mà nghe nhé.
  Trả lời

  bởi: Trung
  03.03.2014 07:31
  Mỷ họ thừa biết vn quá tốt trong vấn đề đàn áp theo dỏi người chống đối bỏ hết thời gian tiền bạc, nhân lực trong việc này không còn năng lực lo chuyện khác cẩu thả trong vấn đề an toàn lao động, an toàn xả hội, lưu thông v.v.. và an ninh hạt nhân nên họ muốn chất phóng xạ không rơi và tay khủng bố và nếu có sự cố rò rỉ họ có thể nhanh chóng góp phần giảm thiểu tai hại, giới hạn tai hại được tới đâu hay tới đó trong lảnh thổ vn chứ có vì nhân quyền tốt hơn, hay vn là đối tác quá chiến lược gì đâu mà phải gọp cả hai chuyện vào một.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.03.2014 04:02
  Ky thoa thuan hat nhan voi VN de co dieu kien "kiem soat" quy trinh su dung va muc dich su dung.

  bởi: nguoithoisu từ: Ha Noi
  02.03.2014 15:34
  Thong tin la sai lech nhung nguoi bi bo tu la khong sai lech - Hoi may ong Dinh Cao Tri Tue Vo Liem Sy oi - may ong co to ra li lom nhu trau - trau la ban chat cua may ong nay ma - roi cung co ngay xach quan chay khong kip - Lan nay thi dung mong tron o lo ne nao duoc nua nhe - Nguoi dan VN da diem mat qua ro tung ten mot roi -

  bởi: Diện Chẩn
  02.03.2014 11:45
  Nhà lãnh đạo CS VN chưa hề có thái độ chứng tỏ tính bao hàm đa dạng cho từng các năng lực theo yêu cầu của người VN, thay vì họ sử dụng nhân cách xứng tầm cao hơn các nhà đấu tranh cho dân chủ thì họ lại chon cách đối đầu với các nhà đấu tranh thông qua uy quyền của họ cũng như họ chưa hề biết thể hiện yêu thương khi họ kết tội ai. Nói chung các động thái của họ càng trở nên cục bộ hơn khi phản bác các lời phê bình của Quốc Tế, vô tình xác nhận các cuộc đấu tranh của người dân là đúng đắn mà họ chẳng hề gay biết.

  bởi: Lan Chi từ: http://www.vietbao.com/D_
  02.03.2014 03:12
  VC Cấm Lập Hiệp Hội Dân Oan VN

  HANOI -- Bộ Nội Vụ chính thức trả lời: cấm thành lập “Hiệp hội Dân oan Việt Nam.”

  Văn thư đề ngày 28-2-2014, mang số 599/BNV-TCPCP, ký tên ông Nguyễn Tiến Thành, Vụ Trưởng Vụ Tổ Chức Phi Chính Phủ, thừa lệnh Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ, nó rằng việc xin thành lập đã sai nguyên tắc.

  Ông Nguyễn Xuân Ngữ -- người đại diện những người định thành lập “Hiệp hội Dân oan Việt Nam” -- đã gửi Thông Báo Số 9, viết:

  “1. Ngày 28/02/2014, chúng tôi đã nhận được văn bản của Bộ Nội vụ trả lời về việc thành lập Ban vận động Hiệp hội dân oan Việt Nam (có bản sao sau đây).

  2. Chúng tôi phản đối văn bản này của Bộ Nội vụ, vì có nội dung cấm công dân thực hiện quyền tự do lập hội trái Hiến Pháp 2013 và trái Thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  3. Chúng tôi sẽ chính thức có bản khiếu nại đến Bộ Nội vụ trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Đại biểu Quốc hội đã thông qua Hiến pháp 2013 có những biện pháp để đảm bảo những quyền tự do dân chủ của công dân, trong đó có quyền tự do lập hội, kiên quyết loại trừ ra khỏi bộ máy nhà nước những quan chức không hiểu biết Hiến pháp và có hành vi cản trở những quyền tự do dân chủ này, khiến Hiến pháp 2013 không được thực thi nghiêm chỉnh, làm giảm uy tín của Quốc hội và Chính phủ...”

  Cũng nên nhắc rằng, vào ngày 31/12/2013, những người có ý định thành lập HHDOVN đã ra thông báo số 1, cử bà Lê Hiền Đức làm Chủ tịch Ban vận động, ông Nguyễn Xuân Ngữ làm thường trực Ban vận động...

  bởi: Lan Chi từ: http://www.bbc.co.uk/viet
  02.03.2014 02:41
  1/- Công an VN "né" dự cà phê nhân quyền?

  Cơ quan công an và an ninh Việt Nam đã không cử người tham dự chính thức một cuộc gặp gỡ 'Cà phê Nhân quyền' do Mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức và công khai Bấm ngỏ lời mời, tuy buổi thảo luận vẫn diễn ra ở Tp HCM, theo đại diện Ban tổ chức.

  Hôm 01/3/2014, blogger Nguyễn Hoàng Vi nói với BBC mặc dù được mời nhưng Phòng Bảo vệ Chính trị 6 (hay PA67) và Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PA72) đã không hồi đáp và cử đại diện tới sự cuộc gặp mặt của các bloggers mặc dù một số người mặc thường phục được coi là an ninh đã hiện diện trong một quán cà phê Starbucks ở Quận Nhất Tp HCM.

  Blogger này cho hay có hai nhà báo Bắc Âu là các khách ngoại quốc đã tham dự cuộc thảo luận vốn quy tụ sự có mặt của nhiều bloggers bị cấm xuất cảnh, trong đó có các ông Huỳnh Ngọc Chênh, cựu Thư ký Tòa soạn báo Thanh Niên và Tiến sỹ kinh tế, blogger Phạm Chí Dũng.

  Blogger Hoàng Vi nói với BBC từ Sài Gòn: "Cuộc trao đổi diễn ra với sự vắng mặt của đại diện của phía PA67 và A72, tức là bên phía An ninh Bảo vệ Chính trị và bên phía Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

  "Tuy nhiên, buổi gặp mặt vẫn diễn ra và các bloggers vẫn trao đổi về quyền tự do đi lại và về những cái mà họ bị cấm xuất cảnh theo điều về an ninh quốc gia như vậy là đúng hay sai, và phân tích trên pháp lý là sai những điểm nào,

  "Và sau đó mọi người đưa ra giải pháp để đòi lại quyền tự do đi lại cho những người đã bị cấm xuất cảnh."

  Hôm thứ Bảy, blogger Nguyễn Hoàng Vi cũng cho BBC hay đã có một mức độ nhất định các nhân viên mà cô cho là thuộc cơ quan an ninh, tuyên giáo và Đoàn thanh niên cộng sản của Thành phố hiện diện để theo dõi cuộc gặp mặt cà phê nhân quyền.

  Cô nói với BBC: "Phía an ninh thấy xuất hiện rất nhiều, từ phía lực lượng an ninh cũng như là Ban Tuyên giáo và Thành Đoàn Thành phố và lực lượng của họ chắc cũng phải tới 50 người."

  "Họ cho người theo dõi và quay phim, khi có sự xuất hiện của phóng viên nước ngoài chụp hình và ghi lại phóng sự của ngày hôm nay thì họ đã nói chuyện với phía quản lý quán cà phê Starbucks là lại làm việc với chúng tôi và không cho phép chúng tôi chụp hình và quay phim tiếp tục ở trong quán nữa."

  'Chỉ là bước đầu'

  Cũng hôm 01/3, blogger Mẹ Nấm (tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh), người từ Nha Trang tới Sài Gòn tham dự điều hành cuộc tọa đàm "cà phê nhân quyền" cho BBC hay sự kiện chỉ là một trong các sự kiện về vận động, đấu tranh cho nhân quyền mà Mạng lưới Blogger Việt Nam sẽ thực hiện.

  Blogger Mẹ Nấm nói: "Cà phê nhân quyền hôm nay là bước đầu, mà chúng tôi dự định sẽ tổ chức một chuỗi cà phê thảo luận về các quyền con người đang bị vi phạm và tình trạng vi phạm nhân quyền,

  "Cũng như sẽ đưa ra các thảo luận, các giải pháp và các đề đạt cũng như kiến nghị hay yêu cầu gì đó, tùy tình huống đối với nhà nước."

  Nhân dịp này, blogger Mẹ Nấm cũng cho hay về tình hình hoạt động của Mạng lưới Blogger Việt Nam, từ góc độ được cho là những thách thức mà tổ chức xã hội nhân sự này đương đầu từ khi thành lập gần đây.

  "Cái trở ngại lớn nhất là một số thành viên mạng lưới bloggers đã bị cấm xuất cảnh, và các thành viên đi tham dự phiên UPR (Kiểm định Phổ quát Định kỳ về Nhân quyền) như là anh Bùi Tuấn Lâm trở về cũng bị cấm xuất cảnh và cũng bị tịch thu hộ chiếu,
  xem tiếp trang 2...........

  bởi: Lan Chi từ: http://www.bbc.co.uk/viet
  02.03.2014 02:41
  2/- "Thì đó là những trở ngại lớn nhất có thể thấy, một số thành viên khác bị quấy phá và bị đe dọa, hành hung, nhưng việc đó so với những việc chung của tất cả các anh chị khác thì tôi nghĩ nó chỉ kể thêm một phần nào đó tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam thôi."

  Về vấn đề Mạng lưới phải đương đầu với các cuộc "bút chiến" hay công kích của lực lượng dư luận viên của Chính quyền, blogger Mẹ Nấm nhận xét:

  "Tôi nhận thấy rằng lý luận của các dư luận viên thường đánh phá cá nhân, tích là bới móc đời tư, không tranh luận vào luận điểm, cá nhân tôi, tôi luôn mở trang Facebook cho các bạn dư luận viên vào, nhưng có những nguyên tắc mình phải tuân thủ đó là mình phải tuân thủ lẫn nhau, nói lý lẽ chứ không mạt sát, không khích bác,

  "Và như trong các cuộc tranh luận như vậy thì các dư luận viên đều tự động biến mất, bởi vì cái lý lẽ mà họ sử dụng thì thường để khích bác cá nhân, và nó chỉ có một lối lý luận chung là tất cả những người đấu tranh cho dân chủ là 'vì tiền', 'vì quyền lợi',

  "Thì tôi nghĩ rằng cái lý luận này, sau khi được đối thoại công khai trong tinh thần dân chủ và tôn trọng lẫn nhau từ phía các bloggers thì các dư luận viên đuối lý và biến mất."

  'Sẽ không dừng lại'

  Hôm thứ Bảy, tại sự kiện cà phê nhân quyền ở Sài Gòn, blogger Huỳnh Ngọc Chênh, người bị cấm xuất cảnh đi Mỹ lần gần nhất, được đại diện Ban tổ chức trích lời nói đã nêu quan điểm như sau:

  "Theo luật, người cấm xuất cảnh là Bộ trưởng Bộ Công an, và đến giờ phút này tất cả các biên bản và thông báo nhận được rất mơ hồ là không biết ai là người cấm xuất cảnh...,

  "Đó là một hình thức mập mờ, và nhiệm vụ của những người bị cấm xuất cảnh là phải đoàn kết, làm rõ vấn đề này để có thêm bằng chứng pháp lý," ông Chênh được dẫn lời nói.

  Về phần mình, Tiến sỹ kinh tế, nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, người bị cấm xuất cảnh tới Thụy Sỹ trong dịp diễn ra cuộc Kiểm định Phổ quát Định kỳ về Nhân quyền 2014, cũng đã nêu quan điểm tại cuộc tọa đàm dân sự, ý kiến của ông được đại diện Ban tổ chức, blogger Mẹ Nấm tóm lược nói:

  "Anh Phạm Chí Dũng ủng hộ việc khởi kiện ra tòa và đưa tình trạng nhân quyền và việc cấm xuất cảnh này ra với quốc tế bằng các hình thức khởi kiện...

  "Và để cải thiện tình thì phải chấm dứt ngay tình trạng này, và nếu không chấm dứt, thì buộc các bloggers phải có những hành động cụ thể hơn là khởi kiện, hoặc đưa vụ này bằng nhiều cách mà chúng tôi đang nghiên cứu."

  Khi được hỏi, còn có ý kiến nào đáng chú ý nào khác được đưa ra trong cuộc mạn đàm nhân quyền, blogger Mẹ Nấm nói:

  "Cái ý kiến theo tôi đáng chú ý nhất là sự đồng lòng của các bloggers có mặt là chúng tôi sẽ không dừng lại mà chúng tôi sẽ tiếp tục làm nhiều hình thức, nhiều biện pháp để đòi cho bằng được quyền tự do đi lại của mình, thì tất cả thống nhất với nhau như vậy," blogger và nhà hoạt động từ Nha Trang nói với BBC.
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  03.03.2014 18:02
  Cái vụ cấm xuất cảnh này hình như hơi bị mới. Xưa nay chỉ nghe nói có cấm nhập cảnh chớ chưa nghe nói cấm xuất cảnh. Nếu cấm xuất cảnh nhà nước sẽ không cấp hộ chiếu cho công dân. Còn đã cấp hộ chiếu thì đi đâu chả được miễn là đại sứ quán của nước đó ở VN cấp thị thực cho phép nhập cảnh.

  Người bị cấm xuất cảnh thường là người bị nghi ngờ có dính líu đến 1 vụ án nào đó đang trong quá trình điều tra, không cho phép xuất cảnh để bất cứ lúc nào cũng phải sẵn sàng ra hầu tòa. Các vị blogger bị nhà nước nghi ngờ là đã vi phạm điều 258 nên cấm các vị xuất cảnh.

  Không xuất cảnh được thì thôi, có gì mà phải ầm ĩ. Mục đích xuất cảnh của các vị là tố cáo việc vi phạm nhân quyền ở VN chớ gì ? Đưa tài liệu cho các đại sứ quán nhờ họ chuyển cho Hội đồng nhân quyền LHQ là xong, cần gì đi lại cho tốn tiền. Sợ họ đọc không hiểu phải dùng lời nói để giải thích ? Ài, họ sẽ hỏi luật, tức là hoạt động của bạn nằm trong khuôn khổ của bộ luật nào mà VN đã ban hành, bạn trả lời thế nào khi những bộ luật về nhân quyền chưa có ?

  Hiến pháp tuy là bộ luật tối cao nhưng nó chỉ là "danh mục" các bộ luật dưới Hiến pháp, là cơ sở nền tảng để xây dựng các bộ luật, không phải là căn cứ mà tòa án dùng để xét xử. Ví dụ, điều khoản Hiến pháp "công dân 18 tuổi có quyền ra ứng cử". Vâng, nhưng khi ra ứng cử người ta buộc bạn phải đạt được cả tá những điều kiện có ghi trong Luật tổ chức bầu cử chớ đâu phải chỉ là "công dân 18 tuổi" là xong.

  Cũng vậy, trong điều khoản Hiến pháp về tự do cá nhân (gọi là điều luật nhân quyền) có ghi người VN có quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do đi lại, tự do cư trú, .....nhưng mà bộ luật dưới Hiến pháp về những quyền tự do ấy thì chưa có. 2 chữ "tự do" đâu phải muốn làm gì thì làm mà phải trong khuôn khổ của luật pháp.

  Khi luật chưa có thì quốc tế không thể áp luật riêng của họ vào VN được mà chỉ ghi nhận rồi khuyến cáo hay phê phán nhà nước VN 1 cách chung chung. Chỉ khi nào có luật và nhà nước VN vi phạm luật do chính họ đặt ra thì quốc tế mới có cơ sở mà gây sức ép. Đấu với nhà nước là phải nắm vững luật, chớ còn giữ cái lý thôi thì không ăn thua.

  Bạn nói, theo luật chỉ có Bộ trưởng Bộ Công an mới có quyền ký quyết định cấm công dân xuất cảnh nhưng lệnh cấm với các blogger là hết sức chung chung, không ghi rõ ai ra quyết định. Đó chính là cơ sở để bạn tố cáo vi phạm nhân quyền. Ài, trong cả bài viết rất dài của bạn tôi chỉ thấy mỗi ý đó là "xài được".

  Trước hết bạn chụp hình cái quyết định đó cùng với điều luật mà bạn căn cứ rồi tung lên mạng cho "rộng đường dư luận". Sau đó là làm đơn khiếu nại kèm theo chứng cớ đến các "ban ngành đoàn thể" xem họ nói gì. Không ai nói gì (không phản hồi, không giải thích, không biện minh) thì mới chính thức đưa ra công luận quốc tế. Bài bản là như thế. Quốc tế muốn bạn công khai tố cáo chớ không muốn bạn âm thầm tố cáo (tức là cái mà bạn tố cáo nhiều người VN trong nước đều biết).

  Tóm lại, muốn tố cáo cái gì bao giờ cũng phải có chứng cớ vi phạm luật + văn bản quy phạm luật tương ứng với nó. Thiếu 1 trong 2, người tiếp nhận tố cáo sẽ chỉ "ghi nhận" và "xem xét" mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Diễm Chi
  04.03.2014 06:50
  @/-Phan Bảo Lâm từ: TpHCM...............Nếu cấm xuất cảnh nhà nước sẽ không cấp hộ chiếu cho công dân. Còn đã cấp hộ chiếu thì đi đâu chả được miễn là đại sứ quán của nước đó ở VN cấp thị thực cho phép nhập cảnh.

  *** UN Watch phản đối Việt Nam cấm nhà báo Phạm Chí Dũng đi Genève

  UN Watch, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Genève với nhiệm vụ giám sát các vấn đề nhân quyền và dân chủ thuộc Liên Hiệp Quốc, ra thông cáo ngày 02/02/2014 phản đối chính quyền Việt Nam ngăn chận nhà báo Phạm Chí Dũng đi Genève tham dự hội thảo về nhân quyền với tư cách diễn giả.

  Thông cáo nêu ra sự kiện, ông Phạm Chí Dũng là một nhà báo độc lập có uy tín và là người ủng hộ cho xã hội dân sự, SỞ HỮU MỘT HỘ CHIẾU Việt Nam HỢP LỆ và ĐÃ CÓ VISA vào Thụy Sĩ, tối 1/2 ĐÃ BỊ Công An NGĂN CHẶN tạiSÂN BAY KHÔNG CHO XUATA CẢNH ĐI Genève.

  Được biết nhà báo Phạm Chí Dũng là diễn giả chính trong cuộc hội thảo diễn ra bên lề cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về Việt Nam, đến tham dự theo lời mời của UN Watch.
  http://www.voatiengviet.com/content/soi-noi-cac-cuoc-van-dong-tai-vn-truoc-khi-vietnam-bao-cao-nhan-quyen-upr/1843224.html
  Trả lời

  bởi: Nguoi Dan Saigon
  04.03.2014 02:18
  Cái vụ cấm xuất cảnh đã xãy ra tức là nó có. Cứ để cho người ta xuất cảnh đi, còn việc người ta muốn làm gì thì kệ người ta, phản đối chính quyền độc tài là quyền của người ta. Chính vì chổ đó nên chính quyền VN mới bị gọi là thứ độc tài tước bỏ nhân quyền của người dân, phải không nào? Bàn tới hiến pháp VN tức là bàn đến loại nhà nước không có luật pháp không có đến luật rừng củng không có luật giang hồ hay luật của thời sơ khai ăn lông ở lổ. VN là vô luật pháp, bọn cầm quyền cai trị muốn làm gì thì làm theo ý họ muốn. Phan B Lâm cố ý bàn qua bàn lại đánh lân con đen mà thôi, đã không có luật pháp thì không thể bàn về luật pháp được chấm hết.
  Trả lời

  bởi: Cựu Nữ Hộ Lý QĐNDVN từ: BaTơ,QuảngNgãi, quê Nhô
  04.03.2014 01:11
  @.- Phan Bảo Lâm từ: TpHCM. Cái vụ cấm xuất cảnh này hình như hơi bị mới. Xưa nay chỉ nghe nói có cấm nhập cảnh chớ chưa nghe nói cấm xuất cảnh. Nếu cấm xuất cảnh nhà nước sẽ không cấp hộ chiếu cho công dân.

  - Ngăn Phạm Chí Dũng xuất cảnh: Do não trạng cũ hay không muốn Việt Nam hội nhập ?

  Sau khi tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị công an Thành phố Hồ Chí Minh ngăn chận tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 01/02/2014, không cho xuất cảnh đi Genève tham dự hội thảo về nhân quyền mà ông được tổ chức UN Watch mời với tư cách diễn giả, Diễn đàn Xã hội Dân sự đã ra tuyên bố phản đối đề ngày 02/02/2014.

  Tuyên bố lên án hành động trên đây đã vi phạm Hiến pháp Việt Nam cũng như Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, cho thấy thành viên mới được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lại « trắng trợn vi phạm nhân quyền ». >> http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140203-ngan-pham-chi-dung-xuat-canh-do-nao-trang-cu-hay-khong-muon-viet-nam-hoi-nhap
  Trả lời

  bởi: nguyenha
  03.03.2014 13:22
  Các Bạn trẻ than mến, thành thật khen ngợi các Bạn đả có những sáng kiến “tuyệt vời”. Cái Tuyệt vời thứ nhất, là dùng ngay quán café của con rể Thủ Tướng để tránh Côn An sách nhiểu . Cái ” tuyệt vời” thứ 2 là công khai, lại mời cả đại diện Côn An tham dự . Thật vậy ,các bạn đả thực hiện lời dạy của Tổ tiên :”Đem đại nghĩa để thắng hung tàn –Lấy chí nhân thay cường bạo “(Nguyễn Trã i- Bình Ngô đại cáo).Cộng Sản phi Nhân bản, chúng ta Nhân bản. Cộng Sản “lén lút”, chúng ta công khai. CS tàn bạo ,chúng ta nhân ái, cởi mở! Đó chính là con đường và lý tưởng các bạn đang đi. Hảy giải thích điều nầy đến với mọi người. Đất nước này là của các bạn. Chúc các bạn giữ vững niềm tin. Cám ơn các Bạn.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  02.03.2014 01:22
  Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã tuyên bố và đường xưa lối cũ được cái loa sắt cho biết :" Trang web Bộ Ngoại giao Việt Nam đăng phản hồi của Người Phát ngôn bộ này, ông Lê Hải Bình, nói: "Một số nhận định về Việt Nam nêu trong Báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2013 đã dựa trên những thông tin thiếu chính xác, không phản ánh thực tế khách quan về tình hình quyền con người ở Việt Nam.

  "Trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại với các nước còn có những quan điểm khác biệt với Việt Nam trong lĩnh vực quyền con người, trong đó có Mỹ."
  Người Việt Nam được đảng Cộng Sản cai trị khi đảng chưa cho nói ,chưa cho lập hội ,chưa cho khiếu kiện tập thể ,chưa cho phê phán các quan chức mà người dân vì oan ức ,vì yêu nước mà lên tiếng thì bị ông nhà nước cho nhập kho dài dài và cho bọn xã hội đen bề hội đồng cho phù mỏ.
  Đấy là cái khác về quyền con người của Việt Nam với quốc tế.
  Mới đây,Việt Nam đã nhận được 277 phản hồi của Liên Hiệp Quốc về những vi phạm nhân quyền và giờ đây lại được chính phủ Hoa Kỳ nêu ra nhiều chỉ dấu mà ông nha nước đã dùng công cụ là công an để đàn áp và bắt giam trái phép người dân của mình.
  Những bằng chứng xác thực đã được nêu ra ,nhưng ông nhà nước cũng chẳng biết xấu hổ về việc mình làm mà lại ca bài ca con cá cho thấy sự trơ lì rất đáng ngại cho người dân.

  bởi: DanNguCuDen từ: TuyetTrangDayTroi
  02.03.2014 00:47
  Cong San o VN vi chung khg bao gio di hoc ve lanh vuc dao duc, luan ly, cong dan giao duc va cac luat le va nguyen tac can ban de con nguoi song trong mot xa hoi co van minh se phai tuan theo de gin giu dao duc va nhan cach cua minh trong cuoc song hang ngay! v.v. Boi ly do ke tren ma vi csVN chung tro nen dot dac can mai do do chung luon luon hieu nhung dieu cua ca nhan loai tuan theo voi y nghia hoan toan khac han ! vi du: Ve Nhan Quyen thi bon CSVN dot dac kia lai hieu theo su doan mo cua chung la quyen nguoi dan duoc co la tat ca nguoi dan VN deu co the duoc mot cai quyen la duoc chung xem va doi xu nhu mot dan suc vat hay mot dan no le!
  Boi vi su hieu nham ke tren ma bon CSVN da dung bao luc va khung bo de thong tri nguoi dan VN theo dung su xuy nghi cua chung la bat toan the nguoi dan VN sinh song y het nhu mt dan no le nhu hien nay!. Tom lai bat cu dieu gi duoc tao ra thi chung ta deu hieu rang co nguoi hieu theo su xuy nghi cua ho!

  bởi: Trầm từ: Hà Nội
  02.03.2014 00:34
  Mỹ chỉ nói thôi mà chả thấy làm một cái gì cho ra trò trong việc Việt cộng vi phạm nhân quyền trầm trọng ở VN.
  "Ðừng tin những gì chính quyền Obama nói, mà hãy nhìn kỹ những gì chính quyền Obama làm"
  -Thử ra lệnh "Cấm vận" Việt Nam đi, bảo đảm có kết quả liền.

  bởi: Nguoi Ta Noi từ: USA
  01.03.2014 22:11
  TBT Nguyen phu Trong da chui mang thuoc ha rang "Minh the nao nguoi ta moi noi chu"
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Xuân Đông từ: Paris
  04.03.2014 01:32
  Bài cuả Ngươi Ta Noi từ USA " TBT Nguyễn Phú Trọng đã chửi mắng thuộc hạ rằng " Mình thế nào người ta mới nói chứ " Cứ tưởng rằng trong bộ chính trị , đảng CS có đầu bằng sắt và trái tim bằng đá , Không ngờ còn có một người có cái đầu nhân loại và trái tim của loài người đã để lọt tiếng nói của người dân vào tai mình , người đó chính là ngài TBT Nguyễn Phú Trọng . Nếu ĐCSVN ai cũng như ngài thì dân tộc VN đã có tự do hạnh phúc và nhân quyền từ lâu rồi . Tôi là người không theo đường lối của
  ĐCSVN , nhưng tôi biết điều phải ; quấy ... Tôi hoan hô ngài ./.

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  01.03.2014 19:17
  Neu co nhan quyen thi khong co Cong san ...

  bởi: Kim lien từ: Sai gon Vietnam
  01.03.2014 17:59
  Tong thong nuoc VNCH Nguyen van Thieu noi " Dung nghe nhung gi....ma hay nhin ky nhung gi...." ( xin loi toi khong dam viet day du ra vi so bi bat o tu),nhung chac ai cung hieu!

  bởi: Qui Nhơn từ: Bình Định
  01.03.2014 16:58
  " ...Tôi cảm thấy vui vì ít nhất mình đã kể một phần sự thật ở Việt Nam cho những người khác ở bên ngoài Việt Nam biết "Ông ngoại trưởng John Kerry ơi ! ông đã làm cho Qui Nhơn tôi phải bật khóc về câu nói nầy của ông ...Tổng thống Obama đã có những hiền tài ra giúp nước ,giúp dân ,giúp nhân loại .Nhìn lại trong lịch sử thế giới không thấy có một dân tộc nào ĐỘC ÁC cả chỉ có những nhà lãnh đạo ĐỘC ÁC mà thôi .Ông Mác ngồi tưởng tượng viết ra một chủ nghiã đại đồng không tưởng ,để rồi sau đó gặp những tay tham vọng độc ác ,độc tài áp dụng cái thiên đường không tưởng nầy đã đưa nhân loại đến chỗ diệt vong con người không còn thấy (Chân ,Thiện và Mỹ ) nữa xin cảm ơn Ngài ngoại trưởng Mỹ John Kerry Ngài đã có một câu nói đầy tình cảm về ngoại giao chính trị .

  bởi: Nguoi trong cuoc từ: Tu do
  01.03.2014 15:26
  Viet nam lam gi co nhan quyen ma vi Pham, nhung toi ac cua cong San viet nam gay ra viet Thành Sach chat khong du toa nha quoc hoi. Nhung van de cua Ong Bo truong john Kerry my neu ra chi la nhung hat bui dinh tren Sach ma thoi.

  bởi: nong dan
  01.03.2014 09:29
  Toan the Dan Toc Viet Nam duoc DCS Giam ham trong cai nguc tu tu tuong lon bang cai nuoc Viet Nam!duoc bao ve voi luc luong An Ninh dong dao,nhung Cong Dan Viet Nam nao muon thoat ra khoi "nha tu lon nay"se duoc luc luong nay cho vao cai "Nha tu nho"dac biet hon!

  bởi: Tóc nâu
  01.03.2014 08:47
  Chính người dân trong nước biết rõ nhà nước VN bóp nghẹt cổ họng của họ thế nào chứ còn ai vào đấy. Nhà nước VN cãi thế nào được?

  bởi: 2lua từ: hoaky
  01.03.2014 08:38
  Khong nen quan tam vao hoaky. 184 quoc gia khac se la bang chung ve nhan-quyen cua VN .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.03.2014 08:33
  Khong nen quan tam vao hoaky. những người yêu chuộng tự do công lý nhân quỳen từ 184 quoc gia khac cũng như sự lên tiếng chỉ trích chế đọ độc tài đảng trị của các tổ chức bảo vệ quyền con người trên khắp thế giới từ human right watch đén các tổ chức ký giả ..phóng viên không biên giới và các tổ chức đáu tranh vì tự do dân quyền se la bang chung ve nhan-quyen cua VN .

  bởi: căm phẩn từ: việt nam
  01.03.2014 07:32
  Đây là diều cốt lõi của một đất nc.Việt nam đã từ lâu bị kèm chế bởi trung quốc,nhất là mỗi cá nhân trong giới lãnh đạo do quyền lực, danh lợi và cả mạng sống đã bị TQ khống chế hoàn toàn ,nên muốn thay đổi tôi nghĩ rất khó vì trước phải đánh ngục mọi thế lực đó thì mới mong gì tốt đẹp cho dân tộc...chính lẽ đó mà máy ông nhà mình làm dụng cụ quay lại đàn áp nhân dân mình để bảo vệ quyền lợi cá nhân.Trước các hội nghị mấy ông thường nói bảo vệ quốc gia,dân tộc..đó là những chiếc áo chê thân của mấy ông mà thôi,chính những điều luật[258,92,88...]là lá bùa bảo vệ cho khối cs vô đạo...
  Tôi mong tất cả tập thể,hội đồng nhân quyền hãy mạnh tay,nhanh chóng bằng tất cả gì quý vị có hãy buột giới lãnh đạo vn sớm thay đổi trong lúc này,chứ để TQ lớn mạnh và ăn sâu vào nửa thì muốn làm càng khó.....

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  01.03.2014 05:15
  Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy cũng vào tháng này là Hoa Kỳ công bố Báo cáo Nhân Quyền theo cách nhìn và tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Nếu chúng ta chịu khó đọc bản báo cáo này thì quốc gia nào trên thế giới, từ nhà nước Vatican, Anh, Pháp, Úc đến chú Triều Tiên, sang anh Sudan ở Phi châu, nước nào cũng "vi phạm nhân quyền trầm trọng" theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ.

  Vì sao lại có vấn đề như trên? Vì tiêu chuẩn và cách nhìn về nhân quyền của Hoa Kỳ không cùng tiêu chuẩn với các quốc gia khác trên thế giới. Hoa Kỳ có quyền tự do báo cáo theo tiêu chuẩn của mình. Các quốc gia khác có quyền tin hay không tin, và dĩ nhiên các quốc gia khác có tiêu chuẩn và cách nhìn nhân quyền của riêng mình.

  Những quốc gia lớn đủ mạnh về kinh tế như Trung Quốc thì chẳng thèm quan tâm đến báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ. Trung quốc ngày nay xem đó chỉ là chuyện thừa giấy vẻ voi. Trước đây thì có thể Trung Quốc lo ngại Hoa Kỳ nói xấu mình. Chừ thì ....who cares?

  Riêng với VN, ít nhiều vẫn còn phải bang giao thương mãi theo điều kiện của Hoa Kỳ như Trung quốc bị lệ thuộc thương mãi với Hoa Kỳ như cách đây hai mươi năm. Cách tốt nhất là VN học theo cách cư xữ mà Trung Quốc phản ứng trước báo cáo nhân quyền hàng năm của Hoa Kỳ. Trung quốc trước đây ậm ừ cho qua chuyện. Chừ Trung quốc đủ mạnh, xem chuyện báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ không là cái gì cả.

  Cách VN phản ứng trước báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ là cũng ậm ừ cho qua chuyện, cho rằng Hoa Kỳ có cái nhìn sai lệch, quan niệm nhân quyền Đông-Tây khác biệt,dùng phương cách Đối Thoại Nhân Quyền tay đôi hàng năm giữa Hoa Kỳ-VN, đối thoại trên bàn hội nghị, đối thoại kín. Mặt khác, VN tiếp tục tận tình theo dõi, dùng chính sách kiềm chế Containment mà VN học được từ cựu thù Hoa Kỳ để kiềm chế, trấn áp và triệt tiêu những phần tử ngóng nách Tây, lợi dụng nhân quyền phá đạo hại đời, phá nước hại dân. Cho đến nay, VN đã thành công trong đối sách "nhân quyền" và chính sách Containment. Bang giao giữa VN và Hoa Kỳ ngày càng phát triển, từ hai kẻ thù không đội trời chung thành Đối Tác Toàn Diện, là đối tác của nhau trong những vấn đề cực kỳ quan trọng như Nguyên Tử Năng đến An Ninh, Cứu Hộ Biển...v.v. Đó là mặt đối ngoại. Đối nội, chính sách Containment mà VN học được từ cựu thù Hoa Kỳ đã triệt tiêu được mầm móng phản loạn, buộc Tổng Kiệt phải từ bỏ đời sống thế gian về ở ẩn đời đời kiếp kiếp trong Đan viện Đan Phượng không được ra ngoài xã hội.

  Đại khái là vậy.  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.03.2014 12:47
  Cách VN phản ứng trước báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ là thủ đoạn hèn hạ, HÈN BẨN NHƯ CỘNG SẢN LÀ HẾT CỠ!!!
  Công An Quấy Rối Tang Lễ

  -Phạm Thanh Nghiên-
  Trả lời

  bởi: Ba thang Nho từ: Phan Lan
  02.03.2014 23:06
  Nhân quyền là những quyền căn bản của con người mà cũng cần phải có ... chính sách? Nhỏ nói chuyện như các cán bộ ta "Dân làm chủ nhân quyền, nhưng những quyền đó 'được' nhà nước quản lý?". Thiệt nói như con két.

  Cựu thù Mỹ? Cách đây mấy tháng Chủ tịch Sang đi qua xin xỏ cựu thù Mỹ đó. Don't bite the hand that feeds you!

  bởi: Người có đuôi
  01.03.2014 02:41
  "Chúng tôi, đỉnh cao trí tuệ loài người: tập hợp các chế độ dã man của nhân loại. Bao gồm: Phong kiến, đại phong kiến, thực dân, đế quốc, cộng sản, tư bản man rợ đỏ = Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa VN = Định Hướng Xuống Hố Cả Nước!"

  bởi: Lan Chi
  01.03.2014 02:01
  NHÂN QUYỀN kiểu Việt Cộng : Công An Quấy Rối Tang Lễ :

  Tang lễ cụ bà Nguyễn Thị Lợi, mẹ của nhà hoạt động dân chủ Phạm Thanh Nghiên, bị công an quấy rối.

  Bản tin từ Dân Làm Báo cho biết, cán bộ nhà nước áp lực đòi đứng ra tổ chức Tang lễ cụ bà Nguyễn Thị Lợi, CÚP NƯỚC và công an lại XÉ VÒNG HOA PHÚNG ĐIẾU.

  Bản tin nói, các cán bộ của đảng dưới danh nghĩa Hội Phụ nữ, Phụ lão, Mặt trận... đã đến đòi làm trưởng ban, lập ban lễ tang với nhân sự toàn người của họ.

  Trong khi đó ở bên ngoài lúc nào cũng túc trực từ 3 đến 5 xe gắn máy với một đám công an đứng canh, lượn qua lượn lại và theo dõi mọi động tĩnh trong nhà cũng như những ai đến thăm viếng.

  Bản tin Dân Làm Báo viết:

  “Những đòi hỏi vô lý và mất nhân tính của phía nhà nước đã bị gia đình cương quyết từ chối thẳng thừng nên bẽ mặt. Tuy nhiên sau đó họ vẫn khăng khăng và làm MĂT DÀY ĐÒI TỰ VIẾT và ĐỌC ĐIẾU TANG. Blogger Phạm Thanh Nghiên đang đấu tranh rất quyết liệt. Các thành phần muốn phá hoại tang lễ của cụ bà Nguyễn Thị Lợi đã chuyển sang những thủ đoạn hèn hạ:

  Sử dụng chiêu trò không thể bẩn thỉu hơn: LÉN LÚT CẮT NƯỚC sinh hoạt của gia đình Phạm Thanh Nghiên. Ai cũng biết công việc tang chế đòi hỏi rất nhiều việc phải giải quyết. Vậy mà họ lại sử dụng một trò hèn mạt đến vậy. Khi thấy nước bị cắt vào lúc giữa đêm, Phạm Thanh Nghiên đã rất phẫn nộ và đã phát biểu: HÈN BẨN NHƯ CỘNG SẢN LÀ HẾT CỠ!!!

  Song song với việc cắt nước các cán bộ của đảng và nhà nước đã vừa phủ dụ vừa hăm doạ một người con của cụ bà vốn chưa quen đối diện với những hành vi trấn áp của côn an để hòng tạo ra những khác biệt ý kiến trong gia đình.

  Vào chiều thứ Năm, 27 tháng 2, 2014 bà Nguyễn Thị Nga, vợ của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đang bị đảng bỏ tù vì phản đối tàu cộng xâm lược đã đến viếng thăm. Bà mang theo một số vòng hoa phúng điếu của Hội Phụ nữ Nhân quyền, đài Đáp Lời Sông Núi nhờ chuyển. Khi xe vừa xuống lập tức côn an đã xông đến, giật xé những dòng chữ ghi tên các hội, nhóm - chỉ chừa lại 2 chữ "Kính viếng".

  Hiện tại đã có nhiều những blogger, bạn bè, người quan tâm ở nhiều lứa tuổi khác nhau đến thăm viếng gia đình của Phạm Thanh Nghiên.”
  Trả lời

  bởi: Cựu Nữ Hộ Lý QĐNDVN từ: BaTơ,QuảngNgãi, quê Nhô
  04.03.2014 03:31
  Ngụy quyền csVN quá vô cảm và không có lương tâm. Con vật còn biết luyến tiếc khi đồng chủng của nó bị chết, nhưng CSVN thì không được như vậy?
  Trả lời

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  03.03.2014 20:30
  Tôi đã từng tham dự nhiều lễ tang do chính quyền tổ chức và không thấy có cái gì gọi là "hèn hạ" hay "vô lý" cả. Từ a đến z chính quyền làm hết, gia chủ chỉ việc tiếp khách, lo đồ ăn uống và cử người thức đêm canh linh cữu. Vì sao chính quyền tỏ ra "thù địch" với bác Nghiên ? Vì bác Nghiên tỏ ra "thù địch" với họ, thế thôi. 1 người có liên hệ với trang web Dân Làm Báo (1 trang web chống Cộng hạng nặng) thì chính quyền tỏ ra "thù địch" với người đó là tất nhiên rồi. Anh tự cho phép mình chống Cộng dưới chiêu bài "hoạt động dân chủ" thì phải chấp nhận Cộng chống anh bằng những thủ đoạn mà anh cho là hèn hạ. Tội nghiệp cho các vị hàng xóm của bác Nghiên. Bác Nghiên bị cúp nước, họ cũng chịu vạ lây. Muốn cúp nước thì có 2 cách. 1 là khóa và niêm phong đồng hồ nước của hộ tiêu dùng, ở đây là của nhà bác Nghiên. Bác Nghiên không vi phạm hợp đồng cung cấp nước với công ty cấp nước thì chả ai dám đụng vào đồng hồ của bác (đồng hồ của bác nằm trong nhà bác chớ có nằm ở ngoài đường đâu). 2 là khóa van tổng, tức là cúp nước cả khu vực trong đó có nhà bác Nghiên. Ài, nếu những người hàng xóm biết vì bác mà họ cũng bị vạ lây, không hiểu họ sẽ có thái độ gì.

  bởi: Toi Yeu Que Toi từ: San Jose, Ca.
  01.03.2014 01:59
  Mỗi ngày tôi đều lên VOA để xem tin tức thế giới, và đặc biệt của Việt Nam với hi vọng duy nhất của tôi là "có tin gì sáng sủa" hoặc "Việt Nam được tự do, hòa bình" chăng? Nhưng không có và chỉ có "tin" gì xem xong lại "tức" anh ách trong lòng. Nhưng hi vọng vẫn còn trong tôi suốt hơn 30 năm sống xa quê hương. Tôi hi vọng một ngày nào đó đất nước Việt Nam sẽ thật sự tràn đầy độc lập, tự do và hạnh phúc mà con người cộng sản tự hào đã nói(nhưng không thật sự có). Chẳng lẽ số mệnh Việt Nam của chúng mình như vậy suốt đời ngựa trâu sao? Cầu mong thượng đế "ban phát tình yêu để xóa lấp hận thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm"

  bởi: Vô danh
  01.03.2014 01:57
  Chẳng làm gì được nhau, Hoa Kỳ nên nhớ kinh doanh là chính

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  01.03.2014 01:27
  Cám ơn ngài bộ trưởng đã có những ý kiến " xây dựng " với VN chúng tôi nhưng chúng tôi cũng xin ngài bộ trưởng hãy nhìn lại cái " tự do-dân chủ-nhân quyền " của các ngài cũng như chính quốc gia ngài đã bố thí cho các quốc gia bị các ngài xâm lược như thế nào rồi phê phán nước khác cũng chưa muộn chứ đừng cứ mãi nghĩ mình mạnh rồi muốn ép ai cũng được.Còn mấy tên tội phạm ở VN mà ngài bộ trưởng nêu tên như Cày+Vũ+Tần....Họ bị luật pháp VN chế tài và tống cổ vào tù là hoàn toàn đúng,còn nếu như ngài thích thì cứ tự nhiên hốt họ qua quốc gia của ngài để họ+các ngài cùng hòa tấu khúc " do-dân chủ-nhân quyền " .
  Trả lời

  bởi: Nguoi Dan Saigon
  04.03.2014 02:01
  Nguyễn Thiên Tử xin đừng tự xưng là "VN chúng tôi" vì NT Tử là cán bộ thuộc về đãng CS không do sự lựa chọn của người dân, như vậy NT Tử chỉ đại diện cho CSVN. Không có ai là tội phạm chỉ có đãng CS là tội đồ của dân tộc Việt. Ở VN làm gì có luật pháp mà chế tài chỉ có sự cai trị và thống trị do đó bắt bớ giam tù ai củng được. Trước sau gi dân sẽ hốt NT Tử và đồng bọn cho vào sọt mà thôi.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  01.03.2014 01:07
  Cũng may Việt Nam không có " tự do-dân chủ-nhân quyền " cho nên đất nước và người dân Việt Nam mới được sống trong hòa bình+hạnh phúc.Còn nếu có " tự do-dân chủ-nhân quyền " thì không biết Việt Nam bây giờ sẽ ra sao...Sẽ như Uraina+Thái Lan hay Libya +Syria hoặc là tồi tệ hơn như Afghanistan+Iraq.... ?
  Trả lời

  bởi: Bích Chi
  05.03.2014 03:56
  Cũng may Việt Nam không có " tự do-dân chủ-nhân quyền " cho nên đất nước và người dân Việt Nam mới được sống trong hòa bình

  Và người CHÊT như cụ bà Nguyễn Thị Lợi cũng được sống trong hòa bình :

  Tang lễ cụ bà Nguyễn Thị Lợi, mẹ của nhà hoạt động dân chủ Phạm Thanh Nghiên, bị công an quấy rối.

  Côn an xông đến, giật xé những dòng chữ ghi tên các hội, nhóm - chỉ chừa lại 2 chữ "Kính viếng". Để "ĐƯỢC CHẾT TRONG HÒA BÌNH ?"
  Trả lời

  bởi: Nguoi Dan Saigon
  04.03.2014 02:04
  Nếu có tự do dân chủ giờ này VN đã không thua gì South Korea, Singapore, Nhật Bản, còn bây giờ VN còn thua Campuchia và các nước Phi Châu đói khổ vậy xin cám ơn NT Tử và đồng bọn nhá.

  bởi: Hoàng Tùng từ: VN
  01.03.2014 00:43
  Sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 27/2 công bố một phúc trình thường niên, tổng kết tình hình nhân quyền thế giới năm 2013, trong đó nêu ra nhiều trường hợp vi phạm nhân quyền ở Việt Nam với các ví dụ cụ thể. Bộ Chính đảng CSVN thông qua Bộ ngoại giao đã phản bác mạnh mẽ bản phúc trình trên. Ngạn ngữ Việt có câu : gái đĩ già mồm. Tất nhiên chỉ có đĩ Trung Quốc là bênh vực

  bởi: Thích Quảng Đại từ: Đồng Nai
  28.02.2014 23:51
  Biết rằng sống trong một đất nước không được tự do, dân chủ đúng theo nghĩa đen, nhưng dù sao cũng một phần nào đó đỡ hơn những nước mang tiếng là dân chủ, tự do nhưng lại xảy ra bạo động, chiến tranh, tranh dành quyền lực, như các nước Thailand, Ucraina, Irac, Pakistan v.v, chúng tôi chỉ là dân đen chỉ biết rằng mỗi ngày được sống trong hòa bình, được ăn no, mặc ấm là tốt rồi. Vẫn biết rằng khi đụng đến cán bộ nhà nước thì thằng nào cũng nghênh cái mặt, vì chúng đã bỏ biết bao nhiêu tiền của, công sức mới được cái chức, cái ghế nó ngồi, chỉ mong một điều chúng đừng quá tham, vì ông bà ta thường nói "ăn chắc no dai, ăn nhiều tức bụng" tổ cha mấy thằng cán bộ, ăn trên đầu trên cổ người dân, chúng nó lúc nào cũng nói học tập, làm việc theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, thế ngày ấy Bác có như lũ chúng bay bây giờ không, chỉ tội cho chú, Bác, ông bà chúng con đã đổ máu, đã hy sinh vì đất nước này nhưng rốt cuộc chỉ được một cái bằng liệt sĩ, một cái bằng tổ quốc ghi công, để rồi tụi bay bây giờ nghênh cái mặt lên, xem người dân chẳng ra trăm gram nào, thử hỏi trước đây tụi bay từng chui ra từ đâu hay từ trên trời rơi xuống, ôi Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ba từ ấy chỉ có trên giấy tờ!

  bởi: nguyen thi van từ: quang ngai
  28.02.2014 23:43
  toi rat thich dai va rat thich theo doi hay qua di

  bởi: buon tui từ: my
  28.02.2014 23:36
  Von My da biet Nhan Quyen o trong che do cong san lam gi co.My cung da biet cong san vietnam dau co nhan quyen,,Thi tai sao noi ma khong hanh dong de chinh quyen vietnam moi ngay moi hanh hung Dan nhu Bon cong san Trung Cong vay...Chung chi so khi My hanh dong..chu noi thi giong nhu diet ma nghe sung no vay.Phai lam mot van de gi cu the de Cong San Viet Nam co mot ti lo so..Neu My cu noi ma khong hanh dong thi cung bang khong ..Toi nhan thay nhung loi cua chinh phu My noi ra vo hieu doi voi nhung bon cong san noi chung...Bac Trieu Tien mot nuoc nho ma con chua so My.Chinh phu My hay nen hanh dong,dung nen noi nhieu.

  bởi: Hoàng Thi
  28.02.2014 23:31
  TB thì dùng từ “nhân quyền” cho nó nhân văn hơn, còn CS thì dùng từ “đấu tranh giai cấp” cho nó kích động lòng căm thù hơn. Tuy hai nhưng mà một, “nhân quyền’ hay “đấu tranh giai cấp” cũng bắt nguồn từ mọi quyền lợi của người dân bị xâm phạm mà ra (bị bóc lột, áp bức). Như Mác nói, đó là quy luật. Thế cho nên, khi nói đến nhân quyền với CS thì bọn họ sẻ chọi lại ngay. Vì không đánh đúng tim đen của chúng. Nhưng nếu nói, đây là vần đề “đấu tranh giai cấp” thì CS sẻ hết đường binh, chối cãi.

  Anh xâm phạm vào quyền lợi của người dân, thì người dân sẻ đứng lên đấu tranh thôi.

  bởi: bờm đớp hn từ: ct
  28.02.2014 23:07
  Cái ách cs còn làm khổ dân lành đến chết. Hết doanh nghiệp này lộ tham nhũng đến doanh nghiep khác. Làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu là vậy. Tự nhiên lương tjì ít mà cứ giàu bốc ra ko biết tiền đâu tới!

  bởi: Đảng viên sỏi đá
  28.02.2014 23:06
  Tập đoàn cộng sản Việt Nam tập họp với những đảng viên có đầu óc cứng như sỏi đá, ngu xuẩn và trống rõng, đần đồn và tham nhũng như con vi khuẩn độc hại nhất hành tinh, bởi thế bọn chúng không thể nào hiểu được tự di, nhân quyền mà thế giới thường khuyên để thay đổi và phát triển cho dân sống bớt đau khổ và tuổi nhục .

  bởi: mimthanh hn
  28.02.2014 22:58
  Cái ách cs còn làm khổ dân lành đến chết. Thuế đóng cho quan tham nhũng . Dân Nói ra thì sợ .

  bởi: BALAPBAXAM từ: HAO KY
  28.02.2014 22:56
  HOA KY ngoai mat thi che trach Viet cong ,nhung moi vua roi Tong thong Obama chiu ban cho VIET cong lo phan ung voi ly do gi ? ung ho viet cong dan ap nhan quyen , that kho hieu qua !!!!

  bởi: nói dối như cuội từ: hn
  28.02.2014 22:30
  Lấy cớ bao cao su và lấy cớ trốn thuê để bỏ tù. Vậy là không có tù lương tâm. Trong khi đó quan chức các ngành các cấp cuả quan cs tham nhũng tràn lan ra. Vụ vinaline d.c.Dũng khai ra như vậy mà rồi lặng thinh. Đâu có phải một người"ông anh".

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)HOÀNG KỲ
  28.02.2014 22:30
  Chắc chắn rồi ông Ngoại KERRY sẽ lại được nghe cái "LƯỠI KỲ...NHÔNG" của ông phát ngôn nhân của nước Cộng hề XHCN VN rằng.Mỹ thiếu khách quan,thông tin sai lệch...v...v...và v...v..,Không chừng còn mời ngài Kerry đến dự "NGÀY HẠNH PHÚC",được tổ chức màu mè,hoành tráng...bảo đảm không "CƯA ĐÁ",nhưng "MÚA ĐÔI" Thì "náo nhiệt".Lại có cả thứ "NHÂN QUYỀN HẠNH PHÚC" Như đám cưới đồng tính chẳng hạn.Các Chùa chiền "HƯƠNG HOA HẠNH PHÚC","HƯƠNG KHÓI BAO LA",Chuông trống bát nhã rền vang,khấn vái trên Phật,dưới Cụ HỒ.Còn nhà thờ thì không nên tham quan,đạo ấy ko biết hưởng "HẠNH PHÚC NHÂN DÂN"....Để cái "DÂN CHỦ THỊ DOAN" được "loa phường,loa xóm" mở công xuất tối đa.Dân chủ tại VN hơn DC MỸ gấp vạn lần ấy chứ lị!Ngài Kerry có lòng Bồ Tát nhưng ngài chỉ nói được Chữ "DÂN" còn chữ "CHỦ" thì bọn "lưu manh chính trị" này Bịt chặt.Đôi mắt NDVN đều nhìn thấy cả.MỸ cứ kêu gọi lũ bịp này tỉ như cứ hát mãi bài ca "xàng xê,cống líu".Chẳng hiệu quả gì.Thôi thì cũng xin cám ơn ngài.Mà nhà trắng thì sẽ đổi chủ...chính sách nay mai cũng chẳng biết sao...dân tôi vẫn Chờ với suối lệ.Hành động đi,và xin đừng nói xuông.

  bởi: Trích từ…US
  28.02.2014 20:49
  “….Viện Gallup, cơ quan thăm dò dư luận nổi tiếng của Mỹ, mới đây đã công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy năm 2014, Trung Quốc đã lần đầu tiên thay thế Iran trở thành "kẻ thù số một" trong con mắt của người dân Mỹ.
  Liên tiếp những hành động của Trung Quốc từ Biển Đông, biển Hoa Đông; sức mạnh quân sự không ngừng gia tăng với những loại tên lửa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ, cho đến sự bành trướng của các tập đoàn kinh tế Trung Quốc khắp thế giới, kể cả nước Mỹ đã khiến không chỉ giới chức Mỹ quan ngại, mà người dân nước này cũng đủ cảm thấy sự lo lắng.
  Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu không phải bắt đầu bằng những xích mích nhỏ lẻ như vậy. Vì đâu Mỹ thực hiện chiến lược chuyển trục? Chỉ có thể là Trung Quốc. Người Mỹ nhận thấy sức mạnh trỗi dậy của Trung Quốc là điều đáng lo ngại, giấc mơ Trung Hoa mà Bắc Kinh đang nỗ lực thực hiện là nhằm vào thay ngôi nước Mỹ…”
  Lời bàn: Sau chiến tranh VN, sức mạnh của Mỹ càng ngày càng bị xoi mòn, sức mạnh của Mỹ đang bị thách thức… Mỹ nên có thêm những người bạn tốt đáng tin cậy. Cứ tiếp tục nuôi dưỡng ba cái đồ già cỗi phế tật “ngụy quân ngụy quyền”, ba cái chiêu bài “dân chủ nhân quyền” giả dối, thì tiền vẫn cứ mất tật vẫn cứ mang!!!

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)