Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Mỹ công bố chiến lược mới chống đánh cắp bí mật thương mại

  Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder nói về chiến lược chống đánh cắp bí mật thương mại.
  Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder nói về chiến lược chống đánh cắp bí mật thương mại.
  Dan Robinsion
  Các phát hiện chính trong phúc trình của công ty an ninh mạng Mandiant:

  •Liên kết nhóm tin tặc APT1 với đơn vị bí mật của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

  •Nói rằng nhóm này là thủ phạm đánh cắp dữ liệu của ít nhất 141 tổ chức toàn cầu kể từ năm 2006.

  •Truy nguyên hàng chục vụ tấn công tin tặc phát xuất từ một khu phố gần tòa nhà của PLA ở Thượng Hải.

  •Nói rằng các thủ phạm tấn công thường dùng điện thư chứa các tài liệu xấu đính kèm để thâm nhập các mạng lưới.
  Chính quyền Obama công bố một sách lược mới để giúp bảo vệ các công ty khỏi bị gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại, một vấn đề có liên hệ đến các quan ngại ngày càng tăng về gián điệp mạng. Từ Tòa Bạch Ốc, thông tín viên VOA Dan Robinson ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

  Ðánh cắp bí mật thương mại và các cuộc tấn công mạng nhắm mục tiêu vào các khu vực công nghiệp và kỹ thuật của Hoa Kỳ có tương quan mật thiết với nhau. Tổng thống Obama nói những vấn đề này đe dọa đến nền kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

  Người ta ước tính các công ty Hoa Kỳ đã bị mất ít nhất 300 tỷ đôla hồi năm ngoái theo một bản phúc trình của quốc hội mới đây.

  Bí mật thương mại bị mất cắp có thể buộc các công ty phải sa thải nhân viên, đóng cửa nhà máy, mất doanh thu và lợi nhuận, mất đi tính cạnh tranh và lợi thế, hoặc thậm chí phải ngưng hoạt động.
  Các cuộc họp cấp cao tại Tòa Bạch Ốc và tại các cơ quan khác của chính phủ đã đưa tới thông cáo ngày hôm qua của Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder và các giới chức khác về một tình trạng gián điệp kinh tế đang leo thang đáng kể.

  Ông Holder cho biết các rủi ro chưa bao giờ cao hơn.

  Ông Holder nói: “Trong một số công nghiệp, chỉ một bí mật thuơng mại có thể trị giá hàng triệu - thậm chí hàng tỷ - đôla. Bí mật thương mại bị mất cắp có thể buộc các công ty phải sa thải nhân viên, đóng cửa các nhà máy, mất doanh thu và lợi nhuận, mất đi tính cạnh tranh và lợi thế, hoặc thậm chí phải ngưng hoạt động. Và loại tội phạm có thể có những tác động đáng kể không chỉ đối với phúc lợi kinh tế của một quốc gia, mà cả đối với nền an ninh quốc gia nữa.”

  Ông Holder nói các tác động về an ninh quốc gia bao gồm các quốc gia thù nghịch thủ đắc các dữ liệu có thể gây nguy cơ cho sinh mạng của người Mỹ, phơi bầy các khu vực năng lượng, tài chính và các khu vực nhậy cảm khác, và khiến cơ sở hạ tầng có thể bị tấn công.

  Bản đồ trụ sở của đơn vị tin tặc 'APT1' tại Thượng Hải, Trung Quốc.Bản đồ trụ sở của đơn vị tin tặc 'APT1' tại Thượng Hải, Trung Quốc.
  x
  Bản đồ trụ sở của đơn vị tin tặc 'APT1' tại Thượng Hải, Trung Quốc.
  Bản đồ trụ sở của đơn vị tin tặc 'APT1' tại Thượng Hải, Trung Quốc.
  Sách lược mới nhắm mục đích làm gia tăng sự giao tiếp và phối hợp của Hoa Kỳ với các nước nơi các vụ đánh cắp bí mật thương mại ở mức độ cao; tăng cường việc chia sẻ thông tin với các công ty tư nhân; và tăng cường việc thực thi công lực và các nỗ lực tình báo.

  Luật lệ trong nước sẽ được duyệt lại để cải thiện việc thực thi, và một chiến dịch cảnh tỉnh công chúng sẽ được tăng cường về tác động của việc bị mất cắp bí mật thương mại.

  Bà Victoria Espinel là Phối hợp viên về Thục thi Tài sản Trí thức tại Tòa Bạch Ốc.

  Bà Espinel nói: “Vị thế của chúng ta trong tư cách là người lãnh đạo canh tân toàn cầu bị phương hại bởi các nước không chịu thực thi pháp trị hay các hiệp định quốc tế hay áp dụng các chính sách gây bất lợi cho các công ty Mỹ và công nhân Mỹ, kể cả việc khuyến khích hay dung chấp chuyện đánh cắp các bí mật thương mại của Hoa Kỳ.”

  Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách các vấn đề kinh tế Robert Hormats đề cập đến một số chính phủ và kinh tế “lợi dụng hệ thống” và theo đuổi các chính sách “hoàn toàn bất hợp pháp” để chiếm lợi thế cạnh tranh.

  Ông nói bảo vệ tác quyền trí thức và bí mật thương mại vẫn là “một vấn đề nghiêm trọng và đáng nại cao độ,” một vấn đề thường xuyên được nêu ra ở cấp cao với Trung Quốc.

  Ông Hormats nói: “Thông điệp của chúng ta thực sự rất rõ ràng. Việc bảo vệ tác quyền trí thức và bí mật thương mại là điều cấp thiết cho tất cả những người sở hữu tác quyền, cho dù là họ ở Hoa Kỳ hay cho dù là họ tán thành các công ty Trung Quốc hay các công ty khác trên toàn thế giới.”

  Trưởng toán an ninh của Mandiant Richard Bejtlich nói "Mục tiêu của họ là đánh cắp".Trưởng toán an ninh của Mandiant Richard Bejtlich nói "Mục tiêu của họ là đánh cắp".
  x
  Trưởng toán an ninh của Mandiant Richard Bejtlich nói "Mục tiêu của họ là đánh cắp".
  Trưởng toán an ninh của Mandiant Richard Bejtlich nói "Mục tiêu của họ là đánh cắp".
  Năm 2012, Tổng thống Obama loan báo việc thành lập một cơ quan thực thi công lực mới để chống lại các chính sách thương mại bất lợi, kể cả những vi phạm tác quyền trí thức và trợ giá cho các công nghiệp được ưu đãi.

  Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney tuyên bố Tổng thống Obama rất quan ngại về tất cả những mối đe dọa cho nền kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

  Ông Carney nói: “Ðó là một điều mà tổng thống rất quan tâm. Ðó là lý do tổng thống đã hối thúc Quốc hội phải hành động thích đáng về luật lệ an ninh mạng và lý do một lần nữa hôm nay chúng tôi kêu gọi Quốc hội hành động.”

  Ông Carney nói một sắc lệnh mà Tổng thống Obama đã ký để tăng cường phòng thủ trong các công nghiệp quan trọng của Mỹ chống lại tội phạm mạng cần phải được theo sau bởi luật lệ mới của quốc hội.

  Những hiểm họa an ninh mạng đã trở lại tin tức hàng đầu trên báo chí sau khi một tập đoàn an ninh mạng Mandiant có trụ sở ở tiểu bang Virginia công bố một phúc trình liên kết các vụ tấn công với một đơn vị quân đội Trung Quốc.

  Trung Quốc bác bỏ những lời cáo buộc về mọi can dự ở cấp cao.

  • Dân Trung Quốc đi bộ ngang qua Ðơn vị 61398 tại một tòa nhà ở thành phố Thượng Hải, nơi được cho là đứng sau hàng loạt vụ tấn công mạng khắp thế giới.
  • Lính Trung Quốc canh gác trước trụ sở của Đơn vị 61398 ở Thượng Hải. Báo cáo của Mandiant cho biếthọ phát hiện một đơn vị bí mật của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc đứng đàng sau một nhóm đã thực hiện gần 150 vụ tấn công nhắm vào nhiều mục tiêu ở Mỹ từ năm 2006
  • Ông Richard Bejtlich, Trưởng toán an ninh của Mandiant nói "Mục tiêu của họ là đánh cắp. Họ không phá hủy dữ liệu. Họ không sửa đổi dữ liệu. Dựa trên những gì mà chúng tôi nhận thấy, họ xâm nhập để đánh cắp dữ liệu và đưa dữ liệu về Trung Quốc."
  • Bản đồ trụ sở chính của nhóm tin tặc 'APT1' tại Thượng Hải, Trung Quốc.
  • Công ty an ninh mạng Mandiant cho hay họ đã truy ra những hoạt động của nhóm tin tặc tới một khu ở Thượng Hải, nằm xung quanh trụ sở chính của đơn vị bí mật 61398 của Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  23.02.2013 10:57
  Nhung Bao Sach do nhung nuoc CS viet va tuyen truyen khg ai muon doc, chi co nhg tay sai va hoat dong nam vung moi lam nhung chuyen nhu vay. Nhung nguoi co tri tue van hoa, thong minh va nhan xet dung, khg dung nhung chieu an cap tac quyen cua nhung nuoc khac ma lam giau len mot cach de dang nhu vay. Banh truong du lich trong va ngoai nuoc, xay dung nhieu nha hang, khach san 3-5-8 Sao khg ai muon vo thue phong nhung khach san do nhung to chuc dat loi, dat quyen lam chu , dung my nhan ke cam do, khai thac khach o lai dem lam tham thinh gian diep. Chuyen nay da xay ra tai Bac Kinh va ca VN.

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 09:59
  TC lac hau ngheo doi giong nhu Bac Han, nho vao su danh cap tri tue lam hang hoa dom, ky that dom, vu khi dom, thuoc hoa chat doc hai giet nguoi, nuoi trong hai san bang thuoc duc, khi an vo se bi trung thuc. Nhung nguoi ban xu ho cung khg mua hang hoa va thuc pham cua TC. Vua qua co mot vai nguoi Han di quang cao nuoc uong cua tau Chet vi thay toi toc den nen bon chung tranh.

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 09:40
  South China Sea dung bien minh cho bon TC, lam tin tac, gian diep, tinh bao mat, danh cap nhieu tai lieu thuong mai, quoc phong, danh cap ky thuat ve may moc, mua chuoc nhung chuyen vien ky su ve Quan su va Dan su, hai tac cuop bien giet nguoi la do bon TC gay nen, khg nhung tai H.Ky ma nhung nuoc dong chi CS cung vay,moc noi cho nguoi TC lam trong Noi cac cong quyen de lay nhung thong tin, danh cap nhung tai lieu cho bon TC. H.Ky phai co nhung hanh dong voi bon TC. Phai de phong nhung dan Han lam viec trg cac Noi cac co quan cong quyen H.Ky.

  bởi: Thế thì..
  23.02.2013 04:04
  Từ nay "anh đường anh tôi đường tôi" nhé.
  Lỡ mai này có sao thiên thạch nào trật đường rầy rơi bậy vào biển Nam Trung Hoa như cấp vừa rồi làm cái tỏm mất tiêu dưới hồ của Nga thì anh tự hiểu là thời vàng son ăn cắp bí mật thông tin, kể cả kỹ thuật quốc phòng quân sự, đã không còn nữa!

  bởi: quốc khải từ: t/p HCM
  22.02.2013 22:28
  Chúng tôi biết rất nhiều về sự gian dối của TQ. Họ giàu có, mạnh lên vì gian dối mà CS TQ dùng dể tiêu diệt nhân loại như bán hàng sang VN thì hàng gian dối độc hại ( thuốc kích duc cho nử giới) một âm mưu vô củng tàn ác đôi với thế hệ trẻ VN. Tội ác không sao kễ hết , chỉ có bọn cùng hội CS mới làm ngơ với nhau Chúng tôi những người đang oan2 oại xin mọi người mọi người ,,,,,,,

  bởi: Fx35 từ: Mỹ
  22.02.2013 10:49
  Tôi thật sự không thể hiểu nổi, đến giờ mà Hoa Kỳ vẫn không hiểu người TQ. Những comments của VOA tiếng Việt rất quan trọng, bởi không ai trên thế giới này hiểu người TQ bằng người Việt. VOA tiếng Việt là kênh có những thông tin rất giá trị cho Hoa Kỳ. Tôi tin rất nhiều người Việt trong nước và người Việt ở Mỹ luôn quan tâm đến sự hùng mạnh, an toàn cho an ninh và nền kinh tế Hoa Kỳ. Cũng xin cảnh báo rằng Hoa kỳ phải rất cảnh giác đối với người Hoa sống ở Mỹ, dù họ đã sống mấy đời và những người đang nắm các vị trí quan trọng tại Mỹ càng phải hết sức cảnh giác. Brzezinski và Herry Kisinger 40 năm về trước đã "rước " về cho nước Mỹ một hiểm họa khôn lường, hơn thời "chiến tranh lạnh" nhiều lần, nhưng đến giờ họ vẫn không hiểu về người Hán tộc. Khối Liên Xô và Đông Âu sụp đổ không phải do công của các ông đã " chơi con bài TQ". Khối liên Xô sụp đổ bởi tự thân nó mà thôi.
  Ôi, mước Mỹ "tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa"!!!

  bởi: datme từ: usa
  22.02.2013 10:39
  Tai sao Hoa ky khong co du khoa hoc ky thuat de thiet lap mot he thong national net cho rieng Hoaky ?Ai co the giai thich cho toi duoc khong ?

  bởi: Huynh Manh Tan từ: USA
  22.02.2013 10:03
  Nguyen Noc Ngan noi : Ong Chanh An Toa An Cong San noi : << Chi co o banh mi hay bo rau muong la co gia tri vat chat con cac thu khac nhu bang dia nhac , sach bao, Tri tue neu co la de xem choi thoi chu khong gia tri gi ve vat vat chat, vay neu ai an cap o banh mi hay bo rau muoin thi toi bo tu con cac thu khac khong sao >> Trung quoc cong san cu tha ho an cap...

  bởi: South China Sea
  22.02.2013 08:38
  Tôi mới đọc 1 bài trên báo Mạng Toàn Cầu cũa TQ tựa đề đại ý là “Công ty Mỹ tố căn cứ tin tặc cũa TQ đặt trụ sỡ tại Thượng Hãi là điều nực cười”! Theo bài báo nầy: Bất kỳ một tinh tặc chuyên nghiệp nào cũng đũ trình độ đễ thay đỗi địa chĩ IP cũa mình bằng cách sữ dụng những máy tính đặt ỡ nhiều nơi! Những máy tính nầy cũng có thễ đỗi địa điễm khác nhau và không ai có thễ lẫn ra được họ là ai, ơ nơi nào! Và tôi hoàn toàn đồng ý với cách giãi thích cũa bài báo nầy!

  bởi: Bà năm Sa đéc
  22.02.2013 05:58
  Chu choa...mèn đéc ơi...bấy lâu nay Ba Tàu giàu lên nhờ ăn cắp và ăn cướp...thế mà đảng CSVN ta không biết hay là giả đò không biết đi theo lũ ăn cắp ăn cướp quốc tế không sợ biết nhục à....

  bởi: South China Sea
  22.02.2013 04:32
  Nếu TQ có thễ ăn cắp kỹ thuật bằng cách đột nhập vào các máy tính bên Mỹ thì trình độ khoa học, trình độ kỹ thuật quân sự cũa TQ đã bằng Mỹ rồi! Nếu TQ làm được thì VN cũng làm được! Và VN giờ nầy đâu còn phãi cứ lèo tèo sãn xuất xe đạp với phụ tùng nước ngoài, phãi không các bạn?!

  bởi: South China Sea
  22.02.2013 03:52
  Mọi công ty, mọi cơ quan chánh phũ, mọi máy tính cá nhân đều có nguy cơ bị tinh tặc tấn công. Cã Mỹ, TQ và những nước khác đều bị tinh tặc tấn công liên tục hàng ngày! Tinh tặc không chừa một ai! Hãng an ninh mạng Mandiant nói họ có bằng chứng liên kết các vụ tấn công với một đơn vị quân đội Trung Quốc là trò cười! Theo chuyên gia an ninh mạng, nếu quân đội TQ thực sự đứng đằng sau những vụ tấn công vào Mỹ thì họ có đũ trình độ kỹ thuật đễ tránh không cho người ta lẫn ra được họ là ai, họ ỡ đâu! TQ cũng bị tinh tặc đến từ các nước tấn công, nhiều nhất là đến từ Mỹ! Nhưng TQ không bao giờ nói những vụ tấn công nầy là có chánh phũ Mỹ đứng đằng sau hậu thuẫn!

  bởi: Biển Đông từ: Việt Nam
  22.02.2013 01:02
  Những âm mưu, thủ đoạn mà Trung cộng sử dụng nhằm tiêu diệt Hoa Kỳ và cả thế giới đã bị vạch trần trong cuốn "Death by China....". Những cảnh báo và khuyến nghị của tác giả cuốn sách này rất chính xác, có giá trị thực tiễn.

  Hoa Kỳ và các đồng minh hãy thực hiện ngay các biện pháp hữu hiệu trên mọi phương diện để đáp trả thói ăn cắp và phá hoại của Trung cộng. Nếu không sẽ quá muộn.

  bởi: Coi Đó Mà Học từ: Calif
  22.02.2013 00:39
  Nếu không đánh cắp tin tức hoặc dử liệu thì làm sao mà TQ có những hàng nhái - hàng gỉa NHANH LẸ đến thế! Hàng thật vừa xuất kho thì TQ đã có hàng gỉa rồi. Họ đã có chuẩn bị trước và cũng do AI ĐÓ có đũ thẩm quyền cung cấp tin tức - hình ảnh đó đến các doanh nghiệp TQ đễ họ làm giả. Thật là khủng khiếp....

  bởi: Chính Ngôn từ: CA
  21.02.2013 23:24
  1/.Việc TQ ăn cắp tài sản trí tuệ của các nước khác mà phần lớn của Mỹ là chuyện Mỹ biết đã lâu hơn 20 năm nay không phải chỉ mới hôm nay. Bản chất người TQ xưa nay là vậy không thể nào dùng lời lẽ để "cảm hóa" họ được. Nói với người TQ chuyện nầy như nói với cục Đá, ích lợi gì ! Phải dùng biện pháp MẠNH với TQ may ra có kết quả phần nào, nghĩa là hoặc lấy Búa mà đập cho cục Đá bể tan hoặc ném cục Đá bất trị đó xuống đáy biển.
  2/.Các Hãng Xưỡng của Mỹ ham lợi vì nhân công TQ rẻ và thị trường người tiêu dùng TQ đông sang đầu tư bên TQ như Hãng Apple hầu như chuyển tất cả cơ xưởng San Xuất sang TQ làm ăn tránh đóng Thuế cho nước Mỹ thì nay bị Tin Tặc TQ xâm nhập vào máy Computer để ăn cắp dữ kiện... thì nên sáng mắt ra là vừa. Nên nhớ người TQ ban đầu kêu gọi các Hãng High Tech vào TQ đầu tư, nhưng trong một tương lai gần sau khi ăn cắp được Kỹ Thuật của các Hãng đó rồi thì TQ sẽ tìm cách tống xuất ra khỏi nước TQ liền. Hãy đợi đấy mà xem lời lẽ của kẻ CHÍNH NGÔN nầy nói Apple ơi !!!

  bởi: Hung từ: US
  21.02.2013 22:18
  không những là Trung-quốc, mà còn để ý tới các nước Cọng-sản nữa. Việc ăn cắp các sáng tạo của các nước là điều mà Họ phải làm, vì các nước đó không có nhân-tài để sáng-tạo ra ; mà chỉ có ăn-cắp sáng-kiến của người khác mà thôi.

  bởi: Đại từ: Việt Nam
  21.02.2013 21:17
  "TỘI ÁC NHÂN LOẠI".Tôi ủng hộ Chính Phủ Hoa Kỳ ban hành luật trừng phạt đúng mức với mọi hành động ăn cắp thông tin mạng,đảm bảo sự công bằng cho sự phát triển trí tuệ và quyền sở hữu công dân.

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 21:12
  Mất bò mới lo làm chuồng.
  Trả lời

  bởi: ba búa
  23.02.2013 01:57
  Đồng ý. Mỹ chỉ là con cừu non trước sói già Trung Cộng. Người Mỹ tham lam nhưng kiêu ngạo sẽ phải trả giá đắt với bọn Trung Cộng tham lam không kém nhưng nham hiểm, đểu cáng gấp ngàn lần. Không chỉ bằng lời nói, nếu không hành động thật nghiêm túc , rốt ráo thì oh la la, đi đời nhà ma.
  Trả lời

  bởi: Nguoi da vang từ: vietnam
  22.02.2013 08:24
  Còn hơn cứ để vậy
  Trả lời

  bởi: mây đen từ: hoa kì
  22.02.2013 03:44
  chủ nghĩa công sản không lẽ là chủ trương ăn cắp, ăn cướp

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)