Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Mỹ-ASEAN thảo luận tăng cường quan hệ quân sự

  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta (trái) hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Campuchea Tea Banh (phải) tại Siem Reap, Campuchea, 16/11/12
  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta (trái) hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Campuchea Tea Banh (phải) tại Siem Reap, Campuchea, 16/11/12
  Bộ trưởng Quốc phòng của Hoa Kỳ và 10 nước ASEAN bao gồm Việt Nam gặp nhau tại Campuchea hôm 16/11, thảo luận về củng cố quan hệ quân sự.
   
  Dẫn đầu các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN là Bộ trưởng Quốc phòng Campuchea, ông Tea Banh.
   
  Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Leon Panetta, cho biết đôi bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực.
   
  Người đứng đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ nói chuyến công du của ông tới 3 nước Australia, Thái Lan, và Campuchea phản ánh cam kết của Mỹ trong chính sách tái cân bằng ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
   
  Ông Panetta nhấn mạnh Hoa Kỳ cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN và sẽ gia tăng số lượng, quy mô các cuộc tập trận mà Mỹ tham gia tại Châu Á Thái Bình Dương cũng như sẽ dành nhiều khoản ngân quỹ mới cho mục tiêu này.
   
  Bộ trưởng Quốc phòng Campuchea nói ASEAN sẵn lòng hợp tác với các bên, đặc biệt với các cường quốc trên thế giới, nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực.
   
  Tiếp sau chuyến công du Châu Á lần thứ ba của Bộ trưởng Quốc phòng Panetta kể từ tháng sáu năm nay, Ngoại trưởng Hillary Clinton và Tổng thống Barack Obama cũng sẽ hiện diện tại khu vực trong các chuyến thăm nêu bật các ưu tiên về chính sách ngoại giao ‘chuyển trọng tâm về Châu Á’ của Washington.
   
  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Hoa Kỳ gia tăng đặt trọng tâm vào Châu Á sẽ là một việc làm lâu dài và bao gồm các nỗ lực về kinh tế và ngoại giao, bên cạnh hợp tác an ninh.

  Nguồn: Xinhua/Reuters/AP/CNA/AFP

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  17.11.2012 10:46
  Đúng là ông bạn VÔ DANH lo bò trắng răng. Xin bạn nhớ cho là :
  Nhiều nước xin xỏ MỸ bán vũ khí cho mà không được , trong đó có TRUNG QUỐC và VIỆT NAM. Ông chịu khó tìm hiểu đi, sẽ biết vì sao. Mỹ muốn tăng cường quan hệ quân sự với ASIAN, vì sao ông bạn có biết không ? Hãy động não một chút thì hiểu ngay...Mỹ làm như vậy, sẽ rất thuận lợi cho VN,để bảo vệ quyền lợi của mình ở BIỂN ĐÔNG. Vòng kim cô đang siết lại cái đầu
  nóng cuả TÔN HÀNG ( HÀNH ) GIẢ TRUNG QUỐC; ông bạn cứ đợi đó mà xem. Hơn ai hết, người TẦU biết rõ câu : CAO NHÂN TẮC HỮU CAO NHÂN TRỊ. OBAMA( về một phương diện ) là cứu tinh cho VN. Trời còn thương dân VN.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  17.11.2012 06:16
  Anh dai ca My da that bai kinh te tai au chau va ve chinh sach cua trung dong hoi giao cang noi len chong My va nhung nuoc truoc kia than thien My cung tro nen chong My .Nen anh dai ca My muon bao ke cac nuoc dan em o a chau de lay lai vi the dan anh vi dai.Nhung kho noi ngay tai a chau bay gio co ong dai ca moi noi la ong Trung quoc ong cung san sang bao ke cho cac dan em khu vuc cua ong .Anh dai ca My da bo quen bien dong bay gio kinh te kiet que va quoc phong ve ngan sach cung han hep choi voi anh Tau la ngoi sao dang len kinh te dang noi va anh My lai no anh Tau tren ngan ty Nen phai noi anh tau nhan co hoi thach dai ca My.Con cac nuoc trong vung may ra anh My loi keo duoc anh Uc,anh Nhat,va anh Sam Dan Han con cac nuoc khac thi cu cho do.

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 01:36
  Ý kiến cho vui: Hoa kỳ và các nước trong khu vực Á châu là đồng minh, hay bạn với nhau là tốt lắm rồi. TQ một cường quốc cá, tép trong vùng mà có nước nào muốn làm bạn thân hay đồng minh với TQ đâu ? kinh tế TQ thì phát triển nổi tiếng COPY, quân sự cũng COPY, ấy vậy mà còn lên tiếng giỏi ta đây. Hoa Kỳ tăng cường quan hệ quân sự với ASEAN, cam kết số lượng tập trận với ASEAN, thì đã biết chuyện gì sẽ đến cho quân phiệt, phát xít cô đơn số một TQ, TQ mới trỗi dậy mà đòi chủ quyền trong lãnh hải chủ quyền của các nước, và hầu hết vùng Biển Đông. Đệ nhị thế chiến 3 nước Nhật, Đức, Ý mà còn bại trận ra ma, nay một mình TQ có thắng được không ? Tại sao các nước trong vùng và cộng đồng quốc tế không ưa TQ ? TQ phát triển kinh tế thành công cơ mà. Ai đã làm cho cộng đồng quốc tế thù ghét TQ ? có phải lãnh đạo và dân tộc TQ automatic lên cơ thần kinh chủ nghĩa dân tộc rồi tự ỷ lại nước TQ lớn, đông dân là trên thiên hạ không ? Thế kỷ 21 lửa trên là tên lửa nước nào cũng có, có chơi thì ai chết trước phải không TQ ? Ủng hộ Hoa kỳ quan hệ mạnh với ASEAN.

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 00:51
  Mỹ đồng ý hợp tác quân sự nghĩa là Mỹ đồng ý vá có ý muốn bán chiến cụ cho ASEAN, xin đừng hiểu là Mỹ sẽ chấp nhận đánh giặc ngoại xâm giùm ASEAN hoặc bất cứ ai.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)