Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Muốn trở thành lãnh đạo: Không được giỏi

  x
  Trong bài “Di sản của người tiền nhiệm và mục đích chấn hưng đảng của ông Nguyễn Phú Trọng”, Dân Choa nhận xét:
  “Di sản của người tiền nhiệm Nông Đức Mạnh để lại cho ông Nguyễn Phú Trọng thật khá nặng nề. Cũng phải nhận xét rằng từ trước đến nay chưa có một người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam nào mờ nhạt như ông Mạnh. Thời bấy giờ ứng cử viên nặng ký cho chức Tổng bí thư còn có ông Nguyễn Văn An. Ông An là một người có năng lực, có quyền biến và kinh qua nhiều chức vụ cao trong đảng và đặc biệt là nhiều năm làm trưởng ban tổ chức trung ương. Nếu ông An làm Tổng bí thư thì nhiều người e ngại quyền lực của ông An quá lớn. Vì vậy ông Nông Đức Mạnh được đưa lên nắm chức vụ này như một giải pháp dung hòa. Tuy không có năng lực và bản lĩnh của một chính khách, nhưng tính tình ôn hòa nên được lưa chọn đứng đầu đảng qua hai nhiệm kỳ. Đáng tiếc là những lúc quốc gia hay đảng cần có chính kiến thực sự của vị Tổng bí thư thì ông lại vắng bóng. Người ta chỉ thấy ông xuất hiện khi đi uỷ lạo người cao tuổi, họp hành với Ủy ban Dân tộc hay hội thảo về gương đạo đức Hồ Chí Minh. Còn khi sự vụ lớn của đất nước như sập cầu Cần Thơ, vụ tham nhũng MPU 18, vụ Vinasin… hay chỉ đạo điều hành kinh tế, hoặc bàn về quốc kế an sinh cho đất nước thì không thấy đâu.”
   
  Nhận xét của Dân Choa, thật ra, không có gì mới. Từ lâu, ở Việt Nam, người ta đã biết và đã nói nhiều về Nông Đức Mạnh như thế: Một, ông là người bất tài; và hai, ông được bầu lên làm Tổng bí thư cũng chính vì sự bất tài ấy của ông.
   
  Xin lưu ý: đầu năm 2011, khi Nguyễn Phú Trọng được bầu lên làm Tổng bí thư đảng sau Đại hội XI, nhiều người cũng nhận xét tương tự: Ông lên nắm giữ cái chức vụ được xem là có quyền lực nhất nước ấy chủ yếu vì ông bất tài, hay nói theo chữ dân gian, vốn làm nên cái hỗn danh của ông: “lú”, “Trọng Lú”.
   
  Nhiều người có thể ngạc nhiên và không tin. Tuy nhiên, một sự thật tương tự cũng đã và đang diễn ra ở Trung Quốc.

  Trong bài “Tại sao Trung Quốc không thể chọn được những lãnh tụ giỏi” (Why China can’t pick good leaders) đăng trên tờ The Diplomat ngày 28 tháng 6 năm 2012, giáo sư Minxin Pei nhận xét:

  Một số người ở phương Tây cho giới lãnh đạo Trung Quốc là khôn ngoan, có khả năng, có viễn kiến và quyết đoán. Sự thực khác hẳn. Bằng chứng dựa trên nhiều công trình nghiên cứu về tình hình chính trị Trung Quốc cho thấy: ở Trung Quốc, người bảo trợ và phe phái chứ không phải tài năng hay thành tích, là những yếu tố hàng đầu trong việc tuyển lựa giới lãnh đạo.

  Victor Shih ở Đại học California, San Diego, và các đồng nghiệp, đã nghiên cứu tiểu sử cũng như sự phát triển kinh tế địa phương liên quan đến con đường thăng quan tiến chức của các cán bộ cao cấp ở Trung Quốc, phát hiện ra điều này: Sự thăng tiến của các cán bộ không có quan hệ gì đến sự phát triển của địa phương nơi nọ lãnh đạo cả. Không phải địa phương nào phát triển mạnh, người lãnh đạo ở đó cũng được nâng cấp. Yếu tố chính quyết định việc nâng cấp và tăng chức chính là sự đỡ đầu của một thế lực chính trị nào đó, đặc biệt những người có quyền lực cao nhất ở Trung ương.

  Ngay việc tuyển chọn giới lãnh đạo cao nhất nước ở Trung Quốc cũng vậy. Đó là một quá trình thương lượng cũng như tranh chấp đầy căng thẳng giữa một số nhóm quyền lực khác nhau. Ví dụ, theo giới quan sát quốc tế, việc chọn lựa các ủy viên Bộ chính trị trong kỳ đại hội đảng vào tháng 11 này cũng là một trận so găng giữa hai thế lực lớn ở Trung Quốc: phe Hồ Cẩm Đào và phe Giang Trạch Dân. Hai phe giành giật nhau, tố giác nhau, hạ gục tay chân của nhau. 

  Cuối cùng, tiêu chuẩn để đề bạt không phải là tài năng hay các thành tích đã đạt được mà là sự trung thành và đặc biệt, sự cân bằng trong việc phân phối quyền lực giữa các phe phái.
   
  Những gì đang xảy ra ở Trung Quốc chắc chắn cũng đang xảy ra ở Việt Nam. Có khi với một mức độ còn tệ hại hơn. Ở Trung Quốc, chỉ có sự tranh chấp giữa các phe phái trong nội bộ đảng họ. Ở Việt Nam, ngoài các tranh chấp ấy, còn có ảnh hưởng từ bên ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc. Người nào được Trung Quốc gật đầu thì mới được đề bạt. Mà, ai cũng biết, Trung Quốc không dại gì gật đầu với một người khôn ngoan, tài năng và quyết đoán.
   
  Nhớ, năm 1996, lần đầu tiên về lại Việt Nam, trong một buổi nói chuyện gẫu với bạn bè và đồng nghiệp cũ, chúng tôi nhắc đến một người quen chung lúc ấy đang ở trong Trung ương đảng và được bổ làm thứ trưởng. Trước khi rời Việt Nam, tôi biết người ấy khá nhiều. Ấn tượng của tôi về anh, nói chung, rất mờ nhạt. Anh chỉ được một ưu điểm: hiền lành. Không thông minh. Không sắc sảo. Không chứng tỏ một năng lực lãnh đạo nào cả.
   
  Khi tôi tỏ ý ngạc nhiên về sự thăng tiến bất ngờ và nhanh chóng của anh, một người bạn am tường tình hình trong đảng mới giải thích: Anh ấy thăng tiến nhanh vì bốn lý do chính: một, có lý lịch cực tốt; hai, có học vị cao; ba, hiền lành; và bốn, bất tài.
   
  Thoạt đầu, tôi không tin. Người bạn phân tích: nhờ lý lịch tốt nên, một mặt, có quan hệ rộng, mặt khác, dễ được tin cậy. Có học vị là điều quan trọng vì đó là chỉ tiêu của đảng. Hơn nữa, dạo ấy, những người có học vị cao rất hiếm nên anh ấy càng nổi bật. Hiền nên dễ được lòng mọi người. Nhưng quan trọng nhất là bất tài. Khi trong đảng có hai phe tranh chấp với nhau, phe nào cũng muốn đưa người của mình vào Trung ương. Nhưng không phải cứ muốn là được. Họ phải tranh thủ sự ủng hộ của phe kia. Cuối cùng hai bên đành tương nhượng với nhau: mỗi bên đề cử một số người. Tương nhượng như vậy nhưng người ta lại sợ nhau. Sợ nhất là nếu phe bên kia đưa người tài năng hay sắc sảo quá có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho mình. Bởi vậy, thấy trong danh sách đề cử có người nào thuộc loại ấy là người ta tìm cách gạt đi. Cuối cùng, người ta chỉ đồng ý với những kẻ mà họ cho là vô hại nhất.
   
  Những người vô hại ấy cũng là những người không có tài cán gì đặc biệt cả.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: CauNhoNguGuc
  26.11.2012 12:55
  Muốn trở thành lãnh đạo Cong San VN: thi phai hoi du cac tieu chuan nhu sau:
  Không được giỏi

  Không được Tu Te
  Không được Co Luong Tam, Dao Duc, Danh Du, Long Tu Trong, Tinh Than Trach Nhiem
  Không được That Tha
  Không được Yeu Nuoc
  Không được Chong Quan Giac Tau

  bởi: ThanhNgoc
  25.11.2012 01:03
  Nhìn về Việtnam thì chúng ta luôn luôn thấy toàn chuyện hay tin tức liên quan đến trộm cắp, tham nhũng, lạm dụng quyền lực để làm chuyện bất nhân, tội ác, và khủng bố gây sợ hãi cho người dân VN mà thôi!
  Chuyện phòng chống tham nhũng, hối lộ, trộm cắp, lừa đảo để trục lợi ở VN đã phải nghe, phải nhìn luôn luôn và tạo ra sự nhàm chán quá sức với tất cả người Việt rồi! Việc Những Tên Cộng Sản Vietnam làm cái trò chống tham nhũng nó cũng giống hệt như câu chuyện: "NHỮNG TÊN TRỘM CƯỚP RÊU RAO CÁCH ĐI CHỐNG BỌN TRỘM CƯỚP " vậy! Cái trò hề Cộng Sản nó lố lăng trông rất thô bỉ và đểu cáng! và là một trò bịp bợm lố lăng đáng kinh tởm!

  bởi: 1119
  19.11.2012 23:04
  Người Cộng sản vốn lười biếng: Không học hành đàng hoàng, thích chơi hơn học.
  Người Cộng sản vốn ngu dốt: dạy mười chỉ hiểu một.
  Người Cộng sản vốn tham lam: muốn có job, muốn đè đầu cưởi cổ dân đen, thích làm leader, muốn có chức vụ 1 cách dễ dàng
  Người Cộng sản vốn hay ghen ghét: thấy người giàu là nổi máu ganh; tìm cách cướp của và tiêu diệt người giàu có
  Người Cộng sản vốn quen ăn bám: họ không muốn kinh doanh rủi ro mà chỉ muốn há mồm chờ tổ chức cộng sản vứt ph … vào

  bởi: Minh Duong từ: San Jose
  19.11.2012 13:21
  Noi ve viec dua nguoi nam cac chuc vu quan trong ma chi chu y toi 4 yeu to 1. co hoc vi cao. 2, co ly lich tot 3. hien lanh va 4.bat tai co le hoi mien cuong. Boi vi Le Duc Anh mot ten cai phu don dien thi ly lich lam sao tot ? cac lanh dao CSVN deu tot nghiep lop 3 trong rung lam sao co hoc vi cao ? Tran Quoc Hoan va nhieu ten khac giet biet bao nhieu nguoi khong theo CS thi lam sao hien lanh duoc? con noi bat tai thi hoi qua dang, boi vi chi nhung ten co tai ninh hot, xu ninh ke quyen cao, chuc trong thi moi leo cao duoc. Dac biet la trong tinh hinh hien tai nhu o VN thi chi co nhung ten dam lam bay va biet ve nhung du an vi mo co Vinashin hoac du an duong tau hoa cao toc nhu NTD moi dat yeu cau giu nhung chuc vu cao nhu TT, TBT ..

  bởi: Trẻ Cà Mau
  19.11.2012 00:26
  Ông Quốc có thể sai ở điểm này: phải giỏi tham nhũng chứ, nếu không thì sao làm quan lớn được?

  bởi: Trần Đại Sơn
  17.11.2012 00:21
  Cái này là ông Quốc nói chứ không phải tui à nghen. Đi xa hơn chế độ CS một chút, thì người châu Á phần lớn thành công được là nhờ sự đồng thuận của cộng đồng, đẫn đến việc mua lòng người nhiều hơn là đầu tư cho tài năng. Tính cách làm việc theo lối "bầy đàn" còn thể hiện quá rõ trong xã hội châu Á, trừ vài nước như Nhật Bản...Trong khi xã hội Âu, Mỹ trọng tài năng miễn là người nào không quá quắc, không lập dị hay lánh xa cộng đồng. Vì tìm kiếm sự đồng thuận là mục tiêu chủ yếu của "châu Á", nên người nào muốn vươn lên bắt buộc phải giả dối, tại sao? Tại vì một người trung thực, can đảm, có khả năng và hoài bảo với dân tộc với đất nước đúng nghĩa thì họ không có thời gian để phiếm luận nhàn đàm những chuyện tầm phào, vô bổ như đám đông còn lại, mà như vậy thì họ không được lòng đám đông. Một việc nữa là với đất nước VN hiện nay đã hoàn toàn băng hoại đạo đức, nền tảng xã hội đã lung lay, con người xảo trá, gian manh đứng vào hàng thuợng thừa của giới võ lâm, thì nói thẳng cho nhau nghe những cái xấu của mình để sửa đổi thật là quan trọng. Tuy là đau lòng nhưng lại là sự thật, mà "sự thật thuờng hay mất lòng",(mà nghĩ lại cũng quái nhỉ, tại sao " sự thật lại thuờng hay mất lòng", những dân tộc khác có lối nghĩ như vậy không? ), một nền văn hóa tránh né sự thật như vậy thì giả dối lên ngôi có chi là lạ? Các bác lớn tuổi CS cũng như CH nghĩ thế nào nhỉ?

  bởi: 1116
  16.11.2012 23:46
  Tôi không tán thành quan điểm của ông Quốc là: “Muốn trở thành lãnh đạo: Không được giỏi”
  Theo tôi,”Người giỏi không hợp tác với cộng sản, do đó cộng sản không thể thu phục được nhân tài”

  Người giỏi có khối việc hữu ích để làm thay vì cả đời luồn cúi cộng sản và ăn bám vào của bố thí của cộng sản.

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  16.11.2012 19:56
  Trên thế giới, hầu như ai cũng biết đến các giải thuởng Nobel và giá trị của nó, hầu hết các giải thuởng về y khoa, khoa học, văn chương cũng như những đóng góp về hòa bình cho nhân loại mỗi năm đều được trao cho các cá nhân, tập thể thuộc khối các quốc gia dân chủ, vì chính ở nơi đây hoa trái của sự sáng tạo luôn luôn được mùa.

  Như chúng ta biết, do tính cạnh tranh là đầu mối, là nguyên nhân của sự sáng tạo mà tại các nước dân chủ, tự do, nó không chỉ được khuyến khích mà nó còn được bảo vệ bởi luật pháp như Luật bảo vệ tài sản trí tuệ, Luật cấm độc quyền... là một thí dụ.

  Trong sinh hoạt chính trị cũng vậy, nhờ được tự do trao đổi, chà xát, thử thách một cách công khai, bình đẳng trong một xã hội mở mà các tài năng được khám phá, được chọn lựa, được tin tưởng, được hợp tác và được đề cử. Nếu có một nhầm lẫn nào đó thì ngọn đèn minh bạch qua báo chí, qua dư luận, qua thực tiển sẽ chiếu thẳng vào họ, các dân cử, dân biểu và công chúng sẽ điều chỉnh, hoàn thiện qua lá phiếu, qua luật pháp ngay. Ưu điểm này, các nước độc tài, đảng trị kém văn minh, kém dân chủ không thể nào có được.
  Trả lời

  bởi: Con cháu Bác Hồ từ: Xứ Nghệ
  19.11.2012 21:48
  "Ưu điểm này, các nước độc tài, đảng trị kém văn minh, kém dân chủ không thể nào có được."

  Mỗi một đất nước, một đảng, một thể chế sẽ có những ưu, khuyết điểm riêng. Vấn đề nào cũng có 2 mặt của nó.

  Đồng ý quan điểm là các nhà lãnh đạo nước ta không có tài, song đó là những cái tài mà ta mong muốn, còn dĩ nhiên họ phải có 1 cái tài gì đó thì mới được lên làm ông này ông nọ chứ.

  bởi: 1116
  16.11.2012 16:26
  "Nguyễn Phú Trọng được bầu lên làm Tổng bí thư đảng sau Đại hội XI, nhiều người cũng nhận xét tương tự: Ông lên nắm giữ cái chức vụ được xem là có quyền lực nhất nước ấy chủ yếu vì ông bất tài, hay nói theo chữ dân gian, vốn làm nên cái hỗn danh của ông: “lú”, “Trọng Lú”."

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  16.11.2012 16:19
  Trong sinh họat của xã hội dân chủ, tự do, tính cạnh tranh là nét đặc trưng của đời sống. Vì thế, cạnh tranh tự nó là thuộc tính tự nhiên của con người khi được sống trong môi trường tự do. Nhờ tính cạnh tranh mà con người phát kiến và sáng tạo. Nhờ nó mà những điều mới mẻ, những phát minh tân tiến, những khám phá kỳ diệu mới xuất hiện, mới ra đời và giúp đời sống con người càng ngày càng thêm đặc sắc, đa dạng, phong phú và hữu ích. Giữa muôn ngàn khám phá, phát minh và sáng tạo, con người chỉ chọn lựa cái tốt nhất, đẹp nhất, bền bỉ nhất, hợp lý nhất, hợp thời nhất và điều nầy không chỉ đóng khung trong khoa học, toán học mà còn trong văn học, xã hội học, chính trị học. Sư sàng lọc tự nhiên nầy đã cho ra đời những con người xuất chúng, những cá nhân lỗi lạc, những thiên tài sáng chói.

  Xã hội dân chủ, con người tự do là thế. Cuộc sống muôn màu muôn sắc của họ thật tuyệt diệu, thật phong phú và cũng thật đáng yêu. Nó không toàn hảo, nó nhiều khiếm khuyết nhưng nó có điều kiện để vươn lên, để điều chỉnh và để tòan hảo. Vì những người lãnh đạo là những con người được ưu tuyển giữa xã hội qua sự chọn lựa của những công dân trưởng thành và có trách nhiệm với đất nước, với môi trường mà họ đang sống.


  bởi: Tự do từ: Sài Gòn
  16.11.2012 04:33
  Ở Việt Nam, quan chức phần lớn là học bổ túc văn hóa cấp 3 nhưng mỗi người có nhiều bằng cấp đại học tại chức, có thể dùng để đốt cháy các anh học hành đàng hoàng. Con em của quan chức thì học trung cấp, cao đẳng dân lập rồi liên thông đại học. Thế nhưng con em của họ đều được bố trí công việc ngon lành cả, còn các em giỏi nhưng không có thân thế hoặc tiền bạc để chạy chọt thì vẫn thất nghiệp hoặc tìm cơ hội ở các công ty nước ngoài. Một xã hội đảo điên!

  bởi: Quoc Thang từ: France
  16.11.2012 02:12
  Lý luận của ông Quốc về < Muốn trở thành lãng đạo , không được giỏị> - nghe hơi sượng ,sượng . Tuy tôi không thích TQ nhưng tôi nhận thấy sau 30 năm cải cách và họ bây giờ đã thành QUỈ , thành TINH khiến cả thế giới phải kinh hoàng thì không thễ nói Lãnh Đạo CSTQ là NGU được . Theo ý tôi thì có lẽ họ chọn người CẦM ĐẦU theo tiêu chuẩn TÀN ÁC , TÀN NHẨN nhất trong NHÓM . Như 1 đám cướp thì luôn tôn kẻ thủ lảnh hung ác nhất làm XẾP chứ không ai chọn người hiền nhất hoặc ngu nhất để sai khiến mình .
  Lich sử củng chứng minh rằng HITLER , STALIN , MAO TRẠCH ĐÔNG , POLPOT, HỒ CHÍ MINH , ĐẶNG TIỂU BINH ,HỒ CẨM ĐÀO và .... NGUYỄN TẤN DŨNG không phải là những lãng đạo NGU .
  Còn về vụ Nông Đức Ṃạnh , tôi nghĩ rằng vào thời kỳ đó cho đến bây giờ vai trò Tỗng Bí Thư không còn giá trị LÃNH ĐẠO nữa . Ông Mạnh chỉ là vai trò điền vào chổ trống mà thôi , ngồi chơi sơi nước , kể cả Nguyễng Phú Trọng cũng vậy . Tháng vừa rồi Ô. Trọng uống thuốc liều chơi trò ĐẢO CHÁNH thì tôi e rằng sớm hay muộn gì ông TRỌ̣NG cũng văng chức như Hoàng Văn Hoan , Lê Khả Phiêu , Trần Xuân Bách .... Hảy tin tôi đi .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 07:05
  Lý luận của ông Quốc về < Muốn trở thành lãng đạo , không được giỏị> - nghe hơi sượng ,sượng ... Không phải là sượng sượng mà tâm thần bất ổn, bất bình thường...

  bởi: Lê Thiện Ý
  16.11.2012 00:25
  Muốn trở thành lãnh đạo trong đảng còn cần lắm yếu tố "LỲ": ăn nói ngược đời, đổi trắng thay đen, bắt tội kẻ vô tội; ăn gian nói dối, chịu đấm ăn xôi ( 3D: chống tham nhũng không được tôi từ chức, bị đề nghị từ chức thì đổ thừa được đảng tín nhiệm ...)
  Muốn "lên" lãnh đạo phải lì,
  đội trên, đạp dưới; thu chi thật tài !

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 23:46
  Đảng CS rất hay rất giỏi, sức chịu đựng rất là dẻo dai, nên để bọn Hán Cộng ngồi trên đầu mấy chục năm rồi mà vẫn không mệt mỏi. Lại có cái tài hiếp đáp dân mình và đi với Hán Tàu thì đi bằng đầu gối.

  bởi: Cựu Đảng Viên
  15.11.2012 21:45
  Nếu cho người tài giỏi vào các chức vụ cao thì sẽ làm tiêu tan sự nghiệp tham nhũng sao? Bởi thế cần những người ù lì, tham lam, hèn kém để bộ máy tham nhũng tiếp tục hoạt động tốt tránh cái kiểu trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Cho nên Đảng biết thừa Nguyễn Tấn Dũng là con sâu, nhưng nếu giết hắn thì các sâu con sống làm sao? Cho người bắt sâu vào làm việc có khác gì nuôi kẻ thù.

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 21:37
  cac ban gioi qua sao nam 1975 chay tron ra nuoc ngoai het vay /
  Trả lời

  bởi: East Vietnam Sea từ: Hanoi
  17.11.2012 02:40
  Người ta chạy trốn ra nước ngoài rất có nhiều lý do và hoàn cảnh. Bạn đã ở trong nước lậu rồi mà vẫn chưa được sáng mắt sáng lòng là điều mất bình thường. "Cái cột đèn biết đi cũng tìm đường tỵ nạn CS" mà! Một chân lý thiết thực, bằng chứng là đảng và nhà nước hết sức ca ngợi "khúc ruột ngàn dặm", "Việt Kiều Yêu Nước", đã hiểu chưa? Một ngày không xa họ sẽ đá đảo bọn Cọng nô bán nước, để xây dựng lại cho xứng đáng với con rồng cháu tiên..
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 10:30
  Giỏi này là giỏi chạy, giỏi chèo. Dzậy mà cũng không hiểu.

  bởi: N.HK từ: Đại Diện CAMVC
  15.11.2012 21:02
  ĐIỆP KHÚC HUỀ VỐN
  Đó! Các bạn Dân chủ thấy chưa, nước người ta sao, chế độ Việt cộng tụi tui cũng dzậy. Nước người có văn hóa " TỪ CHỨC " thì đảng tụi tui cũng có như ai. Tuy rằng mới chập chửng học, nhưng thà có với người ta còn hơn không ? Còn các đảng CS Đông Âu từ bỏ Chủ nghĩa CS, còn đảng VC tụi tui thì không bao giờ. Chừng nào Anh Cả Đỏ Trung cộng xập tiệm, khỏi nói đảng tụi tui sẽ tự động Ô tô ma tít xập tiệm trước. Còn bi giờ nhất định là Không ! Không ! Không !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 15:35
  Roi se co mot ngay me cha con om nhau cung khoc, om nhau chui vao ong cong roi lay luc nhan dan xin tha toi "dung ban toi" nhu Dai Ta Ga Da Fi .

  bởi: Bac: từ: USA
  15.11.2012 18:45
  Trái với GIỎI là DỞ , nói nặng lời hơn là DỐT. Chuyện Lãnh Đạo Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa ta KHÔNG GIỎI cả thế giới ai cũng phải "khâm phục". Ấy vậy mà nhân dân ta chỉ còn cái "xà lỏn" , đất đai, ruộng vườn đang xấu xí bỗng biến thành khu đô thị, đủ thứ khu....nhà cửa thật hiện đại, lại còn sân "gôn" nữa chứ ! Có điều là dân đen chỉ đứng xa mà ngó. Cũng nhờ mấy ông Lãnh Đạo nhà ta KHÔNG GIỎI mà dân còn bị "quy hoạch" thành VÔ SẢN như vậy. Nếu họ GIỎI thì không hiểu dưới mức VÔ SẢN, người dân VN sẽ ở mức nào nữa? Xin chịu !

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 17:36
  Nghe lời đối đáp của Thủ Tướng trước những câu hỏi của thành phần đại biểu quốc hội có thể hiểu được cái điều " không cần giỏi " của cấp lãnh đạo CSVN : có 2 chữ mà TT phát âm tôi nghe rõ là " À " và " Ờ " , những lời nói khác cũng chỉ là điệp khúc khép kín chạy lòng vòng từ A tới B mặc dù phía sau có kẻ nhắc tuồng Trước kia dân gian thường mai mỉa : muốn tốt phải dốt 3 đời , thì ra là vậy.

  bởi: VI PHÙ-NAM từ: CÔNG-DÂN THẾ-GIỚI
  15.11.2012 16:57
  Chỉ nói một chuyện, chuyện khởi-đầu xuất-phát, trong những chuyện đáng nhẽ cần phải nói.
  Coi thường đối-thủ là chuyện rất dở-tệ. Là chuyện tối-kỵ của người có trí.
  Làm cho mọi người coi thường đối-thủ là chuyện rất hiểm rất độc, trong mọi cuộc chơi.
  Họ chưa bao giờ nói "phe ta" dở...Ngày trước, giữa khi ta có quân như kiến, máy bay như ruồi, xe-tăng lểnh-ngễnh như cua, pháo bầy bầy, tàu hạm nhoi như cá đìa, tiền đô nhiều như quân nguyên-mông.Thế-lực ta dầy như da trâu, còn họ mỏng như lá lúa. Vây mà họ mừng ...
  Ta ra rã đếm xác VC tính tiền thưởng, tính phép thưởng 24 giờ...để yêu và nhậu. Tính từ bắc chí nam họ không tới triệu quân, ăn củ mì đi bộ, vừa dở vừa ác như quỷ sa-tăng...đến mức trở thành nỗi đinh-ninh ám-ảnh ta, khiến cho tới khi chạy tới đất mỹ năm mười năm sau vẫn chưa thể nào tin ta phải chạy, bỏ của cốt sao giữ lấy toàn mạng.
  Ta tự làm cho ta bạt vía nát thần-hồn, nghĩ họ như là binh trời sai xuống phán-xử...Đến bây giờ vẫn di-căn còn đau chưa dứt. Chính ta với thói luôn thiếu trí tỉnh-táo, luôn khinh-thường họ, mà tự ta hại ta.
  Thử hỏi xem, họ dở-tệ-ác như vậy mà ta thua thì ta kém-dở ác-tệ tới mức nào. Ta tự xác-nhận mình không đủ đức-độ trí-tuệ làm nên tương-lai tốt đẹp hơn họ, thì mong vã nên cơm-cháo, nên hồ-dãi gì.
  Họ sợ phản-tịnh, nhìn xét không thấy. Họ hoan-nghênh vui mừng cổ-vũ phản-động, nhìn thấy được ngay. Vậy ai giõi hơn ai.
  Chưa nói chuyện họ không nhìn 4 triệu rưỡi Việt hải-ngoại là thù. Ta lại nhìn 3 triệu cán-bộ đảng-viên có thẻ là CS. Giống như ta nhìn TQ là 1,3 tỷ người vậy Ta đã tiếp-tục thua từ khởi đầu xuất-phát. Dở-kém hơn họ từ nhận-thức sự-thật hiển-nhiên rành-ràng, thì mong chi hưng-quốc kiểu nào.
  Hưng-phấn từng-chập thì may ra còn được chút đỉnh, chưa nói trên muốn bảo mà dưới chẳng nghe cho chút hương-khói món phở-hít ngào-ngạt đê-mê khoái khẩu-vị.
  Trả lời

  bởi: nam man
  16.11.2012 08:35
  Phải! Coi thường đối thủ là dở tệ. Nhưng không biết nhận xét đối thủ để xem đối thủ dở hay giỏi thì không có trí chút nào.

  Bạn cho là họ không chê "phe ta" dở nhưng bạn quên rằng họ đã dùng mọi phương tiện để mạt sát ta bằng mọi ngôn từ đến nỗi không còn ngôn từ để chê. Nhưng họ không tha phe ta vì ta không theo họ, để một số người của ta phải ra đi thì họ không đáng được cho là giỏi.

  Bạn có quyền xem lãnh đạo CS giỏi trong việc bắt thuộc hạ, bắt dân, bắt bộ đội nhịn đói nhịn khát nằm gai nếm mật, lặn lội rừng sâu, đội bom đội đạn trong chiến tranh. Nhưng ngày nay nhìn hàng ngũ lãnh đạo, tầng lớp cán bộ CS các cấp ở nhà cao, đi xe, có của cho vợ, có đất chia cho con trong khi người dân chung quanh vẫn "vô sản" vẫn bán mồ hôi mà không đủ mua miếng ăn thì phải nói là họ ngu hơn dở. Tại sao? Tại vì họ đang tạo cơ hội cho người khác lập lại cái giỏi của họ ở cái thời lực họ mỏng như lá lúa kia.

  Nếu bạn cho rằng ta đã chê họ dở thì làm sao có chuyện ta "nghĩ họ như binh trời sai xuống" được. Con cọp vẫn bị bầy trâu dẫm như thường. Bạn suy bụng mình để nói "Ta tự xác-nhận mình không đủ đức-độ trí-tuệ làm nên tương-lai tốt đẹp hơn họ", nhưng có rất nhiều người khác trong ta thấy rằng nếu để một anh chạy xích lô hay một chị bán xôi ở vào vai trò của họ thì VN vẫn có chính sách mở cửa cho nước ngoài đầu tư, cho nước ngoài phá đất ruộng mở sân golf, cho phe mình phá đất mở khu phức hợp cao ốc... đâu có gì chứng mình rằng người khác không làm được điều họ làm. Nhưng biết đâu những chị bán xôi, những anh chạy xích lô ở vào cương vị đó còn biết nghĩ đến số phận những chị bán xôi, những anh chạy xích lô khác.

  Phải! có thể họ không dở khi không nhìn 4 triệu người Việt hải ngoại là thù là vì họ còn bòn rút được từ những người này. Nhưng không xem 3 triệu cán bộ đảng viên đang có đời sống mà dân nghèo chung quanh làm quần quật cả đời không có được không phải là hiểm họa của dân của nước thì cái não trên đầu của bạn quả chỉ đủ làm cái trò sai khiến bộ phận khác.

  bởi: Không nê biết từ: Ha noi
  15.11.2012 16:50
  ĐCSVN cần người tài năng phục vụ Đảng , Nếu ... " tài năng "chống Đảng ... " có tài vô đức " , vô dụng lại có hại ( lời dạy HCT ) . Quyền lợi của " Đ " nếu gắn với lợi ích nhân dân , đất nước ... sẽ không có chuyện " ích nước lợi dân " ... nhưng hại..." Đ ". Nhưng Đ ...chỉ có thể là của giai cấp vô sản ( không có gì ) , vì thế trở thành công cụ thì dễ tìm , nhưng tìm người lãnh đạo thì quá khó ... ( không thể tin ai ) .. chưa kể chủ nghĩa Đ tôn thờ ... có nhiều điều ... nên xem lại .

  bởi: Bm từ: USA
  15.11.2012 14:02
  Ông Quốc không chú ý đến thành phần nòng cốt của đảng CS là Cán Bộ Văn Hóa với đầu óc và sự học vấn tới đâu thì thiên hạ khá rõ, khi TQMN cho biết là Chóp Bu CS đi chầu Tàu bằng 2 đầu gối mà Cán Bộ Văn Hóa nhà ta ngoài Ông BSN và xx&xx câm miệng khá kỹ,không có lấy lời phản bác .Lí sự khá lì như Nhô HK hay VNMY gì đó cũng chỉ biết câm miệng,gục mặt cúi đầu khi SCS ngạo mạn "Giáo Dục CS Miền Bắc dạy Học Sinh là HS&TS thuộc về Tàu Cọng.Nói tóm lại, tận tụy phục dịch cho bọn Tàu là điều căn bản được chọn vào chức vụ quan trọng nhờ Tàu Cọng gật đầu,mà theo lối nói bình dân là bưng b...

  bởi: Nguyên từ: VN
  15.11.2012 13:40
  Ông Hưng Quốc ở M nên nói theo quan điểm của kẻ xa lạ. Chẳng hiểu gì về VN hết. Chỉ có điều ở VN hiện đang đòi hỏi về bằng cấp nên họ đua nhau học "tại chức" về bằng thạc sỹ, tiến sỹ, họ không giống các nước "cần nhất là năng lực thực tiễn", bởi vậy kẻ có chức, có tiền thì dễ "lên ngôi" vì có nhiều tiền thì học ThS, TS dễ như trở bàn tay (thực tế của ngành giáo dục VN hiện nay) là học giả (dùng tiền) và bằng thật mà. Kẻ có tài mà không có bằng thì họ (kẻ có bằng thật học giả) đều cho là dốt hết.

  bởi: Hoàng Cầm từ: VN
  15.11.2012 11:39
  Ông Nguyễn Hưng Quốc nhận định rất chính xác rằng ở VN " muốn trở thành lãnh đạo không được giỏi ". Sống trong chế độ XHCN từ trên nửa thế kỷ, chiêm nghiệm từ cuộc sống cho thấy những người tài chỉ nên làm công tác chuyên môn thuần túy. Trong vài cơ quan chuyên sâu về khoa học kỹ thuật thì một vài người tài có thể làm lãnh đạo nếu biết " mềm dẻo ". Người tài luôn được coi là hiểm họa của những kẻ bất tài hám quyền lực, danh lợi. Người tài không thể ( hay không muốn ) dành nhiều thời gian để bon chen trong vũng bùn của...đảng CS. Đương nhiên họ không được " qui hoạch " thành lãnh đạo

  bởi: ThanhNgoc
  15.11.2012 10:17
  KINH THUA TOAN THE 90 TRIEU NGUOI VIETNAM:
  Có ai trên cõi đời này là người tài giỏi, có học hành tử tế, có căn bản văn hóa đạo đức và lương tâm, cộng với việc luôn luôn biết tự trọng và xem danh dự của mình là quan trọng hơn miếng cơm manh áo, và biết quý trong dân tộc và quê hương của mình! mà lại lại tự vùi dập tất cả những điều đẹp đẽ kể trên để xin vào cái đảng cướp giết người hết sức dã man hơn loài ác quỷ hay là một đàn quỷ đỏ ở Việtnam kia để trở thành tên côn đồ khát máu kiếm miếng ăn bằng sự đau thương và mất mát của người dân vô tội ỏ VN?
  Dĩ nhiên là không bao giờ có một người có căn bản đạo đức và lương tâm lại trở thành một tên đảng viên cộng sản ghê tởm nhất hành tinh ở trong cái ĐCSVN kia!
  Chỉ có côn đồ dã man độc hại và nguy hiểm cho cả xã hội VN mới làm chuyện ghê rợn kia mà thôi!

  bởi: changhiu từ: saigonVN
  15.11.2012 09:44
  Đời mà! Ông Obama ở Mỹ cũng có tài cán gì đâu! Làm lãnh đạo cái quan trọng là đức độ, hiền lành đã là đức rồi. "Có đức mặc sức mà ăn"! Có tài chỉ muôn đời làm... lính thôi! Chuyện tam quốc có ghi rõ Lưu-Quan-Trương kết nghĩa đào viên, Lưu Bị là sếp vì quá dở đó thôi! Tác giả nầy nói sai thực tế từ Tây sang Đông mất rồi!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 01:39
  Ong Obama co tai can hay khong chang an nham gi voi VN ta ca, quan trong la tu do, dan chu, doc lap that su cho VN ta . dang CS dung lam ban dap cho tau cong buoc di nua, dung di bang 4 chan nua , ma hay tao dung hanh phuc that su cho dan toc CN ta moi la chuyen dang noi .

  bởi: Luật gia tự do từ: HN
  15.11.2012 09:43
  Bao giờ còn tiêu trí ổn định ,đoàn kết trong đảng và trong các cơ quan quyền lực NN thì không thể chọn, không thể bầu được người giỏi vào các vị trí lãnh đạo ngay cả các cấp cơ sở như quận huyện phường xã chứ đừng nói ở TƯ.
  Vì nếu những người có tài mà làm lãnh đạo thì cái họ loại trừ đầu tiên là lũ ăn bám có nguồn gốc từ các thái tử đảng, cái thứ hai là họ loại bỏ tham nhũng tận gốc rễ. Cái thứ ba ho làm ngay là đưa hệ thống các tổ chức đảng vào hoạt động hạch toán độc lập, đảng tự nuôi đảng nếu muốn tồn tại chứ không thể lấy ngân sách nhà nước để nuôi đảng. Cái thứ tư người tài muốn loại bỏ là cắt giảm biên chế nhà nước bằng cách cho tự nguyện xin nghỉ trước khi kiểm tra năng lực cán bộ công chức nhất là cán bộ trung cao cấp. Thứ năm là cải cách triệt để DNNN theo hướng cắt độc quyền ,ủng hộ các DN làm ăn chân chính có lãi bất kể là DNNN hay không.
  Về GD sẽ chấn hưng theo hướng cho học sinh tự chọn giáo viên, chọn trường đầu tư cho những trường có chất lượng cao không đầu tư dàn trải đại trà để chọn bước đột phá. Giải quyết khiếu kiện dân oan theo hướng tôn trọng quyền lợi của người dân làm tiêu chí chính, thu hồi các loại đất mà các quan chức và các cấp chính quyền cấp ngầm, bán như cho hoặc chiếm đất để tạo sự ổn định xã hôi. còn rất nhiều việc phải làm cấp bách như ứng phó với thiên tai,TQ xâm lấn biển đảo.... nhưng người lãnh đạo mà không dám làm những việc như tôi đã đề cập ở trên thì kẻ đó dù có nói trời nói bể gì cũng chỉ là ngoa ngôn mà họ đang làm đó là " một số việc cấp bách" trong cái gọi là nghị quyết TƯ 4 cũng chỉ là mị dân mà thôi. rồi đến lừa dân như cuộc họp BCT và HNTƯ6 vừa qua và bây giờ đang tiếp tục lừa và mị tại diễn đàn QH.Trong tình trang tham nhũng thành quốc nạn, nguy cơ bắc thuộc mà vẫn chỉ vận động toàn dân đoàn kết thì phải chăng nghững người cầm quyền muốn toàn dân đoàn kết với tham nhũng, rồi đoàn kết làm ngơ trước kẻ thù hung hăng xâm lấn biển đảo.
  NDVN đang rất cần những khẩu hiệu như "QUYẾT TÂM QUÉT SẠCH THAM NHŨNG". hay "TRUNG QUỐC HÃY CÚT KHỎI HOÀNG SA, TRƯỜNG SA" "THÀ MẤT ĐẢNG CHỨ KHÔNG ĐỂ DÂN TỘC CHÌM TRONG NÔ LỆ BẤT CÔNG". Vậy với tư cách người lãnh đạo giỏi các ĐVCSVN có dám giương cao những khẩu hiệu này không
  Trả lời

  bởi: VI PHÙ-NAM từ: CÔNG-DÂN THẾ-GIỚI
  16.11.2012 13:37
  Chào Anh ÚT MƯỜI-MỘT.
  Ý-tứ của hơn 20 dòng phía trên, chí ít cũng đã vài lần nghe anh bộc-bạch bày-tỏ khá đầy đủ. chỉ phần gần 4 dòng sau cuối thì thấy hơi là-lạ, xem chừng không phải ý của anh, về mô-hình biến-tướng 2 lưỡi "ỦY-BAN NHÂN-DÂN ỦNG-HỘ TỐ-CÁO THAM-NHŨNG. THỰC-HIỆN CÔNG-BẰNG TỰ-DO DÂN-CHỦ " xem ra rất bén, được ông Năm-Nghị và bà Mười-Trương ủng-hộ.

  Chưa có ngọn-cờ công-khai nữa hợp-pháp làm phần việc hiệu-triệu dẩn-dắt, thì không nên thí-quân sát-tướng để bước lên xác họ, với tới nắm lấy ngọn cờ lãnh-đạo, như dặn-dò của ông Mười-Cúc trước lúc qua đời, nhằm giành lại công-cuộc cách-mạng DCND bị tráo-đổi chiếm-đoạt sau 1975, mà ông Sáu-Dân không kịp tổ-chức thực-hiện, đã bị chúng hạ-độc sát-hại.

  Có thể quý-vị cũng không kịp làm được điều gì có ích cho dân cho nước, khi đương đầu với hơn trăm ngàn tên nhiều phe-phái CS có các thế-lực quốc-tế chống lưng. Dẫu sao, như ông Mười-Cúc, biết mình không qua khỏi, đã để lại thông-điệp trận quyết-đấu cuối cùng, hiến hết lợi-ích của một cựu TBT, cho Hội chăm lo bệnh-nhân nghèo, giao cho ông Sáu-Sứt đảm-trách, còn mình thì trả thẻ đảng, quy-y phật, nhận pháp-danh phật-tử, khi xuôi tay nhắm mắt, mà một số CBĐV đã noi gương tiếp theo tới nay.

  Các anh-chị đã xem chúng tôi là đồng-bào thì chúng tôi luôn trân-trọng các anh-chị là cốt-nhục, bất-chấp họ huy-động mọi phương-cách ngăn-chận chúng ta sát-cánh chung lòng, lấy nghĩa lớn làm trọng, cùng hướng tới sự-nghiệp chung phía trước. Sự-nghiệp ấy không riêng của phe-nhóm đảng-phái nào.
  Gởi lời chào trân-trọng gởi đến các anh-chị.

  bởi: TnT từ: Vietnam
  15.11.2012 08:06
  Ông Quốc nói còn thiếu một thuộc tính này nữa: ÁC.

  Họ không được giỏi và họ ác.

  Về chuyện không được giỏi như ông Quốc diễn tà, và qua nhiều kinh nghiệm và nhận xét khác của người trong đảng và ngoài đảng, căn cứ vào điều thú nhận của NP Trọng sau Đại hội đảng vừa rồi minh chứng cho cái không được giỏi của những tay lãnh đạo đảng.

  Một đảng cầm quyền mấy chục năm trời không có đối lập, nắm hết mọi quyền bính, nắm hết mọi nguồn tài chánh, tài sản, tài nguyên và nhân lực, mà không đào tạo nổi một tập thể đảng viên tốt để một TBT phải thú nhận một điều chua chát như vậy. Nếu họ thật sự giỏi họ phải biết đào tạo lớp cán bộ có bài bản để ít nhất làm cho dân phục để được ngồi yên trên đầu dân. Nhưng không. Ngoài những đảng viên theo đảng chống Pháp (và ít nhiều được Pháp đào tạo) thuở ban đầu, thì đội ngũ đảng viên bây giờ với đủ loại học hàm học vị không thể so sánh với lớp đảng viên thời chống Pháp. Không cần tìm đâu xa, cứ nghe, đọc những phát biểu về những vấn đề liên quan đến phần hành của cớp cán bộ lãnh đạo thì nhận ra ngay mức độ giỏi đó.

  Ngoài cái không được giỏi đó họ ác vô cùng. Họ được trang bị ý thức hệ CS, ý thức đấu tranh giai cấp để được phép ác, để được bảo kê làm ác. Hồ chí Minh, và tả hữu trong thời cải cách ruộng đất nói cái ác với dân với người ngoài đảng. Kế HCM, lớp lãnh đạo kê tiếp cũng vậy. Những cuộc thanh trừng nội bộ mà nhiều người trong cuộc viết lại nói cho thấy thêm tính chất ác khác: ác với nhau.

  Lãnh đạo vừa không giỏi mà vừa ác với dân, ác với đồng đảng, với người cộng sự thì có đất nước, có xã hội nào cần. Có phải VN bất hạnh lắm không?

  Ngoài cái không được giỏi và ác ấy còn nhiều thuộc tính nữa để mọi người trên diễn đàn thêm vào.
  Trả lời

  bởi: Thêm nữa từ: Việt Nam
  15.11.2012 11:19
  Đồng ý... Tôi thêm vào một thuộc tính hàng đầu nữa là ĂN.
  Vào đảng để phụng sự lý tưởng CS? Xưa rồi. Câu này chỉ dùng để nói ngoài cửa miệng của tất cả các đảng viên mà thôi, còn thực sự trong bụng là để giữ ghế, chức vụ của mình. Mà có chức vụ thì có quyền hành, có quyền hành ắt có người cầu cạnh. Khi đã có ai cầu cạnh thì chắc chắn phải được "lại quả" hoặc "biết điều"...
  Để đạt được chức vụ sau khi vào đảng, học còn phải biết chạy chọt, bỏ tiền ra mua. Ở đất nước mà người dân phải chạy cho con mình được vào nhà trẻ "xịn", trường tiểu học tốt thì cái chức bộ trưởng phải mua là điều bình thường... Sau khi có chức vụ rồi thì họ phải ăn để gỡ lại chứ! Có bỏ vốn ra rồi thì phải tích cực ĂN để lấy lại vốn và kiếm lãi bộn mới xứng công.
  Thôi nói thêm nữa càng buồn...

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  15.11.2012 06:20
  Những gì xẩy ra ở TQ,chắc chắn xẩy ra ở VN.Đương nhiên,vì Đảng ta là bản sao cuả Đảng quan thầy,đã "ký sinh ý thức hệ" từ thuở khai sinh.Ví dụ ĐCS quan thầy TQ kiên định Mác Lê,tư tưởng Mao chủ tịch,thì Đảng ta cũng kiên trì LÊ,MÁC,Tư tưởng HCM,nhưng Bác đã nói rõ,bác chẳng có tư tưởng gì sất,Mao,Lê,Mác nói hộ cả,Vậy thì Đảng ta cứ sao y chính bổn mà trị nước.Đấy caí Độc Lập cuả đảng ta là thế,và đời đời vẫn thế.Như vậy chớ chống TQ vì Chống TQ là chống Đảng ta,là âm mưu chống NN.Từ đó suy ra sung đạn viện từ Đ/C TQ trong việc đánh Tây,đuổi MỸ "giải phóng mặt bang " toàn quốc,kể cả caí nền Độc Lập cũng được Đ/C vĩ đại giúp hộ cả.Như vậy làm sao mà Đảng ta ko khư khư 16 vàng mã,4 tốt đen cho được,ko "môi thiên triều mở lời,răng VN răm rắp".Vì bên kia biên giới cũng là quê hương mà lỵ.Như thế việc tổ chức nhân sự LĐ cũng cần hạp ý Đ/C thiên triều,chẳng thế mà Đ/C Êch(X) khi nguy cấp,vội qua Chầu,trở về là vững như bàn thạch.Cứ nhìn vaò taì năng "kinh bang tế thế" cuả ngaì X,thì Đảng ta cần gì tài năng mien Trung với Đảng (TQ?) là đời đời bền vững,dưới Ô,dù cuả TQ vĩ đại.Tóm lại càng dốt,càng lú,càng Rỗng thì càng sống lâu.Càng "GIỎI" càng sớm về quê chăn vịt,cần gì "cáo lão hồi hương",caí gương Trần Độ còn sờ sờ ra đó.

  bởi: Hai Lúa từ: Dân Nam Bộ
  15.11.2012 05:42
  XƯỚNG : Ngọc bất trác bất thành khí,
  Nhân bất học bất tri lý.
  HỌA :
  Nhỏ mà hổng chịu học đi chăn trâu ( Bị dụ theo diệt Cộng )
  Lớn lên cũng mần nghề Quản lý. ( Nhà nước )  bởi: Vô danh
  15.11.2012 05:34
  "Muốn trở thành lãnh đạo: Không được giỏi ."

  Cái đầu đề không thôi cũng thấy kỳ !

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  15.11.2012 05:31
  Phần 2- Việc phê bình tài năng đức độ của các nhà lãnh đạo chắn chắn là 1 việc làm vượt ra ngoài khả năng của mọi người vì thứ nhất trong chúng ta có ai lãnh đạo hồi nào đâu mà biết thế nào là giỏi thế nào là dở? Chưa bao giờ có kính nghiệm lãnh đạo lấy 1 ngày nghiã là chưa thấu triệt những khó khăn trong việc lãnh đạo ra sao mà xạo sự phê phán nhà lãnh đạo thì lời phê đó sai nhiều hơn đúng. Thứ hai là đương thời thì không ai có đủ dữ kiện tài liệu để phán xét các nhà lãnh đạo và đó là việc làm của nhiều người chứ không phải chỉ 1 người. Về sau những sử gia cố tìm ra càng nhiều càng tốt các tài liệu rồi tranh luận nhau để có kết luận về tài năng của những nhà lãnh đạo. Tây Mỹ giỏi quá mà ai nấy đều lần lượt chạy xuống biển Đông, chạy tốc nóc Toà Đại Sứ tai Sài Gòn lôi theo các tay sai đi theo họ luôn. Thứ ba là tùy mục tiêu tuyển chọn nhà lãnh đạo, mục tiêu "đoàn kết" hay mục tiêu "tranh giành"? CS họ chọn mục tiêu "đoàn kết" kết quả làm việc của "tài năng toàn đội" ngjhĩa là họ chọn "team work", trong khi Tự Do chọn mục tiêu "tranh giành", xâu xé nhau trong suốt thời kỳ tranh cử tranh giành nhau từng thủ đoạn chính trị để nắm quyền "tài năng cá nhân" nghĩa là "individual work". Tóm lại, không thể so sánh giữa lãnh đạo CS hoặc lãnh đạo Tự Do vì 2 thể chế khác nhau, nhưng có điều chắc chắn là trong bất cứ chế độ nào người nắm chức lãnh đạo phải trải qua nhiều sự thử thách tài năng và lên tới đó hẳn phải giỏi hơn những người khác. Chỉ thấy cứu cánh biện minh cho tài năng của nhà lãnh đạo là hễ xứ nào CS thì các xứ Tự Do xá dài không sao xâm lượt họ được và đất nước họ luôn luôn cải thiện về Kinh Tế, Chính Trị, Xã Hội, Văn Hoá, Y tế, Giáo Dục, Ngoại Giao, Vị Thế, Danh Dự, Độc Lập, Chủ Quyền....và những kẻ chống Cọng đều cho rằng chỉ ta đây mới xứng đáng làm vua nên tranh giành xâu xé lẫn nhau đến lội xuống Biển Đông vẫn còn xâu xé khoe tài!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 01:53
  Chủ nghĩa CS là một chủ nghĩa ngoại lai vong bản vì nó do những người thất học nghèo khổ chủ xướng, là một học thuyết "dã man và phi nhân tính".

  Các bạn Nhô hk, VNMY/ cannada, Ng~ thiên Tử/ PL vv...Rất say mê và cuồng tín, bênh vực, biện hộ bằng mọi giá, bất chấp phải quấy, cứ nói lấy đặng lấy được không cần chân lý ,không cần đúng sai.

  Như vậy! thì thử hỏi các bạn vừa kể trên có phải là hạng người phi nhân, bất nghĩa hay không ?
  Trả lời

  bởi: Loan
  16.11.2012 23:41
  Lảnh đạo là lảnh đạo chứ sao lại phân biệt ,lãnh đạo CS va lãnh đạo tự do , cung nhu truoc day thoi con LX va cac nuoc CS dong au , VN cung co so sanh truong phai bong da XHCN va truong phai bong da TBCN that la lo bich .Dua ra su so sanh mot cach ky quac ,thi lam sao ma co su ly luan dung duoc . NVMY da cong nhan cac nuoc tu do (chu khong dung tu cac nuoc tu ban ) nhu vay the che csvn khong co tu do ? Lanh dao the che CS VN lam cho xa hoi xuong cap tram trong nhat la ve cac mat dao duc ,y te ,giao duc....NVMY co biet khong , Gia tri nhan pham con nguoi trong the che CS co duoc ton trong khong?.
  Trả lời

  bởi: Người Việt
  16.11.2012 09:04
  Cải chày cải cối của 1 người không kiến thức, không giáo dục chứ tam đoạn tứ đoạn cái gì!!! lý giải kiểu phu xe, cửu vạn này vượt qua suy nghỉ của người bình thường về vnmy,người có mức độ thiếu kiến thức phổ thông đến như vậy ; chẳng khác nào nói người ko là tài tử chưa đóng phim thì không biết phim hay, chỉ có ông đầu bếp nấu phở mới biết phở ngon chứ người đi ăn ko thể phân biệt phở ngon dở, chỉ hoạ sỉ mới biết tác phẩm mình là tuyệt tác chứ ko phải người đời và cuối cùng chỉ có ban lảnh đạo csvn từ bộ chính trị đến thủ tướng mới biết họ giỏi còn hơn 90 triệu dân và 3 triệu tín đồ cs ko biết gì hết . VNMY này tôi không biết phải có ông bà họ hàng làm y tá vc trong rừng U Minh không mà phát ngôn nhiều câu đầy "sáng tạo" .
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  15.11.2012 21:04
  "Không làm Lãnh Đạo thì không biết gì nên không thể bình luận về Lãnh đạo". Ông Công Sản Vietnammenyeu này dùng "tam đoạn LOẠN" thay vì "tam đoạn luận" đây mà. Thật là "không thông minh" mà lại hay nói chữ. Sự đau khổ của những thuyền nhân dạo nào đã làm xúc động không biết bao nhiêu trái tim nhân đạo trên thế giới. Vậy mà Vietnemmenyeu lại dùng những lời lẽ nặng nề xúc phạm đến các thuyền nhân trong đó có cả linh hồn những người bỏ thây trên biển cả . Thật là không còn nhân tính. Hãy nhớ câu nói :" nếu cái cột đèn đường có thể đi được thì nó cũng đi". Tại sao lại có những người sống tại hải ngoại đang tâm viết một cách vô ý thức và bẩn thỉu như thế này? Đọc comment của Vietnammenyeu chỉ muốn thốt lên.....nhưng sợ thất lễ với các bạn trên diễn đàn này. Vậy tùy các bạn hiểu !
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  15.11.2012 11:31
  Tên nầy đủ tiêu chuẩn (!!!) để làm Tổng Bí Thư Trung Quốc rồi đây. Chúc mừng ngài. Ngộ ái nị à, Vietnammenyeu !!!
  Trả lời

  bởi: Người Trả Thẻ Đảng từ: Yêu Nước Nhưng Đ.iu.Đ
  15.11.2012 09:51
  Chú nhỏ Vietcongmenyeu Canada giải thích thế nào. Lê Đức Thọ hồi còn sanh tiền, đã từng thét văng nước giải vào mặt lủ đảng viên tép riêu : " Luật là Tao, Tao là Luật. Đảng là Tao, và Tao cũng là Đảng. " Làm bọn đàn em hải quá đến nổi ướt quần. Ngôi mộ của Lê Đức Thọ trong Nghĩa trang Mai dịch Hà Nội, được Nhân dân tưởng nhớ bằng cách, lấy sơn trộn phân người quét lên. Gia đình Lê Đức Thọ phải đào lên cải táng, đem chôn nơi bí mật. Chú nhỏ Vietcongmenyeu Canada chờ xem, giờ thứ 25, có nhiều ngôi mộ của đám cốt cán, sẽ bị đào xới, xương xẩu vương vãi khắp nơi.
  Trả lời

  bởi: Anh Ba từ: Canada
  15.11.2012 09:16
  cứ thích bàn với luận. Không nói cũng đâu có ai nói mình câm.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  15.11.2012 04:16
  Dân Choa hay Choa Choa gì đây đâu có nói Nông Đức Mạnh bất tài, chỉ có ông Quốc nói là Nông Đức Mạnh hay Nguyễn Phú Trọng bất tài. Lý do tại sao ông Quốc nói thế ? Đơn giản : thứ nhất là xuyên tạc, lợi dụng Choa Choa để xuyên tạc ! Thứ nhì thiếu hiểu biết, bởi vì hệ thống quyền lực ở VN đã thay đổi nên chức Tổng Bí Thư ( ''cái chức vụ được xem là có quyền lực nhất nước'' như ông Quốc nói) này ngày nay nó không còn được như trước nữa.

  Còn TQ ? Viết về TQ thì có cả hàng chục nghìn học giả đã viết về TQ chứ không phải chỉ có hai cái ông Victor Shih hay Minxin Pei gì đây viết về TQ. Cho nên chỉ dựa vào chút chử nghĩa của ông này rồi xuyên tạc thì không đẹp lắm.

  Nói chung đọc cả bài viết của ông Quốc ta chỉ thấy ổng chỉ nêu ra một điều hợp lý
  duy nhất : TQ có 2 phe ; phe Hồ Cẩm Đào và phe Giang Trạch Dân. Nhưng điều này thì ai cũng đã biết.

  Chính trị của VN bây giờ là chính trị thời bình, chính trị thời bình khác chính trị thời chiến. Nếu cứ tưởng mình lúc nào cũng ở trong thời chiến thì dĩ nhiên mắt sẽ bị quáng gà và sẽ thấy Nông Đức Mạnh hiền !

  Ở TQ thấy người ta có hai phe rồi cứ cho rằng người ta bất tài , người ta lên được là do phe phái. Đó là lối lý luận trẻ con.

  Phe phái là một chuyện còn tài năng là một chuyện khá. Phe phái là khuynh hướng, là lập trường còn tài năng là cái mà trời phú cho ta. Ở đâu chính trị cũng có phe phái, ở Mỹ thì có Dân Chủ và Cộng Hòa còn bên tàu thì có Hồ Cẩm Đào – Giang Trạch Dân. Chính trị mà không có phe phái thì buồn cở nào ? Trong chính trị độc đảng CS cũng phải có phe phái, nâng đở người cùng phe phái đó là chuyện bình thường , người ta nâng đở kẻ có tài chứ ai lại đi nâng đở kẻ bất tài ?

  Ngày nay thế giới đang đối diện với một thế hệ lãnh đạo mới của TQ, thế hệ này tài giỏi không kém các thế hệ trước hơn nữa họ được thụ hưởng một di sản phong phú về mọi mặt của các thế hệ trước để lại. Họ sẽ cương quyết hơn, có nhiều khả năng hơn và tầm nhìn sẽ rộng lớn hơn. Thế giới đang hồi hộp theo dỏi họ từng ngày…Riêng CBĐ mong rằng họ yêu chuộng hòa bình, cái đó mới là điều quan trọng nhất để cho nhân loại an vui.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: 2lua
  16.11.2012 07:29
  Trung Quoc lanh dao moi thi co viec lam moi. Ten -lua Dong Phong cua TQ ban xa 10 ngan cay so ,se danh bai tan tanh xiu quach cac quoc gia trong khu vuc bien dong nhe !!!
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  16.11.2012 03:34
  Hơi lạc đề.Xin hỏi ngaì ngaì yêu QH,và luôn Đồng thuận Với CQCS VN,sao ngaì đi biệt 41 năm ko về "QUÊ CHOA" Zậy.Ngaì từng khoe rang qua đến tận nước XHCN CU BA du lịch,lẽ nào ko về "Xứ Quảng"?Ông bà NHÔ kia cũng dân "QUÊ CHOA",Lại biết phép "nhổ lông mũi" biến thành nhiều "ngợm",nên chắc rõ ràng tại sao ngaì lấy Nick CBĐ.Quê hương là chum khế ngọt mà,hay là ngaì ko thích ăn khế,chỉ thích "may túi ba gang" ở xứ lạ quê người mà hốt vàng,còn Vàng ở "QUÊ CHOA" thuộc loại vàng mã.(ko biết VOA có đăng ko hỉ,ko đăng cũng đành thôi)
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 01:34
  ĂN CƯỚP THÌ GIỎI LẢNH ĐẠO CÁI " KÁI KON K**"
  CÁI ĐÁM NGU DỐT GIỰT DỌC THÌ GIỎI .
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  15.11.2012 19:05
  Thưa bạn Chùa Bà Đanh : tôi xác nhận là ông Nông Đức Manh giỏi. Dân gian ta thường nói :" nói nhiều mà làm chẳng được bao nhiêu ",có nghĩa là còn làm được việc chút ít. Ở đây cái giỏi của ông Nông Đức Mạnh là : " nói nhiều nhưng chẳng làm được cái gì hết !".
  Trả lời

  bởi: Sài Gòn Cũ từ: Thành Phố Đã Đổi Tên
  15.11.2012 09:43
  @ Chùa Bà Đanh - Đã lâu rồi không còn thấy CBĐ xài cái đuôi tiếp vỹ ngử Canada. Tại sao vậy ? Có lẽ lập trường thân Cộng mà xài cái đuôi ở nước ngoài, không hiệu quả, mà còn bị chúng chửi ?
  Nếu bạn là CAMVC hà cớ gì lại không hảnh diện, mình là cán bộ tuyên vận của đảng VC ? Còn như nếu bạn là cư dân Canada, diện nào của bạn được Canada nhận nhân đạo ? Có một số Việt kiều Canada xuất phát từ Bắc Việt qua ngỏ Hong Kong, nhóm người này ra đi vì lý do kinh tế. Có một thời gian ở trại cấm Hong kong White Head, dân Việt tỵ nạn CS 2 miền Nam Bắc, xung đột với nhau trầm trọng. Lý do : Dân Bắc ăn mừng treo cờ VC vào ngày 30/04, và hiện nay cũng thế tại Canada và một vài nước trên Thế giới. Đặc biệt là ở Canada và Cộng hòa Liên bang Đức. Bạn đừng có bắt chước và viện lý do như tên Hai Lúa Nguyễn Thiên Tử : " Tui vượt biên qua Thái lan vì lý do kinh tế, nhờ nước Phần lan nhận nhân đạo. " Như có lần tên này xác nhận trên diễn đàn này. Riêng bạn và những ai bỏ nước ra đi giống như NTT, nay hối hận, nuối tiếc, có thể trở về VN cũng được có sao đâu, với vốn liếng tích trử, có thể lót tay đi ngỏ sau, mà trở thành công dân nước Việt hợp pháp. Bạn thừa biết ở VN có thê làm bất cứ điều gì, tham nhũng ăn cướp, hiếp dâm, buôn lậu nha phiến, bằng giả .v.v... Có thể bị luật pháp trừng trị, nếu biết cách đi ngỏ sau, còn có thể có ngày ra. Nhưng tuyệt đối đừng làm Chính trị, và đụng đến nồi cơm của đảng VC, vuốt đuôi ngựa ( Đảng VC ) bươi móc đời tư, tham nhũng, hối lộ .v.v... là đừng mong có ngày về, hoặc bị bẻ cong chứng cứ, với những bản án thật nặng ( Đã định sẳn )
  Nếu bạn bỏ nước ra đi vì lý do nào, cũng là hình thức chính trị, vì không thể sống chung với VC ? Khuyên bạn đừng chối bỏ căn cước Tỵ nạn CS, nhổ ra rối liếm lại, tự ngửa mặt phun nước miếng lên Trời..
  Trả lời

  bởi: Anh Ba từ: Canada
  15.11.2012 09:35
  xuyên tạc là nghề ruột của cs mà, ông Quốc mà thiếu hiểu biết thì tay y tá nhà anh phải dùng chữ gì cho đúng


  bởi: Vô danh
  15.11.2012 03:55
  Em rất tán đồng quan điểm với bác Quốc là đa số lãnh đạo VN từ cấp phường, quận, cục, bộ... cho đến trung ương đều kém văn hóa, cứ đem luật rừng ra mà áp dụng vì mục đích chung là để bỏ túi riêng càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, càng ngày giới du học sinh càng gia tăng và khi trở về nước phục vụ, các em/cháu thừa hiểu thủ trưởng là mấy tay dốt nhưng vì ô dù, gốc gác nên chưa đến lúc bứng. Theo trình tự thời gian, những thế hệ này sẽ lên thay thế - đường lối có rất nhiều triển vọng sẽ sáng sủa hơn nhưng mùi Bác và Đảng vẫn phảng phất đâu đây... Ở hải ngoại, thành phần quốc gia nay từ từ tiến vào tuổi về hưu và đi dần vào cát bụi. Thế hệ cháu chắt của họ đâu còn biết nói tiếng Việt - chống Cộng bao nhiêu? Chỉ nói chứ có làm rách mảnh da nào đâu.

  bởi: Lê Bình Nam
  15.11.2012 03:36
  Trong gia đình tôi có một ông bác làm đến bí thư tỉnh ủy, ông cậu là thành ủy viên của một thành phố lớn. Đặc điểm chung của hai người này là: có lý lịch "trung với đảng" rất tốt. Có lần tôi hỏi bác tôi về "hiếu với dân" nghĩa là gì, ông bảo: mình trung với đảng tức là mình đã hiếu với dân, vì đảng từ dân mà ra, đảng vì dân mà phục vụ. Tôi hỏi tiếp là dân oan bị chiếm đất đai ruộng vườn khiếu kiện liên tục hết năm này sang năm khác sao không thấy đảng phục vụ. Ông bảo: bọn đó bị bọn phản động xúi dục! Tôi vặn thêm vậy ai là nhân dân? ông quát: Nhân dân là những ai theo đảng, chấp hành điều lệ đảng và phục vụ đảng. Khi đã về hưu thì ông cũng đã có năm ba biệt thự ở Sài Gòn, con trai cả của ông cũng đã nắm được chưc bí thư huyện ở Tây Nguyên và đã cướp đưọc cả trăm héc ta đất của đồng bào thượng...Đấy, lãnh đạo ở VN là như thế đấy.

  bởi: Bà Già Trầu
  15.11.2012 03:20
  Bác Hồ ơi, bác rước thằng giặc Tầu về ngồi chiễm chệ trong đầu Đảng mà bác nói VN độc lập thì độc lập ở chỗ nào hả bác?
  Trả lời

  bởi: HCM từ: BA ĐÌNH
  15.11.2012 21:22
  Ta đi gặp các cụ Mác Lê rồi, hãy cho ta yên!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 12:53
  You are quite right , Ba Gia Trau!

  bởi: Trần văn Hai từ: Vietnam
  15.11.2012 03:10
  Cái này thì xin lổi, không đồng ý với nhận xét của Ông. Nguyển T Dũng là 1 ví dụ, nếu y không có tài rình rập, chụp mũ, tháu cáy nguyên cả 1 bộ chính trị y đã không còn ngồi ở cái ghế cũ sau cái gọi là Đại hội 8. However, nhận xét của Ông hoàn toàn đúng đối với cái đám người rình rập trên mạng chờ.....sủa. Họ bất tài, ít học, ngông cuồng..đặc biệt là ăn nói dơ không chịu được
  Trả lời

  bởi: Tôi cũng xin lỗi từ: Ba Đình
  16.11.2012 05:30
  Tôi cũng xin lỗi bạn, Bạn không phải là người rình rập trên mạng chờ...? Ha ha ha! Có đánh chó cũng nhớ ngó lại đàng sau, ăn nói thiếu văn hóa như bạn mà cũng học đòi ngạo nghễ chỉ giống mấy thằng mọi trên rừng về thành phố năm 1975.
  Trả lời

  bởi: mây Đen từ: Việt Nam
  16.11.2012 03:34
  Tội rất đồng ý, vì là những người ăn , sống ngọt ngào( hạnh phút..)" cơm ngon canh ngọt.." từ những hạt lúa, hoa quả ..", nhưng ngồi suy nghĩ : những ý nghĩ độc hại cho người khác, trục lợi cho bản thân như đánh thuế nhiều thứ ,hạ giá lúa, trộn hóa chất để tạo thứ cần thiết rồi bán lại cho nông dân..quá trình rình rập "canh me" , lúc người dân mệt" nông dân nghỉ ngơi" thì họ thức -đi đêm để hại người dân hiền lành.
  Lãnh đạo nhóm ăn cướp ấy vẫn sống và còn đưa ra điều luật "ngu dốt" .. , hết sửa sai lần này lại sửa sai lần khác, nếu sai nhiều thì xin lỗi là xong, là điều được chứng minh.
  Chúc thế hệ trẻ sau này được hiểu biết nhiều , nhận thức âm mưu sấu xa đó để xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác