Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  10 vấn đề lớn của đảng Cộng sản Trung Quốc

  Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) và phó Thủ tướng Lý Khắc Cường Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) và phó Thủ tướng Lý Khắc Cường
  x
  Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) và phó Thủ tướng Lý Khắc Cường
  Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) và phó Thủ tướng Lý Khắc Cường
  Đảng Cộng sản TQ sắp họp đại hội lần thứ 18, sẽ khai mạc vào sáng ngày 8-11 tới. Cứ qua 2 đại hội, nghĩa là 10 năm, đảng lại thay một thế hệ lãnh đạo, thay một loạt các nhân vật đứng đầu bộ máy đảng và bộ máy nhà nước.

  Dự kiến tại đại hội 18, Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào sẽ về nghỉ hưu, ông Tập Cận Bình lên thay làm tổng bí thư đồng thời kiêm chức chủ tịch nước; sau đó Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng về nghỉ, ông Lý Khắc Cường lên thay.

  Thường vụ Bộ chính trị từ 9 sẽ giảm xuống là 7 người, gồm có các ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường và 5 người mới vốn đã là ủy viên bộ chính trị hiện gồm 25 người.

  Về đường lối chính sách sẽ có những thay đổi gì đáng kể, đang là vấn đề được bàn luận nhiều trong công luận Trung Quốc và thế giới.

  Tháng 10 vừa qua, trên tạp chí Học Tập của đảng CS xuất bản ở Bắc Kinh, nhà nghiên cứu Đặng Duật Văn viết một bài luận văn, nêu lên “10 vấn đề lớn của đảng CS Trung Quốc”, cũng là 10 vấn nạn đảng đang phải đối mặt giải quyết, trong quá trình hiện đại hóa đất nước còn đang dang dở.

  Bài báo chỉ ra những vấn đề lớn đầy thử thách đang tồn tại, giúp bạn đọc hiểu tầm quan trọng cũng như tính phức tạp của các vấn đề quốc kế dân sinh của nước khổng lồ hơn 1,3 tỷ dân, vấn đề gay nhất là hiện vẫn còn đèo bòng học thuyết Mác và chế độ xã hội chủ nghĩa với nền kinh tế chỉ huy đã không còn động lực nào, như những cục ung bướu chưa dám cắt bỏ.

  Xin điểm qua 10 vấn đề lớn đã được bài luận văn bổ ích này nêu lên.

  1-Cơ cấu kinh tế còn méo mó chưa hài hòa. Các yếu kém nổi lên rõ rệt là kỹ thuật công nghiệp còn thấp, chưa đạt mức tiền tiến của thế giới, lại nặng về xuất khẩu, coi nhẹ thị trường tiêu thụ nội địa. Cần chuyển mạnh sang nền kinh công nghiệp kỹ thuật cao và coi trọng thị trường trong nước.

  2-Tầng lớp trung lưu không được phát triển đúng mức, còn bị chèn ép, các cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ không những không được khuyến khích, còn bị chèn ép bởi các tập đoàn quốc doanh nên bị phá sản hàng loạt. Nguyên tắc tự do kinh doanh, cạnh tranh bình đẳng bị vi phạm có hệ thống, do đó nền kinh tế không hài hòa, thiếu cơ sở vững, dân tình không ổn định, kinh doanh không phấn chấn.

  3-Nông thôn, nông nghiệp, nông dân bị coi nhẹ, khác hẳn các thành phố đô thị, về tất cả các mặt sản xuất, năng xuất, môi trường, giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội.

  4-Vấn đề dân số, hậu quả của chế độ một con, với số con trai nhiều hơn con gái, sẽ còn kéo dài, ảnh hưởng đến cân bằng dân số, mức tăng và phẩm chất dân số, lao động, ảnh hưởng đến chính sách xã hội.

  5-Nền giáo dục, nghiên cứu khoa học vẫn chậm tiến, các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu chưa đạt trình độ quốc tế, rất ít sáng chế, phát minh, sáng tạo có tầm cỡ.

  6-Môi trường bị phá hoại nhanh, rộng, ô nhiễm nguồn nước, không khí lan rộng.

  7-Năng lượng đang là vấn đề nghiêm trọng cả trước mắt và lâu dài. Khai thác năng lượng mới chỉ đang ở bước sơ khai.

  8-Đạo đức xã hội suy thoái, ý thức hệ lâm vào khủng hoảng, bế tắc, lòng dân không yên.

  9-Nền ngoại giao không có tầm nhìn thoáng, rộng, thiếu một nhãn quan chiến lược.

  10-Vấn đề gốc là cải cách chính trị chập chờn, mơ hồ, không rõ rệt, chế độ dân chủ không đồng bộ, mới thử nghiệm ở cơ sở, dở dang.

  Bài luận văn vẽ nên bức tranh khá chuẩn xác và ngay thật. Thành tích của 10 năm qua còn hạn chế. Hai sự kiện lớn gần đây là vụ bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai và vợ bị truy tố về tội sát nhân, tham nhũng lớn, và vụ thủ tướng Ôn Gia Bảo nổi tiếng thanh liêm, thông thoáng về chính trị, từng ủng hộ các nhà cải cách Hồ Diệu Bang, Triệu Tử Dương…bị báo Mỹ New York Times phơi bày tài sản gia đình thân thuộc lên đến 2,7 tỷ đôla - một mức không ai tưởng tượng nổi, là những tiếng chuông cảnh cáo vang động gửỉ đến đại hội 18.
   
  Theo tình hình trên đây, có thể thấy ngụ ý của tác giả là chỉ ra một sự lựa chọn dũng cảm về chính trị, cải cách theo hướng thay đổi cả hệ thống, trở về với nhân dân và dân tộc, hòa nhập với thế giới dân chủ, chủ động cùng nhân dân làm một cuộc cách mạng ôn hòa về thể chế. Đó là chìa khóa để giải quyết trôi chảy cả 10 vấn đề lớn trên đây. Một nước Trung Hoa mới với tiềm lực vô biên sẽ xuất hiện, làm chuyển biến sâu rộng thế giới theo hướng hoà bình, dân chủ, hữu nghị và phồn vinh.

  Được như vậy sẽ là một tin mừng vô hạn cho nhân dân Việt Nam, một gương sáng, một thôi thúc gắn bó 2 nước láng giềng chung ý thức hệ vì dân, chung chế độ chính trị dân chủ, chung mô hình tự do cho toàn dân, đoạn tuyệt với những gì là trì trệ, thoái hóa và bất công.

  Thế nhưng triển vọng trên đây vẫn như còn xa vời, khi đến gần đại hội 18, một nhân vật nổi lên như một ngôi sao sáng trong giới lãnh đạo Trung Quốc là bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Uông Dương, người từng giải quyết cuộc xung đột giữa nông dân và nhóm “quan chức ăn đất” ở Ô Khảm một cách công minh, dân chủ, sẽ không được cử vào thường vụ bộ chính trị như đã dự định từ gần 1 năm nay. Có vẻ như sau các sự kiện bi đát Bạc Hy Lai và Ôn Gia Bảo, làm uy tín của đảng vốn đã thấp lại suy giảm thêm, nhóm lãnh đạo có ý định co cụm lại nhằm chống đỡ dư luận theo xu thế bảo thủ cực đoan, trì hoãn mọi cuộc cải cách lớn như đã hẹn, e sợ rằng sẽ là một cuộc phiêu lưu chính trị nguy hiểm khi lòng dân xáo động.

  Có nhiều dấu hiệu cho thấy nhóm lãnh đạo hiện tại, phần lớn đã là nhà “tư bản đỏ”, triệu phú đến tỷ phú đôla, vẫn vụ lợi riêng, kết phe nhóm, đua nhau vơ vét theo “gương” ông Ôn, ông Bạc, trì hoãn mọi bước cải cách. Bị lòng tham vô hạn khống chế, họ liều trơ mặt ra cho nhân dân ta thán, nguyền rủa, khinh thị, gắng gượng tồn tại thêm 5, thêm 10 năm nữa, “sau ta là nạn Hồng thủy cũng được”, như câu châm ngôn phương Tây – "après moi le Déluge", nói về tính vị kỷ cực đoan của những kẻ bám chặt chủ nghĩa cá nhân làm lý tưởng, bất chấp đồng bào và đồng loại.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nhã Quân từ: Đà nẵng
  11.11.2012 20:03
  Tôi thấy người VN mình hay thiệt, chuyện chi cũng chủi nhau, móc nhau ra trò. Chuyện của "nước lạ" mà mình cũng vậy thì hết biết.
  Nước Mỹ sẽ không ngập lụt vì những thứ xuất xứ rẻ tiền và ăn cắp đâu. Yên tâm đi. Chỉ có những nước hèn mọn, kém cỏi, nhác làm, ham sướng mới lãnh đủ thôi.

  bởi: thaibinh từ: vn
  09.11.2012 07:25

  Ngày tận thế của dân Mỹ và thế giới là đâu ?

  Nếu quá xem trọng quyền lợi các nhà Tư bản Mỷ gắn kết ở TQ thì thế giới và các đồng minh còn tin người Mỹ nữa không ? Một dân tộc đang ngủ quên trên chiến thắng , thì làm sao tỉnh mộng khi Ông Romney tuyên bố cả dân tộc nghe về hành động ăn cướp và âm thầm tấn công trên mạng cướp bí mật quốc phòng ,sáng kiến kinh tế tỉ tỉ dollar...cướp việc làm ,cướp dollars bằng in tiền giả ,chứng khoán giả ...của TQ , tai sao họ lại sợ sệt và trốn tránh bằng cách TIẾP TUC NGỦ ...? có lẻ Ý TRỜI đã định như bà Vanga nói :quyền lực thế giới sẽ về tay TQ và ngày TẬN THẾ sẽ không bao xa...

  bởi: Người về Từ cõi chết từ: Hoa Kỳ
  08.11.2012 04:17
  Núi chuyển vẫn đẻ con chuột nhắt, bỡi vì họ đang nằm mơ luôn thấy cái liên minh XHCH châu Á . Việt Nam - Lào -Bắc triều Tiên đang nằm chờ mời hộp nhất là Việt Nam 16 chữ vàng và 4 tốt cái đó là vi bằng giao trọn cho liêm minh Xã Hội Chủ Nghĩa cho Trung Quốc nẮm rồi chờ xem .

  bởi: Tony từ: usa
  07.11.2012 04:14
  Gần đây mới công khai ảnh tàu hải giám TQ đâm nghiêng một bên tàu tuần duyên Nhật Bản. Nhưng không có tiếng súng khai hỏa, không có tin tức công bố. Một cường quốc hàng top châu Á và thế giới, bên cạnh lại có đồng minh Mỹ, nhưng vẫn phải ráng mà chịu. Bởi TQ đã đưa họ vào thế " tiến thoái, lưỡng nan": ham quyền lợi quá lớn, nên tư bản Mỹ và Nhật đã bị gắn chặt với TQ bởi " super glue" rồi. Mỹ, Nhật và các nước phương tây cần phải nhận thức rằng rồi đến ngày họ phải ngậm ngùi ra đi như người Anh phải trả lại Hồng K, người BĐN phải trả lại Ma Cao vậy. Một viện nghiên cứu quốc tế có uy tín đã tính toán đến 2035 thì GDP của TQ sẽ vượt xa nước Mỹ. " Mạnh vì gạo, bạo vì tiền", nên cái ngày mà cả thế giới này bị " ngập lụt" bởi TQ đâu có xa gì lắm. Và nước Mỹ kiêu hãnh sẽ phải nhường "ngôi báu" bá chủ địa cầu này cho Trung Quốc. Âu cũng là sự công bằng của Chúa Trời, bởi từ mấy trăm năm nay, người Âu, Mỹ bóc lột đến tận xương tủy và khinh bỉ dân "da vàng, mũi tẹt" như một lũ man di mọi rợ. Đến lúc họ phải trả món nợ đó, nếu như không tỉnh ngộ và hành động kịp thời. Giờ G đó đang điểm, và ngày càng nhanh!

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  07.11.2012 02:23
  Trung Quoc da manh dan cai cach chinh tri,cac ong lao da ve vuon ban giao trong trach cho gioi tre va da co vach ra mot con duong cho ban lanh dao di toi.Ve lau ve dai toi nghi trung Quoc se la mot cuong quoc dang ne phuc

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  06.11.2012 05:30
  "Après moi, le Déluge", đúng, quá đúng! "le Déluge" hàng hóa của TQ khắp thị trường Mỹ, Pháp, Anh...này, "le Déluge" vũ khí tối tân của TQ mà Tây Phương ganh tỵ nầy, họ vừa "déluge" loại chiến đấu cơ hao hao giống F-35 của Mỹ còn tinh vi hơn tối tân hơn nữa nầy, khiến Tây Phương la oải oải là TQ ăn cắp sơ đồ của Mỹ, sao Tàu ăn cắp giỏi thế, Mỹ không thử bắt chước xem được không nào? Chưa hết, lạ̣i còn "Déluge" về dân số nữa chứ! hơn 1 tỷ rưởi người Tàu sẽ "ngập lục" cả thế giới chứ nói chi chỉ cái bọn Tây chỉ giỏi cái mồm đi chụp giựt mấy xứ nghèo yếu. Ô. Cù Vũ nhà ta nói Tây tự ý trả độc lập cho các thuộc địa còn các Tổng Thống Pháp mỗi lần nói đến các cựu thuộc địa của họ trên truyền hình là nói" "Nous avons perdu notre territoire après la Grande Guerre". "Perdu" có nghĩa là "bị Mất" chứ không phải là "tự ý trao trả". Ban lãnh đạo CSTQ chắc chắn là giỏi lắm, xứ 1 tỷ rưởi người muốn nắm vững điều hành hẳn phải khó gấp trăm gấp ngàn lần cái xứ chỉ có 1 "dúm tay" hơn 300 triệu như Mỹ. Thế mà họ nắm vững xã hội Trung Hoa, nâng cao mức sống dân chúng, phát triển Kinh Tế, Khoa Học, Kỷ Thuật....dễ như trở bàn tay thì đối với xã hội 300 triệu dân của Mỹ họ chỉ cần búng 2 ngón tay cái "tốc!" là cũng đủ điều hành! Tóm lại, TQ chỉ mới bắt đầu "Déluge", họ sẽ còn "déluge" dài dài đủ cả mọi lãnh vực từ Văn Hóa, Chính Trị, Kinh Tế, Hàng Hóa, Dân Số....thì bọn Tây, Mỹ... sẽ còn có dịp kêu lên: "Après nous, le Déluge de La Chine"!
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Hữu Đức từ: Sài Gòn
  07.11.2012 18:47
  Ông Vietnammenyeu ơi! Sau những tên Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống ... rồi sẽ có tên những ai được nghi lại cho hậu thế biết, không biết có tên ông không? Theo tôi nghĩ cứ cái đà phấn đấu của ông hiện nay thì chắc chắn sẽ có đấy ông ạ! Ôi tổ quốc tôi! Bao nhiêu năm lầm than dưới ách thống trị tàn ác của giặc Tàu cũng chỉ tại vì bọn hèn kém tham chức tham quyền.
  Trả lời

  bởi: người Việt Nam từ: Việt Nam
  06.11.2012 11:43
  Nếu đúng như "Vietnammenyeu từ: Canada" nhận định thì tôi e rằng Việt Nam sẽ là nước đầu tiên bị cái "Déluge de La Chine" nhận chìm và cuốn phăng đi mất. Tôi sẽ rất buồn, còn "Vietnammenyeu từ: Canada" chắc là vui lắm? Vì qua lập luận thì "Vietnammenyeu từ: Canada" có vẽ là người Tàu biết nói tiếng Việt Nam chứ không phải là người Việt Nam?

  bởi: Vô danh
  06.11.2012 05:16
  10 cái vấn nạn, quốc nạn này không thể được giải quyết bằng đường hướng quay về với dân tộc, nhân dân. Cũng giống như Việt Nam, muốn giải tỏa khó khăn bế tắc thì phải khẳng định tôn chỉ " thượng tôn luật pháp " như Mỹ Quốc. Hiến Pháp và luật lệ phải minh bạch, hệ thống pháp lý,xử án phải độc lập và mạnh mẽ.

  bởi: Vô danh
  06.11.2012 01:03
  Tôi xem phim sử Trung Quốc thấy hồi xưa, để tranh đoạt ngôi báu mà anh em hoàng tộc tàn hại lẫn nhau, thậm chí con giết cha để lên ngôi sớm. Rồi gần đây là bà Cốc hạ độc thủ đối tác. Tôi hình dung người TQ dường như có cái tính vị kỷ một cách hoang dã.

  Blog

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác